Top 13 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Chè Hạt Sen Và Củ Sen / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng / 2023

Cách nấu chè hạt sen củ năng

Chè hạt sen và củ năng thanh mát

Mùa hè là mùa của sen, hạt sen bùi bùi, được nấu cùng với củ mã thầy ăn giòn giòn rất mát.

Nguyên liệu:

200g hạt sen, có thể dùng sen khô hoặc sen tươi

200g củ năng

80g đường phèn

1 ống vani.

Cách làm:

– Nếu dùng hạt sen tươi bạn nhớ lấy bỏ tâm sen cho thật sạch.

– Củ mã thầy gọt vỏ, rửa sạch.

– Đun sôi khoảng hai bát con nước lọc, thả hạt sen vào, thỉnh thoảng nhớ hớt bỏ bọt.

– Đun đến khi bạn ăn thử thấy hạt sen thật mềm, cho đường phèn vào nấu cùng, đun lửa nhỏ để hạt sen không bị nát. Nếu hạt sen không mềm, bạn cho đường vào dễ bị sượng.

– Sau khi đường phèn tan hoàn toàn, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

– Cuối cùng cho mã thầy vào ninh cùng, đun từ 3 đến 5 phút, không nên đun lâu mã thầy sẽ không giòn.

– Tắt bếp, rắc vani vào nồi, dùng muôi khuấy đều lên, để nguội, múc ra cốc, thêm đá lạnh.

Củ năng gọt sạch vỏ, ngâm nước..

Ninh nhừ hạt sen.

Sau khi hạt sen nhừ, cho đường vào rồi mới cho củ mã thầy, đun chỉ từ 3-5 phút là tắt bếp để củ mã thầy được giòn.

Thanh mát chè hạt sen củ năng nấu với đường phèn

Nguyên liệu:

200g hạt sen tươi

200g củ năng ( củ mã thầy )

150g đường phèn

Sơ chế

Hạt sen bỏ đi tim sen cho khỏi đắng, cắt đầu đen, rửa sạch.

Củ năng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.

Nấu tan đường phèn, để nguội lắng cặn, đổ ra bát riêng.

Chế biến

Bắc nước đun sôi, thả hạt sen vào rồi nấu chín cho đến khi hạt sen mềm ra nhưng không để bị nát, chè bị đục, không đẹp mắt.

Sau đó cho nước đường phèn đã làm vào, đun lửa nhỏ để hạt sen ngấm đường. Thỉnh thoảng hớt bớt bọt trên mặt.

Cuối cùng cho củ năng vào ninh cùng, đun từ 3 đến 5 phút, không nên đun lâu củ năng sẽ không còn giòn nữa.

Trình bày

Múc chè ra chén nhỏ. Có thể ăn lạnh hoặc nóng tùy sở thích. Nếu ăn lạnh, ướp lạnh sẽ ngon hơn bỏ đá vào.

Lưu ý: Dùng được hạt sen khô nhưng hạt sen tươi chế biến sẽ ngon và bổ dưỡng hơn. Ngoài ra có thể thay củ năng bằng nhãn nhục, táo đỏ…..

Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Ngon Nhất / 2023

Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen củ năng ngon

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cách nấu chè hạt sen củ năng dành cho bạn:

Bước 2: Với hạt sen, nếu dùng hạt sen khô, bạn đem ngâm nước chừng 2-3h để hạt sen mềm.

Hết thời gian ngâm, bạn đem hạt sen đi rửa sạch rồi cho vào nồi, ninh nhỏ lửa đến khi hạt sen chín. Để món chè hạt sen được ngon, bạn không nên đun quá lâu, tránh làm bở vụn hạt sen và nước chè sen bị đục.

Bước 3: Hạt sen chín, bạn vớt ra tô, thêm đường và thi thoảng đảo nhẹ. Chờ đến khi đường tan hoặc thấm vị ngọt vào hạt sen.

Bước 4: Cho hạt sen trở lại vào nồi, thêm vào củ năng và đun đến khi củ năng mềm là được. Trong quá trình đun, bạn có thể nêm nếm lại vị ngọt của món chè cho vừa ý. Nếu muốn thưởng thức lạnh, bạn cần cho đường nhiều hơn.

