Cách Nấu Chè Đậu Đen, Chè Đỗ Đen Nhanh Mà Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Mè Đen Đậu Phộng Với Bột Sắn Dây Thơm Ngon Nhất
  • 4 Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Ngon Cho “fan Cuồng” Chè Đậu
  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Hạt Sen Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Chè Đậu Đỏ Hạt Sen Trần Bì May Mắn Của Người Hoa
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Đen Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách nấu chè đậu đen, chè đỗ đen là công thức nấu chè phổ biến nhất và cũng được xem là dễ nhất, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Để có được những nồi chè đậu đen ngọt vừa, thơm đặc trưng và nhanh nhừ thì các bạn thực hiện như sau.

    Những nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

    Đậu đen: Đậu đen hay còn có cách gọi khác dân dã hơn là đỗ đen. Bạn lựa lấy những hạt đậu mẩy, khô vừa, chưa để lâu và không có sâu, mọt. Với một nồi chè đậu đen cho 4 – 5 người ăn thì lượng đỗ bạn cần chuẩn bị là khoảng 200 – 300 gram.

    Nước cốt dừa: Món chè đậu đen sẽ mất đi phần béo ngon nếu thiếu nước cốt dừa. Phần nước cốt dừa này bạn có thể tự mua dừa tươi về tự vắt, vừa có nước cốt là vừa có thêm phần dừa bào sợi. Nếu bạn ngại thực hiện công đoạn này thì có thể mua loại nước cốt dừa đóng lon sẵn. Chuẩn bị khoảng 300 ml nước cốt dừa.

    Đường kính trắng: Có thể thay đường kính trắng bằng đường kính vàng tuỳ ý. Lượng đường bạn cần chuẩn bị sẽ phụ thuộc vào độ ngọt/nhạt của món chè mà bạn muốn thưởng thức. Trung bình với khẩu phần chè trên thì bạn cần khoảng 300 gram đường.

    Các nguyên liệu khác: Bên cạnh ba loại nguyên liệu chính kể trên thì để món chè đậu đen ngon hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm các nguyên liệu phụ kèm như: lạc rang giã dập, dừa tươi nạo sợi, vani (dạng ống hoặc bột đều được)

    Cách nấu chè đậu đen ngon gồm có:

    Bước 1: Vo và ngâm đậu đen

    Đậu đen trước khi nấu chè cần được vo sạch và ngâm cho đậu nở. Cách vo sạch đậu bạn thực hiện như sau:

    Cho đậu đen vào chậu/tô lớn và xả ngập nước. Tiếp đến, bạn dùng tay khuấy đều để đảm bảo các hạt đậu đều ngấm nước. Nhặt bỏ những hạt đậu nổi, chỉ giữ lại những hạt chìm và sau đó cho vào xả sạch dưới vòi nước.

    Sau khi vo đậu xong, bạn cho đậu vào một chiếc bát sạch và ngâm đậu với nước sạch trong khoảng 1 – 2 tiếng. Bạn lưu ý cần ngâm đậu trước để đảm bảo đậu không bị sượng khi nấu. Phần nước ngâm đậu sau đó sẽ được dùng để ninh, bởi vậy bạn cần đảm bảo nguồn nước ngâm là nước sạch.

    Bước 2: Nấu chè đậu đen

    Đun với mức lửa vừa cho đến khi hạt đậu mềm, bở thì bạn tắt bếp. Dùng muôi thủng vớt riêng phần hạt đậu và nước. Về phần nước ở trong nồi, bạn tiếp tục bật bếp và đun ở mức lửa nhỏ. Vừa đun, bạn vừa cho đường và khuấy tan cho đến khi đạt được vị ngọt vừa.

    Với phần hạt đậu, bạn bắc 1 chiếc chảo khác lên bếp và cho đậu vào sên với đường để đậu được ngấm vị ngọt. Khi hạt đậu đám bám đường và đạt được vị ngọt thì bạn trút phần đậu này vào nồi nước chè trước đó và đun sôi trở lại thì tắt bếp. Cho phần vani vào và khuấy đều.

    Chờ cho chè nguội bớt, bạn cho vào bát/ ly một ít đá bào rồi múc chè vào bát. Tiếp đến, bạn múc thêm phần nước cốt dừa, rắc dừa nạo sợi + lạc giã và trộn đều lên thưởng thức.

    Cách nấu chè đậu đen này khá phổ biến và rất dễ, ai cũng có thể học để làm được. Do vậy, bạn có thể áp dụng thực hiện ngay tại nhà, không cần mất công ra tiệm chờ đợi nữa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 8 Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Thơm Bùi, Ngọt Dịu Chuẩn “nhà Làm”
  • Chia Sẻ Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Ngon Ngọt Mát Lạnh Giải Nhiệt Ngày Nóng
  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Nước Cốt Dừa Thơm Ngon, Nhanh Mềm
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Mau Mềm Siêu Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Nhanh Nhừ
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Nước Đậu Đen Đường Phèn Ngon Ngọt, Đậm Đà Tròn Vị Cực Mê Li
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Đậu Đen Rang Để Uống Hàng Ngày
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Bột Lọc Tại Nhà Quá Nhanh
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Thập Cẩm Ngon, Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon
  • Cách nấu chè đỗ đen ngon nhất

    Mùa hè oi bức như này mà có một cốc chè đỗ đen thì ngon tuyệt. Xin chia sẻ đến các bạn cách nấu chè đỗ đen đơn giản nhất nhưng vẫn ngon tuyệt.

    Nguyên liệu để nấu chè đỗ đen ngon.

    • 500 g đỗ đen
    • 150g đường trắng
    • 1 chút muối
    • Hạt chân châu
    • Một số nguyên liệu khác: Vali, thạch đen, dừa sợi

    Cách nấu chè đỗ đen ngon:

    Trước tiên đỗ đen đãi sạch và ngâm tầm 4-6 tiếng, nhớ cho thêm vài hạt muối vào ngâm. Ngâm xong để ráo nước

    Cho đỗ vào nồi và đổ nước ngập rồi đun to lửa đến khi nào sôi thì vặn lửa nhỏ. Ninh tầm 1 tiếng khi nào hạt đậu nhừ thì thôi. Lưu ý không nên để quá nhừ hạt đậu sẽ nát và mất ngon

    Ninh đậu xong thì đổ ra rổ cho ráo nước rồi bỏ vào chảo xào với đường cho đến khi đường keo lại dính sệt sệt vào hạt đỗ. Để lửa nhỏ cho đường ngấm vào đỗ

    Đổ đậu đã xào vào nồi ninh lúc nãy và cho thêm nước và tiếp tục đun. Nếu cạn nước thì cho thêm nước vào. Cho 1 ống vali vào

    Cho nồi chè đỗ đen vào tủ lạnh

    Chân châu đep nuộc. Nếu bạn nào không thích ăn có thể không bỏ vào

    Cách nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện ngon cho ngày hè

    Nguyên liệu: Cách làm: Bước 1:

    Đỗ đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi rồi ngâm qua đêm, cho vào nước ngâm đỗ 1 thìa cà phê muối.

    Nếu ngâm đậu (từ 5 – 8 giờ) trước khi nấu, bạn có thể tiết kiệm được khoảng 15 phút so với cách nấu thông thường. Còn nếu bạn rang đậu (khoảng 5 phút) thì khi ninh nhừ, hạt đậu vẫn còn nguyên, không bị vỡ nát.

    Sau khi vớt đậu ra thì đổ vào nồi, cho nước lạnh vào ngập hạt đỗ chừng 2 đốt ngón tay và đun lên.

