【#1】Cách Nấu Chè Đậu Đen Nhanh Mềm, Không Sượng Bằng Nồi Cơm Điện

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

cách nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện

1 nồi cơm điện

200g đỗ đen

100-150g đường

30g bột năng hoặc bột sắn dây.

100g bột trân châu đen/trắng

Nước cốt dừa, dừa nạo, dừa khô, dầu chuối (nếu muốn)

Bước 2: Ngâm đậu

Đậu đen sau khi mua về nhặt bỏ sạn, hạt lép rồi rửa sạch với nước nhiều lần. Sau đó ngâm đậu đen với nước sạch trong khoảng 1-2 giờ để đậu được mềm và nấu chín nhanh hơn. Ngâm xong rửa lại một lần nữa cho sạch rồi để ráo nước.

Bước 3: Luộc đậu

Đổ đậu đen vào ruột nồi cơ điện sạch, đổ nước ngập 2 đốt ngón tay, cho một chút xíu muối. Đậy nắp nồi, ấn chế độ nấu (nút Cook). Ninh trong khoảng 20-25 phút, sau đó chuyển sang chế độ giữ ấm (Warm). Sau khoảng 15 phút thì rút phích cắm và để om trong nồi khoảng 15 phút rồi bật lại chế độ nấu khoảng 5-10 phút. Nếm thấy đỗ đã mềm thì tắt bếp.

cách nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện

Bước 4: Om đỗ với đường

Bạn chắt hết nước đậu đen sang một cái tô to, sau đó đổ 1/2 chỗ đường vào phần đỗ còn lại trong nồi. Đặt ruột nồi vào trong nồi, tiếp tục ấn nút nấu, đảo đều cho đường tan.

– Đổ chỗ nước đỗ đã chắt vào nồi, ấn nút nấu, bỏ thêm đường, nêm nếm thêm đường cho vừa khẩu vị.

– Hòa 1/2 bát nước với 2 thìa bột năng đổ tiếp vào và khuấy đều cho nước chè hơi sánh lại rồi tắt bếp.

Bước 5: Làm trân châu

Trút bột trân châu vào trong một cái bát to, thêm một chút nước nóng rồi trộn đều đến khi tạo thành khối bột mềm mịn, không bị vón cục. Sau đó viên bột thành những viên trân châu có kích thước bằng đầu ngón tay.

Bước 6: Luộc chân trâu

cách nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện

Đặt một nồi nước lên bếp, bật lửa đun đến khi nước sôi thì cho các viên trân châu vào luộc. Dùng đũa khuấy đều đến khi thấy trân châu nổi lên trên mặt nước, dùng muôi lỗ vớt trân châu ra và cho ngay vào một tô nước lạnh. Cách làm này sẽ giúp trân châu co lại, dỏe dai hơn và đặc biệt là không bị dính với nhau thành chùm.

Bước 7: Thành phẩm

Múc chè đậu đen ra bát/cốc, thêm chân trâu vừa nấu vào, có thể rưới một chút nước cốt dừa, dầu chuối và rắc dừa nạo lên trên cho thơm ngon, đẹp mắt.

cách nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện

Món chè đậu đen sẽ ngon mát hơn nếu ăn lạnh. Khi ăn, vị mềm mềm ngọt ngọt của đậu đen, chân trâu, vị thanh của nước cùng vị thơm của các nguyên liệu cốt dừa, dầu chuối sẽ hòa quyện và tan đều trong miệng mang đến cảm giác cuốn hút rất ngon miệng.

【#2】Nguyên Liệu Và Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon Mềm Tại Nhà

Đậu đen chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể con người và đặc biệt tốt khi dùng cho phụ nữ và phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do đậu đen có chứa sắt và folate. Đây là 2 loại vi chất rất tốt cho phụ nữ. Sắt giúp tạo máu và folate (hay còn gọi là vitamin B9) rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tất tần tật về cách nấu chè đậu đen ngon mềm mà thanh mát lại bổ dưỡng dành cho cả nhà, đặc biệt là cho các chị em đang mang thai.

Đậu đen giúp phòng chống nhiều loại bệnh như: huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim và giúp làm giảm cholesterol có trong máu. Đậu đen có chứa các hợp chất polyphenols, sắc tố anthocyanins, chất xơ và chất chống oxi hóa. Với tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch và tiểu đường, có thể xem đậu đen giúp làm giảm nguy cơ tử vong sớm. Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxi hóa cực cao của đậu đen cũng giúp trung hòa gốc tự do, giúp chống thoái hóa tế bào , giúp hạn chế tổn thương DNA và giúp cơ thể hạn chế và làm chậm quá trình lão hóa.

Bên cạnh đó, đậu đen còn giúp giải độc cho cơ thể, nhất là giải độc sulfites. Sulfites là một loại hóa chất, dùng để bảo quản thường được dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Sulfites có thể làm tăng nhịp tim, giảm sự tập trung và nhức đầu đối với một số người có cơ địa mẫn cảm bị kích ứng với sulfites. Một chén đậu đen chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypdenum – Molypdenum là thành phần của những enzym oxidase có tác dụng khử độc sulfites.

