Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Mát Lịm Giải Nhiệt Cho Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Rau Câu Chữa Mất Ngủ Hiệu Quả
  • Cách Nấu Chè Tổ Yến Hạt Sen Ngon Chữa Trị Mất Ngủ Và Tẩm Bổ Cho Cơ Thể
  • Cách Nấu Chè Tổ Yến Hạt Sen Chữa Trị Mất Ngủ Kinh Niên
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Ngon Chữa Bệnh Mất Ngủ
  • Cách nấu chè hạt sen củ năng

    Chè hạt sen và củ năng thanh mát

    Mùa hè là mùa của sen, hạt sen bùi bùi, được nấu cùng với củ mã thầy ăn giòn giòn rất mát.

    Nguyên liệu:

    • 200g hạt sen, có thể dùng sen khô hoặc sen tươi
    • 200g củ năng
    • 80g đường phèn
    • 1 ống vani.

    Cách làm:

    – Nếu dùng hạt sen tươi bạn nhớ lấy bỏ tâm sen cho thật sạch.

    – Củ mã thầy gọt vỏ, rửa sạch.

    – Đun sôi khoảng hai bát con nước lọc, thả hạt sen vào, thỉnh thoảng nhớ hớt bỏ bọt.

    – Đun đến khi bạn ăn thử thấy hạt sen thật mềm, cho đường phèn vào nấu cùng, đun lửa nhỏ để hạt sen không bị nát. Nếu hạt sen không mềm, bạn cho đường vào dễ bị sượng.

    – Sau khi đường phèn tan hoàn toàn, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

    – Cuối cùng cho mã thầy vào ninh cùng, đun từ 3 đến 5 phút, không nên đun lâu mã thầy sẽ không giòn.

    – Tắt bếp, rắc vani vào nồi, dùng muôi khuấy đều lên, để nguội, múc ra cốc, thêm đá lạnh.

    Củ năng gọt sạch vỏ, ngâm nước..

    Ninh nhừ hạt sen.

    Sau khi hạt sen nhừ, cho đường vào rồi mới cho củ mã thầy, đun chỉ từ 3-5 phút là tắt bếp để củ mã thầy được giòn.

    Thanh mát chè hạt sen củ năng nấu với đường phèn

    Nguyên liệu:

    • 200g hạt sen tươi
    • 200g củ năng ( củ mã thầy )
    • 150g đường phèn

    Sơ chế

    Hạt sen bỏ đi tim sen cho khỏi đắng, cắt đầu đen, rửa sạch.

    Củ năng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.

    Nấu tan đường phèn, để nguội lắng cặn, đổ ra bát riêng.

    Chế biến

    Bắc nước đun sôi, thả hạt sen vào rồi nấu chín cho đến khi hạt sen mềm ra nhưng không để bị nát, chè bị đục, không đẹp mắt.

    Sau đó cho nước đường phèn đã làm vào, đun lửa nhỏ để hạt sen ngấm đường. Thỉnh thoảng hớt bớt bọt trên mặt.

    Cuối cùng cho củ năng vào ninh cùng, đun từ 3 đến 5 phút, không nên đun lâu củ năng sẽ không còn giòn nữa.

    Trình bày

    Múc chè ra chén nhỏ. Có thể ăn lạnh hoặc nóng tùy sở thích. Nếu ăn lạnh, ướp lạnh sẽ ngon hơn bỏ đá vào.

    Lưu ý: Dùng được hạt sen khô nhưng hạt sen tươi chế biến sẽ ngon và bổ dưỡng hơn. Ngoài ra có thể thay củ năng bằng nhãn nhục, táo đỏ…..

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Đơn Giản, Bổ Dưỡng Cho Gia Đình
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Thơm Ngon, Tươi Mát
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Bột Sắn Dây Thơm Mát Cực Hấp Dẫn
  • Chè Hạt Sen Rong Biển
  • Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Thơm Mát

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Thanh Ngọt Giải Nhiệt
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Hạt Sen Bột Sắn Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Bọc Nhãn Lồng Xứ Huế
  • Bí Quyết Giải Nhiệt Cho Cơ Thể Ngày Hè
  • Ăn Hạt Sen Chữa Mất Ngủ Như Thế Nào? Hướng Dẫn Từ A – Z
  • Chè hạt sen là món ăn rất được yêu thích, bổ dưỡng  và có nhiều cách nấu  rất ngon như chè hạt sen đậu xanh, chè hạt sen rong biển…. Hôm nay Sen Đại Việt chia sẻ cho các bạn thêm một cách nấu chè hạt sen nữa là cách nấu chè hạt sen củ năng. Hạt sen đã thơm và bùi rồi nhưng khi nấu chung với củ năng còn thơm ngon hơn thế nữa.

    • 200g củ năng
    • 200g hạt sen
    • 100g đường phèn hoặc 200g đường kính trắng

    Cách nấu chè hạt sen củ năng

    • Đầu tiên, bạn rửa sạch củ năng rồi gọt vỏ, cắt đôi củ nếu củ to, ngâm vài lần nước cho sạch và trắng trông sẽ ngon hơn . Hạt sen thì bạn rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 1 tiếng sau đó vớt ra cho ráo nước
    • Tiếp theo, các nàng cho hạt sen vừa ngâm xong vào nồi ninh nhừ. Hoặc ninh bằng nồi áp suất chỉ tầm khoảng 15-20 phút là được. Lưu ý nhỏ cho bạn đó chính là các bạn đừng ngâm quá lâu nếu không hạt sen sẽ bị vỡ nát, món chè sẽ không bắt mắt
    • Sau đó, các nàng vớt hạt sen ra bát. Cho đường phèn vào nồi cùng 1 ít nước để nấu tan đường phèn. Đợi cặn đường phèn lắng xuống thì các bạn chỉ lấy nước phèn vừa đun. Cho tiếp vào nồi nước hạt sen vừa ninh
    • Các bạn cho tiếp hạt sen vào nồi và đun sôi lần nữa. Cho củ năng vào đun sôi cùng. Không cần đun quá lâu nếu không củ năng sẽ bị nát. Chỉ tầm khoảng 2 phút sau khi sôi là có thể tắt bếp.

    Món che hạt sen củ năng này có thể dùng nóng hay lạnh đều ngon và mát cho cơ thể.

    Xem Thêm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cặp Đôi Chưa Bao Giờ Thôi Phá Đảo Thế Giới Ăn Đêm: Cháo Sườn Niêu
  • Nấu Nồi Cháo Sườn Non Hột Vịt Bắc Thảo Ngon
  • Thưởng Thức Cháo Sườn 30 Năm Tuổi Tại Hải Phòng
  • Top 15 Quán Cháo Sườn Sài Gòn – Tphcm Ngon Khiến Bạn Say Mê Quên Lối Về ©️ Phuot.org
  • Top 15 Quán Cháo Sườn Sài Gòn
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nha Đam Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Bột Sắn Dây Đơn Giản Tại Nhà
  • Hai Cách Ăn Chè Hạt Sen Bột Lọc Ấn Tượng
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện Vẫn Mềm Ngon Như Thường
  • Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen củ năng ngon

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    Cách nấu chè hạt sen củ năng dành cho bạn:

    Bước 2: Với hạt sen, nếu dùng hạt sen khô, bạn đem ngâm nước chừng 2-3h để hạt sen mềm.

