Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Xanh Với Gạo Nếp, Đậu Phộng Đơn Giản Mà Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Chè Kho Đậu Xanh Hạt Sen Ngon
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Món Canh Chua Cá Biển Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Bớp Ngon Miệng Cho Bữa Ăn Gia Đình
  • Mua Bán Cá Bã Trầu, Cá Mắt Kiếng, Cá Thóc Tươi Ngon Tại Tphcm, Sài Gòn
  • Cách Làm Cá Bò Nấu Canh Chua Cực Ngon Cho 4 Người Ăn
  • Nguyên liệu

    • Bí đỏ: 250g
    • Đậu xanh cà vỏ: 10g
    • Gạo nếp: 200g
    • Đậu phộng rang: 10g
    • Đường phèn: 300g
    • Nước cốt dừa: 1 hộp nhỏ
    Bí đỏ gọt vỏ, xắt hạt hình hạt lựu. Đậu xanh, gạo nếp ngâm nước 30 phút cho mềm rồi rửa sạch. Cho bí đỏ, đậu xanh, gạo nếp vào nồi đun cho chín nhừ rồi thả đường phèn vào quấy cho tan. Múc chè ra bát để nguội, rắc đậu phộng rang cũng như nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

    Sơ chế nguyên liệu

    Bí đỏ gọt vỏ, cắt hạt lựu. Bỏ bí đỏ khá cứng nên chị em nên nhờ nam giới gọt hộ.

    Sơ chế bí đỏ

    Gạo nếp, đậu xanh cà vỏ đem ngâm nước trước khi chế biến 30 phút cho mềm và nở.

    Đường phèn đập nhẹ cho vỡ thành các miếng nhỏ. Đậu phộng rang chín, đập nhẹ cho vỡ đôi.

    Nấu chè bí đỏ đậu xanh

    Cho gạo nếp, đậu xanh vào nồi cùng với bí đỏ. Đổ nước gấp khoảng 3 lần nguyên liệu hoặc ít hơn nếu muốn ăn chè đặc.

    Nấu chè bí đỏ đậu xanh

    Đậy nắp đun sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu cho 3 nguyên liệu này chín nhừ thì cho đường phèn vào đảo đều cho đường tan hết.

    Múc chè ra bát, để nguội. Rắc đậu phộng lên trên, rưới thêm chút nước cốt dừa. Dùng thìa quấy cho đều rồi thưởng thức.

    Mẹo & lưu ý (Footnotes)

    • Tùy chỉnh lượng đường và nước sao cho phù hợp với sở thích của gia đình nếu muốn ăn chè loãng hay chè đặc, ngọt ít hay nhiều.
    • Ông bà ta thường có câu “ngọt thì ăn đường cát, mát thì ăn đường phèn“. Bạn có thể dùng đường cát nếu muốn ăn ngọt nhiều hơn.
    • Dùng nồi cơm điện để nấu cũng rất phù hợp, cũng như nấu cháo bình thường.

    Nguyên liệu

    • Bí đỏ: 250g
    • Đậu xanh cà vỏ: 10g
    • Gạo nếp: 200g
    • Đậu phộng rang: 10g
    • Đường phèn: 300g
    • Nước cốt dừa: 1 hộp nhỏ
    Bí đỏ gọt vỏ, xắt hạt hình hạt lựu. Đậu xanh, gạo nếp ngâm nước 30 phút cho mềm rồi rửa sạch. Cho bí đỏ, đậu xanh, gạo nếp vào nồi đun cho chín nhừ rồi thả đường phèn vào quấy cho tan. Múc chè ra bát để nguội, rắc đậu phộng rang cũng như nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

    Sơ chế nguyên liệu

    Bí đỏ gọt vỏ, cắt hạt lựu. Bỏ bí đỏ khá cứng nên chị em nên nhờ nam giới gọt hộ.

    Sơ chế bí đỏ

    Gạo nếp, đậu xanh cà vỏ đem ngâm nước trước khi chế biến 30 phút cho mềm và nở.

    Đường phèn đập nhẹ cho vỡ thành các miếng nhỏ. Đậu phộng rang chín, đập nhẹ cho vỡ đôi.

    Nấu chè bí đỏ đậu xanh

    Cho gạo nếp, đậu xanh vào nồi cùng với bí đỏ. Đổ nước gấp khoảng 3 lần nguyên liệu hoặc ít hơn nếu muốn ăn chè đặc.

    Nấu chè bí đỏ đậu xanh

    Đậy nắp đun sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu cho 3 nguyên liệu này chín nhừ thì cho đường phèn vào đảo đều cho đường tan hết.

    Múc chè ra bát, để nguội. Rắc đậu phộng lên trên, rưới thêm chút nước cốt dừa. Dùng thìa quấy cho đều rồi thưởng thức.

    Mẹo & lưu ý (Footnotes)

    • Tùy chỉnh lượng đường và nước sao cho phù hợp với sở thích của gia đình nếu muốn ăn chè loãng hay chè đặc, ngọt ít hay nhiều.
    • Ông bà ta thường có câu “ngọt thì ăn đường cát, mát thì ăn đường phèn“. Bạn có thể dùng đường cát nếu muốn ăn ngọt nhiều hơn.
    • Dùng nồi cơm điện để nấu cũng rất phù hợp, cũng như nấu cháo bình thường.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Tổ Yến Đậu Xanh
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Táo Đỏ Thơm Ngon, Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Rong Biển Khô Chỉ Ngửi Mùi Đã Thấy Thèm
  • Cách Làm Chè Đậu Xanh Tuyệt Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Xanh Thơm Ngon Ăn Tết
  • Cách Nấu Chè Đậu Trắng Với Nếp

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Trắng Nước Cốt Dừa Và Khoai Môn Ngon
  • Chi Tiết 3 Cách Nấu Chè Đậu Trắng, Đậu Ván, Đậu Ngự Ngon Tại Nhà
  • 2 Cách Nấu Chè Đậu Trắng Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Chè Đậu Trắng Với Gạo Nếp Và Nước Cốt Dừa Tại Nhà Ngon Nhất
  • 2 Cách Nấu Chè Đậu Trắng Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách nấu chè đậu trắng với nếp

    CÁCH NẤU CHÈ ĐẬU TRẮNG VỚI NẾP TUYỆT NGON

    Mọi người chỉ biết tới nếp khi nó trở thành những món xôi ngon, đậm đà mà ít ai biết rằng nếp cũng có thể trở thành một món chè tuyệt ngon khi được kết hợp cùng đậu trắng. Đậu bở, nếp dẻo sánh đôi cùng mùi thơm hấp dẫn của lá dứa, sự ngọt ngào của nước cốt dừa sẽ khiến bạn chỉ ăn một lần mà nhớ mãi.

    Món chè đậu trắng nấu nếp cần có

    • 100 gam gạo nếp ngon
    • 2 -3 chiếc lá dứa
    • Nước cốt dừa đóng lon
    • 10 gam bột năng
    • 200 gam đường trắng

    Cách chế biến món chè đậu trắng nấu nếp

    Đậu trắng mua về rửa sạch, ngâm để loại bỏ những hạt đậu hư, vớt ra để ráo. Bạn đổ đậu vào nồi, thêm nước lạnh, ninh đến khi đậu mềm. Khi đậu chín, đổ nước luộc đậu đi, đổ đậu ra rổ cho ráo nước.