Một tác dụng nữa của đậu đen là giúp tăng nhu động ruột, chống táo bón, giúp loại thải nhiều độc tố ra ngoài và giúp giảm nguy cơ rối loại ở ruột già (kể cả bệnh ung thư). Tất cả đều nhờ hàm lượng chất xơ cao có trong đậu đen.

Đậu đen là loại hạt cứng và khô nên phải ngâm nước cho mềm trước khi dùng để chế biến món ăn. Những cách chế biến đậu đen thường được áp dụng như: nấu với xôi, nấu chè, làm bánh hay làm tương đều có thể tận dụng tốt các hoạt chất trong đậu đen, miễn sao dùng hết nguyên hạt đậu đen để chế biến.

Cách chọn đậu đen và cách nấu chè đậu đen ngon như thế nào?

Bí quyết đầu tiên để có một nồi chè đậu đen ngon là bạn phải dùng nguyên liệu tốt. Đậu đen ngon là đậu đen xanh lòng, vỏ mỏng, màu đen bóng đẹp và hạt tròn đều.

Bí quyết thứ hai phải kể đến chính là quá trình sơ chế đậu đen, gồm những công đoạn: rửa, ngâm và rang đậu đen. Bạn phải rửa đậu đen thật kỹ, ít nhất là 2 lần rồi đem ngâm đậu với nước cho hạt nở to, mềm đậu, vớt bỏ những hạt nổi lên trên mặt nước khi ngâm. Sau đó, cho lửa to và cho đậu đen lên rang khoảng 10 phút, khi thấy vỏ đậu đen hơi nhăn lại mới tiếp tục cho nước và nấu khoảng 15 -20 phút cho đậu đen chín. Cách này sẽ giúp chè đậu đen sánh và đậu nhanh nhừ mềm.

Bí kíp thứ ba chính là cách xào đậu đen với đường sẽ giúp cách nấu chè đậu đen thêm ngon. Bạn dùng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện để nấu đậu đen cho mau nhừ. Khi hạt đậu chín mềm, bạn chắt đậu để riêng và nước để riêng. Tiếp theo, cho đường vào đậu, thường thì 1kg đậu đen sẽ cần 600gr đường hoa mai. Ướp đường với đậu đen 30 phút rồi đem đun trên bếp có lửa nhỏ. Khuấy đều để đậu đen ngấm đường, đun thêm 15 phút nữa mới cho tiếp phần nước đậu đen đã tách riêng vào. Nêm thêm đường hay nước tùy ý. Cách này sẽ giúp đậu đen ngấm đường mà vẫn thơm mềm, tránh tình trạng hạt đậu bị cứng lại khi nấu với đường do cho đường vào không đúng thời điểm và không đúng cách.

Bí kíp thứ tư của cách nấu chè đậu đen ngon mà bạn có thể áp dụng chính là khi nấu chè cho thêm một chút muối ăn vào. Muối sẽ giúp đậu đen mau chín nhừ và làm chè đậu đen đậm đà, thanh mát hơn.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè đậu đen gồm có

    Đậu đen: 400gr

    Đường cát: 300gr

    Dừa sợi bào: 50gr

    Bột sắn dây: 1 muỗng

Cách nấu chè đậu đen như sau

Đậu đen rửa sạch và đem ngâm nước khoảng 5 tiếng. Loại bỏ các hạt nổi trên mặt nước. Sau khi ngâm đủ thời gian, cho đậu đen ra rổ, rửa sơ lại với nước sạch, để ráo.

Tiếp theo, cho đậu đen vào nồi cơm điện, cho thêm nước vào, chú ý đổ nước ngập vừa 2 đốt ngón tay và bật nút “cook”. Khi chè đậu đen sôi được khoảng 15 phút thì chuyển sang chế độ “warm”.

Để “warm” 15 phút thì tiếp tục chuyển sang chế độ “cook”. Khoảng 15 phút sau kiểm tra xem hạt đậu đen đã chín mềm chưa.

Nếu đậu đen đã chín mềm, bạn vớt đậu ra cho vào một cái nồi khác, vẫn để nước chè trong nồi cơm điện. Trộn đều đậu đen với 300gr đường trắng và cho lên bếp đun nóng cho đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.

Tiếp nữa, cho đậu đen vào lại trong nồi cơm điện, pha 1 chén nước với bột sắn dây cho tan rồi cũng đổ vào nồi chè, khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Khi nồi chè sôi trở lại thì có thể rút điện.

Chè đậu đen sẽ rất ngon mềm, nước chè sánh đen và thanh mát. Chờ cho chè nguội bạn cho chè vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Khi hoàn thành cách nấu chè đậu đen, bạn cho thêm dừa bào ăn cùng rất ngon.

