Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Xanh Hạt Sen Ngon Như Ngoài Quán
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Khô Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Hạt Kê Đậu Xanh Ngon Mà Dễ Làm Nhất
  • Cách Nấu Chè Khoai Lang Đậu Xanh Đơn Giản Thơm Ngon Nhất
  • Hỏi Về Cách Nấu Chè Khoai Lang Đậu Xanh Ngon Nhất?
  • Cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh sau đây sẽ mang tới cho bạn một món tráng miệng tuyệt vời, không những thơm ngon, giải nhiệt tốt mà còn rất bổ dưỡng.

    Chè hạt sen đậu xanh món tráng miệng, ăn vặt được nhiều người yêu thích, hạt sen thơm mềm kết hợp với vị bùi bùi ngọt của đậu xanh sẽ khiến bạn không thể nào quên.

    Cách nấu chè đậu xanh với hạt sen tươi

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Nguyên liệu để nấu món chè hạt sen đậu xanh khá đơn giản, bạn không cần quá nhiều thứ cầu kỳ:

    • 150gr đậu xanh
    • 100gr hạt sen tươi
    • 1 lít nước dừa
    • 100gr cùi dừa
    • 1 trái quýt
    • 120gr đường trắng

    Cách chọn nguyên liệu ngon

    Để có được món chè hạt sen tươi với đậu xanh ngon, bạn cần có được nguyên liệu tươi ngon. Cách chọn cũng không quá khó.

    Nếu được, bạn hãy mua hạt sen tươi ở các đầm, các đài sen mới hái sẽ là nơi cho bạn thỏa sức lựa chọn hạt sen ngon.

    Nến chọn các hạt sen đã già, căng tròn, có màu vàng đậm hoặc trắng ngà. Những hạt sen già khi nấu chè sẽ tỏa ra mùi hương rất tuyệt vời và ăn không bị sượng như hạt sen non.

    Tiếp theo là đậu xanh, bạn có thể mua đậu xanh đã cà vỏ hoặc nguyên vỏ đều được. Cà vỏ thì chè sẽ đẹp mắt và ngon hơn hơn nhưng để nguyên vỏ thì lại giàu dưỡng chất.

    Quan sát và chọn những hạt đậu to, căng mẩy, không bị sâu lép hay mọt, có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh.

    Công thức làm chè hạt sen tươi đậu xanh

    Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta bắt đầu các bước chế biến món tráng miệng tuyệt vời này.

    Bước 1. Hạt sen sau khi mua về bạn rửa sạch, loại bỏ tim sen rồi để ráo nước. Đậu xanh bạn nhặt bỏ hạt xấu, rửa sạch và ngâm trong nước vài tiếng cho nở.

    Bước 2. Quýt bạn rửa sạch, bóc vỏ sau đó thái thành từng sợi mỏng. Cùi dừa nạo ra và cũng bào thành sợi nhỏ, tiếp tục cho cùi dừa vào một chiếc bát với nước nóng và vắt lấy nước cốt dừa.

    Bước 3. Đậu xanh sau khi ngâm nở, bạn cho vào nồi chung với hạt sen, đổ vào 1 lít nước dừa và đun cho tới khi cả 2 nguyên liệu đều chín nhừ. Lúc này bạn cho đường và một ít muối vào, khuấy thật đều tay cho hỗn hợp nhuyễn ra.

    Lưu ý: Việc này giúp món chè đẹp mắt hơn nên nếu bạn dùng đậu xanh có vỏ thì không cần quá nhuyễn.

    Bước 4. Sau khi khuấy nhuyễn, bạn cho tiếp vỏ quýt vào và khuấy đều một lần nữa rồi tắt bếp. Phần vỏ quýt sẽ giúp cho món chè thơm ngon hơn rất nhiều.

    Vậy là món chè hạt sen tươi với đậu xanh đã hoàn thành rồi, khi ăn bạn chỉ việc múc chè ra bát, chan thêm nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức.

    Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì hạt sen và đậu xanh phải nhuyễn, có màu xanh vàng đẹp mắt, dạy mùi thơm, ăn vào có vị ngọt bùi nhưng không ngấy.

    Dinh dưỡng trong món chè hạt sen đậu xanh

    Như đã nói ở trên, món chè đậu xanh hạt sen tươi không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Cụ thể trong hạt sen rất giàu protein và các khoáng chất như canxi, photpho, magie, kali, chất xơ… không những vậy lượng cholesterol, mỡ bão hòa lại thấp.

    Thành phần glicozit trong hạt sen giúp giải tỏa căng thẳng, ổn định tinh thần, rất tốt trong việc điều trị chứng mất ngủ.

    Các thành phần chống oxy hóa và ngăn ngừa gốc tự do trong hạt sen giúp bạn tránh nguy cơ mắc ung thư. Không chỉ vậy, còn giúp da dẻ hồng hào trẻ trung, cân bằng nội tiết tố, giải quyết một vài bệnh phụ nữ.

    Trong Đông y, hạt sen được ghi chép là có tác dụng bổ tỳ, ích thận, dưỡng tâm, chống lão hóa, chữa mộng tinh, di tinh, mất ngủ, tiêu chảy, kém ăn, đầy bụng, mất nước…

    Không thể thiếu là đậu xanh, với việc cung cấp cho cơ thể nhiều protein, chất xơ, axit béo omega-3, canxi, magie, kali, sắt và nhiều loại vitamin như B, C, E, K…

    Ăn đậu xanh hợp lý có thể giúp bạn giải nhiệt, nâng cao sức đề kháng, giảm huyết áp, cải thiện tim mạch, giúp xương chắc khỏe, trị tiểu đường, cải thiện thị giác, hỗ trợ dạ dày, phòng ngừa ung thư đại tràng.

    Ngoài ra, đậu xanh còn giúp phòng tránh bệnh gút, cải thiện tinh thần, hỗ trợ làm đẹp và rất tốt cho bà mẹ đang mang thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Giảm Cân Trong 1 Tuần Đơn Giản Chị Em Nên Biết
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Vừa Ngon Vừa Dễ
  • Kinh Nghiệm Nấu Xôi Chè Cúng Giao Thừa
  • Cách Nấu Chè Chuối Đậu Xanh Giải Nhiệt Hè Oi Bức
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh Thanh Mát

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chè Đậu Xanh Nha Đam Phổ Tai Thanh Mát, Giải Nhiệt Cơ Thể
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Với Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Thơm Ngon, Mát Nhất Cho Trẻ Trong Mùa Hè.
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Và Chè Đậu Xanh Nguyên Hạt Ngon Miễn Chê
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Và Bột Sắn Dây Cực Mát, Hết Nóng Trong Người
  • Tác dụng của chè hạt sen

    Theo những số liệu công bố trên tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ thì hạt sen rất giàu protein, magie, kali, photpho trong khi hàm lượng cholesterol, natri và mỡ bão hòa lại rất thấp. Do đó, hạt sen được đánh giá là thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.

    Hạt sen (Ảnh Internet)

    Chữa chứng mất ngủ: Một trong những lợi ích nổi bật nhất của hạt sen là khả năng chữa chứng mất ngủ và thần kinh suy nhược vô cùng hiệu quả. Với đặc tính bình, vị ngọt và thanh mát nên ăn các món từ hạt sen sẽ giúp an thần, hạ huyết áp và cho giấc ngủ ngon, tinh thần thư giãn thoải mái. Lưu ý khi chế biến hạt sen thì nên để lại tâm sen vì đây là thành phần chính chữa chứng bệnh mất ngủ.