    Hết thời gian ngâm, bạn đem hạt sen đi rửa sạch rồi cho vào nồi, ninh nhỏ lửa đến khi hạt sen chín.

    Để món chè hạt sen được ngon, bạn không nên đun quá lâu, tránh làm bở vụn hạt sen và nước chè sen bị đục.

    Bước 3: Hạt sen chín, bạn vớt ra tô, thêm đường và thi thoảng đảo nhẹ. Chờ đến khi đường tan hoặc thấm vị ngọt vào hạt sen.

    Bước 4: Cho hạt sen trở lại vào nồi, thêm vào củ năng và đun đến khi củ năng mềm là được. Trong quá trình đun, bạn có thể nêm nếm lại vị ngọt của món chè cho vừa ý.

    Nếu muốn thưởng thức lạnh, bạn cần cho đường nhiều hơn.

    Và giờ bạn hãy cho món chè ra tô, chờ chè ấm nguội là đã có thể thưởng thức hương vị rồi.

    Chè hạt sen táo đỏ

    Hạt sen dùng nhiều trong các món ăn vì rất tốt cho sức khỏe giúp an thần, chứng mất ngủ, chữa thiếu ngủ…..chè hạt sen mà nấu với táo đỏ đảm bảo ai cũng sẽ mê cho mà xem.

    Nguyên liệu nấu chè hạt sen táo đỏ:

    – Hạt sen tươi: 300 gram

    – Táo đỏ: 50 gram

    – 500 gr đường cát trắng.

    Hướng dẫn nấu chè hạt sen táo đỏ:

    – Sơ chế hạt sen tươi bằng cách lột vỏ, tách tâm sen.

    – Táo đỏ rửa, ngâm trong nước lạnh 5 phút để táo nở.

    Cách làm:

    – Sau khi sơ chế, hãy cho hạt sen vào nồi nước rồi nấu mềm hạt sen.

    – Sau khi hầm chín hạt sen vớt hạt sen ra. Có thể rửa qua nước lạnh nếu bạn muốn hạt sen đẹp hơn.

    Bước 2:

    – Hầm hạt sen cùng với táo đỏ, đường cát trắn. dùng 1 cái nồi ngâm nước mới với lượng nước đủ dùng. Cho táo đỏ vào nấu sôi khi táo ngậm nước và nở căng tròn cho hạt sen vào và hầm thêm 5 phút giúp hòa quyện vào nhau thật đều.

    – Cho 500gram đường cát trắng vào cùng.

    Chú ý gì khi nấu chè hạt sen táo đỏ:

    – Dùng hạt sen khô là tốt nhất, với cách chế biến như hạt sen tươi nấu với táo đỏ nhưng trước khi nấu thì hạt sen phải ngâm mềm với nước.

    – Sau khi cho đường cát trắng vào, bạn dùng ngay chén chè hạt sen táo đỏ nóng hổi, thơm ngon. Chè này dùng lạnh sẽ ngon, thanh nhiệt. Mùa đông nên dùng nóng, đập thêm 1 nhánh gừng nhỏ thả vào nồi chè sẽ có tác dụng giữ ấm cho cơ thể.

    Với nam giới cơ địa nóng không nên ăn nhiều táo đỏ, táo đỏ giúp lưu thông khí huyết, nhưng lại không tốt cho nam giới cơ địa nóng.

    Cách nấu chè hạt sen đậu đen

    Cách nấu chè đỗ đen với hạt sen ngon bổ dưỡng tốt cho sức khỏe và đặc biệt là rất mát khi dùng trong mùa hè. Mời các bạn cùng theo dõi.

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    – 300g hạt sen khô

    – 1/2 bát con đỗ đen

    – 2 thìa trân châu

    – Đường phèn

    – Thìa nhỏ muối

    – 1 nhánh gừng nhỏ

    Hướng dẫn cách làm:

    Bạn tiến hành đãi sạch đỗ đen, nhặt bỏ hạt hỏng, ngâm đỗ qua đêm với một thìa nhỏ muối. Ngâm qua đêm là tốt nhất bạn không cần phải chờ đợi.

    Đãi đỗ đen lại, cho đỗ vào nồi hầm khi nào đỗ mềm thì cho đường phèn vào, đun lửa nhỏ. Khuyên bạn nên dùng nồi áp suất để ninh cho nhanh.

    Hạt sen khô rửa, đun nồi nước sôi cho hạt sen vào, thời gian này hãy để lửa nhỏ, đun khi nào hạt sen mềm lại thì được.

    Trân châu hạt nhỏ cho vào âu nước, ngâm thời gian từ 5 – 10 phút khi nở thì đổ ra rổ cho ráo nước.

    Cho hạt sen + đỗ đen vào hầm chung 1 nồi, đun lửa nhỏ, thêm đường vào nhớ dựa theo khẩu vị của bạn. Cho hạt trân châu nhỏ vào nồi, đun 2 phút, tắt bếp.

    Như vậy, bạn vừa hoàn thành xong món hạt sen đỗ đen rồi đó. Nếu là mùa hè nên dùng lạnh đảm bảo ngon tuyệt vời.

    Hạt sen có rất nhiều tác dụng như chữa mất ngủ. Trong đó dùng hạt sen để uống hoặc ăn là bài thuốc vô cùng hữu hiệu. Hạt sen thành phần glucozit và chất kiềm giúp an thần, dễ ngủ. Nếu ăn hạt sen vào buổi tối sẽ thúc đẩy cơ thể sản xuất insulin, cơ thể ngủ ngon hơn.

    Hạt sen vị ngọt, giúp an thần. Trong hạt sen có nhiều protit, gluxit, các vitamin nhóm B, C nên có tác dụng lớn trong điều trị chứng đau đầu, nhất là căn bệnh đau nửa đầu.

    Khuyên bạn nên dùng hạt sen để tốt cho sức khỏe, trong đó môn chế là thông dụng nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Thanh Mát Cực Dễ Làm
  • Cách Nấu 7 Món Chè Hạt Sen Ngon Mà Thanh Mát
  • Hướng Dẫn Công Thức Nấu Chè Hạt Sen Táo Đỏ
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Táo Đỏ Thanh Đạm
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh Và Bột Sắn Dây
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Thanh Mát

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Ngô Khoai Lang Đơn Giản Mà Cực Hấp Dẫn Khiến Cả Nhà Mê Ly
  • Cách Làm Chè Ngô Khoai Ngọt Ngon
  • Cách Nấu Chè Bắp Khoai Lang Ngon
  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Nguyên Liệu Và Cách Nấu Chè Bắp Tại Nhà Ngon
  • Với nguyên liệu sẵn có, dễ mua, dễ tìm, bạn chỉ cần thực hiện đúng các bước hướng dẫn sau đây là sẽ có ngay món chè hạt sen củ năng thanh mát để giải nhiệt.

