Cách Nấu Chè Đậu Trắng Mau Mềm Hạt Đậu Không Bị Nát

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Trắng Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Chè Đậu Trắng Nếp Khoai Môn Mát Lạnh Ngày Hè Oi Bức
  • Cách Nấu Chè Đậu Trắng Ngon Cho Cả Nhà Cùng Thích
  • Cách Làm Xôi Xá Xíu Chuẩn Chỉnh Vị Hoa, Ngon Như Ngoài Quán
  • Cách Nấu Cơm Gà Ngon Và Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện
  • Nguyên liệu chuẩn bị nấu chè đậu trắng

    • 300 gam nếp ngỗng
    • 200 gam đậu trắng
    • 1 bó lá dứa
    • 300 gam dừa khô nạo sẵn
    • 300 gam đường cát trắng
    • 1 ít bột năng
    • Tí muối
    • Dụng cụ cần có: nồi nhôm, rây thưa, muỗng khuấy

    Lưu ý:

    • Tùy thuộc vào gia đình nếu thích ăn đậu nhiều thì tăng thêm
    • Đậu trắng vỏ bên ngoài hơi cứng và có vị chát nếu luộc bình thường cũng dễ mềm tuy nhiên sau khi cho đường vào thì đậu sẽ cứng lại

    Mình cần sơ chế cho đậu hết chát và mềm tan thì sau khi rửa xong cho vào một thau nước bắt đầu ngâm đậu để đậu mềm và tan trong miệng khi ăn chè thì mình cho 1 thìa cf muối nở ( muối nở thường được bán ở chỗ bán đậu trắng giá cũng tương đối rẻ)

    Trộn đều muối nở, nếu ngâm trực tiếp muối nở với đậu thì hạt đậu hơi đen 1 xíu, nếu muốn khi nấu xong trắng thì trước khi cho muối nở vào thì bạn cho thêm 1 thêm 1 thìa cà phê rượu trắng rồi sau đó cho muối nở và thì lúc nấu chè nở có màu trắng, cho nước vào đậu ngâm 6h

    Sau 6 tiếng đồng hồ, kiểm tra nở chưa , hạt đậu nở to căng tròn thì có thể mang đi luộc. Nếu dùng nước ngâm này nấu luôn thì sẽ nhanh mềm hơn nếu k thích thì luộc bằng nước lọc sẽ lâu mềm hơn chút xíu. Đậu sau khi rửa sạch thì mình cho đậu vào trong nồi luộc đậu cho thêm 1 lít nước

    Tiếp tục dùng ½ thìa cf muối cho vào trong đậu để đậu có vị bùi bùi ngon hơn . luộc khoảng 40 phút và luộc với lửa nhỏ, lửa lớn sẽ dễ bị nứt, canh chừng bóp hạt đậu mềm thì tắt lửa

    Sau khi đậu mềm thì vớt ra. Tiếp theo là chuẩn bị nếp, chọn nếp sáp hoặc nếp ngổng nó sẽ dẻo hơn hoặc nếp hạt tròn. Nếp sau khi rửa sạch, để cho có độ nhựa độ dẻo hơn, cho muối vào trong nếp và ngâm (1/4 thìa cf muối ) trộn đều lên. Cho nước cốt dừa vào ngâm để hạt nếp béo và mướt hơn khoảng 15 phút, trong khi chờ đợi nếp thì mình sẽ làm nước cốt .

    Cách chế biến nước cốt dừa để ăn chè

    Cho 300 ml nước cốt đặc và 100ml nước cốt loãng, 1-1,5 thìa canh đường (đường phèn), dùng ¼ thìa cf muối

    Chuẩn bị 2 thìa cf bột năng, 2 thìa cf bột gạo và 3 thìa canh nước cốt , mình hòa tan để tạo độ sánh

    Khi cho bột năng bột gạo vào thì mình bật lửa nhỏ thôi để nước cốt được béo hơn, nếu nước đã sánh lại thì tắt lửa

    Tiến hành nấu chè đậu trắng như thế nào?

    Sau một thời gian đã thấy chè sánh lại thì để cho chè bớt nóng thì chè sẽ sánh hơn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Trắng Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Mà Ngon
  • 2 Cách Nấu Chè Đậu Trắng Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Đậu Trắng Với Gạo Nếp Và Nước Cốt Dừa Tại Nhà Ngon Nhất
  • 2 Cách Nấu Chè Đậu Trắng Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Chi Tiết 3 Cách Nấu Chè Đậu Trắng, Đậu Ván, Đậu Ngự Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Hạt Sen Nhanh Nhừ, Mau Mềm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Thịt Dê Hầm Thuốc Bắc
  • Vợ Khéo Phải Học Ngay Cách Nấu Phở Đuôi Bò Ngon Ngọt “nịnh” Chồng Này
  • Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò, Gân Bò Khoai Môn Củ Sen Thơm Ngon Chỉ 7 Bước Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Hầm Thuốc Bắc Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Thuốc Bắc Bổ Dưỡng Dễ Làm Tại Nhà
  • Chè đậu đỏ hạt sen là món ăn không còn xa lạ gì với nhiều người. Nhưng không phải ai cũng biết cách nấu chè đậu đỏ hạt sen nhanh nhừ, mau mềm. Hãy tìm hiểu bài viết sau đây để biết rõ hơn.

    Làm thế nào để hạt sen mau nhừ, không bị sượng?

    Làm thế nào để đậu đỏ nhanh mềm?

    Đậu đỏ thì bạn nên chọn loại hạt to đều, mẩy mình. Sau đó, bạn đem rửa sạch, rồi ngâm với nước lã trong khoảng 5 giờ để đậu đỏ mềm.

    Nguyên liệu để nấu chè đậu đỏ hạt sen

    Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen

    • Sau khi ngâm xong thì đãi sạch và vớt đậu đỏ ra rổ để ráo nước. Hạt sen tách lấy tim sen
    • Cho khoảng 2 lít nước vào nồi rồi cho hạt sen vào ninh trước, khoảng 20 phút sau mới đổ nốt đậu đỏ vào và ninh cùng, vì hạt sen cứng hơn nên cần ninh trước cho chín.
    • Khi nước bắt đầu sôi thì bạn vặn nhỏ lửa, đun trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Nếu bạn dùng nồi áp suất thì thời gian cần thiết để ninh hạt sen và đậu đỏ sẽ rút ngắn đi một nửa.
    • Khi thấy đậu đỏ và hạt sen đã chín bở, bạn cho thêm đường phèn và hoa quế vào khuấy đều, đun thêm khoảng 5 phút cho đường tan và ngấm đều là có thể bắc ra và dùng được.

    Những lưu ý khi ăn đậu đỏ

    • Nhiều loại đậu có chứa lectin nhưng hàm lượng cao nhất là ở đậu đỏ. Lectin là chất có thể gây ngộ độc. Chỉ cần ăn từ 4 – 5 hạt đậu đỏ sống là có thể bị đau bụng dữ dội, nôn mửa, tiêu chảy. Để loại bỏ lectin nên ngâm đậu ít nhất 5 tiếng trước khi nấu. Thời gian nấu đậu phải từ 10 phút trở lên, khi nấu để lửa to vì nhiệt độ thấp không những không loại bỏ được chất độc mà còn có thể khiến hàm lượng của nó tăng lên.
    • Đậu đỏ kị bao tử dê: Đậu đỏ chứa saponins, có thể có tác dụng kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, và gây xung huyết cục bộ, cái này tương khắc với tác dụng của bao tử dê, dễ gây xưng phù, đau bụng, tiêu chảy.