    Cách nấu nhanh nhất là bạn cho đậu vào nồi áp suất và ninh nhỏ lửa. Nếu không có nồi áp suất bạn có thể dùng nồi cơm điện. Ki nồi đỗ sôi khoảng 10 phút, bạn rút phích cắm và để đậu trong nồi ủ rồi cắm phích điện và đun tiếp cho đến khi dừ.

    Một cách khác nữa cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể là khi chè sôi hãy tắt bếp. Để khoảng 10 phút sau tiếp tục bật bếp nấu với lửa nhỏ, hạt đậu sẽ nở và mau dừ hơn.

    Sau khi hạt đỗ đã chín mềm, bạn dùng thìa hổng lỗ vớt hết đỗ ra một cái nồi khác và để lại nước đậu trong nồi.

    Bước 2:

    Bỏ 300gram đường cát trắng vào nồi hạt đậu và đảo đều rồi đun lên cho đến khi đường ta hết thì tắt bếp. Sau đó đậy vung cho đường ngấm hết vào đậu chừng 1-2 giờ.

    Sau đó, chút đậu vào nồi nước hầm lúc trước và đậy vung đun lên, bỏ thêm đường vào nồi và nếm thử thấy ngọt vừa miệng ăn là được. Làm như vậy, nồi chè của bạn sẽ ngọt đậm đà cả cái lẫn nước.

    Muốn chè sánh và thơm, bạn hãy hòa chút bột sắn dây và thêm bột vani hay lá dứa vào. Đảm bảo nồi chè đậu của bạn sẽ rất thơm ngon.

    Bước 3:

    Dừa tươi nạo bỏ lớp vỏ giấy bên ngoài rồi dùng dao bào bào thành từng sợi mỏng để bỏ vào bát chè khi dùng.

    Vậy là bạn đã hoàn thành món chè đậu đen thơm ngon, thanh nhiệt và rất đơn giản.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Và Bí Quyết Nấu Các Món Chè Với Đậu Đen
  • Những Cách Nấu Món Ăn Từ Chè Đỗ Đen Cực Kì Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Món Chè Đậu Đen Đơn Giản, Nhanh Chóng Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Nhanh Nhừ Mềm Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Đậu Đen Mau Mềm Nhừ Muốn Ăn Vài Bát
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon Mềm,bổ Dưỡng,nhanh Nhừ
  • Cách Nấu Chè Gừng Đậu Đen Ấm Bụng Ngày Đông Lạnh
  • Ba Cách Nấu Chè Đỗ Đen Giải Nhiệt
  • 3 Cách Nấu Chè Đậu Đen Thanh Mát, Giải Nhiệt Cơ Thể Ngày Nắng Nóng
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Đơn Giản, Tuyệt Ngon
  • Chè đỗ đen làm món chè dân dã , mộc mạc quen thuộc đối với người dân Việt Nam từ lâu, được nhiều người ưa thích từ trong những ngày hè nóng nực, nhưng để nấu được một nồi chè đỗ đen thực sự ngon thì cũng cần có một vài bí kíp nho nhỏ.

    Để nấu được món chè đỗ đen ngon thì cần phải có bí quyết giống như những phương pháp nấu các loại chè đỗ khác. Có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các loại chè khác giúp giải nhiệt cho mùa hè.

    Nấu chè đỗ đen ngon tại nhà cần làm những gì?

    Nguyên liệu cần có để nấu chè đậu đen:

    Cách chọn loại đỗ đen ngon: phải chọn đỗ đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng, hạt đỗ căng mẩy, không bị sâu. Khi mua đỗ đen, không nên lựa hạt to, màu vỏ nhợt nhạt, hay hạt đỗ đen không đều và cũng không nên chọn loại đỗ để quá lâu Ngoài ra, để cốc chè đỗ đen hấp dẫn hơn và ngon hơn, thơm hơn khi thưởng thức thì bạn có thể chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác để ăn kèm bao gồm: dừa tươi nạo sợi (50 gram), dừa khô (30 gram), dầu chuối (10 ml), lạc rang giã nhỏ (30 gram). Các bước nấu chè đỗ đen ngon.

    Bước 1: Ngâm và lọc đỗ đen

    Đậu đen trước khi mang ra nấu chè cần được vo sạch, ngâm kỹ để khi ninh hạt đỗ đen có thể nhừ đều, không bị sượng cũng như không bị nát. Đầu tiên, bạn cho đậu đen vào trong một chậu nước nhỏ rồi xả nước cho ngập hạt đỗ. Tiếp đến, lọc bỏ những hạt nổi trên mặt nước và vứt bỏ, chỉ giữ lại những hạt chìm.

    Lọc xong, bạn đem phần đỗ còn lại vo thật sạch rồi cho đỗ vào nồi nước đem ninh hoặc cho ra một chiếc tô sạch sau đó đổ ngập nước và ngâm trong ít nhất 1 tiếng. Sau đó bạn có thể lấy nước ngâm và đỗ đó ninh, lưu ý nước ngâm đó phải là nước sạch để đảm bảo vệ sinh cũng như sức khỏe

    Bước 2: Ninh chè đậu đen

    Bạn bắt đầu đặt nồi nước có đỗ vùa ngâm lên và bạt bếp bắt đầu ninh. Khi nước bắt đầu nổi bọt và chuẩn bị sôi, bạn dùng muôi múc hết bọt và hãy bật nhỏ lửa và để bếp ninh nồi đỗ cho đến khi hạt đỗ mềm vừa.

    Tiếp đó Dùng muôi thủng múc hết phần hạt đỗ đen ra ngoài và cho vào một chiếc tô lớn. Bạn bắt đầu cho đường ướp với đỗ đen cho ngấm đều trong khoảng từ 10 – 15 phút. sau đó cho phần đỗ đã ướp đường này lên chảo và đảo đều để hạt đỗ được bện đường, se lại. Cách làm này vừa giúp vị ngọt của món chè đều hơn, vừa giúp hạt đỗ không bị nát mà lại rất bở, thơm.

    Khi đã hoàn thành xong hỗn hợp trên thì bạn đổ vào nồi nước chè đang ninh vào đun cho đến khi nước sôi trở lại. Cuối cùng, bạn thêm lại vị ngọt của nồi chè cho vừa với khẩu vị của bạn là được.

    Bước 3: thưởng thức món chè đỗ đen

    Bạn múc phần chè đã nấu ra bát hoặc ra ly. Rắc phần dừa tươi nạo sợi + dừa khô + lạc rang giã dập nhỏ + vài giọt dầu chuối và trộn đều lên thưởng thức. Bạn cũng có thể cho thêm đá, trân châu hoặc một vài hương liệu khác tuỳ ý để món chè đa dạng hơn. Chúng đã được một cốc chè đỗ đen thơm ngon đúng vị.

    Chúng tôi tự hào là trung tâm đào tạo nghề bếp chuyên nghiệp với chương trình đào tạo được xây dựng, giảng dạy theo tiêu chuẩn, giúp các học viên học hỏi, giao lưu, chia sẻ nghệ thuật ẩm thực. Luôn mang đến những khóa học bổ ích nhất đên các bạn.

