Top 21 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Canh Rau Mồng Tơi Với Tôm Khô / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Canh Mồng Tơi Nấu Tôm Khô – Món Canh Giải Nhiệt Ngày Hè / 2023

Canh mồng tơi nấu tôm khô là món ăn giải nhiệt tuyệt vời cho ngày hè oi nóng. Món canh có nguyên liệu chính từ tôm khô – loại nguyên liệu giàu giá trị dinh dưỡng, cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể. Vậy cách chế biến canh mồng tơi nấu tôm khô như thế nào? Những điều cần lưu ý khi chế biến món canh này ra sao?

Nguyên liệu món canh mồng tơi nấu tôm khô

Nguyên liệu chính: tôm khô, mồng tơi.

Nguyên liệu đi kèm: bột tôm đóng gói.

Gia vị: nước mắm, hành khô, mì chính, hạt nêm.

Nước.

Bạn đã biết địa chỉ mua Tôm khô uy tín nhất tại Hà Nội chưa? ❌ Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến ❌Địa chỉ cung cấp Tôm khô chất lượng, bạn nhất định không nên bỏ lỡ!

Tôm khô cho vào tô nước lạnh ngâm từ 10 – 15 phút cho tôm mềm ra. Khi tôm mềm vớt ra rửa qua với nước sau đó để khô nước.

Mồng tơi lấy lạ và những ngọn non tiếp đó rửa sạch rồi thái nhỏ vừa ăn.

Hành khô bóc vỏ băm nhuyễn.

Bạn nhất định không nên bỏ lỡ:

Sau khi các nguyên liệu của món canh được sơ chế cẩn thận, tỉ mỉ thì bước tiếp theo bạn nên chế biến món ăn. Các bước thực hiện món canh được tổng hợp cụ thể như sau:

Lấy phần hành đã băm nhuyễn đảo cùng với nước mắm trên bếp cho đến khi dậy mùi. Khi hỗn hợp dậy mùi thơm cho phần tôm đã khô nước vào đảo cùng. Đảo đều tay đến khi thịt tôm săn lại đổ 1 tô nước lọc lớn rồi đậy kín vung.

Khi nước sôi đều cho ½ gói bột tôm đã chuẩn bị vào nồi nước canh sau đó mới cho phần rau đã thái trước đó.

Tiếp tục đun lửa to để đợi canh sôi, trong quá trình canh sôi có thể nêm nếm thêm mì chính, bột nêm sao cho vừa miệng ăn.

Đun canh khoảng 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp cho nồi canh xuống để nguội sau đó mới thưởng thức.

Món canh mồng tơi nấu tôm khô có cách chế biến đơn giản nhưng vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao/ Do đó nhằm đảm bảo món ăn thơm ngon chuẩn vị, trong khâu chế biến bạn cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

Lựa chọn loại tôm khô loại vừa, thịt không quá đỏ, được bóc sạch vỏ và đầu nhằm quá trình chế biến dễ dàng, thuận tiện hơn.

Khi làm chín tôm và hành không nên cho dầu ăn hoặc mỡ như khi nấu các món ăn khác bởi mồng tơi khi thêm dầu hoặc mỡ dễ gây đau bụng.

Trong quá trình đợi rau chín không nên đậy vung vì như vậy không quan sát được độ xanh của rau.

Khi tắt bếp không nên đậy vung canh vì ru sẽ bị nhũn và chuyển sang màu vàng chanh.

Tùy theo gia vị từng người mà có thể hoặc không cho thêm bột tôm vào chế biến món canh.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Canh Mồng Tơi Nấu Tôm Tươi / 2023

Canh mồng tơi nấu tôm có vị ngọt thanh, mùi thơm dìu dịu rất dễ chịu. Nếu có bát cà muối giòn tan ăn kèm thì quả là ‘ số dzách‘.

