Top 13 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Cháo Môn Lươn / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Hoàn Toàn Không Tanh Với Cách Nấu Cháo Lươn Khoai Môn / 2023

Cháo lươn khoai môn nghe tên bạn sẽ nghĩ đây là một món ăn khá mới mẻ nhưng lại có hương vị vô cùng độc đáo được sử dụng từ những nguyên liệu đơn giản. Khác với các món cháo được nấu từ lươn, cách nấu cháo lươn khoai môn có nét đặc trưng riêng, hương vị thơm ngon, cay nhẹ cực kỳ cuốn hút. Khi kết hợp mắm ruốc vào cùng cháo lươn khoai môn cũng tạo ra một hương vị độc đáo riêng khó nói thành lời.

I. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Lươn: 500 gam.

Khoai môn cao: 200 gam.

Đậu xanh (bể còn vỏ): 50 gam.

Gạo tấm: 100 gam.

Nếp: 30 gam.

Hành lá, ngò rí, hành khô.

Gia vị.

II. Cách nấu cháo lươn khoai môn:

Bước 1: Chọn mua lươn và khoai môn

Bước đầu tiên, khi mua lươn bạn nên chọn lươn còn sống, tươi ngon, có màu vàng, lưng có màu nâu và thân lươn ngắn thì thịt lươn sẽ ngon hơn.

Với khoai môn nên chọn củ vừa, còn mới không bị dập bể, bên trong thân có màu trắng đục, vân tím sẽ cho nhiều bột hơn.

Bước 2: Sơ chế lươn, khoai môn và rau củ

Sơ chế lươn, bạn nên làm thật sạch bằng cách rửa qua bằng giấm, rửa sạch vài lần rồi cắt thành từng khúc, cắt 2 bên sống lưng của lươn.

Khoai môn bạn cắt khối vuông vức, chừng 1cm. Tiếp tục cho đậu xanh vào nước và ngâm mềm ra. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ, bắc chảo lên bếp rồi cho ít tỏi vào phi thơm, giữ lại phần dầu ăn phi hành tím.

Bước 3: Thực hiện cách nấu cháo lươn đậu xanh khoai môn

Gạo nếp bạn vo sạch rồi đem nấu cháo, nấu cùng ½ lít nước sạch rồi nêm nếm 2 muỗng hạt nêm, cho đậu xanh vào nấu chung, ninh cháo cho đến khi nhừ thì bỏ khoai mô vào, thấy cháo đặc sệt thì bạn cho thêm nước vào.

Bắc 1 nồi nước lên, đun sôi nước, sau đó cho lươn vào nồi luộc chín cùng ½ muỗng nhỏ muối iot, 1 muỗng hạt nêm. Sau đó vớt lươn ra, gỡ lấy thịt, phần xương thì cho vào nồi cháo tiếp tục ninh.

Bạn trộn đều thịt lươn lên cùng hành tím vừa phi và ½ muỗng hạt nêm cùng 1 muỗng nước mắm ngon và tiêu bột.

Vớt toàn bộ phần xương lươn ra khỏi nồi cháo, sau đó chúng ta cho thêm 1 phần thịt lươn vào nêm nếm lại vào nồi cháo chừng 1 muỗng nước mắm ngon, bột tiêu, hành lá, ngò, hành phi. Khi cháo chín bạn múc cháo ra tô, vừa ăn cháo vừa thổi mới ngon.

Cách Nấu Cháo Môn Lươn Bổ Dưỡng, Chuẩn Vị Tây Nam Bộ / 2023

Cháo lươn khoai môn có tác dụng gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt lươn chứa nhiều vitamin, chất đạm, khoáng chất, chất béo tự nhiên nên rất hợp với trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai hay người vừa ốm dậy. Theo Đông Y, lươn còn giúp tăng cường khí huyết, tăng sức đề kháng, làm mát da thịt, tinh thần thoải mái, đồng thời chữa trị các bệnh về xương, suy dinh dưỡng, kiết lị… Bên cạnh đó, khoai môn chứa nhiều chất xơ, carbohydrate, vitamin A, C, E, B6, magie, kẽm, sắt, kali, rất nhiều protein… Cháo lươn khoai môn cung cấp một lượng lớn dưỡng chất giúp hồi phục cơ thể nhanh chóng và hiệu quả.

Cách nấu cháo môn lươn chuẩn vị

Nguyên liệu món cháo môn lươn

– 100 gram gạo tẻ

– 800 gram lươn

– 250 gram khoai môn

– Ngò gai, hành lá, ngò om (mỗi loại 50 gram)

– Gia vị: Tiêu, đường trắng, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, hành tím băm nhỏ

Bước 1:Sơ chế lươn

Các bước thực hiện món cháo môn lươn

Để cháo lươn đạt tiêu chuẩn, bạn nên chọn loại to, sắc vàng đen đan xen, phần đuôi dài và nhiều nhớt. Muốn lươn hoàn toàn sạch sẽ, không mùi tanh, bạn có thể thực hành theo bí quyết nấu cháo lươn không tanh hoặc thao tác 4 bước sau:

– Rửa lươn qua một lớp muối, gừng, chanh hoặc giấm để khử mùi tanh và để lươn bớt nhớt.

– Rửa lại lươn với nước sạch, cho vào nồi nước sôi luộc trong khoảng 2 – 3 phút cùng sả cây và gừng rồi vớt lươn ra rổ cho ráo nước.

– Làm sạch lươn theo cách: Bạn túm đầu lươn rồi chà phần thịt, xuôi xuống dưới đuôi, tách phần thịt ra khỏi phần xương và ruột. Bạn lưu ý không lấy tiết đỏ vì chúng thường khá tanh.

Bước 2: Chế biến cháo môn lươn

– Giữ lại xương lươn và thịt lươn (tách riêng 2 loại). Thịt lươn cắt thành từng khúc vừa ăn, ướp với 1 muỗng cà phê đường trắng, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hành tím băm, trộn đều và để trong khoảng 10 phút để lươn ngấm gia vị.

– Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

– Ngò gai, hành lá, ngò om rửa sạch, cắt nhỏ.

– Gạo vo sạch rồi nấu cùng 700 ml nước, lưu ý nấu nhỏ lửa để gạo mềm.

– Trong lúc chờ cháo chín, bạn cho chảo lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm 1 muỗng canh hành tím rồi cho lươn đã ướp vào xào chín.

– Khi cháo sôi được 1 lúc thì cho khoai môn vào nồi cháo, nấu đến khi khoai mềm thì cho thịt lươn đã xào vào đảo đều, nấu thêm 2 phút là được.

– Khi cháo môn lươn chín, bạn múc ra tô rồi thêm hành lá, ngò om, ngò gai lên trên và thưởng thức.

Cháo Lươn Khoai Môn Cho Bé Ăn Dặm Nấu Thế Nào Ngon? / 2023

– 100 gram gạo tẻ

– 800 gram lươn

– 250 gram khoai môn

– Ngò gai, hành lá, ngò om (mỗi loại 50 gram)

– Gia vị: Tiêu, đường trắng, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, hành tím băm nhỏ

Cách nấu cháo lươn khoai môn cho bé ăn dặm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt lươn chứa nhiều vitamin, chất đạm, khoáng chất, chất béo tự nhiên nên rất hợp với trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai hay người vừa ốm dậy. Theo Đông Y, lươn còn giúp tăng cường khí huyết, tăng sức đề kháng, làm mát da thịt, tinh thần thoải mái, đồng thời chữa trị các bệnh về xương, suy dinh dưỡng, kiết lị…

Bên cạnh đó, khoai môn chứa nhiều chất xơ, carbohydrate, vitamin A, C, E, B6, magie, kẽm, sắt, kali, rất nhiều protein… Cháo lươn khoai môn cung cấp một lượng lớn dưỡng chất giúp hồi phục cơ thể nhanh chóng và hiệu quả.

Bước 1:Sơ chế lươn

Để cháo lươn đạt tiêu chuẩn, bạn nên chọn loại to, sắc vàng đen đan xen, phần đuôi dài và nhiều nhớt. Muốn lươn hoàn toàn sạch sẽ, không mùi tanh, bạn có thể thực hành theo bí quyết nấu cháo lươn không tanh hoặc thao tác 4 bước sau:

– Rửa lươn qua một lớp muối, gừng, chanh hoặc giấm để khử mùi tanh và để lươn bớt nhớt.

– Rửa lại lươn với nước sạch, cho vào nồi nước sôi luộc trong khoảng 2 – 3 phút cùng sả cây và gừng rồi vớt lươn ra rổ cho ráo nước.

– Làm sạch lươn theo cách: Bạn túm đầu lươn rồi chà phần thịt, xuôi xuống dưới đuôi, tách phần thịt ra khỏi phần xương và ruột. Bạn lưu ý không lấy tiết đỏ vì chúng thường khá tanh.

Bước 2: Chế biến cháo lươn khoai môn

– Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

– Ngò gai, hành lá, ngò om rửa sạch, cắt nhỏ.

– Gạo vo sạch rồi nấu cùng 700 ml nước, lưu ý nấu nhỏ lửa để gạo mềm.

– Trong lúc chờ cháo chín, bạn cho chảo lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm 1 muỗng canh hành tím rồi cho lươn đã ướp vào xào chín.

– Khi cháo sôi được 1 lúc thì cho khoai môn vào nồi cháo, nấu đến khi khoai mềm thì cho thịt lươn đã xào vào đảo đều, nấu thêm 2 phút là được.

– Khi cháo môn lươn chín, bạn múc ra tô rồi thêm hành lá, ngò om, ngò gai lên trên và thưởng thức.

Cách Nấu Cháo Lươn Ngon / 2023

Cháo lương là một trong những món cháo đầy dinh dưỡng và vô cùng tốt cho sự phát triển của bé.

Cháo lươn cho bé ăn dặm là món ăn bổ dưỡng cho bé yêu độ tuổi từ 1 tuổi trở đi bởi vì trong lươn có rất nhiều chất dinh dưỡng giá trị, giúp bé tăng cường sức đề kháng khỏe mạnh chống lại bệnh tật.

Cháo lươn là một trong những món ăn vô cùng bổ dưỡng và rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Nhất là trong thời kỳ bé đang tập ăn dặm chúng ta nên cho bé ăn cháo lươn, bé sẽ được khỏe mạnh và cứng cáp hơn rất nhiều. Để biết được cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm thì các mẹ khỏi phải lo lắng, bởi vì nấu cháo lươn vô cùng đơn giản.

Thịt lươn có thành phần dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo.

Ngoài ra, thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci. So với các loại như hến, tôm đồng, cua đồng, thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Vì thế, thịt lươn luôn được chọn lựa là thức ăn bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ.

Cách chọn mua và sơ chế lươn nấu cháo cho bé ăn dặm

Lươn chỉ nên chọn con từ 1 đến 1.3kg, màu vàng, đuôi dài là loại lươn ngon.

Cho lươn vào trong nồi to, cho một nắm muối, hoặc nửa bát giấm rồi đậy chặt vung để lươn quẫy và ra hết nhớt.

Nếu bạn không muốn cho con ăn phần da lươn thì dội nước sôi vào rồi dùng tay chà sát nhẹ, da lươn sẽ bong ra hết.

Lấy lươn ra tuốt hết nhớt, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín hoặc hấp chín với một miếng gừng hoặc nghệ để khử mùi tanh.

Khi lươn đã chín bạn mới gỡ ra, bỏ phần ruột, giữ lại phần tiết để nấu cháo vì tiết lươn rất bổ.

Nguyên liệu nấu cháo lươn cho trẻ ăn dặm gồm

Gạo tẻ: 25 gram (khoảng chừng 1 nắm tay).

Thịt lươn: 10 gram.

Cà rốt: 20 gram (băm nhuyễn).

Dầu ăn: 1,5 thìa.

Nước mắm: 1 thìa cà phê.

Muối i-ốt: 1 thìa cà phê.

Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm ngon không tanh

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy vo sạch gạo với nước để loại bỏ tạp chất (Chú ý: khi vo gạo, bạn không nên vo quá kỹ).

Bước 2: Tiếp tục, bạn hãy cho chỗ gạo đã được vo sạch đó vào trong một nồi nhỏ, cho thêm cà rốt đã được say nhuyễn vào và nấu cho đến khi cháo chín mềm và đặc lại là được.

