【#1】Cách Nấu Cháo Gà Ngon Tuyệt Cú Mèo Cho Bữa Sáng

Nấu ăn ngon – Cách nấu món cháo gà sau đây không chỉ đảm bảo nhanh gọn, đơn giản mà còn rất thơm ngon, đượm vị, cuốn hút đến mê người.

– Gạo tẻ thơm: 200g

– Hành lá: vài cây

– Rau mùi: 1 mớ

– Chanh tươi: 1 quả

– Hạt nêm, muối và tiêu bột.

Gà ngon làm sạch, để ráo, cho gà vào nước có thêm chút muối, luộc chín, vớt gà ra để nguội sau đó gỡ lấy thịt xé sợi và xương để riêng.

Gạo vo sạch, cho vào nồi nước luộc gà nấu sôi, thả xương gà vào cùng, đậy vung hầm nhỏ lửa cho đến khi gạo chín nhừ và sánh, gắp xương gà ra.

Tiếp tục đun sôi cháo, đổ thịt gà vào khuấy đều đun thêm vài phút.

Tắt bếp, nêm hạt nêm, muối vừa ăn, múc ra bát. Sau đó rắc hành lá, rau mùi đã nhặt rửa sạch, thái nhỏ vào.

– Gạo tẻ thơm 100g

– Gạσ nếp 100g

– Hành lá, rau mùi, thía tô, chanh tươi ( 1 quả)

– Hạt nêm, muối, tiêu

– Ngâm gạσ nếp và gạσ trẻ trong vài giờ cho nở

– Gà rửa sạch và đem luộc trong 45 phút, vớt ra để nguội, xé nhỏ, bỏ xương. Để lại nước luộc gà để ninh gạσ nấu cháo.

– Hành lá, tìa tô, rau mùi thái chỉ nhỏ

– Hành khô đập nhỏ

Cho gạσ và 1 nửa chỗ thịt gà đã xé và xương và hành khô vào nồi nước gà để ninh cháo. Bạn nên chọn nồi hầm hoặc nồi cơm điện. Với nồi cơm điện thì bạn cho lượng nước và gạσ như khi nấu cơm, đến khi nước nấu cạn, bạn lại chế nước luộc gà vào, làm như vậy gạσ sẽ nhanh nhừ mà không bị tràn. Thực hiện chế nước 3 lần như trên là bạn có thể để chế độ ” giữ ấm” trong 1h. Khi mở nồi cơm điện kiểm tra thấy hạt gạσ nở bung là được. Lúc này bạn có thể gắp xương gà ra bỏ đi.

– Trong thời gian đợi cháo nhừ, bạn lấy 1 nửa số thịt gà đã xé ra để xào. Phi thơm hành mỡ và cho chút hạt nêm, mì chính, mắm vào đảσ cho đến khi thịt gà săn lại là được.

– Cháo đã chín bạn có thể thêm hạt nêm, mì chính, muối và nước mắm vừa ăn rồi rắc hành lá, rau mùi, tía tô vào nồi cháo và đảσ đều.

– Khi múc cháo ra từng bát, bạn rắc chút hành lá, 1 miếng ớt nhỏ, tiêu và vài miếng thịt gà xào lên trên và thưởng thức.

【#2】Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gạo nấu cháo: Vì bé cần ăn dặm cho nên bạn phải xay nhuyễn hạt gạo nấu cháo thật nhỏ, vừa dễ ăn vừa để cho hệ tiêu hóa bắt đầu lằm quen với thức ăn mới. Với mỗi bữa bạn có thể dùng một muỗng gạo tẻ và một nửa muỗng gạo nếp để nấu là đủ.

Cá hồi: Chọn miếng cá thật tươi ngon, màu đẹp nhất là vàng nghệ, lát cá có độ dày. Với một bữa ăn thì chỉ cần 20 tới 30 gram cá hồi là đủ.

Rau dùng để nấu món cháo cá hồi cho trẻ có thể tùy biến vào sở thích hoặc là mẹ cảm thấy còn thiếu loại vitamin nào muốn bổ sung cho con mình. Những loại rau có thể dùng như là cải bó xôi, cà rốt, khoai tây, bí ngô…

Gia vị: Cũng như thực hiện các món cháo bình thường khác, cháo cá hồi cho em bé cần mắm, hạt nêm, dầu ăn hoặc dầu oliu.

Cách nấu cháo cá hồi cho bé

Bước đầu tiên: Chuẩn bị thịt cá hồi nấu cháo

Khi mua cá hồi ngoài siêu thị thông thường lát cá đều được lọc xương hết, tuy nhiên nếu mua được lát cá có xương bạn có thể dùng nó để xay và cho vào nấu nước vừa ngon ngọt hơn vừa bổ dưỡng.

Tiếp theo là hấp hoặc luộc miếng cá hồi để nấu cháo, tốt nhất là nên hấp vì thế sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Còn nếu bạn chọn phương pháp luộc thì nên dùng nước đó để nấu gạo.

Bước thứ hai: Chuẩn bị rau củ

Rau củ bạn rửa thật sạch sẽ, tốt nhất là dùng nước rửa rau củ quả hữu cơ vì thế sẽ tẩy sạch hết thuốc trừ sâu bên trên. Hoặc để an toàn hơn nên chọn loại rau củ organic vì nó không có thành phần hóa học trong quá trình trồng và thu hoạch.

