Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lòng Miền Tây Ngon Nhất

--- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Lươn Có Tốt Không & Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bà Bầu
  • Cách Nấu Cháo Lươn Khoai Môn Cho Bé Ăn Dặm Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Cháo Lưỡi Heo Cho Bé Ăn Dặm Giúp Bé Tăng Cân Cực Nhanh
  • Bỏ Túi Cách Nấu Cháo Lươn Với Đậu Xanh Chuẩn Vị, Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Cháo Lươn Với Đậu Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • 1. Cháo lòng miền Tây là món ăn đặc sản của vùng đất Tây Nam Bộ

    Cháo lòng là một món ăn rất phổ biến ở nhiều vùng miền trên cả nước. Tuy nhiên, nếu được hỏi món cháo lòng ở đâu khiến du khách thích ăn nhất thì đa số khách du lịch đều trả lời đó là món cháo lòng miền Tây. Tô cháo lòng ở miền Tây tuy có vẻ ngoài bình dị, không cầu kì nhưng hương vị ẩn giấu bên trong tô cháo lòng đơn giản ấy lại khiến thực khách ăn vào mà nhớ mãi.

    Những quán cháo lòng mở vào buổi sáng là hình ảnh quen thuộc với nhiều người dân ở miền Tây

    Cháo lòng miền Tây ngon ở chỗ cháo được nấu từ gạo rang chứ không phải gạo trắng. Ngoài ra, bên trong tô cháo lòng miền Tây dân dã không chỉ có cháo mà còn có đầy đủ những thành phần của nội tạng được cho là ngon nhất của heo như lòng heo, gan heo, phèo heo, cật heo, tim heo, bao tử heo…

    Tất nhiên, những nguyên liệu của món ăn đặc sản miền Tây là cháo lòng sẽ không thể nào biến thành một tô cháo đầy hấp dẫn, khiến người ăn mê mẩn nếu thiếu đi bàn tay tài hoa của những người đầu bếp miền Tây.

    Cháo lòng miền Tây được nấu loãng từ gạo rang, vừa có mùi thơm lại rất dễ ăn, chứ không đặc sệt như cháo gạo nếp của người miền Bắc. Vì cháo lòng miền Tây loãng nên thực khách còn gọi thêm bánh quẩy ăn kèm với cháo. Cách ăn thú vị này khiến ngay cả những thực khách khó tính cũng muốn thưởng thức.

    Thực khách ăn cháo lòng miền Tây thường kêu thêm bánh quẩy ăn kèm

    Hiện nay thì món cháo lòng miền Tây đã được phổ biến ở nhiều thành phố lớn trong nước. Du khách cũng có thể tự tay làm cháo lòng miền Tây ngay tại nhà để cho cả gia đình cùng thưởng thức mà không cần phải lặn lội đến tận miền Tây xa xôi. Vậy du khách có muốn biết công thức nấu cháo lòng miền Tây như thế nào cho ngon không?

    VF12:

    2. Hướng dẫn cách nấu cháo lòng miền Tây “đúng chuẩn”

    Người miền Tây nấu món ăn nào cũng đều chú trọng đến hương vị đa dạng của món ăn nên nguyên liệu nấu cháo lòng miền Tây rất nhiều, gồm: gạo tẻ, lòng heo, phèo heo, gan heo, tim heo, bao tử, tiết heo, cật heo, rau thơm, hành tím, xả, nấm mèo, giá đỗ.

    Cách nấu cháo lòng miền Tây “đúng chuẩn” như sau :

    Những nguyên liệu nấu cháo lòng miền Tây được chế biến từ nội tạng ngon nhất của heo

    – Đầu tiên các nguyên liệu sau khi mua về phải được rửa sạch sẽ. Vì nguyên liệu nấu cháo lòng đều là nội tạng heo nên các bạn phải rửa và ngâm muối trước khi nấu, nếu không những nội tạng này vẫn còn lưu lại mùi hôi, khá khó ăn.

    – Phèo, cật, tim, gan và bao tử heo phải được khử mùi bằng dấm sau khi rửa sạch, sau đó rửa lại với nước rồi mới cho vào nồi luộc.

    – Khi những nguyên liệu này đã chín, các bạn hãy vớt ra vào ngâm ngay vào nước đá để phèo, bao tử, tim, gan, cật heo không bị thâm đen.

    Dồi heo chiên là thành phần không thể thiếu làm nên hương vị tuyệt vời cho tô cháo lòng miền Tây

    VF05:

    – Món cháo lòng miền Tây sẽ không ngon nếu thiếu đi hương vị của dồi heo. Chính vì thế, làm dồi heo được xem là bước làm quan trọng tạo nên hương vị quyến rũ của món cháo lòng miền Tây. Các bạn đem những nguyên liệu: gan heo, rau thơm, hành tím, xả, nấm mèo băm nhuyễn rồi trộn lẫn với tiết heo, muối và tiêu.

    – Tiếp đó, các bạn tiến hành nhồi hỗn hợp này vào trong lòng già heo đã được làm sạch, cắt thành khúc vừa đủ để nhồi. Các bạn phải cẩn thận luồn 1 ống nhựa nhỏ hơn lòng heo vào bộ lòng rồi nhồi từ từ hỗn hợp vào trong lòng heo, buộc chặt 2 đầu và chiên dồi heo trong chảo đầy dầu.

    Gạo tẻ được rang lên trước khi nấu thành cháo

    – Cháo lòng miền Tây thì không thể thiếu cháo nấu từ gạo. Gạo không được nấu ngay mà cần phải đem đi rang cho thơm, sau đó mới nấu. Làm như thế thì gạo sẽ có mùi thơm và vị ngon rất đặc trưng.

    – Để cháo chín nhừ thì gạo phải nấu trong nồi nhiều nước, lửa riu liu. Khi thấy gạo đã nở hoàn toàn thành cháo thì các bạn hãy nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

    VF10:

    3. Hướng dẫn cách trang trí cháo lòng miền Tây

    Trên tay tô cháo lòng “đậm chất” miền Tây dân dã

    Món cháo lòng miền Tây có cách bài trí khá đơn giản. Cháo được múc ra tô. Cho tim, gan, phèo, cật heo, dồi heo đã cắt khúc nhỏ lên trên mặt cháo. Để món ăn thêm bắt mắt, các bạn cho thêm tiêu lên mặt cháo và 1 vài cọng rau mùi lên trên.

