Top 21 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Cháo Khoai Lang Ngon / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím, Chè Khoai Lang Đậu Xanh Ngon / 2023

Nguyên liệu nấu chè khoai lang tím gồm có

Các nguyên liệu để nấu chè khoai lang tím sẽ bao gồm: khoai lang tím (2 củ), đường (3 thìa cafe), bột báng (3 thìa cafe), bột sắn dây (2 thìa cafe), nước cốt dừa (50 ml)

Các bước nấu chè khoai lang tím như sau

Rửa sạch khoai lang tím đã mua về sau đó dùng nạo để nạo sạch vỏ. Rửa sạch khoai một lần nữa, cắt bỏ hai đầu rồi sau đó xắt khoai thành các miếng vuông vừa.

Xắt khoai xong, bạn cho phần khoai này vào chõ hoặc xửng để hấp chín. Lưu ý chỉ nên làm chín khoai bằng cách hấp, không nên luộc để tránh làm mất vị ngọt tự nhiên của khoai. Hấp xong, bạn cho cho khoai nguội bớt rồi cho ½ chỗ khoai trên vào nghiền nát, ½ chỗ khoai còn lại vào ướp đường.

Cho bột báng vào nước rửa sạch rồi đặt lên nồi luộc đến khi bột nở trong thì tắt bếp. Vớt bột ra ngoài và thả nhanh vào chậu nước lạnh.

Bột sắn hoà tan với nước để bột không bị vón cục. Bột khoai lang đã nghiền bạn cũng cho vào khuấy tan với khoảng 500 ml nước lọc.

Cho phần khoai lang đã hoà vào nồi và đặt lên bếp đun nhỏ lửa cho tới khi sôi. Lúc này, bạn sẽ cho tiếp phần khoai lang đã ướp đường trước đó vào, điều chỉnh vị ngọt cho vừa ăn rồi trút phần bột sắn dây vào. Khuấy nhẹ và đều tay cho tới khi nồi chè sánh lại thì cho phần bột báng vào, đun sôi lại rồi tắt bếp.

Thưởng thức chè khoai lang tím, bạn múc chè ra bát, rưới thêm phần nước cốt dừa rồi trộn đều và thưởng thức.

Ii – Cách nấu chè khoai lang đậu xanh bột báng, bột năng

Nguyên liệu nấu chè khoai lang đậu xanh gồm

Nguyên liệu nấu chè khoai lang đậu xanh sẽ bao gồm: khoai lang ruột vàng hoặc trắng (2 củ), đậu xanh (100 gram), bột báng (70 gram), đường phèn (60 gram), đường nâu (30 gram), muối (1 thìa cafe), nước cốt dừa (900ml).

Các bước nấu chè khoai lang đậu xanh ngon như sau

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đậu xanh: Vo sạch rồi ngâm đậu xanh trong khoảng 2 – 3 tiếng. Nếu bạn muốn đậu mềm và ngon hơn thì sẽ ngâm trong khoảng 1 đêm.

Khoai lang: Gọt sạch vỏ rồi rửa sạch. Tiếp đến, thái khoai thành hình khối hoặc hình lát dày chừng 1 cm rồi cho vào chậu ngâm với muối pha loãng trong khoảng 10 phút để khoai không bị thâm.

Ngâm khoai xong, cho khoai vào sên cùng với lượng đường nâu ở mức lửa nhỏ. Đảo đều tay liên tục cho đến khi đường chảy ra và quyện vào từng miếng khoai là được.

Sau thời gian ngâm đậu, bạn vớt đậu ra, xả sạch một lần nước lạnh nữa rồi cho vào nồi với khoảng 1 lít nước và bật to bếp. Khi nồi đậu bắt đầu sôi, bạn vớt sạch bọt, hạ nhỏ lửa và đun cho đến khi đậu nhừ.

Rửa sạch bột báng rồi cho vào một chiếc nồi khác luộc chín. Luộc xong, bạn vớt bột rồi thả vào tô nước lạnh cho bột được trong và ngon hơn. Sau chừng 10 – 15 phút, bạn vớt bột ra và đổ ra rổ cho ráo nước.

Khi phần đậu xanh đã nhừ, bạn cho tiếp phần khoai lang đã sên vào. Lúc này, bạn sẽ cho thêm đường để điều chỉnh vị ngọt của chè. Đun nhỏ lửa cho tới khi khoai nhừ mềm thì tắt bếp.