Bước thứ ba: Nấu cháo

Nếu bạn xử dụng xương cá để ninh nước nấu cháo thì hãy lọc bỏ phần cặn xương sau đó cho gạo vào rồi ninh cho tới khu nhừ. Giữ lửa nhỏ và thường xuyên vớt bọt để nước được trong và thơm ngon hơn.

Bước thứ tư: Chế biến cá hồi nấu cháo

Cắt cá hồi thành các lát mỏng rồi cho vào chảo xào lên với dầu ăn và nước mắm, hãy đảo thường xuyên để thịt được chín đều, nhuyễn và không bị cháy khét.

Sau khi xào xong bạn cho các nguyên liệu gồn cá và rau củ đã chuẩn bị ở bước thứ hai vào nồi cháo đang nấu. Khuấy thường xuyên để cháo không bị khê và các thành phần được chín nhừ. Khi thử các nguyên liệu đã chín hoàn toàn và cháo đạt được độ loãng xệt thì ngưng và để nguội chuẩn bị cho trẻ ăn.

Ana t/h

【#3】2 Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé: Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng

Có rất nhiều món cháo được chế biến từ lươn như : cháo lươn khoai môn, cháo lươn cà rốt, cháo lươn bí đỏ,…. Tuy nhiên hôm nay meonuoicon xin giới thiệu đến các bạn 2 món cháo lươn khá đơn giản nhưng rất dễ làm và bổ dưỡng cho bé: cháo lươn cà rốt và cháo lươn bí đỏ. Cách nấu cháo lươn cho bé rất đơn giản, mình sẽ giới thiệu ngay sau đây.

Như các bạn đã biết cháo lươn rất mát và bổ, là món ăn thích hợp cho những bé bị suy dinh dưỡng. Đầu tiên làm thế nào để lươn đảm bảo sạch sẽ mà không lo sợ khi chế biến.

Cách chọn mua và sơ chế lươn:

Các mẹ chọn con từ 1 đến 1,3 kg màu vàng, đuôi dài là loại lươn ngon, sau đó cho lươn vào nồi to cho một nắm muối hoặc nửa bát giấm ròi chặt vung để lươn quẫy và ra hết nhớt.

Cách nấu cháo lươn cho bé thơm ngon bổ dưỡng

1. Cháo lươn cà rốt

  • Chuẩn bị: 25g gạo tẻ, 10g thịt lươn, 20g cà rốt băm nhuyễn, 1,5 thìa dầu ăn, nước mắm, muối iốt.
  • Để cháo hơi nguội khoảng 2p rồi tiếp tục cho thêm 1,5 thìa súp dầu ăn và cho bé ăn khi còn nóng ấm.

2. Cháo lươn bí đỏ

  • Chuẩn bị: 20g bột gạo, 20g bí đỏ băm nhuyễn, 10g hạt sen hấp chín tán nhuyễn, 10g thịt lươn băm nhuyễn, dầu ăn, hạt nêm.
  • Thực hiện: Các mẹ cho lươn, bí đỏ vào 250ml nước khuấy đều cho tan, bắc lê bếp nấu chín , sau đó nhấc xuống để nguội bớt(khoảng 2 phút).

    Tiếp theo các mẹ cho bột gạo và hạt sen tán nhuyễn vào khuấy đều cho cháo mịn, cho dầu ăn vào khuấy đều lại lần nữa. Để bớt nguội và cho bé dùng.

Với 2 cách nấu cháo lươn cho bé trên các mẹ có thể thêm vào thực đơn tuần của bé. Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé để các mẹ chăm sóc bé tốt hơn.

Theo nunakids

【#4】Mẹo Nấu Cháo Hạt Sen An Thai Đơn Giản, Bổ Dưỡng

Tham khảo chi tiết mẹo nấu cháo hạt sen an thai đơn giản, bổ dưỡng, mang đến một món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp bé có thể sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất

Giai đoạn mang bầu bí là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với mẹ và bé. Trong giai đoạn này, sự thay đổi của cơ thể kết hợp với một số thói quen sinh hoạt hàng ngày (không chịu kiêng cữ) hoặc do tử cung của người mẹ mỏng, khó giữ thai nên dễ khiến thai nhi bị động hoặc bị sảy

Hôm nay, sẽ giới thiệu cho các bạn mẹo nấu món cháo hạt sen an thai đơn giản ngay tại nhà. Món cháo này đặc biệt phù hợp với những bà bầu có sức khỏe yếu, khó mang bầu hay bị động thai hoặc mắc chứng sảy thai quen dạ,…

Hình ảnh cây rễ gai

Rễ gai là vị thuốc được sử dụng rộng rãi trong đông y, được sử dụng để chữa bệnh đi đại tiện ra máu, sưng đau hậu môn, viêm tử cung, động thai, dọa sảy thai,… Hạt sen là sản phẩm có tác dụng dưỡng tâm, an thần, bồi bổ cơ thể. Sự kết hợp của hạt sen và rễ gai trong món cháo hạt sen sẽ giúp dưỡng thai, giúp mẹ bầu ăn ngon, ngủ yên, từ đó hỗ trợ hiệu quả cho sự phát triển của thai nhi

