Top 20 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Cháo Lươn Cho Trẻ Em / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Trẻ Em Ăn Lươn Có Tốt Không? / 2023

Lươn luôn là một loại thực phẩm yêu thích của người lớn. Lươn đồng có vị thịt rất thơm ngon và ít xương. Có giá trị dinh dưỡng thuộc hàng bật nhất so với các loại cá tươi khác. Nhưng liệu trẻ em có thể dùng lươn như là loại thực phẩm ăn dặm? Câu trả lời là có!

Trẻ em ăn lươn nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ trông khỏe mạnh và rất phấn khích. Bé cũng có thể hoạt động nhiều hơn và ít khóc. Hàm lượng calo cao trong lươn có thể giúp em bé có đủ năng lượng. Ít nhất 300 kcal trên 100 gram trong thịt lươn được tìm thấy.

Cải thiện chức năng cơ bắp của bé

Trẻ có một hệ thống phát triển cơ bắp rất khỏe mạnh nếu chúng thường được cho lươn. Điều này là do lươn có chứa Axit amin arginine có tác dụng cải thiện chức năng cơ bắp. Nó rất tốt để làm cho em bé có một sự cân bằng cơ thể tốt, để chúng không gặp vấn đề khi vận động.

Xây dựng các tế bào máu khỏe mạnh cho trẻ sơ sinh

Hàm lượng Protein cao trong lươn có thể giúp cơ thể bé rất khỏe mạnh. Các tế bào máu khỏe mạnh giúp trẻ không bị thiếu máu, không bị uể oải. Protein trong lươn lên tới ít nhất 14,4 gram trên 100 gram thịt. Hàm lượng này có thể đáp ứng nhu cầu cho những em bé đang bước vào thời kỳ tăng trưởng. Protein cũng sẽ hỗ trợ sự phát triển của các cơ quan tiêu hóa và các mô khác ở cơ thể của bé. Nó cũng là cách để tang cường và hồi phục sức khỏe tốt hơn.

Cải thiện và duy trì chức năng mắt của bé

Lươn chứa vitamin A rất cao. Vitamin A tự nhiên này khi được đưa vào cơ thể em bé có thể là một chất chống oxy hóa tự nhiên sẽ ngăn ngừa tổn thương mắt. Tăng cường và phát triển hoàn hảo cho niêm mạc và giác mạc giúp bé hạn chế hay bị ảnh hưởng về các bệnh về mắt.

Thúc đẩy sự phát triển của xương và mô cơ thể

Lươn rất giàu một số khoáng chất như Canxi và Phốt pho. Cả hai khoáng chất này sẽ hoạt động để đáp ứng nhu cầu khoáng chất cho cơ thể em bé cũng như duy trì rằng sự phát triển của xương. Các khoáng chất này cũng sẽ hoạt động để duy trì sự phát triển của các mô cơ thể của trẻ vẫn phát triển bình thường theo lứa tuổi của mình. Vì vậy, trẻ ăn lươn có thể tránh được những ảnh hưởng trong việc thiếu Canxi ở trẻ sơ sinh .

Cải thiện sự tập trung và trí thông minh của trẻ sơ sinh

Lươn có chứa các chất dinh dưỡng Axit béo không no (Omega 3 – 6). Thực sự rất tốt để duy trì chức năng não và cải thiện trí thông minh của bé. Các chất dinh dưỡng này kích thích não của bé tốt hơn và nó sẽ cải thiện chức năng các tế bào trong não của bé. Giúp bé duy trì và cân bằng tốt về chức năng thần kinh não. Và tất nhiên chức năng này rất có lợi cho sự phát triển não bộ của bé

Duy trì tình trạng sức khỏe của bé.

Tiêu thụ các chất Omega 3 thu được từ lươn có thể giúp em bé có một cơ thể khỏe mạnh. Nó cũng rất tốt để tăng chức năng nhạy cảm của bé bao gồm cả áp lực và cảm giác của bé. Omega 3 đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa các vấn đề về cảm xúc ở trẻ như: cáu kỉnh, dễ khóc, quậy phá và một số rối loạn hoạt động khác như giận dữ và ngay ở cả trẻ tự kỷ .

