Hoàn Toàn Không Tanh Với Cách Nấu Cháo Lươn Khoai Môn

--- Bài mới hơn ---

  • Cháo Lươn Khoai Môn Cho Bé Ăn Dặm Nấu Thế Nào Ngon?
  • Bật Mí Cách Nấu Cháo Lưỡi Heo Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất Hiện Nay
  • 7 Món Ngon Từ Lưỡi Heo: Ai Ăn Cũng Ghiền, Cách Nấu Siêu Đơn Giản
  • Cách Nấu Cháo Lươn Với Đậu Xanh Ngon Đảm Bảo Bé Yêu Sẽ Thích
  • Cch Nấu Cháo Lươn Với Đậu Xanh Thơm Ngon Mà Không Bị Tanh
  • Cháo lươn khoai môn nghe tên bạn sẽ nghĩ đây là một món ăn khá mới mẻ nhưng lại có hương vị vô cùng độc đáo được sử dụng từ những nguyên liệu đơn giản. Khác với các món cháo được nấu từ lươn, cách nấu cháo lươn khoai môn có nét đặc trưng riêng, hương vị thơm ngon, cay nhẹ cực kỳ cuốn hút. Khi kết hợp mắm ruốc vào cùng cháo lươn khoai môn cũng tạo ra một hương vị độc đáo riêng khó nói thành lời.

    I. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

    • Lươn: 500 gam.
    • Khoai môn cao: 200 gam.
    • Đậu xanh (bể còn vỏ): 50 gam.
    • Gạo tấm: 100 gam.
    • Nếp: 30 gam.
    • Hành lá, ngò rí, hành khô.
    • Gia vị.

    II. Cách nấu cháo lươn khoai môn:

    Bước 1: Chọn mua lươn và khoai môn

    Bước đầu tiên, khi mua lươn bạn nên chọn lươn còn sống, tươi ngon, có màu vàng, lưng có màu nâu và thân lươn ngắn thì thịt lươn sẽ ngon hơn.

    Với khoai môn nên chọn củ vừa, còn mới không bị dập bể, bên trong thân có màu trắng đục, vân tím sẽ cho nhiều bột hơn.

    Bước 2: Sơ chế lươn, khoai môn và rau củ

    Sơ chế lươn, bạn nên làm thật sạch bằng cách rửa qua bằng giấm, rửa sạch vài lần rồi cắt thành từng khúc, cắt 2 bên sống lưng của lươn.

    Khoai môn bạn cắt khối vuông vức, chừng 1cm. Tiếp tục cho đậu xanh vào nước và ngâm mềm ra. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ, bắc chảo lên bếp rồi cho ít tỏi vào phi thơm, giữ lại phần dầu ăn phi hành tím.

    Bước 3: Thực hiện cách nấu cháo lươn đậu xanh khoai môn

    Gạo nếp bạn vo sạch rồi đem nấu cháo, nấu cùng ½ lít nước sạch rồi nêm nếm 2 muỗng hạt nêm, cho đậu xanh vào nấu chung, ninh cháo cho đến khi nhừ thì bỏ khoai mô vào, thấy cháo đặc sệt thì bạn cho thêm nước vào.

    Bắc 1 nồi nước lên, đun sôi nước, sau đó cho lươn vào nồi luộc chín cùng ½ muỗng nhỏ muối iot, 1 muỗng hạt nêm. Sau đó vớt lươn ra, gỡ lấy thịt, phần xương thì cho vào nồi cháo tiếp tục ninh.

    Bạn trộn đều thịt lươn lên cùng hành tím vừa phi và ½ muỗng hạt nêm cùng 1 muỗng nước mắm ngon và tiêu bột.

    Vớt toàn bộ phần xương lươn ra khỏi nồi cháo, sau đó chúng ta cho thêm 1 phần thịt lươn vào nêm nếm lại vào nồi cháo chừng 1 muỗng nước mắm ngon, bột tiêu, hành lá, ngò, hành phi. Khi cháo chín bạn múc cháo ra tô, vừa ăn cháo vừa thổi mới ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Lươn Khoai Môn Đậu Xanh Thơm Ngon Lại Giải Nhiệt, Trị Cảm
  • Hoàn Toàn Không Tanh Với Cách Nấu Cháo Lươn Khoai Môn Dưới Đây
  • Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bà Bầu Thơm Ngon Và Không Tanh
  • Bà Bầu Ăn Lươn Có Tốt Không
  • Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bà Bầu Không Bị Tanh Và Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Lươn Khoai Môn Cho Bé Từ 7

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Tôm Khoai Lang, Khoai Tây Và Khoai Môn Cho Bé Ăn Dặm
  • Canh Bồng Khoai Nấu Tôm Khô Đậm Đà Thơm Ngon
  • Canh Bồng Khoai Nấu Tôm Chua Ngọt Dễ Ăn
  • Cách Nấu Canh Khoai Môn Tím Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Vịt Nấu Chao Với Khoai Môn Chuẩn Vị Cần Thơ
  • Cách nấu cháo lươn khoai môn cho bé từ 7-18 tháng ăn dặm: Cháo lươn nấu với khoai môn là món ăn ngon mát, bổ dưỡng phù hợp với các bé bị suy dinh dưỡng và chậm lớn. Chén cháo nóng hổi, khi ăn thịt lươn khá mềm, thấm đậm gia vị, khoai môn bùi bùi, thơm của các loại rau sẽ làm cả nhà thích mê. Nếu các mẹ chưa biết cách chế biến món cháo ngon từ lươn đồng này, hãy tham khảo qua bài…

    Nguyên liệu nấu cháo lươn khoai môn cho bé

  • + 100g gạo
  • + 100g khoai môn thái nhỏ
  • + 200g thịt lươn
  • + 1 thìa cafe hành tím
  • + rau mùi, hành lá
  • + Gia vị gồm hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu.
  • Cách nấu cháo lươn khoai môn cho bé từ 7-18 tháng ăn dặm

    Sau khi đầy đủ các nguyên liệu, bạn thực hiện cách nấu cháo lươn khoai môn bổ dưỡng cho trẻ biếng ăn như sau:

    • + Bước 1: Mẹ vo sạch gạo rồi nấu cháo với 1l nước rồi cho khoai môn vào nấu nhừ.
    • + Bước 2: Lươn lóc bỏ xương, thái miếng nhỏ, ướp 1 thìa café hạt nêm.
    • + Bước 3: Phi thơm hành tím với một thìa dầu ăn, cho thịt lươn vào xào cho tới khi săn và thơm.
    • + Bước 4: Cho lươn vào nồi cháo, trộn đều. Thêm một thìa hạt nêm nữa và 2 thìa cafe nước mắm là được.

    Dinh dưỡng có trong món cháo lươn khoai môn

    Lươn

    Thịt lươn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci.

