Dấm Bỗng Là Gì, Giấm Bỗng Dùng Nấu Món Gì, Cách Làm Dấm Bỗng Từ Rượu Nếp Chỉ 2 Bước Đơn Giản

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cá Dưa Chua Đơn Giản
  • Cách Làm Măng Chua Ngon Để Cả Năm Tại Nhà, Không Bị Váng, Không Độc
  • Bật Mí Cách Làm Cá Tra Nhúng Giấm Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Bật Mí Cách Làm Cá Tra Nhúng Giấm Siêu Ngon Chi Tiết Nhất
  • 2 Cách Nấu Canh Dọc Mùng Với Cá Quả, Canh Dọc Mùng Sườn Non Không Bị Ngứa Ngon Cơm Tối Gia Đình
  • Giấm bỗng, dấm bổng hay còn gọi là bỗng rượu là loại gia vị hết sức là “dân tộc” của đa số người Bắc. Giấm bổng ngoài vị chua còn có hương rượu và ít độ cồn nên rất dễ đánh át mùi tanh của vài loại thịt cá. Dấm bỗng là một phó sản của hèm rượu để lên chua tự nhiên. Người ta nấu nếp thành xôi, cho men vào, ủ, rồi thêm nước, cho vào nồi chưng cất thành rượu trắng. Phần xác cơm rượu sau khi nấu được gọi là hèm.

    Dấm bỗng là gì? Món ngon đặc sản Hà Nội từ giấm bỗng

    Hèm sau khi nấu đi nấu lại nhiều lần cho ra rượu nước hai, nước ba rồi người ta mới lược vắt lại một ít, cất vào chai, để tự nhiên qua một hai ngày hèm sẽ trở chua và được sử dụng như một loại giấm bổng bình thuờng. Nếu để nhiều ngày, giấm bổng quá chua thì đổ bỏ.

    Giấm bổng vẫn còn đựơc sử dụng cho đến bây giờ trong một số gia đình gốc Bắc. Giấm bổng thường dùng cho một số món như vịt, ngan um dấm bổng. Có một món ăn gắn bó với giấm bổng như hình với bóng là bún ốc.

    Cách làm dấm bỗng như thế nào?

    Thông thường thì dấm bỗng được làm từ bã rượu, nhưng trường hợp không có bã rượu bạn có thể thay bằng rượu nếp (cơm rượu) để làm dấm bỗng.

    • Nước

    Bước 1: Hòa nước với cơm rượu cho loãng như cháo loãng, cho vào nồi đun sôi nhỏ lửa 30′ đến 1 tiếng cho cơm rượu nát ra như cháo (có thể dùng nồi áp suất để nấu). Để nguội cho vào lọ thủy tinh đậy kín bằng mảnh vải thô hoặc khăn sữa, buộc lại bằng dây thun, để khoảng 2-3 tuần dấm bỗng lên men chua là có thể dùng được.

    Cách làm món bún ốc giấm bỗng Hà Nội thơm ngon mát ruột:

    • 1kg ốc mít
    • 1 lít nước xương hầm
    • 3 quả cà chua
    • 1/2 bát dấm bỗng (loại bát nhỏ dùng để đựng nước mắm)
    • 1 nắm hành lá
    • 1 mớ tía tô
    • 2 bìa đậu phụ (nếu thích)
    • 6 thìa canh dầu ăn
    • 5 thìa cà phê bột canh
    • 1kg bún
    • 2 thìa cà phê ớt bột
    • Rau sống ăn kèm gồm: xà lách, tía tô, kinh giới, mùi ta, rau muống chẻ, bắp chuối thái mỏng

    Các bước thực hiện món bún ốc giấm bỗng:

    Bước 1: Ngâm ốc với nước vo gạo hoặc nước có cắt vài lát ớt cho ốc nhả bớt nhớt, rửa sạch rồi luộc ốc với khoảng 2 bát nước.

    Bước 2: Ốc chín vớt ra cho ráo nước, dùng tăm nhọn hoặc kim khêu ốc, bóc bỏ phần ruột đen của ốc. Bóp ốc với dấm trắng cho mau sạch nhớt rồi xả sạch. Phần nước luộc ốc để lắng, gạn lấy nước trong.

    Bước 3: Đậu phụ để ra rổ cho ráo nước, xắt miếng nhỏ, rán vàng. Cà chua bỏ hạt, bổ làm tư. Thái riêng phần đầu hành trắng, phần hành lá và rau tía tô thái nhỏ. Chưng ớt: Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo hoặc nồi nhỏ, đổ ớt bột vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút rồi trút ớt ra bát.

    Bước 4: Múc 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, thả đầu hành vào phi thơm rồi cho ốc vào xào, nêm 2 thìa cà phê bột canh tạo vị đậm đà cho ốc, trút ốc ra bát.

    Bước 5: Múc 3 thìa canh dầu ăn vào nồi, cho cà chua vào chưng lấy màu.

    Bước 6: Chế nước dùng và bát nước ốc vào nồi cà chua, nêm 3 thìa bột canh để làm nước chan bún. Đun đến khi canh sôi thì cho dấm bỗng.

    Bước 7: Trút đậu phụ rán vào canh. Trần bún với nước sôi, gắp ra bát, rắc hành, ốc rồi chan nước canh đang sôi vào bát.

    Món bún ốc giấm bỗng vừa đơn giản, dễ làm, lại dễ ăn, cả mùa đông lẫn mùa hè đều thích hợp. Các bạn có thể chuẩn bị sẵn và sơ chế tất cả các nguyên liệu từ tối hôm trước, cất trong tủ lạnh, sáng hôm sau chỉ cần đun nóng lại nước dùng là đã có bữa sáng ngon lành phục vụ gia đình rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Kiểu Nấu Canh Cá Ngon Và Hấp Dẫn
  • Học Cách Làm Giấm Táo Mèo Với 4 Bước Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Dấm Chuối, Nuôi Dấm Chuối Tự Nhiên Tại Nhà
  • Cách Dùng Nước Dashi Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé Đúng Khoa Học, Mẹ Nên Đọc Kẻo Lại Công Cốc
  • Canh Miso Hay Là Cách Làm Nước Dùng Dashi
  • Cách Nấu Canh Riêu Cua

