Top 14 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Chè Chuối Khoai Mì Ngon / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Chè Chuối Khoai Mì Ngon Nhất 2022 / 2023

Hình dung về một vị ngọt thật Việt Nam, thật khác cái vị bơ sữa kem tươi ngọt ngọt béo ngậy của những chiếc bánh hay thức uống phương Tây, thì hẳn đó là vị ngọt lịm của mật chuối quyện hòa với nước cốt dừa béo ngậy, thấp thoáng mùi thơm duyên dáng của lá nếp.

Sự kết hợp dừa và chuối là nền tảng của cực kì nhiều món ngon, từ bánh tét chuối ngày Tết, chuối bọc nếp nướng ngày đông, đến kem chuối, bánh chuối hấp ngày hè.

Hôm nay, Thật là ngon xin giới thiệu công thức chè chuối dân dã mà vô cùng hấp dẫn, ai đã ăn một lần là không thể nào quên hương vị ngọt say như cái nắng miền Tây của nó.

Cách Làm Chè Chuối

Chi tiết cách làm chè chuối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các thao tác nấu chè chuối rất đơn giản, nhưng để có một nồi chè thật ngon, chúng mình cần lưu ý một chút khi lựa chọn và sơ chế nguyên liệu.

Trước hết, chúng mình nên sơ chế 400 g sắn (khoai mì) trước khi nấu chè vài tiếng. Bạn gọt vỏ, rửa sạch, ngâm củ trong nước lạnh tối thiểu 30 phút.

Bước này có tác dụng loại bỏ một phần độc tố có trong củ sắn, thủ phạm gây ra tình trạng “say sắn” – ngộ độc sắn.

Bạn cắt sắn thành từng khối cỡ 3 phân.

Sắn không phải thành phần bắt buộc, bạn có thể thay thế bằng khoai lang hoặc bỏ qua. Sắn nấu chè nên chọn loại dẻo, khi chín sắn chuyển màu trong, ăn sẽ bùi dẻo.

Tiếp đến 20 g bột báng và 20 g bột khoai chúng mình cũng ngâm nước lạnh ít nhất 30 phút cho tới vài tiếng. Ngâm bột trước để tẹo nữa đun bột nhanh chín hơn nha.

6 quả chuối, chúng mình chỉ cần gọt vỏ, tước chỉ, ngâm nước muối loãng 5 phút. Bước này giúp loại bỏ vị chát còn dư trên mặt chuối.

Chúng mình để chuối nguyên quả hoặc cắt đôi, cắt ba tùy thích. Món chè này được gọi là chuối chưng vì chuối cần có thời gian om nhỏ lửa để chuối thêm dẻo, vị chuối dừa hòa quyện. Nếu bạn cắt lát mỏng thì tuy thời gian đun được rút ngắn nhưng lại làm mất đi đặc trưng của món ăn.

Chúng mình nên chọn chuối sứ (chuối tây, chuối xiêm) chín tới vì nó có độ dẻo, ngọt thơm. Chuối chín quá nhanh rục, còn chuối xanh thì chát. Để có được miếng chuối vàng ươm đẹp mắt, chọn được chuối ngon là khâu quyết định.

Nếu muốn chuối lên màu hồng đẹp, chúng mình ngâm muối xong có thể đem chuối ướp đường+1 thìa canh rượu (gạo, nếp, rum) qua đêm, sên sơ trước khi nấu chè.

30 g lạc chúng mình rang chín, xát vỏ, giã dập.

5 cái lá nếp (lá dứa) chỉ cần rửa sạch, bó lại cho gọn là xong.

Bước 2: Cách Làm Chè Chuối – Nấu chè

Chúng mình đun một nồi nước. Khi nước sôi, mình thả bột báng và bột khoai vào, tới khi chúng nổi lên thì vớt ra. Phần nước còn lại đổ đi.

