Top 7 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Chè Chuối Miền Trung Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Chè Chuối Nướng Đà Nẵng, Thương Nhớ Vị Miền Trung

Miếng chuối dậy mùi được bọc trong lớp cơm nếp dẻo thơm. Ăn kèm là nước cốt dừa sệt ngậy, điểm thêm là cái bùi bùi của đậu phộng (lạc) giã nhỏ. Tất cả đều khiến thực khách quyến luyến.

Đầu tiên ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

– 10 quả chuối sứ (chuối tây)

– 400 ml nước cốt dừa

– 500g gạo nếp

– 2 muỗng canh bột báng

– 100 g đậu phộng (lạc) rang chín, giã nhỏ.

– 1 muỗng canh đường

– 1/2 thìa cà phê muối

– 2 thìa cà phê bột năng

– 10 tấm là chuối nhỏ, 1 bó lá nếp (không bắt buộc)

Các bước thực hiện như sau 1. Phần chuối bọc nếp nướng:

Chuối sứ lột vỏ và ngâm ngay vào tô nước có pha chút muối ăn. Làm như này giúp chuối giữ được màu trắng và không bị chát.

Ngâm gạo nếp qua đêm cùng với xíu muối. Sau đó nấu gạo nếp theo cách truyền thống là đồ xôi hoặc nấu bằng nồi cơm điện. Dùng cách đồ xôi thì sau khi gạo chín ta trộn vào 100 ml cốt dừa, còn nấu thành cơm nếp thì ta trộn luôn nước cốt vào nước nấu.

Khi cơm nếp đã nấu xong, ta lấy ra khi còn nóng. Trải dàn xôi lên một tấm màng bọc thực phẩm. Đặt một trái chuối vào giữa và cuộn tròn thật chặt tay sao cho toàn bộ cơm nếp bao kín toàn bộ trái chuối. Làm lần lượt cho đến khi hết chuối.

Tháo bỏ lớp màng bọc thực phẩm ra và dùng lá chuối bọc quanh.

Nướng bằng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ trong 20-25 phút. Ta cũng có thể nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc bếp than hoa.

2. Phần cốt dừa

Bột báng ngâm nước ấm 15 phút cho hạt bột báng nở mềm.

Đun nước sôi và thả bột báng vào nấu chín trong khoảng 5 phút thì tắt bếp ngâm bột báng trong nồi cho chín hẳn. Sau 15 phút thì vớt bột báng ra, thả vào bát nước lạnh để các hạt không bị vón vào nhau.

Đun phần cốt dừa trên bếp cùng 1/2 thìa cà phê muối, đường và lá nếp với lửa nhỏ. Nước sôi lăn tăn thì cho bột năng vào đảo đều cho hỗn hợp sánh lại.

Bỏ phần bột báng đã nấu chín vào nấu cùng. Lửa bếp ở mức nhỏ nhất.

Khi chuối đã nướng chín vàng nhẹ, ta gỡ bỏ phần lá chuối bọc ngoài, cắt thành tự khoanh nhỏ. Xếp lên đĩa. Rưới phần nước cốt dừa đã nấu xong còn ấm nóng. Rắc đậu phộng giã nhỏ lên trên mặt. Vỏ cơm nếp dẻo dai nhưng vẫn có chút giòn giòn, lá chuối cuộn ngoài làm cho hương vị của chuối bên trong đậm đạ lạ miệng hơn rất nhiều. Vậy là chúng ta đã nấu xong món chè chuối nếp nướng thơm lừng.

