Top 16 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Cháo Cho Em Bé 7 Tháng Tuổi / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Cháo Cho Bé 7 Tháng Tuổi / 2023

Cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho bé 7 tháng tuổi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng bé 7 tháng tuổi sẽ có cân nặng, chiều cao như sau:

– Bé trai nặng khoảng 8,3 kg và cao 69,2 cm

– Bé gai cân nặng khoảng 7,6cm và cao 67,3 cm.

Đây là mức mà các bé phát triển bình thường sẽ có những bé phát triển tốt cân sẽ nặng hơn một chút. Bắt đầu từ giai đoạn này bé sẽ phát triển cả về cơ thể lẫn trí thông minh, bạn cần lưu ý việc cân bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhu cầu của bé.

Các bữa ăn cho bé cần được thực hiện như sau: cho bé ăn 2 -3 bữa cháo bột/ngày và khoảng 800mm sữa/ngày.Việc bé đã làm quen với các thức ăn dặm dinh dưỡng trước đó đã giúp bé nhận biết được ácc mùi vị thức ăn quen thuộc nên đẻ tránh trường hợp bé chán ăn bạn nên linh hoạt điều chỉnh các bữa ăn.

Khi nấu cháo cho bé bạn nên thường xuyên thay đổi các loại cháo như thịt lợn, thịt gà, bì, bột gạo…để bé đỡ ngán. Và nên thường xuyên nấu cháo với các loại rau xanh cho bé. Ở tháng thứ 7 này bạn có thể tăng 500g-600g mỗi tháng để bé phát triển một cách tốt nhất.

Bé ngoài các bữa ăn chính chúng ta cần tăng cường cho bé ăn các bữa ăn phụ như ăn thêm váng sữa, sữa chua, hoa quả chín có vị ngọt. Từ 19h trở đi nếu bé dòi bú sữa mẹ bạn nên cho bé bú để tránh trường hợp bé bị đói vào đêm và quấy khóc.

Bé 7 tháng tuổi cần: 20g gạo, thịt hoặc cá hoặc tôm 20g, rau xanh 20g, dầu ăn 20ml mỗi ngày. Khi bước sang tháng thứ 7, bé cần ăn 3 bữa cháo, 2 lần sữa công thức, mỗi lần 150ml. Ngoài ra bé có thể ăn thêm 2-3 bữa bột/ ngày và bú mẹ 2 lần. Trong khẩu phần ăn cho bé 7 tháng tuổi, bạn cần lưu ý cho bé ăn cháo để đảm bảo bé đủ chất và tăng cân bình thường. Mỗi ngày bé cần: 20g gạo, thịt hoặc cá hoặc tôm 20g, rau xanh 20g, dầu ăn 20ml. Nhiều mẹ không cho muối, hạt nêm vào món cháo của bé với suy nghĩ, vị đậm, mặn của muối không tốt cho sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa của bé. Điều này hoàn toàn sai lầm. Bạn hoàn toàn có thể nêm thêm chút mắm, muối cho món cháo của bé thêm thơm ngon, đồng thời kích thích bé ăn nhiều hơn.

Các cách tránh mất vitamin khi nấu cháo.

Trẻ 7 tháng tuổi cần 300mcg B1 mỗi ngày. Để món cháo của bé không bị mất đi nhiều vitamin, bạn cần:– Không dùng gạo xay xát quá kỹ, quá trắng để nấu cháo cho bé. – Không vo gạo quá kỹ trước khi nấu. Việc vo gạo kỹ khiến lớp cám gạo chứa nhiều vitamin bị loại bỏ, do đó vitamin B1 cần cung cấp cho bé bị tổn hại đáng kể. Bạn nên thực hiện theo cách sau: Cho gạo vào nồi, đổ nước và khuấy nhẹ tay. Mục đích của việc này nhằm loại bỏ trấu, bụi bẩn khỏi gạo rồi đổ nước vào nấu cháo cho bé. – Nước cơm/ cháo chứa đến 60% vitamin của nồi cơm/ nồi cháo đó. Vì thế, bạn cần tránh đổ nước quá nhiều vào nồi cháo cho bé. Khi đổ nước nhiều, đồng nghĩa với việc phải gạn bỏ bớt nước để món cháo được ngon hơn. Nhưng điều này khiến mẹ vô tình làm mất một số lượng vitamin dành cho con. – Nên dùng nước sôi để nấu cháo. Việc này giúp hạt cơm dẻo hơn, chất dinh dưỡng cũng đỡ bị mất đi hơn. Nước sôi giúp cho màng ngoài hạt gạo co lại, do đó chất dinh dưỡng không bị mất đi. Nhiều mẹ cho rằng, việc nấu qua nồi cơm điện thì không quan trọng chuyện nước sôi hay nước lạnh. Thực tế, việc sử dụng với nồi cơm điện vẫn làm hao hụt một lượng vitamin nhất định. Hạt gạo ngâm trong nước lạnh sẽ bị trương, do đó, khi sôi, chất dinh dưỡng theo đó mà bay ra ngoài. – Ngoài ra, mẹ cũng nên sử dụng những cách để tránh trào vitamin: vặn nhỏ bếp nhất có thể khi cháo sôi, không mở vung để cháo tiếp xúc với không khí.

Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé 7 Tháng Tuổi / 2023

Ngoài việc cung cấp sữa mẹ cho trẻ ra thì giai đoạn trẻ lên tháng thứ 7 thì mẹ đã bắt đầu cho trẻ tập làm quen với cách ăn cháo cũng như việc uống thêm nguồn sữa ngoài để lượng dưỡng chất trong trẻ được cân đối đều đặn.

★ Ở tháng thứ 7 này có nhiều trẻ cũng bắt đầu mọc răng nên thường hay có triệu chứng quấy khóc, vì thế mẹ cũng đừng quá lo lắng mà ảnh hưởng đến tâm lí chăm sóc trẻ. Trẻ tuy đã mọc răng nhưng chỉ mọc 4 răng cửa, vì thế khi cho trẻ ăn cháo thì cần được xay nhuyễn để trẻ dễ nuốt.

★ Những thành phần dinh dưỡng trong giai đoạn này các bà mẹ nên bổ sung cho trẻ là chất đạm, tinh bột, chất béo, chất khoáng và nhiều loại vitamin khác. Mẹ nên thường xuyên đa dạng món cháo cho trẻ, không nên cho trẻ ăn duy nhất 1 món cháo, có thể cháo tôm, cháo thịt, cháo cá, cháo khoai tây, cà rốt… để bổ sung đầy đủ.

Hướng dẫn cách nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ 7 tháng tuổi

1. Cháo cá cà rốt

* Chuẩn bị: cá lóc 30g + bột gạo 20g + khoai tây 10g.

* Sơ chế món:

– Vì trẻ 7 tháng còn yếu, chưa nhận thức được xương cá, vảy cá, vì thế mà mẹ cần sơ biến cá sạch sẽ, bóc vảy cá sạch, luộc cá và lựa lấy phần thịt nạc của cá rồi xay nhuyễn. Mẹ phải chú ý các chiếc xương nhỏ bám trên thịt cá, cần được gỡ bỏ kỹ.

– Cà rốt bóc vỏ, thái khúc nhỏ rồi luộc chín đem đi xay nhuyễn

* Chế biến:

Cho 1 ít nước vào nồi nấu sôi sau đó cho bột gạo vào nấu, cộng thêm cà rốt, cá được xay nhuyễn vào khuấy đều, bạn có thể nêm 1 tí muối, dầu ăn cho trẻ dễ ăn và cảm nhận được mùi vị. Để nguội sau đó cho trẻ ăn.

– Cho nồi nước bắt lên đun sôi, sau đó cho bột gạo vào nấu đến khi bột gạo nở nhuyễn, hạ lửa quấy đều để cháo không bị dính dưới đáy nồi.

– Sau đó cho thịt xay vào vào đánh đều tay để thịt không bị đóng cụ, khiến trẻ khó nuốt. Thịt chín mềm thì tắt bếp cho thêm 1 thìa dầu ăn và vài hạt muối để trẻ có thể cảm nhận được mùi vị mới.

✽ Dùng nước hầm xương để nấu cháo: Quan điểm của các bà mẹ là ” khôn ăn nước, dại ăn cái” nhưng đây là một sai lầm lớn trong việc cung cấp dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh. Bởi khi hầm xương giúp nước xương ngọt, có mùi vị chứ các thành phần dinh dưỡng vẫn còn ở trong xác thịt của xương. Vì vậy khi cho trẻ ăn dù đầy đủ thường xuyên nhưng trẻ vẫn không tăng cân, không phát triển nhanh chóng được.