    Mọi thông tin liên hệ các bạn vui lòng gọi:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Ăn: Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon Thanh Mát Cho Mùa Hè
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen 2022
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Nhanh Mềm, Không Bị Sượng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Ba Cách Nấu Chè Đỗ Đen Giải Nhiệt

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Chè Đậu Đen Thanh Mát, Giải Nhiệt Cơ Thể Ngày Nắng Nóng
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Đơn Giản, Tuyệt Ngon
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • 2 Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon, Nhanh Nhừ Giúp Thanh Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Nhanh Nhừ Lại Không Bị Nát Ăn Ngon Tuyệt
  • Chào cả nhà,

    Hôm nay tớ bắt đầu ra vườn làm cỏ để chuẩn bị cho một vụ mùa mới. Trời ơi, nghe câu mở đầu đích thị là của một “người nông dân chân chính” rồi hehe … Nói thế chứ tớ biết cuộc sống “sang chảnh” thế chẳng phải lúc nào cũng có, trong thời điểm này của cuộc đời thì hãy yêu thương nó như một cứu cánh của mình thôi nhỉ 😉

    Ngồi ngoài vườn trời nắng nhưng không khí trên núi vẫn mát và trong lành, thích thật ý. Tớ ngồi một mình cứ cặm cụi làm, không nói với ai (làm gì có ai mà nói :P), không nghĩ gì cả hơn tiếng đồng hồ cho tới khi tự dưng gió nổi lên, mưa lộp độp nặng hạt. Cơn mưa kéo tới vù vù làm tớ phải chạy vội vào xe trú. Thế mà mới dọn được khoảng 2/3 cái vườn. Mà trong lúc làm việc, tớ thấy thật kì diệu là tớ không nghĩ gì nhiều cả, cứ tập trung xem cỏ ở chỗ nào; rồi lấy xúc nhỏ đào cỏ lên, cho vào xô để đổ đi. Khi đào đất lên thì lấy tay bóp vụn đất, nhìn những chú giun đất quậy cọ và cảm nhận thấy đất năm nay mềm hơn đất năm ngoái vì mưa nhiều hơn hẳn so với bình thường. Năm ngoái, lúc sau tuyết ập xuống rồi nên tớ không dọn vườn sạch sẽ như mọi năm, nên năm nay một số cây tự mọc lại, lá khô của mùa thu mắc lại thành đống. Cứ tập trung làm như vậy thật hay, đầu óc thông thoáng, tập trung và cảm nhận những gì đang ở ngay gần mình. Bình yên thật!

    Ở Hà Nội mấy hôm nay nắng nóng lắm rồi, tớ ở đây thì mới chỉ chớm hè nhưng với vùng đất 9 tháng tuyết kéo dài này hè là cái gì đó đáng được trân trọng lắm. Mới vào hè, hôm nay mời cả nhà thưởng thức một món chè rất dân dã và đơn giản, tớ tin ở nhà ai cũng nấu: Chè đỗ đen. Mùa hè trời nóng, mẹ tớ thỉnh thoảng giải khát bằng nồi chè đỗ đen. Mẹ nói: “Nấu ở nhà thì mình cho đường ít ngọt thì mới có tác dụng giải nhiệt của đỗ đen, chứ ăn ngọt lừ như ngoài hàng thì đâu lại vào đó cả thôi”.

    Cốc chè của mẹ tớ thì đơn giản lắm, đúng nghĩa chè đỗ đen nhưng hạt đỗ lúc nào cũng được ninh nhừ nhưng còn nguyên hạt. Mẹ xào hạt đậu đã được ninh nhừ với đường cho thật thấm, rồi mới đổ nước ninh đậu đen và có thể chế thêm nước một chút vào. Nấu như vậy, khi ăn miếng đỗ đen mềm, thấm vị ngọt và nước thì thanh thanh vừa vừa. Như vậy là đảm bảo được tiêu chuẩn vừa ít đường để đảm bảo tác dụng vốn của đỗ đen vẫn được phát huy đầy đủ.

    • Cách 1 – Nấu chè đỗ đen bằng nồi thường: Cách này cứ ninh mãi thì đỗ cũng nhừ thôi, tuy là có hơi mất thời gian một chút. Có cách làm cho đỗ đen nhanh mềm hơn là cho một chút muối nở – baking soda vào.
    • Cách 2 – Nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất (pssure cooker) hay slow cooker: Sử dụng nồi áp suất thì thời gian nấu chè chỉ còn là 15 – 20 phút. Nếu dùng slow cooker thì thời gian nấu chè là vài tiếng nhưng khi đã cắm vào rồi thì bạn chẳng phải trông nom gì, cũng không lo xì hơi như nồi áp suất. Đặc biệt, hạt đỗ đen nấu bằng nồi slow cooker vừa mềm và vẫn giữ nguyên hạt đẹp mắt.
    • Cách 3 – Nấu chè đỗ đen ngay từ Đỗ đen đã ninh nhừ đóng hộp: Nhiều khi muốn nhanh tiện gọn và nấu với số lượng ít thì tớ dùng ngay đỗ đen đã được ninh nhừ đóng hộp rất tiện dụng, mùi vị của chè cũng vẫn thơm ngon đảm bảo.
    • ½ cup đậu đen (black beans)
    • ½ cup đường
    • 5 lít nước lọc
    • Thạch đen (sương sa) (tùy chọn)
    • Vài giọt dầu chuối
    • Một ít dừa tươi (hoặc như tớ sử dụng là dừa khô)
    • Dù là ninh đỗ đen bằng cách nào thì trước hết đều phải: ngâm đỗ đen với nước lạnh qua đêm (khoảng 8 – 12 tiếng) để cho đỗ đen nở thì ninh sẽ nhanh hơn.
    • Sau đó, nhặt những hạt đỗ xấu bỏ đi và đổ toàn bộ chỗ đỗ đen đã ngâm vào rổ rồi rửa qua nước lạnh.
    • Cách 1 – Nấu chè đỗ đen bằng nồi thường:

      • Cho đậu đen đã ngâm rửa sạch vào nồi và đổ nước lọc vào. Đun sôi, vớt bọt (nếu có) và để ninh liu riu như vậy cho tới khi đậu mềm.
      • Nếu dùng nồi thường thì sẽ mất ít nhất 1 tiếng để đậu đen mềm. Để đẩy nhanh quá trình đậu mềm thì cả nhà có thể cho 1/8 teaspoon muối nở (baking soda) vào. Muối nở (baking soda) có tác dụng làm rút ngắn thời gian ninh đậu xuống còn khoảng 15 – 20 phút.
    • Cách 2 – Nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất (pssure cooker) hay slow cooker:

      • Nếu dùng nồi slow cooker thì cả nhà nên dùng nồi thường đun sôi nước với đậu đen trước rồi đổ qua nồi slow cooker. Sau đó để chế độ high và cứ để đấy ninh vài tiếng cho tới khi đậu nhừ là được.
    • Sau khi đậu đen đã được ninh nhừ thì đều để nguội rồi đổ nước ra một cái bát lớn. Phần hạt đậu đen còn lại thì đem xào với đường. Đậy vung đun khoản 10 phút để cho hạt đậu đen thật ngấm đường. Lúc đấy mới đổ phần nước ninh hạt lúc nãy vào. Nếu thấy ít nước có thể cho thêm nước lọc theo sở thích. Đun sôi, nêm nếm lại nước cho có vị ngọt vừa phải.

