Top 11 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Cháo Trẻ Em Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Cháo Trai Ngon Cho Trẻ Em

Cháo trai không chỉ là món ăn dân dã mà còn rất bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Vì thế, hãy học cách món ngon đặc biệt này dành tặng cho con yêu.

Chọn nguyên liệu

Trai: khoảng 1kg

Gạo tẻ: 100g. Nếu bé còn nhỏ chưa ăn được cháo ba njcó thể dùng bột hoặc cháo tấm để thay thế. Bạn nào cẩn thận hơn có thể ngâm gạo rồi xay lên một ít để nấu cháo. Như thế món cháo rất ngon, thơm đúng điệu.

Gạo nếp: 20g, các loại gia vị, hành khô, hành tươi, , gừng, .

Quy trình chế biến

Hãy ngâm trai trong nước để trai nhả đất bẩn bám trong miệng. Sau đó xả nước rồi lại tiếp tục ngâm. Ngâm và xả nước nhiều lần sẽ làm thịt trai sạch sẽ, không bị dính cát. Sau khi trai đã được , bạn cho trai vào nồi, đổ khoảng 1 bát tô nước, .

Khi nồi trai sôi bạn vớt bọt, rồi chờ khoảng 2 phút vớt trai ra rổ để nguội và ráo nước. Còn nồi nước luộc trai thì đậy vung, để yên tĩnh để lắng rồi gạn lấy nước trong.

Khi trai nguội, bạn đem tách lấy phần thịt, bóp phân ở phần rìa của thịt trai, rửa sạch, đem thái nhỏ tùy vào khả năng nhai của bé.

Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch sẽ, cho vào nồi nấu với nước trai luộc, khi cháo sôi, vặn nhỏ lửa đậy kín vung, để sôi lăn tăn. Bạn cũng có thể dùng nồi nấu cháo và chú ý để theo dõi lúc nào cháo trai chín. Khi cháo đã sánh và nhừ, bạn nêm mắm muối cho vừa miệng.

Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, phi hành khô cho thật thơm, đổ thịt trai đã thái nhỏ vào xào săn, sau đó đổ vào nồi cháo, tiếp tục đun sôi đều.

Khi cháo chín hẳn, bạn cho hành tươi, rau răm thái trộn cho vào nồi cháo, sau đó bạn chỉ việc bắc xuống, múc ra bát, để ấm và cho bé thưởng thức.

Theo Đời sống Pháp luật

Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Trẻ Em Và Người Lớn

Cách nấu cháo thịt bò tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không chế biến đúng cách bạn khó có thể giữ được lượng chất dinh dưỡng vốn có. Bên cạnh đó, cháo thịt bò cho trẻ em và người lớn hoàn toàn khác nhau ở cả nguyên liệu lẫn nêm nếm gia vị. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu công thức nấu cháo để có được bát cháo thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng nhất.

Thịt bò là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong đó chủ yếu là protein. Hàm lượng protein trong thịt bò dao động trong khoảng 26 – 27%. Trong protein của thịt bò có khoảng 8 loại axit amin thiết yếu cho sức khỏe của con người, đặc biệt là đối với cơ bắp. Chính vì vậy, thịt bò rất tốt cho những người sau khi phẫu thuật và phục hồi hoặc cho những vận động viên, những ai muốn xây dựng cơ bắp. Thịt bò có nhiều cách chế biến khác nhau như nướng, hấp, hầm… và nấu cháo là một phương pháp chế biến có thể giữ được hàm lượng protein vốn có.

Cách nấu cháo thịt bò cho bé 1 tuổi

Nguyên liệu cháo thịt bò bông cải xanh

50g thịt bò

50g bông cải xanh

1/2 chén gạo tẻ

1/4 chén gạo nếp

1/2 muỗng cà phê dầu olive

Nước mắm cho trẻ em

1 muỗng cà phê dầu ăn

1/2 muỗng dầu oliu

Cách nấu cháo thịt bò ngon cho bé

Bạn trộn gạo nếp và gạo tẻ chung với nhau, đem vo sạch, ngâm nước trong thời gian 30 phút rồi vớt ra cho vào nồi cùng nước nấu cho đến khi nhừ.

Bạn rửa sạch thịt bò, để ráo nước, băm thật nhuyễn.

Bông cải xanh đem ngâm với nước muối loãng, rửa sạch các kẽ bên trong, để ráo, thái nhỏ.

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng dầu ăn, đun nóng, đổ thịt bò vào xào sơ qua, nêm vào 1 muỗng cà phê nước mắm, tắt bếp.

Sau đó, bạn cho thịt bò, bông cải vào máy xay nhuyễn rồi đổ hỗn hợp này vào nồi chảo, đun sôi trong 2 phút thì tắt bếp.

Khi ăn, bạn múc cháo ra tô, thêm vào ½ muỗng cà phê dầu olive, khuấy đều lên. Bạn nên cho bé ăn khi cháo còn nóng ấm.

