Trẻ Em Ăn Lươn Có Tốt Không?

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Chưng (Chế Biến, Nấu, Làm) Tổ Yến Sào Cho Bé
  • Yến Sào Cho Trẻ Em Archives
  • Nên Chế Biến Tổ Yến Sào Như Thế Nào Cho Trẻ Em ?
  • Cách Sử Dụng Tổ Yến Sào Cho Trẻ Em
  • 3 Món Ngon Từ Cá Hồi Cho Bé Lớn Nhanh Như Thổi
  • Lươn luôn là một loại thực phẩm yêu thích của người lớn. Lươn đồng có vị thịt rất thơm ngon và ít xương. Có giá trị dinh dưỡng thuộc hàng bật nhất so với các loại cá tươi khác. Nhưng liệu trẻ em có thể dùng lươn như là loại thực phẩm ăn dặm? Câu trả lời là có!

    Trẻ em ăn lươn nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ trông khỏe mạnh và rất phấn khích. Bé cũng có thể hoạt động nhiều hơn và ít khóc. Hàm lượng calo cao trong lươn có thể giúp em bé có đủ năng lượng. Ít nhất 300 kcal trên 100 gram trong thịt lươn được tìm thấy.

    Cải thiện chức năng cơ bắp của bé

    Trẻ có một hệ thống phát triển cơ bắp rất khỏe mạnh nếu chúng thường được cho lươn. Điều này là do lươn có chứa Axit amin arginine có tác dụng cải thiện chức năng cơ bắp. Nó rất tốt để làm cho em bé có một sự cân bằng cơ thể tốt, để chúng không gặp vấn đề khi vận động.

    Xây dựng các tế bào máu khỏe mạnh cho trẻ sơ sinh

    Hàm lượng Protein cao trong lươn có thể giúp cơ thể bé rất khỏe mạnh. Các tế bào máu khỏe mạnh giúp trẻ không bị thiếu máu, không bị uể oải. Protein trong lươn lên tới ít nhất 14,4 gram trên 100 gram thịt. Hàm lượng này có thể đáp ứng nhu cầu cho những em bé đang bước vào thời kỳ tăng trưởng. Protein cũng sẽ hỗ trợ sự phát triển của các cơ quan tiêu hóa và các mô khác ở cơ thể của bé. Nó cũng là cách để tang cường và hồi phục sức khỏe tốt hơn.

    Cải thiện và duy trì chức năng mắt của bé

    Lươn chứa vitamin A rất cao. Vitamin A tự nhiên này khi được đưa vào cơ thể em bé có thể là một chất chống oxy hóa tự nhiên sẽ ngăn ngừa tổn thương mắt. Tăng cường và phát triển hoàn hảo cho niêm mạc và giác mạc giúp bé hạn chế hay bị ảnh hưởng về các bệnh về mắt.

    Thúc đẩy sự phát triển của xương và mô cơ thể

    Lươn rất giàu một số khoáng chất như Canxi và Phốt pho. Cả hai khoáng chất này sẽ hoạt động để đáp ứng nhu cầu khoáng chất cho cơ thể em bé cũng như duy trì rằng sự phát triển của xương. Các khoáng chất này cũng sẽ hoạt động để duy trì sự phát triển của các mô cơ thể của trẻ vẫn phát triển bình thường theo lứa tuổi của mình. Vì vậy, trẻ ăn lươn có thể tránh được những ảnh hưởng trong việc thiếu Canxi ở trẻ sơ sinh .

    Cải thiện sự tập trung và trí thông minh của trẻ sơ sinh

    Lươn có chứa các chất dinh dưỡng Axit béo không no (Omega 3 – 6). Thực sự rất tốt để duy trì chức năng não và cải thiện trí thông minh của bé. Các chất dinh dưỡng này kích thích não của bé tốt hơn và nó sẽ cải thiện chức năng các tế bào trong não của bé. Giúp bé duy trì và cân bằng tốt về chức năng thần kinh não. Và tất nhiên chức năng này rất có lợi cho sự phát triển não bộ của bé

    Duy trì tình trạng sức khỏe của bé.

    Tiêu thụ các chất Omega 3 thu được từ lươn có thể giúp em bé có một cơ thể khỏe mạnh. Nó cũng rất tốt để tăng chức năng nhạy cảm của bé bao gồm cả áp lực và cảm giác của bé. Omega 3 đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa các vấn đề về cảm xúc ở trẻ như: cáu kỉnh, dễ khóc, quậy phá và một số rối loạn hoạt động khác như giận dữ và ngay ở cả trẻ tự kỷ .

    Ngăn ngừa cơ thể bé khỏi bệnh dễ dàng

    Giúp ngăn ngừa dị ứng

    Trẻ sơ sinh cũng có thể bị dị ứng từ một số nguyên nhân. Dị ứng cũng có thể xảy ra do các vấn đề về tình trạng của hệ thống miễn dịch hoặc khả năng miễn dịch của trẻ. Axit béo Omega 3 trong lươn rất tốt để ngăn ngừa dị ứng, đặc biệt là cho bé trên 9 tháng tuổi. Tình trạng dị ứng ở trẻ sơ sinh thường gây ra một số bệnh. Ví dụ như: chàm, nổi mề đay ở em bé , hoặc buồn nôn, nôn mửa và đốm đỏ trên da em bé .

    Tăng cân cho bé

    Nếu em bé của bạn được sinh ra với trọng lượng cơ thể thấp. Nhưng bé khỏe mạnh và không gặp phải bất kỳ dị ứng hoặc vấn đề sức khỏe nào, thì lươn có thể giúp tăng cân cho bé. Lươn rất giàu nguồn Protein, chất béo lành mạnh và các khoáng chất. Hương vị của thịt lươn ngon cũng có thể làm tăng sự thèm ăn của bé.

    Nguồn vitamin B12 tự nhiên cho bé

    Những điều cần lưu ý trước khi cho trẻ em ăn lươn.

    Trẻ mấy tháng mới ăn được lươn?

      Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ có thể cho bé ăn lươn khi bé đã hơn 6 tháng tuổi. Tốt nhất là ở giai đoạn 8-9 tháng tuổi.

    Cho trẻ em ăn lươn có bị dị ứng không?

    • Trẻ có tiền sử dị ứng với các loại thực phẩm không nên ăn.
    • Cách tốt nhất là cho bé ăn một lượng nhỏ và chờ xem phản ứng của bé sau khi ăn. Nếu bé bị ngứa, sưng mắt, khó thở, nổi đốm… thì điều đó có nghĩa là bé bị dị ứng với lươn. Hãy dừng ngay việc cho bé ăn lươn trước khi bạn nhận được lời khuyên từ bác sĩ.

    Trẻ em ăn nhiều lươn có tốt không?

    • Tất nhiên bạn không thể cho bé ăn số lượng lớn. Vì bé của bạn có thể gặp phải một phản ứng tiêu hóa gây khó chịu. Và cũng có nguy cơ bị nóng và bị nhọt ở trẻ. Ngoài ra khẩu phần ăn còn tùy thuộc vào tháng tuổi của bé.
    • Không cho cho bé ăn lươn liên tục vì nó có thể khiến bé bị bội thực. Nó có thể làm cho bé không muốn ăn cá trong một thời gian dài.

    Lươn nấu gì cho bé?

      Bạn có thể trộn lươn với rau, súp hoặc các món ăn khác.

    Có nên cho bé ăn cháo lươn?

      Bạn có thể thử nấu lươn bằng cách trộn nó vào cháo để bé có thể dễ dàng tiêu hóa. Hãy chắc chắn rằng lươn luôn luôn được nấu chín hoàn toàn.

    Cho trẻ ăn lươn như thế nào?

    Không cho bé ăn lươn chiên , vì khi chiên dầu mỡ sẽ bão hòa lượng chất béo không no. Điều này sẽ làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng và sản sinh ra Poroxit lipid gây hại cho sức khỏe của bé.

