2 Cách Nấu Cháo Hến Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Hến Thanh Ngọt Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Mọc Ngon, Đơn Giản, Chuẩn Vị Hà Nội
  • Thưởng Thức Tại Nhà Với Cách Nấu Bún Ốc Ngon Nhất
  • Cách Nấu Bún Ốc Hà Nội Ngon Nhất
  • Bí Quyết Nấu Nước Dùng Phở Ngon Như Đầu Bếp
  • Nhắc đến Huế bạn nghĩ đến gì đầu tiên? Một cố đô trường kỳ với thời gian? Hay con sông Hương thơ mộng chảy quanh thành phố như người mẹ bao bọc cho đứa con thân yêu của mình? Với tôi đây là xứ sở của hến.

    Từ cơm hến, cháo hến đến nộm hến,… Tất cả đều hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon, xen lẫn mùi thơm của các loại topping chỉ chờ mọi người đến khám phá.

    1. Cách nấu cháo hến ngon chuẩn vị

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Lấy 1 vò gạo cho vào nồi vo sạch sau đó thêm nước và ngâm gạo trong 60 phút để gạo mềm và khi nấu nhanh chín hơn.

    – Hến ăn rất ngon nhưng khâu làm sạch cần được chú ý kỹ càng. Đầu tiên rửa sạch hến mới mua về với nước sạch. Nấu nước sôi rồi cho hến vào luộc trong khoảng 20 phút, cho thêm 1 củ gừng đập dập vào cùng.

    – Nước luộc hến có vị ngỏ thanh tự nhiên nên dùng để nấu cháo sẽ ngon và đậm vị hơn khi dùng nước lã.

    – Hành tây lột vỏ và thái lát mỏng.

    Bước 2: Thực hiện nấu cháo

    – Gạo đã ngâm bạn cho vào nồi cùng với nước luộc hến. Khi nước sôi bạn khuấy đều để hạt nở bung ra hơi sánh lại. Nếu để nguyên sẽ thành cơm hoặc bị cháy nữa đấy.

    – Khuấy tầm 5 phút thì đậy nắp và nấu thêm 20 phút nữa cho cháo mềm.

    – Trong lúc đó bạn đun nóng chảo, thêm hành tây vào xào chín rồi thêm phần thịt hến vào. Đảo đều và cho thêm sa tế, hạt nêm để hến có mùi vị. Xào đến khi hến chín thì tắt bếp.

    Bước 3: Hoàn thành

    – Khi ước lượng đã đủ thời gian, bạn mở nắp nồi xem cháo có quá đặc không để thêm nước vào cho đủ lượng bạn muốn. Nấu thêm tầm 15 phút rồi thêm phần thịt hến và gia vị vào nấu cùng. Nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    – Cháo hến sẽ ăn cùng hành lá và ngò rí, tùy bạn thích để dưới tô hay rắc lên trên cháo cho đẹp mắt. Khi ăn thêm nửa thìa tiêu xay và sa tế vào ăn cùng là tuyệt vời.

    – Các nguyên liệu nói trên đều là các nguyên liệu cần thiết vậy nên bạn nên chuẩn bị đầy đủ để có món ăn hoàn hảo.

    – Nấu cháo trên lửa nhỏ để cháo mềm nhừ. Thời gian ninh càng lâu thì cháo càng mềm và càng ngọt vị.

    2. Cách nấu cháo hến kiểu Hà Nội

    – Chuẩn bị một thau nước muối và ớt cắt nhỏ, cho hến vào ngâm trong 1 tiếng để nó nhả hết chất bẩn trong miệng. Rửa lại với nước sạch rồi cho hến vào nồi luộc. Khi hến mở miệng bạn vớt hết ra bắt để nguội. Bóc lấy phần thịt hến để trong bát. Gạn bỏ cặn để lấy nước hến trong nấu cháo.

    – Thái nhỏ hành lá và rau răm. Hành tây bóc vỏ thái hạt lựu.

    – Cho hành vào chảo, khi hành củ dậy mùi thì thêm thịt hến xào. Khi hến đã săn lại bạn cho hành tây và các loại gia vị xào chín. Ngoài các loại gia vị cơ bản thì bạn cho thêm một chút sa tế nếu thích ăn cay.

    – Cho gạo tẻ và gạo nếp vào nồi vo sạch rồi thêm nước vào để nấu cháo. Nấu bằng nước hến để cháo đậm vị và sánh mềm hơn.

    – Cháo chín bạn nêm nếm thêm chút gia vị rồi tắt bếp. Khi ăn cho cháo ra bát, thêm hến và rau răm thái nhỏ lên trên. Rắc chút tiêu và sa tế là đủ.

    3. Cách nấu cháo hến nấm rơm

    – Hến cho vào nước có pha muối và ớt ngâm để nhả hết cát. Luộc xơ hến trong nước sôi để hến nhả miệng rồi bóc lấy thịt hến.

    – Gạo cho vào nồi cùng nước trắng và 1 bát nước luộc hến nấu cháo.

    – Phi thơm hành củ rồi thêm nấm rơm đã thái lát vào xào, thêm thịt hến vào nấu cùng rồi nêm nếm thêm nước mắm, đường và hạt nêm cho vừa miệng. Khi cháo chín cho nấm và hến vào khuấy đều.

    4. Kết bài

    Đọc xong bài viết có phải cách nấu một nồi cháo hến không hề khó phải không nào? Thay vì phải tốn một khoản chi tiêu để ăn sáng ở ngoài mà không đảm bảo chất lượng thì bạn hãy tự nấu ở nhà.

    Chỉ cần chưa đầy một tiếng là bạn đã có một bữa ăn sáng ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng rồi.

    Cập nhật 16/06/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Hến Trộn Ngon Và Lạ Miệng Cho Bữa Ăn Nhẹ Giàu Dinh Dưỡng
  • Tiết Lộ Cách Nấu Nước Dùng Phở Gà Ngon Ngọt, Thơm Béo
  • Cách Nấu Bún Gà Ngon, Chuẩn Vị Hà Thành
  • Cách Nấu Cháo Gà Ngon Nhất Dành Các Bé Biếng Ăn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Gà Ngon Nhất Không Thua Nhà Hàng
  • Cách Nấu Cháo Hến Ngon Chuẩn Nhà Hàng Cực Đã

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Trai Cho Bé Ăn Dặm Giàu Protein
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm 6 Tháng Tuổi Và Thực Đơn Giàu Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Thịt Dê Cho Bé Ăn Dặm Ngon Không Bị Sỉn Mùi
  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi, Những Lưu Ý Khi Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi
  • Hướng Dẫn Cho Trẻ Ăn Dặm Đúng Cách Và Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Siêu Chuẩn
  • Cháo hến là một trong những món ăn bổ dưỡng không còn xa lạ với chúng ta. Xuất xứ từ xứ Huế mộng mơ món cháo này hấp dẫn người ăn bởi nhiều hương vị hòa quyện, xen lẫn như vị cay cay của ớt sa tế, mùi thơm của hành phi,…Hôm nay emvaobep sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cháo hến ngon chuẩn vị khiến ai ăn đều thích mê.

    Nguyên liệu cho món cháo hến

    • Hến 400g
    • Gạo dẻo 1 bát
    • Hành lá, hành tây 1 củ, ngò rí, gừng tươi
    • Gia vị cần thiết: dầu ăn, muối, mắm, ớt sa tế, hạt nêm

    Các bước tiến hành nấu món cháo hến

    Bước 1: ngâm gạo

    Để món cháo khi ninh nhanh nhừ và ngon bạn nên cho gạo ngâm với nước lạnh khoảng 1-2 giờ cho gạo nở mềm.