    --- Bài mới hơn ---

  • Canh Cua Rau Đay, Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Cua Rau Đay Mát Ngon Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Cua Rau Rút Siêu Ngon Miệng Ngày Hè
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Canh Riêu Của Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Ngon Như Ngoài Hàng Cho Ngày Trở Lạnh
  • #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Đơn Giản Ngon Nhất 2022
  • More…

    Nguyên Liệu

    • Cua đồng: 1kg
    • Cà chua: 3-5 quả (tùy sở thích)
    • Mẻ: 2 muỗng (hoặc dấm bỗng hay quả thanh trà: 2-3 quả)
    • Bột canh, nước mắm, hành khô
    • Hành hoa, rau xà lách, rau mùi (và các loại rau theo ý thích)

    Cách Nấu Canh Riêu Cua

    Khi chọn cua, mình nên chú ý chọn những con cua còn sống, tươi ngon. Tuyệt đối không dùng cua đã chết hay để lâu trong tủ lạnh. Thịt cua tuy rất tốt, nhưng khi đã chết sẽ tạo ra chất cực độc cho cơ thể, ăn vào dẫn đến đau bụng đi ngoài, nặng hơn là ngộ độc.

    Cua mua từ chợ về, để vào trong chậu sạch và có thành cao. Nếu chưa làm cua ngay, chúng mình nhớ đậy chậu lại và dùng vật nặng chèn lên để tránh cua bò ra ngoài. Nếu làm cua ngay thì mình làm như sau:

    – Nếu sợ cua cắp, mình đổ cua vào một thùng nước, dùng đũa khuấy đều một lúc khoảng 3-5 phút. Lúc ấy cua đã bị “đơ”, và mình sẽ bóc được mai cua ra một cách dễ dàng.Sau khi tách mai cua khỏi thân cua, mình để thân cua và mai cua mỗi loại ra một bát riêng.

    Dùng một chiếc tăm sạch, hớt gạch cua ra một chiếc bát con, để riêng. Phần vỏ vứt đi.

    – Hành khô bóc vỏ, rửa sạch,thái nhỏ, cho vào chảo dầu phi đều. Bật bếp lửa vừa và xào chín gạch cua. Trút gạch cua ra một bát sạch.

    – Cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn, đem xào chín cùng dầu mỡ và trút ra bát. Lấy tô nước thịt cua mình vừa gạn lọc được, đun sôi trên bếp. Khuấy đều từ lúc vừa bật bếp đến khi canh sôi.

    Công đoạn này mình cần khuấy thật đều tay vì nếu không, thịt cua sẽ bám vào thành nồi và đáy nồi, gây cháy khét vón cục. Đến khi nước sôi, ngừng khuấy, vì lúc này thịt cua đã đông lại, nổi lên trên mặt nồi. Nếu khuấy sẽ làm thịt cua bị tan ra, mất thẩm mỹ của bát canh.

    Rau sống rửa sạch, ăn kèm cùng với canh cua.

    Thành Phẩm

    Canh cua có màu vàng đẹp mắt, vị chua vừa phải, vừa miệng ăn. Thịt cua không bị nát, đóng thành từng miếng ngon trên mặt bát canh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Riêu Cua Mồng Tơi Thanh Mát Giữa Trưa Hè
  • Bật Mí Cách Nấu Canh Riêu Cua Hoa Thiên Lý Ngon Mát Ngày Hè
  • Cách Làm Chả Cua Bún Riêu Chuẩn Vị, Thơm Ngon Ngất Ngây
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đơn Giản Mà Cực Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Canh Riêu Cua Đồng Đông Thành Từng Miếng Cực Ngon
  • Cách Làm Lẩu Gà Dấm Bỗng Thanh Mát

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹo Làm Mềm Thịt Gà Già
  • Cánh Gà Chiên Giòn Sốt Cay (Bonchon Chicken Wings)
  • Cách Làm Gà Nướng Giấy Bạc Đúng Kiểu Kfc
  • Bí Quyết Làm Gỏi Gà Bắp Chuối Ngon Hấp Dẫn Cho Gia Đình
  • Bí Quyết Làm Gà Hấp Mắm Nhĩ Ngon Tuyệt Đỉnh
  • Cách làm lẩu gà dấm bỗng với phần nước dùng chua nhẹ quyện cùng chút cay nồng của cơm rượu và gừng làm xiêu lòng không biết bao nhiêu người thưởng thức qua. Nhiều người săn lùng công thức chế biến món ngon mỗi ngày này để tự chuẩn bị bữa tiệc cuối tuần tại nhà, đặc biệt là vào những ngày có tiết trời se lạnh.

    Nhiều người mong muốn sở hữu cách nấu lẩu gà dấm bỗng ngon (Ảnh: Internet)

    Hướng dẫn cách làm lẩu gà dấm bỗng (cơm rượu) cực ngon

    Thành phần

    • 1kg thịt gà ta
    • 100ml dấm bỗng
    • 2 củ hành khô
    • 1 nắm ngò gai
    • 1 nắm hành lá
    • 300g rau muống
    • 200g cơm rượu
    • 1kg bún tươi
    • 1 củ gừng (đã gọt vỏ, đập dập)
    • Một số loại gia vị cần thiết khác: Muối, tiêu xay, dầu ăn, ớt, …

    Cách nấu lẩu gà dấm bỗng ngon

    Bước 1: Sơ chế thịt gà

    Đầu tiên, bạn nhổ sạch lông gà còn sót, chà xát muối lên bề mặt thân gà rồi rửa lại với nước sạch. Cách nấu lẩu gà dấm bỗng đảm bảo không có mùi tanh, bạn đập nát củ gừng, chà xát lên thân gà rồi rửa lại với nước một lần nữa.

    Tiếp đó, bạn để gà ráo nước hoặc dùng giấy thấm khô, chặt thịt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn cho thịt gà vào trong âu lớn, cho thêm một ít muối, tiêu xay, gừng đập dập, trộn đều. Sau đó, bạn dùng màng thực phẩm bọc kín, cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

    Cách làm lẩu gà dấm bỗng ngon đậm đà là bạn để thịt gà ướp gia vị vào ngăn đá tủ lạnh (Ảnh: Internet)

    Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu còn lại

    Kế đến, bạn nhặt bỏ bớt lá rau muống, rửa sạch với nước muối pha loãng. Bạn cắt rau muống thành khúc ngắn dài khoảng 3cm, để trên rổ cho ráo nước.

    Tiếp theo, bạn bóc vỏ hành tím, thái lát mỏng. Với hành lá, rau ngò, bạn cũng nhặt sạch, rửa với nước muối pha loãng rồi thái nhuyễn.