    Một số món chè đậu đỏ khác

    Chè đậu đỏ với bột năng

    Nguyên liệu:

    Các bước thực hiện:

    • Đậu đỏ ngâm qua đêm rồi đổ nước xâm xấp, thêm 1/2 thìa cà phê muối rồi bắc lên bếp nấu nhỏ lửa cho mềm.
    • Khi đậu vừa chín tới bạn thêm đường cát vào xào đậu với đường, vặn lửa riu riu ninh cho đậu mềm mà lại thấm ngọt. Cách làm này làm cho hạt đậu vừa mềm vừa ngọt, khi ăn sẽ rất ngon.
    • Từ từ cho nước sôi vào bát bột năng, nhồi bột thành một khối dẻo. Nếu nhồi bột lần đầu chưa có kinh nghiệm thì bạn nên chừa ít bột khô để nếu lỡ tay cho nhiều nước thì thêm bột khô vào nhồi. Ngắt từng miếng bột nhỏ nhỏ, vo tròn thành viên hoặc se thành sợi dài tùy thích.
    • Thả bột vào nồi nước đang sôi để luộc những viên bột này, đến khi bột nổi lên là đã chín, bạn vớt ra cho vào thau nước lạnh để chúng không bị dính vào nhau rồi lấy bột ra đĩa, để riêng.
    • Gừng xắt lát mỏng vừa ăn. Khi bạn nếm thấy đậu đã chín mềm thì cho gừng và những viên bột vào nấu sôi. Nêm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    Chè đậu đỏ trân châu

    Nguyên liệu:

    Các bước thực hiện:

    • Khi đỗ nhừ các bạn cho đường vào hợp với khẩu vị ăn.

    Được tổng hợp bởi giadinhviet

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cà Ri Dê Đơn Giản, Chuẩn Hương Vị Ấn
  • Bật Mí Cách Nấu Cari Dê Ấn Độ Thơm Ngon Chuẩn Như Đầu Bếp
  • Thực Hiện Cách Nấu Cà Ri Dê Ấn Độ
  • 5 Lý Do Bạn Nên Ăn Món Cà Ri Dê Thường Xuyên Hơn Và Cách Nấu Cari Dê Cay Ấn Độ
  • Bí Quyết Nấu Cà Ri Dê Thơm Ngon Độc Đáo
  • Cách Nấu Chè Đậu Trắng Cúng Đầy Tháng Mau Mềm Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Điều Thú Vị Về Đậu Trắng Bằng Hình Ảnh
  • Cách Nấu Chè Đậu Trắng Nước Cốt Dừa Dẻo Thơm Béo Bùi, Hấp Dẫn
  • Chia Sẻ Cách Nấu Chè Đậu Trắng Nước Cốt Dừa Thơm Lừng Béo Ngậy Cả Nhà Đều Mê
  • Cách Nấu Chè Đậu Trắng Ngon Để Cúng Đầy Tháng, Thôi Nôi Cho Bé Trai
  • Nấu Chè Đậu Trắng Khoai Môn Thơm Ngon Bổ Dưỡng Chỉ Với 3 Bước Đơn Giản
  • Cách nấu chè đậu trắng cúng đầy tháng sẽ cho bạn cùng cả gia đình một lễ đầy tháng bé ý nghĩa, nhiều kỷ niệm hơn. Đồ Cúng Tâm Linh sẽ cho bạn biết nên làm như thế nào?

    Chuẩn bị nguyên liệu cách nấu chè đậu trắng cúng đầy tháng

  • 500 gram đường cát trắng
  • 400 gram đậu trắng
  • 200 gram dừa nạo
  • 100 gram gạo nếp
  • 3 – 4 lá dứa tươi
  • 1 thìa cà phê bột năng
  • 1 thìa cà phê baking soda (bột nổi)
  • Những nguyên liệu này bạn đều có thể dễ dàng mua được tại chợ truyền thống hoặc các cửa hàng tạp hóa. Chỉ có baking soda có lẽ khó tìm hơn một chút có thể mua ở cửa hàng bán đồ làm bánh hoặc quán mỹ phẩm. Mọi thứ đã sẵn sàng thì bạn có thể ngay lập tức bắt tay vào thực hiện rồi!

    Sẽ có rất nhiều cách làm được chia sẻ trên internet, bạn có thể bị loạn thông tin vì điều này. Chính vì thế mà Đồ Cúng Tâm Linh đã tổng hợp và đúc kết lại giúp bạn 5 bước đơn giản như sau:

    Bước 1: Chuẩn bị đậu từ đêm hôm trước

    Những nguyên liệu khác có thể chuẩn bị sau nhưng đậu thì phải có trước 1 đêm mới được. Bạn cần vo sạch để bỏ đi những hạt bị lép, sau đó ngâm những hạt còn lại qua đêm.

    Bước 2: Cách nấu đậu trắng mau mềm

    Hôm sau, bạn vớt đậu ra cho ráo nước. Tiếp theo, luộc đậu trắng trong vòng 20 phút cho chúng chín mềm. Lúc này thêm đường vào nồi, vặn nhỏ lửa và đun thêm 15 phút nữa.

    Tại sao không cho đường ngay từ đầu? – Nếu cho đường khi hạt đậu còn cứng, lúc này đường bao quanh hạt đậu sẽ khiến đậu khó chín, sẽ bị sượng.

    Bước 3: Nấu nước cốt

    Cho thêm nước ấm và dừa nạo đã chuẩn bị, nhào dừa khoảng vài phút rồi vắt lấy nước cốt. Dùng tay và khăn mỏng là tốt nhất, nhanh chóng, tiện lợi. Thêm vào nước cốt dừa những nguyên liệu sau:

    • ½ thìa cà phê muối
    • 2 thìa cà phê đường
    • 4 thìa cà phê bột năng

    Trộn đều chúng với nước cốt dừa, bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi nước dừa trở nên sánh mịn thì tắt bếp.

    Bước 4: Nấu gạo nếp

    Vo sạch gạo nếp đã chuẩn bị, cho lượng nước vừa ngập hạt gạo, cho lên bếp nấu chín, hơi nhão một chút. Lúc này, bạn cho lá dứa vào và nấu thêm vài phút nữa để dậy mùi thơm hấp dẫn.

    Tiếp theo, trộn gạo nếp với phần đậu trắng rim đường ở bước 2. Bước này cần làm thật nhẹ tay nếu không gạo và đậu sẽ bị nát hết, nhìn kém duyên. Nếu muốn cháo có vị ngọt, thanh hơn một chút thì bạn nên cho thêm một lượng muối nhỏ.

    Bước 5: Thưởng thức thành quả

    Thành quả cuối cùng bạn nhận được là những bát chè đậu trắng thơm, kích thích vị giác, ngon. Chỉ cần bạn múc lượng chè vừa ăn ra chén rồi cho thêm nước cốt đã chuẩn bị ở bước 3 vào là ăn được rồi!

    Ý nghĩa của chè đậu trắng trong cúng đầy tháng cho bé

    Đầu tiên, việc làm lễ thôi nôi là muốn cảm ơn 12 bà Mụ, việc này không thể qua loa vì dân gian quan niệm rằng khi làm Mụ phật ý sẽ giận và đi trêu chọc trẻ con. Từ đó gây ra việc con trẻ ốm đau, quấy khóc liên miên không có biện pháp khắc phục.

    Việc làm mâm cúng đầy tháng cho bé trai tròn đầy, đủ các món ăn, lễ vật sẽ tượng trưng cho sự toàn vẹn, hoàn hảo. Đây là điều mà bố mẹ, ông bà luôn gửi gắm vào con cái của mình. Đồng thời mong rằng bà Mụ yêu thương, che chở cho bé trong cuộc sống sau này, cả về công danh, sự nghiệp nữa.

    Cuộc sống trở nên hiện đại hơn nhiều, những ý nghĩa thuở ban đầu trở nên nhạt nhòa, cũng ít người tin vào chuyện thần thánh, bà Mụ,… Tuy nhiên, mọi người vẫn tổ chức lễ đầy tháng để tạo nên một cuộc vui, cả nhà quây quần cùng cầu mong bé sẽ có khởi đầu suôn sẻ, cuộc sống Mỹ mãn sau này.

