Cách Nấu Cháo Xay Cho Bé Ăn Dặm Trong Thời Kỳ Đầu

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Cá Ngừ Đại Dương Đông Lạnh
  • Cách Chế Biến Cá Ngừ Đông Lạnh Thơm Ngon, Không Bị Mất Chất
  • Cách Làm Cá Ngừ Ngâm Dầu Thơm Ngon Làm Tại Nhà Chuẩn Vị Đầu Bếp
  • Bật Mí Cách Làm Cá Ngừ Ngâm Dầu Ngon Như Siêu Đầu Bếp
  • 4 Cách Làm Món Cá Ngừ Kho Thơm Ngon
  • Trong thời kỳ đầu khi bé mới ăn dặm thì thực phẩm xay nhuyễn là sự lựa chọn thích hợp nhất. Vì vậy việc học cách nấu cháo xay cho bé ăn dặm để tự mình chuẩn bị bữa ăn cho bé được rất nhiều bà mẹ tìm kiếm.

    Nguyên liệu và dụng cụ để làm cháo xay cho trẻ ăn dặm

    Mẹ có thể sử dụng rất nhiều loại nguyên liệu để nấu cháo xay cho bé. Chính vì thế cách nấu cháo xay cho bé ăn dặm đơn giản nhất là dùng ngay những nguyên liệu mà cả gia đình sử dụng hàng ngày để chế biến đồ ăn cho bé.

    Nếu bạn cho bé ăn bột thì khi chọn nguyên liệu xay bột cho trẻ ăn dặm bạn cũng có thể áp dụng tương tự cách trên.

    Chọn nguyên liệu nấu cháo xay từ thực phẩm chuẩn bị cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo xay bao gồm:

    – Gạo: 200gr trong đó thành phần chính là gạo tẻ, bạn có thể thêm một chút gạo nếp cho cháo thêm hương vị.

    – Các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, bí đao, rau ngót, rau mồng tơi… Nếu có điều kiện mẹ nên dùng rau trồng tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn cho bé. Còn nếu mua rau củ thì bạn nên đến những cửa hàng uy tín.

    – Các loại thực phẩm chứa đạm như thịt lợn, thịt bò, cá,… Nên chọn thịt tươi sống và cần sử dụng với tỷ lệ vừa phải.

    – Hành lá: Chọn hành tươi

    – Dầu ăn

    Để chuẩn bị chế biến món cháo xay cho bé bạn cần chuẩn bị những đồ dùng sau: khay đựng nguyên liệu, khay đựng đồ ăn cho bé, chén đựng cháo và thực phẩm cho bé, máy xay đồ ăn dặm, dao, nồi nấu cháo. Các đồ dùng khay, chén nên chọn bằng thủy tinh hoặc các sản phẩm sinh học để đảm bảo an toàn cho bé.

    Máy xay cho trẻ ăn dặm nên chọn máy có thiết kế đơn giản, công suất cao, có thể xay được những thực phẩm nóng và từ những thương hiệu uy tín chẳng hạn như máy xay cho trẻ ăn dặm Braun, máy xay cầm tay Bosch….

    Các bước làm cháo xay cho bé ăn dặm

    Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm món cháo xay thì chúng ta sẽ tiến hành các bước như sau:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Gạo: Nhặt sạch sạn, bụi bẩn sau đó vo gạo kỹ đổ vào nồi nấu thành cháo nhừ. Độ loãng đặc của cháo tùy vào việc bé đang ăn dặm vào thời điểm nào. Chú ý khi gạo sôi, bạn có thể tắt bếp để gạo được nhừ.

    Thịt: Rửa và thái nhỏ. Sau đó dùng máy xay đồ ăn dặm cho bé xay nhuyễn thịt. Tiếp theo cho thịt vào nồi ninh cùng với cháo để nước cháo thơm ngọt. Đối với các loại cá thì mẹ nên hấp chín, bóc xương cẩn thận rồi cho vào nồi cháo.

    Sơ chế nguyên liệu đúng cách để nấu cháo xay cho bé ăn dặm

    Các loại rau: Nhặt sạch sau đó cho rau vào luộc với một chút nước. Khi rau chín kỹ vớt rau ra bát để nguội. Tùy phương pháp ăn dặm mà mẹ có thể chọn cho rau vào xay cùng cháo hoặc xay rau riêng. Cách xay rau cho bé ăn dặm cũng áp dụng với từng loại rau củ khác nhau.

    Bước 2: Xay cháo

    Mọi thứ đã chuẩn bị xong. Lúc này bạn cần đến máy xay thức ăn cho bé ăn dặm để làm nhuyễn cháo.

    Đổ cháo thịt và rau vào xay nhuyễn chúng. Tùy vào tháng tuổi của bé mà xay cho phù hợp. Khi mọi thứ đã nhuyễn thành thể thống nhất, đổ ra xoong nấu lại.

    Bước 3: Nấu cháo

    Đun với lửa nhỏ đồng thời đảo đều tay cho tới khi cháo sôi. Nếu thấy đặc bạn có thể dùng nước rau luộc cho vào nấu cùng để điều chỉnh. Nấu cháo bằng nước luộc rau củ nồi cháo sẽ ngọt hơn.

    Cuối cùng bạn nêm thêm dầu ăn rồi tắt bếp. Ở bước này một số mẹ thường cho thêm nước mắm vào nồi cháo tuy nhiên các tổ chức Y tế đều khuyên chỉ nên cho bé ăn thêm gia vị mặn khi con được 12 tháng tuổi, điều này sẽ giúp hạn chế việc thận của bé phải làm việc quá sức trong khi còn rất non yếu. Kể cả những công thức xay bột cho bé ăn dặm cũng không có phầnnêm gia vị cho bé vì thế mẹ nên lưu ý điều này.

    Một số chú ý khi nấu cháo xay cho bé ăn dặm

    Bây giờ mẹ đã biết cách nấu cháo xay cho bé ăn dặm, tuy nhiên mẹ cũng vẫn cần phải lưu ý một số điều:

    + Nên nấu sao cho cháo có độ đặc vừa phải tùy vào thời điểm ăn dặm để bé có thể ăn ngon miệng hơn và không hại đến dạ dày của bé.

    + Đây là giai đoạn các mẹ phải đặc biệt chú trọng khi bắt đầu thay đổi thức ăn cho bé. Lúc này dạ dày của bé vẫn chưa được phát triển hoàn thiện, nên các mẹ chú ý kỹ khi chọn nguyên liệu để nấu cháo cho trẻ.

    + Không nên cho bé ăn nhiều đạm quá. Một bát cháo được xem là đầy đủ chất dinh dưỡng khi có đủ các chất: Đạm, Vitamin, khoáng chất và chất béo.

    Biên tập: Dược sĩ Hương Giang

    Đăng bởi: Bottamnhanhung.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cho Bé Ăn Cơm Xay
  • Cách Làm Miến Xào Cua Ngon Đậm Đà
  • Cách Làm Miến Xào Cua Đổi Vị Cho Ngày Cuối Tuần
  • Lạ Mà Quen Với Cách Làm Miến Xào Cua Phiên Bản Mới
  • Cách Làm Chả Cua Đồng Hấp Dẫn
  • Cháo Nhông Cát Giúp Chữa Cảm Mạo

    --- Bài mới hơn ---

  • Nhông Cát Chữa Suy Dinh Dưỡng Trẻ Em
  • Ngon Độc Lạ 4 Bước Đơn Giản Làm Món Cháo Mực Khô
  • Cách Làm Cháo Mực Khô 🔥 Lạ Miệng, Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà✅
  • Bí Kíp Nấu Cháo Không Bị Mất Dinh Dưỡng Với Nồi Nấu Chậm Bear
  • Cách Nấu Cháo Trắng Lá Dứa Đơn Giản Cho Bữa Sáng Thanh Đạm
  • Nhông cát (Leiolepis belliana Gray) còn được gọi là nhông biển, nhông cát sử nữ sinh… là một loài bò sát giống thằn lằn, chỉ có ở các tỉnh miền Trung nước ta và là đặc sản từ Quảng Trị – Bình Thuận. Nhông cát có loại to, nặng khoảng vài trăm gam, có thể dài đến 0,8 – 1m kể cả đuôi và loại nhỏ bằng ngón tay được gọi là nhông que.