    Bước 2: sơ chế hến

    Gừng tươi cạo vỏ, đập dập

    Hến mua về rửa sạch rồi cho vào nồi cùng gừng tươi đập dập. Thêm nước vào luộc cho chín.

    Vớt lấy phần hến ra rổ để cho bớt nóng thì tách lấy phần thịt hến, bỏ vỏ. Phần nước để đắng rồi chắt lấy phần nước trong ở bên trên, bỏ một chút cấn đi.

    Cách nấu cháo hến ngon nên sử dụng nước luộc hến để nấu cháo thì món ăn sẽ ngọt ngon và nhiều dưỡng chất.

    Bước 3: nấu cháo

    Vớt gạo ra, cho vào nồi nước luộc hến rồi tiến hành đun sôi. Khi sôi dùng muôi khuấy đều để gạo nở bung, tránh bị cháy khét lẹt. Sau đó ninh thêm vài phút nữa thì đậy vung lại, tắt bếp để om chừng 20 phút cho gạo nở nhừ.

    Bước 4: sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng.

    Hành lá, ngò rí tiến hành nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

    Đun nóng chảo cùng chút dầu thì trút hành tây vào xào chín, tiếp đến cho thịt hến cùng hạt nêm, ớt sa tế vào xào cùng. Khi xào nhớ đảo đều tay cho hến thấm đều gia vị. Đến khi hến săn lại thì tắt bếp.

    Bước 5: hoàn thành và thưởng thức

    Khi đủ thời gian om cháo, bạn mở vung ra kiểm tra xem cháo có bị khô không. Nếu cháo khô thì thêm nước sôi vào, khuấy đều rồi ninh cho sôi trở lại chừng 10 phút. Tiếp đến cho thịt hến đã xào vào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, khuấy đều rồi tắt bếp.

    Múc cháo ra tô, thêm hành lá, ngò rí cùng chút hạt tiêu, trộn đều rồi ăn khi còn ấm. Tận hưởng cảm giác thơm ngon của món ăn thôi nào!

    Cách nấu cháo hến ngon không quá khó phải không nào? Chỉ cần dành cho chút thời, công sức là bạn đã có ngay món cháo thơm ngon, bổ dưỡng này để bồi bổ cho cả gia đình rồi!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Hến Ngon Đơn Giản Tại Nhà Đậm Đà Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Cá Chép Thơm Ngon Không Bị Tanh
  • Cách Nấu Cháo Trứng Hành Đúng Chuẩn, Giúp Giải Cảm Hiệu Quả
  • 【1/2021】Cách Nấu Cháo Tôm Hùm Ngon Giành Cho Những Bà Nội Trợ【Xem 171,468】
  • Cháo Tôm Cho Bé: 10 Cách Nấu Cháo Tôm Ngon Miệng Giúp Bé Ăn Ngoan
  • Cách Nấu Cháo Hến Thơm Ngon Dinh Dưỡng Ngay Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Yến Mạch Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Gia Đình
  • Cách Nấu Cháo Yến Mạch Ngon Cho Bà Bầu An Thai Và Bé Ăn Dặm
  • Học Lỏm Mẹ Nhật Nấu Ăn Dặm Cho Con
  • Tổng Hợp Cách Nấu Cháo Yến Mạch Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Vừa Ngon Vừa Đủ Dinh Dưỡng
  • Cháo hến là một trong những món ăn dinh dưỡng không còn xa lạ với tất cả mọi người. Nguồn gốc xuất xứ từ Huế mộng mơ món cháo hến đã hấp dẫn người ăn bởi nhiều hương vị thơm ngon, xen lẫn mùi thơm của hành phi, vị cay cay của sa tế ớt, và còn nhiều hương vị đang chờ các bạn khám phá.

    Nguyên liệu cho món cháo hến thơm ngon

    • Hến: 400gam
    • Hành lá: 3-4 cây
    • Hành tây: 1 củ
    • Ngò rí, gừng tươi
    • Gia vị: Dầu ăn, muối, mắm, sa tế ớt, hạt nêm.

    Tiến hành cách nấu cháo hến dinh dưỡng

    Bước 1: Ngâm gạo nấu cháo

    Sau khi đong gạo để nấu các bạn vo qua, cho gạo vào nước ngâm trước 60 phút để gạo nở mềm để món cháo hến khi ninh nhanh nhừ và ngon mịn, có thể xay gạo khi nấu cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi.

    Bước 2: Sơ chế hến

    Hến mua về rửa cho sạch, sau đó cho vào nồi cùng gừng tươi đập giập. Thêm nước lọc luộc khoảng 15-20 phút thì bắc ra.

    Dùng thìa vớt hến ra bát để nguội thì tách phần thịt hến và vỏ hến. Phần nước để lắng cặn rồi chắt phần nước ra một cái bát khác rồi đổ cặn.

    Muốn có cách nấu cháo hến ngon nên sử dụng nước luộc hến để nấu cháo thì món ăn sẽ ngọt ngon và nguyên chất.

    Bước 3: Nấu cháo hến

    Vớt gạo đã ngâm trước đó, cho vào nồi nước luộc hến rồi tiến hành đun sôi. Trong lúc sôi dùng muôi khuấy đều để gạo nở bung, tránh gạo sẽ chín thành cơm và cháy do không khuấy đều với nước.

    Sau đó ninh thêm khoảng 5 phút nữa thì đậy lại, Tiếp tục ninh khoảng 20 phút để cho gạo nở nhừ.

    Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Hành tây: Bóc sạch vỏ, rửa với nước rồi dùng dao thái thật mỏng.

    Hành lá và ngò rí tiến hành nhặt sạch sau đó rửa lại với nước và cũng thái nhỏ.

    Sử dụng chảo cho chút dầu ăn, đun nóng rồi phi hành tây xào chín, tiếp đến cho thịt hến, hạt nêm cùng sa tế ớt vào xào cùng. Khi xào phải xào thật đều tay để hến ngấm đều gia vị, thấy mùi thơm của hến và hến săn lại thì tắt bếp.

    Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức cháo hến

    Khi đã đủ thời gian ninh cháo, các bạn mở vung kiểm tra xem cháo có bị khô không ? Nếu khô có thể tra thêm nước sôi và cháo ninh tiếp trong khoảng thời gian là 15 phút. Còn đã vừa rồi cac bạn tiến hành cho thịt hến đã xào trước đó rồi nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị, khuấy thật đều rồi tắt bếp.

    Để sẵn hành lá, ngò rí dưới bát ô tô rồi múc cháo ra bát sau đó cho thêm chút tiêu sa tế ớt đảo đều khi ăn nóng là ngon nhất.

    Những lưu ý cho cách nấu cháo hến ngon

    Để có cách nấu cháo hến ngon trước tiên các bạn phải chọn những con hến tươi và khi nhặt phải loại bỏ những con chết.

    Cần phải chuẩn bị các nguyên liệu một cách đầy đủ nhất.

    Khi ninh cháo để nhỏ lửa, càng ninh lâu cháo sẽ nhừ và càng ngọt nước.

