【#1】Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Ngao Cà Rốt Cho Trẻ Từ 6 Tháng Đến 2 Tuổi

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết để nấu cháo cho bé ăn dặm

  • + Ngao – 1 kg
  • + Gạo nếp – 1/4 ống bơ
  • + Gừng – 1 nhánh nhỏ
  • + Hành tím – 1 – 2 củ
  • + Hành khô, hành lá, rau răm – nguyên liệu
  • + Muối, tiêu, bột canh, nước mắm, mì chính – gia vị
  • + Gạo tẻ – 1/4 ống bơ

Hướng dẫn cách nấu cháo ngao cà rốt cho trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi

Ngao mua về các bạn ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút cho ra bớt sạn (các bạn có thể ngâm với một vài trái ớt để ngao nhả nhớt). Sau đó, các bạn cho ngao vào nồi luộc chín cùng chút muối đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp. Sau đó, các bạn vớt ngao ra rổ, gỡ lấy phần thịt ngao, vứt bở phần phân trên người ngao rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, nếu ngao to quá thì các bạn thái thành miếng vừa ăn rồi ướp ngao với chút mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, để cho ngao thấm gia vị. Nước luộc ngao các bạn chắt lấy phần nước trong, lọc bỏ phần sạn ở đáy nồi. Sau khi sơ chế ngao xong, mời các bạn thực hiện tiếp theo các bước như sau:

  • + Bước 1: Gạo các bạn đem vo sạch rồi ngâm nước qua đêm. Nếu muốn cháo thơm hơn bạn rang gạo trước khi ngâm. Gạo ngâm sau khi nở đều thì các bạn cho ra rổ cho ráo nước. N
  • + Bước 2: Tiếp theo, các bạn cho nồi nước ngao lên trở lại bếp, đổ gạo vào, bật lửa lớn, đậy vung kín đến khi sôi, hạt gạo nở bung lên. Kiểm tra nồi cháo nếu thấy ít nước thì các bạn thêm ít nước sôi vào nồi, nêm ít muối cho vừa miệng. Để lửa nhỏ liu riu đun đến khi gạo chín nhừ thành cháo. Thỉnh thoảng lấy đũa khuấy đều để tránh cháo bám vào đáy nồi bị cháy.
  • + Bước 3: Sau đó, trong một chảo khô, các bạn đun nóng dầu ăn phi thơm hành khô xắt lát nhỏ. Khi hành chín, các bạn trút hành ra đĩa để nguội rồi cho phần thịt ngao vào xào săn, thịt ngao để ăn với cháo nên xào hơi mặn một chút. Hành lá, rau răm rửa sạch thái nhỏ.

Tags: cháo ngao bí đỏ, cháo ngao nấu với rau gì, cách nấu cháo ngao đậu xanh, cháo nghêu cà rốt, cách nấu món cháo ngao, trẻ mấy tháng ăn được ngao, cháo ngao rau dền, cháo ngao rau ngót

【#2】Cách Nấu Cháo Cho Trẻ 8 Tháng Tuổi

Cách nấu cháo cho trẻ 8 tháng tuổi là mẹ nên nấu cháo xay với thực phẩm được thay đổi thường xuyên để tránh tình trạng bé ngán vì hay phải ăn một loại đồ ăn.

Chào bác sĩ, xin bác sĩ tư vấn giúp em cách em nấu cháo cho bé 7 tháng. Hiện tại mỗi buổi sáng em nấu 1 nồi cháo trắng và chia ra 2 phần. 1 phần ăn lúc 11h và 1 phần ăn lúc 4h. Em xay thịt và rau hoặc bí đỏ, cà rốt, khoai tây để riêng, sau đó em cho vào nồi cháo, chờ cháo chín em nhắc xuống cho 1 muỗng dầu ô liu. Em lược cháo qua 1 cái rây bỏ xác mới cho bé ăn.

Chiều em nấu 1 phần khác cho bé ăn tiếp. Xin hỏi bác sĩ em nấu như vậy có đúng không ạ? Vì bé chưa có răng nên em rây nhuyễn bỏ xác cho bé ăn. Vậy khi nào em có thể không lược xác nữa thì được ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời trên Cổng thông tin điện tử Bệnh viện Từ Dũ, BS CK2 Chung Thị Mộng Thúy cho biết

Theo khuyến cáo của viện Việt Nam cũng như chương trình nuôi con hoàn toàn bằng mẹ khuyến cáo các bà mẹ nên tập cho bé bắt đầu từ 6 tháng tuổi. Lúc này cơ thể trẻ chưa thích nghi với chế độ ăn lợn cợn nên mọi thức ăn bạn cần xay nhuyễn. Tuy lượng ăn của trẻ ít nhưng vẫn phải đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm.

Khi trẻ 7 tháng, trẻ bắt đầu quen dần với việc ăn dặm, lúc này mẹ có thế chế biến bữa ăn dặm đa dạng hơn cho bé. Các loại bột như bột thịt lợn, thịt gà, thịt bò, sữa…cần được thay đổi thường xuyên để bé đỡ ngán. Vào tuổi này trẻ vẫn chưa ăn được lợn cợn, mãi đến 12 tháng trẻ mới ăn được xác lợn cợn, do đó bạn nấu ăn cho trẻ như thế này là tốt.

Thân mến!

Tư vấn cách nấu cháo cho trẻ 8 tháng tuổi

Xin chào chuyên mục tư vấn sức khỏe dinh dưỡng cho bé. Dạ thưa em có bé gái 8 tháng tuổi. Bé dị ứng với tất cả thành phần sữa ngoài. Nổi mày đay và nôn ói. Nhưng ngược lại bé lại ăn dặm rất tốt. Bình thường em cho bé ăn cháo ngày chia ra nhiều bữa và ngoan cụ thể là 5-6 lưng bát cháo.

Cháo được thay đổi món cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Nhưng cho em hỏi Bác sĩ là tại sao con em ăn được như vậy mà 8 tháng bé được có 7kg. Rất mong được sự tư vấn của Bác sĩ ạ.

BS. Nguyễn Mai Hương – Nhi khoa – Vụ sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em – Bộ Y tế trả lời trên Báo Sức khỏe và Đời sống:

Theo như em mô tả thì đúng là con gái em đang trong tình trạng thiếu cân độ 1 vì bình thường cân nặng của bé gái 8 tháng khoảng 7,9kg. Bé không theo chuẩn mặc dù theo em kể thì cháu ăn dặm rất tốt. Tuy nhiên, với bé 8 tháng tuổi như con em mà cân nặng không tăng, ngoài những lý do bệnh tật thì nguyên nhân chủ yếu do chế độ nuôi dưỡng chưa đúng cách.

Đầu tiên, để trẻ 8 tháng tuổi tăng cân tốt thì trẻ cần phải được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, từ sau 6 tháng trẻ mới được ăn dặm nhưng vẫn cần tiếp tục được bú mẹ. Cho trẻ ăn dặm sớm trước 6 tháng cũng có thể là một nguyên nhân làm trẻ không tăng cân và dễ dẫn đến tình trạng thiếu cân hoặc suy dinh dưỡng.

Không biết em đã cho cháu ăn dặm từ khi nào và hiện nay em còn cho cháu bú mẹ nữa hay không? Nếu bé bị dị ứng với sữa ngoài thì tốt nhất vẫn là cho cháu bú mẹ. Trong trường hợp em không thể cho cháu bú nữa và cháu lại bị dị ứng với sữa ngoài thì em có thể cho bé dùng thử các chế phẩm của sữa vào các bữa ăn phụ như sữa chua, phô mai, bánh có sữa…

Lý do nữa là em cho cháu ăn quá nhiều cháo so với độ tuổi. Bình thường trẻ 8 tháng chỉ ăn 2-3 bữa bột đặc hoặc cháo xay nhuyễn + 1-2 bữa phụ + bú mẹ thường xuyên. Mỗi bữa bột hoặc cháo nhuyễn khoảng 1/2 bát 250 ml.

Mẹ đã biết cách nấu cháo trẻ 8 tháng tuổi chưa?

Trẻ 8 tháng chưa đầy đủ các men tiêu hóa tinh bột nên nếu cho trẻ ăn nhiều tinh bột không có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ. Hậu quả là trẻ cũng sẽ không hấp thu hết được các chất dinh dưỡng khác và sẽ làm trẻ không tăng cân.