    Thịt nhông cát có giá trị dinh dưỡng cao.

    Về mặt thực phẩm, nhông cát có giá trị dinh dưỡng cao. Từ thịt nhông người ta chế biến nhiều món ăn ngon, rất hấp dẫn, trong dó có 7 món phổ biến là nhông nướng, nhông hấp, nhông quay, nhông xào lăn, nhông làm gỏi với lá me non, chả nhông và cháo nhông, món nào cũng ngon, lạ miệng.

    Ngoài giá trị ăn uống, thịt nhông còn là một vị thuốc hay được dùng để bồi dưỡng sức khoẻ và chữa nhiều bệnh. Theo Đông y, thịt nhông cát có vị ngọt, mặn, mùi thơm, tính bình, không độc, có tác dụng bồi bổ cơ thể, giảm đau, kích thích, giúp tiêu hoá, tiêu độc, làm khô vết thương, chữa hen suyễn, nhức mỏi gân xương, thấp khớp, tê bại.

    Dạng thuốc dùng thông thường là thịt nhông cát phơi khô hay sấy khô, tán nhỏ, rây bột mịn, uống mỗi lần 10 – 20g, ngày uống 2 – 3 lần. Có thể trộn bột thịt nhông cát với mật ong làm thuốc viên.

    Đối với những trẻ em suy dinh dưỡng, gầy còm, kém ăn, chậm lớn dùng món ăn – bài thuốc dưới dạng cháo nóng cho trẻ ăn hằng ngày. Cách chế: Dùng gạo ngon nấu cháo. Lấy thịt nhông băm nhỏ xào qua với dầu lạc, đợi cháo nhừ cho thịt nhông vào cùng với gia vị, mắm muối. Múc ra bát cho trẻ ăn ngay lúc còn nóng.

    Ngoài ra, người ta còn dùng cháo nhông nóng để chữa cảm mạo, đặc biệt là với chứng cảm mạo phong hàn như người bệnh sợ lạnh, nhức đầu, không ra mồ hôi, tắc mũi và chảy nước mũi, ho, sốt… Gặp trường hợp này dùng cháo nhông nóng cho bệnh nhân ăn rất tốt. Bát cháo nhông nóng hổi, ngon ngọt, ăn đến đâu ấm dạ đến đấy, chỉ cần ăn một bát cháo nhông nóng sẽ toát mồ hôi, đắp chăn nằm nghỉ ở chỗ ấm. Khi mồ hôi ra đều, bỏ chăn ra, lau khô mồ hôi, thay quần áo, nằm nghỉ một lúc sẽ thấy người nhẹ nhõm, hết sốt.

    Theo Khoa học & Đời sống Online

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Nấu Cháo Kê Thịt Gà Thơm Tự Nhiên Hảo Hạng Cho Bé (Hd Từng Bước)
  • Cháo Kê Thịt Gà
  • Cách Nấu Cháo Khoai Lang Thịt Gà Siêu Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • Cháo Khoái – Nét Đẹp Ẩm Thực Của Người Hải Phòng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Nhanh Nhừ Và Không Bị Sôi Trào
  • Cháo Nhông Cát Giúp Chữa Cảm Mạo

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Cà Rốt Khoai Tây Với Thịt Bằm Cho Bé Ngon Miệng (Hd Từng Bước)
  • Cách Nấu Cháo Tôm Cho Trẻ Với Khoai Tây, Bí Đỏ, Táo Tây
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé Không Bị Mất Chất Dinh Dưỡng Mẹ Nên Biết
  • Mẹ Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Con Theo Cách Này, Cực Nhanh Lại Không Bị Mất Chất
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm 6 Tháng Tuổi Không Bị Mất Chất
  • Thứ sáu, 11/11/2011 09:12

    Nhông cát (Leiolepis belliana Gray) còn được gọi là nhông biển, nhông cát sử nữ sinh… là một loài bò sát giống thằn lằn, chỉ có ở các tỉnh miền Trung nước ta và là đặc sản từ Quảng Trị – Bình Thuận. Nhông cát có loại to, nặng khoảng vài trăm gam, có thể dài đến 0,8 – 1m kể cả đuôi và loại nhỏ bằng ngón tay được gọi là nhông que.

    Thịt nhông cát có giá trị dinh dưỡng cao.

    Về mặt thực phẩm, nhông cát có giá trị dinh dưỡng cao. Từ thịt nhông người ta chế biến nhiều món ăn ngon, rất hấp dẫn, trong dó có 7 món phổ biến là nhông nướng, nhông hấp, nhông quay, nhông xào lăn, nhông làm gỏi với lá me non, chả nhông và cháo nhông, món nào cũng ngon, lạ miệng.

    Ngoài giá trị ăn uống, thịt nhông còn là một vị thuốc hay được dùng để bồi dưỡng sức khoẻ và chữa nhiều bệnh. Theo Đông y, thịt nhông cát có vị ngọt, mặn, mùi thơm, tính bình, không độc, có tác dụng bồi bổ cơ thể, giảm đau, kích thích, giúp tiêu hoá, tiêu độc, làm khô vết thương, chữa hen suyễn, nhức mỏi gân xương, thấp khớp, tê bại.

    Dạng thuốc dùng thông thường là thịt nhông cát phơi khô hay sấy khô, tán nhỏ, rây bột mịn, uống mỗi lần 10 – 20g, ngày uống 2 – 3 lần. Có thể trộn bột thịt nhông cát với mật ong làm thuốc viên.

    Đối với những trẻ em suy dinh dưỡng, gầy còm, kém ăn, chậm lớn dùng món ăn – bài thuốc dưới dạng cháo nóng cho trẻ ăn hằng ngày. Cách chế: Dùng gạo ngon nấu cháo. Lấy thịt nhông băm nhỏ xào qua với dầu lạc, đợi cháo nhừ cho thịt nhông vào cùng với gia vị, mắm muối. Múc ra bát cho trẻ ăn ngay lúc còn nóng.

    Ngoài ra, người ta còn dùng cháo nhông nóng để chữa cảm mạo, đặc biệt là với chứng cảm mạo phong hàn như người bệnh sợ lạnh, nhức đầu, không ra mồ hôi, tắc mũi và chảy nước mũi, ho, sốt… Gặp trường hợp này dùng cháo nhông nóng cho bệnh nhân ăn rất tốt. Bát cháo nhông nóng hổi, ngon ngọt, ăn đến đâu ấm dạ đến đấy, chỉ cần ăn một bát cháo nhông nóng sẽ toát mồ hôi, đắp chăn nằm nghỉ ở chỗ ấm. Khi mồ hôi ra đều, bỏ chăn ra, lau khô mồ hôi, thay quần áo, nằm nghỉ một lúc sẽ thấy người nhẹ nhõm, hết sốt.

    Theo Khoa học & Đời sống Online

    --- Bài cũ hơn ---

  • Con Kỳ Nhông Ăn Gì? Giá Bao Nhiêu? Làm Món Gì? Cách Nuôi Tại Nhà
  • Cách Nấu 8 Món Cháo Dinh Dưỡng Cho Trẻ Biếng Ăn
  • Chia Sẻ Cách Nấu Cháo Cá Basa Khoai Tây Cho Bé Trên 1 Tuổi Ăn Dặm Cực Ngon
  • Cách Nấu Cháo Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm
  • Kinh Nghiệm Nấu Đủ Món Cháo Ngon Cho Con Ăn ‘tì Tì’ Của Mẹ Đảm Ở Hà Nội
  • Con Kỳ Nhông Ăn Gì? Giá Bao Nhiêu? Làm Món Gì? Cách Nuôi Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cháo Nhông Cát Giúp Chữa Cảm Mạo
  • Cách Nấu Cháo Cà Rốt Khoai Tây Với Thịt Bằm Cho Bé Ngon Miệng (Hd Từng Bước)
  • Cách Nấu Cháo Tôm Cho Trẻ Với Khoai Tây, Bí Đỏ, Táo Tây
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé Không Bị Mất Chất Dinh Dưỡng Mẹ Nên Biết
  • Mẹ Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Con Theo Cách Này, Cực Nhanh Lại Không Bị Mất Chất
  • Kỳ nhông là một trong những thú nuôi được mọi người quan tâm nhất hiện nay, không chỉ bởi vẻ ngoài hầm hố, bản tính hiền lành, dễ nuôi mà còn bởi chúng có thể được chế biến thành những món đặc sản cực thơm ngon. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về các loại kì nhông, giá bán cũng như cách chế biến món ăn về loài vật này qua bài viết dưới đây!