Bước 3: Giờ, bạn có thể mang lươn ra và rửa thật sạch với nước, rồi sau đó hãy bỏ vào luộc hoặc hấp chín lươn. Tiếp đến, bạn hãy gỡ lấy phần thịt lươn và xé nhỏ chúng ra.

Bước 4: Kế đến, bạn hãy đổ 100 ml nước vào trong nồi cháo cà rốt đặc rồi sau đó hãy khuấy đều lên và đặt lên bếp tiếp tục đun cháo.

Bước 6: Sau khi nhấc nồi cháo xuống bếp, bạn hãy để khoảng 2 phút sau cho cháo nguội bớt đi, rồi cho thêm vào đó 1,5 thìa dầu ăn vào. Giờ bạn có thể múc cháo ra chén và cho bé ăn rồi đấy.

Cháo lươn nấu với rau gì cho bé ăn dặm tốt nhất

Rau mùng tơi có thể đem nấu bột (cháo) cùng lươn.

Lươn mua về bóp sạch với giấm, muối. Sau đó, luộc chín, gỡ lấy thịt lươn. Tiếp đến, rồi đem xào kỹ, xay nhỏ để nấu bột (cháo) cho bé cùng với rau mùng tơi băm nhỏ.

Hoặc có thể chọn cách đem nướng lươn cho đến chín, bóc bỏ da, ruột, chỉ lọc lấy phần thịt lươn để nấu cháo cho bé. Ngoài nấu với rau mùng tơi, có thể nấu bột (cháo) lươn cùng rau ngót.

Canh rau ngót nấu với thịt lươn là món ngon phổ biến cho bé ăn cơm. Ngoài thịt lươn, có thể đổi món nấu canh rau ngót với giò băm, thêm ít nấm rơm tạo thành món ăn cho bé ngon miệng.

Trẻ ăn dặm với cháo lươn có tốt hay không, có hại gì cho sức khỏe của bé hay không

Hỏi: Trẻ mới tập ăn cháo nấu với thịt bò thì sau này dễ bị táo bón, với lươn, ếch thì dễ bị các bệnh đường hô hấp, có đúng vậy không bác sĩ?

Táo bón là triệu chứng thường gặp ở trẻ em, nguyên nhân thường do thiếu chất xơ (thiếu rau, trái cây), thiếu nước, ăn nhiều đạm, do dùng thuốc kháng sinh kéo dài, đang mắc bệnh cấp tính (sốt cao) mất nước, không ăn uống được, cũng là một yếu tố thuận lợi làm bé táo bón.

Do vậy, trong mỗi chén cháo hoặc bột bạn cần chú ý đủ 4 nhóm thức ăn (tinh bột, đạm, dầu ăn, rau xanh), kết hợp cho bé uống đủ nước, trái cây, tập cho bé có thói quen đi cầu mỗi ngày.

Viêm mũi họng nói riêng hoặc viêm đường hô hấp nói chung là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Trẻ dễ bị viêm mũi họng do vệ sinh kém, sức đề kháng yếu nên dễ lây nhiễm từ bạn học cùng lớp, do môi trường bị ô nhiễm…

Ngoài ra, mũi và họng là nơi tiếp xúc đầu tiên với không khí đi từ ngoài vào đến phổi để cung cấp ôxy cho cơ thể. Không khí hít vào đồng thời những tác nhân gây bệnh cũng vào theo.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là phòng ngừa bằng cách: giữ ấm cổ và chân cho trẻ khi thời tiết lạnh, tắm nhanh tránh gió lùa, vệ sinh răng miệng tốt, thường xuyên lau sạch bàn tay cho trẻ, đồ dùng cá nhân, đồ chơi của trẻ cũng được tẩy rửa, uống đủ nước, ăn uống đủ chất để tăng cường sức đề kháng.

Qua bài viết này các mẹ đã biết ăn cháo lươn hoàn toàn không có hại gì cho bé mà chỉ có lợi thôi phải không nè, vậy còn chần chừ gì nữa mà các mẹ không vào bếp và chế biến ra những món ăn từ lươn thật ngon cho con yêu của mình thưởng thức.