Top 17 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Cháo Kỳ Nhông Cho Bé / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Cháo Xay Cho Bé Ăn Dặm Trong Thời Kỳ Đầu / 2023

Trong thời kỳ đầu khi bé mới ăn dặm thì thực phẩm xay nhuyễn là sự lựa chọn thích hợp nhất. Vì vậy việc học cách nấu cháo xay cho bé ăn dặm để tự mình chuẩn bị bữa ăn cho bé được rất nhiều bà mẹ tìm kiếm.

Nguyên liệu và dụng cụ để làm cháo xay cho trẻ ăn dặm

Mẹ có thể sử dụng rất nhiều loại nguyên liệu để nấu cháo xay cho bé. Chính vì thế cách nấu cháo xay cho bé ăn dặm đơn giản nhất là dùng ngay những nguyên liệu mà cả gia đình sử dụng hàng ngày để chế biến đồ ăn cho bé.

Nếu bạn cho bé ăn bột thì khi chọn nguyên liệu xay bột cho trẻ ăn dặm bạn cũng có thể áp dụng tương tự cách trên.

Chọn nguyên liệu nấu cháo xay từ thực phẩm chuẩn bị cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo xay bao gồm:

– Gạo: 200gr trong đó thành phần chính là gạo tẻ, bạn có thể thêm một chút gạo nếp cho cháo thêm hương vị.

– Các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, bí đao, rau ngót, rau mồng tơi… Nếu có điều kiện mẹ nên dùng rau trồng tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn cho bé. Còn nếu mua rau củ thì bạn nên đến những cửa hàng uy tín.

– Các loại thực phẩm chứa đạm như thịt lợn, thịt bò, cá,… Nên chọn thịt tươi sống và cần sử dụng với tỷ lệ vừa phải.

– Hành lá: Chọn hành tươi

– Dầu ăn

Để chuẩn bị chế biến món cháo xay cho bé bạn cần chuẩn bị những đồ dùng sau: khay đựng nguyên liệu, khay đựng đồ ăn cho bé, chén đựng cháo và thực phẩm cho bé, máy xay đồ ăn dặm, dao, nồi nấu cháo. Các đồ dùng khay, chén nên chọn bằng thủy tinh hoặc các sản phẩm sinh học để đảm bảo an toàn cho bé.

Máy xay cho trẻ ăn dặm nên chọn máy có thiết kế đơn giản, công suất cao, có thể xay được những thực phẩm nóng và từ những thương hiệu uy tín chẳng hạn như máy xay cho trẻ ăn dặm Braun, máy xay cầm tay Bosch….

Các bước làm cháo xay cho bé ăn dặm

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm món cháo xay thì chúng ta sẽ tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo: Nhặt sạch sạn, bụi bẩn sau đó vo gạo kỹ đổ vào nồi nấu thành cháo nhừ. Độ loãng đặc của cháo tùy vào việc bé đang ăn dặm vào thời điểm nào. Chú ý khi gạo sôi, bạn có thể tắt bếp để gạo được nhừ.

Thịt: Rửa và thái nhỏ. Sau đó dùng máy xay đồ ăn dặm cho bé xay nhuyễn thịt. Tiếp theo cho thịt vào nồi ninh cùng với cháo để nước cháo thơm ngọt. Đối với các loại cá thì mẹ nên hấp chín, bóc xương cẩn thận rồi cho vào nồi cháo.

Sơ chế nguyên liệu đúng cách để nấu cháo xay cho bé ăn dặm

Các loại rau: Nhặt sạch sau đó cho rau vào luộc với một chút nước. Khi rau chín kỹ vớt rau ra bát để nguội. Tùy phương pháp ăn dặm mà mẹ có thể chọn cho rau vào xay cùng cháo hoặc xay rau riêng. Cách xay rau cho bé ăn dặm cũng áp dụng với từng loại rau củ khác nhau.

Bước 2: Xay cháo

Mọi thứ đã chuẩn bị xong. Lúc này bạn cần đến máy xay thức ăn cho bé ăn dặm để làm nhuyễn cháo. Đổ cháo thịt và rau vào xay nhuyễn chúng. Tùy vào tháng tuổi của bé mà xay cho phù hợp. Khi mọi thứ đã nhuyễn thành thể thống nhất, đổ ra xoong nấu lại.