Ngăn ngừa cơ thể bé khỏi bệnh dễ dàng

Giúp ngăn ngừa dị ứng

Trẻ sơ sinh cũng có thể bị dị ứng từ một số nguyên nhân. Dị ứng cũng có thể xảy ra do các vấn đề về tình trạng của hệ thống miễn dịch hoặc khả năng miễn dịch của trẻ. Axit béo Omega 3 trong lươn rất tốt để ngăn ngừa dị ứng, đặc biệt là cho bé trên 9 tháng tuổi. Tình trạng dị ứng ở trẻ sơ sinh thường gây ra một số bệnh. Ví dụ như: chàm, nổi mề đay ở em bé , hoặc buồn nôn, nôn mửa và đốm đỏ trên da em bé .

Tăng cân cho bé

Nếu em bé của bạn được sinh ra với trọng lượng cơ thể thấp. Nhưng bé khỏe mạnh và không gặp phải bất kỳ dị ứng hoặc vấn đề sức khỏe nào, thì lươn có thể giúp tăng cân cho bé. Lươn rất giàu nguồn Protein, chất béo lành mạnh và các khoáng chất. Hương vị của thịt lươn ngon cũng có thể làm tăng sự thèm ăn của bé.

Nguồn vitamin B12 tự nhiên cho bé

Những điều cần lưu ý trước khi cho trẻ em ăn lươn.

Trẻ mấy tháng mới ăn được lươn?

Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ có thể cho bé ăn lươn khi bé đã hơn 6 tháng tuổi. Tốt nhất là ở giai đoạn 8-9 tháng tuổi.

Cho trẻ em ăn lươn có bị dị ứng không?

Trẻ có tiền sử dị ứng với các loại thực phẩm không nên ăn.

Cách tốt nhất là cho bé ăn một lượng nhỏ và chờ xem phản ứng của bé sau khi ăn. Nếu bé bị ngứa, sưng mắt, khó thở, nổi đốm… thì điều đó có nghĩa là bé bị dị ứng với lươn. Hãy dừng ngay việc cho bé ăn lươn trước khi bạn nhận được lời khuyên từ bác sĩ.

Trẻ em ăn nhiều lươn có tốt không?

Tất nhiên bạn không thể cho bé ăn số lượng lớn. Vì bé của bạn có thể gặp phải một phản ứng tiêu hóa gây khó chịu. Và cũng có nguy cơ bị nóng và bị nhọt ở trẻ. Ngoài ra khẩu phần ăn còn tùy thuộc vào tháng tuổi của bé.

Không cho cho bé ăn lươn liên tục vì nó có thể khiến bé bị bội thực. Nó có thể làm cho bé không muốn ăn cá trong một thời gian dài.

Lươn nấu gì cho bé?

Bạn có thể trộn lươn với rau, súp hoặc các món ăn khác.

Có nên cho bé ăn cháo lươn?

Bạn có thể thử nấu lươn bằng cách trộn nó vào cháo để bé có thể dễ dàng tiêu hóa. Hãy chắc chắn rằng lươn luôn luôn được nấu chín hoàn toàn.

Cho trẻ ăn lươn như thế nào?

Không cho bé ăn lươn chiên , vì khi chiên dầu mỡ sẽ bão hòa lượng chất béo không no. Điều này sẽ làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng và sản sinh ra Poroxit lipid gây hại cho sức khỏe của bé.

Bạn luôn chắc chắn rằng trong quá trình chế biến món lươn cho bé. Bạn phải gạn lọc và gỡ bỏ hết xương có từ trong thịt lươn ra hoàn toàn. Vì nó có thể khiến bé bị đau và tổn thương gây nguy hiểm cho bé.

Luôn kiểm tra tình trạng sức khỏe của em bé sau khi cho ăn lươn, và hãy chắc chắn rằng sức khỏe của trẻ không bị xáo trộn.

Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Cho Trẻ Em / 2023

Thịt chim bồ câu là một trong những thực phẩm vàng giúp trẻ em bổ sung dinh dưỡng và phát triển tốt nhất, tránh các bệnh còi xương, suy dinh dưỡng. Cháo chim bồ câu thích hợp dùng cho trẻ ăn dặm từ 1 tuổi trở lên.

