Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Thanh Mát Cho Cả Nhà Cùng Thưởng Thức
  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Thơm Ngon Giải Nhiệt
  • Cách Nấu Chè Hoa Cau Đơn Giản Mà Cực Ngon
  • Cách Nấu Chè Hoa Cau Thơm Ngon Thanh Mát Cơ Thể
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Trân Châu Ngọt Dịu Mát Lành
  • Cách nấu chè đỗ xanh ngon

    Cách nấu chè đậu xanh vỏ quýt ngon đơn giản kiểu Huế

    Món chè đậu xanh vỏ quýt này là sự kết hợp của món chè lục tàu xá của hội an và chè đậu xanh đánh của huế, khi kết hợp lại sẽ có một món chè cực ngon hấp dẫn mà các bạn nếm qua một lần bảo đảm sẽ thích mê.

    Nguyên liệu cho chè đậu xanh vỏ quýt Cách nấu chè đậu xanh vỏ quýt

    • Đậu xanh ngâm qua đêm cho mềm, cho đậu xanh vàng vào tô thuỷ tinh đổ ngập nước dư khoảng 1 đốt ngón tay. Sau đó nấu khoảng 25 phút thì đậu chín mềm. Cho đậu vào máy xay, xay nhuyễn.
    • Vỏ quýt cắt sợi thật nhuyễn. Bắt nồi nước sôi cho vỏ quýt vào luộc, đợi nước sôi lên trở lại thì tắt bếp đổ vỏ quýt ra rổ cho ráo nước .
    • Cho đậu xanh vào nồi cùng với đường và bắt lên bếp nấu, vừa nấu vừa quậy cho đến khi đường tan.
    • Chè chín cho nước cốt dừa vào quậy cùng, nếu thấy còn đặc thì cho thêm nước cho lỏng ra 1 tí. Khi chè sôi thì cho vỏ quýt vào quậy đều và tắt bếp. Nhưng nhà mình để vỏ quýt bên ngoài nếu ai thích ăn thì cho vô còn không thì thôi. Chè đậu xanh cho tí vỏ quýt vào ăn rất thơm và lạ miệng.

    Cách nấu chè đậu xanh vàng sánh, ngọt thanh

    Chỉ với các bước đơn giản sau, các bạn có thể tự tay thực hiện món chè đậu xanh giải khát rất bổ dưỡng cho cả gia đình.

    Chè đậu xanh là món ăn được nhiều người yêu thích vì chúng không chỉ thơm ngon mà trong món ăn này, đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt và giải độc rất tốt.

    Nguyên liệu

    • Đậu xanh bỏ vỏ: 600 gr
    • Đường: 200 gr
    • Đậu phộng rang sẵn: 100 gr
    • Dừa xiêm: 1 quả.
    • Nước cốt dừa: 200 ml.
    • Sữa tươi không đường: 1 gói 220 ml.
    • Gừng tươi: 1 nhánh.
    • Muối: 1 thìa.
    • Va ni: 2 ống.
    • Đá bào: 500g.

    Sơ chế nguyên liệu

    Đậu xanh ngâm với nước ấm 3 giờ, nhặt hết đậu sâu và những hạt nổi lên trên mặt nước rồi đãi nhiều lần cho thật sạch, để ráo.

    Gừng tươi mua về rửa sạch, gọt vỏ, giã hoặc băm thật nhuyễn.

    Đậu phộng xa sạch vỏ, giã nhỏ vừa.

    Dừa xiêm tách riêng phần nước và nạo có hình răng cưa nạo phần cùi dừa để riêng.

    Cách nấu chè đậu xanh

    Sau khi sơ chế, cho đậu vào nồi, đổ nước dừa tươi, nước lạnh sao cho ngập mặt đậu 1cm, cho thêm 1 thìa muối, 1 thìa gừng băm nhuyễn vào rồi đun đậu thật nhừ với lửa nhỏ vừa.

    Khi nước sôi, dùng thìa lớn, gạn hết phần bọt bên trên rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ (thỉnh thoảng phải dùng một nắm khoảng 10 cây đũa đảo đều để đậu tơi ra và không bị cháy).

    Khi thấy đậu đã nhừ, dùng nắm đũa quậy đều, đánh cho đậu thật tơi và nhuyễn trên bếp rồi cho đường, vani vào sao cho vừa ăn. Nên nấu chè đặc một chút thì khi ăn sẽ ngon hơn.

    Chè nấu xong múc ra bát, cho 3 thìa sữa tươi không đường, 1 thìa nước cốt dừa, 1 thìa đậu phộng, một ít dừa nạo và 3 thìa đá bào rồi trộn đều lên và thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Chè May Mắn Và Khỏe Mạnh Được Nhiều Gia Đình Cúng Đêm Giao Thừa
  • Công Thức Làm Món Chè Đậu Xanh Ăn Dặm Cực Chất Cho Bé
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nấu Củ Sen Thanh Mát
  • Cách Nấu Chè Củ Năng Hạt Sen Ngọt Ngọt, Thanh Mát, Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Củ Năng Ngon Tại Nhà Cho Nàng Khéo Tay
  • Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Cúng Rằm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xôi Sầu Riêng Thơm Ngon, Béo Ngậy Chuẩn Vị
  • 3 Cách Nấu Xôi Ngon Với Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon & Chuẩn Nhất 2022
  • ‘ăn 1 Được 6’, Đây Chính Là Món Bổ Dưỡng Và May Mắn Cho Tết Này
  • Cách Làm Mứt Dừa Với Bột Củ Dền Tự Nhiên
  • Xin chào các anh em đàn ông vào bếp! Bài viết này được xuất bản vào hôm nay (ngày 14 âm lịch) vì mình biết rằng ngày mai (ngày rằm) rất nhiều nhà cần chuẩn bị món xôi để thắp hương cũng rằm. Thường thì các chị em biết cách nấu xôi rồi nhưng nhiều anh em thì chưa biết.

    – Gạo nếp: 500 gr.

    – Đậu xanh cà vỏ: 200 gr.

    – Nước cốt dừa: 250 ml.

    – Muối: 1/2 thìa cà phê.

    – Đường: 2 thìa cà phê.

    – Muối mè gồm: 20 gr đậu phộng, 10 gr mè trắng, một chút muối, 2 thìa cà phê đường.

    Để xôi được ngon bạn chọn loại nếp dẻo, thơm, hạt mẩy căng đều và có vị ngọt tự nhiên. Bạn chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương là tốt nhất.

    Đậu xanh chọn loại đã đãi sạch vỏ có bán ở chợ hoặc siêu thị.

    Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh:

    – Gạo nếp và đậu xanh cho ra thau, đổ nước ấm ngập mặt gạo và đậu. Ngâm trong vòng 4-5 tiếng (hoặc trước khi đi ngủ ngâm gạo đỗ, sáng hôm sau nấu), tùy theo nếu có thời gian, còn nếu không thì 3 tiếng cũng được.