    Bạn ướp đậu với 100 gam đường kính khoảng 30 phút để đường thấm đều vào đậu.

    Gạo nếp vo sạch, để ráo..

    Lá dứa rửa sạch, bó gọn.

    Bạn cho gạo nếp vào nối nấu chín, cho tới khi gạo nếp nở bung ra là được.

    Sau khi gạo nếp đã nở mềm, bạn cho lá dứa vào đun cùng khoảng 10 phút.

    Sau 10 phút, bạn trút toàn bộ số đậu đã ngâm đường vào nồi. Bạn nêm lại lượng đường cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

    Bạn hòa bột năng với 3 muỗng canh nước, sau đó bạn trút từ từ bột năng vào nước cốt dừa, khuấy đều tay để tạo độ sánh cho chè. Bạn đun cho tới khi hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp.

    Bát chè có vị ngọt dịu với đậu trắng bở bùi bùi, quyện lẫn nếp dẻo và nước cốt dừa béo ngậy.

    Nguyên liệu:

    • 200g đậu trắng (đậu mắt cua)
    • 1/2 bát con gạo nếp
    • Muối, đường
    • 200ml nước cốt dừa đóng hộp
    • 1 thìa nhỏ bột năng
    • Nửa thìa nhỏ muối
    • 1 thìa nhỏ đường cát trắng.

    Cách làm:

    Bước 1: Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm gạo vào âu nước lạnh có pha một ít muối và ngâm qua đêm.

    Bước 2: Đậu trắng rửa sạch, lặt bỏ những hạt hỏng, ngâm đậu qua đêm từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ.

    – Hôm sau rửa đậu lại cho thật sạch, đổ đậu vào nồi, thêm nước lạnh, ninh đến khi đậu mềm. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể ninh đậu bằng nồi áp suất. Khi đậu chín, đổ nước luộc đậu đi, đổ đậu ra rổ cho ráo nước.

    Bước 3: Hòa tan bột năng với một ít nước lọc.

    – Cho nước cốt dừa, bột năng đã hòa nước, muối, đường vào nồi nhỏ, bắc lên bếp, đun sôi đến khi phần nước cốt dừa sánh đặc thì tắt bếp.

    Bước 4: Phần gạo nếp sau khi ngâm, để ráo, đổ gạo nếp vào nồi, thêm vào khoảng hai đốt tay nước lạnh, đun sôi.

    Bước 5: Thỉnh thoảng dùng thìa gỗ lớn khuấy đều để hạt gạo không bị dính vào đáy nồi, đun đến khi hạt gạo nở bung ra thì thêm đường cát trắng vào nồi, liều lượng đường tùy theo sở thích của bạn ngọt nhiều hay ít.

    Bước 6: Tiếp theo cho đậu vào đun cùng, vừa đun vừa khuấy, đun lửa nhỏ để đậu thấm đường, đun tiếp khoảng từ 15 đến 20 phút, nêm nếm lại đường tùy theo khẩu vị của bạn, đun đến khi phần gạo nếp hơi sánh đặc thì tắt bếp.

    – Để nguội, phần chè đậu sẽ đặc lại, múc ra bát, bên trên chan nước cốt dừa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Trắng Ngon
  • Chè Đậu Trắng Nấu Bằng Nồi Cơm Điện Siêu Nhanh Siêu Ngon
  • Cách Chế Biến Món Cơm Chiên Bò Lúc Lắc Hấp Dẫn
  • 5 Cách Làm Bò Lúc Lắc Kiểu Pháp Tại Nhà Ăn Kèm Cơm Nóng Cực Ngon
  • 2 Cách Làm Bò Lúc Lắc Ngọt Mềm
  • Cách Nấu Chè Bí Đỏ Với Đậu Xanh, Đậu Phộng Và Đậu Đen Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Bí Ngô Đậu Đen Thanh Mát Ăn Là Thích
  • Bật Mí Công Thức Và Cách Nấu Chè Bắp Ngon Với Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Chè Bắp Ngon Với Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Chè Ngô Nếp Tươi Ngon Khiến Cả Nhà “tấm Tắc” Khen Ngon
  • Cách Nấu Chè Bắp Để Mát Da, Ngon Miệng Mà Trẻ Con Nào Cũng Thích
  • Bí đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng trong việc giải độc, thanh nhiệt và cung cấp các vitamin cần thiết cho cơ thể. Chỉ với những công thức đơn giản sau đây sẽ mang đến cho bạn món chè bí đỏ đậu đen, chè bí đỏ đậu phộng và cách làm chè bí đỏ đậu xanh vô cùng độc đáo và ngon miệng.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè bí đỏ đậu xanh

    – 800g bí đỏ

    – 300g đậu xanh cà vỏ

    – 250g đường

    – 200g gạo nếp

    – 1 hộp nước cốt dừa

    – 2 ống vani

    – Bí đỏ sau khi mua về bạn gọt sạch vỏ, bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn. Bạn nên cắt miếng to để món chè khi nấu sẽ không bị nát.

    – Gạo nếp và đậu xanh bạn đem vo sạch rồi ngâm với nước ít nhất 30 phút.

    – Tiếp theo, bạn cho đậu xanh, gạo nếp, bí đỏ vào nồi rồi cho lượng nước vào gấp khoảng 2 – 3 lần lượng nguyên liệu, rồi đậy nắp nồi kín nấu chín mềm. Trong quá trình nấu, bạn dùng vá để vớt lớp bọt nổi trên mặt cho món chè ngon hơn.

    – Khi nguyên liệu đã chín, bước tiếp theo của cách nấu chè bí đỏ đậu xanh là bạn nêm nếm với đường, muối cho vừa ăn. Rồi rắc thêm 2 ống vani vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

    – Vậy là hoàn thành cách làm chè bí đỏ nấu gạo nếp và đậu xanh.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị chè bí đỏ đậu phộng

    – 300g bí đỏ

    – 100g đậu phộng

    – 100g bột năng

    – 200g đường

    – 50g bột sắn dây

    – Bí đỏ mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch lại với nước, rồi cắt thành những miếng mỏng. Sau đó, cho bí đỏ vào nồi hấp chín mềm, rồi vớt bí đỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho bí đỏ xay nhuyễn vào tô và cho thêm 100g đường, 100g bột năng vào và trộn đều cho đến khi các nguyên liệu quyện thành một khối mịn và dẻo vừa phải. Rồi vo chúng thành những viên tròn vừa ăn.

    – Bạn cho đậu phộng giữ nguyên cả màng vỏ bọc bên ngoài vào nồi luộc chín sau đó vớt ra tô. Để cách nấu chè bí đỏ đậu phộng thơm ngon bạn nên mua đậu phộng tươi tươi về luộc chín như vậy lạc sẽ ngọt và mềm hơn.