Hoa Anh

Cách Nấu Lươn Om Củ Chuối Dân Dã Chuẩn Vị Miền Trung

Lươn om củ chuối – món ăn dân dã của người Việt Nam. Ảnh: Internet

1. Cách nấu lươn om củ chuối miền Trung

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Lươn: 01 kg (đủ cho 5, 6 người ăn)

Củ chuối non: 3-4 lạng. Nên lựa chọn chuối hột bởi chúng thường ngọt hơn và màu trắng hơn

Cơm mẻ: 03 thìa canh

Mắm tôm: 1/2 thìa canh

Hành khô: 2 – 3 củ, nghệ tươi: 1 củ, ớt: 1 quả

Rau thơm: Lá lốt, mùi tàu

Gia vị nấu: Hạt nêm, dầu ăn

Lươn là nguyên liệu chính cho món lươn om chuối đậu. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu lươn om củ chuối

Bước 1: Sơ chế lươn nấu củ chuối

Lươn sau khi mua về bạn cho một nắm muối hạt ướp và đậy nắp. Lấy lươn ra tuốt sạch phần nhớt, bỏ phần đầu và ruột lươn. Tránh dùng dao mổ bụng lươn vì theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ chia sẻ, cách này khiến lươn tanh hơn. Bạn nên sử dụng thanh cật tre để mổ bụng lươn, bỏ ruột. Rửa sạch lươn với nước cốt chanh, rượu trắng giúp khử mùi tanh của lươn. Cho lươn đã làm sạch lên thớt thái lươn thành từng khúc vừa ăn.

Lươn làm sạch, thái miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

Củ chuối thái mỏng, vừa thái vừa cho củ chuối vào nước pha muối loãng giúp củ chuối không bị thâm và giữ được màu trắng.

Hành khô bóc vỏ rửa sạch, băm nhỏ; nghệ cạo vỏ rửa sạch, đập dập băm nhỏ. Dùng nghệ để tạo màu vàng cho món ăn thêm bắt mắt.

Ớt + rau thơm nhặt sạch, rửa sạch, thái nhỏ để trưng bày món ăn sau khi hoàn thiện.

Bước 2: Nấu lươn om chuối

Cho các nguyên liệu gồm lươn, củ chuối non đã thái vào nồi. Tiếp tục cho phần mắm tôm, cơm mẻ, hành khô và nghệ đã băm, ớt tươi, hạt nêm cùng dầu ăn vào. Đeo găng tay và trộn đều hỗn hợp. Cách ướp gia vị này giúp thịt lươn thấm đều gia vị, món ăn sẽ ngon hơn. Ướp ít phút bạn cho lên bếp nấu, để lửa vừa, khi nồi nóng thì giảm bớt.

Đợi khoảng 5 phút, bạn đổ 1 bát nước ấm vào nồi rồi đun. Nước sôi, bạn giảm lửa nhỏ, nấu trong thời gian 10 phút. Nêm nếm cho vừa vị, thêm ớt và rau thơm thái nhỏ vào. Món ăn này thưởng thức khi nóng sẽ đảm bảo chuẩn vị.

Thành phẩm lươn om củ chuối bắt mắt. Ảnh: Internet

2. Cách nấu lươn om hoa chuối

Bàn về món lươn om, bên cạnh lươn om củ chuối nhất định phải đề cập đến lươn om hoa chuối. Đây cũng là một biến tấu dễ làm và dùng hoa chuối để thay thế khi bạn không tìm được củ chuối.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Lươn làm sẵn: 600 gram

Thịt ba chỉ: 400 gram

Hoa chuối: 1kg

Nước dừa: 500 ml

Hành khô, 1 quả ớt sừng

Gia vị: 1 chén mắm tôm, 1 chén mẻ, mì chính, hạt nêm, tiêu xay, dấm trắng, nước mắm.

Rau các loại: rau ngổ, hành lá, rau mùi, tía tô

Nguyên liệu cơ bản cho món lươn om hoa chuối. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu lươn om hoa chuối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ bạn thực hiện làm sạch chúng dưới vòi nước. Lươn làm sẵn, rửa sạch bóp cùng giấm và muối hột để loại bỏ nhớt bẩn. Rửa sạch lại với nước lần nữa cho lươn sạch hoàn toàn.

