【#1】Cách Nấu Cháo Gà Thơm Ngon, Chuẩn Vị Nhất

1 con gà nặng 1.5 kg

100 gam gạo tẻ

100 gam gạo nếp

Rau thơm: hành lá, rau mùi, tía tô

3 củ hành khô

1 quả chanh

Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, muối

Sơ chế nguyên liệu:

– Vo sạch gạo và ngâm trong khoảng 1 giờ.

– Gà luộc khoảng 45 phút, để nguội và xé thịt gà ra thành miếng nhỏ.

– Các loại hành lá, rau mùi đem rửa sạch và thái nhỏ

Các bước tiến hành:

– Bước 1: Cho gạo, nước luộc gà, ½ số thịt gà vừa xé nhỏ, xương thịt gà và hành khô đập dập vào nồi.

– Bước 2: Cần ninh cháo lâu, khi nước trong nồi cạn dần thì đổ thêm nước luộc gà, đổ thêm khoảng 3 lần và để nước cạn thì có thể tắt bếp. Nên để lửa vừa, và không nên đảo cháo khi vẫn đang đun vì như thế có thể làm cháo bị khê.

Trong thời gian đun cháo bạn có thể đồng thời chế biến một số các hương vị cần thiết cho nồi cháo thơm ngon như: phi thơm hành mỡ, đổ phần thịt gà xé còn lại vào xào, nêm thêm nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn, đảo đến khi thịt gà săn lại.

– Bước 3: Sau khi đã tắt bếp bạn nêm thêm gia vị như hạt nêm, nước mắm, mì vào cho vừa ăn sau đó đun thêm một lúc nữa là có thể cùng gia đình thưởng thức món ăn rồi.

Cách 2 Nguyên liệu nấu cháo gà:

Gà: 1 con khoảng 1 kg

Gạo nếp: 2 bát

Hành lá, gừng tươi, tỏi

Rượu: 1/3 chén

Tỏi tây: 2 cây

Táo tàu: 6 quả

Muối, hạt tiêu

Sơ chế nguyên liệu:

Lấy muối sát vào khắp con gà rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước.

Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong khoảng 1 giờ, sau đó để ráo nước.

Hành lá, tỏi tây rửa sạch, cắt khúc ngắn.

Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ hạt lựu.

Các bước tiến hành

– Bước 1: Cho gà vào nồi lớn, đổ nước vào rồi đặt lên bếp đun cùng với các gia vị luộc gà: gừng, tỏi tây, 6 quả táo tàu, 1/3 chén rượu đun đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa đun khoảng 40 phút để gà được chín đều từ trong ra ngoài.

– Bước 2: Vớt gà ra để nguội và xé thịt thành sợi nhỏ. Phần nước luộc gà lại tiếp tục đun sôi rồi mới đổ gạo nếp đã ngâm với 1 ít muối, đun đến khi gạo chín nhừ và sánh.

– Bước 3: Khi các hạt gạo nở bung, sánh thì cho thịt gà xé nhỏ vào nồi và cho gia vị vào cho vừa ăn.

– Bước 4: Cho cà rốt thái nhỏ và hành lá vào nồi, nấu đến khi cà rốt chín là được. Giờ chỉ cần múc cháo ra bát cho thêm hành lá, chút hạt tiêu rồi thưởng thức thôi.

【#2】Cách Nấu Cháo Gà Thơm Ngon Khó Cưỡng

Cháo gà là món ăn ngon bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

– Gà ngon nửa con nặng khoảng 800g

– Gạo tẻ thơm: 200g

– Hành lá: vài cây

– Rau mùi: 1 mớ

– Chanh tươi: 1 quả

– Hạt nêm, muối và tiêu bột.

– Gà ngon làm sạch, để ráo, cho gà vào nước có thêm chút muối, luộc chín, vớt gà ra để nguội sau đó gỡ lấy thịt xé sợi và xương để riêng.

– Gạo vo sạch, cho vào nồi nước luộc gà nấu sôi, thả xương gà vào cùng, đậy vung hầm nhỏ lửa cho đến khi gạo chín nhừ và sánh, gắp xương gà ra.

– Tiếp tục đun sôi cháo, đổ thịt gà vào khuấy đều đun thêm vài phút. Tắt bếp, nêm hạt nêm, muối vừa ăn, múc ra bát. Sau đó rắc hành lá, rau mùi đã nhặt rửa sạch, thái nhỏ vào.

Trước khi ăn bạn rắc tiêu bột, vài lát ớt và ăn nóng thì cực kỳ ngon. Nếu trời lạnh, hay bạn đang bị cảm thì thêm nhiều rau tía tô và vài lát gừng thái nhỏ ăn sẽ giải cảm rất hiệu nghiệm. Vị ngọt của gà hòa quyện với mùi thơm của gạo, của hành của tiêu ăn khi nóng sẽ làm cho món cháo ngon hơn rất nhiều.

Cháo gà ngon không phải ai cũng biết cách nấu, mùa nóng cũng như mùa lạnh được ăn một bát cháo gà ngon, thơm mùi gạo, ngọt của gà thì quả là hấp dẫn.