    Cháo lươn đậu xanh, cháo lươn rau ngót, cháo lươn rau mồng tơi

    Khoai môn

    Khoai môn là loại thực phẩm giàu tinh bột, chất xơ, chất đạm, các loại vitamin và khoáng chất khác như canxi, phốt pho… Với giá trị dinh dưỡng phong phú như vậy, khoai môn được xếp vào loại thực phẩm nhiều dưỡng chất hơn cả rau xanh cũng như hoa quả.

    Chè khoai môn nước cốt dừa, canh khoai môn hầm đuôi bò

    Tags: cháo lươn khoai môn, cháo lươn khoai môn cho bé ăn dặm, cách nấu cháo lươn khoai môn, cháo lươn khoai môn cho bé 7 thang tuoi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Sườn Non Hầm Khoai Môn Của Chị Huệ
  • Cách Kiểm Tra Trứng Mới Hay Trứng Hỏng Cực Đơn Giản
  • Cách Làm Bài Kiểm Tra Viết
  • Bài Test Iq, Trắc Nghiệm Iq Chuẩn Quốc Tế, Kiểm Tra Iq 2022
  • 11 Cách Làm Thạch Trà Sữa Từ Bột Rau Câu, Làm Thạch Trái Cây Uống Trà Sữa Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Môn Lươn Bổ Dưỡng, Chuẩn Vị Tây Nam Bộ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bột Thịt Lợn Với Cật Và Mướp Cho Bé Yêu Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Mè Đen Gạo Lứt Cho Bà Đẻ Nhiều Sữa
  • Top 2 Công Thức Nấu Cháo Móng Giò Hạt Sen Cho Bà Đẻ Ngon Nhất Năm 2022
  • Cách Nấu Cháo Trắng Hột Vịt Muối Ngon Ấm Áp Trong Mùa Đông
  • Trẻ Bị Tiêu Chảy Có Nên Ăn Cháo Muối?
  • Cháo lươn khoai môn có tác dụng gì?

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt lươn chứa nhiều vitamin, chất đạm, khoáng chất, chất béo tự nhiên nên rất hợp với trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai hay người vừa ốm dậy. Theo Đông Y, lươn còn giúp tăng cường khí huyết, tăng sức đề kháng, làm mát da thịt, tinh thần thoải mái, đồng thời chữa trị các bệnh về xương, suy dinh dưỡng, kiết lị… Bên cạnh đó, khoai môn chứa nhiều chất xơ, carbohydrate, vitamin A, C, E, B6, magie, kẽm, sắt, kali, rất nhiều protein… Cháo lươn khoai môn cung cấp một lượng lớn dưỡng chất giúp hồi phục cơ thể nhanh chóng và hiệu quả.

    Cách nấu cháo môn lươn chuẩn vị

    Nguyên liệu món cháo môn lươn

    – 100 gram gạo tẻ

    – 800 gram lươn

    – 250 gram khoai môn

    – Ngò gai, hành lá, ngò om (mỗi loại 50 gram)

    – Gia vị: Tiêu, đường trắng, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, hành tím băm nhỏ

    Bước 1:Sơ chế lươn

    Các bước thực hiện món cháo môn lươn

    Để cháo lươn đạt tiêu chuẩn, bạn nên chọn loại to, sắc vàng đen đan xen, phần đuôi dài và nhiều nhớt. Muốn lươn hoàn toàn sạch sẽ, không mùi tanh, bạn có thể thực hành theo bí quyết nấu cháo lươn không tanh hoặc thao tác 4 bước sau:

    – Rửa lươn qua một lớp muối, gừng, chanh hoặc giấm để khử mùi tanh và để lươn bớt nhớt.

    – Rửa lại lươn với nước sạch, cho vào nồi nước sôi luộc trong khoảng 2 – 3 phút cùng sả cây và gừng rồi vớt lươn ra rổ cho ráo nước.

    – Làm sạch lươn theo cách: Bạn túm đầu lươn rồi chà phần thịt, xuôi xuống dưới đuôi, tách phần thịt ra khỏi phần xương và ruột. Bạn lưu ý không lấy tiết đỏ vì chúng thường khá tanh.

    Bước 2: Chế biến cháo môn lươn

    – Giữ lại xương lươn và thịt lươn (tách riêng 2 loại). Thịt lươn cắt thành từng khúc vừa ăn, ướp với 1 muỗng cà phê đường trắng, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hành tím băm, trộn đều và để trong khoảng 10 phút để lươn ngấm gia vị.

    – Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

    – Ngò gai, hành lá, ngò om rửa sạch, cắt nhỏ.

    – Gạo vo sạch rồi nấu cùng 700 ml nước, lưu ý nấu nhỏ lửa để gạo mềm.

    – Trong lúc chờ cháo chín, bạn cho chảo lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm 1 muỗng canh hành tím rồi cho lươn đã ướp vào xào chín.

    – Khi cháo sôi được 1 lúc thì cho khoai môn vào nồi cháo, nấu đến khi khoai mềm thì cho thịt lươn đã xào vào đảo đều, nấu thêm 2 phút là được.

    – Khi cháo môn lươn chín, bạn múc ra tô rồi thêm hành lá, ngò om, ngò gai lên trên và thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Măng Tây Cho Bé Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất
  • Cách Nấu Cháo Măng Tây Cá Hồi Cho Bé
  • Cháo Măng Tây Cho Bé Siêu Ngon Và Các Điều Cần Lưu Ý Khi Nấu
  • Cách Nấu Cháo Mực Khô Chỉ Với 5 Bước Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Mực Cho Bé Ăn Dặm Ngon Bổ Dưỡng
  • Muốn Ăn Cháo Môn Lươn Thì Về Thủ Dầu Một

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé Nhanh Tăng Cân
  • 5 Lầm Nguy Hiểm Khi Chuẩn Bị Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 8 Tháng
  • Phú Quốc Cháo Nhum Món Ngon Hồi Phục Sinh Lực
  • Cách Nấu Cháo Nhanh Nhuyễn, Mẹo Nấu Cháo Nhanh Nhừ, Tiết Kiệm Tiền Điện
  • Cháo Mật Ong Tốt Với Người Bị Khan Tieng
  • Nhắc đến cháo môn lươn, phải nhắc đến vùng đất Thủ Dầu Một, Bình Dương. Vùng đất hiếm hoi còn giữ lại món ăn dân dã này ở nhiều hàng quán.

    Cháo môn là món ăn bình dị, phổ biến ở vùng nông thôn nhưng nay trở thành món ăn lạ lẫm bởi nhiều lẽ: không nhiều người nấu ngon và không dễ tìm được món ăn bình dị này. Dù môn có ở nhiều nơi nhưng khi nhắc đến cháo môn, người ta lại nhắc đến vùng đất Thủ, xứ Bình Dương.