【#3】Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon Mềm Thanh Mát Bổ Dưỡng Cho Cơ Thể

Đậu đen chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể con người và đặc biệt tốt khi dùng cho phụ nữ và phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do đậu đen có chứa sắt và folate. Đây là 2 loại vi chất rất tốt cho phụ nữ. Sắt giúp tạo máu và folate (hay còn gọi là vitamin B9) rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tất tần tật về cách nấu chè đậu đen ngon mềm mà thanh mát lại bổ…

Đậu đen chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể con người và đặc biệt tốt khi dùng cho phụ nữ và phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do đậu đen có chứa sắt và folate. Đây là 2 loại vi chất rất tốt cho phụ nữ. Sắt giúp tạo máu và folate (hay còn gọi là vitamin B9) rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tất tần tật về cách nấu chè đậu đen ngon mềm mà thanh mát lại bổ dưỡng dành cho cả nhà, đặc biệt là cho các chị em đang mang thai.

Đậu đen giúp phòng chống nhiều loại bệnh như: huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim và giúp làm giảm cholesterol có trong máu. Đậu đen có chứa các hợp chất polyphenols, sắc tố anthocyanins, chất xơ và chất chống oxi hóa. Với tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch và tiểu đường, có thể xem đậu đen giúp làm giảm nguy cơ tử vong sớm. Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxi hóa cực cao của đậu đen cũng giúp trung hòa gốc tự do, giúp chống thoái hóa tế bào , giúp hạn chế tổn thương DNA và giúp cơ thể hạn chế và làm chậm quá trình lão hóa.

Bên cạnh đó, đậu đen còn giúp giải độc cho cơ thể, nhất là giải độc sulfites. Sulfites là một loại hóa chất, dùng để bảo quản thường được dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Sulfites có thể làm tăng nhịp tim, giảm sự tập trung và nhức đầu đối với một số người có cơ địa mẫn cảm bị kích ứng với sulfites. Một chén đậu đen chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypdenum – Molypdenum là thành phần của những enzym oxidase có tác dụng khử độc sulfites.

Một tác dụng nữa của đậu đen là giúp tăng nhu động ruột, chống táo bón, giúp loại thải nhiều độc tố ra ngoài và giúp giảm nguy cơ rối loại ở ruột già (kể cả bệnh ung thư). Tất cả đều nhờ hàm lượng chất xơ cao có trong đậu đen.

Đậu đen là loại hạt cứng và khô nên phải ngâm nước cho mềm trước khi dùng để chế biến món ăn. Những cách chế biến đậu đen thường được áp dụng như: nấu với xôi, nấu chè, làm bánh hay làm tương đều có thể tận dụng tốt các hoạt chất trong đậu đen, miễn sao dùng hết nguyên hạt đậu đen để chế biến.

Cách chọn đậu đen và cách nấu chè đậu đen ngon như thế nào?

Bí quyết đầu tiên để có một nồi chè đậu đen ngon là bạn phải dùng nguyên liệu tốt. Đậu đen ngon là đậu đen xanh lòng, vỏ mỏng, màu đen bóng đẹp và hạt tròn đều.

Bí quyết thứ hai phải kể đến chính là quá trình sơ chế đậu đen, gồm những công đoạn: rửa, ngâm và rang đậu đen. Bạn phải rửa đậu đen thật kỹ, ít nhất là 2 lần rồi đem ngâm đậu với nước cho hạt nở to, mềm đậu, vớt bỏ những hạt nổi lên trên mặt nước khi ngâm. Sau đó, cho lửa to và cho đậu đen lên rang khoảng 10 phút, khi thấy vỏ đậu đen hơi nhăn lại mới tiếp tục cho nước và nấu khoảng 15 -20 phút cho đậu đen chín. Cách này sẽ giúp chè đậu đen sánh và đậu nhanh nhừ mềm.

Bí kíp thứ ba chính là cách xào đậu đen với đường sẽ giúp cách nấu chè đậu đen thêm ngon. Bạn dùng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện để nấu đậu đen cho mau nhừ. Khi hạt đậu chín mềm, bạn chắt đậu để riêng và nước để riêng. Tiếp theo, cho đường vào đậu, thường thì 1kg đậu đen sẽ cần 600gr đường hoa mai. Ướp đường với đậu đen 30 phút rồi đem đun trên bếp có lửa nhỏ. Khuấy đều để đậu đen ngấm đường, đun thêm 15 phút nữa mới cho tiếp phần nước đậu đen đã tách riêng vào. Nêm thêm đường hay nước tùy ý. Cách này sẽ giúp đậu đen ngấm đường mà vẫn thơm mềm, tránh tình trạng hạt đậu bị cứng lại khi nấu với đường do cho đường vào không đúng thời điểm và không đúng cách.

