Top 17 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Cháo Mè Đen Cho Bé / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Mách Bạn Cách Nấu Sữa Mè Đen Cho Bé / 2023

Cách nấu sữa mè đen cho bé đổi vị ngày nắng nóng không khó, điều quan trọng là bạn cần chọn được hạt mè có chất lượng và một chút tỉ mỉ trong khâu chế biến.

Mè đen (vừng đen) là một loại hạt quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Loại hạt này không chỉ có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp, giúp da mịn màng, tươi trẻ, hỗ trợ làm đen tóc tự nhiên mà còn tốt cho hệ tiêu hóa vì có tác dụng nhuận tràng, chữa khó tiêu. Trẻ nhỏ thường xuyên sử dụng thực phẩm làm từ loại hạt này còn được cung cấp vitamin E, B và canxi hiệu quả.

Trong bài viết này, giới thiệu đến bạn 3 cách nấu sữa mè đen thơm ngon cho bé: Sữa mè đen lá dứa, sữa đậu nành mè đen, sữa óc chó mè đen đường thốt nốt.

Công dụng của hạt mè đen

Mè đen là một loại hạt giàu chất xơ, có công dụng giúp giảm nồng độ cholesterol, chất béo trung tính. Ngoài ra, loại hạt này rất giàu canxi nên có công dụng hỗ trợ hệ xương phát triển, rất tốt cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai…

Loại hạt này là một nguồn cung cấp thiamine, niacin và vitamin B6 tốt cần thiết cho chức năng tế bào và chuyển hóa thích hợp. Bênh cạnh đó, hạt mè còn cung cấp các khoáng chất như: sắt, đồng, kẽm, selen, các vitamin B6 và E, cần thiết cho sự hình thành chức năng của tế bào máu và tốt cho hệ miễn dịch. Cơ thể trẻ nhỏ cũng như chúng ta cần kẽm để phát triển và kích hoạt một số tế bào bạch cầu nhận biết và tấn công các vi khuẩn xâm nhập. Do đó, việc thiếu kẽm từ nhẹ đến trung bình có thể làm giảm chức năng của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, hạt mè có chứa một dạng vitamin E được gọi là gamma-tocopherol, một chất chống oxy hóa có tác dụng giúp chống lại bệnh tim.

Thành phần dinh dưỡng trong 30g mè đen có:

Cách nấu sữa mè đen cho bé giải nhiệt ngày nắng nóng

Ngoài việc dùng mè đen để chế biến thức ăn, làm bánh, bạn còn có thể nấu sữa mè đen cho bé uống giải nhiệt ngày nắng nóng. Đây là loại sữa làm từ hạt rất an toàn cho sức khỏe, có hương vị hấp dẫn và khá dễ uống.

1. Cách nấu sữa mè đen lá dứa

100g mè đen

500 ml nước lọc

500 ml sữa tươi không đường (nếu sử dụng sữa có đường thì nên giảm lượng sữa đặc lại)

150 ml sữa đặc

4 – 6 cái lá dứa

Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo, nồi, đũa gỗ, rây hoặc túi vải để lọc…

Thực hiện:

Mè đen sau khi mua về, bạn đổ ra khay nhặt sạch tạp chất lẫn trong đó, đổ vào rây rồi đem đãi sạch. Trong quá trình đãi, bạn nhẹ nhàng lược lấy những hạt nổi lên, loại bỏ phần chìm xuống. Sau khi đãi sạch, bạn để ráo, trải mè ra khay và phơi khô.

Mè khô, đặt chảo lên bếp cho nóng rồi trút mè vào chảo rang cho chín đều. Trong quá trình rang, bạn nên canh chỉnh lửa và đảo đều tay để mè không bị cháy. Mè chín sẽ dậy mùi rất thơm, đổ ra khay chờ cho mè nguội.

Mè nguội cho vào máy sinh tố, đổ 500 ml nước lọc vào và xay nhuyễn. Sau đó, dùng rây hoặc túi vải lược lấy nước và bỏ phần bã.

Lá dứa nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch dưới vòi nước chảy, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút, vớt ra vẩy ráo rồi cuộn lại thành cuộn nhỏ, bỏ vào nồi dùng để nấu sữa.

