Top 6 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Chè Đậu Đen Xanh Lòng Ngon Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Chè Đậu Đen Xanh Lòng Thanh Mát

Vị ngọt bùi, thơm mát của chè đậu đen xanh lòng sẽ giúp cả nhà thanh nhiệt, thải độc, giải khát, tăng cường sức khỏe trong những ngày nắng oi bức.

Bí quyết nấu chè đậu đen xanh lòng chiêu đãi cả nhà

Đầu tiên, để có một nồi chè đậu đen xanh lòng ngọt bùi, chúng ta cần chuẩn bị được nguyên liệu đậu đen sạch, an toàn. Đậu đen lớn lên tự nhiên sẽ có mùi vị ngon tự nhiên. Nên chọn loại đậu đen xanh lòng hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng.

Đậu đen

Đường mía, đường dừa hoặc đường thốt nốt

Nước cốt dừa tươi

Dừa sợi tươi, đậu phọng rang (nếu thích)

Để hạt đậu đen không nát nhừ, vẫn giữ được vị ngọt, đầu tiên cần phải phải vuốt và rửa đậu khoảng hai lần, sau đó ngâm đậu trong nước, vớt bỏ những hạt nổi lên trên. Để đậu ráo nước rồi cho vào nồi, rang đậu trong lửa to khoảng 10 phút cho đến khi bề mặt ngoài hơi nhăn lại. Lúc này mới cho nước vào, đun khoảng 15 phút cho đậu chín. Cách này sẽ làm nước chè đậu đen sánh, óng ánh và đậu nhanh nhừ hơn.

Sau khi nấu đậu mềm, cẩn thận chắt nước ra để riêng, rồi cho đường vào đậu theo tỉ lệ 2 phần đậu – 1 phần đường (có thể cho ít đường hơn nếu không thích ăn ngọt). Ướp đậu đen với đường khoảng 30 phút rồi cho lên bếp đun với lửa thật nhỏ, thường xuyên dùng đũa khuấy nhẹ để đậu ngấm kỹ đường và không bị cháy. Tiếp tục đun thêm 15 phút nữa, sau đó mới trút nước đậu đen vừa để riêng vào. Có thể thêm nước và đường tùy thích.

Nếu không muốn ăn chè với nước cốt dừa tười, thì khi chè đậu đen đã chín, bạn cho thêm nước cốt dừa vào đảo đều rồi tắt bếp.

Nếu thích ăn với nước cốt dừa tươi, bạn múc chè ra chén hoặc ly, chan thêm một ít nước cốt dừa, rắc thêm ít dừa sợi và đâu phộng rang.

Nồi chè đậu đen xanh lòng ngọt bùi vị đậu, beo béo vị nước cốt dừa, đậm đà nước đậu đen, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả nhà, đặc biệt các bé nhỏ. Chè đậu đen xanh lòng tự nấu sẽ an toàn và đảm bảo chất lượng hơn cho gia đình cùng thưởng thức.

Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen Xanh Lòng Thơm Ngon Nhất

Thông thường trên thị trường sẽ có hai loại đậu đen đó là đậu đen trắng lòng và xanh lòng. So với đậu đen thông thường, đậu đen xanh lòng có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn đậu đen trắng lòng, có vị ngọt thanh khiết và hấp dẫn hơn. Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đồng thời có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người vừa có thể trị bệnh, vừa tốt cho sức khoẻ lại còn có khả năng làm đẹp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để nấu được một nồi chè đậu đen ngon nhất, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Đậu đen xanh lòng: 200 gram

Đường phèn: 150 gram

Bột sắn dây: 50 gram

Hương vani

Nước cốt dừa: 150 ml

Dừa tươi

Cách làm chè đậu đen hấp dẫn ngay tại nhà

Khi đã có được đầy đủ nguyên liệu chúng ta thực hiện cách nấu chè theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần đậu đen xanh lòng bạn mua về hãy mang đi ngâm và rửa sạch với nước, khi rửa đậu hãy loại bỏ những hạt bị mốc và hỏng.

Khi rửa đậu xong bạn đem ngâm với nước khoảng 3 đến 5 giờ, ngâm với nước trong thời gian dài sẽ khiến đậu nhanh chín khi nấu chè.

Phần bột sắn dây để nấu chè thì bạn hãy hòa với 200 ml nước, hãy khuấy thật đều để bột sắn tan hết.

Dừa tươi thì bạn lấy phần cùi mềm, sau đó dùng bào, bào chúng thành các sợi mỏng.