Bí kíp thứ tư của cách nấu chè đậu đen ngon mà bạn có thể áp dụng chính là khi nấu chè cho thêm một chút muối ăn vào. Muối sẽ giúp đậu đen mau chín nhừ và làm chè đậu đen đậm đà, thanh mát hơn.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè đậu đen gồm có

  • Đậu đen: 400gr
  • Đường cát: 300gr
  • Dừa sợi bào: 50gr
  • Bột sắn dây: 1 muỗng

Cách nấu chè đậu đen như sau

Đậu đen rửa sạch và đem ngâm nước khoảng 5 tiếng. Loại bỏ các hạt nổi trên mặt nước. Sau khi ngâm đủ thời gian, cho đậu đen ra rổ, rửa sơ lại với nước sạch, để ráo.

Tiếp theo, cho đậu đen vào nồi cơm điện, cho thêm nước vào, chú ý đổ nước ngập vừa 2 đốt ngón tay và bật nút “cook”. Khi chè đậu đen sôi được khoảng 15 phút thì chuyển sang chế độ “warm”.

Để “warm” 15 phút thì tiếp tục chuyển sang chế độ “cook”. Khoảng 15 phút sau kiểm tra xem hạt đậu đen đã chín mềm chưa.

Nếu đậu đen đã chín mềm, bạn vớt đậu ra cho vào một cái nồi khác, vẫn để nước chè trong nồi cơm điện. Trộn đều đậu đen với 300gr đường trắng và cho lên bếp đun nóng cho đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.

Tiếp nữa, cho đậu đen vào lại trong nồi cơm điện, pha 1 chén nước với bột sắn dây cho tan rồi cũng đổ vào nồi chè, khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Khi nồi chè sôi trở lại thì có thể rút điện.

Chè đậu đen sẽ rất ngon mềm, nước chè sánh đen và thanh mát. Chờ cho chè nguội bạn cho chè vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Khi hoàn thành cách nấu chè đậu đen, bạn cho thêm dừa bào ăn cùng rất ngon.

.yuzo_related_post .relatedthumb{background: !important; -webkit-transition: background 0.2s linear; -moz-transition: background 0.2s linear; -o-transition: background 0.2s linear; transition: background 0.2s linear;;color:!important;}

.yuzo_related_post .relatedthumb:hover{background:#fcfcf4 !important; -webkit-transition: background 0.2s linear; -moz-transition: background 0.2s linear; -o-transition: background 0.2s linear; transition: background 0.2s linear;;color:!important;}

.yuzo_related_post .yuzo_text, .yuzo_related_post .yuzo_views_post {color:!important;}

.yuzo_related_post .relatedthumb:hover .yuzo_text, .yuzo_related_post:hover .yuzo_views_post {color:!important;}

.yuzo_related_post .relatedthumb a{color:!important;}

.yuzo_related_post .relatedthumb a:hover{color:#dd1f1f!important;}

.yuzo_related_post .relatedthumb:hover a{ color:#dd1f1f!important;}

.yuzo_related_post .relatedthumb{ margin: 0px 0px 0px 0px; padding: 5px 5px 5px 5px; }

【#4】2 Cách Nấu Chè Đậu Đen Mau Mềm, Béo Ngậy Nước Cốt Dừa

Ngoài đậu xanh ra, đậu đen cũng là nguyên liệu nấu chè rất quen thuộc. Có 2 cách nấu chè đậu đen: một là nấu nhiều nước với gừng thái mỏng và hai là nấu thật mềm để ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy.

Cách nấu chè đậu đen thứ nhất: Chè đậu đen nước cốt dừa

Chè đậu đen nước cốt dừa

Bước 1: Đổ đậu đen vào thau nước cho hạt lép nổi lên trên. Sau đó cho đậu ngâm trong nước muối khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm.

Bước 2: Vớt đậu ra ngoài và rang khoảng 10 phút. Cách làm này sẽ giúp cho đậu sẽ chóng nhừ hơn khi nấu.

Bước 3: Cho đậu đen vào nồi nấu mềm. Muốn đậu nhanh chín hơn, có thể cho vào nồi áp suất.

Bước 4: Đổ nước đậu đen ra ngoài, để riêng. Phần đậu đem sên với nước đường cho thấm khoảng từ 20-30 phút. Đây chính là bí quyết trong cách nấu chè đậu đen để có được vị ngon hoàn hảo.

Bước 5: Sau khi đậu thấm đường, cho nước đậu đen đã chắt vào lại trong nồi và nấu thêm khoảng 10 phút. Nếu muốn đậu sánh, cho từ từ nước bột năng vào và nêm lại với đường cho vừa miệng.

Bước 6: Múc chè ra đậu đen ra ly, chan nước cốt dừa và cho đá bào vào cùng.

Với cách nấu chè đậu đen này, bạn sẽ thấy hạt đầu mềm, bùi, đậm vị ngọt và beo béo vị nước cốt dừa rất hoàn hảo.

Chè đậu đen nấu gừng

Bước 1: Cho đậu đã ngâm vào nồi với khoảng 1/3 lượng nước so với mức tối đa của nồi.