    Chữa đau đầu: Theo nghiên cứu, trong hạt sen chứa nhiều protid, glucid, vitamin PP VÀ vitamin C nên được sử dụng để chữa bệnh đau đầu, đặc biệt là đau nửa đầu rất hiệu quả. Để chữa bệnh đau đầu có thể kết hợp hạt sen với một số vị thuốc hoặc nguyên liệu khác để làm tăng dược tính của hạt sen như long nhãn, nhân trần, thục quy, đậu xanh…

    Làm đẹp và chống lão hóa: Theo nghiên cứu của Y học cổ truyền Ấn Độ, hạt sen chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự hủy hoại của các gốc tự do, bảo vệ tế bào và ngăn ngừa lão hóa sớm. Không những thế, hạt sen còn chứa một loại enzym tên là L-isoaspartyl methyltransferase có tác dụng hàn gắn và phục hồi những tế bào tổn thương, giúp da luôn tươi trẻ và khỏe đẹp.

    Cải thiện vòng một sau sinh: Để cải thiện kích thước đôi gò bồng đảo trở nên săn chắc hơn sau khi sinh, các chuyên gia khuyên chị em có thể bổ sung hạt sen vào bữa ăn hằng ngày của mình để vòng một được cải thiện nhanh chóng.

    Giúp thai nhi phát triển trí não: Hạt sen rất giàu canxi, photpho, đạm, vitamin A, B6, protein…nên thường được sử dụng để bồi bổ cho các bà bầu đang trong giai đoạn thai ngén. Món ăn từ hạt sen sẽ có tác dụng ích tâm, bổ thận, an thần… rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não của thai nhi. Các bà bầu ăn hạt sen thường xuyên khi mang thai sẽ giúp sinh ra em bé vừa khỏe mạnh vừa thông minh.

    Nguyên liệu nấu chè hạt sen đậu xanh

    – Hạt sen

    – Đậu xanh

    – Đường cát trứng

    – Muối

    – Vani

    – Dừa bào sợi

    Chè hạt sen đậu xanh giải nhiệt ngày nắng nóng.. Ảnh: Internet

    Cách nấu chè hạt sen với đậu xanh

    – Đậu xanh mua sẵn bạn nên tìm mua loại đã đãi sạch vỏ, đem về rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng để đậu nở mềm và khi nấu chè sẽ ngon hơn đấy.

    – Đầu tiên, bạn cho nước vào nồi đun sôi rồi trút hạt sen vào nấu lên cho tới khi hạt sen mềm ra. Đồng thời, lúc này cũng cho đậu xanh vào nồi khác và cũng nấu cho chín mềm tương tự.

    – Lý do chúng ta không nên nấu chung 2 nguyên liệu này lại với nhau là vì đậu xanh dễ mềm hơn hạt sen. Chính vì vậy, nếu nấu chung sẽ cái chín trước, cái thì chưa, như vậy món chè sẽ không ngon như ý.

    – Trong quá trình nấu, nếu nước cạn bạn hãy cho thêm vào cho phù hợp. Sau cùng chỉ cần cho ống vani vào để tạo độ thơm rồi tắt bếp.

    – Thông thường để rút ngắn thời gian nấu chè, người ta chọn sử dụng nồi áp suất vì nó sẽ giúp hạt sen được chín nhanh và mềm hơn. Tuy nhiên, nếu nhà bạn không sử dụng thiết bị này có thể thay thế bằng nồi cơm điện hoặc nồi nấu thường ngày cũng được.

    Như vậy, bạn đã hoàn thành cách nấu chè hạt sen nấu với đậu xanh rồi. Để thưởng thức ngon nhất, bạn để chè nguội bớt, múc ra ly, cho chút đá bào, dừa sợi là có thể thưởng thức. Món chè bùi bùi, béo béo của hạt sen và dừa sợi hòa quyện mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn đảm bảo bạn sẽ thích nó ngay.

    Hạt sen và đậu xanh đều là những loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của chúng ta bởi vừa có tính hàn vừa dễ giải nhiệt, tạo cảm giác thanh mát ngay lập tức. Vì lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại nên người ta thường chọn cách nấu chè hạt sen với đậu xanh để ăn chơi mỗi buổi trưa hè.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bột Báng
  • Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Xanh Gạo Nếp
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nhanh
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Ngon Khó Cưỡng Giải Nhiệt Ngày Nóng Bức
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Sầu Riêng
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh Nước Cốt Dừa

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vò Hạt Sen Tươi Ngon Cho Cả Ngày Năng Động
  • Cách Làm Hoành Thánh Chay Thơm Ngon Đậm Đà Dùng Cho Ngày Rằm Hay Những Chiều Mưa
  • 1️⃣ Cách Làm Hoành Thánh Nhân Mặn, Chay Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Học Cách Làm Hoành Thánh Ngon Ăn Mãi Không Chán
  • Cách Làm Hoành Thánh Nước Lèo Thơm Ngon Dễ Dùng
  • Hướng dẫn nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh kèm nước cốt dừa thơm ngon bổ dưỡng có tác dụng hanh nhiệt, lợi tiểu, chữa mất ngủ, làm đẹp da, chống lão hóa..

    • Cách hầm gà ác tiềm thuốc bắc thơm ngon & giữ được vị thuốc
    • Cách hầm thịt bò nhanh mềm bằng nồi áp suất

    Các bước nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh nước cốt dừa

    1/ Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu xanh hạt sen

    – Đỗ xanh, mua gói bán sẵn từ 200-500g.

    – Hạt sen khô, hạt to mẩy: 100g

    – Đường kính: Khoảng 200-400g tùy mức độ thích ăn ngọt .

    – Bột sắn dây: Nên có vì tác dụng giải nhiệt của sắn dây rất tốt.

    – Gạo nếp: 500g

    2/ Các bước nấu chè đạu xanh hat sen

    Đầu tiên để nấu được chè đậu xanh hạt sen ngon hãy ngâm đỗ xanh đã tách vỏ trong nước ấm khoảng 1 tiếng. Mục đích để đỗ xanh được nở, khi nấu đậu xanh sẽ mềm dễ ăn. Hạt sen khô đã mua cũng cần được ngâm trong nước khoảng 1 tiếng. Tương tự với gạo nếp cũng ngâm 1 tiếng.

    Ninh hạt sen khô trong nồi áp suất cùng với gạo nếp, sau 1 tiếng hãy cho đỗ xanh ninh trong 15 phút. Nếu bạn không có nồi áp suất có thể nấu bình thường bằng bếp ga, hãy cho lượng nước vừa phải để mau sôi và đỡ tốn ga. Hãy nấu trong 30p khi sôi bật lửa nhỏ. Cách hầm xương bò ngon, nhanh mềm mà không bị hôi

    Đổ chè từ nồi áp suất sang nồi thường. Cho đường kính vào và khuấy đều tay ,bật nhỏ lửa trong 5p, đến lúc này món chè đậu xanh hạt sen đã gần hoàn thành. òa tan bột sắn dây vào một bát nước, sau đó cho tất cả vào cùng với chè, khuấy đều tay rồi tắt bếp.

    Công dụng của chè hạt sen có thể chưa biết

    Hạt sen là một trong những dược liệu tự nhiên quý, có nhiều tác dụng được sử dụng là nguyên liệu chế biến thức ăn hoặc là một vị thuốc dân gian.