Và giờ bạn hãy cho món chè ra tô, chờ chè ấm nguội là đã có thể thưởng thức hương vị rồi.

Chè hạt sen táo đỏ

Hạt sen dùng nhiều trong các món ăn vì rất tốt cho sức khỏe giúp an thần, chứng mất ngủ, chữa thiếu ngủ…..chè hạt sen mà nấu với táo đỏ đảm bảo ai cũng sẽ mê cho mà xem.

Nguyên liệu nấu chè hạt sen táo đỏ:

– Hạt sen tươi: 300 gram

– Táo đỏ: 50 gram

– 500 gr đường cát trắng.

Hướng dẫn nấu chè hạt sen táo đỏ:

– Sơ chế hạt sen tươi bằng cách lột vỏ, tách tâm sen.

– Táo đỏ rửa, ngâm trong nước lạnh 5 phút để táo nở.

Cách làm:

– Sau khi sơ chế, hãy cho hạt sen vào nồi nước rồi nấu mềm hạt sen.

– Sau khi hầm chín hạt sen vớt hạt sen ra. Có thể rửa qua nước lạnh nếu bạn muốn hạt sen đẹp hơn.

Bước 2:

– Hầm hạt sen cùng với táo đỏ, đường cát trắn. dùng 1 cái nồi ngâm nước mới với lượng nước đủ dùng. Cho táo đỏ vào nấu sôi khi táo ngậm nước và nở căng tròn cho hạt sen vào và hầm thêm 5 phút giúp hòa quyện vào nhau thật đều.

– Cho 500gram đường cát trắng vào cùng.

Chú ý gì khi nấu chè hạt sen táo đỏ:

– Dùng hạt sen khô là tốt nhất, với cách chế biến như hạt sen tươi nấu với táo đỏ nhưng trước khi nấu thì hạt sen phải ngâm mềm với nước.

– Sau khi cho đường cát trắng vào, bạn dùng ngay chén chè hạt sen táo đỏ nóng hổi, thơm ngon. Chè này dùng lạnh sẽ ngon, thanh nhiệt. Mùa đông nên dùng nóng, đập thêm 1 nhánh gừng nhỏ thả vào nồi chè sẽ có tác dụng giữ ấm cho cơ thể.

Với nam giới cơ địa nóng không nên ăn nhiều táo đỏ, táo đỏ giúp lưu thông khí huyết, nhưng lại không tốt cho nam giới cơ địa nóng.

Cách nấu chè hạt sen đậu đen

Cách nấu chè đỗ đen với hạt sen ngon bổ dưỡng tốt cho sức khỏe và đặc biệt là rất mát khi dùng trong mùa hè. Mời các bạn cùng theo dõi.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 300g hạt sen khô

– 1/2 bát con đỗ đen

– 2 thìa trân châu

– Đường phèn

– Thìa nhỏ muối

– 1 nhánh gừng nhỏ

Hướng dẫn cách làm:

Bạn tiến hành đãi sạch đỗ đen, nhặt bỏ hạt hỏng, ngâm đỗ qua đêm với một thìa nhỏ muối. Ngâm qua đêm là tốt nhất bạn không cần phải chờ đợi.

Đãi đỗ đen lại, cho đỗ vào nồi hầm khi nào đỗ mềm thì cho đường phèn vào, đun lửa nhỏ. Khuyên bạn nên dùng nồi áp suất để ninh cho nhanh.

Hạt sen khô rửa, đun nồi nước sôi cho hạt sen vào, thời gian này hãy để lửa nhỏ, đun khi nào hạt sen mềm lại thì được.

Trân châu hạt nhỏ cho vào âu nước, ngâm thời gian từ 5 – 10 phút khi nở thì đổ ra rổ cho ráo nước.

Cho hạt sen + đỗ đen vào hầm chung 1 nồi, đun lửa nhỏ, thêm đường vào nhớ dựa theo khẩu vị của bạn. Cho hạt trân châu nhỏ vào nồi, đun 2 phút, tắt bếp.

Như vậy, bạn vừa hoàn thành xong món hạt sen đỗ đen rồi đó. Nếu là mùa hè nên dùng lạnh đảm bảo ngon tuyệt vời.