    – Bạn hòa tan 50g bột sắn dây cùng ½ chén nước, khuấy đều đến khi bột tan và không bị vón cục. Tiếp theo, bạn cho vào nồi một lượng nước vừa phải, khi nước sôi bạn cho đậu phộng đã luộc cùng những viên bí đỏ vào và đun sôi khoảng 20 phút. Sau đó, bạn cho hỗn hợp bột sắn dây vào đảo đều đến khi nước sánh lại.

    – Cuối cùng, bạn cho 200ml nước cốt dừa cùng đường vào, dùng đũa khuấy đến khi nước cốt dừa tan và đun đến khi nước sôi thì hoàn thành món chè bí đỏ đậu phộng ngọt bùi.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị Chè bí đỏ đậu đen

    – 500g bí đỏ

    – 200g đậu đen nguyên hạt

    – 250g đường trắng

    – 1 quả dừa

    – Vani hoặc dầu chuối, muối ăn, bột năng

    – Cũng giống như cách nấu chè bí đỏ với gạo nếp, chè bí đỏ đậu xanh hay đậu phộng, đối với cách nấu chè bí đỏ đậu đen, đầu tiên bạn gọt vỏ bí đỏ, cắt dọc bí làm 4 phần rồi ngâm với nước muối pha loãng. Tiếp theo, cho bí đỏ vào nấu chín mềm.

    – Đậu đen bạn đem ngâm với nước ấm trong khoảng 5 – 10 phút, để những hạt đậu bị lép nổi lên trên, rồi bạn cho đậu vào nồi luộc chín và vớt đậu ra.

    – Dừa bạn vắt lấy nước cốt.

    – Tiếp tục, bạn cho đậu đen vào nồi nước sôi nấu gần nhừ thì cho bí đỏ vào hầm cùng. Nấu đến khi sôi bùng thì vặn lửa nhỏ và dùng đũa tán nhuyễn bí.

    Khi bí đỏ và đậu chín mềm, bạn cho muối, đường vào nêm cho vừa ăn. Sau đó, hòa tan bột năng với nước lọc, rồi đổ từ từ bột vào chè, khuấy đều. Cuối cùng, thêm vani hoặc dầu chuối vào tạo mùi hương là hoàn thành món chè bí đỏ đậu đen. Bạn cho chè ra chén rồi cho nước cốt dừa lên trên và thưởng thức hương vị quyến rũ của món ăn này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bí Đỏ Khoai Lang
  • Bật Mí 3 Cách Nấu Chè Bí Đỏ Ngon Miệng, Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Xanh Bổ Dưỡng Thơm Mát Ngày Hè
  • 2 Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Xanh Nước Cốt Dừa, Chè Bí Đỏ Đậu Đen Với Đậu Phộng Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn 13 Cách Nấu Chè Ngô Ngon Hết Biết Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • Cách Nấu Chè Nếp Đậu Trắng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Nha Đam Ngon Và Không Bị Đắng Ngay Tại Nhà
  • Top 3 Cách Nấu Chè Ngon Cực Đơn Giản Cho Ngày Hè Đã Khát
  • 12+ Cách Nấu Chè Bưởi Ngon Nhất Tại Nhà Và Cách Làm Chè Bưởi Đơn Giản, Không Bị Đắng
  • Cách Nấu Chè Con Ong Dẻo Thơm Căng Bóng Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Chè Con Ong Ngon Ngọt Dẻo Thơm
  • Cách nấu chè nếp đậu trắng

    Chè đậu trắng nấu nếp tuyệt ngon

    Nguyên liệu:

    • 200g đậu trắng (đậu mắt cua)
    • 1/2 bát con gạo nếp
    • 200ml nước cốt dừa đóng hộp, 1 thìa nhỏ bột năng, nửa thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng.
    • Muối, đường

    Cách làm:

    Bước 1: Rửa gạo nếp qua nhiều lần nước sạch để gạo hết bụi bẩn

    -Sau đó cho gạo vào một thau nước muối loãng, ngâm đó từ 5 đến 6 tiếng, mình thì thường để qua đêm luôn

    Bước 2: Đậu trắng rửa sạch, loại bỏ các hạt đã bị hỏng, ngâm đậu qua đêm từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ.

    – Sáng hôm sau rửa đậu lại cho thật sạch, đổ đậu vào nồi, thêm nước lạnh, ninh đến khi đậu mềm. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể ninh đậu bằng nồi áp suất.

    – Để ý khi đậu chín, các bạn bỏ nước luộc đậu đi, để đậu ra giá cho đậu khô hết nước đi

    Bước 3: Chuẩn bị một cốc nước lọc sau đó hòa tan bột năng vào đó

    – Cho nước cốt dừa, bột năng đã hòa nước, muối, đường vào nồi nhỏ, bắc lên bếp, đun sôi đến khi phần nước cốt dừa sánh đặc thì tắt bếp.

    Bước 4: Phần gạo nếp sau khi ngâm, để ráo, đổ gạo nếp vào nồi, thêm vào khoảng hai đốt tay nước lạnh, đun sôi.

    – Tiếp theo, đun đến khi hạt gạo nở bung ra thì thêm đường cát trắng vào nồi, liều lượng đường tùy theo sở thích của bạn ngọt nhiều hay ít.

    Bước 6: Tiếp theo cho đậu vào đun cùng, vừa đun vừa khuấy, đun lửa nhỏ để đậu thấm đường, đun tiếp khoảng từ 15 đến 20 phút, nêm nếm lại đường tùy theo khẩu vị của bạn, đun đến khi phần gạo nếp hơi sánh đặc thì tắt bếp.

    – Để nguội, phần chè đậu sẽ đặc lại, múc ra bát, bên trên chan nước cốt dừa.

    Cách Nấu Chè Đậu Trắng Nước Cốt Dừa

    Nguyên Liệu

    • 1/2kg đậu trắng
    • 1/2 chén nếp, 50g mè trắng
    • 1/2kg đường trắng và 350g dừa khô nạo sẵn
    • 2 muỗng xúp bột mì, 1 gói vani, 1 muỗng cà phê thuốc muối
    • 3 múi sầu riêng, 10 cọng lá dứa
    • Một chút muối

    Cách thực hiện

    – Dừa khô: Vắt lấy 1/2 chén nước cốt và 1 chén nước dão.

    – Đậu: Vo sạch, loại bỏ hột lép và sâu, cho đậu vào xoong, cho nước lã vào ngập đậu, cho chút muối và thuốc muối vào, bắc lên nếp nấu cho đậu mềm. Khi đậu đã thật mềm, trút ra rổ, nhặt bỏ mày đậu, rửa sơ lại cho sạch, để ráo nước.

    – Nếp: Vo sạch, để ráo nước.

    – Thắng nước cốt dừa: Xem lại bài “chè bắp”

    – Mè: Rửa sạch, rang vàng, giã hơi nát.

    Chế biến

    – Cho nếp vào xoong cùng nước lã, nấu cho nếp nở, nếp gần như cho đậu vào nấu chung. Khi đậu đã thật mềm, cho đường vào, liệu vừa ngọt và đừng lỏng quá là được, cho ít lá dứa cắt khúc vào cho chè được thơm ngon, nêm chút muối, chế nước cốt dừa vào, trộn đều, nhắc xuống. Khi dùng, múc chè ra chén, vớt bỏ lá dứa, rưới thêm nước cốt dừa lên mặt, rắc chút mè. Chè này thường dùng với xôi vò và xôi đậu xanh.