    Nên đặt mâm cúng đầy tháng ở đâu để có chè đậu trắng đầy tháng cho bé thú vị, hấp dẫn

    Ngoài việc nêm gia vị mặn ngọt, cháy, khê vi phạm các đại kị, khiến bà mụ tức giận thì việc này cũng làm phí phạm đồ ăn, nguyên liệu. Đồng thời, có quá nhiều yếu tố bạn cần lưu ý khi làm tiệc đầy tháng, thôi nôi khiến bạn đau đầu.

    Trong trường hợp bạn không thể tự làm được thì tìm đến Đồ Cúng Tâm Linh là giải pháp đúng đắn nhất. Đơn vị này không những có cách nấu chè đậu trắng cúng đầy tháng ngon mà còn đúng nghi lễ, đủ số lượng, giá cả phải chăng, giúp bạn giảm bớt công sức và thời gian hiệu quả.

    Liên hệ với Đồ Cúng Tâm Linh qua hotline 1900 636 815 để đặt chè đậu trắng cúng đầy tháng chuẩn nhất!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Trắng Nước Cốt Dừa Với Nếp Thơm Ngon Đúng Ý Chỉ 30 Phút
  • Cách Nấu Chè Đậu Trắng Nếp Thái Thơm Ngon Đúng Vị
  • Cách Nấu Chè Đậu Trắng Thơm Ngon Bổ Dưỡng Ngay Tại Nhà
  • 4 Bước Nấu Chè Đậu Trắng Nước Cốt Dừa Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Đậu Trắng Ngon Ngọt, Béo Ngậy Tại Nhà
  • 4 Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon Mau Mềm Không Bị Sượng

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen Mau Mềm Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Kiểu Thái Ngon Mê Ly
  • Cách Làm Chè Thái Sầu Riêng Ngọt Mát Theo Phong Cách Nhiệt Đới
  • Những Cách Nấu Chè Đỗ Đen Vừa Ngon Vừa Mát Giải Khát Cho Ngày Hè
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen Bột Lọc Ngon Hết Ý Giúp Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Tham vấn y khoa : lê minh lộc

    Tác dụng của chè đậu đen

    Thuộc top các loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng, đậu đen được mệnh danh là “siêu thực phẩm”. Khi sử dụng để nấu thành chè đỗ đen sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều lợi ích không ngờ.

    1. Bổ sung nguồn năng lượng tối ưu

    Thành phần dinh dưỡng trong hạt đậu đen có chứa hàm lượng lớn glucid 53,3 g% protein 24,4 g% và lipid 1,7 g%. Cùng với đó phải kể đến nhiều loại axit amin thiết yếu, các vitamin quan trọng gồm vitamin A, B1, B2…

    Việc sử dụng thường xuyên đậu đen qua mọi hình thức chế biến đều sẽ trở thành nguồn năng lượng cần thiết để cơ thể luôn có sức khỏe đầy đủ.

    Nhờ lợi thế về khả năng đậu đen bổ sung tốt folate, magie, chất xơ có khả năng làm giảm hormocystein – tác nhân gây ra bệnh tim và đột quỵ.

    3. Cải thiện tình trạng táo bón

    Nấu chè đậu đen là một lựa chọn rất được những người gặp phải tình trạng táo bón tin tưởng. Khi ăn chè đậu đen sẽ kích thích nhu động ruột, cải thiện tốt hoạt động tiêu hóa.

    4. Phòng chống bệnh tiểu đường

    Tác dụng kháng viêm, giảm mỡ đến từ đậu đen tham gia vào quá trình hỗ trợ bệnh tiểu đường hữu hiệu. Cũng như, hạn chế phần nào các di chứng gây ra bởi căn bệnh.

    5. Thanh nhiệt, giải độc

    Dân gian xưa đều biết sử dụng đậu đen nấu thành nước uống, hoặc chè, cháo để ăn nhằm mục đích thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Sẽ chẳng có gì mát lành hơn cho cơ thể vào những ngày hè nóng nực bằng bát chè đậu đen.

    6. Làm đẹp

    Rất nhiều chị em trong cuộc sống hiện đại đã chọn đậu đen như một giải pháp làm đẹp hữu ích. Theo đó, ngoài chức năng hỗ trợ giảm cân an toàn, bền bỉ, thực phẩm còn khắc phục hiện tượng tóc rụng nhiều, khô cứng, chống bạc tóc sớm.

    Các cách nấu chè đậu đen thơm ngon đúng điệu

    1. Cách nấu chè đậu đen theo kiểu truyền thống

    Bạn chuẩn bị đỗ đen loại ngon, nước, đường vàng. Lượng nguyên liệu tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

    Đậu đen, bạn đem ngâm nước trước khi nấu để loại bỏ hạt bị hỏng, lọc xong bạn vo thật sạch sẽ. Bạn cho đỗ cùng nước vào nồi ninh, ban đầu để lửa to. Đến khi nồi đỗ chuẩn bị sôi, bạn hớt bọt bỏ đi rồi hạ lửa nhỏ.

    Đến khi đỗ mềm, bạn dùng muôi lỗ thủng múc phần hạt ra ngoài, cho vào tô lớn. Ướp cùng với đường để trong 10-15 phút để ngấm đều. Tiếp theo, cho hỗn hợp lên chảo đảo đểu để đỗ đường quyện lại với nhau. Điều này giúp cho hạt đỗ bở thơm, không bị nát và ngọt đều.

    Cách nấu chè đậu đen ngon đảo đỗ xong, bạn đổ hỗn hợp vào nồi nước chè rồi đun sôi trở lại. Nêm nếm vị ngọt vừa khẩu vị là hoàn thành xong món ăn.

    2. Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa

    Nguyên liệu cần có đỗ đen (300-400g), đường (200g), nước cốt dừa (200ml), dừa tươi nạo sợi (50g), dừa khô (30g), lạc rang giã vỡ (30g).

    Cách làm tương tự như nấu chè đậu đen truyền thống. Tuy nhiên chỉ có sự khác biệt là bạn cho thêm nước cốt dừa và các nguyên liệu như dừa tươi, dừa khô và lạc rang để gia tăng khẩu vị cho món chè. Khi ăn, cho thêm chút đã sẽ cảm nhận độ béo, thơm, mát lịm.

    3. Cách nấu chè đậu đen hạt sen

    Bạn chuẩn bị đậu đen (100g), hạt sen (300g), hạt trân châu (20g), đường phèn (100g), nước cốt dừa, 1 ống vani và 1 nhánh gừng.

    Trước tiên, bạn rửa sạch hạt đậu đen, bỏ đi những hạt nổi trên mặt nước. Rồi cho lên chảo rang với lủa to chừng 10 phút để hạt đậu se lại. Đối với hạt sen, bạn ngâm trong 1 giờ bằng nước muối loãng, hạt trân châu ngâm nước ấm trước khi nấu chừng 30 phút.

    Sơ chế nguyên liệu xong, bạn cho đậu đen rang vào ninh khoảng 1 giờ đồng hồ, thêm chút muối để hạt đậu mềm nhanh. Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa bạn cho hạt sen vào hầm tiếp 2 giờ.

    Thử thấy đậu đen và hạt sen đã nhừ, bạn bỏ tiếp đường phèn, khuấy đều tay tránh đường bám đóng dưới đáy nồi. Chờ 20 phút, bạn cho hạt chân trâu vào, 3 phút tiếp theo bạn cho nước cốt dừa, vani vào, khuấy đều và tắt bếp.

    4. Cách nấu chè đậu đen bí đỏ và rau câu

    Để hoàn thành món ăn, bạn cần đậu đen (200g), bí đỏ (200g), bột nếp (100g), đường (350g), siro bạc hà và bột rau câu (1 gói), bột năng và nước cốt dừa (1/2 thìa café), sữa tươi (200ml) một ít dừa sợi tươi cùng dừa khô.