Hạt sen có rất nhiều tác dụng như chữa mất ngủ. Trong đó dùng hạt sen để uống hoặc ăn là bài thuốc vô cùng hữu hiệu. Hạt sen thành phần glucozit và chất kiềm giúp an thần, dễ ngủ. Nếu ăn hạt sen vào buổi tối sẽ thúc đẩy cơ thể sản xuất insulin, cơ thể ngủ ngon hơn.

Hạt sen vị ngọt, giúp an thần. Trong hạt sen có nhiều protit, gluxit, các vitamin nhóm B, C nên có tác dụng lớn trong điều trị chứng đau đầu, nhất là căn bệnh đau nửa đầu.

Khuyên bạn nên dùng hạt sen để tốt cho sức khỏe, trong đó môn chế là thông dụng nhất.

Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Ngon Miễn Chê / 2023

Cách nấu chè hạt sen củ năng là sự kết hợp hài hòa giữa hạt sen và củ năng, tạo ra món chè không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất mát và ngon, dễ ăn trong những ngày nắng nóng. Ở một số nơi, củ năng còn được gọi là củ mã thầy, có lớp vỏ màu đen, phần cơm bên trong nhiều nước, khi ăn có vị ngọt, giòn sừn sựt. Củ năng vừa được sử dụng làm nguyên liệu chính trong nhiều món ăn vừa là một vị thuốc dân gian có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tốt cho đường ruột…

Trong món mặn, củ năng được dùng như một loại củ, nấu canh sườn, hầm gà, xào tôm thịt… Trong món ngọt, củ năng được dùng nhiều nhất để nấu các loại chè, nấu nước mát hoặc làm mứt, làm bánh. Có thể kể đến như cách nấu chè hạt sen củ năng, chè bạch quả củ năng, chè củ năng hạt lựu, chè củ năng thập cẩm…

Còn nếu như bạn yêu thích sự kết hợp của các loại trái cây trong món chè, hãy lưu tâm đến cách nấu chè hạt sen long nhãn. Vị giòn dai sần sật từ quả nhãn quyện vào vị bùi bùi của hạt sen khiến bất cứ ai mới thử cũng phải thốt lên lời khen ngợi. Thật là một sự kết hợp tài tình. Vì vậy, không có lý do gì mà bạn không note ngay cách nấu chè hạt sen long nhãn vào sổ tay nấu ăn.

Trong những ngày nóng bức này, một vài món chè từ củ năng hoặc hạt sen sẽ là món tráng miệng mát lành giúp thanh nhiệt cơ thể. Và chúng tôi sẽ cùng vào bếp với bạn bằng cách nấu chè hạt sen củ năng.

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu chè hạt sen củ năng:

– 200g củ mã thầy (củ năng) – 200g hạt sen khô hoặc tươi tùy thích – 80g đường phèn.

Củ năng gọt sạch vỏ ngoài, rửa sạch qua vài lần nước để củ năng ra hết bùn đất. Nếu bạn mua loại củ năng hơi lớn, bạn có thể bổ đôi ra.

Bước 2: Sơ chế hạt sen Nếu sử dụng hạt sen tươi, bạn cần tách tim sen ra khỏi hạt sen. Dùng que tăm nhỏ có độ nhọn vừa phải đâm xuyên qua lỗ tròn ở một đầu hạt sen, sẽ thấy phần tim sen màu xanh trồi ra ở đầu kia. Cách tách tim sen này sẽ giúp hạt sen còn nguyên vẹn rất đẹp mắt. Sau khi tách tim sen ra khỏi hạt, tiến hành luộc sơ hạt sen với một chút muối để hạt sen ra bớt mủ, khi ăn bùi hơn.

Còn nếu bạn sử dụng hạt sen khô, bạn đem ngâm hạt sen trong nước khoảng 1 tiếng rồi vớt ra rổ cho ráo bớt nước. Sau đó, cho tất cả hạt sen vào một nồi nước, đun đến khi thấy hạt sen chín, mềm là được. Lưu ý: Không nên nấu hạt sen quá lâu sẽ khiến hạt bị vỡ nát, làm đục nồi nước nấu.

Bước 3: Ướp hạt sen với đường

Tiếp theo, bạn vớt hết hạt sen đã sơ chế ra một tô lớn rồi rưới đường lên hạt sen để ướp trong khoảng 1 tiếng, thi thoảng các bạn có thể xóc nhẹ tay để hạt sen thấm đều đường trong bát.