– Ngâm gạo nếp vào nước trong vài giờ cho nở.

– Cho gà vào nồi, đổ ngập nước, luộc trong 45 phút

– Luộc cho đến khi gà chín nhừ là được

– Vớt gà ra để nguội bớt

– Nước luộc gà dùng để nấu cháo

– Nếu cẩn thận bạn có thể lọc qua để tránh gợn và nước trong hơn

– Gà đã luộc để nguội, lọc lấy thịt, xé nhỏ, bỏ phần xương

– Gạo và thịt đã sẵn sàng

– Cho gạo và nửa chỗ thịt gà vào nồi

– Cho muối vừa ăn

– Nấu trong 25 – 30 phút, lúc đầu để lửa to sau đun âm ỉ đến khi cháo chín, hạt gạo nở bung là được.

– Thêm hành lá, tía tô cho thơm.

– Múc cháo ra tô, xếp thêm thịt gà lên trên

– Ăn với vài lát ớt và hạt tiêu rắc đều rất ngon.

Mẹo để cháo trắng thơm ngon hơn

– Nhiều người cho rằng, cháo trắng nấu thế nào cũng vẫn nhạt, nhưng thật ra, cháo trắng cũng có hương vị riêng của nó.

– Để cháo trắng thơm hơn, trước khi tắt bếp, bạn nên cho vào nồi cháo một vài lát vỏ quýt rồi vớt ra, cháo sẽ có hương vị quyến rũ hẳn.

Cách nấu cháo không bị trào

– Để hạn chế cháo bị trào trong lúc nấu, ngoài việc canh lửa vừa, bạn cũng cần lưu ý thời gian cho gạo vào. Không nên cho gạo vào ngay nước lạnh rồi đun hay cho vào lúc nước đã sôi mà nên cho lúc nước ở nhiệt độ từ 50-600C. Bạn cũng nên cho vào gạo ít muối khi nấu.

【#3】Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Gà Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Hướng dẫn cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng

Công thức nấu cháo gà ngon

Cháo gà là món đễn ăn, làm ấm người và còn rất bổ dưỡng. Nhiều bạn nghĩ rằng nấu cháo thì thật đơn giản chỉ cần cho gạo, thịt, nước vào nồi nêm nếm gia vị rồi đun lên là xong.

1. Nguyên liệu nấu cháo gà

2. Cách nấu cháo gà ngon

Bước 1: Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn.

Tỏi tây rửa sạch, cắt khúc. Chỉ lấy phần gốc trắng.

Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ hạt lựu.

Gà mua về sát qua muối vào khắp con gà rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước.

Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong khoảng 1h cho nở, sau đó vớt ra để giáo nước.

Bước 2: Cho gà vào nồi lớn, đổ nước vào rồi đặt lên bếp đun cùng với các gia vị luộc gà: gừng, tỏi tây, 6 quả táo tàu, 1/3 chén rượu sake đun đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa đun khoảng 40 phút để gà được chín đều từ trong ra ngoài.

Bạn nên sử dụng nồi áp suất để hầm gà sẽ nhanh chín và thịt mềm hơn.

Bước 3: Gà chín thì vớt ra để nguội rồi tách thịt và xương để riêng. Với phần thịt gà bạn xé sợi nhỏ.

Phần nước luộc gà lại tiếp tục đun sôi rồi mới đổ gạo nếp đã ngâm với 1 ít muối, đun đến khi gạo chín nhừ và sánh.

Trong khi đun bạn cần chú ý khi nồi cháo sôi thì đun vừa lửa để tránh trường hợp cháo bị trào ra và thi thoảng dùng đũa khuấy đều nồi cháo để cháo không bị dính vào đáy nồi và cháy. Khi trời lạnh nếu bạn bị cảm thì với cách nấu cháo này, chỉ cần cho thếm ít rau tía tô và vài lát gừng vào nồi cháo khi ăn sẽ có tác dụng giải cảm rất tốt.

Bước 4: Kiểm tra nồi cháo khi các hạt gạo nở bung, cháo sánh lại thì cho thịt gà xé nhỏ vào nồi và nêm nếm cho gia vị vào cho vừa ăn.

Bước 5: Rồi sau đó bạn cho cà rốt thái nhỏ và hành lá vào nồi, nấu đến khi cà rốt chín là được.

Và giờ chỉ việc múc cháo ra bát cho thêm hành lá, chút hạt tiêu rồi thưởng thức thôi. Với cách nấu cháo gà này bạn sẽ có món cháo ngon với những miếng thịt gà mềm ngọt, thơm mùi gạo, hành lá, gừng, táo tàu ngọt nhẹ và chút hạt tiêu hòa quyện tạo nên hương vị mới lạ hấp dẫn người ăn. Vào ngày trời lạnh thì món cháo gà chắc hẳn là sự lựa chọn tuyệt vời phải không nào!