    Củ năng có vị giòn ngọt, rất thích hợp để nấu các món chè

    Lưu ý khi chọn nguyên liệu:Bạn có thể dùng hạt sen khô hay hạt sen tươi đều được nhưng hạt sen tươi nấu chè là ngon nhất. Hạt sen tươi khi nấu sẽ nhanh hơn, cho vị ngọt bùi nhiều hơn so với hạt sen khô. Hơn nữa, hạt sen khô bảo quản lâu ngày cũng sẽ bị giảm đi giá trị dinh dưỡng.

    Củ năng và hạt sen đều là những thực phẩm ngon, bổ, có tác dụng chữa bệnh hiệu quả Sơ chế nguyên liệu nấu chè

    – Củ năng mua về đem rửa sạch, gọt vỏ rồi rửa lại lần nữa. Nếu củ to, bạn có thể bổ đôi hoặc ba, tư cho vừa ăn. Cho củ năng vào thau nước lạnh để giữ được màu trắng đẹp.

    – Hạt sen khô bạn đem rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 2 tiếng. Nếu sử dụng hạt sen tươi, bạn có thể bỏ qua bước ngâm hạt sen.

    Hướng dẫn các bước nấu chè hạt sen củ năng

    Bước 1. Nấu chè.

    – Bắc hạt sen lên bếp nấu cho tới khi chín bở. Lưu ý, không nên nấu quá lâu vì hạt sen sẽ nát và làm nước chè bị đục, hạt sen chín bở tới là được.

    – Vớt hạt sen ra một cái tô lớn, cho đườngphèn vào ướp, thi thoảng đảo nhẹ tay để đường thấm vào hạt sen.

    – Khi đường tan hết và thấm vào hạt sen,bạn trút toàn bộ hỗn hợp vào nồi nước luộc hạt sen lúc nãy rồi đun sôi lại, sau đó cho phần củ năng vào nấu cùng.

    – Khi hạt sen chín tới, tắt bếp ngay và nêmnếm lại đường cho vừa ăn. Không nên nấu quá lâu, củ năng bị mềm và mất đi độ giòn đặc trưng.

    Bước 2. Thành phẩm và thưởng thức.

    Sau khi nấu xong chè, bạn đợi cho nguộibớt rồi múc ra chén hoặc ly thưởng thức.

    Chè hạt sen củ năng có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều ngon. Nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể bỏ vào ngăn mát trước khi ăn hoặc cho thêm đá vào chén. Chè hạt sen có vị ngọt dịu của đường phèn, hạt sen bở, thơm bùi lại thêm củ năng trắng giòn, vị ngọt thanh hấp dẫn. Món chè này có tác dụng giải nhiệt, an thần và làm đẹp hiệu quả, phù hợp với nhiều người. Chỉ với ít phút vào bếp, bạn sẽ có ngay món chè thanh mát để chiêu đãi cả nhà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bắp Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Thơm Ngon Mát Lạnh Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Nha Đam Hạt Sen Ngon Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • 3 Cách Nấu Chè Bắp (Ngô) Tại Nhà Ngon Ngọt Dẻo Thơm Ăn Là Nghiền
  • Không Thể Bỏ Qua Cách Nấu Chè Ngô Hạt Sen Ngon Lại Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Củ Năng Hạt Sen Siêu Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Ngon Miễn Chê
  • 5 Cách Nấu Chè Hạt Sen Chữa Mất Ngủ
  • Khám Phá 3 Cách Nấu Chè Hạt Sen Cho Thai Nhi Khỏe Mạnh, Bà Bầu Trẻ Hóa Làn Da
  • Mách Bạn 7 Cách Nấu Chè Hạt Sen Cực Ngon
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đường Phèn Đơn Giản
  • Hạt sen là loại nguyên liệu bổ dưỡng được dùng để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau từ mứt, chè, canh, hầm… Riêng với chè, bạn có thể sử dụng hạt sen kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau tạo nên hương vị đặc trưng. Trong số đó, phải kể đến món chè hạt sen củ năng đốn tim nhiều người. Hạt sen có vị bùi, củ năng có độ giòn hòa cùng nước đường ngọt khiến người ăn có cảm giác thú vị khi thưởng thức. Món chè này thường được dùng tráng miệng hoặc giải khát trong những ngày hè có tiết trời nóng bức.

    Chè hạt sen củ năng có hương vị thanh mát thích hợp với ngày hè nắng nóng (Ảnh: Internet)

    NGUYÊN LIỆU CHÈ HẠT SEN CỦ NĂNG

    CÁCH LÀM CHÈ HẠT SEN CỦ NĂNG

    Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch củ năng mua về. Sau đó, bạn gọt vỏ, rửa lại một lần nữa với nước. Đối với những củ năng có kích thước lớn thành 2, 3 phần. Cho phần củ năng vào ngâm trong bát nước lớn để củ năng giữ được màu trắng đẹp mắt là cách nấu chè củ năng hạt sen nhiều người áp dụng.

    Gọt vỏ củ năng và rửa sạch bằng nước nhiều lần (Ảnh: Internet)

    Bước 2: Tiếp theo, bạn loại bỏ tim hạt sen để món chè không có vị đắng. Trong trường hợp sử dụng sen khô để nấu chè, bạn nên ngâm trước với nước lạnh khoảng 2 tiếng đồng hồ để sen được nở đều.

    Bạn loại bỏ tim sen và cắt bỏ phần đầu có màu đen trên hạt sen (Ảnh: Internet)

    Bước 3: Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp để luộc chín hạt sen. Lưu ý, khi luộc hạt sen bạn không nên nấu quá lâu vì sẽ khiến hạt sen bị nát, nước sen có màu đục không đẹp mắt. Kế đó, bạn cho hạt sen ra một bát lớn. Cách nấu chè hạt sen củ năng có vị ngọt thanh tự nhiên, hấp dẫn là cho ít đường phèn vào hạt sen, đảo đều.

    Bước 4: Sau đó, bạn cho toàn bộ hỗn hợp hạt sen và đường phèn vào nồi để đun sôi lại một lần nữa. Sau đó, bạn cho phần củ năng vào nồi nấu cùng. Khi hạt sen, củ năng chín mềm, bạn nêm nếm lại đường cho chè có độ ngọt vừa với khẩu vị người ăn hơn. Lưu ý, khi nấu chè hạt sen củ năng bạn không nên đun lửa lớn, đun quá lâu vì sẽ làm củ năng mất đi hương vị và độ giòn vốn có của nó.