    – Nếu có thời gian có thể rim đậu một đêm (nấu lửa riu riu một đêm) cho đậu được đỏ, càng ngon.

    – Khi nấu, có thể cho một lớp nếp, một lớp đậu, như thế để giữ nếp còn nguyên hột.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Nha Đam Đường Phèn Món Ngon Lại Giúp Giảm Cân
  • Hai Cách Nấu Chè Nếp Cẩm Thơm Ngon Hấp Dẫn Khó Cưỡng
  • Bật Mí Cách Nấu Chè Nếp Cẩm Tại Nhà Siêu Nhanh, Ngon Như Ngoài Hàng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Dễ Sinh Và Lợi Sữa
  • Dưỡng Da Hiệu Quả Với Cách Nấu Chè Nha Đam Mật Ong
  • Cách Nấu Chè Chuối Ngon Với Bột Báng, Nước Cốt Dừa Và Đậu Phộng

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Chè Chuối Thơm Mát Đúng Vị Chỉ Với 3 Bước Đơn Giản
  • Thử Ngay Với Cách Làm Xôi Mặn Thập Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Mặn Để Bán Ngon Nhất, Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Cháo Gà Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Siêu Tiện Lợi Cho Mẹ
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Gà Đơn Giản Đậm Đà Bổ Dưỡng
  • Nếu bạn không thích ăn chuối hoặc đã chán với cách ăn chuối tươi thông thường, bạn có thể làm kem hoặc nấu chè chuối. Cách nấu chè chuối được thực hiện bởi những nguyên liệu tự nhiên, bạn có thể dễ dàng mua ở bất kì đâu và tự làm tại nhà.

    Nguyên liệu

    • Chuối tây chín: 6 trái
    • Nước cốt dừa đóng hộp: 400ml
    • Bột báng: 50g
    • Đường cát trắng: 100g
    • Dừa tươi bào sợi: 50g
    • Đậu phộng: 50g

    Sơ chế chuối

    Chuối chín đem lột vỏ, tước bỏ các sợi gân, dùng dao cắt chuối thành các khoanh tròn, dày khoảng 0,5 – 0,7cm. Nếu chuối to thì có thể bổ đôi rồi cắt thành các miếng xéo dày. Lưu ý, cắt chuối thành các miếng đều nhau.

    Ướp chuối với đường và muối

    Chuối cắt xong cho vào tô, thêm chút muối và đường, trộn đều rồi ướp khoảng 15 – 20 phút. Lưu ý, khi trộn chuối phải dùng đũa, đảo nhè nhẹ để chuối không bị nát hay sứt mẻ. Một cách ướp chuối khác là bạn rải đều một lớp chuối, thêm một lớp gia vị rồi lại một lớp chuối… cứ thế cho đến hết, chuối thấm gia vị mà không cần đảo (nếu chuối chín mềm thì phải dùng cách này).

    Rang đậu phộng

    Cho đậu phộng vào chảo rang chín, đổ ra cho nguội rồi chà xát hết lớp vỏ lụa. Bạn cho lạc vào cối giã dập, không nên giã quá nhỏ sẽ làm lạc bị vụn ăn không ngon.

    Sơ chế bột báng

    Bột báng đem vo nhiều lần với nước cho sạch, ngâm đậu vào thau nước lạnh khoảng 15 phút cho đến khi bở ra thì đổ ra rổ, để ráo nước.

    Tiến hành nấu

    Đổ lon nước cốt dừa vào nồi cùng với chén nước lạnh (lượng nước tương ứng với lượng chè bạn muốn nấu) rồi bật bếp nấu. Nếu dùng nước cốt dừa tự làm thì cũng tương tự. Lưu ý, không phải cho càng nhiều nước cốt dừa thì chè sẽ càng ngon, lượng nước cốt dừa vừa đủ thì chè mới có độ thơm béo nhưng không ngán.

    Khi nồi nước sôi, bạn cho chuối vào từ từ, đảo nhẹ rồi hạ lửa nhỏ nấu đến khi chuối chín mềm. Thời gian nấu khoảng 10 – 15 phút là chuối đã chín.

    Tiếp đó bạn cho bột báng vào nấu cùng, dùng muôi đảo nhẹ tay, nấu đến khi bột báng chuyển sang màu trắng trong hoàn toàn là đã chín, bạn nêm nếm lượng đường vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý, nếu nấu chè chuối vào mùa đông để ăn nóng thì bạn nêm lượng đường vừa ăn; nấu vào mùa hè để ăn lạnh thì nêm ngọt một chút để khi bỏ đá vào chè sẽ vừa vị.

    Lưu ý:

    Cách nấu chè chuối đến đây là đã hoàn thành nhưng nếu bạn muốn chè hơi có độ sánh thì có thể thêm chút bột năng. Cách làm rất đơn giản, sau khi nêm nếm vừa ăn, bạn hòa tan 2 muỗng cà phê bột năng với chút nước, đổ vào nồi chè, dùng muôi đảo nhẹ nhàng cho đến khi bột năng phát huy tác dụng, chè có độ sánh như ý thì tắt bếp, múc ra ngoài.

    Trình bày và thưởng thức

    Đợi chè nguội bớt thì bạn múc ra chén, rắc dừa nạo và đậu phộng rang lên trên rồi thưởng thức. Chè chuối có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh, nếu ăn lạnh thì bạn cho thêm đá hoặc bảo quản trong ngăn mát trước khi ăn.

    Yêu cầu thành phẩm

    1. Chén chè chuối hấp dẫn với phần nước chè có màu trắng đục của nước cốt dừa, bột báng và các miếng chuối nổi lên trên.
    2. Chè có mùi thơm béo đặc trưng của nước cốt dừa, đi từ xa cũng có thể ngửi thấy.
    3. Khi ăn, nước chè có vị ngọt vừa ăn, béo ngậy nhưng không ngán; miếng chuối không bị nát, còn nguyên miếng; bột báng dai dai; dừa nạo và đậu phộng bùi bùi hấp dẫn.

    So với các món chè quen thuộc, chè chuối mang đến một hương vị vừa quen vừa lạ nhưng không kém phần hấp dẫn. Đó là sự kết hợp độc đáo của những trái chuối chín tươi với vị thanh mát, béo ngậy của nước cốt dừa và bột báng dai dai, không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

    Cách nấu chè chuối từ khi bắt đầu cho đến khi thưởng thức chỉ trọn vẹn trong khoảng 1 tiếng, không tốn nhiều thời gian nên bạn có thể vào bếp làm thường xuyên.

    Thông tin thêm

    1. Cách mua chuối nấu chè.

    Bạn có thể mua chuối tây hoặc chuối ngự, chuối sứ để nấu chè nhưng chuối tây là thích hợp nhất, hơn nữa cũng dễ mua vì bán ở khắp mọi nơi. Khi mua chuối nấu chè, bạn chọn chuối vừa chín tới để món chè ngọt thơm. Nếu mua chuối chín kỹ khi nấu dễ bị nát, chuối chưa chín hẳn sẽ có vị hơi chát, khi nấu ăn không ngon. Chọn những trái có kích thước vừa phải.