    Để chè nguội, cho đá vào cốc rồi múc chè, múc thêm thạch đen và giỏ vài giọt dầu chuối là hoàn thành công chè đỗ đen giải nhiệt mùa hè rồi đấy cả nhà ơi :X

    Giản dị như chính cái tên của món chè này nhưng với tớ khi ăn cốc chè lại thấy đầy đủ hương vị và sự phức tạp của nhiều màu sắc, đâu đấy bùi bùi của hạt đậu đen mềm ngọt, rồi cắn vào miếng thạch đen mát lạnh mềm mượt, mùi dầu chuối chỉ điểm xuyết rất nhẹ; chút dừa khô thơm thơm giòn giòn. Đấy, giản dị nhưng hấp dẫn thì lời nào khó tả hết.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Gừng Đậu Đen Ấm Bụng Ngày Đông Lạnh
  • 5 Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon Mềm,bổ Dưỡng,nhanh Nhừ
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Tại Nhà
  • Nấu Ăn: Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon Thanh Mát Cho Mùa Hè
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon, Nấu Chè Đỗ Đen Nhanh Mềm Nhừ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Nước Cốt Dừa Nhanh Mềm Nhừ
  • Học Cách Nấu Chè Nếp Đậu Đen Ngon Và Bổ Dưỡng Cho Gia Đình
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Đậu Phộng Thơm Ngon, Ấm Bụng Ngày Lập Đông
  • Xe Chè Mè Đen, Đậu Phộng Tên… Lượm Gây Thương Nhớ Suốt 40 Năm
  • Cách Làm Chè Mè Đen Và Đậu Phộng
  • Công dụng của chè đậu đen

    Đậu đen là một trong những loại hạt quen thuộc với chúng ta và được nhiều người yêu thích, với các món ăn như chè đậu đen, cháo đậu đen hay xôi đậu đen. Chè đậu đen được yêu thích vì thơm mát và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Một bát đỗ đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypden cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

    Trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đỗ đen được xem là “ứng cử viên” đầu bảng, rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, bằng chứng sau khi ăn xong không hề xuất hiện tình trạng tăng đường huyết.

    Lợi thế của đỗ đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein, một loại acid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì rủi ro mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn.

    Ngoài lợi ích cho hệ tiêu hóa, tim mạch, chất xơ hòa tan có trong đỗ đen có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp cơ thể kháng insulin mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thì nên tăng cường ăn đỗ đen, nó sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và cuối cùng ổn định lượng đường huyết.

    Bất ngờ hơn, đỗ đen còn là nguồn thực phẩm thay cho thịt, cá vì nó giàu hàm lượng protein hữu ích, không có chứa hàm lượng calo quá cao hoặc các loại mỡ xấu như các loại thực phẩm gốc động vật và như trên đã đề cập, nó rất có lợi cho nhóm người ăn kiêng.

    Vì thế, chè đỗ đen hay các món ăn khác từ đỗ đen luôn đứng đầu trong những món ăn bạn nên dùng mỗi tuần.

    Nguyên liệu nấu chè đậu đen nước cốt dừa

    Đỗ đen: Chọn loại hạt đỗ căng mẩy, không bị sâu. Nếu bạn có thể lựa được đỗ mới thì món chè của bạn sẽ ngon nhất, tuy nhiên nếu không có thì bạn cũng không nên chọn loại đỗ để quá lâu. Chuẩn bị khoảng 300 – 400 gram đỗ đen.

    Đường: Đường để nấu chè đỗ đen không cố định. Bạn có thể chọn đường kính trắng, đường cát hay đường nâu đều được. Chuẩn bị khoảng 200 gram đường.

    Nước cốt dừa: Nước cốt dừa dùng để cho kèm vào món chè, giúp chè đỗ đen được thơm và ngậy hơn. Chuẩn bị chừng 200ml nước cốt dừa.

    Ngoài ra, để món chè đậu đen hấp dẫn hơn thì bạn có thể chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác để ăn kèm bao gồm: dừa tươi nạo sợi (50 gram), dừa khô (30 gram), dầu chuối (10 ml), lạc rang giã nhỏ (30 gram).

    Cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ tại nhà

      Bước 1: Ngâm và lọc đậu đen

    Đậu đen trước khi đem nấu chè cần được vo sạch, ngâm kỹ để khi ninh hạt có thể nhừ đều, không bị sượng cũng như không bị nát. Để thực hiện thì trước tiên, bạn cho đậu đen vào trong một tô/chậu nước rồi xả nước cho ngập. Tiếp đến, lọc bỏ những hạt nổi trên mặt nước và vứt bỏ, chỉ giữ lại những hạt chìm.

    Lọc xong, bạn đem phần đỗ còn lại vo thật sạch. Xong xuôi, bạn cho đỗ vào luôn nồi ninh hoặc cho ra một chiếc tô sạch sau đó đổ ngập nước và ngâm trong ít nhất 1 tiếng. Vì nước này sau đó sẽ dùng để ninh đậu luôn nên bạn cần đảm bảo vấn đề vệ sinh ở công đoạn này.

    Hết thời gian ngâm, bạn đặt nồi lên bếp, cho thêm nước và vặn lửa to. Khi nước bắt đầu nổi bọt và chuẩn bị sôi, bạn dùng muôi múc hết bọt và sau khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và ninh cho đến khi hạt đỗ mềm vừa.

    Dùng muôi thủng múc hết phần hạt đậu đen ra ngoài và cho vào một chiếc tô lớn. Ướp phần hạt đậu này với phần đường đã chuẩn bị cho ngấm đều trong khoảng từ 10 – 15 phút.

    Tiếp đến, bạn cho phần đỗ đã ướp đường này lên chảo và đảo đều để hạt đỗ được bện đường, se lại. Cách làm này vừa giúp vị ngọt của món chè đều hơn, vừa giúp hạt đỗ không bị nát mà lại rất bở, thơm.

      Bước 3: Hoàn thành món chè đỗ đen.

    Sau khi đảo đỗ và đường trên chảo xong xuôi, bạn cho phần hỗn hợp này vào nồi nước chè đã ninh trước đó và đun cho đến khi nước sôi trở lại. Cuối cùng, bạn thêm lại vị ngọt của nồi chè cho vừa với khẩu vị là được.

    Để thưởng thức chè đậu đen, bạn múc phần chè đã nấu ra bát hoặc ra ly. Tiếp đến, bạn rưới từ 1 – 2 thìa cafe nước cốt dừa lên bề mặt, rắc phần dừa tươi nạo sợi + dừa khô + lạc rang giã dập nhỏ + vài giọt dầu chuối và trộn đều lên thưởng thức. Bạn cũng có thể cho thêm đá, trân châu hoặc một vài hương liệu khác tuỳ ý để món chè đa dạng hơn.

    II – Cách nấu chè đỗ đen với gừng bằng nồi cơm điện không bị sượng

    Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mà đậu không bị sượng sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian, không tốn điện mà món chè vẫn thơm ngon và đầy bổ dưỡng.

    Nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện đơn giản, giúp bạn rút ngắn thời gian ninh đỗ. Từng miếng đỗ đen mềm, thấm vị ngọt, nước chè man mát,ngọt thanh, sóng sánh thơm mùi nước cốt dừa, đây đúng là món điểm tâm tuyệt vời giúp cơ thể giải nhiệt chống lại thời tiết nắng nóng.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • 200 gam đỗ đen
    • 150 gam đường
    • 1 củ gừng
    • 100 gam bột trân châu đen hoặc trắng
    • Nước
    • Dừa nạo hoặc dừa khô, dầu chuối

    Thực hiện nấu chè đỗ đen với gừng

    Bước 1: Ngâm đậu đen vào nước từ 1 – 2 giờ cho mềm rồi sau đó bạn đem vo sạch và rửa lại với nước.