【#4】Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Cháo Gà Thơm Ngon, Đậm Đà Cho Gia Đình

  • Đặc điểm: Cháo gà là sự kết hợp tuyệt vời của gạo tẻ, thịt gà ta cùng với hạt sen, nấm hương,…
  • Phân loại: cháo gà truyền thống thơm ngon, với hạt sen, với nấm hương.
  • Thời điểm dùng: Có thể dùng bất cứ thời điểm nào trong ngày sáng, trưa, tối.
  • Lợi ích: cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, protein, bổ mắt, phát triển răng xương chắc khỏe và năng lượng cho một ngày dài hoạt động.

2. Cách nấu cháo gà truyền thống thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị (4 người ăn)

  • 400gr gà ta
  • 100gr gạo tẻ
  • 100gr gạo nếp
  • 2 quả chanh tươi
  • 4 củ hành tím
  • Gia vị: hạt tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt
  • Rau ăn kèm: hành tươi, rau mùi, tía tô

Nguyên liệu nấu cháo gà truyền thống thơm ngon Bước 1: Sơ chế

  • Gạo nếp, gạo tẻ làm sạch, ngâm nước nóng 1 tiếng cho gạo mềm, đãi sạch một lần nữa.
  • Thịt gà rửa sạch, mang đi luộc 45 phút. Thịt gà chín vớt ra để nguội, xé nhỏ, nước dùng gà để lại nấu cháo.
  • Rau thơm nhặt sạch, thái nhỏ
  • Hành tím đập dập, băm nhuyễn

Sơ chế nấu cháo gà truyền thống thơm ngon Bước 2: Chế biến

  • Cho gạo ngâm mềm, một nửa thịt gà xé, hành tìm vào nước luộc gà đun đến khi gạo mềm nhừ. Nêm gia vị mắm, muối, bột ngọt.
  • Phi thơm hành khô trên chảo dầu, cho một nửa thịt gà xé vào xào cùng đến khi thịt gà săn lại là được. Cho thêm hạt nêm, nước mắm vừa ăn.
  • Cho thêm tía tô, rau mùi vào nồi và tắt bếp

Cách nấu cháo gà truyền thống thơm ngon

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cháo gà truyền thống thơm ngon. Với cách này bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu, như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian khá nhiều.

3. Cách nấu cháo gà hạt sen

Nguyên liệu chuẩn bị (4 người ăn)

  • 100gr gạo tẻ
  • 50gr gạo nếp
  • 1 chiếc đùi gà ta 200gr
  • 1-2 bộ ức gà 200gr
  • 100gr hạt sen tươi
  • Hành tím, hành khô, hành tây, hành lá
  • Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu đen, hạt nêm

Nguyên liệu nấu cháo gà hạt sen Bước 1: Sơ chế

  • Ức gà và đùi gà rửa sạch, trần qua nước sôi cho khỏi hôi. Sau đó mang đi ninh cùng với hành tây, muối. Khi đùi gà vừa chín tới thì vớt ra để nguội, xé sợi, để riêng.
  • Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

Sơ chế nấu cháo gà hạt sen

  • Hành tím thái nhỏ, phi vàng.
  • Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, ngâm nước nóng 20 phút cho mềm, vớt ra, để ráo.

Bước 2: Chế biến

  • Cho gạo nếp, gạo tẻ vào nồi nước gà đang ninh, nấu nhỏ lửa. Đến khi gạo chín tới cho thêm hạt sen vào. Nếu không có hạt sen tươi bạn có thể sử dụng hạt sen khô nhưng phải ngâm nước trước đó 2 tiếng.
  • Cháo sau khi nhừ bạn nêm thêm gia vị nước mắm, hạt nêm, mì chính vừa ăn rồi tắt bếp.

4. Cách nấu cháo gà nấm hương

Nguyên liệu chuẩn bị (4 người ăn)

  • 400gr thịt gà ta
  • 1 củ cà rốt
  • 150gr nấm hương
  • Hành tím, gừng tươi, hành lá, ngò rí
  • 100gr gạo tẻ
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu xay,…

Nguyên liệu nấu cháo gà nấm hương Bước 1: Sơ chế

  • Nấm hương ngâm nước nóng cho mềm
  • Cà rốt gọt vỏ thái hạt lựu

Sơ chế nấu cháo gà nấm hương

  • Gà ta làm sạch, đem đi luộc với chút muối. Khi nước sôi thì hớt bọt để nước không bị cặn và trong.
  • Gà chín vớt gà ra, để nguội, xé sợi, để riêng thịt và xương.
  • Gừng gọt vỏ, thái sợi nhỏ

Bước 2: Chế biến

  • Gạo vo sạch cho vào nước luộc gà cùng với xương gà nấu nhừ.
  • Khi hạt gạo nở to cho thêm cà rốt vào và tán nhuyễn.
  • Hành tím phi vàng, cho thịt gà cùng nấm hương, gừng thái sợi vào xào khoảng 2 phút. Nêm thêm 1/2 thìa đường, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu xay vừa ăn.

Cách nấu cháo gà nấm hương

Bạn múc cháo gà ra tô, cho thêm thịt gà kèm theo một ít hành lá, ngò rí, tiêu xay để món ăn thêm đậm đà.