    Cháo lòng là một món ăn giàu dinh dưỡng lại dễ ăn nên các bạn có thể dùng món này cho bữa ăn sáng hoặc ăn chiều. Khi đi du lịch miền Tây, du khách có thể dễ dàng tìm thấy những địa chỉ quán cháo lòng miền Tây nằm dọc theo tuyến đường từ Sài Gòn về các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

    Du lịch Việt Vui tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Từ 5 Đến 11 Tháng
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhanh Gọn Mà Không Bị Mất Chất
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé Không Bị Mất Chất Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé Không Bị Mất Chất Và Tốt Cho Hệ Tiêu Hóa
  • 2 Cách Nấu Cháo Thịt Bò Khoai Tây Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất 2022
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lòng Miền Tây Ngon Đúng Điệu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cùng Khỏe Plus Học Cách Nấu Cháo Lòng Heo Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Cháo Lòng Gạo Rang Ngon Tuyệt Không Bị Khê
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lòng Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Nước Cốt Dừa Ngon Nhất
  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Với Nếp
  • Những tưởng rằng bạn chỉ có thể thưởng thức món cháo lòng tại Hà Nội hay các tỉnh phía Bắc nhưng không phải như vậy. Khi đi du lịch tour miền Tây bạn có thể thưởng thức món cháo lòng thơm ngon hấp dẫn. Nếu chưa sắp xếp được thời gian thì bạn có thể tham khảo cách nấu cháo lòng miền Tây trong bài viết của Saigon Star Travel để tự chế biến tại nhà.

    Cháo lòng miền Tây là món ăn dân dã từ những nguyên liệu quen thuộc gồm gạo và nội tạng heo. Chào lòng miền Tây đặc biệt hấp dẫn vào những ngày mưa hay buổi chiều mát mẻ mùa nước nổi. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở những quán ăn ven đường trong tour miền Tây của mình. Cách bài trí và thưởng thức món cháo lòng miền Tây hết sức đơn giản, mộc mạc nhưng vô cùng hấp dẫn, khiến du khách muốn thưởng thức ngay lập tức.

    Nguyên liệu nấu cháo lòng miền Tây:

    • Nội tạng heo: lòng ho, gan heo, tim heo, bao tử heo, huyết…
    • Hành lá, ngò rí, hành tím, kinh giới, tía tô, húng…
    • Gia vị: đường, muối, bột ngọt, tiêu…

    Lưu y: Để món cháo lòng miền Tây thơm ngon và hấp dẫn, bạn cần lựa chọn những nguyên liệu tươi đặc biệt là nội tạng heo. Gạo bạn lựa gạo mới dẻo và thơm. Nếu muốn cháo có độ sánh hơn một chút thì có thể dùng thêm 1 chút gạo nếp.

    2. Cách nấu cháo lòng miền Tây ngon

    Cách nấu cháo lòng miền Tây khá đơn giản nhưng yêu cầu cao ở khâu sơ chế nguyên liệu. Bởi lẽ, nếu bạn không biết cách sơ chế hoặc qua loa trong sơ chế sẽ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và làm hỏng món ăn.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Nội tạng heo bạn mang rửa sạch, đặc biệt là lòng heo. Bạn dùng rượu gừng, dấm trắng để khử mùi cho nội tạng. Tim, gan và phổi bạn dùng dấm và muối chà nhẹ lên bề mặt và rửa lại thật sach. Dối với bao tử và lòng thì bạn cần sơ chế kỹ hơn. Bạn dùng rượu và giấm để ngâm rửa khoảng 2 -3 lần cho hết mùi hôi tanh. Sau đó rửa thật sạch bằng nước lạnh và để ráo nước.

    Gạo bạn rang thơm rồi thêm nước vào để nấu chín. Tùy vào sở thích ăn đặc hay loãng mà bạn cho lượng nước theo ý muốn. Trong lúc chờ cháo nhừ, bạn tiếp tục chế biến các thành phần khác. Gan, phổi, tim heo đã rửa sạch đem luộc chín rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh cho thành phẩm được trắng hơn.

    Phần lòng heo đã được làm sạch sẽ buộc 1 đầu và nhồi hỗn hợp tiết heo vào. Bạn nhồi từ từ và nhẹ nhàng cho tới khi hết phần huyết thì mang luộc chín. Trong quá trình luộc có thể dùng tăm nhọn xiên nhẹ vào đoạn lòng để ra bớt phần nước miếng lòng chắc và thơm ngon hơn. Sau khi lòng chín, bạn cho vào 1 chảo dầu nóng già và chiên nhanh cho lớp bên ngoài săn lại.

    Các loại nội tạng thái miếng vừa ăn, hành lá ngò cắt nhỏ, lòng cắt khúc ngắn vừa phải. Cháo múc ra tô, sau đó thêm vài miếng lòng, tim, gan lên trên. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn rắc thêm chút tiêu và hành lá lên trên mặt to cháo. Cháo lòng miền Tây có thể ăn thêm với quẩy nóng và các loại rau sống khác.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 25+ Công Thức Cách Nấu Các Món Cháo Ngon Bạn Cần Lưu Lại
  • Cách Nấu Cháo Lòng Đơn Giản Mà Ngon Và Đảm Bảo Vệ Sinh
  • Cách Nấu Cháo Lòng Thơm Ngon Như Ở Tiệm
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lòng Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Món Cháo Lòng Heo Ngon Miệng Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Cháo Lòng Miền Nam Ngon Ấm Lòng Ngày Mưa

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Hỏi Cháo Lòng Chuẩn Vị Quy Nhơn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lòng Chay Cực Ngon
  • Cách Nấu Cháo Lòng Miền Trung Giải Cảm Hiệu Quả
  • Thưởng Thức Món Cháo Lòng Đậm Chất Huế
  • Chả Lụa Chay Làm Bằng Lá Tàu Hũ Ky
  • – Phổi heo đem rửa với nước muối, vừa rửa vừa bóp cho ra hết chất dơ, xả lại nước lạnh, để ráo.

    – Mua 1/2 bao tử lấy phần cuống, chà bao tử với muối, cạo rửa nhiều lần thật sạch.

    – Tim, gan, mỡ cơm xôi, thịt ba rọi rửa sạch, để ráo.

    – Nặn ruột non cho ra hết chất dơ, ngâm ruột non và ruột già trong nước muối mặn độ 15 phút, chà ruột già, lộn ruột ra bề trái, cạo lửa sạch, sau đó, rửa lại nhiều lần nước, để ráo.

    – Bún tàu + nấm mèo ngâm vào nước cho nở, rửa sạch nấm mèo.

    – Gừng đem gọt sạch vỏ, xắt chỉ, để sẵn.

    – Hành lá, ngò xanh đem nhặt, rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ.

    – Gạo đem vo sạch, rang gạo với 2 muỗng súp mỡ nước đã phi hành thật thơm. Gạo vừa vàng, bắc chảo ra khỏi bếp.

    – Thịt ba rọi đem lạng bỏ da, bằm hoặc xay nhuyễn.

    – Xả đem bám nhỏ.