Nấu thẳng bột trong nồi chè mà không chần, chè của chúng mình sẽ có hậu chua.

Công thức chè chuối Thật là ngon giới thiệu sử dụng kết hợp nước dảo dừa và nước cốt dừa. Cùi dừa sau khi xay, ép lấy nước cốt nguyên chất gọi là nước cốt. Bã dừa hòa với nước, vắt lần hai, ba thu được nước dảo.

Bạn đun 900 ml nước dảo dừa tới khi ấm nóng thì thả sắn, chuối, bó lá nếp và một nhúm muối vào đun sôi, hạ lửa liu riu.

Sau khoảng 20 phút, chúng mình kiểm tra xem sắn đã chín chưa bằng cách lấy đũa xiên thử. Sắn chín, chúng mình cho bột khoai, bột báng, 150 g đường vào đun tới khi bột chín. Lượng đường có thể gia giảm tùy thuộc khẩu vị của bạn.

Bạn chú ý thao tác chần bột chỉ giúp loại bỏ vị hậu chua thôi. Hai loại bột này cần được đun 10-20 phút (tùy thuộc thời gian ngâm bột) mới chín dai dẻo không sượng, bột báng không còn lõi trắng. Bột năng phôi ra trong quá trình nấu bột khoai, bột báng tạo ra độ sánh ngon của chè chuối nữa đó.

Bột chín trong hoàn toàn, chúng mình vớt lá nếp bỏ đi.

Chúng mình nâng lửa lớn, cho nước cốt dừa vào đun tới khi vừa sôi lại thì tắt bếp để bát chè thật mướt, không bị tách béo nha.

Nếu không có lá nếp, đến bước này chúng mình cho va-ni vào thay thế nha (1 ống va-ni bột hoặc 1 thìa cà phê va ni nước hoặc 1 gói 8 g đường va-ni).

Nếu cảm thấy chè chưa đủ độ sánh, bạn pha 1 thìa canh bột năng (hoặc bột sắn dây, bột ngô (bắp), bột khoai tây) với 1 thìa canh nước, nhẹ nhàng xuống bột tới khi đạt độ sánh như ý nha. Chè chuối khi nguội sẽ càng đặc hơn lúc nóng đó.

Bước 3: Cách Làm Chè Chuối – Hoàn thành

Thơm nức hết cả mũi rồi, thưởng thức thôi!

Chè chuối đạt chuẩn phải có độ sánh vừa ăn, chuối dẻo, ngọt thơm, vàng ươm, sắn chín ngon không sượng, đượm vị cốt dừa. Bột khoai, bột báng chín dẻo dai. Nước chan thơm ngậy, mướt mát không bị tách béo. Vị ngọt vừa trơn tuột vào miệng, ăn mãi không chán, không có hậu chua, hậu chát.

Cách làm chè chuối dân dã mà siêu ngon, ăn mùa nào cũng hợp. Nó là món quà vặt, món tráng miệng chiều lòng thực khách đủ mọi lứa tuổi, cả khách Tây lẫn khách ta.

*Ảnh: Nguồn Internet

Cách Nấu Chè Chuối Bột Báng Khoai Mì Thơm Ngon Và Dễ Dàng / 2023

Cách nấu chè chuối khoai mì là một món ăn quen thuộc của người miền Trung. Món ăn này là sự kết hợp của khá nhiều các nguyên liệu giàu tinh bột như khoai mì, bột khoai, bột báng,… cùng với chuối là một loại trái cây giàu vitamin tạo nên một món ăn vặt nhưng lại vô cùng bổ dưỡng. Khác với …