    Cho củ năng vào đun sôi và nêm nếm lại cho vừa ăn (Ảnh: Internet)

    Bước 5: Cuối cùng, bạn cho chè ra bát và thưởng thức. Để ngon miệng hơn khi thưởng thức, bạn có thể cho thêm ít đã viên vào bát chè hoặc để bát chè trong ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn.

    Bày chè hạt sen củ năng vào ly và thưởng thức (Ảnh: Internet)

    Như vậy, bạn đã có thể thu được thành phẩm là bát chè hạt sen củ năng nhanh chóng, đơn giản. Chè hạt sen có vị ngọt dịu của đường phèn, hạt sen bở, thơm bùi lại thêm củ năng trắng giòn, vị ngọt thanh hấp dẫn. Món chè này có tác dụng giải nhiệt, an thần và làm đẹp hiệu quả, phù hợp với nhiều người. Chỉ với ít phút vào bếp, bạn sẽ có ngay món chè thanh mát để chiêu đãi cả nhà. Để biết cách sơ chế hạt sen, củ năng hiệu quả để chè không có vị đắng, bạn có thể đăng ký khóa học công thức nấu chè hạt sen của chúng tôi bằng cách điền thông tin vào form bên dưới.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Bạn 15 Cách Nấu Chè Hạt Sen Tại Nhà Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện Vẫn Mềm Ngon Như Thường
  • Hai Cách Ăn Chè Hạt Sen Bột Lọc Ấn Tượng
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Bột Sắn Dây Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Ngon Miễn Chê

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Cách Nấu Chè Hạt Sen Chữa Mất Ngủ
  • Khám Phá 3 Cách Nấu Chè Hạt Sen Cho Thai Nhi Khỏe Mạnh, Bà Bầu Trẻ Hóa Làn Da
  • Mách Bạn 7 Cách Nấu Chè Hạt Sen Cực Ngon
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đường Phèn Đơn Giản
  • Cách Làm Bột Gạo Nứt Hạt Sen Giảm Cân Đơn Giản Tại Nhà.
  • Cách nấu chè hạt sen củ năng là sự kết hợp hài hòa giữa hạt sen và củ năng, tạo ra món chè không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất mát và ngon, dễ ăn trong những ngày nắng nóng. Ở một số nơi, củ năng còn được gọi là củ mã thầy, có lớp vỏ màu đen, phần cơm bên trong nhiều nước, khi ăn có vị ngọt, giòn sừn sựt. Củ năng vừa được sử dụng làm nguyên liệu chính trong nhiều món ăn vừa là một vị thuốc dân gian có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tốt cho đường ruột…

    Trong món mặn, củ năng được dùng như một loại củ, nấu canh sườn, hầm gà, xào tôm thịt… Trong món ngọt, củ năng được dùng nhiều nhất để nấu các loại chè, nấu nước mát hoặc làm mứt, làm bánh. Có thể kể đến như cách nấu chè hạt sen củ năng, chè bạch quả củ năng, chè củ năng hạt lựu, chè củ năng thập cẩm…

    Còn nếu như bạn yêu thích sự kết hợp của các loại trái cây trong món chè, hãy lưu tâm đến cách nấu chè hạt sen long nhãn. Vị giòn dai sần sật từ quả nhãn quyện vào vị bùi bùi của hạt sen khiến bất cứ ai mới thử cũng phải thốt lên lời khen ngợi. Thật là một sự kết hợp tài tình. Vì vậy, không có lý do gì mà bạn không note ngay cách nấu chè hạt sen long nhãn vào sổ tay nấu ăn.

    Trong những ngày nóng bức này, một vài món chè từ củ năng hoặc hạt sen sẽ là món tráng miệng mát lành giúp thanh nhiệt cơ thể. Và chúng tôi sẽ cùng vào bếp với bạn bằng cách nấu chè hạt sen củ năng.

    Chuẩn bị nguyên liệu để nấu chè hạt sen củ năng:

    – 200g củ mã thầy (củ năng)

    – 200g hạt sen khô hoặc tươi tùy thích

    – 80g đường phèn.

    Củ năng gọt sạch vỏ ngoài, rửa sạch qua vài lần nước để củ năng ra hết bùn đất. Nếu bạn mua loại củ năng hơi lớn, bạn có thể bổ đôi ra.

    Bước 2: Sơ chế hạt sen

    Nếu sử dụng hạt sen tươi, bạn cần tách tim sen ra khỏi hạt sen. Dùng que tăm nhỏ có độ nhọn vừa phải đâm xuyên qua lỗ tròn ở một đầu hạt sen, sẽ thấy phần tim sen màu xanh trồi ra ở đầu kia. Cách tách tim sen này sẽ giúp hạt sen còn nguyên vẹn rất đẹp mắt. Sau khi tách tim sen ra khỏi hạt, tiến hành luộc sơ hạt sen với một chút muối để hạt sen ra bớt mủ, khi ăn bùi hơn.

    Còn nếu bạn sử dụng hạt sen khô, bạn đem ngâm hạt sen trong nước khoảng 1 tiếng rồi vớt ra rổ cho ráo bớt nước. Sau đó, cho tất cả hạt sen vào một nồi nước, đun đến khi thấy hạt sen chín, mềm là được. Lưu ý: Không nên nấu hạt sen quá lâu sẽ khiến hạt bị vỡ nát, làm đục nồi nước nấu.

    Bước 3: Ướp hạt sen với đường

    Tiếp theo, bạn vớt hết hạt sen đã sơ chế ra một tô lớn rồi rưới đường lên hạt sen để ướp trong khoảng 1 tiếng, thi thoảng các bạn có thể xóc nhẹ tay để hạt sen thấm đều đường trong bát.

    Bước 4: Nấu chè hạt sen củ năng

    Cho hạt sen đã ngấm đường vào một nồi nước mới, vặn lửa lớn, đun sôi. Sau khi đường phèn tan hoàn toàn trong nước, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

    Cuối cùng cho mã thầy vào nồi ninh cùng, đun từ 3 đến 5 phút rồi tắt bếp. Nếu đun lâu sẽ khiến mã thầy mất đi vị giòn

    Vậy là món chè hạt sen củ năng đã hoàn thành rồi. Chỉ cần múc ra bát và thưởng thức cùng đá lạnh rất ngon.