    Cách nấu cháo hến ngon thật dễ dàng và đơn giản phải không nào? Các bạn chỉ cần dành một chút thời gian là buổi sáng hay buổi trưa, buổi tối là các bạn đã có thể thưởng thức món cháo hến thơm ngon ngay tại ngôi bếp thân yêu của mình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Nấu Cháo Mực Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Mực Tươi Ngon Cho Cả Nhà Thưởng Thức
  • Cách Nấu Cháo Trứng Gà Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • 10 Cách Nấu Cháo Tôm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
  • 6 Cách Nấu Cháo Nghêu Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Cháo Hến Ngon Đơn Giản Tại Nhà Đậm Đà Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Hến Ngon Chuẩn Nhà Hàng Cực Đã
  • Cách Nấu Cháo Trai Cho Bé Ăn Dặm Giàu Protein
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm 6 Tháng Tuổi Và Thực Đơn Giàu Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Thịt Dê Cho Bé Ăn Dặm Ngon Không Bị Sỉn Mùi
  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi, Những Lưu Ý Khi Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi
  • Cùng vào bếp với Cook béo để nấu cháo hến ngon mà đơn giản tại nhà, mang đậm hương vị dân dã quê nhà. Đây là món cháo ngon, dễ ăn, rất tốt cho sức khỏe như giải nhiệt tiêu viêm, đặc biệt trị chứng mồ hôi trộm rất hiệu quả.

    Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu món gì để thay đổi thực đơn bữa cơm gia đình hàng ngày thì có thể chế biến món cháo hến thơm ngon, đậm đà, rất dễ ăn lại bổ dưỡng. Cháo hến nấu không khó, tuy nhiên nhiều người dù rất yêu thích món này nhưng lại khá e ngại thực hiện vì không biết cách đãi hến.

    Video

    Nguyên liệu

    • Hến tươi: 2kg
    • Bột gạo tấm: 220g
    • Hành khô: 2-3 củ
    • Gừng: 1 đốt
    • Hành tây: 1/2 củ
    • Ớt tươi: 1 quả
    • Rau răm
    • Hành lá
    • Thì là
    • Quẩy (ăn kèm)
    • Hành phi (ăn kèm)
    • Nước mắm
    • Bột canh
    • Hạt tiêu
    • Bột ngọt

    Cách làm

    Sơ chế nguyên liệu

    Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

    Gừng nạo vỏ, băm nhỏ.

    Hành lá, thì là, rau răm rửa sạch, xắt nhỏ.

    Hành tây lột vỏ, với 2kg hến thì dùng khoảng nửa củ hành tây.

    Sơ chế hến

    Hến mua về rửa sạch thật nhiều lần để trôi hết lớp bùn đất bám vào và loại bỏ những con hến đã chết. Sau đó đem hến ngâm vào tô nước có cắt thêm 1 vài lát ớt tươi, ngâm trong khoảng 15-20 phút. Ớt tươi sẽ khiến hến xót, há miệng và nhanh nhả bùn đất.

    Hến sau khi ngâm xong thì mang đi rửa sạch lại, sau đó mang đi luộc. Cho nước vào nồi, lượng nước ước chừng nhiều hơn hến. Đun sôi lên mới thả hến vào để luộc, để lửa to, khuấy đều để hến tách vỏ.

    Nước luộc hến chắt lấy phần nước trong cho vào tô riêng. Tô nước này bạn để ở nơi mát để nước nhanh nguội, lát hòa bột gạo vào để nấu cháo.

    Đãi hến

    Cách đãi hến nhanh

    Xả nước đầy chậu, cho 1 ít hến vào cái rổ nhỏ. Sau đó nhúng rổ vào nước, khuấy đều tay để thịt hến tách rời ra và nổi lên trên mặt nước. Sau đó nghiêng thành rổ và lựa phần thịt hến ra ngoài.

    Phần thịt hến sau khi đãi xong các bạn cần rửa sạch lại để loại bỏ các rong rêu, tạp chất và vỏ hến, sau đó cho vào bát.

    Xào hến

    Làm nóng dầu, phi thơm hành gừng băm, sau đó trút thịt hến vào xào. Cho thêm 1 thìa nước mắm để thịt hến đậm đà, xào đến khi thấy hến săn lại là được, để riêng phần thịt hến này lát cho vào nấu cháo.

    Nấu cháo hến

    Khuấy nhẹ theo chiều kim đồng hồ và để bột ngậm nước trong khoảng 10 phút.

    Sau đó bật bếp, để lửa nhỏ, tiếp tục khuấy đều theo chiều kim đồng hồ, đến khi thấy cháo sôi thì nêm gia vị vừa ăn, gồm 1 ít mì chính, bột canh và nước mắm để dậy mùi thơm. Nếu thích ăn hạt tiêu, bạn có thể cho thêm 1 ít hạt tiêu vào để cháo được bùi.

    Nếu thấy cháo quá đặc, bạn có thể cho thêm nước vào. Tùy vào sở thích ăn cháo đặc hay loãng mà các bạn điều chỉnh lượng nước.

    Khuấy đều thêm 1 phút rồi tắt bếp, múc cháo ra tô.

    Nếu thích ăn rau chín thì trước khi tắt bếp, bạn có thể cho rau răm hành lá thì là vào, khuấy đều 1 lúc rồi mới múc ra tô.

    Yêu cầu thành phẩm

    Cháo hến có mùi thơm nhẹ, ăn rất đậm đà và đưa miệng. Đây là món quà chiều mà các bà, các mẹ và trẻ nhỏ rất yêu thích. Món ăn này có tính mát, kháng viêm rất tốt và trị chứng mồ hôi trộm rất hiệu quả. Chính vì vậy mà các bạn có thể thường xuyên chế biến để cả nhà cùng thưởng thức.

    Mẹo & lưu ý

    Hến tươi ngon và ngọt thịt, thơm hơn hến đã đãi sẵn, cấp đông và bán trong siêu thị. Nên nếu có thời gian, bạn nên mua hến tươi về để nấu. Hến nên chọn con không há toác miệng, có mùi hôi thối, khi ngâm trong nước những con hến chết thường nổi lên trên thì không nên chọn.

    Muốn ăn cháo hến nhuyễn thì sử dụng gạo tấm xay thành bột. Nếu không có thể chọn gạo tấm vỡ hoặc nguyên hạt, tuy nhiên thời gian ninh cháo nhừ sẽ lâu hơn.

    Không nên thả hến luộc ngay từ đầu, hến sẽ bị dai và thịt quắt lại. Khi thả hến vào, nước bùng sôi thì cho thêm 1 thìa nhỏ muối hạt để hến nhanh há miệng.

    Nên đợi nước luộc hến nguội mới cho bột vào hòa, nếu hòa bột lúc nước quá nóng, bột sẽ bị vón thành từng cục. Sau khi hòa bột, nên để bột ngậm nước khoảng 10 phút thì bột sẽ sánh mịn hơn.

    Lúc nấu cháo nên khuấy nhẹ theo chiều kim đồng hồ, không nên khuấy đều lung tung bột sẽ bị vỡ, nát, nhìn không đẹp mắt.

    Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

    Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Cá Chép Thơm Ngon Không Bị Tanh
  • Cách Nấu Cháo Trứng Hành Đúng Chuẩn, Giúp Giải Cảm Hiệu Quả
  • 【1/2021】Cách Nấu Cháo Tôm Hùm Ngon Giành Cho Những Bà Nội Trợ【Xem 171,468】
  • Cháo Tôm Cho Bé: 10 Cách Nấu Cháo Tôm Ngon Miệng Giúp Bé Ăn Ngoan
  • Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Cực Bổ Dưỡng Mẹ Phải Biết
  • Hai Cách Nấu Canh Hến Chua Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Hến Chua Ngọt Cách Làm Đơn Giản
  • Tuyệt Vời Canh Cá Mè Nấu Hoa Chuối Ngon Không Tưởng
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng Chồng Con Khen Hết Lời
  • Tối Nay Ăn Gì: Canh Riêu Hà Chua Cho Chiều Thu Mát Mẻ
  • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Măng Chua Ăn Sống
  • – 500 g hến còn nguyên vỏ.

    – 2 quả cà chua.

    – 1 bó thì là.

    – Muối, hạt nêm, hành khô.

    Cách chế biến:

    – Hến mua về ngâm vào thau nước lạnh có pha một ít muối, ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó rửa lại nhiều lần nước cho thật sạch.

    – Đun nồi nước sôi, thả hến vào đun cùng đến khi hến há miệng, tắt bếp, đợi nguội, đổ nước luộc hến ra để riêng qua một bát sạch, lựa lấy phần thịt hến, bỏ vỏ đi.

    – Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

    – Thì là rửa sạch, thái nhỏ.

    – Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín, xào khoảng tầm 3 phút.

    – Tiếp theo đổ nước luộc hến và hến vào đun cùng đến khi sôi, nêm vào hai thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

    – Tắt bếp, rắc thì là thái nhỏ vào, múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm.

    2. Canh hến nấu dưa cải chua

    – 200 g thịt hến làm sẵn hoặc mua hến nguyên con.

    – 150 g dưa cải chua.

    – 1 quả cà chua.

    – Hành lá, muối, đường, nước mắm.

    Cách chế biến:

    – Thịt hến rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch, để ráo. Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho hến vào xào chín, đổ ra bát để riêng.

    – Dưa cải chua rửa sạch, vắt cho bớt chua và mặn, cắt khúc ngắn vừa ăn.

    – Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

    – Dùng lại nồi ở bước 1, cho cà chua vào xào chín, thêm vào nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường, đun khoảng 2 phút thì thêm vào khoảng 2 bát con nước lọc.

    – Đun sôi thì cho dưa cải chua vào đun cùng, tiếp tục đun thêm từ 4 đến 8 phút.

    – Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì cho bát hến vào đun cùng, đun sôi lại thì tắt bếp, múc canh ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.

    Theo VnExpss

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Hến Cho Bữa Ăn Ngày Hè Dễ Ăn
  • Cách Nấu Canh Chua Hến Cho Bữa Cơm Ngày Hè Dễ Ăn
  • Bí Quyết Nấu Canh Chua Hải Sản Thanh Mát, Bổ Dưỡng❤️
  • Cách Nấu Canh Chua Hải Sản Ngon Bá Cháy
  • Cách Nấu Canh Chua Hàu Sữa Cho Ngày Hè Oi Bức
  • 7 Món Ngon Từ Hến, Cách Làm Món Hến Xào Sate Xúc Bánh Đa, Hến Chiên Bột Thơm Ngon Lạ Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Heo Quay Ngon Tuyệt
  • Hướng Dẫn 2 Cách Làm Thịt Heo Quay Thơm Ngon Tại Nhà
  • Trời Se Lạnh, Đãi Cả Nhà Món Heo Quay Giòn Bì, Vàng Ươm, Thơm Phức Bằng Tuyệt Chiêu Này
  • Cách Làm Món Hàu Nướng Mỡ Hành Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Món Hào Né Phô Mai No Nóc, Béo Ngậy, Bổ Dưỡng
  • Cách nấu các món ngon từ hến đơn giản dễ chế biến như cách làm món hến xào sate xúc bánh đa, hến chiên bột thơm ngon lạ miệng, canh hến nấu hoa chuối, canh rau hến dưa cải¸ trứng chiên hến, bún hến xào kiểu Huế đa dạng khẩu vị trong bữa cơm gia đình, hoặc cho các ông chồng nhậu cuối tuần.

    I. Cách làm những món ngon từ hến đơn giản tại nhà

    Đối với những ai đã từng ăn qua hến chắc hẳn sẽ không quên được mùi vị của chúng. Hến còn có tên tiếng Anh là Corbiculidae, chuyên sống ở vùng nước lợ hay nước ngọt. Hến thường được ăn vào những ngày hè oi bức bởi vì chúng giúp giải nhiệt khá tốt.

    Bên cạnh đó, thịt hến còn hỗ trợ cho việc điều trị những căn bệnh thường gặp vào mùa hè. Hến là một trong những món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt.

    Những món ngon từ hến tiêu biểu như: Canh hến nấu bầu, hến xào…đều là những món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng với hương vị đậm đà và khó quên.

    Hến là một món ăn tuy đơn giản, dân dã nhưng lại được mọi người ở 3 miền tổ quốc ưa chuộng vì độ ngọt và thanh tự nhiên mà nó mang lại. Không những thế, có khá nhiều cách chế biến hến thành nhiều món ngon khác nhau.

    Mỗi món ăn đều mang một màu sắc, hương vị riêng biệt với thịt hến dai dai giòn giòn kết hợp với những nguyên liệu được tuyển chọn cực kỳ kỹ lưỡng.

    Trong bài viết này, Massageishealthy sẽ giúp mọi người bỏ túi bí kíp những công thức nấu món ăn ngon từ hến chuẩn và đúng vị, mời mọi người cùng theo dõi.

    1. Cách làm món hến xào lá lốt ăn kèm bánh tráng

    Hến xào lá lốt là một món ăn lạ miệng, có sự kết hợp của thịt hến dai dai ngọt ngọt cùng với vị thơm của lá lốt, hành tây tạo ra một hương vị cực kỳ kích thích. Món ăn này dùng kèm với bánh đa hoặc cơm trắng đều rất tuyệt vời.

    Nguyên liệu:

    • 300g thịt hến, bạn có thể mua sẵn hay mua hến tươi về tự đãi
    • 4-5 lá lốt
    • Nửa củ hành tây
    • Muối, hạt nêm, nước mắm, hành khô, hạt tiêu
    • 1 thìa nhỏ tương ớt
    • Bánh đa ăn kèm.

    Cách làm:

    Sau khi mua hến về, tiến hành nhặt bỏ vỏ hến còn sót, tiếp đến rửa lại bằng nước sạch và cho vào rổ để ráo.

    Rửa sạch lá lốt sau đó thái nhỏ ra. Thái sợi nhỏ hành tây sau khi bóc vỏ khô bên ngoài và rửa sạch.

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào rồi đun nóng, sau đó cho hành vào phi cho thơm, cho tiếp hành tây vào và xào chín.

    Tiếp đến, cho hến vào cùng và nêm nếm gia vị như: tương ớt, nửa thìa nhỏ muối, một ít nước mắm, hạt tiêu, một ít hạt nêm vào xào.

    Sau 5-8 phút xào xong, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn, hến xào khá nhanh chín vì chúng đã được chần sơ trước đó, hến sẽ khô ăn không ngon nếu bạn xào lâu.

    Cho lá lốt vào đảo đều ở bước cuối cùng, khi nghe dậy mùi thơm thì lập tức tắt bếp. Món ăn này có thể dùng nóng với bánh đa hay cơm trắng đều ngon.