    Nhiều kiểu chế biến với nhiều màu sắc khác nhau

    Cháo được nấu từ gạo rang hoặc gạo vo sạch. Củ môn được gọt sạch sẽ, cắt thành từng miếng nhỏ nấu chung với gạo cho mềm. Khi cháo nhừ, củ môn đã vừa chín, người nấu hạ nhỏ lửa nhưng vẫn giữ cho nồi cháo sôi trên bếp. Bẹ môn được lột vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn ngắn. Khi nồi cháo đang sôi thì cho bẹ môn vào và giữ cho lửa đều đều, không tắt. Đến khi bẹ môn mềm nhũn ra là ăn được.

    Nếu chỉ nhúng bẹ môn vào cháo cho mềm thì không “khử” được ngứa của môn. Khi đó, bẹ môn chạm vào môi, ngứa không cách gì trị được. Nếu đã lỡ nuốt vào thì cuống họng ngứa mãi không thôi. Vì thế, khi nấu, người ta rất cẩn thận và quan sát suốt thời gian nấu đến khi chắc chắn cọng môn đã chín mềm.

    Thịt lươn ngon ngọt cùng vị cháo thanh thoát

    Cháo môn được ăn chung với nhiều món kèm. Đơn giản nhất là ăn với thịt kho, cá kho như ăn cháo trắng, cháo đậu vậy. Cầu kỳ hơn thì nấu cháo môn với cá. Nhưng ngon nhất là nấu cháo môn với lươn.

    Người ta chọn con lươn ngon khoảng một ký, làm sạch nhớt và rửa sạch. Để lươn ngọt thì không nên mổ bụng khi làm thịt, giữ nguyên máu trong cơ thể lươn khi nấu. Lươn chín, thực khách chỉ cần lấy dao mổ bụng, lấy phần ruột bỏ và ăn thịt lưng. Cháo môn nấu với lươn là món ăn bổ dưỡng, tốt cho cơ thể người bệnh hoặc làm việc mệt mỏi, cần bồi bổ cho mau lại sức.

    Nhiều người thich nấu với củ môn nhỏ (khoai sọ)

    Những con lươn tươi ngon giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nấu kèm với cháo môn thơm phức. Màu trắng của cháo pha chút màu xanh của bẹ môn, màu vàng của lươn cùng với hành tiêu, củ hành phi… tạo sự đa sắc cho món ăn và mùi thơm phưng phức, làm bao tử cồn cào. Từ những muỗng cháo đầu tiên, mồ hôi đã tuôn ra. Càng ăn càng thấy ngon và cảm giác sức khỏe được phục hồi.

    Một số địa chỉ thưởng thức cháo lươn môn ở Thủ Dầu Một:

    • Quán Cây Nhãn: Hẻm 84 Lạc Long Quân (từ ngã sáu chạy qua ngã 4 giao CMT8 và Nguyễn Văn Tiết, quẹo vô hẻm bên tay trái), P. Phú Cường, chúng tôi Hẻm nhỏ, xe ô tô không vô được. Quán bán từ 9h – 21h tối. Chuyên các món lươn, ếch, rắn. Quán mở bán từ khoảng 20 năm trước.
    • Quán Tùng: Nằm ngay trạm Thu phí suối giữa, P.Chánh Mỹ, chúng tôi chạy vào 200m.

      Nếu từ hướng Đại Nam xuống, đường vao quán bên tay phải trạm thu phí. Đường vô hơi vòng vòng xíu nhưng xe hơi 16 chỗ vô tận nơi được. Quán mở bán từ 9h-21h, quán còn nổi tiếng với món gà nướng đậm đà, thơm ngon, dân địa phương gọi là quán gà Tùng.

    • Quán Ao Sen: Hẻm 45, đường Hồ Văn Cống, đường Tương Bình Hiệp. Quán có nhà chòi nổi giữa ao sen mát mẻ, thoáng đãng. Quán chuyên các món đặc sản đồng quê. Mở cửa từ 8h-23h tối.
    • Quán Cháo Môn: 243 Trần Hưng Đạo, P. Đông Hoà, Tx. Dĩ An, Bình Dương. Quán mở cửa từ 9h-20h tối.

    Yeubinhduong.com tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Nấu Măng Tây Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản Nhất
  • Mách Bạn Bí Quyết Nấu Cháo Nhanh Nhừ, Thơm Ngon
  • Nấu Cháo Lươn Đậu Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu
  • Cách Nấu Cháo Loãng Quá Ư Là Đơn Giản Và Dễ Dàng, 3 Cách Nấu Cháo Trắng Ngon Bổ Rẻ
  • Cách Nấu Cháo Trắng Lá Dứa Đơn Giản Cho Bữa Sáng Thanh Đạm
  • Hoàn Toàn Không Tanh Với Cách Nấu Cháo Lươn Khoai Môn Dưới Đây

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Lươn Khoai Môn Đậu Xanh Thơm Ngon Lại Giải Nhiệt, Trị Cảm
  • Hoàn Toàn Không Tanh Với Cách Nấu Cháo Lươn Khoai Môn
  • Cháo Lươn Khoai Môn Cho Bé Ăn Dặm Nấu Thế Nào Ngon?
  • Bật Mí Cách Nấu Cháo Lưỡi Heo Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất Hiện Nay
  • 7 Món Ngon Từ Lưỡi Heo: Ai Ăn Cũng Ghiền, Cách Nấu Siêu Đơn Giản
  • Cháo lươn khoai môn nghe tên bạn sẽ nghĩ đây là một món ăn khá mới mẻ nhưng lại có hương vị vô cùng độc đáo được sử dụng từ những nguyên liệu đơn giản. Khác với các món cháo được nấu từ lươn, cách nấu cháo lươn khoai môn có nét đặc trưng riêng, hương vị thơm ngon, cay nhẹ cực kỳ cuốn hút. Khi kết hợp mắm ruốc vào cùng cháo lươn khoai môn cũng tạo ra một hương vị độc đáo riêng khó nói thành lời.

    I. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

    • Lươn: 500 gam.
    • Khoai môn cao: 200 gam.
    • Đậu xanh (bể còn vỏ): 50 gam.
    • Gạo tấm: 100 gam.
    • Nếp: 30 gam.
    • Hành lá, ngò rí, hành khô.
    • Gia vị.

    II. Cách nấu cháo lươn khoai môn:

    Bước 1: Chọn mua lươn và khoai môn

    Bước đầu tiên, khi mua lươn bạn nên chọn lươn còn sống, tươi ngon, có màu vàng, lưng có màu nâu và thân lươn ngắn thì thịt lươn sẽ ngon hơn.

    Với khoai môn nên chọn củ vừa, còn mới không bị dập bể, bên trong thân có màu trắng đục, vân tím sẽ cho nhiều bột hơn.