    Chuối hiện nay bán trên thị trường hầu hết đều là chuối ép chín, bạn nên mua chuối trong siêu thị hoặc những vựa trái cây uy tín để đảm bảo chất lượng. Nếu được thì hãy mua chuối chín vườn là ngon nhất.

    2. Bột báng là gì?

    Tuy đã nghe nhiều lần nhưng chắc chắn nhiều bạn không biết bột báng là gì. Bột báng không phải là một loại bột mịn thông thường mà có hình dạng như những viên trân châu nhỏ, màu trắng đục, khi nấu sẽ chuyển sang màu trắng trong và ăn hơi dai (như trân châu). Bột báng được làm từ củ khoai mì, thường được dùng để làm bánh và nấu chè vì nó có thể tạo độ kết dính, đồng thời giúp món ăn trở nên đẹp mắt, hấp dẫn hơn.

    Theo Đông y, bột báng tính bình, vị ngọt, có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ cho cơ thể để bổ sung khí huyết. Trước đây, bột báng còn được dùng để ăn thay cơm, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể làm tay chân bị nhức mỏi, vì vậy ngày nay chỉ dùng để nấu chè.

    3. Cách làm nước cốt dừa.

    Nếu bạn đã có hoặc đã biết cách làm nước cốt dừa rồi thì chuyển qua bước tiếp theo.

    Bạn có thể mua nước cốt dừa tại các cửa hàng tạp hóa, đại lý và siêu thị nhưng nếu có sẵn dừa tươi trong nhà hoặc muốn đảm bảo hơn thì có thể tự làm nước cốt dừa. Cách làm nước cốt dừa cụ thể như sau:

    Nguyên liệu:

    • + 2 trái dừa có cùi dày, bạn nên nhờ người bán lấy cùi giùm, lấy phần nước dừa để riêng
    • + Lá dứa: 1 nắm nhỏ
    • + Nước sôi: 600ml

    Cách làm nước cốt dừa:

    Lá dứa đem rửa sạch, buộc thành nắm nhỏ rồi cho vào nồi đun nóng với nước dừa tươi. Đây là bí quyết để làm nước cốt dừa thơm ngon.

    Cơm dừa bạn gọt sạch phần vỏ đen bên ngoài, cắt thành những miếng mỏng và nhỏ, cho hết vào máy xay xay nhuyễn. Tiếp đó, cho 600ml nước sôi và phần nước dừa vừa đun nóng vào máy xay, xay thật kỹ cho hỗn hợp nhuyễn mịn.

    Dùng miếng vải mỏng để vắt nước cốt dừa. Bạn đặt vải màn trên rây lọc, phía dưới đặt cái tô lớn để đựng nước cốt dừa. Đổ hỗn hợp dừa xay vào miếng vải, túm các mép vải lại, giơ lên cao để nước cốt dừa chảy xuống, sau đó dùng tay ép chặt để nước chảy hết xuống tô. Thành phẩm nước cốt dừa có màu trắng như sữa và hơi đặc.

    Làm đến đây là bạn đã có nước cốt dừa đặc để nấu chè chuối. Nếu muốn làm nước cốt dừa thành phẩm để ăn kèm với các món chè, bánh khác thì bạn đổ lại vào nồi, đun sôi nước cốt dừa, thêm chút muối và bột năng (hòa tan với chút nước) vào khuấy đều để tạo độ sánh. Sau đó để nguội, cho vào hũ kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian sử dụng có thể lên đến 2 – 3 tuần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Lẩu Dê Thơm Lừng Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Lẩu Dê Hai Miền Nam Bắc Ngon Như Nhà Hàng
  • 2 Cách Nấu Bún Mắm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Bún Mắm Đậm Vị Miền Tây Dễ Làm Thơm Ngon
  • Hướng Dẫn Nấu Canh Bún Lạ Mà Ngon
  • Cách Nấu Chè Bắp Với Nếp

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bắp Với Nước Dừa Thơm Ngon Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Chè Bắp Theo Kiểu Của Người Miền Nam Ngon Cực Đơn Giản
  • Công Thức Cách Nấu Chè Bắp Miền Nam Lạ Miệng Khó Cưỡng
  • Gợi Ý Cách Nấu Chè Bắp Miền Nam Ngon Ngất Ngây, Ai Ăn Cũng Mê
  • Cách Nấu Chè Bắp Nếp Nước Cốt Dừa Ngon
  • Cách nấu chè bắp với nếp

    Chè ngô là một trong những món ăn được mọi người ưa chuộng đặc biệt là các bạn trẻ.

    Nguyên liệu:

    • 3-4 bắp ngô bánh tẻ
    • Một chút xíu muối tinh
    • 110gram đường
    • 1-2 lá nếp hoặc một chút tinh dầu hoa bưởi
    • 250ml nước cốt dừa nguyên chất.
    • 1 thìa cà phê bột ngô
    • Bột sắn và bột năng
    • Vừng rang

    Cách làm:

    – Đầu tiên với bắp mua về bạn phải bóc áo, rửa sạch và luộc chín tới khi ngô đã chín thì các bạn vớt ra rồi để ráo nước và nguội bớt.

    – Sau đó mình dùng một con dao sắc và mảnh để thái mỏng các hạt ngô ra khỏi lõi.

    – Bước tiếp theo bạn đặt 1 nồi nước lên bếp, cho lá nếp vào đun sôi, hoặc bạn cũng có thể sử dụng nước luộc ngô lúc trước, để lắng rồi gạn lấy phần nước trong thì khi nấu chè bắp món ăn của bạn sẽ đậm đà, thơm ngon hơn. Trong khi chờ nồi nước sôi, bạn hòa bột năng, bột sắn vào một bát nước với tỷ lệ 1 phần bột 3 phần nước.

    – Khi nồi nước đã sôi, bạn đổ hỗn hợp bột vừa chuẩn bị vào, khi đổ lên dùng đũa khuấy đều tay, nếu nồi chè của bạn bị loãng hay đặc thì bạn có thể gia giảm lượng bột sao cho thích hợp, sao cho là nồi chè có độ sánh vừa phải. Sau đó cho thêm đường vừa ăn và một xíu muối cho đậm đà. Cuối cùng bạn đổ ngô vào nồi rồi đun thêm chừng khoảng 5-10 phút là được. Cuối cùng bạn vớt lá nếp ra và đổ chè ra bát nhỏ.

    Khi ăn bạn múc chè bắp ra từng bát rồi rưới thêm nước cốt dừa lên trên, nếu bạn nào thích ăn vừng thì có thể rắc thêm cho thơm.