    Kỳ nhông đến từ Nam Mỹ, tên tiếng anh là Leiolepis. Đây là 1 loài động vật bò sát thuộc chi nhông cát, họ Nhông và còn được biết đến bằng nhiều cái tên khác như cự đà, kỳ dông, con dông,…

    Do cơ thể không có chức năng tự điều hòa, không chịu được thời tiết quá lạnh nên kỳ nhông thường sinh sống ở những nơi ấm áp.

    Chúng được tìm thấy nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

    Kỳ nhông có đặc điểm ngoại hình tương tự như con tắc kè. Khi trưởng thành, chúng có thể dài từ 30 – 60m. Con kì nhông có đầu hình tam giác, trên đó có 2 hốc tai khá to, trán có một cục xương nhỏ nhô lên.

    Loài vật này có lớp vỏ ngoài hơi sần sùi, da đỏ hồng, ngoài ra còn có các vệt màu đen hoặc cam xuất hiện rải rác trên thân mình.

    Lưng kỳ dông có một đoạn gai liên tiếp nhô lên, dài bằng đốt sống lưng.

    Con dông là loài vật rất sợ ánh sáng. Chúng thường trốn trong hang của mình gần như cả ngày, chỉ ra ngoài vào ban đêm để tìm thức ăn.

    Kỳ nhông duy trì nòi giống bằng cách đẻ trứng. Đến khoảng 7, 8 tháng tuổi, kỳ nhông bắt đầu bước vào thời kỳ động dục.

    Bình thường, mỗi con dông sẽ sống tách biệt, đơn lẻ. Chỉ khi cần giao phối, chúng mới đi tìm bạn tình và sẽ nhanh chóng đẻ trứng.

    Con đực sẽ tiếp tục tìm kiếm bạn tình mới và giao phối. Mỗi lần, kỳ nhông chỉ có thể đẻ được vài ba quả trứng.

    Sau một thời gian ngắn, trứng sẽ nở. Kỳ nhông sơ sinh có thân hình màu trắng, kích thước chưa bằng một ngón tay cái.

    Sau khoảng 7, 8 tháng, chúng có thể hoàn thiện các bộ phận trên cơ thể và lại tiếp tục bước vào thời kỳ sinh sản.

    Kỳ nhông là một trong những loài vật được săn lùng nhiều nhất bởi chúng có nhiều công dụng hữu ích trong việc chữa bệnh, tăng cường sức khỏe, sinh lực, thậm chí là làm đẹp.

    Da kì nhông rất bền, đẹp không thua kém gì da cá sấu. Vì vậy, nó được tận dụng trong việc thiết kế các sản phẩm ví, túi da kỳ nhông cao cấp cho cả phái nữ lẫn phái mạnh.

    Thịt của chúng rất thơm, có vị ngọt mặn đan xen, tính bình, giúp hỗ trợ giảm đau hiệu quả, tiêu độc, đẩy nhanh quá trình lành thương, tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường sinh lực.

    Có rất nhiều loại kỳ nhông trên thế giới. Mỗi loại nhông lại có một đặc điểm, tập tính riêng.

    Sinh sống chủ yếu ở vùng Nam Mỹ, loài nhông này còn được biết đến với tên gọi Rồng đất Nam Mỹ.

    Chúng có cơ thể màu xanh lá nổi bật, trên thân có những vệt màu xám đen. Mỗi con cự đà xanh trưởng thành có thể đạt chiều dài từ 150 đến 200 cm, nặng gần 10 kg.

    Đây là một loài kỳ nhông Mexico rất đặc biệt, vì chúng sống dưới nước thay vì trên cạn. Cơ thể chúng khá nhỏ bé, trung bình chỉ dài khoảng 15cm, kích cỡ tối đa chúng có thể đạt được là 30 cm.

    Đặc biệt, kỳ nhông nước Axolotl còn có khả năng tự tái tạo tế bào và làm lành vết thương nhanh chóng.

    Vì vậy, các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm cách tái tạo tay chân bị mất cho con người nhờ loại cá này.

    Kỳ nhông cát còn có tên gọi khác là dông cát Benly. Một con kỳ nhông đất trưởng thành có thể nặng trung bình 0,5 kg với con đực và khoảng 0,25 kg với con cái. Chúng có thân thể màu xám hoặc đỏ, sọc đen.

    Đến buổi chiều, chúng quay trở lại hang và lấp hang bằng cát để ẩn mình, nằm im trong hang để tiết kiệm năng lượng.

    Đây là loài kỳ nhông sống ở các đồi núi, khu rừng ẩm thấp trong khu vực châu Âu. Chúng thích trú ẩn dưới các đám lá rụng hoặc đám rêu vào ban ngày và chỉ ra ngoài vào buổi tối hoặc đêm.

    Loài này có thân hình màu đen và nhiều đốm vàng hoặc đỏ, cam như lửa phân bố trên cơ thể. Kích thước không lớn lắm, trung bình chỉ dài khoảng 20 cm, nặng dưới 50g.

    Kỳ dông lửa thường ăn các loại côn trùng, giun đất, nhện và cả ếch nhái non. Hiện nay, loài này đang bị suy giảm số lượng đáng kể, cần được bảo tồn, nhân giống.

    Không chỉ sống trên cát, trên rừng mà có một loại kỳ nhông còn sống được dưới biển. Cự đà biển là một loài bò sát được tìm thấy ở vùng biển Ecuador, chúng sinh hoạt trên các bãi đá ven bờ hoặc các khu rừng ngập mặn sát biển.

    Màu da tối sẽ giúp chúng hấp thụ nhiệt tốt hơn, tránh tình trạng hôn mê khi lên bờ quá lâu.

    Ngoài ra, loài vật này còn có khả năng thay đổi màu sắc linh hoạt, đôi khi cơ thể chúng chuyển sang màu đỏ, xanh lục,…

    Chúng có thể dài trên 1,5 m (với con đực) và khoảng 1m (với con cái). Thức ăn chủ yếu là các loài tảo, rong biển. Cấu tạo hàm phẳng cùng bộ răng sắc giúp chúng ăn được những miếng tảo dính chặt trên đá, san hô,…

    Kỳ nhông là thú nuôi đặc biệt, được rất nhiều người ưa chuộng nhờ vẻ bề ngoài hầm hố nhưng tính cách lại cực kỳ hiền lành, dễ nuôi.

    Tại Việt Nam, bạn có thể bắt loài rồng đất này trên cao nguyên, vùng núi vào các ngày nắng hạn tháng 4, tháng 5.

    Chúng sống trong các đồi cát, khe đá trong các khu rừng, đi kiếm ăn vào ban ngày và ngủ trên các cành cây khi đêm đến.

    Đối với kỳ nhông sống trong đất cát, chúng thường tập hợp thành 1 tổ. Bạn chỉ cần dùng cuốc đào hang của chúng và dũng cảm dùng tay là có thể thu được một số lượng con dông đất lớn. Kì nhông khá hiền và sẽ không cắn người.

    Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết kế bẫy giúp tóm gọn chúng dễ dàng hơn bằng cách: Sử dụng 1 chiếc cần tre, buộc dây cước vào, nối cùng 1 sợi cước nhỏ nối vào mo cau, đặt trước cửa hang.

    Nếu kỳ nhông đi qua, chạm vào dây cước, chốt bật sẽ tác động vào thòng lọng khiến chúng bị mắc kẹt trong mo cau.