    Đậu đen sau khi vo sạch, bỏ hạt hỏng, ngâm nước 4-6 giờ, bạn cho vào nồi áp suất, thêm nước cách mặt đậu chừng 2cm rồi bật bếp hầm chín. Tiếp theo, cách nấu chè đậu đen bạn cho đường (100g) vào rồi đun tiếp 3 phút để đường tan và ngấm ngọt.

    Bí đỏ bạn gọt vỏ, cắt miếng rồi cho vào nồi hấp cách thủy. Bí chín bạn dùng muôi để cán nhuyễn, trộn bột nếp và đường (50g) để nhào thành bột khối bột nhuyễn đồng nhất. Chia bột thành các viên nhỏ, viên tròn lại. Đặt nước lên bếp đun sôi, tiếp tục thả từng viên bột nếp vào để luộc, khi chín sẽ nổi lên, bạn vớt ra ngâm vào âu nước suôi để nguội.

    Bột rau câu, bạn pha cùng 1 lít nước, 100g đường rồi cho lên bếp đun. Đến khi sôi hạ bớt lửa, thêm vào đó 2 thìa siro bạc hà. Bạn đun thêm chừng 2 phút rồi đổ bột rau câu ra đợi nguội, đông lại. Bỏ vào ngăn má tủ lạnh trước khi cắt ra từng miếng vừa ăn.

    Nước cốt dừa và sữa tươi đem hòa cùng 100g đường còn lại, đun sôi lăn tăn bạn cho thêm chút bột năng vào khuấy đều tạo thành hỗn hợp hơi sền sệt.

    Chờ đến khi nước cốt dừa nguội hẳn, bạn múc đậu đen, bánh nếp viên cùng thạch bạc hà vào bát, thêm nước cốt dừa, chút dừa tươi nạo sợi, dừa khô vào thưởng thức.

    Bạn thêm chút đá vào để kích thích vị giác và cảm nhận cảm giác mát lạnh tuyệt vời.

    Hướng dẫn cách dùng chè đậu đen hiệu quả

    Đến đây, hẳn bạn đã nắm được cách làm chè đậu đen tùy theo ý thích rồi phải không nào. Món ăn rất được yêu thích bởi tính giải nhiệt và giàu dinh dưỡng. Nhưng để dùng đúng cách, phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây.

    • Các đối tượng như người thân dương hư, trẻ nhỏ, người dị ứng đậu đen không nên ăn chè đậu đen.
    • Đậu đen tuyệt đối không kết hợp sử dụng bằng cách trộn chung với đậu thầu dầu, rau bina, ngũ sâm hay sữa…
    • Người đang dùng thuốc đông y tránh ăn đậu đen để đề phòng ảnh hưởng tiêu hóa.
    • Đặc trưng của đậu đen là tác dụng giải độc, với thành phần protein và phốt pho hữu cơ cùng các kim loại nặng sẽ kết hợp thành chất kết tủa. Điều này dễ phản ứng với thành phần trong thuốc, làm giảm hiệu quả chữa bệnh nên nếu người đang uống nhiều thuốc cần cẩn trọng trước khi ăn đậu đen.

    Lưu ý về cách nấu chè đậu đen

    Quả thực cách nấu chè đậu đen không quá phức tạp đúng không nào. Dù vậy, quá trình thực hiện để đảm bảo thành quả như ý, trước hết bạn cần chọn đỗ hạt căng, mẩy, không bị sâu hoặc đã để quá lâu.

    Theo kinh nghiệm từ cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ mà các bà nội trợ thường truyền cho nhau. Muốn hạt đỗ không bị sượng hãy ngâm đỗ qua đêm hoặc ít nhất 2-4 giờ rồi mới cho vào nấu, khi nấu có thể cho thêm vài hạt muối. Điều này vừa giúp đậu dễ chín mềm, lại rút ngắn đi thời gian đun nấu.

    Nếu bạn là người bận rộn, lại thường xuyên muốn ăn chè đỗ đen. Bạn có thể nấu chín đỗ nguyên chất rồi vớt ra, bảo quản trong tủ lạnh để khi cần lấy ra chế biến món ăn nhanh chóng.

    NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

    Bài Cùng Chuyên Mục Món Ăn Từ Thảo Dược

    Nguồn : 2bacsi.net

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hé Lộ Cho Bạn Cách Nấu Chè Đậu Đen Mau Mềm Nhất
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Mềm Nhừ
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Bằng Nồi Áp Suất Nhanh Nhừ, Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Bằng Nồi Áp Suất Nhanh Nhất
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Nhanh Nhừ
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen Mau Mềm Cực Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Kiểu Thái Ngon Mê Ly
  • Cách Làm Chè Thái Sầu Riêng Ngọt Mát Theo Phong Cách Nhiệt Đới
  • Những Cách Nấu Chè Đỗ Đen Vừa Ngon Vừa Mát Giải Khát Cho Ngày Hè
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen Bột Lọc Ngon Hết Ý Giúp Giải Nhiệt Ngày Hè
  • 9 Cách Nấu Chè Đậu Đen Bột Lọc, Chè Đỗ Đen Nước Cốt Dừa Không Bị Sượng Nhanh Mềm Nhừ, Chè Đậu Đen 3 Màu
  • Cách nấu chè đậu đen thứ nhất: Chè đậu đen nước cốt dừa

    Bước 1: Đổ đậu đen vào thau nước cho hạt lép nổi lên trên. Sau đó cho đậu ngâm trong nước muối khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm.

    Bước 2: Vớt đậu ra ngoài và rang khoảng 10 phút. Cách làm này sẽ giúp cho đậu sẽ chóng nhừ hơn khi nấu.

    Bước 3: Cho đậu đen vào nồi nấu mềm. Muốn đậu nhanh chín hơn, có thể cho vào nồi áp suất.

    Bước 4: Đổ nước đậu đen ra ngoài, để riêng. Phần đậu đem sên với nước đường cho thấm khoảng từ 20-30 phút. Đây chính là bí quyết trong cách nấu chè đậu đen để có được vị ngon hoàn hảo.

    Bước 5: Sau khi đậu thấm đường, cho nước đậu đen đã chắt vào lại trong nồi và nấu thêm khoảng 10 phút. Nếu muốn đậu sánh, cho từ từ nước bột năng vào và nêm lại với đường cho vừa miệng.

    Bước 6: Múc chè ra đậu đen ra ly, chan nước cốt dừa và cho đá bào vào cùng.

    Với cách nấu chè đậu đen này, bạn sẽ thấy hạt đầu mềm, bùi, đậm vị ngọt và beo béo vị nước cốt dừa rất hoàn hảo.

    Cách nấu chè đậu đen thứ hai: Chè đậu đen nấu gừng

    Bước 1: Cho đậu đã ngâm vào nồi với khoảng 1/3 lượng nước so với mức tối đa của nồi.

    Bước 2: Khi nước trong nồi sôi, mở nắp, cho vài viên đá vào và tiếp tục nấu. Lặp lại cách làm này từ 2-3 lần cho đến khi nước trong nồi vừa gần đầy. Với cách nấu chè đậu đen này hạt đậu sẽ chín mềm từ trong ra ngoài và tiết kiệm được nhiên liệu cũng như thời gian rất hiệu quả.

    Bước 3: Cho đường vào nồi chè và nấu khoảng 10 phút

    Bước 4: Khi chè gần chín, cho gừng vào khuấy đều và nấu thêm khoảng 5 phút.

    Lưu ý, trong cách nấu chè đậu đen này, nước đậu phải nhiều hơn đậu vì khi ăn cùng đá, nó sẽ là một loại nước giải khát rất tốt.