+ Nấu bột thịt (lợn, gà, bò)/cá/tôm/gan:

Thịt băm nhỏ/Cá gỡ sạch xương/ Tôm bóc vỏ giã nhỏ/ gan băm nhỏ: 2 thìa cà phê

Mỡ hoặc dầu ăn: 1-2 thìa cà phê

Rau xanh giã nhỏ: 2 thìa cà phê

Nước: 1 bát con

Bột gạo: 4 thìa cà phê

Nước lọc cua: 1 bát con

Mỡ (dầu ăn): 1thìa cà phê

Rau xanh thái nhỏ: 2 thìa cà phê

Chúc bé hay ăn chóng lớn.

【#3】Cách Nấu Cháo Cá Bớp Cho Bé Ăn Dặm 5 Tháng Tuổi

Cập nhật vào 02/12

Món cháo cá bớp (hay còn gọi là cá bóp, cá bốp) cực kỳ bổ dưỡng cho trẻ đang trong thời kỳ ăn dặm. Cách chế biến món cháo bớp thơm ngon, không bị tanh sẽ được hướng dẫn qua bài viết sau.

Giá trị dinh dưỡng của cá bớp

Cá bớp là loại cá có thịt trắng, ngọt dai, có lớp da dày ăn béo và không tanh. Đây là loài cá rất tốt được sử dụng để nấu cháo cho trẻ ăn dặm. Lợi ích khi ăn cá bớp:

  • Cá bớp cung cấp lượng chất béo bão hòa tốt cho sức khỏe, chứa rất ít cholesterol, tốt cho hệ tim mạch
  • Cá bớp chứa nguồn protein ít béo rất dồi dào (khoảng 19 g mỗi khẩu phần), chứa nhiều Vitamin B2 & B6 tốt cho não bộ, phát triển bào thai, chống stress và ngăn ngừa ung thư.
  • Trong cá chứa nhiều chất quan trong với cơ thể như ma-nhê (Magnesium), Ka-li (Potassium), Xê-len (Selenium), Niacin, và muối khoáng (Sodium), có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho trẻ sơ sinh phát triển về thể chất và trí não.

Cách nấu cháo cá bớp cho bé ăn dặm

  • Hỗn hợp gạo tẻ và gạo nếp: 100 gr
  • Cá bớp: 300 gr
  • Hành khô, hành lá, thìa là
  • Dầu ăn cho bé
  • Gia vị: mắm
  • Trộn gạo tẻ và gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước khoảng 30 – 60 phút cho hạt gạo nở mềm.
  • Làm sách cá bớp với giấm, muối hạt rồi cho vào nồi hấp chín. Khi cá chín, bạn gắp cá ra đĩa, đợi nguội thì lọc lấy thị cá, bỏ phần da và xương đi. Sau đó, bạn giã nhuyễn thịt cá ra, ướp cùng một chút mắm. Nếu thích thì bạn có thể giữ lại xương cá, giã nhuyễn rồi lọc lấy nước dùng để nấu cháo cho ngọt.

Gạo ngâm xong thì bạn cho vào nồi, thêm nước lọc xương cá và nước lọc (nếu thiếu) rồi đun đến khi hạt gạo mềm nhừ thành cháo.

Bước 3: Xào qua phần thịt cá

Trong quá trình đợi cháo nhừ, bắc chảo lên bếp, thêm vào một chút xíu dầu ăn, cho hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm lên. Khi hành thơm thì bạn đổ phần thịt cá đã giã nhuyễn vào, xào qua một chút cho thịt cá săn lại.

Khi cháo gần được thì bạn đổ phần thịt cá đã xào vào chung trong nồi cháo, trộn đều lên, nêm nếm với một chút nước mắm cho vừa miệng trẻ, đồng thời thêm khoảng 1 thìa dầu ăn cho bé vào nữa. Sau đó, bạn tắt bếp.

Ngoài món cháo cá bớp thì mẹ có thể học nấu thêm nhiều món cháo cá ngon bổ dưỡng khác giúp bé không bị ngán và kích thích não bộ trẻ phát triển tốt.

Đừng bỏ lỡ:

Cách nấu cháo cá hồi khoai lang ăn dặm khiến trẻ thích mêCách nấu cháo cá chẽm cho bé ăn dặm không bao giờ thấy chán5 phút để học cách nấu cháo cá mè thơm ngon, bổ dưỡng

Những lưu ý cần tránh khi nấu cháo ăn dặm cho trẻ

Nấu một nồi cháo cho bé ăn cả ngày

Nấu một nồi cháo to để con ăn cả ngày là cách nấu cháo cho bé ăn dặm được nhiều mẹ lựa chọn để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, cháo thường chỉ để được trong vòng 2h đồng hồ. Để cách nấu cháo cho bé ăn dặm này an toàn với sức khỏe của bé, mẹ nên bảo quản cháo ở ngăn mát rồi đun lại trước khi cho bé ăn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể nấu trước 1 nồi cháo trắng rồi lần lượt múc từng phần cháo đó nấu cùng các loại rau thịt để tránh làm mất chất dinh dưỡng.

Quên thêm dầu ăn

Nhiều mẹ có thói quen cho con ăn nhiều chất đạm mà quên bổ sung chất béo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách nấu cháo cho bé ăn dặm chuẩn nhất là thêm vào khẩu phần cháo từ 1- 2 thìa dầu ăn khi cháo sắp chín và tắt bếp ngay sau đó.

Xay thức ăn quá kỹ

Không ít các bà mẹ vì lo lắng, sợ bé không nhai được thức ăn nên luôn dùng máy xay sinh tố trong cách nấu cháo cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, để bé cứng cáp hơn, các mẹ nên tập cho bé ăn cháo hoặc những thức ăn phù hợp theo từng thời điểm. Ví dụ, khi bé được 5 tháng tuổi thì tập ăn bột loãng rồi sệt dần; đến 7-8 tháng bé có thể ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc. Qua 12 tháng thì mẹ nên cho bé tập ăn với cháo nấu còn hạt và các thức ăn mềm như phở, bún… Nếu lo lắng về việc không lọc bỏ được hết xương mẹ có thể sử dụng mẹo sau: Để miếng cá vào trong miếng gạc sạch rồi bóp thịt đổ vào bát. Nếu có xương cá, xương sẽ bị vướng lại trên các lớp vải gạc.

Các chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ cách chế biến cá cho trẻ ăn dặm tốt nhất vẫn là hấp, luộc, hầm, cháo…không nên dùng cách rán, nướng và các phương pháp khác.

【#4】11 Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 8 Tháng Tuổi Chuẩn Nhất 2021

6 món cháo ăn dặm bổ sung cho bé: Nhóm bột đường bao gồm: gạo, bột mỳ, bánh mỳ, bún, phở, ngô, khoai… và nhóm đạm bao gồm: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, đậu nành..

Nguyên tắc khi cho bé ăn dặm 8 tháng tuổi

Một lưu ý quan trọng với mẹ giai đoạn bé 8 tháng tuổi là mẹ sẽ rất dễ sốt ruột khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật …

Một lưu ý quan trọng với mẹ giai đoạn bé 8 tháng tuổi là mẹ sẽ rất dễ sốt ruột khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật vì bé có vẻ tăng cân chậm hơn một số bé khác cùng tuổi ăn theo kiểu ăn dặm truyền thống. Bé cũng không “mũm mĩm” lên như bạn mong muốn mà chỉ “roi roi”.

Tuy nhiên, đừng lo lắng vì chỉ cần bé ăn uống đầy đủ chất thì sẽ vẫn phát triển hoàn thiện như thường. Bạn cũng có thể bổ sung sữa cho bé thêm vào. Bí quyết nằm ở chỗ mẹ cần vững tâm và kiên nhẫn. Với cách ăn dặm này, đến khi bé trên 1 tuổi, bạn sẽ thấy tác dụng rất rõ ràng: Bé chủ động ăn, hình như không khi nào gặp tình trạng biếng ăn và rất thích thú với chuyện thưởng thức các món ăn với một sự “tự lập” rất đáng yêu.