    Bạn luôn chắc chắn rằng trong quá trình chế biến món lươn cho bé. Bạn phải gạn lọc và gỡ bỏ hết xương có từ trong thịt lươn ra hoàn toàn. Vì nó có thể khiến bé bị đau và tổn thương gây nguy hiểm cho bé.

    Luôn kiểm tra tình trạng sức khỏe của em bé sau khi cho ăn lươn, và hãy chắc chắn rằng sức khỏe của trẻ không bị xáo trộn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng Nhất
  • Cách Làm Nước Ép Trái Cây Cho Bé Ăn Dặm Cực Đơn Giản
  • Cách Làm Nước Ép Trái Cây Ngon Cho Bé Trên 1 Tuổi
  • Cách Làm Nước Ép Trái Cây Siêu Nhanh Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Ếch Đơn Giản Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Cháo Trai Ngon Cho Trẻ Em

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Trẻ Em Ăn Dặm Siêu Ngon
  • Hướng Dẫn Mẹ Cách Chế Biến Cháo Cho Trẻ Suy Dinh Dưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu 3 Món Cháo Cho Trẻ Suy Dinh Dưỡng
  • Cách Chế Biến Cháo Nhung Hươu Cho Trẻ Bị Suy Dinh Dưỡng
  • Các Món Cháo Ngon Cho Bé Trên 1 Tuổi Mẹ Nên Tham Khảo
  • Cháo trai không chỉ là món ăn dân dã mà còn rất bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Vì thế, hãy học cách món ngon đặc biệt này dành tặng cho con yêu.

    Chọn nguyên liệu

    Trai: khoảng 1kg

    Gạo tẻ: 100g. Nếu bé còn nhỏ chưa ăn được cháo ba njcó thể dùng bột hoặc cháo tấm để thay thế. Bạn nào cẩn thận hơn có thể ngâm gạo rồi xay lên một ít để nấu cháo. Như thế món cháo rất ngon, thơm đúng điệu.

    Gạo nếp: 20g, các loại gia vị, hành khô, hành tươi, , gừng, .

    Quy trình chế biến

    Hãy ngâm trai trong nước để trai nhả đất bẩn bám trong miệng. Sau đó xả nước rồi lại tiếp tục ngâm. Ngâm và xả nước nhiều lần sẽ làm thịt trai sạch sẽ, không bị dính cát. Sau khi trai đã được , bạn cho trai vào nồi, đổ khoảng 1 bát tô nước, .

    Khi nồi trai sôi bạn vớt bọt, rồi chờ khoảng 2 phút vớt trai ra rổ để nguội và ráo nước. Còn nồi nước luộc trai thì đậy vung, để yên tĩnh để lắng rồi gạn lấy nước trong.

    Khi trai nguội, bạn đem tách lấy phần thịt, bóp phân ở phần rìa của thịt trai, rửa sạch, đem thái nhỏ tùy vào khả năng nhai của bé.

    Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch sẽ, cho vào nồi nấu với nước trai luộc, khi cháo sôi, vặn nhỏ lửa đậy kín vung, để sôi lăn tăn. Bạn cũng có thể dùng nồi nấu cháo và chú ý để theo dõi lúc nào cháo trai chín. Khi cháo đã sánh và nhừ, bạn nêm mắm muối cho vừa miệng.

    Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, phi hành khô cho thật thơm, đổ thịt trai đã thái nhỏ vào xào săn, sau đó đổ vào nồi cháo, tiếp tục đun sôi đều.

    Khi cháo chín hẳn, bạn cho hành tươi, rau răm thái trộn cho vào nồi cháo, sau đó bạn chỉ việc bắc xuống, múc ra bát, để ấm và cho bé thưởng thức.

    Theo Đời sống Pháp luật

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Cho Trẻ Mới Ốm Dậy Ăn Nhanh Khoẻ
  • Học Ngay Cách Nấu Cháo Cho Trẻ Suy Dinh Dưỡng Giúp Cân Nặng Tăng Nhanh Từng Tháng
  • Cách Nấu Cháo Vịt Cho Trẻ Ăn Dặm Ngon + Dinh Dưỡng
  • Chia Sẻ Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Trẻ Em Ngon Như Ngoài Tiệm
  • Cách Nấu Cháo Gạo Lứt Rau Củ Cho Trẻ Nhỏ Và Ngày Ăn Chay
  • Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Cho Trẻ Em

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Hạt Sen Ngon Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu & Trẻ Em
  • Tổng Hợp Công Thức Nấu Cháo Yến Mạch Cho Trẻ Em
  • Các Cách Nấu Cháo Tôm Ngon Cho Bữa Ăn Hấp Dẫn
  • Cách Làm Bánh Flan Caramel Ngay Tại Bếp Nhà Bạn
  • Cách Làm Bánh Flan Xoài Mềm Mịn, Béo Ngậy, Tan Nơi Đầu Lưỡi
  • Thịt chim bồ câu là một trong những thực phẩm vàng giúp trẻ em bổ sung dinh dưỡng và phát triển tốt nhất, tránh các bệnh còi xương, suy dinh dưỡng. Cháo chim bồ câu thích hợp dùng cho trẻ ăn dặm từ 1 tuổi trở lên.

    Giá trị dinh dưỡng của thịt chim bồ câu hơn thịt gà, thịt bò

    Theo Đông y, thịt chim bồ câu có vị mặn, tính bình, không độc, có tác dụng bổ ngũ tạng, tăng cường khí huyết, mạnh dương, trừ cam tích, kích thích tiêu hóa, rất thích hợp với trẻ em và những người cần bồi bổ.

    Thịt chim bồ câu giàu dinh dưỡng, có lượng protein cao, lượng mỡ và cholesterol thấp, còn có nhiều vitamin A, B1, B2, E và các nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu. Vì vậy, không phải tự nhiên mà người ta đánh giá giá trị dinh dưỡng trong thịt chim bồ câu cao hơn thịt gà, thịt bò.

    Cháo chim bồ câu nấu với rau củ gì?

    Với trẻ từ 1 tuổi trở lên, cha mẹ có thể nấu cháo chim bồ câu cho con ăn nhằm tăng cường sức khỏe thể chất.

    Do thịt chim bồ câu rất lành, hương vị thơm ngon nên cháo chim bồ câu có thể nấu với hầu hết các loại rau củ mà không bị kỵ hiềm.

    Tuy nhiên, một số loại rau củ, hạt sau đây thường được các mẹ đánh giá tạo mùi vị ngon hơn khi kết hợp với thịt chim bồ câu: bí đỏ, cà rốt, rau ngót, rau chùm ngây, quả đậu cô ve, hành lá và rau răm, nấm tươi, hạt sen, hạt đậu hà lan, hạt đỗ xanh, củ dền, củ khoai lang, ngô ngọt…

    2 cách nấu cháo chim bồ câu cho trẻ em

    Cách 1: Hầm nhừ thịt chim cùng với cháo: Chim bồ câu thui vàng hoặc áp chảo cho bớt mỡ rồi bỏ nguyên con vào nồi hầm cùng gạo nếp, gạo tẻ và hạt sen, đỗ xanh tới nhừ. Khi cháo chín thì nêm thêm gia vị mắm muối cho vừa miệng. Thêm hành lá, rau răm thái nhỏ vào cháo và ăn khi còn ấm nóng.

    Tùy theo khả năng nhai nuốt của trẻ mà cha mẹ chú ý tới độ thô của thức ăn, có thể xé nhỏ thịt chim hoặc xay nhỏ nếu cần thiết.

    Cách 2: Nấu cháo riêng, thịt chim riêng: Thịt chim bồ câu sau khi làm sạch lông thì lọc riêng thịt chim và xương. Sau đó băm nhỏ thịt chim. Phi thơm hành khô rồi xào thịt chim với chút mắm cho thơm.

    Xương ninh nhừ, sau đó lọc qua rây để bỏ xương, lấy nước dùng ninh cháo. Khi cháo chín nhừ thì múc ra nồi nhỏ, thêm rau củ xay vào nấu chín, nêm gia vị nếu cần. Thêm thịt chim bồ câu vào bước cuối cùng, nấu sôi đều rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát cho trẻ ăn khi còn ấm.