Bước 3: Nấu cháo

Đun với lửa nhỏ đồng thời đảo đều tay cho tới khi cháo sôi. Nếu thấy đặc bạn có thể dùng nước rau luộc cho vào nấu cùng để điều chỉnh. Nấu cháo bằng nước luộc rau củ nồi cháo sẽ ngọt hơn.

Cuối cùng bạn nêm thêm dầu ăn rồi tắt bếp. Ở bước này một số mẹ thường cho thêm nước mắm vào nồi cháo tuy nhiên các tổ chức Y tế đều khuyên chỉ nên cho bé ăn thêm gia vị mặn khi con được 12 tháng tuổi, điều này sẽ giúp hạn chế việc thận của bé phải làm việc quá sức trong khi còn rất non yếu. Kể cả những công thức xay bột cho bé ăn dặm cũng không có phầnnêm gia vị cho bé vì thế mẹ nên lưu ý điều này.

Một số chú ý khi nấu cháo xay cho bé ăn dặm

Bây giờ mẹ đã biết cách nấu cháo xay cho bé ăn dặm, tuy nhiên mẹ cũng vẫn cần phải lưu ý một số điều:

+ Nên nấu sao cho cháo có độ đặc vừa phải tùy vào thời điểm ăn dặm để bé có thể ăn ngon miệng hơn và không hại đến dạ dày của bé.

+ Đây là giai đoạn các mẹ phải đặc biệt chú trọng khi bắt đầu thay đổi thức ăn cho bé. Lúc này dạ dày của bé vẫn chưa được phát triển hoàn thiện, nên các mẹ chú ý kỹ khi chọn nguyên liệu để nấu cháo cho trẻ.

+ Không nên cho bé ăn nhiều đạm quá. Một bát cháo được xem là đầy đủ chất dinh dưỡng khi có đủ các chất: Đạm, Vitamin, khoáng chất và chất béo.

Biên tập: Dược sĩ Hương Giang

Đăng bởi: Bottamnhanhung.vn

CháO NhôNg CáT GiúP Chữa Cảm Mạo / 2023

Thứ sáu, 11/11/2011 09:12

Nhông cát (Leiolepis belliana Gray) còn được gọi là nhông biển, nhông cát sử nữ sinh… là một loài bò sát giống thằn lằn, chỉ có ở các tỉnh miền Trung nước ta và là đặc sản từ Quảng Trị – Bình Thuận. Nhông cát có loại to, nặng khoảng vài trăm gam, có thể dài đến 0,8 – 1m kể cả đuôi và loại nhỏ bằng ngón tay được gọi là nhông que.

Thịt nhông cát có giá trị dinh dưỡng cao.

Về mặt thực phẩm, nhông cát có giá trị dinh dưỡng cao. Từ thịt nhông người ta chế biến nhiều món ăn ngon, rất hấp dẫn, trong dó có 7 món phổ biến là nhông nướng, nhông hấp, nhông quay, nhông xào lăn, nhông làm gỏi với lá me non, chả nhông và cháo nhông, món nào cũng ngon, lạ miệng.

Ngoài giá trị ăn uống, thịt nhông còn là một vị thuốc hay được dùng để bồi dưỡng sức khoẻ và chữa nhiều bệnh. Theo Đông y, thịt nhông cát có vị ngọt, mặn, mùi thơm, tính bình, không độc, có tác dụng bồi bổ cơ thể, giảm đau, kích thích, giúp tiêu hoá, tiêu độc, làm khô vết thương, chữa hen suyễn, nhức mỏi gân xương, thấp khớp, tê bại.

Dạng thuốc dùng thông thường là thịt nhông cát phơi khô hay sấy khô, tán nhỏ, rây bột mịn, uống mỗi lần 10 – 20g, ngày uống 2 – 3 lần. Có thể trộn bột thịt nhông cát với mật ong làm thuốc viên.

Đối với những trẻ em suy dinh dưỡng, gầy còm, kém ăn, chậm lớn dùng món ăn – bài thuốc dưới dạng cháo nóng cho trẻ ăn hằng ngày. Cách chế: Dùng gạo ngon nấu cháo. Lấy thịt nhông băm nhỏ xào qua với dầu lạc, đợi cháo nhừ cho thịt nhông vào cùng với gia vị, mắm muối. Múc ra bát cho trẻ ăn ngay lúc còn nóng.