    Chữa mất ngủ – đừng bỏ tâm sen: Trong hạt sen, tâm sen có tác dụng chữa mất ngủ rất tuyệt vời. Nhiều người ăn hạt sen với hy vọng sẽ cải thiện chứng mất ngủ nhưng vì tâm sen đắng nên loại bỏ. Thực tế, hạt sen chỉ có tác dụng chữa mất ngủ tốt khi còn tâm sen. Nếu trong trường hợp tâm sen đã bỏ đi rồi thì sẽ không còn tác dụng. Vì vậy để có giấc ngủ ngon, bạn có thể dùng không tâm sen cũng rất tốt.

    Bà bầu ăn sinh con thông minh: Hạt sen với bà bầu có vai trò quan trọng, không chỉ cung cấp những dưỡng chất cần thiết như protit, lipit, gluxit, canxi, photpho, sắt,…mà còn giàu các vitamin B1, B2, PP, C…

    Với thành phần dinh dưỡng phong phú đó, hạt sen là nguồn thực phẩm dùng để chế biến nhiều món ăn ngon có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt cho các bà bầu. Các bà bầu nên ăn hạt sen thường xuyên để vừa đẹp và khỏe, vừa giúp các bé phát triển tốt và thông minh từ trong bụng mẹ.

    Làm đẹp da, chống lão hóa: Trong y học cổ truyền Ấn Độ hoa sen, hạt sen, lá sen được tận dụng tối đa để chăm sóc da cũng như sắc đẹp cho phụ nữ. Đặc biệt, hoa sen rất giàu axít linoclic protein, phốtpho, sắt, vitamin A và C, được dùng trong spa thư giãn, hoặc tinh dầu sen được pha vào bồn nước tắm, giúp khử tế bào da già cỗi và lưu thông khí huyết.

    Nước ép từ ngó sen được xem là sản phẩm “đánh tan” các vết nám, tàn nhang, trị mụn trứng cá , mụn nhọt, làm cho da trở nên sáng láng. Với lợi ích trên, các spa tại Châu Á cũng sử dụng liệu pháp này.

    Chất enzyme đặc biệt có trong hạt sen và củ sen có tác dụng “hàn gắn, phục hồi” protein trong cơ thể con người và làm cho làn da luôn tươi sáng, trẻ trung.

    Cải thiện vòng 1 sau sinh: Sau khi sinh và cai sữa cho con, một vấn đề mà các bà mẹ hết sức buồn phiền là tình trạng chảy xệ khó coi của vòng một. Cũng có những mẹ cai sữa xong thì vòng một gần như “biến mất”. Vì vậy các bà bầu nên ăn hạt sen để giúp cải thiện vòng 1 phổng phao và săn chắc hơn, vì theo một cuốn sách Đông y của Trung Quốc, hạt sen có tác dụng bồi bổ vòng 1.

    tu khoa

    • cach nau che hat sen tuoi ngon voi nuoc dua
    • huong dan nau ne hat sen dau xanh
    • nau che dau xanh hat sen ngon bo duong

    Làm mẹ – Tags: báo phụ nữ, món ngon mỗi ngày

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Thanh Nhiệt, Thơm Mát Và Ngon Nhất
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh Chuẩn Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Cháo Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm Ngon Ngất Ngây Chỉ Trong Vài Bước Đơn Giản
  • Hạt Sen Khô, Cách Làm, Công Dụng, Giá Mua Bán Tốt Nhất Loại Ngon.
  • Cách Nấu Canh Hạt Sen Ngon Và Bổ Dưỡng, Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh Và Bột Sắn Dây

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Táo Đỏ Thanh Đạm
  • Hướng Dẫn Công Thức Nấu Chè Hạt Sen Táo Đỏ
  • Cách Nấu 7 Món Chè Hạt Sen Ngon Mà Thanh Mát
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Thanh Mát Cực Dễ Làm
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Ngon Nhất
  • Để có được cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh + bột sắn dây cho riêng mình để vào bếp và chế biến cho những người thân yêu thưởng thức không hề khó. Kênh cẩm nang mẹo nhỏ mỗi ngày sẽ cùng các bạn chế biến món chè hạt sen kết hợp với đậu xanh và bột sắn dây này sao cho ngon và đơn giản nhất. Hãy tiến hành chuẩn bị các nguyên liệu và làm món chè hạt sen để thưởng thức thôi nào?

    chúng tôi đảm bảo đây sẽ là 1 món ăn vặt không những giải nhiệt rất rất tốt trong những ngày hè nắng nóng mà còn rất phù hợp cho tất cả mọi người. Nhất là vấn đề về an toàn và tốt cho sức khỏe.

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè hạt sen

    • Hạt sen tươi: 300 gram.
    • Đậu xanh: 200 – 300 gram.
    • Bột sắn dây: 70 gram.
    • Đường cát trắng: 300 gram.
    • Ngoài ra, để món chè thêm phần thơm ngon và hấp dẫn các bạn có thể chuẩn bị thêm vani, nước cốt dừa, dừa nạo, dừa khô để ăn kèm nếu muốn.

    Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu

    1. Chọn hạt sen nấu chè

    • Thông thường, khi nấu chè hạt sen, mọi người thường chọn hạt sen khô. Bởi hạt sen khô luôn có sẵn và tiện sử dụng, có thể bảo quản được lâu nữa. Tuy nhiên, để nấu chè hoặc chế biến các món canh ngon và bổ dưỡng thì việc lựa chọn hạt sen tươi mới là 1 sự lựa chọn thích hợp.
    • Trong hạt sen tươi có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, khi chúng ta nấu cũng cho hương vị thơm ngon đậm đà và ngọt bùi hơn hạt sen khô.
    • Khi mua hạt sen tươi các bạn có thể mua loại còn vỏ hoặc loại đã lột sạch vỏ. Tuy nhiên cần phải chọn loại hạt sen vừa, không được quá non và cũng không được quá già. Như vậy thành phẩm món chè hạt sen có được sẽ ngọt bùi và hấp dẫn nhất.

    2. Bột sắn dây

    • Bột sắn dây có rất nhiều công dụng tốt, nhất là trong vấn đề giải nhiệt và có khả năng tạo được độ kết dính cũng như độ sánh mịn cho món chè rất tốt. Khi mua bột sắn dây, chúng ta nên mua ở những nơi có độ uy tín để tránh mua phải sản phẩm không tốt và bị làm giả.

    3. Đường cát trắng

    Ở phần chuẩn bị nguyên liệu chúng ta yêu cầu chuẩn bị 300 gram đường cát trắng, tuy nhiên các bạn không nhất thiết phải sử dụng hết 300 gram đường này. Các bạn có thể sử dụng sao cho phù hợp với khẩu vị của mọi người trong gia đình, có thể cho nhiều hơn nếu muốn ăn ngọt hoặc cho ít đi nếu không muốn ăn ngọt.

    Cách nấu chè hạt sen tươi ngon nhất

    Bước 1: Sơ chế đậu xanh

    Đậu xanh: Các bạn đem vo thật sạch với nước, nhặt bỏ hết những hạt đậu bị hỏng rồi cho vào ngâm với nước khoảng 1-2 tiếng cho đậu được mềm và khi nấu đậu sẽ nhanh chín hơn.

    Lưu ý: Các bạn nên cho 1 ít muối vào để ngâm cùng cho đậu xanh được đậm đà hơn.