    Mời các bạn xem clip cách nấu canh chua cá lóc siêu ngon

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon Mau Mềm Không Bị Sượng
  • Hé Lộ Cho Bạn Cách Nấu Chè Đậu Đen Mau Mềm Nhất
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Mềm Nhừ
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Bằng Nồi Áp Suất Nhanh Nhừ, Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Bằng Nồi Áp Suất Nhanh Nhất
  • Hé Lộ Cho Bạn Cách Nấu Chè Đậu Đen Mau Mềm Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon Mau Mềm Không Bị Sượng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen Mau Mềm Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Kiểu Thái Ngon Mê Ly
  • Cách Làm Chè Thái Sầu Riêng Ngọt Mát Theo Phong Cách Nhiệt Đới
  • Những Cách Nấu Chè Đỗ Đen Vừa Ngon Vừa Mát Giải Khát Cho Ngày Hè
  • Nguyên liệu để nấu chè đậu đen gồm có

    • Nước cốt dừa: 200 gram ( Nước cốt dừa làm cho món chè thơm ngon và béo ngậy hơn rất nhiều đấy)
    • Ngoài ra, để món chè đậu đen hấp dẫn và thơm ngon hơn thì bạn có thể chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác để ăn kèm bao gồm: dừa tươi nạo sợi (50 gram), dừa khô (30 gram), dầu chuối (10 ml), lạc rang giã nhỏ (30 gram).

    Cách nấu chè đậu đen mau mềm được tiến hành như sau

    Bước 1: Sơ chế chè đậu đen

    Đây là bước làm không thể thiếu khi nấu chè dù là loại đậu nào. Bước làm này giúp bạn lọc được những hạt bị sâu lép, đồng thời nấu chè nhanh mềm hơn. Rất hợp cho những người không có thời gian để nấu chè được nhanh chín hơn đấy.

    Đầu tiên, bạn lấy đậu đen vào trong một tô/chậu nước rồi xả nước cho ngập. Tiếp đến, lọc bỏ những hạt nổi trên mặt nước và vứt bỏ, chỉ giữ lại những hạt chìm. Những hạt nổi lên trên là những hạt bị sâu và bị lép đấy.

    Bước 2: Nấu chè

    Đỗ sau khi đã ngâm được, bạn đổ ra cái rổ cho ráo nước rồi tiếp tục bỏ vào nồi rồi đổ nước đầy nồi và cho lên bếp ninh nhừ.

    Khi thấy chè sôi, dùng một chiếc muôi vớt phần bọt bỏ đi. Ninh đến khi thấy đỗ mềm và nứt ra thì bạn dùng một chiếc môi thủng vớt đỗ ra 1 chiếc tô. Cho lượng đường bạn vừa chuẩn bị vào rồi tiếp tục ướp trong vong khoảng 10 đến 15 phút. Tiếp đến, bạn cho phần đỗ đã ướp đường này lên chảo và đảo đều để hạt đỗ được bện đường, se lại. Cách làm này vừa giúp vị ngọt của món chè đều hơn, vừa giúp hạt đỗ không bị nát mà lại rất bở, thơm đấy.

    Sau khi đã đảo xong xuôi thì bạn cho lại vào phần nước đỗ lúc nãy. Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi trở lại và điều chỉnh lượng ngọt cho phù hợp rồi tắt bếp.

    Bước 3: Hoàn thành món chè và thưởng thức

    Sau khi chè nguội, bạn múc lượng chè vừa ăn vào cốc, cho các nguyên liệu ăn kèm như nước cốt dừa, dừa tươi nạo sợi, dừa khô, dầu chuối, lạc rang giã nhỏ mà bạn vừa chuẩn bị vào. Cho thêm ít đá nếu như bạn thích nữa là bạn đã có một cốc chè ngon tuyệt rồi đấy.

    Lời kết

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Mềm Nhừ
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Bằng Nồi Áp Suất Nhanh Nhừ, Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Bằng Nồi Áp Suất Nhanh Nhất
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Nhanh Nhừ
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Nóng Ngon Đơn Giản Dễ Làm
  • 2 Cách Nấu Chè Đậu Đen Mau Mềm, Béo Ngậy Nước Cốt Dừa

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Trân Châu Béo, Bùi, Ngọt Lịm, Ngon Mê Say
  • Mách Bạn Cách Nấu Chè Đỗ Đen Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Và Nhanh Nhất
  • Những Bí Quyết Nấu Chè Đậu Đen Cực Thơm Ngon Cho Gia Đình
  • 3 Cách Nấu Chè Đậu Đen Giải Nhiệt Cho Mùa Hè Cực Ngon Mà Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Giải Nhiệt, An Thai Cho Bà Bầu Ngày Nóng Bức
  • Ngoài đậu xanh ra, đậu đen cũng là nguyên liệu nấu chè rất quen thuộc. Có 2 cách nấu chè đậu đen: một là nấu nhiều nước với gừng thái mỏng và hai là nấu thật mềm để ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy.

    Cách nấu chè đậu đen thứ nhất: Chè đậu đen nước cốt dừa

    Chè đậu đen nước cốt dừa

    Bước 1: Đổ đậu đen vào thau nước cho hạt lép nổi lên trên. Sau đó cho đậu ngâm trong nước muối khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm.

    Bước 2: Vớt đậu ra ngoài và rang khoảng 10 phút. Cách làm này sẽ giúp cho đậu sẽ chóng nhừ hơn khi nấu.

    Bước 3: Cho đậu đen vào nồi nấu mềm. Muốn đậu nhanh chín hơn, có thể cho vào nồi áp suất.

    Bước 4: Đổ nước đậu đen ra ngoài, để riêng. Phần đậu đem sên với nước đường cho thấm khoảng từ 20-30 phút. Đây chính là bí quyết trong cách nấu chè đậu đen để có được vị ngon hoàn hảo.

    Bước 5: Sau khi đậu thấm đường, cho nước đậu đen đã chắt vào lại trong nồi và nấu thêm khoảng 10 phút. Nếu muốn đậu sánh, cho từ từ nước bột năng vào và nêm lại với đường cho vừa miệng.

    Bước 6: Múc chè ra đậu đen ra ly, chan nước cốt dừa và cho đá bào vào cùng.

    Với cách nấu chè đậu đen này, bạn sẽ thấy hạt đầu mềm, bùi, đậm vị ngọt và beo béo vị nước cốt dừa rất hoàn hảo.

    Chè đậu đen nấu gừng

    Bước 1: Cho đậu đã ngâm vào nồi với khoảng 1/3 lượng nước so với mức tối đa của nồi.

    Bước 2: Khi nước trong nồi sôi, mở nắp, cho vài viên đá vào và tiếp tục nấu. Lặp lại cách làm này từ 2-3 lần cho đến khi nước trong nồi vừa gần đầy. Với cách nấu chè đậu đen này hạt đậu sẽ chín mềm từ trong ra ngoài và tiết kiệm được nhiên liệu cũng như thời gian rất hiệu quả.

    Bước 3: Cho đường vào nồi chè và nấu khoảng 10 phút

    Bước 4: Khi chè gần chín, cho gừng vào khuấy đều và nấu thêm khoảng 5 phút.

    Lưu ý, trong cách nấu chè đậu đen này, nước đậu phải nhiều hơn đậu vì khi ăn cùng đá, nó sẽ là một loại nước giải khát rất tốt.

    Yeutre.vn (Tổng hợp)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Với Bột Sắn Dây Ngon Quện Miệng
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Với Bột Sắn Dây
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Nước Đậu Đen Giảm Cân Đơn Giản, Dễ Thực Hiện
  • Uống Nước Đậu Đen Giảm Cân Hiệu Quả “đúng Cách” Giảm 3Kg Trong 1 Tuần
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Mau Mềm Siêu Ngon Đơn Giản Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Nước Cốt Dừa Thơm Ngon, Nhanh Mềm
  • Chia Sẻ Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Ngon Ngọt Mát Lạnh Giải Nhiệt Ngày Nóng
  • 8 Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Thơm Bùi, Ngọt Dịu Chuẩn “nhà Làm”
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen, Chè Đỗ Đen Nhanh Mà Ngon
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Đậu Phộng Với Bột Sắn Dây Thơm Ngon Nhất
  • Bí quyết nấu chè đậu đen mau mềm thơm ngon chỉ với vài mẹo nhỏ bạn đã có ngay nồi chè ngon mát thưởng thức cùng gia đình giải nhiệt mùa hè.