    Bước 2: Cho đỗ đen vào nồi cơm điện, đổ nước ngập đậu chừng 2 đốt ngòn tay. Đậy nắp nồi và nhấn nút cook (nấu). Sau 20 phút, sẽ có mùi đậu đen tỏa ra và nồi đậu đen đang sôi thì bạn rút phích cắm của nồi cơm điện khoảng 30 phút.

    Bước 3: Gừng cạo vỏ, thái lát hoặc đập dập. Cho gừng + đường vào nồi chè và nhấn nút cook (nấu) thêm chừng 20 phút cho đỗ đen mềm nhừ rồi rút phích điện.

    Bước 4: Cho bột trân châu ra tô, thêm vào 1 chút nước nóng và nhào đến khi thu được khối bột mịn. Tiếp đến, bạn viên thành những viên trân châu nhỏ, cỡ đầu ngón út.

    Bước 5: Đun sôi một nồi nước trên bếp gas, sau đó, bạn thả những viên trân châu vào luộc đến khi thấy chúng nổi lên, bạn dùng rây vớt và thả vào tô nước lạnh cho các hạt trân châu khỏi dính với nhau thành chùm.

    Bước 6: Bạn cho chè ra cốc, thêm vào các hạt trân châu, dừa nạo hoặc dừa khô và 1-2 giọt dầu chuối vào để thưởng thức.

    Lưu ý: Món chè đỗ đen khi thưởng thức lạnh sẽ ngon hơn. Vì thế bạn có thể để chè vào ngăn mát tủ lạnh chừng 2 giờ trước khi ăn hoặc cho thêm đá vào cốc chè.

    III – Cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây siêu ngon miệng.

    Như chúng ta đã biết, cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây có rất nhiều công dụng. Và một trong những công dụng nổi bật nhất của món chè này là thanh nhiệt cơ thể.

    Nguyên liệuCách nấu chè

      Bước 1. Lựa chọn nguyên liệu.

    Để có món chè đậu đen với sắn dây ngon, việc lựa chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng, nhất là đậu đen. Bởi nếu bạn không lựa chọn được những hạt đậu đen ngon thì món chè của bạn sẽ không có được hương vị thơm ngon như bạn muốn.

    Chính vì vậy, khi chuẩn bị nguyên liệu bạn cần phải lựa chọn thật cẩn thận. Đậu đen cần mua là những hạt đậu đen cơm mới, tròn đều và vỏ có độ bóng bẩy khá đẹp mắt.

      Bước 2. Sơ chế nguyên liệu.

    Đậu đen sau khi mua về đem vo sạch qua 2 đến 3 lần nước. Sau đó ngâm vào nước ấm khoảng 2 tiếng để các hạt đậu đen nở ra. Cho bột sắn dây vào bát cùng chút nước lọc. Ngâm khoảng 10 phút và khuấy nhẹ để bột sắn dây hòa tan, không vón cục.

      Bước 3. Chế biến nguyên liệu.

    Chuẩn bị một nồi nước rồi đổ đậu đen vào. Đun sôi trên bếp cho đến khi các hạt đậu đen chín nứt ra khỏi vỏ thì tắt bếp. Trong quá trình nấu bạn nên cho thêm chút đường để chè được ngon, ngọt hơn.

    Cho bột sắn dây vào nồi và đun tiếp. Dùng muỗng khuấy đều tay cho đến khi chè chín hẳn thì tắt bếp. Đợi chè ngột rồi múc chè ra bát. Rắc thêm chút lạc giã nhỏ lên chè cùng với chút nước cốt dừa nếu bạn thích. Món này có thể ăn khi còn nóng nên bạn có thể thưởng thức ngay sau khi nấu xong.

    Nếu bạn đã từng ăn món chè đậu đen bột sắn dây hạt sen thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên mùi vị thanh thanh của đậu đen cùng với mùi thơm thoang thoảng hạt sen.

    Nguyên liệu

    Cách nấu chè

      Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

    Đậu đen sau khi mua về rửa sạch qua nước khoảng 2 đến 3 lần rồi ngâm vào nước ấm khoảng 3 tiếng để đậu đen nở ra. Trong khi rửa, bạn nên nhặt các hạt đậu đen lép đi.

    Hạt trân trâu ngâm qua nước khoảng 2 phút rồi cho vào nồi luộc đến khi chín thì vớt vào nước lạnh để các hạt chân trâu không dính với nhau. Hạt sen rửa qua nước sạch rồi cho vào nồi đun đến khi chín mềm thì vớt ra đĩa. Sắn dây ngâm vào nước khoảng 10 phút để sắn dây hòa tan và không bị vón cục.

    Cho đậu đen vào nồi nước rồi đun đến khi đậu đen chín mềm. Nếu bạn muốn tiếp kiệm thời gian và đảm bảo đậu đen chín kỹ thì có thể cho đậu đen vào nồi áp suất và ninh khoảng 15 phút.

    Khi thấy đậu đen chín thì cho sắn dây vào nồi. Đun thêm 5 phút nữa thì cho hạt sen và đường vào. Lượng đường cho vào tùy vào khẩu vị của bạn. Nếu bạn không thích ăn ngọt có thể cho 1 chút để chè có vị hơi ngọt là được.

    Cho thêm chút nước cốt dừa để chè được thơm rồi đun thêm 5 phút nữa thì cho hạt chân châu vào. Đun khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.

    Làm thế nào nấu chè đậu đen được nhanh mềm, nhanh nhừ

    Ngoài ra, bạn cần phải cho đường sau khi chè đã ninh xong. Không nên cho trong quá trình nấu vì khi đó chè nấu xong sẽ có vị ngọt hơi khé.

    Chè đậu đen với sắn dây ngon là khi đậu đen được ninh không nát mà các hạt đậu đen vẫn mềm. Để làm được như vậy, bạn cần phải ngâm đậu đen trước khi nấu. Ngâm ít nhất 2 tiếng để đậu đen nở ra.

    Tiếp theo cho đậu đen vào nồi và rang khoảng 10 phút để vỏ ngoài đậu đen hơi nhăn lại. Sau đó mới ninh. Đây là cách làm chè đậu đen ngon, nước sánh mịn mà bạn nên làm khi nấu chè.

    V – Cách nấu chè đậu đen bột lọc ngon nhất

    Cách nấu chè đậu đen bột lọc ngon nhất tại nhà không những đơn giản và nhanh mà còn đẹp mắt nữa. Đỗ đen kết hợp với bột lọc tạo nên bát chè bột lọc đậu đen trong suốt, vị thơm thơm bùi bùi tinh tế sẽ giúp đánh thức các giác quan của bạn.

    • 450g đậu đen
    • 100g bột năng
    • Nước cốt dừa
    • Dừa bào sợi
    • 150g đường và một thìa cà phê muối

    – Đậu đen mua về các bạn vo sạch rồi đem ngâm ngập nước, cho một chút muối khoảng vài tiếng (có thể ngâm qua đêm để đỡ mất thời gian nha)

    – Khi đậu đã ngâm được rồi các bạn đổ ra cho ráo nước rồi cho vào nồi đổ nước ngập đun sôi. Khi đậu bắt đầu sôi thì giảm bớt lửa và tiếp tục ninh cho đến khi thử đậu thật mềm, tiếp tục cho đường vào khuấy đều cho đường tan hết rồi tắt bếp.

    – Tiếp theo trong cách nấu chè đậu đen bột lọc bạn cần nấu nước thật sôi rồi cho bột năng vào nhào bột thật nhuyễn đều. Nặn bột thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.