✽ Nấu 1 nồi ăn cả ngày: Chính sự quan tâm trẻ không chu đáo dẫn đến tình trạng trẻ thường hay đau, sức khỏe yếu, phát triển chậm làm ảnh hưởng đến trí của trẻ sau này. Các bà mẹ thường có thói quen nấu 1 nồi cháo sau đó để cả ngày cho trẻ ăn mà không cần tốn thời gian đi chế biến nấu lại. Việc bỏ cháo trong tủ lạnh và hâm đi hâm lại đã khiến các chất dinh dưỡng bị mất đi và món cháo trở nên không còn ngon, dễ bị thiu trẻ ăn sẽ rất nguy hiểm đến hệ tiêu hóa.

✽ Nấu cháo hỗn hợp: Việc cho trẻ ăn nhiều thực phẩm, đa dạng món cháo sẽ cung cấp được nhiều loại vitamin, dưỡng chất khác nhau. Nhưng không phải cách nấu tất cả các loại củ, thịt vào 1 nồi cháo cho trẻ ăn là đa dạng thành phần dinh dưỡng. Cách này không chỉ khiến trẻ không tiếp nhận được dinh dưỡng mà làm cho trẻ không phân biệt được mùi vị nào của thức ăn nó thích với không thích.

➢ Ngoài việc nấu cháo dinh dưỡng cho bé đúng cách, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích các mẹ nên bổ sung các DHA cùng các vitamin khoáng chất để bé phát triển toàn diện về trí não, thị lực và thể chất.

➢ Tuy các loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng qua quá trình chế biến, nấu đa phần lượng dưỡng chất đó bị thiếu hụt hẳn. Chưa kể đôi khi chúng ta không kết hợp đầy đủ các loại thực phẩm phù hợp để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.

➢ Vì thế, để đảm bảo các bé vẫn được cung cấp dưỡng chất hằng ngày, bạn nên cho bé uống thêm TPCN ChildLife Pure DHA chứa hàm lượng cao DHA và khoáng chất, vô cùng cần thiết cho giai đoạn phát triển của bé từ 6 tháng tuổi trở lên.

– ChildLife Pure DHA là nguổn dinh dưỡng tuyệt vời để cung cấp năng lượng cho trẻ 6 – 12 tháng tuổi giúp bé tăng sức đề kháng & phát triển thể lực, trí não toàn diện

– ChildLife Pure DHA Được sử dụng rộng rãi tại các thị trường Châu Âu, Châu Mỹ và lan dần khắp thế giới.

Cách Nấu Cháo Cho Bé 7 Tháng Tuổi Thơm Ngon “Khó Cưỡng” / 2023

Cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi theo phương pháp ăn dặm truyền thống đảm bảo chuẩn khoa học luôn là “từ khóa” được các mẹ tìm kiếm. Bởi cháo ăn dặm cho bé 7 tháng tự nấu ở nhà luôn khiến mẹ an tâm hơn so với cháo dinh dưỡng ngoài hàng.

Chọn thực phẩm nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi

Các nhóm thực phẩm mẹ có thể nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi ăn như:

Cá lóc, cá hồi, tôm, lòng đỏ trứng, thịt gà, thịt bò… là thực phẩm giàu đạm mà mẹ nên bổ sung cho trẻ 7 tháng tuổi. Đây là nhóm thực phẩm góp phần xây dựng nên các tế bào, nguyên liệu để tạo ra dịch tiêu hóa, nội tiết tố có lợi cho sự phát triển của bé. Yêu cầu tỷ lệ đạm động vật ở trẻ từ 7-12 tháng tuổi là 70% trong tổng khẩu phần ăn hàng ngày.

Các loại dầu vừng, dầu oliu… vừa là nguồn cung cấp năng lượng, vừa là thành phần của màng tế bào và mô não. Bên cạnh đó, chất béo còn là dung môi giúp các Vitamin A, D, E, K hòa tan, hấp thụ vào cơ thể trẻ. Bé từ 7 tháng tuổi trở lên sẽ có nhu cầu cần nạp chất béo khoảng 40% trong tổng khẩu phần ăn hàng ngày.

Nhóm vitamin và khoáng chất

Yến mạch, trái cây hoa quả, bánh, rau củ… cung cấp vitamin, nước và một số khoáng chất, bổ sung chất xơ giúp điều hòa nhu động ruột, tăng thải cholesterol. Trẻ nhận đủ lượng rau, trái cây sẽ không bị táo bón, da mịn màng, ít mắc phải các bệnh lý nhiễm trùng.

Khoai, bắp… cung cấp năng lượng cho cơ thể, tham gia vào thành phần cấu tạo nên tế bào. Chiếm 50% tổng nhu cầu năng lượng trong ngày của trẻ.