    – Gạo và đậu sau khi ngâm nở to hơn, đem vo nhẹ, xóc, để ráo nước. Cho muối, đường vào xóc đều để gạo ngấm rồi đổ gạo và đậu vào nồi cơm điện.

    – Cho nước sôi và nước cốt dừa vào xâm xấp mặt gạo, đảo đều rồi đậy nắp nồi cơm điện lại, nhấn nút Cook nấu như bình thường. Khoảng 5 phút khi nước bắt đầu sôi bạn mở nắp đảo đều để gạo và đậu chín đều, đều nước, đều hơi.

    – Sau khi cạn nước nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ hâm nóng bạn cứ để như vậy khoảng 10 phút thì bật lại nút nấu. Nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ nấu lần 2. Bạn để như vậy 30 phút sau thì xôi chín.

    – Đậu phộng rang chín giã dập.

    – Mè trắng rang vàng thơm.

    – Trộn đậu phộng, mè trắng, muối, đường để ăn kèm xôi.

    Mở nắp nồi cơm điện cho xôi nguội bớt, cho xôi ra dĩa và cho muối mè lên trên cùng. Vậy là bạn có thể mời cả nhà cùng thưởng thức món xôi hấp dẫn này rồi.

    xôi đậu xanh nước cốt dừa

    Lưu ý khi nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện:

    – Xôi đậu xanh đạt yêu cầu khi: Xôi không bị khô hay nhão, chín mềm, đều, dẻo, thơm và béo. Đậu xanh chín mềm, bùi, có vị béo.

    – Gạo ngâm trước sẽ giúp xôi mềm, dẻo, thơm hơn.

    – Nước cốt dừa cho xôi thơm và ngậy hơn và tạo độ bóng cho hạt nếp.

    – Bạn nên chú ý lượng nước khi nấu xôi, quá nhiều nước sẽ khiến xôi bị nhão không ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹo Đơn Giản Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Gọn, Tiện Lợi Cho Bữa Sáng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Xéo Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Xiêm Ngon Dẻo Thơm Cực Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Xôi Hoa Đậu Biếc Ngon Lạ Miệng Và Bắt Mắt
  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Ngon
  • 5 Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Ngon Nức Nở Ăn Hoài Không Chán
  • Bí Quyết Nấu Chè Đậu Xanh Ngon Với Nước Cốt Dừa
  • Món Ăn Tốt Cho Hệ Xương Khớp Đơn Giản Ít Tốn Kém ” Thế Giới Ẩm Thực
  • 10 Món Chè Giải Nhiệt Mùa Hè: Ngon
  • Cách nấu chè đỗ xanh đơn giản

    – Nước cốt dừa

    -1 gói thạch sương sáo trắng

    – Đường thốt nốt- Đường trắng

    – Đậu phộng rang- Bột ngô- 2 hộp nhỏ sữa đặc.

    Cách làm:

    Bước 1: Chúng ta sẽ vo sạch đậu xanh, rồi ngâm đậu vào âu nước lạnh khoảng 2 tiếng sau đó cho chúng ta sẽ đậu xanh vào nồi đun sôi.

    Đun cho đến khi hạt đậu chín mềm thì hạ bớt lửa.

    Chúng ta sẽ vo sạch đậu xanh, rồi ngâm đậu vào âu nước lạnh khoảng 2 tiếng.

    Bước 2: Khi đậu chín chúng ta cho đường thốt nốt vào, rồi dùng muôi khuấy đều vừa để cho đậu xanh ngấm vị ngọt vừa để đậu không bị dính đáy nồi. Đun thêm một chút nữa cho chè đậu xanh chín thì chúng ta có thể tắt bếp và bắc xuống để nguội.( Nếu bạn thích đậu xanh nhuyễn thì cho đậu vào máy sinh tố xay thật mịn).

    Bước 3: Tiếp theo với phần thạch sương sáo, chúng ta cho thạch sương sáo vào bát tô nhỏ cho thêm ½ nước lọc hòa cùng hỗn hợp bột rau câu để khoảng 15 phút cho bột tan hoàn toàn. Nếu bạn thích rau câu đặc thì bạn có thể cho nhiều bột và ít nước đi. Sau đó chúng ta sẽ đổ 1 hộp sữa đặc nhỏ vào hỗn hợp trên hòa tan rồi cho lên bếp đun sôi.

    Bước 4: Sau khi bột rau câu đã tan hoàn toàn chúng ta sẽ đổ ra bát để nguội chờ cho thạch đông lại, rồi cắt thành hạt lựu và để vào ngăn mát tủ lạnh.

    Bước 5: Chúng ta sẽ xát bỏ vỏ đậu phộng rang đã chuẩn bị. Các bạn có thể giã dập qua nếu muốn.

    Bước 6: Tiếp theo chúng ta cho ½ bát nước lọc nhỏ cùng nước cốt dừa và 3 thìa bột ngô, 2 thìa đường cát vào một chiếc nồi

    Bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi thấy hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp để nguội.

    Chè đậu xanh giải nhiệt hiệu quả cho ngày hè.

    Bước 7: Khi ăn chúng ta múc chè ra cốc hoặc bát. Cứ một lớp chè đậu xanh các bạn lại cho lên ít thạch sương sáo, 1 ít nước cốt dừa và phía trên cùng thì rắc thêm vài hạt lạc và một chút đá bào nhỏ. Nếu là người thích ăn ngọt các bạn có thể thêm ít sữa đặc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Trân Châu Ngon Khỏi Chê
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Trân Châu Ngọt Dịu Mát Lành
  • Cách Nấu Chè Hoa Cau Thơm Ngon Thanh Mát Cơ Thể
  • Cách Nấu Chè Hoa Cau Đơn Giản Mà Cực Ngon
  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Thơm Ngon Giải Nhiệt
  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Mã Thày

    --- Bài mới hơn ---

  • Câu Chuyện Chè Đậu Xanh Nấm Mèo Bột Khoai Và Cách Nấu
  • Cách Nấu 5 Món Chè Đậu Xanh Thanh Nhiệt Mát Lành Tuyệt Ngon
  • Cách Nấu Món Chè Đậu Xanh Nha Đam Mật Ong Cực Ngon Cho Bạn
  • Cách Nấu Món Chè Bí Đỏ Và Đỗ Xanh Ngọt Mát
  • Chè Đỗ Xanh Thanh Mát Mùa Hè
  • Chè đỗ xanh mã thày là món chè cổ truyền của người Hà Nội cải biến từ món lục tàu xá của người Trung Hoa. Cái tài hoa của người Tràng An là kết hợp đỗ xanh với mã thầy để làm cho món ăn có hương vị đặc trưng riêng và giải nhiệt rất tốt.

    Xưa kia phố cổ Hà Nội có rất nhiều người Hoa sinh sống, họ mang theo những món ăn mà đến giờ đã trở thành đặc trưng của xứ tràng an như bánh trôi tàu, lục tào xá (lục tàu xá), chí mà phù… Qua thời gian, những món ăn được cải biên cho phù hợp với người Thăng Long – Kẻ Chợ.