    Bạn nhặt bỏ lá rau muống rồi cắt thành khúc ngắn (Ảnh: Internet)

    Bước 3: Nấu lẩu gà dấm bỗng

    Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp, cho thêm 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi đổ thịt gà vào xào khoảng 5 phút để thịt săn lại.

    Tiếp theo, bạn đổ dấm bỗng, cơm rượu vào trong nồi, nấu khoảng 10 phút thì đổ thêm nước lọc đầy nồi. Khi nồi lẩu gà dấm bỗng bắt đầu sôi, bạn hạ nhỏ lửa để nước dùng được trong, không đục màu.

    Xào khoảng 5 phút để thịt gà săn sơ lại (Ảnh: Internet)

    Bước 4: Trình bày và thưởng thức

    Kiểm tra thịt gà chín mềm, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho hành lá, ngò gai thái nhuyễn vào để tăng thêm hương vị cho món lẩu gà dấm bỗng.

    Bạn bày nồi lẩu gà lên bếp ga mini đặt giữa bàn cùng đĩa rau muống, đĩa bún tươi và thưởng thức ngay khi còn nóng.

    Thưởng thức lẩu gà ngay khi còn nóng (Ảnh: Internet)

    Một số lưu ý khi thực hiện cách làm lẩu gà dấm bỗng

    • Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn nên chuẩn bị thêm bát nước mắm mặn có thêm vài lát ớt thái nhỏ.
    • Khi nấu nước dùng lẩu, bạn nên dùng vá vớt sạch lớp bọt nổi trên bề mặt để nước dùng trong và đẹp mắt hơn.
    • Khi lựa chọn nguyên liệu, bạn nên chọn gà ta. Vì loại gà này chắc thịt sẽ giúp món lẩu đạt hương vị hấp dẫn hơn.
    • Với dấm, bạn nên chọn loại dấm được làm từ nếp cái hoa vàng. Bởi loại dấm này có vị chua dịu nhẹ, không gắt.
    • Còn cơm rượu, bạn cũng nên chọn loại nếp ủ men vừa đủ, vừa chín tới, không bị nát, bị mốc.
    • Bạn có thể chuẩn bị thêm một số loại rau ăn kèm tùy theo ý thích của bản thân

    Tìm hiểu thêm về dấm bỗng là gì?

    Dấm bỗng, giấm bỗng hay bỗng rượu được xem là loại gia vị “dân tộc” phổ biến và rất được yêu thích của người miền Bắc. Dấm bỗng là sản phẩm phụ của hèm rượu để lên men cách tự nhiên.

    Dấm bỗng

    Cách làm dấm bỗng từ bã rượu như sau: nếp nấu thành xôi, cho men với lượng vừa đủ vào ủ, cho thêm nước, rồi chưng cất thành rượu trắng. Phần xác cơm rượu còn gọi là hèm. Người ta dùng hèm nấu đi nấu lại nhiều lần cho ra rượu.

    Sau đó, lược vắt lại một ít, cất vào chai, để tự nhiên qua một hai ngày thì hèm sẽ trở nên chua và được sử dụng như một loại giấm bổng bình thuờng. Nếu để nhiều ngày, dấm bỗng sẽ rất chua và không thể sử dụng được. Ngày nay bạn có thể mua dấm bỗng ngon ở chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng tiện lợi với giá 10.000 VND cho chai 500ml.

    Dấm bỗng có vị chua do quá trình lên men, còn có hương rượu và ít độ cồn nên rất dễ đánh át mùi tanh của vài loại thịt cá. Tác dụng của dấm bỗng thì thường dùng để nấu cho một số món như vịt, ngan um dấm bỗng và đặc biệt, có một món ăn gắn bó với giấm bổng như hình với bóng đó là bún ốc dấm bỗng.

    Cách phân biệt dấm bỗng với cơm mẻ

    Nếu như đối với người Bắc, dấm bỗng là loại gia vị được yêu thích, thì đối với người Nam cơm mẻ cũng rất được ưa chuộng. Cơm mẻ hay được gọi là mẻ có thành phần gồm con mẻ, nấm men, vi khuẩn lên men acid lactic. Con mẻ là một loại tuyến trùng hữu ích mang tên Nematode, có kích thước rất nhỏ nhưng có thể nhìn thấy bằng mặt thường. Thức ăn của con mẻ là nấm men, chúng có hàm lượng protein rất cao, có vai trò hỗ trợ dinh dưỡng.

    Cơm mẻ có màu trắng đục và có vị chua nhưng hoàn toàn không phải là dấm bỗng. Cơm mẻ được lấy ra khỏi hũ đựng, tán mịn với chút muối ăn, sau đó khuấy với ít nước và lọc qua rây bỏ xác để lấy được thành phẩm dạng nước sánh đặc, trắng đục, chua thơm.

    Cơm mẻ được sử dụng trong vô số các món ăn của ẩm thực Việt Nam trải khắp ba miền, đặc biệt là ở miền Nam như: canh chua, các món om, lẩu, chả nướng, … Có rất nhiều cách để tạo ra cơm mẻ và nuôi mẻ làm gia vị lâu dài, nếu như biết cách chăm sóc, giữ gìn vệ sinh thật tốt con mẻ.

    Cách đơn giản nhất là bạn nên xin một ít cơm mẻ cho vào đáy keo, rồi dầm cơm để nguội phủ lên phía trên sau đó đậy nắp lại, nhưng không được đậy chặt kín tuyệt đối. Quan sát, khi thấy cơm có màu trắng đục như sữa và mùi chua dịu nhẹ, tức mẻ đã ngấu, bạn có thể đem ra sử dụng

    Kết

    Scores: 4.2 (13 votes)

    Thank for your voting!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cánh Gà Cháy Tỏi – Đơn Giản Dễ Làm Mà Cực Kì Ngon Miệng
  • Cách Làm Món Gà Chọi Kho Gừng
  • Cách Làm Đùi Gà Chiên Bơ Ngon Khó Cưỡng
  • Ngon Mê Ly Gà Chọi 7 Món Ở Vĩnh Phúc
  • Cách Làm Gà Rán Kiểu Hàn Quốc Ngon Chuẩn Vị 2022
  • Cách Làm Canh Riêu Cua (Cua Biển)