Các món cháo ngon từ hạt sen

  • Rễ gai rửa sạch với nước
  • Gạo nếp ngâm nước 1 giờ, vo, nhặt sạch bụi bẩn (Việc ngâm gạo sẽ giúp giảm thời gian ninh cháo đồng thời giúp nồi cháo ninh nhanh nhừ hơn)
  • Hạt sen khô ngâm nước 2-3 giờ, rửa sạch, để ráo nước ( lưu ý: Hạt sen sử dụng để nấu cháo là loại . Nếu mẹ nào mang thai mà bị mất ngủ có thể sử dụng loại hạt sen còn tim bên trong. Tuy nhiên, vị đắng của tim sen sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn, chính vì thế chúng ta cần phải cân nhắc trước khi nấu)
  • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi, đổ ngập nước rồi ninh khoảng 30 phút cho cháo được nhừ
  • Kiểm tra, nếu thấy hạt gạo nhừ, hạt sen chín mềm thì nêm nếm lại gia vị tắt bếp
  • Múc cháo ra bát, ăn khi còn nóng

Nguồn nguyên liệu dễ kiếm, chỉ với 30 phút chế biến đơn giản, bạn đã có thể sở hữu một món ăn bổ dưỡng cho vợ con của mình rồi đấy. Đặc biệt, hương vị tự nhiên của món ăn này sẽ khiến bà bầu ăn ngon mà không sợ ngán

Cháo hàu hạt sen cũng là món ăn giúp an thai hiệu quả. Tìm hiểu chi tiết công thức nấu ở bài viết: http://longnhanbamai.com/cach-nau-chao-hat-sen-an-thai/

【#5】Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Ốc Ngon

* Để có được một nồi bún ốc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: (Tùy theo số lượng người ăn để mua nguyên liệu).

– Xương lợn (heo): Mua xương cục, khi ninh, nước sẽ ngọt hơn.

Chọn mua xương cục, khi ninh, nước sẽ ngọt hơn.

– Bún: Chọn loại bún ngon, sợi sánh, không có mùi chua.

– Thịt bò: Chọn mua bắp bò và sườn thăn, ăn giòn và mềm, không bị dai.

– Ốc: Chọn mua loại ốc mới, không để lâu, tùy theo sở thích từng người để chọn mua ốc to hoặc ốc nhỏ.

– Rau sống (gồm nhiều loại và theo sở thích từng người: Rau mùi, kinh giới, tía tô, ngổ, xà lách, rau muống hoặc hoa chuối…).

– Giá đỗ: Mua loại giá đỗ ngắn và mập. Rửa sạch, ngâm nước muối.

– Hành hoa: Chọn hành ta, cây nhỏ, có mùi thơm.

– Đậu phụ: Cắt miếng nhỏ, rán vàng (tùy theo ý thích từng người, không nhất thiết phải có).

Chọn loại dấm bỗng mới, dậy mùi thơm, không bị đóng váng.

– Cà chua: Chọn quả cà to, ít hạt, chín mọng.

– Dấm bỗng: Chọn loại dấm mới, thơm, không có mùi chua gắt, không bị đóng váng.

Khi nhể ốc, cấu bỏ phần đáy của ốc để không bị sạn.

Một số gia vi khác: Mắm tôm, nước mắm, muối, ớt, đường…

Thịt bò thái mỏng, trần vào nồi nước dùng.

* Cách chế biến:

– Ốc, mua về ngâm nước trước vài tiếng bằng nước sạch, nếu có nước vo gạo ngâm càng tốt, ốc sẽ sạch hơn. Sau đó rửa sạch ốc, cho vào nồi, đổ nước ngập ốc, cho ít hạt muối to. Khi ốc sôi hẳn, lấy đũa đảo đều để ốc bung vảy, không bị đứt rồi tắt bếp. Chắt nước ốc ra một nồi riêng. Lấy kim, tăm nhọn hoặc gai bưởi nhể ốc ra bát, cấu bỏ phần đáy của ốc để ốc không bị sạn.

– Xương lợn (heo): Chặt nhỏ, rửa sạch, cho vào đun sôi, gạn bỏ nước, xào xương khô, sau đó đổ nước dùng để nấu ăn vào đun, nêm ít muối và chút dấm bỗng để xương mau nhừ và dậy mùi thơm.

* Khi nồi nước sôi, vặn nhỏ lửa, khoảng 40 – 50 phút, đổ nước ốc vào đun sôi, nêm gia vị, nước mắm, dấm bỗng, đường (tùy theo số lượng người ăn để chế thêm nước vào nồi).

– Thịt bò: Thái nhỏ, ướp một chút gia vị, khi nước đun trong nồi đã sôi, nêm đủ gia vị, cho thịt bò vào trần qua rồi vớt ra đĩa (không trần lâu, thịt sẽ dai).

– Cà chua: Bổ đôi cho vào nồi trước khi trần giá và thịt bò.

Nếm lại nước trước khi ăn.

– Giá đỗ: Khi trần thịt bò, đồng thời trần luôn giá đỗ. Cho giá đỗ vào nồi, lấy nước đang sôi đổ ngập giá, sau đó chắt lại nước trần vào nồi.