Ngoài ra, người ta còn dùng cháo nhông nóng để chữa cảm mạo, đặc biệt là với chứng cảm mạo phong hàn như người bệnh sợ lạnh, nhức đầu, không ra mồ hôi, tắc mũi và chảy nước mũi, ho, sốt… Gặp trường hợp này dùng cháo nhông nóng cho bệnh nhân ăn rất tốt. Bát cháo nhông nóng hổi, ngon ngọt, ăn đến đâu ấm dạ đến đấy, chỉ cần ăn một bát cháo nhông nóng sẽ toát mồ hôi, đắp chăn nằm nghỉ ở chỗ ấm. Khi mồ hôi ra đều, bỏ chăn ra, lau khô mồ hôi, thay quần áo, nằm nghỉ một lúc sẽ thấy người nhẹ nhõm, hết sốt.

Theo Khoa học & Đời sống Online

Cách Nấu Cháo Thịt Heo Giúp Bé Cân Bằng Dinh Dưỡng Thời Kỳ Ăn Dặm / 2023

Trong thịt heo có chứa một lượng dồi dào vitamin B1, B12, B6, cùng vitamin, D rất cần cho quá trình phát triển thể chất lẫn trí não của bé. Trong thịt lợn cũng khá giàu chất đạm (protein), photpho, kali, kẽm và một lượng chất sắt nhất định và đây đều là những vi chất quan trọng nên các mẹ có thể dùng thịt lợn làm nguồn dinh dưỡng dễ tìm, không đắt tiền để đưa vào thực đơn ăn dặm cho bé nhà mình. Nhưng lưu ý là các mẹ cần thay đổi loại thịt cũng như rau củ ăn dặm thường xuyên để cân bằng dinh dưỡng cho trẻ, tránh sự thiếu thừa các chất có thể xảy ra.

Cách nấu cháo thịt heo giúp bé cân bằng dinh dưỡng thời kỳ ăn dặm:

Thực hiện: Các mẹ gọt vỏ, rửa sạch và xay nhuyễn bí ngô bằng máy xay sinh tố, với thịt lợn nạc thì bạn có 2 cách để chế biến thịt: bạn xay/băm nhuyễn khi thịt còn sống hoặc cũng có những bé không chịu ăn cháo khi xay thịt sống nhưng lại chịu ăn nếu thịt đã được luộc chín và cho vào xay nhuyễn nên các mẹ có thể linh hoạt áp dụng một trong 2 cách. Đun sôi nước rồi cho gạo vào (cách này giúp cháo nhanh chín và giữ lại nhiều dinh dưỡng có trong gạo hơn). Khi cháo sắp nhừ thì các mẹ cho khoảng 1 thìa canh thịt xay và 1 thìa canh bí đỏ nấu cùng đến khi cháo chín hẳn. Cháo chín thì các mẹ bắc xuống, cho thêm chút dầu gấc khuấy đều rồi đổ ra đĩa sâu lòng cho cháo nhanh nguội rồi cho bé ăn. Trong thịt lợn có chứa một lượng dồi dào vitamin B1, B12, B6, cùng vitamin, D rất cần cho quá trình phát triển thể chất lẫn trí não của bé.

Cách nấu cháo thịt heo ngon, phổ biến nhất, có màu sắc hấp dẫn mà lại tiết kiệm thời gian cho bạn đó là: cách nấu cháo thịt heo với trứng. Thưởng thức mùi món cháo thơm nồng của trứng, thịt và hành lá, nếm vị ngọt của cháo sẽ khiến bạn nhớ mai về mùi vị này của nó.

Cách nấu cháo thịt heo bí đao cho bé:

Chuẩn bị nguyên liệu chính gồm: Cháo trắng hoặc bột gạo, Bí đao gọt bỏ vỏ ngoài và hạt sau đó băm nhuyễn hoặc xay, Thịt lợn nạc băm nhuyền, Gia vị có dầu ăn, mắm.

Cách nấu cháo: Thịt lơn nạc băm nhuyễn bạn hòa với nước lạnh cho thịt tan đều sau đó đun sôi và cho bí đao đã xay vào nấu đến khi chín thì bạn cho cháo trắng vào đun sôi lại lần nữa, nêm nếm gia vị nữa là bạn đã có nồi cháo thơm ngon cho bé.

Cách nấu cháo thịt heo nấu với cải xanh

Nguyên liệu gồm có: Gạo tẻ, Thịt lợn thăn rửa sạch xay nhuyễn hoặc băm nhỏ, Rau cải xanh rửa sạch, cắt khúc băm nhỏ, Gia vị như mắm, dầu ăn.