Giá trị dinh dưỡng của thịt chim bồ câu hơn thịt gà, thịt bò

Theo Đông y, thịt chim bồ câu có vị mặn, tính bình, không độc, có tác dụng bổ ngũ tạng, tăng cường khí huyết, mạnh dương, trừ cam tích, kích thích tiêu hóa, rất thích hợp với trẻ em và những người cần bồi bổ.

Thịt chim bồ câu giàu dinh dưỡng, có lượng protein cao, lượng mỡ và cholesterol thấp, còn có nhiều vitamin A, B1, B2, E và các nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu. Vì vậy, không phải tự nhiên mà người ta đánh giá giá trị dinh dưỡng trong thịt chim bồ câu cao hơn thịt gà, thịt bò.

Cháo chim bồ câu nấu với rau củ gì?

Với trẻ từ 1 tuổi trở lên, cha mẹ có thể nấu cháo chim bồ câu cho con ăn nhằm tăng cường sức khỏe thể chất.

Do thịt chim bồ câu rất lành, hương vị thơm ngon nên cháo chim bồ câu có thể nấu với hầu hết các loại rau củ mà không bị kỵ hiềm.

Tuy nhiên, một số loại rau củ, hạt sau đây thường được các mẹ đánh giá tạo mùi vị ngon hơn khi kết hợp với thịt chim bồ câu: bí đỏ, cà rốt, rau ngót, rau chùm ngây, quả đậu cô ve, hành lá và rau răm, nấm tươi, hạt sen, hạt đậu hà lan, hạt đỗ xanh, củ dền, củ khoai lang, ngô ngọt…

2 cách nấu cháo chim bồ câu cho trẻ em

Cách 1: Hầm nhừ thịt chim cùng với cháo: Chim bồ câu thui vàng hoặc áp chảo cho bớt mỡ rồi bỏ nguyên con vào nồi hầm cùng gạo nếp, gạo tẻ và hạt sen, đỗ xanh tới nhừ. Khi cháo chín thì nêm thêm gia vị mắm muối cho vừa miệng. Thêm hành lá, rau răm thái nhỏ vào cháo và ăn khi còn ấm nóng.

Tùy theo khả năng nhai nuốt của trẻ mà cha mẹ chú ý tới độ thô của thức ăn, có thể xé nhỏ thịt chim hoặc xay nhỏ nếu cần thiết.

Cách 2: Nấu cháo riêng, thịt chim riêng: Thịt chim bồ câu sau khi làm sạch lông thì lọc riêng thịt chim và xương. Sau đó băm nhỏ thịt chim. Phi thơm hành khô rồi xào thịt chim với chút mắm cho thơm.

Xương ninh nhừ, sau đó lọc qua rây để bỏ xương, lấy nước dùng ninh cháo. Khi cháo chín nhừ thì múc ra nồi nhỏ, thêm rau củ xay vào nấu chín, nêm gia vị nếu cần. Thêm thịt chim bồ câu vào bước cuối cùng, nấu sôi đều rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát cho trẻ ăn khi còn ấm.

Cùng với các loại thực phẩm như thịt bò, thịt lợn, lươn, tôm, cua, cá… thịt ếch được nhiều mẹ lựa chọn cho thực đơn ăn dặm của bé.

Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lươn Cho Trẻ Ăn Dặm / 2023

Giá trị dinh dưỡng trong thịt lươn

Cháo lươn là một trong những món ăn nổi tiếng được nhiều mẹ tin tưởng lựa chọn cho con. Cháo lươn có thành phần dinh dưỡng cao, giúp bé tăng cân nhanh và đặc biệt là phục hồi sức khỏe thần tốc khi trẻ bị bệnh.

Với các bé lười ăn, suy dinh dưỡng hay còi xương thì cháo lươn gần như là một sự lựa chọn hoàn hảo. Nguồn dinh dưỡng trong 100gram thịt lươn gồm có

Những lưu ý khi mua thịt lươn cho bé

Bạn có thể chế biến nhiều món lươn khác nhau. Nhưng dù chế biến theo cách nào bạn cũng phải đảm bảo nấu chín thịt lươn.Bởi vì lươn thường chui rúc dưới ao bùn, sình lầy, nước đục… Vì sống trong môi trường bẩn như thế, lại thêm thói ăn tạp, nên hệ tiêu hóa và chính cả thịt lươn có thể nhiễm vi trùng và ký sinh trùng.Trong thịt lươn có một loại ấu trùng ký sinh rất dai và chịu được nhiệt độ cao. Vì vậy, nếu chỉ xào qua trên lửa, những ấu trùng này sẽ còn sống và theo đường ăn uống đi vào ruột.

