Top 7 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Cháo Tôm Hùm Ngon Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Cháo Tôm Hùm Baby Cho Bé

Trẻ em cần một hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ để có thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Chính vì thế các bậc phụ huynh vẫn luôn tất bậc tìm những thức ăn dinh dưỡng cho bé của mình.

Tôm hùm hiện đang là một thực phẩm rất được các bậc cha mẹ ưa chuộng vì tôm hùm vừa lại khiến các bé thích thú và nấu được nhiều món cũng như hàm lượng dinh dưỡng từ tôm hùm mang lại rất tối ưu.

Tôm hùm baby là những chú tôm hùm có kích thước nhỏ thường từ 100-200gr/con. Tuy còn bé nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng mà tôm hùm baby mang lại vẫn rất tuyệt vời và đặc biệt phù hợp với trẻ nhỏ.

Tôm hùm baby trên thị trường hiện nay chủ yếu là tôm hùm xanh baby.

Tôm hùm baby chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Trong thịt tôm hùm baby chứa các vitamin A, E, B12 và các khoáng chất thiết yếu như Canxi, Magie, Photpho rất tốt và cần thiết cho quá trình phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong hệ thống hàng rào miễn dịch của cơ thể bao các dịch nhầy ở mắt, phổi, ruột và cơ quan sinh dục giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và các tác nhân lây nhiễm khác.

Vitamin E giúp tái tạo tế bào cho bạn làm da chắc khỏe, sáng mịn dồi dào năng lượng.

Vitamin B12 giúp cơ thể tránh mệt mỏi, chóng mặt, giúp cơ bắp khỏe mạnh hạn chế các trường hợp bị tổn hại thần kinh dẫn đến mắc các bệnh thiếu máu và mất trí.

Các khoáng chất có chứa trong tôm hùm: Canxi,Magie và Kẽm giúp chắc xương và răng, hỗ trợ hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh, thúc đẩy vết thương mau lành và tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể.

Nguyên liệu làm món cháo tôm hùm baby

– 3-4 Tôm hùm baby

– ½ chén gạo (đậu xanh hoặc bí đỏ nếu bạn muốn nấu cháo tôm hùm đậu xanh hoặc cháo tôm hùm bí đỏ).

– 100gr tôm tươi

Các bước thực hiện món cháo tôm hùm baby

Tôm hùm baby khi mua về, rửa sạch lại với nước. Sau đó dùng dao tách đôi đầu và thân thân tôm. Dùng dao khéo léo lấy được phần thịt tôm hùm. Bỏ chỉ đen rồi rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu.

Cho tôm vào bát nhỏ, thêm muối và gừng băm nhỏ trộn đều và để qua 1 bên, gừng chỉ dùng một lượng nhỏ chứ không dùng quá nhiều vì sẽ gây nên vị cay nồng cho bé.

Bước 2: Cho gạo vào nồi, rang đều cho hạt gạo vàng thơm thì đổ ngập nước, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ vừa.

Thỉnh thoảng khuấy đều cho đến khi cháo chín nhừ (khoảng 30 phút).

Ngoài cách nấu cháo bằng gạo trắng chúng ta cũng có thể kết hợp thêm đậu xanh hoặc bí đỏ làm thành cháo đậu xanh tôm hùm hoặc cháo bí đỏ tôm hùm.

Đậu xanh và bí đỏ bản thân mang rất nhiều dinh dưỡng khi kết hợp chung với tôm hùm sẽ làm tăng thêm phần dinh dưỡng mà bé hấp thụ được.

Nếu chúng ta kết hợp thêm các nguyên liệu như đậu xanh, bí đỏ thì sau khi cho nước vào gạo cho thể bỏ thêm đậu xanh hoặc bí đỏ vào cháo. (các nguyên liệu đã được sơ chế, cắt nhỏ, rửa sạch).