    – Pha 1 lít nước + 1 muỗng cà-phê phèn chua, quậy phèn tan, để sẵn.

    2. Cách nấu cháo lòng miền nam

    – Nấu 3 lít nước thật sôi, đập dập vài củ hành tím, bỏ hành vào soong nước cùng chút muối, kế đỏ bỏ tim, gan, bao tử, mỡ cơm xôi vào luộc chín. Vớt gan ra trước vì luộc gan lâu quá, gan sẽ bị khô và cứng.

    – Nấu 1 soong nước khác luộc riêng phổi và ruột non, phổi chín, vớt ra để riêng, vớt ruột non thả vào nước phèn chua ngâm độ 10 phút, sau đó xả lại nước lạnh. Nhúng khúc ruột già vào nước luộc ruột non, nhúng vào lấy ra ngay cho khúc ruột được săn.

    – Bỏ gạo đã rang vàng vào soong nước luộc gan tim, nấu cho gạo nở nhừ, nêm vào soong cháo 5 muỗng súp nước mắm + 2 muỗng súp đường cát + 1 muỗng cà-phê bột ngọt + 1/2 muỗng cà-phê tiêu.

    – Trộn thịt ba rọi đã xay + 2/3 xả đã bằm + 1 muỗng cà-phê tiêu hột + 8 củ hành tím 4- 7 tép tỏi (bằm nhuyễn hành toi) + 1/2 muỗng cà-phê muối 4- 1 muỗng cà-phê đường + 1/2 muỗng cà-phê tiêu xay + bún tàu + nấm mèo bằm nhỏ + 1 chút ngũ vị hương, trộn tất cả thật đều. Lấy 1 ống nhựa có đường kính nhỏ hơn ruột già hoặc 1 cái phễu, gắn ống nhựa vào ruột, dồn hết thịt vào ruột. Sau khi dồn xong, cột chặt dây ở hai đầu khúc dồi, mỗi khúc dồi dài độ 20cm là vừa, dùng kim nay xâm đều vào dồi.

    – Bắc chảo mỡ lên bếp, mỡ sôi; đập 5 tép tỏi bỏ vào mỡ phi thơm, bớt lửa trong lò cho mỡ nguội, thả dồi vào chiên, mỡ nóng và lửa lớn, chiên dồi dễ bị nứt. Dồi chín, vớt dồi ra rể nhôm, để ráo mỡ. Để lại trong chảo độ 1/2 chén mỡ, bằm 5 củ hành tím 4 5 tép tỏi thật nhỏ + số xả bằm còn lại, cho tất cả vào chảo xào chín, liệu chừng hơi vàng là đượvc, trút chỗ mỡ này vào soong cháo quậy đều. Nếm cháo cho vừa ăn, để cháo sôi thêm một lúc nữa, sẽ bắc cháo ra khỏi bếp.

    3. Cách trình bày món cháo lòng lợn

    – Cắt tim, gan, phổi, dồi, bao tủ thành những miếng mỏng vừa ăn, ruột non và phèo của mỡ mâm xôi cắt khúc ngắn 2cm, xếp các thứ này ra 1 đĩa lớn.

    – Múc cháo vào tô, bỏ 1 nhúm gừng xắt chỉ vào tô cháo, xếp tim, gan, phổi, bao tử, ruột non, mờ cơm xôi, dồi mỗi thứ 1 miếng vào tô cháo, bỏ hành ngò, rắc thêm tiêu, dọn ăn nóng.

    – Khi ăn có thể dùng thêm lòng heo, giá sống hoặc bánh giò chéo quẩy. Lòng heo được chấm với nước mắm ngon, có thả ớt chín và vắt thêm múi chanh. Cháo sau khi nấu xong có dạng lỏng, gạo chín nhừ, lòng heo chín vừa ăn, dồi thơm nồng mùi xả.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Lòng Heo Miền Nam Đơn Giản Nhất Mà Ngon Nhất
  • Những Cách Nấu Cháo Gà Ngon Được Đầu Bếp Sử Dụng Nhiều Nhất
  • Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Cháo Gà Thơm Ngon, Đậm Đà Cho Gia Đình
  • 5 Phút Học Cách Nấu Cháo Gà Hầm Sâm
  • Cách Nấu Cháo Gà Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Lòng Miền Trung Giải Cảm Hiệu Quả

    --- Bài mới hơn ---

  • Thưởng Thức Món Cháo Lòng Đậm Chất Huế
  • Chả Lụa Chay Làm Bằng Lá Tàu Hũ Ky
  • Top 10 Quán Cháo Lòng Đà Nẵng Rẻ Mà “no Căng Bụng”
  • Cách Nấu Cháo Lòng Heo Ngon Để Bán Theo Cách Truyền Thống Của Người Hà Nội
  • 10 Phút Để Nấu Cháo Trắng Bằng Nồi Cơm Điện Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất
  • Nguyên Liệu:

    1. 1 quả tim heo.
    2. 300gr gan.
    3. 1 đôi cật. 300gr phèo.
    4. 1/2 bao tử heo.
    5. 250gr gạo dẻo.
    6. Nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt.
    7. Hành tím, chanh tươi, ớt xanh, hành lá, ngò xanh.

    Các bước chuẩn bị để nấu cháo lòng miền trung

    – Xẻ đôi quả tim, nặn bỏ máu ứ, rửa sạch, để ráo.

    – Gan rửa, để ráo.

    – Xẻ đôi quả cật, lạng bỏ hoi, ngâm cật trong nước có pha muối.

    – Xát phèo (ruột non) với muối, nặn bỏ nhớt trong ruột, chà rửa thật sạch, rửa để ráo.

    – Mua 1/2 bao tử heo (lấy phẩn có cuống bao tứ), xát bao tử với muối nhiều lần cho hết hôi và nhớt, chà rửa sạch, để ráo.

    – Sau khi các thứ đã ráo nước, chia mỗi thứ làm hai phần : một phần sẽ bỏ vào soong luộc chín với 3 lít nước, gan, phèo, cật được vớt ra trước, không nên luộc lâu các thứ này sè bị dai cứng; phần còn lại xắt miếng mỏng nhỏ, ướp các thứ này với nưóc mắm, tiêu, bột ngọt, hành tím xắt mỏng.

    – Gạo đem vo sạch, luộc gạo vừa nở búp, đổ gạo ra rá, vút cho sạch nhớt.

    – Chanh tươi cắt múi, ớt xanh bào mỏng.

    – Hành lá, ngò xanh nhặt sạch, rửa để ráo, xắt nhỏ.

    Cách nấu cháo lòng miền trung để giải cảm

    – Sau khi đã vớt hết lòng luộc, bắc soong nước luộc lên bếp nấu sôi. Trong thời gian chờ nước sôi, lấy tim, gan, cật, phèo, bao tử xắt ra thành những miếng lớn khoảng 2 ngón tay.