Bước 2: Khi nước trong nồi sôi, mở nắp, cho vài viên đá vào và tiếp tục nấu. Lặp lại cách làm này từ 2-3 lần cho đến khi nước trong nồi vừa gần đầy. Với cách nấu chè đậu đen này hạt đậu sẽ chín mềm từ trong ra ngoài và tiết kiệm được nhiên liệu cũng như thời gian rất hiệu quả.

Bước 3: Cho đường vào nồi chè và nấu khoảng 10 phút

Bước 4: Khi chè gần chín, cho gừng vào khuấy đều và nấu thêm khoảng 5 phút.

Lưu ý, trong cách nấu chè đậu đen này, nước đậu phải nhiều hơn đậu vì khi ăn cùng đá, nó sẽ là một loại nước giải khát rất tốt.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

【#5】Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon Mềm, Giải Nhiệt Ngày Nóng

Để bắt tay vào học cách nấu chè đậu đen ngon này, Bạn cần phải chuẩn bị sẵn:

– 450gr hạt đỗ đen

– 150gr đường cát trắng

– 100gr bột năng

chuẩn bị sẵn nguyên liệu để học cach nau che dau den ngon

Cách nấu chè đậu đen ngon tại nhà rất dễ làm lại tiết kiệm thời gian

Nguyên liệu

    1

Lọc bỏ hết những hạt đậu hỏng, cho đậu đen vào nước ngâm qua một đêm

    2

    Sau một đêm, bạn đổ đỗ đen ra rổ cho ráo nước rồi cho vào nồi. Đổ nước lạnh đến xâm xấp mặt đỗ rồi bắt đầu đun. Đun cho đỗ đen sôi rồi vặn nhỏ lửa, sau đó tiếp tục để lửa liu riu đến khi đỗ bắt đầu chín mềm là được.

      3

    Cho đậu đen vào một chiếc nồi lớn, rồi cho đường vào đun cùng

      4

      Đun đỗ đen đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm, không bị sượng, vị ngọt vừa miệng thì bạn cho ống vani vào rồi tắt lửa.

    Cho vani vào nồi chè đỗ đen để dậy mùi hơn

      5

      Tiếp theo đến công đoạn làm trân châu từ bột năng để cho vào chè. Bột năng mua về đổ ra thố. Sau đó đổ từ từ nước sôi vừa đun vào bột. Lúc này hỗn hợp sẽ rất nóng vì vậy bạn nên nhào thật nhanh, đến khi bột dẻo, mềm, sờ không bị dính tay là được. Cho bột năng vào nấu cùng chè đậu đen sẽ giúp món chè ngậy và thơm hơn.

    Đổ bột năng ra thố

    Đổ thêm một chút nước sôi vào rồi nhào với bột

      6

      Nặn bột thành những viên tròn nhỏ

    Viên bột thành những viên tròn nhỏ đều nhau

    Đun một nồi nước sôi rồi thả từng viên bột vào, đun đến khi các viên bột nổi lên bề mặt là chín. Sau đó vớt ngay ra một tô nước lạnh để trân châu không bị dính vào nhau.

    Đun đến khi viên bột nổi lên là được

    ... bạn vớt ngay ra thố nước lạnh để chống dính.

      7

      Trong cách nấu chè đậu đen ngon này thì thạch đen là một nguyên liệu không thể thiếu. Bạn rửa thật sạch thạch đen, thái thành quân cờ nhỏ vừa ăn, để riêng một bát.

    Thái nhỏ thạch đen thành miếng vừa ăn

    Thành phẩm

    Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)

【#6】Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon Mềm

Cách nấu chè đậu đen ngon mềm

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu chè đỗ đen (đậu đen) :

– 450gr đỗ đen (Để có nồi chè đỗ đen thơm ngon hấp dẫn, phải chọn đỗ đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng. Khi mua đỗ đen, không nên lựa hạt to, màu vỏ nhợt nhạt, hay hạt không đều…)

– 150gr đường cát trắng

– 1 thìa nhỏ muối

– 100gr bột năng

– 1 ống va ni hay 1 thìa nhỏ vani nước

– 150gr thạch đen

– Dừa khô hoặc sợi dừa tươi, nước cốt dừa.

Các bước nấu chè đỗ đen (đậu đen):

– Chuẩn bị hạt đỗ đen: Đỗ đen rửa sạch, đãi 2 lần rồi ngâm trong nước. Vớt những hạt nổi lên trên (hạt đỗ đen hỏng) bỏ đi, sau đó cho vào nước 1 thìa cà phê muối.

– Tiếp theo cho đỗ đen đã ngâm vào nồi để to lửa và RANG ĐỖ ĐEN 10 PHÚT cho đến khi mặt vỏ ngoài của đỗ đen hơi nhăn lại, lúc này mới cho nước vào. Đây là bí quyết giúp đỗ đen nhanh nhừ và nước chè đen sánh hơn.