6 món cháo cho trẻ ăn dặm 8 tháng tuổi

Khi đến giai đoạn ăn bổ sung, mẹ cần bổ sung cho bé 4 nhóm thực phẩm sau: Nhóm bột đường bao gồm: gạo, bột mỳ, bánh mỳ, bún, phở, ngô, khoai… Nhóm đạm bao gồm: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành và các loại đậu đỗ khác… Nhóm béo bao gồm: dầu, mỡ, bơ, và các loại hạt có dầu. Nhóm vitamin và khoáng chất bao gồm: rau củ và các loại trái cây. Nhiều mẹ nấu bột có thói quen cho thật nhiều thịt, cá, trứng… và nghĩ rằng như thế là đầy đủ chất cho con nhưng thật ra quá nhiều đạm sẽ khiến bé bị rối loạn tiêu hoá, đôi khi dẫn đến chán ăn.

1/ Cách nấu cháo cá, cà rốt ăn dặm

Nguyên liệu

  • Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh
  • Cà rốt (luộc chín, tán nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Cá nạc tươi (hấp chín, tán nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 ít
  • Nước ấm: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

  • Đổ bột vào nước ấm, khuấy đều cho đến khi bột mịn, nhuyễn.
  • Trộn cá, cà rốt, nước mắm, dầu ăn vào cháo/bột đã pha, khuấy đều và cho bé thưởng thức.

2/ Cách nấu cháo ăn dặm thịt heo, nấm rơm

Nguyên liệu

  • Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh
  • Nấm rơm (băm nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

  • Cho thịt heo vào nấu với nước/hoặc cháo.
  • Cho nấm rơm vào nấu chín, bắc xuống, để bớt nóng.
  • Trộn bột vào, thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức

3/ Hướng dẫn nấu cháo dặm thịt heo – cải ngọt

Nguyên liệu

  • Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh
  • Cải ngọt (băm nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

  • Cho thịt heo vào nước, bắc lên bếp đun sôi.
  • Cho cải ngot vào nấu mềm, bắc xuống và để bớt nóng.
  • Trộn bột/cháo vào, thêm dầu ăn, khuấy đều

4/ Cháo thịt heo, bí đao

Nguyên liệu

  • Cháo/bột gạo”: 4 muỗng canh
  • Bí đao (bỏ vỏ, hạt, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Thịt heo (nạc, xay nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 ít
  • Nước: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

  • Hòa thịt với nước cho tan đều.
  • Đun sôi hỗn hợp, cho bí đao vào, thêm nước mắm. Đun đến khi bí mềm, bắc xuống và để bớt nóng.
  • Trộn bột/cháo vào, thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức

5/ Hướng dẫn nấu cháo trứng gà – dưa leo cho trẻ ăn dặm

Nguyên liệu

  • Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh
  • Dưa leo (hấp chín, xay nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Lòng đỏ trứng gà (luộc chín, tán nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước ấm: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

  • Đổ bột vào nước ấm, khuấy đều cho đến khi bột mịn, nhuyễn
  • Trộn lòng đỏ trứng, dưa leo, thêm nước mắm và dầu ăn vào cháo/bột đã pha, khuấy đều và cho bé thưởng thức.

6/ Cháo đậu hũ – cà chua

Nguyên liệu

  • Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh
  • Cà chua (bỏ hạt, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Đậu hũ non (tán nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến: Cho cà chua và đậu hũ vào nước nấu chín, bắc xuống và chờ cho nguội bớt.

Lưu ý: Nếu nấu bằng cháo, nên xay nhuyễn trước khi cho bé ăn. Ngoài dầu ăn tinh luyện thông thường, có thể sử dụng dầu mè, dầu gấc, đặc biệt là dầu olive, dầu Omega 3 (hàng nhập ngoại) giúp tăng trí nhớ, tốt cho thị lực.

tu khoa

  • thực đơn ăn dặm bé 8 tháng tuổi
  • thuc don cho be 8 thang cua vien dinh duong
  • cach nau chao cho tre an dam
  • nấu cháo trứng gà với rau gì
  • cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm

【#5】5 Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé 7 Tháng Tuổi Ngon+ Dinh Dưỡng

Bé 7 tháng tuổi nhu cầu thực phẩm ngoài sữa mẹ tăng cao, mẹ có thể nấu cho trẻ ăn dặm bằng những món như: cháo cá nấu bí đỏ, rau cải, cháo thịt gà,… dưới đây là 5 cách nấu cháo dinh dưỡng ngon, bổ cho trẻ. Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi của Viện Dinh Dưỡng 3 cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm ngon+ dinh dưỡng Những lưu ý khi cho bé 7 tháng tuổi…

Bé 7 tháng tuổi nhu cầu thực phẩm ngoài sữa mẹ tăng cao, mẹ có thể nấu cho trẻ ăn dặm bằng những món như: cháo cá nấu bí đỏ, rau cải, cháo thịt gà,… dưới đây là 5 cách nấu cháo dinh dưỡng ngon, bổ cho trẻ.

  • Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi của Viện Dinh Dưỡng
  • 3 cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm ngon+ dinh dưỡng

Những lưu ý khi cho bé 7 tháng tuổi ăn dặm

Nếu như ở tháng thứ 6, bé mới chỉ được “làm quen” với cháo trắng và vài loại rau củ mềm, dễ tiêu thì đến tháng thứ 7, nhu cầu dinh dưỡng từ thực phẩm ngoài sữa mẹ tăng cao hơn. Vì thế, mẹ cần đa dạng hóa thực đơn hàng ngày để bé hứng thú, ngon miệng hơn với bữa ăn đồng thời cung cấp đủ dinh dưỡng theo nhu cầu của bé.

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng vẫn cần được chế biến thật mềm, mịn nhưng con đã có thể ăn đặc hơn một chút so với thời điểm 6 tháng.

5 cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 7 tháng tuổi ngon+ dinh dưỡng

Dưới đây là 5 cách nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ 7 tháng tuổi ăn dặm đơn giản, bổ dưỡng:

Cháo cá rau cải ngon mềm, bổ dưỡng

Đem hấp/luộc kĩ cá, gỡ sạch xương rồi giã cho nhỏ mịn. Rau cải nhặt rửa thật sạch, ngâm qua nước muối rồi luộc chín mềm, cắt nhỏ rồi nghiền qua rây để loại bỏ phần xơ khiến bé khó nuốt.

Trộn cá, rau vào cháo loãng đã nghiền mịn qua rây (có thể thêm nước dùng để đạt độ sánh đặc phù hợp), đun cháo trên bếp và quấy thật đều trên lửa nhỏ đến khi sôi 1 lúc là được. Mẹ tắt bếp, múc cháo ra đĩa cho nguội bớt rồi cho bé ăn, không cần thêm bất cứ loại gia vị gì.

Cháo cá hồi, cá quả hoặc cá chép nấu bắp cải/cà chua

Mẹ có thể thay bằng cá quả (cá lóc), cá chép,… cũng được

Cá hấp/luộc chín kĩ, bỏ sạch xương và giã mịn. Cà chua chần qua nước sôi, lột vỏ, cắt nhỏ rồi nghiền nhuyễn, lọc qua rây. Nếu dùng bắp cải thì mẹ ngâm rửa sạch, luộc chín mềm rồi cắt nhỏ, nghiền qua rây.

Trộn cà chua/bắp cải và cá vào cháo loãng đã nghiền mịn, đặt lên bếp và quấy đều đến sôi, hạ lửa nhỏ cho cháo sôi thêm vài phút là có thể tắt bếp, đợi cháo nguội thì cho bé ăn.

Cháo cá hồi nấu bí đỏ, khoai tây ngon tuyệt

Trộn hỗn hợp cá, khoai tây và bí đỏ cùng với cháo loãng đã nghiền mịn, quấy đều đến khi sôi trên bếp, hạ lửa nhỏ đun thêm vài phút là được.

Mẹ có thể thay bằng rau khác, rau có sẵn ở gần nơi bạn cho dễ tìm:

Chọn phần ức gà, lọc bỏ mỡ và da rồi thái lát thật mỏng, luộc kĩ. Dùng dao thái nhỏ rồi thêm chút nước luộc vào, xay mịn. Lọc gà qua rây để loại bỏ những phần to, lợn cợn khiến bé khó nuốt.

Rau cải rửa sạch, luộc chín mềm rồi cắt nhỏ, lọc qua rây. Đậu phụ mềm nghiền nhỏ qua rây, trộn với rau cải, thêm nước luộc rau vào rồi đun sôi, để nguội cho bé ăn cùng cháo gà.