    – Cho hết bột vừa nặn vào nồi nước sôi luộc chín đến khi bột nổi lên rồi vớt ra để vào bát nước đá thì bột sẽ trong và không bị dính vào nhau.

      Bước 3: Nấu đậu đen với bột lọc

    Chỉ còn một bước nhỏ nữa thôi! Các bạn tiếp tục đun đậu đen sôi rồi lại và thả bột lọc vào khuấy đều khoảng 2 phút cho ngấm vị thêm phần đậm đà rồi tắt bếp.

    Thế là từ cách nấu chè đậu đen bột lọc sắp được nấu hoàn thành rồi đó! Giờ vớt ra bát và chờ thưởng thức thôi nào.

    VI – Cách nấu chè đỗ đen đường phèn nước cốt dừa tại nhà

    Chè đậu đen đường phèn hay chè đỗ đen với đường phèn từ lâu đã trở thành món ăn dân dã của người Việt. Bất kể mùa nào trong năm một chén chè đỗ đen thanh mát, nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe luôn được các bà các mẹ lựa chọn làm món ăn gia đình cuối tuần hay gặp gỡ bạn bè.

    Cách nấu chè đậu đen đường phèn vừa dễ nấu lại sẵn nguyên liệu tại các chợ hay cửa hàng tạp hóa, bạn có thể dễ dàng mua nguyên liệu nấu và có thể thực hiện luôn. Cách nấu chè đậu đen với đường phèn cũng rất đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian là bạn có thể thưởng thức món chè ngon mát cùng gia đình hay bạn bè mỗi dịp gặp gỡ rồi!

    • Đậu đen lòng xanh: 500gam
    • Đường phèn: 200gam
    • Gừng non: 1 củ nhỏ
    • Nước lọc:2 lít

    – Ngâm đậu đen trong nước lã ít nhất là 2 tiếng, tốt nhất là bạn nên ngâm qua đêm. Khi này hạt đậu trương nước sẽ mềm ra như vậy thời gian nấu sẽ ngắn lại mà hạt đậu vẫn ngon và bở đều hạt.

    – Để có nấu món chè đậu đen nấu đường phèn ngon và bùi từng hạt đậu bạn nên hầm trong khoảng 30 phút ( kể từ khi đậu đen bắt đầu sôi bạn nên đun lửa nhỏ lại một chút).

    – Sau khi đậu đã chín nhừ, tiếp theo trong cách nấu chè đỗ đen với đường phèn bạn hãy gạn nước ra ra một tô sạch, để nguyên đậu trong nồi và cho thêm đường phèn vào để đường ngấm vào hạt đậu, đun nhỏ lửa trong vòng 15 đến 20 phút là được

    – Ở nhiều nơi, hoặc nhiều người đơn thuần cho đường vào cùng với nước và đậu, nhưng như vậy hạt đậu sẽ hơi nhạt trong khi nước lại khá ngọt. Các bạn nấu đường với đậu không để hạt đậu quyện với đường sau khi nấu xong cho nước vào nước sẽ ngọt thanh hơn.

    – Món chè đỗ đen nấu đường phèn sẽ thêm phần hương vị nếu bạn cho thêm một ít gừng xắt nhỏ bỏ vào trước lúc tắt bếp, gừng có rất nhiều công dụng nên khi phối hợp cùng chè món ăn sẽ dễ tiêu và tạo vị hơn.

    Sau khi hoàn tất xong các bước trong cách nấu chè đậu đen đường phèn bạn chỉ cần lấy chè đậu đen ra các bát. Tùy vào các mùa hoặc các dịp để thưởng thức món chè đậu đen nấu đường phèn đúng ý, bạn có thể ăn nóng hoặc thêm đá.

    Vừa không quá cầu kì lại không tốn nhiều thời gian bạn đã có ngay một chén chè đậu đen nấu đường phèn thơm ngon nhất là trong thời tiết oi ả của mùa hè này, chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian là đã có ngay món “chè tránh nóng” rồi!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt Dai Ngon Mềm Mại Cực Hấp Dẫn
  • Giải Nhiệt Mùa Hè Cùng Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt Ngon Nổi Tiếng
  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt
  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt Ngon Giải Nhiệt Của Miền Nam
  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Kiểu Mới Lạ Miệng
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Đặc Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen Đặc Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Bật Mí 4 Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngọt Mát, Nhanh Nhừ
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bột Khoai Ngon Và Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Nóng Ngon Đơn Giản Dễ Làm
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Nhanh Nhừ
  • Nguyên liệu nấu chè đỗ đen đặc

    Cách nấu chè đỗ đen đặc cần những nguyên liệu sau:

    • Đỗ đen (đậu đen): 200g
    • Vani: 2 ống
    • Bột sắn dây: 50g
    • Dừa tươi sợi: 100g
    • Đường nâu: 200g

    Cách nấu chè đỗ đen đặc

    Với những nguyên liệu trên, quy trình cách nấu chè đậu đen đặc như sau:

    Bước 1:

      Rửa đậu bằng nước sạch, ngâm trong nước để nhặt bỏ những hạt lép, xấu nổi trên mặt nước.

    Bước 2:

      Cho đỗ đen vào nồi, có thể là nồi áp suất hoặc nồi cơm điện đều được, sau đó đổ ngập nước khoảng từ 1 – 2 đốt ngón tay tùy nồi. Bắt đầu ninh cho đến khi hạt đậu nhừ, nở to và tách làm đôi.

    Bước 3:

      Tiếp tục, bạn cần hòa bột sắn dây vào ½ bát con nước đến khi tan hoàn toàn, đổ từ từ nước đó vào nồi đỗ đen, vừa đổ vừa quấy đều.

      Đến khi chè sánh lại, bột sắn trở nên trong thì bạn cho đường vào từ từ và quấy, khi nào cảm thấy vừa miệng là ổn.

    Bước 4:

      Trước khi bắc nồi chè xuống bếp, bạn cho vani vào nồi chè và quấy đều, không nên cho sớm vì vani sẽ bị bay hơi, mất hương thơm.

    Thưởng thức

    • Lúc này bạn đã hoàn thành cách nấu ché đỗ đen đặc thơm ngon của mình, bạn chỉ cần mục chè ra bát và cho thêm dừa tươi sợi vào là có bát chè ngon lành.
    • Nếu mùa đông, bạn có thể ăn chè đỗ đen đặc lúc còn nóng, còn mùa hè thì nên ăn nguội nhưng không nên cho đá vào để khỏi bị nát.
    • Để món chè thơm ngon hơn, bạn có thể cho nước cốt dừa vào, sẽ tạo vị béo ngậy hấp dẫn.

    Để nấu chè đậu đen đặc có hương vị thơm ngon bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

    • Nên dùng đường đen để màu sắc đẹp và làm cho hương vị đặc trưng hơn.
    • Nên sử dụng bột sắn thay vì bột đao, bột năng vì bột sắn dây có tác dụng giải nhiệt.
    • Có thể sử dụng thêm là dứa để tạo mùi thơm thay cho vani, bằng cách cho lá dứa vào máy sinh tố, xay nhuyễn vắt lấy nước.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Đặc Ăn Mát Lại Bổ Cho Ngày Hè Đến
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chè Đậu Đen Nước Cốt Dừa Mát Lạnh
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen Nước Dừa Ngon Mát Bổ
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Nước Cốt Dừa Béo Ngọt, Đậm Đà, Ai Cũng Khen Ngon
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon Bất Bại

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Tại Nhà Ngọt Dịu, Thanh Mát Cho Ngày Hè
  • Nguyên Liệu Và Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon Mềm Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Đường Phèn Ngọt Mê Li Lại Hấp Dẫn
  • Uống Nước Đậu Đen Rang Có Tác Dụng Gì? Cách Làm Nước Đậu Đen Rang
  • Cách Làm Bột Đậu Đen Rang Đơn Giản Ai Cũng Có Thể Thực Hiện
    • Hãy chọn đỗ đen hạt đều, vỏ mỏng, màu đen óng ảnh và xanh lòng.
    • Không nên lựa hạt to, màu nhợt nhạt hay hạt không đều.