Bước 2: Tiến hành nấu chè

Đậu đã được rửa sạch, bạn cho vào nồi cùng với 1.5 lít nước, sau đó bắt đầu ninh thật nhừ. Trong quá trình hầm đậu bạn cần chú ý sao cho lửa thật nhỏ, khi nước sôi hãy dùng muôi vớt và loại bỏ bọt.

Hầm khoảng 2 giờ thì đậu sẽ chín mềm, nếu nồi chè đậu đen cạn nước thì bạn cho thêm nước vào để hầm tiếp. Khi đậu chín hãy cho đường phèn đã chuẩn bị vào nồi, đun thêm 15 phút để đường tan.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Trước khi cho chè ra cốc, hãy cho ống hương vani đã chuẩn bị vào nồi chè. Khuấy thật đều vậy là bạn đã có một nồi chè đậu đen xanh lòng thơm ngon hấp dẫn rồi.

Cho chè ra cốc, thêm nước cốt dừa, một chút sợi dừa tươi, vậy là món chè đậu đen đã sẵn sàng để mọi người thưởng thức rồi.

Học Ngay Cách Nấu Nước Đậu Đen Xanh Lòng Đúng Chuẩn Nhất

Đậu đen có rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể nên được con người sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Đậu đen có thể dùng nấu chè hoặc đun nước giải nhiệt rất tốt. Vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu nước đậu đen xanh lòng đơn giản mà hiệu quả.

Đậu đen xanh lòng muốn thơm ngon nhất các bạn cần chọn loại hạt to, mẩy, chắc, không bị sâu rỗ. Tránh chọn những hạt bị mốc có phấn trắng bao quanh tiềm ẩn nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư…

2. Cách nấu nước đậu đen xanh lòng

Để có nước đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe thì chúng ta thực hiện cách nấu theo các bước sau đây:

Bước 1: Rửa đậu đen xanh lòng

Đổ đậu đen vào một chậu lớn, lọc bỏ hết những hạt xấu, lép một lần nữa rồi đem hạ thổ. Đây là công đoạn giúp cho đậu đen xanh lòng phát huy được tối đa tác dụng của nó. Tuy nhiên nếu bạn không có nhiều thời gian rảnh thì có thể bỏ qua bước này.

Đậu đen xanh lòng đã hạ thổ xong thì đem rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn. Những hạt lép nổi lên trên mặt nước các bạn cũng nên bỏ đi. Sau đó để ráo nước.

Bước 2: Rang đậu đen xanh lòng

Với cách nấu nước đậu đen xanh lòng này mọi người nên rang đậu đen trước.

Rang đậu đen bằng chảo đế rộng dưới ngọn lửa nhỏ để đậu được chín đều mà không bị cháy. Khi rang cần đảo đều tay đến khi đậu đen xanh lòng có màu ngả vàng và mùi thơm đặc trưng thì tắt bếp. Sau đó đảo thêm tầm 10 phút nữa thì bắc xuống để nguội.

Bước 3: Đun nước đậu đen xanh lòng

Bạn đun sôi một nồi nước lọc, sau đó cho khoảng 100g đậu đen vừa rang chín vào nồi. Tùy vào sở thích của mỗi người mà cho lượng nước đặc hay loãng phù hợp. Khi đã đun sôi nước đậu đen xanh lòng được khoảng 20 phút thì vặn lửa nhỏ, đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Đợi nước nguội các bạn chắt lấy phần nước để tủ lạnh uống dần.

3. Những chú ý khi uống nước đậu đen xanh lòng

Các bạn có thể uống thay nước hàng ngày nhưng không được dùng thường xuyên để cơ thể được thanh lọc và hấp thu những dưỡng chất từ những thực phẩm khác.

Những người thuộc cơ thể hàn lạnh, những người già, trẻ em thể chất yếu hay người đang sử dụng nhiều loại thuốc thì không nên dùng nước đậu đen.

Cách Nấu Chè Bí Đỏ Với Đậu Xanh, Đậu Phộng Và Đậu Đen Đơn Giản

Bí đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng trong việc giải độc, thanh nhiệt và cung cấp các vitamin cần thiết cho cơ thể. Chỉ với những công thức đơn giản sau đây sẽ mang đến cho bạn món chè bí đỏ đậu đen, chè bí đỏ đậu phộng và cách làm chè bí đỏ đậu xanh vô cùng độc đáo và ngon miệng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè bí đỏ đậu xanh

– 800g bí đỏ

– 300g đậu xanh cà vỏ

– 250g đường

– 200g gạo nếp

– 1 hộp nước cốt dừa

– 2 ống vani

– Bí đỏ sau khi mua về bạn gọt sạch vỏ, bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn. Bạn nên cắt miếng to để món chè khi nấu sẽ không bị nát.