    Sơ lược về chè đậu đen

    Đậu đen có rất nhiều chất dinh dưỡng như: A, B, C, protid, glucid, lipid, muối khoáng, acid chúng tôi Tron g y học cổ truyền, đậu đen còn có tình đôn, vị ngọt có tác dụng giải độc và thanh lọc cơ thể cực kỳ tốt. Chính vì vậy mà vào những ngày hè nóng nức, nếu được ăn một cốc chè đậu đen mềm mà không nát, hạt đậu ngọt nhưng không sắc, cộng thêm với vài viên đá và thạch đen…thì không còn gì bằng.

    Cách nấu chè đậu đen

    Cách nấu chè đậu đen rất đơn giản, chỉ với vài mẹo nhỏ là bạn đã có được một chén chè đậu đen vừa mềm, vừa còn nguyên hạt. Hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau và cùng vào bếp với JAMJA’S BLOG thôi nào.

    Nguyên liệu:

    – Đậu đen ( 1kg )

    – Dừa khô.

    – Thạch đen

    – Đá

    – Đường

    Số lượng nguyên liệu có thể nhiều hoặc ít, tùy theo việc bạn muốn nấu số lượng bao nhiêu để điều chỉnh.

    Các bước nấu chè đậu đen:

    Bước 1: Ngâm đậu đen

    Bước 2: Cho đậu đen vào nồi rồi rang với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho đến khi về ngoài hạt đậu đen hơi nhăn thì cho thêm nước. Đây được xem là bí quyết để nước chè đậu đen sánh, đặc và đậu đen nhanh nhừ hơn.

    Bước 3: Khi hạt đậu đen mềm, chắt nước ra để riêng rồi cho đường vào. Với tỉ lệ là 1 kg đậu đen cho 600 gram đường. Bạn cũng có thể ướp đường và đậu đen khoảng 30 phút rồi cho lên bếp và đun với lửa nhỏ.

    Lưu ý khi nấu, hãy dùng đũa khuấy nhẹ để đường nhanh tan và không bị cháy. Đun khoảng 15 phút thì tắt bếp.

    Nếu trời nóng, bạn có thể để chè đậu đen vào tủ lạnh 2 tiếng rồi bỏ ra dùng. Lúc này, bạn sẽ có một cốc chè đậu đen mềm, bùi, ngọt, thoang thoảng mùi thơm của dừa rồi đó.

    Bí quyết cho món chè ngon, không bị sượng

    Để nấu chè đậu đen ngon, bạn cần chú ý những điều sau đây:

    + Khi ngâm và rang đậu đên, bạn nên ngâm đậu đen từ 5 đến 8 tiếng trước khi nấu. Nếu không ngâm, hạt đậu sẽ cứng và khi nấu sẽ không mềm và ngon. Còn khi rang đậu, bạn nên đảo đều tayđể hạt đậu còn nguyên và không bị vỡ nát.

    + Khi nấu, bạn nên dùng nồi áp suất và ninh với lửa nhỏ. Nếu không có nồi áp suất, bạn có thể dùng nồi cơm điện. Tránh dùng các nồi đun bình thường vì khi đó chè đậu đên sẽ không ngon, hạt đậu sẽ không chín. Trong quá trình nấu, đun với lửa nhỏ để hạt đậu nỏ và mau nhừ.

    + Cách nấu nhanh nhất là bạn cho đậu vào nồi áp suất và ninh nhỏ lửa. Nếu không có nồi áp suất bạn có thể dùng nồi cơm điện.

    + Một cách làm khác nữa cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể là khi chè sôi hãy tắt bếp. Để khoảng 10 phút sau tiếp tục bật bếp nấu với lửa nhỏ, hạt đậu sẽ nở và mau nhừ hơn.

    + Khi cho đường vào, bạn nên lấy hết nước ra và giữ lại phần cái. Trộn đường với đậu để đường tan và ngấm đều vào đậu. Khi nấu tiếp thì cho nước trở lại.

    + Khi ăn, muốn chè được sánh và thơm thì bạn có thể cho thêm 1 chút sắn dây và bột vani hay lá dứa vào. Như vậy chè đậu đen sẽ thơm và trông đẹp mắt hơn.

    Lưu ý:

    Khi nấu chè đậu đen, bạn không nên dùng cách chất phụ gia như bột nhừ. Đây là bột chứa muối natri hydro carbonat NaHCO3, rất độc trong quá trình nấu. Tuy đậu sẽ nhanh nhừ và xốp hơn nhưng thực phẩm này sẽ gây hại cho sức khỏe của người dùng.

    Vừa rồi JAMJA’S BLOG đã hướng dẫn bạn cách nấu chè đậu đen mau mềm với nguyên liệu và cách thức vô cùng đơn giản. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn bỏ túi thêm nhiều bí quyết và kinh nghiệm để việc vào bếp của bạn trở lên dễ dàng hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Nhanh Nhừ
  • 4 Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon Nhanh Nhừ Không Bị Sượng
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Nhanh Nhừ Cực Ngon Bằng Nồi Áp Suất
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Nước Cốt Dừa Siêu Ngon Nhất
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Mềm Nhừ, Ngon Bùi, Không Bị Sượng
  • Cách Nấu Đậu Đen Mau Mềm Nhừ Muốn Ăn Vài Bát

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Nhanh Nhừ Mềm Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Chế Biến Món Chè Đậu Đen Đơn Giản, Nhanh Chóng Tại Nhà
  • Những Cách Nấu Món Ăn Từ Chè Đỗ Đen Cực Kì Đơn Giản Tại Nhà
  • Công Thức Và Bí Quyết Nấu Các Món Chè Với Đậu Đen
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon Nhất
  • Nhiều chị nấu đậu đen các món cháo, chè, sôi… mà các nguyên liệu khác thì nhừ, riêng đậu đen vẫn sượng hoặc cứng đơ. Thực ra phải có mẹo, và bài viết này sẽ tiết lộ bí kíp nấu đậu đen mau mềm được các chuyên gia ẩm thực hàng đầu chia sẻ.

    Đậu đen là thực phẩm luôn được đánh giá cao về hàm lượng giá trị dinh dưỡng tuyệt vời với nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, muốn phát huy trọn vẹn lợi ích, bạn cần bỏ túi kinh nghiệm về cách nấu đậu đen mau mềm.

    Khi đó, toàn bộ thành phần dưỡng chất quan trọng của đậu đen mới tiết ra hết. Sử dụng món ăn chế biến từ đậu đen góp phần nâng cao chức năng bảo vệ, chăm sóc cơ thể tuyệt vời.

    Tại sao phải nấu đậu đen mau mềm?

    Theo Đông y, đậu đen là thực phẩm tính mát, chức năng nhuận tràng, bổ thận, thanh nhiệt, giải độc cơ thể tốt.

    Đặc biệt, các nghiên cứu y học hiện đại đã tìm ra cứ 100g đậu đen có thể cung cấp cho người dùng đến 1,26g leucine,1,11g isoleucine, 0,97g valine. Đây là các loại acid amin cực kỳ thiết yếu đối với cơ thể.