    2. Cách nấu bún hến xào kiểu Huế

    Một món ăn dân dã, dễ chế biến lại cực ngon không thể kể đến món bún hến xào kiểu Huế. Món ăn này có hương vị khá ngon và bình dị.

    Nguyên liệu:

    • 1 kg bún tươi, 1 kg hến sống.
    • 1 bắp xà lách, húng quế, bắp chuối
    • Rau muống bào, thân chuối bào, bạc hà.
    • 1/2 chén đậu phộng chiên với dầu ăn
    • Vừng (mè) trắng, da lợn khô chiên giòn.
    • 1 chén nhỏ ruốc Huế.

    Cách làm:

    Xà lách rửa sạch thái nhuyễn, rau mùi, bạc hà thái mỏng. Dùng dầu ăn rang lạc, màu hạt điều.

    Bỏ ớt sa tế vào xào với dầu ăn, chiên giòn da lợn khô; rang vàng vừng trắng. Pha ít đường với mắm ruốc, sau đó nếm cho vừa ăn là được.

    Hến ngâm với nước vo gạo trong khoảng 30 phút cho sạch bùn đất. Rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi cho vào nồi luộc chín, vớt ra đãi lấy thịt.

    Phần nước để lắng cặn làm nước dùng. Phi thơm tỏi băm, cho hến vào xào săn thịt. Sau khi nêm gia vị xong thì cho vừng vào trộn đều, sau đó tắt bếp.

    Bún cho vào tô, rau các loại xếp vào, tiếp đến cho da heo, hến, ớt sa tế, lạc lên bề mặt.

    Mắm ruốc cho vào một ít rồi trộn đều. Món này dùng kèm chén nước hến luộc khi còn nóng là cực ngon.

    3. Cách làm món trứng chiên hến lạ mắt ngon miệng

    Nguyên liệu:

    • 200g thịt hến
    • 3 quả trứng gà
    • Muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, hành khô
    • 1 quả ớt sừng
    • 1 câu sả băm nhuyễn, hành lá.

    Cách làm:

    Sau khi rửa sạch thịt hết thì để lên rổ cho ráo nước. Đập trứng gà ra bát, thêm gia vị như: hai thìa nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ dầu ăn, một thìa nhỏ nước lạnh, nửa thìa nhỏ hạt nêm, hành lá thái nhỏ, sau đó khuấy cho tan.

    Sau khi đun nóng 3 thìa dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm lên, tiếp đến cho sả băm vào và đảo 2 phút.

    Sau đó, cho thịt hến vào xào, vặn lửa lớn đảo đều và nhanh tay, nêm vào một ít muối, xào từ 3 đến 5 phút.

    Dùng bát trứng đổ lên bề mặt của thịt hến và trải đều, ớt sừng cắt nhỏ cho vào, chiên từ 5-7 phút với nắp đã đậy kín.

    Quan sát bề mặt của trứng vàng thì lật lại bên kia một cách nhẹ nhàng, tiếp đến là chiên vàng rồi tắt bếp, chuẩn bị một cái đĩa và trút trứng ra ăn với cơm trắng.

    4. Cách nấu canh rau hến với dưa cải

    Canh rau hến dưa cải có giá thành rẻ, nguyên liệu dễ kiếm, vị chua chua của dưa cải hòa với vị ngọt thanh của hến tạo nên một món ăn thanh nhiệt vào mùa hè nóng bức.

    Nguyên liệu:

    • 200g thịt hến làm sẵn hoặc mua hến nguyên con
    • 150g dưa cải chua
    • 1 quả cà chua
    • Hành lá, muối, đường, nước mắm.

    Cách làm:

    Sau khi rửa thịt hến qua nhiều lần với nước sạch thì để ráo. Dùng 2 thìa dầu ăn cho vào chảo, đun nóng lên, sau đó phi tỏi cho thơm, hến cho vào xào chín và cho ra bát riêng.

    Rửa sạch dưa cải chua, để bớt chua và mặn bạn dùng tay vắt bớt nước, cắt khúc vừa ăn theo ý thích. Cà chua rửa sạch và bổ múi cau.

    Dùng lại nồi nước ở bước 1, phần cà chua cho vào xào chín, thêm vào nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường, thêm vào khoảng 2 bát con nước lọc sau khi đun khoảng 2 phút.

    Cho cải chua vào đun cùng khi nước đã sôi lên, duy trì nước đun trong khoảng 4-8 phút.

    Sau nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho 1 bát nước hến vào đun cùng, khi thấy nước đun sôi thì tắt bếp, chuẩn bị một cái bát lớn, múc canh ra dùng với cơm trắng khi còn nóng.

    5. Cách làm hến chiên bột ngon giòn

    Hến chiên bột là một món ăn khá vui miệng, thích hợp trong những buổi tiệc nhỏ của gia đình và được trẻ em đặc biệt yêu thích.

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Sau khi rửa sạch hến thì để ráo nước, hành rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.

    Bật lửa lớn, cho dầu vào chảo và cho hến vào xào nhanh tay đảo đều, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt lửa.

    Pha bột chiên: dùng bột chiên giòn cho vào bát nước, khuấy đều sau đó cho trứng vào tiếp tục khuấy. Cuối cùng cho hến đã xào vào, đánh tan đều đến khi hỗn hợp sệt lại.

    Sau khi dầu trong chảo đã được đun sôi thì cho từng muỗng hến vào, chiên ngập dầu đến khi chín vàng thì vớt ra ngoài để ráo.

    Pha nước chấm với tỉ lệ đường, nước mắm, nước cốt chanh bằng nhau, sau đó thì thêm tỏi băm, ớt băm. Bạn có thể ăn bánh hến cùng nước chấm pha loãng cũng khá ngon.

    6. Cách làm món canh hến nấu hoa chuối

    Canh hến nấu hoa chuối là một món ăn giải nhiệt mùa hè hấp dẫn, giúp người dùng vừa thanh nhiệt cơ thể vừa có thể ăn một cách ngon miệng.

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Ngâm hến cho đến khi ra hết chất cặn, sau đó luộc và lấy phần thịt hến, chắt nước sạch ra riêng.

    Phi thơm tỏi khi dầu sôi lên, sau đó cho hến vào đảo đều, thêm chút gia vị và cà chua đảo cùng cho chín.

    Nước hến đun sôi, sau đó cho phần hến đã xào vào đun sôi lên và thêm gia vị vừa miệng. Sau khi thấy nước sôi thì cho cho hoa chuối vào rắc hành, mùi tàu đã thái nhỏ và tắt bếp.

    Chuẩn bị một cái bát lớn, múc canh ra và cho một ít tiêu vào để dậy mùi thơm và dùng nóng.

    7. Cách làm hến xào sa tế xúc bánh đa

    Vị sa tế cay nồng cùng vị ngọt của hến tạo nên một món hến xào sa tế ngon cực đỉnh, thích hợp ăn với bánh tráng hay cơm nóng đều ngon.

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Sau khi ngâm hến ra hết chất thải thì rửa sạch lại nhiều lần và cho vào nồi luộc chín với một ít nước. Thịt hến để riêng ra khi luộc xong, hành tây bóc vỏ khô xắt hạt lựu.

    Sau khi bắc chảo lên bếp thì cho một ít dầu vào, khi dầu nóng cho sả và tỏi vào phi cho thơm, sau đó cho hến và củ hành vào xào. Tiếp đến, thêm nước mắm vào và nêm nếm gia vị vừa ăn.