    Cùng với các loại thực phẩm như thịt bò, thịt lợn, lươn, tôm, cua, cá… thịt ếch được nhiều mẹ lựa chọn cho thực đơn ăn dặm của bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cháo Trai Nấu Với Rau Gì Và Cách Nấu Cháo Trai Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tăng Cân Vừa Ngon Vừa Dễ Nấu.
  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi
  • 13 Món Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Ăn Dặm Ngon+ Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Trẻ Em Và Người Lớn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Rau Dền Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Thịt Bò Cho Bà Bầu Giàu Dinh Dưỡng
  • 10 Thực Đơn Ăn Dặm Với Cháo Thịt Bò Giàu Dinh Dưỡng
  • 9 Cách Nấu Cháo Thịt Bò Thơm Ngon Đủ Dinh Dưỡng Cho Bé Và Người Lớn
  • Cháo Sò Huyết Nấu Với Rau Gì, Cháo Sò Huyết Có Tác Dụng Gì ?
  • Cách nấu cháo thịt bò tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không chế biến đúng cách bạn khó có thể giữ được lượng chất dinh dưỡng vốn có. Bên cạnh đó, cháo thịt bò cho trẻ em và người lớn hoàn toàn khác nhau ở cả nguyên liệu lẫn nêm nếm gia vị. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu công thức nấu cháo để có được bát cháo thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng nhất.

    Thịt bò là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong đó chủ yếu là protein. Hàm lượng protein trong thịt bò dao động trong khoảng 26 – 27%. Trong protein của thịt bò có khoảng 8 loại axit amin thiết yếu cho sức khỏe của con người, đặc biệt là đối với cơ bắp. Chính vì vậy, thịt bò rất tốt cho những người sau khi phẫu thuật và phục hồi hoặc cho những vận động viên, những ai muốn xây dựng cơ bắp. Thịt bò có nhiều cách chế biến khác nhau như nướng, hấp, hầm… và nấu cháo là một phương pháp chế biến có thể giữ được hàm lượng protein vốn có.

    Cách nấu cháo thịt bò cho bé 1 tuổi

    Nguyên liệu cháo thịt bò bông cải xanh

    • 50g thịt bò
    • 50g bông cải xanh
    • 1/2 chén gạo tẻ
    • 1/4 chén gạo nếp
    • 1/2 muỗng cà phê dầu olive
    • Nước mắm cho trẻ em
    • 1 muỗng cà phê dầu ăn
    • 1/2 muỗng dầu oliu

    Cách nấu cháo thịt bò ngon cho bé

    Bạn trộn gạo nếp và gạo tẻ chung với nhau, đem vo sạch, ngâm nước trong thời gian 30 phút rồi vớt ra cho vào nồi cùng nước nấu cho đến khi nhừ.

    Bạn rửa sạch thịt bò, để ráo nước, băm thật nhuyễn.

    Bông cải xanh đem ngâm với nước muối loãng, rửa sạch các kẽ bên trong, để ráo, thái nhỏ.

    Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng dầu ăn, đun nóng, đổ thịt bò vào xào sơ qua, nêm vào 1 muỗng cà phê nước mắm, tắt bếp.

    Sau đó, bạn cho thịt bò, bông cải vào máy xay nhuyễn rồi đổ hỗn hợp này vào nồi chảo, đun sôi trong 2 phút thì tắt bếp.

    Khi ăn, bạn múc cháo ra tô, thêm vào ½ muỗng cà phê dầu olive, khuấy đều lên. Bạn nên cho bé ăn khi cháo còn nóng ấm.

    Cách nấu cháo thịt bò cà rốt cho người lớn

    Nguyên liệu cháo thịt bò cà rốt

    • 1 chén gạo đã ngâm trước, vớt ra để ráo
    • 100g thịt bò băm
    • 1 củ cà rốt
    • 2 cọng hành lá cắt nguyễn
    • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu

    Cách nấu cháo thịt bò cho người lớn

    Cách nấu cháo thịt bò không bị hôi là bạn phải ướp thịt thật thơm và thấm gia vị bằng cách: cho hành lá cắt nhuyễn, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu vào thịt và trộn đều lên, để thấm gia vị trong 15 phút.

    Cà rốt đem cắt hạt lựu nhỏ.

    Bắc chảo lên bếp, cho gạo đã ngâm vào rang trên lửa thật nhỏ vì lửa to sẽ khiến gạo nhanh cháy. Trong lúc rang, bạn nhớ đảo đều liên tục để gạo không bị cháy. Bạn rang cho đến khi gạo chuyển sang màu vàng và thơm là được.

    Sau khi rang xong, bạn mang gạo đi rửa lại, để ráo.

    Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi, cho gạo rang vào đun cho đến khi gạo nở và nhừ. Tiếp tục cho cà rốt vào. Đun cho đến khi cà rốt mềm, cho thịt bò vào đun khoảng 5 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

    Cho cháo ra tô, rắc thêm 1 ít ngò rí cắt nhỏ và thưởng thức nào!

    Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách nấu cháo xương bò như sau cũng rất bổ dưỡng: Hầm xương bò trong khoảng 10 phút và nhớ hớt bọt trong quá trình đun. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, hành tây thái lát, gừng cắt sợi vào phi thơm, tiếp theo bạn cho gạo nếp và gạo tẻ đã vo sạch, để ráo vào, rang trong khoảng 5 phút thì tắt bếp. Bạn cho gạo đã rang vào nước xương bò và hầm trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Sau đó, cho nấm mỡ đã xào sơ qua vào, khuấy đều lên, đun thêm 2 phút nữa. Cuối cùng, bạn nêm vào nồi 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối sao cho vừa ăn, tắt bếp. Khi ăn, bạn có thể thêm hành lá.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Cách Nấu Cháo Thịt Bò Ngon Mềm Cho Bé, Người Bệnh, Bà Bầu
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé 1 Tuổi Ăn Dặm Ngon Nhất 2022
  • Kinh Nghiệm Nấu Cháo Thịt Bằm Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản, Không Bị Trào
  • Các Mẹ Đã Biết Nấu Cháo Thịt Bò Bí Đỏ Cho Bé 6 Tháng Tuổi Ăn Dặm Kiểu Này Chưa?
  • Hướng Dẫn Nấu Cháo Thịt Bò Hạt Sen Cho Bé Ngon Miệng Cả Ngày
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Trứng Gà Cho Trẻ Em

    --- Bài mới hơn ---

  • Bài 39. Chế Biến Và Dự Trữ Thức Ăn Cho Vật Nuôi
  • Kỹ Thuật Chế Biến Thức Ăn Cho Vịt Đem Lại Giá Trị Kinh Tế Cao
  • Nguyên Liệu Chế Biến Món Ăn Của Người Việt
  • Cách Nấu Canh Cua Ngon Nhất Cho Mọi Gia Đình
  • Cách Làm Chả Cua Đồng Hấp Dẫn
  • Để đảm bảo sự hấp thu tốt nhất của trẻ, bố mẹ nên nhớ liều lượng cho trẻ ăn trứng sau đây:

    Trẻ 6 – 7 tháng tuổi: ăn 2 – 3 bữa/tuần, ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa

    Trẻ 8 – 12 tháng tuổi: ăn 3 – 4 bữa/tuần, ăn 1 lòng đỏ/bữa

    Trẻ 1 – 2 tuổi: ăn 3 – 4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng trứng

    Trẻ từ 2 tuổi trở lên: có thể ăn 1 quả trứng/ngày

    Cháo trứng gà là món ăn bổ dưỡng cho trẻ em nhưng cần chú ý liều lượng cho trẻ ăn. (ảnh: internet)

    Cháo trứng nấu với rau gì?