    Bước 2: Sơ chế lươn, khoai môn và rau củ

    Sơ chế lươn, bạn nên làm thật sạch bằng cách rửa qua bằng giấm, rửa sạch vài lần rồi cắt thành từng khúc, cắt 2 bên sống lưng của lươn.

    Khoai môn bạn cắt khối vuông vức, chừng 1cm. Tiếp tục cho đậu xanh vào nước và ngâm mềm ra. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ, bắc chảo lên bếp rồi cho ít tỏi vào phi thơm, giữ lại phần dầu ăn phi hành tím.

    Bước 3: Thực hiện cách nấu cháo lươn đậu xanh khoai môn

    Gạo nếp bạn vo sạch rồi đem nấu cháo, nấu cùng ½ lít nước sạch rồi nêm nếm 2 muỗng hạt nêm, cho đậu xanh vào nấu chung, ninh cháo cho đến khi nhừ thì bỏ khoai mô vào, thấy cháo đặc sệt thì bạn cho thêm nước vào.

    Bắc 1 nồi nước lên, đun sôi nước, sau đó cho lươn vào nồi luộc chín cùng ½ muỗng nhỏ muối iot, 1 muỗng hạt nêm. Sau đó vớt lươn ra, gỡ lấy thịt, phần xương thì cho vào nồi cháo tiếp tục ninh.

    Bạn trộn đều thịt lươn lên cùng hành tím vừa phi và ½ muỗng hạt nêm cùng 1 muỗng nước mắm ngon và tiêu bột.

    Vớt toàn bộ phần xương lươn ra khỏi nồi cháo, sau đó chúng ta cho thêm 1 phần thịt lươn vào nêm nếm lại vào nồi cháo chừng 1 muỗng nước mắm ngon, bột tiêu, hành lá, ngò, hành phi. Khi cháo chín bạn múc cháo ra tô, vừa ăn cháo vừa thổi mới ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bà Bầu Thơm Ngon Và Không Tanh
  • Bà Bầu Ăn Lươn Có Tốt Không
  • Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bà Bầu Không Bị Tanh Và Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Lươn Ngon Cho Bà Bầu
  • Cách Nấu Cháo Lươn Rau Răm Chuẩn Ngon Xứ Nghệ
  • Cháo Lươn Khoai Môn Cho Bé Ăn Dặm Nấu Thế Nào Ngon?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Cháo Lưỡi Heo Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất Hiện Nay
  • 7 Món Ngon Từ Lưỡi Heo: Ai Ăn Cũng Ghiền, Cách Nấu Siêu Đơn Giản
  • Cách Nấu Cháo Lươn Với Đậu Xanh Ngon Đảm Bảo Bé Yêu Sẽ Thích
  • Cch Nấu Cháo Lươn Với Đậu Xanh Thơm Ngon Mà Không Bị Tanh
  • Bé Ăn Dặm Thêm Ngon Với Cách Nấu Cháo Lươn Đậu Xanh Tại Nhà
  • – 100 gram gạo tẻ

    – 800 gram lươn

    – 250 gram khoai môn

    – Ngò gai, hành lá, ngò om (mỗi loại 50 gram)

    – Gia vị: Tiêu, đường trắng, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, hành tím băm nhỏ

    Cách nấu cháo lươn khoai môn cho bé ăn dặm

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt lươn chứa nhiều vitamin, chất đạm, khoáng chất, chất béo tự nhiên nên rất hợp với trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai hay người vừa ốm dậy. Theo Đông Y, lươn còn giúp tăng cường khí huyết, tăng sức đề kháng, làm mát da thịt, tinh thần thoải mái, đồng thời chữa trị các bệnh về xương, suy dinh dưỡng, kiết lị…

    Bên cạnh đó, khoai môn chứa nhiều chất xơ, carbohydrate, vitamin A, C, E, B6, magie, kẽm, sắt, kali, rất nhiều protein… Cháo lươn khoai môn cung cấp một lượng lớn dưỡng chất giúp hồi phục cơ thể nhanh chóng và hiệu quả.

    Bước 1:Sơ chế lươn

    Để cháo lươn đạt tiêu chuẩn, bạn nên chọn loại to, sắc vàng đen đan xen, phần đuôi dài và nhiều nhớt. Muốn lươn hoàn toàn sạch sẽ, không mùi tanh, bạn có thể thực hành theo bí quyết nấu cháo lươn không tanh hoặc thao tác 4 bước sau:

    – Rửa lươn qua một lớp muối, gừng, chanh hoặc giấm để khử mùi tanh và để lươn bớt nhớt.

    – Rửa lại lươn với nước sạch, cho vào nồi nước sôi luộc trong khoảng 2 – 3 phút cùng sả cây và gừng rồi vớt lươn ra rổ cho ráo nước.

    – Làm sạch lươn theo cách: Bạn túm đầu lươn rồi chà phần thịt, xuôi xuống dưới đuôi, tách phần thịt ra khỏi phần xương và ruột. Bạn lưu ý không lấy tiết đỏ vì chúng thường khá tanh.

    Bước 2: Chế biến cháo lươn khoai môn

    – Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

    – Ngò gai, hành lá, ngò om rửa sạch, cắt nhỏ.

    – Gạo vo sạch rồi nấu cùng 700 ml nước, lưu ý nấu nhỏ lửa để gạo mềm.

    – Trong lúc chờ cháo chín, bạn cho chảo lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm 1 muỗng canh hành tím rồi cho lươn đã ướp vào xào chín.

    – Khi cháo sôi được 1 lúc thì cho khoai môn vào nồi cháo, nấu đến khi khoai mềm thì cho thịt lươn đã xào vào đảo đều, nấu thêm 2 phút là được.

    – Khi cháo môn lươn chín, bạn múc ra tô rồi thêm hành lá, ngò om, ngò gai lên trên và thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hoàn Toàn Không Tanh Với Cách Nấu Cháo Lươn Khoai Môn
  • Cách Nấu Cháo Lươn Khoai Môn Đậu Xanh Thơm Ngon Lại Giải Nhiệt, Trị Cảm
  • Hoàn Toàn Không Tanh Với Cách Nấu Cháo Lươn Khoai Môn Dưới Đây
  • Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bà Bầu Thơm Ngon Và Không Tanh
  • Bà Bầu Ăn Lươn Có Tốt Không
  • Cách Nấu Cháo Lươn Khoai Môn Cho Bé Ăn Dặm Tốt Cho Sức Khỏe