– Hành hoa, rau sống rửa sạch, ngâm nước muối, thái nhỏ.

– Bún: Cho bún vào nồi, đổ nước mới đun sôi ngập bún để trần qua, lấy đũa đảo đều và nhanh tay kẻo bún nát, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.

Nên cho một chút nước nước dấm ngâm tỏi, ớt vào bát bún.

* Cuối cùng nếm lại nồi nước xem mặn, nhạt hoặc còn thiếu gia vị nào thì cho thêm gia vị đó. Cụ thể, thiếu chua thêm dấm bỗng, thiếu ngọt thêm đường, bị nhạt thêm nước mắm để có mùi thơm, đun sôi lại một lúc.

* Yêu cầu: Nước dùng phải vừa miệng ăn, thơm mùi nước ốc, xương lợn, có vị ngọt của thịt bò trần, dậy mùi dấm bỗng.

* Để hoàn thành một bát bún (tô bún): Dùng bát to ăn phở để lấy bún.

– Lấy giá đỗ đã trần cho vào bát, tiếp đến là bún (lấy bún vừa phải), lấy thìa xúc ốc đã nhể để gọn một góc bát, một ít hành hoa đã thái nhỏ. Lấy nước dùng trong nồi cho vào bát trần, gạn lại nước vào nồi, cho mì chính, thịt bò (đã trần), chờ nước trong nồi sôi lại, chan nước vào bát bún rồi mang ra bàn ăn. Mỗi bát bún lấy kèm theo 1 hoặc 2 miếng cà chua đã chín ở trong nồi.

– Tùy theo sở thích của từng người, có thể cho thêm mắm tôm, ớt ngâm dấm tỏi hoặc ớt tươi, ớt xào vào bát bún.

Rau sống, nếu không ăn được sống, có thể mang trần qua nước sôi.

CÙ HÒA

【#6】Cách Nấu Cháo Nấm Tràm Tôm Thịt Giải Nhiệt Cho Những Ngày Nắng Nóng

Cháo nấm tràm tôm thịt là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của tôm, thịt và vị nhân nhẫn của nấm tạo nên món cháo nấm tràm không những ngon, còn dễ tiêu hóa và thanh nhiệt cho những ngày tiết trời nóng bức.

Hướng dẫn cách nấu cháo nấm tràm tôm thịt đậm đà hương vị

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

– Nấm có tai màu tím nhạt, tròn và béo múp. Có cây tím thâm, khi lớn có hình như cái ô, bên trong trắng mịn. Những chiếc nấm múp, chưa nở nhiều, chắc cứng và nặng là nấm ngon.

– Về việc lựa chọn thịt, bạn nên lựa thịt heo có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt; có độ săn chắc và đàn hồi cao.

– Tôm khô tốt thường có màu hồng nhạt đến hồng, sáng, không trắng nhợt cũng không thâm đen. Nếu là tôm khô cả vỏ phải nguyên con, không dập nát.

– Nếu là tôm nõn khô không có đầu thì phải nguyên mình, không vụn nát, không có sâu mọt, mốc meo, mùi vị thơm ngon tự nhiên của tôm khô, không có mùi khác lạ.

– Nấm tràm khô ngâm nở với nước vo gạo cho sạch cát.

– Xào nấm với hạt nêm giúp nấm có vị đậm đà, khi cho vào cháo sẽ ngon hơn.

– Để có một tô cháo ngon, bạn nên ngâm gạo bằng nước lạnh trước khi nấu cháo khoảng nửa giờ, nhằm giúp cho hạt gạo nở ra, giúp tiết kiệm thời gian và cháo sẽ thơm và dẻo hơn.

– Hơn nữa, bạn nên nấu cháo bằng nước sôi, để tránh tình trạng cháo bị dính vào nồi.

– Sau khi cháo sôi thì bạn nên vặn nhỏ lửa để cháo dần cạn nước, gạo trong cháo được ninh sẽ nhừ hơn.

– Bạn hãy cho thêm một vài thìa dầu ăn ( dầu oliu). Cách này giúp món cháo của bạn ăn ngon hơn vừa tránh được cháo trào ra ngoài.

Lưu ý khi dùng cháo nấm tràm tôm thịt tại nhà

Cách dùng cháo nấm tràm tôm thịt đảm bảo an toàn sức khỏe

– Nấm tràm có vị khá đắng nên chế biến cần kỹ để bớt đắng một chút.

– Ăn cháo khi còn nóng sẽ bảo đảm chất lượng món ăn nhất.

Bồi bổ cơ thể

Nấm rất giàu vitamin như B1, B2, B3, D,.. và các khoáng chất như: Sắt, kẽm, axit folic,.. Hàm lượng protein trong nấm có thể sánh ngang với các loại thịt động vật mà chỉ số chất béo có hại lại ít hơn rất nhiều.

Giúp giải rượu

Các hợp chất có trong nấm giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm các triệu trứng khó chịu khi say. Nấm cũng là thực phẩm giàu chất xơ, vi khoáng giúp bù nước cho cơ thể rất hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư

Nấm tràm chứa nguồn chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự xuất hiện các khối u ác tính. Hơn nữa, chất Selenium trong nấm giúp tiêu viêm, thu nhỏ kích thước khối u hiệu quả. Đặc biệt, hợp chất axit folic ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp DNA ngăn không cho các biến thể gen có cơ thể xuất hiện.

Bổ sung sắt, canxi

Một trong các chất dinh dưỡng quan trọng chứa trong tôm là sắt và canxi. Thông thường khi cơ thể thiếu sắt và canxi sẽ gây thiếu máu, mệt lả và khó thở. Vì thế, tiêu thụ tôm khô là cách tốt nhất để ngừa tình trạng trên.

Cung cấp protein và khoáng chất

Thịt Heo cung cấp rất nhiều các vitamin và khoáng chất lành mạnh khác nhau, cũng như protein chất lượng cao. Làm chín thịt Heo ở nhiệt độ bình thường có thể làm cho một phần tuyệt vời của một chế độ ăn uống lành mạnh.

Nguồn: Tổng hợp

Bước 1: Nấm, gạo Bước 2:

– Chanh tươi thái múi.

– Ớt bào khoanh.

Bước 3: Tôm, thịt, xương Bước 4: Bước 5:

【#7】Cách Nấu Cháo Vịt Ngon Bổ Dưỡng, Ngon Khó Cưỡng

Cách nấu cháo vịt thơm ngon bổ dưỡng, là bữa ăn sáng hoặc ăn nhẹ cho cả gia đình hay thậm chí là cho bé yêu ăn dặm với những hướng dẫn cực đơn giản đến từ Ameovat. Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu cháo vịt như sau.

Nguyên liệu nấu cháo vịt

Cách nấu cháo vịt

Bước 1: Làm sạch thịt vịt

Rửa sạch vịt dưới vòi nước mạnh nhiều lần. Tiếp đến, bạn dùng muối hạt xát nhiều lần vào da, miệng và bụng vịt để loại bỏ mùi tanh. Sau khi xát muối xong, xả lại với nước lạnh cho vịt sạch.

Tiếp theo để khử mùi hôi của vịt, bạn đập dập một nhánh gừng sau đó bóp với dấm hoặc chanh. Thoa đều và bóp kỹ hỗn hợp này khắp mình vịt. Cuối cùng, bạn cũng đem xả lại với nước lạnh. Xả xong, dùng khăn lau khô vịt hoặc vẩy cho thật ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị gạo và các nguyên liệu khác

Rang gạo: Đem gạo nếp và gạo tẻ trộn với nhau rồi vo sạch. Gạo sau khi vo xong, bạn để vào rá cho ráo hoàn toàn nước. Công đoạn tiếp theo, bạn cho gạo đã vo vào chảo và rang vàng, có mùi thơm thì trút ra để nguội.

Hành: Hành lá rửa sạch, cắt thành những khúc nhỏ. Hành tím cắt rễ sau đó rửa sạch, nướng thơm vàng rồi bóc bỏ lớp vỏ cháy.

Rau thơm: Nhặt và rửa sạch rau thơm. Sau khi rửa xong, bạn ngâm rau trong nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ trứng sâu, hoá chất. Chia rau thơm làm hai phần, một phần bạn thái nhỏ còn một phần bạn giữ nguyên.

Bước 3: Làm hành khô phi

Bóc vỏ, cắt chân và rửa sạch hành khô. Tiếp theo, bạn dùng dao thái hành khô thành những lát mỏng theo chiều dọc hoặc chiều ngang củ. Để tiết kiệm thời gian cũng như tránh cay mắt, bạn có thể chọn phương pháp đập dập rồi băm.

Chuẩn bị một chiếc chảo rồi làm nóng một lượng dầu vừa phải. Dầu nóng, cho hành khô đã thái vào phi thơm vàng. Sau khi phi xong, vớt hành ra ngoài và để cho ráo dầu.

Bước 4: Nấu cháo vịt

Luộc vịt: Cho vịt đã làm sạch vào nồi cùng củ hành tím nướng thơm. Đổ nước ngập vịt sau đó đặt lên bếp và tiến hành luộc vịt. Trong quá trình luộc, bạn thường xuyên vớt bọt để nước luộc được trong và ngon.

Nấu cháo: Sau khi luộc vịt sôi chừng 15 phút, bạn cho phần gạo đã rang vàng vào ninh cùng. Ninh cháo thêm khoảng 10 – 15 phút nữa thì bạn vớt thịt vịt ra ngoài và tiếp tục ninh gạo cho tới khi nhừ.

Gạo nhừ, nở búp thì bạn hạ nhỏ lửa và nêm gia vị. Nấu cháo cho tới khi nồi cháo sánh, nước hơi cạn thì tắt bếp và giữ nóng.

Thưởng thức cháo vịt

Chặt thịt vịt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Làm nước chấm mắm gừng tỏi ớt để chấm cùng thịt vịt cho đậm đà. Bày rau thơm đã nhặt và ngâm rửa sạch ra đĩa.

Múc cháo ra bát rồi thêm hành + rau thơm thái nhỏ. Rắc lên phía trên bát cháo một chút hành khô phi vàng. Thưởng thức cháo vịt bằng cách trộn đều cháo và ăn kèm với thịt vịt đã chặt nhỏ.

Ngoài cách để nguyên con và ninh cháo như trên, bạn cũng có thể áp dụng cách lọc thịt vịt, kết hợp với đậu xanh để tạo thành món cháo vịt đậu xanh. Món ăn này rất bổ dưỡng, đặc biệt phù hợp với các em nhỏ hoặc những người vừa ốm dậy.

【#8】Cách Dùng Nước Dashi Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé Đúng Khoa Học, Mẹ Nên Đọc Kẻo Lại Công Cốc

Nhiều bà mẹ Việt cho con ăn dặm kiểu Nhật rất chuộng làm nước dashi để nấu cháo cho bé. Nhưng nước này chỉ phát huy tác dụng khi được dùng đúng cách.

Trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, thức ăn của trẻ dưới 12 tháng tuổi sẽ không nêm gia vị. Thay vào đó, người ta sử dụng nước dashi để chế biến món ăn giúp món ăn thêm ngon và đậm đà hơn.

Đối với các mẹ cho con ăn dặm kiểu Nhật thì nước dashi có lẽ là thứ bắt buộc cần phải có để giúp món ăn thêm đậm đà và bổ sung khoáng chất thiết yếu. Nấu nước dashi không hề khó và các mẹ hoàn toàn có thể tự làm nước dashi ở nhà để tập cho con con ăn dặm.

Bản chất nước dashi là loại nước dùng của người Nhật. Trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì việc các bà mẹ tranh thủ làm nước dashi dùng mỗi tuần có thể giúp cho mẹ tiết kiệm thời gian chế biến cho bé mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều mẹ Việt cho con ăn dặm kiểu Nhật nhưng lại chưa hiểu đúng cách sử dụng nước dashi dẫn đến hiệu quả của thứ nước dùng này không được cao.

Nước dùng dashi ngoài tác dụng điều chỉnh độ đặc loãng cho món ăn, còn rất bổ dưỡng và đảm bảo cung cấp đủ chất cho bé. Nước dùng dashi có hai loại, loại nấu từ cá bào, rong biển và loại nấu từ rau củ quả.

1. Cách làm nước dashi với rong biển kombu và cá ngừ bào khô Nguyên liệu Cách làm

Dùng khăn đã vắt cạn nước để lau qua miếng rong biển kombu. Sau đó, cho rong biển kombu vào nước ngâm khoảng 30 phút.

Cho rong biển vào nồi, đổ thêm 2 lít nước, đun sôi khoảng 5 phút thì vớt rong biển ra. Lưu ý, tránh đun lâu vì sẽ làm nước dashi bị đắng.

Cho cá ngừ bào khô vào nồi nước đang sôi, nấu cho đến khi cá ngừ chìm hết xuống đáy nồi thì tắt bếp. Chú ý, không đảo cá để tránh làm nước dùng bị đục, mất ngon.

Chuẩn bị một rây lọc để lọc nước dashi. Khi lọc, để nước chảy xuống tự nhiên, không nên vắt vì có thể làm cho nước dùng bị đắng và bị lẫn những mảnh vụn nhỏ rong biển hoặc cá bào.

2. Cách làm nước dùng dashi rau củ

Dashi rau củ cũng là một loại nước dùng phổ biến thường được dùng trong chế biến các món ăn dặm cho bé. Chỉ cần là các loại rau củ không tạo vị đắng, chát thì loại nào cũng có thể làm nước dùng dashi cho bé được. Thậm chí, có thể tận dụng nước luộc rau củ (các loại rau cải ngọt, cải thảo, cà rốt, su su…) của gia đình làm nước dùng nấu món ăn cho trẻ.

Trong nước dùng có vị ngọt tự nhiên tiết ra từ rau củ nên sẽ góp phần tạo thêm sự ngon miệng và hương vị mới cho món ăn của bé.

Nguyên liệu:

Rau củ quả mua về rửa sạch xắt khúc (tùy theo sở thích các bé mà mua rau củ quả ví dụ : bí rợ, mướp, bắp ngô, bắp non, cà rốt, khoai tây , mía, su su…)

Cách nấu:

250g rau củ quả tương ứng 800ml nước, cứ thế bao nhiêu rau củ quả thì nhân nước lên nấu. Bỏ rau củ lâu mềm (như mía, bắp ngô, cà rốt …) vào nấu trong 20 phút, sau đó bỏ rau củ còn lại vào (khoai tây, su su, khoai lang, mướp, bắp cải….) nấu tiếp 10 phút.

Xong ta tắt bếp, lấy rau củ từng loại ra nghiền hoặc ray (ray khi còn nóng sẽ mịn và không bị lợn cợn).

Nước nấu xong để nguội ta lọc qua ray thấm giấy đổ vào khay trữ đông.

Chú ý: Tất cả rau củ quả nghiền và nước dashi dùng trong 1 tuần.

Thông thường, khi chế biến nước dashi, các bà mẹ đã chia thành từng viên nhỏ và trữ đông. Vì thế, khi sử dụng mẹ cần rã đông dashi. Để tận dụng hiệu quả của nước dashi trong việc chế biến món ăn dặm cho bé, mẹ cũng cần phải biết cách sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả. Chúng tôi xin hướng dẫn hai trường hợp thông dụng như sau:

  • Với việc nấu cháo thịt, cá với nước dashi: thì mẹ chỉ cần rã đông thịt cá cùng cháo với nước dashi trong khoảng 7 phút để cho các nguyên liệu rã đông ra. Sau đó tiếp tục nấu thêm khoảng 3 phút là có thể cho bé dùng được.
  • Trường hợp nấu cháo mà chỉ trữ đông nước dashi thì có thể thêm khoảng 15ml đến 30ml nước dashi đã rã đông vào nấu chung. Nấu cho sôi trong vòng 5 phút là có thể cho bé dùng được.