Hoa chuối thái mỏng ngâm với nước muối loãng và giấm hoặc pha cùng nước chanh. Việc ngâm hoa chuối giúp chúng hoàn toàn sạch mủ không bị thâm. Ngâm trong thời gian từ 5-10 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước, để ráo nước.

Thực hiện sơ chế các nguyên liệu món lươn om hoa chuối. Ảnh: Internet

Cho hoa chuối vào tô lớn, cho thêm mẻ, 2 thìa nước mắm, 3 thìa mắm tôi ướp cùng và trộn đều cho ngấm gia vị. ­

Hành bóc vỏ, rửa sạch và băm cho thật nhuyễn. Ớt làm sạch, thái lát vừa ăn. Rau sống nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ.

Bước 2: Tẩm ướp thịt và lươn

Thịt ba chỉ bạn thái miếng, mỗi miếng nên có độ dày khoảng 2cm. Cho thịt vào tô ướp cùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, hành khô băm nhuyễn và hạt tiêu xay.

Lươn cắt khúc khoảng 15 cm ướp cùng các gia vị: 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1.5 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm và ít hạt tiêu xay.

Ướp thịt lươn với các gia vị cho thấm đều. Ảnh: Internet

Lươn sau ướp bạn trải từng miếng ra đĩa, cho thêm hoa chuối, tiếp đến là 1 miếng thịt ba chỉ, sau cùng là 1 chút hoa chuối, cuốn lại, dùng dây lạt buộc lại cho gọn gàng.

Bước 3: Om lươn hoa chuối

Chuẩn bị nồi, trải lớp hoa chuối dưới đáy nổi. Xếp cuộn lươn lên trên, cho thêm lớp hoa chuối lên cùng. Cho nước dừa, ớt thái vào nồi om cùng.

Bắc bếp lên đun sôi, hạ nhỏ lửa và om lươn chuối trong thời gian 40 phút. Lươn om chín mềm, bạn cho rau vào và tắt bếp.

Cho lươn và chuối ra dĩa, gỡ lạt nhẹ nhàng để cuốn lươn không bị bung ra và bày ra đĩa thưởng thức. Món ăn này ăn kèm với nước mắm giã ớt, tỏi, chanh mới đúng điệu.

Đĩa lươn om hoa chuối thành phẩm bắt mắt. Ảnh: Internet

3. Cách nấu lươn om chuối đậu

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Lươn: 300 gram

Chuối xanh: 3 quả

Đậu phụ: 200 gram

Thịt ba chỉ: 100 gram

Rau thơm: tía tô, lá lốt, hành lá

Ớt: 1 quả, hành: 1 củ, tỏi: 1 củ

Gia vị: mắm tôm, nước nghệ, mì chính, hạt tiêu, giấm, muối ăn, dầu ăn, bột đao

Nguyên liệu thực hiện món lươn om chuối đậu. Ảnh: Internet

3.2. Cách om lươn chuối đậu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chuối xanh: bỏ vỏ ngoài, cắt khúc ngâm cùng nước lạnh. Lưu ý thái chuối tới đâu bạn thả chúng vào chậu nước tới đó giúp chuối không bị thâm. Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể ngâm qua nước sôi có pha thêm 1 thìa giấm. Sau đó, vớt chuối ra ngoài để ráo nước và trộn cùng 2 thìa nước nghệ khi còn nóng.

Đậu phụ thái miếng vuông vừa ăn với kích thước khoảng 3 cm, rán vàng

Lươn sơ chế rửa với muối ăn cho hết nhớt, cách thành các khúc khác nhau. Thực hiện khứa phần thân lươn để lươn ngấm gia vị. Cho lươn vào bát cùng 1 thìa nước nghệ, 1 thìa hành tỏi băm, 1 thìa đường, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa muối, trộn đều lên.

Thịt ba chỉ rửa sạch cắt thành miếng 2 cm ướp cùng các gia vị giống như ướp lươn, để cho ngấm trong 15 phút. Thực hiện đem rán thịt 3 chỉ cho cháy cạnh để loại bỏ bớt mỡ.

Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch và thái chỉ vừa ăn.

Thực hiện sơ chế nguyên liệu món lươn om chuối đậu. Ảnh: Internet

Bước 2: Thực hiện làm lươn om chuối đậu

Phi thơm hành tỏi cùng thịt lươn, lưu ý đảo đều nhẹ tay để không làm ra lươn bị nát. Khi thịt lươn săn lại cho thêm chuối, thịt ba chỉ, đậu vào đun cùng. Cho thêm 2 thìa cà phê mắm tôm, 2 thìa cà phê giấm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê muối cùng 1 chút nước lọc đảo đều, nhẹ tay. Lưu ý đun nhỏ lửa cho gia vị thấm.

Om lươn trong vòng 10 phút cho tới khi nước lươn sánh lại, lươn chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho phần ớt thái chỉ vào đảo cùng.

Cho phần hành lá, tía tô, lá lốt đã thái nhỏ vào đảo đều, tắt bếp. Múc lươn, chuối đậu ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Đĩa lươn om chuối đậu thành phẩm bắt mắt. Ảnh: Internet

Phạm Dịu

Cách Nấu Chè Bắp Miền Trung Theo Kiểu Người Huế

Chè Bắp là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn, lạ miệng và chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và cũng là món ăn rất dân dã nhưng ngon miệng của người miền Trung. Cách nấu chè bắp cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể tự tay làm món chè này cho cả gia đình thưởng thức ngay chính tại căn bếp thân thuộc của mình mà vị ngon không kém ngoài hàng một chút nào lại còn đảm bảo về khâu vệ sinh an toàn thực phẩm nữa đấy. Trong bắp cũng có chứa rất nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe nữa điển hình như vitamin B, B1, B3 cực tốt cho não của bạn, vitamin A giúp đôi mắt sáng hơn, Vitamin E rất tốt cho da chống lão hóa

Bước 1: Đậu xanh mình dùng đậu xanh tách vỏ, ngâm trước khi nấu với nhiều nước trong 1 – 2 giờ đồng hồ. Sau đó xả lại nhiều lần với nước cho đến khi nước rửa trong là đậu sạch.

Bước 2: Bắp được người Huế chọn nấu chè phải là bắp sữa ở Cồn Hến, loại bắp non có vị ngọt thanh ngon, khi nấu sẽ sánh đặc tự nhiên, không cần dùng đến các loại bột làm sánh khác.Đây là điểm đặc biệt trong cách làm chè bắp sữa của người Huế. Bắp lột vỏ, nhặt sạch râu bắp, rửa với nước cho sạch bụi, rồi dùng dao bào, bào mỏng dọc thân bắp. Bắp bào xong đựng trong một tô riêng.

Bước 3: Dừa cho vào thau, cho thêm hai chén rưỡi nước ấm vào, nhào sơ rồi vắt lấy nước.

Bước 4: Đậu xanh ngâm nở đổ bỏ nước ngâm, cho vào nồi ninh cùng 2 chén nước, trong khoảng 20 phút. Cho nước dão dừa vào nồi đậu, vẫn giữ lửa riu riu và khuấy đều tay liên tục khi đun vì đậu rất dễ bị cháy.

Bước 5: Thường khoảng 5 – 10 phút sau thì đậu sôi trở lại và chín nhừ, bạn tiếp tục cho phần bắp bào vào, 10 – 15 phút sau bắp sẽ chín mềm.

Bước 7: Cho từ từ đường vào nồi, vừa cho vừa khuấy cho đường tan thật đều. Ẩm thực của người Huế chú trọng sự tinh tế trong khẩu vị, dù là món mặn hay món chè, thì vị cũng chỉ vừa đủ, thanh và nhẹ. Vì thế, với cách nấu chè bắp đậu xanh kiểu Huế, mình không dùng nhiều đường.