Ngoài hai món chè khoai lang rất được lòng chị em thì một công thức chè khoai cũng không kém phần hấp dân khác là chè khoai sọ. Để nấu chè khoai sọ, các bạn thực hiện như sau.

III – Cách nấu chè khoai sọ với gạo nếp

Nguyên liệu nấu chè khoai sọ gồm có

Các nguyên liệu để bạn nấu được món chè khoai sọ sẽ bao gồm: khoai sọ (0,5 kg), gạo nếp (100 gram), đường kính (400 gram), muối (2 thìa cafe), dừa xiêm (1 quả), vani (1 – 2 ống).

Cách nấu chè khoai sọ như sau

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Khoai sọ: Gọt sạch vỏ rồi cho bổ miếng sau đó cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm. Bạn cần ngâm với nước muối để loại bỏ phần nhớt của khoai

Dừa xiêm: Nạo cùi dừa sau đó vắt lấy 1 bát nước cốt đặc. Tiếp tục cho phần dừa còn lại vào vắt thêm 2 bát nước cốt nữa.

Gạo nếp: Vo sạch, đãi bỏ sạn, các hạt sâu rồi đem ngâm với nước lạnh từ 3 – 5 tiếng.

Hết thời gian ngâm gạo, bạn cho gạo vào nồi + 2 bát nước cốt dừa lần 2 + nước dão dừa vào ninh nhừ. Lưu ý ninh gạo nhỏ lửa để đảm bảo gạo nở đều, không bị cháy nồi.

Khi gạo đã nở, bạn cho tiếp phần khoai sọ vào khuấy đều. Tiếp tục đun cho đến khi khoai mềm, nồi chè sánh thì thêm đường rồi điều chỉnh vị ngọt. Cuối cùng, bạn cho phần vani vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Thưởng thức chè khoai sọ, bạn múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên phí trên rồi trộn đều.

Cách Nấu Cháo Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm / 2023

Xem và mua thực phẩm sạch cho bé yêu tại cửa hàng thực phẩm hữu cơ Happy Trade.

3 cách nấu cháo khoai lang cho bé ăn dặm phổ biến

Khoai lang là một loại thực phẩm rất giàu vitamin A, E, canxi, beta carotene và folate. Ăn nhiều khoai lang không chỉ tốt cho đường tiêu hóa của trẻ mà còn giúp mắt sáng, dáng cao và phát triển trí não, hệ thần kinh nữa đó.

Cách 1: Cháo khoai lang nghiền sữa

Cháo khoai lang nghiền sữa là công thức nấu cháo ăn dặm được nhiều bà mẹ áp dụng. Nguồn: internet Để áp dụng cách nấu cháo khoai lang cho bé ăn dặm thì đầu tiên, các mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu:

– 250g khoai lang

– Sữa tươi hoặc sữa bột pha sẵn

Cách nấu:

– Đầu tiên, rửa sạch khoai rồi gọt bỏ vỏ

– Tiếp theo các mẹ thái khoai thành miếng hạt lựu và hầm 10 – 12 phút cho khoai chín nhừ

– Đợi khoai nguội bớt rồi thêm 4 – 5 thìa sữa vào. Sau đó cho vào máy xay sinh tố hoặc tự nghiền bằng tay sao cho khoai và sữa tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn. Cuối cùng, bé đã có món cháo khoai lang nghiền sữa vô cùng ngon ngọt rồi.

Cách 2: Cháo khoai lang và đậu xanh

Cách nấu cháo khoai lang cho bé ăn dặm kết hợp với đậu xanh khiến bé thích thú với bữa ăn

Cách nấu cháo khoai lang cho bé ăn dặm thứ 2 mà mẹ có thể áp dụng là cháo khoai lang kết hợp với đậu xanh. Món ăn giàu dinh dưỡng, mát và tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Nguyên liệu:

– 1 miếng thịt ức gà

– ½ củ khoai lang

– 1 nắm đậu xanh nhỏ

– 2 – 3 thìa bột gạo

Cách nấu:

– Bước 1: Rửa sạch thịt ức gà, cho và nồi nước đun sôi luộc kỹ trong vòng 15 – 20 phút

– Bước 2: Đợi thịt gà chín mềm thì vớt ra, gỡ lấy phần thịt và cắt thành hạt lưu. Lọc lại phần nước vừa luộc gà, chắt sang nồi khác và bỏ phần cặn

– Bước 3: Cho phần thịt gà, khoai lang, đậu xanh và bột gạo vào phần nước luộc gà đun.