Đối với các món cháo cho bé 7 tháng tuổi, mẹ không nên nêm gia vị vào thức ăn dặm, đặc biệt là muối. Bởi sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận cùng hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. Và quá trình lên thực đơn cháo cho bé 7 tháng tuổi cũng khá quan trọng, mẹ cần lưu ý đa dạng món ăn để bé không bị chán ăn.

Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 7 tháng tuổi mẹ lưu ngay vào sổ tay

Cách nấu cháo bồ câu cho bé 7 tháng với hạt sen, đậu xanh

Nguyên liệu: 1 con bồ câu mới ra ràng, 20g gạo nếp, 15g gạo tẻ, 20g đậu xanh, 20g hạt sen, dầu oliu, hành khô, rau mùi.

Cách nấu cháo cho trẻ 7 tháng:

Làm sạch chim bồ câu, dùng que xiên qua thân chim bồ câu và bỏ lên bếp thui vàng. Rửa sạch, tiến hành mổ xẻ, chỉ giữ lại mề, tim, gan, trứng.

Dùng dao lọc phần thịt đùi, lườn đem băm nhỏ.

Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, hạt sen rửa sạch, cho vào nồi. Cho thêm xương chim bồ câu và 1 lít nước sôi vào ninh nhừ trên lửa nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu oliu vào đun nóng già, phi thơm hành khô Đổ thịt chim băm nhuyễn xào đều tay đến lúc chín tới.

Khi cháo chín mềm, cho một nửa thịt chim vào hầm thêm 5 phút nữa, phần còn lại ăn kèm với cháo. Khi cháo đã nhừ thì cho hạt sen giã nhỏ vào nồi khuấy đều. thêm chút rau mùi thái nhuyễn. Múc cháo chim bồ câu ra để nguội bớt, sau đó cho bé dùng.

Cách nấu cháo ếch cho bé 7 tháng

Nguyên liệu: Gạo 50g, thịt ếch 200g, bí đao, dầu ăn, hành lá, nước.

Cách nấu cháo ếch cho trẻ 7 tháng tuổi:

Bạn cần sơ chế ếch sạch, bỏ da chỉ lọc lấy phần thịt ở đùi, tiến hành băm nhuyễn.

Xương ếch và gạo đem nấu cùng thành cháo. Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng băm nhuyễn,

Xào thịt ếch cho chín với chút dầu ăn và hành là cho thơm. Cháo chín nở mềm thì cho tiếp thịt ếch đã xào vào nấu cùng.

Cho tiếp bí đao vào nấu chín đều rồi tắt bếp. Cho thêm hành lá vào là bạn đã hoàn thành món cháo ếch bí đao cho bé.

Cách nấu cháo cá hồi cho bé 7 tháng

Nguyên liệu: 300g cá hồi, 500g bí đỏ, 300g gạo tẻ, 2 muỗng bơ, hành khô, hành lá, dầu oliu.

Cách nấu cháo cá hồi cho bé 7 tháng tuổi:

Cá hồi mua về đem rửa sạch sơ chế với ít dấm chua để cá bớt vị tanh. Sau đó rửa lại với nước rồi cho vào nồi 1 ít gừng đun sôi để cá thơm hơn. Khi cá đã chín lấy cá ra ngoài bóc hết phần thịt cá hồi.

Cho gạo, xương cá hồi vào nồi đổ ngập nước để đun sôi. Nên để lửa nhỏ để cháo nhanh mềm. Bí đỏ đem gọt vỏ bên ngoài, thái thành từng miếng vuông.

Bắc chảo lên bếp thêm ít dầu ăn, cho cá hồi vào đảo đều tay. Khi cháo đã sôi kĩ, lấy phần xương cá hồi ra, thêm bí đỏ vào đun sôi, đổ phần cá hồi đã xào vào.

Khi thấy cháo đã chín mềm, tắt bếp rồi múc cháo cá hồi ra chén thêm ít hành lá. Để cháo nguội bớt là bạn đã hoàn thành xong món cháo cá hồi cho bé 7 tháng thơm ngon.

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng từ lươn và cà rốt

Chuẩn bị: Gạo tẻ 25g, thịt lươn 10g, cà rốt 20g, dầu oliu.

Cách nấu cháo lươn cho bé 7 tháng:

Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ và cắt hạt lựu

Cho cà rốt vào cùng với gạo tẻ để nấu chung cho tới khi cháo đặc và cà rốt chín nhừ.