Mẹ chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là đã áp dụng được cách nấu nước dashi rau củ để cho bé dùng trong vài ngày. Chúc các mẹ thành công và sáng tạo thêm nhiều cách chế biến mới để bé có những bữa ăn thú vị và đầy đủ dinh dưỡng.

【#9】Mẹo 10 Cách Nấu Cháo Cá Cho Bé Ăn Dặm Được 1 Tô Nhỏ Mà Mừng Hết Lớn

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Tùy món

Mách nhỏ:

Mách chị em kinh nghiệm lựa chọn cá tươi ngon để nấu cháo cho bé vừa chất lượng lại không tanh: – Cá có màu trắng hoặc vàng thì thịt mới ngon. Cá có màu đen thường là cá ở ao rãnh, thịt ăn dở. – Mua cá thì bạn cũng đừng ngại ngần việc bẩn tay, vì ngại sẽ dễ mua phải cá không ngon. Hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang còn đỏ là cá tươi nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá ươn. – Còn một cách phân biệt cá tươi và ươn nữa là: hậu môn cá trắng bệch và co vào trong bụng là cá tươi còn nếu lồi ra và bầm tím là cá ươn. – Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Còn mắt cá ươn thì lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách nát.

#1 cách nấu cháo cá quả thiệt ngon cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

#2 cách nấu cháo cá mú cho bé ăn dặm đậm đà

Nguyên liệu:

+ Cá quả 1 con khoảng 500g – 1 kg

+ Cháo trữ đông

+ Cà chua

+ Nấm rơm

+ Hành khô

#3 cách nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm

#4 cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé

Nguyên liệu:

– Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

– Thịt lươn 30g (2 muỗng canh)

– Cà rốt 30g (3 muỗng canh)

– Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

– Nước mắm, hành…

– Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

#4 cách nấu cháo lươn bí đao xanh cho bé

Cháo trắng nấu đặc, thêm hỗn hợp lươn và bí xanh đã xay với nước luộc ở trên cho vào cháo quấy đều đặt lên bếp nấu đến khi cháo sôi lục bục khoảng 4-5 phút là được. Tắt bếp cho thêm chút dầu ăn, mỡ hoặc dầu gấc vào cháo khuấy đều. Xong xuôi đổ ra bát cho bé thưởng thức.

#5 cách nấu cháo cá lóc (cá quả/ cá chuối) đậu xanh cho bé ăn dặm

+ 1 bát gạo trắng ngon, 400 cá lóc, 1 nắm đậu xanh

+ Hành khô, hành lá, mùi, gừng, nước mắm

– Cá lóc (hay còn gọi là cá chuối, cá quả) là sạch, lọc thịt, thái thành miếng mỏng và ướp cá với chút mắm muối, gừng. Xương cá cho vào nồi luộc sơ qua rồi giã hoặc xay xương cá, lọc lấy chừng 300ml nước.

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Rau mùi, hành lá nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

– Cho gạo và đậu xanh vào nồi nước cá, ninh nhừ.

– Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm lên rồi cho phi lê cá đã ướp vào xào cho chín, nêm lại gia vị cho vừa miệng.

– Khi cháo đã chín nhừ, múc cháo ra bát, cho cá lóc đã xào chín lên trên, rắc chút rau mùi thái nhỏ lên trên cho món cháo thơm và đẹp mắt.

#6 cách nấu cháo cá rô cải xanh cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

– Cá rô (nếu dùng cả rô đồng sẽ ngon hơn), rau cải xanh, gạo, gừng tươi, hành khô, nước mắm, dầu ăn.

#7 cách nấu cháo cá lóc khoai lang

#8 cách nấu cháo cá chép cà rốt cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

+ Cà rốt:1/2 củ

+ Cá chép: 30g

+ 1/2 thìa cà phê rong biển tươi (hoặc 1 thìa rong biển khô)

+ 1/2 thìa cà phê bột gạo/bột năng

Cách chế biến

【#10】Cách Làm Thịt Thỏ Nấu Giả Cầy Ngon, Mẹo Làm Lông Thỏ Nhanh Và Đơn Giản Nhất Tại Nhà Chỉ 30P

Giá trị dinh dưỡng dồi dào trong thịt thỏ

Thịt thỏ là thịt được lấy từ những loài thỏ. Thịt thỏ được dùng thông dụng và là nguồn thực phẩm quen thuộc của rất nhiều nước trên thế giới đặc biệt là vùng châu Âu và châu Mỹ. Đây là loại thực phẩm với lượng chất dinh dưỡng dồi dào, thịt thỏ rất ngon và mềm, vị ngọt tự nhiên.