    Trong số các loại thức uống giúp giải nhiệt mùa hè không thể không kể đến các cách làm sữa chua tại nhà đang được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm. Như chúng ta đã biết, sữa chua rất tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, kích thích ăn ngon miệng, giúp xương chắc khỏe, làm đẹp da… Chính những công dụng tuyệt vời này của sữa chua mà các chị, các mẹ thi nhau học cách làm sữa chua tại nhà đấy, vừa ngon lại an toàn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Củ Năng Hạt Sen Siêu Ngon
  • Mách Bạn 15 Cách Nấu Chè Hạt Sen Tại Nhà Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện Vẫn Mềm Ngon Như Thường
  • Hai Cách Ăn Chè Hạt Sen Bột Lọc Ấn Tượng
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Bột Sắn Dây Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Mứt Hạt Sen Từ Sen Tươi, Khô Và Mứt Củ Sen Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Mứt Hạt Sen Ngon Và Dễ Cho Dịp Tết Nguyên Đán
  • Cách Nấu 8 Loại Nước Mát Giải Nhiệt Mùa Hè, Các Loại Nước Uống Giải Khát Thanh Lọc Cơ Thể
  • Tự Làm Nước Uống Giải Nhiệt Mùa Hè Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Nước Sâm La Hán Quả Giải Độc, Thanh Lọc Cơ Thể Tốt Nhất
  • Cách Nấu Nước Nha Đam Đường Phèn Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Tết đến xuân về là lúc gia đình ngồi quây quần bên nhau, cùng nhấm nháp miếng mứt ngọt, hớp nước chè thơm. Trong các loại mứt ngày Tết, mứt hạt sen là loại mứt ngon và dễ ăn nhất. Đối với riêng cá nhân mình cũng rất thích món mứt hạt sen, mình ăn hoài không chán, có lẽ là hương vị thơm của hạt sen cùng với vị ngọt thanh của đường bọc.

    Hạt sen là một trong những thực phẩm quen thuộc, có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và có tính ứng dụng tuyệt vời trong cuộc sống. Hạt sen có thể nấu chè, đun nước, nấu cháo làm thực phẩm an thần và đặc biệt là làm mứt. Trong ngày tết, món mứt hạt sen thanh ngọt chính là món ăn vặt vô cùng thích hợp để nhâm nhi chén trà câu chuyện nhân dịp năm mới xuân về.

    I – Hướng dẫn cách làm mứt hạt sen tươi dẻo thơm

    Nguyên liệu để chế biến mứt hạt sen tươi

    Món mứt hạt sen không những hấp dẫn, ngon miệng mà còn vô cùng dễ làm với những nguyên liệu có thể dễ dàng tìm thấy ở mọi siêu thị hoặc khu chợ. Nguyên liệu để chế biến món mứt hạt sen tươi gồm có:

    • 1 kg hạt sen tươi
    • 600 gram đường kính trắng
    • 2 thìa canh muối
    • 2 ống vani tạo mùi thơm

    Khi chọn mua hạt sen, các chị em nội trợ nên chọn những loại hạt sen tròn căng, có lớp vỏ bên ngoài màu vàng đậm hoặc trắng ngà đục, đây là những loại hạt sen đã già, khi làm mứt sẽ có mùi thơm dễ chịu, tránh chọn những loại hạt sen còn non, vì những hạt sen non dễ bị sượng khi làm mứt.

    Cách làm mứt hạt sen tươi tại nhà

    Bước 1 : Sơ chế hạt sen tươi – Hạt sen tươi khi mua về sẽ có lớp vỏ ngoài, vì thế khi mua hạt sen tươi về các bạn hãy chú ý bóc lớp vỏ mỏng ngoài này đi. Sau đó các bạn sử dụng một chiếc tăm hoặc kim băng để lấy tâm sen ra.

    – Tâm sen có tác dụng an thần, nhưng khi làm mứt mà có tâm sen sẽ mang lại vị đắng, làm mất sự hấp dẫn của mứt hạt sen tươi.

    – Sau khi đã lấy hết tâm sen, các bạn cho hạt sen vào nước ấm, ngâm từ 4 đến 5 giờ đồng hồ để hạt sen mềm ra. Sau khi đã ngâm 4 – 5 tiếng đồng hồ, cho hạt sen vào nồi, cho khoảng 500ml nước lạnh, đổ ngập hạt sen rồi luộc qua hạt sen.

    – Khi nước sôi các bạn tắt bếp, vớt hạt sen ra rổ và rửa lại một lần nữa với nước lạnh. Hạt sen tươi sẽ có vị hăng, vị gắt nhẹ, công đoạn luộc qua này sẽ làm mất vị hăng của hạt sen

    – Hạt sen tươi sau khi vừa luộc xong, bạn vớt ra và ngâm ngay vào một chậu nước đá lạnh. Đây là bí quyết giúp hạt sen được trắng và không bị nứt vỡ. Sau khi ngâm vào đá lạnh, các bạn lại tiếp tục đổ nước ngập hạt sen rồi đun lửa nhỏ cho tới khi hạt sen chín tới thì tắt bếp.

    – Chú ý không đảo mạnh trong quá trình luộc hạt sen để tránh làm hạt sen bị nát vỡ.

    Bước 2 : Tẩm ướp hạt sen với đường – Hạt sen sau khi sơ chế và luộc chín, các bạn cần đem tẩm ướp với đường để tạo vị ngọt cần thiết cho món mứt của chúng ta.

    – Công thức thông thường là ướp hạt sen với đường theo tỉ lệ 1:1, có nghĩa là cứ 1kg hạt sen lại sử dụng 1kg đường, tuy nhiên nếu bạn thích ăn ngọt hơn có thể ướp theo tỉ lệ 1.5:1 hoặc 0.8:1 tùy theo khẩu vị mỗi người.

    – Bạn cho hạt sen vào một chiếc chậu lớn, trải một lớp đường rồi tới một lớp hạt sen, cứ như vậy cho đến khi sử dụng hết số hạt sen. Sau khi xong, các bạn lắc nhẹ chậu để hạt sen thấm đều đường, không nên đảo mạnh kẻo làm hạt sen vỡ nát không đẹp mắt.

    – Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng chậu, ướp hạt sen khoảng 4 đến 5 tiếng đồng hồ cho đến khi đường tan hết.

    Bước 3 : Sên mứt hạt sen – Sau khi đã ướp đường, bạn vớt hạt sen ra một cái bát sạch, rồi đổ phần nước đường đã tan chảy vào chảo đế dày, vặn bếp nhỏ lửa và đảo đường đều tay cho đến khi đường đặc lại thành một hỗn hợp dẻo thì cho hạt sen vào, dùng muôi gỗ đảo nhẹ tay.

    – Để lửa ở mức thấp nhất, liên tục đảo đều để đường ngấm đều vào hạt sen. Cho 2 ống vani vào hạt sen để tạo mùi thơm hấp dẫn. Đun lửa nhỏ cho đến khi nhận thấy đường dính đều xung quanh hạt sen, các hạt sen tách rời nhau, dùng tay chạm vào hạt sen không còn cảm giác dính dính của đường thắng thì tắt bếp.