    Một số sách cổ ghi, lục tàu xá (lục đậu sa) nghĩa là đậu xanh nát nhuyễn. Món chè đỗ xanh mã thày cũng nấu tương tự, người ta cho thêm củ mã thày vào để món ăn thanh nhiệt, bổ dưỡng hơn.

    Trong dân gian, củ mã thày (người miền Nam gọi là củ năng), màu nâu, có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Củ mã thày mềm, giòn, ngọt, nhiều nước. Người ta thường luộc chín, ăn chơi, tráng miệng sau bữa cơm. Cũng có thể chế biến thành các món ăn khác nhau, hay dùng làm thuốc.

    * Nguyên liệu:

    – Đỗ xanh: 250g.

    – Củ mã thầy: 100g.

    – Đường: 200g.

    – Dừa nạo: 50g.

    – Bột sắn dây: 70g.

    – Nước: 1.000ml.

    – Muối tinh: 1/5 thìa cà phê.

    – Vani

    * Cách chế biến:

    – Đỗ xanh ngâm 4 tiếng trong nước lạnh. Sau đó vo sạch, để ráo rồi trộn với một chút muối tinh.

    – Cho đỗ xanh vào chõ đồ đến khi đỗ mềm rồi giã nhỏ.

    – Củ mã thầy gọt bỏ vỏ, rửa sạch thái chỉ nhỏ.

    – Bột sắn dây hòa với một chút nước.

    – Hòa tan đường với nước lã sau đó cho lên bếp đun sôi. Cho đỗ xanh giã nhỏ vào đun tiếp đến khi sôi trở lại rồi hớt bọt.

    – Cho tiếp củ mã thầy vào chè, để sôi trở lại rồi xuống bột sắn dây từ từ cho chè sánh.

    – Thêm một chút vani vào, kuhấy đều

    – Múc chè ra bát, rắc dừa nạo lên trên và thưởng thức.

    Chè đỗ xanh mã thày chế biến khá đơn giản song với màu màu vàng óng ả, nguyên liệu gần gũi, dễ ăn, món này chinh phục ngay cả những thực khách khó tính nhất bởi hương vị đặc biệt.

    Hướng dẫn của đầu bếpNguyễn Phương Hải

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Với 3 Công Thức Nhuyễn Mịn Siêu Ngon
  • Cách Nấu Chè Thốt Nốt Đậu Xanh Sữa Tươi Dẻo Mềm Ngon Mang Hương Vị Ẩm Thực Miền Tây
  • 1️⃣【Cách Nấu Chè Đậu Xanh Sóng Sánh, Vàng Tươi 】® Thedrunkenpot
  • Các Món Chè Làm Từ Đậu Xanh
  • Tổng Hợp Cách Nấu 17 Món Chè Đậu Xanh Ngọt Mát Thơm Ngon
  • Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đỗ Xanh

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Nấu Chè Bắp Cực Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Ngô Thơm Ngon Đặc Biệt
  • Tổng Hợp Các Công Thức Chè Ngô Nếp Thơm Ngon
  • Cách Nấu Chè Bắp (Ngô) Ngon Với 4 Vị Độc Đáo
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Thơm Ngon Hấp Dẫn Như Ngoài Hàng
  • Cách nấu chè bí đỏ đỗ xanh

    Vẫn biết chè bí đỏ đậu xanh là món quà giải nhiệt mùa hè, nhưng khi mùa đông tới, tôi lại thèm một bát chè bí đỏ đậu xanh nóng hổi, ấm lòng mà mát gan, ăn xong một bát lại muốn ăn thêm bát nữa. Có lẽ chè bí đỏ được coi là món chè mùa hè vì bí đỏ có tác dụng thanh nhiệt, nhưng ngoài tác dụng đó thì bí đỏ và đậu xanh còn có nhiều công dụng khác như là tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, có lợi cho tim mạch, điều chỉnh đường huyết và tốt cho xương nên ta có thể thể tận dụng để ăn quanh năm.

    Nguyên liệu

    + 500 – 700g bí đỏ (mình thích bí cô tiên vì ngậy hơn)

    + 200g nếp cái hoa vàng, đãi sạch

    + 100g đỗ xanh nguyên vỏ vỡ đôi, đãi sạch

    + ¼- ½ thìa café muối hạt

    + đường mật mía, hay thường gọi là đường phên, đường thẻ

    Cách làm chè bí đỏ

    – Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch thái miếng to bằng bao diêm.

    Trong quá trình nấu bí đỏ sẽ rất nhanh mềm, dễ bị vỡ và tan, nếu bạn để miếng bí nhỏ quá thì khi ăn ta sẽ “chẳng thấy bí đâu cả”.

    – Cho bí đỏ, gạo, đỗ và một chút muối vào nồi. Cho nước vào sao cho lượng nước gấp 2-3 lượng cái, rồi nấu như nấu cháo. Trong quá trình nấu, nếu nước cạn thì bạn tiếp thêm nước.

    Có nhiều loại chè bí đỏ như là chè bí đỏ với bột báng nước cốt dừa, chè bí đỏ hạt sen, chè bí đỏ khoai lang nhưng mình vẫn thích nhất là món chè bí đỏ đậu xanh dân dã miền Bắc mà xưa mình thường được bà nội nấu cho ăn.

    Trong tất cả những sự kết hợp trên, sự hoà quyện sữa bí đỏ, đậu xanh, gạo nếp và đường mật là sự kết hợp hoàn hảo nhất: bùi béo sánh quyện ngọt ngào ấm nồng mùa đông mà dịu mát mùa hè.

    Tuỳ theo sở thích mà bạn có thể cho thêm thạch, bột báng hay nước cốt dừa nhưng với mình, với bà, và với mẹ thì món chè này ngon nhất khi ta giữ nguyên như xưa vậy thôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 6 Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Ngon Với Nếp, Hạt Sen, Đường Phèn
  • Hướng Dẫn Nấu Chè Bí Đỏ Hạt Sen Thanh Mát Trong Những Ngày Nắng
  • Học Cách Nấu Chè Bí Đỏ Hạt Sen Vừa Ngon, Vừa Bổ
  • Đổi Món Vs Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Đen Thanh Mát Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Bí Đỏ Khoai Lang Tím Dẻo Ngọt, Cả Nhà Thích Mê
  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Thơm Ngon Giải Nhiệt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hoa Cau Đơn Giản Mà Cực Ngon
  • Cách Nấu Chè Hoa Cau Thơm Ngon Thanh Mát Cơ Thể
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Trân Châu Ngọt Dịu Mát Lành
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Trân Châu Ngon Khỏi Chê
  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Đơn Giản
  • 200g đỗ xanh (bạn nên dùng loại không vỏ)

    2 thìa bột sắn dây hoặc bột năng

    100g đường kính trắng

    1 chén nước cốt dừa

    Cách nấu chè đỗ xanh:

    Bước 1:

    Đỗ xanh khi mua bạn nhớ chọn lấy loại đỗ có hạt mẩy, tròn, căng bong. Mua về bạn đem ngâm đỗ xanh vào trong nước lạnh hoặc nước nóng đều được, loại bỏ những hạt đậu lép, hỏng nổi lên trên mặt nước, sau đó ngâm đậu cho hạt được nở to rồi vớt ra vo sạch.