    Bí quyết nấu chè đỗ đen ngon

    – Vuốt, ngâm, rang đỗ:

    Khi đã chọn và mua được loại đỗ ưng ý, bạn đừng nghĩ rằng chỉ cần cho vào nồi ninh mềm nhừ là được. Đây là quan niệm sai lầm khiến nồi chè không được thơm ngon, đỗ không bùi và rấy dễ lại đỗ.

    • Trước tiên bạn phải vuốt và rửa đỗ cho sạch khoảng 2 lần, nhặt bỏ những hạt nổi lên trên mặt nước vì đây là hạt bị lép, mọt bên trong, khi nấu sẽ không ngon.
    • Tiếp theo cho đỗ đen vào chảo lửa to để rang trong 10 phút cho lớp vỏ ngoài nhăn lại. Sau đó đổ thêm nước vào đun trong khoảng 15 phút cho đỗ chín. Với bí quyết này, thành phẩm chè đỗ đen sẽ sánh lại và nhanh nhừ hơn. Nếu có thời gian thì bạn cũng có thể ngâm đỗ với nước lạnh khoảng 8 tiếng sau đó mới nấu thì sẽ tiết kiệm được thời gian ninh đỗ.

    – Xào đỗ với đường:

    • Khi hạt đỗ mềm và bở tung ra thì bạn hãy vớt riêng cái và nước. Cho cái vào chảo và đổ thêm đường hoa mai vào. Tỉ lệ khoảng 600g đường cho 1 kg đỗ. Ướp hỗn hợp này khoảng 15 phút sau đó sên trên bếp lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều để đường không cháy.
    • Đun trong khoảng 15 phút rồi đổ nước đỗ đen ban đầu vào, thêm đường tùy khẩu vị.

    Cách nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện

    Chuẩn bị:

    • 400g đỗ đen xanh lòng
    • Đường cát
    • Dừa sợi, vani, bột sắn dây (tùy thích)

    Cách nấu:

    • Đãi sạch đỗ đen, nhặt bỏ hạt mọt, lép. Ngâm đỗ trong khoảng 4 – 5 tiếng nếu có thời gian, còn không thì có thể bỏ qua bước ngâm.
    • Cho đỗ vào nồi cơm điện, đổ nước ngập 2 đốt ngón tay và bật chế độ nấu cơm của nồi. Khi nồi chè sôi 5p thì chuyển sang chế độ giữ ấm để ủ chè.
    • Ủ chè trong khoảng 15 phút thì bật sang chế độ nấu để chè sôi lại lần nữa. Kiểm tra xem đỗ đã nhừ chưa và thực hiện ủ lần 2 nếu cần.
    • Khi đỗ chín mềm thì vớt hạt đỗ ra ngoài, cho vào chảo, thêm đường và đun trên bếp cho đến khi đường tan hết.
    • Đổ đỗ đã xào đường vào lại nồi nước chè, nêm đường cho vừa ăn.
    • Muốn chè sánh hơn thì có thể hòa thêm bột sắn dẫn đổ vào và thêm vani cho thơm
    • Khi ăn thì múc chè ra bát, thêm đá và dừa sợi để món ăn thêm hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bst Những Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon Tuyệt Vời Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Nhanh Nhừ Thơm Ngon Cực Kỳ Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Nhanh Nhừ Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Không Phải Ai Cũng Biết
  • Cách Làm Chè Đậu Đen Bột Nếp Đơn Giản Mà Ngon Miễn Chê
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Nấu Ăn: Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon Thanh Mát Cho Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Tại Nhà
  • 5 Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon Mềm,bổ Dưỡng,nhanh Nhừ
  • Cách Nấu Chè Gừng Đậu Đen Ấm Bụng Ngày Đông Lạnh
  • Cách nấu chè đỗ đen thơm ngon, ngọt mát cùng những hạt đậu mềm bùi, không nát với các bước làm đơn giản tạo ra món quà vặt vừa giải nhiệt mùa hè lại vừa bổ dưỡng.

    Chuẩn bị nguyên liệu để nấu chè đỗ đen (đậu đen) :

    – 450gr đỗ đen (Để có nồi chè đỗ đen thơm ngon hấp dẫn, phải chọn đỗ đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng. Khi mua đỗ đen, không nên lựa hạt to, màu vỏ nhợt nhạt, hay hạt không đều…)

    – 150gr đường cát trắng

    – 1 thìa nhỏ muối

    – 100gr bột năng

    – 1 ống va ni hay 1 thìa nhỏ vani nước

    – Chuẩn bị hạt đỗ đen: Đỗ đen rửa sạch, đãi 2 lần rồi ngâm trong nước. Vớt những hạt nổi lên trên (hạt đỗ đen hỏng) bỏ đi, sau đó cho vào nước 1 thìa cà phê muối.

    – Tiếp theo cho đỗ đen đã ngâm vào nồi để to lửa và RANG ĐỖ ĐEN 10 PHÚT cho đến khi mặt vỏ ngoài của đỗ đen hơi nhăn lại, lúc này mới cho nước vào. Đây là bí quyết giúp đỗ đen nhanh nhừ và nước chè đen sánh hơn.

    – Đổ nước lạnh ngập mặt đỗ, đun sôi rồi bớt lửa đun tiếp đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm thì tắt bếp. Nếu có nồi áp suất, hãy tận dụng để tiết kiệm thời gian, nếu không có hãy đun trên bếp với lửa vừa phải. Khi hạt đậu mềm, chắt nước ra để riêng.

    – Trộn đỗ đen với đường. Thông thường, với 1kg đỗ cần khoảng 600g đường. Đun với lửa nhỏ, dùng tay lắc lắc nồi cho đường tan nhanh. Tắt bếp, đậy kín nồi trong khoảng 1 – 2 tiếng.

    – Sau đó, tiếp tục đặt nồi đỗ đen lên bếp, trút nước đậu đã chắt từ trước vào, đun lửa nhỏ. Đun đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm, vừa miệng thì bạn cho ống vani vào, tắt bếp. Nếu bạn muốn ăn chè sánh hơn có thể hòa bột năng rồi cho vào chè đảo 1 chút nước chè sẽ sánh lại.

    Vậy là đã hoàn thành xong món chè đỗ đen với những hạt đậu mềm bùi đi kèm cùng nước chè thấm cái ngọt của vị đường. Chè đỗ đen ăn cùng với đá bào, thạch và dừa khô, sợi dừa tươi, nước cốt dừa không chỉ là món quà vặt được yêu thích khi hè về mà còn rất bổ dưỡng.

    Đậu đen có chứa sinh tố A, B, C, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen cũng rất cao. Theo y học cổ truyền, đậu đen có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết, nếu ăn trong thời gian dài da dẻ hồng hào.

