Top 19 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Canh Rau Sam Ngon / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Lạ Miệng Với Canh Cá Nướng Rau Sam / 2023

Hàng tấn cá trích, cá nục, cá thu… còn tươi xanh từ biển lên, được các mẹ các chị rửa sạch, cắt một đường trên thân rồi đem nướng qua trên bếp than, trở thành đặc sản cá nướng tuyệt ngon.

Cá nục, cá trích, cá thu nướng dùng để nấu canh đều được. Hai con cá nục nướng, loại to có thể nấu được bát canh cho bốn người ăn.

Mặc dù cá tươi đầy chợ, nhưng các mệ, các o vẫn muốn mua cá nướng về kho ớt xanh, kho dưa môn, và tuyệt nhất vẫn là nấu canh với rau sam đất.

Cá nướng mua về bóc thịt ra khỏi xương, để nguyên lớp da cháy vàng bên ngoài, sau đó ướp với nước mắm, bột ngọt.

Cho dầu vào nồi, phi thơm củ nén đã đập dập, thêm chút ớt bột làm màu đỏ cho bắt mắt. Sau đó, cho cá đã ướp vào xào qua, trong lúc xào phải chú ý trở miếng cá nhẹ tay để không bị nát.

Khi cá đã thấm gia vị và cứng thịt lại thì múc cá ra đĩa. Cho nước vào nồi đun, đến khi sôi lại thả cá vào, nêm thêm bột nêm, muối, bột ngọt vừa ăn. Nồi cá đang sôi thì cho rau sam vào, đợi một lúc rồi tắt bếp.

Cá nướng có thể kho ớt xanh, kho dưa môn, và tuyệt nhất vẫn là nấu canh với rau sam đất

Bóc thịt cá ra khỏi xương, để nguyên lớp da cháy vàng bên ngoài, sau đó ướp với nước mắm, bột ngọt

Rau sam chọn loại thật tươi non, ngắt đọt thành từng cọng dài khoảng 3cm, rửa sạch để ráo nước

Để bát canh thơm đúng điệu quê nhà, chỉ cần đâm thêm ít hạt tiêu tươi, ớt tươi và vài củ nén. Đặc biệt, món canh trên dù để nguội ăn vẫn không nghe mùi tanh và mất hương vị vì cá đã được nướng và xào qua với củ nén.

Giữa ngày hè nóng nực, nếu chán ngấy tôm, trứng, thịt, hãy thử nấu món canh cá nướng với rau sam đất chua chua, vừa lạ miệng dễ ăn lại giải nhiệt rất tốt.

Theo chúng tôi

Hướng Dẫn Các Mẹ Nấu Canh Rau Sam Thơm Ngon Bổ Dưỡng / 2023

Thành phần dinh dưỡng có trong rau sam

Rau sam là một loại cây thảo, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể và có tác dụng chữa nhiều loại bệnh khác nhau.

Theo nghiên cứu, trong rau sam có có 1,4% protit, 3% gluxit, 1,3% tro, 85mg% canxi, 56mg% P, 1,5mg% Fe, 26 mg% Vitamin C, 0,32mg % caroten, 0,03mg% Vitamin B1, 0,11mg% Vitamin B2 và 0,7mg% Vitamin PP cùng với 1% muối kali. Ngoài ra, với thành phần axit béo có trong Omega 3 của rau sam còn có nhiều tác dụng như: điều trị bệnh rối loạn hệ thống thần kinh, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và cải thiện trạng thái lỏng của các màng tế bào có trong cơ thể.

So với các loại rau xanh khác, rau sam chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi cho người dùng như: bổ sung nguồn vitamin A,C,E dồi dào làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính LDL có trong máu để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Canh rau sam mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Chính bởi những thành phần dinh dưỡng có trong canh rau sam ( omega -3, vitamin A,B1, B2, C, E và PP) cùng với một vài khoáng chất và acid béo nên đã mang lại nhiều công dụng cho người ăn:

Chữa lành vết thương bên trong một cách nhanh chóng và an toàn

Thường xuyên ăn canh rau sam còn có tác dụng chống lão hóa, cải thiện sắc tố da mang lại làn da trắng sáng và căng mịn.

Canh rau sam có tác dụng diệt khuẩn

Ngoài ra, món ăn này có có tác dụng chữa sỏi thận.