Cách nấu chè chuối khoai mì là một món ăn quen thuộc của người miền Trung. Món ăn này là sự kết hợp của khá nhiều các nguyên liệu giàu tinh bột như khoai mì, bột khoai, bột báng,… cùng với chuối là một loại trái cây giàu vitamin tạo nên một món ăn vặt nhưng lại vô cùng bổ dưỡng. Khác với chè chuối nướng miền nam cách nấu chè chuối bột báng miền Trung này đơn giản hơn nhiều ở cách làm và hương vị cũng khác biệt. Và để biết được sự khác biệt đó như thế nào mời các bạn cùng theo dõi và cùng thực hiện theo cách nấu chè chuối khoai mì bột báng của Zaidap.com.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Bột khoai, bột bán + Đậu phộng + 10 trái chuối + 2 củ khoai mì + 2 ống vani + Nửa kg đường + Nước cốt dừa + Nước dão dừa

Cách nấu chè chuối bột báng ngon nhất

Bước 1: Khoai mì sau khi mua về các bạn đem gọt vỏ rửa sạch sau đó ngâm vào một thau nước lã cho nhựa khoai ra hết. Tiếp theo ta vớt ra rồi cắt khúc và chè đôi. Nếu muốn kĩ hơn các bạn có thể rửa lại lần nữa để cho nhựa khoai hoàn toàn sạch hết.

Bước 2: Cho bột bán và bột khoai vào nước ngâm cho nở ra. Tiếp tục là lột bỏ vỏ chuối rồi cắt miếng hoặc có thể để nguyên nếu thích.

Bước 3: Tiếp theo ta cho nước dão dừa vào nồi và bắc lên bếp đun sôi. Khi nước dão dừa sôi được một lát thì ta cho khoai nì vào trước vì nó là nguyên liệu lâu chín. Tiếp đến ta trút bột khoai và bột bán vào và đảo đều đến khi thấy bột trong thì cho chuối vào. Tiếp tục là thêm đường vào sao cho vừa miệng và để cho chè thêm đậm đà thì thêm vào 2 thìa cà phê muối nữa rồi đậy nắp lại. Khi nồi chè sôi thì ta mở nắp ra và cho nước cốt dừa vào và đậy nắp lại, tiếp tục đợi cho nồi chè sôi trở lại thì cho vani vào và tắt bếp.

Video hướng dẫn làm chè chuối nước cốt dừa

Cách Nấu Chè Khoai Mì / 2023

Khoai mì vốn xưa giờ được xem là món chống đối và trở thành người bạn gắn bó với bà con nông dân từ cái thời gian khó ngày xưa, để rồi bây giờ nó đi vào nếp sống nhà quê một phần bởi sự thân quen khó bỏ, và hơn hết nhờ vào vị ngon của những món ăn từ củ khoai mì nhà nghèo này: tô canh khoai mì, nêm lá gừng ăn vừa thơm vừa bùi dữ lắm; rồi còn khoai mì hấp nước cốt dừa; hay bánh tằm mì; bánh phồng khoai mì; bánh khoai mì nướng; rồi khoai mì còn được đem đi nấu thành món chè khoai mì ngũ sắc nữa chứ. Ôi thôi là đủ thứ món, mà món nào cũng ngon và khiến người ta phải lưu luyến.

Chuẩn bị cho nồi chè khoai

Khoai mì đào lên thì phải khéo léo lột vỏ ngoài đi, để lộ ra cái màu khoai trắng tươi, nhưng nhớ chú ý khoai phải được ngâm nước một đêm, rồi rửa sạch, thì mới đem nấu chè được.

Chè khoai mì để nấu thì kể ra thì cũng tốn công dữ lắm chứ hổng chơi đâu. Trước khi bắt tay vô nấu chúng ta phải đi kiếm màu sắc cho món ăn quê hương nữa chứ:

Đó là trái gấc nở gai, dậy màu cam sáng rỡ;

Là bụi lá dứa mọc tươi tốt ở góc sân, đem đâm ra, vắt lấy nước màu xanh mát mắt;

Hay mớ lá cẩm hái lẹ ở ngoài vườn, đem nấu trên bếp một hồi, sẽ động lại cái màu tím thương thương nhớ nhớ;