    Bước 2: Sơ chế hạt sen

    Nếu lựa chọn hạt sen tươi các bạn sẽ mất nhiều thời gian để sơ chế hơn. Tuy nhiên, đổi lại các bạn sẽ có được một 1 nồi chè hạt sen vô cùng thơm ngon và đầy dưỡng chất.

    Hạt sen tươi: Các bạn đem rửa thật sạch rồi đem lột bỏ hết lớp vỏ xanh bên ngoài đi, sau đó tiến hành loại bỏ tim sen (Để loại bỏ tim sen, các bạn sử dụng tăm nhỏ có độ nhọn vừa phải, sau đó đâm xuyên qua lỗ tròn ở 1 đầu của hạt sen, chính là phần có màu xanh ở giữa (gọi là tim sen) sẽ được trồi ra ở đầu bên kia).

    Một số lưu ý khi sơ chế hạt sen

    • Trong quá trình lấy tim sen ra ngoài, các bạn cần phải thực hiện hết sức nhẹ nhàng để phần hạt sen được nguyên vẹn, khi nấu xong sẽ có được món chè hạt sen đẹp mắt hơn.

    Bước 3: Nấu chè hạt sen

    Hạt sen tươi sau khi đã được sơ chế và làm sạch, các bạn cho vào nồi, đổ ngập nước, cho thêm 1 chút muối vào cùng luôn. Tiếp đó, đặt lên trên bếp nấu khoảng khoảng tầm 5 phút rồi đổ ra rổ và xả lại với nước lạnh.

    Lưu ý: Bước này không phải là làm chín hạt sen mà là giúp cho hạt sen ra bớt mủ, làm cho nồi nước chè trong và sau khi ăn sẽ ngon hơn.

    Tiếp theo, chúng ta tiếp tục cho hạt sen vào trong nồi, đổ thêm khoảng 1,5 lít nước lạnh vào luôn để nấu chè. Bật bếp đun cho đến khi nào sôi thì vặn lửa nhỏ lại, nấu liu rui khoảng 15 phút rồi cho đậu xanh vào ninh cùng.

    Lưu ý: Do hạt sen cứng hơn đậu xanh nên chúng ta cần phải ninh hạt sen cho mềm trước rồi mới cho đậu xanh vào. Trường hợp nếu cho đậu xanh vào ninh cùng hạt sen thì đậu sẽ nhừ và hạt sen thì sẽ chưa đạt yêu cầu.

    Bột sắn dây các bạn đem hòa tan cùng với nước, khuấy thật đều tay để bột không bị vón cục.

    Khi nào thấy hạt sen và đậu xanh chín mềm thì chúng ta trút hỗn hợp bột sắn dây đã hòa vào trong nồi chè, khuấy liên tục cho đều tay để chè đạt được độ sánh nhất định. Nếu thấy chè đã sánh mịn thì chúng ta nêm nếm đường vào sao cho vừa ăn (nếu bạn ăn cùng với đá thì nên nêm gia vị hơi ngọt 1 chút). Cuối cùng thêm vani vào và khuấy thật đều để tạo được mùi thơm.

    Bước 4: Trình bày và thưởng thức chè hạt sen

    Sau khi đã nấu chè xong, chúng ta múc chè ra chén hoặc ly, thêm vào đó 1 chút nước cốt dừa + dừa khô hoặc dừa tươi nạo sợi lên trên và bắt đầu thưởng thức thôi ạ.

    • Thành phẩm món chè hạt sen có được sẽ có màu vàng hấp dẫn, phần nước chè trong suốt và sánh đặc.
    • Khi thưởng thức món chè này các bạn sẽ thấy được mùi hương thơm thoang thoảng của vani, từng hạt sen chín bở bùi bùi, đậu xanh cũng chín bở nhưng không nát và giữ nguyên được hình dáng của các từng hạt đậu xanh.

    Một số lưu ý khi nấu chè hạt sen

    Đối với hạt sen tươi: Các bạn cho hạt sen vào luộc với nước lạnh khoảng tầm 5 phút để loại bỏ bớt mủ, sau đó trút ra và xả lại với nước. Tiếp đó đổ nước lạnh vào và tiến hành nấu chè.

    Đối với hạt sen khô: Do hạt sen khô rất cứng, chính vì vậy trước khi nấu các bạn cần phải đem ngâm trước với nước 1 ngày. Sau đó các bạn đặt 1 nồi nước lên trên bếp, tiến hành nấu sôi lên rồi cho hạt sen khô vào nấu.

    Tác dụng của hạt sen

    Hạt sen là 1 trong những vị thuốc quý, có tính bình, vị ngọt. Do có 1 hàm lượng các chất dinh dưỡng dồi dào nên đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

    Theo như nghiên cứu, trong hạt sen rất giàu protein, kali, magie, photpho,… Trong khi đó hàm lượng cholessterol, mỡ bão hòa và natri lại rất thấp.

    Trung bình khoảng 100 gram hạt sen sẽ chứa khoảng 350 calo, 63 – 68 gram carbohydrate và 17 – 18 gram protein; tuy nhiên chỉ có khoảng 1,9 – 2,5 gram mỡ, còn lại chính là khoáng chất và nước.

    Một vài công dụng tiêu biểu của hạt sen rất có ích đối với sức khỏe con như như:

    • Có khả năng chữa mất ngủ, giúp an thần và ngủ ngon giấc hơn.
    • Có tác dụng tốt trong việc chữa đau đầu.
    • Rất tốt cho chí não và có khả năng giúp trẻ thông minh hơn.
    • Đối với phụ nữ mang thái sẽ rất tốt cho cả mẹ và bé, có khả năng giúp an thai cực tốt.
    • Giúp làn da của các chị em ngày càng đẹp hơn và chống lão hóa, giúp tóc trở lên đen mượt và cải thiện được vòng 1,….

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nha Đam Mix Độc Đáo Cực Chất
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nước Cốt Dừa Ngon Miễn Chê Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Khô Và Tươi Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Mà Ai Ăn Cũng Khen
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Khô
  • Cách Làm Sữa Đậu Xanh Nguyên Vỏ Với Lá Dứa Kèm Sữa Tươi Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Sữa Đậu Xanh Nguyên Vỏ Thơm Phức Ai Uống Cũng Mê Tít
  • Lam Sua Dau Xanh Cach Lam Sua Dau Xanh Doc
  • Cách Làm Sữa Đậu Nành Thơm Ngon Đặc Biệt Cho Hè Này
  • Cách Nấu Chè Cốm Đậu Xanh Sữa Dừa Ngon Lưu Luyến
  • Cách Làm Sữa Hạt Sen Đậu Xanh Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • + Nguyên liệu để làm 4 ly sữa đậu xanh ngon mát

    Khi làm sữa đậu xanh, bạn có thể sử dụng cả hai loại đậu cà vỏ và còn nguyên vỏ. Nếu chọn đậu xanh còn nguyên vỏ, chị em cần lưu ý chọn hạt đậu xanh căng, mẩy đều nhau và không bị sâu hay lép.

  • + Đậu xanh: 5 lạng
  • + Lá dứa: 15 lá
  • + Sữa tươi: 500ml
  • + Cách làm sữa đậu xanh nguyên vỏ với lá dứa kèm sữa tươi

    Để vị sữa được ngọt thì bạn sẽ cần chuẩn bị thêm đường kính trắng. Lượng đường này sẽ tuỳ thuộc theo vị ngọt mà bạn muốn thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị thêm cả ½ thìa cafe muối để phục vụ cho quá trình xay sữa.