    Cháo trứng cho bé ăn dặm thường được nấu với các loại rau củ như cà rốt, bí đỏ, nấm, hành lá, rau chùm ngây, cà chua, hạt sen, rau dền, rau cải… để đảm bảo hương vị và dinh dưỡng tốt nhất.

    Ngoài ra, các mẹ có thể áp dụng món cháo trứng gà với hành lá, tía tô để giúp con giải cảm những khi thời tiết thay đổi.

    Hướng dẫn cách nấu cháo trứng cho trẻ em

    Công thức 1: Cháo trứng + thịt bò + nấm hương

    Nguyên liệu: Trứng, thịt bò, nấm hương, dầu ăn (liều lượng vừa phải, phù hợp với 1 bữa dùng của bé)

    Cách nấu:

    Thịt bò thái lát mỏng, nấm ngâm rửa, hành lá thái nhỏ.

    Cho cháo vào nồi đun sôi, nấm hương tươi thái nhỏ vào, nêm chút hạt nêm. Mở lửa vừa cho cháo sôi lục bục, thêm thịt bò.

    Dùng muỗng khuấy cho cháo khỏi cháy đáy nồi. Nêm nếm lại vừa miệng, đập trứng ra bát, lấy lòng đỏ cho vào cháo.

    Đảm bảo cháo đã chín, lòng đỏ trứng đã chín thì bắc nồi xuống. Múc cháo ra bát và để cháo nguội một chút thì cho bé ăn.

    Công thức 2: Cháo trứng hạt sen + cà rốt

    Nguyên liệu: Trứng, hạt sen, cà rốt, dầu ăn (liều lượng vừa phải, phù hợp với 1 bữa dùng của bé)

    Cách nấu:

    Hạt sen nấu chín tán nhuyễn, nấu chín cà rốt đã cắt nhỏ.

    Cho cháo vào nồi đun sôi, từ từ cho trứng vào, đánh nhanh tay để trứng tan không bị vón lại.

    Cho hạt sen và cà rốt vào, sau cùng cho dầu ăn.

    Cháo chín, múc ra bát và cho bé ăn khi còn hơi ấm là tốt nhất.

    Công thức 3: Cháo trứng gà + bắp cải

    Nguyên liệu: bột gạo/ cháo; Lá bắp cải chọn phần lá mềm, cắt nhỏ; 1 quả trứng gà ta; dầu ăn cho bé

    Cách nấu:

    Trứng gà đập ra bát rồi đánh tan.

    Bắp cải hấp (luộc) chín rồi xay nhuyễn.

    Nấu bột hoặc cháo. Cho cháo/ bột với bắp cải (đã được hấp chín, xay nhuyễn) vào nồi đun nhỏ lửa và đảo đều. Khi cháo/ bột sôi thì mẹ cho trứng vào từ từ, vừa cho trứng vào vừa dùng đũa khuấy cho đều để trứng chín và mịn.

    Cháo/ bột sôi trở lại thì mẹ tắt bếp, cho dầu ăn vào trộn đều, nhắc xuống để bột nguội bớt rồi cho bé ăn.

    Nguồn: https://eva.vn/lam-me/huong-dan-cach-nau-chao-trung-ga-cho-tre-em-c10a381316.html

    Theo Ngọc Khánh (Infonet)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Cách Chế Biến Món Táo Cho Bé Ăn Dặm
  • 4 Món Cháo Trứng Cho Bé Ăn Dặm Lớn Nhanh Và Cách Nấu Đơn Giản Nhất
  • Gợi Ý Những Cách Chế Biến Táo Cho Bé Ăn Dặm Ngon Khó Cưỡng
  • Hướng Dẫn Cha Mẹ Cách Chế Biến Thịt Cá Cho Bé Ăn Dặm
  • Thanh Cua Là Gì? Được Làm Từ Gì? Ai Nên Và Không Nên Ăn Thanh Cua?
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lươn Cho Trẻ Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Công Thức Nấu Cháo Lươn Ngon Nhất Cho Trẻ Ăn Dặm
  • Cách Nấu 3 Món Cháo Lươn Thơm Ngon Cho Trẻ Biếng Ăn Và Suy Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Món Cơm Lươn Đồng Ngon, Đủ Chất Và Đẹp Mắt
  • Cách Lựa Chọn Lươn Ngon
  • Lạ Miệng Với Lươn Chiên Giòn Rụm
  • Giá trị dinh dưỡng trong thịt lươn

    Cháo lươn là một trong những món ăn nổi tiếng được nhiều mẹ tin tưởng lựa chọn cho con. Cháo lươn có thành phần dinh dưỡng cao, giúp bé tăng cân nhanh và đặc biệt là phục hồi sức khỏe thần tốc khi trẻ bị bệnh.

    Với các bé lười ăn, suy dinh dưỡng hay còi xương thì cháo lươn gần như là một sự lựa chọn hoàn hảo. Nguồn dinh dưỡng trong 100gram thịt lươn gồm có

    Những lưu ý khi mua thịt lươn cho bé

    • Bạn có thể chế biến nhiều món lươn khác nhau. Nhưng dù chế biến theo cách nào bạn cũng phải đảm bảo nấu chín thịt lươn.Bởi vì lươn thường chui rúc dưới ao bùn, sình lầy, nước đục… Vì sống trong môi trường bẩn như thế, lại thêm thói ăn tạp, nên hệ tiêu hóa và chính cả thịt lươn có thể nhiễm vi trùng và ký sinh trùng.Trong thịt lươn có một loại ấu trùng ký sinh rất dai và chịu được nhiệt độ cao. Vì vậy, nếu chỉ xào qua trên lửa, những ấu trùng này sẽ còn sống và theo đường ăn uống đi vào ruột.
    • Nhiều người cứ nghĩ, lươn chết hoặc đã ươn chỉ kém tươi ngon một chút so với lươn còn sống. Nhưng bạn không nên tiếc rẻ để ăn những con lươn đã chết hoặc ươn dù cho trong thịt lươn chứa rất nhiều protein, trong đó có hợp chất Histidine tốt cho cơ thể.Nguyên nhân vì trong khi lươn chết, hợp chất này có thể chuyển hóa thành chất độc Histamine. Bình thường, cơ thể người có thể chịu đựng một hàm lượng chất độc này, nhưng nếu hàm lượng cao hoặc cơ thể yếu, mới bệnh xong hoặc trẻ em có sức đề kháng kém sẽ có nguy cơ bị ngộ độc rất cao.
    • Sau khi ăn thịt lươn không nên ăn các thực phẩm có tính hàn như chuối tiêu, dưa hấu, tôm cua biển.
    • Hiện nay, đang nổi cộm vấn đề thịt lươn có tồn đọng dư lượng thuốc tránh trai. Nhiều nguồn tin khẳng định vì lợi nhuận, các hộ chăn nuôi đã cho thêm thuốc ngừa thai, có hóc môn nữ estrogen vào thức ăn và môi trường nuôi lươn để tăng trọng và đẹp mũ mã. Vì vậy các mẹ nên cẩn trọng về nguồn gốc lươn khi mua cho bé ăn.

    Những lưu ý khi nấu thịt lươn cho bé

    • Thịt lươn có nhiều chất dinh dưỡng như vì lươn là động vật sống dưới nước nên không tránh khỏi có mùi tanh. Do đó, khi làm và nấu lươn mẹ cần chú ý một số mẹo sau đây để khử mùi tanh cho món cháo lươn
    • Lươn khi mua về, nên ngâm với nước gạo trong 1 đến 3 tiếng để sạch bùn bẩn. Sau đó, cho muối vào để lươn thả hết các chất nhớt ra. Ở vùng quê, một số bà mẹ có thể cho tro và trấu vào để tuốt lươn được sạch hơn. Nếu không có tro, trấu thì mẹ có thể dùng giấm. Khi rạch bụng để loại bỏ nội tạng thì nên dùng nước muối để rửa sạch một lần nữa.
    • Lươn sau khi làm sạch thì nên mang đi luộc hoặc hấp. Để loại bỏ mùi tanh hoàn toàn thì nên cho vào nước luộc, hấp một lát nghệ hoặc gừng.
    • Để thịt lươn có mùi thơm ngon, không còn mùi tanh thì nên phi hành mỡ và xào lươn. Việc này giúp thịt lươn săn chắc, ăn ngon hơn và cũng giúp lươn ngấm gia vị tốt hơn.