Cảm nhận khi ăn cháo gà

  • Đây là món có vị đậm đà và hấp dẫn riêng đã khiến cho nhiều người yêu thích. Vào những ngày trời se lạnh thì đây chính là thức ăn lý tưởng để có thể sưởi ấm dạ dày của bạn. Thịt gà chắc thơm ăn kèm với nước mắm, tiêu, rau hòa quyện vào nhau làm tôi cảm nhận được sự gần gũi của quê nhà.
  • Tôi nhớ những ngày còn ở bên mẹ, mỗi khi bị cảm mẹ lại nấu cho tôi một tô cháo gà cùng một vài lát gừng và tía tô sắt nhỏ. Mẹ bưng chén cháo lên mà liên tục động viên tôi: “Ráng ăn đi con, ăn để giải cảm, mau hết bệnh”. Với tôi cháo gà không chỉ đơn giản là món ăn bổ dưỡng mà còn chứa đựng cả tình yêu của tôi và mẹ.
  • Người không nên ăn: người sau mổ, người mắc bệnh huyết áp, tim mạch, thủy đậu, xơ gan,…
  • Khi ăn không nên kết hợp với một số món như thịt chó, rau cải, tỏi, muối vừng, cá diếc, mù tạt, muối mè, quả mận,…

【#5】Cách Nấu Cháo Gà Thơm Ngon Bổ Dưỡng

1. Nguyên liệu nấu cháo gà:

2. Cách nấu cháo gà

Bước 1: Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn. Tỏi tây rửa sạch, cắt khúc. Chỉ lấy phần gốc trắng. Huyết rửa sạch, thái cục vuông vừa ăn

Gà mua về sát qua muối vào khắp con gà rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước.

Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong khoảng 1h cho nở, sau đó vớt ra để giáo nước.

Bước 2: Cho gà vào nồi lớn, đổ nước vào rồi đặt lên bếp đun cùng với các gia vị luộc gà: gừng, tỏi tây, 6 quả táo tàu, 1/3 chén rượu sake đun đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa đun khoảng 40p để gà được chín đều từ trong ra ngoài.

Bạn nên sử dụng nồi áp suất để hầm gà sẽ nhanh chín và thịt mềm hơn.

Bước 3: Gà chín thì vớt ra để nguội rồi tách thịt và xương để riêng. Với phần thịt gà bạn xé sợi nhỏ.

Phần nước luộc gà lại tiếp tục đun sôi rồi mới đổ gạo nếp đã ngâm với 1 ít muối, đun đến khi gạo chín nhừ và sánh. Trong khi đun bạn cần chú ý khi nồi cháo sôi thì đun vừa lửa để tránh trường hợp cháo bị trào ra và thi thoảng dùng đũa khuấy đều nồi cháo để cháo không bị dính vào đáy nồi và cháy. Khi trời lạnh nếu bạn bị cảm thì với cách nấu cháo này, chỉ cần cho thếm ít rau tía tô và vài lát gừng vào nồi cháo khi ăn sẽ có tác dụng giải cảm rất tốt.

Bước 4: Kiểm tra nồi cháo khi các hạt gạo nở bung, cháo sánh lại thì cho thịt gà xé nhỏ vào nồi và nêm nếm cho gia vị vào cho vừa ăn.

Bước 5: Rồi sau đó bạn cho huyết đã thái cục vuông vừa miệng và hành lá vào nồi, nấu thêm 5 phút nữa là được. Và giờ chỉ việc múc cháo ra bát cho thêm hành lá, chút hạt tiêu rồi thưởng thức thôi. Với cách nấu cháo gà này bạn sẽ có món cháo ngon với những miếng thịt gà mềm ngọt, thơm mùi gạo, hành lá, gừng, táo tàu ngọt nhẹ và chút hạt tiêu hòa quyện tạo nên hương vị mới lạ hấp dẫn người ăn. Vào ngày trời lạnh thì món cháo gà chắc hẳn là sự lựa chọn tuyệt vời phải không nào!

【#6】Cách Nấu Cháo Gà Thơm Ngon

Để có một nồi cháo gà thơm ngon nứt mũi chiêu đãi cả nhà cần chuẩn bị sẵn những nguyên liệu sau đây:

Nếu như nhà bạn có em bé thì tốt nhất bạn nên bằm nhỏ thịt để bé không bị mắc cổ. Và cứ trình tự thực hiện giống như các bước ở trên, nhất định bé nhà bạn sẽ được thưởng thức một tô cháo gà thơm ngon, kích thích bé ăn ngon miệng hơn.

Cháo gà có nhiều tác dụng, theo nghiên cứu cho thấy chất protein từ cháo gà không chỉ giúp chữa cảm lạnh thông thường, mà cũng có thể giúp chống lại bệnh cao huyết áp.