    Kỹ thuật nuôi kỳ nhông cảnh không khó bởi thức ăn của chúng khá dễ kiếm và rẻ tiền. Bạn có thể cho chúng ăn các loại rau, củ quen thuộc như rau cải, rau muống, cỏ mềm, lúa non, ngô, khoai, sắn,..

    . Những đồ ăn từ thực vật như thế này chiếm một phần lớn trong chế độ ăn của chúng.

    Con dông ăn khá ít, vì vậy bạn chỉ cần cho chúng ăn 1 bữa/ngày với một lượng thức ăn nhỏ nhưng đủ chất là được.

    Trong khẩu phần ăn của mình, kỳ nhông đã ăn rất nhiều rau cỏ xanh và được cung cấp một lượng nước khá nhiều.

    Các món ăn từ kì nhông được xem là đặc sản, được dân nhậu cực kỳ ưa chuộng. Bởi thịt nhông vô cùng thơm ngon, màu trắng như thịt gà nhưng lại có vị dai, ngọt, sụn mềm, nhai sần sật rất thú vị.

    Trước khi làm các món ăn hấp dẫn, bạn cần sơ chế kỹ lưỡng thịt kỳ nhông để loại bỏ chất bẩn cũng như mùi hôi trên cơ thể chúng.

    • Cho con nhông vào nồi nước sôi, luộc sơ qua để lớp đất bám chặt trên da bong ra.
    • Mổ bụng, làm sạch ruột kỳ nhông bằng cách xát muối khoảng 2-3 phút.
    • Rửa sạch bụng một lần nữa cùng nước muối và nước sạch, để ráo nước và chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

    Từ con nhông, người ta có thể chế biến thành vô vàn món đặc sản kỳ nhông nướng, xào sả ớt, chả nhông, cháo nhông,…

    Mỗi món lại có một vị thơm ngon đặc sắc và cách chế biến cũng vô cùng đơn giản.

    Rượu dông được xem là thần dược giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý cho phái mạnh, thậm chí có thể chữa được nhiều bệnh.

    • Sơ chế kỳ nhông sạch sẽ theo chỉ dẫn bên trên, bỏ sạch ruột cũng như nội tạng, chỉ giữ lại mật nhông.
    • Dùng rượu rửa sạch máu và loại bỏ mùi tanh của kì nhông.
    • Cho vài con dông đất vào một bình thủy tinh vừa phải, để nguyên con, sau đó đổ rượu trắng vào ngập thân nhông.
    • Đậy kín bình, ngâm trong vòng 3 tháng là có thể sử dụng được.

    Dông xào sả ớt là món ăn đặc sản của miền Trung, một khi bạn đã thưởng thức thì khó có thể quên được vị ngọt, thơm, dai dai của chúng. Thực hiện món ăn này cũng khá nhanh chóng:

    • Sau khi làm sạch kỳ nhông, bỏ da, đầu, móng chân.
    • Băm nhỏ củ sả và cả thịt, xương nhông thật kỹ, tránh xương dông còn to có thể gây tổn thương miệng bạn khi ăn.
    • Cho toàn bộ phần thịt dông vừa ăn vào một bát, ướp gia vị từ 10 – 20 phút.
    • Cho 1 lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo, cho sả vào xào thơm rồi cho thịt nhông vào xào cùng
    • Nêm thêm nước mắm, hạt tiêu vừa đủ vào cho món ăn thêm thơm ngon hơn.
    • Khi thịt dông săn lại, bạn tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.

    Vào những ngày mùa đông giá rét, nếu bạn bị cảm thì chỉ cần ăn một bát cháo kỳ nhông, bởi món ăn này có thể chữa cảm mạo cực công hiệu. Thực hiện như sau:

    • Kỳ nhông làm sạch, lấy phần thịt đem băm nhỏ.
    • Xào qua thịt kì nhông cùng dầu ăn, nước mắm cho thơm.
    • Gạo rửa sạch, rồi cho vào nồi nước vừa đủ, hầm nhừ cùng thịt dông.
    • Khi cháo đã nhừ, bạn cho thêm hạt tiêu vào ăn cùng rau sống. Món cháo này vừa lạ miệng, độc đáo, vừa cung cấp rất nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể.

    Gỏi dông ăn cùng bánh tráng nướng là món ăn độc đáo của vùng đất Bình Thuận. Nếu không có điều kiện đến tận nơi thưởng thức, bạn có thể tự chế biến tại nhà theo hướng dẫn sau:

    • Dông sau khi sơ chế, đem luộc chín, bỏ xương và xé thịt thành từng mảnh nhỏ.
    • Ướp phần thịt kỳ nhông trên cùng hành khô, cà rốt, rau thơm, mắm, muối, hạt tiêu, đường, tỏi, ớt,…
    • Chờ thịt dông ngấm gia vị là bạn có được mói gỏi nhông cực thơm ngon, ăn cùng bánh tráng nước rất hấp dẫn.

    Thịt dông khi nướng lên sẽ tỏa ra vị thơm khó cưỡng. Đây cũng là một trong những món bạn không thể bỏ qua khi muốn thưởng thức thịt kỳ nhông. Cách nướng nhông như sau:

    • Dông nướng làm sạch, lột da, bỏ đầu và móng chân.
    • Ướp nguyên con dông nướng với sả băm muối ớt trong khoảng 5 phút.
    • Xiên que tre xuyên qua cơ thể nhông, rồi đem nướng cho đến khi thịt chúng trở nên vàng, giòn rụm.
    • Thưởng thức dông nướng thơm ngon cùng nước chấm me, ăn cùng chuối xanh, rau sống.

    Kì nhông có ý nghĩa khá lớn trong tâm linh. Nhiều người tin rằng việc nằm mơ thấy kỳ nhông vô nhà không phải là ngẫu nhiên mà đó là điềm báo cho thấy gia chủ sắp phát lộc, có của bất ngờ. Nên đánh số 79

    • Mơ thấy kỳ nhông ăn thịt mình: Đánh số 37
    • Mơ thấy mình ăn thịt nhông: Đánh số 18
    • Mơ thấy bắt được kì nhông: Đánh con 67
    • Mơ thấy mình giết con dông: Đánh số 82
    • Mơ thấy 1 cặp kỳ nhông: Đánh số 95
    • Mơ thấy kì nhông đi theo đàn: Đánh số 47

    Giá kỳ nhông là điều nhiều người quan tâm bởi hiện nay, nhu cầu mua bán con nhông để làm cảnh hoặc chế biến món ăn rất lớn.

    • Giá kỳ nhông xanh (kỳ nhông Nam Mỹ): Khoảng 700k – 1.000k / con nhỏ, từ 1.500k – 5.000k / con trưởng thành.
    • Con dông đất: Loài nhông này thường được mua bán với mục đích chế biến món ăn, mức giá loại kỳ nhông thịt này rơi vào khoảng 400k cho 1 kg thịt nhông.

    Bạn có thể dễ dàng tìm mua kỳ nhông tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TPHCM. Nếu muốn chế biến các món ăn thơm ngon từ nhông cát, hãy mua chúng tại chợ đầu mối hoặc các nhà hàng.

    Nếu muốn mua kỳ nhông kiểng, hãy đến các shop bán bò sát. Chúc các bạn chọn được chú pet như ý!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu 8 Món Cháo Dinh Dưỡng Cho Trẻ Biếng Ăn
  • Chia Sẻ Cách Nấu Cháo Cá Basa Khoai Tây Cho Bé Trên 1 Tuổi Ăn Dặm Cực Ngon
  • Cách Nấu Cháo Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm
  • Kinh Nghiệm Nấu Đủ Món Cháo Ngon Cho Con Ăn ‘tì Tì’ Của Mẹ Đảm Ở Hà Nội
  • Học Cách Nấu Cháo Cho Con Ngon, Sánh, Thơm Và Rẻ
  • Cách Nấu Bột Sữa Cho Bé Thời Kỳ Đầu Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Lưu Ý Khi Trẻ Em Ăn Hải Sản
  • Món Ăn Dinh Dưỡng Từ Hải Sản Cho Bé Ăn Dặm
  • Những Điều Chưa Biết Về Chân Cua Tuyết Canada?
  • Công Thức Trộn Thức Ăn Cho Vịt Mang Hiệu Quả Cao
  • Cách Nuôi Vịt Con Đúng Kỹ Thuật, Tỉ Lệ Sống Sót Cao
  • Hệ thống đang tải

    Nguyên liệu

    Bột gạo/bột ăn dặm Mabu: 10g

    Sữa bột: 20g

    Nước: 200ml nước nguội

    Cách nấu

    Bước 2: Bắc nồi lên bếp, bật lửa to, khuấy đều tay để bột không bị vón cục cho đến khi bột bồng đã sôi lăn tăn thì vặn nhỏ lửa xuống nấu bột trong khoảng 7-10 phút, với bột ăn dặm Mabu thì mẹ chỉ cần nấu khoảng 3 – 5 phút là bột chín.