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Riêu Cua Đồng Đông Thành Từng Miếng Cực Ngon
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đơn Giản Mà Cực Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Chả Cua Bún Riêu Chuẩn Vị, Thơm Ngon Ngất Ngây
  • Bật Mí Cách Nấu Canh Riêu Cua Hoa Thiên Lý Ngon Mát Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Riêu Cua Mồng Tơi Thanh Mát Giữa Trưa Hè
      • Số dĩa : Chưa xác định
      • Khẩu phần: 4 người
      • Thời gian chuẩn bị : 10 phút
      • Thời gian nấu : 5 phút
      • Tổng thời gian : 15 phút

      • 2-3 con cua biển (200g cua đồng)
      • 1 chút muối
      • 2 cái đậu rán vàng và cắt miếng vừa ăn
      • 1 chút hành hoa thái nhỏ
      • 1 củ hành khô băm nhỏ
      • 1 quả cà chua cắt miếng vừa
      • 1 chút gia vị : mắm, muối, mì chính

      Bước 1

      Cua làm sạch bỏ mai và phổi cua sau đó cho vào máy xay và cho thêm nước + 1 chút muối xay nhỏ rồi lọc cua lấy nước bỏ bã cua đi.

      Bước 2

      Gỡ bỏ gạch cua bỏ riêng ra 1 bát.

      Bước 3

      Đun nóng dầu rồi cho hành khô vào phi cho thơm sau đó cho cà chua vào xào qua, tiếp đến cho gạch cua vào xào thơm rồi nêm mắm muối và cho phần nước cua vào đun cho sôi, khi gần sôi nhớ hạ lửa nhỏ tránh bị trào ra ngoài và gạch cua sẽ ko bị vỡ mà đóng thành mảng nổi trên nồi, cho đậu hũ vào đun sôi 2,3 phút là được, múc ra rắc hành lên trên.

      Mùa hè thời tiết thường rất nóng vì vậy ăn gì cũng không thấy ngon ngoại trừ các món canh và canh riêu cua ( mình dùng cua biển vì ở nước ngoài nên ko có cua đồng ) ăn với bún hoặc chan cơm là dễ ăn nhất ???.

      Bạn nghĩ Canh Riêu Cua (Cua Biển) trong bao lâu thì hoàn thành? Cách làm Canh Riêu Cua (Cua Biển) rất khó khăn? Chỉ cần qua 3 bước xử lý 7 nguyên liệu cần chuẩn bị bên trên bạn sẽ thấy việc nấu Canh Riêu Cua (Cua Biển) không những không khó mà còn đơn giản ngoài sức tưởng tưởng của bạn.

      Món ngon hôm nay:

      • Sinh tố xoài dứa

      • Súp bột nui

      Thành phần dinh dưỡng

      Thông tin trên mỗi khẩu phần.

      • Đạm

        6.60g

      • 50g

      • Chất béo

        50g

      • Năng lượng

        70g

      • Chất béo bão hòa

        90g

      • Natri

        800mg

      • Carbohydrate

        10g

      • Cholesterol

        55.50g

      Cách Nấu Canh Riêu Cua Dọc Mùng

      --- Bài mới hơn ---

    • Bữa Tối Ngon Cơm Với Cách Nấu Canh Cá Dọc Mùng Ngon Tuyệt
    • Cách Làm Canh Sườn Mọc Dọc Mùng
    • Cách Làm Món Canh Dọc Mùng Nấu Mọc Chua Dịu Thanh Mát Cho Buổi Trưa Hè
    • Cách Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng Ngon Ăn Khỏi Chê
    • Cách Làm Món Canh Dọc Mùng Nấu Cá Cả Nhà Cùng Mê
    • Thân, lá của cây dọc mùng có tác dụng làm tiêu đờm, tiêu ứ, giảm ho đờm khó thở, tiêu ứ, trừ giun… Củ rễ của cây bạc hà đem phơi khô tán thành bột có thể dùng để trị ghẻ lở, dị ứng ngoài da… Dọc mùng có thể hỗ trợ chữa bệnh cảm sốt, đau họng bằng cách dùng dọc mùng phơi khô héo sắc kỹ và đặc rồi uống nóng. Những người bị béo phì, huyết áp cao nên ăn dọc mùng để hỗ trợ điều trị bệnh.

      Nguyên liệu cần chuẩn bị:

      – Cua đồng: 300 gam.

      – Cà chua: 4 quả.

      – Me chua: 2 quả.

      – Rau sống ăn kèm.

      – Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt.

      – Cua đồng chúng ta nên chọn con to khỏe cho vào nồi cùng một chút nước để khoảng 30 phút cho cua nhả hết chất bẩn. Sau đó, chúng ta cho một chút muối vào đậy vung và sóc đều cho cua sạch.

      – Tiếp đến, chúng ta tách mai cua khều lấy gạch và phần thịt cua thì bạn cho vào máy xay nhuyễn sau đó tiến hành lọc lấy phần nước cua và bỏ phần bã đi.

      – Dọc mùng tước vỏ, cắt miếng vừa ăn và ngâm với nước muối sau đó vắt cho khô nước.

      – Hành hoa nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ.

      – Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau.

      Cách chế biến:

      – Đầu tiên, chúng ta đặt nồi nước cua lên bếp nêm 2 thìa bột nêm dùng đũa khuấy đều. Cho thêm 2 quả me chua vào nấu cho sôi lên.

      – Khi nước cua sôi, me nổi lên trên thì chúng ta vớt ra bát dằm lấy nước chua rồi bỏ bã. Sau đó, tiếp tục đổ lại phần nước me vào nồi canh đang sôi.

      – Tiếp theo, chúng ta bắc chảo lên cho dầu ăn vào rồi cho hành khô băm nhỏ với cà chua vào xào sơ qua.

      – Tiếp đến cho phần gạch cua vào đảo sơ, nêm thêm ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm.

      – Lúc này, cà chua đã mềm rồi thì trút phần nước cua trong nồi vào, đun lửa to, đợi sôi thì nhanh tay thả dọc mùng.