    • + Bước 1: Đậu xanh nên được ngâm trước khi xay để khi thực hiện xay sữa sẽ dễ hơn. Với công thức làm sữa đậu xanh này, bạn không cần phải ngâm đậu quá lâu, chỉ từ 1 – 2 tiếng là được. Tuy nhiên, trước khi ngâm đậu thì bạn cần đảm bảo đậu đã được lọc bỏ những hạt nổi, hạt sâu và vo rửa kỹ.
    • + Bước 2: Cũng như đậu xanh, lá dứa bạn đem cắt bỏ phần cuống già sau đó rửa sạch cả hai mặt lá. Rửa xong, bạn cắt lá dứa thành những khúc nhỏ để vị lá được tan đều hơn. Cắt xong, để cho phần lá ráo nước.
    • + Bước 3: Hết thời gian ngâm, bạn cho hạt đậu xanh vào nồi và luộc chín. Lưu ý là khi luộc, chỉ luộc với lượng nước vừa phải và thường xuyên đảo/khuấy để tránh đậu bị khê. Trong lúc đậu sôi, cần vớt bọt thường xuyên để tránh đậu bị trào. Khi đậu đã chín, múc toàn bộ phần đậu và nước luộc và cho vao máy xay xay nhuyễn. Lúc xay đậu, thỉnh thoảng bạn dừng máy và dùng đũa khuấy đều đậu cho các hạt đậu được xay kỹ hết.
    • + Bước 4: Cho đậu đã xay nhuyễn vào nồi, đổ vào phẫn sữa tươi không đường đã chuẩn bị vào khuấy đều và cho lên bếp đun với lửa nhỏ. Nước sữa đậu ấm, bạn cho vào phần lá dứa trước đó vào và khuấy nhẹ, đều tay cho đến khi nồi sữa đậu xanh sôi hẳn thì tắt bếp.
    • + Bước 5: Vớt phần lá dứa này ra ngoài. Phần sữa đậu xanh trong nồi, bạn có thể cho thêm đường cũng như các loại hương liệu khác như vani, nước cốt dừa vào uống cùng nếu muốn tăng phần chất xơ trong bã đậu hoặc lọc bỏ bã nếu muốn thưởng thức phần sữa mịn hơn.

    Tags: cách làm sữa đậu xanh, đậu xanh nguyên vỏ, sữa đậu xanh, đậu xanh, sữa đậu xanh có tác dụng gì, cách nấu sữa đậu xanh như thế nào

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Kem Đậu Xanh Sữa Dừa Thật Đơn Giản Cho Ngày Hè
  • 2 Cách Làm Sữa Đậu Xanh Ngon Ngọt Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Sữa Đậu Xanh Bằng Máy Xay Sinh Tố Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Sữa Đậu Xanh Tại Nhà Của Familk Cho Chị Em
  • Hướng Dẫn 2 Cách Làm Sữa Đậu Xanh Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh Chuẩn Ngon Khó Cưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Thanh Nhiệt, Thơm Mát Và Ngon Nhất
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh Nước Cốt Dừa
  • Cách Làm Xôi Vò Hạt Sen Tươi Ngon Cho Cả Ngày Năng Động
  • Cách Làm Hoành Thánh Chay Thơm Ngon Đậm Đà Dùng Cho Ngày Rằm Hay Những Chiều Mưa
  • 1️⃣ Cách Làm Hoành Thánh Nhân Mặn, Chay Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Giữa buổi trưa trời nóng bức, việc thưởng thức một ly chè mát lạnh sẽ giúp giải nhiệt hiệu quả và cho bạn cảm giác thoải mái nhất. Bạn đã quen với món chè đậu đen, chè thái, chè đậu ngự thì hôm nay, cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh sẽ mang đến cho bạn một hương vị thật khác. Chỉ cần làm theo hướng dẫn, đảm bảo khi ăn thử lần đầu bạn sẽ yêu thích ngay món chè này đấy.

    Nguyên liệu nấu chè hạt sen đậu xanh

    • Hạt sen.
    • Đậu xanh.
    • Đường cát trắng.
    • Muối.
    • Ống vani.
    • Dừa bào sợi.

    Hạt sen và đậu xanh đều là những loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, chúng có tính hàn nên dễ giải nhiệt, tạo cảm giác thanh mát ngay lập tức. Vì lợi ích tuyệt vời cho cơ thể này mà người ta thường chọn cách nấu chè hạt sen với đậu xanh để ăn chơi mỗi buổi trưa hè.

    Cách nấu chè hạt sen với đậu xanh

    Đậu xanh nên tìm mua loại đã đãi sạch vỏ, đem về rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng để đậu nở mềm và khi nấu chè sẽ ngon hơn.

    Cách nấu chè hạt sen

    Thông thường để rút ngắn thời gian nấu chè, người ta chọn sử dụng nồi áp suất vì nó sẽ giúp hạt sen được chín nhanh hơn và mềm hơn. Tuy nhiên, nếu nhà bạn không sử dụng thiết bị này thì có thể thay thế bằng nồi cơm điện hoặc nồi nấu thường ngày cũng được.

    Cho nước vào nồi đun sôi rồi trút hạt sen vào nấu lên cho đến khi hạt sen mềm ra. Đồng thời lúc này cũng cho đậu xanh vào nồi khác và cũng nấu cho chín mềm tương tự. Lý do chúng ta không nên nấu chung 2 nguyên liệu này lại với nhau là vì đậu xanh dễ mềm hơn hạt sen, cho nên nếu nấu chung cái sẽ chín trước còn cái thì chưa, như vậy món chè nấu ra sẽ không ngon như ý.

    Thành phẩm món chè hạt sen nấu với đậu xanh

    Chè để nguội bớt, múc ra ly, cho vào chút đá bào, dừa sợi là có thể thưởng thức. Món chè bùi bùi, béo béo của hạt sen và dừa sợi hòa quyện mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn đảm bảo bạn sẽ thích nó ngay.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm Ngon Ngất Ngây Chỉ Trong Vài Bước Đơn Giản
  • Hạt Sen Khô, Cách Làm, Công Dụng, Giá Mua Bán Tốt Nhất Loại Ngon.
  • Cách Nấu Canh Hạt Sen Ngon Và Bổ Dưỡng, Hấp Dẫn
  • Cách Làm Mứt Hạt Sen Từ Hạt Sen Tươi, Thơm Mềm Đón Tết.
  • Học Nấu Món Hủ Tiếu Chay Ngon
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh Ngon, Bổ, Dễ Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Hạt Sen Có Giảm Cân Không? Cách Ăn Hạt Sen Giảm Cân Hiệu Quả
  • Cách Giảm Cân Với Hạt Sen Hiệu Quả
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Với Gạo Nếp Đơn Giản Mà Ngon
  • Chi Tiết 3 Cách Nấu Chè Bí Đỏ Thơm Ngon, Thanh Mát Và Bổ Dưỡng
  • Bật Mí 3 Cách Nấu Chè Hạt Sen Đơn Giản Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Chè hạt sen tươi nấu với đậu xanh giúp thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Các món chè đậu đen, chè thái, chè đầu ngự,… thì hẳn đã quá quen thuộc với mọi người. Hôm nay, bài viết sẽ mang đến cho bạn cách nấu chè hạt sen với đậu xanh hương vị thật khác và không kém phần hấp dẫn, thơm ngon.

    Công dụng của chè hạt sen là gì?