Hướng dẫn cách nấu canh rau sam tôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Rau sam bạn nhặt lấy phần ngọn và rửa sạch

Tôm bạn đem rửa sạch, bóc vỏ và ướp với khoảng ½ muỗng cà phê muối cùng với đường, tỏi,hành băm và hạt tiêu trong vòng 10 phút để tôm ngấm đều gia vị.

Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp cho dầu ăn vào và phi thơm hành băm. Cho tôm đã ướp vào xào sơ qua rồi cho thêm 1 tô nước lọc vào để đun sôi.

Sau khi sôi, bạn cho rau sam vào nấu chín và nêm thêm 1 muỗng hạt nêm vào canh để cho vừa gia vị.

Cuối cùng, sau khi chín bạn có thể múc canh ra bát và thưởng thức cùng gia đình.

Những lưu ý khi sử dụng canh rau sam

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, rau sam chứa nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho cơ thể và chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn nên cần lưu ý một vài điều sau đây:

Ăn nhiều canh rau sam có nguy cơ hình thành bệnh sỏi thận. Bởi, rau rau sam cũng chứa một lượng lớn oxalate làm giảm sự hấp thụ một số khoáng chất.

Rau sam có tính hàn nên trong giai đoạn đầu của thai kỳ, đặc biệt là những người đá phá thai thì không nên ăn rau sam.

Đối với những người mắc bệnh tỳ vị hư hàn, tiêu chảy hoặc đi tiểu lỏng cũng không nên ăn canh rau sam.

Ăn Rau Sam Có Tác Dụng Gì? Các Món Ăn Chế Biến Từ Rau Sam / 2023

Ăn rau sam có tác dụng gì. Rau sam có chứa nhiều chất nhầy, omega 3 các vitamin và khoáng chất… do vậy nên ngoài là một loại rau dân dã thì rau sam còn được coi là thứ thuốc thần kì.

Vì chứa nhiều các chất dinh dưỡng và vitamin nên rau sam có những công dụng không ngờ đến sức khỏe như:

Chống viêm, giảm đau: omega 3, chất nhầy và khoáng chất có trong rau sam có tác dụng giảm đau, giảm các khó chịu, chống viêm hiệu quả.

Bảo vệ da, ngăn ngừa lão hóa: rau sam là loại cây chứa nhiều các chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin E, beta-carotene… có tác dụng bảo vệ da chống lại các gốc tự do, hạn chế nam, tàn nhang, ngăn ngừa lão hóa.

Phòng ngừa các bệnh tim mạch, ổn định huyết áp: rau sam có chứa omga 3 và lượng kali cao nên có tác dụng điều hòa lưu thông máu trong cơ thể, điều hòa cholesterol trong máu đồng thời tăng sức bền thành mạch, giúp phòng tránh tình trạng rối loạn nhịp tim, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và ổn định huyết áp.

Tốt cho hệ tiêu hóa: do trong rau sam chứa nhiều chất nhầy cũng như hàm lượng chất xơ cao nên có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa giúp phòng ngừa và điều trị bệnh táo bón.

Lợi tiểu: tác dụng lợi tiểu của rau sam có thể giúp loại bỏ các chất thừa ra khỏi cơ thể, ngoài ra còn có thể giúp giảm tình trạng thừa cân.

Chống nhiễm trùng: do rau sam có đặc tính kháng khuẩn cao nên có thể dùng để diệt các lọa vi khuẩn gây ra các bệnh như: lỵ, thương hàn hoặc một số bệnh nấm.

Bảo vệ niêm mạc dạ dày, chống loét: trong rau sam chứa nhiều chất nhầy nên có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa tình trạng viêm loét dạ dày.

Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể: Trong 100g rau sam thì có khoảng 93g nước và rau sam có vị chua, hơi đắng, tính mát có thể dùng rau sam tươi nấu nước uống hoặc lấy nước ép vào mùa hè giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt.

Hạ đường huyết: ngoài các tác dụng trên thì rau sam còn có tác dụng hạ đường huyết một cách tự nhiên, phòng tránh các bệnh như: đái tháo đường, béo phì…

Ăn rau sam nhiều có tốt không?