– Bước 4: Khi đun được khoảng 30 phút, các mẹ cho thêm chút xíu gia vị, sau đó tắt bếp. Đợi cháo nguội là các mẹ có thể cho bé ăn được.

Với cách nấu cháo khoai lang cho bé ăn dặm này các mẹ nên lưu ý công đoạn chắt nước luộc gà. Vì có thể trong quá trình luộc sẽ có những mảnh xương nhỏ bị rơi ra nên tốt nhất hãy sử dụng rây lọc để loại bỏ chúng.

Cách 3: Cháo khoai lang trứng gà

Cháo khoai lang trứng gà không tanh mà còn cải thiện tình trạng táo bón của bé. Nguồn: internet

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Khoai lang

– ½ lòng đỏ trứng gà

– Sữa công thức

– Cháo trắng rây nhuyễn

Cách làm:

– Bước 1: Trộn 1 – 2 thìa café khoai lang đã xay nhuyễn cùng với sữa công thức hoặc nước lọc. Sau đó trộn đều.

– Bước 2: Cho thêm ½ lòng đỏ trứng, đun trên bếp khoảng 1 – 2 phút rồi múc ra bát, để nguội và cho bé ăn. Áp dụng cách nấu cháo khoai lang cho bé ăn dặm cùng trứng gà vừa bổ sung thêm chất dinh dưỡng có trong trứng và khoai lang, vừa giúp bé cải thiện tình trạng táo bón.

Mẹ không cần lo lắng việc tìm nguồn trứng gà sạch, toàn toàn cho bé ở đâu nữa, hãy tham khảo qua trứng gà ác dinh dưỡng của trại trứng VN Flavor:

Những điều cần lưu ý khi dùng cách nấu cháo khoai lang cho bé ăn dặm

Khoai lang rất tốt nhưng các mẹ không nên cho bé ăn quá 100g/lần. Nguồn: internet

– Khi chọn mua khoai lang các mẹ nên chọn khoai lang còn tươi, cứng, không bị héo, dập hay bị sứt, nứt. Những củ có vết thâm, đen thường bị hà và không ăn được. Các mẹ cũng không nên chọn củ quá to vì có thể có nhiều xơ. Củ ngon là những củ có màu vỏ đậm, đều, mềm mại.

– Tuy khoai lang có tác dụng ngừa táo bón và những cách nấu cháo khoai lang cho bé ăn dặm đơn giản nhưng các mẹ cũng nên hạn chế. Chỉ nên cho bé ăn khoảng 100g khoai lang/lần nếu không muốn bé bị đầy hơi, khó tiêu.

– Khi nấu, các mẹ nên hấp thật mềm, chín và giã nhuyễn khoai lang, không cho bé ăn khi còn sống, sần sật vì có thể khiến bé mắc các bệnh về tiêu hóa.

Những cách nấu cháo khoai lang cho bé ăn dặm không hề khó áp dụng. Quan trọng các mẹ phải lựa chọn được nguồn nguyên liệu sạch, đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi chế biến món ăn cho bé.

Facebook Comments

Cách Nấu Cháo Tôm Khoai Lang, Khoai Tây Và Khoai Môn Cho Bé Ăn Dặm / 2023

Rất nhiều mẹ thắc mắc, công dụng của cháo tôm khoai là gì, và tại sao lại cần thiết cho con trong thời kì ăn dặm. Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi đó.

Trước hết, tôm là một nguyên liệu nấu ăn cực kì thân thuộc trong gia đình của chúng ta. Trong tôm chứa một hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng để bổ sung cho cơ thể của bé trong thời kì phát triển như protein, omega 3, vitamin B12, và canxi để giúp xương chắc khỏe và thúc đẩy quá trình phát triển toàn diện của con.

Mỗi loại rau củ đều có một công dụng riêng, khoai cũng vậy. Họ nhà khoai chứa rất nhiều vitamin, đồng thời hỗ trợ cho hệ tiêu hóa còn non yếu của bé, tăng cường miễn dịch cho bé, chống táo bón hiệu quả.