    Bước 3: Đổ bột ra đĩa/bát, để nguội khoảng 40-50 độ C thì cho sữa bột vào trộn đều lên, cho đến khi bột và sữa nhuyễn mịn là có thể cho bé thưởng thức món bột sữa rồi! Lưu ý với dòng sữa Nhật pha ở nhiệt độ 70 độ C thì mẹ để bột nguội khoảng 70 độ C thì cho sữa bột vào trộn đều.

    Mabu dinh dưỡng

    🎉 🎉Các mom tìm hiểu thêm về: 

    BỘT NẤU MABU – TỐT CHO BÉ TIỆN CHO MẸ

    SẢN PHẨM BỘT CỦA MABU

    BỘT NẤU  cho bé từ 4 tháng 

    THÀNH PHẦN PHỐI TRỘN THEO TỶ LỆ KHOA HỌC

     95% gạo nấu cháo Mabu là gạo Nhật Japonica – hạt tròn trong, bóng, nấu lên vị thanh, mát sánh dẻo. Đây là loại gạo mà người Nhật rất yêu thích dùng để làm shusi, nấu cháo cho trẻ em và người già.

     Sản phẩm có phối trộn thêm gạo nếp và gạo tám theo tỷ lệ tuyệt hảo, để giúp cháo Mabu dậy mùi thơm và sánh mịn hơn.

     Ngoài ra, sản phẩm còn bổ sung thêm:

    ✔️ Lượng thích hợp hạt sen và bột sắn dây giúp bé MÁT TRONG – tránh xa TÁO BÓN

    ✔️ SELEN (từ nấm men) giúp bé TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG

    ✔️ Giàu khoáng chất hữu cơ (Sắt, Kẽm, Canxi…) từ Bột mầm rau. Sản xuất dựa trên công nghệ Bioenrich của Nhật. Giúp KÍCH THÍCH BÉ ĂN NGON, phát triển toàn diện.

    BỘT ĂN DẶM MABU PHÙ HỢP CHO BÉ ĂN DẶM KHỞI ĐẦU?

    ✔️ Bột ăn dặm Mabu có hạt bột siêu mịn, thậm chí mịn hơn cả sữa. Nên bé sẽ dễ dàng nuốt.

    ✔️ Bột Mabu có thể chế biến bột sữa hay bột mặn đều được

    ✔️Có thể thay đổi độ đặc của sản phẩm, bằng cách giảm lượng nước tăng lượng bột phù hợp cả khi bé mới ăn hay ăn được 1 thời gian.

    ✔️ Dễ dàng bổ sung thêm thực phẩm như thịt, cá, rau củ… Đảm bảo cho bé có bữa ăn đa dạng và tươi nguyên hương vị tự nhiên.

    HÀNG TRIỆU MẸ VIỆT TIN DÙNG 

    CHÁO NẤU MABU. TẠI SAO?

    ♻️ Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ Đức tiên tiến, hiện đại.

    ♻️ Sản phẩm được thanh trùng Pasture, khử trùng Ozon, chứng nhận VSATTP.

    ♻️ Độ ẩm sản phẩm dưới 10%. Vì vậy dù KHÔNG CÓ CHẤT BẢO QUẢN vẫn có hạn sử dụng 18 tháng.

    ♻️ Sản phẩm của Mabu do Công ty CP Hikoji Việt Nam sản xuất và phân phối ra thị trường từ năm 2012. Nhà máy đặt tại Khu công nghiệp thực phẩm Hapro – Lệ Chi – Gia Lâm – HN.

    ♻️ Giá bán: 69,000/400g và 139,000/900g

    ♻️ Đại lý, nhà phân phối: https://www.mabu.vn/dai-ly

    ♻️ Hướng dẫn mua hàng qua tiki.vn: http://bit.ly/2PlapoN

     

    Bột/cháo nấu Mabu – Tốt cho bé –  Tiện cho mẹ

     

    Tags:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu 18 Món Cháo, Súp Ăn Dặm Thơm Ngon Cho Bé 6 – 24 Tháng
  • Trẻ 5 Tháng Tuổi Ăn Được Hoa Quả Gì, Chế Biến Thế Nào, Ăn Lúc Nào?
  • Nấu Cơm Nát Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miệng
  • 15 Cách Làm Socola Valentine 14/2 Đơn Giản Tại Nhà Chuẩn Vị Siêu Ngon
  • Phong Tục Nhật Bản Qua Món Ăn
  • Cách Nấu Cháo Thịt Heo Giúp Bé Cân Bằng Dinh Dưỡng Thời Kỳ Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cháo Tim Heo Nấu Với Rau Gì Ngon Cho Bé Ăn Dặm?
  • Nấu Cháo Tim Heo Với Rau Gì Để Cho Bé Ăn Dặm Giàu Dinh Dưỡng Nhất?
  • Cách Nấu Cháo Tim Heo Cho Bé Ăn Dặm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Tim Heo Hạt Sen Cực Giàu Protein Cho Bé Ăn Dặm
  • Tổng Hợp 5 Cách Nấu Cháo Tim Heo Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất Hiên Nay
  • Trong thịt heo có chứa một lượng dồi dào vitamin B1, B12, B6, cùng vitamin, D rất cần cho quá trình phát triển thể chất lẫn trí não của bé. Trong thịt lợn cũng khá giàu chất đạm (protein), photpho, kali, kẽm và một lượng chất sắt nhất định và đây đều là những vi chất quan trọng nên các mẹ có thể dùng thịt lợn làm nguồn dinh dưỡng dễ tìm, không đắt tiền để đưa vào thực đơn ăn dặm cho bé nhà mình. Nhưng lưu ý là các mẹ cần thay đổi loại thịt cũng như rau củ ăn dặm thường xuyên để cân bằng dinh dưỡng cho trẻ, tránh sự thiếu thừa các chất có thể xảy ra.

    Cách nấu cháo thịt heo giúp bé cân bằng dinh dưỡng thời kỳ ăn dặm:

    Thực hiện: Các mẹ gọt vỏ, rửa sạch và xay nhuyễn bí ngô bằng máy xay sinh tố, với thịt lợn nạc thì bạn có 2 cách để chế biến thịt: bạn xay/băm nhuyễn khi thịt còn sống hoặc cũng có những bé không chịu ăn cháo khi xay thịt sống nhưng lại chịu ăn nếu thịt đã được luộc chín và cho vào xay nhuyễn nên các mẹ có thể linh hoạt áp dụng một trong 2 cách. Đun sôi nước rồi cho gạo vào (cách này giúp cháo nhanh chín và giữ lại nhiều dinh dưỡng có trong gạo hơn). Khi cháo sắp nhừ thì các mẹ cho khoảng 1 thìa canh thịt xay và 1 thìa canh bí đỏ nấu cùng đến khi cháo chín hẳn. Cháo chín thì các mẹ bắc xuống, cho thêm chút dầu gấc khuấy đều rồi đổ ra đĩa sâu lòng cho cháo nhanh nguội rồi cho bé ăn. Trong thịt lợn có chứa một lượng dồi dào vitamin B1, B12, B6, cùng vitamin, D rất cần cho quá trình phát triển thể chất lẫn trí não của bé.