    Cách 2:

    Nguyên liệu:

    • 3 hoặc 4 bắp ngô nếp không quá già
    • 1 thìa cà phê bột năng
    • 1 thì cà phê bột sắn dây.
    • 80gram đường phèn bột.
    • 500gram dừa nạo vắt lấy nước cốt.
    • Sữa tươi, la dứa, một chút muối.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Nấu Bánh Canh Cua Cùng Đầu Bếp Văn Thành
  • Tự Nấu Bánh Canh Cua Thơm Ngon, Nóng Hổi
  • Học Cách Nấu Món Bánh Canh Cá Lóc Ngon Hấp Dẫn Như Ở Tiệm
  • Cách Làm Bánh Canh Vịt Dễ Làm, Ngon Miệng
  • Đổi Vị Bữa Ăn Với 2 Cách Nấu Bánh Canh Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Đậu Phộng Với Bột Sắn Dây Thơm Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Ngon Cho “fan Cuồng” Chè Đậu
  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Hạt Sen Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Chè Đậu Đỏ Hạt Sen Trần Bì May Mắn Của Người Hoa
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Đen Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đỗ Đen Với Hạt Sen Ngon Thơm Hết Ý
  • 1/ Cách nấu chè mè đen với bột sắn dây

    Cách nấu chè đen với bột sắn

    Nguyên liệu nấu chè mè đen

    100g vừng đen

    10ml sữa tươi

    100g đường

    1 thìa cà phê bột sắn dây

    50g bột nếp

    Cách nấu chè mè đen

    Bước 1: Cách sơ chế nguyên liệu làm chè mè đen

    Đầu tiên vừng đen bạn cần nhặt sạch sạn và loại bỏ các tạp chất sau đó cho lên chảo rang thơm đến khi có dấu hiệu vừng nổ là đã chín. Bạn để mè nguội hẳn thì cho vào máy xay sinh tố say nhuyễn và mịn.

    Cách xay chè đen

    Hòa tan bột sắn dây trong nước lạnh

    Đối với bột gạo nếp bạn cho lên chảo rang đến khi hạt gạo vàng thơm thì tắt bếp. Để nguội rồi cũng mang xay hoặc giã sao cho nhuyễn và mịn.

    Xay nhuyễn bột gạo nếp.

    Cho mè đen vào nồi nấu rồi cho từ từ bột sắn vào khuấy đều

    Khi chè đã chín thì múc ra bát ăn nếu thích ăn có thể cho thêm chút nước cốt dừa thì món chè sẽ béo ngậy và ngon hơn.

    2/ Cách nấu chè mè đen đậu phộng

    Cách nấu chè mè đen đậu phộng

    Nguyên liệu làm chè mè đen đậu phộng

    200 gam mè đen

    200 gam đậu phộng

    200 gam đường kính

    200 gam dừa nạo

    50 gam bột năng

    2 – 3 chiếc lá dứa

    Cách nấu chè mè đen đậu phộng Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Cũng giống như cách nấu chè mè đen với bột sắn dây thì công đoạn bạn đầu bạn nhặt sạch tạp chất và sạn ở mè đen. Sau đó vớt mè ra, sấy khô, cho lên chảo rang vàng, xay mịn.

    Với đậu phộng bạn cần rang chín và tách vỏ xay mịn.

    Để chè mè đen thêm béo ngậy bạn cần cho thêm nước cốt dừa để tăng độ ngậy và vị thơm của chè mè đen. Cách làm nước cốt dừa rất đơn giản bạn chỉ cần nào lấy cùi dừa sau đó cho vào máy xay nhuyễn, rồi cho vào túi vải vắt lấy nước cốt và cho đun nóng lên là được.

    Bạn lấy một chiếc tô lớn, đổ nước dừa đảo với bột mè xay, đậu phộng và đường cát trắng vào, quậy tan, dùng rây lược lại một nữa cho bớt lặn cặn. Và lá dứa mang rửa sạch.

    Tác dụng của mè đen:

    Có lẽ tác dụng của mè đen được ít người biết tới. Trong Đông Y , mè đen là một vị thuốc bổ, có vị ngọt, tính bình; vào các kinh can, thận, phế và tỳ. Có tác dụng cường thân, nhuận ngũ tạng, đại bổ can thận, chống lão suy, làm đen râu tóc, sáng mắt… Đặc biệt, hàm lượng vitamin E trong hạt vừng rất lớn, đứng hàng đầu trong các loại thực phẩm.

    Một số chứng bệnh như viêm thần kinh mạn tính và tǎng huyết áp, sử dụng vừng đen lâu dài có tác dụng trị liệu nhất định. Vừng đen cũng là một loại thuốc xúc tiến đông máu.

    Đối với thai phụ ít sữa, dùng vừng rang trộn với với ít muối, dùng ăn hàng ngày. Món bánh tráng vừng đen ăn kèm với các món mì Quảng, chả cá… vừng vàng còn dùng để rắc vào các món gỏi măng, thịt nướng… cũng là cách có thêm sinh tố E, canxi và các loại chất béo có lợi cho cơ thể.

    Cách nấu mè đen rất ngon và đa dạng. Món này dùng thay đổi với các loại chè đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen giúp cơ thể khỏe mạnh, bổ máu, đẹp da, thanh nhiệt.

    Nguồn: Tinmoi.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Đen, Chè Đỗ Đen Nhanh Mà Ngon
  • 8 Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Thơm Bùi, Ngọt Dịu Chuẩn “nhà Làm”
  • Chia Sẻ Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Ngon Ngọt Mát Lạnh Giải Nhiệt Ngày Nóng
  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Nước Cốt Dừa Thơm Ngon, Nhanh Mềm
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Mau Mềm Siêu Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Với Nếp

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Trân Châu Ngon Là Chuyện Nhỏ
  • Cách Nấu Chè Khoai Trân Châu Cực Ngon Cho Ngày Cuối Tuần
  • Chè Khoai Môn Trân Châu Thơm Mềm Cho Buổi Chiều Mưa Gió
  • Bí Quyết Nấu Chè Khoai Môn Trân Châu Cốt Dừa Cực Hấp Dẫn
  • Cách Làm Chè Khoai Môn Cốt Dừa
  • Cách nấu chè khoai môn với nếp

    Nguyên liệu:

    • 1 lon gạo nếp
    • 250gr khoai môn
    • 60gr dừa khô
    • 100gr đường phèn hoặc đường thốt nốt
    • 100ml sữa tươi không đường
    • 400ml nước cốt dừa
    • 50gr đường cát
    • 100gr bột năng
    • 60 ml nước nóng già
    • Vài lá dứa, một chút muối tinh

    ngon:

    Bước 1: Nấu 300g đường phèn hoặc đường thốt nốt với 50ml nước lạnh để đường tan chảy.

    Bước 2: Gạo nếp ngâm qua đêm, vo gạo cho sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập khoảng 2 đốt ngón tay rồi đun sôi, hạ lửa đun liu riu đến khi nếp mềm và dẻo thì cho 1/2 chỗ nước đường đã đun sôi cùng với một chút muối cho đậm đà.

    Bước 3: Khoai môn bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông 1x1cm. Luộc trong sữa tươi và 50gr đường cát.

    Bước 4: Đun nước cốt dừa, lá dứa buộc thắt nút và 1/2 số nước đường còn lại trên bếp.

    Bước 5: Làm trân châu bằng cách hòa bột năng với nước nóng già và chút muối, nhào bột đến khi khối bột mịn. Sau đó nặn từng viên nhỏ và luộc với nước sôi, khi chín vớt sang âu nước lạnh để bột không dính.