    Bước 2:

    Trút phần đậu xanh đã vo sạch vỏ vào nồi đun trong khoảng 20 phút thì cho thêm đường. Nếm thử nước cho vừa với khẩu vị gia đình rồi tiếp tục đun thêm khoảng 15 phút nữa cho hạt đậu nở hết cỡ.

    Bước 3:

    Lúc này bạn tranh thủ pha bột sắn vào nước, khuấy cho tan, nhanh tay đổ bột sắn vào nồi nhưng nhớ vừa đô phải vừa khuấy đều tay để bột sắn không bị vón cục đến khi thấy phần nước sóng sánh là được.

    Bước 4:

    Múc chè ra bát hoặc cốc để nguội rồi rưới thêm cho chút nước cốt dừa, trộn đều và thưởng thức, có thể ăn kèm đá bào hoặc ăn nóng đều rất ngon.

    Chè đỗ xanh không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có công dụng rất tuyệt vời đối với cơ thể. Đỗ xanh chứa một hàm lượng lớn canxi, sắt, photpho, lysine… có khả năng làm cân bằng nhiệt cho cơ thể, bài trừ độc tố. Đỗ xanh còn chứa một hàm lượng không nhỏ các chất kháng viêm, vitamin B có công dụng tăng cường sức khỏe, sự hoạt động của tim, mạch máu. Đỗ xanh còn giúp làm giảm bớt mức triglycerie và hàm lượng cholesterol xấu, chống lại nhiều bệnh tật cho cơ thể.

    Chính vì thế trong những ngày hè oi bức, nóng nức, một cốc chè đỗ xanh thơm ngon, mát lạnh chắc chắn là món ăn vặt, món tráng miệng hết sức thích hợp. Ngoài ra đỗ xanh còn có tác dụng giảm cân. Các chị em đang gặp vấn đề về cân nặng hoàn toàn có thể yên tâm với loại thực phẩm này, khi ăn các chị em có thể bớt đi phần cốt dừa hay lượng đường khi nấu chè.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Thanh Mát Cho Cả Nhà Cùng Thưởng Thức
  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Ngon
  • Món Chè May Mắn Và Khỏe Mạnh Được Nhiều Gia Đình Cúng Đêm Giao Thừa
  • Công Thức Làm Món Chè Đậu Xanh Ăn Dặm Cực Chất Cho Bé
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nấu Củ Sen Thanh Mát
  • Chè Đỗ Xanh Thanh Mát Mùa Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Thơm Ngon Và Hấp Dẫn Hơn Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Món Chè Bí Đỏ Đậu Xanh Ngon Và Đơn Giản Cho Bà Bầu
  • Chè Đậu Xanh Bột Báng Và Nha Đam
  • Cách Nấu Chè Kê Đậu Xanh Dẻo Thơm Cho Ngày Tết Đoan Ngọ
  • 2 Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Cho Mâm Cỗ Ngày Tết
  • Chè đỗ xanh thanh mát mùa hè

    Kết hợp giữa đỗ xanh dân dã và mì nui hiện đại, bạn sẽ có món chè đỗ xanh cực thanh mát và hấp dẫn.

    Chuẩn bị

    – 200g đỗ xanh nguyên vỏ

    – 200g đường phèn (tăng giảm lượng đường tùy theo sở thích của bạn)

    – 100g mì nui hay mì ống pasta khúc ngắn, bạn có thể chọn kiểu dáng nui tùy thích.

    – 30g – 50g tinh bột ngô (nếu thích, bạn có thể thay thế bằng tinh bột khoai hay bột sắn dây).

    Thực hiện

    Bước 1:

    Đỗ xanh đãi rửa sạch, khua đỗ trong nước thấy hạt nào nổi hớt bỏ, để đỗ ráo nước. Mì nui rửa sạch, chần qua nước sôi, thả vào nước lạnh cho rời rồi để ráo nước. Tinh bột ngô đổ vào một bát nước nhỏ khuấy đều.

    Bước 2:

    Cho đỗ xanh vào nồi rồi đổ chừng 1 lít nước vào đun lửa vừa, khi nước sôi bạn để lửa nhỏ để chè mềm mà không nát. Tùy theo bạn thích ăn chè đặc hay loãng nước mà có thể thêm/bớt nước. Khi hạt đỗ vừa hé nứt chứ chưa nở bung là được.

    Bước 3:

    Bạn cho mì nui vào đun cùng chè với lửa vừa. Cho luôn cả đường phèn vào khuấy cho đường tan. Bạn tuyệt đối không cho đường vào cùng lúc với đỗ (ở bước 2) vì sẽ làm đỗ sượng. Sau cùng bạn đổ bát bột ướt vào nồi chè.

    Bước 4:

    Khuấy đều tay cho chè không bị bám khê bột, khi thấy chè sánh đều là được. Múc chè ra bát và thêm đá bào nếu thích.

    Hoàn thành:

    Bát chè đỗ xanh kèm nui trông thật hấp dẫn! Đỗ xanh dân dã kết hợp cùng với mì nui pasta hiện đại sẽ khiến cho chè đỗ xanh của bạn không chỉ thanh mát mà còn rất lạ miệng.

    Miếng đỗ bùi xen miếng mì dẻo dai trong bát nước ngọt đường phèn thanh mát sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi.

    Theo tiin

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Chè Bí Đỏ Và Đỗ Xanh Ngọt Mát
  • Cách Nấu Món Chè Đậu Xanh Nha Đam Mật Ong Cực Ngon Cho Bạn
  • Cách Nấu 5 Món Chè Đậu Xanh Thanh Nhiệt Mát Lành Tuyệt Ngon
  • Câu Chuyện Chè Đậu Xanh Nấm Mèo Bột Khoai Và Cách Nấu
  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Mã Thày
  • Cách Nấu Món Chè Bí Đỏ Và Đỗ Xanh Ngọt Mát

    --- Bài mới hơn ---

  • Chè Đỗ Xanh Thanh Mát Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Thơm Ngon Và Hấp Dẫn Hơn Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Món Chè Bí Đỏ Đậu Xanh Ngon Và Đơn Giản Cho Bà Bầu
  • Chè Đậu Xanh Bột Báng Và Nha Đam
  • Cách Nấu Chè Kê Đậu Xanh Dẻo Thơm Cho Ngày Tết Đoan Ngọ
  • Bát chè ngọt dịu có vị bùi bùi của bí đỏ, quyện lẫn đỗ xanh và phổ tai (rong biển) giòn giòn.