Nhiều người cứ nghĩ, lươn chết hoặc đã ươn chỉ kém tươi ngon một chút so với lươn còn sống. Nhưng bạn không nên tiếc rẻ để ăn những con lươn đã chết hoặc ươn dù cho trong thịt lươn chứa rất nhiều protein, trong đó có hợp chất Histidine tốt cho cơ thể.Nguyên nhân vì trong khi lươn chết, hợp chất này có thể chuyển hóa thành chất độc Histamine. Bình thường, cơ thể người có thể chịu đựng một hàm lượng chất độc này, nhưng nếu hàm lượng cao hoặc cơ thể yếu, mới bệnh xong hoặc trẻ em có sức đề kháng kém sẽ có nguy cơ bị ngộ độc rất cao.

Sau khi ăn thịt lươn không nên ăn các thực phẩm có tính hàn như chuối tiêu, dưa hấu, tôm cua biển.

Hiện nay, đang nổi cộm vấn đề thịt lươn có tồn đọng dư lượng thuốc tránh trai. Nhiều nguồn tin khẳng định vì lợi nhuận, các hộ chăn nuôi đã cho thêm thuốc ngừa thai, có hóc môn nữ estrogen vào thức ăn và môi trường nuôi lươn để tăng trọng và đẹp mũ mã. Vì vậy các mẹ nên cẩn trọng về nguồn gốc lươn khi mua cho bé ăn.

Những lưu ý khi nấu thịt lươn cho bé

Thịt lươn có nhiều chất dinh dưỡng như vì lươn là động vật sống dưới nước nên không tránh khỏi có mùi tanh. Do đó, khi làm và nấu lươn mẹ cần chú ý một số mẹo sau đây để khử mùi tanh cho món cháo lươn

Lươn khi mua về, nên ngâm với nước gạo trong 1 đến 3 tiếng để sạch bùn bẩn. Sau đó, cho muối vào để lươn thả hết các chất nhớt ra. Ở vùng quê, một số bà mẹ có thể cho tro và trấu vào để tuốt lươn được sạch hơn. Nếu không có tro, trấu thì mẹ có thể dùng giấm. Khi rạch bụng để loại bỏ nội tạng thì nên dùng nước muối để rửa sạch một lần nữa.

Lươn sau khi làm sạch thì nên mang đi luộc hoặc hấp. Để loại bỏ mùi tanh hoàn toàn thì nên cho vào nước luộc, hấp một lát nghệ hoặc gừng.

Để thịt lươn có mùi thơm ngon, không còn mùi tanh thì nên phi hành mỡ và xào lươn. Việc này giúp thịt lươn săn chắc, ăn ngon hơn và cũng giúp lươn ngấm gia vị tốt hơn.

Các món ăn chế biến từ cháo lươn cho bé ăn dặm

1. Cháo lươn nấu nghệ

Cháo lươn nấu nghệ là món ăn phổ biến bởi nó dễ chế biến mà chất dinh dưỡng vẫn không hề thua kém các khoại cháo khác.

Nguyên liệu Chế biến

Khi mua lươn về làm sạch, đem luộc và tuốt lấy thịt. Khi tuốt cẩn thận phần xương dăm ở lưng của lươn đâm và tay gây chảy máu.

Gạo nếp rang vàng sau đó cho ít nước vào đun sôi và ninh nhừ. Hoặc có thể cho gạo vào nồi nước hầm xương lươn cho ngọt cháo cũng được. Lươn sau khi tuốt thịt thì xào lên, cho thêm ít hạt nêm để dậy mùi, nước mắm cho hợp khẩu vị của bé. Sau khi lươn chín thì cho vào bát, múc cháo vào và bỏ rau răm lên. Cho bé dùng ngay khi còn ấm.

Nguyên liệu Chế biến

Đem rửa sạch gạo rồi cho vào nồi ninh nhừ.