    Sau cùng, cho hành tây xào riêng đến khi chín tới, tiếp đến cho hến vào xào cùng. Sa tế cho vào đảo đều rồi tắt bếp.

    II. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của hến đến sức khỏe

    Với tên khoa học là Cyrena sumatrensis. Hến thuộc loại nhuyễn thể có vỏ hai mảnh, sống ở vùng nước lợ gần cửa sông. Bên cạnh việc dùng làm thực phẩm nấu ăn, hến còn có công dụng như một loại thuốc bổ giúp cường dương và hỗ trợ tim mạch cực tốt.

    Một số thành phần quan trọng trong thịt hến như: lysine, tryptophan, histidine, cysteine, taurine, lecithin và các sterol. Bên cạnh đó, hến còn chứa hàm lượng chất khoáng ở mức độ cao.

    Trong hến có khá nhiều protein, hỗ trợ việc bồi bổ cơ thể cho phụ nữ có thai, người trong độ tuổi lao động, bên cạnh đó, hến còn chứa mỡ, đường, muối vô cơ, vitamin A, vitamin B2, i-ốt…

    Theo nhận định của giới khoa học, trong cơ thể của con người thiếu kẽm dẫn đến hoạt động của cơ quan sinh dục bị giảm đi, khi đó, việc sử dụng thực phẩm bổ sung năng lượng kẽm bị thiếu hụt có hiệu quả hơn khi uống thuốc.

    Kẽm cũng là một thành phần có trong hến, chính vì thế, đời sống tình dục của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt khi ăn hến thường xuyên.

    Công dụng của hến phải kể đến đó chính là thanh nhiệt, giúp no lâu và ít chất bột, những người bệnh đái tháo đường nếu lựa chọn ăn hến thì quả là hợp lý.

    Thịt hến vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, thanh nhiệt và giải độc.

    Hàm lượng i-ốt chứa trong thịt hến cao, cho nên những người bị bệnh bướu cổ do suy tuyến giáp rất nên dùng. Tuy nhiên, tránh luộc hến quá lâu vì thịt hến mềm, lượng i-ốt trong hến dễ bị phân hủy nên bạn cần chú ý.

    Vitamin B12 cùng chất sắt cũng chứa khá nhiều trong thịt hến, những ai bị thiếu máu nên tìm đến thịt hến để bổ sung.

    Chất béo trong hến khá thấp, ít cholesterol và nhiều axit béo Omega-3 cho nên những người bệnh tim mạch thì lựa chọn hến làm món ăn trong thực đơn hằng ngày quả thật rất sáng suốt.

    III. Đối tượng tuyệt đối không nên ăn hến

    Hến là một loại thực phẩm có thành phần purin cùng chất đạm cao. Chính vì thế, việc sử dụng hến thường xuyên đối với những người bị bệnh gút hay những người có tiền sử bệnh gút đều là việc không nên.

    Tuyệt đối không nên ăn hến khi các bạn bị dị ứng với protein trong nhiều loại thủy hải sản, điều này sẽ tránh được những phản ứng phụ xảy ra đối với cơ thể từ nhẹ đến nặng như: viêm da dị ứng, rối loạn tiêu hóa…

    Những người bị đau dạ dày không nên ăn thịt hến vì chúng có tính lạnh. Nếu phải ăn cần thêm vài lát gừng tươi để điều hòa.

    Do lượng nước tiểu quá ít, hay nồng độ các chất khoáng tăng cao trong nước tiểu sẽ hình thành nên bệnh sỏi thận. Những người bệnh sỏi thận tuyệt đối tránh ăn thực phẩm có chứa nhiều purin, và hến là một trong số đó.

    Men oxy hóa đồng huyết thanh trong cơ thể người bệnh gan thường bị thiếu hụt, chính vì thế nên các cơ quan nội tạng không thể hoàn thành nhiệm vụ thải lượng đồng dư thừa ra khỏi cơ thể. Việc ăn hến sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên tệ hơn.

    IV. Tác hại có thể gặp khi ăn hến?

    Mặc dù hến là một loại thực phẩm có ích cho cơ thể, tuy nhiên cái gì cũng có mặt trái của nó, những nguy cơ mà hến đem lại ít người biết đến đó là:

    Gây dị ứng: Đối với những người mẫn cảm với cái protein trong thủy hải sản thì hến sẽ gây dị ứng cao. Chính vì thế, nếu nhận biết được cơ thể mẫn cảm thì nên chú ý khi ăn loại thực phẩm này.

    Gây ngộ độc: Một số loại thức ăn của hến chứa chất độc, tiêu biểu như tảo độc, điều này sẽ làm hến tiết ra chất độc. Ở nhiệt độ cao, các chất độc này không thể bị phân hủy, chính vì thế mà nguy cơ trúng độc từ hến tăng cao mặc dù hến đã được luộc kỹ.

    Nếu bạn vệ sinh hến sạch sẽ, kỹ càng trước khi chế biến thì sẽ giảm đi nguy cơ trúng độc. Để hến nhả hết chất thải ra ngoài, cần ngâm chúng một thời gian sau đó rửa lại sạch sẽ.

    Nhiễm virus, vi khuẩn: Hến có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm ở con người vì đôi khi trong hến có chứa adenovirus. Các chứng bệnh ở hệ tiêu hóa và hệ hô hấp như tiêu chảy, phát ban và viêm phổi đều có thể do adenovirus gây ra.

    Nguy cơ nhiễm độc kim loại: Theo nghiên cứu gần đây cho biết hến cũng có thể bị nhiễm các chất kim loại nặng từ nước như thủy ngân, cadimi và chì, khi mọi người vô tình ăn phải hến nhiễm độc, con người cũng sẽ bị nhiễm độc kim loại việc tổn thương hệ thần kinh cùng với gây ra khuyết tật ở thai nhi là điều không thể tránh khỏi

    V. Cách chọn mua và sử dụng hến an toàn

    Người tiêu dùng nên chú ý và cẩn trọng nhiều hơn trong việc sử dụng và tìm mua hến vì nó có chứa cả dưỡng chất tốt cùng với những chất độc hại. Những con hến có vỏ không lành hoặc sứt sát đều không nên mua. Khả năng cao là vi khuẩn độc hại tiềm tàng trong những con hến này.

    Khi bạn mua chúng lúc chúng tươi sống nhất thì lại đảm bảo an toàn hơn nhiều so với lúc chúng chết. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn mặc hàng đông lạnh nếu không có thời gian mua hàng tươi ngon.

    Dẫu vậy bạn cũng nên kiểm tra kỹ khi mua hàng đông lạnh hoặc đóng túi nilon vì không ai có thể đảm bảo chắc chắn sản phẩm trước đó có bị xử lý hóa chất hay gặp nguy cơ nhiễm độc gì không.

    Không nên mua về khi phát hiện hến đã chết. Chạm ngón tay vào vỏ hến là cách kiểm tra nhanh nhất. Hến sẽ từ từ khép lại nếu chúng còn sống. Bên cạnh đó, mùi quá tanh hoặc nồng nặc thường không xuất hiện ở những con hến còn sống.

    Đầu tiên, bạn nên cho hến vào nước vo gạo hoặc nước lạnh cùng với một vài lát ớt nhỏ khi mua về. Hoặc cho vào vài giọt giấm gạo thay thế cho ớt, điều này giúp hến nhả ra được những chất bùn đất, chất thải. Sức khỏe người tiêu dùng sẽ được đảm bảo ở mức tối đa.