    Nguyên liệu:

    – 1/4 bát con đỗ canh còn lẫn vỏ

    – 1/2 quả bí ngô, loại bí nhỏ

    – Một nắm gạo nếp

    – Đường cát trắng

    – Một ít phổ tai.

    – Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm đỗ xanh qua đêm hoặc từ 4 đến 5 tiếng.

    – Đỗ xanh sau khi ngâm, cho vào nồi, thêm nước lạnh, đun đến khi hạt đỗ nở bung và mềm, để tiết kiệm thời gian bạn có thể đun đỗ xanh bằng nồi áp suất.

    – Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái quân chì.

    – Phổ tai rửa qua vài lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước lạnh khoảng 15 phút đến khi phổ tai nở ra, rửa lại cho thật sạch, dùng kéo cắt ngắn, để lên rổ cho ráo nước.

    – Gạo nếp đãi qua nhiều lần cho thật sạch, cho gạo vào nồi, thêm vào khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi, lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều để gạo không bị dính vào đáy nồi.

    – Đun đến khi hạt gạo nở mềm thì cho tiếp bí đỏ vào đun cùng, thêm vào khoảng năm thìa canh đường cát trắng, tiếp tục đun sôi lửa nhỏ.

    – Đun bí đỏ chừng tầm 5 – 8 phút thì cho đỗ xanh ở bước 1 vào đun cùng, nêm đường tuỳ theo khẩu vị của bạn, đun lửa nhỏ để đỗ ngấm đường. Tiếp tục đun sôi đến khi bí đỏ và đỗ xanh vừa ý.

    – Cho tiếp phổ tai vào, dùng muôi khuấy đều, đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp, không nên đun lâu sẽ làm phổ tai mất giòn, múc chè ra bát, dùng nóng hay lạnh đều ngon.

    Chúc mọi người thành công :

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Chè Đậu Xanh Nha Đam Mật Ong Cực Ngon Cho Bạn
  • Cách Nấu 5 Món Chè Đậu Xanh Thanh Nhiệt Mát Lành Tuyệt Ngon
  • Câu Chuyện Chè Đậu Xanh Nấm Mèo Bột Khoai Và Cách Nấu
  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Mã Thày
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Với 3 Công Thức Nhuyễn Mịn Siêu Ngon
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nhanh Nhuyễn Mịn, Thơm Ngon Cúng Rằm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bột Báng Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Phổ Tai Siêu Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nguyên Hạt Nước Cốt Dừa Thơm Lừng Bé Yêu Mê Tít
  • Kinh Nghiệm Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nhanh Nhuyễn Mịn, Thơm Ngon Cúng Rằm
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Phổ Tai Ngon & Không Bị Đắng Giải Nhiệt
  • 1. Hướng dẫn nấu chè đậu xanh đánh hương vani

    1.1. Nguyên liệu

    Cách nấu chè đậu xanh đánh muốn nhanh thì dùng hạt đậu đã bóc vỏ sẵn. Nguyên liệu này giúp bạn tiết kiệm thời gian ngâm nở mềm hạt. Đồng thời, giúp công đoạn đánh nhuyễn đậu xanhd đã nấu chín nhanh hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là 3 nguyên liệu sau:

    • Đậu xanh không vỏ: nửa kí
    • Đường cát trắng: 300 gram
    • Tinh chất vani: 2 ống

    1.2. Cách làm chè đậu xanh đánh nấu đơn giản nhất tại nhà

    • Đem đậu xanh đi vo sạch, rồi ngâm nước 2 tiếng cho nở mềm.
    • Xả đậu lại với nước sạch nhiều lần, rồi chuyển ra rổ cho ráo nước.
    • Lấy nồi sạch, cho đậu xanh vào.
    • Châm nước lọc ngập đậu, cao hơn khoảng 1 lóng tay là được. Bắt đầu bật bếp nấu lửa nhỏ cho đậu chín và mềm ra, nước sệt lại.
    • Lấy một bó đũa, đánh đều cho đậu xanh nhuyễn nát ra là được. Để nhanh hơn, bạn có thể dùng máy sinh tố đánh nhuyễn.
    • Thêm đường, vani vào, bật bếp nấu đậu tiếp và khuấy đều cho đường tan.
    • Chè đậu xanh sôi lần nữa và đặc sệt lại vừa vị thì bạn tắt bếp.
    • Múc chè ra từng chén nhỏ, xếp lên bàn cúng Rằm hoặc thưởng thức ngay.

    1.3. Cách nấu chè đậu xanh đánh bằng nồi cơm điện

    • Sau khi ngâm đậu xanh, bạn vớt ra cho vào nồi cơm điện.
    • Đổ nước lọc vào nồi sao cho ngập và gấp đôi lượng đậu xanh đã dùng.
    • Đậy nắp nồi cơm điện và nhấn nút “Cook”.
    • Khoảng 20 phút sau, mở nắp kiểm tra đậu mềm nhừ chưa. Nếu chưa, bạn thực hiện lại thao tác: “Cook”, đun cho sôi nước rồi mở nắp, rút phích cắm và đậy nắp nồi ủ tiếp. Thông thường, bạn chỉ cần nấu và ủ đậu 2 lần (khoảng hơn 40 phút) là nhừ rồi.
      Cuối cùng, thực hiện các bước nêm nếm đường, vani và đánh nhuyễn bằng dụng cụ như mục 1.2 ở trên là hoàn tất.

    2. Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa nhanh

    2.1. Nguyên liệu

    • 2 lạng hạt đậu xanh không vỏ
    • 100 gram đường cát
    • 10 gram bột năng
    • 1 bịch bột rau câu dẻo
    • 1 lon nước cốt dừa
    • 50 gram sữa đặc Ông Thọ
    • 1 thìa cà phê tinh chất vani
    • Đậu phộng rang bóc vỏ và giã đôi

    2.2. Các bước nấu chè đậu xanh đánh nhanh nhuyễn với nước cốt dừa

    2.2.1. Cách nấu chè đậu xanh đánh nhuyễn

    • Cho hạt đậu xanh vào thau nước sạch, ngâm 4 giờ đồng hồ. Sau đó, vớt đậu xanh ra vo sạch, xả nước lạnh lần nữa, để rổ cho ráo nước.
    • Đậu xanh sau khi sơ chế thì cho vào nồi, đổ nước lọc sao cho ngập hết nguyên liệu.
    • Bật bếp, nấu nồi đậu xanh với mức lửa nhỏ.
    • Đậu xanh chín mềm, nước sôi, bạn vớt bọt cho trong nước. Trong lúc nấu, nhớ khuấy đều để đậu không đính đáy nồi gây cháy khét.
    • Thêm 3/4 đường cát, vani khuấy chung với nồi đậu xanh.
    • Bạn lấy muôi và đánh đậu xanh chín mềm sao cho nhuyễn và sánh nước lại là được.