Khoai môn đem cạo sạch vỏ, cắt miếng nhỏ và hấp chín.

Ướp thịt lươn cùng hạt nêm trong vòng 15 phút, sau đó phi hành mỡ và xào thịt lươn. Tiếp theo cho cả khoai môn và thịt lươn và nồi cháo và ninh thêm 10 phút.

Nêm gia vị vừa đủ với khẩu vị của bé rồi rắc hành lá, một chút tiêu lên rồi tắt bếp. Múc ra bát rồi cho bé dùng khi còn nóng.

4. Cháo lươn bí đỏ

Bí đỏ là nguyên liệu quen thuộc của các bà mẹ khi cho con ăn bột. Bí đỏ chứa rất nhiều vitamin A cũng như bột đường. Kết hợp cùng với thịt lươn nhiều dưỡng chất giúp bé phát triển toàn diện. Bé ăn dặm từ 7 tháng có thể ăn được món cháo lươn bí đỏ này.

Vo sạch gạo rồi cho vào nồi ninh nhừ. Gọt vỏ bí đỏ, thái nhỏ, hấp chín rồi tán nhuyễn.

Cho thịt lợn và bí đỏ và nồi cháo nấu thêm 10 phút

Cuối cùng, đợi cháo chín nhừ thì cho hành lá, mùi, dầu ăn vào khuấy đều và tắt bếp. Múc ra bát và cho bé dùng khi còn ấm

5. Cháo lươn rau ngót

Rau ngót có tính mát, ngọt cộng với lươn giàu đạm, chất béo và vitamin mang lại nguồn dưỡng chất đầy đủ cho bé yêu từ 7 tháng tuổi

Vo sạch gạo rồi cho vào nồi đun sôi cho nhừ. Rửa sạch rau ngót và thái nhỏ để bé dễ nhai nuốt.

Ướp thịt lươn cùng hạt nêm trong vòng 15 phút, sau đó phi hành mỡ và xào thịt lươn.

Sau khi cháo đã chín nhừ thì cho lươn và rau ngót vào. Đun nhỏ lửa tầm 15 phút nữa thì nêm nếm gia vị, cho hành lá vào, đợi chín rồi tắt bếp. Múc ra bát và cho bé dùng lúc còn ấm.

6. Cháo lươn cà rốt

Cà rốt rất giàu vitamin A, lươn giàu chất đạm, chất béo và các vitamin khoáng chất. Do đó, cháo lươn cà rốt giúp bé phát triển toàn diện. Có thể nấu món cháo lươn này cho bé ăn dặm từ 7 tháng tuổi.

Nguyên liệu Chế biến

Vo sạch gạo và cho vào nồi. Sau đó đun nhỏ lửa ninh đến khi nhừ.

Lươn đem luộc hoặc hấp sơ qua, cà rốt băm nhỏ hoặc cắt hình hạt lựu. Sau đó cho thịt lươn và cà rốt vào nồi cháo đã ninh nhừ, nêm nếm thêm gia vị và đun nhỏ lửa khoảng 10 phút

Sau khi cháo đã nguội bớt thì mẹ cho thêm 1,5 thìa dầu ăn vào cháo để bé ăn ngon hơn

7. Cháo lươn mồng tơi

Cháo lươn mồng tơi vừa cung cấp chất dinh dưỡng, năng lượng cho bé yêu vừa giàu chất xơ giúp bé không bị táo bón. Đây cũng là một trong những thực phẩm giúp hệ tiêu hóa trẻ khỏe mạnh. Do đó, đây là món cháo lươn cho bé ăn dặm được nhiều mẹ thực hiện cho bé yêu từ 7 tháng tuổi.

Rau mồng tơi nhặt lá rửa sạch rồi xay nhuyễn, lọc lấy nước, bỏ bã. Sau đó đem phi hành mỡ và cho lươn vào xào. Bột gạo cho vào nồi đun sôi, sau đó cho thịt lươn đã xào và nước lọc rau mồng tơi vào khuấy đều.

Nêm nếm gia vị hợp với khẩu vị của bé rồi đun sôi tiếp trong 10 phút. Tắt bếp, múc và bát và cho bé ăn lúc còn ấm.