Cách nấu cháo thịt bò cà rốt cho người lớn

Nguyên liệu cháo thịt bò cà rốt

1 chén gạo đã ngâm trước, vớt ra để ráo

100g thịt bò băm

1 củ cà rốt

2 cọng hành lá cắt nguyễn

Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu

Cách nấu cháo thịt bò cho người lớn

Cách nấu cháo thịt bò không bị hôi là bạn phải ướp thịt thật thơm và thấm gia vị bằng cách: cho hành lá cắt nhuyễn, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu vào thịt và trộn đều lên, để thấm gia vị trong 15 phút.

Cà rốt đem cắt hạt lựu nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho gạo đã ngâm vào rang trên lửa thật nhỏ vì lửa to sẽ khiến gạo nhanh cháy. Trong lúc rang, bạn nhớ đảo đều liên tục để gạo không bị cháy. Bạn rang cho đến khi gạo chuyển sang màu vàng và thơm là được.

Sau khi rang xong, bạn mang gạo đi rửa lại, để ráo.

Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi, cho gạo rang vào đun cho đến khi gạo nở và nhừ. Tiếp tục cho cà rốt vào. Đun cho đến khi cà rốt mềm, cho thịt bò vào đun khoảng 5 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Cho cháo ra tô, rắc thêm 1 ít ngò rí cắt nhỏ và thưởng thức nào!

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách nấu cháo xương bò như sau cũng rất bổ dưỡng: Hầm xương bò trong khoảng 10 phút và nhớ hớt bọt trong quá trình đun. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, hành tây thái lát, gừng cắt sợi vào phi thơm, tiếp theo bạn cho gạo nếp và gạo tẻ đã vo sạch, để ráo vào, rang trong khoảng 5 phút thì tắt bếp. Bạn cho gạo đã rang vào nước xương bò và hầm trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Sau đó, cho nấm mỡ đã xào sơ qua vào, khuấy đều lên, đun thêm 2 phút nữa. Cuối cùng, bạn nêm vào nồi 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối sao cho vừa ăn, tắt bếp. Khi ăn, bạn có thể thêm hành lá.

Cách Nấu Cháo Ngao Ngon Nhất Cho Cả Người Lớn Và Trẻ Em

Thịt ngao là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe do có nhiều chất dinh dưỡng. Ngao có thể giúp tăng cường đề kháng, phòng ngừa bệnh alzheimer và bệnh thiếu máu do thiếu sắt, tổn thương các khớp, viêm khớp, chống loãng xương, giúp điều tiết nồng độ đường trong máu, có ích cho hoạt động của tuyến giáp và hoạt động tình dục. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này mang hương vị thơm ngon, dai ngọt và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Điển hình nhất trong số đó là phải kể đến món cháo ngao.

Nguyên liệu

200g gạo ngon (bạn có thể sử dụng nửa gạo nếp, nửa gạo tẻ)

1kg ngao (nghêu) tươi

1 củ hành tím khô

Gừng củ, ớt trái

Hành tím khô: 2 củ

Hành lá, rau răm, gừng củ, ớt trái

Các loại rau củ tươi: cà chua, giá đỗ, hành hoa, rau răm

Các loại gia vị: hạt nêm, tiêu xay, muối, đường

Sơ chế nguyên liệu

Ngao tươi mua về cho vào ngâm với nước vo gạo cùng gừng và ớt thái lát để loại bỏ hết chất dơ, bùn bẩn. Ngâm khoảng 1 tiếng thì vớt ra rửa lại với nước, cho vào nồi đổ thêm nước ngập xâm xấp cùng chút muối rồi bắc lên bếp luộc chín.

Ngâm ngao với nước vo gạo và ớt hoặc gừng

­Gạo xay sơ qua rồi mang ngâm với nước khoảng 1 giờ, sau đó rửa sạch lại và để ráo.

­Ngao chín tắt bếp, vớt ra để nguội rồi gỡ thịt. Để lại nước luộc ngao đậy nắp cho lắng rồi gạn lấy nước trong dùng nấu cháo.

Ngao luộc chín, để nguồi rồi gỡ lấy thịt

­Hành lá, rau răm rửa sạch, nhặt lá rồi thái nhỏ.

­Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Nấu cháo ngao

Cho nồi nước ngao lại trên bếp đổ gạo vào, bật lửa lớn đậy kín nắp đến khi sôi. Khi thấy hạt gạo nở bung lên kiểm tra nồi cháo nếu thấy đặc thì đổ thêm ít nước đun sôi vào nồi, nêm nếm chút gia vị cho vừa miệng. Để lửa nhỏ liu riu cho gạo chín nhừ thành cháo, thỉnh thoáng lấy đũa khuấy đều để tránh vón cục hoặc bám vào đáy nồi bị cháy khét.

Khuấy đều cháo để tránh vón cục hoặc bám vào đáy nồi bị cháy khét

­Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành tím đã băm nhuyễn. Cho ngao vào đảo đều, thêm gia vị nêm nếm cho vừa khẩu vị. Xào cho thịt săn lại là được.

­Cho hết thịt ngao vừa xào xong vào nồi cháo nấu cùng, vớt bọt. Nấu đến khi cháo chín hẳn thì tắt bếp.