    Ngoài ra phải kể đến hàm lượng protein chiếm 49,8%, cao nhất trong các loại hạt và gấp 3 lần trứng, 2 lần thịt bò. Trong khi đó, hàm lượng chất xơ, đạm, sắt, folate, sinh tố nhóm B, khoáng chất magie, canxi vô cùng dồi dào…

    Từ hàm lượng giá trị lý tưởng của đậu đen mà trong quá trình chế biến bạn cần đảm bảo về độ bở mềm thực phẩm. Nhờ vậy đem đến cho người dùng cơ hộ hưởng trọn mọi lợi ích.

    1, Giải độc cơ thể

    Hoạt chất molybdenum được tìm thấy ở đậu đen đảm nhiệm chức năng khử độc hiệu quả.

    Cộng thêm sự kết hợp của selen góp phần cải thiện hoạt động gan, kích thích quy trình đào thải độc tố ra bên ngoài.

    2, Cung cấp nguồn năng lượng

    Các chất dinh dưỡng, khoáng chất của đậu đen khi đi vào cơ thể sẽ bổ sung nguồn năng lượng cho người dùng.

    Từ đó, hình thành bức tường thành vững chắc, bảo vệ cơ thể trước tác nhân gây bệnh, nâng cao đề kháng.

    3, Kích thích tiêu hóa

    Thực hiện cách nấu đậu đen mau mềm không chỉ giúp kích thích vị giác của người dùng, cảm nhận hương vị thơm ngon của món ăn.

    Hơn hết, ăn đậu mềm rất tốt cho đường hóa, duy trì chức năng bền bỉ, mượt mà.

    Khi đường ruột tiếp nhận thực phẩm giàu dưỡng chất quan trọng loại bỏ nguy cơ tích tụ chất độc.

    Nhất là khả năng cân bằng vi khuẩn đường ruột có lợi, đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.

    4, Bổ máu

    Với lượng sắt và mangan lớn, đậu đen sẽ giải quyết tốt các vấn đề thiếu máu đối với trường hợp phụ nữ ở thời kỳ kinh nguyệt, sau sinh và đối tượng gặp chấn thương do tai nạn.

    Những người sử dụng thường xuyên đậu đen sẽ thoát khỏi nguy cơ đột quỵ, xơ vữa động mạch đến 82% so với người bình thường.

    6, Duy trì hệ xương chắc khỏe

    Cấu trúc cũng như sức khỏe hệ xương do thành phần canxi, mangan, sắt, magie, đồng, kẽm, phốt pho quyết định.

    Những chất này trong đậu đen đều chiếm hàm lượng lớn nên rất tốt cho xương khớp người dùng.

    7, Chống lão hóa, làm đẹp da

    Các gốc tự do gây ra tình trạng lão hóa sớm sẽ bị đậu đen ngăn chặn bởi chức năng đến từ lượng vi chất quan trọng như lipid, glucid, nhiều axit amin hữu cơ.

    Không chỉ thế, đậu đen còn hỗ trợ cải thiện tình trạng rối loạn nội tiết tố, nguyên nhân gây mụn trên da.

    Đồng thời, tăng cường dưỡng chất chống viêm, chữa lành tổn thương do mụn để duy trì sức khỏe, vẻ đẹp làn da không tuổi.

    8, Giảm cân an toàn

    Có thể bạn không biết, cách nấu đậu đen mau mềm giúp người ăn kiêng kiểm soát tối đa vấn đề cân nặng.

    Các món ăn chế biến từ đậu đen được ninh nhừ sẽ chiết xuất ra các chất quan trọng, nhất là chất xơ.

    Qua đó, ngăn chặn sự thèm ăn, tạo cảm giác no lâu hơn, mà vẫn duy trì nguồn năng lượng, dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể.

    9, Chữa tóc bạc sớm

    Tình trạng bạc tóc sớm ở nhiều người thường làm mất đi sự tự tin về vẻ đẹp hình thức bên ngoài. Muốn nhanh chóng khắc phục tình hình, bạn hãy dùng đậu đen.

    Ít ai biết rằng, những chất như vitamin B6, protein, kẽm, sắt, lipid, carbohydrate tác dụng cải thiện sắc tố melanin, duy trì màu sắc tóc luôn đen mượt.

    Tuyệt vời hơn cả, đậu đen còn dẫn tinh chất các thực phẩm đi vào cơ thể về thận hiệu quả. Bảo vệ sức khỏe bộ phận thận, chống lại biểu hiện thận hư – một trong những tác nhân chính dẫn đến tóc bạc sớm.

    10, Tốt cho người bệnh tiểu đường và bị gout

    Đậu đen là thực phẩm chứa lượng đường tự nhiên thấp nên người bị tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng mà không lo sinh ra nhiều đường trong máu.

    Cùng với đó, đặc tính chống viêm, giải độc, giảm sưng hiệu quả của đậu đen tham gia vào quá trình điều trị bệnh gout hữu hiệu.

    11, Phòng chống ung thư

    Nếu như chất flavonoid trong đậu đen chống lại thành công tác nhân gây ung thư. Thì thành phần selenium hỗ trợ chống viêm, thải độc, ngăn chặn sự phát triển khối u.

    Cách nấu đậu đen mau mềm

    Học hỏi cách nấu đậu đen mau mềm là điều quan trọng để bạn hình thành nên những món ăn ngon, bổ dưỡng cho cơ thể.

    Theo dõi tiếp theo các thông tin được bật mí sau đây, bạn sẽ nắm bắt ngay bí quyết thực hiện thành công.

    1, Ngâm đậu đen trước khi nấu

    Đậu đen sau khi lựa chọn những hạt chất lượng tốt của vụ mùa mới, bạn hãy đem ngâm cùng nước. Trong lúc ngâm đậu, bạn loại bỏ đi hạt nổi trên bề mặt nước.

    Khoảng thời gian ngâm đậu chừng vài tiếng hoặc qua đêm. Nhờ vậy, hạt đậu nấu lên sẽ không bị cứng hay sượng, đạt đến độ mềm, ngon lại rút ngắn thời gian đun nấu.

    Ngâm đậu đen còn là cách để người dùng tiêu thụ thực phẩm một cách an toàn. Bởi hạt đậu gặp nước kích hoạt phytase sẽ phân rã phytic acid, giải phóng vi khoáng chất, vitamin và protein.

    2, Rang đậu đen

    Đậu đen ngâm nước xong, bạn hãy để ráo hoặc phơi khô dưới nắng.

    Sau đó, trước khi nấu hãy rang đậu đen đến khi thấy mùi thơm, vỏ hạt đỗ nứt nhẹ.

    Cách này sẽ nâng cao hiệu quả dinh dưỡng, nhất là tạo độ bở ngon cho món ăn.

    3, Nấu đậu bằng lửa nhỏ

    Để nấu đậu đen mau mềm, bạn hãy dùng nồi kín hơi. Lúc đầu đun lửa to, đến khi nồi đỗ sôi thì hạ lửa nhỏ giúp đỗ chín mềm, không bị trào bọt ra bếp, duy trì cho đến khi đậu chín mềm.

    Hoặc, khi đun nồi đậu đen sôi lên, bạn tắt bếp. Sau khoảng 10 phút, bạn bật lại bếp, tiếp tục nấu với lửa nhỏ để hạt đậu nở đều, mau nhừ.

    4, Thêm nước nóng khi nấu đậu đen

    Trong quá trình nấu đậu đen, bạn đừng quên theo dõi để tránh tình trạng cạn nước. Việc thêm nước nóng sẽ giúp nồi đậu nhanh sôi trở lại, lại kích thích hạt đậu bung nở tốt.