Lươn đã được làm sạch thì cho vào nồi luộc hoặc hấp chín. Lươn chín vớt ra và gỡ xương lấy thịt.

Cho khoảng 100ml nước vào nồi cháo cà rốt đặc và đun cho đến lần sôi tiếp theo. Trong lúc chờ cháo sôi, phi hành, cho lươn vào xào sơ qua. Chú ý chỉ xào đến khi thịt lươn săn lại, không xào quá lâu sẽ làm thịt khô và mất chất.

Khi cháo sôi, cho lươn đã xào vào nồi và tiếp tục nấu đến khi nhừ.

Cháo chín, múc ra bát để nguội và cho bé ăn. Vậy là mẹ đã hoàn thành món cháo lươn cho bé 7 tháng thơm ngon, bổ dưỡng.

Cách nấu cháo gà cho bé 7 tháng nhiều dinh dưỡng

Nguyên liệu: Thịt gà 300-500g, gạo tẻ 25g, 1 củ cà rốt, 2 lít nước, hành lá, mùi.

Cách nấu cháo gà cho bé 7 tháng:

Gà rửa sạch cho vào nồi nấu với lửa nhỏ liu riu trong 30 phút. Với thịt gà, lọc thịt bỏ xương vào nồi tiếp tục hầm cho ngọt nước.

Thịt gà lấy ra băm nhỏ với đầu hành.

Cà rốt rửa sạch, băm nhỏ

Gạo rửa sạch, rang sơ qua sau đó cho vào nồi nước dùng gà, đun lửa riu riu. Cứ sau 20 phút chỉnh lửa to cho cháo sôi bùng lên, rồi thêm 1 chén nước lạnh. Cách này sẽ giúp cháo nhanh nhừ hơn.

Khi cháo đã chín mềm, hạt gạo vỡ nát, thêm thịt gà, cà rốt đã chế biến vào khuấy đều đến khi cà rốt mềm, tắt bếp.

Cách nấu cháo trứng cho bé 7 tháng đơn giản

Nguyên liệu: 1 lòng đỏ trứng gà, 30g hạt sen, ½ củ cà rốt

Cách nấu cháo trứng cho bé 7 tháng tuổi:

Hạt sen, cà rốt rửa sạch, nấu chín và xay nhuyễn.

Cháo sau khi đun sôi rồi cho trứng vào, nhớ đánh đều tay để trứng tan và không bị vón cục.

Cuối cùng là cho thành phần xay nhuyễn vào cháo nấu thêm 10 phút.

Tắt bếp cho thêm dầu ăn vào. Sau 5-10 phút, khi cháo đã bớt nóng thì có thể cho bé dùng món cháo ăn dặm dinh dưỡng này.

Cách nấu cháo tôm cho bé 7 tháng

Nguyên liệu: 2 con tôm tươi, 20g gạo tẻ, 1 miếng bí đỏ, dầu oliu

Cách làm cháo tôm cho bé 7 tháng:

Tôm tươi mua về cắt đầu, đuôi, bóc vỏ, rút phần chỉ đen sọc sống lưng. Rửa sạch, chần nhanh qua nước sôi, sau đó xay thật nhuyễn. Cách này sẽ giúp bé làm quen trước với món tôm, vì nếu không làm kỹ sẽ khiến bé bị đau bụng, đi ngoài.

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, đem thái nhỏ và xay nhuyễn. Gạo tẻ vo sạch, ngâm nước khoảng 40 phút để gạo nhuyễn hạt.

Bắc nồi lên bếp, đổ gạo vào cùng một lượng nước vừa đủ và đun nhỏ lửa để cháo nhừ. Khi cháo chín, cho tôm vào nồi cháo, vừa cho vừa khuấy đều để tôm không bị vón cục.

Cuối cùng, thả bí đỏ vào đun thêm một lúc nữa, đến khi bí chín thì mẹ tắt bếp, múc ra bát để nguội cho bé ăn.

Nguyên liệu: 1 thìa canh yến mạch nguyên hạt xay nhuyễn, 120-140ml nước, cà rốt/khoai tây/khoai lang/bí đỏ/bông cải xanh/bí ngòi…khoảng 30-40g, 1 thìa cà phê dầu ăn cho bé.

Cách nấu cháo yến mạch cho bé 7 tháng tuổi ăn dặm:

Yến mạch ngâm với nước ít phút trước khi nấu.

Rau sơ chế sạch và nấu chín, để nguội xay nhuyễn hoặc nghiền nhuyễn.