    Thông thường, bạn nên ngâm hến trong khoảng thời gian 1 ngày. Tiến hành chế biến hến theo nhu cầu của bản thân sau khi ngâm xong.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Làm Hến Xào Thơm Ngon, Hấp Dẫn Cho Cả Gia Đình Ngày Cuối Tuần
  • 3 Cách Xào Hến Thơm Ngon Đậm Đà Giúp Thực Đơn Bữa Tối Thêm Lạ Miệng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Hàu Thơm Ngon Ngây Ngất
  • Cách Làm Món Hàu Nướng Mỡ Hành Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Hến Xào Sả Ớt Xúc Bánh Tráng Ngon Miễn Chê
  • Canh Hến Nấu Chua Đầy Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Ngon Ngây Ngất Với Hàu Sữa
  • Bí Quyết Để Có Món Hàu Sữa Nấu Canh Chua Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Cá Đuối Kho Sả Ớt Ngon Thơm Nồng Vét Sạch Nồi Cơm
  • Học Bí Quyết Nấu Canh Chua Cá Đuối Không Tanh Cho Các Bà Nội Trợ
  • Biến Tấu Những Món Canh Chua Từ Khế
  • Vị ngọt của hến, chua dịu của cà chua, khế cùng với mùi thơm của rau răm đã tạo nên sức hấp dẫn cho món canh này đặc biệt trong những ngày hè.

    Hến được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn ngon trong đó món canh hến nấu chua là một món phổ biến nhất.

    Nguyên liệu:

    – Hến: 1kg

    – 2 trái cà chua

    – 1 quả khế

    – 1 củ hành tím

    – Rau răm, hành lá.

    – Gia vị: muối, bột nêm.

    Thực hiện:

    Bước 1: Hến mua về rửa sạch sau đó ngâm trong chậu nước đầy, có thể thêm 2 trái ớt xắt cho hến sạch hơn.

    Bước 2: Cho hến vào nồi luộc đến khi hến sôi, vặn bớt bếp lại, thêm chút muối vào nồi luộc hến và dùng đũa khuấy đều cho phần thịt hến tách ra khỏi vỏ.

    Bước 3: Đổ hến ra rổ, phần nước luộc để cho lắng, gạn lấy phần nước trong để riêng, đổ bỏ phần cặn.

    Bước 4: Cho hến đã luộc vào rổ, đãi trong chậu nước đầy, lấy thịt hến, rửa sạch, để ráo.

    Bước 5: Cà chua rửa sạch, bổ múi. Hành lá, rau răm nhặt bỏ rễ, gốc già, rửa sạch. Khế rửa sạch, cắt bỏ riềm, thái miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.

    Bước 6: Bắc nồi lên bêp, cho thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già, cho hành tím vào phi thơm sau đó cho thịt hến và chút gia vị vào xào săn. Sau đó chút ra bát để riêng.

    Bước 7: Thêm thìa dầu ăn nữa, cho 1/2 chỗ cà chua trên vào xào kỹ. Khi cà chua chín mềm cho bát nước luộc hến vào đun sôi. Nước sôi cho nốt phần cà chua còn lại và khế vào đun tiếp 2 phút rồi cho phần thịt hến đã xào ở trên vào, nêm nếm vừa miệng.

    Tắt bếp, cho hành lá, rau răm xắt nhỏ vào đảo đều, cho canh ra bát tô là được.

    Theo Chun Chun Mai (Khám phá)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Các Món Canh Chua Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Thanh Nhiệt Cho Ngày Hè Oi Bức
  • Cách Nấu Canh Chua Thanh Mát Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Cá Chua Thanh Mát Cho Ngày Hè
  • Nấu Canh Dưa Chua Thịt Lợn Để ‘giải Ngán”, Chờ Gì Mà Không Thử?
  • Cách Nấu Cơm Hến Thơm Ngon Đúng Vị Huế

    --- Bài mới hơn ---

  • Tự Tay Làm Món Hến Xào Đặc Sản Miền Trung Tại Nhà
  • Cách Làm Món Thịt Heo Quay Xào Dưa Cải Chua Ngon Ngất Ngây!
  • Ngon Ngất Ngây Với Món Heo Quay Xào Cải Chua
  • Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Heo Quay Ăn Với Bánh Hỏi
  • Cách Hấp Bánh Hỏi Khô Làm Món Heo Quay Thêm Chuẩn Vị
    • Hến tươi: 2 kg
    • Gạo tẻ dẻo ngon: 400g
    • Da heo phồng: 50g (ngoài miền Bắc gọi là bóng bì)
    • Lạc: 150g
    • Khế chua: 2 quả
    • Dọc mùng: 200g
    • Rau sống: lõi dây chuối non cắt lát mỏng, hoa chuối, rau muống chẻ, giá sống, rau xà lách, rau thơm…
    • Hành khô, gừng, chanh tươi, ớt chưng, mắm ruốc, gia vị, hạt nêm, dầu ăn

    Cách nấu cơm hến ngon đơn giản tại nhà:

    • Lấy gạo tẻ đem vo sạch, cho nước vào nấu thành cơm. Cơm chín rồi thì xới cơm lên để nguội.
    • Rang lạc với chút dầu ăn cho vàng thơm. Rửa sạch khế chua cắt bỏ viền xung quanh rồi thái lát mỏng.
    • Cắt da heo thành từng miếng vừa ăn, đun dầu nóng già, cho da heo vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.
    • Nhặt các loại rau sống và rửa cho sạch, để rau ráo nước. Hành khô, gừng bỏ vỏ thái lát mỏng. Dọc mùng đem tước bỏ xơ, thái lát rồi trộn với muối hạt cho ra bớt nước, vắt qua cho bớt mặn. Đun 1 nồi nước sôi cho dọc mùng vào rồi vắt hết nước.
    • Đem hến ngâm rửa cho sạch, đem hến vào nồi luộc chín cùng với một thìa café muối hạt. Đổ riêng phần nước luộc hến ra tô
    • để lắng. Nhặt thịt hến ra cho vào bát để ướp với một thìa canh nước mắm. Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, phi thơm hành khô rồi cho thịt hến vào xào chung, sau 2 phút thì xúc để riêng ra bát.
    • Lọc bỏ hết cặn nước luộc hến cho lên bếp đun sôi, nêm 1 thìa canh mắm ruốc, hạt nêm cho vừa ăn rồi thả gừng cắt thành từng lát vào làm nước dùng, để trên bếp cho nóng.
    • Cơm xới ra bát cho tơi xốp, cho các loại rau sống rau thơm, da heo chiên phồng và hến xào lên trên mặt. Sau đó chan nước dùng hến, cho thêm vài hạt rang lạc dầu vào là có thể dùng được. Khi ăn có thể tùy theo sở thích của mỗi người mà có thể cho thêm chanh hoặc ớt tùy thích.