Khi bổ sung rau sam hay bất cứ thực phẩm nào vào bữa ăn thì bạn nên cân nhắc về số lượng, bạn không nên ăn rau sam nhiều và để cân bằng dinh dưỡng thì bạn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm. Vì khi ăn nhiều rau sam sẽ gay rối loạn chất dinh dưỡng trong cơ thể và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Những người tuyệt đối không được ăn rau sam đó là người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy và phụ nữ có thai.

Món ăn rau sam tốt cho sức khỏe

Món ăn chế biến từ rau sam có lợi cho sức khỏe:

Nguyên liệu: 500g rau sam, 1 củ tỏi, gia vị gồm: muối, tiêu, bột nêm, bọt ngọt.

Bước 1: rau sam nhặt sạch sau đó chọn lấy phần ngọn non rửa sạch để ráo nước Bước 2: tỏi bóc vỏ bằm nhuyễn. Bước 3: đặt nồi nước đun sôi, luộc rau sam gần chín rồi vớt ra tráng qua nước lạnh (làm rau bớt đắng, và giữ màu đẹp). Bước 4: đặt chảo lên bếp, cho dầu vào nóng vừa thì cho 1 ít tỏi bằm vào phi thơm, sau đó cho rau đã ráo nước vào, đảo thật nhanh, nêm muối, bột nêm vừa ăn, cho tỏi bằm nhuyễn còn lại vào đảo qua cho thơm rồi tắt bếp, rắc thêm chút tiêu.

Món salad rau sam cà chua

Nguyên liệu: 2 chén rau sam, 5 quả dưa chuột thái nhỏ bỏ hạt, 4 chén cà chua nhỏ cắt thành miếng, 1 củ hành tây nhỏ cắt miếng, 1 muỗng cà phê bạc hà khô, 1/3 chén dầu oliu, 1/3 chén nước cốt chanh, gia vị gồm muối và hạt tiêu.

Cách chế biến: cho rau sam, dưa chuột, cà chua, hành tây và bạc hà khô kết hợp với nhau và trộn đều. Sau đó cho thêm nước cốt chanh, dầu oliu, muối, hạt tiêu vào trộn đều, điều chỉnh cho gia vị vừa miệng.

+ Portulaca oleracea: http://tropical.theferns.info/viewtropical.php?id=Portulaca+oleracea

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế

Hashtag: #bsphukhoagioi #phongkhamdakhoayhocquocte

31 Tác Dụng Của Cây Rau Sam Thứ Rau Ăn Bị Lãng Quên / 2023

Rau sam vị chua, hơi khó ăn với nhiều người, cũng không được dùng phổ biến, không được bán ngoài chợ, nên ít người biết về nó. Tuy nhiên, bạn sẽ bất ngờ khi biết rau sam rất giàu dinh dưỡng, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, người mới khỏi ốm mà ăn rau sam thì phục hồi cực nhanh.

Rau sam được biết đến là một loại cây mọc dại được con người sử dụng như một thực phẩm trong bữa ăn, đặc biệt là vào mùa hè vì rau có vị chua chua thanh mát.

Trên thực tế rau sam là loại cây có nguồn dinh dưỡng dồi dào và là bài thuốc quý trong y học.

Ở Pháp, Nhật Bản, Trung Quốc người ta trồng rất nhiều loại rau này và mệnh danh là “rau trường thọ” bởi rau sam có nhiều công dụng tuyệt vời như:

Trị táo bón, đái rắt, bỏng, ho gà, bệnh trĩ, hỗ trợ điều trị tiểu đường, tẩy giun, chống viêm sưng, phục hồi vết thương nhanh lành…

Chuyện về khỏi ôm tức thì nhờ rau sau

Để tìm hiểu về rau sam, chúng tôi đã lặn lội về tận một vùng quê Thanh Hóa. Tại đây có gặp gỡ cô Hoan, cô kể: Ngày nhỏ 15 tuổi có lần bị ốm li bì suốt 1 tuần không ăn uống gì, người gầy guộc ốm yếu.

Ngày đó đói khổ lắm, gia đình có 7 anh chị em, tất cả cùng bố mẹ ra ruộng đồng và biển đánh cá, chỉ còn 1 mình ở nhà.

