Cách Nấu Xôi Vò Nhanh Chóng Với Lò Vi Sóng

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Ngon Chuẩn Nhất
  • Xôi Xiêm Lạ Miệng Mà Ngon
  • Cách Nấu Xôi Xiêm Chuẩn Vị Thái Lan Mang Đậm Chất Việt
  • Chia Sẻ Bạn Cách Nấu Xôi Xiêm Nước Dừa Thơm Ngon Hấp Dẫn.
  • Cách Nấu Xôi Hoa Đậu Biếc Ngon Lạ Miệng Và Bắt Mắt
  • Trước đây để có được món xôi vò thơm ngon đòi hỏi người nấu cần phải có sự khéo léo, thời gian chế biến khá lâu. Hôm nay, sẽ mách cho bạn cách làm xôi vò thơm ngon, đơn giản mà lại nhanh chóng chỉ với lò vi sóng.

    1. Nguyên liệu nấu xôi vò:

    * Nếp đã ngâm: 100g.

    * Đậu xanh đã ngâm: 100g.

    * Muối: ½ muỗng cà phê.

    * Đường: 2 muỗng canh.

    * Nước cốt dừa: 100ml.

    * Dầu ăn: 1 muỗng canh.

    Chuẩn bị dụng cụ cần thiết: Làm xôi vò theo kiểu truyền thống khá là cầu kỳ, không chỉ cần sự khéo léo, tốn thời gian, mà bạn cũng phải chuẩn bị rất nhiều các loại dụng cụ như chỏ xôi, bếp than… Ngày nay, việc nấu xôi vò trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn khi chúng ta sử dụng , với dụng cụ này xôi vò sau khi làm ra vẫn rời hạt và vẫn giữ được hương vị vốn có của nó.

    2. Cách làm xôi vò bằng lò vi sóng:

    Đem 100g đậu xanh đã ngâm, rồi để ráo nước vào hộp thủy tinh (chú ý là loại hộp thủy tinh sử dụng cho lò vi sóng) cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, đổ cho nước xâm xấp mặt đậu, trộn đều. Sử dụng màng bọc thức ăn bọc kín hộp đậu xanh, rồi cho vào lò quay công suất Cao trong 10 phút.

    Tiếp theo lấy đậu xanh ra, cho vào 2 muỗng canh đường rồi đánh đậu cho thật nhuyễn mịn. Cho thêm 100g nếp đã ngâm, rồi để ráo nước vào một hộp thủy tinh khác, tiếp tục trộn đều cùng với 1 muỗng canh dầu ăn và 100ml nước cốt dừa.

    Sử dụng màng bọc thức ăn bọc kín hộp nếp, rồi cho vào lò quay công suất Cao trong 10 phút. Lấy hộp nếp ra, xới đều cho tơi, sau đó trộn với đậu xanh đã giã nhuyễn ở trên. Sử dụng màng bọc kín lại và tiếp tục cho vào lò quay công suất Trung bình trong 10 phút.

    Sau khi chín lấy xôi vò ra, trộn đều và múc ra dĩa. Xôi vò thơm ngon và béo ngậy với mùi nước cốt dừa, chỉ mất 30 phút bạn cùng gia đình mình có thể thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon Bằng Lò Vi Sóng Đơn Giản Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện
  • Chia Sẻ Cách Nấu Xôi Vị Đơn Giản Cho Bữa Sáng Ngon Tuyệt.
  • Mách Mẹ Cách Làm 15 Món Xôi Vừa Thơm Vừa Dẻo, Chồng Con Ăn Tấm Tắc Khen
  • Đông Bắc & Tây Bắc Việt Nam
  • Bí Quyết Nấu Chè Hoa Cau Xôi Vò Ngon Độc Đáo

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Nhỏ Bạn Hai Cách Nấu Xôi Sắn Ăn Hoài Không Ngán
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Hạt Dẻ Thơm Bùi Cho Bữa Sáng Đầy Năng Lượng
  • Cách Nấu Xôi Gà Hấp Lá Sen Dẻo Thơm Cho Bữa Tiệc Gia Đình
  • Bí Quyết Nấu Xôi Ngon Và Mẹo Chữa Xôi Khô, Sống
  • 1️⃣ Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Ngọt Tại Nhà, Lên Màu Đẹp, Không Bị Nát
  • Nguyên liệu để nấu chè hoa cau xôi vò chẳng phải là những gì cao sang xa lạ, mà nó là những thứ hết sức thân thuộc và gần gần gũi nơi đồng quê đất nhà đó chính là : gạo nếp, đỗ xanh, sắn dây…

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè cho 4 – 5 người ăn:

    Nguyên liệu nấu chè hoa cau xôi vò

    Quy trình nấu món chè hoa cau sôi vò

    Chè hoa cau xôi vò là sự kết hợp tinh tế, khéo léo của người chế biến và cả người thưởng thức món quà mang đậm tình yêu thương trân trọng của cả kẻ trao người nhận. Tuy nhiên để chế biến món ăn này rất đơn giản, chi tiết cách nấu chè hoa cau xôi vò thơm ngon độc đáo sẽ được bật mí ngay sau đây.

    Bước 1: Sơ chế đậu xanh

    – Đầu tiên chọn đậu xanh, lưu ý chọn những hạt đều nhau, đầy thịt và không bị lép trộn với 1 thìa cà phê muối, rồi mang đi ngâm khoảng độ 5 tiếng, cho đỗ mềm ra.

    – Sau khi ngâm xong mang đậu xanh đi hấp cách thủy, chú ý không để đậu bị nát để khi múc chè ra bát sẽ có những hạt đậu xanh tròn trịa như hoa cau.

    Bước 2: Sơ chế bột sắn dây

    – Cho nước lọc khoảng 2 lít, các bạn cho vào nồi đun sôi lên, sau đó hòa tan đường trong nồi.

    – Tiếp theo các bạn cho bột sắn dây vào khuấy đều tay, khuấy đến khi hỗn hợp đặc sền sệt là được.

    – Lấy ¼ đỗ xanh vừa hấp chín cho vào hỗn hợp vừa đun, tiếp tục khuấy nhẹ tay.

    Lưu ý các bạn khuấy nhẹ nhàng và đều tay để tránh bị nát đỗ, tiếp theo múc ra bát để ăn kèm với sôi vò.

    Bước 5: Sơ chế gạo nếp

    – Phần đỗ xanh hấp chín còn lại đó các bạn đem đi xay sau đó tiếp tục chia ra làm 2 phần.

    – Lấy 1 phần trộn đều với gạo vừa vo xong, thêm 2 thìa dầu ăn trộn đều nên để sau khi hấp chín xôi không dính lấy nhau.

    – Sau khi trộn đều bột đậu xanh hấp chín, gạo và dầu ăn, mang đi hấp khoảng 20 phút là chín.

    Chú ý khi hấp thi thoảng phải lấy khăn bông hoặc khăn vải xô lau hơi nước ở trong nắp vung để tránh hơi nước rớt xuống giúp cho xôi được khô ráo.

    Bước 7: Trộn hỡn hợp đã chế biến và hoàn thành

    – Sau khi xôi chín, lấy ra mâm rồi cho hết số đậu xanh vừa xay còn lại, trộn đều nên, trộn xong tiếp tục cho lại vào nồi hấp khoảng 5 phút là được.

    – Sau khi hấp xong các bạn múc ra mâm, đợi xôi chín cho 1 thìa đường vào trộn đều lên.