– Đổ nước lạnh ngập mặt đỗ, đun sôi rồi bớt lửa đun tiếp đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm thì tắt bếp. Nếu có nồi áp suất, hãy tận dụng để tiết kiệm thời gian, nếu không có hãy đun trên bếp với lửa vừa phải. Khi hạt đậu mềm, chắt nước ra để riêng.

– Trộn đỗ đen với đường. Thông thường, với 1kg đỗ cần khoảng 600g đường. Đun với lửa nhỏ, dùng tay lắc lắc nồi cho đường tan nhanh. Tắt bếp, đậy kín nồi trong khoảng 1 – 2 tiếng.

– Sau đó, tiếp tục đặt nồi đỗ đen lên bếp, trút nước đậu đã chắt từ trước vào, đun lửa nhỏ. Đun đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm, vừa miệng thì bạn cho ống vani vào, tắt bếp. Nếu bạn muốn ăn chè sánh hơn có thể hòa bột năng rồi cho vào chè đảo 1 chút nước chè sẽ sánh lại.

Vậy là đã hoàn thành xong món chè đỗ đen với những hạt đậu mềm bùi đi kèm cùng nước chè thấm cái ngọt của vị đường. Chè đỗ đen ăn cùng với đá bào, thạch và dừa khô, sợi dừa tươi, nước cốt dừa không chỉ là món quà vặt được yêu thích khi hè về mà còn rất bổ dưỡng.

Đậu đen có chứa sinh tố A, B, C, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen cũng rất cao. Theo y học cổ truyền, đậu đen có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết, nếu ăn trong thời gian dài da dẻ hồng hào.

【#7】Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon Mềm Nhanh Nhừ Ai Cũng Nên Nằm Lòng

Chè đậu đen là một món ăn thanh mát và bổ dưỡng, đây được coi là một món ăn khoái khẩu cho những ngày hè oi nóng. Để giúp mọi người có thể thưởng thức được những cốc chè thơm ngon nhất, ngay bây giờ chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách nấu chè đậu đen ngon mềm nhanh nhừ. Chắc chắn với công thức tuyệt vời này, mọi người sẽ tạo ra được những cốc chè tuyệt vời cho gia đình mình.

là vị thuốc tốt, đồng thời cũng là một loại nguyên liệu phổ biến thường được dùng để nấu chè. Nhiều người thắc mắc chè đậu đen có tác dụng gì, ăn chè đậu đen nhiều có tốt hay không? Chè đậu đen là món ăn quen thuộc có tác dụng làm đẹp và giải nhiệt hiệu quả, phù hợp với tất cả mọi người.

Nguyên liệu nấu chè đậu đen

Để có thể tạo ra được những cốc chè thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách nấu chè đậu đen cho bạn

Bước 1: Sơ chế đậu đen

Bạn cần lấy phần đậu đen đã chuẩn bị để nấu chè đem đi rửa sạch với nước, trong quá trình rửa đậu bạn cần loại bỏ những hạt bị hỏng, mốc.

Bước 2: Nấu chè

Cho đậu đã rửa sạch vào nồi, đổ lượng nước vừa đủ và ninh trong vòng 60 phút. Để đậu nhừ và mềm thì khi nước sôi bạn cần vặn lửa nhỏ, trong quá trình ninh đậu hãy để ý tránh tình trạng cạn nước. Khi nồi còn ít nước bạn hãy cho thêm nước vào ninh đến khi đậu mềm và nhừ thì dừng lại.

Bước 3: Thêm đường

Đậu chín mềm sẽ là lúc bạn cho đường đã chuẩn bị vào, tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn cho lượng đường phù hợp. Khi cho đường vào hãy đảo đều tay, để đến khi đường tan hết thì dừng lại.

Để có được một bát chè đậu đen sánh mịn, bạn hãy hoà một bát bột sắn nhỏ. Cho bát bột sắn đã được khuấy đều vào nồi chè một cách từ từ, khi nước chè sánh mịn thì dừng lại.

Để chè có thêm hương vị các chị em có thể thêm một ống vani nhỏ, không nên cho quá nhiều vani. Bởi khi cho nhiều nồi chè của chị em dễ bị đắng.

Bước 5: Thưởng thức

Múc một bát chè đậu đen, thêm một chút dừa tươi mỏng vậy là bạn đã có được một bát chè đậu đen thơm ngon sánh mịn rồi. Chắc chắn với hương vị thơm ngon và ấn tượng của món chè đậu đen sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình bạn yêu thích.

  • Hãy chọn đậu đen xanh lòng để nấu chè, bởi với loại đậu này khi nấu chè sẽ mềm và thơm hơn.
  • Nếu không có bột sắn bạn hoàn toàn có thể sử dụng bột năng để tạo độ sánh cho nồi chè của mình.

Chắc chắn với cách nấu chè đậu ngon mềm đen nhanh nhừ vừa được chia sẻ, các chị em sẽ dễ dàng tạo ra được những bát chè bổ dưỡng và thơm ngon cho cả gia đình mình. Còn chờ gì nữa, hãy bắt tay để tạo ra những món ăn tuyệt vời cho người thân của mình thôi nào.