Mang yến mạch đi nấu chín, nghiền qua rây. Sau đó, đun lại cháo, cho rau, củ nghiền nhuyễn vào khuấy đều. Khi cháo sôi lại thì tắt bếp. Cho dầu ăn cho bé vào cháo khuấy đều. Múc ra bát, để nguội bớt và cho bé dùng.

Cháo thịt bò cho bé 7 tháng với súp lơ xanh

Nguyên liệu: Thịt bò 30g, súp lơ xanh 30g, phô mai 1 miếng.

Cách nấu cháo thịt bò cho bé 7 tháng tuổi:

Cho gạo vào nồi, thêm nước, bắt lên bếp đun sôi, vặn nhỏ lửa đun đến khi cháo mềm nhừ.

Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ, súp lơ rửa sạch, thái nhỏ cho vào máy xay nhuyễn cùng với phô phai.

Khi cháo nhừ sền sệt thì cho thịt bò, súp lơ xanh, phô mai đã nhuyễn vào nồi chào, khuấy đều đến khi cháo chín sôi bùng.

Có thể mẹ quan tâm:

Cách Nấu Cháo Cá Cho Bé Từ 7 Đến 12 Tháng Tuổi / 2023

Cháo cá lóc – món ngon bổ dưỡng cho bé mẹ có thể cho con ăn từ độ tuổi ăn dặm. Ảnh Internet

1. Khi nào bé ăn được cá lóc

1.1 Độ tuổi bé có thể ăn được cá lóc

Theo các tài liệu về dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm, trẻ từ độ tuổi 6 tháng tuổi – khi bắt đầu ăn dặm đã có thể ăn được cá lóc, nếu không có dấu hiệu dị ứng và cá được chế biến một cách phù hợp.

Tuy nhiên, với đa số quan điểm, kinh nghiệm của các bà mẹ trên toàn thế giới, trẻ nên ăn cá trắng nói chung (trong đó có cá lóc) khi con sang tháng thứ 8 là tốt nhất, nhưng nếu con ăn dặm tốt, thì mẹ có thể cho con tập làm quen với cá trắng sớm là từ cuối tháng thứ 6 và trung bình là ở tháng thứ 7.

Theo kinh nghiệm của các bà mẹ Việt, đa phần cũng lựa chọn cho con ăn cháo cá lóc khi ở tháng thứ 8. Tuy nhiên, theo quan điểm hiện đại, trẻ hoàn toàn có thể bắt đầu làm quen và ăn cháo cá lóc khi sang tháng thứ 7.

Thời điểm tốt nhất cho con thử cá lóc là khi con được 7 tháng tuổi và đã ăn dặm tốt. Ảnh Internet

1.2 Giá trị dinh dưỡng của cá lóc với trẻ nhỏ

Cá lóc hay còn gọi cá quả hoặc cá chuối là một trong các loại có tính bình. 100g cá lóc cung cấp 100 calo – con số rất đáng để chúng ta lưu ý. Cá lóc rất giàu vitamin và khoáng chất cụ thể chứa nhiều canxi, phốt pho, sắt, protid, lipid.

Theo Đông y, cá lóc có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe của trẻ nhỏ như bổ gân xương, trừ đàm, tốt cho trẻ suy dinh dưỡng, an thần,…Đây cũng là một trong những thực phẩm đặc biệt được lưu ý, trong các món ăn bài thuốc giúp trẻ tăng cân , phòng chống hoặc cải thiện cân nặng, tình trạng suy dinh dưỡng.

Cá lóc rất giàu dinh dưỡng, tốt cho trẻ nhỏ. Ảnh Internet

2. Cách chọn cá và sơ chế sao cho hạn chế mùi tanh hiệu quả

Về cách chọn cá : Cá lóc đồng tươi sống là ngon nhất, cỡ cá nên chọn khoảng 700-900g hoặc 800g-1kg vì cá sẽ chắc thịt.

Về cách sơ chế để hạn chế mùi tanh : Cá sau khi làm sạch nên được rửa sạch với nước muối loãng/ nước giấm pha loãng hoặc nước cốt chanh pha loãng. Sau đó nên rửa các lại nhiều lần với nước sạch.

Về bí quyết khi nấu : Trong quá trình nấu, nếu bạn thêm nước vào cá, hãy thêm nước ấm hoặc nước nóng, không thêm nước lạnh. Nước ấm sẽ đảm bảo hơn về việc hạn chế mùi tanh của cá.