    5, Thêm muối hoặc đường khi đậu đã mềm

    Muối hoặc đường khi cho vào nồi đậu đen đang nấu sẽ làm thay đổi kết cấu hạt đậu. Bạn chú ý lúc đậu đã chín, thêm gia bị nâng cao được mức độ mềm nhừ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Vừa Thơm Vừa Dẻo Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Nhanh Nhừ Lại Không Bị Nát Ăn Ngon Tuyệt
  • 2 Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon, Nhanh Nhừ Giúp Thanh Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Đơn Giản, Tuyệt Ngon
  • Cách Nấu Chè Bắp Đậu Xanh Ngon Mềm Đơn Giản Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn 16 Cách Nấu Chè Bắp Ngon Thơm Nhất, Đơn Giản Tự Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Sữa Tươi Chiên Không Cần Bột Bắp Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Nha Đam: 4 Cách Nấu Cực Ngon
  • Cách Nấu Phở Gà Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Phở Gà Ngon Cực Đơn Giản Khiến Mọi Người Suýt Xoa
  • 1. Hướng dẫn những cách nấu chè bắp đậu xanh ngọt ngon tại nhà

    1.1. Cách nấu chè ngô đậu xanh nha đam đường phèn kiểu mới

    Cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn không mới lạ, nhưng kết hợp thêm bắp thì có thể bạn chưa từng nghe qua. Nha đam được biết đến là một loại thực vật có rất nhiều công dụng. Ngoài việc là một cây thuốc thường được sử dụng để điều trị các chấn thương da phổ biến, đây còn là nguyên liệu chế biến các món tráng miệng vị ngọt của người Việt. Không những thế, nha đam còn chứa các chất có lợi cho hệ tiêu hóa như giảm táo bón, ngăn ngừa chứng viêm ruột hiệu quả. Thế nên, khi kết hợp nguyên liệu này nấu với chè đậu xanh bắp, đảm bảo hương vị của món ăn thành phẩm sẽ không khiến bạn thất vọng.

    1.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    • 2 trái bắp tươi
    • Nửa kí nha đam đã gọt vỏ
    • 1,5 thìa cà phê muối ăn
    • 1 tuýp vani
    • 5 ml nước ép chanh tươi
    • 350 gram đường phèn
    • 300 gram đậu xanh
    • 20 gram phổ tai (ngâm nước cho nở)

    1.1.2. Sơ chế bắp, ngâm hạt đậu xanh và ướp nha đam với nước đường phèn

      Thái nha đam thành các khối vuông nhỏ cỡ 1 – 2 cm, rồi cho vào tô 400 ml nước sạch. Thêm nửa thìa cà phê muối ăn, nước cốt chanh vào tô nha đam, ngâm 15 phút. Sau khi ngâm vớt nha đam ra rổ, để ráo nước, rồi cho vào tô sạch. Thêm 150 gram đường phèn vào trộn chung với nha đam.
      Với bắp, bạn bóc vỏ, rồi dùng dao cắt dọc trái tách riêng hạt bắp và lõi.

    1.1.3. Cách nấu chè bắp với đậu xanh và nha đam đường phèn

      Bắc nồi lớn sâu lòng lên bếp, cho lõi ngô vào nấu 10 phút để có độ ngọt tự nhiên.
    • Nước sôi, hạ lửa nhỏ, đổ phần đường phèn còn lại cùng với phổ tai vào nồi, ninh thêm 20 phút cho hạt đậu chín mềm.
    • Đổ phần nha đam ướp đường phèn vào nồi chè, tiếp tục khuấy đều. Nấu chè thêm 10 phút nữa, nêm nếm vani, muối ăn và điều chỉnh gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
      Múc chè ngô đỗ xanh nha đam đường phèn ra chén và thưởng thức.

    1.2. Cách nấu chè bắp đậu xanh nước cốt dừa ngon tại nhà

    1.2.1. Nguyên liệu

    • Trái bắp ngọt: 2 trái
    • Hạt đậu xanh: 300 gram
    • Nước cốt dừa lon (hoặc mua loại làm sẵn ngoài chợ): 200 gram
    • Sữa tươi nguyên chất loại không đường: 100 ml
    • Bột năng (hoặc bột sắn dây): 20 gram
    • Đường kính trắng: 200 gram (điều chỉnh theo khẩu vị)
    • Chiết xuất vanilla: 2 tuýp
    • Cơm dừa nạo nhuyễn: 100 gram (mua ngoài chợ)

    1.2.2. Cách nấu món chè bắp với đậu xanh và nước cốt dừa

    • Sơ chế đậu xanh và tách riêng hạt, lõi bắp tương tự mục 1.1.2 ở trên.
    • Cho lõi ngô vào một nồi lớn, bắc lên bếp, đổ nước sạch gần ngập nồi, luộc 10 phút cho ngọt nước. Sau đó, vớt bỏ lõi ngô, cho phần hạt ngô cùng đỗ xanh vào nồi.
    • Hạ lửa nhỏ, ninh thêm 15 – 20 phút cho đỗ mềm hơn. Cùng lúc đó, hòa tan bột năng với 50 ml nước lọc trong một chén nhỏ. Đổ phần bột năng pha loãng này vào nồi chè, khuấy đều thêm 5 phút cho nước chè sền sệt lại.
    • Cuối cùng, thêm đường, rắc vanilla vào nấu với chè thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Giờ thì bạn có thể đợi chè bớt nóng, múc ra chén và thưởng thức.

    Lưu ý: Bạn có thể nấu nước cốt dừa với sữa tươi trong nồi riêng, đến khi đặc sệt lại thì nêm nếm gia vị vừa miệng. Nấu chè bắp đậu xanh chín mềm thì múc ra chén. Sau đó, rưới cốt sữa dừa lên trên và thưởng thức.

    1.3. Cách nấu món chè bắp đậu xanh bằng nồi cơm điện

    1.3.1. Nguyên liệu

    • 150 gram hạt đậu xanh
    • 3 trái bắp nếp tươi ngon
    • 100 gram đường trắng
    • 50 gram bột năng

    1.3.2. Cách nấu chè ngô đậu xanh bằng nồi cơm điện

    • Bạn sơ chế đậu xanh như đã hướng dẫn ở mục 1.1.2 ở trên.
    • Dùng dao cắt dọc trái bắp để tách riêng phần hạt và lõi.
    • Thả lõi bắp vào nồi cơm điện, đổ nước 2/3 nồi, đậy nắp lại và nhấn nút “Cook”. Nấu lõi bắp khoảng 10 phút cho tiết ra hết chất ngọt thì vớt chúng bỏ đi.
    • Cho hạt bắp cùng với đậu xanh đã ngâm mềm vào nồi cơm điện, tiếp tục nhấn nút “Cook”, ninh không đậy nắp khoảng nửa tiếng cho mềm.
    • Khi này, thêm đường vào khuấy đều, tiếp tục nấu chè cho mềm hơn. Trong lúc đó, hòa tan bột năng với nửa chén nước lọc, rồi đổ vào nồi chè nấu chung.

    2. Ăn chè bắp đậu xanh có tác dụng gì đối với sức khỏe?

    Ngô rất giàu vitamin B12, axit folic và sắt, giúp sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Hơn nữa, bắp còn giúp tăng cường năng lượng, giảm lượng đường trong máu và cholesterol. Nước uống nguyên chất hoặc nấu sữa bắp uống có thể giúp cải thiện làn da sáng khỏe. Trong khi đó, đậu xanh là nguồn chứa chất chống oxy hóa cao, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Đồng thời, đỗ xanh còn chứa các thành phần Vitexin và Isovitexin có thể ngăn ngừa đột quỵ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, sự kết hợp nấu chè đậu xanh với bắp không chỉ là một món ăn ngon, mà còn đem đến rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

    Trúc Nguyễn tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu 3 Món Chè Bắp Ngon Nhất Và Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • Cách Nấu Chè Bắp Miền Trung Theo Kiểu Người Huế
  • Cách Nấu Chè Bắp Dẻo, Chè Bắp Với Khoai Lang & Chè Bắp Thạch Sương Sao
  • Cách Nấu Chè Bắp Đậu Xanh Không Nếp Kiểu Huế
  • Top 7 Cách Nấu Chè Ngô Ngon Và Đơn Giản Nhất Ai Cũng Tự Làm Được
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100