    Theo Viet Q / chúng tôi

    Mời các bạn xem clip cách làm xôi bắp ngon như ngoài tiệm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen 2022
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Nhanh Mềm, Không Bị Sượng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Tất Tần Tật Cách Nấu Chè Đỗ Đen Đơn Giản, Tuyệt Ngon
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Thơm Ngọt
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Trân Châu Ngon Mát Nhất
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Nóng Ngon Ngày Đông

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Chè Đậu Đen Ngon Mềm
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Thơm Ngon Bổ Mát Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Nấu Món Chè Bí Đỏ Đậu Đen Mát Lạnh Cho Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Nước Cốt Dừa 3 Màu Nhanh Nhừ
  • Cách Làm Chè Đậu Đen Bột Nếp Đơn Giản Mà Ngon Miễn Chê
  • Chè là món ăn được rất nhiều người yêu thích, mùa hè mát lạnh với cốc chè đá, mùa đông ấm áp với chè nóng. Cùng tham khảo cách nấu chè đỗ đen nóng ngon tuyệt, đánh bay cái lạnh ngày đông.

    Cách 1: Nguyên liệu:

    – 500g đậu đen.

    – 500g đường (đường nâu nấu chè sẽ ngọt và thơm hơn).

    – Một thìa cà phê bột năng.

    – Dầu chuối.

    – Nước cốt dừa.

    Cách làm:

    Đỗ đen rửa sạch ngâm nước khoảng 2 tiếng. Sau đó cho vào nồi đổ 2 bát ô tô nước đặt lên bếp đun sôi, khi đỗ sôi cho vào 1/4 thìa cà phê muối rồi vặn nhỏ lửa, hầm đậu cho đến khi nhừ.

    Cách nấu chè đỗ đen nóng ngon trong ngày đông vô cùng đơn giản

    Khi đỗ nhừ cho đường vào đánh tan, tùy sở thích mà cho mức độ ngọt vừa hay đậm. Bột năng pha với 10ml nước, đổ từ từ vào nồi chè khuấy đều tạo độ sánh, cho dầu chuối vào tạo mùi thơm. Món này múc ra bát, cho thêm nước cốt dừa vào ăn nóng.

    Cách 2: Nguyên liệu:

    – 500g đường

    – Bột năng hoặc bột sắn

    – Baking soda

    Cách làm:

    Đỗ đen đãi sạch với nước, nhặt bỏ các hạt xấu, lép. Cho đỗ vào luộc rồi chắt bỏ phần nước đầu tiên đó đi. Chế lượt nước mới vào nồi và ninh nhỏ lửa đến khi đỗ chín bở. Muốn đỗ nhanh bở, chỉ cần thêm vào nồi chè 1/3 thìa cà phê bột baking soda (hay còn gọi là thuốc muối) .

    Tận hưởng 1 bát chè đỗ đen nóng ngày mưa lạnh thật tuyệt vời

    Kiểm tra đỗ, thấy đỗ thực sự chín bở mới nên cho đường vào. Vì nếu cho đường sớm, khi đỗ chưa được ninh bở rất dễ bị tình trạng lại đỗ, tức là hạt đỗ không được mềm và có phần hơi sượng. Hạ nhỏ lửa đun thêm vài phút để các hạt đỗ ngấm đường.

    Hòa bột năng hoặc bột sắn với nước rồi từ từ chế vào nồi chè, vừa chế vừa quấy đều tay đến khi chè đạt được độ sánh mong muốn thì dừng lại, đun thêm ít phút rồi tắt bếp. Múc chè đỗ đen ra bát, có thể nhỏ thêm vài giọt vani hoặc dầu chuối cho chè thơm hơn rồi dùng nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Nóng Ngon Tuyệt Ngày Đông
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Nhanh Nhừ Mà Không Nát Rất Giản Đơn
  • Bí Quyết Nấu Chè Đỗ Đen Nhanh Nhừ, Hạt Đậu Không Bị Nát, Ăn Ngon Mê Ly
  • Trở Về Tuổi Thơ Với Cách Nấu Chè Khoai Lang Đậu Đen “bất Bại”
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen (Đỗ Đen) Đúng Cách Giúp Thanh Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Với Bột Sắn Dây
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Với Bột Sắn Dây Ngon Quện Miệng
  • 2 Cách Nấu Chè Đậu Đen Mau Mềm, Béo Ngậy Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Trân Châu Béo, Bùi, Ngọt Lịm, Ngon Mê Say
  • Mách Bạn Cách Nấu Chè Đỗ Đen Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Và Nhanh Nhất
  • Nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện đơn giản, giúp bạn rút ngắn thời gian ninh đỗ. Từng miếng đỗ đen mềm, thấm vị ngọt, nước chè man mát,ngọt thanh, sóng sánh thơm mùi nước cốt dừa, đây đúng là món điểm tâm tuyệt vời giúp cơ thể giải nhiệt chống lại thời tiết nắng nóng.

    Nguyên liệu làm chè đỗ đen:

    (Đủ cho 4 người ăn)

    + Đỗ đen: 300 gr

    + Đường nâu: 200 gr

    + Bột năng hay bột sắn dây

    + Nước cốt dừa, dừa nạo

    + Muối tinh

    Cách nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện như sau:

    Bước 1: Đỗ đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt nổi. Ngâm đỗ vào nước có bỏ chút muối khoảng 4-5 giờ đồng hồ trước khi ninh.

    Bước 2: Đổ đỗ ra rổ, rửa sạch một lần nữa rồi cho vào nồi cơm điện. Đổ nước ngập hai đốt ngón tay, thêm một chút xíu muối.

    Bạn có thể cho thêm 1/8 thìa cà phê bột nở (baking soda) đậu sẽ nhanh nhừ hơn.

    Bước 3:

    – Ấn nút bật chế độ nấu (cook). Khoảng 15 phút sau thì nồi đỗ bắt đầu sôi. Để cho đỗ sôi tiếp chừng 10 phút, ấn nút chuyển sang chế độ giữ ấm (warm).

    – Để nồi đỗ ở chế độ warm khoảng 15 phút, rồi bật lại chế độ nấu khoảng 5-10 phút.

    Nếm thấy đỗ đã mềm thì tắt bếp.

    Bước 4:

    – Dùng muôi hổng lỗ vớt đỗ sang một cái nồi khác, đổ ½ chỗ đường vào. Đặt nồi lên bếp đun vừa lửa, đảo đều cho đường tan.

    – Đổ chỗ đỗ đã xào đường vào nồi nước đỗ, ấn nút nấu, bỏ thêm đường, nêm nếm cho vừa khẩu vị.

    – Hòa ½ bát nước với 2 thìa bột năng đổ tiếp vào và khuấy đều cho nước chè hơi sánh lại, tắt bếp.

    – Múc chè ra bát/cốc, rưới chút nước cốt dừa và rắc dừa nạo lên trên cho thơm ngon, đẹp mắt. Để chè vào tủ lạnh một lát ăn mát sẽ ngon hơn.

    Nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện đơn giản, giúp bạn rút ngắn thời gian ninh đỗ. Từng miếng đỗ đen mềm, thấm vị ngọt, nước chè man mát ngọt thanh, sóng sánh thơm mùi nước cốt dừa, đây đúng là món điểm tâm tuyệt vời giúp cơ thể giải nhiệt chống lại thời tiết nắng nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Nước Đậu Đen Giảm Cân Đơn Giản, Dễ Thực Hiện
  • Uống Nước Đậu Đen Giảm Cân Hiệu Quả “đúng Cách” Giảm 3Kg Trong 1 Tuần
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon Mềm, Giải Nhiệt Ngày Nóng
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon Mềm
  • Bí Quyết Nấu Chè Đỗ Đen Thơm Ngon, Ngọt Mát
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×