    Cách nấu cháo thịt heo ngon, phổ biến nhất, có màu sắc hấp dẫn mà lại tiết kiệm thời gian cho bạn đó là: cách nấu cháo thịt heo với trứng. Thưởng thức mùi món cháo thơm nồng của trứng, thịt và hành lá, nếm vị ngọt của cháo sẽ khiến bạn nhớ mai về mùi vị này của nó.

    Cách nấu cháo thịt heo bí đao cho bé:

    Chuẩn bị nguyên liệu chính gồm: Cháo trắng hoặc bột gạo, Bí đao gọt bỏ vỏ ngoài và hạt sau đó băm nhuyễn hoặc xay, Thịt lợn nạc băm nhuyền, Gia vị có dầu ăn, mắm.

    Cách nấu cháo: Thịt lơn nạc băm nhuyễn bạn hòa với nước lạnh cho thịt tan đều sau đó đun sôi và cho bí đao đã xay vào nấu đến khi chín thì bạn cho cháo trắng vào đun sôi lại lần nữa, nêm nếm gia vị nữa là bạn đã có nồi cháo thơm ngon cho bé.

    Cách nấu cháo thịt heo nấu với cải xanh

    Nguyên liệu gồm có: Gạo tẻ, Thịt lợn thăn rửa sạch xay nhuyễn hoặc băm nhỏ, Rau cải xanh rửa sạch, cắt khúc băm nhỏ, Gia vị như mắm, dầu ăn.

      Món cháo thịt lợn bí đỏ với nhiều dưỡng chất kích thích sự phát triển trí não của trẻ rất tốt và phù hợp khi nấu cháo cho bé ăn dặm. Nguyên liệu: Gạo tẻ, Bí đỏ gọt vỏ băm nhuyễn, Thịt lợn nạc băm nhuyễn, Dầu ăn, mắm
      Cách chế biến: Bạn cho gạo tẻ vào nấu thành cháo trắng trước, thịt lợn băm nhuyễn bạn cho một chút nước lạnh vào đánh tan đều và cho vào nồi cháo đang sôi trên bếp. Tiếp đến bạn cho bí đỏ đã băm nhuyễn vào nấu đến khi cháo chín, dậy mùi thơm của bí, vị béo ngậy của thịt lơn thì bạn bắc xuống bếp cho một chút dầu ăn vào là nồi cháo bí thịt lơn đã hoàn thành.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm Giàu Chất Sơ
  • Chia Sẻ 5 Cách Nấu Cháo Hạt Sen Cực Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • 8 Món Cháo Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Ngon Khó Mà Cưỡng Lại
  • Cách Nấu Cháo Tim Cho Bé Ăn Dặm Đầy Đủ Dưỡng Chất
  • Cách Nấu Bột Thịt Lợn Cho Bé Ăn Dặm Thời Kỳ Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Bột Thịt Lợn Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm Từ 6 Tháng Tuổi
  • Cách Nấu Cháo Thịt Heo Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng Dễ Làm
  • Cách Làm Cơm Nắm Đậu Hà Lan Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Đậu Hà Lan Cho Bé Ăn Dặm
  • 7 Món Ăn Dặm Từ Đậu Hà Lan Cho Bé Yêu
  • Bột thịt lợn rau muống

    Nguyên liệu

    Bột gạo: 20g

    Thịt lợn nạc: 20g

    Rau muống: 20g

    Dầu ăn: 1 thìa cà phê

    Thịt lợn, rau muống mẹ rửa sạch, rồi lần lượt băm/xay nhuyễn nhuyễn.

    Mẹ láng chút dầu ăn, rồi cho thịt vào xào.

    Bột gạo/bột ăn dặm Mabu mẹ cho vào nồi nước khuấy tan, bắc bếp nấu khoảng 10-15 phút. Đến khi bột chín mẹ cho thịt lợn, rau muống vào nấu chín. Mẹ đổ bột ra bát và cho thêm chút dầu ăn là mẹ đã có món bột thịt lợn cho bé ăn dặm khởi đầu.

    Bột thịt lợn rau ngót

    Nguyên liệu

    Rau ngót: 20g

    Thịt lợn nạc: 25g

    Bột gạo/bột ăn dặm Mabu: 20g

    Dầu ăn: 1/2 thìa cà phê 5ml

    Rau ngót mẹ rửa sạch, băm/xay nhuyễn, có thể rây qua cho mịn nếu bé chưa quen ăn thô.

    Thịt lợn, mẹ rửa sạch, băm/xay nhuyễn, có chút nước vào khuấy cho thịt đỡ bị vón cục.

    Bột gạo/bột ăn dặm Mabu, mẹ hòa tan trong khoảng 150ml nước, bắc bếp nấu sôi thì cho thịt vào và khuấy đều tay, tiếp cho rau ngót vào, nấu đến khi bột chín. Tắt bếp, đổ ra bát, nêm thêm chút dầu ăn.

    Bột thịt lợn hạt sen

    Nguyên liệu

    Bột gạo: 20 g

    Hạt sen: 20g rửa sạch, hấp chín tán nhuyễn: 1 muỗng canh vun (20 g)

    Thịt lợn: 20g

    Dầu ăn: ½ thìa cà phê

    Thịt lợn, rửa sạch, xay nhỏ, hòa trước với ít nước cho tan, đun sôi.

    Cho hạt sen rửa sạch, đem hấp chín, rồi đem tán nhuyễn.

    Bột gạo cho vào khoảng 150ml nước khuấy tan, rồi bắc bếp nấu, sôi bùng thì cho thịt vào khuấy đều đến khi chín, tiếp tục cho hạt sen vào khuấy, bột sôi thì tắt bếp. Sau đó, đổ ra bát và nêm thêm chút dầu ăn là đã hoàn thành món bột thịt lợn cho bé.

    Bột thịt lợn rau dền

    Nguyên liệu

    Thịt lợn nạc: 25g

    Lá rau dền: 30g

    Bột gạo/Bột Mabu dinh dưỡng: 20g

    Dầu ăn: ½ thìa cà phê

    Cách làm

    Thịt lợn mẹ đem xay nhuyễn, cho một chút nước vào đánh tan.

    Rau dền mẹ rửa sạch, luộc chín, vớt ra, cho vào máy cùng một chút nước luộc xay nhuyễn mịn.

    Bột gạo khuấy tan cùng nước lạnh, rồi cho lên bếp khuấy đều tay. Khi bột sôi thì đổ thịt từ từ vào, khuấy đều tay, rồi cho rau dền vào khuấy đều, nêm thêm chút dầu ăn và tắt bếp. Đổ bột ra bát cho bé thưởng thức.

    🎁 ☘ Quà tặng Ebook ĂN DẶM CƠ BẢN:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bột Thịt Lợn Nấm Rơm Cho Bé Ăn Dặm
  • Mách Mẹ 6 Cách Nấu Bột Hoa Quả Ăn Dặm Cho Bé Cực Nhanh, Đủ Chất
  • Cháo Ghẹ Nấu Với Rau Gì Cho Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm?
  • Cách Nấu Cháo Ghẹ Cho Bé Đơn Giản Mà Vẫn Đủ Chất Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Cua Ghẹ Với Măng Tây Cực Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé 9

    --- Bài mới hơn ---

  • Cua Biến Làm Món Gì Ngon
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Gà Từ Bèo Tây
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Cổ Gà Xay Cho Chó Đơn Giản
  • Tìm Hiểu Về Chế Độ Dinh Dưỡng Và Cách Nấu Thức Ăn Cho Chó Con
  • Cách Nấu Bánh Đa Cua Hải Phòng Chuẩn Vị
  • Cách nấu cháo cho bé 9-10 tháng tuổi cần thay đổi như thế nào để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong giai đoạn này? Món ăn nên được chế biến ra sao để hấp dẫn trẻ?… Tất cả các băn khoăn này của mẹ sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

    Một số lưu ý mẹ cần nhớ khi cho bé 9-10 tháng ăn dặm

    Giai đoạn 9-10 tháng tuổi là một trong những mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Bé đã mọc răng, ngồi khá vững và sắp biết đi. Vì vậy, cách nấu cháo cho bé 9-10 tháng tuổi cần đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao của trẻ trong độ tuổi này.