Chính vì thế, sự kết hợp của 2 nguyên liệu này sẽ tạo nên món ăn dặm không thể bỏ qua cho bất kì mẹ nào đang quan tâm đến thực đơn ăn dặm cho con.

Nấu cháo tôm khoai cho bé theo cách truyền thống

Mẹ cạo sạch vỏ khoai, cắt thành từng miếng nhỏ. Tôm sau khi mua về thì bóc hết vỏ, bỏ đầu và chỉ đất, chỉ lấy phần nõn tôm. Cho nõn tôm vào xay thật nhỏ rồi cho chút hạt nêm để đậm vị.

Ngâm gạo nếp cho đến khi gạo nở để nấu cháo được nhừ và ngon hơn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Múc cháo ra bát để nguội là có thể có thể có ngay một bát cháo khoai lang tôm cho bé ăn dặm rồi.

Chỉ cần vài bước đơn giản dụng khoai lang nấu tôm cho bé là đã có ngay một món ăn dinh dưỡng cho con trong thời kỳ ăn dặm rồi.

Bước 2: Nấu cháo tôm khoai Bước 3: Thưởng thức thành quả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Bước 2: Nấu cháo tôm khoai tây cho bé theo cách truyền thống Bước 3: Thưởng thức thành quả

Mẹ hãy chọn cho con 100gr tôm tươi cho con, sơ chế lột vỏ tôm, bỏ đầu, rửa sạch bằng muối hạt. Xắt nhỏ khoai môn và xay tôm tươi thật nhuyễn, đổ ra bát. Sau khi xay xong tôm tươi mẹ nên thêm 1 chút muối và hạt nêm để món ăn thật đậm vị cho con.

Múc cháo ra bát, để nguội rồi trang trí là có bát cháo tôm khoai môn cho bé rồi.

Nên cho bé sử dụng cháo tôm khoai như thế nào cho hợp lý

Bước 3: Thưởng thức thành quả 4 cách làm sữa hạt macca kết hợp với nhiều loại nguyên liệu

Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm / 2023

Thành phần khoai lang

Khoai lang là một loại củ không chỉ có hương vị thơm ngon, mà nó còn giàu chất chống oxy hóa gọi là beta carotene, rất hiệu quả trong việc tăng nồng độ vitamin A trong máu, đặc biệt là trẻ em.

Khoai lang rất bổ giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ. Chúng có thể được chế biến bằng cách luộc, nướng, hấp hoặc chiên. Chúng có hương vị ngon ngọt, rất dễ ăn no.

Khoai lang là một nguồn cung cấp tuyệt vời của beta carotene, vitamin C và kali. Các vitamin và khoáng chất giàu dinh dưỡng bao gồm Pro-vitamin A, vitamin C, Kali, Mangan, Vitamin B6,B5 và Vitamin E.

Khoai lang có khả năng tốt cho sức khỏe hơn khoai tây thông thường. Thành phần dinh dưỡng trong khoai lang có GI thấp hơn, nhiều chất xơ hơn và lượng lớn beta carotene. Ngoài ra khoai lang còn được coi là thần dược điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm thiệt hại oxy hóa.

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng trong 100g khoai sống là

Calo: 86 Nước: 77% Protein: 1,6 gram Carbohydrat: 20,1 gram Đường: 4.2 gram Chất xơ: 3 gram Chất béo: 0,1 gram

Cách chọn và bảo quản khoai lang

Hãy chọn những củ khoai còn cứng, tươi, không bị dập, nứt hay thâm. Đừng chọn mua củ to quá bởi dễ bị xơ, nên chọn cỡ vừa. Những củ mà bị rỗ, có màu đen là những củ bị hà, đã hỏng, ăn rất đắng lại không tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Để bảo quản khoai lang, hãy để ở những nơi thoáng mát, tuyệt đối tránh tủ lạnh bởi như vậy sẽ khiến nó nhanh bị héo và mất mùi vị. Tránh để ở nơi ẩm thấp vì như vậy khoai sẽ mọc mầm. Có thể giữ khoai từ 7- 10 ngày nếu bảo quản tốt. Cũng như các loại thực phẩm khác, khoai lang có thể gọt vỏ và chế biến sẵn và để trong ngăn đá cho bé ăn dần.