Trưa hôm đó, khi ngủ dậy trong người mệt mỏi vẫn chưa hết khỏi ốm, nhưng bụng cồn cào vì đói, trong nhà không còn thứ gì để ăn. Chị mò mẩn ra vườn hái rau sam 1 rổ rau sam vào luộc ăn hết.

Kết quả thật đáng ngạc nhiên, tối hôm đó trong người thấy khỏe hơn. Sang ngày hôm sau đã khỏi ốm hoàn toàn, không còn sốt, đau nhức, nhưng vẫn chút mệt vì đói.

Cô chia sẻ, ngày nay xã hội phát triển, nhà nào kinh tế cũng tốt nên không còn ăn rau sam nữa. Loại cây này sinh trưởng rất mạnh nên thường hút hết dinh dưỡng của cây trồng, người ta thường nhổ bỏ.

Qua câu chuyện của cô Hoan, ta thấy rằng rau sam là loại cây có tác dụng rất tốt trong trị cảm, sốt (ốm), tăng sức đề kháng và khả năng hồi phục sức khỏe tuyệt vời.

Nội dung tiếp sau đây, chúng tôi mời bạn đọc tìm hiểu thêm về đặc điểm, công dụng và cách sử dụng rau sam hiệu quả.

Rau sam còn được gọi với các tên khác: Mã xỉ hiện, Rau sam đất vì lá của chúng giống hình răng con ngựa.

Tên khoa học là Portula oleracea,

Họ: Rau sam Portulacaceae.

Rau sam là cây thân cỏ, sống hằng năm, thân nhẵn có nhiều cành, mọc sát mặt đất.

Thân cây màu đỏ nhạt, chiều dài từ 10 đến 30 cm, lá có hình bầu dục, phiến lá dày và không có cuống, mặt lá bóng rộng từ 8 -14mm và dài khoảng 2cm.

Hoa rau sam mọc đầu cành, không có cuống và hoa màu vàng.

Quả dạng bình cầu, mở 1 nắp, trong quả có chứa nhiều hạt màu đen.

Phân bố, thu hái và chế biến rau sam

Ở nước ta với điều kiện thời tiết khí hậu nóng ẩm, rau sam gần như mọc ở khắp nơi, ven đường đi, ven các bờ, những nơi ẩm ướt như giữa các luống rau…

Ở các nước Pháp, Nhật hay Trung Quốc họ trồng rau sam rất nhiều và sử dụng làm rau ăn hằng ngày.

Việt Nam chưa trồng loại cây này mà chủ yếu thu hái dựa vào cây mọc hoang vào các mùa hè từ tháng 5 đến tháng 7 hằng năm.

Thường rau sam được thu hoạch toàn bộ cây, cắt bỏ rễ rửa sạch dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.

Những cây có thân đỏ đậm, to và lá dày là những cây rau phát triển tốt, chúng chứa nhiều nước và có vị chua đậm.

Thành phần hóa học của rau sam

Trong rau sam có chứa 6.49% carbohydrate, 1.8% protid, 0.5% chất béo và 2.23% tro, ngoài ra còn có Vitamin C, Omega 3, Ureaza, Sắt, Caroten, Canxi…

Các thành phần trong rau sam chưa có con số giá trị dinh dưỡng chính thống mà từ nhiều nguồn nghiên cứu khác nhau tổng hợp lại thành phần hóa học đa dạng của loại cây này.

Công dụng dược lý của rau sam

Rau sam có tác dụng trên mạch máu vì chúng làm co nhỏ mạch máu; làm ức chế sự phát dục của vi trùng lỵ hình y nên trị bệnh kiết lỵ hiệu quả.

Rau sam cũng có tác dụng chống viêm, trị mụn nhọt sưng đau.

Ngoài ra theo một số nghiên cứu chỉ ra rau sam có tác dụng ức chế trên các trực khuẩn như Ecoli, trực trùng lỵ, trực trùng thương hàn, các vi trùng gây bệnh ngoài da…

Omega 3 có trong rau sam cũng rất tốt cho người bị bệnh tim mạch.

Nhờ nguồn dinh dưỡng đa dạng, rau sam có tác dụng chữa nhiều bệnh với cách sử dụng đơn giản và dân giã.

1. Trị bệnh kiết lỵ

Lấy 300g rau sam tươi, giã nát, vắt lấy nước đun sôi. Có thể chế thêm ít mật ong cho dễ uống. Dùng ngày 2-3 lần sẽ giảm bệnh rõ rệt.

