Top 14 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Chè Bắp Huế / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Chè Bắp Huế Ngon Tuyệt / 2023

Trong vô số các loại chè nổi tiếng ở vùng đất cố đô, chè bắp được xem là món ăn đặc trưng của người Huế. Cách nấu chè bắp Huế cũng tương tự như cách nấu chè bắp miền Nam nhưng nước cốt dừa được cho luôn khi nấu là điểm khác biệt tạo nên hương vị đặc trưng cho món chè nổi tiếng này.

Bắp tươi: 5 – 6 trái

Dừa nạo: 500gr

Đường cát trắng: 300gr

Sữa đặc có đường: 2 muỗng canh

Bột năng: 2 muỗng canh

Nếp thơm: 100gr

Lá dứa: 1 bó nhỏ

Muối

Bắp nếp nên chọn trái không quá già cũng không quá non (Ảnh: Internet)

Tách hạt bắp

Bắp tươi lột vỏ, rửa sạch, dùng dao bào hạt bắp ra khỏi lõi hoặc có thể tách nguyên hạt để riêng.

Sơ chế lá nếp

Lá nếp rửa sạch, cắt khúc dài rồi cột thành một bó nhỏ gọn gàng.

Vắt nước cốt dừa

Nấu sôi hai lít nước, cho dừa nạo vào tô, đổ ½ lít nước sôi vào vắt lấy nước cốt dừa để riêng.

Tiếp theo, cho 1 lít nước sôi vào xác dừa để vắt lấy nước dão lần một. Cho tiếp ½ lít nước còn lại vào vắt lấy nước dão lần hai, tất cả để riêng ra những tô khác nhau.

Nếu bạn không có thời gian, có thể mua nước cốt dừa được làm sẵn ở chợ.

Có thể mua nước cốt dừa bán sẵn ngoài chợ (Ảnh: Internet)

Sơ chế và nấu nếp thơm

Nếp thơm vo sạch, cho vào nồi nấu với ½ lít nước cùng chút muối và bó lá dứa, nấu tới khi nếp chín và nhuyễn như cháo thì vớt lá dứa ra ngoài.

Cho hạt bắp đã bào mỏng vào nồi cùng 1 lít nước dão dừa lần một, nấu với lửa vừa và liên tục khuấy đều để hỗn hợp không bị cháy, tiếp tục nấu cho tới khi bắp chín mềm và trong veo thì bạn cho nước cốt dừa vào.

Bột năng đem hòa tan với một chút nước rồi từ từ cho vào nồi để tạo độ sánh. Lưu ý, bước này cũng khuấy đều tay cho tới khi chè có độ sánh nhất định. Cuối cùng, bạn thêm đường với độ ngọt vừa miệng rồi thêm sữa đặc vào để tạo mùi sữa bắp thơm lừng cho món chè.

Trình bày và thưởng thức chè bắp Huế

Khi chè được nấu xong, bạn múc ra chén một ít nếp, phủ lên trên là chè bắp và thưởng thức. Món chè này có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều rất ngon. Nếu muốn ăn lạnh, bạn chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh hoặc thêm đá bào vào chén rồi thưởng thức.

Ngoài chè bắp nếp nước cốt dừa, bắp bếp có thể biến tấu thành các món như chè bắp sữa tươi, chè bắp Nha đam, chè bắp đậu xanh…

Bạn có thể thay bắp nếp bằng bắp Mỹ (Ảnh: Internet)

Cách nấu chè bắp Huế thật đơn giản phải không nào? Chỉ cần một chút thời gian và sự khéo léo là đã có ngay nồi chè ngon. Nếu bạn chưa thực sự tự tin với khả năng nội trợ của mình thì có thể đăng kí tham gia các lớp dạy nấu chè tại chúng tôi để học cách nấu thật nhiều món chè ngon và nâng cao tay nghề nội trợ.

Cách Nấu Chè Bắp Lá Dứa Ngon “Chuẩn Huế” / 2023

Huế là vùng đất rất nổi tiếng với những món chè. Không những ngon, nhiều màu sắc hấp dẫn, bổ dưỡng, chè Huế còn mang nét gì đó rất đặc trưng cho tính cách của con người nơi đây. Ai đã từng thưởng thức qua một chén chè do chính tay những nghệ nhân chè Huế nấu chắc hẳn sẽ nhớ mãi không thôi. Một mai thấy nhớ Huế, nhớ vị chè của Huế, sao không thử tự tay làm món chè này?