Rồi cái màu trắng nguyên sơ của khoai mì

Và màu vàng cam của đường cát hay đường thốt nốt thắng sôi

Chè khoai vo viên

Xong xuôi thì ra vườn kiếm trái dừa khô, đem nạo rồi vắt nước cốt dừa để riêng, vắt nước dão để riêng. Củ khoai đem rửa sạch lại phải hì hụi ngồi mài ra cho nhuyễn, hoặc mài thành sợi nhỏ nhỏ. Sau đó lại vắt phần khoai này cho thiệt hết nước, thêm một chút bột năng vừa đủ, đem nhồi cho đều, cho kĩ. Lấy xác khoai đã ráo, đem chia phần, trộn chung nước màu đã nấu sẵn, thì sẽ tới phần mà tụi con gái thích nhất đây, đó là vo từng viên khoai mì cho tròn, cho đẹp, rồi xếp vô mâm.

Cách nấu chè khoai mì dẻo thơm

Kế đó mới đem vô xửng mà hấp chính, cho viên khoai định dạng thì lại đem ra, lúc này từng viên khoai chính đều trông bóng lên và dậy màu sắc rất là rực rỡ và bắt mắt luôn đó.

Khoai hấp gần xong thì ở bếp bên kia, mẹ đã bắt nồi dão cốt dừa lên rồi, quấn thêm nắm lá dứa cho thơm, thêm chút đường cho ngọt lịm nữa, đợi sôi, mới nhẹ nhàng thả từng viên khoai mì đã hấp chính vô nấu chung, khi nồi nước sôi lên, từng viên khoai mì nổi bồng bềnh trong nồi nước, thì mới cho nước cốt dừa vô sau cùng, sôi lại là tắt bếp.

Nấu chè khoai mì dẻo thơm

Múc chè ra chén, và rắt thêm nhúm mè rang vàng nữa là hoàn thành món chè vừa ngon, lại vừa đẹp rồi.

Chè khoai mì ngũ sắc

Chè khoai mì ngũ sắc đúng với cái tên của nó, khi dọn ra chén nhỏ những viên chè có đủ 5 màu tươi mát cùng sát cánh bên nhau rạng rỡ khoe mình. Thêm vô đó là màu nước chè nấu bằng nước cốt dừa trắng tươi, điểm mấy hạt mè rang và hơn hết là một mùi thơm đặc biệt, đó là mùi thơm từ củ khoai mì của đồng ruộng quê hương, lại thêm mùi nước cốt dừa béo béo nữa.

Chè khoai mì ngũ sắc

Chè nấu xong là mẹ sẽ múc ra chén, dọn lên mâm, cúng ông bà về hưởng chút vị ngọt quê hương và chứng cho lòng thành kính của con cháu. Xong xuôi thì mới dọn ra để mọi người cùng thưởng thức.

Chè khoai mì dẻo thơm

Chè vừa thơm, vừa ngọt, vừa béo, lại dẻo dẻo, dai dai, cắn viên nào là thấy ngon lành viên đó liền. Ngoài ra nó còn mang một hương vị ngon khác nữa, đó là cái hương vị của sự gắn kết, chia sẽ trong gia đình. Tía thì lụi hụi đi nhổ khoai, đi thọc dừa khô, má thì lui cui nào dừa và khoai mì, nấu nướng, còn tụi nhỏ thì đi hái lá cẩm, rồi vo viên chè cho đều, đẹp. Vậy đó, nồi chè nhỏ nhỏ, nhưng cả nhà cùng góp công, nên cũng đỡ phần cực nhọc. Mà hình như cũng nhờ vậy khi ăn chè cảm thấy ngon hơn rất nhiều so với đi mua ngoài hàng, ngoài chợ.