Tổng kết

Cách Nấu Cháo Ngao Ngon Nhất Cho Cả Người Lớn Và Trẻ Em / 2023

Thịt ngao là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe do có nhiều chất dinh dưỡng. Ngao có thể giúp tăng cường đề kháng, phòng ngừa bệnh alzheimer và bệnh thiếu máu do thiếu sắt, tổn thương các khớp, viêm khớp, chống loãng xương, giúp điều tiết nồng độ đường trong máu, có ích cho hoạt động của tuyến giáp và hoạt động tình dục. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này mang hương vị thơm ngon, dai ngọt và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Điển hình nhất trong số đó là phải kể đến món cháo ngao.

Nguyên liệu

200g gạo ngon (bạn có thể sử dụng nửa gạo nếp, nửa gạo tẻ)

1kg ngao (nghêu) tươi

1 củ hành tím khô

Gừng củ, ớt trái

Hành tím khô: 2 củ

Hành lá, rau răm, gừng củ, ớt trái

Các loại rau củ tươi: cà chua, giá đỗ, hành hoa, rau răm

Các loại gia vị: hạt nêm, tiêu xay, muối, đường

Sơ chế nguyên liệu

Ngao tươi mua về cho vào ngâm với nước vo gạo cùng gừng và ớt thái lát để loại bỏ hết chất dơ, bùn bẩn. Ngâm khoảng 1 tiếng thì vớt ra rửa lại với nước, cho vào nồi đổ thêm nước ngập xâm xấp cùng chút muối rồi bắc lên bếp luộc chín.

Ngâm ngao với nước vo gạo và ớt hoặc gừng

­Gạo xay sơ qua rồi mang ngâm với nước khoảng 1 giờ, sau đó rửa sạch lại và để ráo.

­Ngao chín tắt bếp, vớt ra để nguội rồi gỡ thịt. Để lại nước luộc ngao đậy nắp cho lắng rồi gạn lấy nước trong dùng nấu cháo.

Ngao luộc chín, để nguồi rồi gỡ lấy thịt

­Hành lá, rau răm rửa sạch, nhặt lá rồi thái nhỏ.

­Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Nấu cháo ngao

Cho nồi nước ngao lại trên bếp đổ gạo vào, bật lửa lớn đậy kín nắp đến khi sôi. Khi thấy hạt gạo nở bung lên kiểm tra nồi cháo nếu thấy đặc thì đổ thêm ít nước đun sôi vào nồi, nêm nếm chút gia vị cho vừa miệng. Để lửa nhỏ liu riu cho gạo chín nhừ thành cháo, thỉnh thoáng lấy đũa khuấy đều để tránh vón cục hoặc bám vào đáy nồi bị cháy khét.

Khuấy đều cháo để tránh vón cục hoặc bám vào đáy nồi bị cháy khét

­Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành tím đã băm nhuyễn. Cho ngao vào đảo đều, thêm gia vị nêm nếm cho vừa khẩu vị. Xào cho thịt săn lại là được.

­Cho hết thịt ngao vừa xào xong vào nồi cháo nấu cùng, vớt bọt. Nấu đến khi cháo chín hẳn thì tắt bếp.

Cháo ngao ăn cùng bánh quẩy sẽ ngon hơn

Khi ăn bạn chỉ cần múc cáo ra chén rắc thêm chút tiêu và hành lá cùng rau răm. Vị ấm của tiêu, ngọt của ngao, thơm của cháo kết hợp cùng rau răm, hành lá chắc chắn sẽ hấp dẫn khẩu vị của mọi người.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Nên chọn ngao có vỏ còn cứng, miệng đóng chặt. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao đã chết. cũng có những con ngao còn sống mà miệng của chúng lại hở ra, lúc này bạn dùng tay chạm vào chúng nếu thấy ngao di chuyển hoặc miệng khép lại tức là ngao còn tươi sống.

­Nên ngâm ngao với nước vo gạo cùng gừng và ớt trước khi chế biến để loại bỏ bùn đất, đồng thời giúp thịt ngao không bị hôi tanh.

­Khi nấu cháo nên thường xuyên khuấy để không bị vón cục và cháy khét.

­Xào ngao sẽ giúp thịt săn chắc, dai ngon hơn.