    Mẹo: Bạn có thể cho hỗn hợp đậu xanh vừa nấu vào máy sinh tố và xay cho nhuyễn mịn. Sau đó, đổ hỗn hợp ra nồi, đun lại cho đặc sệt.

    2.2.2. Cách nấu thạch rau câu, nước cốt dừa ăn kèm chè đậu xanh đánh

    Cách làm thạch rau câu:

    • Lấy nồi nhỏ, sạch, bắc lên bếp.
    • Đổ bột rau câu với khoảng 2 chén nước lọc (điều chỉnh tùy theo bạn muốn ăn đặc hay lỏng), sữa đặc vào nồi, hòa tan.
    • Bật bếp, vừa đun hỗn hợp rau câu, vừa khuấy đều. Nước rau câu sôi thì bạn tắt bếp, đợi nguội thì đổ vào khuôn. Sau đó, cho thạch vào tủ lạnh, đợi đông sương lại thì lấy ra cắt thành khối nhỏ vừa ăn.

    3. Cách nấu chè đậu xanh đánh sầu riêng

    3.1. Nguyên liệu

    • Đậu xanh loại không vỏ: 220 gram (ngâm nước cho mềm)
    • Cơm sầu riêng loại ngon, không dập, sượng: 300 gram
    • Nước lọc: nửa lít
    • Ít lạc rang
    • Đường cát
    • Muối ăn
    • 1 thìa cà phê bột năng
    • Sữa tươi không đường: 400 ml
    • Nước cốt dừa: 2/3 lon
    • Nguyên liệu làm sốt cốt dừa ăn với chè: Ít muối ăn, 1 nắm lá dứa rửa sạch và để ráo, 1 lon nước cốt dừa, 1 thìa cà phê bột bắp, nước lọc (lấy lượng khoảng 1/3 lon nước cốt dừa).

    3.2. Cách nấu chè đỗ xanh đánh với sầu riêng lạ miệng

    • Cho nước lọc, đậu xanh cùng ít muối ăn vào nồi, bắt đầu nấu.
    • Nước sôi, bạn hạ lửa liu riu hầm cho đỗ mềm, và vớt bọt sạch cho nước trong.
    • Đỗ chín và mềm, bạn vớt ra, cho vào máy sinh tố.
    • Nấu cho chè sánh sệt lại thì tắt bếp, bạn đổ đều vào các ly đã chuẩn bị sẵn. Chè nguội, bạn cho ly chè vào ngăn mát tủ lạnh.
    • Nấu nước cốt dừa: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu chung và khuấy đều. Đến khi hỗn hợp sôi, bạn vớt bỏ lá dứa đi. Cuối cùng, tắt bếp. Khi ăn, lấy ly chè đậu xanh đánh ra, đổ nước cốt dừa và rắc lạc rang lên thưởng thức.

    4. Cách nấu chè đỗ xanh đánh sương sáo mát lạnh

    Cách nấu chè đậu xanh đánh với sương sáo như sau:

    • Cho đậu xanh vào thau nước sạch, ngâm 20 phút rồi vớt ra.
    • Vo đậu sơ qua cho sạch, rồi cho vào nồi.
    • Chế nước lọc vào nồi sao cho gấp đôi lượng đậu, bật bếp nấu sôi.
    • Thêm đường cát vào và khuấy đều với nồi đậu.
    • Ninh lửa nhỏ cho đậu xanh chín nhừ, nước bắt đầu cạn sệt lại thì tắt bếp. Cho đậu xanh vào máy sinh tố đánh nhuyễn. Sau đó, đổ đậu vào nồi nấu lại cho đặc sệt, múc ra chén.
    • Trong một cái tô lớn, bạn đổ vào 200 ml nước sạch. Từ từ đổ bột sương sáo vào, tay quấy đều cho bột tan.
    • Bắc nồi, đổ 700 ml nước sạch vào và đun sôi. Sau đó, từ từ đổ hỗn hợp bột sương sáo pha loãng vào, khuấy đều tay liên tục. Hạ lửa nhỏ liu riu, nấu hỗn hợp khoảng 10 phút thì tắt bếp.

    5. Công thức món chè đậu xanh đánh đường phèn với hạt sen với nồi áp suất

    5.1. Nguyên liệu

    • 2 lạng hạt đậu xanh nguyên vỏ (ngâm nước lạnh 2 tiếng, nhặt bỏ hạt xấu, hư, rồi vớt ra vo lại cho sạch)
    • 40 gram hạt sen (chọn loại đã thông tâm, đem rửa sạch và để ráo nước)
    • 80 gram đường phèn

    5.2. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh đánh đường phèn bằng nồi áp suất

    • Lấy nồi áp suất, cho cả hạt sen và đỗ vào nồi.
    • Châm nước lọc ngập 2 nguyên liệu, khoảng hơn 1 đốt ngón tay.
    • Đậy nắp, nấu đậu xanh và hạt sen khoảng 20 phút, mở nắp nồi, vớt riêng hạt sen ra.
    • Đổ phần nước nấu đậu xanh đi, cho đậu mềm vào máy sinh tố và xay thật nhuyễn mịn.
    • Đổ đậu vừa xay vào nồi nhỏ, bật bếp nấu cho nóng thì thêm đường phèn vào khuấy đều.
    • Thêm hạt sen vào nấu chung với chè đậu xanh cho đến khi sôi nhẹ, nước chè sánh mịn lại thì tắt bếp.

    6. Cách làm chè đậu xanh đánh ngon đúng kiểu Huế

    6.1. Nguyên liệu

    • Nửa kí đậu xanh không vỏ (ngâm qua đêm cho mềm)
    • Nước cốt dừa: 250 ml (dùng loại lon)
    • Sữa tươi loại không đường: 220 ml
    • 1 trái dừa xiêm (để nước riêng, cơm/ cùi dừa đem bào sợi)
    • Đường cát: 200 gram
    • Đậu phộng rang bóc vỏ giã đôi: nửa chén
    • Nhúm muối ăn
    • 1 – 2 thìa cà phê vani

    6.2. Cách nấu chè đậu xanh đánh với sữa tươi đúng chất người Huế

    • Cho đỗ xanh đã ngâm vào nồi với phần nước dừa đã chắt, cho ít muối hòa tan và nấu chín.
    • Đậu nấu chín mềm thì lấy muỗng hoặc muôi, nắm đũa đánh cho nhuyễn mịn và tơi ra.
    • Đổ sữa tươi, vani, đường cát vào nồi chè, đánh cho tan đều. Bạn đánh cho hỗn hợp sền sệt lại thì đợi nguội, múc ra từng ly. Cho các ly chè vào ngăn mát tủ lạnh cho đông.
    • Khi ăn, lấy ly chè ra, đổ nước cốt dừa, cơm dừa bào và rắc lạc rang lên trên thưởng thức.

