Top 19 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Cháo Mắt Heo / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cháo “Mắt Heo” Ở Miền Tây / 2023

Nghệ thuật ứng xử và chế biến món ăn đã dần thành nét văn hóa ẩm thức trong dân gian miền Tây. Nấu món cháo “mắt heo” là một biểu hiện thú vị đó.

Trong đời sống hàng ngày, tự bao đời nay với trí tuệ sáng tạo, tìm tòi và khám phá, người dân miền Tây Nam Bộ đã hình thành nét văn hóa tận dụng những gì sẵn có, từ vật nuôi, cây trồng quanh nhà để chế biến thành những món ăn ngon, bổ dưỡng.

Nấu cháo “mắt heo”.

Những thứ rau hoang mọc ngoài vườn tạp được hái về ăn sống, nấu canh, … Những loài vật nuôi, hay sống trong môi trường hoang dã cũng trở thành đặc sản: đuông chấm nước mắm, thịt chuột hấp cơm, … Khi trong xóm có nhà ai đó làm thịt heo thì gần như các bộ phận của con heo đều được bà con khéo léo chế biến ra nhiều món ăn, mỗi thức một vẻ, không lẫn lộn. Đối với đầu heo, người ta thường nấu cháo. Và rồi, dần dần lại có riêng cách nấu món cháo “mắt heo”.

Những miếng xương đầu, mắt heo sau khi đã luộc sơ qua.

Nấu món cháo mắt heo” khá cầu kỳ, gần giống với cách nấu món cháo cá. Đầu heo sau khi làm sạch rồi dùng dao bén lóc hết thịt, lưỡi, tai để chế biến, chỉ còn trơ lại xương. Xương đầu heo nếu đem hầm bình thường sẽ không ngọt như xương ống, xương sườn mà lại có mùi hơi hôi rất khó ăn. Bởi thế, phải lấy nguyên bộ xương đầu heo còn nguyên cả hai mắt đó đem luộc sơ bằng nước pha chút muối cùng chút nước giấm ăn. Sau đó đổ ra rửa sạch, bỏ vào hầm với nước mới, xương lại ngọt ngon như thường.

Món cháo “mắt heo” cách nấu khá đơn giản. Sau khi hầm kỹ phần xương, phần mắt heo và các hốc xương còn dính thịt được lóc ra thành từng miếng. Có khi chỉ một hai miếng xương đã chất đầy tô loại lớn.

Lấy nước hầm xương với thịt thủ cùng mắt heo cho vào nấu cháo. Người ta bỏ thêm vào đó nắm gạo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun nhỏ lửa trên bếp cho cháo nhừ. Cầu kì hơn thì cho thêm vào nồi cháo ít nấm rơm đã làm sạch và chần qua nước sôi chuẩn bị trước đó.

Trong hầu hết các món ăn, người miền Tây rất ưa rau. Nấu món cháo đầu heo cũng không ngoại lệ, Những đọt rau cải trời mọc hoang tháng nắng, những cọng rau đắng đất, đắng biển, cũng có mặt để hòa quyện hương vị cho món ăn thêm phong phú.

Chiều chiều, được tô cháo nóng mắt heo kèm với ít lát gừng, ớt làm mồ hồ toát ra, bao mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả dường như tan biến hết.

(Theo Dân Việt)

Chia Sẻ Cách Nấu Cháo Khoai Lang Tím Đẹp Mắt / 2023

Khoai lang tím là một loại thực phẩm dân dã. Bạn thường sử dụng khoai lang để hấp, nướng, nấu chè nhưng ít ai biết được rằng món cháo khoai lang cũng rất hấp dẫn. Không chỉ là món ăn bổ dưỡng, đây còn được xem là bài thuốc tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này Cám Em Organic chia sẻ đến bạn đọc 3 cách nấu cháo khoai lang tím đẹp mắt và ngon mê ly cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Tác dụng của khoai lang tím

Khoai lang tím có nguồn gốc từ Nam Mỹ với cái tên là Pêru. Cây khoai thuộc loài thân thảo dây leo, có lá hình xẻ thùy chân vịt hoặc hình trái tim mọc so le nhau. Khoai lang tím có vỏ nhẵn nhụi, thuôn dài màu tím. Có rất nhiều giống khoai lang, tùy theo từng loại mà thành phẩm sẽ có mùi thơm và độ ngọt khác nhau.