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Lưỡi Heo Cho Bé Ăn Dặm Giúp Bé Tăng Cân Cực Nhanh
  • Bỏ Túi Cách Nấu Cháo Lươn Với Đậu Xanh Chuẩn Vị, Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Cháo Lươn Với Đậu Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • #10 Cách Nấu Cháo Móng Giò Bằng Nồi Áp Suất
  • Mẹo Nấu Cháo Mau Nhừ Cho Bé
    1. Giá trị dinh dưỡng của khoai môn
    2. Nguyên liệu
    3. Cách nấu cháo lươn khoai môn cho bé ăn dặm
    4. Những điều cần phải lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

    Giá trị dinh dưỡng của khoai môn

    Khoai môn là một loại thực phẩm khá là phổ biến, được dùng làm nguyên liệu chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Nhưng không phải ai cũng biết trong khoai môn gồm có những chất dinh dưỡng nào. Hầu hết tất cả các loại khoai đều có giá trị dinh dưỡng rất cao, khoai môn cũng không phải ngoại lệ. Các loại chất quan trọng đối với cơ thể con người thì ở khoai môn đều có cả cả như hợp chất hữu cơ, khoáng chất và vitamin. Chất xơ và carbohydrate đều rất cần thiết cho các hoạt động của các bộ phận trong cơ thể, cả 2 loại chất trên đều đã được tìm thấy bên trong khoai môn. Còn nhắc đến vitamin có trong khoai môn thì phải kể đến vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B6, folate. Khoai môn cũng là một nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào, có thể kể đến như magiê, sắt, kẽm, phốt pho, kali, mangan và đồng. Loại khoai này cũng có chứa protein nhưng với hàm lượng không được cao cho lắm.

    Nguyên liệu để làm cháo lươn nấu khoai môn cho bé ăn dặm:

    • Khoai môn: 200gr
    • Đậu xanh: 100gr
    • Gạo nếp, gạo tẻ: mỗi loại 1 nắm nhỏ
    • Bột nghệ: 10gr
    • Gia vị: hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu ăn
    • Hành hoa, rau mùi tàu
    • Thịt lươn

    Cách nấu cháo lươn khoai môn cho bé ăn dặm

    • Làm món cháo lươn thì đương nhiên không thể thiếu thịt lươn được. Trong khi chọn mua lươn, các mẹ nên nhớ chọn những con lươn còn sống chứ đừng mua những con chết hoặc bị ươn. Sau khi mua lươn về, công việc đầu tiên mà các mẹ phải làm là loại bỏ chất nhớt trên thân con lươn. Để loại bỏ nhớt các mẹ hãy làm theo các bước sau đây: Đầu tiên cho lươn vào một cái túi ni lông, rồi cho chút muối vào để lươn quẩy hết nhớt, sau đó rửa qua nước sạch. Sau khi rửa sạch, bạn lấy một cái nồi, đặt lên bếp. cho lươn vào luộc chín kỹ. Lưu ý: Trong thịt lươn có thể còn ký sinh trùng, các mẹ nên nấu chín kỹ. Lươn chín, bạn vớt ra đĩa, lọc xương chỉ lấy phần thịt, còn nước luộc lươn giữ lại để nấu cháo.
    • Tiếp theo, các bạn gọt vỏ khoai môn, rồi đem đi rửa qua nước sạch, sau đó dùng dao cắt thành từng khối nhỏ. Đậu xanh, các bạn mang đi rửa qua nước sạch, rồi lấy một chậu nước, cho đậu xanh vào ngâm trong khoảng 20 phút, làm vậy để khi nấu để đậu nhanh mềm hơn.
    • Tiếp đến, các bạn vo sạch gạo, rồi lấy một chậu nước lạnh, cho gạo vào ngâm trong khoảng 20 phút. Làm như vậy để trong khi nấu gạo sẽ nhanh nhừ hơn. Còn hành thơm, bạn cũng rửa qua nước sạch, rồi để riêng ra một chỗ cho ráo nước, sau đó dùng dao thái nhỏ.
    • Tiếp tục với cách nấu cháo lươn khoai môn cho bé ăn dặm, các bạn lấy một cái nồi đã được cho nước luộc lươn ở trên vào, đặt lên bếp, rồi cho gạo và đậu xanh vào nấu chín, nhớ để nhỏ lửa. Nấu cho đến khi nào gạo nở bung ra thì cho tiếp khoai môn đã được cắt nhỏ vào, nấu tiếp tầm 10 phút nữa.
    • Sau đó, Trong khi đợi gạo và khoai môn chín nhừ, các bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng lên thì cho hành thơm vào phi thơm, rồi cho thịt lươn đã lọc xương và luộc chín vào xào cùng, đảo đều lên, nêm ít nước mắm để dậy mùi thơm.
    • Cuối cùng, khi khoai môn và cháo đã chín nhừ thì cho lươn đã được xào ở trên vào nấu cùng, khuấy đều lên. Tiếp tục nấu trong khoảng 10 phút nữa cho thịt lươn ngọt nước cháo. Hết thời gian, các bạn tắt bếp và nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho thêm ít hành và rau mùi tài lên trên, rồi đổ cháo ra bát và cho bé thưởng ngay khi còn nóng.

    Những điều cần phải lưu ý để đảm bảo cho trẻ ăn dặm ngon miệng và hấp thu tốt

    • Đối với những trẻ mới ăn dặm và biếng ăn thì các mẹ nên cho bé ăn thức ăn mềm, đa dạng dễ tiêu và chia thành các bữa nhỏ. Những loại thức ăn thô, nguyên hạt, khó tiêu và thấp năng lượng như ngô, khoai môn, bột sắn…không nên cho bé ăn vào những bữa chính.
    • Không nên cho bé ăn duy nhất một loại thức ăn, các mẹ hãy đa dạng món ăn trong thực đơn của bé. Ngoài ra, các mẹ nên quan sát bé nhà mình thích ăn những loại thức ăn gì, rồi hãy cho bé ăn những loại thức ăn đó để khuyến khích trẻ ăn đủ bữa.
    • Các mẹ hãy bổ xung những loại món ăn giàu dinh dưỡng cho các bé ăn kém, chậm lên cân hay sau đợt ốm để bé nhanh bắt kịp đà phát triển. Đặc biệt, các mẹ nên chọn những thực phẩm giàu đạm động vật như sữa mẹ, sữa công thức (trong trường hợp không được bú mẹ), trứng, thịt, cá…
    • Còn một điều cuối cùng mà các mẹ cần phải nhớ đó chính là hãy cho trẻ uống nước đun sôi để nguội, nước hoa quả tươi, nước rau và ăn thêm hoa quả xay sinh tố hoặc cắt miếng nhỏ để cung cấp đủ vitamin, và chất xơ nhằm đảm bảo quá trình tiêu hóa trong cơ thể được thuận lợi khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm.

    Được tổng hợp bởi suckhoetretho

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Lươn Có Tốt Không & Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bà Bầu
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lòng Miền Tây Ngon Nhất
  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Từ 5 Đến 11 Tháng
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhanh Gọn Mà Không Bị Mất Chất
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé Không Bị Mất Chất Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Lươn Khoai Môn Đậu Xanh Thơm Ngon Lại Giải Nhiệt, Trị Cảm

    --- Bài mới hơn ---

  • Hoàn Toàn Không Tanh Với Cách Nấu Cháo Lươn Khoai Môn
  • Cháo Lươn Khoai Môn Cho Bé Ăn Dặm Nấu Thế Nào Ngon?
  • Bật Mí Cách Nấu Cháo Lưỡi Heo Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất Hiện Nay
  • 7 Món Ngon Từ Lưỡi Heo: Ai Ăn Cũng Ghiền, Cách Nấu Siêu Đơn Giản
  • Cách Nấu Cháo Lươn Với Đậu Xanh Ngon Đảm Bảo Bé Yêu Sẽ Thích
  • Cháo lươn khoai môn đậu xanh không chỉ là món cháo thơm ngon, lạ miệng mà còn rất bổ dưỡng trong việc giải nhiệt, trị cảm. Cách nấu cháo lươn khoai môn đậu xanh khá đơn giản, thế nên các mẹ hãy tìm hiểu để chế biến món cháo ngon này cho người thân và các bé yêu.

    Nguyên liệu để nấu cháo lươn khoai môn đậu xanh:

    • Lươn đồng: 5 lạng. Chọn lươn chắc mình, có màu vàng ở bụng và nâu sậm ở phần lưng, không nhất thiết phải chọn con quá to.
    • Khoai môn: 2 lạng khoai. Chọn củ khoai môn tròn mình, cầm lên thấy chắc nặng, bổ ra thấy khoai đặc ruột, có màu trắng đục điểm xuyết vân tím.
    • Đậu xanh: nửa lạng
    • Gạo tấm: 1 lạng
    • Nếp: chưa đến nửa lạng
    • Hành lá, mùi tàu
    • Hành khô, nghệ tươi
    • Chanh tươi
    • Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, mì chính, dầu ăn

    Cách nấu cháo lươn khoai môn đậu xanh:

    Bước 1: Sơ chế lươn

    Lươn bóp muối hạt, rửa sạch. Sau đó để khử nhớt, bạn dùng chanh tươi, vắt nước cốt chanh để bóp lươn. Nhiều người vẫn dùng giấm gạo để lươn sạch nhớt nhưng không biết giấm gạo sẽ làm mất đi vị đặc trưng của lươn. Rửa sạch lại vài lần qua nước lã, để ráo. Dùng một con dao nhọn, sắc, rạch một đường bên sống lưng của lươn, lọc bỏ phần xương sống và đặc biệt là lòng, túi mật của lươn.

    Thông thường khi chọn mua lươn ở ngoài chợ, nhiều người sẽ nhờ người bán hàng làm lươn ngay tại chỗ. Điều này sẽ giúp cho bạn tiện lợi hơn thôi nhưng lại không đảm bảo vệ sinh cũng như chất lượng lươn. Bởi vì tiết lươn rất ngon, rất tốt, nếu làm tại hàng, tiết sẽ bị chảy khá nhiều. Chính vì thế, nếu chịu khó một chút, bạn đã có thể tự tiến hành làm lươn để món ăn được ngon hơn.

    Lươn sau khi lọc bỏ xương, cắt khúc thành từng miếng vừa ăn. Ướp lươn với 1 chút mì chính, hạt tiêu, nước mắm, nghệ tươi giã nhỏ. Phần xương lươn có thể giữ lại, giã nhỏ, sau đó lọc lấy nước để ninh cháo.

    Bước 2: Sơ chế khoai môn và các nguyên liệu khác

    • Khoai môn gọt vỏ, cắt khúc thành hình khối vuông
    • Đậu xanh ngâm cho hạt đậu mềm, vỏ bong ra, rửa sạch qua nhiều lần nước, lọc vỏ.
    • Hành khô bóc vỏ, xắt lát. Cho dầu ăn vào chảo, thêm 1 chút tỏi đập dập, phi thơm số hành này để làm hành khô. Giữ lại phần dầu chiên hành để nấu cháo lươn.
    • Hành lá, mùi tàu rửa sạch, xắt nhỏ

    Gạo, nếp vo sạch. Cho vào nồi nấu cháo, trút đậu xanh vào, cho nước và phần nước xương lươn vào, để lửa nhỏ, ninh cháo. Chú ý khi cháo sôi, nếu có bọt nổi lên thì dùng muôi hớt bỏ phần bọt này đi. Khi thấy cháo đã chín nhừ, cho khoai môn vào, ninh nhỏ lửa đến khi thấy cháo đặc sệt lại, dẻo dẻo thì cho thêm nước đun sôi để nguội vào, ninh tiếp.

    Trong lúc đợi cháo nhừ, bạn có thể sử dụng lại phần dầu ăn phi hành lúc nãy, đun nóng lại, cho số lươn vừa ướp vào xào lăn. Để lửa to một chút để lươn xào thơm ngon hơn.

    Khi cháo nhừ, cho lươn đã xào qua vào, đảo đều tay, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn, trước khi tắt bếp thì cho hành lá, mùi tàu xắt nhỏ vào, nếu ăn được cay có thể cho thêm ít hạt tiêu.

    Cháo lươn khoai môn đậu xanh rất dẻo mịn, nước cháo ngọt, đậu xanh nhừ và mát, lươn đậm vị, thơm và không hề tanh. Món cháo lươn này rất dễ ăn vì khá thanh đạm khi kết hợp với khoai môn và đậu xanh. Cháo lươn khoai môn đậu xanh ăn lúc nóng hổi, vừa thổi vừa ăn thì có tác dụng rất tốt trong việc giải nhiệt, trị cảm. Bản thân lươn cũng rất giàu giá trị dinh dưỡng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hoàn Toàn Không Tanh Với Cách Nấu Cháo Lươn Khoai Môn Dưới Đây
  • Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bà Bầu Thơm Ngon Và Không Tanh
  • Bà Bầu Ăn Lươn Có Tốt Không
  • Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bà Bầu Không Bị Tanh Và Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Lươn Ngon Cho Bà Bầu
  • Cách Nấu Cháo Lươn Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Người Nhật Chế Biến Lươn Biển Cỡ Lớn
  • Cách Làm Lươn Chuẩn Nhất Đảm Bảo Không Tanh Nhớt
  • Cách Nấu Cháo Lươn Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé Ăn Dặm Với Hạt Sen Và Bí Đỏ
  • Cháo Lươn Nấu Với Rau Gì Vừa Ngon Vừa Bổ Cho Trẻ Nhỏ?
  • Cháo lương là một trong những món cháo đầy dinh dưỡng và vô cùng tốt cho sự phát triển của bé.

    Cháo lươn cho bé ăn dặm là món ăn bổ dưỡng cho bé yêu độ tuổi từ 1 tuổi trở đi bởi vì trong lươn có rất nhiều chất dinh dưỡng giá trị, giúp bé tăng cường sức đề kháng khỏe mạnh chống lại bệnh tật.

    Cháo lươn là một trong những món ăn vô cùng bổ dưỡng và rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

    Nhất là trong thời kỳ bé đang tập ăn dặm chúng ta nên cho bé ăn cháo lươn, bé sẽ được khỏe mạnh và cứng cáp hơn rất nhiều. Để biết được cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm thì các mẹ khỏi phải lo lắng, bởi vì nấu cháo lươn vô cùng đơn giản.

    Thịt lươn có thành phần dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo.

    Ngoài ra, thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci. So với các loại như hến, tôm đồng, cua đồng, thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

    Vì thế, thịt lươn luôn được chọn lựa là thức ăn bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ.

    Cách chọn mua và sơ chế lươn nấu cháo cho bé ăn dặm

    • Lươn chỉ nên chọn con từ 1 đến 1.3kg, màu vàng, đuôi dài là loại lươn ngon.
    • Cho lươn vào trong nồi to, cho một nắm muối, hoặc nửa bát giấm rồi đậy chặt vung để lươn quẫy và ra hết nhớt.
    • Nếu bạn không muốn cho con ăn phần da lươn thì dội nước sôi vào rồi dùng tay chà sát nhẹ, da lươn sẽ bong ra hết.
    • Lấy lươn ra tuốt hết nhớt, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín hoặc hấp chín với một miếng gừng hoặc nghệ để khử mùi tanh.
    • Khi lươn đã chín bạn mới gỡ ra, bỏ phần ruột, giữ lại phần tiết để nấu cháo vì tiết lươn rất bổ.

    Nguyên liệu nấu cháo lươn cho trẻ ăn dặm gồm

    • Gạo tẻ: 25 gram (khoảng chừng 1 nắm tay).
    • Thịt lươn: 10 gram.
    • Cà rốt: 20 gram (băm nhuyễn).
    • Dầu ăn: 1,5 thìa.
    • Nước mắm: 1 thìa cà phê.
    • Muối i-ốt: 1 thìa cà phê.

    Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm ngon không tanh

    • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy vo sạch gạo với nước để loại bỏ tạp chất (Chú ý: khi vo gạo, bạn không nên vo quá kỹ).
    • Bước 2: Tiếp tục, bạn hãy cho chỗ gạo đã được vo sạch đó vào trong một nồi nhỏ, cho thêm cà rốt đã được say nhuyễn vào và nấu cho đến khi cháo chín mềm và đặc lại là được.
    • Bước 3: Giờ, bạn có thể mang lươn ra và rửa thật sạch với nước, rồi sau đó hãy bỏ vào luộc hoặc hấp chín lươn. Tiếp đến, bạn hãy gỡ lấy phần thịt lươn và xé nhỏ chúng ra.
    • Bước 4: Kế đến, bạn hãy đổ 100 ml nước vào trong nồi cháo cà rốt đặc rồi sau đó hãy khuấy đều lên và đặt lên bếp tiếp tục đun cháo.
      Bước 6: Sau khi nhấc nồi cháo xuống bếp, bạn hãy để khoảng 2 phút sau cho cháo nguội bớt đi, rồi cho thêm vào đó 1,5 thìa dầu ăn vào. Giờ bạn có thể múc cháo ra chén và cho bé ăn rồi đấy.

    Cháo lươn nấu với rau gì cho bé ăn dặm tốt nhất

    • Rau mùng tơi có thể đem nấu bột (cháo) cùng lươn.
    • Lươn mua về bóp sạch với giấm, muối. Sau đó, luộc chín, gỡ lấy thịt lươn. Tiếp đến, rồi đem xào kỹ, xay nhỏ để nấu bột (cháo) cho bé cùng với rau mùng tơi băm nhỏ.
    • Hoặc có thể chọn cách đem nướng lươn cho đến chín, bóc bỏ da, ruột, chỉ lọc lấy phần thịt lươn để nấu cháo cho bé. Ngoài nấu với rau mùng tơi, có thể nấu bột (cháo) lươn cùng rau ngót.
      Canh rau ngót nấu với thịt lươn là món ngon phổ biến cho bé ăn cơm. Ngoài thịt lươn, có thể đổi món nấu canh rau ngót với giò băm, thêm ít nấm rơm tạo thành món ăn cho bé ngon miệng.

    Trẻ ăn dặm với cháo lươn có tốt hay không, có hại gì cho sức khỏe của bé hay không

    Hỏi: Trẻ mới tập ăn cháo nấu với thịt bò thì sau này dễ bị táo bón, với lươn, ếch thì dễ bị các bệnh đường hô hấp, có đúng vậy không bác sĩ?

    Táo bón là triệu chứng thường gặp ở trẻ em, nguyên nhân thường do thiếu chất xơ (thiếu rau, trái cây), thiếu nước, ăn nhiều đạm, do dùng thuốc kháng sinh kéo dài, đang mắc bệnh cấp tính (sốt cao) mất nước, không ăn uống được, cũng là một yếu tố thuận lợi làm bé táo bón.

    Do vậy, trong mỗi chén cháo hoặc bột bạn cần chú ý đủ 4 nhóm thức ăn (tinh bột, đạm, dầu ăn, rau xanh), kết hợp cho bé uống đủ nước, trái cây, tập cho bé có thói quen đi cầu mỗi ngày.

    Viêm mũi họng nói riêng hoặc viêm đường hô hấp nói chung là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Trẻ dễ bị viêm mũi họng do vệ sinh kém, sức đề kháng yếu nên dễ lây nhiễm từ bạn học cùng lớp, do môi trường bị ô nhiễm…

    Ngoài ra, mũi và họng là nơi tiếp xúc đầu tiên với không khí đi từ ngoài vào đến phổi để cung cấp ôxy cho cơ thể. Không khí hít vào đồng thời những tác nhân gây bệnh cũng vào theo.

    Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là phòng ngừa bằng cách: giữ ấm cổ và chân cho trẻ khi thời tiết lạnh, tắm nhanh tránh gió lùa, vệ sinh răng miệng tốt, thường xuyên lau sạch bàn tay cho trẻ, đồ dùng cá nhân, đồ chơi của trẻ cũng được tẩy rửa, uống đủ nước, ăn uống đủ chất để tăng cường sức đề kháng.