Thịt thỏ nhiều dinh dưỡng hơn bất kì loại thịt nào: thịt trắng của gà hay thịt bò. Cụ thể là lượng protein của thịt thỏ gấp đôi ở thịt lợn, thịt dê. Mà hàm lượng mỡ lại vô cùng ít, chỉ bẳng 1/16 của thịt lợn.

Đặc điểm nhận dạng thịt thỏ đó chính là thịt thỏ mềm, có màu trắng hồng, khi ăn có vị ngọt thơm. Vì có thể dễ chế biến nên thịt thỏ được dùng rất nhiều. Thịt thỏ mịn, mềm, khi ăn thì dễ tiêu hóa hơn bất kì loại thịt nào khác. Với lượng đạm cao nhưng lượng chất béo và cholesterol rất ít nên thịt thỏ tốt cho sức khỏe con người, những người mắc bệnh về tim và huyết áp cao. Những người đang tập thể hình nên ăn thịt thỏ để giữ được sự đầy đặn của cơ bắp.

Thịt thỏ còn được dùng để chế biến thành những bài thuốc chữa bệnh hữu hiệu. Đối với chị em phụ nữ khi ăn thịt thỏ sẽ giúp cho làn da căng mịn, sáng bóng hơn, da có tính đàn hồi cao hơn. Những món ăn từ thịt thỏ sẽ giúp phát triển não bộ, tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Từ lâu đời, thịt thỏ đã là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực của rất nhiều nước trên thế giới. Có thể kể đến ở Ý, người ta dùng thịt thỏ để chế biến thành món thỏ hầm thợ săn rất nổi tiếng. Ở Tây Ban Nha người dân dùng thịt thỏ để nấu món cari thỏ, thỏ nấu chao…

Ở Việt Nam có một món đặc biệt làm từ thịt thỏ mà bạn chẳng thể nào bỏ qua đó chính là thịt thỏ giả cầy. Món ăn được chế biến từ thịt thỏ lọc sạch ra khỏi xương. Phần xương được lọc ra có thể ninh lấy nước để nấu giả cầy.

Cách nấu thịt thỏ giả cầy ngon mà vô cùng đơn giản

Để món thịt thỏ nấu lên mà lại có vị giống như thịt cầy thì là nghệ thuật của người nấu ăn. Như các bạn đã biết, các gia đình Việt Nam thường dùng thịt heo hay thịt ngan để làm món giả cầy hơn.

Nguyên liệu nấu thịt thỏ giả cầy

Giá của một cân thỏ thịt rồi là khoảng 140.000 VNĐ, còn giá của một cân thỏ chưa thịt là 120.00 VNĐ. Nên chọn những con to để được nhiều thịt hơn, thịt ngon, ngọt và chắc hơn.

Cách làm lông thỏ nhanh và đơn giản

Chú ý: nếu bạn mua thỏ chưa thịt thì bạn nên tự mổ. Cách để loại bỏ hết lông thỏ là thui với rơm. Sau khi lông thỏ đã cháy hết, để lộ ra phần da thì chuẩn bị một nồi nước đun sôi. Đổ nước sôi lên thân thỏ, dùng dao cạo hết phần lông. Như thế này để đảm bảo cho thịt thỏ được sạch sẽ, món ăn được thơm ngon nhất.

Các bước để hoàn thiện món thịt thỏ nấu giả cầy

– Rửa qua một lần nước sạch, lấy muối xát vào phần ngoài để loại bỏ mùi hôi rồi tiếp tục rửa với nước. Để ráo thịt ở rổ, rồi cho lên thớt, dùng dao sắc cắt thịt thỏ thành những miếng vừa ăn. Cho phần thịt thỏ vào trong nồi.

– Tỏi bóc sạch vỏ, cho lên thớt dùng dao đập dập rồi băm nhỏ tỏi thật nhuyễn. Sả cắt phần rễ cứng, loại bỏ những lá già bên ngoài, dùng dao đập dập rồi băm thật nhỏ.

– Cho tỏi và sả vào xoong cùng với nồi thịt thỏ, nêm thêm các gia vị là cari, nước mắm nguyên chất, mì chính, mẻ, mắm tôm. Dùng đũa đảo đều cho các nguyên liệu đều với nhau. Để thịt thỏ trong xoong ướp khoảng 30 phút để cho ngấm.

– Sau khi thịt thỏ đã ngấm trong 30 phút, đặt xoong thịt thỏ lên bếp, bật bếp để lửa lớn. Dùng đũa xào các nguyên liệu có trong xoong, chú ý phải đảo đều tay cho thịt được chín đều. Khi thấy thịt thỏ đã săn lại, tỏa hương thơm của gia vị thì nếm thử. Nêm thêm các gia vị cho vừa miệng, nếu chưa đủ chua thì cho thêm chút dấm mẻ.

– Khi thấy nước trong nồi giả cầy sôi thì vặn bé lửa, để liu diu cho thịt vừa mềm vừa ngấm gia vị. Miếng thịt khi ăn sẽ đậm đà hơn.

– Muốn thử xem thịt mềm hay chưa thì chọn đũa qua miếng thịt để kiểm tra. Khi thịt đã mềm thì xếp ra đĩa, rắc thêm rau thơm bên trên để trang trí cho đẹp mắt. Ăn kèm cùng món thịt thỏ giả cầy này là bún tươi hay cơm nóng đều được.