Nguyên liệu cần có:

  • 1 con gà khoảng 1 kilogram . Để đảm bảo vị ngọt tự nhiên nên lựa thịt gà tươi, tốt nhất là nên mua gà sống.
  • Gạo tẻ: 100g
  • Gạo nếp: 100g
  • Gia vị
  • Hành lá
  • Rau mùi
  • Chanh

Chế biến

  • Ngâm gạo trong khoảng 1 tiếng để gạo nở
  • Thịt gà sau khi làm sạch thì bỏ vào nồi luộc khoảng 45 phút đến khi nào gà mềm. Lưu ý trong lúc luộc gà nên bỏ một tí muối để thấm vào thịt, làm miếng thịt mặn mà hơn.
  • Vớt gà ra để nguội
  • Dùng nước luộc gà nấu cháo: Vớt gạo ra, đổ vào nồi luộc gà. Nấu đến khi nào gạo nở ra. Khi nước sôi thì vớt bọt ra (nếu có)
  • Sau khi thịt gà nguội, bắt đầu xé lấy thịt. Phần xương còn lại có thể bỏ nấu chung với cháo để thêm vị ngọt.
  • Khi nồi cháo gà sôi lên thì bỏ ½ (một phần hai) thịt gà đã xé nhỏ vào.
  • nếm nêm cho vừa ăn rồi tắt lửa
  • Hành lá cắt nhỏ bỏ vào cháo
  • Múc cháo ra tô, xếp thịt gà còn lại lên trên.
  • Rau mùi cắt nhỏ trải lên trên cho tăng thêm mùi thơm.

Trường hợp bạn muốn bổ sung thêm Vitamin thì có thể nấu chung với rau củ, ví dụ như nấu chung với cà rốt. Sau bước luộc gà, bạn có thể bỏ chung cà rốt và gạo vào chung một lần, nấu nhừ. Như vậy ta vừa có món cháo gà nấu với cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng.

Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)

【#7】Cách Nấu Cháo Gà Thơm Ngon Bổ Dưỡng Đơn Giản Nhất

Cách làm cháo gà thơm ngon hấp dẫn

Nguyên liệu nấu cháo gà

1 con gà khoảng 1 kg

2 bát gạo nếp

6 quả ráo tàu

1/3 chén rượu

Hành lá, gừng tươi, tỏi,

2 cây tỏi tây

Gia vị: Muối, hạt tiêu

Cách nấu cháo gà

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn.

Tỏi tây rửa sạch, cắt khúc. Chỉ lấy phần gốc trắng.

Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ hạt lựu.

Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong khoảng 1h cho nở, sau đó vớt ra để giáo nước.

Gà mua về sát qua muối vào khắp con gà rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước.

Bước 2: Cách nấu cháo

Cho gà vào nồi lớn, đổ nước vào rồi đặt lên bếp đun cùng với các gia vị luộc gà: gừng, tỏi tây, 6 quả táo tàu, 1/3 chén rượu sake đun đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa đun khoảng 40p để gà được chín đều từ trong ra ngoài. Bạn nên sử dụng nồi áp suất để hầm gà sẽ nhanh chín và thịt mềm hơn

Gà chín thì vớt ra để nguội rồi tách thịt và xương để riêng. Với phần thịt gà bạn xé sợi nhỏ.

Phần nước luộc gà lại tiếp tục đun sôi rồi mới đổ gạo nếp đã ngâm với 1 ít muối, đun đến khi gạo chín nhừ và sánh.Khi cháo đã nhừ thì cho thịt gà đã xé vào đun khi cháo sánh lại sau đó cho cà rốt thái nhỏ và hành lá vào nồi, nấu đến khi cà rốt chín là được. Cuối cùng nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc cháo ra bát và mời mọi người cùng thưởng thức.

Trong khi đun cần dùng đũa khuấy đều nồi cháo để cháo không bị dính vào đáy nồi và cháy.Khi trời lạnh nếu bạn bị cảm thì với cách nấu cháo này, chỉ cần cho thếm ít rau tía tô và vài lát gừng vào nồi cháo khi ăn sẽ có tác dụng giải cảm rất tốt.

Cách nấu cháo gà rất đơn giản và ngon dành cho mọi lứa tuổi với hương vị ngọt từ cháo và thơm của gà đã tạo nên món ăn hấp dẫn.

H.Trang (tổng hợp)

【#8】Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Gà Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Cháo gà là một trong những món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Với vị mềm thơm của gạo hòa quyện với vị ngọt đậm đà của thịt gà, bạn có thể nấu món cháo gà này vào bữa sáng cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Chọn loại gà ta ngon để nấu cháo gà

– Bạn ngâm gạσ nếp và gạσ tẻ trong vài giờ cho nở.

– Gà bạn sơ chế, rửa sạch và cho vào nồi luộc trong vòng 45 phút,khi gà đã chín vớt ra để nguội,sau đó xé nhỏ và bỏ xương. Phần nước luộc gà để lại để nấu cháo.

– Hành lá, tìa tô, rau mùi bạn nhặt và rửa sạch sau đó thái nhỏ.

– Hành khô bóc vỏ và đập nhỏ.

– Bạn cho gà vào nồi nước luộc gà ban nẫy cùng 1/2 chỗ thịt gà đã được xé cùng xương và hành khô vào nồi ninh. Bạn có thể nấu cháo bằng nồi hầm hoặc với nồi cơm định. Đối với nồi cơm điện thì khi bạn cho nước nấu cháo cũng cho tương tự như khi nấu cơm, cho đến khi nước cạn bạn cho tiếp phần nước luộc gà vào ninh cho nhừ.