Món cháo thịt lợn bí đỏ với nhiều dưỡng chất kích thích sự phát triển trí não của trẻ rất tốt và phù hợp khi nấu cháo cho bé ăn dặm. Nguyên liệu: Gạo tẻ, Bí đỏ gọt vỏ băm nhuyễn, Thịt lợn nạc băm nhuyễn, Dầu ăn, mắm

Cách chế biến: Bạn cho gạo tẻ vào nấu thành cháo trắng trước, thịt lợn băm nhuyễn bạn cho một chút nước lạnh vào đánh tan đều và cho vào nồi cháo đang sôi trên bếp. Tiếp đến bạn cho bí đỏ đã băm nhuyễn vào nấu đến khi cháo chín, dậy mùi thơm của bí, vị béo ngậy của thịt lơn thì bạn bắc xuống bếp cho một chút dầu ăn vào là nồi cháo bí thịt lơn đã hoàn thành.

Cháo Tổ Yến Cho Bé, Cách Nấu Cháo Yến Sào Cho Bé Cực Bổ Dưỡng / 2023

Nguyên liệu (với liều lượng tùy sức ăn từng bé)

Gạo nếp

Tổ yến

Gạo tẻ

Hành lá

Các loại thịt: gà/heo/bò

Rau củ như: cà rốt, khoai tây tùy loại

Gia vị: dầu ăn, muối, mắm, hạt nêm, tiêu

Sơ chế yến và nguyên liệu

Ngâm yến vào nước khoảng 45p-1h để yến nở ra hoàn toàn

Vo gạo sạch

Rau củ rửa sach, thái vừa ăn

Thịt băm nhuyễn

Hành thái nhỏ

Chế biến cháo yến sào

Bước 1: Bỏ gạo vào nồi đun khoảng 30 phút

Bước 2: Bỏ thịt vào khi nồi đang sôi

Bước 3: Cho rau củ vào đun tiếp khoảng 15-20 phút

Bước 4: Cho Yến vào khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Bỏ hành lá, gia vị vào và múc ra cho bé thưởng thức.

Vậy là bé yêu nhà mình đã có một tô cháo tổ yến thật thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Món ăn nay ngon nhờ vị beo béo của cháo, vị ngọt từ thịt và các loại rau củ, vị thanh mát, giòn sật sật của tổ yến sẽ khiến bé thích mê đấy các mẹ!

Cách cho bé ăn cháo yến

Một số lưu ý dành cho các mẹ nè:

Chỉ cho bé ăn Yến bắt đầu từ từ khi bé ăn dặm (khoảng sau 7 tháng). Tuy nhiên để tốt nhất thì nên cho ăn khi bé được 1 tuổi. Do lúc còn quá nhỏ, cơ thể bé còn chưa phát triền hoàn toàn nên không thể ăn những thứ đồ ăn lạ.

Với hàm lượng dinh dưỡng trong tổ yến rất cao, chúng ta không nên cho bé ăn hàng ngày, vì bé không thể hấp thu hết được. Nên cho bé ăn 2 ngày/bữa để tốt nhất

Cho bé ăn yến sào với liều lượng vừa phải:

+ 50g tổ yến/tháng: cho bé từ 1 đến 3 tuổi.

+ 100g tổ yến/tháng: cho bé từ 3 đến 10 tuổi.

Chúng ta cùng nhắc lại tác dụng của tổ yến với các em bé một chút. Thành phần tổ yến chứa tới 18 loại acid amin, protein và các loại khoáng chất hiếm cần cho sự phát triển của bé:

Giúp em bé thông minh, lanh lợi nhờ các vi chất Zn, Cu, Br…

Bổ máu cho bé nhờ hàm lượng sắt trong yến sào

Giúp bé cao lớn, khỏe mạnh nhờ canxi

Đặc biệt, bé hạn chế bị suy dinh dưỡng, đồng thời có một sức đề kháng cao chống chọi với mọi bệnh tật.

Thêm vào đó, với món cháo tổ yến cho bé mà bạn cho thêm các nguyên liệu khác như: gạo, thịt, rau sẽ bổ sung năng lượng và đầy đủ chất dinh dưỡng cho con mình.

Tác dụng của tổ yến với trẻ em