      – Bây giờ, khi nước đã sôi chúng ta chỉ việc nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn là được rồi tắt bếp.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Gái Đảm Học Cách Nấu Bún Dọc Mùng Chân Giò Ngon Đúng Điệu
    • Cách Nấu Canh Dọc Mùng Nấu Tôm Ngọt Mát Đưa Cơm
    • Hướng Dẫn Làm Món Bún Dọc Mùng Dễ Làm Hấp Dẫn
    • 1️⃣【 Cách Nấu Bún Bung Dọc Mùng Ngon Như Đầu Bếp 】® Thedrunkenpot
    • Cách Nấu Bún Dọc Mùng Chân Giò Kiểu Mới Cực Kì Ngon Mà Không Hề Ngán
    • [Chia Sẻ] Cách Làm Lẩu Gà Dấm Bỗng Thanh Mát

      --- Bài mới hơn ---

    • Cách Làm Món Lẩu Gà Dấm Bỗng Đãi Cả Gia Đình Vào Ngày Đông Se Lạnh
    • Cách Làm Món Rươi Kho Ngon Tại Nhà
    • Cách Làm Cá Lóc Hấp Hành Ngọt Thịt, Cuốn Bánh Tráng Cực Ngon
    • Cách Làm Món Trứng Ốp La Bằng Tiếng Anh
    • Tuyển Chọn 6 Cách Chế Biến Món Thịt Heo Rừng Ngon Nhất
    • Cách làm lẩu gà dấm bỗng với phần nước dùng chua nhẹ quyện cùng chút cay nồng của cơm rượu và gừng làm xiêu lòng không biết bao nhiêu người thưởng thức qua. Nhiều người săn lùng công thức chế biến món ngon mỗi ngày này để tự chuẩn bị bữa tiệc cuối tuần tại nhà, đặc biệt là vào những ngày có tiết trời se lạnh.

      Hướng dẫn cách làm lẩu gà dấm bỗng (cơm rượu) cực ngon

      • 1kg thịt gà ta
      • 100ml dấm bỗng
      • 2 củ hành khô
      • 1 nắm ngò gai
      • 1 nắm hành lá
      • 300g rau muống
      • 200g cơm rượu
      • 1kg bún tươi
      • 1 củ gừng (đã gọt vỏ, đập dập)
      • Một số loại gia vị cần thiết khác: Muối, tiêu xay, dầu ăn, ớt, …

      Cách nấu lẩu gà dấm bỗng ngon

      Bước 1: Sơ chế thịt gà

      Đầu tiên, bạn nhổ sạch lông gà còn sót, chà xát muối lên bề mặt thân gà rồi rửa lại với nước sạch. Cách nấu lẩu gà dấm bỗng đảm bảo không có mùi tanh, bạn đập nát củ gừng, chà xát lên thân gà rồi rửa lại với nước một lần nữa.

      Tiếp đó, bạn để gà ráo nước hoặc dùng giấy thấm khô, chặt thịt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn cho thịt gà vào trong âu lớn, cho thêm một ít muối, tiêu xay, gừng đập dập, trộn đều. Sau đó, bạn dùng màng thực phẩm bọc kín, cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

      Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu còn lại

      Kế đến, bạn nhặt bỏ bớt lá rau muống, rửa sạch với nước muối pha loãng. Bạn cắt rau muống thành khúc ngắn dài khoảng 3cm, để trên rổ cho ráo nước.

      Tiếp theo, bạn bóc vỏ hành tím, thái lát mỏng. Với hành lá, rau ngò, bạn cũng nhặt sạch, rửa với nước muối pha loãng rồi thái nhuyễn.

      Bước 3: Nấu lẩu gà dấm bỗng

      Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp, cho thêm 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi đổ thịt gà vào xào khoảng 5 phút để thịt săn lại.

      Tiếp theo, bạn đổ dấm bỗng, cơm rượu vào trong nồi, nấu khoảng 10 phút thì đổ thêm nước lọc đầy nồi. Khi nồi lẩu gà dấm bỗng bắt đầu sôi, bạn hạ nhỏ lửa để nước dùng được trong, không đục màu.

      Bước 4: Trình bày và thưởng thức

      Kiểm tra thịt gà chín mềm, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho hành lá, ngò gai thái nhuyễn vào để tăng thêm hương vị cho món lẩu gà dấm bỗng.

      Bạn bày nồi lẩu gà lên bếp ga mini đặt giữa bàn cùng đĩa rau muống, đĩa bún tươi và thưởng thức ngay khi còn nóng.

      Một số lưu ý khi thực hiện cách làm lẩu gà dấm bỗng

      • Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn nên chuẩn bị thêm bát nước mắm mặn có thêm vài lát ớt thái nhỏ.
      • Khi nấu nước dùng lẩu, bạn nên dùng vá vớt sạch lớp bọt nổi trên bề mặt để nước dùng trong và đẹp mắt hơn.
      • Khi lựa chọn nguyên liệu, bạn nên chọn gà ta. Vì loại gà này chắc thịt sẽ giúp món lẩu đạt hương vị hấp dẫn hơn.
      • Với dấm, bạn nên chọn loại dấm được làm từ nếp cái hoa vàng. Bởi loại dấm này có vị chua dịu nhẹ, không gắt.
      • Còn cơm rượu, bạn cũng nên chọn loại nếp ủ men vừa đủ, vừa chín tới, không bị nát, bị mốc.
      • Bạn có thể chuẩn bị thêm một số loại rau ăn kèm tùy theo ý thích của bản thân

      Tìm hiểu thêm về dấm bỗng là gì?

      Dấm bỗng, giấm bỗng hay bỗng rượu được xem là loại gia vị “dân tộc” phổ biến và rất được yêu thích của người miền Bắc. Dấm bỗng là sản phẩm phụ của hèm rượu để lên men cách tự nhiên.

      Cách làm dấm bỗng từ bã rượu như sau: nếp nấu thành xôi, cho men với lượng vừa đủ vào ủ, cho thêm nước, rồi chưng cất thành rượu trắng. Phần xác cơm rượu còn gọi là hèm. Người ta dùng hèm nấu đi nấu lại nhiều lần cho ra rượu.

      Sau đó, lược vắt lại một ít, cất vào chai, để tự nhiên qua một hai ngày thì hèm sẽ trở nên chua và được sử dụng như một loại giấm bổng bình thuờng. Nếu để nhiều ngày, dấm bỗng sẽ rất chua và không thể sử dụng được. Ngày nay bạn có thể mua dấm bỗng ngon ở chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng tiện lợi với giá 10.000 VND cho chai 500ml.

      Dấm bỗng có vị chua do quá trình lên men, còn có hương rượu và ít độ cồn nên rất dễ đánh át mùi tanh của vài loại thịt cá. Tác dụng của dấm bỗng thì thường dùng để nấu cho một số món như vịt, ngan um dấm bỗng và đặc biệt, có một món ăn gắn bó với giấm bổng như hình với bóng đó là bún ốc dấm bỗng.