Khoai lang là một trong các thực phẩm giúp nhuận tràng hiệu quả

Khoai lang tím là loại thực phẩm giàu mangan, canxi, vitamin A, B, choline… Hơn nữa loại củ này chứa nhiều chất chống oxy hóa nên cực kỳ tốt cho sức khỏe. Những người bị cao huyết áp hay mắc những bệnh về tim mạch không nên bỏ qua món ăn tốt mà dễ tìm này.

3 cách nấu cháo khoai lang tím đẹp mắt và ngon nhất

Cách nấu cháo khoai lang tím với thịt gà

Sự kết hợp giữa khoai lang tím với thịt gà là nguồn dưỡng chất dồi dào và cực kỳ hấp dẫn. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay một tô cháo dinh dưỡng cho cả gia đình.

Cháo khoai lang tím thịt gà thơm ngon Chuẩn bị các nguyên liệu

50 gam gạo loại ngon

1/4 con gà ta

1 củ khoai lang tím hoặc bột khoai lang tím Dalahouse

Các loại gia vị muối, đường, bột ngọt

Chế biến

Bước 1: Đầu tiên bạn sơ chế khoai lang. Gọt sạch vỏ, mang đi rửa sạch, cắt miếng nhỏ và hấp chín. Nếu bạn sử dụng bột khoai lang Dalahouse thì bỏ qua bước này, bột khoai lang tím sẽ được trộn với cháo ở bước 3.

Bước 2: Khi khoai chín, nghiền nhuyễn khoai. Thịt gà rửa sạch luộc chín cùng vài hạt muối. Khi gà chín, vớt gà ra chờ nguội. Cho phần gạo đã chuẩn bị sẵn vào nồi nước gà, nấu nhừ.

Bước 3: Xé thịt gà theo thớ thành từng sợi nhỏ. Khi cháo nhừ cho khoai lang đã nghiền cùng thịt gà xé vào nồi cháo. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng là có thể sử dụng ngay.

Cháo khoai lang phô mai độc đáo

Cứ tưởng chừng như phô mai và khoai lang tím khó mà kết hợp cùng nhau. Nhưng bạn biết không món cháo khoai lang phô mai cực kỳ độc đáo và ngon miệng. Chắc hẳn ai cũng sẽ thích thú bởi vị ngọt thanh của khoai và vị béo ngậy của phô mai. Để có được một món cháo chuẩn vị, bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

Bột khoai lang tím sấy lạnh Dalahouse Chuẩn bị các nguyên liệu

1 củ khoai lang tím hoặc bột khoai lang sấy lạnh

2 viên phô mai

1 nắm gạo trắng loại ngon.

Chế biến

Bước 1: Đầu tiên bạn cần tiến hành sơ chế nguyên liệu. Khoai lang tím bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Sau đó bạn hấp chín khoai lang. Nếu bạn sử dụng bột khoai lang tím thì bỏ qua bước này. Chỉ cần nấu cháo trắng rồi trộn 2 thìa cafe bột khoai sấy lạnh vào. Cùng lúc đó, bạn cho phần gạo đã chuẩn bị vo sạch, nấu chín nhừ.

Bước 2: Khi khoai chín, bạn sử dụng muỗng nghiền nhuyễn khoai. Cho 2 viên phô mai trộn cùng khoai lang tím sao cho thật đều.

Bước 3: Khi nồi cháo gạo đã chín, bạn trộn hỗn hợp khoai lang tím phô mai vào cháo. Khuấy đề để tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Bạn nêm lại các loại gia vị cho vừa miệng. Vậy là bạn đã có được một bát cháo đầy dinh dưỡng cho bữa sáng rồi đó!