    Hạt sen chứa nhiều protein, magie, kali, photpho mà làm lượng mỡ bão hòa, natri, cholesterol rất thấp. Vì vậy mà hạt sen được đánh giá là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và trong làm đẹp.

    Tác dụng của chè hạt sen giúp chữa mất ngủ

    Hạt sen được ví như thần dược bởi khả năng điều trị bệnh mất ngủ và thần kinh suy nhược rất hiệu quả. Khi chế biến hạt sen để nấu chè thì lưu ý giữ tim sen vì đây là nguyên liệu chính giúp an thần, tinh thần sảng khoái, giảm căng thẳng, stress tương tự như long nhãn Hưng Yên.

    Công dụng của chè hạt sen chữa đau đầu, táo bón

    Gluxit, protid, vitamin PP và vitamin C chứa rất nhiều trong hạt sen. Các thành phần này giúp chữa bệnh đau đầu và đau nửa đầu rất hiệu quả. Kết hợp hạt sen với một số nguyên liệu và vị thuốc khác để tăng thêm dược tính của hạt sen như thục quỳ, nhân trần, đậu xanh, long nhãn,… giúp dễ đi ngoài, thanh nhiệt cơ thể.

    Tác dụng của chè hạt sen làm đẹp và chống lão hóa

    Các chất chống oxy hóa trong hạt sen giúp ngăn ngừa sự hủy hoại các tế bào gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa sớm và bảo vệ tế bào.

    Ngoài ra, hạt sen còn chứa enzym L-isoaspartylmethyltransferase giúp phục hồi và hàn gắn những tế bào tổn thương, giúp da luôn khỏe đẹp và tươi trẻ.

    Nguyên liệu nấu chè hạt sen đậu xanh

    Chuẩn bị các nguyên liệu sau:

    · Hạt sen

    · Đường cát trắng

    · Đậu xanh

    · Vani

    · Muối

    · Dừa bào sợi

    Ra ngoài chợ rất dễ dàng tìm kiếm. Sử dụng hạt sen tươi hay hạt sen khô nấu chè đều được. Nhưng sử dụng hạt sen tươi giúp cho chè có mùi vị thơm ngon hơn.

    Cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh

    Chè hạt sen đậu xanh tuy hơi lạ lẫm nhưng lại rất dễ nấu. Chỉ cần bạn siêng năng và kiên nhẫn, chắc chắn sẽ thực hiện thành công món chè hấp dẫn này. Cách làm chè hạt sen rất đơn giản, trải qua 2 công đoạn đó là sơ chế và cách nấu.

    Bước 1: Công đoạn sơ chế

    · Trước tiên, khi mua hạt sen về thì phải rửa thật sạch, tách bỏ phần tim sen nếu muốn điều trị mất ngủ triền miên thì giữ lại phần tim sen sử dụng riêng. Nếu không có hạt sen tươi thì dùng hạt sen khô cũng được nhưng phải ngâm trong 1 giờ để hạt sen mềm rồi thực hiện tương tự như sơ chế hạt sen tươi.

    · Đậu xanh thì nên mua loại đã đãi sạch vỏ và rửa sạch, ngâm nước ấm trên 1 giờ đống hồ để đậu mềm ra và khi nấu sẽ rất ngon.

    Bước 2: Cách nấu chè hạt sen

    · Đầu tiên đun sôi rồi cho phần hạt sen vào nấu đến khi hạt sen mềm. Cho đậu xanh vào một nồi nước sôi khác nấu đến khi chín mềm tương tự hạt sen.

    · Vì đậu xanh mau mềm hơn hạt sen nên không thể nấu 2 nguyên liệu này chung với nhau được. Nếu nấu chung thì cái chín trước, cái chưa chín sẽ làm cho chè không ngon như ý.

    · Cuối cùng lấy nồi khác, đun sôi rồi bỏ hạt sen và đậu xanh vào nấu thêm lần nữa cho nhừ, bỏ đường và muối khuấy đều, nêm gia vị cho vừa ăn tùy vào khẩu vị của mỗi người. Rồi bỏ ống vani vào tạo độ thơm rồi tắt bếp.

    ***Lưu ý:

    Khi nấu nước để đun nguyên liệu, nếu nước cạn thì thêm nước cho phù hợp.

    Để rút ngắn thời gian nấu chè sen, người ta sẽ sử dụng nồi áp suất để nguyên liệu được chính nhanh và mềm hơn. Tuy nhiên không có thiết bị này thì sử dụng nồi thông thường hoặc nồi cơm điện đều được.

    Ngoài ra, hạt sen còn kết hợp với hột é, hạt chia, bạch quả,… trong món chè dưỡng nhan rất hot thời gian qua.

    Địa chỉ mua hạt sen nguyên chất tại TP HCM

    Để mua được hạt sen chất lượng với giá tốt, bạn đọc có thể tham khảo tại Thảo dược An Quốc Thái. Đây là địa chỉ bán hạt sen và các loại thảo dược 100% nguồn gốc từ thiên nhiên.

    Liên hệ trực tiếp: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TPHCM.

    Hotline: 0902743250 – 0961744414

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đơn Giản Thơm Ngon Thanh Mát
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Ngon Với Củ Hũ Dừa Cực Lạ
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Giải Nhiệt Mùa Hè Oi Bức
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nước Cốt Dừa Ngon Cưng Chiều Gia Đình Nhỏ
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh, Bột Sắn Dây Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Jambon Thịt Nguội An Toàn Không Hàn The Giúp Bạn An Tâm Đón Tết
  • Cách Làm Thịt Nguội (Jambon) Từ Thịt Và Da Heo Ngon Tại Nhà
  • Khô Cá Dứa Một Nắng Miền Tây Nhà Làm Cực Ngon I Ngọc Tân
  • Cách Chế Biến Khô Cá Dứa
  • Khô Cá Tra Phồng , Cách Làm Khô Cá Tra Phồng
  • Hạt sen có thể kết hợp với nhiều loại trái cây, ngũ cốc để cho ra nhiều món chè khác nhau: Chè hạt sen nấu đường phèn, chè hạt sen nhãn nhục, chè hạt sen nấu nấm tuyết, chè hạt sen đậu đỏ, chè cốm hạt sen, chè vải hạt sen… Mỗi biến tấu khác nhau lại có hình thức và hương vị riêng biệt, cái chung nhất chính là hạt sen bở bở bùi bùi cực hấp dẫn.

    Nguyên liệu

    • Hạt sen tươi: 300g
    • Đậu xanh: 200 – 300g
    • Bột sắn dây: 70g
    • Đường cát trắng: 300g

    Sơ chế đậu xanh

    Đậu xanh đem vo sạch, cho vào nước ngâm khoảng 1 – 2 tiếng cho đậu mềm, khi nấu sẽ chín nhanh hơn. Cho chút muối vào ngâm cùng đậu xanh cho vị đậm đà.

    Sơ chế hạt sen

    Với hạt sen tươi, bạn sẽ mất nhiều thời gian sơ chế nhưng đổi lại là sẽ có nồi chè ngon đầy dưỡng chất.

    Đầu tiên, đem hạt sen rửa thật sạch, tiếp đó lột hết lớp vỏ xanh bên ngoài rồi tiến hành lấy tim sen. Dùng tăm nhỏ có độ nhọn vừa phải, đâm xuyên qua lỗ tròn ở một đầu hạt sen, phần ở giữa có màu xanh (tim sen) sẽ trồi ra ở đầu bên kia.