    Khi ăn món chè khoai môn với nếp, bạn nên múc 1 lớp chè nếp, rồi đến một lớp khoai môn, trân châu, sau đó rưới nước cốt dừa lên và cuối cùng rắc dừa khô lên trên cùng.

    Hướng dẫn cách nấu chè khoai môn với nếp ngon và bổ dưỡng

    Ngay đến món chè cũng có cả trăm loại như chè Huế, chè bưởi, chè đậu đỏ, chè ngô, chè chuối… Có lẽ ngon và đơn giản phải kể đến món chè khoai môn.

    Nguyên liệu:

    • Khoai môn: 0,5kg (nên chọn củ nhỏ, ít dẻo, nhiều bột)
    • Gạo nếp.: 250gr ( nên chọn loại lúa mới)
    • Đường: 350gr (loại vừa trắng )
    • Nước cốt dừa 1 hộp
    • Lá dứa khoảng 10 lá
    • Muối, bột năng

    Cách nấu chè khoai môn:

    Bước 1: Khoai môn gọt vỏ rồi rửa sạch và thái miếng vuông, ngâm trong nước khoảng 2h đồng hồ, sao đó vớt ra để ráo nước. Rồi đem hấp chín tới.

    Bước 2: Cho thêm dứa, nước cốt dừa vào nồi đun sôi nhỏ lửa, rồi cho gạo nếp vào. Khi gạo nếp nở vừa thì cho nửa muỗng cà phê muối, 1 chút đường vào. Đun lửa liu riu, chú ý không đậy nắp nồi chè. Khi nồi chè sôi thì bỏ khoai vào, đảo đều và để sôi nhỏ lửa khoảng 1o đến 15p cho khoai thấm đường.

    Tùy thích nấu chè ở dạng sệt như hồ hay thật đặc thì bạn chú ý khi đun chè cạn đi nhiều hoặc ít nước.

    Thỉnh thoảng khuấy cho đều tay. Nồi chè sánh lại là được, quá trình chế biến cần khuấy nhẹ và đểu tay để chè không mất đi hương dịu dàng của nếp, vị ngọt thanh của chúng tôi hoàn thành, nồi chè có màu vàng sóng sánh, hạt nếp chín nhừ, khoai môn mềm. Chỉ cần chút thời gian bạn sẽ có một nồi chè nghi ngút khói.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Nước Cốt Dừa Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lòng Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Cháo Lòng Gạo Rang Ngon Tuyệt Không Bị Khê
  • Cùng Khỏe Plus Học Cách Nấu Cháo Lòng Heo Ngon Chuẩn Vị
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lòng Miền Tây Ngon Đúng Điệu
  • 6 Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Ngon Với Nếp, Hạt Sen, Đường Phèn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đỗ Xanh
  • 2 Cách Nấu Chè Bắp Cực Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Ngô Thơm Ngon Đặc Biệt
  • Tổng Hợp Các Công Thức Chè Ngô Nếp Thơm Ngon
  • Cách Nấu Chè Bắp (Ngô) Ngon Với 4 Vị Độc Đáo
  • Công dụng của đậu đỏ

    Đậu đỏ chứa rất nhiều lượng dưỡng chất cần thiết cũng như có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Đây là một thực phẩm được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng và các bác sỹ khuyên dùng. Một số lợi ích tuyệt vời của đậu đỏ có thể kể như:

    • Khử đôc cơ thể
    • Tăng cường dưỡng chất cho làn da bạn
    • Khôi phục sức khỏe của thận
    • Ổn định huyết áp
    • Bổ sung các vitamin cần thiết
    • Tốt cho hệ thống tiêu hóa
    • Phòng ngừa cách bệnh tim mạch
    • Giảm cân

    1. Cách nấu chè đậu đỏ thạch trà xanh

    Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ

    • Kem tươi : 250 mg
    • Sữa tươi ( không đường ) : 130 ml
    • Bột trà xanh : 2 thìa cà phê
    • Đường kính trắng : 60 gr ( tùy theo khẩu vị bạn có thể tăng giảm tùy ý )
    • Gelatine : 15 gr
    • Hạnh nhân
    • Đậu đỏ : 250 gr
    • Muối trắng

    Cách nấu chè đậu đỏ nhanh mềm, nhừ

    Đậu đỏ rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 60 phút cho mềm. Tiếp theo bỏ đậu đỏ vào nồi thêm nước và một chút muối trắng đun đến khi đậu nở mềm. Đây là bước quan trọng nhất trong cách nấu chè đậu đỏ ngon quyết định chè đậu đỏ có ngon hay không.

    Khi đậu chín bạn lọc nước đậu và cái đậu đỏ để riêng. Phần cái đậu đỏ bạn đem ướp với đường khoảng 30 phút cho ngấm. Sau đó đổ cái lại bắc lên bếp khuấy đều đun tới khi nước sôi đường tan đều là được.

    Trộn kem tươi, sữa không đường, đường kính ( tùy khẩu vị nếu vừa rồi thì không cần cho thêm )rồi đun với lửa nhỏ,đảo đều để các nguyên liệu hòa quện với nhau.

    Để gelatine mềm các bạn đem lá ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút . Tiếp theo cho lá gelatine đem hấp cách thủy đen khi tan hẳn. Cho bột trà xanh vào một bát nhỏ thêm sữa tươi không đường rồi khuấy đều cho trà xanh tan hẳn.

    2. Cách nấu chè đậu đỏ bánh giầy bằng nồi áp suất

    Nguyên liệuCách nấu

    Bước 1: Đâu đỏ đem rửa sạch rồi ngâm trong khoảng 3 tiếng cho mềm.

    Bước 2: Đổ bột nếp vào bát , thêm nước ấm, đường và nước cam đảo đều đến khi bột quện lại ( bạn cũng có thể dùng máy để bột được sánh hơn ). Sau đó dùng màng bọc thức phẩm bọc kín và ủ khoảng 45 phút.

    Bước 3: Dùng tay nặn bột thành những viên nhỏ tựa bánh dầy. Sau đó đem chúng hấp khoảng 15 phút, bắc ra để nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

    Bước 4: Bỏ đậu đỏ và 1000 ml,100 gr đường kính, 4 gr muối trắng nước vào nồi áp suất và tiến hành hầm trong khoảng 1 tiếng. Đậu chín bắc xuống để nguội và để vào ngăn mát.

    Bước 5: Bỏ chè đậu đỏ và viên bánh dầy vào bát và thưởng thức.

    3. Cách làm chè đậu đỏ đường phèn

    Nguyên liệuCách làm

    Bước 1: Đậu đỏ đem rửa sạch, bỏ những hạt thối bỏ vào nồi và thêm nước hầm trong khoảng 2 tiếng (Nếu có nồi áp suất thì thời gian hầm sẽ rút ngắn hơn). Khi đậu nhừ, mở nắp cho đường phèn vào đun khoảng 10 phút nữa cho đường tan hết rồi để nguội.