    – Khi mứt hạt sen đã nguội, các bạn dùng rây, rây đường xay vào mứt để mứt hạt sen tươi thêm đẹp mắt và ngon miệng

    Bước 4 : Bảo quản và sử dụng mứt hạt sen tươi – Mứt hạt sen vừa được chế biến xong, các bạn để nguội rồi cất vào lọ đậy nắp kín, bảo quản nơi thoáng mát. Mứt hạt sen được làm đúng cách sẽ ngọt thanh chứ không ngọt gắt, có vị giòn dễ ăn không ngán.

    – Nếu để trong hộp thủy tin sạch và được đậy kín, chúng ta có thể bảo quản mứt hạt sen tới 3 tháng mà vẫn giữ nguyên hương vị.

    Khi muốn mời khách các bạn chỉ cần cho mứt hạt sen tươi ra đĩa, có thể pha thêm ấm trà mạn uống cùng. Ngoài ra, các bạn cũng có thể cho vào túi hoặc hộp, mang đi tặng và biếu bạn bè nhân dịp lễ tết – mứt hạt sen tự làm là một món quà vừa ý nghĩa vừa ngon miệng.

    Mứt hạt sen tươi là một món mứt dễ ăn và lạ miệng vì mứt hạt sen không quá ngọt như các loại mứt khác, đồng thời mứt hạt sen dễ bảo quản và tốt cho sức khỏe. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã biết cách làm mứt hạt sen tươi tại nhà nhân dịp Tết nguyên đán.

    II – Cách làm mứt hạt sen khô ngon, bổ, rẻ cho ngày Tết

    Tết đến xuân về là lúc mọi người thư giãn nghỉ ngơi sau những ngày làm việc mệt mỏi, là lúc gia đình sum vầy họp mặt. Vào dịp tết mỗi gia đình chúng ta không thể thiếu được món mứt tết, trong đó món mứt hạt sen là loại mứt được nhiều người ưa thích nhất. Ngoài ra mứt không chỉ thể hiện tính trang trọng mà còn mang hương vị thơm, ngọt bùi khiến người ăn ăn một lần mà nhớ mãi.

    Nguyên liệu để làm mứt hạt sen khô

      500g hạt sen khô đã rửa sạch
    • 500g đường trắng (các bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường theo khẩu vị của mỗi người)
    • 1 thìa cà phê vani (có thể thay vani bằng nước hoa bưởi )
    • 1/2 thìa cà phê muối

    Cách làm mứt hạt sen khô ngon

    Bước 1 : Cho hạt sen vào nồi và đổ nước vào ngâm 4h đồng hồ cho hạt sen ngậm nước nở ra.

    Bước 2 : Vớt hạt sen ra rá và rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh

    Bước 3: Đổ hạt sen đã rửa vào nồi, đổ ngập nước và cho thêm 1/2 thìa cà phê muối vào, sau đó đậy vung bắc lên bếp đun khoảng 15p cho hạt sen mềm và nhừ ra.

    Bước 4: Vớt hạt sen đã chín ra rá và rửa lại bằng nước sạch sau đó để cho ráo nước.

    Bước 5: Cho hạt sen vào nồi đổ đường vào và đảo đều. Để ướp trong vòng 6h hoặc có thể hơn (để đường ngấm và tan hết vào hạt sen đến khi hạt sen trong)

    Bước 7: Đổ hạt sen ra cái khay lớn và để nguội. Đóng túi kín để bảo quản hoặc cho vào lọ đậy nắp kín cho vào tủ lạnh để ngăn mát(tránh những ngày nắng nóng mứt bị chảy nước).

    Như vậy chỉ với những bước làm đơn giản trên, không tốn quá nhiều thời gian chúng ta học được hoàn toàn cách làm mứt hạt sen khô ngon, bổ, rẻ không thể thiếu trong ngày lễ tết và những dịp đặc biệt rồi.

    III – Cách làm mứt sen trần hương vị miền Bắc

    Nguyên liệu làm mứt sen trần

    • 1kg hạt sen trần ( Lưu ý nên dùng hạt sen Nam sẽ thơm ngon và đúng hương vị hơn hạt sen Bắc)
    • 1kg đường cát
    • 1 muỗng cafe nước hoa bưởi

    Cách làm mứt sen trần cổ truyền

    Bước 1: Sơ chế hạt sen – Chọn những hạt sen bóng mẩy, không nứt vỡ và có kích thước đồng đều đem rửa sạch ngâm vào nước lạnh khoảng 4 tiếng.

    Bước 2: Luộc chín hạt sen. Hạt sen sau khi đã ngâm cho ngấm nước ta bỏ vào nồi đổ nước xâm xấp và đem ninh nhừ. Lưu ý trong suốt quá trình đun luôn để lửa nhỏ, quan sát cho tới khi hạt sen vàng nở mềm, đều là được.

    – Vớt hạt sen ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút vớt ra để ráo việc này nhằm đảm bảo màu sắc và hương vị của mứt sen trần sau khi làm.

    Bước 3: Ngâm đường: Trong công thức làm mứt sen trần truyền thống việc ngâm đường là quan trọng bậc nhất. Bạn ngâm đường với hạt sen theo tỷ lệ 1:1.

    – Cụ thể với 1kg hạt sen trần ta đem ngâm với 1kg đường cát trắng theo cách để 1 lớp hạt sen lại rắc 1 lớp đường cho tới khi hết nguyên liệu. Để hỗn hợp qua đêm cho đường chảy hết và ngấm kỹ vào từng hạt sen.

    Bước 4: Sên khô hoàn thành mứt sen trần. Chắt nước đường trong hỗn hợp hạt sen ra cho lên bếp đun tới khi keo dính thì đổ hạt sen cùng nước hoa bưởi vào.

    – Sên trên bếp nhỏ lửa cho tới khi đường khô phủ trắng ở xung quanh hạt sen là được. Như vậy bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt sen trần thơm ngon, đúng vị rồi.

    Yêu cầu thành phẩm của mứt sen

    • Hạt sen không bị vỡ, nứt
    • Đường bao quanh đều hạt sen không vón cục
    • Màu vàng nhạt
    • Mứt sen thơm thoảng mùi nước hoa bưởi

    IV – Mứt củ sen giòn ngon mời khách

    Nguyên liệu làm mứt củ sen

    Thực hiện làm mứt củ sen dẻo

    Bước 1: Củ sen rửa sạch, nạo bỏ vỏ, thái miếng vát (hoặc tròn) dày khoảng 1cm.