Cháo ngao ăn cùng bánh quẩy sẽ ngon hơn

Khi ăn bạn chỉ cần múc cáo ra chén rắc thêm chút tiêu và hành lá cùng rau răm. Vị ấm của tiêu, ngọt của ngao, thơm của cháo kết hợp cùng rau răm, hành lá chắc chắn sẽ hấp dẫn khẩu vị của mọi người.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Nên chọn ngao có vỏ còn cứng, miệng đóng chặt. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao đã chết. cũng có những con ngao còn sống mà miệng của chúng lại hở ra, lúc này bạn dùng tay chạm vào chúng nếu thấy ngao di chuyển hoặc miệng khép lại tức là ngao còn tươi sống.

­Nên ngâm ngao với nước vo gạo cùng gừng và ớt trước khi chế biến để loại bỏ bùn đất, đồng thời giúp thịt ngao không bị hôi tanh.

­Khi nấu cháo nên thường xuyên khuấy để không bị vón cục và cháy khét.

­Xào ngao sẽ giúp thịt săn chắc, dai ngon hơn.

Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Trẻ Em Ăn Dặm Siêu Ngon

Những điều lưu ý khi nấu cháo dinh dưỡng cho bé:

Trước khi hướng dẫn các mẹ cách nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm, chúng tôi xin chia sẻ những điều cần lưu ý cho các mẹ: Khi chế biến mẹ phải đảm bảo các nguyên liệu được sơ chế sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá còn non yếu của bé. Các nguyên liệu nên được hấp hoặc luộc chín thay vì chiên xào để giữ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Tuỳ theo độ tuổi của bé mà mẹ nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm có độ thô khác nhau. Với bé mới ăn dặm 6-8 tháng tuổi khi nấu mẹ phải rây hoặc cán nhuyễn cho bé ăn tránh bị hóc, còn với bé lớn mẹ có thể nấu hơi thô để tập cho bé nhai. Bên cạnh đó, nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm mẹ không nên nêm nếm quá nhiều gia vị bởi sẽ ảnh hưởng không tốt sức khoẻ bé, mẹ chỉ nêm nếm vào cháo vài giọt nước mắm tăng vị đậm đà cũng như giúp làm quen với mùi các loại gia vị sau này dễ ăn.

Cách nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ em

Cháo dinh dưỡng tôm củ dền

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Tôm bóc vỏ, rút chỉ lưng sau đó rửa sạch với nước muối và nước sạch rồi cho vào máy xay nhuyễn.

Củ dền rửa sạch, cắt lát cho vào máy xay nhuyễn.

Bước 3: Nấu cháo trắng

Cho gạo tẻ đã vo sạch và nước vào nồi và nấu thành cháo trắng thật nhuyễn. Lưu ý khi nấu nhớ khuấy thường xuyên để không bị dính ở đáy nồi.

Bước 4: Nấu cháo dinh dưỡng tôm, củ dền

Khi cháo trắng đã thật nhuyễn (với bé nhỏ mẹ đem ray hoặc xay nhuyễn cháo ra), sau đó bắt lại lên bếp, cho tôm xay vào nồi cháo và nấu đến khi sôi to. Sau khi cháo tôm nấu khoảng 5 phút cho vào vài giọt nước mắm và cho rau dền xay vào khuấy đều để các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau. Khi cháo sôi lại mẹ cho vào ít dầu ăn tắt bếp và múc ra cho bé thưởng thức. Chén cháo tôm củ dềnh với màu sắc hấp dẫn, có vị ngọt thịt tôm chắc chắn bé sẽ rất thích thú khi ăn.

Cháo thịt bằm cà rốt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt đã được bằm thật nhuyễn

Cà rốt

Hành, ngò rí

Gạo thơm

Cùng gia vị nước mắm, dầu ăn

Bước 2: Ướp thịt

Cho vào thịt bằm hành lá thái nhuyễn, hạt nêm, muối, nước mắm trộn đều và để vài phút.

Bước 3: Sơ chế cà rốt

Cà rốt rửa sạch, thái hạt lựu thật nhỏ.

Bước 4: Rang gạo

Gạo mang đi vo sạch, ngâm khoảng 30 phút sau đó vớt ra để ráo nước, cho lên chảo rang đều tay cho đến khi hơi vàng. Lưu ý rang gạo với lửa thật nhỏ và đảo đều tay liên tục để gạo không bị cháy. Sau khi rang xong cho gạo ra vo sạch, để loại bỏ tạp chất bị cháy bám bên ngoài.

Bước 5: Nấu cháo

Bắt nồi nước lên bếp, đun đến khi sôi cho gạo đã rang vào, khi nấu nhớ vớt bột thường xuyên. Nấu đến khi gạo trong nồi nhừ thì cho cà rốt thái hạt lựu vào, tiếp tục ninh cháo cho đến khi gạo nhuyễn và cà rốt thật mềm. Tiếp đến cho thịt bằm đã ướp vào, nấu khoảng 5-10 phút để thịt chín mềm, mẹ nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của bé và tiến hành tắt bếp. Với chia sẻ của chúng tôi về cách nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ mẹ hãy vào bếp chế biến những bữa ăn thật ngon và bổ dưỡng cho con.