Bơ nghiền sữa mẹ/ sữa công thức

Dùng nửa quả bơ cỡ nhỏ, nạo lấy thịt bơ rồi nghiền nhuyễn cùng khoảng 60ml sữa mẹ/sữa công thức là mẹ đã có bữa ăn rất ngon lành cho bé rồi. Đảm bảo bé sẽ nuốt “thun thút” cho mẹ xem.

  • cách nấu cháo xay cho bé 7 tháng tuổi
  • thực đơn ăn dặm cho bé 7-8 tháng
  • cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 7 tháng tuổi
  • thuc don cho be 7 thang cua vien dinh duong
  • thuc don cho be 7 thang nhe can

【#6】Mách Mẹ Đã Biết Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Ngon Bổ Dưỡng?

Là một thực phẩm cung cấp nhiều omega 3, một dưỡng chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ, cá hồi luôn được ưu tiên lựa chọn để chế biến thành những món ăn hấp dẫn, trong đó phải kể đến các món cháo. Vậy mẹ đã biết cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm sao cho thơm ngon, bổ dưỡng hay chưa?

Công dụng của cá hồi đối với trẻ nhỏ

Cá hồi rất giàu DHA và EPA, là những omega 3 có vai trò rất lớn trong việc phát triển trí não và đặc biệt là thị lực của trẻ nhỏ. Ngoài ra, những omega 3 này còn giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh ở trẻ, và đây cũng là thành phần giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất và tổng hợp protein.

Trong cá hồi cũng có chứa nhiều các axit amin, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, làm giảm tình trạng mỏi mắt và suy giảm thị lực. Dưỡng chất này cũng giúp bảo vệ mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt ở trẻ như cận thị, loạn thị hay khô võng mạc…

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, việc cho trẻ ăn cá hồi thường xuyên sẽ tốt cho sự phát triển hệ xương, giúp trẻ mau lớn và khỏe mạnh.

Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm

Bên cạnh đó, trong cá hồi còn có chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, D… giúp da sáng mịn. Ngoài ra, cá hồi còn giàu khoáng chất như sắt, selen, phốt pho… giúp hệ tiêu hóa của trẻ dễ hấp thụ. Vì theses, cháo cá hồi cho bé ăn dặm là một trong những món ăn rất tốt để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bé.

Những lưu ý khi cho trẻ ăn cháo cá hồi

Vì là một món ăn giàu dinh dưỡng và nhiều đạm, do vậy mẹ cần chú ý đến độ tuổi và định lượng khi cho con ăn cháo cá hồi. Mẹ nên cho bé làm quen với những món cháo làm từ cá hồi khi bé được khoảng 7 tháng tuổi và nên cho bé ăn từ từ để thích nghi dần.

Khi bé lớn hơn một chút, mẹ sẽ điều chỉnh lượng cá hồi ở mỗi bữa ăn và cân đối với các nhóm chất khác trong một bữa hoặc một ngày.

Sau khi bé ăn cháo cá hồi, mẹ cũng không nên cho con ăn ngay các loại hoa quả như nho, hồng… vì sẽ làm giảm sự hấp thụ các dưỡng chất có trong cá hồi, thậm chí nó còn kích thích hệ tiêu hóa của trẻ và gây ra những hiện tượng như đau bụng, buồn nôn…

Mẹ cũng cần phải lựa chọn những phần cá tươi ngon để có được những bát cháo thực sự bổ dưỡng và hấp dẫn cho trẻ.

Cá tươi ngon là khi cá có màu cam tươi đến cam sẫm, vân mỡ cá đều đặn và trắng mịn màng. Khi dùng tay ấn mạnh vào mình cá thì không để lại vết lõm và có độ đàn hồi cao.

Đổi bữa cho trẻ bằng 5 cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm

1. Cháo cá hồi bí đỏ

Nguyên liệu cần có:

  • Cá hồi: 30 gram
  • Bí đỏ: 80 gram
  • Gạo tẻ: 40 gram

Cách thực hiện:

    Cá hồi rửa sạch bằng chanh, dấm hoặc nước muối pha loãng. Để ráo nước rồi dùng khăn thấm khô cá và thái nhỏ hoặc băm nhuyễn. Sau đó, phi hành thơm xào cá chín tới.

Làm sạch cá hồi bằng nước chanh hoặc nước muối loãng

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, luộc hoặc hấp chín rồi dằm nhuyễn
  • Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi nấu chín. Tiếp đó, thêm phần cá đã chín vào tiếp tục nấu, rồi cho bí đỏ vào đun thêm 2- 3 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

2. Cháo cá hồi rau ngót

Nguyên liệu cần có:

  • Gạo tẻ: 40 gram
  • Cá hồi: 30 gram
  • Lá rau ngót: Một nắm

Cách thực hiện:

  • Cá hồi rửa sạch, cho vào nồi nước luộc chín tới rồi vớt ra, dằm nhỏ.
  • Rau ngót rửa sạch, cũng luộc chín rồi tán nhuyễn
  • Gạo đã vo sạch cho vào nồi nấu chín. Khi cháo sôi, mẹ cho cá đã dằm nhỏ vào nấu cùng rồi tiếp đến cho phần rau ngọt vào nấu tiếp thêm khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

3. Cháo cá hồi cà chua, ngô ngọt

Nguyên liệu cần có:

  • Gạo tẻ: 40 gram
  • Cá hồi: 30 gram
  • Cà chua: 1 quả
  • Ngô ngọt: ¼ bắp

Có nhiều món cháo cá hồi dễ làm, bổ dưỡng cho trẻ

Cách thực hiện:

  • Cá hồi rửa sạch bằng nước muối loãng hoặc nước chanh để khử mùi tanh rồi thái nhỏ hoặc băm nhuyễn.
  • Cà chua rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt, băm nhuyễn
  • Ngô ngọt tách hạt, rửa sạch, luộc chín rồi cũng xay nhuyễn. Nếu bé ăn thô chưa tốt, mẹ có thể rây ngô qua lưới để loại bỏ bớt bã
  • Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu thành cháo rồi cho cá hồi, cà chua vào đảo đều. Tiếp đến cho ngô ngọt vào quấy đều trong khoảng 1 phút thì nêm nếm gia vị và tắt bếp.

4. Cháo cá hồi bí đỏ hạt sen

Nguyên liệu cần có:

  • Gạo tẻ: 40 gram
  • Cá hồi: 30 gram
  • Bí đỏ: 30 gram
  • Hạt sen: 30 gram

Cách thực hiện:

  • Cá hồi rửa sạch, ngâm với sữa tươi khoảng 30 phút rồi thấm khô, hấp chín cùng với vài lát gừng rồi tán nhuyễn.
  • Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng bí đỏ đã thái lát nhỏ và hạt sen và khoảng 200ml nước nấu chín. Khi cháo đã nhừ, cho cá hồi vào nấu cùng khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị và tắt bếp.

5. Cháo cá hồi phô mai nấm hương

Nguyên liệu cần có:

  • Gạo tẻ: 40 gram
  • Cá hồi: 30 gram
  • Phô mai: 1 viên (Phô mai con bò cười hoặc các loại phô mai dành cho trẻ nhỏ)
  • Nấm hương: 2, 3 cái

Cách thực hiện:

  • Cá hồi rửa sạch, cho vào nồi cùng vài lát gừng hấp chín rồi dằm nhuyễn
  • Nấm hương nâm trong nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch, vớt ra để ráo, hấp chín và băm nhuyễn
  • Gạo đã vo sạch cho vào nồi nấu chín. Khi cháo đã nhừ, cho nấm hương và cá hồi vào khuấy đều, đun tiếp 2- 3 phút, thêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Là một thực phẩm cung cấp nhiều omega 3, một dưỡng chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ, cá hồi luôn được ưu tiên lựa chọn để chế biến thành những món ăn hấp dẫn, trong đó phải kể đến các món cháo. Vậy mẹ đã biết cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm sao cho thơm ngon, bổ dưỡng hay chưa?

Công dụng của cá hồi đối với trẻ nhỏ

Cá hồi rất giàu DHA và EPA, là những omega 3 có vai trò rất lớn trong việc phát triển trí não và đặc biệt là thị lực của trẻ nhỏ. Ngoài ra, những omega 3 này còn giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh ở trẻ, và đây cũng là thành phần giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất và tổng hợp protein.