Cháo khoai lang tím cá lóc bổ dưỡng

Chuẩn bị các nguyên liệu

70 gam gạo

1 củ khoai lang tím hoặc sử dụng bột khoai lang tím

1 con cá lóc đồng

Chế biến

Bước 1: Đầu tiên bạn sơ chế khoai thật sạch, hấp chín rồi tán nhuyễn. Bạn có thể lựa chọn bột khoai lang tím sấy lạnh để thay thay thế cho bước này, sẽ rất tiện lợi đấy.

Bước 2: Gạo bạn vo sạch, đun nhừ thành cháo.

Bước 3: Bạn rửa cá sạch với giấm và muối hạt, đến khi hết nhớt. Hấp chín cá, loại bỏ xương để lấy được phần thịt.

Bước 3: Khi cháo trắng đã nhừ, bạn cho khoai lang tím đã nghiền hoặc bột khoai lang tím cùng với cá lóc vào nồi. Khuấy đều cháo, nêm gia vị cho vừa miệng. Bạn cần lưu ý, món cháo này cần được ăn ngay khi nóng, để nguội dễ có mùi tanh.

Bộ sưu tập bột rau củ sấy lạnh dinh dưỡng và tiện lợi (bo-suu-tap-bot-rau-cu-say-lanh-dinh-duong-va-tien-loi)

Lời kết

Cám Em Organic shop

Chuyên bột khoai lang tím dalahouse

177 Thái phiên F9 Q11

Hotline: 0908630265

Cháo Óc Heo Nấu Với Rau Gì, Cháo Óc Heo Có Tác Dụng Gì ? / 2023

Nồng độ cholesterol ở óc cao gấp 3 lần so với thận, gấp 5 lần so với gan và hàng chục lần so với thịt nạc. Óc lợn còn có lượng lipid cao hơn 3 lần so với gan lợn. Chính vì thế, bước vào độ tuổi ăn dặm, các bậc phụ huynh thường chọn món cháo óc heo để cho bé ăn. Cháo óc heo không chỉ cung cấp chất béo, chất đạm cho bé mà còn hỗ trợ phát triển trí não rất tốt cho bé.

Ăn nhiều óc heo có tốt không?

Cháo óc heo mà thực phẩm khá dinh dưỡng đối với các trẻ nhỏ, nhưng nếu các mẹ không biết cách cho ăn sẽ gây hại. Bởi trong óc heo chứa nhiều cholesterol, mà cơ thể trẻ chỉ cần hấp thu dưới 300mg là đủ. Nếu ăn 100g óc lợn thì lượng cholesterol đã cao gấp 8 lần nhu cầu hàng ngày, nếu cho trẻ ăn quá nhiều thì sẽ có hại.

Khi trẻ ăn óc lợn thường xuyên, ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ dư thừa chất cholesterol, nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch, gan nhiễm mỡ. Trẻ em cần nhiều chất đạm để phát triển trí não, còn ăn quá nhiều chất béo thì có thể gây thừa cân – béo phì, ảnh hưởng đến phát triển não bộ.

Với quan niệm “ăn gì bổ nấy”, nhiều bà mẹ bắt con mỗi ngày ăn óc lợn để được thông minh là không có bằng chứng về mặt khoa học. Trong 100g óc heo có khoảng 9,5g chất béo (2/3 là Phôtpholipít) và cũng có 9g protein (đạm). Tuy nhiên, ăn quá nhiều cũng sẽ làm cho bé bị đầy bụng khó tiêu.

Cháo óc heo nấu với rau gì cho ngon?

1. Nấu cháo óc heo với rau ngót cho trẻ ăn dặm

Nguyên liệu nấu cháo óc heo:

2 muỗng gạo lứt/nếp giã nát

1/2 bộ óc heo

1 nắm nhỏ rau ngót

Dầu ăn: 5 giọt

2 chén nước đầy

Gia vị: có thể cho 1 muỗng cafe nước mắm hoặc không cần gia vị

Hướng dẫn nấu cháo óc heo với rau ngót:

Bước 1: Óc mua về lột lớp màng bên ngoài sạch sẽ, lấy 1/2 cho đủ lượng bé nhà bạn ăn. Rau ngót nhặt, rửa sạch rồi đem xay nhuyễn.