Hoặc nấu rau sam tươi với gạo nếp thành cháo, không cho muối và ăn lúc đói cũng là bài thuốc hiệu quả nếu bạn không uống được nước rau sam.

2. Trị bạch đới ở phụ nữ

Dùng 2 lòng đỏ trứng gà với 30ml nước ép rau sam tươi đun sôi, để uống.

Nếu bị sốt phát ban hay nổi mẩn thì dùng nước ép rau sam uống sống, còn phần bã thì xoa lên khắp người những chỗ nổi mẩn.

3. Ngộ độc thuốc

Dùng rau sam tươi giã nát, ép lấy nước uống và đắp phần bã vào rốn sẽ giúp làm giảm tình trạng này.

4. Phụ nữ hậu sản ra huyết

Lấy 200g rau sam tươi hoặc 60g rau sam khô, sắc uống ngày 2 lần.

5. Trị bỏng

Dùng mật ong trộn với bột rau sam khô rồi bôi lên vết bỏng để giảm đau rát và nhanh lành hơn

6. Tẩy giun

Lấy 300g rau sam tươi, giã nát ép lấy nước, đun sôi cho thêm đường hoặc muối.

Uống liên tục trong 3-7 ngày, mỗi ngày 2 lần và uống lúc đói sẽ có tác dụng tẩy giun móc.

7. Trị mụn nhọt, môi miệng lở loét

Dùng rau sam tươi giã nát, ép lấy nước cốt đặc bôi lên chỗ bị lở hoặc mụn nhọt.

8. Đau răng, hôi miệng

Dùng nước ép rau sam hoặc sắc rau sam khô, sắc đặc lấy nước súc miệng mỗi ngày

9. Thông tiểu

Giã nát ép lấy nước 100g rau sam tươi, đun sôi hoặc hấp cách thủy, thêm 10g mật ong uống sẽ giúp thông tiểu nhanh chóng.

10. Trị nấm tóc, nấm chân tay

Dùng rau sam nấu thành cao rồi bôi lên chỗ nấm hoặc đốt rau sam khô lấy tro rắc lên chỗ bị nấm là bài thuốc trị nấm hiệu quả.

11. Chữa bệnh ho gà

Đun sôi 200ml nước, 30g đường phèn và 100g rau sam sao cho còn khoảng 100ml thì tắt lửa.

Ngày uống 3 lần và uống trong 3 ngày liên tiếp, nếu bị nặng uống liên tục trong vòng 1 tuần

12. Ho ra máu

Có thể sử dụng nước ép rau sam tươi hoặc nấu đặc lên để uống cho đến khi khỏi.

Nếu ho ra máu do bệnh lao thì phải sử dụng thuốc điều trị theo phác đồ của bác sĩ, có thể sử dụng rau sam trong bữa ăn hằng ngày.

13. Trị bệnh trĩ

Lấy rau sam tươi nấu ăn mỗi ngày, nước luộc thì dùng để xông và ngâm trĩ, làm liên tục trong khoảng 1 tháng, bệnh trĩ không nên để lâu chữa càng sớm càng nhanh khỏi

14. Trị viêm âm đạo, khí hư

Dùng rau sam tươi ép lấy nước hoặc sắc rau sam khô ngâm rửa vùng kín mỗi ngày.

15. Trị đái rắt, đái buốt

Dùng nước rau sam tươi giã nát uống ngày 2 lần

16. Chữa K thực quản

Lấy 30g rau sam tươi, nấu chính rồi cho bột đậu nành và mật ong vào nấu thành cháo, ăn sáng mỗi ngày

17. Chữa K đại tràng

Các vị: 20g rau sam, 20g khổ sâm, 20g bại tương thảo, 20g thổ phục linh, 20g kê nội kim, 20g bạch thược, 8g hoàng liên, 10g tam lăng, 12g hồng đằng, 10g huyền hồ, 10g xuyên hậu phác, 6g cam thảo, 4g xạ hương.

Tất cả mang sắc uống ngày 1 lần.

18. Trị K trực tràng

30g hoa mào gà, 10g rau sam sắc uống 1 lần trong ngày.