    Chủ đề: Hướng dẫn cách làm cơm hến ngon nhất, cách nấu cơm hến đơn giản tại nhà, công thức chế biến món cơm hến đúng cách, cơm hến Huế miền Trung chính gốc

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Hến Xào Lá Lốt Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Hến Xào Đặc Biệt Thơm Ngon Không Kém Nhà Hàng
  • Hến Xào Mỡ Hành Rau Răm Đơn Giản Mà Ngon Cơm
  • Cách Làm Món Hến Xào Xúc Bánh Đa Lạ Miệng, Độc Đáo
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Hàu Xào Hải Sâm
  • Bánh Canh Hến Nước Cốt Dừa

    --- Bài mới hơn ---

  • Bánh Canh Khô Huế 65K/kg
  • Recipe: Appetizing Bánh Canh Nấu Tôm Khô Nấm
  • Bánh Canh Cá Lóc Nước Dừa
  • Bánh Canh Cá Lóc Rau Đắng
  • Bật Mí 5 Quán Bánh Canh Đà Lạt “ngon Nức Tiếng” 2022
  • Không có hải sản như các tỉnh gần biển khác ở miền Tây nhưng Vĩnh Long được thiên nhiên ưu đãi nước ngọt trên 2 con sông lớn là sông Tiền và sông Hậu. Từ sông, Vĩnh Long có tôm cá, đặc biệt là hến rất dồi dào.

    Bánh canh nước cốt dừa chân quê.

    Nhiều người cho rằng hến có ở nhiều nơi nhưng khúc sông Cổ Chiên thì hến đặc biệt rất to, thịt dày, chắc ngọt. Và bánh canh hến nước cốt dừa đã từng là món ngon cuối tuần của nhiều gia đình, trong đó có nhà tôi.

    Nhà nằm cạnh con sông, ngày tôi còn nhỏ, mẹ vẫn thường nấu bánh canh hến cho cả nhà bằng nguyên liệu “cây nhà lá vườn 100%”. Sợi bánh được làm từ gạo xay nhuyễn, xong lại cho bột vào cái bao vải, đặt bộ cối xay thật nặng lên trên để ép hết nước.

    Sau đó, bột được vo thành từng nắm nhỏ, vừa đủ để có thể cán dẹp trên thành chai thủy tinh. Đợi nồi nước sôi, mẹ tôi khéo léo cắt bột thành từng sợi đều nhau cho vào nồi.

    Phần hến, từ con nước ròng chiều hôm trước, mẹ và cha tôi đã xuống sông cào về cả một thau to. Tôi có nhiệm vụ lựa bỏ những con hến hư, hến nhỏ, chỉ lấy những con to hơn đầu ngón tay cái. Hến đó đem ngâm với nước vo gạo một đêm.

    Mẹ tôi lấy ruột hến bằng cách nấu một nồi nước to, đợi đến khi nước thật sôi thì cho hến vào, đợi hến mở miệng thì đảo đều, ruột hến sẽ nổi lên trắng phếu. Bây giờ, mẹ chỉ việc dùng rổ con vớt lên.

    Ba tôi hái dừa chọn những trái khô và dày, chặt để riêng nước, nạo dừa và chỉ vắt lấy nước sau. Mẹ lấy nước dừa trong, nước cốt dừa và một ít nước luộc hến cho vào nồi đun sôi để luộc bột. Phần thịt hến còn lại, phi thơm hành tỏi rồi xào săn, nêm gia vị vừa ăn.

    Bánh canh chín sẽ tự nổi lên lềnh bềnh trắng muốt. Khi múc bánh ra tô, mẹ không quên bỏ thêm hến đã xào, rưới lên trên một muỗng nước cốt dừa béo thơm và cho vào ít tiêu, hành lá.

    Bây giờ mẹ tôi không còn vất vả tự làm bột nữa, thay vào đó tôi mua bột gạo có sẵn ở chợ, dừa nạo sẵn và những con hến to nóng hôi hổi về cho mẹ. Mọi thứ đều có sẵn, nên không đầy 30 phút chúng tôi lại quây quần bên nồi bánh canh thơm phức, ngọt lịm và béo ngậy nước cốt dừa.

     Bài, ảnh: CHI LINH

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Nục Đà Nẵng Thơm Ngon Đơn Giản Lạ Miệng
  • Recipe: Yummy Bánh Canh Cá Nục Chả Cá Miền Trung
  • Cách Nấu Bánh Canh Chả Tôm Xứ Quảng Ngon Như Nhà Hàng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • “Học Lỏm” Cách Nấu Bánh Canh Hẹ Của Người Phú Yên
  • Với Cách Nấu Bánh Canh Hẹ Chuẩn Vị Phú Yên
  • Cách Nấu Canh Hến Khế Chua Giải Nhiệt Mùa Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cá Lóc Măng Chua Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Cách Nấu Món Canh Chua Mực Ngon Ngọt Nhiều Dinh Dưỡng
  • 2 Cách Nấu Canh Ngao Chua Rau Cải, Nấu Bầu Và Canh Chua Ngao Dứa Mồng Tơi Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Nấu Canh Mồng Tơi Không Nhớt, Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Canh Ngao Nấu Chua Chuẩn Vị, Ngon Ngây Ngất Cho Bữa Tối Quây Quần
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

    Hến 1-2kg tùy thuộc vào sở thích của gia đình bạn. Các bạn chọn hến to vừa, cầm chắc tay, không thối hỏng và đều nhau

    Khế chua 2 quả các bạn lưu ý chọn khế già đẻ canh có vị thanh chua tự nhiên và ngon. Khế chua già những vẫn còn màu xanh sẽ khiến món canh nhìn hấp dẫn và khi ăn thấy khế giòn ngon.

    Cà chua 3 quả

    Hành lá, tỏi khô, hành khô

    Gia vị gồm bột canh, bột nêm

    Cách làm món canh hến khế chua giải nhiệt mùa hè:

    Hến mua về các bạn rửa sạch cho hết cát đất bẩn ở vỏ ngoài. Các bạn cho hến vào rổ sau đó dùng tay xát mạnh vỏ hến vào nhau và thành rổ để làm sạch vỏ hến.

    Sau khi hến đã sạch các bạn cho vào nồi luộc chín, khi nước sôi đảo đều cho hến mở hết vỏ rồi thực hiện tách riêng phần thịt và vỏ hến.

    Nước luộc hến các bạn chắt nước và lọc bỏ cặn bẩn dưới đáy.

    Khế chua rửa sạch gọt các cạnh múi và hai đầu sau đó cắt miếng vừa ăn.

    Cà chua bỏ cuống rửa sạch và thái hình múi cau

    Hành lá nhặt bỏ rễ và đuôi lá hỏng sau đó rửa sạch thái thành từng khúc.

    Tỏi các bạn bóc vỏ và băm nhỏ.

    Chúng ta bắc nồi lên bếp cho dầu sôi và phi thơm tỏi sau đó đổ toàn bộ hến vào xào cùng gia vị bột canh và bột nêm cho ngấm sau đó đổ ra bát. Xào hến cho thấm gia vị giúp hến ngon hơn và không bị tanh khi nấu.

    Tiếp tục bắc bếp lên cho dầu đợi sôi rồi phi thơm hành khô sau đó cho cà chua thái miếng vào xào vs chút gia vị thành nước màu sốt rồi cho khế và nước luộc hến đã lọc cặn vào. Việc xào cà chua thành sốt giúp canh có màu sắc bắt mắt và hấp dẫn hơn.

    Sau khi nước canh sôi các bạn cho hến vào và tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

    Cuối cùng cho hành lá vào đảo đều tắt bếp và đổ canh ra bát.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Các Món Canh Chua Mùa Hè?
  • Món Ăn Thuốc Từ Chua Me Đất
  • Các Món Canh Chua Me Đất Thanh Nhiệt
  • Dạy Bạn Cách Nấu Canh Sườn Chua Me Ngọt Thơm.
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Miền Nam Đậm Đà Ngon Cơm Ngày Hè
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100