Hãy thêm nước ấm hoặc nước nóng khi nấu cá để hạn chế mùi tanh. Ảnh Internet

3. Cách nấu cháo cá lóc cho bé từ 7 đến 12 tháng tuổi để mẹ tham khảo

Lưu ý nguyên liệu dùng trong cách nấu cháo cá lóc cho bé từ 7-12 tháng ở bài chia sẻ này:

Lượng gạo và cá nấu dùng đủ cho bé ăn trong ngày, tùy độ lỏng đặc và sức ăn của bé, mẹ có thể chia thành 2 bữa hoặc cho con ăn 1 bữa đều được.

Bé dưới 1 tuổi không cần thêm gia vị nhất là muối, vì gia vị tự nhiên trong nguyên liệu đã đủ cho nhu cầu của bé.

Với các bé từ 9-10 tháng trở lên mẹ có thể cho 1-2 giọt nước mắm.

Tùy theo mức ăn thô của bé ở độ tuổi cụ thể mà mẹ có thể xay cháo bằng máy xay sinh tố (để nguội cháo mới xay để cháo không bị mất mùi thơm, xay xong mẹ hâm ấm lại cho con dùng), hoặc rây hoặc nghiền bằng thìa hay cho ăn cháo nấu nhừ nguyên hạt.

Tùy độ tuổi và mức độ ăn thô của bé, mẹ chọn cách chế biến cháo nhuyễn hay hạt lỏng hay đặc cho phù hợp. Ảnh Internet

3.1 Cách nấu cháo cá lóc cho bé 7 tháng tuổi

3.1.1 Nguyên liệu

1 nắm gạo tẻ, nắm nhỏ của mẹ

1 miếng phi lê cá lóc khoảng 15g

1 lát gừng

1 củ hành tím nhỏ

1 thìa cà phê dầu ăn ăn liền

3.1.2 Cách làm

Cá lóc mẹ rửa sạch, cho vào nồi, thêm 1 chén nước, lát gừng, củ hành tím đập dập luộc chín. Cá chín, mẹ lấy cá ra, vớt gừng và hành tím ra, nồi nước để nguyên nấu cháo.

Gạo mẹ vo sạch cho vào nồi nước luộc cá nấu cho sôi rồi hạ lửa nhỏ nấu nhừ thành cháo. Trong quá trình nấu cháo, mẹ cho thêm khoảng 1/2 chén nước ấm để gạo đủ nhừ.

Trong khi chờ cháo nhừ, mẹ nghiền nát cá.

Mẹ có thể canh cháo sao cho có độ lỏng đặc phù hợp với thời gian bé đang ăn dặm. Cháo được, mẹ cho cá vào đảo đều để sôi khoảng 1 phút thì mẹ tắt bếp, cho thêm dầu ăn đảo đều.

Cháo cá cho bé 7 tháng thường nấu đơn giản. Ảnh Internet

3.2 Cách nấu cháo cá lóc cho bé 8 tháng tuổi

3.2.1 Nguyên liệu

1 nắm gạo tẻ, nắm nhỏ của mẹ

1 miếng khoai lang hoặc bí đỏ khoảng 30g

1 miếng phi lê cá lóc khoảng 15g

1 lát gừng

2 củ hành tím nhỏ

2 thìa cà phê dầu ăn loại để để chiên nấu cho trẻ

Lưu ý : Mẹ có thể thay thế khoai lang và bí đỏ bằng cà rốt, đậu xanh,…

3.2.2 Cách làm

Cá lóc mẹ cũng rửa sạch cho vào luộc chín, thêm gừng và một củ hành tím đập dập để luộc cá cho thơm. Cá chín mẹ lấy ra dằm nát. Vớt gừng và hành để dùng nước nấu cháo.

Khoai lang hoặc bí ngô mẹ gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu hoặc miếng nhỏ mỏng đều được.

Gạo mẹ vo sạch cho vào nồi nước luộc cá, thêm khoai hoặc bí đỏ vào nấu cho sôi rồi hạ lửa nhỏ nấu chín nhừ. Trong quá trình nấu cháo, mẹ cho thêm nước ấm, lượng nước khoảng 1/2 chén đến 2/3 chén.

Khi đợi cháo nhừ, mẹ có thể phi 1 củ hành tím còn lại cho thơm.

Mẹ có thể canh cháo sao cho có độ lỏng đặc phù hợp với thời gian bé nhà mình đang ăn dặm. Cháo được mẹ cho cá vào nấu thêm khoảng 1 phút, sau đó dằm nát hành đã phi cho vào cháo và tắt bếp.