    – Múc vào chảo sạch 5 muỗng súp mỡ nước, mỡ nóng, bỏ 4 củ hành tím xắt mỏng vào xào thơm, kế đó đổ tô lòng xắt nhỏ đã ướp vào cháo xào chín.

    – Khi soong nước luộc lòng đã sôi, đổ gạo đã luộc vào nấu cho gạo nở hoa, trút chảo lòng xào vào soong cháo quậy đều, nêm thêm nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, nếm cho vừa ăn.

    – Lấy một chảo nhỏ múc vào chảo 3 muỗng súp mỡ, bắc chảo lên bếp, khi mỡ nóng già, bắc chảo xuống, đổ vào chảo 1/2 muỗng cà-phê ớt bột, trộn cho ớt chín đều và ra màu đỏ, đổ mỡ xào ớt này vào soong cháo, bắc soong ra khỏi bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lòng Chay Cực Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Hỏi Cháo Lòng Chuẩn Vị Quy Nhơn
  • Cách Nấu Cháo Lòng Miền Nam Ngon Ấm Lòng Ngày Mưa
  • Cách Nấu Cháo Lòng Heo Miền Nam Đơn Giản Nhất Mà Ngon Nhất
  • Những Cách Nấu Cháo Gà Ngon Được Đầu Bếp Sử Dụng Nhiều Nhất
  • Cách Nấu Cháo Lòng Miền Nam Đúng Chuẩn Bạn Nên Thử

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Lòng Miền Nam Thơm Ngon Chuẩn Vị Của Đầu Bếp
  • Bật Mí Cách Nấu Cháo Lòng Ngon Đúng Chuẩn Theo Công Thức Ngoài Tiệm
  • Cách Nấu Cháo Trắng Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Đơn Giản, Không Bị Trào
  • Tìm Hiểu Cách Nấu Cháo Lòng Bò Ngon Không Kém Gì Ở Tiệm
  • Cách Làm Dồi Heo Ăn Cháo Lòng Ăn Xong Vẫn Thấy Thòm Thèm
  • Cách nấu cháo lòng miền nam ngon mà mình sẽ hướng dẫn sau đây là món ăn khá ngon và thường dùng trong những ngày mưa thì ngon khỏi nói. So với cháo gà, cháo vịt thì nấu cháo lòng có phần phức tạp hơn vì phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu.

    • + 300g phèo non, 300g dồi trường
    • + 400g cuống họng heo (chú ý lấy phần dính nhiều thịt)
    • + 200g gan heo, 1 quả tim heo, 1 cái bao tử heo
    • + 200g huyết hậu (phần huyết còn lỏng), 150g huyết heo luộc
    • + 300g gạo trắng, Rau sống, giá, hành, hẹ, tỏi phi, ớt

    Sơ chế nguyên liệu nấu cháo lòng miền Nam

    • + Phổi heo đem rửa với nước muối, vừa rửa vừa bóp cho ra hết chất dơ, xả lại nước lạnh, để ráo. Mua 1/2 bao tử lấy phần cuống, chà bao tử với muối, cạo rửa nhiều lần thật sạch. Tim, gan, mỡ cơm xôi, thịt ba rọi rửa sạch, để ráo.
    • + Nặn ruột non cho ra hết chất dơ, ngâm ruột non và ruột già trong nước muối mặn độ 15 phút, chà ruột già, lộn ruột ra bề trái, cạo lửa sạch, sau đó, rửa lại nhiều lần nước, để ráo. Bún tàu + nấm mèo ngâm vào nước cho nở, rửa sạch nấm mèo. Gừng đem gọt sạch vỏ, xắt chỉ, để sẵn. Hành lá, ngò xanh đem nhặt, rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ.
    • + Gạo đem vo sạch, rang gạo với 2 muỗng súp mỡ nước đã phi hành thật thơm. Gạo vừa vàng, bắc chảo ra khỏi bếp. Thịt ba rọi đem lạng bỏ da, bằm hoặc xay nhuyễn. Xả đem bám nhỏ. Pha 1 lít nước + 1 muỗng cà-phê phèn chua, quậy phèn tan, để sẵn.

    Các bước nấu cháo lòng miền Nam

    • + Bước 1: Nấu 3 lít nước thật sôi, đập dập vài củ hành tím, bỏ hành vào soong nước cùng chút muối, kế đỏ bỏ tim, gan, bao tử, mỡ cơm xôi vào luộc chín. Vớt gan ra trước vì luộc gan lâu quá, gan sẽ bị khô và cứng.
    • + Bước 2: Nấu 1 soong nước khác luộc riêng phổi và ruột non, phổi chín, vớt ra để riêng, vớt ruột non thả vào nước phèn chua ngâm độ 10 phút, sau đó xả lại nước lạnh. Nhúng khúc ruột già vào nước luộc ruột non, nhúng vào lấy ra ngay cho khúc ruột được săn. Bỏ gạo đã rang vàng vào soong nước luộc gan tim, nấu cho gạo nở nhừ, nêm vào soong cháo 5 muỗng súp nước mắm + 2 muỗng súp đường cát + 1 muỗng cà-phê bột ngọt + 1/2 muỗng cà-phê tiêu.
    • + Bước 3: Trộn thịt ba rọi đã xay + 2/3 xả đã bằm + 1 muỗng cà-phê tiêu hột + 8 củ hành tím 4- 7 tép tỏi (bằm nhuyễn hành toi) + 1/2 muỗng cà-phê muối 4- 1 muỗng cà-phê đường + 1/2 muỗng cà-phê tiêu xay + bún tàu + nấm mèo bằm nhỏ + 1 chút ngũ vị hương, trộn tất cả thật đều. Lấy 1 ống nhựa có đường kính nhỏ hơn ruột già hoặc 1 cái phễu, gắn ống nhựa vào ruột, dồn hết thịt vào ruột. Sau khi dồn xong, cột chặt dây ở hai đầu khúc dồi, mỗi khúc dồi dài độ 20cm là vừa, dùng kim nay xâm đều vào dồi.
    • + Bước 4: Bắc chảo mỡ lên bếp, mỡ sôi; đập 5 tép tỏi bỏ vào mỡ phi thơm, bớt lửa trong lò cho mỡ nguội, thả dồi vào chiên, mỡ nóng và lửa lớn, chiên dồi dễ bị nứt. Dồi chín, vớt dồi ra rể nhôm, để ráo mỡ. Để lại trong chảo độ 1/2 chén mỡ, bằm 5 củ hành tím 4 5 tép tỏi thật nhỏ + số xả bằm còn lại, cho tất cả vào chảo xào chín, liệu chừng hơi vàng là đượvc, trút chỗ mỡ này vào soong cháo quậy đều. Nếm cháo cho vừa ăn, để cháo sôi thêm một lúc nữa, sẽ bắc cháo ra khỏi bếp.
    • + Bước 5: Cắt tim, gan, phổi, dồi, bao tủ thành những miếng mỏng vừa ăn, ruột non và phèo của mỡ mâm xôi cắt khúc ngắn 2cm, xếp các thứ này ra 1 đĩa lớn. Múc cháo vào tô, bỏ 1 nhúm gừng xắt chỉ vào tô cháo, xếp tim, gan, phổi, bao tử, ruột non, mờ cơm xôi, dồi mỗi thứ 1 miếng vào tô cháo, bỏ hành ngò, rắc thêm tiêu, dọn ăn nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp 3 Cách Nấu Cháo Gà Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh Dành Cho Các Mẹ
  • Cách Nấu Cháo Gà Truyền Thống Giúp Trị Cảm Cúm Khá Tốt
  • Tổng Hợp 5 Cách Nấu Cháo Gà Thơm Ngon Và Giàu Dinh Dưỡng Nhất Hiện Nay
  • Cách Nấu Cháo Gà Ngon Cho Bé Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Gà Nấm Rơm Cho Bé Ăn Dặm Cực Bổ Dưỡng Ngay Tại Nhà
  • Cháo “mắt Heo” Ở Miền Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Xương Heo Ngon Ai Cũng Nên Thử Một Lần
  • 3 Cách Nấu Cháo Tim Heo Đơn Giản Siêu Bắt Mắt Và Ngon Miệng Cho Bé
  • Công Thức Nấu Cháo Cho Mèo Con
  • Top 3 Cách Nấu Cháo Tôm Nấm Rơm Cho Bé Cực Ngon Mềm Thơm Phức
  • Cách Nấu Cháo Trai Ngon, Trị Mồ Hôi Trộm Cho Bé
  • Nghệ thuật ứng xử và chế biến món ăn đã dần thành nét văn hóa ẩm thức trong dân gian miền Tây. Nấu món cháo “mắt heo” là một biểu hiện thú vị đó.