Sau khi cháo đã nở thì cho tôm hùm baby đã ướp vào và nấu cho đến khi cháo đặc quánh như ý muốn. Thêm tôm và ít gừng còn lại, khuấy đều tay. Tắt bếp, nêm nếm muối cho vừa ăn. Thêm một ít dầu mè, hành lá.

Bước cuối cùng là múc ra chén và cho bé thưởng thức thôi.

Tôm Hùm Nấu Cháo “Ngon Đặc Biệt” Bổ Dưỡng Cho Gia Đình

Tôm hùm được tôn là vua của các loài hải sản bởi vị thơm ngon của thịt và giá trị dinh dưỡng rất cao.

Tôm hùm ở nhà hàng Hương Sen được đảm bảo về chất lượng :

– Thịt thân tôm trắng,chắc, dai tạo nên bởi những thớ cuộn ăn rất ngọt ngon gấp nhiều lần thịt tôm thường.

– Gạch son đóng ở đầu tôm có vị béo ngậy bùi hơn nhiều gạch cua, khó có loại thực phẩm nào sánh được.

– Đặc biệt nhất là thịt trong đôi râu tôm. Thịt tôm ở đây dai và ngọt hơn thịt càng cua biển.

Và cháo tôm hùm thường là món được các bà nội trợ khéo tay lựa chọn cho gia đình bởi đây là món ăn ngon, bổ dưỡng. Muốn nấu cháo tôm hùm ngon, người ta phải chọn loại gạo dẻo, nếu được gạo nàng thơm thì càng thú vị. Vo gạo nấu cháo, tôm hùm lóc thịt để riêng (nhớ giữ lại vỏ và luộc chín để trang trí sau khi múc cháo ra tô cho hấp dẫn, nhất là khi đãi khách), phi hành mỡ rồi bỏ thịt tôm vào tao sơ cho có màu đỏ đẹp. Cháo gần chín, bỏ thịt tôm vào (nếu muốn cháo ngọt hơn có thể cho thêm nghêu sống, bỏ vào nồi cháo trước khi cho thịt tôm) và cho gia vị, nêm nếm vừa ăn. Nhấc nồi cháo xuống, cho hành lá xắt nhỏ, ngò, cho ít tiêu xay vào, ăn nóng. Lúc này bạn đã có nồi cháo thơm ngậy với màu đỏ của thịt tôm, màu vàng nhẹ của mỡ phi, màu xanh của hành ngò. Để cho nồi cháo nhìn hấp dẫn hơn, bạn nên múc cháo sang một chiếc nồi khác, trang trí hành và rau thơm cho đẹp mắt. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món cháo tôm hùm của mình.

NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp

Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)

Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999

Công Thức Nấu Cháo Tôm Hùm Đầy Dinh Dưỡng Cho Bé

Tôm hùm là loại hải sản thượng hạng thường được nhớ đến với những món ăn phương Tây sang trọng. Nhưng có một cách chế biến rất dân dã, đậm chất Việt mà lại cực kỳ tốt cho trẻ nhỏ là cháo tôm hùm. Cách nấu cháo tôm hùm cho bé không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi một chút khéo léo để cháo tôm thơm nồng, giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên mà lại không tanh.

Nguyên liệu làm cháo tôm hùm cho bé

Trước tiên, để có một bát cháo tôm hùm ngon, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ khâu nguyên liệu. 

Có khá nhiều loại tôm hùm khác nhau, phổ biến nhất vẫn là tôm hùm bông, tôm hùm baby, tôm hùm xanh, tôm hùm tre. Tất cả đều là loại hải sản thượng hạng, nổi tiếng với vị ngon ngọt tự nhiên trong từng thớ thịt săn chắc, lớp gạch tôm ngọt mềm,…

Cách nấu cháo tôm hùm cho bé ngon là bạn phải lựa chọn được con tôm còn tươi sống và chất lượng. Khi mua tôm hùm, nên chọn con tôm còn sống, khỏe, chân tôm chưa bị gãy rụng, màu tươi sáng,…

Các nguyên liệu cho món cháo tôm hùm cần có gồm:

1 con tôm hùm xanh tươi (khoảng 300g)

100g gạo ngon

Rượu trắng, hành lá, rau tía tô.