Trong cá hồi cũng có chứa nhiều các axit amin, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, làm giảm tình trạng mỏi mắt và suy giảm thị lực. Dưỡng chất này cũng giúp bảo vệ mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt ở trẻ như cận thị, loạn thị hay khô võng mạc…

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, việc cho trẻ ăn cá hồi thường xuyên sẽ tốt cho sự phát triển hệ xương, giúp trẻ mau lớn và khỏe mạnh.

Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm

Bên cạnh đó, trong cá hồi còn có chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, D… giúp da sáng mịn. Ngoài ra, cá hồi còn giàu khoáng chất như sắt, selen, phốt pho… giúp hệ tiêu hóa của trẻ dễ hấp thụ. Vì theses, cháo cá hồi cho bé ăn dặm là một trong những món ăn rất tốt để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bé.

Những lưu ý khi cho trẻ ăn cháo cá hồi

Vì là một món ăn giàu dinh dưỡng và nhiều đạm, do vậy mẹ cần chú ý đến độ tuổi và định lượng khi cho con ăn cháo cá hồi. Mẹ nên cho bé làm quen với những món cháo làm từ cá hồi khi bé được khoảng 7 tháng tuổi và nên cho bé ăn từ từ để thích nghi dần.

Khi bé lớn hơn một chút, mẹ sẽ điều chỉnh lượng cá hồi ở mỗi bữa ăn và cân đối với các nhóm chất khác trong một bữa hoặc một ngày.

Sau khi bé ăn cháo cá hồi, mẹ cũng không nên cho con ăn ngay các loại hoa quả như nho, hồng… vì sẽ làm giảm sự hấp thụ các dưỡng chất có trong cá hồi, thậm chí nó còn kích thích hệ tiêu hóa của trẻ và gây ra những hiện tượng như đau bụng, buồn nôn…

Mẹ cũng cần phải lựa chọn những phần cá tươi ngon để có được những bát cháo thực sự bổ dưỡng và hấp dẫn cho trẻ.

Cá tươi ngon là khi cá có màu cam tươi đến cam sẫm, vân mỡ cá đều đặn và trắng mịn màng. Khi dùng tay ấn mạnh vào mình cá thì không để lại vết lõm và có độ đàn hồi cao.

Đổi bữa cho trẻ bằng 5 cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm

1. Cháo cá hồi bí đỏ

Nguyên liệu cần có:

  • Cá hồi: 30 gram
  • Bí đỏ: 80 gram
  • Gạo tẻ: 40 gram

Cách thực hiện:

    Cá hồi rửa sạch bằng chanh, dấm hoặc nước muối pha loãng. Để ráo nước rồi dùng khăn thấm khô cá và thái nhỏ hoặc băm nhuyễn. Sau đó, phi hành thơm xào cá chín tới.

Làm sạch cá hồi bằng nước chanh hoặc nước muối loãng

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, luộc hoặc hấp chín rồi dằm nhuyễn
  • Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi nấu chín. Tiếp đó, thêm phần cá đã chín vào tiếp tục nấu, rồi cho bí đỏ vào đun thêm 2- 3 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

2. Cháo cá hồi rau ngót

Nguyên liệu cần có:

  • Gạo tẻ: 40 gram
  • Cá hồi: 30 gram
  • Lá rau ngót: Một nắm

Cách thực hiện:

  • Cá hồi rửa sạch, cho vào nồi nước luộc chín tới rồi vớt ra, dằm nhỏ.
  • Rau ngót rửa sạch, cũng luộc chín rồi tán nhuyễn
  • Gạo đã vo sạch cho vào nồi nấu chín. Khi cháo sôi, mẹ cho cá đã dằm nhỏ vào nấu cùng rồi tiếp đến cho phần rau ngọt vào nấu tiếp thêm khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

3. Cháo cá hồi cà chua, ngô ngọt

Nguyên liệu cần có:

  • Gạo tẻ: 40 gram
  • Cá hồi: 30 gram
  • Cà chua: 1 quả
  • Ngô ngọt: ¼ bắp

Có nhiều món cháo cá hồi dễ làm, bổ dưỡng cho trẻ

Cách thực hiện:

  • Cá hồi rửa sạch bằng nước muối loãng hoặc nước chanh để khử mùi tanh rồi thái nhỏ hoặc băm nhuyễn.
  • Cà chua rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt, băm nhuyễn
  • Ngô ngọt tách hạt, rửa sạch, luộc chín rồi cũng xay nhuyễn. Nếu bé ăn thô chưa tốt, mẹ có thể rây ngô qua lưới để loại bỏ bớt bã
  • Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu thành cháo rồi cho cá hồi, cà chua vào đảo đều. Tiếp đến cho ngô ngọt vào quấy đều trong khoảng 1 phút thì nêm nếm gia vị và tắt bếp.

4. Cháo cá hồi bí đỏ hạt sen

Nguyên liệu cần có:

  • Gạo tẻ: 40 gram
  • Cá hồi: 30 gram
  • Bí đỏ: 30 gram
  • Hạt sen: 30 gram

Cách thực hiện:

  • Cá hồi rửa sạch, ngâm với sữa tươi khoảng 30 phút rồi thấm khô, hấp chín cùng với vài lát gừng rồi tán nhuyễn.
  • Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng bí đỏ đã thái lát nhỏ và hạt sen và khoảng 200ml nước nấu chín. Khi cháo đã nhừ, cho cá hồi vào nấu cùng khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị và tắt bếp.

5. Cháo cá hồi phô mai nấm hương

Nguyên liệu cần có:

  • Gạo tẻ: 40 gram
  • Cá hồi: 30 gram
  • Phô mai: 1 viên (Phô mai con bò cười hoặc các loại phô mai dành cho trẻ nhỏ)
  • Nấm hương: 2, 3 cái

Cách thực hiện:

  • Cá hồi rửa sạch, cho vào nồi cùng vài lát gừng hấp chín rồi dằm nhuyễn
  • Nấm hương nâm trong nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch, vớt ra để ráo, hấp chín và băm nhuyễn
  • Gạo đã vo sạch cho vào nồi nấu chín. Khi cháo đã nhừ, cho nấm hương và cá hồi vào khuấy đều, đun tiếp 2- 3 phút, thêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Hai tháng đầu tiên, em bé của bạn đã thay đổi rất nhiều điều khác nhau. 2 tháng đầu tiên…

Trẻ bú đêm có tốt không? Trẻ bú đêm cần lưu ý những gì và khi nào nên dừng việc…

Rơ lưỡi (tưa lưỡi) là điều nên làm hàng ngày để giúp trẻ sơ sinh tránh các bệnh về răng…

21 Phan Chu Trinh -17 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, HN – Tel: 0969956466 / 024 3933 5388

40 Liễu Giai, phường Cống Vị, Ba Đình, HN Tel: 024.3267 6070 / 0963476166

Tầng 1 – Tòa 17T4 – KĐT Trung Hòa-Nhân Chính (góc ngã tư Hoàng Đạo Thúy, Nguyễn Thị Thập) – Tel: 0975183966 / 024 6281 1480

84B Nguyễn Thanh Bình, Vạn Phúc, Hà Đông, HN – Tel: 024.33.599.899 / 0969.671.133

557 Điện Biên Phủ, Phường 1, Q.3, chúng tôi -Tel: ‭094 3379764 / 028 3833 6364

21 Phan Chu Trinh -17 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, HN – Tel: 0969956466 / 024 3933 5388

40 Liễu Giai, phường Cống Vị, Ba Đình, HN Tel: 024.3267 6070 / 0963476166

Tầng 1 – Tòa 17T4 – KĐT Trung Hòa-Nhân Chính (góc ngã tư Hoàng Đạo Thúy, Nguyễn Thị Thập) – Tel: 0975183966 / 024 6281 1480

84B Nguyễn Thanh Bình, Vạn Phúc, Hà Đông, HN – Tel: 024.33.599.899 / 0969.671.133

557 Điện Biên Phủ, Phường 1, Q.3, chúng tôi -Tel: ‭094 3379764 / 028 3833 6364

【#7】Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi

Ngày đăng: 14/01/2015 10:26

Tôi đã cho con tôi an dặm bột lúc 5 tháng. bây giờ con tôi đã được 6 tháng. Vậy tôi có thể cho ăn dặm bằng cháo được không? Cách nấu cháo như thế nào? Có cần nêm nếm gia vị vào không? (hoangoanh…@gmail.com – Nguyễn Hoàng Oanh)

Bạn Hoàng Oanh thân mến!