    Trong đời sống hàng ngày, tự bao đời nay với trí tuệ sáng tạo, tìm tòi và khám phá, người dân miền Tây Nam Bộ đã hình thành nét văn hóa tận dụng những gì sẵn có, từ vật nuôi, cây trồng quanh nhà để chế biến thành những món ăn ngon, bổ dưỡng.

    Nấu cháo “mắt heo”.

    Những thứ rau hoang mọc ngoài vườn tạp được hái về ăn sống, nấu canh, … Những loài vật nuôi, hay sống trong môi trường hoang dã cũng trở thành đặc sản: đuông chấm nước mắm, thịt chuột hấp cơm, … Khi trong xóm có nhà ai đó làm thịt heo thì gần như các bộ phận của con heo đều được bà con khéo léo chế biến ra nhiều món ăn, mỗi thức một vẻ, không lẫn lộn. Đối với đầu heo, người ta thường nấu cháo. Và rồi, dần dần lại có riêng cách nấu món cháo “mắt heo”.

    Những miếng xương đầu, mắt heo sau khi đã luộc sơ qua.

    Nấu món cháo mắt heo” khá cầu kỳ, gần giống với cách nấu món cháo cá. Đầu heo sau khi làm sạch rồi dùng dao bén lóc hết thịt, lưỡi, tai để chế biến, chỉ còn trơ lại xương. Xương đầu heo nếu đem hầm bình thường sẽ không ngọt như xương ống, xương sườn mà lại có mùi hơi hôi rất khó ăn. Bởi thế, phải lấy nguyên bộ xương đầu heo còn nguyên cả hai mắt đó đem luộc sơ bằng nước pha chút muối cùng chút nước giấm ăn. Sau đó đổ ra rửa sạch, bỏ vào hầm với nước mới, xương lại ngọt ngon như thường.

    Món cháo “mắt heo” cách nấu khá đơn giản. Sau khi hầm kỹ phần xương, phần mắt heo và các hốc xương còn dính thịt được lóc ra thành từng miếng. Có khi chỉ một hai miếng xương đã chất đầy tô loại lớn.

    Lấy nước hầm xương với thịt thủ cùng mắt heo cho vào nấu cháo. Người ta bỏ thêm vào đó nắm gạo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun nhỏ lửa trên bếp cho cháo nhừ. Cầu kì hơn thì cho thêm vào nồi cháo ít nấm rơm đã làm sạch và chần qua nước sôi chuẩn bị trước đó.

    Trong hầu hết các món ăn, người miền Tây rất ưa rau. Nấu món cháo đầu heo cũng không ngoại lệ, Những đọt rau cải trời mọc hoang tháng nắng, những cọng rau đắng đất, đắng biển, cũng có mặt để hòa quyện hương vị cho món ăn thêm phong phú.

    Chiều chiều, được tô cháo nóng mắt heo kèm với ít lát gừng, ớt làm mồ hồ toát ra, bao mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả dường như tan biến hết.

    (Theo Dân Việt)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Trẻ Bị Tiêu Chảy Có Nên Ăn Cháo Muối?
  • Cách Nấu Cháo Trắng Hột Vịt Muối Ngon Ấm Áp Trong Mùa Đông
  • Top 2 Công Thức Nấu Cháo Móng Giò Hạt Sen Cho Bà Đẻ Ngon Nhất Năm 2022
  • Cách Nấu Cháo Mè Đen Gạo Lứt Cho Bà Đẻ Nhiều Sữa
  • Cách Nấu Bột Thịt Lợn Với Cật Và Mướp Cho Bé Yêu Ăn Dặm
  • Lẩu Cháo Gà Ác Miền Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Kim Chi Hàn Quốc Ngon Miễn Chê
  • Đại Lý Cồn Thạch Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Gà Lá Quế Đúng Vị Miền Tây
  • Bí Quyết Nấu Lẩu Gà Ngon
  • Lẩu Gà Măng Cay
  • Cách Nấu Món Lẩu Cá Thác Lác Chua Cay Ngon Xuýt Xoa
  • (ĐĐDL Tổng Hợp) Món lẩu cháo nóng nghi ngúc khói nấu cùng đậu xanh với thịt gà ác băm cả xương sần sật, sẽ đem đến cho thực khách món ăn lạ miệng khi đến miền Tây.

    Bên cạnh các món ăn nổi tiếng như: lẩu cá kèo, tô cháo cá lóc rau đắng hay đĩa bánh hỏi bò đun, ba khía, canh chua bông điên điển….  thì du khách đến với miền Tây sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua món lẩu cháo gà ác với hương vị đặc sản khó quên của miền sông nước này.