Gia vị gồm nước mắm ngon, dầu mè, hạt tiêu xay, tương, hành củ tím.

Để món cháo tôm hùm được ngon miệng, hạt gạo mềm và bung tơi, tôm hùm ngọt thịt, không tanh thì bạn cần phải sơ chế trước khi nấu.

Nấu cháo mềm, bung tơi và chín nhừ

Vo gạo, ngâm trong 1 tiếng cho nở mềm.

Vớt gạo ra để ráo nước, sau đó đem rang qua.

Nấu cháo, khi sôi thì mở nắp vung, rồi hạ nhỏ lửa, tiếp tục ninh chín nhừ.

Sơ chế và chế biến tôm hùm

Rửa sạch tôm hùm

Luộc tôm hùm chín kỹ. Với con tôm hùm 1kg nên luộc trong khoảng 16 – 20 phút để tôm chín và ngọt thịt, không bị khô.

Vớt tôm, bóc vỏ, gỡ thịt tôm. 

Tiếp tục cho vỏ tôm và nước luộc tôm vào nồi cháo.

Xào chín thịt tôm hùm

Băm nhỏ 1 củ hành tím.

Đun nóng chảo, phi thơm hành tím, cho thịt tôm vào xào.

Đổ 20ml rượu trắng vào thật nhanh, đảo trên lửa lớn.

Trong khâu này thì bước đốt cháy với rượu là bí kíp để có cách nấu cháo tôm hùm cho bé ngon, vừa không làm tôm bị quá khô hay cháy, vẫn giữ được nguyên vẹn hương vị ngon ngọt tự nhiên của tôm.

Hoàn thành món cháo tôm hùm.

Khi cháo chín, nêm gia vị tùy ý cho vừa miệng. Vớt bỏ vỏ tôm.

Cho thịt tôm vào cháo, khuấy đều.

Rau tía tô, hành lá nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ, rắc đều lên trên cháo tôm.

Thưởng thức ngay nồi cháo tôm hùm ngon

Thưởng thức món cháo tôm hùm

Cách nấu cháo tôm hùm cho bé khá tốn thời gian, nhưng đổi lại bạn sẽ có bát cháo ngọt, ngon và đặc biệt cực kỳ bổ dưỡng cho bé. 

Món cháo tôm hùm ngon nhất là khi ăn nóng cùng với tía tô và hành hoa. Mùi thơm lừng của thịt tôm xào, hài hòa với vị ngọt mềm của cháo. Từng sợi thịt tôm hùm săn chắc, mang trọn hương vị tươi ngon của biển cả, mà lại không hề tanh sẽ khiến bé thích thú và ngon miệng.

Tuy nhiên 1 con tôm hùm thường có trọng lượng khoảng 1 – 1.2kg nên có thể bé sẽ không ăn hết được trong ngày. Các bạn cần lưu ý để có cách chế biến sao cho phù hợp. Một gợi ý là bạn có thể tách một nửa con tôm hùm để nấu cháo cho bé, còn lại bạn có thể chế biến thành các món ăn khác như tôm hùm luộc, hấp bia sả, nướng bỏ lò,…

Với những tuyệt kỹ chế biến các món từ tôm hùm nói riêng và hải sản nói chung, Limoki chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa tiệc gia đình. Để liên hệ với chúng tôi, bạn đọc có thể gọi đến số hotline 094 7777 662 hoặc truy cập website chúng tôi để tìm hiểu thêm các công thức nấu ăn ngon miệng khác.

Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Tôm Hùm Ngọt Lịm Ai Cũng Thích Mê

Cháo tôm hùm thường

Nguyên liệu nấu cháo

Gạo tẻ: 100 gr

Tôm hùm: 1 con

Rượu nồng độ mạnh: 20 ml

Hành tím, hành lá, tía tô

Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, tương, dầu mè

Các bước nấu cháo tôm hùm ngọt thơm

Bước 1: Sơ chế gạo và nấu cháo

Trước tiên, bạn mang gạo đi vo sạch, ngâm nước chừng 2 tiếng để hạt gạo nở ra một chút. Sau khi ngâm, bạn trút gạo ra rá cho thật khô nước. Sau đó, bạn cho toàn bộ gạo vào chảo, bắc lên bếp để rang cho hạt gạo vàng và dậy lên hương thơm đặc trưng.

Bước 2: Sơ chế tôm hùm

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Với hành tím, bạn bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ; Hành lá và tía tô thì chỉ cần nhặt rửa sạch sẽ, vẩy cho thật ráo rồi thái nhỏ ra là được.

Bước 4: Xào chín thịt tôm

Bước 5: Hoàn thiện nồi cháo tôm hùm và thưởng thức thành phẩm

Đến khi nồi cháo đã chín nhừ như mong muốn rồi thì bạn hãy vớt bỏ phần vỏ tôm ra ngoài, đồng thời nêm nếm gia vị với mắm, muối, hạt nêm, nước tương, dầu mè sao cho vừa khẩu vị nhất.

Theo đông y, Đậu xanh có vị ngọt, tính mát, không động. Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giải độc, giảm sưng phù, điều hòa phủ tạng, trừ bệnh nhiệt rất tốt. Bên cạnh đó vỏ đậu xanh cũng có thể chữa mụn, ung nhọt, chống lão hóa… Do vậy mà món cháo đậu xanh từ lâu đã là một món ăn – bài thuốc bổ dưỡng cho mọi người. Vậy khi nấu cháo tôm hùm đậu xanh vừa rất nhiều chất dinh dưỡng từ tôm hùm kết hợp với những tác dụng tuyệt vời từ đậu xanh nữa.

Nguyên liệu

Gạo tẻ

Tôm hùm

Đậu xanh: bỏ vỏ ngâm nước sôi

Rượu mạnh

Hành lá, hành tím: Thái nhỏ

Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, tương, dầu mè..

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế đậu xanh trước

Thực tế đậu xanh nấu cũng khá lâu chín, nên để giảm thời gian ninh các mẹ ngâm trong nước sôi 3-4 giờ cho đậu xanh nở ra, đậu xanh sẽ rất nhanh nhừ.

Bước 2: Vo gạo và nấu cháo

– Đối với mình, ít khi mình vo gạo và cho luôn vào nồi ninh cùng lượng nước nhiều hơn nấu cơm. Các bạn cũng có thể vo gạo sạch rồi đem nấu cháo trắng trước. Khi nồi cháo sôi các bạn để ý xem hạt gạo đã nở chưa, nếu đã nở thì cho luôn đậu xanh vào nồi. Tiếp thêm nước lọc rồi đun tiếp – Trong quá trình nấu các mẹ căn chỉnh làm sao để cháo không quá loãng và không quá đặc. Tiếp nước thường xuyên rồi tiếp tục ninh cho đến khi nhừ. – Nhớ nêm nếm gia vị cho vừa miệng trước.

Bước 3: Sơ chế tôm hùm và xào tôm hùm

– Các bạn có thể áp dụng theo cách làm tôm ở phần trên. Tuy nhiên, các bạn không ninh vỏ tôm cùng cháo mà chỉ lọc thịt rồi xào tôm hùm thôi.

Bước 4: Hoàn thiện cháo tôm hùm đậu xanh

Các bạn múc cháo ra bát có sẵn hành lá tươi thái nhỏ bên dưới. Khi thưởng thức các bạn đảo đều lên cho lẫn hành tươi vào cháo. Bên cạnh đó các bạn cũng có thể sử dụng các loại rau khác như: rau mùi, rau tía tô…

Cách nấu cháo tôm hùm cho bé ăn dặm

Nguyên liệu chuẩn bị

Gạo tẻ: 50gr

Gạo nếp: 50 gr

Đậu xanh: 30 gr

Tôm hùm loại nhỏ: 300-400gr

Rượu nặng độ

Hành tím, hành lá, tía tô

Gia vị cần thiết (

Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu (với bé dưới 1 tuổi, mẹ nên không cần nêm nếm thêm gia vị).