    Sau khi hoàn thành xong cách nấu chè hoa cau xôi vò, lần lượt múc ra bát để cùng thưởng thức kết hợp với nhau. Mặc dù hiện nay món chè hoa cau có nhiều thay đổi, có thể kết hợp với nhiều món nhưng món ăn đặc trưng miền Bắc vẫn là món quà quen thuộc chè hoa cau xôi vò trong những buổi chiều về, ở đó có sự kết hợp tinh tế giữa vị ngọt nhẹ nhàng, thanh mát của chè hoa cau cùng vị bùi ngùi, đậm đà của xôi vò quyện vào nhau đã tạo nên một món ăn đặc biệt khó quên.

    Ở miền Nam khi ăn chè người ta thường nghĩ đến rượu nếp, còn ở ngoài Miền Bắc thì có sự khác biệt một chút trong cách thưởng thức, người ta thường kết hợp chè hoa cau với chả lụa, với sôi vò,…

    Cách nấu chè ngô đậu xanh tại nhà hấp dẫn khó cưỡng Bí quyết nấu chè hoa cau bột lọc chuẩn vị

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Ba Màu Từ Nguyên Liệu Tự Nhiên
  • Tác Dụng Của Xôi Dành Dành Và Cách Nấu Đơn Giản, Ngon!
  • 7 Bí Kíp Nấu Xôi Vừa Thơm Vừa Dẻo Khiến Bạn Có Thể Mở Được Cả Tiệm Bán Hàng
  • Cách Nấu Xôi Ngon Tại Nhà Dẻo Thơm Không Kém Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Xôi Dừa Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Vò Với Hạt Sen Vừa Mềm Vừa Dẻo Vừa Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Vò Ăn Mãi Không Chán Của Hai Miền Nam Bắc
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Chi Tiết Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam Ngon Miễn Chê
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon & Chuẩn Nhất 2022
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Còn Vỏ Bổ Dưỡng Cho Bữa Sáng
  • Contents

    Cách nấu xôi vò với hạt sen vừa mềm vừa dẻo vừa ngon

    Xôi vò là món ăn sáng được rất nhiều người ưa chuộng bởi rất thơm ngon và cũng dễ làm. Chỉ cần áp dụng vài chiêu thức sau đây chúng ta sẽ có món xôi vò thơm ngon làm bữa sáng cho cả nhà.

    Nguyên liệu:

    – Gạo nếp cái hoa vàng: 500 g

    – Hạt sen tươi: 200 g

    – Đỗ xanh cà vỏ: 200 g

    – Muối: 1 ít

    – Dầu ăn: 30 ml

    – Sữa đặc: 1 ít

    Cách nấu xôi vò hạt sen

    Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm rồi đổ ra rổ đợi ráo. Trộn thêm 1 nhúm muối trắng và xóc đều.

    Bước 2: Đỗ xanh rửa sạch ngâm nước ấm cho hạt đỗ mềm, đem hấp cách thủy đến khi hạt đỗ chín.

    Bước 3: Cho vào cối sạch dùng chày giã nhuyễn lúc đỗ xanh vẫn còn nóng, rồi cho ra một cái khay rộng, làm tơi hạt đỗ.

    Bước 4: Hạt sen tươi cho vào nồi luộc khoảng 5-10 phút để hạt sen chín, không luộc quá kỹ hạt sen sẽ bị nát.

    Bước 5: Trộn gạo với hạt sen rồi cho trõ đồ xôi. Khi xôi xong, cho đỗ xanh vào đồ chín và tiếp tục đồ chín xôi trong khoảng 20 phút. Cho xôi ra một cái khay rộng, rót từ từ 1 ít dầu ăn, sữa đặc ngay lúc xôi còn nóng là làm tơi từng hạt là được.

    Xôi vò hạt sen có vị bùi bùi hạt sen, vị thơm của nếp cái hoa vàng và vị ngọt ngào của sữa đặc. Xôi ngọt ngọt thơm thơm càng ăn càng thích.

    Chúc chị em mình sẽ thành công với món ngon tuyệt vời này!

    Bí quyết để bạn có được một nồi xôi tơi dẻo, ăn mãi không ngán.

    1. Nguyên liệu

    – 3 bát ăn gạo nếp

    – 1 bát ăn cơm đỗ xanh đã lột vỏ

    – Muối, đường, dầu ăn

    – Gạo nếp vo, gâm qua đêm với chút ít muối.

    – Đổ nếp ra rổ cho ráo nước. Nếp phải thật ráo thì xôi mới ngon, nếu muốn bạn có thể dùng khăn khô thật sạch, lau khô hạt nếp.

    – Đỗ xanh đãi sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng. Ngâm đậu trong nước ấm từ 3 – 4 tiếng.

    -Vớt đỗ ra rổ, để ráo. Nấu chín đỗ xanh.

    – Đỗ xanh chín thì bạn cho vào cối giã nhuyễn.

    – Đổ nếp vào chõ hấp xôi, nếp gần chín thì bạn thêm vào 1 thìa nhỏ đường và ít dầu ăn, trộn đều.

    – Nếp chín, đổ ra mâm sạch, cùng với đỗ xanh đã giã.

    – Dùng tay trộn đều gạo và đỗ xanh, trộn ngay khi gạo còn nóng, vừa trộn vừa bóp cho hạt nếp tơi hạt và bám đều đỗ xanh.

    Nguyên liệu:

    500g gạo nếp cái

    250g đậu xanh cà vỏ, ngâm mềm

    Chút muối, đường, nước cốt dừa (tùy khẩu vị)

    Cách làm:

    – Nấu chín đỗ xanh rồi dùng chày giã nhuyễn đỗ xanh, rồi nắm lại thành từng nắm để qua một bên.

    – Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm, để ráo nước

    – Bốc khoảng 1/5 số gạo bỏ vào giữa một chiếc khăn sạch.

    – Lau nhẹ nhàng gạo nếp cho khô hết nước

    – Lau cho hết chỗ gạo, rồi đổ vào một cái dĩa lớn. Bào đậu xanh nắm lên gạo đã lau ráo nước

    – Vò cho đậu bám đều xung quanh hạt gạo, dùng khoảng 3/4 lượng đậu

    – Đổ gạo vào chõ hấp xôi khoảng 20 phút là xôi chín, đổ ra dĩa lớn (nhớ mở vung dốc nước đọng để xôi không bị nhão. Nếu muốn thêm nước cốt dừa và đường thì cho vào lúc xôi đã hấp được 15 phút)

    – Nhanh tay dùng đũa xới đều xôi với lượng đậu xanh bào còn lại cho xôi thật tơi

    Nguyên liệu:

    – 1 kg nếp tốt

    – 1 trái dừa khô

    – 300g kg đậu xanh cà không vỏ

    – 15o gr đường cát nhuyễn

    – 1 bó lá dứa ( không có bạn có thể thế vào 1 gói vanille )

    – Nếp vo sạch, ngâm độ 5 giờ ( tiện nhất là ngâm cách đêm cho khỏi mất thì giờ) đem ra đổ vào một cái rổ, cho ráo nước.

    – Đậu xanh ngâm cho mềm, ( ngâm một lúc với nếp)

    – Dừa khô vắt lấy 1/2 chén nước cốt để riếng, nước dảo cho vào trong nồi đổ đậu vào, ( chừng ngập mặt đậu thì được) nấu cho đậu thiệt khô, để vào đậu 1/2 muổng cà phê muối , trộn đều , đậu chín tán nhuyển.

    – Bắt nồi xửng hấp xôi lên bếp, đợi nước thật sôi, bỏ vào trong nước một bó lá dứa, ( nếu không có là dứa thì thế vào một gói bột va ni, để vào trong nếp ) để nếp vào hấp chừng 5 phút, rưới nước cốt dừa vào trộn đều, đển khi nhìn thấy nếp mềm gần chín, thì bắt xửng nếp xuống, trộn đậu xanh đã tán nhuyển vào nếp, và sau cùng để đường vào, dùng đủa xới cho nếp và đậu xanh rời rạc, đừng đóng cục lại, sẻ không được đẹp và sốp.

    – Để xửng lên bếp, hấp lại. khi nào thấy xôi thật chín , lấy ra để vào cái mâm, để nguội ăn cũng vẩn ngon và rất thơm.

    TB: Nếu các bạn muốn có một món xôi sầu riêng, thì cạy cái cơm sầu riêng, cho vào sôi lúc còn nóng, ăn sẽ ngon thơm hơn, nhưng có nhiều người không thích mùi sầu riêng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Vừa Ngon Vừa Dễ
  • Bột Củ Dền Đỏ Nguyên Chất
  • Cách Làm Xôi Vò Theo Kiểu Miền Nam Rất Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa, Gấc, Hạt Sen Ngon, Trọn Mâm Cỗ Cúng Tết
  • Cách Nấu Xôi Xéo Hà Nội Bằng Nồi Cơm Điện Siêu Ngon
  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Vò Ngon: Xôi Vò Nước Dừa, Hạt Sen, Đậu Xanh,..

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Ngay Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Món Xôi Vò Hạt Sen Mềm Tơi Đặc Biệt Thơm Ngon
  • Dẻo Thơm Xôi Hà Tiên
  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Lừng Ai Cũng Phải Khen Ngon
  • Cách Nấu Xôi Mặn Ngon Nhất Với Nồi Nấu Xôi Bếp Việt
  • 1. Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện

    Nguyên liệu

    Gạo nếp (500gram), đậu xanh đãi vỏ (250gram), đường (2 muỗng canh), dầu ăn (2 muỗng nhỏ). Ngoài ra còn có cả đường nữa, đường thì cho vào bao nhiêu phụ thuộc vào sở thích ăn ngọt hay nhạt của từng người.

    Cách làm xôi vò bằng nồi cơm điện cực đơn giản

    Bước 1: Mang gạo nếp vo sạch rồi ngâm qua đêm hoặc trong khoảng 8 tiếng đồng hồ. Đậu xanh cũng ngâm khoảng 4 tiếng để đậu mềm và nở

    Bước 2: Sau khi ngâm gạo mềm, các bạn mang gạo đi vo sạch lại lần nữa, rồi để gạo ráo nước. Sau đó trộn đều gạo nếp với 1 ít muối.

    Bước 3: Đậu xanh sau khi ngâm mềm cũng trộn cùng với 1 ít muối, trộn cùng muối rồi đem hấp cách thủy trong nồi cơm điện

    Bước 4: Sau khi đậu xanh chín đem trộn đều với gạo nếp, sau đó trộn thêm 3 muỗng dầu ăn vào để gạo bóng, tơi và không bị dính

    Bước cuối cùng: Dùng khay hấp của nồi cơm điện, cho gạo nếp và đậu xanh vào. Phía dưới cho vào một lượng nước lọc khoảng nửa nồi. Cuối cùng, bật nút nấu của nồi cơm, đợi đến khi nút chuyển sang chế độ chín là được.

    2. Cách nấu xôi vò rời hạt của giáo viên dạy nấu ăn Nguyễn Thụy Như

    Công thức nấu xôi vò này mình có được từ cô giáo dạy nấu ăn Nguyễn Thụy Như, mình đã thành công nên giờ chia sẻ lại cho các bạn.

    À, cách nấu xôi vò này thì hợp khi ăn với kem hoặc với cơm rượu

    Nguyên liệu làm xôi vò rời hạt

    – Nếp nở xốp: 1kg, vo sạch ngâm qua đêm. Xả sạch để ráo. Cho vào 3g muối xốc đều.

    – Đậu xanh không vỏ: 700g, vo sạch ngâm nở qua đêm. Xả lại cho thật sạch. Đem đi hấp chín. Dùng vá tán nhuyễn, cho lên chảo sao lại cho khô. Chia làm 3 phần

    – Nước cốt dừa ép trực tiếp: 180g ( ở nước ngoài có thể dùng nước cốt dừa lon thay thế xôi sẽ lâu hư hơn)

    – Dầu ăn: 50g ( nấu bằng mỡ nước xôi càng ngon)

    – Đường cát: 100g- 140g ( có thể gia giảm tùy theo khẩu vị)

    – Vani: 1g

    Thực hành cách nấu xôi vò rời hạt nào cả nhà

    Bước 1: Nếp đã xả sạch + lấy 1 phần đậu xanh hấp đã sao khô trộn đều với nếp + 50g dầu ăn/ mỡ nước cho đều.

    Bước 2: Cho lên lửa hấp đậy kín nắp 20 phút. Mở nắp ra xới thật đều. Cho 180g nước cốt dừa vào xới đều.

    Bước 3: Đậy lại kín hấp thêm 15 phút nữa. Lấy ra. Rắc đường, trộn đều. Đậy kín hấp thêm lần nữa 15 phút. Đem ra cho đậu xanh còn lại vào chà, vừa chà vừa xới… cho đến khi rời hạt là đạt yêu cầu!

    3. Cách nấu xôi vò hạt sen mềm tơi đơn giản

    Nguyên liệu để làm xôi vò hạt sen

    Gạo nếp ngon: 0.5kg (nên chọn loại nếp cái hoa vàng là “chuẩn” vị nhất). Đậu xanh: 0.8kg Hạt sen: 0.2kg. Muối, dầu ăn

    Công thức, cách nấu xôi vò hạt sen ngon chuẩn ngoài hàng

    Bước 1: Hạt tươi đem rửa sạch. Hoặc các bạn cũng có thể sử dụng hạt sen khô để nấu, nhưng cần phải ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng để hạt sen mềm và nhanh chín.

    Sau đó, ninh hạt sen trên bếp khoảng 5-10 phút để hạt sen bở nhưng không bị quá nát.

    Bước 2: Ngâm đậu xanh trong nước ấm cho mềm và nở sau đó cho vào nồi đồ cho chín. Bước này cũng khá quan trọng, các bạn đừng nên đồ đậu xanh chín quá tránh hạt đậu bị nát.

    Sau khi đậu xanh đã được đồ chín phải bở tơi và khô, hạt không bị nát hoặc còn ướt. Tiếp đến bạn cho đậu xanh vào cối và giã thật nhuyễn.

    Bước 3: Cho gạo nếp đã ráo nước vào âu to, thêm 1 thìa cà phê muối vào, thêm hạt sen và đậu xanh đã giã nhuyễn vào trộn đều cho tơi đều. Đảm bảo gạo phải thật ráo để khi trộn đậu xanh vào gạo sẽ tơi đều, sau khi đồ chín thành xôi sẽ không bị dính bết.

    Bước 5: Cho gạo trộn đậu xanh và hạt sen vào chõ đồ trong khoảng 25 phút cho xôi chín. Tưới đều 30ml dầu mè hoặc mỡ gà vào đánh đều lên rồi đồ xôi thêm khoảng 10 phút nữa để xôi ngấm dầu mỡ. Hết thời gian đồ thêm, xới xôi ra 1 cái khay rộng, đánh tơi đều xôi lên là có thành phẩm với món xôi vàng đều, tơi từng hạt nhưng rất mềm ngon thơm nức.

    Nguyên liệu làm xôi vò nước dừa

    • Gạo nếp: 1 kg
    • Nước cốt dừa: 1 chén
    • Đậu xanh không vỏ: 500gr
    • Muối: 2 muỗng cà phê
    • Lá dứa: 1 bó
    • Đường: 3 muỗng canh
    • Muối mè

    Cách nấu xôi vò nước cốt dừa

    Bước 1. Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm thì vớt ra để ráo. Đậu xanh sau khi ngâm cho mềm và nở thì cũng vớt ra để ráo. Sau đó cho thêm 1 ít bột nghệ ( nếu muốn có màu đẹp, còn không cho cũng không sao) muối, đường và nước cốt dừa xâm xấp mặt gạo nếp.

    Đậu xanh ngâm qua đêm xong để ráo cho tí muối vào hấp chín xong xay mịn

    Bước 2. Rửa sạch lá dứa,bắc xửng lên bếp, cho lá dứa vào nước. Sau khi nước xôi thì cho khay gạo nếp vào để hấp.

    Bước 3: Nếp chín đổ ra mâm, trộn ½ phần đậu xanh tán nhuyễn vào, cùng 2 thìa dầu ăn. Trộn đều cho đậu xanh và gạo nếp không bị bết dính vào nhau, sau đó cho lên nồi hấp tiếp.

    Bước 4: Xôi chín lấy ra để gần nguội thì cho 1 ít đường vào trộn đều cùng số đậu xanh còn lại vào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tuyệt Chiêu: Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa Ngon Dẻo Cả Nhà Mê!
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Mềm, Béo Ngậy Cao 3 Tầng
  • Cách Làm Xôi Vị Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Thơm, Đúng Vị
  • Cách Làm Xôi Vò Cơm Rượu Miền Bắc Cho Tết Đoan Ngọ
  • Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Cúng Rằm Tháng Bảy

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen
  • Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Chè Đường Thơm Ngon Mà Cực Dẻo Dành Cho Ngày Rằm Hàng Tháng
  • Cách Nấu Xôi Xéo Hà Nội Béo Ngậy, Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Đủ Chất
  • Cách Làm Xôi Xéo Ngon Đúng Chuẩn Hà Nội Ngon Nhất
  • Xôi Thịt Xá Xíu Thơm Ngon, No Bụng Cho Bữa Sáng
  • Xôi vò với gạo nếp dẻo thơm hòa quyện với vị đậu xanh ngọt bùi là món ăn rất quen thuộc với nhiều người. Xôi vò dùng kèm với bát chè làm từ bột sắn vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng, lại có tác dụng làm mát cơ thể.

    Dùng món xôi vò chè đường thanh đạm đưa lên mâm cỗ cúng rằm tháng bảy sẽ làm cho mâm cỗ thêm tròn đầy và ý vị.

    Cách 1:

    600g gạo nếp

    300g đỗ xanh cà vỏ

    Đường, dầu ăn

    200g bột sắn

    Vớt gạo ra rá để cho thật ráo hết nước. Gạo ráo nước rất quan trọng đối với sự thành công của món xôi. Bởi vậy, bạn cẩn thận hơn có thể dùng một khăn bông khô thấm nước gạo.

    Bước 2: Đỗ xanh vo cho sạch, ngâm 2 – 4 tiếng để cho đậu khi làm xôi vò được bùi, tránh bị sượng.

    Vớt đỗ ra và để ráo nước. Hạt đỗ to nên thời gian ráo nước sẽ nhanh hơn.

    Bước 3: Đồ chín đỗ. Dùng đũa tạo 3 lỗ thông hơi nhỏ để đỗ chín đều hơn.

    Khi đỗ chín, bạn cho vào cối giã nhuyễn tơi ra. Bớt lại chút đỗ để rắc lên chè nhằm tăng phần hấp dẫn cho món ăn.

    Bước 4: Đồ xôi bằng gạo nếp cũng giống như đồ đậu

    Gạo gần chín thì bạn thêm đường và chút dầu ăn vào để tạo sự đậm đà và chút béo cho món xôi.

    Bước 5: Khi gạo chín, xới ra mâm cùng với đỗ xanh đã giã.

    Bước này vô cùng quan trọng bạn cần phải làm cẩn thận : Dùng tay trộn đều gạo và đỗ, trộn ngay khi gạo còn nóng; vừa trộn vừa bóp cho gạo tơi hạt và bám đều đỗ. Chính bởi công đoạn này mà xôi có tên là xôi “vò”.

    Bước 6: Hòa bột sắn với nước.

    Bắc nồi nước đun sôi cho bột sắn vào, khuấy đều tay (tránh bị vón cục) cho đến chín. Tùy vào sở thích mà điều chỉnh lượng nước cho vừa độ sánh.

    Bước 7: Múc chè ra bát, rắc ít hạt đỗ lên và ăn cùng với xôi.

    Lưu ý: Quan trọng nhất là bạn cần đảm bảo cho gạo khô, đỗ được giã nhuyễn nhỏ thì khi vò xôi chắc chắn sẽ bám đều đỗ. Hạt xôi tơi và vàng đều là món xôi vò chè đường thành công rồi!

    250g đậu xanh

    Muối, đường

    200g bột sắn

    Bước 1: Đậu xanh, gạo nếp ngâm nở.

    Bước 2: Sau khi đã ngâm bạn cho đậu xanh vào nồi hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn và vo chặt tay đậu thành những viên tròn.

    Bước 3: Khi ngâm nếp xong bạn vớt ra để ráo sau đó cà những viên đậu, đường vào nếp rồi trộn lên thật đều để đậu xanh phủ kín hạt nếp.

    Bước 4: Cho nếp vào nồi hấp khoảng 20 phút cho nếp chín đều để hoàn thành phần xôi vò.

    Bước 5: Pha bột sắn, đường với nước sau đó cho hỗn hợp trên vào nồi, đổ nước vào và khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

    Múc chè ra bát, rải thêm vài hạt đậu xanh hấp vào ăn kèm với xôi vò đã nấu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Món Ăn Chay Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Xôi Ngô Xôi Bắp Thơm Ngon,ngọt Dẻo Đơn Giản
  • Cách Làm Xôi Vịt Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Vò Gấc Đỏ Tươi Đón Tết Cho Cả Năm May Mắn
  • Cách Nấu Xôi Vò Gấc Mới Lạ Và Cực Độc Đáo Cho Ngày Tết
  • Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Chè Đường Thơm Ngon Mà Cực Dẻo Dành Cho Ngày Rằm Hàng Tháng
  • Cách Nấu Xôi Xéo Hà Nội Béo Ngậy, Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Đủ Chất
  • Cách Làm Xôi Xéo Ngon Đúng Chuẩn Hà Nội Ngon Nhất
  • Xôi Thịt Xá Xíu Thơm Ngon, No Bụng Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Xôi Xá Xíu Ngon Không Thua Ngoài Hàng
  • -Đậu xanh các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt.

    -Cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.

    -Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.

    -Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.

    – Đun nước thật sôi mới cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường.

    -Đối với những loại nếp ngon, dẻo thì chỉ cần đến bước 8 là món xôi đã hoàn tất. Tuy nhiên các bạn cũng có thể đem xôi đồ lên 1 lần nữa để xôi dẻo hơn, để lâu hạt xôi vẫn căng mọng, dẻo thơm.

    1. Nguyên liệu cho món xôi vò chè đường

    -Gạo vo sạch, ngâm nước 8 – 12 tiếng.

    -Vớt gạo ra rá để cho thật ráo nước. Gạo ráo nước hay không sẽ quyết định sự thành công của món xôi. Nếu cẩn thận bạn có thể dùng một khăn bông khô thấm nước gạo.

    -Đỗ xanh vo cho sạch, ngâm 2 – 3 tiếng.

    -Vớt đỗ ra và để ráo. Hạt đỗ to nên thời gian ráo nước sẽ nhanh hơn

    -Đồ chín đỗ. Dùng đũa tạo 3 lỗ thông hơi nhỏ để đỗ chín đều.

    -Đỗ chín thì bạn cho vào cối giã nhuyễn. Bớt lại chút đỗ để rắc lên chè.

    -Tiếp tục đổ gạo vào đồ. Gạo gần chín thì bạn thêm đường và chút dầu ăn vào.

    -Gạo chín, xới ra mâm cùng với đỗ xanh đã giã.

    -Dùng tay trộn đều gạo và đỗ, trộn ngay khi gạo còn nóng; vừa trộn vừa bóp cho gạo tơi hạt và bám đều đỗ. Chính bởi công đoạn này mà xôi có tên là xôi “vò” đấy.

    -Hòa bột sắn với nước.

    -Đun sôi một nồi nước rồi cho bột sắn vào, khuấy chín. Tùy vào sở thích mà điều chỉnh lượng nước cho vừa độ sánh.

    -Múc chè ra bát, rắc ít hạt đỗ lên và ăn cùng với xôi.

    -Xôi vò không hề khó làm, quan trọng là bạn cần đảm bảo cho gạo khô, đỗ được giã nhuyễn nhỏ thì khi vò xôi chắc chắn sẽ bám đều đỗ. Hạt xôi tơi và vàng đều là món xôi vò chè đường thành công rồi! Đây là công thức chung cho xôi vò, nếu là xôi ngọt thì bạn thêm nước dừa và dừa nạo vào sẽ rất hợp vị, còn xôi mặn thì thay vì đường bạn cho chút muối và ăn với thịt quay hay lạp xưởng cũng ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Món Ăn Chay Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Xôi Ngô Xôi Bắp Thơm Ngon,ngọt Dẻo Đơn Giản
  • Cách Làm Xôi Vịt Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Vò Gấc Đỏ Tươi Đón Tết Cho Cả Năm May Mắn
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon & Chuẩn Nhất 2022

    --- Bài mới hơn ---

  • ‘ăn 1 Được 6’, Đây Chính Là Món Bổ Dưỡng Và May Mắn Cho Tết Này
  • Cách Làm Mứt Dừa Với Bột Củ Dền Tự Nhiên
  • Cách Nấu Món Xôi Vò Dẻo Tơi Đúng Chất Hà Nội
  • Cách Nấu Xôi Vò Thơm Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon Hấp Dẫn Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Các bạn thân mến! Hôm nay team Thật Là Ngon sẽ cùng bạn tìm hiểu cách nấu xôi vò dẻo, tơi, thơm ngon. Bạn sẽ luôn tự tin thành công với món ăn này!

    Trong truyền thống văn hóa của người Việt, xôi là một món ăn vô cùng quen thuộc. Xuất phát từ nền văn minh nông nghiệp lúa nước lâu đời hàng ngàn năm về trước, món ăn được nấu từ hạt gạo nếp đã trở nên quen thuộc trong bữa cơm của những gia đình Việt.

    Thằng Bờm trong câu ca dao xưa đã từ chối hết thảy những giá trị vật chất cao sang để đổi lấy “nắm xôi” – thứ mà đối với nó, hay nói rộng ra là với toàn dân nước Việt, là thứ rất thiết thực và đầy giá trị, nhất là ở cái thời “hạt gạo còn quý hơn vàng” ấy.

    Món xôi được chế biến đa dạng tùy theo khẩu vị của mỗi vùng, mỗi miền và sở thích của mỗi người như xôi xéo, xôi gấc, xôi lạc, xôi đậu xanh,…

    Và hôm nay, Thật Là Ngon sẽ giới thiệu đến bạn một món xôi đã gắn liền với hình ảnh của những gánh hàng rong, được gói bằng lá chuối, lá sen với những hình dung rất đỗi đời thường, bình dị, đó chính là món xôi vò.

    Cách Nấu Xôi Vò

    Cách nấu xôi vò chi tiết theo miền Bắc và miền Nam

    1. Cách làm xôi vò kiểu Bắc (Xôi vò mặn)

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    Gạo và đỗ vo thật sạch, nhặt bỏ hạt sâu và lép. Bạn ngâm gạo nếp và đậu xanh với nước trong khoảng 6-8 tiếng hoặc để qua đêm. Nếu bạn không kịp ngâm thì có thể ngâm với nước ấm 40 – 45 độ trong khoảng 3 tiếng là được.

    Sau khi ngâm, bạn đổ gạo và đỗ ra rổ cho róc nước. Nếu trời nắng thì có thể đem phơi gạo và đỗ dưới ánh nắng khoảng 30 – 45 phút cho thật ráo nước. Bạn nhớ thỉnh thoảng xóc đều cho gạo và đỗ thật khô nước.

    Để món ăn đỡ nhạt, bạn trộn đều mỗi phần gạo và đỗ với ½ thìa café muối. Lưu ý không nên cho quá nhiều muối, xôi sẽ bị mặn.

    Bước 2 : Hấp chín đỗ xanh

    Sau khi đỗ đã róc nước, bạn cho đỗ xanh vào giá có lỗ đặt trên nồi cơm điện, cho nước vào nồi đun, hoặc bạn cũng có thể dùng chõ đồ xôi.

    Bạn dùng thìa hoặc đũa gạt nhẹ một lớp đỗ trải đều trên bề mặt. Bạn chú ý để hở các lỗ thông hơi bằng cách dùng đũa chọc một vài lỗ trên giá, gạt đỗ xanh để không che lấp miệng lỗ. Làm như vậy sẽ giúp hơi nước bốc lên đều, làm chín đỗ nhanh và không bị đọng nước.

    Bạn đun đến khi nước sôi thì hạ lửa, được khoảng 5 -10 phút thì mở nắp và gạt lại lớp đỗ xanh cho chín đều.

    Bạn đun tiếp 10 phút nữa, dùng tay bóp nhẹ hạt đỗ nếu thấy mềm và bở thì tắt bếp. Bạn cho đỗ ra mâm để nguội, Sau đó, bạn cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, bật nấc nhỏ nhất, xay nhuyễn. Bạn kiểm tra hạt đậu vỡ đều, mịn và tơi, không bị kết vón là được.

    Nếu không có máy xay sinh tố, bạn có thể dùng cối để giã hoặc dùng muôi tán cho hạt đỗ vỡ, mịn và tơi đều là được. Các bạn lưu ý không nên tán đỗ nát và nhuyễn quá, đỗ sẽ bị dính và quánh lại.

    Bước 3: Cách Nấu Xôi Vò Miền Bắc – Đồ xôi

    Tiếp theo, bạn lấy ½ phần đỗ đã tán mịn ở trên trộn đều với gạo nếp đã để ráo nước. Sau khi thấy hạt đỗ đã bám đều trên bề mặt hạt gạo, bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn vào trộn cùng để tăng thêm vị béo và ngậy cho món ăn.

    Bạn đặt lên bếp đun cách thủy trong khoảng 20 – 30 phút đến khi thấy hạt xôi bắt đầu mọng lên, căng bóng là được.

    Bạn đổ xôi ra mâm lớn hoặc mẹt tre rộng, dùng đũa hoặc muôi gạt đều một lớp mỏng để xôi không bị ướt và nhanh nguội. Sau đó, bạn đem nốt ½ phần đỗ còn lại ra rắc và trộn đều cùng với xôi.

    2. Cách nấu xôi vò kiểu Nam (Xôi vò nước cốt dừa)

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    Bạn chuẩn bị gạo và đỗ tương tự như cách nấu xôi vò miền Bắc. Nếu muốn món ăn hấp dẫn hơn, các bạn có thể giã nhuyễn 1 nhánh nghệ, lọc lấy nước, trộn đều với gạo khi ngâm rồi để ráo nước. Món xôi sẽ có màu vàng bắt mắt hơn.

    Nước cốt dừa thì bạn có thể dùng nước cốt dừa loại hộp bán sẵn hoặc nạo cùi dừa tươi xay nhuyễn, chắt qua màng lọc vải và đun sôi để lấy nước cốt.

    Bạn cũng có thể cho thêm lá dứa để tăng thêm hương vị cho món ăn. Nguyên liệu này không bắt buộc.

    Bước 2 : Chế biến đỗ xanh

    Bạn hấp chín đỗ xanh trên nồi nước đun sôi. Sau khi đỗ xanh chín, bạn trải đều đỗ xanh trên bề mặt rộng thành một lớp mỏng và để nguội. Sau đó, bạn cho vào máy xay sinh tố hoặc tán cho đỗ vỡ đều và mịn (tương tự như cách nấu xôi vò miền Bắc).

    Tiếp đó, bạn chia đỗ xanh làm 2 phần, một phần trộn cùng gạo nếp cho vào đồ, một phần dùng để rắc thêm trong khi ăn nếu muốn tăng mùi vị đỗ xanh.

    Bước 3: Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam – Đồ xôi

    Bạn trộn đều gạo nếp với 1 phần đỗ xanh đã xay nhuyễn, thêm một chút muối rắc đều để xôi đỡ nhạt.

    Nếu có lá dứa thì bạn xếp lá dứa rải lên trên bề mặt gạo. Bạn bắc nồi nước lên bếp, xếp chõ lên trên giống như đồ đậu xanh.

    Bạn hấp khoảng 25 – 30 phút, rồi mở nắp, dùng muôi xới đều xôi lên, đồng thời rải nước cốt dừa cho đều tay. Cần lưu ý cho lượng nước cốt dừa vừa đủ để xôi có độ quện vừa phải, tránh cho quá nhiều sẽ làm xôi bị nhão.

    Bạn đậy nắp lại, tiếp tục đun khoảng 7 – 10 phút là xôi chín và ngấm đều nước cốt dừa.

    Sau đó, khi xôi vẫn còn nóng, đổ xôi ra mâm hoặc đĩa rộng, bạn rắc đường và dùng bao tay trộn đều xôi với đường. Lượng đường cũng cần vừa đủ, không quá nhiều sẽ gây ngọt và khi nguội xôi bị cứng do đường đóng cục lại.

    Như vậy, ở bước này, khi nấu món xôi vò miền Nam thì các bạn trộn thêm đường để xôi có vị ngọt đậm hơn, khác với món xôi kiểu Bắc, chỉ dùng muối và dầu ăn nên xôi có vị mặn.

    Xôi nguội dần, tơi hạt mà không bị dính vào nhau, dẻo và mịn. Bạn đơm xôi vào đĩa đặt lên bàn ăn. Bạn có thể rắc thêm đỗ xanh đã xay nhuyễn nếu ai muốn ăn khô hơn

    Vậy là món xôi vò đã hoàn thành, chỉ chờ các vị thực khách cùng thưởng thức!

    Một số lưu ý

    • Các bạn nên chọn nguyên liệu ngon để đảm bảo món xôi sẽ dẻo và thơm hơn. Bạn nên chọn gạo nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng, hạt gạo hơi tròn, màu trắng đục.Đỗ xanh bỏ vỏ, màu vàng nhạt, hạt đều, không có mùi ẩm mốc, không có hạt lép.
    • Trong quá trình hấp đỗ xanh và đồ xôi, thỉnh thoảng bạn nên mở nắp và đảo đều để nguyên liệu chín đều, lưu ý không để quá lâu sẽ bị đọng hơi nước, món ăn sẽ bị nhão và ướt.
    • Lượng muối, đường và dầu ăn nêm nếm vừa phải.

    Các món ăn đi kèm

    Ngoài Bắc rất phổ biến món xôi vò ăn kèm với chè đỗ xanh hoặc chè bột sắn dây. Không khó để tìm thấy những gánh hàng rong bán xôi chè dọc những góc phố cổ Hà Thành.

    Hương vị chè ngọt dịu, thơm mát quyện với vị dẻo của hạt gạo nếp, thơm bùi của đậu xanh, nơi góc phố nhỏ giữa tiết trời thu Hà Nội se se lạnh, thật dễ khiến nhiều người không khỏi nhớ nhung.

    Người Sài Gòn thì hay chuộng những món ăn có vị ngọt và đậm đà nên họ thường chế biến xôi vò với nước cốt dừa, ăn kèm với giò, chả lụa hoặc gà quay, thêm chút hành phi thơm.

    Vị béo ngậy của chả, hành phi cùng với vị dẻo của hạt xôi, quyện với nước cốt dừa đã góp phần tạo nên vẻ say đắm, đậm chất nhộn nhịp đặc trưng của đất Sài Thành.

    Như vậy, Thật Là Ngon vừa giới thiệu cho các bạn cách chế biến món xôi vò, một món ăn vô cùng bổ dưỡng mà lại dễ làm, nguyên liệu thì luôn sẵn có trong căn bếp của chúng ta.

    Hi vọng các bạn sẽ luôn có những giây phút vui vẻ cùng gia đình quây quần bên mâm cơm luôn đầy ắp tiếng cười.

    Và nhớ đừng quên ghé Thật Là Ngon mỗi ngày, cùng chúng mình chia sẻ thật nhiều món ăn ngon, cùng bạn làm ấm lên căn bếp nhà mình nha!!!

    *Ảnh: Nguồn Internet

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Nấu Xôi Ngon Với Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Xôi Sầu Riêng Thơm Ngon, Béo Ngậy Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Cúng Rằm
  • Mẹo Đơn Giản Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Gọn, Tiện Lợi Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Vò, Xôi Gấc Mềm Dẻo, Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Khám Phá Mới Lạ Với Cách Nấu Xôi Có Màu Xanh Ngon Độc Lạ
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Ngon Có Màu Xanh Đẹp Với Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Mê Ly
  • Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Đẹp Mắt, Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Ngon, Đơn Giản Và Nhanh Nhất
  • Cách Nấu Xôi Gấc Mềm Dẻo Cho Chị Em Trong Những Ngày Quan Trọng
  • Xôi là món ăn quen thuộc ở các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng với số lượng các món xôi đã lên đến vài chục loại và hương vị.

    1. Cách nấu xôi vò Nguyên liệu Cách làm

    Đậu xanh đãi thật sạch, ngâm đậu xanh trong nước thêm chút muối khoảng 3 tiếng, vớt ra để ráo. Đem đậu xanh đi hấp vừa chín tới.

    Để thử đậu chín chưa thì cho hạt đậu đã hấp chín ra tay miết thử thấy hạt đậu mềm và nhuyễn là được, đợi đậu xanh nguội cho vào máy xay thịt xay tơi mịn ( Nếu không có máy xay thịt thì dùng chày giã đậu xanh cho tơi mịn).