    Đầy được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng của miền Tây

    Chỉ với nguyên liệu đơn giản  là thịt gà ác, và đậu xanh nhưng có thể chế biến nên món ăn hấp dẫn thực  khách. Tuy nhiên, gà ác cho vào lẩu cháo không được để nguyên con mà phải băm nhuyễn cả xương để nấu. Chính vì vậy, để chế biến món này thì phải chọn con gà ác còn nhỏ và mềm thịt. Phần thịt gà sau khi băm sẽ được tẩm ướp gia vị đậm đà rồi để trên đĩa chờ đến khi bắt đầu ăn thì mới cho vào nồi lẩu cháo.

    Để có món cháo ngon thì  nấu nhừ gạo cũng không kém phần quan trọng. Gạo sau khi vo sạch sẽ được ninh thật kĩ đến khi bung ra, nhừ và thơm phức. Để ngon hơn thì gạo thường được nấu cùng nước gà để món lẩu có vị ngọt đậm đà. Muốn thêm thơm ngon đặc sắc thì còn cho đậu xanh vào nấu cùng để món ăn thêm ngọt bùi. Cháo sau khi nấu chín thì phải cho thêm hành lá, tiêu đen,…cũng là những thành phần không thể thiếu.

    Khi các công đoạn đã được hoàn thành thì  một bếp lửa nhỏ sẽ được đặt giữa bàn, để nồi lẩu cháo lên trên. Bên cạnh nồi lẩu cháo sẽ là một phần gà ác băm nhuyễn . Tùy theo cách chế biến của mỗi người hoặc khẩu vị của  thực khách mà nồi lẩu sẽ có thêm trứng cút hoặc trứng vịt lộn.

    Đến khi nồi cháo sôi là thực khách đã có thể bắt đầu thưởng thức. Cũng lên lưu ý là cho rau vào đáy bát rồi múc cháo lên trên. Ăn kèm với lẩu cháo là các loại rau quen thuộc như rau muống, cải xoong, ngải cứu non,…đều có thể ăn kèm. Chỉ vừa ăn thử một miếng, thực khách đã có thể cảm nhận vị ngọt bùi của đậu xanh, đậm đà của thịt gà ác sần sật vì lẫn xương cùng chút vị béo ngậy của trứng cút hoặc vịt lộn.

    Lẩu cháo gà ác đậu xanh toả khói nghi ngúc, hấp dẫn thực khách

    Món lẩu cháo gà ác là món ăn hấp dẫn rất mà bất kì du khách nào đến với miền Tây đều không thể bỏ qua. Tuy nhiên, nếu không có cơ hội trải nghiệm sông nước thì cũng có thể ghé đến đường Cao Thắng, quận 3 hoặc đường Ba Vì, quận 10.

    Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Gà Ngon Cho Dịp Tết Này
  • Nhà Hàng Lẫu Dê Đức Dưỡng
  • Khô Cá Lóc Kho Dứa
  • Cách Nấu Súp Bò Bổ Sung Đạm Cho Bé Biếng Ăn
  • Canh Rau Cần Nấu Khoai Tây
  • Cách Nấu Cháo Lòng Heo Thơm Ngon Nhất Theo Kiểu Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Nhất Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Kỷ Tử Ngon Bổ Dưỡng
  • Tổng Hợp 10 Cách Nấu Cháo Ngon Sánh Mịn, Bổ Dưỡng Cực Đơn Giản
  • 2 Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Dẻo Vừa Bùi Lại Thơm Ngon Hết Ý
  • Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Tiện Vừa Ngon
    • Gạo nếp: 1/3 bát
    • Gạo tẻ: 1/3 bát
    • Xương lợn: 500g
    • Lưỡi lợn: 1 chiếc
    • Gan lợn: 100g
    • Tiết lợn: 200g
    • Tim, lòng non, dạ dày
    • Hành lá, hành khô, gừng, rau mùi tàu, rau mùi, giá đỗ, ớt
    • Nước mắm, muối tiêu, giấm

    Cách nấu cháo lòng thơm ngon

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

      Xương lợn, lưỡi lợn đen rửa sạch. Xương băm miếng vừa ăn cho vào luộc qua cùng nước giấm pha loãng, đổ nước và rửa lại cho hết mùi hôi. Xương cho vào ninh cùng hành tím nướng. Trong quá trình nướng nếu thấy có bọt thì hớt bỏ. Lưỡi lợn cạo sạch phần trắng rồi cho vào luộc cùng xương.

    * Cách nấu canh kim chi Hàn Quốc cay ngon hấp dẫn

    Bước 2: Nêm gia vị

      Khi cháo chín mềm, gạo nở đều và mịn, nêm gia vị cho vừa ăn. Phần tiết để đông trước đó nay đem cắt thành miếng nhỏ vuông rồi thả vào nồi cháo nấu thêm khoảng 15 phút là được.
      Cháo múc ra bát, rắc hành lá thái nhỏ, hạt tiêu ăn kèm với rau mùi, húng cho, giá đỗ, phần lòng bày ở đĩa. Nếu bạn thích, khi cháo chín có thể đổ phần lòng đã cắt vào xoong cháo và nấu thêm đến khi sôi là được. Cách nấu cháo lòng heo ngon một phần phụ thuộc vào rau thơm đi kèm, vì thế bạn nên chuẩn bị kĩ và đầy đủ rau thơm.

    Bạn cần đưa danh sách của mình lên nettworks-ev.org? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

    • Gạo vo sạch, đem ngâm trong 1h rồi vớt ra để ráo giã nhỏ rồi cho vào nước luộc xương nấu thành cháo, khi đã thành cháo thì bỏ tiết lợn vào đánh tan cùng gừng băm nhỏ. Cách làm cháo lòng như vậy sẽ nhanh nhừ, cháo sánh mịn mà không bị sập sội, khó ăn.
    • Tiết lợn chia 2 phần, 1 phần pha thêm nước lọc, mì chình và nước mắm để đông
    • Tim, gan, lòng non, dạ dày làm sạch sau đó đem luộc chín. Bạn có thể chiên, luộc tùy theo sở thích. Khi chín thì đem thái mỏng, bày ra đĩa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Lòng Heo Thơm Ngon Đậm Đà
  • Cách Nấu Cháo Lòng Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Cháo Lòng Heo Ngon
  • Cách Nấu Cháo Lòng Heo Ngon Để Bán Siêu Hút Khách
  • Bật Mí Cách Nấu Cháo Lòng Ngon Nhất Nức Tiếng Sài Gòn
  • Món Ngon Miền Tây: Rắn Nấu Cháo Đậu Xanh