Các món ăn chế biến từ khoai lang cho bé

1. Bột khoai lang + bí đỏ hầm Nguyên liệu Chế biến

Bí đỏ và khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó đem cho vào nồi và đổ thêm nước để đun sôi. Khi nước đã sôi thì bắt đầu giảm nhỏ lửa và hầm âm ỉ khoảng 5 đến 10 phút cho khoai và bí chín nhừ.

Tiến hành xay khoai và bí bằng máy xay sinh tố để xay nhuyễn hoặc có thể dùng một cái miễng to để tán nhuyễn ra. Cho thêm một chút nước hoặc sữa bột cho bé đã pha vào, thêm 1 tí bơ hoặc dầu gấc vào sẽ thơm ngon và khiến trẻ ăn được nhiều hơn.

Có thể làm một lần rồi trữ đông để những lần sau ăn thì rã đông. Sau khi hỗn hợp khoai bí được tán nhuyễn thì chia hỗn hợp đó làm nhiều phần đủ cho 3-5 ngày và cho vào tủ lạnh. Khi có nhu cầu cho bé ăn thì lấy ra hâm nóng lại bằng cách cho vào nồi cơm điện hoặc lò vi sóng quay 1 phút.

2. Khoai lang và bột ăn dặm Nguyên liệu Chế biến

Khoai lang rửa sạch, cắt nhỏ sau đó đem luộc cho chín nhừ và nghiền/ xay mịn với nước hoặc sữa công thức đã pha.

Pha bột ăn dặm với nước ấm theo công thức của từng loại bột ăn dặm. Sau đó cho vào bát bột ăn dặm hỗn hợp khoai lang đã tán nhuyễn và trộn đều lên.

Các loại bột ăn dặm bán sẵn có nhiều hương vị nhưng nên chọn loại ít hương vị như bột gạo sữa hay ngũ cốc để trẻ dễ ăn hơn. Và cho dần dần từ ít đến nhiều hỗn hợp khoai lang để từ đó trẻ sẽ thích nghi với món ăn.

Rửa sạch miếng cá quả, sau đó hấp chín và tán nhuyễn

Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch và hấp chín, sau đó cũng đem tán nhuyễn

Băm nhuyễn hành tím và phi thơm với dầu

Cho hành tím, nước và cháo vào nồi nước sôi, khuấy đều. Tiếp sau đó cho các và khoai lang vào, nêm nếm thêm 1 chút nước mắt và nấu cho sôi, sau đó múc ra bát và cho bé thưởng thức.

Khoai lang

Hành tây

Nước dùng (hầm thịt xương hoặc gà)

Gia vị các loại, dầu ăn và bơ

Chế biến

Rửa sạch, cắt hành tây thành hạt lựu

Chọn loại khoai lang bở, gọt vỏ, thái thành lát mỏng

Nấu chảy bơ hoặc đun nóng dầu ăn rồi cho vào xào hoặc cho hành chín mềm và cho khoai vào xào cùng. Nêm thêm 1 chút gia vị cho ngấm.

Cho nước dùng vào nồi khoai, nấu với lửa to cho tới khi sôi thì để nhỏ lửa liu riu để nồi súp sôi nhỏ, âm ỉ khoảng 30-40p, đến khi khoai chín mềm hẳn rồi hẵng tắt bếp. Sau đó dùng muỗng cứng tán nhuyễn hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn ra.

Nghiền nhuyễn khoai bằng tay hoặc máy xay sinh tố, cho thêm một chút sữa công thức hoặc nước lọc

Đun sôi cháo rồi cho hỗn hợp khoai lang đã xoay nhuyễn vào khuấy đều. Thêm vào một nửa lòng đỏ trứng đun sôi khoảng 1-2 phút

Khoai lang

Sữa bột đã pha hoặc sữa tươi

Chế biến

Rửa sạch khoai rồi gọt vỏ. Sau đó thái khoai thành miếng hạt lưu và hầm nhừ khoảng 10 đến 12 phút. Đợi khoai nguội thì thêm 4-5 thìa sữa vào.

Tự nghiền bằng tay hoặc cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố đến khi hỗp hợp nhuyễn mịn.

Thêm một chút sữa hoặc bơ để thơm dậy mùi hấp dẫn trẻ.