    Lưu ý khi sơ chế hạt sen:

    + Tim sen là thực phẩm quý, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó có vị đắng, nếu để nguyên sẽ làm hạt sen mất ngon, vì vậy bạn phải lấy tim sen ra trước khi chế biến,

    + Khi lấy tim sen bạn phải thực hiện nhẹ nhàng để hạt sen còn nguyên vẹn, đẹp mắt.

    Tiến hành nấu

    Hạt sen sau khi sơ chế sạch bạn cho vào nồi rồi đổ ngập nước, thêm một chút muối, bắc lên bếp nấu trong khoảng 5 phút rồi đổ ra rổ, xả lại với nước lạnh. Bước này không phải làm chín mà là giúp hạt sen ra bớt mủ, giúp nước chè trong và khi ăn sẽ ngon hơn.

    Bạn cho tiếp hạt sen vào nồi, đổ thêm 1,5 lít nước lạnh để nấu chè. Nấu sôi rồi hạ lửa nhỏ, nấu liu riu trong khoảng 15 phút rồi cho đậu xanh và ninh cùng. Nguyên nhân là do hạt sen cứng hơn đậu nên phải làm mềm trước, nếu cho vào cùng lúc thì đậu sẽ nhừ nhưng hạt sen lại chưa đạt yêu cầu.

    Bột sắn dây đem hòa tan với chút nước, khuấy đều để bột không bị vón cục. Khi hạt sen và đậu chín mềm, bạn trút hỗn hợp bột sắn vào nồi, khuấy liên tục để tạo độ sánh cho chè, nếu thấy chè đã sánh mịn, bạn nêm nếm đường sao cho vừa ăn (nếu thích ăn với đá thì nêm ngọt hơn một chút). Thêm vani vào khuấy đều để tạo mùi thơm.

    Trình bày và thưởng thức

    Bắc chè ra ngoài, múc ra chén hoặc ly, bạn có thể thêm chút nước cốt dừa, dừa khô hoặc dừa nạo lên trên rồi thưởng thức. Chè hạt sen sau khi nguội là ăn được ngay nhưng ngon nhất là ăn mát, vì vậy bạn nên cho vào tủ lạnh hoặc thêm đá vào ăn.

    Yêu cầu thành phẩm

    • Chè có màu vàng nhạt hấp dẫn, nước chè trong suốt, sánh đặc.
    • Chè có mùi hương thoang thoảng của vani, hạt sen chín bở, bùi bùi, đậu xanh chín bở nhưng không nát, giữ nguyên được hình dáng của hạt đậu.

    Mẹo & lưu ý (Footnotes)

    Chè hạt sen có thể nấu bằng hạt sen tươi và hạt sen khô. Hạt sen tươi là ưu tiên số một nhưng nếu không mua được bạn phải dùng hạt sen khô. Cách nấu chè bằng hạt sen tươi và hạt sen khô cơ bản là giống nhau, tuy nhiên có một công đoạn khác nhau bạn cần phải lưu ý đặc biệt, đó là bước nấu chín hạt sen.

    Với hạt sen tươi: Bạn cho hạt sen vào luộc với nước lạnh khoảng 5 phút cho ra bớt mủ rồi xả lại với nước, sau đó đổ tiếp nước lạnh vào nấu chè.

    Với hạt sen khô: Hạt sen khô rất cứng, trước khi nấu bạn phải đem ngâm nước 1 ngày. Để làm chín hạt sen, bạn bắc nồi nước lên nấu sôi rồi mới cho hạt sen khô vào.

    Trong quá trình nấu bạn cho thêm nước lạnh nhiều lần (cho đủ lượng nước cần nấu chè) cùng với vài viên đá lạnh, cách này sẽ giúp hạt sen nhanh mềm và không bị sượng. Tuyệt đối không cho hạt sen vào nấu với nước lạnh.

    Thông tin thêm

    Tác dụng của hạt sen

    Hạt sen là vị thuốc quý có tính bình, vị ngọt, nhờ vào hàm lượng dưỡng chất dồi dào mà đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Theo nghiên cứu, hạt sen rất giàu protein, magiê, kali, phốt pho … trong khi đó làm lượng cholesterol, mỡ bão hòa và natri lại rất thấp.

    Trung bình cứ 100g hạt sen thì chứa khoảng 350 calo, 17 – 18g protein, 63 – 68g carbohydrate những chỉ có 1,9 – 2,5 g mỡ, còn lại là nước và khoáng chất. Trong 1oz (khoảng 28g) hạt sen khô thì cung cấp khoảng 5g protein chất lượng cao, nó còn giàu chất xơ không đường và hương vị thơm ngon nên được nhiều người ưa thích.

    Một số công dụng tiêu biểu của hạt sen phải kể đến như:

    • Chữa mất ngủ, giúp an thần, ngon giấc
    • Chữa đau đầu
    • Tốt cho trí não, giúp trẻ thông minh hơn
    • Giúp an thai, tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé
    • Giúp đẹp da, chống lão hóa
    • Giúp tóc đen mượt
    • Giúp cải thiện vòng 1…

    --- Bài cũ hơn ---

  • 8 Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Làm Hạt Sen Sấy Khô Ăn Liền
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Khô Với Đậu Xanh Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Chia Sẽ Cách Nấu Hạt Sen Khô Không Bị Sượng, Cùng Học Ngay
  • Một Số Cách Chế Biến Hạt Lanh, Cách Dùng Hạt Lanh Hiệu Quả
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nha Đam Đường Phèn Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Kê Với Đậu Xanh
  • Cách Nấu Chè Kê Đậu Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Chỉ Bạn Cách Nấu Chè Huế Ngon Đúng Vị
  • Cách Nấu Chè Kê Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Ngon Chuẩn Vị Xứ Huế
  • Công dụng tuyệt vời của hạt sen

    Hạt sen là một thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Nếu chế biến đúng cách và thơm ngon bạn có thể sử dụng nó như là nguồn cung cấp dưỡng chất cho gia đình.

    • Điều trị chứng mất ngủ: Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì khi ăn hạt sen, tuyến tụy của chúng ta sẽ tiết ra insulin giúp ngủ ngon hơn, đồng thời chất kiềm và glucozo thơm có trong hạt sen cũng rất tốt để có được một giấc ngủ sâu, giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi
    • Rất tốt cho da: trong hạt sen có chứa một thành phần đó là enzyme L-isoaspartyl methyltran sfercese rất tốt cho gia với khả năng phục hồi protein trong cơ thể. Các enzyme còn thức đẩy collagen, giúp bạn có được làn da trẻ trung.

    Ngoài ra nó còn tác dụng rất tốt trong bảo vệ dạ dày, tim mạch, ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường,…

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè

    Bước đầu tiên đó là bạn cần chuẩn bị nguyên liệu để nấu. Cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh cũng khá là đơn giản với những nguyên liệu có sẵn và bạn dễ dàng tìm thấy ngay tại chợ hay siêu thị gần nhà.