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Bột Chùm Ngây Cho Bé Ăn Dặm Cực Ngon
  • Cháo Thịt Bò Rau Dền Đỏ Cho Bé Thơm Ngon, Dễ Làm
  • Bật Mí Cách Nấu Cháo Sườn Ngô – Gan Xào: Đậm Đà Hương Vị Chỉ Nhờ 5 Bước Cơ Bản
  • Hé Lộ Cách Nấu Cháo Sườn Đài Loan, Cách Nấu Cháo Sườn Tuyệt Đơn Giản Tại Nhà
  • Hé Lộ Cách Nấu Cháo Sườn Đài Loan, Hé Lộ Cách Nấu Cháo Sườn Ngô Ngon Hơn Ngoài Hàng
  • Chỉ có người miền sông nước mới tận hưởng được món quà hào phóng của thiên nhiên miền sông nước ban cho như tôm, cua, rùa, rắn, nghêu, sò, ốc, hến…

    Trong các đặc sản đó, rắn là món ăn nhiều bổ dưỡng, là loại thuốc quí chữa được nhiều bệnh như tim mạch, thấp khớp… Rắn Lục và rắn Trung (loài rắn có hai đầu) hỗ trợ trị u bướu, ung thư rất hiệu quả…

    Thịt rắn là món ăn đặc sản vùng sông nước

    Rắn tuy là món ăn quý hiếm, hiện được xuất khẩu và giá thành tính bằng USD (Trại rắn Đồng Tâm của Tiền Giang là trại rắn lớn nhất nhì Đông Nam Á, nơi xuất khẩu lượng nọc rắn lớn, bào chế nhiều loại thuốc và rượu bổ từ rắn, nơi chữa trị người bị rắn cắn thành công nhất) nhưng ở miệt đồng bằng, người nông dân muốn ăn rắn thì tìm bắt cũng tương đối dễ dàng. Chỉ cần một cái lưới bén giăng ngang con rạch nhỏ, cắm cây cần câu (có móc con trùn hổ trộn cám rang) dưới mé kinh, hay đặt lờ gần miệng cống của cái ao sau nhà cũng có thể bắt được một chú rắn Ri cá mập ú, một chị Ri dông hay Bông súng no tròn. Còn mấy chàng Hổ đất, Hổ mây, Hổ hành hay Hổ ngựa là loại rắn độc thì khó bắt hơn, nhưng những người có chút ít “tay nghề” vẫn bắt được như thường.

    Khi làm rắn, điều đầu tiên là phải cắt đầu và chôn sâu dưới đất kẻo gà bươi hoặc trẻ nhỏ lấy chơi đùa, chẳng may nọc rắn dính vào chỗ đứt tay có thể gây chết người như chơi. Muốn uống huyết rắn trị thấp khớp thì pha vào chút rượu trắng, quậy đều và uống sống. Thân rắn phải cạo sạch lớp vẩy ngoài bằng cách trụng nước sôi hoặc hơ lửa.

    Những món ăn làm từ rắn có thể chia làm hai nhóm: món khô và món nước.

     Món khô như

    Món ngon – rắn xào lá cách

    – Rắn xào lá cách: Thân rắn bằm nhuyễn rồi ướp tiêu, tỏi, đường, bột ngọt. Xào thịt chín mềm, lá cách non xắt nhuyễn bỏ vào đảo cho thơm thịt rồi nhắc xuống, ăn với bánh tráng dừa nướng giòn.

    – Rắn nướng trui: Bắt được con rắn trên đồng, không có gia vị người ta trui con rắn trong lửa rơm, cạo cho tróc vẩy ngoài rồi nướng cho đến khi mỡ rắn chảy xèo xèo, da vàng hượm, nứt nẻ lộ ra lớp thịt trắng nõn, thơm lừng, hơi nóng còn bay nghi ngút, bẻ chia mỗi người một khúc chấm muối tiêu mà ăn, ngon không thua gì cá lóc nướng trui. Nếu rắn nướng tại nhà thì cách làm bài bản hơn. Rắn được giần xương (dùng bề lưng của dao mà giần) thật mềm, ướp đầy đủ gia vị rồi nướng, nướng trên than đượm, thỉnh thoảng rưới thêm mỡ, hành như nướng cá cho đến khi vàng, chín là được. Món nầy ăn với bánh tráng cuộn rau sống.

    Món cháo rắn đậu xanh là món ăn nhiều đạm, nhiều dinh dưỡng

    Món nước có rắn nấu cháo đậu xanh là “ấn tượng” hơn cả. Thân rắn làm sạch chặt khúc, bỏ vào nồi cháo đậu xanh đang sôi sùng sục, cháo nhừ thì thịt rắn cũng vừa mềm, vớt thịt ra để nguội, nêm nếm nồi cháo cho ngon ngọt rồi xé nhỏ thịt rắn, chấy với hành tỏi thật thơm đổ trở lại nồi cháo, riu riu lửa cho cháo luôn giữ độ nóng vừa phải. Nếu thích ăn béo thì vắt thêm nước cốt dừa. Vị cháo béo ngậy nhờ đậu xanh và nước cốt dừa, da rắn giòn giòn, thơm phức, thịt rắn ngọt hơn thịt gà, mùi gừng, mùi tiêu bốc lên nồng nàn. Người ăn phải chịu khó đi múc cháo còn nóng hừng hực trên nồi mới đảm bảo được độ nóng sốt. Người bị cảm cúm ăn chén cháo rắn đậu xanh, mồ hôi nhễ nhại, có khi khỏi cần dùng thuốc cũng hết bệnh.

    Rắn Ri cá, Bông súng hầm với măng mạnh tông hoặc đu đủ cũng rất hấp dẫn. Đu đủ hầm với rắn làm cho thịt mau mềm, miếng đu đủ ngọt lịm. Món hầm đặc biệt này vừa ngon miệng vừa có độ đạm cao, nhiều dinh dưỡng.

    Thức ăn về rắn còn “biến tấu” nhiều món khác nữa như phơi khô, nấu cà ri, xào hành, xào sả ớt… Mỗi món có một mùi vị khác nhau nhưng cánh đàn ông không nên quên hũ rượu rắn vì đó là món thuốc hay, thuốc quý nên uống một ly “mắt trầu” trước mỗi bữa ăn để bồi bổ khí huyết, còn phụ nữ chẳng may bị bệnh hiểm thì nhờ người bắt cho được 7 loại rắn (trong đó phải có rắn Lục) đốt thành than hoặc ngâm rượu, uống thường xuyên sẽ thấy giảm bệnh rất nhiều.

    Rượu rắn là thức uống bồi bổ sức khoẻ

    Ăn thịt rắn! Uống rượu rắn! Nghe qua, người yếu bóng vía le lưỡi, lắc đầu, sợ hãi con vật nhỏ nhoi mà mang trong mình chất độc giết người nhưng thật ra chất nọc của nó, thân xác của nó đã phục vụ cho con người rất nhiều trong việc chữa bệnh và bồi bổ cơ thể.