– Cho nước luộc gà vào 3 lần như vậy cho đến khi cháo nhừ và để chế độ giữ ấm trong vòng 1 giờ. Để kiểm tra xem cháo đã chín hay chưa bạn mở nồi cơm điện khi thấy hạt gạo nở bung thì được. Bạn gắp xương gà ra ngoài.

Thịt gà xé sợi làm cháo gà

– Trong thời gian bạn đợi cháo nhừ, bạn cho chảo lên bếp, phi thơm hành lá, cho 1/2 phần thịt gà xé sợi còn lại vào xào cùng với một chút hạt nêm, nước mắm và đảo đều cho đến khi thịt gà săn lại.

– Cháo đã chín thì bạn cho thêm hạt nêm, mì chính và nước mắm vào nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho phần hành lá, tía tô, rau mùi băm nhỏ vào đảo đều.

– Bạn múc cháo ra bát vào cho thêm một chút hành lá, thịt gà xào lên trên và rắc thêm một chút hạt tiêu cho món ăn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn.

Cháo gà là một trong những món ăn vô cùng dễ ăn, rất thích hợp vào những bữa sáng. Để nấu cháo ngon, không bị trào nước ra ngoài thì trong quá trình nấu bạn cần canh nồi cho thật cẩn thận, sẽ mất công lau chùi. Đặc biệt với cách nấu cháo thịt gà bằng nồi cơm điện bạn sẽ không cần phải mất công lo cháo trào ra ngoài nữa mà có thể tranh thủ thời gian đó làm những công việc khác.

Món cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng

Thu Vân

【#9】Các Cách Nấu Cháo Gà Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà Thưởng Thức

Cháo gà là một món ăn quen thuộc và vô cùng dinh dưỡng, thích hợp dùng để tẩm bổ cho cả người lớn, trẻ em và bà bầu và có cách nấu không quá khó.

Cháo gà ngon có cách nấu khá đơn giản và đặc biệt có thể biến tấu thành nhiều món cháo hấp dẫn với nguyên liệu chính là gà. Hướng dẫn cách nấu 4 món cháo gà đặc biệt hấp dẫn sau đây!

CÁCH NẤU CHÁO GÀ ĐƠN GIẢN CHO 4 NGƯỜI ĂN

– Gạo tẻ: 100g; Gạo nếp: 100g

– Hành khô: 3 củ, 1 quả chanh

– Rau thơm: hành lá, tía tô, rau mùi

– Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay.

Cách làm: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Trộn gạo nếp và gạo tẻ lại với nhau. Đem ngâm trong nước khoảng 1 giờ. Sau đó đãi sạch.

– Gà làm sạch, loại bỏ ruột rồi luộc chín. Sau đó vớt ra, để nguội, lược bỏ xương, thịt xẻ nhỏ.

– Rau thơm đem nhặt bỏ cuống, lá úa, rửa sạch và thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập

Bước 2: Tiến hành nấu cháo gà

– Cho gạo đã ngâm vào nồi nước luộc gà cùng với một nửa số gà vừa xé nhỏ, xương gà và hành khô vào nồi để hầm cho đến khi nhừ, hạt gạo nở bung.

– Xương gà bỏ ra ngoài, nêm một chút gia vị cho vừa miệng và cho rau thơm vào.

Bước 3: Phi hành và chuẩn bị rau thơm

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi nóng phi hành khô cho thơm. Sau đó cho ½ gà xé còn lại vào xào cùng. Nêm nếm nước mắm và gia vị cho vừa ăn, xào cho đến khi thịt gà săn lại.

– Múc cháo ra tô, cho thịt gà lên trên và thêm chút hành, tiêu là có món cháo gà hấp dẫn.

Lưu ý: Vì trong cháo cũng đã có nêm nếm gia vị rồi nên khi cho gia vị vào thịt gà nên cho vừa phải, cẩn thận không cháo sẽ bị mặn.

HƯỚNG DẪN NẤU CHÁO GÀ ÁC TẨM BỔ CHO 1 NGƯỜI ĂN

Nguyên liệu:

– Một con gà ác thường khoảng 400 – 500g

– Ngải cứu, lá dâu tằm non: Mỗi thứ 1 nắm

– Hạt sen: 150g; đậu xanh 150g, gạo tẻ 1 năm.

– Nấm rơm loại nhỏ: 100g; gừng tươi 1 nhánh nhỏ; tiêu canh 2 nhanh.

– Rau thơm: Hành lá, ngò rí.

– Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, hành tím, hành tây, dầu ăn.

Cách làm: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gà ác rửa sạch, lấy bộ lòng ra và không nên để nấu cháo chung. Nhất là nấu cháo gà ác cho người bệnh tẩm bổ. Sau đó rửa gà lại một lần nữa với nước muối và gừng tươi.

– Đậu xanh và hạt sen: Nhặt sạch, ngâm vào nước nóng cho mềm.