      Cách phân biệt dấm bỗng với cơm mẻ

      Nếu như đối với người Bắc, dấm bỗng là loại gia vị được yêu thích, thì đối với người Nam cơm mẻ cũng rất được ưa chuộng. Cơm mẻ hay được gọi là mẻ có thành phần gồm con mẻ, nấm men, vi khuẩn lên men acid lactic. Con mẻ là một loại tuyến trùng hữu ích mang tên Nematode, có kích thước rất nhỏ nhưng có thể nhìn thấy bằng mặt thường. Thức ăn của con mẻ là nấm men, chúng có hàm lượng protein rất cao, có vai trò hỗ trợ dinh dưỡng.

      Cơm mẻ có màu trắng đục và có vị chua nhưng hoàn toàn không phải là dấm bỗng. Cơm mẻ được lấy ra khỏi hũ đựng, tán mịn với chút muối ăn, sau đó khuấy với ít nước và lọc qua rây bỏ xác để lấy được thành phẩm dạng nước sánh đặc, trắng đục, chua thơm.

      Cơm mẻ được sử dụng trong vô số các món ăn của ẩm thực Việt Nam trải khắp ba miền, đặc biệt là ở miền Nam như: canh chua, các món om, lẩu, chả nướng, … Có rất nhiều cách để tạo ra cơm mẻ và nuôi mẻ làm gia vị lâu dài, nếu như biết cách chăm sóc, giữ gìn vệ sinh thật tốt con mẻ.

      Cách đơn giản nhất là bạn nên xin một ít cơm mẻ cho vào đáy keo, rồi dầm cơm để nguội phủ lên phía trên sau đó đậy nắp lại, nhưng không được đậy chặt kín tuyệt đối. Quan sát, khi thấy cơm có màu trắng đục như sữa và mùi chua dịu nhẹ, tức mẻ đã ngấu, bạn có thể đem ra sử dụng

      ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

      --- Bài cũ hơn ---

    • Ốc Bông Làm Gì Ngon?
    • 7 Cách Làm Mặt Nạ Bơ Làm Trắng Da Chỉ Sau Một Tuần Sử Dụng
    • Bán Nhộng Ong Đất
    • Hấp Dẫn Với Các Cách Làm Sườn Kho Ngon “tuyệt Cú Mèo”
    • Cách Chế Biến Cua Và Cách Hấp Cua Biển Thơm Ngon Nức Mũi
    • Cách Nấu Canh Bún Sườn Riêu Cua ⋆ Chef Of King

      --- Bài mới hơn ---

    • Cách Nấu Bún Chả Cá Ngon Miệng Đơn Giản Cho Nhà Nội Trợ
    • Cách Nấu Xáo Gà Ăn Bún
    • Các Loại Sợi Bún, Phở, Mì Tươi: Hướng Dẫn Cách Làm Cực Đơn Giản Tại Nhà
    • Hướng Dẫn Làm Món Canh Bún Cua Đồng
    • Cách Nấu Canh Riêu Cua Đồng Miền Bắc Ngon Và Hấp Dẫn Nhất
    • Các bước thực hiện

      • Bước 1 – Sơ chế

        – Cho 1.5L nước vào phần cua xay, khuấy đều cho thịt cua hoà vào nước, sau đó gạn và lọc nước cua, đong lại còn khoảng 1.5L. – Sườn chặt khúc 7cm. Cà chua cắt múi cau. Tôm khô rửa sạch, rang với hành tím băm cho thơm. Rau muống, rau cần, rau nhút xếp ra dĩa kèm kinh giới, tía tô. Hành lá cắt nhỏ. – Gạch cua trộn với 1/2M Giấm gạo lên men của Ajinomoto. Mỡ cắt hạt lựu, cho vào chảo rồi cho vào 3M nước lọc vào, thắng cho ra mỡ, vớt tóp mỡ để riêng. – Mắm tôm gói trong lá chuối, gói lại bằng giấy bạc rồi cho lên vỉ nướng trên bếp gas với lửa nhỏ cho khô. Hoà mắm tôm với 2 chén nước nóng rồi gạn lấy nước trong.

      • Bước 2 – Chế biến

        – Đun 1.5L nước, cho sườn, tôm khô, 3 củ hành tím nướng vào, nêm 1m muối hột, 1m bột ngọt AJI-NO-MO-TO®, 1M đường, nấu cho sườn chín mềm thì vớt sườn ra. Ướp sườn với 1M nước mắm, 1/2m bột ngọt AJI-NO-MO-TO®, 1/2m tiêu. – Cho nước cua và nước lọc mắm tôm vào nước luộc sườn, đun sôi liu riu, cho váng cua nổi lên mặt, vớt váng cua ra. – Bắc chảo lên bếp, cho 2M mỡ vào, cho đầu hành lá cắt nhỏ vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào, nêm 1m muối, 1m đường, cho gạch cua vào xào chín thơm. – Đổ cà chua đã xào với gạch cua vào nồi nước dùng, nêm thêm 1m bột ngọt AJI-NO-MO-TO®, 1m BỘT CANH của Ajinomoto, 1/2M đường, 2M giấm gạo lên men, 2M nước mắm, nếm vị đậm đà.

      Mách nhỏ & Cách dùng

      • – Gói mắm tôm vào lá chuối, giấy bạc đem nướng tạo hương vị thơm đặc trưng và vị đậm đà cho món canh bún. – Nêm nước dùng vị đậm để khi thêm bún vị sẽ vừa ăn.