【#8】Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon Mềm Nhanh Nhừ

Khi trời rét buốt ta cần làm gì để xua tan đi cái lạnh giá của những ngày đông lạnh. Với cái thời tiết lạnh giá như này sao chúng ta không thử nấu một bát chè đỗ đen nóng nhỉ. Cái nóng của bát chè đậu đen lẫn mùi vị thanh nhẹ của vị chè giúp ta xua tan đi bao cái lạnh giá hay giúp gia đình chúng ta quây quần bên nhau trong những ngày đông. Chính vì vậy cùng xem cách nấu chè đậu đen ngon mềm nhanh nhừ sau đây nha.

Nguyên liệu thực hiện cách nấu chè đậu đen ngon mềm nhanh nhừ:

Cách nấu chè đậu đen ngon mềm nhanh nhừ thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế đậu đen

Đầu tiên bạn cho đậu đen vào rổ, sau đó đổ đậu vào một cái thau nhỏ, xả ngập nước rồi hớt bỏ những hạt nổi vứt đi (đậu nổi là những hạt đã bị hư hỏng), chỉ giữ lại phần hạt chìm. Sau đó cho chúng vào ngâm khoảng 2-3 tiếng rồi đem đi nấu. (Lưu ý: Vì nấu đỗ đã qua ninh sẽ tiết kiệm thời gian mà lại ăn ngon hơn).

Bước 2: Ninh chè đậu đen

Tiếp theo bạn cho đỗ vào nồi, cho một lượng nước ngập đỗ tầm 1 lít nước. Khi nước bắt đầu nổi bọt và chuẩn bị sôi, bạn dùng muôi múc hết bọt và sau khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và ninh cho đến khi hạt đỗ mềm vừa.

Sau đó bạn hãy chắt nước đỗ đen ra ngoài một cái ca rồi đổ đường vào đun nhỏ lửa với hạt đỗ đen khoảng 10- 15p cho đường ngấm hết vào hạt đỗ. Tiếp theo bạn đổ lại nước đỗ đen vừa chắt ra vào trong nồi để đun 5p cho hòa tan cả nồi chè đỗ đen. Hòa bột năng hoặc bột sắn với nước rồi từ từ chế vào nồi chè, vừa chế vừa quấy đều tay đến khi chè đạt được độ sánh mong muốn thì dừng lại, đun thêm ít phút rồi tắt bếp.

Bước 3. Hoàn thiện món chè đậu đen

Lời kết:

【#9】Cách Nấu Chè Đậu Đen Đơn Giản Mà Thơm Ngon, Ngọt Mềm

Nguyên liệu cần có cho cách nấu chè đỗ đen

  • Bột sắn dây : 100 gram
  • Vani : 2 ống hoặc số lượng tùy thích
  • Dừa sợi tươi : 150 gram
  • Đậu đen : 400 – 500 gram
  • Đường kính trắng : 700 gram

Hướng dẫn nấu chè đậu đen thơm và ngọt cho cả gia đình

Bước 1 : Đãi và ngâm đậu đen

    Đậu đen mua về bạn nhặt và bỏ đi những hạt nổi, hạt sạn lẫn trong đậu. Sau đó đãi sạch trước khi nấu.
    Cho đậu đen vào thau hoặc nồi vừa, đổ nước sạch vào ngâm khoảng 5 tiếng. Cách này giúp đậu đen mềm và nhanh nhừ khi nấu, món chè của bạn sẽ cuốn hút người ăn hơn.
    Sau thời gian ngâm đậu đen, bạn vớt ra và rửa sạch với nước. Trút tất cả đậu vào nồi đã chuẩn bị nấu, đong nước ngập đậu và cao hơn 2 lóng tay là được. Đặt nồi đậu lên bếp và bắt đầu đun, để lửa vừa.
    Khi đậu đen đã sôi, bạn để nguyên lửa thêm 5 phút nữa rồi bật lửa nhỏ, chuyển qua chế độ ủ đậu đen (hầm).
    Nếu muốn chè đậu đen ngon, sánh mịn và thơm hơn, bạn có thể hòa tan thêm vani, bột sắn dây vào nồi chè trước khi bắc xuống.
    Khi cho chè ra chén, bạn cho thêm sợi dừa tươi hoặc làm thêm nước cốt dừa cho ngon.
    Mua đậu đen nên chọn loại hạt đều, xanh lòng, có màu đen óng và vỏ mỏng.
    Bạn ủ đậu đen 15 phút và bật lửa vừa cho nồi đậu sôi lại. Bạn cứ để yên cho đậu sôi, sau đó dùng đũa kiểm tra xem đậu đã chín mềm chưa? Nếu đậu đã chín mềm thì bạn vớt hết đậu ra rổ để ráo, vẫn giữ nguyên nồi nước.
    Cho đậu đen vào nồi cùng 300 gram đường cát hoặc có thể nhiều hơn tùy khẩu vị gia đình bạn. Bạn đảo đều đường và đậu cho hòa quyện vào nhau, cho thêm chút nước vào đun lên. Khi đường tan hết thì cho phần nước luộc đậu lúc đầu vào, thêm nước và đường cho hợp khẩu vị. Bạn đun thêm chút nữa cho đậu nhừ hơn thì bắc xuống.