Chè bắp lá dứa là một trong những loại chè nổi tiếng ở Huế

Có rất nhiều loại chè ngon, song để phù hợp làm ở nhà vừa nhanh lại không lỉnh kỉnh hay quá phức tạp, bạn có thể chọn cách nấu chè bắp lá dứa.

Các bước thực hiện:

Bước 1:

Bước 2:

Phần nước luộc bắp giữ lại, cho thêm bó lá dứa vào và tiếp tục đun sôi. Sau đó khoảng 2 – 3 phút, bạn tiếp tục cho bột năng đã hòa sẵn vào cùng. Tùy vào lượng nước có trong nồi mà sẽ cho một lượng bột năng tương ứng. Thông thường, với định lượng khoảng 4 – 5 trái bắp như trên, bạn chỉ cần cho khoảng 1 – 1,5 chén bột năng là vừa. Khuấy đều để bột tan và tạo độ sánh cho nước dùng.

Bước 3:

Sau khi thấy nước đã có độ sánh vừa ý, bạn vớt lá dứa ra, lọc lại nước cho trong và nêm thêm đường sao cho vừa ăn.

Bước 4:

Sau khi đã nêm nếm vừa miệng, bạn trút toàn bộ phần bắp đã bào nhuyễn vào nồi và đảo thật đều, tránh cho bắp bị cháy khét. Cứ đun như thế khoảng 10 phút là có thể tắt bếp và thưởng thức rồi.

Từng muỗng chè sánh dẻo, ngọt lành, bùi thơm làm say lòng người

Chè bắp của người Huế thường chỉ cần lá dứa là đã đủ màu sắc tươi xanh và mùi thơm nhẹ dễ chịu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho thêm vài giọt tinh dầu chuối hoặc vani giúp chè dậy mùi hơn. Chè Huế chuẩn nhất phải dùng khi còn nóng, rắc thêm một chút mè trắng rang sẵn lên trên. Chè bắp lá dứa ấm nóng, vừa thơm lại vừa bùi mà ăn vào buổi tối, lúc trời se se lạnh mới thực sự cảm hết được cái ngon, cái ngọt và sự thích thú khi thưởng thức món ăn dẫu đơn giản nhưng cũng rất tinh tế này.

Cách nấu chè bắp lá dứa thực sự không quá khó để thực hiện đúng không nào? Có thể hương vị nhà làm sẽ có phần khác so với vị chè Huế “chính gốc”, tuy nhiên lại được điều chỉnh theo sở thích, khẩu vị cá nhân. Ngoài ra, thưởng thức một món ăn do chính tay chúng ta chế biến bằng tất cả tâm huyết, sự say mê và yêu thương bao giờ cũng mang đến những cảm xúc thật tuyệt vời.

Cách Nấu Chè Bắp Đậu Xanh Không Nếp Ngon Kiểu Huế / 2023

Cách nấu chè bắp đậu xanh ngon theo kiểu người Huế thường làm thì không phải quá khó, về cơ bản thì giống cách nấu miền nam, tuy nhiên mỗi miền sẽ có cách nấu khác nhau một chút.

Nếu miền Nam nổi tiếng với cách nấu chè chuối nước cốt dừa thì người Huế có cách nấu chè bắp đậu xanh thơm ngon cũng lẫy lừng tên tuổi. Vẫn bắp vẫn đường đấy thôi nhưng món chè bắp của người Huế luôn mang dáng vẻ và phong vị vương giả khác hẳn chất bình dân trong chè bắp miền Nam. Cẩn trọng trong khâu chọn lựa nguyên liệu, tinh tế trong hương vị và cách trình bày, cách nấu chè bắp Huế dẫu giản đơn nhưng đủ sức gây ấn tượng cho bất kỳ ai chỉ cần nếm thử một lần.

Nguyên Liệu:

Cách nấu chè bắp đậu xanh ngon

Nguyên liệu tương tự như cách nấu chè bưởi chỉ thay cùi bưởi bằng bắp ngô.

Đậu xanh mình dùng đậu xanh tách vỏ, ngâm trước khi nấu với nhiều nước trong 1 – 2 giờ đồng hồ. Sau đó xả lại nhiều lần với nước cho đến khi nước rửa trong là đậu sạch.

Bắp được người Huế chọn nấu chè phải là bắp sữa ở Cồn Hến, loại bắp non có vị ngọt thanh ngon, khi nấu sẽ sánh đặc tự nhiên, không cần dùng đến các loại bột làm sánh khác. Bắp lột vỏ, nhặt sạch râu bắp, rửa với nước cho sạch bụi, rồi dùng dao bào, bào mỏng dọc thân bắp. Bắp bào xong đựng trong một tô riêng.