1. Cháo thịt bằm rau xanh

– Gạo 50g, rau xanh 20g, thịt nạc ( thịt lợn hoặc thịt lườn gà) 20g, nước dùng 4 bát.

– Gạo rửa sạch, ngâm khoảng 1 tiếng, nấu với nước dùng thành cháo.

– Thịt nạc chia miếng mỏng, cho một ít muối, luộc trong 10 phút, sau đó đem băm nhỏ.

– Bỏ thịt và rau vào nồi cháo đảo đều trong ít phút là có thể cho bé yêu thưởng thức.

– 25 g gạo tẻ (1 nắm tay vừa), 20 g cật heo băm, 10 g cải thảo, 1,5 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà phê nước mắm ngon hoặc 1/4 thìa cà phê muối i ốt.

– Gạo nhặt sạch, vo sơ, nấu chín mềm để được một bát cháo đặc.

– Cật cắt bỏ phần lõi trắng, rửa sạch, băm nhuyễn.

– Cải thảo rửa qua nước muối loãng, băm nhuyễn.

– Hòa cháo đặc trong 100 ml nước (khoảng 1/2 bát), cho cật vào, bắc lên bếp nấu sôi 5 phút.

– Nêm nhạt bằng nước mắm hoặc muối, sau đó cho cải thảo vào, khuấy đều, đậy nắp đun khoảng 3 phút.

– Tắt bếp, đợi cháo hơi nguội rồi thêm vào 1,5 thìa súp dầu ăn, khuấy đều.

– Lạc sống 10g, đậu tương 10g, hạt ý dĩ 50g, đậu đỏ 10g, gạo nếp 10g, táo ta 10g, hạt sen 10g, long nhãn 10g, đường vừa đủ, 10 bát nước.

– Cho lạc, đậu tương, ý dĩ, đậu đỏ rửa sạch ngâm trong nước khoảng 5 tiếng.

– Cho 10 bát nước, gạo nếp và táo ta nấu trong 25 phút.

– Sau cùng cho long nhãn đun thêm 20 phút. Nêm đường vừa ăn.

– 150g gạo tẻ, 80g tôm tươi, 100g bí xanh, 1/2 thìa cà phê hành tỏi băm, 1 nhánh hành lá, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn.

– Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ để riêng, bỏ chỉ đen, băm nhỏ.

– Bí đao gọt bỏ vỏ và hạt, rửa sạch, xắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn.

– Cho dầu ăn vào nồi, làm nóng, phi thơm hành tỏi băm, cho phần vỏ tôm vào nấu sôi lấy nước dùng.

– Nước dùng sôi, vớt bỏ bọt và vỏ tôm. Cho gạo vào, riu nhỏ lửa nấu cháo.

– Cháo sôi, tiếp tục cho bí xanh vào nấu cho mềm. Sau đó trút phần tôm vào, nấu cho cháo chín sôi trở lại.

– Cho nước mắm vào, nêm nếm vừa ăn, cho hành lá xắt nhuyễn vào.

– Múc cháo ra bát, cho dầu ăn vào, trộn đều, cho bé dùng ấm.

– Thịt gà (thăn lợn), gạo, nấm sò (nấm hương hoặc nấm rơm), hành khô, mùi thơm, hành hoa, gừng, muối.

– Thịt gà/thăn lợn băm nhỏ (hòa chút nước lạnh cho khỏi vón)

– Nấm sò/hương tươi/nấm rơm rửa sạch, bóp nhẹ cho ra bớt nước, thái miếng nhỏ vừa bé ăn. Mẹ nào cẩn thận thì trần qua nước sôi – thực ra trần qua nước sôi vừa để hạn chế ngộ độc vừa giúp khi nấu nấm sẽ ra ít nước hơn.

– Phi thơm hành khô, cho nấm vào đảo đều cho thơm, trút chỗ thịt băm vào đảo cho chín, cho cháo đã hầm nhừ vào (có thể thay cháo bằng bún, mì, phở…)

– Đun đến sôi trở lại là được, có thể thêm chút mùi thơm, hành hoa cho thay đổi mùi vị.

– Cho bé ăn nấm, có thể thêm chút gừng vì nấm mang tính lạnh.

– Hành tây 10g, gạo 50g, nước 4 bát, phô mai 5g.

– Hành tây rửa sạch thái khúc nhỏ đem xào chín.

– Đun sôi nước cho gạo nấu thành cháo.

– Cho hành tây, phô mai đun đến khi phô mai tan đều là được.

7. Cháo óc heo, đậu hà lan

– Gạo 20g, óc heo 30g (1-2 cái óc gà hoặc 1/4 cái óc heo), đậu Hà lan 30g, dầu ăn 2,5g, nước mắm hoặc muối iốt, nước 250ml.

– Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút với 1 chén đầy nước và với đậu Hà lan đã ngâm bóc vỏ.

– Óc heo bỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước, cho vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Nên nêm nhạt. Có thể cho chút hành mùi nếu bé thích.

– Đổ cháo ra chén cho 1/2 muỗng dầu ăn.

8. Cháo gan gà, khoai lang, bí

– Gạo 20g, gan gà hoặc heo, bò 30g, khoai lang bí 30g, dầu ăn 10g, nước mắm iốt hoặc muối iốt.

– Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút với 1 chén nước đầy.

– Gan gà băm nhuyễn sau khi lạng hết màng xơ.

– Lấy 1 miếng khoai luộc, khoai hấp tán nhuyễn với vài muỗng nước cháo.

– Cho gan và khoai tán vào cháo đã chín, cho sôi lại trong 2-3 phút. Nên nêm nhạt.

– Đổ cháo ra chén và thêm 2 muỗng dầu ăn

– Cho chút hành mùi tán nhuyễn nếu bé thích.

【#8】Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi

(Vũ Phương Dung)

Các bài viết về dinh dưỡng cho bé từ Dumex Việt Nam

Chọn sữa trái cây cho bé bổ sung dinh dưỡng

Các món ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Trả lời:

– Bột dùng để nấu cháo cho trẻ có thể sử dụng bột gạo xay, các loại bột ăn liền đóng gói sẵn, hoặc là nấu cháo thật nhừ (có thể rây nhuyễn). Chị có thể xay gạo thành bột để nấu cho bé ăn, sau khi vo gạo để làm khô nhanh chi có thể sấy hoặc rang. Nhưng nếu có điều kiện, chị nên mua các loại bột gạo, ngũ cốc đã được đóng gói sẵn (với thương hiệu có uy tính). Bột gạo, ngũ cốc được sản xuất công nghiệp sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ dinh dưỡng và chỉ cần pha nước ấm (bột gạo xay cần phải nấu chính) là có thể cho bé ăn.

Một bát cháo phải có đủ 4 nhóm thực phẩm là bột, đạm, vitamin & khoáng chất và chất béo.

– Đạm thì ngoài thịt, cá, tôm, cua, trứng (giai đoạn dưới 1 tuổi chỉ sử dụng lòng đỏ, không sử dụng lòng trắng) còn có thể dùng các loại đậu như đậu hũ, đậu hũ non, đậu nành, đậu xanh…

– Vitamin & khoáng chất thì sử dụng các loại rau củ. Màu càng đậm càng nhiều vitamin (rau dền, mồng tơi, cải ngọt, rau ngót, bó xôi, bí đỏ, cà chua, cà rốt,…). Lưu ý là các loại thực phẩm này không nên nấu lâu, nếu không sẽ mất chất.

– Chất béo thì có thể sử dụng từ dầu ăn, dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương,…

Công thức như sau:

– 200ml nước

– 10g đạm (thịt/cá…) (khoảng 2 muỗng càfê) – băm nhuyễn (nếu sử dụng trứng thì ½ lòng đỏ trứng gà hoặc 2 lòng đỏ trứng cút)

– 10g rau/củ (khoảng 2 muỗng càfê) – băm nhuyễn

– 5g dầu ăn (khoảng 1 muỗng càfê)

– ½ muỗng càfê nước mắm (luôn luôn nêm nhạt cho bé)

Cách chế biến

+ Thịt, cá sau khi băm nhuyễn thì tán trong nước nguội trước cho tan đều (không cho thẳng vào nước sôi).

+ Tiếp đến cho bột vào rồi bắc lên bếp, quấy đều tay cho đến khi bột chín.