Bước 4: Nấu chè hạt sen củ năng Cho hạt sen đã ngấm đường vào một nồi nước mới, vặn lửa lớn, đun sôi. Sau khi đường phèn tan hoàn toàn trong nước, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Cuối cùng cho mã thầy vào nồi ninh cùng, đun từ 3 đến 5 phút rồi tắt bếp. Nếu đun lâu sẽ khiến mã thầy mất đi vị giòn Vậy là món chè hạt sen củ năng đã hoàn thành rồi. Chỉ cần múc ra bát và thưởng thức cùng đá lạnh rất ngon.

Trong số các loại thức uống giúp giải nhiệt mùa hè không thể không kể đến các cách làm sữa chua tại nhà đang được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm. Như chúng ta đã biết, sữa chua rất tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, kích thích ăn ngon miệng, giúp xương chắc khỏe, làm đẹp da… Chính những công dụng tuyệt vời này của sữa chua mà các chị, các mẹ thi nhau học cách làm sữa chua tại nhà đấy, vừa ngon lại an toàn.

Cách Nấu Chè Củ Năng Hạt Sen Thanh Mát Lạ Miệng / 2023

Với nguyên liệu sẵn có, dễ mua, dễ tìm, bạn chỉ cần thực hiện đúng các bước hướng dẫn cách nấu chè củ năng sau đây là sẽ có ngay món chè hạt sen củ năng thanh mát để giải nhiệt.

Nguyên liệu và sơ chế nguyên liệu nấu chè

Củ năng: 300g

Hạt sen: 200

Đường phèn: 500g (hoặc tùy ý)

Lưu ý khi chọn nguyên liệu: Bạn có thể dùng hạt sen khô hay hạt sen tươi đều được nhưng hạt sen tươi nấu chè là ngon nhất. Hạt sen tươi khi nấu sẽ nhanh hơn, cho vị ngọt bùi nhiều hơn so với hạt sen khô. Hơn nữa, hạt sen khô bảo quản lâu ngày cũng sẽ bị giảm đi giá trị dinh dưỡng.

Sơ chế nguyên liệu nấu chè

– Củ năng mua về đem rửa sạch, gọt vỏ rồi rửa lại lần nữa. Nếu củ to, bạn có thể bổ đôi hoặc ba, tư cho vừa ăn. Cho củ năng vào thau nước lạnh để giữ được màu trắng đẹp.

– Hạt sen khô bạn đem rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 2 tiếng. Nếu sử dụng hạt sen tươi, bạn có thể bỏ qua bước ngâm hạt sen.

Hướng dẫn các bước nấu chè hạt sen củ năng

– Bắc hạt sen lên bếp nấu cho tới khi chín bở. Lưu ý, không nên nấu quá lâu vì hạt sen sẽ nát và làm nước chè bị đục, hạt sen chín bở tới là được.

– Vớt hạt sen ra một cái tô lớn, cho đường phèn vào ướp, thi thoảng đảo nhẹ tay để đường thấm vào hạt sen.

– Khi đường tan hết và thấm vào hạt sen,bạn trút toàn bộ hỗn hợp vào nồi nước luộc hạt sen lúc nãy rồi đun sôi lại, sau đó cho phần củ năng vào nấu cùng.

– Khi hạt sen chín tới, tắt bếp ngay và nêm nếm lại đường cho vừa ăn. Không nên nấu quá lâu, củ năng bị mềm và mất đi độ giòn đặc trưng.

Bước 2. Thành phẩm và thưởng thức.

Sau khi nấu xong chè, bạn đợi cho nguội bớt rồi múc ra chén hoặc ly thưởng thức.

Chè hạt sen củ năng có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều ngon. Nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể bỏ vào ngăn mát trước khi ăn hoặc cho thêm đá vào chén. Chè hạt sen có vị ngọt dịu của đường phèn, hạt sen bở, thơm bùi lại thêm củ năng trắng giòn, vị ngọt thanh hấp dẫn. Món chè này có tác dụng giải nhiệt, an thần và làm đẹp hiệu quả, phù hợp với nhiều người. Chỉ với ít phút vào bếp, bạn sẽ có ngay món chè thanh mát để chiêu đãi cả nhà.

Nguồn: chúng tôi