    Như các loại mứt khác, mứt hạt sen cũng rất dề hút ẩm nên cần phải gói kín để bảo quản. Nếu bạn làm nhiều và muốn dùng lâu dài bạn có thể gói thật kín và để ngăn mát tủ lạnh. Mứt sen dễ làm và có thể làm bất cứ khi nào bạn thích bởi hạt sen khô mùa nào cũng có, không riêng gì dịp Tết.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tự Tay Học Cách Làm Mứt Hạt Sen Ngày Tết
  • Cách Làm Mứt Hạt Sen Bùi, Ngậy Đãi Khách Ngày Tết
  • Các Loại Nước Uống Giải Nhiệt Làm Mát Cơ Thể Trong Mùa Nắng Nóng
  • 10 Loại Nước Mát Gan Trị Mụn Hiệu Quả Hiện Nay
  • Cách Làm Nước Uống Mát Gan Thanh Nhiệt Trị Mụn Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Tăng Cường Sức Khỏe

    --- Bài mới hơn ---

  • Thưởng Thức Chè Hạt Sen Long Nhãn Đúng Điệu
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Bột Sắn Dây Ngon, Thanh Mát
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Bột Sắn Giải Nhiệt Cho Ngày Hè Nắng Nóng
  • Chị Em “bỏ Túi” Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Thanh Mát, Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Chè Long Nhãn Bọc Hạt Sen Ngọt Thanh Tốt Cho Sức Khỏe
  • Chắc hẳn bạn đã biết của năng và hạt sen có công dụng tuyệt vời như thế nào đối với cơ thể rồi đúng không nào? Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu chè hạt sen củ năng ngon không cưỡng lại được.

    Món chè có vị ngọt mát, hấp dẫn, đồng thời có tính giải nhiệt cao. Tác dụng chữa bệnh tim mạch, sỏi thận, đái tháo đường. Đồng thời khi hai nguyên liệu này được kết hợp có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh mất ngủ, ngủ không sâu giấc. Cùng vào bếp với Cách nấu chè nha:

    Trong cách nấu chè hạt sen củ năng này, bạn cần chuẩn bị một số các nguyên liệu sau:

    • 200g củ năng
    • 200g hạt sen
    • Đường phèn tùy khẩu vị
    • Vani tạo hương thơm

    Để có món chè hạt sen củ năng ngon, khẩu chọn nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn những củ năng to, không bị sâu. Các nguyên liệu nấu món chè này cũng vô cùng đơn giản, dễ mua phải không? Do đó bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian cho công đoạn này.

    Cách nấu chè hạt sen củ năng ngon, đơn giản tại nhà

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè

    Củ năng bạn sẽ đem rửa sạch bùn đất ở vỏ. Rồi đem gọt sạch vỏ và cho vào trong chậu nước ngâm. Ngâm nước như vậy để củ năng được trắng và giòn, chè hạt sen củ năng sẽ ngon hơn.

    Hạt sen bạn sẽ cho vào trong nước ngâm khoảng 2 tiếng trước khi nấu. Làm thế để hạt sen mềm bớt, nấu sẽ nhanh nhừ, tiếp kiệm thời gian nấu. Đồng thời cũng tăng vị ngon trong cách nấu chè hạt sen củ năng.

    Tiếp tục cách nấu chè hạt sen củ năng, bạn sẽ cho hạt sen vào trong một nồi, rồi đặt lên bếp và luộc chín.

    Bạn cũng cần lưu ý là không nên luộc quá lâu khiến hạt sen bị vỡ và nước bị đục, sẽ không đẹp mắt. Do đó bạn sẽ luộc sen chín mềm một chút là được nha. Khi sen chín thì vớt sen ra một bát riêng.

    Đem hạt sen ước với đường khoảng 30 phút để hạt sen ngấm đều đường. Sau đó đổ hạt sen và củ năng vào nồi nước luộc sen lúc nãy. Nấu thêm khoảng 5 phút, nồi sôi lại là được, rồi tắt bếp.

    Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu chè hạt sen củ năng ngon tuyệt rồi. Món chè này ăn nóng hay lạnh đều rất tuyệt nha. Nhưng mùa hè này thì ăn lạnh là hợp lí nhất rồi. Nhớ thêm đá bào hoặc để chè trong tủ lạnh trước khi thưởng thức đó.

    thưởng thức chè hạt sen củ năng

    Món chè có vị ngọt thanh mát, thêm vị bùi bùi của hạt sen, vị lạ miệng của củ năng. Chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình cảm thấy độc đáo và thích thú vô cùng.

    Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ ngon mê ly Cách nấu chè hạt sen nấm tuyết cực kỳ hấp dẫn

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Chia Sẻ Cách Nấu Chè Hạt Sen Và Đậu Xanh Thơm Ngon, Dễ Làm
  • Chè Táo Đỏ Hạt Sen Bạch Quả Đơn Giản Bồi Bổ Sức Khỏe
  • Các Cách Nấu Chè Hạt Sen Ngon Nhất Hiện Nay Của Đầu Bếp
  • 5 Cách Nấu Chè Hạt Sen Ngon Như Ở Nhà Hàng Ai Cũng Làm Được
  • Cách Nấu Chè Củ Năng Hạt Sen Thanh Mát Lạ Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Củ Mài Độc Đáo Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Chè Củ Mài Cực Ngon Cực Đơn Giản
  • 3 Cách Nấu Chè Củ Mài Ngon Hấp Dẫn
  • Thanh Mát Chè Củ Mài Hương Sơn
  • Top 5 Món Ăn Ngon, Bổ Dưỡng Với Củ Mài
  • Với nguyên liệu sẵn có, dễ mua, dễ tìm, bạn chỉ cần thực hiện đúng các bước hướng dẫn cách nấu chè củ năng sau đây là sẽ có ngay món chè hạt sen củ năng thanh mát để giải nhiệt.

    Nguyên liệu và sơ chế nguyên liệu nấu chè

    Củ năng: 300g

    Hạt sen: 200

    Đường phèn: 500g (hoặc tùy ý)

    Lưu ý khi chọn nguyên liệu: Bạn có thể dùng hạt sen khô hay hạt sen tươi đều được nhưng hạt sen tươi nấu chè là ngon nhất. Hạt sen tươi khi nấu sẽ nhanh hơn, cho vị ngọt bùi nhiều hơn so với hạt sen khô. Hơn nữa, hạt sen khô bảo quản lâu ngày cũng sẽ bị giảm đi giá trị dinh dưỡng.

    Sơ chế nguyên liệu nấu chè

    – Củ năng mua về đem rửa sạch, gọt vỏ rồi rửa lại lần nữa. Nếu củ to, bạn có thể bổ đôi hoặc ba, tư cho vừa ăn. Cho củ năng vào thau nước lạnh để giữ được màu trắng đẹp.

    – Hạt sen khô bạn đem rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 2 tiếng. Nếu sử dụng hạt sen tươi, bạn có thể bỏ qua bước ngâm hạt sen.

    Hướng dẫn các bước nấu chè hạt sen củ năng

    – Bắc hạt sen lên bếp nấu cho tới khi chín bở. Lưu ý, không nên nấu quá lâu vì hạt sen sẽ nát và làm nước chè bị đục, hạt sen chín bở tới là được.