    Các món ăn chế biến từ cháo lươn cho bé ăn dặm

    1. Cháo lươn nấu nghệ

    Cháo lươn nấu nghệ là món ăn phổ biến bởi nó dễ chế biến mà chất dinh dưỡng vẫn không hề thua kém các khoại cháo khác.

    Nguyên liệu Chế biến

    • Khi mua lươn về làm sạch, đem luộc và tuốt lấy thịt. Khi tuốt cẩn thận phần xương dăm ở lưng của lươn đâm và tay gây chảy máu.
    • Gạo nếp rang vàng sau đó cho ít nước vào đun sôi và ninh nhừ. Hoặc có thể cho gạo vào nồi nước hầm xương lươn cho ngọt cháo cũng được. Lươn sau khi tuốt thịt thì xào lên, cho thêm ít hạt nêm để dậy mùi, nước mắm cho hợp khẩu vị của bé. Sau khi lươn chín thì cho vào bát, múc cháo vào và bỏ rau răm lên. Cho bé dùng ngay khi còn ấm.

    Nguyên liệu Chế biến

    • Đem rửa sạch gạo rồi cho vào nồi ninh nhừ.
    • Khoai môn đem cạo sạch vỏ, cắt miếng nhỏ và hấp chín.
    • Ướp thịt lươn cùng hạt nêm trong vòng 15 phút, sau đó phi hành mỡ và xào thịt lươn. Tiếp theo cho cả khoai môn và thịt lươn và nồi cháo và ninh thêm 10 phút.
    • Nêm gia vị vừa đủ với khẩu vị của bé rồi rắc hành lá, một chút tiêu lên rồi tắt bếp. Múc ra bát rồi cho bé dùng khi còn nóng.

    4. Cháo lươn bí đỏ

    Bí đỏ là nguyên liệu quen thuộc của các bà mẹ khi cho con ăn bột. Bí đỏ chứa rất nhiều vitamin A cũng như bột đường. Kết hợp cùng với thịt lươn nhiều dưỡng chất giúp bé phát triển toàn diện. Bé ăn dặm từ 7 tháng có thể ăn được món cháo lươn bí đỏ này.

    • Vo sạch gạo rồi cho vào nồi ninh nhừ. Gọt vỏ bí đỏ, thái nhỏ, hấp chín rồi tán nhuyễn.
    • Cho thịt lợn và bí đỏ và nồi cháo nấu thêm 10 phút
    • Cuối cùng, đợi cháo chín nhừ thì cho hành lá, mùi, dầu ăn vào khuấy đều và tắt bếp. Múc ra bát và cho bé dùng khi còn ấm

    5. Cháo lươn rau ngót

    Rau ngót có tính mát, ngọt cộng với lươn giàu đạm, chất béo và vitamin mang lại nguồn dưỡng chất đầy đủ cho bé yêu từ 7 tháng tuổi

    • Vo sạch gạo rồi cho vào nồi đun sôi cho nhừ. Rửa sạch rau ngót và thái nhỏ để bé dễ nhai nuốt.
    • Ướp thịt lươn cùng hạt nêm trong vòng 15 phút, sau đó phi hành mỡ và xào thịt lươn.
    • Sau khi cháo đã chín nhừ thì cho lươn và rau ngót vào. Đun nhỏ lửa tầm 15 phút nữa thì nêm nếm gia vị, cho hành lá vào, đợi chín rồi tắt bếp. Múc ra bát và cho bé dùng lúc còn ấm.

    6. Cháo lươn cà rốt

    Cà rốt rất giàu vitamin A, lươn giàu chất đạm, chất béo và các vitamin khoáng chất. Do đó, cháo lươn cà rốt giúp bé phát triển toàn diện. Có thể nấu món cháo lươn này cho bé ăn dặm từ 7 tháng tuổi.

    Nguyên liệu Chế biến

    • Vo sạch gạo và cho vào nồi. Sau đó đun nhỏ lửa ninh đến khi nhừ.
    • Lươn đem luộc hoặc hấp sơ qua, cà rốt băm nhỏ hoặc cắt hình hạt lựu. Sau đó cho thịt lươn và cà rốt vào nồi cháo đã ninh nhừ, nêm nếm thêm gia vị và đun nhỏ lửa khoảng 10 phút
    • Sau khi cháo đã nguội bớt thì mẹ cho thêm 1,5 thìa dầu ăn vào cháo để bé ăn ngon hơn

    7. Cháo lươn mồng tơi

    Cháo lươn mồng tơi vừa cung cấp chất dinh dưỡng, năng lượng cho bé yêu vừa giàu chất xơ giúp bé không bị táo bón. Đây cũng là một trong những thực phẩm giúp hệ tiêu hóa trẻ khỏe mạnh. Do đó, đây là món cháo lươn cho bé ăn dặm được nhiều mẹ thực hiện cho bé yêu từ 7 tháng tuổi.

    Rau mồng tơi nhặt lá rửa sạch rồi xay nhuyễn, lọc lấy nước, bỏ bã. Sau đó đem phi hành mỡ và cho lươn vào xào. Bột gạo cho vào nồi đun sôi, sau đó cho thịt lươn đã xào và nước lọc rau mồng tơi vào khuấy đều.

    Nêm nếm gia vị hợp với khẩu vị của bé rồi đun sôi tiếp trong 10 phút. Tắt bếp, múc và bát và cho bé ăn lúc còn ấm.

    Tổng kết

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lươn Xào Lăn Đơn Giản Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Cách Làm Lươn Xào Lăn Đã Ăn Là Ghiền
  • Hướng Dẫn Làm Bánh Ít Bột Lá Gai
  • Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Bình Định Ngon Tuyệt Cực Kì Đơn Giản
  • Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Ngon Đúng Vị Bình Định Nhất
  • Cách Nấu Cháo Nghêu Cho Cả Người Lớn Và Trẻ Em

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cháo Tôm Ngon Ngọt, Ấm Bụng
  • Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Cực Bổ Dưỡng Mẹ Phải Biết
  • Cháo Tôm Cho Bé: 10 Cách Nấu Cháo Tôm Ngon Miệng Giúp Bé Ăn Ngoan
  • 【1/2021】Cách Nấu Cháo Tôm Hùm Ngon Giành Cho Những Bà Nội Trợ【Xem 171,468】
  • Cách Nấu Cháo Trứng Hành Đúng Chuẩn, Giúp Giải Cảm Hiệu Quả
  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn có thể kết hợp gạo tẻ với gạo nếp cho cháo có độ dẻo hoặc dùng mỗi gạo tẻ cũng vẫn được. Ngâm gạo vào nước 30 phút trước khi nấu cháo.

    Nghêu rửa qua 1 lần rồi đem ngâm với nước muối loãng hoặc nước vo gạo. Cắt vào 2,3 quả ớt tươi cho nghêu nhả bớt đất cát bẩn bên trong. Ngâm nghêu từ 1-2 tiếng. Không nên ngâm qua ngày nghêu sẽ bị chết.

    Ngâm nghêu

    Nấm rơm có thể có hoặc không. Rửa sạch nấm rơm, cắt bỏ núm rồi thái đôi, để riêng.

    Hành tươi rửa sạch thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

    Gừng cạo rỏ đập dập.

    Rau mùi để trang trí, ăn kèm cho thơm, bỏ gốc, rửa sạch.

    Rau răm nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

    Luộc nghêu

    Nghêu sau khi ngâm thì chà sát lại 1 lần rồi rửa sạch.

    Đun sôi 1 nồi nước to với 1 củ gừng đập dập. Khi nước sôi mới cho nghêu vào luộc. Để lửa to, dùng muôi đảo mạnh tay cho nghêu mở hết miệng rồi tắt bếp.