Đổ phần nước mè đen, 500 ml sữa tươi không đường cùng 150 ml sữa đặc vào nồi, khuấy đều. Đặt nồi lên bếp, đun ở lửa vừa cho sôi. Trong lúc nấu sữa, bạn nên khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sữa sôi lăn tăn thật kỹ, bạn nếm sữa để canh chỉnh độ ngọt cho hợp với khẩu vị.

Rót sữa ra ly cho bé thưởng thức ngay khi sữa còn ấm. Nếu bé thích uống lạnh, bạn nên đổ sữa vô bình chờ nguội rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh để bé dùng dần trong khoảng 1 – 2 ngày.

2. Cách nấu sữa đậu nành mè đen

250g đậu nành

200g mè đen

100 – 150g đường cát trắng (tùy khẩu vị)

1,5 lít nước lọc

Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo, nồi, đũa gỗ, rây hoặc túi vải để lọc…

1. Cách nấu sữa đậu nành mè đen tương tự như cách nấu sữa mè đen lá dứa, chỉ có thêm khâu sơ chế đậu nành. Đậu nành nhặt bỏ hạt sâu, lép, đãi sạch, ngâm ngập trong nước từ 6 – 8 giờ cho nở đều thì vớt ra bóc bỏ vỏ, đãi sạch.

2. Bỏ mè vào xay cùng đậu nành đã bóc vỏ. Bạn nên xay cho nhuyễn mịn thì sữa mè đen sẽ sánh mịn, uống ngon hơn. Sau khi xay xong, bạn nên dùng rây để lọc hỗn hợp mè và nước nhiều lần để được hỗn hợp sánh mịn. Nếu sau khi lọc bạn thấy phần bã còn thô, bạn có thể đổ vào máy cùng ít nước mè đã lọc xay lại cho thật mịn.

3. Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 500ml nước lọc trộn cùng hỗn hợp nước đậu nành, mè đen và đun trên lửa vừa cho đến khi sôi kỹ. Trong quá trình đun, nên để lửa vừa và lưu ý khuấy đều tay để không bị đóng cặn dễ gây cháy nồi. Khi sữa đậu sôi lăn tăn và có sủi bọt, bạn dùng thìa để hớt bớt bọt.

4. Sau đó cho đường vào tiếp tục khuấy đều tay đến khi sữa sôi thêm một lần, nếm xem sữa đã có vị ngọt ưng ý hay chưa.

5. Tắt bếp, đợi sữa nguội bớt và thưởng thức. Phần sữa dư, bạn rót vào chai thủy tinh, cất trong tủ lạnh dùng dần trong 1 – 2 ngày.

3. Cách làm sữa óc chó mè đen đường thốt nốt

Cách nấu món sữa óc chó mè đen đường thốt nốt không khó, bạn chỉ cần bỏ chút công sơ chế hạt.

100g mè đen

100g hạt óc chó đã tách bỏ vỏ cứng hoặc 250g chưa tách vỏ

200g đường thốt nốt

1 lít nước lọc

Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo, nồi, đũa gỗ, rây hoặc túi vải để lọc…

1. Hạt mè sơ chế như cách nấu sữa mè đen lá dứa. Hạt óc chó nhặt bỏ hạt hư, rang thơm. Nếu dùng loại hạt óc chó còn vỏ cứng, bạn nên dùng chày hay dụng cụ tách vỏ, tách bỏ vỏ trước khi ngâm. Ngâm hạt óc chó trong nước ấm khoảng 1 giờ cho mềm để dễ xay.

2. Cho hạt óc chó, mè đen và 500ml nước vào máy sinh tố và xay cho nhuyễn mịn. Tiếp theo bạn cho đường thốt nốt vào xay mịn. Nếu hỗn hợp quá đặc, bạn nên chế thêm nước để dễ xay hơn.

3. Dùng rây lọc bỏ bã, đổ hỗn hợp nước mè đen, hạt óc chó, đường thốt nốt vào nồi cùng với lượng nước còn lại nấu lửa vừa cho sôi liu riu thật đều là được. Sữa nguội, đổ vào chai có nắp kín cất trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong 1 – 2 ngày.

Ngoài cách dùng hạt mè đen nấu sữa, bạn có thể dùng bột hạt mè đen làm bánh, dùng hạt mè đen rắc lên bánh hay các món salad để tăng hương vị kích thích bé ăn rau nhiều hơn.