      • – Trụng bún qua nước sôi, vớt để ráo rồi cho vào tô. Đun sôi nước dùng, cho ra nhút, rau cần, rau muống vào luộc chín xanh và mềm. Xếp rau luộc vào tô, múc cà chua, váng cua, tóp mỡ, hành lá vào rồi chan nước dùng ngập bún, thêm hành phi lên trên, ăn kèm tía tô, kinh giới, chanh, ớt.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Food Blogger Liên Ròm Bày Cách Nấu Canh Bún Chay Mà Không Cần Đậu Hũ, Ngon Bất Ngờ!
    • Cách Nấu Canh Bún Chay Đậm Đà, Thơm Ngon Tại Nhà
    • Kinh Nghiệm Nấu Bún Ốc Hà Nội Ngon Đúng Vị Tại Gia, Không Tanh Nhớt
    • Học Cách Nấu Canh Bún Ốc Giải Nhiệt Ngày Hè
    • Món Canh Bún Bạch Tuộc Mềm Ngon Đậm Vị ” Thế Giới Ẩm Thực
    • Làm Lẩu Gà Dấm Bỗng Cơm Rượu Đổi Vị Ngày Cuối Tuần

      --- Bài mới hơn ---

    • Hướng Dẫn Cách Làm Chân Gà Hầm Xì Dầu Đổi Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình
    • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Cháo Gà Ác Cho Bé Bổ Dưỡng
    • Cách Nấu Gà Hầm Thuốc Bắc Bằng Nồi Áp Suất Bổ Dưỡng, Tiện Lợi
    • 2 Cách Nấu Gà Hầm Sâm Hàn Quốc Vừa Ngon Miệng Vừa Bổ Dưỡng
    • Cách Làm Gà Hấp Hành Cực Ngon Chồng Con Tranh Nhau Gắp
    • Để thực hiện món ăn này, nguyên liệu gồm có:

      • 1kg thịt gà ta
      • 100ml dấm bỗng
      • 200gr cơm rượu Bắc
      • Gia vị, hành khô, ngò gai, hành lá
      • 300gr rau muống

      Trước tiên bạn làm sạch gà, khử mùi bằng cách dùng gừng đập nát chà lên bề mặt da của gà, sau đó dùng muối chà lại một lần nữa rồi rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

      Để món ăn thấm gia vị, bạn ướp gà với một chút muối, gừng, hạt tiêu cho vào tủ mát khoảng 1 tiếng trước khi lấy ra chế biến.

      Rau muống nhặt bỏ bớt lá, rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng, sau đó cắt khúc khoảng 3cm.

      Tiếp theo, bạn phi hành rồi cho gà vào xào 5 phút. Sau đó cho tiếp dấm bỗng, cơm rượu vào nấu khoảng 10 phút thì tiếp tục cho nước lọc vào đun. Khi nồi gà sôi, đun nhỏ lửa để nước dùng trong, không vẩn đục.

      Khi gà đã chín, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó cho rau muống, hành, gò gai vào để thưởng thức. Món lẩu này có thể ăn kèm với bún tươi và nước mắm mặn.

      Nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này là dấm bỗng và cơm rượu. Bạn nên lựa chọn loại dấm làm từ nếp cái hoa vàng. Bạn cũng có thể tự làm tại nhà để bảo đảm an toàn. Cơm rượu bạn cũng phải lựa chọn loại nếp ngon, ủ men vừa đủ, nên ủ vừa chín tới để cơm rượu không bị nát hoặc bị mốc và có độ cay nồng vừa phải.

      Cũng như một số loại dấm khác, dấm bỗng có vị chua dịu nhẹ, không gắt mà thanh. Trong dấm luôn phảng phất hương rượu nhè nhẹ. Chính vì những ưu điểm này mà dấm bỗng thường được dùng trong việc loại bỏ mùi tanh của những loại thịt, cá và là gia vị được nhiều gia đình dùng trong việc chế biến các món ăn. Dấm bỗng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các vitamin, axít amin và các axít hữu cơ, giúp tăng cường chức năng của thận, gan, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

      Món ăn được thực hiện tại Nhà hàng Thị Quán, 46 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TPHCM dưới sự hướng dẫn của đầu bếp Minh Liễu.

      --- Bài cũ hơn ---

    • 2 Cách Nấu Canh Gà Gừng Thơm Ngon
    • Canh Gà Nấu Gừng Thơm Ngon Mà Lại Còn Ấm Bụng
    • Cách Làm Gà Cay Phô Mai Kiểu Hàn Quốc Ngon Mà Không Cần Lò Nướng
    • Cách Làm Gà Cay Phô Mai Hàn Quốc Đẹp Mắt, Ăn Là Ghiền
    • 3 Cách Làm Gà Cay Phô Mai Bằng Chảo “xèo Xèo” Béo Ngon Hết Nấc
    • Cuối Tuần Làm Bún Ốc Đậu Nấu Dấm Bỗng Chua Thanh, Nhẹ Dịu

      --- Bài mới hơn ---

    • Học Cách Nấu Bún Ốc Đãi Cả Nhà Ngày Hè Thì Tuyệt Vời ~ Ẩm Thực Thông Thái
    • 【8/2021】Cá Bóp – Cách Chế Biến Món Bún Cá Bớp Thơm Ngon【Xem 382,140】
    • Bật Mí Bí Quyết Tự Làm Bún Chả Cá Bắc Ninh Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
    • Cách Làm Bún Cá Cay Hải Phònng Đúng Vị Cực Kỳ Đơn Giản Tại Nhà
    • Về Thành Nam Ăn Bún Cá Đặc Sản Ngày Tết
    • Trong ẩm thực Hà thành, khó có thể không nhắc tới bún ốc đậu nấu dấm bỗng. Món ăn tưởng chừng dân dã, đầy hồn quê này lại có nét tinh tế đến lạ. Vị chua thanh của dấm bỗng chính là nét tinh tế đó. Nếu ai ăn được mắm tôm, chỉ cần cho một chút lại càng thêm dậy vị. Bún ốc đậu nấu dấm bỗng ngon, dễ làm và đặc biệt, dù nóng oi hay rét lạnh cóng người ăn đều hợp.

      Cách làm sạch ngao, sò, ốc, hến không dính bùn, nhớt

      Hướng dẫn làm chả ốc giòn thơm, lạ miệng

      Bữa tối ngon miệng với món ốc om chuối đậu

      Cách làm bún ốc đậu nấu dấm bỗng

      Độ khó:

      5/10

      Bạn cần chuẩn bị

      + 1kg ốc mít

      + 1 lít nước xương hầm

      + 3 quả cà chua

      + 1/2 bát dấm bỗng (loại bát nhỏ dùng để đựng nước mắm)

      + 1 nắm hành lá

      + 1 mớ tía tô

      + 2 bìa đậu phụ (nếu thích)

      + 6 thìa canh dầu ăn

      + 5 thìa cà phê bột canh

      + 1kg bún

      + 2 thìa cà phê ớt bột

      + Rau sống ăn kèm gồm: xà lách, tía tô, kinh giới, mùi ta, rau muống chẻ, bắp chuối thái mỏng.