    Luộc nghêu

    Cho nghêu ra rổ cho nguội bớt. Phần nước luộc nghêu để cố định cho cặn bẩn lắng xuống hoàn toàn, gạn lấy phần nước trong để nấu cháo.

    Nấu cháo nghêu

    Gạo ngâm đủ thời gian đem vo qua 1 lần rồi dùng phần nước luộc nghêu để nấu cháo bằng nồi cơm điện. Lượng nước nhiều hơn lượng gạo 4-5 lần tùy độ độ/loãng bạn mong muốn.

    Nếu dùng thêm đậu xanh hay cà rốt thì cho vào lúc này để ninh cùng.

    Xào nghêu

    Nghêu nguội bớt bạn tách thịt nghêu ra khỏi vỏ.

    Lưu ý, bạn phải dùng tay bóp/nặn bỏ phần đen bên trong những con nghêu. Đó là bộ phận tiêu hóa của nghêu chứa phân, cặn bẩn. Nếu không loại khi ăn sẽ có cảm giác lợn cợn không ngon. Việc này cũng áp dụng khi bạn nấu canh nghêu hay nghêu xào sả ớt…

    Nhặt xong bạn rửa nghêu lại 1 lần nếu muốn.

    Đun nóng chút dầu ăn trên bề mặt chảo rồi cho hành khô vào phi thơm. Khi hành thơm bạn cho nghêu và nấm rơm vào xào cùng. Nêm thêm hạt nêm, bột canh, nước mắm, chút bột ngọt cho đậm vị rồi tắt bếp.

    Xào nghêu

    Thưởng thức cháo nghêu

    Cháo trắng sau khi ninh được khoảng 45 phút bạn trút nghêu đã xào vào cùng.

    Ninh thêm 10 phút rồi cho rau răm vào nồi, đảo qua 1 lần, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi múc cháo ra bát.

    Rắc thêm hành tươi, hạt tiêu, hạnh phi (nếu có), rau mùi và thưởng thức ngay khi còn nóng mới ngon.

    Món cháo nghêu

    Mẹo & lưu ý (Footnotes)

    • Cháo nghêu cần có rau răm, hành tươi, hành phi, gừng để dậy mùi thơm.
    • Xào nghêu để nghêu ngấm gia vị, khi ăn sẽ đậm đà hơn.
    • Nặn bỏ bộ phận tiêu hóa bên trong mỗi con nghêu để thịt nghêu sạch hoàn toàn.
    • Ngoài cách nấu cháo nghêu này bạn có thể nấu cháo trắng với nước lọc trước. Cho ít nước để cháo đặc. Khi cháo chín mới cho nước luộc nghêu vào rồi ninh tiếp. Cách làm này giúp bạn kiểm soát độ đặc/loãng của cháo tốt hơn.
    • Nếu thích có thể nấu cháo nghêu đậu xanh, cháo nghêu cà rốt cho bé.

      Món cháo nghêu đậu xanh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Nghêu Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Bào Ngư Đơn Giản Thơm Ngon Đúng Chuẩn
  • Khéo Tay Làm Mỳ Gà Xứ Quảng
  • Cách Nấu Mì Quảng Gà Ngon Đúng Điệu Xứ Quảng!
  • Nồi Lẩu Điện Đa Năng 8 Trong 1 Elmich 4023517, Bảo Hành 12 Tháng
  • Cách Nấu Cháo Lươn Cho Trẻ Ăn Dặm Ngon Không Bị Tanh

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé Ăn Dặm Từ 7 Tháng Tuổi Trở Lên
  • Cách Nấu Bột Thịt Lợn Cho Bé Ăn Dặm Với Tôm, Cà Rốt Và Đậu Hà Lan
  • Cách Nấu Cháo Thịt Lợn, Cháo Tôm Ăn Dặm Cho Bé
  • Cách Nấu Cháo Trứng Cho Bé Ăn Dặm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi Dễ Nấu Cho Bé Tăng Cân Nhanh
  • Cháo lương là một trong những món cháo đầy dinh dưỡng và vô cùng tốt cho sự phát triển của bé.

    Cháo lươn cho bé ăn dặm là món ăn bổ dưỡng cho bé yêu độ tuổi từ 1 tuổi trở đi bởi vì trong lươn có rất nhiều chất dinh dưỡng giá trị, giúp bé tăng cường sức đề kháng khỏe mạnh chống lại bệnh tật.

    Cháo lươn là một trong những món ăn vô cùng bổ dưỡng và rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

    Nhất là trong thời kỳ bé đang tập ăn dặm chúng ta nên cho bé ăn cháo lươn, bé sẽ được khỏe mạnh và cứng cáp hơn rất nhiều. Để biết được cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm thì các mẹ khỏi phải lo lắng, bởi vì nấu cháo lươn vô cùng đơn giản.

    Thịt lươn có thành phần dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo.

    Ngoài ra, thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci. So với các loại như hến, tôm đồng, cua đồng, thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

    Vì thế, thịt lươn luôn được chọn lựa là thức ăn bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ.

    Cách chọn mua và sơ chế lươn nấu cháo cho bé ăn dặm

    • Lươn chỉ nên chọn con từ 1 đến 1.3kg, màu vàng, đuôi dài là loại lươn ngon.
    • Cho lươn vào trong nồi to, cho một nắm muối, hoặc nửa bát giấm rồi đậy chặt vung để lươn quẫy và ra hết nhớt.
    • Nếu bạn không muốn cho con ăn phần da lươn thì dội nước sôi vào rồi dùng tay chà sát nhẹ, da lươn sẽ bong ra hết.
    • Lấy lươn ra tuốt hết nhớt, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín hoặc hấp chín với một miếng gừng hoặc nghệ để khử mùi tanh.
    • Khi lươn đã chín bạn mới gỡ ra, bỏ phần ruột, giữ lại phần tiết để nấu cháo vì tiết lươn rất bổ.

    Nguyên liệu nấu cháo lươn cho trẻ ăn dặm gồm

    • Gạo tẻ: 25 gram (khoảng chừng 1 nắm tay).
    • Thịt lươn: 10 gram.
    • Cà rốt: 20 gram (băm nhuyễn).
    • Dầu ăn: 1,5 thìa.
    • Nước mắm: 1 thìa cà phê.
    • Muối i-ốt: 1 thìa cà phê.

    Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm ngon không tanh

    • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy vo sạch gạo với nước để loại bỏ tạp chất (Chú ý: khi vo gạo, bạn không nên vo quá kỹ).
    • Bước 2: Tiếp tục, bạn hãy cho chỗ gạo đã được vo sạch đó vào trong một nồi nhỏ, cho thêm cà rốt đã được say nhuyễn vào và nấu cho đến khi cháo chín mềm và đặc lại là được.
    • Bước 3: Giờ, bạn có thể mang lươn ra và rửa thật sạch với nước, rồi sau đó hãy bỏ vào luộc hoặc hấp chín lươn. Tiếp đến, bạn hãy gỡ lấy phần thịt lươn và xé nhỏ chúng ra.
    • Bước 4: Kế đến, bạn hãy đổ 100 ml nước vào trong nồi cháo cà rốt đặc rồi sau đó hãy khuấy đều lên và đặt lên bếp tiếp tục đun cháo.
      Bước 6: Sau khi nhấc nồi cháo xuống bếp, bạn hãy để khoảng 2 phút sau cho cháo nguội bớt đi, rồi cho thêm vào đó 1,5 thìa dầu ăn vào. Giờ bạn có thể múc cháo ra chén và cho bé ăn rồi đấy.