Bí quyết chọn mua hạt mè đen đảm bảo chất lượng

Khi chọn mè đen, bạn nên lưu ý đến điểm sau: Mè đen Việt Nam sẽ có màu đen hơi nhạt (không đen óng), đôi khi có lẫn hạt đỏ và vàng trong khi mè đen có nguồn gốc từ Trung Quốc thường có màu đen nhánh, vỏ dày, hạt to đều. Mè đen từ Trung Quốc thường có nhiều dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc chống mốc… gây hại cho sức khỏe. Do đó, bạn không nên chọn mua loại này để đảm bảo sức khỏe.

Lan Quan / HELLO BACSI

Cách Nấu Cháo Mè Đen Mới Lạ Mà Bổ Dưỡng Cho Trẻ / 2023

Khi nấu cháo cho trẻ, các mẹ thường chỉ quan tâm đến các món cháo thịt, cá vì đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, sự lặp đi lặp lại các món cháo đó có thể gây nên sự nhàm chán cho trẻ, thậm chí có thể khiến trẻ biếng ăn. Các mẹ có thể thay đổi đa dạng các món cháo cho trẻ bằng cách nấu cháo mè đen sau đây:

1.Công dụng của cháo mè đen

– Cháo vừng đen là món cháo không được nấu một cách thường xuyên. Vì thế, thỉnh thoảng các bé được đổ bữa với món cháo này khiến trẻ lạ miệng, từ đó giúp kích thích trẻ ăn ngon

-Khi trẻ bị thiếu cân, các mẹ thường rất lo lắng. Tuy nhiên bé thừa cân cũng rát nguy hiểm, béo phì có nguy cơ tiềm ẩn nhiều căn bệnh nguy hiểm đối với trẻ nhỏ Cháo vừng đen đặc biệt phù hợp với những bé mắc bệnh béo phì vì nó có tác dụng đào thải các chất dư thừa, giúp giảm cân một cách nhẹ nhàng, thích hợp hơn khi cho trẻ ăn vào buổi tối

-Không chỉ có những công dụng kể trên, cháo vừng đen còn tốt cho hệ tiêu hóa, bổ thận, sáng mắt

-Cháo vừng đen còn là món ăn mà các bậc cha mẹ lựa chọn cho con cái mình bởi nó có thể chữa táo bón, chướng bụng hiệu quả, an toàn, cho bé ăn trong một thời gian dài cũng không gây ảnh hưởng.

– Cháo vừng đen còn là món ăn được liệt kê vào thực đơn của bà bầu và sản phụ bởi những công dụng: lợi sữa, giúp mẹ bầu sinh thường dễ dàng hơn

2.Cách nấu cháo mè đen cho trẻ

Chuẩn bị nguyên liệu:

Để nấu món cháo vừng đen được tròn vị, thơm ngon, cần chuẩn bị các nguyên liệu: Bột nếp hoặc gạo tẻ, vừng đen, nước, muối, có thể chuẩn bị thêm dầu oliu hoặc dầu ăn.

Sơ chế:

Vừng đen đãi sạch, phơi khô và rang lên cho thật thơm. Sau đó có thể xay hoặc giã vừng thành dạng bột để vừng được dậy mùi, khi nấu cháo được ngon hơn.

Nấu cháo vừng đen

-Cho gạo vào nồi cùng 500ml nước và đun cho đến khi nhừ cháo. Bí quyết để nấu cháo không bị tràn, không bị két vào đáy nồi là cần lựa chọn được nồi cháo chuyên dụng. Nồi nấu đa năng bbcooker chính là sự lựa chọn thích hợp. Đây là nồi chuyên dụng để nấu cháo cho trẻ, sử dụng công nghệ Hàn Quốc chống trào, chống dính hiệu quả, đồng thời sử dụng phương pháp nấu chậm, tác dụng của slow cooker giúp giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

-Đối với bà bầu muốn ăn cháo vừng đen để lợi sữa có thể sử dụng bột nếp thay cho gạo tẻ và sử dụng nước hầm xương và chân giò thay cho nước lạnh.

-Khi cháo sôi thì vặn nhỏ lửa đến khi cháo nhừ và đặc lại thì cho vừng đen vào, muốn cháo đậm đà và thơm ngon hơn có thể cho thêm 1 vài giọt dầu oliu hoặc mật ong.