Tuy nhiên, nếu bạn nấu cho gia đình mình chứ không đãi đằng khách khứa chi hết, thì độ ngọt nhạt tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Cho đường xong thì chỉ chờ chè sôi lại là tắt bếp. Cho vani vào nồi khuấy tan là bạn đã hoàn tất món chè bắp đậu xanh.

Chè nấu xong múc ra bát dùng nóng rất ngon. Mùi bắp thơm quyện với hương vani theo khói lan tỏa ngay khi giở vung, múc một muỗng chè cho vào miệng, vị ngọt nơi đầu lưỡi còn chưa kịp tan, đã cảm tới chút beo béo của đậu xanh và chút mềm dẻo của bắp nếp.

Người miền nam thích ăn chè bắp với chút nước cốt dừa thắng sệt rưới lên trên, chè Huế cho hẳn nước cốt dừa vào khi nấu, vị nước cốt dừa ngấm vào từng lát bắp, hạt đậu, nhẹ nhàng mà vẫn tròn vị béo ngậy, thơm ngon đến lạ kỳ. Thử một lần nếm chút vị cố đô với cách nấu chè bắp đậu xanh này, tin chắc bạn sẽ còn muốn có ăn thêm lần thứ hai thứ ba nữa đấy!

Cách Nấu Chè Thập Cẩm Miền Trung Thơm Ngon Không Kém Ngoài Tiệm

1. Nguyên liệu nấu chè thập cẩm miền Trung:

– 100g đậu đỏ – 100g đậu xanh – 50g đậu phộng rang – 100g bột nếp hoặc bột mì – 100g bột năng – 1 quả dừa – Lá dứa tươi – Đường kính – 1 bịch sữa tươi 200ml.

Nguyên liệu nấu chè thập cẩm miền Trung có một số điểm giống nhau với nguyên liệu trong cách nấu chè thập cẩm Huế. Cả hai món chè này đều có những nguyên liệu quen thuộc như đậu đỏ, đậu xanh, lá dứa, sữa tươi. Song, cách nấu chè thập cẩm Huế có đôi chút cầu kỳ hơn.

2. Cách nấu chè thập cẩm miền Trung:

– Ngâm đậu đỏ khoảng 15 phút rồi cho vào nồi ninh mềm. Trong quá trình ninh, bạn nên cho thêm đường kính vào, tùy theo khẩu vị mà cho nhiều hay ít lượng đường. Sau đó, lấy đậu đỏ ra để nguội.

– Đậu xanh ngâm nước khoảng 15 phút (bạn nên mua đậu xanh đã tách vỏ). Cho đậu xanh vào nồi, thêm một chút nước, nấu chín, tán nhuyễn và vo thành từng viên nhỏ

– Dừa tách cùi, một nửa cùi bào sợi nhỏ, một nửa cùi dừa cắt thành hạt lựu, cho lăn qua bột năng rồi luộc chín.

– Cho bột nếp (bột mì) ra bát, thêm một lượng nước vừa phải, vo thành từng viên nhỏ rồi luộc chín, vớt ra để nguội.

– Cho nước, đường, sữa tươi, lá dứa vào nồi đui sôi, nhắc ra để nguội, lọc lấy nước.

– Đậu phộng rang chín, giã nhỏ.

– Cho đá xay vào cốc, thêm tiếp mỗi loại chè một ít vào, cho hỗn hợp nước lá dứa, đường sữa vào, nhúm một ít dừa nạo sợi và đậu phộng rang chín cho lên trên. Vậy là bạn đã có một cốc chè thập cẩm miền Trung rồi đấy!

Ngoài cách nấu chè miền Trung, mùa hè này bạn cũng có thể giải khát bằng cách nấu chè bắp. Tùy theo khẩu vị và sở thích của mình mà bạn có thể thực hiện cách nấu chè bắp nước dừa hoặc cách nấu chè bắp đậu xanh để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức.