Nước Dashi Dùng Để Làm Gì? Cách Nấu Nước Dùng Dashi Cho Bé

--- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Nước Dùng Ngon Cho Bé Ăn Dặm Bổ Sung Đầy Đủ Dinh Dưỡng
  • 3 Cách Nấu Nước Dùng Cho Bé Ăn Dặm
  • Bí Quyết Nấu Nước Dùng Gà Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm Đúng Chuẩn Từ Lúc Tập Ăn Tới 12 Tháng Tuổi
  • Mách Mẹ Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Trẻ Em 4 Tháng Tuổi
  • Chị Vũ Thùy An (Đồng Tháp) lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho con bởi những ưu điểm như có thể tập cho bé ăn thô mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng. Ngoài ra mỗi giai đoạn phát triển sẽ có món ăn phù hợp với con.

    Ví dụ:

    Bé 5-6 tháng được bổ sung cá thịt trắng.

    Bé 7-8 tháng bổ sung thêm thịt đậu phụ, trứng gà.

    Bé 9-11 tháng bổ sung thêm cá thịt đỏ như cá hồi…

    Bé 12-18 tháng ăn được cơm nát

    Trong khi ăn dặm truyền thống thì chỉ hầm xương với rau củ quả với cháo, dẫn đến việc nhiều bé lớn vẫn ăn cháo, không tự xúc ăn, ăn thô kém, món nào cũng phải cắt nhỏ hoặc ninh mềm, thì ăn dặm kiểu Nhật khắc phục được mọi hạn chế đó.

    Tuy chọn phương pháp ăn dặm khoa học cho con, nhưng chị Thùy An cho biết chị cũng vấp phải sự phản đối của gia đình, nhất là từ phía các bà. Vì các bà quen với việc bắt đầu ăn dặm thì phải cho ăn bột, nên khi thấy chị nấu cháo loãng cho con ăn thì thắc mắc rất nhiều. Ngoài ra khi chị nấu cháo thêm nước dùng dashi cho con thì bảo “cháo nhạt thế, sao nó ăn được, phải thêm mắm muối hoặc thêm đường vào”. Chưa hết, khi chị trữ đông đồ ăn cho con, các bà cũng phản đối gay gắt, khuyên rằng phải cho con ăn đồ nóng, nấu ngày nào ăn ngày đó. Cũng may mắn sau một thời gian giải thích và gia đình cũng thấy bé hào hứng với món ăn, ăn hết những món mẹ nấu, thì chị Thùy An không gặp bất cứ áp lực gì nữa.

    Nhiều người cho rằng ăn dặm kiểu Nhật không phù hợp với những mẹ đi làm và bận rộn, nhưng chị Thùy An lại nghĩ khác. “Với ăn dặm kiểu Nhật, bạn chỉ mất một ngày cuối tuần làm đồ ăn cho cả tuần sau đó của bé. Khi đến bữa ăn chỉ việc rã đông rồi thêm vào cháo để người nhà bón cho bé ăn. Ngoài ra các mẹ cũng không phải đau đầu suy nghĩ cho con ăn gì hôm nay, vì chỉ cần mở tủ lạnh ra là có đồ ăn. Phương pháp này cũng hợp với nhu cầu của bé, bé ăn được nhiều món, đa dạng hơn”, chị Thùy An chia sẻ.

    Điểm nổi bật nhất trong ăn dặm kiểu Nhật là dùng nước dùng dashi trộn vào cháo và các món khác cho bé. Nước dùng dashi ngoài tác dụng điều chỉnh độ đặc loãng cho món ăn, còn rất bổ dưỡng và đảm bảo cung cấp đủ chất cho bé. Nước dùng dashi có hai loại, loại nấu từ cá bào, rong biển và loại nấu từ rau củ quả. Các mẹ đang cho con ăn theo ăn dặm kiểu Nhật, có thể tham khảo cách nấu nước dùng dashi từ rau củ quả theo như chia sẻ của chị Thùy An sau đây.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Rau củ quả mua về rửa sạch, cắt khúc (tuỳ theo sở thích các bé mà mua rau củ quả, ví dụ: bí rợ, mướp, bắp ngô, bắp non, cà rốt, khoai tây, mía, su su, củ sắn…)

    Cách nấu

    – 250g rau củ quả tương ứng 800ml nước, cứ thế bao nhiêu rau củ quả thì nhân với lượng nước cần nấu.

    – Bỏ rau củ lâu mềm (như mía, bắp ngô, cà rốt…) vào nấu trong 20 phút, sau đó bỏ rau củ còn lại vào (khoai tây, su su, khoai lang, mướp, bắp cải….) nấu tiếp 10 phút.

    – Tắt bếp, lấy rau củ từng loại ra nghiền hoặc rây (rây khi còn nóng sẽ mịn và không bị lợn cợn).

    – Nước nấu xong để nguội, lọc qua rây, đổ vào khay trữ đông

    Tất cả rau củ quả nghiền và nước dashi dùng trong 1 tuần.

    Cách dùng nước dashi

    – Cho thêm vào cháo từ 15ml-30ml tuỳ độ đặc loãng của cháo để tăng khẩu vị cho bé.

    – Cho vào rau củ nghiền khi chế biến món ăn cho bé.

    Tổng hợp công thức món ngon từ sữa mẹ cho bé

    Những món ăn ngon như sữa chua, caramen, bánh pancake, bánh bí đỏ, thậm chí cả thịt viên, rau củ đều có thể nấu cùng …

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dashi Là Gì? Cách Nấu Nước Dashi Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miệng
  • 3 Cách Nấu Nước Dùng Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Cách Nấu Cháo Trai Cho Bé Từ 6 Đến 8 Tháng Tuổi Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Cua Biển Với Nấm Rơm Cho Bé Ăn Dặm
  • Các Cách Nấu Cháo Cá Hồi Ăn Dặm Cho Bé Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
  • Nước Dashi Là Gì? Gợi Ý 5 Cách Nấu Nước Dashi Ngon Bổ Dưỡng Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • Canh Miso Hay Là Cách Làm Nước Dùng Dashi
  • Cách Dùng Nước Dashi Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé Đúng Khoa Học, Mẹ Nên Đọc Kẻo Lại Công Cốc
  • Cách Làm Dấm Chuối, Nuôi Dấm Chuối Tự Nhiên Tại Nhà
  • Học Cách Làm Giấm Táo Mèo Với 4 Bước Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • 3 Kiểu Nấu Canh Cá Ngon Và Hấp Dẫn
  • Nước dashi là gì?

    Dashi là nước dùng trong ẩm thực hàng ngày của người Nhật. Sản phẩm này có dạng bột, khi chế biến sẽ tạo thành nước dùng ăn dặm cho bé. Bột dashi gồm khá nhiều loại như: dashi rau củ, dashi cá khô, dashi nấm hương, xương gà,… nhưng hai nguyên liệu chủ yếu để làm nên loại nước này là cá ngừ bào và rong biển Kombu.

    Cũng giống người Việt, người Nhật thường sử dụng dashi để tăng hương vị thơm, thanh đặc trưng, đậm đà hấp dẫn trong các bữa ăn hàng ngày.

    XEM CHI TIẾT CÁC HƯƠNG VỊ NƯỚC DÙNG DASHI

    Đánh giá nước dashi có tốt cho bé không?

    Xuất xứ

    Nước dùng dashi cho trẻ có nguồn gốc từ Nhật Bản, do thương hiệu Piegon sản xuất và phân phối. Hiện nay, các bà nội trợ Việt cũng ưa chuộng loại nước dùng này để giúp món ăn thêm đậm đà hương vị cũng như cung cấp các khoáng chất thiết yếu cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là bé yêu dưới 1 tuổi.

    Thành phần

    Pigeon dashi cung cấp đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất chính: chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin – khoáng chất như: calo, axit béo, protein, natri, kali, cacbohydrat, canxi, sắt, magie, vitamin A, C, D, B6, B12,… đặc biệt là cung cấp lượng chất xơ dào từ các loại rau củ tự nhiên mang lại một sự phát triển cân bằng cho bé. Ngoài ra, nước dùng còn hỗ trợ tiêu hóa tốt những trẻ gặp vấn đề về đường tiêu hóa.

    XEM CHI TIẾT THÀNH PHẦN BỘT DASHI

    Chất lượng dinh dưỡng

    Như đã đề cập ở trên, nước Pigeon dashi được làm nên từ 2 nguyên liệu chính là rong biển Konbu và cá ngừ bào Katsuo đều được đánh giá cao bởi hàm lượng và chất lượng dinh dưỡng ưu việt.

    Konbu có công dụng bảo vệ thành ruột của bé, tăng cường khả năng hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng, đồng thời hỗ trợ điều trị và phòng tránh các bệnh truyền nhiễm. Rong biển Konbu giúp nâng cao khả năng miễn dịch ở trẻ, ngăn chặn tình trạng béo phì, đồng thời tiết ra acid glutamic có tác dụng phát triển trí não, cải thiện chỉ số IQ của trẻ.

    Cá ngừ bào Katsuo giàu protein giúp hình thành, phát triển các khối cơ, tăng cường lưu thông máu trong cơ thể. Acid tryptophan và inosinic trong Katsuo còn giú, giảm căng thẳng, mệt mỏi, làm thư giãn đầu óc, giúp trẻ ngủ sâu, ngủ ngon, mang đến cho trẻ tâm trạng hạnh phúc.

    Đặc biệt, sản phẩm bột nước dùng Dashi cho trẻ không chứa các hóa chất độc hại, chất bảo quản, hương liệu tạo vị nên rất an toàn cho bé sử dụng.

    Hương vị

    Sản phẩm nước dashi Pigeon hiện nay trên thị trường có nhiều hương vị khác nhau, mỗi vị đều có độ thơm ngon và phù hợp với từng lứa tuổi riêng. Nhưng điểm chung là mùi vị đều thơm ngon, ngọt dịu nhẹ, phù hợp với hầu hết khẩu vị của trẻ em cũng như người lớn.

    Giá

    Nước Pigeon dashi có giá dao động từ 70.000 – 90.000đ/gói tùy theo nhà phân phối. Tránh mua hàng giá rẻ hơn mức giá trên vì rất có thể đó là hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc hàng đã hết hạn sử dụng.

    Địa chỉ mua

    Bột nước dùng dashi rất dễ mua, các mẹ có thể đến trực tiếp siêu thị, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện ích để mua. Nếu mẹ nào không có nhiều thời gian đi lại thì nên lựa chọn phương thức mua hàng online trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Sendo, Shopee,… giá vừa rẻ lại vừa uy tín, tiết kiệm chi phí xăng xe và thời gian.

    Hướng dẫn 5 cách nấu nước dashi ăn dặm cho bé

    Cách 1: Cách làm nước dùng dashi rau củ

    Loại rau củ nào cũng có thể làm được nước dashi loại này, miễn là loại rau đó không tạo vị đắng, chát cho bé là được. Thậm chí, mẹ có tận dụng ngay nước luộc rau cải ngọt, nước luộc rau su su, rau bắp cải,… để làm nước dùng dashi rau củ. Cách nấu nước Dashi rau củ quả vừa nhanh mà còn có hương vị thanh ngọt tự nhiên không ngấy, rất thích hợp để cho cho bé ăn dặm.

    + 250g rau củ quả, 800ml nước. Nhân lên theo tỷ lệ nếu muốn dùng nhiều hơn.

    + Một số loại rau củ có vị ngọt như: su su, cà rốt, bí ngô, bí rợ, bắp cải, bắp ngô, hành tây, khoai lang, mướp, mía,…

    Cách nấu nước Dashi rau củ:

    – Rau quả mua về rửa sạch ròi cắt khúc, thải mỏng.

    – Chuẩn bị nồi nước 800ml rồi đun trên bếp. Cho rau lâu chín (cà rốt, bắp ngô, mía,…) vào trước, nấu trong khoảng 20 phút.

    – Tiếp đó, bỏ các loại rau nhanh chín vào, như su su, mướp, bắp cải, khoai tây, khoai lang,… rồi nấu tiếp thêm 10 phút.

    – Sau khoảng 30 phút, tắt bếp, gắp từng loại rau củ quả ra ray hoặc nghiền.

    – Nước nấu xong để nguội. Sau đó, lọc qua ray thấm giấy rồi đổ vào khay để trữ đông.

    Lưu ý: Tất cả loại rau dùng làm nước Piegon dashi có thời gian sử dụng tối đa 1 tuần.

    Cách 2: Cách làm nước dashi với rong biển kombu và cá ngừ bào khô

    +1 rây lọc

    + Rong biển kombu: 20g

    + Cá ngừ bào khô: 40g

    + Nước: 2 lít

    Cách làm nước dashi từ rong biển và cá ngừ

    – Rong biển đem ngâm nước lạnh từ 5 – 10 phút rồi để khô hoặc dùng khăn ráo nước lau sạch. Tiếp đó, cho rong biển vào nồi nước đun 2 lít trên bếp khoảng 5 phút rồi vớt ra. (Không đun lâu vì sẽ làm nước dùng dashi có vị đắng).

    – Cho cá ngừ bào khô vào nồi nước đang đun cho đến khi thấy cá chìm hết xuống đáy rồi tắt bếp. (Không đảo cá vì sẽ làm nước bị đục, mất ngon)

    – Lọc nước dùng dashi bằng rây lọc. Để lọc tự nhiên, không vắt để nước không bị đắng.

    Cách 3: Cách nấu nước Dashi với rong biển kombu

    + 1 rây lọc

    + Rong biển kombu: 20g

    Cách nấu nước Dashi từ rong biển

    – Rửa sạch rong biển Konbu rồi cắt khúc từ 3-5 cm. Sau đó, ngâm trong nước ấm 500 – 800ml để miếng Konbu nở ra.

    – Cho tảo bẹ Konbu vào nồi rồi bắc lên bếp đun ở nhiệt độ vừa phải. Đun trong ngâm tảo bẹ kombu ở trên khoảng 10 – 20 phút. Sau đó, tắt bếp nếu thấy các bọt bóng sôi bắt đầu xuất hiện.

    – Vớt Konbu ra rồi dùng rây để lọc các sợi tảo bẹ, lấy nước dùng. Không để rong biển lâu trong nước vì sẽ làm nước dùng bị đắng và trơn nhầy.

    Cách 4: Cách làm nước Dashi với cá ngừ khô katsuo

    + 1 rây lọc

    + 20g cá ngừ khô

    + 100ml nước

    Cách nấu nước Dashi từ cá ngừ

    – Đun sôi 500ml nước trên bếp. Vặn nhỏ lựa nếu thấy nước sôi.

    – Cho 10 – 20g katsuo vào nước đun sôi thêm 3 – 5 phút rồi tắt bếp.

    – Vớt katsuo ra, để nguội, lọc bằng rây để lấy nước dùng.

    Cách 5: Cách nấu nước dùng Dashi từ nấm đông cô

    + 2-3 nấm đông cô khô

    + Khoảng 100ml

    Cách nấu nước Dashi từ nấm đông cô

    – Dùng 1 cây cỏ hoặc bàn chải đánh răng để làm sạch bụi bẩn trên nấm, không dùng nước để lau. Tiếp đó, cho nấm đông cô vào bát (chén) nước 100ml

    – Đợi khoảng 15 phút rồi lấy nấm ra vắt sạch. Sau đó, cắt bỏ phần cuống nấm, dùng dao rạch 1 hình chữ thập trên thân nấm.

    – Dùng rây lọc nước đã ngâm nấm ra ta sẽ có được nước dùng dashi cho trẻ từ nấm.

    Lưu ý: Nấm đông cô sau khi đã lọc hết chất dinh dưỡng có thể dùng để ăn tiếp, không nên vứt đi lãng phí.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Nước Dùng Dashi Cho Bé Ăn Dặm Theo Công Thức Của Mẹ Việt Tại Nhật
  • 7 Cách Làm Mặt Nạ Dầu Gấc Trị Nám, Duy Trì Vẻ Ngoài Trẻ Trung Cực Hiệu Quả
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Nhất Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Dầu Gấc Nguyên Chất 100% Và Mẹo Bảo Quản An Toàn Tại Nhà
  • Cách Làm Dầu Gấc Tại Nhà Hiệu Quả Nhất
  • Cách Nấu Nước Dashi Cho Con Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí Cách Làm Nước Dashi Chuẩn Kiểu Nhật Cho Bé 6 Tháng Ăn Dặm
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Nấu Nước Dashi Rau Củ
  • Bột Dashi Pigeon Là Gì? Có Những Loại Nào? Cách Mua Và Cách Dùng
  • Cách Nấu Và Bảo Quản Nước Dùng Dashi
  • Cách Làm Món Lẩu Cá Chép Cho Ngày Cuối Tuần
  • Nước dashi là tên gọi chung của các loại nước dùng trong ẩm thực Nhật, gồm rất nhiều loại như: nước dashi làm từ rong biển kombu, nước dashi làm từ rau củ, nước dashi làm từ cá khô, xương gà, nấm hương…

    Trong chế biến nước dashi cho bé ăn dặm, nhất là ở thời kỳ đầu khi chưa nên dùng muối hay các gia vị khác để nêm cho món ăn của trẻ, thì việc sử dụng nước dùng dashi là một lựa chọn rất an toàn, vừa giúp bổ sung khoáng chất, vừa đem lại sự thơm ngon hấp dẫn cho món ăn.

    Tuy nhiên, cần lưu ý trong giai đoạn trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên sử dụng nước dashi quá đậm đặc để đảm bảo không gây hại cho bộ máy tiêu hóa của trẻ.

    1. Cách làm nước Dashi với rong biển kombu và cá ngừ(hoặc cá thu) bào khô

    Nguyên liệu

    • Rong biển kombu: 20g (rong biển chứa nhiều chất xơ, sắt và canxi nên rất tốt cho cơ thể)
    • Cá ngừ bào khô: 40g
    • Nước: 2 lít

    Cách làm

    • Bước 1: Dùng khăn đã vắt cạn nước để lau qua miếng rong biển kombu. Sau đó, cho rong biển kombu vào nước ngâm khoảng 30 phút.
    • Bước 2: Cho rong biển vào nồi, đổ thêm 2 lít nước, đun sôi khoảng 5 phút thì vớt rong biển ra. Lưu ý, tránh đun lâu vì sẽ làm nước dashi bị đắng.
    • Bước 3: Cho cá ngừ bào khô vào nồi nước đang sôi, nấu cho đến khi cá ngừ chìm hết xuống đáy nồi thì tắt bếp. Chú ý, không đảo cá để tránh làm nước dùng bị đục, mất ngon.
    • Bước 4: Chuẩn bị một rây lọc để lọc nước dashi. Khi lọc, để nước chảy xuống tự nhiên, không nên vắt vì có thể làm cho nước dùng bị đắng và bị lẫn những mảnh vụn nhỏ rong biển hoặc cá bào.

    2. Cách làm nước dùng Dashi rau củ

    Chỉ cần là các loại rau củ không tạo vị đắng, chát thì loại nào cũng có thể làm nước dùng dashi cho bé được. Thậm chí, có thể tận dụng nước luộc rau củ (các loại rau cải ngọt, cải thảo, cà rốt, su su…) của gia đình làm nước dùng nấu món ăn cho trẻ.

    Trong nước dùng có vị ngọt tự nhiên tiết ra từ rau củ nên sẽ góp phần tạo thêm sự ngon miệng và hương vị mới cho món ăn của bé.

    Cách làm

    Có thể sử dụng các loại rau củ như: củ cải, bắp cải, cà rốt…. Sau khi rửa sạch, thái nhỏ, bỏ tất cả vào nồi, đun chín mềm cho ra nước ngọt. Sau đó lọc riêng lấy nước là xong.

    Nước dùng dashi thông thường sẽ được cho vào nấu cùng với cháo ăn dặm của các con. Đối với các bé trên 1 tuổi đã có thể ăn cơm cứng thì có thể nấu nước dùng dashi chung với rau củ hoặc thịt/ cá và cho dùng kèm với cơm.

    Tất cả các loại nước dùng dashi kombu rong biển cá ngừ bào khô hay nước dùng rau củ sau khi làm xong có thể cho vào khay đá, để đông lạnh và dùng dần. Tuy nhiên, cần nhớ một điều, càng để lâu nước dashi sẽ càng bị mất vị thơm ngon. Vì thế, mẹ nên canh nấu làm sao dùng vừa đủ trong vòng một tuần để đảm bảo hương vị chất dinh dưỡng cho món ăn của bé.

    Tài liệu: Sách Ăn dặm không nước mắt – Nguyễn Thị Ninh

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Làm Đẹp Với Dầu Gấc Cực Đơn Giản Và Hiệu Quả
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Xửng Hấp Hoặc Lò Vi Sóng
  • Hướng Dẫn Làm Dầu Gấc Với Công Thức Siêu Đơn Giản
  • Bí Quyết Cách Làm Dầu Gấc Nguyên Chất 100% Tại Nhà Đơn Giản Nhất
  • 【Tìm Hiểu】 Trị Thâm Môi Hiệu Quả Bằng Dầu Gấc Và Dầu Oliu
  • Cách Nấu Nước Dashi Cho Bé Từ Nước Xương

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Nước Dashi Cho Trẻ Ăn Dặm Cực Đơn Giản Và Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Gạo Lứt Cho Bé Ăn Dặm Siêu Siêu Ngon Miệng!
  • 3 Cách Nấu Cháo Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm Cực Dễ Dàng Và Hấp Dẫn
  • Cháo Tim Heo Cho Bé Ăn Dặm Nấu Như Thế Nào
  • Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 7
  • Dùng nước xương ninh để nấu cháo nấu bột cho bé có thật sự không tốt hay không?

    1. Nước xương có thật không tốt như các bà mẹ nghĩ?

    Khi con vào độ tuổi ăn dặm, các bà, các mẹ thường truyền nhau một kinh nghiệm đó là ninh nước xương lợn, xương gà,.. lọc lấy nước để nấu cháo, nấu bột cho con. Quan niệm nước xương giàu chất đạm và canxi vitamin A  giúp trẻ mắt sáng, dáng cao, tăng cân tốt… này không thực sự chuẩn xác. Bởi vì theo các chuyên gia dinh dưỡng cứ 100ml nước xương chứa khoảng 0,6 gam đạm, mà nhu cầu của bé là 21 gam đạm một ngày nên dùng nước xương nấu cháo cho trẻ chỉ đáp ứng được 1/30 nhu cầu đạm mỗi ngày của trẻ.

    Còn về thành phần canxi, thực ra nước xương hầm không ra được 100% canxi. Người ta đã phân tích 100ml xương hầm chỉ chứa 33,5 mlg canxi, chỉ đáp ứng 1/10 nhu cầu canxi của trẻ. Một nhược điểm nữa là tỉ lệ canxi – phốt pho phải cân đối thì trẻ mới hấp thu được canxi. Trong khi đó trong nước xương hầm, canxi thì cao mà phốt pho thì thấp nên khi trẻ ăn cháo nấu từ loại nước dùng này, cơ thể sẽ phải huy động phốt pho từ xương cột sống của trẻ ra, từ đó dẫn đến việc trẻ sẽ bị còi xương thứ phát.

    Chính vì vậy, ninh xương nấu cháo cũng không phải là không tốt cho trẻ nhỏ nó chỉ không có lượng dưỡng chất “khổng lồ” như mọi người vẫn nghĩ. Và nó chỉ không tốt khi các mẹ nghĩ chỉ cần dùng mình nước xương để nấu cháo cho trẻ và nghĩ như vậy là đủ chất cho trẻ. Khi mình bổ sung rau củ quả hay thịt cá ,và bở lớp mỡ đi thì nước xương đó sẽ là hỗn hợp nước dùng nấu bột và cháo cho con vô cùng hữu ích.

    2. Queen Nature mách mẹ nấu nước dashi từ xương với rau củ để nấu bột ăn dặm Queen Nature cho bé giúp bé thông minh cao lớn nè

    Bé ăn thun thút với nước dashi từ sườn non và rau củ quả

    Mẹ dùng 2kg sườn non ninh với rau củ quả như cà rốt, xu hào, xu xu, bí đao mỗi thứ 300gr để có được 2-3 lít hỗn hợp nước cốt cho bé. Khi ninh nên để mở vung, hớt bọt và lọc váng mỡ thật kỹ.  

    Khi nấu xong mẹ có thể để nguội sau đó để vào tủ lạnh từ 3-4 tiếng để các cặn bẩn, mỡ, chất béo đông lại tích tụ thành lớp váng trên bề mặt. Lúc đó ta chỉ cần dùng thìa hớt sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu sợ bé bị đầy bụng thì khi ninh các mẹ hãy bỏ thêm một nhánh hành tím hoặc một mẩu gừng vào. Hành và gừng cũng hỗ trợ tiêu hóa, chống đầy bụng tự nhiên rất tốt cho con.

    Cho vào các hộp 10ml bỏ vào tủ đông, mỗi lần nấu mẹ đun nóng nước cốt trong nồi cho dã đông ( nêm vừa vị ) .

    Bột thì mẹ dùng 1 /2 thìa phở đầy( tùy lượng con ăn ) pha với ½ bát con nước lạnh đánh tan (để bột không bị vón cục trong quá trình nấu ) từ từ đổ vào hỗ hợp nước cốt đang sôi trên nồi và quấy đều tay 10-15p, bắc ra trộn 1-2 giọt dầu ăn nguyên chất và đổ ra đĩa.

    Bột nấu xong sẽ có vị thơm ngậy từ gạo nhật và 20 hạt siêu dinh dưỡng , có màu xanh của bột rau siêu dinh dưỡng

    3. Một số lưu ý khi chọn xương để nấu cho trẻ

    Không nên chọn loại xương ống có nhiều tủy. Bởi vì thành phần đạm trong tủy thì ít, chất béo thì nhiều, mà chất béo trong tủy lại là chất béo no, hay nói cách khác là chất béo khó tiêu nên khi vào cơ thể, nó sẽ hạn chế việc hấp thu các chất dinh dưỡng khác của trẻ. Nếu ăn nhiều có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, phân sống. Về phần can xi, canxi có trong xương ống chủ yếu là canxi vô cơ mà cơ thể bé không hấp thụ được

    Vì vậy thay vì ninh xương ống, mẹ có thể mua xương hom, xương sườn lợn non, xương chân gà hoặc xương cá, vỏ tôm… 

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nguyên Tắc Nấu Nước Dùng Đảm Bảo Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
  • Cháo Ăn Dặm Cho Bé Từ 6 Đến 12 Tháng Tuổi Giàu Dinh Dưỡng
  • Chia Sẻ Các Công Thức Chế Biến Các Món Ăn Ngon Đơn Giản
  • 30 Thực Đơn Ăn Sáng Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình – Antoanvesinh.vn
  • Phở Ăn Liền Có Tốt Không? Ăn Như Thế Nào Tốt Nhất? Cosopho.com
  • Dashi Là Gì? Cách Nấu Nước Dashi Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • Nước Dashi Dùng Để Làm Gì? Cách Nấu Nước Dùng Dashi Cho Bé
  • 3 Cách Nấu Nước Dùng Ngon Cho Bé Ăn Dặm Bổ Sung Đầy Đủ Dinh Dưỡng
  • 3 Cách Nấu Nước Dùng Cho Bé Ăn Dặm
  • Bí Quyết Nấu Nước Dùng Gà Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm Đúng Chuẩn Từ Lúc Tập Ăn Tới 12 Tháng Tuổi
  • Trong một vài tuần đầu ăn dặm, lựa chọn thức ăn cho các bé sẽ tương tối hạn chế và bạn sẽ phải kiên nhẫn cho bé làm quen từng loại đồ ăn một. Trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, thức ăn của trẻ dưới 12 tháng tuổi sẽ không nêm gia vị. Thay vào đó, dashi là nước dùng được nấu theo phong cách Nhật Bản, sẽ được thêm vào khâu chế biến giúp món ăn đậm đà hơn, kích thích vị giác cho các bé ăn nhiều, mà vẫn đầy đủ dưỡng chất thiết yếu.

    Cơ thể con người không thể tự sản sinh ra muối và đây là vi chất quan trọng mà chúng ta cần phải bổ sung hàng ngày. Do đó, việc muối xuất hiện trong đồ ăn dặm là cần thiết.

    Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu ăn dặm, việc thêm các loại hạt nêm, mì chính hay muối tùy ý hoặc với lưu lượng giống như người lớn vẫn hay ăn vào các loại đồ ăn của các bé là điều tối kị. Bởi lúc này, các cơ quan nội tạng của trẻ nhỏ còn non nớt, đặc biệt là gan và thận chưa thể chuyển hóa, lọc và bài tiết muối một cách tối ưu và có thể gây hại nghiêm trọng tới hệ thống nội tiết của các bé.

    Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi nhu cầu muối chỉ khoảng 1g-2g/ngày. Đối với những trẻ bú mẹ, trong sữa mẹ đã có thành phần muối phù hợp với bé. Sữa công thức cũng được bổ sung một lượng muối có tỷ lệ y hệt sữa mẹ. Do đó trẻ dưới 1 tuổi, khi sữa vẫn còn là nguồn dinh dưỡng chính, việc nêm muối lại càng không cần thiết.

    Dashi là gì?

    Tất cả các nguyên liệu phơi khô được dùng để làm nên dashi rất giàu glutamine tự nhiên và cung cấp hương vị mạnh mẽ cho nước dùng. Dashi tạo ra một hương vị umami thơm ngon từ tất cả các thành phần này và bạn không cần phải nêm nếm thức ăn.

    Với một hương vị ngọt ngào và mặn đặc trưng, ​​hương vị umami sâu sắc là điều khiến dashi khác biệt so với các loại nước dùng khác. Không cần phải nêm nếm mà vẫn thu hút được vị giác của các bé, thật tuyệt vời phải không các mẹ?

    Hướng dẫn nấu nước dashi cho bé ăn dặm

    Để nấu nước dashi theo phong cách Nhật Bản một cách đơn giản nhất, chúng ta thường cần những loại nguyên liệu chính sau:

    • Tảo bẹ khô (Kombu)
    • Cá ngừ bào bonito (Katsuobushi)
    • Cá cơm hoặc cá mòi phơi khô (Iriko hoặc niboshi)
    • Nấm shiitake phơi khô (Shiitake)

    Cách nấu nước dashi kombu cho bé ăn dặm

    Đây là loại dashi ăn chay làm từ tảo bẹ, có vị thanh nhẹ. Kombu dashi cung cấp các vi dưỡng chất thiết yếu cho tế bào đường ruột của bé trong thời kì đầu ăn dặm. Mặc dù tảo bẹ kombu không chứa đạm nhưng loại nguyên liệu này lại rất giàu canxi, carotene, sắt và iot. Các dưỡng và khoáng chất rất tốt cho da của bé, tăng cường màng nhầy và hệ miễn dịch, tạo tiền đề vững chắc cho sức khỏe thị giác trong tương lai.

    Các bước làm kombu dashi:

    Cách nấu nước katsuo dashi cho bé ăn dặm

    Katsuo dashi là loại dashi làm từ cá ngừ khô /lên men và cá ngừ vằn được xắt thành những mảnh mỏng. Không giống như kombu dashi, các mẹ chỉ cần bỏ ra khoảng 15 phút là đã có thể hoàn thành dashi giàu hương vị và dưỡng chất từ nguyên liệu này.

    Đặc biệt giàu protein, katsuo dashi giúp hình thành cơ bắp và mạch máu trong cơ thể và những khoáng chất có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất như Magie,..mà còn chứa nhiều vitamin D giúp xương và răng của bé rắn chắc.

    Các bước làm katsuo dashi:

    Cách dùng dashi để chế biến các bữa ăn dặm cho bé

    Tuy nhiên các mẹ nhớ rằng càng để lâu nước dashi sẽ càng bị mất vị thơm ngon. Vì thế, mẹ nên canh nấu làm sao dùng vừa đủ trong vòng một tuần để đảm bảo hương vị chất dinh dưỡng cho món ăn của bé.

    Đối với tảo biển kombu và cá ngừ bào katsuo sau khi đã hoàn thành nấu nước dashi cho bé ăn dặm, những nguyên liệu này hoàn toàn có thể sử dụng bởi người lớn trong bữa ăn của chính mình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Nấu Nước Dùng Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Cách Nấu Cháo Trai Cho Bé Từ 6 Đến 8 Tháng Tuổi Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Cua Biển Với Nấm Rơm Cho Bé Ăn Dặm
  • Các Cách Nấu Cháo Cá Hồi Ăn Dặm Cho Bé Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Kiểu Nhật
  • Cách Nấu Và Bảo Quản Nước Dùng Dashi

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Lẩu Cá Chép Cho Ngày Cuối Tuần
  • 【1/2021】Món Ngon Từ Cá Khế
  • Cách Kho Cá Chuối Ngon Chuẩn Cho Bữa Cơm Thêm Ấm Cúng
  • Cách Làm Giấm Gạo Từ Bia, Làm Dấm Bằng Chuối Và Nước Dừa
  • Hướng Dẫn Công Thức Tự Nuôi Giấm Ăn Tại Nhà
  • Trong bài viết trước ( Sức mạnh ẩn chứa trong nước dùng “Dashi“), chúng tôi đã giới thiệu về công dụng của loại nước dùng truyền thống Nhật Bản ” Dashi” và nhận được rất nhiều phản hồi từ độc giả hỏi về loại nguyên liệu này. Đặc biệt là có khá nhiều bà mẹ hỏi về cách nấu lấy nước dùng và cách sử dụng nước dùng , bởi vậy trong bài viết lần này chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn với các bạn về cách nấu lấy nước dùng dashi.

    Lớp bột trắng trên bề mặt rong biển kombu là gì?

    Khi chọn rong biển kombu, bạn nên chọn loại kombu dày, rộng bản và có bề mặt nhẵn. Khoảng 90% các loại kombu được bán ở Nhật là kombu của vùng Hokkaido, có rất nhiều loại kombu tùy vào địa phương sản xuất như ” Ma kombu (真昆布)”, ” Rausu kombu (羅臼昆布)”, ” Rishiri kombu (利尻昆布)”, ” Hidaka kombu (日高昆布)”… Các bạn chỉ cần chọn loại kombu chuyên dùng để nấu lấy nước dùng dashi là được. Trên bề mặt kombu có thể có lớp phấn trắng hay các hạt trong suốt, đây là thành phần tự nhiên giúp tạo nên độ ngon và ngọt nên các bạn không cần phải lo lắng. Trước khi đun lấy nước dùng dashi, nếu các bạn rửa kombu qua nước thì sẽ làm trôi mất thành phần tạo độ ngon ngọt này, do đó chỉ nên lấy khăn sạch đã vắt ráo nước lau nhẹ trên bề mặt kombu là được.

    Cách tạo nước dùng dashi đơn giản

    Nước dùng dashi thường được các gia đình Nhật sử dụng chia làm 2 loại chính, đó là ” Kombu dashi” sử dụng duy nhất kombu để tạo ra nước dùng và ” Awase dashi” kết hợp kombu và cá ngừ bào ( katsuobushi)để tạo ra nước dùng. Kombu dashi có hương vị rất thanh nhẹ nên thích hợp để nấu canh, nước súp hoặc các món lẩu. Còn Awase dashi có thêm vị đậm đà của cá ngừ bào nên thích hợp để pha nước dùng khi nấu mỳ udon hay soba, hoặc dùng để nấu canh miso, các món ninh hầm hay các món nấu. Loại dashi có cách nấu đơn giản nhất chính là “Kombu dashi”.

    Cho 1 lít nước vào nồi, rồi cho khoảng 10 – 20g kombu đã lau qua bề mặt vào và ngâm khoảng 30 phút, sau đó đem đun. Trước khi nồi nước sôi bùng lên, bạn vớt kombu ra là xong. Bí quyết ở đây là không đun sôi sùng sục. Nếu đun quá kỹ, thành phần tạo keo rất đặc biệt có trong kombu sẽ bị tan mất và làm giảm đột ngon của nước dùng, bởi vậy bạn cần để ý kỹ khi đun. Để nấu “Awase dashi”, ban đầu lặp lại các bước giống như nấu kombu ở phần trên.

    Tiếp đến, sau khi vớt kombu ra, bạn cho khoảng 30g cá ngừ bào vào nồi khi nước đã sôi hẳn. Cũng giống cách nấu kombu dashi, chú ý không được đun sôi sùng sục vì vị sẽ tạp và không thanh. Ngay khi thấy nước sôi bùng lên lần nữa thì lập tức tắt bếp, chờ cho cá ngừ bào lắng xuống đáy nồi. Khi cá ngừ bào chìm hẳn, dùng khăn sạch hoặc rổ hay giá đựng có mắt lưới nhỏ để lọc lấy nước dùng là xong. Các bạn thử làm xem, sẽ thấy rất dễ đấy. Nếu không có thời gian đun lấy nước dùng dashi, bạn có thể cắt nhỏ kombu ra, rồi bỏ vào bình rỗng như bình đựng thức ăn của bé chẳng hạn, sau đó đổ nước vào, đậy nắp lại và bỏ vào tủ lạnh. Để trong tủ lạnh khoảng vài giờ là bạn đã có “nước dùng dashi ăn liền” sử dụng được ngay với hương vị ngon ngọt tự nhiên của kombu.

    Nếu nấu nhiều nước dùng, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, thời hạn sử dụng là vào khoảng 2 ngày.

    Vào cuối tuần hay khi bạn có thời gian hãy làm sẵn, khi muốn nấu canh miso, nước dùng, cà ri… thì chỉ việc bỏ ra dùng là được. Nếu không dùng hết nước dùng dashi trong vòng 2 ngày, bạn có thể đông lạnh phần còn thừa bằng cách cho vào khay đá và để vào ngăn đá tủ lạnh. Làm theo cách này khiến bạn dễ dàng điều chỉnh lượng nước dùng dashi sử dụng cho một bữa ăn dặm của bé, nhờ vậy mà bạn sẽ trở nên nhàn nhã hơn đấy.

    Ngoài lề một chút, trong tiếng Nhật, người Nhật nói “chiết lấy nước dùng” chứ không nói “nấu lấy nước dùng”. Cách nói này được cho là xuất phát từ ý nghĩa “chiết xuất” dưỡng chất và độ ngon ngọt từ nguyên liệu làm nên dashi.

    Làm gì với bã kombu và cá ngừ bào sau khi đã chiết lấy nước dùng?

    Kombu và cá ngừ bào sau khi đã lấy nước được gọi là ” dashi gara” (bã dashi). Trong các bã dashi này có vô số dưỡng chất như chất xơ, các axit amin… Sẽ rất lãng phí nếu vứt bỏ bã dashi này, do đó bạn có thể tận dụng chúng để làm nguyên liệu cho các món ăn. Chẳng hạn như với rong biển, bạn có thể cho vào nấu cơm, hoặc cắt nhỏ ra rồi xào với các loại khác như cà rốt để làm món ăn vặt. Vừa sần sật lại vừa có độ mềm, trơn nhất định nên trẻ nhỏ ở Nhật rất thích ăn món này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bột Dashi Pigeon Là Gì? Có Những Loại Nào? Cách Mua Và Cách Dùng
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Nấu Nước Dashi Rau Củ
  • Bật Mí Cách Làm Nước Dashi Chuẩn Kiểu Nhật Cho Bé 6 Tháng Ăn Dặm
  • Cách Nấu Nước Dashi Cho Con Ăn Dặm
  • 3 Cách Làm Đẹp Với Dầu Gấc Cực Đơn Giản Và Hiệu Quả
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Nấu Nước Dashi Rau Củ

    --- Bài mới hơn ---

  • Bột Dashi Pigeon Là Gì? Có Những Loại Nào? Cách Mua Và Cách Dùng
  • Cách Nấu Và Bảo Quản Nước Dùng Dashi
  • Cách Làm Món Lẩu Cá Chép Cho Ngày Cuối Tuần
  • 【1/2021】Món Ngon Từ Cá Khế
  • Cách Kho Cá Chuối Ngon Chuẩn Cho Bữa Cơm Thêm Ấm Cúng
  • Các chuyên gia dinh dưỡng cũng như Hiệp hội nhi khoa Mỹ đều khuyến cáo các món ăn dặm cho bé trong giai đoạn 5-6 tháng tuổi không nên nêm thêm bất kì gia vị nào. Thay vào đó, mẹ có thể nấu nước dashi rau củ, nước dashi từ tảo bẹ và cá bào hoặc nước hầm xương để nấu cháo/bột ăn dặm cho bé.

    Với cách nấu nước dashi rau củ vừa đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của bé lại bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và giúp bé ăn ngon miệng hơn.

    Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

    Để nấu nước dùng rau củ cho bé ăn dặm, mẹ có thể chọn bất kì loại rau củ nào có vị ngọt. Tốt nhất là nên chọn các loại rau củ quả theo mùa, vừa rẻ vừa tránh được thuốc sâu hay các hoá chất bảo quản.

    Mẹ hoàn toàn có thể chọn ngô ngọt, củ cải, cà rốt, bí bỏ, hành tây…để nấu nước dùng rau củ cho bé:

    • Củ cải, cà rốt (40g) mua về rửa sạch, gọt vỏ cắt khúc mỏng.
    • Bắp cải(80g) rửa sạch, cắt khúc tầm 1cm.
    • Hành tây (40g) lột vỏ, rửa sạch, cắt khoanh mỏng.

    Cách nấu nước dashi rau củ

    Bước 1: Mẹ cho củ cải và cà rốt vào cùng 400ml, đun sôi tầm 10 phút.

    Bước 2: Cho hành tây và bắp cải vào để sôi thêm 10-20p nữa rồi tắt bếp.

    Bước 3: Dùng rây lọc lấy nước dùng cho bé. Phần rau củ còn lại mẹ có thể tận dụng để nấu canh.

    Cách bảo quản hoặc trữ đông

    Phần nước dùng sau khi để nguội, mẹ chia vào các khay trữ đông và cho vào tủ lạnh để dùng dần. Bé mới ăn dặm mỗi lần chỉ dùng 1 viên khoảng 25ml trộn với cháo hoặc rau củ quả nghiền.

    Khi cho bé ăn, mẹ cho cháo, rau củ, nước dùng trữ đông vào các chén nhỏ riêng biệt rồi hấp cách thuỷ chừng 7 phút cho tan hoàn toàn và đạt được nhiệt độ tầm 50-60 độ C là có thể cho bé ăn được.

    Thế là mẹ đã có nước dùng dashi giúp bé ăn dặm ngon hơn rồi, chúc mẹ thành công!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Làm Nước Dashi Chuẩn Kiểu Nhật Cho Bé 6 Tháng Ăn Dặm
  • Cách Nấu Nước Dashi Cho Con Ăn Dặm
  • 3 Cách Làm Đẹp Với Dầu Gấc Cực Đơn Giản Và Hiệu Quả
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Xửng Hấp Hoặc Lò Vi Sóng
  • Hướng Dẫn Làm Dầu Gấc Với Công Thức Siêu Đơn Giản
  • Cách Nấu Và Sử Dụng Nước Dashi Từ Rau Củ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Dùng Nước Dashi Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé Đúng Khoa Học, Mẹ Nên Đọc Kẻo Lại Công Cốc ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Tổng Hợp 86 Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Từ 5
  • Tiết Lộ Cách Làm Cá Tra Nhúng Giấm Đậm Đà Hương Vị Miền Tây
  • Học Cách Làm Món Bún Ngao Dọc Mùng Chống Ngấy Sau Tết
  • Đổi Món Với Bún Nghêu Dọc Mùng
  • Cách nấu và sử dụng nước Dashi từ rau củ

    Các mẹ thân mến, theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, thức ăn cho bé thường không nêm gia vị mà ta sử dụng nước Dashi rau củ để làm món ăn ngon và đậm đà hơn. Vậy câu hỏi được đặt ra: Nước Dashi rau củ là gì?

    Dashi rau củ là loại phổ biến và dễ làm nhất trong khi chế biến các món ăn dặm cho bé. Mẹ chỉ cần chọn các loại củ quả không tạo vị chát là có thể làm nước dùng được. Nước có vị ngọt tự nhiên được tiết ra từ các loại rau củ nguyên chất, giúp cho món ăn thêm ngon miệng và tạo hương vị cho món ăn cho bé.

    Cách nấu nước Dashi

    Cách thực hiện như sau:

    Bước 2: Bỏ rau củ vào nồi và cho thêm khoảng 800 – 1000 ml nước (250g rau củ quả thì tương ứng 800ml nước). Bỏ rau củ lâu mềm (như mía, bắp ngô, cà rốt…) vào nấu trong 20 phút, sau đó bỏ rau củ còn lại vào (khoai tây, su su, khoai lang, mướp, bắp cải….) nấu tiếp 10 phút.

    Nước Dashi mang màu sắc đặc trưng giúp cho món ăn thơm ngon tự nhiên hơn. Chúng có độ ngọt nhẹ, thanh mà không cần phải sử dụng thêm gia vị hóa học nào cả. Hương vị ngọt ngào đặc trưng đã khiến nước Dashi thật khác biệt so với các loại nước dùng khác, giúp các bé ăn ngon miệng hơn.

    Một vài lưu ý khi nấu nước Dashi rau củ cho bé ăn dặm:

    • Để nấu nước Dashi thành công các mẹ nên chọn loại rau củ theo mùa để tránh mua phải rau củ có nhiều chất hoá học, sẽ không tốt cho bé. Ngoài ra, các mẹ cần tìm hiểu các nhóm rau củ nào thì phù hợp với nhau, loại rau củ nào kỵ nhau.

    Củ cải trắng với cà rốt: Củ cải trắng rất giàu giàu vitamin C, cà rốt lại chứa nhiều enzym phân giải vitamin C. Ăn chung hai loại củ này với nhau sẽ khiến phá hủy chất dinh dưỡng có trong mỗi loại củ, nặng có thể khiến bạn đau bụng, đầy hơi.

    Khoai tây, khoai lang với cà chua: Món ăn có thành phần cà chua và khoai tây, khoai lang sau khi hấp thu vào cơ thể, tại dạ dày khi các chất có trong cà chua, khoai tây, khoai lang kết hợp sẽ gây khó tiêu, dễ làm bạn rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy…

    Cà chua với dưa leo: Trong dưa leo có chứa chất phân giải vitamin C nên khi bạn ăn hay nấu các món có cả 2 nguyên liệu là cà chua với dưa leo thì vitamin C có trong cà chua sẽ bị dưa leo phân giải, giảm khả năng hấp thu vitamin C của cơ thể bạn.]

    • Nhiệt độ “chín” của mỗi loại rau củ cũng khác nhau nên mẹ cần biết cách cho lần lượt vào theo thứ tự, ninh bao nhiêu phút là đạt chuẩn.

    • Nước Dashi là nước súp dành cho bé ăn kèm với món chính. Thay cho canh, súp hằng ngày hoặc dùng làm nước nấu cháo cho bé.

    • Nước Dashi trữ đông tối đa trong vòng 1 tuần lễ (tham khảo bài viết: Thời hạn sử dụng nước hầm Dashi). Vì vậy khi nấu các mẹ canh lượng nước vừa đủ cho bé sử dụng, để đảo bảo hương vị chất dinh dưỡng cho món ăn của bé.

    • Trong giai đoạn trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên sử dụng nước Dashi quá đậm đặc sẽ gây hại cho bộ máy tiêu hoá của trẻ.

    • Ngoài việc chế biến nước Dashi từ rau củ, các mẹ có thể biến tấu nước dùng từ tảo bẹ, nấm đông cô hoặc rong biển. Cách làm tương tự như nước Dashi rau củ.

    Kết luận: Qua bài viết này, mẹ Kiến hi vọng các mẹ đã hiểu được đặc điểm và cách sử dụng nước Dashi đúng cách.

    Nước Dashi không chỉ hỗ trợ kích thích vị giác, làm cho món ăn thêm ngon mà còn giúp bé phát triển khỏe mạnh. Không những thế, nước Dashi còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết giúp tăng cường sức đề kháng cũng như đem lại nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

    Các mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin với sách ăn dặm kiểu nhật: Tại đây

    Chúc các mẹ thành công!

    Để được cập nhật thông tin và trao đổi với gia đình Kiến các ba mẹ có thể liên hệ qua Facebook và theo dõi tại YouTube 

    16k

    59

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chăm Sóc Các Bé Bằng Bột Gấc
  • Cách Làm Dầu Gấc Nguyên Chất Tại Nhà Và Cách Bảo Quản An Toàn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Dầu Gấc Nhanh, Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà
  • 【3/2021】 Cách Làm Dầu Gấc Bằng Rượu Trắng Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Dầu Gấc Đơn Giản Tại Nhà Để Làm Trắng Da
  • Canh Miso Hay Là Cách Làm Nước Dùng Dashi

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Dùng Nước Dashi Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé Đúng Khoa Học, Mẹ Nên Đọc Kẻo Lại Công Cốc
  • Cách Làm Dấm Chuối, Nuôi Dấm Chuối Tự Nhiên Tại Nhà
  • Học Cách Làm Giấm Táo Mèo Với 4 Bước Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • 3 Kiểu Nấu Canh Cá Ngon Và Hấp Dẫn
  • Dấm Bỗng Là Gì, Giấm Bỗng Dùng Nấu Món Gì, Cách Làm Dấm Bỗng Từ Rượu Nếp Chỉ 2 Bước Đơn Giản
  • Chào cả nhà,

    Vậy là từ khi chuyển đến vùng đất mới này, cuối cùng tớ cũng đã được gặp lại tuyết vốn được coi là của hiếm của chỗ này 😉 Có người bảo tớ vì bọn tớ từ WY tới nên mang tới mùa đông có tuyết cho nơi này hehe… Mặc kệ vì cái gì nhưng buổi sáng thức dậy nhìn ra ngoài trời tuyết trắng phủ đầy rừng thông đã khiến tớ có cảm giác quen thuộc và thấy yêu thương nơi này hơn rất nhiều…

    Trời lạnh thì ăn uống luôn là vấn đề lớn vì cái gì cũng thèm nhưng chỗ này tuyết dù phủ không dày nhưng vì mọi người không quen xử lý khi trời tuyết (hiếm mà lại :D) nên mọi thứ đều bị đóng cửa. Thư viện, trường học, cửa hàng cũng đóng cửa vì không ai muốn ra đường khi trời vừa tuyết xong, đường rất trơn và dễ xảy ra tai nạn. Lại nhớ tới Laradise của bọn tớ khi xưa dù có – 30 độ C thì mọi người vẫn ra đường (tất nhiên là cũng hạn chế ra đường) nhưng tuyết như thế này thì thường được coi là “muỗi” thôi vì xe ủi tuyết làm việc rất chăm chỉ và miệt mài. Tuyết sau, sáng hôm sau nắng lên thì đường lại đẹp, tuyết chỉ còn lại bên vệ đường mà từ từ tan hay là những đống tuyết đã được dọn gọn gàng thôi.

    Có lẽ đấy là điều khác biết khi mình quen làm việc gì và không quen làm việc gì. Nếu đã quen thì dù có khó hơn cũng thành dễ mà đã không quen thì dù có dễ mấy cũng thành khó 😛 … Cuộc đời vẫn cứ xoay vần như vậy và vì con người là nô lệ của thói quen mà.

    Hôm nay tớ đến với cả nhà một món ăn rất quen nhưng lại lạ với Candy Can Cook. Đó là món canh miso (Miso soup) – một món ăn rất nổi tiếng và quen thuộc của ẩm thực Nhật Bản. Nói lạ là vì quả thật tớ rất ít nấu món Nhật, ngoại trừ mê bánh Mô – chi (Mochi) đã thử làm ra thì có lẽ đây là món mặn đầu tiên tớ nấu. Không phải vì không thích ẩm thực Nhật mà có lẽ vì chưa có cơ hội.

    Số là bé con nhà tớ rất mê canh Miso. Thế là tớ liền bắt tay tìm hiểu thử xem canh Miso là thế nào. Tớ đi từ hết bất ngờ này tới bất ngờ khác. Canh Miso hoá ra có thể chế tác rất nhiều kiểu và quan trọng nhất vẫn là các loại miso dùng để nấu canh. Vậy Miso là gì? Miso là một loại tương đậu nành rất phổ biến trong nấu ăn của Nhật. Có rất nhiều loại miso với màu sắc khác nhau và các nguyên liệu để muối tương khác nhau. Có lẽ xin dành một bài khác để nói thêm chi tiết hơn về miso.

    Canh Miso rất tốt cho sức khoẻ và tiêu hoá. Có thể nói, người Nhật uống canh Miso hàng ngày như người Việt mình ăn canh rau hehe… So sánh thế hơi khập khiễng nhưng tóm lại để thấy canh Miso là rất phổ biến và là một món ăn rất đơn giản (với người Nhật). Tuy vậy, để nấu ra một bát canh ngon đúng điệu làm từ những bước ban đầu quả cũng không phải đơn giản. Trước hết phải có nước dùng dashi. Nước dùng dashi nói thật là tớ mới được nghe tới từ lúc đọc cuốn sách “Ăn dặm kiểu Nhật” nhưng tớ cũng không quan tâm nhiều vì không có điều kiện và cũng không cho con ăn hoàn toàn theo kiểu gì cả. Dashi là một loại nước dùng phổ biến của Nhật và có rất nhiều cách để làm ra loại nước dùng này. Cách dễ nhất là mua gói bột về pha với nước ra (chắc là giống kiểu dùng hạt nêm từ thịt sẵn ý :D). Cũng có thể tự nấu với cách phổ biến mà tớ chọn nấu với kombu (tảo bẹ khô – dried kelp) và katsuobushi (bonito flake s hay tạm dịch là cá ngừ bào khô và hun khói).

    Vấn đề mà tớ muốn nói với cả nhà là món canh miso vốn rất bình dị (có thể nói tớ cũng ít khi để ý nhiều khi ra ngoài ăn) nếu bạn tự nấu thử một lần thì sẽ nghĩ khác ngay về nó. Lần đầu nấu thử canh miso ra ăn xong tớ kết luận: “Từ giờ sẽ chỉ ăn canh miso tự nấu!” Vì nó quá ngon cả nhà ạ! Vị ngọt và thơm của nước dùng dashi được tự nấu từ A à Z cộng với miso, thêm chút đậu và tảo biển (wakame seaweed) vào là ngon cơm tuyệt vời luôn. Đặc biệt, vì tớ làm nước dùng Dashi từ bước ban đầu nên sẽ có cả tảo bẹ và katuobushi còn lại, tớ sẽ nấu lại và tạo ra một món ăn kèm ngon tuyệt. Một công đôi việc và chỉ cần nấu một món là ra cả bữa cơm ngon rồi 😉 Còn chần chừ gì nữa mà không cùng tớ thử nấu ngay canh Miso nào.

    Múc canh ra bát rồi rắc thêm chút hành tươi lên. Lấy thêm phần tảo bẹ và katsuobushi ra là có một bữa cơm ngon hoàn chỉnh rồi đó cả nhà ơi. Canh Miso thật ra nấu rất nhanh nếu có sẵn nước dùng dashi. Nếu ai muốn thử tự làm dashi như tớ chỉ thì có thể làm trước và để tủ lạnh. Khi nào nấu canh thì mang ra đun sôi nóng lên là được.

    Tớ rất thích mùi canh miso tự nấu vì nó đậm đà gấp cả trăm lần thứ súp tớ vẫn được ăn ở ngoài tiệm. Có lẽ một phần vì tự làm cả nước dùng dashi nữa. Mùi cá ngừ hun khói thơm nhẹ nhàng kết hợp với miso thơm khiên ai ngửi cũng đã muốn ăn ngay rồi. Tớ tin rằng món canh miso quen thuộc nếu được tự tay mình nấu ra cũng sẽ khác biệt hoàn toàn so với món canh mình vẫn hay ăn.

    Tóm tắt cách làm nhanh gọn tại kênh youtube của Candy Can Cook:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nước Dashi Là Gì? Gợi Ý 5 Cách Nấu Nước Dashi Ngon Bổ Dưỡng Cho Bé
  • Cách Nấu Nước Dùng Dashi Cho Bé Ăn Dặm Theo Công Thức Của Mẹ Việt Tại Nhật
  • 7 Cách Làm Mặt Nạ Dầu Gấc Trị Nám, Duy Trì Vẻ Ngoài Trẻ Trung Cực Hiệu Quả
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Nhất Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Dầu Gấc Nguyên Chất 100% Và Mẹo Bảo Quản An Toàn Tại Nhà
  • Cách Dùng Nước Dashi Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé Đúng Khoa Học, Mẹ Nên Đọc Kẻo Lại Công Cốc

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dấm Chuối, Nuôi Dấm Chuối Tự Nhiên Tại Nhà
  • Học Cách Làm Giấm Táo Mèo Với 4 Bước Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • 3 Kiểu Nấu Canh Cá Ngon Và Hấp Dẫn
  • Dấm Bỗng Là Gì, Giấm Bỗng Dùng Nấu Món Gì, Cách Làm Dấm Bỗng Từ Rượu Nếp Chỉ 2 Bước Đơn Giản
  • Cách Nấu Canh Cá Dưa Chua Đơn Giản
  • Nhiều bà mẹ Việt cho con ăn dặm kiểu Nhật rất chuộng làm nước dashi để nấu cháo cho bé. Nhưng nước này chỉ phát huy tác dụng khi được dùng đúng cách.

    Trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, thức ăn của trẻ dưới 12 tháng tuổi sẽ không nêm gia vị. Thay vào đó, người ta sử dụng nước dashi để chế biến món ăn giúp món ăn thêm ngon và đậm đà hơn.

    Đối với các mẹ cho con ăn dặm kiểu Nhật thì nước dashi có lẽ là thứ bắt buộc cần phải có để giúp món ăn thêm đậm đà và bổ sung khoáng chất thiết yếu. Nấu nước dashi không hề khó và các mẹ hoàn toàn có thể tự làm nước dashi ở nhà để tập cho con con ăn dặm.

    Bản chất nước dashi là loại nước dùng của người Nhật. Trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì việc các bà mẹ tranh thủ làm nước dashi dùng mỗi tuần có thể giúp cho mẹ tiết kiệm thời gian chế biến cho bé mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều mẹ Việt cho con ăn dặm kiểu Nhật nhưng lại chưa hiểu đúng cách sử dụng nước dashi dẫn đến hiệu quả của thứ nước dùng này không được cao.

    Nước dùng dashi ngoài tác dụng điều chỉnh độ đặc loãng cho món ăn, còn rất bổ dưỡng và đảm bảo cung cấp đủ chất cho bé. Nước dùng dashi có hai loại, loại nấu từ cá bào, rong biển và loại nấu từ rau củ quả.

    1. Cách làm nước dashi với rong biển kombu và cá ngừ bào khô Nguyên liệu Cách làm

    Dùng khăn đã vắt cạn nước để lau qua miếng rong biển kombu. Sau đó, cho rong biển kombu vào nước ngâm khoảng 30 phút.

    Cho rong biển vào nồi, đổ thêm 2 lít nước, đun sôi khoảng 5 phút thì vớt rong biển ra. Lưu ý, tránh đun lâu vì sẽ làm nước dashi bị đắng.

    Cho cá ngừ bào khô vào nồi nước đang sôi, nấu cho đến khi cá ngừ chìm hết xuống đáy nồi thì tắt bếp. Chú ý, không đảo cá để tránh làm nước dùng bị đục, mất ngon.

    Chuẩn bị một rây lọc để lọc nước dashi. Khi lọc, để nước chảy xuống tự nhiên, không nên vắt vì có thể làm cho nước dùng bị đắng và bị lẫn những mảnh vụn nhỏ rong biển hoặc cá bào.

    2. Cách làm nước dùng dashi rau củ

    Dashi rau củ cũng là một loại nước dùng phổ biến thường được dùng trong chế biến các món ăn dặm cho bé. Chỉ cần là các loại rau củ không tạo vị đắng, chát thì loại nào cũng có thể làm nước dùng dashi cho bé được. Thậm chí, có thể tận dụng nước luộc rau củ (các loại rau cải ngọt, cải thảo, cà rốt, su su…) của gia đình làm nước dùng nấu món ăn cho trẻ.

    Trong nước dùng có vị ngọt tự nhiên tiết ra từ rau củ nên sẽ góp phần tạo thêm sự ngon miệng và hương vị mới cho món ăn của bé.

    Nguyên liệu:

    Rau củ quả mua về rửa sạch xắt khúc (tùy theo sở thích các bé mà mua rau củ quả ví dụ : bí rợ, mướp, bắp ngô, bắp non, cà rốt, khoai tây , mía, su su…)

    Cách nấu:

    250g rau củ quả tương ứng 800ml nước, cứ thế bao nhiêu rau củ quả thì nhân nước lên nấu. Bỏ rau củ lâu mềm (như mía, bắp ngô, cà rốt …) vào nấu trong 20 phút, sau đó bỏ rau củ còn lại vào (khoai tây, su su, khoai lang, mướp, bắp cải….) nấu tiếp 10 phút.

    Xong ta tắt bếp, lấy rau củ từng loại ra nghiền hoặc ray (ray khi còn nóng sẽ mịn và không bị lợn cợn).

    Nước nấu xong để nguội ta lọc qua ray thấm giấy đổ vào khay trữ đông.

    Chú ý: Tất cả rau củ quả nghiền và nước dashi dùng trong 1 tuần.

    Thông thường, khi chế biến nước dashi, các bà mẹ đã chia thành từng viên nhỏ và trữ đông. Vì thế, khi sử dụng mẹ cần rã đông dashi. Để tận dụng hiệu quả của nước dashi trong việc chế biến món ăn dặm cho bé, mẹ cũng cần phải biết cách sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả. Chúng tôi xin hướng dẫn hai trường hợp thông dụng như sau:

    • Với việc nấu cháo thịt, cá với nước dashi: thì mẹ chỉ cần rã đông thịt cá cùng cháo với nước dashi trong khoảng 7 phút để cho các nguyên liệu rã đông ra. Sau đó tiếp tục nấu thêm khoảng 3 phút là có thể cho bé dùng được.
    • Trường hợp nấu cháo mà chỉ trữ đông nước dashi thì có thể thêm khoảng 15ml đến 30ml nước dashi đã rã đông vào nấu chung. Nấu cho sôi trong vòng 5 phút là có thể cho bé dùng được.

    Mẹ chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là đã áp dụng được cách nấu nước dashi rau củ để cho bé dùng trong vài ngày. Chúc các mẹ thành công và sáng tạo thêm nhiều cách chế biến mới để bé có những bữa ăn thú vị và đầy đủ dinh dưỡng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Canh Miso Hay Là Cách Làm Nước Dùng Dashi
  • Nước Dashi Là Gì? Gợi Ý 5 Cách Nấu Nước Dashi Ngon Bổ Dưỡng Cho Bé
  • Cách Nấu Nước Dùng Dashi Cho Bé Ăn Dặm Theo Công Thức Của Mẹ Việt Tại Nhật
  • 7 Cách Làm Mặt Nạ Dầu Gấc Trị Nám, Duy Trì Vẻ Ngoài Trẻ Trung Cực Hiệu Quả
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Nhất Bằng Nồi Cơm Điện
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100