      Vani: để tạo vị thơm bạn có thể thêm một ống vani, nhưng với những ai không yêu thích nguyên liệu này thì cũng có thể bỏ qua

    Với hạt sen tươi mua về bạn cũng cần biết cách sơ chế và bóc vỏ để tránh việc hạt bị nát và không đẹp mắt

    Bước 1: Tách vỏ hạt sen tươi

    Đầu tiên đó là cho hạt sen vào chảo rang một lúc cho tới khi vỏ nứt ra. Sau đó bạn tắt bếp và tiến hành tách vỏ như thế sẽ dễ dàng hơn. Bạn nên cắt một đầu nhọn của hạt rồi cắt dọc xuống thân rồi tách vỏ. Lưu ý không cắt quá sâu vì sẽ làm hỏng hạt bên trong

    Với lớp vỏ lụa bên ngoài bạn cũng có thể sử dụng dao để tách

    Tâm sen là phần làm cho hạt bị đắng nên cần loại bỏ nó. Với tâm sen, bạn nên sử dụng một chiếc que nhọn và đẩy tâm sen ra. Đẩy ngược từ dưới lên và đẩy nhẹ nhàng để không làm vỡ hạt.

    Bước 3: Trần hạt sen qua nước sôi

    Hạt sen sau khi được tách vỏ bạn nên trần qua nước sôi. Chuẩn bị một nồi nước, sau khi sôi thì đổ hạt sen vào trần qua trong vòng một phút để loại bỏ được hết phần mũ và vị đắng. Sau đó bạn sẽ vớt hạt ra và rửa sạch.

    Đậu xanh bạn nên lựa chọn loại đã được tách vỏ. Sau đó mang đậu xanh đi ngâm trong nước lạnh từ 3 đến 4 tiếng để đậu mềm ra và như thế quá trình nấu sẽ nhanh hơn. Đậu sau khi ngậm bạn nên vớt ra, rửa lại thêm một lần nữa và để ráo nước

    Sau khi đã chuẩn bị và sơ chế xong nguyên vật liệu thì bước tiếp theo đó là nấu ngay một nồi chè thơm ngon và thanh mát

    Bước 1: Chuẩn bị một nồi nước, với 300g hạt sen thì có thể dùng 2 lít nước. Sau đó cho phần hạt sen đã rửa sạch vào nấu chung. Nấu tới khi phần hạt chín mềm thì giảm lửa lại và giữ ở mức nhỏ.

    Bước 2: Sau khi phần hạt đã mềm thì bỏ phần đậu xanh đã chuẩn bị vào. Dùng muỗng khuấy nhẹ để chúng đều nhau. Chờ tới khi phần đậu mềm thì bạn tiến hành nêm nếm. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà nêm nếm lượng đường thích hợp. Lưu ý là bạn còn cho thêm phần nước cốt dừa nữa, nên đừng nêm quá ngọt mà chỉ vừa đủ. Để đậm vị bạn nên cho vào một ít muối.

    Bước 3: Phần bột sắn dây nên hoà tan với một chén nước nhỏ trước khi bạn đổ vào nồi chè. Như vậy sẽ không khiến phần bột bị đông cứng lại. Khi đổ phần bột sắn đã được pha loãng vào thì bạn nên khuấy đều tay để nó tan ra và quyện đều với phần chè.

    Với những ai muốn sử dụng thêm vani, thì lưu ý cho vào cuối cùng sau đó chờ chè sôi thêm lần nữa và tắt bếp.

    Bước 4: Pha nước cốt dừa béo ngậy. Với phần nước cốt dừa bạn nên pha trước với một ít bột năng và đường. Sau đi trộn đều hỗn hợp thì tiến hành nấu sôi để nước dừa sánh lại và ngon hơn.

    Cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh vô cùng đơn giản và thành quả nhận được là hoàn toàn xứng đáng. Bạn sẽ có ngay một tô chè thơm ngon, với phần hạt sen mềm, rất bùi và thơm quyện với phần đậu xanh ngọt nhừ, thêm vào đó là vị béo của nước dừa và phần dừa tươi.

    Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bỏ chè ra thành từng bát và sau khi chè nguội thì cho thêm đá vào. Đặc biệt là những ngày nắng nóng thì một bát chè hạt sen như vậy sẽ giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Kê Đậu Xanh Ngon Mà Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Khoai Lang Đậu Xanh Ngon Đơn Giản, Dễ Làm
  • Ăn Chè Có Béo Không? 4 Món Chè Giúp Giảm Cân Hiệu Quả Nhất
  • Ăn Đậu Xanh Có Thực Sự Giảm Cân Như Mọi Người Vẫn Nghĩ Không ?
  • Cách Nấu Chè Gừng Đậu Xanh
  • Cách Nấu Chè Hạt Kê Với Đậu Xanh

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Kê Đậu Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Chỉ Bạn Cách Nấu Chè Huế Ngon Đúng Vị
  • Cách Nấu Chè Kê Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Ngon Chuẩn Vị Xứ Huế
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Ngon Cực Kì
  • Cách nấu chè hạt kê thơm ngon bổ dưỡng mà còn có tác dụng thanh mát tốt cho sức khỏe của bạn. Vì hạt kê là một trong những ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe. Nó chứa hàm lượng vitamin B1, B2 cao gấp đến gần 2 lần so với lúa gạo.

    Cách nấu chè hạt kê bổ dưỡng sẽ cung cấp một lượng nguyên tố vi lượng như methionine là thành phần quan trọng đặc biệt giúp duy trì tế bào não, giúp bé thông minh hơn.

    Cách nấu chè hạt kê ngon thường được biết đến không chỉ là một món ngon giải nhiệt cho gia đình bạn vào một mùa hè nắng nóng mà còn bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho khẩu phần ăn của gia đình.

    Cách nấu chè hạt kê với đậu xanh sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ một lượng chất dinh dưỡng chứa nhiều protid, chất béo, chất xơ và vitamin E, B1, B2, C, acid folic cũng như các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cách nấu chè hạt kê còn có thêm một công dụng nữa thanh nhiệt giải độc.

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè hạt kê với đậu xanh :

    Cách nấu chè hạt kê với đậu xanh ngon thì phần nguyên liệu vô cùng quan trọng. Bạn phải lựa chọn nguyên liệu có nguồn thực phẩm sạch và nguồn gốc rõ ràng:

    – Hạt kê chọn 200gr

    – Đậu xanh với 100gr

    – Đường với định lượng là 250gr.

    – Bánh đa nướng

    Cách chế biến chè hạt kê với đậu xanh

    – Đầu tiên, bạn nên cho đậu xanh ngâm trong vòng 10 phút trước khi nấu. Sau đó tán nhuyễn, đãi sạch đậu xanh.

    – Hạt kê phải làm sạch và cho một lượng nước để nấu khi kê nở đều là được.Chú ý khâu làm sạch hạt kê khi nấu chè.

    – Cho đậu xanh và hạt kê trộn đều với nhau nấu cho nước sôi lên.

    – Thêm đường vào nấu khi nào sôi lên để hạt kê nổi lên mặt.

    Một điều quan trọng để có một cách nấu chè hạt kê ngon là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Hạt kê và đậu xanh hạt nhỏ nên khâu làm vệ sinh cũng như luộc chín rất quan trọng. Nếu làm tốt vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ không lo ngại những vấn đề về đường ruột.

    Cách nấu chè hạt kê ngon đừng quên chú trọng đến phần vỏ của hạt đậu xanh vì có những lợi ích giải độc và chống mờ mắt khi sử dụng. Một phần chè hạt kê ngon, bổ rẻ nhưng rất dễ giúp cho gia đình bạn thêm ấm cúng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nha Đam Đường Phèn Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Kê Đậu Xanh Ngon Mà Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Khoai Lang Đậu Xanh Ngon Đơn Giản, Dễ Làm
  • Ăn Chè Có Béo Không? 4 Món Chè Giúp Giảm Cân Hiệu Quả Nhất
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100