    Bước 2: Bột báng bạn đun lửa nhỏ với một chút nước sôi trong khoảng 10 -15 phút sau đó vớt ra ngoài ngâm ngay với nước lạnh

    Bước 3: Tiếp tục sử dụng một nồi nước sôi khác đổ phần bột báng vừa ngâm với nước lạnh rồi đun thêm khoảng 6 – 8 phút nữa là được. Bắc nồi xuống ử thêm khoảng 10 phút

    Bước 4: Múc chè đậu đỏ, sữa không đường, bột báng, đá bào và một chút mật ong để ăn luôn, hoặc có thể để vào tủ lạnh để dùng dần.

    4. Cách làm chè đậu đỏ yến mạch

    Nguyên liệuCách làm

    Bước 1: Đậu đỏ mang ninh mềm bằng nồi áp suất. Hanh nhân đem thái nhỏ cỡ hạt lựu. Để yến mạch giữ nguyên giá trị dinh dưỡng thì ta không nên luộc mà chỉ ngâm với nước nóng cho mềm

    Bước 2: Bỏ đậu đỏ, sữa và yến mạch vào nồi rồi tiến hành đun sôi. Khi hỗn hợp sôi thì bạn giảm nhỏ lửa và đun trong khoảng 8-10 phút nữa. Khi chè nguội bạn mới bỏ mật ong vào và khuấy đều.

    Bước 3: Múc chè đậu đỏ ra bát rắc hạnh nhân lên trên rồi thưởng thức. Để đa dạng món ăn bạn cũng có thể thay đâu đỏ bằng các loại đậu khác. Với cách nấu chè đậu đỏ ngon với hạt nhân tương tự cũng có thể thay thế bằng lạc hoặc quả óc chó.

    5. Cách nấu chè đậu đỏ bí ngô

    Nguyên liệu

    • Bí đỏ : 110 gr
    • Đậu đỏ : 110 gr
    • Bột nếp : 100 gr
    • Đường phèn : Tùy theo khẩu vị của bạn

    Cách nấu

    Bước 1: Bí đỏ gọt bỏ vỏ rửa sạch và thái miếng nhỏ. Nấu chè đậu đỏ ngon để cho mềm bạn có thể lựa chọn ngâm từ đêm hom trước.

    Bước 2: Đun đậu đỏ tới khi chín mềm, thêm đường phèn vào và tiếp tục đun trong khoảng 10 phút cho đường tan

    Bước 3: Bí đỏ đem hấp cho chín rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Bỏ thêm đường nước và bột gạo nếp nhào thành khối bột mịn ,dẻo.

    Bước 4: Đun 1/2 lượng bột luộc tới khi bột chín và nổi trên mặt nước là được. Trộn đều bột chín và bột sống rồi nhào cho thật mềm và mịn. Dùng tay viên bột thành những viên nhỏ cỡ hạt trân châu.

    Bước 5: Những viên bột bí đem luộc đến khi chín nổi trên mặt nước thì vớt ra rồi xả qua với sôi cho săn lại.

    Bước 6: Múc chè đậu đỏ ra bát, bỏ viên bột bí lên và thưởng thức thôi. Cách nấu chè đậu đỏ ngon thật đơn giản đúng không các bạn.

    6. Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen

    Nguyên liệuCách làm

    Bước 1: Hạt sen, đậu đỏ, đậu xanh sơ chế qua và rửa sạch, ngâm riêng mỗi thứ khoảng 1 tiếng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Chè Bí Đỏ Hạt Sen Thanh Mát Trong Những Ngày Nắng
  • Học Cách Nấu Chè Bí Đỏ Hạt Sen Vừa Ngon, Vừa Bổ
  • Đổi Món Vs Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Đen Thanh Mát Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Bí Đỏ Khoai Lang Tím Dẻo Ngọt, Cả Nhà Thích Mê
  • Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Đen Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Chè Lạc (Chè Đậu Phộng) Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Lạc Trong 2 Bước Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Vằng Ngon Đúng Cách
  • Cách Dùng Chè Vằng Giúp Phụ Nữ Sau Sinh Tràn Trề Bầu Sữa Mẹ
  • Hướng Dẫn Sử Dụng Lá Chè Vằng Sẻ
  • Cách Làm Chè Vằng Đơn Giản Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè lạc

    • 1/4 bát con đỗ xanh đã sát vỏ
    • 1 củ sắn (khoai mỳ)
    • 1 thìa canh hột lựu khô, loại đóng túi bán sẵn ở siêu thị
    • 250g lạc luộc chín, đã bóc bỏ vỏ cứng bên ngoài
    • Nếu bạn muốn có thể thêm hạt trân châu lớn vào cùng
    • 2 thìa canh hạt trân châu nhỏ (hay còn gọi là bột báng)
    • 1 lon nước cốt dừa 300ml, đường cát trắng, muối.
      Bước 1: Củ sắn gọt vỏ, ngâm vào âu nước lạnh qua đêm, sau đó rửa lại nhiều lần nước cho thật sạch, cắt khúc nhỏ.
      Bước 2: Đỗ xanh đã sát vỏ, đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, cho đỗ vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi, thêm vào nửa thìa nhỏ muối, để sôi lửa nhỏ.
      Bước 3: Hột lựu khô rửa qua nhiều lần nước cho sạch, cho vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút, ăn thử thấy hạt lựu mềm thì đổ ra rổ và xả lại dưới vòi nước lạnh để không bị dính chùm.
      Bước 4: Lạc luộc chín, bóc bỏ vỏ cứng bên ngoài.
      Bước 5: Nếu dùng thêm hạt trân châu lớn, bạn có thể dùng bột năng, cho bột năng ra âu sạch, đổ từ từ nước sôi nóng già, vừa đổ vừa dùng muôi trộn đều và dùng tay nhồi đến khi bột thành hỗn hợp dẻo, ngắt thành từng viên tròn nhỏ. Đun nồi nước sôi, cho trân châu vào luộc chín, vớt ra rổ cho ráo nước.
      Bước 6: Trân châu hạt nhỏ, ngâm nở. Phần đỗ xanh sau khi đun nở thì cho củ sắn vào đun cùng, đun đến khi phần củ sắn mềm thì cho lạc vào.
      Bước 7: Cho đường cát trắng vào, liều lượng đường tùy theo khẩu vị, đun lửa nhỏ và thỉnh thoảng dùng muôi quấy để chè không bị dính vào đáy nồi. Cho tiếp lon nước cốt dừa vào. Cho trân châu hạt nhỏ, hạt lựu khô đã luộc ở bước 3 vào, thêm trân châu hạt lớn, vừa đun vừa dùng muôi quấy nhẹ tay, nêm nếm lại tùy theo sở thích. Đun đến khi phần hạt trân châu nhỏ nổi trong là chín, tắt bếp, dùng nguội hay nóng đều được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cực Hấp Dẫn Với Cách Nấu Chè Lục Tào Xá Tại Nhà
  • Cách Làm Món Chè Lục Tàu Xá Ngày Đông
  • Ngọt Mát Chè Lạc Xoong
  • Cách Làm Chè Lạc Xoong Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Chè Lam Chuẩn Vị Truyền Thống Ai Ăn Cũng Thích Chẳng Cần Đi Mua
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100