Dừa cho vào thau, cho thêm hai chén rưỡi nước ấm vào, nhào sơ rồi vắt lấy nước.

Cho từ từ đường vào nồi, vừa cho vừa khuấy cho đường tan thật đều. Ẩm thực của người Huế chú trọng sự tinh tế trong khẩu vị, dù là món mặn hay món chè, thì vị cũng chỉ vừa đủ, thanh và nhẹ. Vì thế, với cách nấu chè bắp đậu xanh kiểu Huế, mình không dùng nhiều đường.

Tuy nhiên, nếu bạn nấu cho gia đình mình chứ không đãi đằng khách khứa chi hết, thì độ ngọt nhạt tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Cho đường xong thì chỉ chờ chè sôi lại là tắt bếp. Cho vani vào nồi khuấy tan là bạn đã hoàn tất món chè bắp đậu xanh.

Chè nấu xong múc ra bát dùng nóng rất ngon. Mùi bắp thơm quyện với hương vani theo khói lan tỏa ngay khi giở vung, múc một muỗng chè cho vào miệng, vị ngọt nơi đầu lưỡi còn chưa kịp tan, đã cảm tới chút beo béo của đậu xanh và chút mềm dẻo của bắp nếp.

Người miền nam thích ăn chè bắp với chút nước cốt dừa thắng sệt rưới lên trên, chè Huế cho hẳn nước cốt dừa vào khi nấu, vị nước cốt dừa ngấm vào từng lát bắp, hạt đậu, nhẹ nhàng mà vẫn tròn vị béo ngậy, thơm ngon đến lạ kỳ. Thử một lần nếm chút vị cố đô với cách nấu chè bắp đậu xanh này, tin chắc bạn sẽ còn muốn có ăn thêm lần thứ hai thứ ba nữa đấy!

Khóa Học Làm Chè Bắp Huế Ngon Chuẩn Vị Ngoài Quán / 2023

Chè bắp Huế nhìn chung cũng có cách nấu chè bắp ngon ở những nơi khác, nhưng nước cốt dừa được cho vào luôn khi nấu chứ không phải rưới lên trên như món chè bắp thông thường.

Nguyên liệu nấu chè bắp kiểu Huế

Bắp tươi: 5 – 6 trái

Lá dứa: 100g

Đường cát trắng: 300g

Dừa nạo: 500g, hoặc bạn có thể mua nước cốt dừa làm sẵn ở trong các siêu thị nếu không muốn tự làm nước cốt dừa

Sữa đặc có đường: 50ml

Bột năng: 50g

Nếp thơm: 100g

Muối

Cách làm chè bắp Huế

Vắt nước cốt dừa

– Đun khoảng 2 lít nước trong một cái nồi lớn, khi nước sôi đợi cho nước nguội bớt rồi cho dừa nạo vào nồi, thêm ½ lít nước sôi vào rồi vắt lấy phần nước cốt dừa để riêng.

– Thêm một lít nước sôi vào nồi, vắt lấy nước dão lần một để riêng ra một tô khác. Thêm tiếp ½ lít nước sôi vào vắt lấy nước dão lần hai và cũng để riêng ra.

Cách nấu chè bắp

– Trái bắp bóc vỏ, bỏ râu rồi rửa sạch, dùng dao bào mỏng hết hạt bắp cho tới khi sát lõi hoặc tách bằng tay để giữ nguyên hạt.

– Nếp thơm vo thật sạch với nước, cho vào một cái nồi nhỏ cùng 1/3 thìa cà phê muối, lá dứa rửa sạch và nước dão dừa lần hai. Bắc nồi lên bếp, nấu cho tới khi nếp chín và nở ra như cháo, hơi đặc thì vớt lá dứa ra ngoài.

– Cho tiếp hạt bắp đã bào vào nồi với 1 lít nước dão dừa lần một, nấu với lửa nhỏ, thỉnh thoảng khuấy đều tay cho tới khi hạt bắp chín mềm, tỏa mùi thơm và trong veo là được.

– Bột năng hòa với chút nước rồi từ từ cho vào nồi chè, khuấy đều tay để bột nở tạo độ sánh, sau đó bạn nêm đường cho vừa ăn rồi thêm khoảng 2 thìa sữa đặc vào để khi chè nguội sẽ có mùi sữa bắp thơm lừng.

Chè bắp Huế có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều ngon, nếu muốn ăn lạnh chỉ cần để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc thêm đá bào vào ăn.