      – Ngâm ốc với nước vo gạo hoặc nước có cắt vài lát ớt cho ốc nhả bớt nhớt, rửa sạch rồi luộc ốc với khoảng 2 bát nước.

      – Ốc chín vớt ra cho ráo nước, dùng tăm nhọn hoặc kim khêu ốc, bóc bỏ phần ruột đen của ốc. Bóp ốc với dấm trắng cho mau sạch nhớt rồi xả sạch.

      – Phần nước luộc ốc để lắng, gạn lấy nước trong.

      – Cà chua bỏ hạt, bổ làm tư.

      – Thái riêng phần đầu hành trắng, phần hành lá và rau tía tô thái nhỏ.

      – Chưng ớt: Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo hoặc nồi nhỏ, đổ ớt bột vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút rồi trút ớt ra bát.

      Bát bún đầy màu sắc với những sợi bún trắng, miếng đậu rán vàng ruộm, đỏ au của những miếng cà chua, điểm sắc xanh tím của hành lá tía tô cùng những con ốc giòn giòn. Món bún ốc đậu nấu dấm bỗng khó lòng không kể tới vị ngọt nước hầm xương hòa vào vị chua thanh của bỗng tạo nên sức hấp dẫn cho bất cứ ai từng nếm. Bật mí với các bạn món bún ốc này nếu ăn được mắm tôm thì quả là tuyệt! Còn không thì cho chút ớt xào cay cay cũng ngon lắm.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cách Nấu Bún Ốc Dọc Mùng Thơm Ngon Chuẩn Vị Đơn Giản Dễ Làm
    • Đậm Đà Bún Cá Ngừ Đại Dương Bình Định – Hiquynhon
    • Cách Nấu Bún Cá Ngừ Quy Nhơn Ngon Ngất Ngây, Đậm Đà Bún Cá Ngừ Đại Dương Bình Định
    • Bún Cá Ngừ Xứ Huế
    • Cách Nấu Món Bún Sườn Chua Hấp Dẫn Đầy Đủ Dinh Dưỡng Cho Gia Đình
    • Cách Nấu Bún Ốc Chuẩn Ngon, Đúng Vị Truyền Thống Thơm Mùi Dấm Bỗng

      --- Bài mới hơn ---

    • Cách Nấu Bún Ốc Đậm Đà, Ngon Đúng Điệu
    • Cách Nấu Bún Ốc Hà Nội Ngon Đúng Chuẩn Người Hà Thành
    • Hướng Dẫn Nấu Món Bún Riêu Cua?
    • Cách Nấu Món Bún Riêu Cua
    • Cách Nấu Bún Ốc Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng Bạn Nên Thử
    • Từng con ốc béo giòn sần sật, nước dùng chua nhẹ dậy mùi dấm bỗng quện với mùi tía tô, hành lá… chính là hương vị đặc biệt của món bún ốc miền Bắc.

      Nguyên liệu cho 4 bát tô

      – Ốc nhồi to: 1kg

      – Xương ống: 600g

      – Bún sợi to: 800g

      – Cà chua: 200g

      – Dấm bỗng nếp: 150ml

      – Hành lá, tía tô, rau giá, rau sống theo sở thích.

      – Gia vị, hạt nêm, mì chính

      Cách nấu bún ốc ngon

      – Chọn mua ốc nhồi tươi sống, con to miệng đầy. Ốc mua về rửa sơ qua rồi ngâm vào nước vo gạo khoảng 8 tiếng cho ốc nhả sạch chất bẩn và đỡ nhớt.

      – Rửa ốc thật sạch, cho vào hấp chín và lấy phần thịt ốc ra để riêng. Phi thơm đầu hành trắng, cho ốc vào xào chín, nêm 1 chút gia vị cho đậm đà rồi trút thịt ốc đã xào ra bát.

      – Xương ống trần qua nước sôi, rửa lại cho sạch, cho vào ninh kỹ khoảng 1 giờ lấy nước dùng.

      – Hành hoa sơ chế sạch cắt nhỏ, phần đầu hành trắng chẻ sợi. Cà chua cắt miếng vừa ăn. Giá rửa sạch, rau sống sơ chế sạch rồi ngâm nước muối loãng 5 phút. Vớt rau sống ra rổ để ráo, sau đó cho lên đĩa để ăn kèm bún ốc.

      – Khi nước xương đã ngọt, các bạn thả cà chua cắt miếng vào, thêm dấm bỗng, gia vị sao cho vừa miệng, tạo vị chua thanh cho nước dùng.

      – Trụng bún qua nước sôi để ráo, sau đó cho vào bát tô, thêm phần thịt ốc đã xào, giá trần và hành lá, tía tô thái nhỏ lên trên.

      – Chan nước dùng nóng vào bát bún là bạn đã có món bún ốc chuẩn vị, thơm mùi dẫm bỗng lại rất bắt mắt rồi.

      Bún ốc có thể ăn sáng, ăn trưa đều rất ngon miệng. Bạn có thể chuẩn bị từ tối hôm trước, tới sáng hôm sau chỉ làm nóng lại nước dùng là cả nhà có thể thưởng thức bát bún nóng hổi.

      Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/gia-dinh/cach-nau-bun-oc-mien-bac-chuan-ngon-gom-nhung-gi-61742.ht…

      “Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cách Nấu Bún Ốc Giòn Ngon Cho Cả Nhà Đều Thích Mê
    • Chia Sẻ Cách Nấu Bún Ốc Miền Bắc Cho Bữa Sáng Ngon Tuyệt
    • Mách Mẹ Cách Nấu Bún Ốc Thơm Ngon
    • Công Thức Nấu Bún Ốc Nguội Gia Truyền 8 Đời Của Người Hà Nội
    • Cách Nấu Bún Ốc Nguội Hà Nội Tại Nhà
    • Web hay
    • Links hay
    • Push
    • Chủ đề top 10
    • Chủ đề top 20
    • Chủ đề top 30
    • Chủ đề top 40
    • Chủ đề top 50
    • Chủ đề top 60
    • Chủ đề top 70
    • Chủ đề top 80
    • Chủ đề top 90
    • Chủ đề top 100
    • Bài viết top 10
    • Bài viết top 20
    • Bài viết top 30
    • Bài viết top 40
    • Bài viết top 50
    • Bài viết top 60
    • Bài viết top 70
    • Bài viết top 80
    • Bài viết top 90
    • Bài viết top 100