– Nấm rơm: Cắt chân, rửa sạch sau đó cắt ra làm đôi.

– Lá ngải cứu, lá dâu tằm đem nhặt bỏ lá vàng, rửa sạch, xắt nhỏ.

– Hành tây và hành khô bóc vỏ, rửa sạch. Hành tây cắt múi mỏng, hành khô bằm nhỏ.

– Tiêu xanh đem tách hạt, bỏ cuống.

Bước 2: Nấu cháo gà ác

– Cho tất cả hỗn hợp gồm: lá ngải cứu, lá dâu tằm, ½ hạt sen, ½ đậu xanh, ½ tiêu xanh, ½ thìa bột ngọt, ¼ thìa muối vào bụng con gà ác và khâu chặt lại.

– Đun nồi nước sôi 1.2 lít, cho thêm một ít gừng thái chỉ.

– Nước sôi, cho con gà vào, vặn nhỏ lửa và hầm trong 20 phút.

– Cho gạo tẻ, nấm rơm, phần đậu xanh và hạt sen còn lại vào để tiếp tục hầm trong khoảng 1 tiếng nữa.

– Khi các nguyên liệu trong nồi gà đã nhừ thì nêm gia vị cho vừa ăn. Nhưng tốt nhất nêm hơi nhạt một chút.

– Cháo đã nấu xong thì tắt bếp, cho hành ngò, tiêu xanh, tiêu xay vào nồi cháo.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món cháo gà ác thom ngon, bổ dưỡng, rất thích hợp để bồi bổ cho người bệnh.

NẤU CHÁO GÀ ĐẬU XANH CHO BÀ BẦU

Nguyên liệu

– Gạo tẻ: ½ bát con; Gạo nếp: ¼ bát con

– Gà: ½ con hoặc 2 đùi gà lớn

– Đậu xanh nguyên vỏ: ¼ bát con

– Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, rau mùi, hành lá, hành khô.

Cách làm: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đậu xanh vo sạch qua nhiều lần nước, sau đó ngâm 4 – 5 tiếng hoặc ngâm qua đêm.

– Thịt gà rửa sạch với nước muối, để ráo.

– Gạo tẻ và gạo nếp trộn lại với nhau, vo sạch.

– Rau mùi và hành là nhặt, rửa sạch và cắt nhỏ ra.

Bước 2: Tiến hành nấu cháo

– Đậu xanh sau khi ngâm, vớt ra, rửa lại và cho vào nồi ninh với nước cho đến khi nở bung.

– Cho thịt gà vào một cái nồi khác, thêm hành khô nướng và nấu cho sôi. Nêm thêm chút muối. Ninh gà cho đến khi thịt gà mềm, chín, đâm vào thịt không còn thấy phần máu đỏ chảy ra nữa thì vớt ra đĩa để nguội, sau đó xé nhỏ.

– Sau đó, cho gạo đã vo sạch vào nồi và rang trong 5 – 8 phút. Đổ nước luộc gà vào. Đun sôi cho đến khi gạo nở mềm.

– Tiếp tục cho đậu xanh đã ninh nhừ, thịt gà xé vào nấu cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn.

– Nấu tiếp trong 15 – 20 phút nữa thì tắt bếp. Cho rau thơm, hành lá vào và rắc thêm tiêu khi ăn.

CHÁO GÀ BÍ ĐỎ CHO BÉ

Nguyên liệu:

– Gạo tẻ: 200g; Gạo nếp: 200g

– Bí đỏ

– Thịt gà: Phần ức hoặc phần thịt trắng

– Dầu oliu: 1 muỗng cà phê.

Cách làm: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch thịt gà cẩn thận rồi luộc chín. Xé thịt gà thành miếng nhỏ rồi xay nhuyễn.

– Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, trộn lại với nhau.

– Bí đỏ đem bỏ vỏ, bỏ ruột, rửa sạch sau đó luộc chín. Khi luộc bí đỏ nên luộc với ít nước để giữ vị ngọt của bí. Sau khi bí chín thì mài nhuyễn.

Bước 2: Nấu cháo

– Cho gạo vào nồi nước luộc gà và ninh cho cho thật nhừ.

– Cho thịt gà xay và bí đỏ đã được nạo nhuyễn vào nồi cháo, khuấy đều rồi đun sôi lên. Nếu bé chỉ mới bắt đầu tập ăn và chưa ăn được nhiều, với 1 bát con cháo thì chỉ nên cho 2 thìa thịt gà và 2 thìa bí đỏ thôi.

– Thêm vào 1 thìa dầu oliu, trộn đều à món ăn đã được hoàn thiện.

Món cháo gà bí đỏ giàu vitamin, nhất là vitamin A, nên khi cho bé ăn sẽ giúp cung cấp thêm dưỡng chất, sáng mắt và bé cũng sẽ ăn ngon miệng hơn.

Minh Hạ (Tổng hợp) – Ảnh: Internet (905)

【#10】Tổng Hợp 3 Cách Nấu Cháo Gà Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh Dành Cho Các Mẹ

(Gotrangtri.vn) Cháo gà là món ăn ưa thích của nhiều người trong những ngày thời tiết se lạnh mùa đông. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà đúng chuẩn công thức.