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím bóc vỏ, hành lá tía tô các bạn nhặt sạch rồi mang đi rửa.

Tôm hùm cũng mang đi rửa sạch

Gạo và đậu xanh đem vo và ngâm nước ấm khoảng 2-3 tiếng. Các bạn có thể rang qua gạo ngâm hoặc không cần rang cũng được. Đổ nước vào và đun lên ninh gạo trước. Với đậu xanh để ở ngoài để cho vào nồi cháo sau khoảng khi đã đun gạo được 30phút. Thời gian ninh cháo có thể thay đổi, các bạn hãy chú ý theo dõi rồi thêm nước tránh nồi cháo trào nước ra ngoài hoặc khô nước.

Bước 2: Luộc tôm hùm

Bước 3: Nêm gia vị

Bước 4: Xào tôm khử mùi tanh

Các bạn phi thơm hành tím đã bóc băm nhuyễn. Đợi mùa hành thơm thì mẹ cho thịt tôm đã gỡ vào xào qua, cho một chút rượu độ mạnh vào để đốt cháy và giữ vị ngọt của tôm. Rượu khi nấu lên sẽ bay mùi và giúp khử mùi tanh của tôm.

Thành phẩm cháo tôm hùm cho trẻ

Sau khi đã chuẩn bị xong, mẹ cho nồi cháo lên đun sôi lại, cho thịt tôm đã xào, tía tô và hành hoa thái thật nhỏ vào nồi. Sôi khoảng 2 phút và mẹ cảm thấy chín rau và hành, mẹ tắt bếp và cho cháo ra bát.

Theo kinh nghiệm chia sẻ từ công thức trên các hội nhóm cũng như của những chuyên gia dinh dưỡng thì cháo tôm hùm có thể nấu cháo cùng với nhiều loại rau khác nhau. Việc kết hợp với các loại sau để cung cấp nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ.

Bên cạnh đó cháo tôm hùm có thể nấu với loại rau phổ biến dùng để nấu cháo cho bé như: bí đỏ, cà rốt, mồng tơi, nấm rơm, cải ngồng, rong biển,…

Lợi ích từ tôm hùm

Tôm hùm là một loại hải sản cao cấp và khá đắt đỏ, nhưng có thể thấy tôm hùm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe con người.

Giảm các bệnh tim mạch

Trong tôm hùm có axit béo Omega-3 có tác dụng giảm nguy cơ các bệnh tim mạnh. Các chất dinh dưỡng trong tôm sẽ giúp ngăn ngừa tình trặng làm giảm nồng độ chất béo trung tính, giảm tốc độ tăng trưởng của mảng bám xơ vữa động mạch và hạ huyết áp.

Tốt cho xương

Tôm hùm cung cấp các khoáng chất cần cho sức khỏe của xương khớp như canxi và phốt pho. Đây là 2 khoáng chất cần thiết và quan trọng, giúp tạo thành hydroxyapatite – khoáng chất dày đặc, mạnh mẽ giúp xương cứng cáp và dẻo dai.

Nuôi dưỡng não bộ

Trong thịt tôm hùm có nhiều Choline và vitamin B12 – hai loại chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não bộ.

Lời kết

Mình đã hướng dẫn xong cách nấu cháo tôm hùm rồi đấy. Tôm hùm không chỉ cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho mọi người trong gia đình đặc biệt là trẻ em mà mình đã giới thiệu đầy đủ trong bài viết này. Do đó, các mẹ nên bổ sung cháo tôm hùm vào thực đơn của các con, cũng như cải thiện thêm bữa ăn gia đình bằng món cháo tôm hùm này.