– Gạo nếp và đậu xanh bạn đem vo sạch rồi ngâm với nước ít nhất 30 phút.

– Tiếp theo, bạn cho đậu xanh, gạo nếp, bí đỏ vào nồi rồi cho lượng nước vào gấp khoảng 2 – 3 lần lượng nguyên liệu, rồi đậy nắp nồi kín nấu chín mềm. Trong quá trình nấu, bạn dùng vá để vớt lớp bọt nổi trên mặt cho món chè ngon hơn.

– Khi nguyên liệu đã chín, bước tiếp theo của cách nấu chè bí đỏ đậu xanh là bạn nêm nếm với đường, muối cho vừa ăn. Rồi rắc thêm 2 ống vani vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

– Vậy là hoàn thành cách làm chè bí đỏ nấu gạo nếp và đậu xanh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị chè bí đỏ đậu phộng

– 300g bí đỏ

– 100g đậu phộng

– 100g bột năng

– 200g đường

– 50g bột sắn dây

– Bí đỏ mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch lại với nước, rồi cắt thành những miếng mỏng. Sau đó, cho bí đỏ vào nồi hấp chín mềm, rồi vớt bí đỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho bí đỏ xay nhuyễn vào tô và cho thêm 100g đường, 100g bột năng vào và trộn đều cho đến khi các nguyên liệu quyện thành một khối mịn và dẻo vừa phải. Rồi vo chúng thành những viên tròn vừa ăn.

– Bạn cho đậu phộng giữ nguyên cả màng vỏ bọc bên ngoài vào nồi luộc chín sau đó vớt ra tô. Để cách nấu chè bí đỏ đậu phộng thơm ngon bạn nên mua đậu phộng tươi tươi về luộc chín như vậy lạc sẽ ngọt và mềm hơn.

– Bạn hòa tan 50g bột sắn dây cùng ½ chén nước, khuấy đều đến khi bột tan và không bị vón cục. Tiếp theo, bạn cho vào nồi một lượng nước vừa phải, khi nước sôi bạn cho đậu phộng đã luộc cùng những viên bí đỏ vào và đun sôi khoảng 20 phút. Sau đó, bạn cho hỗn hợp bột sắn dây vào đảo đều đến khi nước sánh lại.

– Cuối cùng, bạn cho 200ml nước cốt dừa cùng đường vào, dùng đũa khuấy đến khi nước cốt dừa tan và đun đến khi nước sôi thì hoàn thành món chè bí đỏ đậu phộng ngọt bùi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị Chè bí đỏ đậu đen

– 500g bí đỏ

– 200g đậu đen nguyên hạt

– 250g đường trắng

– 1 quả dừa

– Vani hoặc dầu chuối, muối ăn, bột năng

– Cũng giống như cách nấu chè bí đỏ với gạo nếp, chè bí đỏ đậu xanh hay đậu phộng, đối với cách nấu chè bí đỏ đậu đen, đầu tiên bạn gọt vỏ bí đỏ, cắt dọc bí làm 4 phần rồi ngâm với nước muối pha loãng. Tiếp theo, cho bí đỏ vào nấu chín mềm.

– Đậu đen bạn đem ngâm với nước ấm trong khoảng 5 – 10 phút, để những hạt đậu bị lép nổi lên trên, rồi bạn cho đậu vào nồi luộc chín và vớt đậu ra.

– Dừa bạn vắt lấy nước cốt.

– Tiếp tục, bạn cho đậu đen vào nồi nước sôi nấu gần nhừ thì cho bí đỏ vào hầm cùng. Nấu đến khi sôi bùng thì vặn lửa nhỏ và dùng đũa tán nhuyễn bí.

Khi bí đỏ và đậu chín mềm, bạn cho muối, đường vào nêm cho vừa ăn. Sau đó, hòa tan bột năng với nước lọc, rồi đổ từ từ bột vào chè, khuấy đều. Cuối cùng, thêm vani hoặc dầu chuối vào tạo mùi hương là hoàn thành món chè bí đỏ đậu đen. Bạn cho chè ra chén rồi cho nước cốt dừa lên trên và thưởng thức hương vị quyến rũ của món ăn này.