Bước 2: Uớp óc heo với dầu ăn, nước mắm (trẻ nhỏ dưới 1 tuổi chức năng thận còn yếu nên các mẹ có thể không cần thêm nước mắm)

Bước 4: Khi cháo chín, cho óc heo và rau ngót vào, khuấy đều lên. Nấu nhỏ lửa cho rau ngót chín là được, bắc ra để nguội cho bé ăn.

2. Nấu cháo óc heo với cà rốt và su su

Nguyên liệu nấu cháo óc heo:

Bột gạo (40g)

Óc heo (10g)

Thịt bò (10g)

Su su (10g)

Cà rốt (10g)

1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt cho bé (khoảng 5ml).

Chén nước vừa đủ (250ml)

Hướng dẫn nấu cháo óc heo:

Bước 1: Su su, cà rốt luộc hoặc hấp chín sau đó tán nhuyễn.

Bước 2: Trộn thịt bò với 1/3 chén nước, dùng đũa quấy tan để khi nấu thịt không bị vón cục. Nấu thịt với lửa nhỏ, sau khi thịt chín thì tắt bếp, đem xay nhuyễn. Óc heo tán nhuyễn với 1 ít nước, đem hấp chín.

Bước 3: Nấu bột, cháo ăn dặm cho bé.

Bước 4: Cho bột hoặc cháo với hỗn hợp thịt bò, óc heo, cà rốt, và su su vào nồi đun nhỏ lửa và đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Cho 1 chút dầu ăn vào cháo rồi trộn đều, nhắc xuống để nguội bớt mới cho bé ăn. Mẹ có thể kiểm tra độ nóng của cháo bằng cách thử trên cổ tay.

3. Nấu cháo óc heo với đậu Hà Lan

Nguyên liệu nấu cháo óc heo đậu Hà Lan:

20g (2 muỗng canh đầy) gạo.

30g (1-2 cái óc gà hoặc 1/4 cái óc heo – 2 muỗng canh) óc heo.

30g (2 muỗng canh đầy) đậu Hà Lan.

250ml (1 chén đầy) nước.

2,5g (1/2 muỗng cà phê) dầu ăn.

Nước mắm hoặc muối iot.

Hướng dẫn nấu cháo óc heo đậu Hà Lan:

Bước 1: Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút với 1 chén đầy nước và với đậu Hà Lan đã ngâm bóc vỏ.

Bước 2: Óc heo bỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước cho vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Nên nêm nhạt. Có thể cho chút hành ngò nếu trẻ thích.

Bước 3: Đổ cháo ra chén cho 1/2 muỗng dầu ăn.

Cho trẻ ăn cháo óc heo đúng cách?

Các mẹ nên cho trẻ ăn thêm các món chế biến từ óc heo để thực phẩm dành cho bé thêm đa dạng, cũng như các chất dinh dưỡng nhưng chỉ nên cho trẻ ăn vừa phải, mỗi tuần ăn từ 1 – 2 lần, mỗi lần từ 30 – 50g/bữa, không cho trẻ ăn liên tục, cũng không quá nhiều một lần ăn.

Cho bé ăn các món từ óc heo nhưng bạn phải kết hợp với việc cho trẻ chế độ ăn uống đầy đủ, hợp lý, cân bằng các chất dinh dưỡng như: chất đạm, chất đường, chất béo, các vitamin, khoáng chất và đa dạng các loại thực phẩm.

Khi cho bé ăn các món từ óc heo, bạn bổ sung thêm một chút đạm như thịt, đậu phụ, trứng… cho bữa ăn đó. Đồng thời phải giảm lượng dầu mỡ, quá nhiều chất béo bé sẽ bị rối loạn tiêu hóa.

Khi chế biến, bạn cần làm sạch óc heo để óc không bị tanh. Nguyên nhân chính của mùi tanh là màng gân máu bao quanh. Chỉ cần bóc bỏ màng này và sử dụng một số loại gia vị mạnh là có thể khử được hầu hết mùi tanh.