    7. Vài nét về nguồn gốc món chè đậu xanh đánh

    Món chè đậu xanh đánh vốn là cách làm các món ăn vặt xuất phát từ Huế. Đây là vùng đất còn lưu giữ lại những nét đẹp văn hóa tâm linh cổ truyền nhất của cả nước. Vào những ngày cúng Rằm, thôi nôi,…họ thường nấu các món chè đậu để bày mâm cỗ. Trong đó, phổ biến nhất là cách nấu chè đậu trắng và món đậu xanh đánh này.

    Xét về dinh dưỡng, đậu xanh chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng cho hoạt động sống thường ngày của cơ thể. Trong đó, phải kể đến như protein, chất béo có lợi, chất xơ, folate, mangan, magie,…Thế nên, việc bà bầu ăn chè đậu xanh trong thai kỳ cũng có thể giúp tăng cường nhiều dưỡng chất cho sự khỏe mạnh của cả mẹ lẫn bé.

    Đậu xanh còn được chứng minh là có khả năng hỗ trợ chống oxy hóa tuyệt vời. Thế nên, chúng ta càng có thêm lý do để không thể chối từ việc bổ sung loại thực phẩm thần kỳ này vào chế độ dinh dưỡng của mình và cả gia đình. Ngoài những cách nấu chè đậu xanh đánh theo truyền thống của người Huế trên, bạn còn có thể kết hợp nguyên liệu này với nhiều công thức nấu ăn khác. Chẳng hạn như làm nhân đậu xanh bánh bột lọc, bánh trung thu, bánh ít,…

    Trúc Nguyễn tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Ngon Và Nhanh Đơn Giản Tại Nhà
  • Ăn Cháo Chè Đậu Đỏ Có Tác Dụng Gì, Có Tốt Không?
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đỗ Đen Với Hạt Sen Ngon Thơm Hết Ý
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Đen Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Làm Chè Đậu Đỏ Hạt Sen Trần Bì May Mắn Của Người Hoa
  • 1️⃣ Cách Nấu Chè Đậu Xanh Cúng Gia Tiên Thêm Đẹp Mắt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu 4 Loại Xôi Chè Đơn Giản Và Dễ Làm Dâng Mâm Cúng Ngày Mùng Một ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Chè Hoa Cau Truyền Thống Chuẩn Vị
  • Cách Làm Chè Đậu Xanh Đánh Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Giải Nhiệt, Xua Tan Mệt Mỏi ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Chè Gừng Ngon Ấm Lòng Mà Vô Cùng Đơn Giản
  • 1. Hướng dẫn nấu chè đậu xanh đánh hương vani2. Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa nhanh2.2. Các bước nấu chè đậu xanh đánh nhanh nhuyễn với nước cốt dừa3. Cách nấu chè đậu xanh đánh sầu riêng5. Công thức món chè đậu xanh đánh đường phèn với hạt sen với nồi áp suất6. Cách làm chè đậu xanh đánh ngon đúng kiểu Huế

    1. Hướng dẫn nấu chè đậu xanh đánh hương vani

    1.1. Nguyên liệu

    Cách nấu chè đậu xanh đánh muốn nhanh thì dùng hạt đậu đã bóc vỏ sẵn. Nguyên liệu này giúp bạn tiết kiệm thời gian ngâm nở mềm hạt. Đồng thời, giúp công đoạn đánh nhuyễn đậu xanhd đã nấu chín nhanh hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là 3 nguyên liệu sau:

    Đậu xanh không vỏ: nửa kíĐường cát trắng: 300 gramTinh chất vani: 2 ống

    Dùng đậu xanh không vỏ để chế biến nhanh, dễ đánh nhuyễn. Ảnh: Internet

    1.2. Cách làm chè đậu xanh đánh nấu đơn giản nhất tại nhàĐem đậu xanh đi vo sạch, rồi ngâm nước 2 tiếng cho nở mềm.Xả đậu lại với nước sạch nhiều lần, rồi chuyển ra rổ cho ráo nước.

    Đang xem: Cách nấu chè đậu xanh cúng

    Ngâm đậu xanh với nước cho hạt nở mềm. Ảnh: InternetLấy nồi sạch, cho đậu xanh vào.Châm nước lọc ngập đậu, cao hơn khoảng 1 lóng tay là được. Bắt đầu bật bếp nấu lửa nhỏ cho đậu chín và mềm ra, nước sệt lại.Lấy một bó đũa, đánh đều cho đậu xanh nhuyễn nát ra là được. Để nhanh hơn, bạn có thể dùng máy sinh tố đánh nhuyễn.Thêm đường, vani vào, bật bếp nấu đậu tiếp và khuấy đều cho đường tan.Chè đậu xanh sôi lần nữa và đặc sệt lại vừa vị thì bạn tắt bếp.Múc chè ra từng chén nhỏ, xếp lên bàn cúng Rằm hoặc thưởng thức ngay.

    Nấu chè đậu xanh bằng nồi cơm điện vừa tiện lợi, vừa nhanh nhừ.Cuối cùng, thực hiện các bước nêm nếm đường, vani và đánh nhuyễn bằng dụng cụ như mục 1.2 ở trên là hoàn tất.

    Đậu xanh nấu mềm thì cho vào máy sinh tố xay nhuyễn, nấu lại cho đặc sệt là xong.

    2. Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa nhanh

    2.1. Nguyên liệu2 lạng hạt đậu xanh không vỏ100 gram đường cát10 gram bột năng1 bịch bột rau câu dẻo1 lon nước cốt dừa50 gram sữa đặc Ông Thọ1 thìa cà phê tinh chất vaniĐậu phộng rang bóc vỏ và giã đôi

    Chọn lon nước cốt dừa của thương hiệu uy tín để nấu ăn an toàn cho sức khỏe. Ảnh: Internet

    2.2. Các bước nấu chè đậu xanh đánh nhanh nhuyễn với nước cốt dừa2.2.1. Cách nấu chè đậu xanh đánh nhuyễnCho hạt đậu xanh vào thau nước sạch, ngâm 4 giờ đồng hồ. Sau đó, vớt đậu xanh ra vo sạch, xả nước lạnh lần nữa, để rổ cho ráo nước.Đậu xanh sau khi sơ chế thì cho vào nồi, đổ nước lọc sao cho ngập hết nguyên liệu.Bật bếp, nấu nồi đậu xanh với mức lửa nhỏ.Đậu xanh chín mềm, nước sôi, bạn vớt bọt cho trong nước. Trong lúc nấu, nhớ khuấy đều để đậu không đính đáy nồi gây cháy khét.Thêm 3/4 đường cát, vani khuấy chung với nồi đậu xanh.Bạn lấy muôi và đánh đậu xanh chín mềm sao cho nhuyễn và sánh nước lại là được.

    Hướng dẫn cách làm chè đậu xanh đánh nhuyễn.