Chè củ sắn (chè khoai mì)

Nghĩ đi nghĩ lại thì thấy người nông dân mình sao mà nhiều tài hoa quá đi hà, từ mấy thứ trái, thứ củ quanh nhà vậy chứ mà làm nên biết bao nhiêu món chè ngon ngọt. Giống như cái củ khoai mì bình dân hết mức vậy đó nha, mà làm nên món chè khoai mì ngũ sắc với màu sắc thật là đẹp đẽ, cái hương vị ngon ngọt, rồi vừa béo, vừa dẻo nữa.

Cách Nấu Chè Chuối Khoai Thập Cẩm Ngon Lạ Miệng / 2023

Chắc chắn bạn nghe món chè chuối khoai thập cẩm rất lạ phải không? Nó không hề theo một quy tắc nào cả. Mà với cách nấu chè chuối khoai thập cẩm này là sự kết hợp của hai nguyên liệu có thể dung hòa với nhau. Tạo nên món ăn vừa lạ vùa ngon, lại vô cùng thú vị.

Trong cách nấu chè chuối khoai thập cẩm này bạn cần chuẩn bị một số các nguyên liệu sau:

2 củ khoai lang tím

1 nải chuối sáp chín

2 củ khoai lang mật

3 của khoai mì

250g dừa nạo

1 quả dừa tươi

Bột báng

Bổ khoai

Lá dứa

Đường phèn tùy khẩu vị

Lá dứa

Các nguyên liệu nấu chè chuối khoai thập cẩm tuy nhìn qua bạn sẽ thấy nhiều. Nhưng thực chất nguyên liệu chủ yếu là chuối và khoai, cùng các gia vị. do đó bạn sẽ không phải khó khăn trong việc tìm và chọn nguyên liệu. Các nguyên liệu này bạn có thể mua ở chợ hoặc siêu thị đều có bán rất nhiều.

Khi đã mua đủ các nguyên liệu cần thiết, chúng ta sẽ tiến hành làm từng bước trong cách nấu chè chuối khoai thập cẩm này.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để nấu chè chuối khoai thập cẩm

Chuối chín bóc vỏ, rồi đem ướp với một ít đường.

Khoai mì bạn cũng sẽ rửa sạch rồi gọt vỏ. Tuy nhiên sau khi gọt xong, bạn sẽ không vội cắt miếng luôn. Mà sẽ đem ngâm vào chậu nước muối loãng khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau thời gian ngam sẽ vớt ra, cắt thành miếng nhỏ tương tự như khoai lang.

Dừa nạo bạn sẽ cho vào vắt lấy nước cốt.

Dừa tươi bổ ra lấy nước, cùi dừa thì cắt sợi nhuyễn.

Lá dứa rửa sạch rồi bó gọn lại.

Bước 2: Nấu chè chuối khoai thập cẩm

Tiếp tục cách nấu chè khoai chuối thập cẩm, chúng ta sẽ đặt một nồi lên bếp. Bỏ chuối vào sên cùng một ít nước lọc. Bạn nhớ bật lửa nhỏ đến khi thấy chuối chuyển sang màu vàng đậm thì sẽ đổ nước dừa vào.

Sau đó thêm cả khoai mì cùng bột báng và bột khoai vào. Nấu thêm khoảng 10 phút thì cho thêm khoai lang và khoai lang tím vào.

Đến khi thấy khoai gần chín, bạn đổ nước cốt dừa vào nồi. Thêm cả đường phèn cùng lá dứa vào nấu chung. Đồng thời cho cả một ít muối vào cho nồi chè đậm đà hơn. Nêm nếm lại gia vị trong nồi sao cho vừa miệng thì thôi.

Cuối cùng cho dừa nạo cùng sữa tươi vào nồi. Nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Để thưởng thức bạn chỉ cần múc chè ra bát, ăn nóng hay lạnh đều vô cùng tuyệt vời.

Giòn dai, béo ngậy với cách nấu chè chuối hấp ai ăn cũng thích Độc lạ cách nấu chè chuối khoai lang trong 2 bước