+ Cho tiếp rau củ, dầu ăn và nước mắm vào, đậy nắp đến lúc sôi trở lại thì tắt bếp. Dầu và nước mắm có thể cho vào ngay sau khi tắt bếp

(Nếu sử dụng trứng thì phải đánh trứng với rau cho tan đều rồi cho vào sau khi bột chín)

Khi bé được chín tháng thì có thể sử dụng gấp đôi lượng thực phẩm (lúc này không cần băm nhuyễn lắm) cũng với 200ml nước để có chén bột đặc hơn. Nếu bé không quen ăn đặc thì có thể làm như sau: Lấy 1 nhúm giá khoảng 20g (1 nắm tay) xay ra cùng với 200ml nước, lược bỏ cái rồi dùng nước này nấu bột như bình thường.

* Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi:

– Năng lượng: 100 Kcal/kg/ngày

– Protein: 2,5 – 3g/kg/ngày

– Lipid: 3 – 4g/kg/ngày

– Glucid: 10 – 12g/kg/ngày

– Trẻ ở tuổi này bắt đầu có những thay đổi như mọc răng, bò hay bị các bệnh nhiễm trùng hô hấp, tiêu hóa … nên trẻ có những giai đoạn biếng ăn tâm lý do đó phải kiên trì và biết cách chế biến thức ăn cho hợp khẩu vị của trẻ và tập một thói quen ăn uống tốt.

– Tất cả các trẻ phải được ăn dặm trong giai đoạn này bằng các thực phẩm có sẵn tại địa phương

– Ngoài thức ăn là bột đặc hay cháo đặc, có đủ 4 nhóm thức ăn trên, 2 – 3 chén/ngày, kèm thêm 6 – 8 lần bú mẹ hay sữa nhân tạo.

– Ngoài ra, trẻ cần được cho ăn thêm trái cây: chuối, đu đủ, … nhưng chú ý không ăn quá nhiều và nên ăn sau khi bú hoặc sau khi ăn bột/cháo.

Cần lưu ý: Khi thay đổi chế độ ăn từ lỏng sang đặc hoặc cho trẻ ăn thức ăn mới, luôn phải tập dần cho trẻ làm quen, số lượng cũng phải tăng dần từ ít đến nhiều.

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

Tags:cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi, cach nau chao dinh duong cho be 6 thang tuoi,bột ăn dặm cho bé,bot an dam cho be

【#9】Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm 7 Tháng Đủ Dinh Dưỡng Giúp Bé Lớn Nhanh Như Thổi

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm 7 tháng: Cháo lươn, bí đỏ và hạt sen

Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị để nấu cháo cho bé ăn dặm 7 tháng: 100gr thịt lươn + 1 lát bí đỏ + 6 7 hạt sen + nước dùng được nấu bằng cá ngừ và rong biển + hành lá + 1 nắm gạo + 1 muỗng canh dầu ô liu cho bé.

Cách nấu cháo lươn với bí đỏ và hạt sen:

Cách nấu cháo lươn với bí đỏ và hạt sen cho bé 7 tháng ăn dặm

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi: cháo cá rau cải

Nguyên liệu: Cá hồi/ cá mòi hoặc bất kỳ loại thịt cá trắng nào cũng được, mẹ nên chú ý chọn các loại thịt cá mềm và có ít xương. Hãy chắc chắn là mẹ đã lọc hết xương trước khi tiến hành chế biến món ăn cho bé.

Cách nấu cháo cá cho bé ăn dặm 7 tháng:

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi: cháo cá rau cải

Công thức nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng với món cháo gà

Nguyên liệu cần chuẩn bị: thịt gà (khoảng 300gr – 500gr) + 1,5 nắm gạo tẻ + 2 lít nước + 1 củ cà rốt + một chút hành lá + rau mùi cho thơm.

Cách nấu cháo gà cà rốt:

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng với món cháo gà

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm: Cháo trứng, thịt bò và nấm hương

Chuẩn bị nguyên liệu như sau: Trứng gà + thịt bò + nấm hương + hành lá + cháo trắng + dầu ăn + gia vị.

Cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm 7 tháng với thịt bò và nấm hương:

  • Thịt bò đem thái lát mỏng rồi băm nhuyễn. Nấm hương mẹ hãy rửa sạch, thái nhỏ, đem hành lá rửa sạch và cũng thái nhỏ.
  • Nấu cho sôi cháo trắng, cho nấm hương thái nhỏ vào, nêm thêm chút hạt nêm là xong.
  • Nấu với lửa vừa, để cho cháo sôi lại khoảng 5 phút, cho thịt bò vào. Chú ý khuấy cháo thường xuyên để giúp cháo không bị cháy đáy nồi.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn (nhạt hơn bình thường) vừa đập trứng ra tô, lấy lòng đỏ cho vào nồi cháo và khuấy đều tay.
  • Kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo là cháo và trứng gà đã chín thì mẹ hãy tắt bếp. Múc cháo ra bát, thêm vào đó ít hành và để cháo nguội bớt thì đem cho bé ăn

Cháo trứng dễ nấu, bổ dưỡng và thơm nf trong cách kết hợp với rau củ

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm 7 tháng cháo tôm cà rốt

Nguyên liệu: 2 lạng tôm tươi + Nữa chén nhỏ gạo tẻ + 1 củ cà rốt + Dầu ăn + gia vị + nước mắm.

Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm 7 tháng:

Món cháo cá hồi với đậu đỏ giàu dinh dưỡng cho bé 7 tháng

Nguyên liệu: 30gr gạo + 50gr cá hồi + 20gr đậu đỏ + 5ml dầu ăn + đường + muối + hành lá.

Cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm 7 tháng:

Cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm 7 tháng thơm ngon vô cùng

Món cháo nấu với trứng gà, hạt sen và cà rốt

Chuẩn bị nguyên liệu: Trứng gà + hạt sen + cà rốt + cháo trắng + dầu ăn + gia vị.

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm 7 tháng với trứng:

  • Hạt sen đem nấu chín rồi tán nhuyễn. Cà rốt nấu chín và cắt nhỏ. Đun sôi cháo, đợi khoảng 5 10 phút cho cháo chín nhừ.
  • Cho lòng đỏ trứng từ từ vào cháo, khuấy nhanh tay để cho trứng không bị vón lại. Cuối cùng cho hạt sen và cà rốt đã xay nhuyễn vào, thêm dầu ăn.
  • Cháo sôi lại một lát thì tắt bếp. Múc cháo ra chén, để nguội bớt và cho bé ăn

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng: Cháo thịt heo khoai tây

Nguyên liệu cần có: 20gr gạo tẻ + 20gr thịt heo nạc + 1 củ khoai tây + 1 thìa cà phê dầu olive.

Thực hiện như sau:

  • https://www.marrybaby.vn/nuoidaycon/cachnauchaoxaychobe7thangtuoi
  • https://eva.vn/lamme/cachnauchaochobe7thangtuoichuannhatmenenluungayvaosotayc10a319387.html
  • https://parenting.firstcry.com/articles/7montholdbabyfoodamazingideaschartandrecipes/
  • 【#10】Cách Nấu Cháo Ếch Ngon & Bổ Dưỡng Cho Trẻ Biếng Ăn

    Khi nào nên cho bé ăn cháo ếch?

    Theo Đông y, thịt ếch tốt cho bé ra mồ hôi trộm, lười ăn, yếu mệt, hay ốm. Theo nhiều mẹ có kinh nghiệm nuôi con thì bé khoảng 10 tháng tuổi là ăn được cháo thịt ếch. Mẹ có thể xay qua cháo cho bé để bé dễ nuốt. Bé lớn hơn, khoảng 12 tháng tuổi có thể ăn được cháo nguyên hạt với thịt ếch.

    Khi làm thịt ếch cho con, mẹ nên lưu ý chỉ lấy thịt ở hai phần đùi ếch để tránh thịt ếch bị lẫn xương có thể gây hóc cho bé. Mẹ nên chọn ếch tươi ở chợ rồi nhờ người bán hàng lọc da, bỏ nội tạng. Khi về, mẹ xát thịt ếch với muối thật kỹ rồi rửa sạch. Sau đó, mẹ lọc thịt ở hai đùi ếch, băm nhuyễn rồi cho vào một cái bát con. Thêm chút nước vào, quấy đều lên.