    Qua bài viết này các mẹ đã biết ăn cháo lươn hoàn toàn không có hại gì cho bé mà chỉ có lợi thôi phải không nè, vậy còn chần chừ gì nữa mà các mẹ không vào bếp và chế biến ra những món ăn từ lươn thật ngon cho con yêu của mình thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Miến Lươn Nghệ An Ngon Hết Nấc
  • Cách Nấu Cháo Lươn Với Nghệ Ngon Đúng Chuẩn Xứ Nghệ
  • Lạ Miệng Với Lươn Chiên Giòn Rụm
  • Cách Lựa Chọn Lươn Ngon
  • Cách Làm Món Cơm Lươn Đồng Ngon, Đủ Chất Và Đẹp Mắt
  • Cách Nấu Cháo Lươn Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Lẩu Lươn Chua Cay Ngay Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Chị Em Cách Xào Lươn Với Cà Tím Cực Ngon
  • Món Lươn Kho Tương Ở Vùng Quê Xứ Nghệ
  • Hấp Dẫn Cách Làm Lẩu Lươn Nấu Mẻ Tuyệt Đỉnh
  • Cách Nấu Lẩu Lươn Thơm Ngon Cho Ngày Cuối Tuần Ấm Áp
  • Chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cháo lươn thơm ngon cho bé ngay tại nhà đấy!

    • Lươn đồng sạch: 2, 3 con (khoảng 500 đến 800gr)
    • Nguyên liệu khác: Hành khô, hành lá, ngò gai.
    • Gia vị nêm nếm thông thường gồm có: Hạt nêm, nước mắm, muối, bột nghệ, tiêu xay,…

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Lươn mua về bạn không nên nấu luôn mà đem ngâm với nước vo gạo từ 1 tới 2h. Việc này sẽ làm sạch lớp bùn đất bên ngoài của lươn.

    – Sau đó, để làm sạch lớp nhớt bên ngoài của lươn thì bạn có thể tuốt lươn trong nước vo gạo hoặc vui lươn vào tro bếp. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng muối hạt hoặc giấm dạo để làm sạch lớp nhớt cũng được.

    – Dùng dao rạch một đường ở bụng lươn và lấy hết phần ruột bên trong. Tiếp tục rửa nhiều lần với nước muối để khử mùi tanh.

    – Cuối cùng, đun một nồi nước trên bếp. Khi thấy nước sôi thì bạn cho lươn vào luộc chín tới thì vớt ra, gỡ lấy phần thịt lươn.

    Bước 2: Chế nước dùng và nấu cháo

    – Muốn có được nồi nước dùng nấu cháo ngon thì bạn dùng phần xương và đầu lương cho vào nồi nước đun khoảng 15 tới 20p cùng 1 chút muối. Khi xương và đầu lươn đã mềm thì gạn lấy phần nước cốt và bỏ phần xương, đầu đi.

    – Gạo nếp đem vo sạch, vẩy ráo nước rồi cho vào nồi nước dùng đã nấu cùng với nửa thìa muối. Đun ở mức lửa nhỏ cho nhừ.

    – Đun sôi dầu ăn trên bếp, cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm lên. Khi nghe thấy mùi thời thì thả phần thịt lươn vào xào cùng 1 thìa bột nghệ, 1 ít tiêu xả (có thể không cho) hạt nêm và nước mắm. Xào đến khi thịt lươn ngấm gia vị thì tắt bếp.

    – Khi thấy nồi cháo đã nhừ, bạn chút trết phần thịt lương đã xào vào nồi cháo và khuấy cho đều. Có thể nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn là được.

    Sau đó múc cháo lươn ra bát và cho thêm hành phi, hành lá, ngò gai hoặc một chút tiêu (nếu bạn thích ăn cay) và đợi hơi nguội là có thể ăn được rồi.

    Muốn cháo lươn nấu ra được sạch sẽ và không có mùi tanh thì bạn cần nằm lòng những bước sau:

    – Bạn nên khử lớp nhớt ngoài cùng bằng gừng, chanh, muối hạt hoặc giấm. Lớp nhớ sẽ khiến món cháo của bạn tanh rất nhiều đấy!

    – Lươn sau khi làm sạch luộc sơ qua trong 2,3p cùng với gừng hoặc sả cây rồi mới đem vớt ra để ráo nước.

    – Khi tuốt lươn bạn nên cầm phần đầu và tuốt từ trên xuống dưới. Tách riêng phần thịt lươn ra khỏi xương và ruột. Lưu ý, phần tiết đỏ của lươn bạn cũng không nên sử dụng. Chúng không những khó ăn mà còn gây ra mùi tanh khó chịu đấy!

    – Khi ăn lươn thì bạn cần tránh những thực phẩm có tính hàn để đảm bảo sức khỏe như hải sản, dưa hấu,…

    – Nếu không thích ăn da lươn thì bạn dùng nước sôi tưới lên xung quanh thân lươn rồi chà xát nhiều lần là được.

    – Bụng lươn có rất nhiều xương dăm. Vì thế khi nấu cháo lươn hay bất cứ món nào từ lươn bạn cần chú ý lọc kỹ xương ở phần này.

    – Khi nấu cháo cho trẻ ăn dặm thì bạn nên bỏ qua bước xào lươn mà cho trực tiếp thịt lươn đã lọc kỹ vào nồi cháo đã nấu nhừ là được.

    – Thịt lươn có chứa nhiều chất tốt cho cơ thể như các loại vitamin A, B1, B16, các chất khoáng như sắt, kaly tốt cho cơ thể.

    -Trong Đông Y, thịt lươn có tác dụng chữa trị các bệnh kiết ly, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp, bênh huyết trắng của phụ nữa, trẻ em suy dinh dưỡng.

    -Tuy nhiều công dụng nhưng cá sản phụ thì không được khuyến cáo nên sử dụng thịt lươn. Do có đặc tính sinh khí huyết, máu lươn sẽ giúp tăng dương khi, máu lưu thông tốt, trị chứng khô miệng, đau nhức trong tai và giúp tăng khả năng sinh lý.

    Như vậy là các bạn đã vừa tìm hiểu chi tiết nhất về cách nấu cháo lươn. Cùng với đó là một số lưu ý cũng như những bí kíp để nấu cháo lươn không bị tanh..

    Chúng mình hi vọng, với bài viết này, bé nhà bạn sẽ có thêm 1 món ăn bổ dưỡng để bé có đầy đủ điều kiện để phát triển.

    Cập nhật 24/06/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Cháo Lươn Thơm Ngon Không Tanh Để Bán
  • Chả Lươn Cuốn Lá Lốt Vừa Ngon Vừa Bổ Lại Dễ Làm: Mẹ Vụng Cũng Làm Ngon
  • Cách Làm Món Cháo Lươn Ngọt Ngon Đúng Chất Xứ Nghệ
  • Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất Tháng 1 2022
  • 3 Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé Ăn Dặm, Cháo Lươn Nghệ An Đậu Xanh Đơn Giản Thơm Ngon Nhất
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100