Đồng thời, các bạn có thể nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Tùy vào tháng tuổi của bé, các bạn có thể cho lượng muối phù hợp.

Đến lúc này, bạn đã có một bát cháo vừng đen đặc biệt thơm ngon, bổ dưỡng, lạ miệng dành cho trẻ nhỏ.

Cách Làm Sữa Đậu Nành Mè Đen, Nấu Sữa Đậu Nành Mè Đen Ngon / 2023

Cách làm sữa đậu nành mè đen nấu sữa đậu nành mè đen ngon cực kì ngon, không thử thì thôi, đã thử là nghiền ngay. Nếu cứ làm sữa đậu nành theo cách thông thường thì sẽ rất dễ nhàm chán. Tại sao lại không thử biến tấu với công thức nấu sữa đậu nành mè đen mới mẻ này, đảm bảo bạn sẽ hào hứng và ngon miệng hơn nhiều.

Sữa đậu nành mè đen là thức uống có vị thanh mát, cùng với đó là sự hòa quyện giữa vị béo ngậy đặc sánh của đậu nành và hương thơm đặc trưng của mè đen. Không những thế món đồ uống này còn vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe lại giúp đen tóc đẹp da. Chọn máy xay làm sữa đậu nành mè đen ở đây

Hướng dẫn cách làm sữa đậu nành mè đen:

Nguyên liệu cần có:

Dụng cụ cần chuẩn bị:

Bước 1: Nhặt bỏ những hạt đậu nành bị mốc, sâu, hỏng. Phần hạt đậu nành tốt đem rửa sơ qua và ngâm từ 6-8 tiếng cho đậu nở. Khi ngâm thấy hạt nào nổi lên trên bạn lại tiếp tục nhặt ra. Đậu đã nở bạn đãi sạch vỏ, xả kĩ rồi vớt ra rổ để ráo.

Bước 2: Mè đen bạn lượm kỹ những hạt sạn hoặc vỏ còn sót lại. Sau đó cho mè cho vào thau, vò nhẹ nhàng, dùng rây vớt mè lên. Bạn rửa làm ba lần cho sạch sau đó vớt ra để ráo.

Tiếp đến cho hạt mè vào chảo gang dày và rang nhỏ lửa, đảo liên tục đều tay. Rang đến khi mè chín, nghe thấy tiếng lép bép là được.

Bước 3: Cho hỗn hợp đậu nành, mè đen, nước vào máy xay sinh tố. Bật máy xay nhuyễn. Tùy vào dung tích của cối xay sinh tố mà bạn có thể chia làm 2-3 lần xay.

Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa đậu nành mè đen đã xay ở trên qua túi vải lọc để lọc bỏ bã. Vắt lấy nước cốt, hớt bỏ bọt.

Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua bước này nếu sử dụng máy xay đậu nành nguyên xác. Khi dùng máy xay nguyên xác, đậu nành và mè đen sẽ được xay nhuyễn mịn, không còn lợn cợn, vón cục. Do đó, bạn sẽ không cần phải lọc bõ bã.

Bước 5: Cho hỗn hợp sữa đã lọc cùng lá nếp vào nồi, bật bếp đun sôi. Khi sữa bắt đầu sôi, hạ nhỏ lửa, thêm đường phèn vào. Khuấy đều tay để đường tan hết và sữa không bị bén dưới đáy nồi.

Tiếp tục để sữa sôi lăn tăn khoảng 20-30 phút cho sữa chín và độc tố được khử hết. Đồng thời nên khuấy sữa liên tục.

Bước 6: Khi sữa đã chín, bạn tắt bếp, vớt lá nếp ra và để sữa nguội. Sau khi sữa nguội bạn rót vào bình hoặc ly thủy tinh.

Giờ thì bạn chỉ việc cho thêm đá và thưởng thức thôi. Nếu chưa muốn uống ngay, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Như vậy là với sáu bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong được những ly sữa tuyệt hảo rồi. Vừa thơm ngon, lạ miệng, sữa đậu nành mè đen còn đem đến những lợi ích tuyệt vời cho mà bạn không ngờ tới đấy.