    Gạo nếp đãi thật sạch, ngâm 5 tiếng, vớt ra để thật ráo nước, chú ý khi vớt gạo ra nhẹ nhàng vì lúc này các hạt gạo rất là mềm nếu mạnh tay các hạt gạo sẽ bị nát ra khi nấu xôi sẽ không còn nguyên hạt và bị nát, vì trước khi ngâm đã đãi sạch rồi nên sau khi vớt gạo ra không cần đãi lại nữa. Gạo vớt ra cũng phải để thật ráo nước, thường mình để 1-2 tiếng, cẩn thận hơn vì lần đầu làm dễ bị hỏng nên mình lấy khăn xô thấm nhẹ qua gạo một lượt để gạo được khô ráo hơn.

    Sau khi hạt gạo nếp thật ráo nước đem 2/3 chỗ đậu xanh đã xay tơi mịn trộn đều với gạo nếp. Thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, trộn nhẹ nhàng để đậu xanh bao đều hạt gạo nếp. Sau đó đổ 1/3 nồi nước ( Không nên đổ nhiều khi hấp sẽ tràn lên xửng hấp, làm cho xôi bị nhão), bắc xửng lên và đổ xôi vào hấp. Mọi người nên kiếm một miếng vải xô phủ lên xửng hấp sau đó mới đậy vung để xôi được khô ráo. Nếu không có thì thỉnh thoảng nhấc vung ra ngoài để phần hơi nước bốc lên chảy đi và không bị thấm vào xôi.

    Hấp xôi trong vòng 15-20p là xôi chín (xôi chín rất nhanh) bắc ra xới đều, lúc này phần xôi chín đã thấy tơi rồi. Nếu bạn nào thích ăn ngọt mát thì cho vào xôi hai muỗng canh đường lúc xôi vừa bắc xuống, đảo đều cho đường tan.

    Xôi vò không khó chỉ cần làm tỉ mẩn chút, cố gắng để phần gạo thật khô, khi đồ tránh nước thấm vào.

    Phần đậu xanh cũng vậy, đảm bảo khô ráo khi vớt ra và khi đồ xong là sẽ thành công. Làm xôi này luôn dùng xửng hấp không được nấu, nấu thành xôi xéo luôn đó.

    Gạo nếp mọi người chọn gạo nếp ngon, tròn mẩy, cái này tuỳ vào mỗi gia đình có cách lựa chọn loại gạo ngon.

    2. Cách nấu xôi gấc

    Xôi gấc vừa ngon, dẻo, vừa là món ăn không thể thiếu trong những cúng lễ tết quan trọng. Màu sắc đo đỏ của xôi gấc được người xưa quan niệm sẽ đem lại may mắn cho gia chủ.

    Nguyên liệu

    • 500gr gạo nếp ngon
    • 350gr đậu xanh cà vỏ
    • Muối tinh
    • Đường
    • Dầu ăn (mỡ gà nếu có càng ngon)
    • 1 quả gấc
    • Rượu trắng

    Cách làm

    Gạo vo thật sạch ngâm qua đêm hoặc ngâm khoảng 5 tiếng trước khi nấu.

    Đậu xanh vo thật sạch ngâm trong nước với chút muối khoảng 3 tiếng trước khi nấu. Đậu xanh vớt ra để ráo nước cho vào xửng hấp chín tới (thử cho hạt đậu ra tay miết thấy hạt đậu mềm, mịn, nhuyễn là được). Đợi cho đậu xanh nguội thì cho vào máy xay thịt xay thật tơi mịn. Nếu không có máy xay thì giã bằng tay, nhưng giã xong lại nắm đậu thành một nắm thật chặt, dùng dao bào cho đậu được tơi.

    Gạo nếp vớt ra nhẹ nhàng để hạt gạo không bị nát,lúc này không cần vo lại nữa,thêm vào gạo chút xíu muối xóc đều để thật ráo nước (tốt nhất vớt gạo ra khoảng 1-2h hãy nấu để đảm bảo gạo thật khô trước khi cho vào xửng hấp)

    Gấc bổ đôi lấy phần thịt gấc, cho vào chút rượu trắng rồi bóp nhuyễn.

    Cho phần thịt gấc vào gạo, thêm chút đường và trộn đều ( Công đoạn này cũng cố gắng nhẹ nhàng để tránh hạt gạo bị vỡ nát khi nấu sẽ không còn nguyên hạt). Đổ 1/2 chỗ đậu xanh vào trộn đều cho tất cả vào xửng hấp. Đổ 1/3 nước vào nồi không nên đổ nhiều nước tránh khi sôi nước tràn lên xôi làm ướt xôi. Cẩn thận hơn thì phủ lớp khăn xô mỏng hãy đậy vung lại để xôi được khô ráo.

    Hấp trong vòng 15-20p là xôi chín, đổ toàn bộ phần xôi ra mâm, đợi xôi bớt nóng thì đổ nốt phần đậu xanh đi bao tay vào trộn thật đều. Rưới vài thìa mỡ gà hoặc dầu ăn vào xôi, cho lên xửng hấp thêm khoảng 5p nữa bắc xuống là xôi chín.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Xôi Mềm Dẻo, Đẹp Mắt
  • Dễ Dàng Với Cách Nấu Xôi Mít Ngon Thần Sầu Bằng Nồi Cơm Điện
  • Skills 2 Trang 33 Unit 3 Sgk Tiếng Anh 8 Mới, Đọc Những Ghi Chú Về Cách Làm Xôi Màu Vàng. Thay Đổi
  • Cách Nấu Xôi Mít Ngũ Sắc Ngon Cho Cả Nhà Thưởng Thức
  • Mách Cách Làm Xôi Khúc Từ Lá Nếp Ngon Hơn Ngoài Hàng, Thơm Nức Ai Cũng Thích
  • Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Món Ăn Chay Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen
  • Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Chè Đường Thơm Ngon Mà Cực Dẻo Dành Cho Ngày Rằm Hàng Tháng
  • Cách Nấu Xôi Xéo Hà Nội Béo Ngậy, Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Đủ Chất
  • Cách Làm Xôi Xéo Ngon Đúng Chuẩn Hà Nội Ngon Nhất
  • 600gr gạo nếp

    300gr đỗ xanh cà vỏ

    Đường, dầu ăn

    200gr bột sắn.

    Cách làm xôi vò chè đường món đơn giản nhất :

    Bước 1 : Gạo nếp vo sạch, bạn phải ngâm gạo trong nước 8 – 11 tiếng như vậy khi làm xôi vò mới gạo được ngon và tơi hơn.

    – Xong Vớt gạo ra rá để cho thật ráo hết nước. Gạo ráo nước hay không rất quan trọng sẽ quyết định sự thành công của món xôi. Bạn cận thận hơn có thể dùng một khăn bông khô thấm nước gạo.

    Bước 2 : Đỗ xanh vo cho sạch, ngâm 2 – 4 tiếng để cho đậu khi làm xôi vò được bở mà bùi bùi hơn tránh bị sượng.

    – Xong đó Vớt đỗ ra và để ráo nước. Hạt đỗ to nên thời gian ráo nước sẽ nhanh hơn

    Bước 3 : Đồ chín đỗ. Dùng đũa tạo 3 lỗ thông hơi nhỏ để đỗ chín đều hơn.

    – Khi đỗ chín thì bạn cho vào cối giã nhuyễn tơi ra. Bớt lại chút đỗ để rắc lên chè để tăng phần hấp dẫn cho món ăn.

    Cho đậu vào cối giã nhuyễn

    Bước 4 : Đên gạo bạn cũng đồ như đậu

    – Gạo gần chín thì bạn thêm đường và chút dầu ăn vào để tạo sự đậm đà có chút béo cho món xôi.

    Bước 5 : Khi Gạo chín, xới ra mâm cùng với đỗ xanh đã giã.

    – Bước này vô cùng quan trọng bạn cần phải làm cận thận : Dùng tay trộn đều gạo và đỗ, trộn ngay khi gạo còn nóng; vừa trộn vừa bóp cho gạo tơi hạt và bám đều đỗ. Chính bởi công đoạn này mà xôi có tên là xôi “vò” đấy

    Bước 6 : Hòa bột sắn với nước như hình ở dưới

    – Bắc nồi nước đun sôi cho săn vào, khuấy đều tay (tránh bị vón cục ) cho đến chín. Tùy vào sở thích mà điều chỉnh lượng nước cho vừa độ sánh.

    Bước 7 : Múc chè ra bát, rắc ít hạt đỗ bớt lại lên và ăn cùng với xôi.

    Lưu ý : Quan trọng nhất là bạn cần đảm bảo cho gạo khô, đỗ được giã nhuyễn nhỏ thì khi vò xôi chắc chắn sẽ bám đều đỗ. Hạt xôi tơi và vàng đều là món xôi vò chè đường thành công rồi!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Ngô Xôi Bắp Thơm Ngon,ngọt Dẻo Đơn Giản
  • Cách Làm Xôi Vịt Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Vò Gấc Đỏ Tươi Đón Tết Cho Cả Năm May Mắn
  • Cách Nấu Xôi Vò Gấc Mới Lạ Và Cực Độc Đáo Cho Ngày Tết
  • Cách Nấu Xôi Vò Gấc Mang Đến May Mắn Cho Ngày Tết
  • Thơm Ngon Với Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen, Lá Dứa, Nước Dừa

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Thơm Bằng Nồi Cơm Điện
  • Học Ngay Cách Nấu Xôi Gà Xé, Nấm Hương Bằng Nồi Cơm Điện Siêu Ngon
  • Cách Nấu Xôi Bắp Bào Với Nước Cốt Dừa Đậu Xanh Thơm Ngon
  • Nấu Xôi Lạp Xưởng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Tổ Yến Chưng Đường Phèn Tại Nhà Thơm Ngon
  • Chia sẻ cách nấu xôi vò hạt sen đơn giản

    Nguyên liệu nấu xôi vò hạt sen

    • 500g gạo nếp
    • 200g hạt sen
    • 800g đậu xanh (đã cà vỏ)
    • 1 bó lá dứa
    • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường.

    Hướng dẫn cách làm xôi vò hạt sen

    Bước 1: Xử lý gạo nếp và lá dứa

    Đầu tiên, bạn loại bỏ những hạt nếp hỏng, mốc, vo sạch bụi bẩn và cát sạn. Bạn cho gạo nếp vào trong âu nước lớn, ngâm khoảng 8 tiếng. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm qua đêm để đảm bảo hạt nếp được nở đều khi nấu.

    Kế tiếp, bạn nhặt lá dứa, rửa sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước.

    Bước 2: Xử lý đậu xanh

    Tiếp đó, bạn đậu xanh sơ qua với nước để sạch bụi bẩn rồi cho vào âu nước ngâm khoảng 4 tiếng. Đây là mẹo đơn giản trong cách nấu xôi vò giúp hạt đậu xanh nở mềm, từ đó đảm bảo món xôi trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn.

    Sau thời gian ngâm, bạn vớt đậu xanh ra để trên rổ cho ráo nước rồi cho vào nồi tiến hành hấp chín. Lưu ý, bạn nên cho thêm 1 ít muối để tạo vị đậm đà cho món xôi. Khi đậu xanh chín, bạn nở nắp vung, xới đều, tiếp tục hấp thêm khoảng 15 phút.

    Kế đó, bạn lấy toàn bộ phần đậu xanh vừa hấp ra cối giã nhuyễn mịn rồi thêm 3 muỗng đường, trộn đều.

    Bước 3: Cách nấu xôi vò

    Sau đó, bạn vớt gạo nếp ra rổ để ráo nước, có thể phơi sơ dưới nắng để rút ngắn thời gian. Lót lá dứa ở đáy nồi, cho gạo nếp và ½ số đậu xanh đã giã vào xửng hấp. Bí quyết trong cách nấu xôi vò lá dứa giúp thành phẩm thơm ngon đậm đà là thêm 2 muỗng đường, 1 muỗng dầu ăn và ít muối vào gạo nếp và đậu xanh, tiến hành hấp.

    Khi xôi chín, bạn mở nắp vung nồi, đồ xôi cho đều rồi cho thêm phần đậu xanh còn lại vào nồi, tiếp tục hấp thêm khoảng 7-10 phút, tắt bếp.

    Bước 4: Xử lý hạt sen

    Tiếp theo, bạn loại bỏ tâm sen, rửa sạch, cho vào nồi bắc lên bếp hầm chín. Thông thường để hạt sen nở bung, bạn cần hầm khoảng 5 – 10 phút.

    Bước 5: Hoàn thành món xôi vò hạt sen

    Cuối cùng, bạn cho xôi ra đĩa lớn, dùng tay vò mạnh sao cho hạt xôi tơi ra rồi cho hạt sen vào trộn đều. Công đoạn này phần nào lý giải được thắc mắc về tên gọi xôi vò là gì của nhiều người.

    Lựa chọn nguyên liệu

    • Khi nấu xôi vò, bạn có thể sử dụng nếp hương, nếp cẩm, nếp Tú Lệ… Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên sử dụng nếp cái hoa vàng vì loại này ngon có độ dẻo và hương vị đặc biệt.
    • Bạn có thể sử dụng hạt sen khô để thực hiện cách nấu xôi vò hạt sen. Nhưng bạn cần lưu phải ngâm hạt sen khô với nước nóng ít nhất khoảng 1 tiếng trước khi nấu.

    Trong quá trình chế biến

    • Để kiểm tra độ mềm của hạt gạo nếp khi ngâm, bạn có thể dùng ngón tay bấm thử 1 hạt. Nếu hạt nát dễ dàng là đã đạt yêu cầu.
    • Trong quá trình chế biến xôi vò, từng địa phương sẽ có biến tấu bổ sung thêm một số nguyên liệu như nước cốt dừa, dừa nạo, vừng trắng, chả, hành phi ăn kèm… để tăng hương vị món ăn và phù hợp với khẩu vị vùng miền.

    Yêu cầu thành phẩm

      Sau khi hoàn thành cách làm xôi vò hạt sen, thành phẩm của bạn cần đáp ứng các yêu cầu: không quá ướt cũng không quá khô; màu đều và đẹp mắt; hạt sen bùi; có hương thơm đặc trưng hấp dẫn.

    Cách bảo quản xôi vò

      Cách bảo quản xôi vò đơn giản mà hiệu quả được rất nhiều người áp dụng là đợi xôi nguội rồi cho vào hộp nhựa (đã được rửa sạch, lau khô), đậy kín nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi có nhu cầu sử dụng, bạn chỉ cần cho thêm ít nước và hấp xôi lại cho mềm và nóng.

    Cách nấu xôi vò hạt sen lá dừa, nước dừa ở trên không quá phức tạp đúng không nào? Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu tin chắc rằng tất cả các bạn đều có thể thành công ngay từ lần đầu thử nghiệm tại nhà. Nguyên liệu dễ tìm mua, cách thực hiện đơn giản, thành phẩm thơm ngon, bạn còn chần chừ gì nữa mà không trổ tài ngay nào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Món Xôi Nếp Than Ngon Với Nước Cốt Dừa
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Chuẩn Miền Nam
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện Cực Dễ
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100