    Tác giả KIM QUYÊN – NXB Văn hoá văn nghệ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cháo Rắn Hổ Hành Đậu Xanh Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Quảng Trị
  • Cháo Canh Quảng Bình – Hương Vị Quê Nhà
  • Cháo Bánh Canh – Quán Quảng Bình Ơi: Chuyên Món Ăn Đặc Sản Quảng Bình Tại Hà Nội
  • Cách Nấu Cháo Quả Óc Chó Giàu Dinh Dưỡng Cho Bé Yêu Nhà Bạn
  • Cháo Lòng Kiểu Miền Nam Khác Lạ Khó Quên

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Lòng Heo Đơn Giản Và Ngon Hơn Ngoài Quán
  • Mát Trời Làm Nồi Lẩu Cháo Lòng Nóng Hổi Ăn Ngon “hết Xảy”
  • Công Thức Món Lẩu Cháo Lòng Siêu Ngon
  • Giản Dị Như Cháo Lòng Sả Quảng Trị
  • Giá Cháo Lòng Của Top Những Địa Điểm Ăn Cháo Lòng Dẫn Đầu Hà Nội
  • – Phổi heo đem rửa với nước muối, vừa rửa vừa bóp cho ra hết chất dơ, xả lại nước lạnh, để ráo.

    – Mua 1/2 bao tử lấy phần cuống, chà bao tử với muối, cạo rửa nhiều lần thật sạch.

    – Tim, gan, mỡ cơm xôi, thịt ba rọi rửa sạch, để ráo.

    – Nặn ruột non cho ra hết chất dơ, ngâm ruột non và ruột già trong nước muối mặn độ 15 phút, chà ruột già, lộn ruột ra bề trái, cạo lửa sạch, sau đó, rửa lại nhiều lần nước, để ráo.

    – Bún tàu + nấm mèo ngâm vào nước cho nở, rửa sạch nấm mèo.

    – Gừng đem gọt sạch vỏ, xắt chỉ, để sẵn.

    – Hành lá, ngò xanh đem nhặt, rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ.

    – Gạo đem vo sạch, rang gạo với 2 muỗng súp mỡ nước đã phi hành thật thơm. Gạo vừa vàng, bắc chảo ra khỏi bếp.

    – Thịt ba rọi đem lạng bỏ da, bằm hoặc xay nhuyễn.

    – Xả đem bám nhỏ.

    – Pha 1 lít nước + 1 muỗng cà-phê phèn chua, quậy phèn tan, để sẵn.

    2. Cách nấu cháo lòng miền nam

    – Nấu 3 lít nước thật sôi, đập dập vài củ hành tím, bỏ hành vào soong nước cùng chút muối, kế đỏ bỏ tim, gan, bao tử, mỡ cơm xôi vào luộc chín. Vớt gan ra trước vì luộc gan lâu quá, gan sẽ bị khô và cứng.

    – Nấu 1 soong nước khác luộc riêng phổi và ruột non, phổi chín, vớt ra để riêng, vớt ruột non thả vào nước phèn chua ngâm độ 10 phút, sau đó xả lại nước lạnh. Nhúng khúc ruột già vào nước luộc ruột non, nhúng vào lấy ra ngay cho khúc ruột được săn.

    – Bỏ gạo đã rang vàng vào soong nước luộc gan tim, nấu cho gạo nở nhừ, nêm vào soong cháo 5 muỗng súp nước mắm + 2 muỗng súp đường cát + 1 muỗng cà-phê bột ngọt + 1/2 muỗng cà-phê tiêu.

    – Trộn thịt ba rọi đã xay + 2/3 xả đã bằm + 1 muỗng cà-phê tiêu hột + 8 củ hành tím 4- 7 tép tỏi (bằm nhuyễn hành toi) + 1/2 muỗng cà-phê muối 4- 1 muỗng cà-phê đường + 1/2 muỗng cà-phê tiêu xay + bún tàu + nấm mèo bằm nhỏ + 1 chút ngũ vị hương, trộn tất cả thật đều. Lấy 1 ống nhựa có đường kính nhỏ hơn ruột già hoặc 1 cái phễu, gắn ống nhựa vào ruột, dồn hết thịt vào ruột. Sau khi dồn xong, cột chặt dây ở hai đầu khúc dồi, mỗi khúc dồi dài độ 20cm là vừa, dùng kim nay xâm đều vào dồi.

    – Bắc chảo mỡ lên bếp, mỡ sôi; đập 5 tép tỏi bỏ vào mỡ phi thơm, bớt lửa trong lò cho mỡ nguội, thả dồi vào chiên, mỡ nóng và lửa lớn, chiên dồi dễ bị nứt. Dồi chín, vớt dồi ra rể nhôm, để ráo mỡ. Để lại trong chảo độ 1/2 chén mỡ, bằm 5 củ hành tím 4 5 tép tỏi thật nhỏ + số xả bằm còn lại, cho tất cả vào chảo xào chín, liệu chừng hơi vàng là đượvc, trút chỗ mỡ này vào soong cháo quậy đều. Nếm cháo cho vừa ăn, để cháo sôi thêm một lúc nữa, sẽ bắc cháo ra khỏi bếp.

    3. Cách trình bày món cháo lòng lợn

    – Cắt tim, gan, phổi, dồi, bao tủ thành những miếng mỏng vừa ăn, ruột non và phèo của mỡ mâm xôi cắt khúc ngắn 2cm, xếp các thứ này ra 1 đĩa lớn.

    – Múc cháo vào tô, bỏ 1 nhúm gừng xắt chỉ vào tô cháo, xếp tim, gan, phổi, bao tử, ruột non, mờ cơm xôi, dồi mỗi thứ 1 miếng vào tô cháo, bỏ hành ngò, rắc thêm tiêu, dọn ăn nóng.

    – Khi ăn có thể dùng thêm lòng heo, giá sống hoặc bánh giò chéo quẩy. Lòng heo được chấm với nước mắm ngon, có thả ớt chín và vắt thêm múi chanh. Cháo sau khi nấu xong có dạng lỏng, gạo chín nhừ, lòng heo chín vừa ăn, dồi thơm nồng mùi xả.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Một Ngày Thưởng Thức Món Cháo Lòng Ở Sài Gòn
  • Cách Nấu Món Cháo Lòng Đơn Giản
  • Cách Nấu Cháo Đậu Đen Giò Heo, Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Tại Nhà
  • 1️⃣ Cách Nấu Cháo Giò Heo Hầm Ngon Nhất Cho Bà Bầu
  • Cách Nấu Cháo Chim Cút Đậu Xanh Rau Muống
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×