    Trẻ 9-10 tháng tuổi đã làm quen với thực phẩm được vài tháng và bắt đầu có xu hướng ăn thô hơn. Đồng thời, bé cũng thể hiện rõ sở thích của mình như muốn ăn món gì, ăn được gì và không thích ăn gì… Thậm chí, khi có nhu cầu ăn, trẻ có thể đói thức ăn của người lớn hoặc tự tay cầm thực phẩm cho vào miệng để nếm thử…

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng Nhi khoa, mẹ nên bắt đầu nấu cháo hạt và cần đa dạng thực phẩm để giúp bé hấp thu dưỡng chất nhiều hơn. Thực đơn ăn dặm của trẻ 9-10 tháng thông thường sẽ gồm 3 bữa cháo và uống 500-700ml sữa mỗi ngày. Trong mỗi bữa cháo chính, mẹ nên lựa chọn nhiều loại thực phẩm khác nhau như rau, củ, thịt lợn, thịt bò, cá, tôm… để bé thích thú với bữa ăn hơn. Bên cạnh đó, trẻ nên ăn các bữa phụ trong ngày như sữa chua, hoa quả, pho mai, váng sữa…

    Mẹ cần làm gì khi bé 9-10 tháng không chịu ăn cháo?

    Không phải lúc nào trẻ cũng hợp tác khi ăn! Vậy nếu bé 9-10 tháng không chịu ăn cháo thì mẹ nên làm gì? Trước hết, mẹ cần bình tĩnh để tìm ra nguyên nhân tại sao con không chịu ăn. Đó có thể do trẻ đang chuẩn bị mọc răng nên khó nhai. Hay trẻ đang cảm thấy mệt trong người nên mất hứng thú ăn uống. Hoặc món ăn không hợp khẩu vị của trẻ…

    Mẹ không nên quát mắng, ép buộc trẻ phải ăn. Tình trạng này có thể ảnh hưởng tới tâm lý, khiến trẻ càng sợ ăn hơn. Nếu trẻ không thích ăn cháo, mẹ có thể đổi món cho con, thay thế bằng súp, mỳ… Tất cả sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái và hứng thú hơn với mỗi bữa ăn.

    Cách nấu cháo cho bé 9-10 tháng tuổi đảm bảo ngon hết nấc

    Để không phải đau đầu suy nghĩ hôm nay nấu món gì cho con, mẹ hãy tham khảo ngay 5 cách nấu cháo ngon cho bé 9-10 tháng tuổi sau đây.

    Cách nấu cháo gà cho bé 9-10 tháng

    Thịt gà là một trong loại thực phẩm giàu dưỡng chất và lành tính dành cho trẻ. Khi chế biến món cháo ăn dặm cho bé 9-10 tháng tuổi từ thịt gà, mẹ nên lựa chọn phần thịt ức hoặc lườn sẽ ít calo, chất béo và cholesterol hơn. Thịt gà mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của trẻ như giúp bổ mắt, phát triển xương, răng; tăng cân…

    Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm: Thực hiện:

    • Thịt gà rửa sạch, băm nhỏ
    • Bí đỏ gọt vỏ. Hạt sen bóc vỏ, bỏ tâm.
    • Rửa sạch hạt sen rồi ngâm với nước sôi trong 3-4 giờ hoặc qua đêm.
    • Đặt chảo lên bếp đun cho nóng rồi cho dầu vào. Dầu nóng già thì phi thơm hành rồi cho gà vào xào chín.
    • Cho hạt sen ninh nhừ cùng cháo.
    • Sau đó, cho bí đỏ vào nồi đun tiếp trong 5 phút đến khi nhừ là xong.

    Cách nấu cháo bồ câu cho bé 9-10 tháng

    Thịt bồ câu rất nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Vậy không có lý do gì mẹ lại không thêm món cháo bồ câu cho bé 9-10 tháng vào thực đơn phải không? Để nấu món ăn này, mẹ nên kết hợp thịt bồ câu với đỗ xanh, hạt sen.

    Nguyên liệu: Thực hiện:

    • Làm sạch thịt chim bồ câu. Lọc lấy phần thịt đùi và lườn để riêng.
    • Băm nhỏ phần thịt chim. Xào chín thịt chim với dầu oliu.
    • Đỗ xanh và hạt sen ngâm nước sôi để qua đêm.
    • Cho đỗ xanh, hạt sen vào cùng cháo ninh nhừ.
    • Khi cháo đã chín nhừ, cho thịt chim vào, đun trong 5-10 phút là được.

    Cách nấu cháo cá hồi cho bé 9-10 tháng

    Mẹ có biết, cá hồi rất giàu DHA, EPA, Omega 3, Omega 6, Omega 9. Bởi vậy, với trẻ 9-10 tháng, mẹ nên thêm món cháo cá hồi vào thực đơn, ăn 2-3 lần/tuần. Món ăn này sẽ giúp con lớn lên khỏe mạnh và thông minh, tốt cho tim mạch, thị lực.

    • Cá hồi rửa sạch bằng nước muối pha loãng hoặc ngâm trong sữa tươi không đường 20 phút.
    • Rửa sạch lại cá bằng nước.
    • Lấy khăn thấm khô hoặc để ráo nước.
    • Thái nhỏ miếng cá hồi
    • Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành khô rồi cho cá hồi vào xào chín.
    • Rau cải bó xôi rửa sạch, băm nhuyễn hoặc xay tùy theo khả năng nhai của trẻ.
    • Cháo đun sôi, cho cá hồi vào đảo đều.
    • Khi cháo sôi thì cho cải bó xôi và đun tiếp vài phút thì tắt bếp.

    Cách nấu cháo tôm cho bé 9-10 tháng

    Cháo tôm sẽ cung cấp những dưỡng chất tuyệt vời cho bé như DHA, vitamin A, D; protein… Do đó, mẹ nên cho bé thưởng thức món ăn này 1-2 lần/tuần. Món cháo tôm, rau dền đỏ sẽ là một trong những lựa chọn thông thái dành cho mẹ!

    Nguyên liệu: Thực hiện:

    • Tôm bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ
    • Rau dền rửa sạch, thái nhỏ hoặc xay nhuyễn
    • Cháo đun sôi thì cho tôm vào nấu cùng trong 2-3 phút.
    • Sau đó, cho rau dền vào nồi cháo, đun 2-3 phút thì tắt bếp.
    • Trước khi đổ cháo ra bát, mẹ nên thêm chút dầu ăn, đảo đều.

    Cách nấu cháo lươn cho bé 9-10 tháng

    Lươn là thực phẩm có tính mát, rất thơm ngon và chứa nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin A, B1, B6, canxi, sắt… Để món cháo lươn thơm ngon, bổ dưỡng, mẹ cần lưu ý chọn con lươn màu vàng, đuôi dài và tươi sống. Sau đó, cho con lươn vào nồi, thêm chút muối, giấm để hết nhớt. Rửa sạch nhớt rồi hấp chín lươn. Lọc thịt, bỏ ruột, giữ phần tiết để nấu cháo. Khi nấu, mẹ cần nhớ phải ninh nhừ để diệt hết các loại ký sinh trùng có hại.