Bước 2 : Nấu chè đậu đen

Bước 3 : Hoàn thành món chè đậu đen hấp dẫn

Mẹo nhỏ chọn đậu đen để nồi chè bạn ngon hơn

【#10】Cách Nấu Chè Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện Tiết Kiệm, Nhanh Mềm Và Ngon Nhất

Công dụng đầu tiên và được nhiều người biết đến nhiều nhất của chè đậu đen chính là thanh nhiệt và làm mát cơ thể. Trong một bát chè đậu đen, sẽ có đến 172% hàm lượng khoáng chất molypden cung cấp cho cơ thể của bạn.

Bên cạnh đó đậu đen hỗ trợ rất tốt cho quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể của những người bệnh bị đái tháo đường. Cụ thể là khi ăn chè đậu đen, người bệnh hoàn toàn không có hiện tượng bị tăng đường huyết. Đo đó món ăn này rất thích hợp để người bệnh sử dụng.

Ngoài ra ăn chè đậu đen còn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp hạn chế bị bệnh táo bón, các chứng bệnh khó tiêu và rối loạn tiêu hóa thông thường.

Đặc biệt trong hạt đậu đen có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đó là hợp chất mang tên anthocyanins giúp cơ thể được cải thiện tối ưu.

Khi ăn nhiều chè đậu đen, cơ thể còn được cung cấp thêm hàm lượng chất xơ, magie và folate có tác dụng làm giảm hormocystein. Đây là một loại sản phẩm trung gian hay còn gọi là acid amino, chúng sẽ gây hại đến hệ tiêu hóa và quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, nếu như chúng tăng lên sẽ dẫn đến nguy cơ bị đột quỵ và bệnh tim. Vì vậy ăn nhiều chè đậu đen sẽ giúp phòng ngừa được những bệnh này.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện

  • 200 gam đỗ đen
  • 150 gam đường
  • 1 củ gừng
  • 100 gam bột trân châu đen hoặc trắng
  • Nước
  • Dừa nạo hoặc dừa khô, dầu chuối

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện

Đậu đen sau khi mua về bạn nhặt sạch hạt thúi và đãi sạch với nước nhiều lần để loại bỏ sạn. Sau đó ngâm đậu đen với nước lạnh trong thời gian từ 1 đến 2 giờ đồng hồ để đậu được làm mềm và nấu nhanh chín hơn.

Khi ngâm đậu xong bạn rửa lại với nước lần nữa rồi vớt ra để vào rổ cho ráo nước.

Cho nồi vào trong nồi cơm, đậy nắp rồi nhấn nút cook. Thồng thường nồi sẽ ninh khoảng chừng 20 phút là bật về chế độ warm, lúc này đậu sẽ bốc mùi thơm và đang sôi. Bạn rút phích cắm ra và để nồi nghỉ trong thời gian 30 phút.

Gừng mua về bạn cạo sạch vỏ rồi rửa lại với nước cho sạch, thái thành những lát vừa ăn rồi dùng dao hoặc chày đập dập.

Sau thời gian 30 phút, bạn lần lượt cho đường vào trong nồi và khuấy đều đến khi đường tan, cho gừng vào rồi cắp phích và bật nút cook trở lại.

Sau khi nấu xong và nồi chuyển về nút warm, bạn mở nắp ra và kiểm tra đậu đã mềm nhừ chưa. Nếu chưa bạn lại tiếp tục đợi nồi nguội bớt rồi lại ấn nút cook một lần nữa.

Trút bột trân châu vào trong một chiếc tô sạch, thêm một chút nước nóng rồi trộn đều đến khi tạo thành khối bột mềm mịn, dẻo dai và không bị vón cục là được.

Viên bột thành những viên trân châu có kích thước nhỏ bằng đầu ngón tay út cho đến khi hết bột.

Bắt một nồi nước lên bếp, bật lửa vừa và đun đến khi nước sôi bạn cho các viên trân châu vào luộc. Dùng đũa khuấy đều và thường xuyên đến khi thấy trân châu nổi lên trên mặt nước là được.

Dùng vá rỗ hoặc một chiếc rây vớt trân châu ra và cho ngay vào một tô nước lạnh. Cách làm này sẽ giúp trân châu co lại, dỏe dai hơn và đặc biệt là không bị dính với nhau thành chùm.

Món chè đậu đen này cũng rất ngon khi ăn lạnh, vì vậy sau khi nồi chè nguội hẳn bạn có thể cho vào tủ lạnh làm mát. Khi ăn chỉ cần thêm một vài viên đá nhỏ vẫn rất ngon.