    Cháo lươn nấu với rau gì cho bé ăn dặm tốt nhất

    • Rau mùng tơi có thể đem nấu bột (cháo) cùng lươn.
    • Lươn mua về bóp sạch với giấm, muối. Sau đó, luộc chín, gỡ lấy thịt lươn. Tiếp đến, rồi đem xào kỹ, xay nhỏ để nấu bột (cháo) cho bé cùng với rau mùng tơi băm nhỏ.
    • Hoặc có thể chọn cách đem nướng lươn cho đến chín, bóc bỏ da, ruột, chỉ lọc lấy phần thịt lươn để nấu cháo cho bé. Ngoài nấu với rau mùng tơi, có thể nấu bột (cháo) lươn cùng rau ngót.
      Canh rau ngót nấu với thịt lươn là món ngon phổ biến cho bé ăn cơm. Ngoài thịt lươn, có thể đổi món nấu canh rau ngót với giò băm, thêm ít nấm rơm tạo thành món ăn cho bé ngon miệng.

    Trẻ ăn dặm với cháo lươn có tốt hay không, có hại gì cho sức khỏe của bé hay không

    Hỏi: Trẻ mới tập ăn cháo nấu với thịt bò thì sau này dễ bị táo bón, với lươn, ếch thì dễ bị các bệnh đường hô hấp, có đúng vậy không bác sĩ?

    Táo bón là triệu chứng thường gặp ở trẻ em, nguyên nhân thường do thiếu chất xơ (thiếu rau, trái cây), thiếu nước, ăn nhiều đạm, do dùng thuốc kháng sinh kéo dài, đang mắc bệnh cấp tính (sốt cao) mất nước, không ăn uống được, cũng là một yếu tố thuận lợi làm bé táo bón.

    Do vậy, trong mỗi chén cháo hoặc bột bạn cần chú ý đủ 4 nhóm thức ăn (tinh bột, đạm, dầu ăn, rau xanh), kết hợp cho bé uống đủ nước, trái cây, tập cho bé có thói quen đi cầu mỗi ngày.

    Viêm mũi họng nói riêng hoặc viêm đường hô hấp nói chung là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Trẻ dễ bị viêm mũi họng do vệ sinh kém, sức đề kháng yếu nên dễ lây nhiễm từ bạn học cùng lớp, do môi trường bị ô nhiễm…

    Ngoài ra, mũi và họng là nơi tiếp xúc đầu tiên với không khí đi từ ngoài vào đến phổi để cung cấp ôxy cho cơ thể. Không khí hít vào đồng thời những tác nhân gây bệnh cũng vào theo.

    Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là phòng ngừa bằng cách: giữ ấm cổ và chân cho trẻ khi thời tiết lạnh, tắm nhanh tránh gió lùa, vệ sinh răng miệng tốt, thường xuyên lau sạch bàn tay cho trẻ, đồ dùng cá nhân, đồ chơi của trẻ cũng được tẩy rửa, uống đủ nước, ăn uống đủ chất để tăng cường sức đề kháng.

    Qua bài viết này các mẹ đã biết ăn cháo lươn hoàn toàn không có hại gì cho bé mà chỉ có lợi thôi phải không nè, vậy còn chần chừ gì nữa mà các mẹ không vào bếp và chế biến ra những món ăn từ lươn thật ngon cho con yêu của mình thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Khoai Tây Sữa Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Những Cách Nấu Cháo Khoai Tây Cho Bé Ăn Dặm?
  • 5 Cách Chế Biến Khoai Tây Khoái Khẩu Cho Bé Tập Ăn Dặm, Mẹ Thử Làm Bé Sẽ Ăn Hết Veo
  • Gợi Ý 5 Cách Làm Súp Khoai Tây Cho Bé Ăn Dặm Chi Tiết Nhất
  • Những Cách Chế Biến Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm Chữa Táo Bón Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Cháo Ngao Ngon Nhất Cho Cả Người Lớn Và Trẻ Em

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Ngô Ngon Cho Bữa Sáng Giàu Năng Lượng
  • 5 Cách Nấu Cháo Ngô, Súp Ngô Cho Bé Ăn Dặm Ngon+ Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Đặc Sản Ngon Cháo Nhum Biển Cho Bé, 72, Vanvo, Đặc Sản Ngon, 11/04/2016 11:58:08
  • 4 Cách Nấu Cháo Cho Bé Cực Nhanh Nhừ, Thơm Ngon ” Không Kém” Ngoài Hàng Của Mẹ 9X
  • Cách Nấu Cháo Ngao Với Rau Gì Ngon Nhất Cho Bà Bầu & Bé Ăn Dặm?
  • Thịt ngao là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe do có nhiều chất dinh dưỡng. Ngao có thể giúp tăng cường đề kháng, phòng ngừa bệnh alzheimer và bệnh thiếu máu do thiếu sắt, tổn thương các khớp, viêm khớp, chống loãng xương, giúp điều tiết nồng độ đường trong máu, có ích cho hoạt động của tuyến giáp và hoạt động tình dục. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này mang hương vị thơm ngon, dai ngọt và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Điển hình nhất trong số đó là phải kể đến món cháo ngao.

    Nguyên liệu

    • 200g gạo ngon (bạn có thể sử dụng nửa gạo nếp, nửa gạo tẻ)
    • 1kg ngao (nghêu) tươi
    • 1 củ hành tím khô
    • Gừng củ, ớt trái
    • Hành tím khô: 2 củ
    • Hành lá, rau răm, gừng củ, ớt trái
    • Các loại rau củ tươi: cà chua, giá đỗ, hành hoa, rau răm
    • Các loại gia vị: hạt nêm, tiêu xay, muối, đường

    Sơ chế nguyên liệu

    Ngao tươi mua về cho vào ngâm với nước vo gạo cùng gừng và ớt thái lát để loại bỏ hết chất dơ, bùn bẩn. Ngâm khoảng 1 tiếng thì vớt ra rửa lại với nước, cho vào nồi đổ thêm nước ngập xâm xấp cùng chút muối rồi bắc lên bếp luộc chín.

    Ngâm ngao với nước vo gạo và ớt hoặc gừng

    ­Gạo xay sơ qua rồi mang ngâm với nước khoảng 1 giờ, sau đó rửa sạch lại và để ráo.

    ­Ngao chín tắt bếp, vớt ra để nguội rồi gỡ thịt. Để lại nước luộc ngao đậy nắp cho lắng rồi gạn lấy nước trong dùng nấu cháo.

    Ngao luộc chín, để nguồi rồi gỡ lấy thịt

    ­Hành lá, rau răm rửa sạch, nhặt lá rồi thái nhỏ.

    ­Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

    Nấu cháo ngao

    Cho nồi nước ngao lại trên bếp đổ gạo vào, bật lửa lớn đậy kín nắp đến khi sôi. Khi thấy hạt gạo nở bung lên kiểm tra nồi cháo nếu thấy đặc thì đổ thêm ít nước đun sôi vào nồi, nêm nếm chút gia vị cho vừa miệng. Để lửa nhỏ liu riu cho gạo chín nhừ thành cháo, thỉnh thoáng lấy đũa khuấy đều để tránh vón cục hoặc bám vào đáy nồi bị cháy khét.

    Khuấy đều cháo để tránh vón cục hoặc bám vào đáy nồi bị cháy khét

    ­Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành tím đã băm nhuyễn. Cho ngao vào đảo đều, thêm gia vị nêm nếm cho vừa khẩu vị. Xào cho thịt săn lại là được.

    ­Cho hết thịt ngao vừa xào xong vào nồi cháo nấu cùng, vớt bọt. Nấu đến khi cháo chín hẳn thì tắt bếp.

    Cháo ngao ăn cùng bánh quẩy sẽ ngon hơn

    Khi ăn bạn chỉ cần múc cáo ra chén rắc thêm chút tiêu và hành lá cùng rau răm. Vị ấm của tiêu, ngọt của ngao, thơm của cháo kết hợp cùng rau răm, hành lá chắc chắn sẽ hấp dẫn khẩu vị của mọi người.