19. Chữa bạch cầu cấp

16g A giao, 30g rau sam, 16g hà thủ ô, 12g bạch chỉ, sắc lấy nước uống ngày 1 thang.

20. Chống cảm nắng, say nắng

Rau sam tươi rửa sạch, luộc hoặc nấu canh uống hằng ngày.

21. Chữa lành vết thương

Dùng lá tươi Mã xỉ hiện đắp vào vết thương, giúp vết thương nhanh hồi phục hơn.

Cách làm như sau: lấy lá rau sam tươi giã nhỏ đắp vào vết thương và đắp liên tục 7 ngày,ngày thay 1 lần.

22. Diệt khuẩn

Chất P.Oleracea trong rau sam có tác dụng diệt các vi khuẩn gây bệnh lỵ, thương hàn, tụ cầu vàng và các loại nấm.

Dùng rau mã xỉ hiện rửa sạch, cho muối vào giã lấy nước uống hằng ngày hoặc có thể dùng rau sam nấu ăn hằng ngày vừa ngon vừa hiệu quả.

23. Ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da

Các chất chống oxy hóa, acid béo không no, vitamin C và omega trong rau sam có tác dụng chống lão hóa hiệu quả.

Cách sử dụng rất đơn giản là dùng nước ép rau sam uống hằng ngày hoặc ăn nhiều như thực phẩm trong bữa ăn.

24. Kích thích tử cung co thắt

Chiết xuất P.oleracea có khả năng kích thích tử cung co thắt đối với trường hợp sinh muộn hoặc sau sinh đẩy sản dịch ra ngoài.

Tuy nhiên người có tiền sử sinh non thì tuyệt đối không được sử dụng bài thuốc này

25. Chữa bệnh tiểu đường

Luộc 25g rau sam trong 4 lít nước, để sôi 30 phút, sau đó gạn lấy nước uống thay nước.

Dùng trong 30 ngày rồi ngưng 1 tuần trước khi dùng tiếp

26. Hỗ trợ bệnh nhân Goute

Tác dụng chống viêm và thải acid uric ra khỏi cơ thể theo đường tiểu chính là lý do để sử dụng rau sam trong điều trị bệnh goute.

Luộc chín rau sam khoảng 20 phút rồi dùng nước luộc uống thay nước lọc hằng ngày, kết hợp với thuốc điều trị goute theo đơn của bác sĩ chuyên khoa

27. Tốt cho tim mạch

Với hàm lượng omega-3 dồi dào và kali có trong rau sam giúp điều hòa lượng cholesterol ổn định, tăng sức bền của thành mạch và duy trì huyết áp ổn định.

Đun sôi rau sam tươi, lấy nước uống trong 1 tuần hoặc nấu canh/xào rau sam với thịt và sử dụng trong các bữa ăn chính hằng ngày

28. Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể

Mùa hè là thời điểm rau sam phát triển nhất và sẵn có nhất ở nước ta, dùng rau sam tươi nấu thành nước uống hoặc lấy nước ép rau sam uống giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt.

29. Trị tiểu ra máu, tiểu rắt

Khi đi tiểu bị khó chịu, rát hoặc ra máu, dùng 100g rau sam tươi và 50g rau dền cơm mang rửa sạch, thái nhỏ nấu canh chia làm 3 lần ăn trong ngày.

Ăn liên tục từ 5-8 ngày sẽ giảm được tình trạng tiểu rắt, buốt và ra máu.

30. Giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Lấy một ít rau sam tươi và 3 lát gừng nấu canh hoặc luộc ăn cả nước và xác.

Một đợt điều trị dùng món này kéo dài từ 5-7 ngày.

31. Khả năng chống viêm

Tác dụng chống viêm của rau sam là nhờ thành phần chất nhầy, các khoáng chất và Omega 3.

Giúp giảm đau, giảm cảm giác khó chịu, nhất là tại đường tiêu hóa và đường tiết niệu.

Những lưu ý khi sử dụng rau sam

Những người không thích hợp sử dụng loại rau này là: Phụ nữ có thai, người có các bệnh như đi tiểu lỏng, thể tạng hư hàn, người bị bệnh về thận.

Những người thường xuyên đi tiêu lỏng, thể tạng hư hàn nếu ăn rau sam cần kết hợp với các thuốc có vị ấm, cay để tránh làm trệ tỳ.