Thịt Heo Sạch – Sử Dụng Để Nấu Cháo Đầu Heo Thơm Ngon / 2023

Nếu như món cháo thịt nạc heo đã quá quen thuộc và gây ra sự nhàm chán thì hãy thử món cháo đầu heo cực kỳ thơm ngon cùng thịt heo sạch. Nghe đến “đầu heo” thì trông có vẻ  quá phức tạp trong việc chế biến. Nhưng khoảng 20 – 30 phút thôi là bạn đã tự làm ra được món ăn vô cùng bổ dưỡng này.

Cháo nấu kèm với thịt heo, sườn heo dường như đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng ít ai biết đến món cháo đầu heo với hương vị thơm ngon, ngọt thanh. Thịt heo mềm nhưng có chút dai đặc trưng. Đặc biệt bạn không cần nêm nếm quá nhiều mà vẫn có thể thưởng thức trọn vẹn.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu món cháo đầu heo

Một số nguyên liệu mà bạn cần phải mua như sau:

– Khoảng 600g – 700g phần đầu heo: Phần này sẽ bao gồm xương heo và cả phần thịt của đầu heo.

– 3 nhánh hành lá

– Một bó lá tía tô nhỏ

– Vài nhánh ngò

– 1 lon gạo (khoảng ⅓ bát gạo) loại ngon

– Khoảng 100g đậu xanh đã tách vỏ

– 2 thìa canh muối

– 2 thìa canh hạt nêm Chin-Su ngọt tôm thơm thịt

Cách làm món cháo đầu heo ngon ngọt và bổ dưỡng từ thịt heo sạch

Bước 1: Sơ chế thịt heo sạch

– Như đã đề cập trước đó, đầu heo khá khó để sơ chế và chế biến. Vì vậy bạn nên thực hiện theo từng bước sơ chế sau để thịt khi nấu lên sẽ được ngon ngọt hơn. Đầu tiên hãy mang toàn bộ phần thịt này cho vào một thao nước có chứa một muối và gừng. Đặt thịt trong thau và bắt đầu dùng tay chà xát toàn bộ xung quanh chúng cùng với nước gừng, muối. Thao tác này sẽ giúp sát khuẩn và khử đi mùi hôi đặc trưng của thịt heo, đặc biệt là phần đầu.

– Sau khi đã thực hiện bước trên xong, bạn mang chúng đi rửa sơ với nước sạch thêm một lần nữa. Chuẩn bị một cái nồi đặt trên bếp với lửa vừa, cho vào đó là khoảng 500ml hoặc vừa đủ để làm ngập toàn bộ phần thịt. Cho tất cả thịt vào nồi nước và thêm 1 thìa canh muối và hầm chúng trong khoảng 10 phút. Lưu ý trong quá trình đun không để lửa quá cao và phải kiểm tra thường xuyên, tránh thịt quá nhừ.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

– Gạo mang đi vo với nước sạch với các thao tác như vo gạo để nấu cơm. Đậu xanh tách hạt cũng rửa sạch với nước rồi trộn chung với gạo đã vo.

– Hành lá cắt bỏ phần đầu giữ lại phần lá, tía tô và ngò mang đi rửa sạch để ráo, nếu có sâu hay phần lá già thì lặt bỏ đi.

Bước 3: Bắt đầu chế biến món ăn

– Chuẩn bị một chiếc nồi đủ lớn và cho vào đó là hỗn hợp gạo, đậu xanh và nước để tiến hành nấu cháo. Trong khi nấu bạn chỉ nên cho lửa ở mức vừa, nếu được thì hãy bắt đầu nấu ở mức lửa to và giảm dần theo thời gian đun nấu. Điều này sẽ giúp gạo được chín đều và đảm bảo không quá nhừ cũng như tiết kiệm được nguyên liệu, thời gian nấu.

– Đợi cho đến khi gạo đã được nấu thành cháo thì lúc này cho vào toàn bộ phần xương và thịt đầu heo đã ninh sơ vào để nấu chung. Tiếp tục nấu trong khoảng 15 phút cho đến khi nước xương thịt đã tiết ra được nước ngọt. Lúc này bạn đảo đều và bắt đầu nêm nếm các loại gia vị sao cho phù hợp sở thích.