    – Vớt hạt sen ra một cái tô lớn, cho đường phèn vào ướp, thi thoảng đảo nhẹ tay để đường thấm vào hạt sen.

    – Khi đường tan hết và thấm vào hạt sen,bạn trút toàn bộ hỗn hợp vào nồi nước luộc hạt sen lúc nãy rồi đun sôi lại, sau đó cho phần củ năng vào nấu cùng.

    – Khi hạt sen chín tới, tắt bếp ngay và nêm nếm lại đường cho vừa ăn. Không nên nấu quá lâu, củ năng bị mềm và mất đi độ giòn đặc trưng.

    Bước 2. Thành phẩm và thưởng thức.

    Sau khi nấu xong chè, bạn đợi cho nguội bớt rồi múc ra chén hoặc ly thưởng thức.

    Chè hạt sen củ năng có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều ngon. Nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể bỏ vào ngăn mát trước khi ăn hoặc cho thêm đá vào chén. Chè hạt sen có vị ngọt dịu của đường phèn, hạt sen bở, thơm bùi lại thêm củ năng trắng giòn, vị ngọt thanh hấp dẫn. Món chè này có tác dụng giải nhiệt, an thần và làm đẹp hiệu quả, phù hợp với nhiều người. Chỉ với ít phút vào bếp, bạn sẽ có ngay món chè thanh mát để chiêu đãi cả nhà.

    Nguồn: chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Củ Năng Hạt Sen Ngọt Mát Siêu Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Chè Tổ Yến Củ Năng Hạt Sen Thanh Mát, Đẹp Da
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Con Ong Tại Nhà Thơm Ngon Đẹp Mắt
  • Cách Nấu Chè Củ Năng Ngon Mát Bổ Dưỡng, Cả Nhà Khen Ngon
  • Cách Nấu Chè Cốm Xanh Hà Nội Đẹp Mắt Ngon Miệng
  • Cách Nấu Xôi Chè Từ Nếp Và Hạt Sen

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đường Phèn Ngon Ngất Ngây
  • Tổng Hợp 8 Cách Nấu Chè Hạt Sen 8 Món Giải Nhiệt Ngày Oi Nóng
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Tươi Ngon Bổ
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nước Dừa Tươi Thơm Ngon Xua Tan Nóng Bức
  • Nguyên Liệu Và Cách Nấu Chè Hạt Sen Với Dừa Tươi Tại Nhà
  • Xôi chè vốn được xem như là một nét hấp dẫn của ẩm thực Việt nói chung và của miền Bắc nói riêng vào những ngày cận Tết, các đám đình của gia đình trong năm. Vào những ngày Tết nếu chúng ta phát ngán vì các món thịt thì món xôi chè này sẽ giúp vị giác bạn được giải tỏa, một món tráng miệng cực ngon. Thưởng thức xôi chè với vị ngọt đậm của đường, cái dẻo kẹo của gạo…

    Nguyên liệu:

    – Nếp cái hoa vàng: 0.5kg

    – Đậu xanh: 300g

    – Hạt sen: 200g

    – Muối, dầu ăn

    – Bột năng/bột sắn dây

    – Đường cát.

    Cách làm:

    Bước 1: Hạt sen ninh nhỏ lửa đến khi chín bở (nếu mua được hạt sen tươi thì càng tốt).

    Bước 2: Đậu xanh ngâm nở rồi đem đồ chín. Yêu cầu đậu xanh khi chín phải khô, bở, còn nguyên hạt.

    Bước 3: Để lại một bát nhỏ đậu xanh để lát nữa rắc vào chè, còn lại đem giã nhuyễn ngay khi đậu còn nóng, rồi nắm lại giống như nắm đậu xanh của xôi ngô và xôi xéo.

    Bước 4: Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn. Tiếp đó dùng dao thái 1/2 nắm đậu thành những lát mỏng, bóp trộn đều cùng gạo.

    Bước 5: Đồ xôi chín như cách đồ xôi thông thường trong khoảng 40 – 45 phút.

    Bước 7: Hòa nước với lượng đường phù hợp với khẩu vị trong một nồi nhỏ, bắc lên bếp đun sôi rồi từ từ chế bột sắn dây đã hòa nước vào đến khi đạt được độ sánh mong muốn, bột chuyển sang màu trong thì các bạn rắc phần đậu xanh để riêng ban nãy vào. Vậy là đã xong phần chè ăn với xôi rồi.

    Tóm tắt cách nấu xôi chè ngon:

      Bước 1: Đem gạo nếp đi vo đãi cho sạch rồi cho vào thau nước lạnh ngâm với từ 8 đến 10 tiếng cho gạo nở mềm, nếu xác định là sẽ nấu xôi chè thì nên ngâm gạo nếp trước một đêm rồi hôm sau làm sẽ tiện hơn. Sau khi ngâm trong nước thì vo lại gạo một lần nữa, nhặt bỏ sạn rồi để thật ráo nước. Việc để ráo gạo rất quan trọng đến chất lượng của cách làm xôi chè ngon, nên tốt nhất là bạn dùng khăn thấm cho thật khô.
      Bước 3: Tiếp tục cho gạo nếp đã xóc với một ít muối cho vào nồi hấp đậu lúc nãy hấp chín. Căn khi xôi gần chín thì mở nắp ra thêm vào một ít đường+ dầu ăn và đảo đều rồi đậy nắp lại hấp thêm khoảng 5 phút nữa là được. Xôi chín thì cho xôi vào một cái thau lớn, trộn đều xôi với đỗ, vừa trộn vừa bóp cho tơi hạt xôi và bám đều đỗ. Tiếp tục, cho hạt sen vào trộn đều.
      Bước 4 : Bắt một nồi nước lên bếp và đun sôi. Nước sôi thì cho đường vào dùng đũa khuấy đều cho tan, các bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt hay ít ngọt của mình và gia đình. Sau đó đem bột sắn cho vào bát rồi thêm nước vào hòa tan, sau khi hòa bột sắn thì đổ bát nước bột này vào nồi nước đường khuấy đều cho chín. Với món xôi chè này thì các bạn nên nấu bột sắn loãng một chút.
      Bước 5: Nước sôi trở lại thì tắt bếp và múc bột sắn ra từng bát, rắc thêm một ít hạt đỗ xanh còn khi nãy lên trên và ăn kèm với xôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thú Vị Với Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Ngon Mê Li
  • 10 Cách Nấu Chè Hạt Sen Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình!
  • Cách Nấu 7 Món Chè Hạt Sen Ngon Mà Thanh Mát Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn (Nhãn Nhục) Tại Nhà
  • Cùng Tìm Hiểu Cách Nấu Chè Hạt Sen Ngon Mềm Đơn Giản
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100