1. Cách nấu cháo gà nấm hương

Bước 1: Gạo tẻ, gạo nếp vo thật sạch rồi để ráo nước. Nếu không có gạo nếp bạn có thể thay thế bằng toàn bộ gạo tẻ nhưng cần phải ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút để cháo khi nấu nhanh chín và mềm mịn hơn.

Xà lách rửa sạch rồi thái thành từng sợi nhỏ. Để hết tất cả vào một khay sứ thủy tinh sạch rồi tiếp tục bắt tay vào công việc chế biến các nguyên liệu khác.

Đun đến khi nồi cháo sôi thì mở vung ra, dùng đũa khuấy đều để cháo không bị vón cục và khê. Cho thêm một chút dầu ăn cho mềm cháo và tiếp tục vặn nhỏ lửa rồi đun tiếp trong khoảng 15 – 20 phút cho cháo chín đều.

Bước 5: Khi cháo chín tiếp tục cho thịt gà đã ướp vào quấy đều, đến khi thấy thịt gà đã chín thì cho nấm vào, đậy vung đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút nữa thì thêm xà lách, nêm nếm lại gia vị cho vừa rồi tắt bếp.

Cháo gà nấm hương là món ăn rất dễ ăn và nhẹ bụng, thích hợp với các bữa ăn sáng và tối.

Trong quá trình nấu cháo bạn cần phải trông cháo cho thật cẩn thận để tránh hiện tượng cháo trào ra ngoài nồi hoặc bị khê, khiến cháo ăn không ngon.

Bạn cũng hoàn toàn có thể áp dụng cách nấu cháo gà bằng nồi cơm điện, cách nấu này sẽ giúp bạn tranh thủ thời gian làm các việc khác mà không phải lo cháo trào ra ngoài hoặc bị khê khét.

2. Cách nấu cháo gà hạt sen

Bước 2: Đùi gà sau khi đã nguội bớt thì bạn dùng dao dọc thịt ra khỏi xương. Phần thịt đem xé nhỏ thành sợi còn xương gà tiếp tục cho vào nồi nước luộc gà lúc nãy để đun cho ngọt nước.

Bước 3: Gạo nếp với gạo tẻ trộn lẫn với nhau, đem vo thật sạch rồi ngâm trong nước khoảng 20 phút rồi đổ ra để ráo nước. Hạt sen khô cho vào một bát nước sạch, ngâm khoảng 2 tiếng.

Bước làm này trong cách nấu cháo gà là để cháo nhanh chín và mềm mịn hơn, sau khi nấu cháo cũng không bị vón thành cục.

Nước dùng ninh xương gà đun khoảng 40 phút thì vớt xương gà, hành tây bỏ ra ngoài. Cho gạo nếp, gạo tẻ, hạt sen vào nồi và khuấy đều, nấu lửa nhỏ vừa cho tới khi cháo chín.

Cháo sau khi đã chín nhừ thì nêm 1 chút nước mắm, muối, bột nêm, bột ngọt cho vừa miệng và đảo đều là tắt bếp. Khi cháo gần chín bạn cũng có thể cho thêm một ít ngô ngọt và nấm hương nếu thích.

Bước 5: Múc cháo gà hạt sen ra những chiếc tô sứ lớn rồi rắc hành lá đã thái nhỏ lên trên, xếp 1 ít thịt gà xé sợi rồi rắc thêm hành phi, cuối cùng bạn cho 1 ít tiêu đen trên cùng. Khi ăn thì trộn đều và thưởng thức ngay khi cháo còn nóng.

3. Cách nấu cháo gà nhân sâm bồi bổ cơ thể

Bước 2: Cho gà vào nồi, sau đó đổ nước lọc cho vừa ngập phần gà. Cho nốt phần tỏi, táo đỏ, nhân sâm và phần gạo nếp còn lại vào nồi đun cùng.

Bước 3: Đun gà trên bếp cho đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, mở vung và khuấy đều phần gạo để gạo không bị dính đáy nồi, tránh gây nên hiện tượng “trên sống dưới khê”. Thêm một chút hạt nêm và nước mắm rồi nêm cho vừa miệng.

Bước 4: Khi gà đã chín nhừ và các hạt gạo đã nở thật to và dẻo thì tắt bếp.

Múc ra bát và rắc thêm một chút hành lá đã thái nhỏ lên trên và bày trên bàn ăn phòng bếp để ăn luôn khi còn nóng. Vì là gà non nên lúc ăn gà đã chín nhừ, rất mềm và ngon.

Món ăn thơm ngon này rất tốt cho sức khỏe, nhất là khi cơ thể bị mệt mỏi do thời tiết. Bởi thành phần chính của món cháo gà này là nhân sâm – một vị thuốc có tác dụng làm toát mồ hôi, giải độc, giúp cho cơ thể luôn được nhẹ nhàng, thoải mái.

Theo Nhàn Trần – Tổng hợp từ Internet