    Mẹo: Bạn có thể cho hỗn hợp đậu xanh vừa nấu vào máy sinh tố và xay cho nhuyễn mịn. Sau đó, đổ hỗn hợp ra nồi, đun lại cho đặc sệt.

    2.2.2. Cách nấu thạch rau câu, nước cốt dừa ăn kèm chè đậu xanh đánh

    Cách làm thạch rau câu:

    Lấy nồi nhỏ, sạch, bắc lên bếp.Đổ bột rau câu với khoảng 2 chén nước lọc (điều chỉnh tùy theo bạn muốn ăn đặc hay lỏng), sữa đặc vào nồi, hòa tan.Bật bếp, vừa đun hỗn hợp rau câu, vừa khuấy đều. Nước rau câu sôi thì bạn tắt bếp, đợi nguội thì đổ vào khuôn. Sau đó, cho thạch vào tủ lạnh, đợi đông sương lại thì lấy ra cắt thành khối nhỏ vừa ăn.

    Các bước làm rau câu và nước cốt dừa ăn với chè đậu xanh đánh.

    3. Cách nấu chè đậu xanh đánh sầu riêng

    3.1. Nguyên liệuĐậu xanh loại không vỏ: 220 gram (ngâm nước cho mềm)Cơm sầu riêng loại ngon, không dập, sượng: 300 gramNước lọc: nửa lítÍt lạc rangĐường cátMuối ăn1 thìa cà phê bột năngSữa tươi không đường: 400 mlNước cốt dừa: 2/3 lonNguyên liệu làm sốt cốt dừa ăn với chè: Ít muối ăn, 1 nắm lá dứa rửa sạch và để ráo, 1 lon nước cốt dừa, 1 thìa cà phê bột bắp, nước lọc (lấy lượng khoảng 1/3 lon nước cốt dừa).

    Chọn sầu riêng ngon, không bị sượng, không dập hư để nấu chè. Ảnh: Internet

    Biến tấu món chè đậu xanh đánh truyền thống với hương vị sầu riêng ngọt lịm tim. Ảnh: Internet

    4. Cách nấu chè đỗ xanh đánh sương sáo mát lạnh

    Mua bịch bột sương sáo đen có bán tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị. Ảnh: Internet

    Cách nấu chè đậu xanh đánh với sương sáo như sau:

    Cách nấu chè đậu xanh đánh với sương sáo, thêm đá bào mát lạnh.

    5. Công thức món chè đậu xanh đánh đường phèn với hạt sen với nồi áp suất

    5.1. Nguyên liệu2 lạng hạt đậu xanh nguyên vỏ (ngâm nước lạnh 2 tiếng, nhặt bỏ hạt xấu, hư, rồi vớt ra vo lại cho sạch)40 gram hạt sen (chọn loại đã thông tâm, đem rửa sạch và để ráo nước)80 gram đường phèn

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu xanh hạt sen đường phèn.5.2. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh đánh đường phèn bằng nồi áp suấtLấy nồi áp suất, cho cả hạt sen và đỗ vào nồi.Châm nước lọc ngập 2 nguyên liệu, khoảng hơn 1 đốt ngón tay.Đậy nắp, nấu đậu xanh và hạt sen khoảng 20 phút, mở nắp nồi, vớt riêng hạt sen ra.Đổ phần nước nấu đậu xanh đi, cho đậu mềm vào máy sinh tố và xay thật nhuyễn mịn.Đổ đậu vừa xay vào nồi nhỏ, bật bếp nấu cho nóng thì thêm đường phèn vào khuấy đều.

    Chè đậu xanh đánh kiểu mới kết hợp với hạt sen vô cùng bổ dưỡng. Ảnh: Internet

    6. Cách làm chè đậu xanh đánh ngon đúng kiểu Huế

    6.1. Nguyên liệuNửa kí đậu xanh không vỏ (ngâm qua đêm cho mềm)Nước cốt dừa: 250 ml (dùng loại lon)Sữa tươi loại không đường: 220 ml1 trái dừa xiêm (để nước riêng, cơm/ cùi dừa đem bào sợi)Đường cát: 200 gramĐậu phộng rang bóc vỏ giã đôi: nửa chénNhúm muối ăn1 – 2 thìa cà phê vani

    Bước nấu đậu xanh cho chín mềm. Ảnh: InternetĐậu nấu chín mềm thì lấy muỗng hoặc muôi, nắm đũa đánh cho nhuyễn mịn và tơi ra.Đổ sữa tươi, vani, đường cát vào nồi chè, đánh cho tan đều. Bạn đánh cho hỗn hợp sền sệt lại thì đợi nguội, múc ra từng ly. Cho các ly chè vào ngăn mát tủ lạnh cho đông.Khi ăn, lấy ly chè ra, đổ nước cốt dừa, cơm dừa bào và rắc lạc rang lên trên thưởng thức.

    Múc chè đậu xanh đánh ra ly, đổ nước cốt dừa vào và thưởng thức. Ảnh: Internet

    7. Vài nét về nguồn gốc món chè đậu xanh đánh

    Món chè đậu xanh đánh vốn là cách làm các món ăn vặt xuất phát từ Huế. Đây là vùng đất còn lưu giữ lại những nét đẹp văn hóa tâm linh cổ truyền nhất của cả nước. Vào những ngày cúng Rằm, thôi nôi,…họ thường nấu các món chè đậu để bày mâm cỗ. Trong đó, phổ biến nhất là cách nấu chè đậu trắng và món đậu xanh đánh này.

    Chè đậu xanh đánh là món ăn mang đậm chất văn hóa tâm linh cổ truyền của người Huế. Ảnh: Internet

    Xét về dinh dưỡng, đậu xanh chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng cho hoạt động sống thường ngày của cơ thể. Trong đó, phải kể đến như protein, chất béo có lợi, chất xơ, folate, mangan, magie,…Thế nên, việc bà bầu ăn chè đậu xanh trong thai kỳ cũng có thể giúp tăng cường nhiều dưỡng chất cho sự khỏe mạnh của cả mẹ lẫn bé.

    Đậu xanh còn được chứng minh là có khả năng hỗ trợ chống oxy hóa tuyệt vời. Thế nên, chúng ta càng có thêm lý do để không thể chối từ việc bổ sung loại thực phẩm thần kỳ này vào chế độ dinh dưỡng của mình và cả gia đình. Ngoài những cách nấu chè đậu xanh đánh theo truyền thống của người Huế trên, bạn còn có thể kết hợp nguyên liệu này với nhiều công thức nấu ăn khác. Chẳng hạn như làm nhân đậu xanh bánh bột lọc, bánh trung thu, bánh ít,…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nước Cốt Dừa Nhanh, Thơm Ngon, Nhuyễn Mịn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Canh Chua Cá Dứa
  • Lẩu Súng (Canh Chua Tương Me)
  • Báo Bà Rịa Vũng Tàu
  • 4 Bước Đơn Giản Để Làm Món Canh Cá Nấu Chua Đậm Vị Quê Hương
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100