Cháo cá lóc bí đỏ thơm ngon cho bé 8 tháng tuổi. Ảnh Internet

3.3 Cách nấu cháo cá lóc cho bé 9 – 10 tháng tuổi

3.3.1 Nguyên liệu

1 nắm gạo tẻ, nắm vừa của mẹ

1 nắm rau mồng tơi hoặc rau dền khoảng 30-50g

1 miếng phi lê cá lóc khoảng 20g

1 lát gừng

2 củ hành tím nhỏ, 1 tép tỏi nếu mẹ nấu với rau dền

2 thìa cà phê dầu ăn loại để để chiên nấu cho trẻ

1 chút nước mắm (không bắt buộc)

Lưu ý : Mẹ có thể thay thế bằng rau cải xoong

3.3.2 Cách làm

Cá lóc mẹ rửa sạch và luộc chín với gừng và 1 củ hành tím. Mẹ có thể hấp cá đều được. Cá chín mẹ dằm nát.

Vớt gừng và hành ra khỏi nước luộc, gạo mẹ vo sạch cho vào nồi nước luộc này để nấu chín nhừ.

Rau mồng tơi hoặc rau dền nhặt sạch, rửa sạch, băm nhỏ. Củ hành tím còn lại mẹ băm nhỏ rồi phi thơm. Nếu nấu rau dền, mẹ sẽ phi tỏi cùng với hành, để qua một bên.

Cháo chín nhừ, mẹ cho rau vào nấu thêm 3-5 phút cho rau chín kỹ, cho 1-2 giọt nước mắm cho thơm, sau đó cho hành phi vào khuấy đều rồi tắt bếp.

Cháo nguội bớt mẹ dùng thìa nghiền cho cháo thêm phần tơi nhuyễn để con dễ ăn. Hoặc nếu con đã ăn thô tốt thì con có thể ăn cháo chín nhừ là được, không cần nghiền.

Cháo cá lóc mồng tơi cho bé 9-10 tháng tuổi. Ảnh Internet

3.4 Cách nấu cháo cá lóc cho bé 11 – 12 tháng tuổi

3.4.1 Nguyên liệu

1 nắm gạo tẻ

1 miếng cà rốt + 1 miếng khoai lang/ hoặc bí đỏ, tổng cộng khoảng 60-70g

1 miếng phi lê cá lóc khoảng 30g

1 lát gừng

2 củ hành tím nhỏ

2 thìa cà phê dầu ăn loại để để chiên nấu cho trẻ

1 chút nước mắm (không bắt buộc)

1 cọng hành lá và ngò rí (không bắt buộc)

Lưu ý : Mẹ có thể thay thế bằng cà rốt, khoai,…bằng đậu xanh và nấm rơm.

3.4.2 Cách làm

Với cá lóc mẹ rửa sạch nấu chín và dằm cá nhưng không cần quá nát như ở trên.

Các loại củ rửa sạch cắt hạt lựu, hành lá cùng ngò rí mẹ nhặt sạch, rửa sạch và cắt nhuyễn. Nếu mẹ nấu nấm và đậu xanh thì ngâm đậu xanh rửa sạch, còn nấm nhặt sạch ngâm nước muối loãng, rửa sạch và cắt nhỏ.

Trong thời gian chờ cháo chín, mẹ phi hành tím cho thơm.

Cháo rau củ chín, mẹ cho cá và thêm chút nước mắm khuấy đều. Cháo được mẹ tắt bếp, cho hành phi cùng hành lá và ngò rí.

Mẹ múc cháo ra chén chờ nguội bớt thì cho bé dùng. Nếu lúc này con đã ăn được tiêu, mẹ có thể thêm vài hạt tiêu.

Cháo cá lóc nấm rơm cho bé 11-12 tháng tuổi. Ảnh Internet

4. Lưu ý dành cho mẹ khi nấu và cho con ăn cháo cá lóc thành công

Chọn cá tươi và sơ chế cá kỹ để hạn chế mùi tanh cho cháo.

Dùng hành tím và gừng để nấu cá, sẽ tăng độ thơm ngon cho cháo.

Tùy khả năng ăn của con và mức độ ăn thô của con đã đến đâu để chế biến cháo có độ nhuyễn/ thô; lỏng/ đặc cho phù hợp, sẽ dễ chinh phục bé ăn hơn.

Cho con ăn cháo khi còn ấm.

Không ép bé ăn nếu con ăn đã đủ hoặc không muốn ăn nữa.

Không ép con ăn nếu con đã ăn đủ. Ảnh Internet

Cát Lâm tổng hợp