    Mẹo & lưu ý (Footnotes)

    • Nên chọn ngao có vỏ còn cứng, miệng đóng chặt. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao đã chết. cũng có những con ngao còn sống mà miệng của chúng lại hở ra, lúc này bạn dùng tay chạm vào chúng nếu thấy ngao di chuyển hoặc miệng khép lại tức là ngao còn tươi sống.
    • ­Nên ngâm ngao với nước vo gạo cùng gừng và ớt trước khi chế biến để loại bỏ bùn đất, đồng thời giúp thịt ngao không bị hôi tanh.
    • ­Khi nấu cháo nên thường xuyên khuấy để không bị vón cục và cháy khét.
    • ­Xào ngao sẽ giúp thịt săn chắc, dai ngon hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu 6 Món Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé Trên 1 Tuổi Vừa Nhanh Nhừ Lại Cực Ngon
  • Chia Sẻ Cách Nấu Cháo Đậu Hũ Non Mềm Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cà Rốt Mềm Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • 2 Cách Nấu Cháo Đậu Đỏ Lá Dứa Nhanh Mềm Nhừ Và Nhiều Dinh Dưỡng Cho Bé Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Trắng Bằng Nồi Cơm Điện Ăn Kèm Hột Vịt Muối Nóng Hổi
  • Trẻ Mấy Tháng Thì Ăn Được Lươn, 3 Cách Nấu Cháo Lươn Ngon Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Lươn Khô Đơn Giản Nhưng Siêu Ngon Hấp Dẫn Bạn Nên Thử
  • Lươn Đồng Nấu Sao Cho Ngon? Mách Bạn Các Món Ăn Làm Từ Lươn Đồng
  • Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Đậm Đà Chuẩn Vị
  • 2 Cách Nấu Lươn Om Hoa Chuối Ngon Đậm Đà
  • Cách Làm Lươn Rán Lá Lốt Đơn Giản Nhưng Cực Ngon
  • Trẻ mấy tháng tuổi thì ăn được lươn?

    Thịt lươn có hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí cao hơn hẳn tôm, cua. Trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo. Trong thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci. So với các loại như hến, tôm đồng, cua đồng, thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

    Vậy trẻ mấy tháng tuổi thì ăn được cháo lươn?! Các mẹ có thể tập ăn dặm với cháo lươn cho bé từ độ tuổi 4 – 6 tháng tuổi trở lên. Các mẹ lưu ý khi trẻ 5 – 6 tháng bắt đầu tập ăn dặm, các mẹ phải cho trẻ ăn cháo xay thật mịn, gần như dạng bột. Khi bé được khoảng 7 – 8 tháng tuổi trở đi thì mới bắt đầu cho bé ăn cháo thô hơn vì các bé không thể chuyển luôn từ ăn cháo xay mịn sang cháo nguyên hạt. Vì vậy các mẹ nên mua gạo tấm về để nấu cho bé vừa đỡ mất công xay gạo, lại nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo thường đem xay nhỏ nhiều lần.

    Cách nấu cháo lươn thơm ngon cho bé

    Cách nấu cháo lươn thơm ngon bổ dưỡng cho bé

    Nguyên liệu gồm:

    • 500g lươn đồng.
    • 200g gạo trắng.
    • 1 nắm nhỏ gạo nếp.
    • Gia vị: Bột nêm, dầu ăn, mắm,…

    Cách nấu cháo lươn thơm ngon bổ dưỡng cho bé như sau:

    – Bước 1: Cho lươn vào trong nồi to, cho một nắm muối với giấm rồi đậy chặt vung để lươn quẫy và ra hết nhớt.

    – Bước 2: Lấy lươn ra tuốt hết nhớt, rửa thật sạch rồi cho vào nồi luộc chín (không mổ bởi mổ sẽ khiến lươn mất máu, thịt nhạt đi).

    – Bước 3: Cho lươn ra đĩa, để nguội lọc thịt và xương riêng ra. Thịt lươn xay nhuyễn hoặc dằm nhỏ để trẻ có thể ăn, tùy theo độ tuổi, với trẻ trên 1 tuổi thì các mẹ không cần phải xé nhỏ thịt lươn vì thịt lươn vốn rất mềm, dễ ăn.

    – Bước 4: Phần xương lươn thì chặt nhỏ ninh lấy nước dùng hoặc đem giã nhuyễn, lọc bỏ bã lấy nước dùng, đem nấu cháo.

    – Bước 5: Đem gạo tấm đi ngâm khoảng 30 p, vớt ra để ráo, dùng nước xương lươn nấu. Đến khi cháo nhuyễn, thì cho phần thịt lươn vào. Để cháo nguội bớt rồi thêm một chút dầu ăn vào cho bé ăn nóng.

    Cách nấu cháo lươn khoai môn bổ dưỡng cho trẻ biếng ăn

    Nguyên liệu gồm:

    • 100g gạo.
    • 100g khoai môn thái nhỏ.
    • 200g thịt lươn.
    • 1 thìa cafe hành tím.
    • Rau mùi, hành lá.
    • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu.

    Cách nấu cháo lươn khoai môn bổ dưỡng cho trẻ biếng ăn như sau:

    – Bước 1: Mẹ vo sạch gạo rồi nấu cháo với 1l nước rồi cho khoai môn vào nấu nhừ.

    – Bước 2: Lươn lóc bỏ xương, thái miếng nhỏ, ướp 1 thìa café hạt nêm.

    – Bước 3: Phi thơm hành tím với một thìa dầu ăn, cho thịt lươn vào xào cho tới khi săn và thơm.

    – Bước 4: Cho lươn vào nồi cháo, trộn đều. Mẹ thêm một thìa hạt nêm nữa và 2 thìa

    cafe nước mắm là được.

    Cách nấu cháo lươn cà rốt thơm ngon cho bé

    Nguyên liệu gồm:

    • 10g thịt lươn.
    • 25g gạo tẻ.
    • 20g cà rốt băm nhuyễn.
    • 1 muỗng cà phê muối iốt.
    • 1 thìa cà phê nước mắm.
    • 1,5 thìa dầu ăn.

    Cách nấu cháo lươn cà rốt thơm ngon cho bé như sau:

    – Bước 1: Mẹ đem gạo nhặt sạch, mang đi vo sơ qua rồi nấu chín mềm lên cùng với cà rốt đã được băm nhuyễn và để khoảng một bát nước cháo đặc.

    – Bước 2: Lươn luộc hoặc cso thể hấp chín lên rồi gỡ lấy thịt và xé nhỏ.

    – Bước 3: Đem cháo cà rốt hòa với 100 ml nước (khoảng 1/2 bát) rồi đem bắc lên bếp và đun sôi trở lại.

    – Bước 4: Cho nước mắm hoặc muối vào rồi khuấy đều lên và đun thêm khoảng từ 7 – 10 phút thì bạn tắt bếp, cho thịt lươn vào đảo thật đều.

    – Bước 5: Để cháo hơi nguội (khoảng 2 phút) thì cho thêm 1,5 thìa súp dầu ăn và cho bé ăn.

    Thịt lươn luôn được chọn lựa là thức ăn bồi bổ rất tốt cho trẻ nhỏ. Mẹ hãy nấu cho bé yêu thưởng thức các món ăn từ thịt lươn qua những cách nấu cháo lươn cho bé chia sẻ như trên. Hy vọng qua bài viết này, các mẹ có thêm những kiến thức hữu ích trong việc cho bé ăn lươn đúng cách cũng như chế biến các món ăn dặm thơm ngon, phong phú và bổ dưỡng cho bé yêu thưởng thức, giúp bé ăn ngon miệng, có sức khỏe tốt cũng như phát triển toàn diện sau này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé Ngon Và Không Bị Tanh
  • Cách Làm Lạp Xưởng Tươi Ngon Hết Ý Và Những Lưu Ý Khi Ăn
  • Mẹo Chiên Lạp Xưởng Đúng Cách Không Cần Dầu Trong Ngày Tết
  • Cách Làm Lạp Xưởng Lên Màu Đỏ Đẹp Ngày Tết Của Người Hoa
  • Lạp Xưởng Bò Có Gì? Cách Làm Lạp Xưởng Bò Thơm Ngon Nhất
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100