    Giá trị dinh dưỡng của thịt ếch:

    Thịt ếch có màu trắng, nạc, ngon như thịt gà. Trong thịt ếch có nhiều protein, chất béo, đường, canxi, phốt-pho, kali, natri, sắt, đồng, magiê, kẽm, selen, vitamin A, vitamin nhóm B, D, E, biotin, caroten… Đông y cho rằng thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, an thai, lợi tiểu, chữa cam tích ở trẻ em, suy dinh dưỡng, phiền nhiệt, hư lao, chứng ngứa lở… Dùng các món thịt ếch cung cấp đạm, dễ tiêu, mát.

      Chữa suy nhược ở trẻ em, đầy bụng, ăn không tiêu: Ếch 1 con khoảng 90 g, làm thịt, rửa sạch bỏ đầu, nội tạng, chặt thành miếng, ướp gia vị cho vừa, đun chín. chao an dam 100 g gạo tẻ vo sạch, cho thịt ếch và gạo vào ninh nhừ thành cháo, thêm hành, nêm gia vị cho vừa, ăn nóng. Ăn liền từ 3-5 ngày.
      Bồi dưỡng khi yếu mệt, ốm dậy: Ếch 1 con khoảng 90 g, làm sạch, chặt nhỏ; tẩm bột, tỏi, ớt, bột ngọt, đường, muối. Cho dầu hoặc mỡ vào chảo, đem rán cho nhỏ lửa thật chín vàng. Hoặc thịt ếch làm sạch chặt nhỏ đem xào với hành tây. Ăn nóng trong bữa cơm, cách ngày ăn 1 lần. Ăn từ 5-7 ngày.
      Chữa trẻ ra mồ hôi trộm, ngủ không ngon giấc, lười ăn: Thịt ếch 100 g, sa nhân bột 30 g, lá sen tươi 1 lá, gia vị vừa đủ. Thịt ếch trộn với bột sa nhân, bột gia vị, gói vào lá sen cho vào lồng hấp chưng chín, bỏ lá sen ra để ăn thịt ếch. Mỗi liệu trình từ 7-10 ngày.

    Cách nấu cháo ếch cho bé ăn dặm:

    Cách nấu cháo ếch sau đây là món ăn khá là ngon và bổ dưỡng và cũng dễ chế biến thành rất nhiều các món ăn khác nhau. Hôm nay, mình sẽ chỉ cho các bạn bí quyết nấu cháo ngon như cháo dinh dưỡng mua ở ngoài hàng, đầy đủ dưỡng chất với rau và đậu xanh. Các bạn có thể tự làm món này ở nhà với những nguyên liệu đơn giản, sẵn có, dụng cụ nấu cháo có thể bằng nồi hoặc đơn giản hơn là nồi cơm điện. Món ăn dinh dưỡng rất tốt , cung cấp hàm lượng calo 288 cho bé.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gạo 30g (3 muỗng canh đầy), Thịt ếch 30g (2 muỗng canh), Rau mồng tơi 30g (3 muỗng canh), Dầu 10g (2 muỗng cà phê), Nước mắm, hành…, Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

    Cách làm 1: Thịt ếch lọc thịt ở đùi, băm nhỏ. Cho vào bát, thêm ít nước, quấy tan. Gạo và đậu xanh ngâm mềm, cho vào ninh nhừ thành cháo. Cháo chín thì cho thịt ếch vào. Cho ít nước mắm, dầu ăn và hành lá thái nhỏ vào, chờ sôi lại.

    Cách thứ 2: Đùi ếch hấp lên, mẹ hãy gỡ lấy thịt ếch. Sau đó băm nhỏ, ướp với chút nước mắm và hành khô cho thơm. Cháo và đậu xanh vẫn ninh nhừ như cách trên. Sau đó, cho thịt ếch vào. Chờ sôi lại. Bắc xuống bếp, đợi cháo ấm thì cho bé ăn.

    Cách nấu cháo ếch cho bé 1 đến 2 tuổi bổ sung chất dinh dưỡng:

    Nguyên liệu Gạo giã nát: 2 muỗng Ếch nạc: 2 muỗng Bí đao: 3 lát Giầu mè: 5 giọt Nước: hơn 2 chén. Nước mắm đường hành ngò.

    Hướng dẫn làm cháo ếch cho bé: Bước 1: Gạo vo sạch ngâm nước ấm độ 1 giờ, vớt ra. Bước 2: Ếch băm nhuyễn tán đều với nửa chén nước, hấp chín. Bước 3: Bí đao xay nhuyễn, hòa với 1 chén nước, rồi lược lấy nước. Bước 4: Bắc gạo + nước bí đao + 1 chén nước lã lên bếp, nấu cháo chín nhừ. Cho thịt ếch vào, khuấy đều, đun tiếp khoảng 5 phút. Nêm nếm vừa ăn. Bước 5: Cho dầu mè vào khuấy đều, nhấc xuống.

    Nguyên liệu nấu cháo ếch: 500g ếch, 50g nếp, 100g gạo ngon, 1 chai hoặc lon nước ngọt ( coca hoặc pepsi ), 1 nhánh gừng, 3 muỗng cà-phê hành tím băm, tỏi băm, 3 trái ớt hiểm tươi hoặc khô, Hành lá, rượu trắng, dầu hào, tương ớt, sa-tế tôm.

    Chi tiết cách nấu cháo ếch cho trẻ từ 2 tuổi trở lên:

      Bước 1: Gạo và nếp chúng ta trộn theo tỷ lệ 2 gạo và 1 nếp thì khi hoàn thành món cháo sẽ có độ keo rất ngon. Chúng ta cho khoảng nữa chén gạo và 1/4 chén nếp để nấu kèm 2 tô nước. Thêm vào vài lát gừng và nữa muỗng cà-phê muối thì món cháo sẽ thơm và đậm đà hơn. Khi cháo sôi, chúng ta hạ lửa ninh cho cháo nhừ, trong khoảng thời gian đó các bạn hớt bọt và không châm thêm nước, nếu châm nước vào thì nấu cháo sẽ rất lâu nhừ.
      Bước 3: Thêm vào khoảng 3 muỗng súp dầu hào, 1 ít hạt nêm, đường, 1 ít nước mắm. Các bạn nếm lại thấy có vị mặn mặn, ngọt ngọt và hơi cay là ok. Ta giữ ở mức lửa lớn nhất, để nước nêm mau thấm vào thịt ếch và cạn sệt lại nếu các bạn riu lửa thì thịt ếch sẽ bị nhừ và bủn sẽ không dai và ngon.
      Bước 4: Khi nước nêm đã sệt lại, áo đều 1 lớp lên thịt ếch thế này, chúng ta thêm vào một chút sa-tế tôm để thêm vị cay và màu ếch sẽ đẹp hơn. Đảo lại lần nữa là có thể tắt bếp. Sau khi cháo đã nhừ, lúc này chúng ta có thể thêm nước đề điều chỉnh độ lỏng đặc tùy theo ý thích, nấu sôi lại là có thể dọn ra dùng ngay. Món này phải dọn ra trong nồi đất, còn sôi xèo xèo thì mới ngon. Thịt ếch cay cay, mặn mặn khi dùng với cháo lạt rất là tuyệt!

    Mình thường chọn những con ếch đồng, có mầu hơi vàng, không to qúa, khoảng 50g (vì ếch to dễ là ếch nuôi), nhờ người bán làm sạch rồi về nhà rửa kỹ với nước muối (hoặc dấm). Thường mình chỉ lấy mỗi thịt ở hai bên đùi, nhặt sạch những sợi trắng trắng ở đùi ếch, vì đấy có thể là sán đấy các mẹ ạ. Công đoạn này hơi mất thời gian vì phải ngồi nhìn thật kỹ, nhặt thật sạch, vì ếch có nhược điểm là hay có những con sán ở đùi, nhưng nhìn chúng rất dễ nhận ra nên bạn có thể nhặt sạch được. Món cháo ếch cho bé thường được nấu với rau mông tơi, đây là sự kết hợp cực kì tốt cho trẻ trong gia đoạn tập đi từ 1 đến 3 tuổi!

    Tìm kiếm nhiều: cach nau chao ech cho em be, nau chao ech cho be 9 thang, cach nau chao ech cho be an dam, cách nấu cháo ếch cho bé 9 tháng, cách nấu cháo ếch cho bé 1 tuổi, cách làm thịt ếch cho bé, chao ech nau voi rau cu gi, chao ech cho be 7 thang tuoi