Có thể bạn chưa biết, đậu nành và mè đen chứa rất nhiều chất có giá trị dinh dưỡng cao. Đậu nành giàu protein, canxi, sắt, chất béo lành mạnh, isoflavones,… Mè đen cũng chứa rất nhiều protein, canxi, magie, lecithin và nhiều khoáng chất khác tốt cho sức khỏe.

Khi kết hợp hai thực phẩm này sẽ đem đến những tác dụng rất tuyệt vời:

Làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa

Hỗ trợ giảm cân

Giúp mái tóc đen, mềm mượt

Ngăn ngừa ung thư vú

Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể

Trị táo bón

Tốt cho tim mạch,…

Với những công dụng thần kì của loại thức uống này, có lẽ không còn gì làm bạn phải chần chừ để vào bếp trổ tài chế biến nó nữa phải không.

Tác dụng phụ của sữa đậu nành có tác hại gì?

Lưu ý quan trọng khi uống sữa đậu nành mè đen

Không nên uống quá nhiều sữa đậu nành cùng một lúc. Với người lớn chỉ nên uống dưới 500ml một lần. Để không bị ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây đau bụng, tiêu chảy,…

Cần đun sôi kĩ sữa đậu nành trước khi uống để khử hết các độc tố có trong đậu nành.

Không đánh trứng với sữa đậu nành. Vì khi lòng trắng trứng kết hợp với men tripsin trong đậu nành sẽ tạo ra chất kết tủa. Dẫn đến cơ thể khó hấp thu và các chất dinh dưỡng bị biến mất.

Không nên uống sữa đậu nành khi bụng rỗng. Khi đó, các chất dinh dưỡng trong đậu nành sẽ dễ bị chuyển hóa thành nhiệt lượng và mất hết tác dụng.

Với những người bị tỳ vị hư hàn, hay bị đầy bụng, chướng hơi, thận hư,… không nên dùng thức uống này.

Sữa Mè Đen Giúp Bé Tránh Xa Táo Bón / 2023

Sữa mè đen mỗi ngày không chỉ giúp bé bổ sung vitamin E, B và canxi mà con giúp bé tránh xa táo bón, hỗ trợ tiêu hóa.

Mè đen thường được chiết xuất thành dầu mè để bổ sung vào món ăn. Ngoài ra, dân gian vẫn dùng để nấu chè “chí mà phù”. Tuy nhiên, để trẻ có thể dùng được loại thực phẩm này, mẹ có thể làm món sữa mè đen. Đơn giản, dễ làm, dễ uống mà lại có lợi cho tiêu hóa.

– 80gr mè đen (vừng đen)

– 90gr đường phèn

– 250ml sữa tươi không đường

– 100ml kem tươi ( whipping cream)

– 800ml nước

Cách làm sữa mè đen như sau:

Bước 1: Cho mè đen vào chảo, rang nhỏ lừa trong vài phút đến khi thấy mè bung đều và chín là được.

Bước 2: Đem mè đen đã rang chín đi xay cho thật nhuyễn mịn thành bột.

Bước 3: Khuấy tan đường phèn vào nước rồi đem đun sôi. Sau đó tắt bếp và cho bột mè đen vừa say vào khuấy đều.

Bước 4: Đem hỗn hợp này đi xay lại lần nữa cho thật nhuyễn. Sau đó lọc qua rây. Cuối cùng cho sữa tươi và kem tươi vào khuấy đều lên là xong.

Sữa mè đen có công thức cực kì đơn giản nhưng lại thơm ngon và bổ dưỡng, nhất là với trẻ nhỏ. Mẹ có thể cho sữa vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và cho con uống mỗi ngày hoặc cách ngày đều được.

Tuy nhiên có một số lưu ý khi cho trẻ em uống sữa từ hạt mà mẹ cần nhớ:

Theo các chuyên gia, sự tăng trưởng của trẻ nhỏ rất quan trọng nên trong chế độ ăn cần cung cấp đủ đạm, khuyến nghị 70% đạm có nguồn gốc động vật và 30% có nguồn gốc thực vật. Do đó sữa các loại hạt chỉ nên dùng làm thức ăn bổ sung vào bữa phụ cho trẻ.

Một số bé dị ứng với các loại hạt nên cũng cần lưu ý theo dõi cẩn thận

Đối với những trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng trước khi cho trẻ uống sữa hạt, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn thêm về chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho trẻ.