    Mẹ có thể áp dụng cách nấu cháo lươn khoai môn đơn giản sau:

    • Lươn làm sạch, lọc thịt và giữ phần tiết để nấu.
    • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, ngâm trong nước 15 phút rồi thái nhỏ
    • Đun sôi cháo rồi cho khoai môn vào ninh nhừ.
    • Sau đó, cho thịt và tiết lươn vào nồi cháo, đảo đều, đun thêm 5 phút.
    • Cho thêm hành lá và rau mùi đã thái nhỏ vào cháo rồi tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Theo Tháng Tuổi Cho Bé Mau Lớn
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé 7 Tháng Tuổi
  • Cách Nấu Cháo Xay Cho Bé 7 Tháng Tuổi Đơn Giản Tại Nhà
  • Chế Biến Cua Cốm Ngon Với 3 Công Thức Đặc Biệt Bổ Dưỡng
  • 4 Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé Giàu Canxi Giúp Xương Chắc Khỏe
  • Cháo Tổ Yến Cho Bé, Cách Nấu Cháo Yến Sào Cho Bé Cực Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Yến Sào Tốt Cho Sức Khỏe
  • Bật Mí Cách Sử Dụng Yến Sào Tốt Nhất
  • Cách Chế Biến Món Cá Hồi Áp Chảo
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Hồi Áp Chảo Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé 7, 8, 9 Tháng Tuổi
    1. Nguyên liệu (với liều lượng tùy sức ăn từng bé)
    • Gạo nếp
    • Tổ yến
    • Gạo tẻ
    • Hành lá
    • Các loại thịt: gà/heo/bò
    • Rau củ như: cà rốt, khoai tây tùy loại
    • Gia vị: dầu ăn, muối, mắm, hạt nêm, tiêu
      Sơ chế yến và nguyên liệu
    • Ngâm yến vào nước khoảng 45p-1h để yến nở ra hoàn toàn
    • Vo gạo sạch
    • Rau củ rửa sach, thái vừa ăn
    • Thịt băm nhuyễn
    • Hành thái nhỏ
      Chế biến cháo yến sào

    Bước 1: Bỏ gạo vào nồi đun khoảng 30 phút

    Bước 2: Bỏ thịt vào khi nồi đang sôi

    Bước 3: Cho rau củ vào đun tiếp khoảng 15-20 phút

    Bước 4: Cho Yến vào khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Bỏ hành lá, gia vị vào và múc ra cho bé thưởng thức.

    Vậy là bé yêu nhà mình đã có một tô cháo tổ yến thật thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Món ăn nay ngon nhờ vị beo béo của cháo, vị ngọt từ thịt và các loại rau củ, vị thanh mát, giòn sật sật của tổ yến sẽ khiến bé thích mê đấy các mẹ!

    Cách cho bé ăn cháo yến

    Một số lưu ý dành cho các mẹ nè:

    • Chỉ cho bé ăn Yến bắt đầu từ từ khi bé ăn dặm (khoảng sau 7 tháng). Tuy nhiên để tốt nhất thì nên cho ăn khi bé được 1 tuổi. Do lúc còn quá nhỏ, cơ thể bé còn chưa phát triền hoàn toàn nên không thể ăn những thứ đồ ăn lạ.
    • Với hàm lượng dinh dưỡng trong tổ yến rất cao, chúng ta không nên cho bé ăn hàng ngày, vì bé không thể hấp thu hết được. Nên cho bé ăn 2 ngày/bữa để tốt nhất
    • Cho bé ăn yến sào với liều lượng vừa phải:

    + 50g tổ yến/tháng: cho bé từ 1 đến 3 tuổi.

    + 100g tổ yến/tháng: cho bé từ 3 đến 10 tuổi.

    Chúng ta cùng nhắc lại tác dụng của tổ yến với các em bé một chút. Thành phần tổ yến chứa tới 18 loại acid amin, protein và các loại khoáng chất hiếm cần cho sự phát triển của bé:

    • Giúp em bé thông minh, lanh lợi nhờ các vi chất Zn, Cu, Br…
    • Bổ máu cho bé nhờ hàm lượng sắt trong yến sào
    • Giúp bé cao lớn, khỏe mạnh nhờ canxi
    • Đặc biệt, bé hạn chế bị suy dinh dưỡng, đồng thời có một sức đề kháng cao chống chọi với mọi bệnh tật.

    Thêm vào đó, với món cháo tổ yến cho bé mà bạn cho thêm các nguyên liệu khác như: gạo, thịt, rau sẽ bổ sung năng lượng và đầy đủ chất dinh dưỡng cho con mình.

    Tác dụng của tổ yến với trẻ em

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến (Nấu) Cháo Tổ Yến Sào Gà Xé Phay
  • Các Cách Chế Biến Yến Sào Ngon Cho Bé Yêu
  • (Hướng Dẫn) Cách Chưng Yến Sào Cho Người Tiểu Đường
  • Cách Nấu Chè Yến Táo Tàu Cho Người Bệnh Tiểu Đường
  • Người Bị Bệnh Tiểu Đường Có Ăn Được Yến Sào Không?
  • Cách Nấu Cháo Gạo Lứt Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bột Gạo Lứt Rang Giảm Cân Đơn Giản Tại Nhà
  • Bột Gạo Lứt Giảm Cân: Công Dụng, Cách Làm, Nơi Bán Uy Tín
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bột Gạo Lứt Giảm Cân, Giữ Dáng
  • 7 Cách Giảm Cân Bằng Gạo Lứt An Toàn Và Hiệu Quả
  • Bà Mẹ Chia Sẻ Cách Làm Sữa Gạo Lứt Cho Bé Biếng Ăn Hiệu Quả Nhất
  • Chú ý đến cách chọn gạo lứt

    Để có một bát cháo gạo lứt bổ dưỡng, bạn cần phải lựa chọn được loại gạo chất lượng, đó là loại gạo lứt giữ nguyên phần mầm gạo mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho trẻ. Gạo lứt chính là nguyên liệu thiên nhiên đảm bảo an toàn sức khỏe và tăng sức đề kháng cho trẻ.

    Gạo lứt tốt nhất chính là loại hạt dài, mẩy và đều hạt, không phải là loại hạt bị vỡ, mẻ. Tuyệt đối không lựa chọn loại gạo lứt để quá lâu đã bị nấm, mốc gây ngộ độc cho trẻ. Gạo lứt phải có mùi hương rất tự nhiên, không có mùi hóa chất bảo quản. Các bà mẹ phải chú ý phải lựa chọn những cửa hàng bán gạo lứt uy tín và chất lượng.

    Cách bảo quản lứt

    Gạo lứt rất dễ bị mốc nếu không được bảo quản tốt. Đối với gạo lứt còn nguyên hạt bạn nên bảo quản trong lọ kín tránh để chuột và gián bò vào. Còn đối với gạo lứt đã được xay nhuyễn thành bột, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát. Tuy nhiên các bà mẹ vẫn nên mua gạo đủ với lượng mà con ăn trong ngày để đảm bảo gạo luôn nguyên chất.

    Nấu bột gạo lứt cùng với trái cây hoặc rau củ

    Đối với trẻ dưới 8 tháng tuổi, bước đầu tiên bạn hãy đun nước sôi đạt đến 100 độ thì cho bột gạo vào sau đó khuấy đều tránh để bột vón cục. Nấu bột gạo trong tầm khoảng 10 phút dưới ngọn lửa nhỏ để đảm bảo gạo lứt được chín 100%. Tùy vào lượng con bạn ăn được nhiều hay ít mà nấu theo lượng gạo và nước vừa đủ.

    Để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ, bạn có thể bổ sung thêm trái cây hoặc rau củ, sẽ giúp trẻ dễ tiêu hơn. Sau khi bột gạo đã được nấu chín bạn có thể cho một số loại rau xanh hay rong biển.

    Đối với trẻ trên 8 tháng tuổi, gạo lứt không cần phải nghiền thành bột. Chỉ cần một bát gạo nhỏ, bạn hãy nấu chín gạo lứt đó sau đó có thể cho thêm một số thức ăn khác như thịt, rau, củ, dầu ăn cho trẻ… để chất dinh dưỡng của trẻ luôn được cung cấp đầy đủ.

    Không cần phải đi đâu xa, chỉ cần bạn ngồi ở nhà nấu cho chính con yêu của mình một bát cháo gạo lứt là con bạn luôn đủ các dưỡng chất. Mong rằng với kiến thức trên con bạn luôn có những bữa ăn ngon miệng và an toàn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Gạo Lứt Bằng Nồi Cơm Điện Dành Cho Mẹ Mang Thai Và Mẹ Đang Cho Con Bú.
  • Cách Nấu Cháo Gạo Lứt Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Mà Dễ Làm
  • Cách Nấu Gạo Lứt Vẫn Giữ Chất Dinh Dưỡng Cho Những Ngày Ăn Kiêng Thật Khỏe Mạnh
  • Cách Làm Cơm Cháy Gạo Lức Thơm Ngon Cho Người Ăn Kiêng!
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100