Canh mồng tơi nấu tôm

Nguyên liệu

200g tôm tươi

1 bó mồng tơi

1 củ hành khô

Muối hạt

Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột canh

Nguyên liệu cho món Canh mồng tơi nấu tôm

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Mồng tơi nhặt lấy lá non, cọng non, bỏ đi những cuống già và lá bị vàng, sâu. Sau đó rửa qua, ngâm với nước muối loãng trong tầm 5-7 phút, rửa sạch lại rồi cho ra rổ để ráo. Tiếp đến thái mồng tơi thành những khúc dài tầm 1 đốt ngón tay.

Tôm bóc vỏ, tách đầu và bỏ đuôi đồng thời rút dây chỉ đen dọc sống lưng.

Phần thân tôm sau khi bóc vỏ, rửa sạch rồi đem băm nhỏ, cho vào bát, ướp cùng với 1 thìa cà phê nước mắm.

Trộn đều và để tôm thấm gia vị ít nhất trong 10 phút.

Phần đầu bạn giữ lại, nặn bỏ phần phân đen, rửa thật sạch, sau đó cho vào cối giã nhuyễn rồi lọc lấy nước. Phần nước này lát sẽ cho vào nấu canh, rất ngọt và thơm.

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

Cách nấu canh mồng tơi với tôm

Cho hơn 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì cho hành khô vào phi thơm, tiếp đến cho phần thịt tôm vào xào. Lưu ý khi xào tôm không nên để lửa quá to, tôm sẽ bị khô và dính vào dưới đáy nồi.

Đảo đều tay đến khi thịt tôm chín thì đổ nước lọc tôm vào, chế thêm nước. Với tầm 4-5 người ăn thì lượng nước canh tầm 1,2-1,5 lít nước. Lúc này tăng nhiệt độ lên để nước canh nhanh sôi. Tuy nhiên khi thấy nước canh chuẩn bị sôi thì hạ bớt nhiệt độ xuống để tránh tình trạng nước trào ra ngoài.

Khi nước canh già sôi mới thả mồng tơi vào. Khi nước bùng sôi trở lại sau khi cho mồng tơi thì nêm gia vị, gồm có bột canh và bột ngọt. Liều lượng gia vị bạn nêm phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Nấu thêm tầm 2 phút nữa thì mồng tơi chín, tắt bếp, múc canh ra tô. Trong quá trình nấu, không cần đậy nắp nồi và nhớ hớt bọt thường xuyên. Có như vậy thì nước canh mới trong còn rau mồng tơi giữ được màu xanh mướt mắt.

Thành phẩm món canh tôm mồng tơi

Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

Cách Nấu Canh Mồng Tơi Với Tôm Ngọt Mát Ngày Hè / 2023

Mồng tơi là loại rau dân dã nhưng khi nấu cùng tôm lại có hương vị mềm ngọt khiến nhiều ngườiyêu thích. Cách nấu canh mồng tơi với tôm đơn giản, dễ làm lại không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị sẽ giúp bữa cơm gia đình trở nên thanh mát, ngon miệng, đặc biệt là trong những ngày trời hè oi ả.

Nước canh mồng tơi nấu tôm trong vắt mềm ngọt có tác dụng giải nhiệt ngày hè (Ảnh: Internet)

– Các loại gia vị: Muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm,..

Chỉ cần vài con tôm cùng chút rau mồng tơi là bạn đã có món canh đầy hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 1: Nếu bạn dùng tôm khô thì cần ngâm trong nước cho mềm rồi giã dập tôm. Nếu chọn tôm tươi để nấu thì nên bóc vở và rút chỉ. Dùng dao hoặc chày gỗ đập dâp cho vào cái cối giã mịn. Sau đó, lấy phần thịt tôm đem ướp cùng một ít tiêu, hạt nêm, dầu ăn tầm 15 – 20 phút cho ngấm gia vị. Nước giã tôm bỏ vào chén để khi nấu canh sẽ đậm đà hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể canh tép nấu mồng tơi

Bước 2: Rau mùng tơi nên chọn những lá và phần ngọn non. Rau mua về nhặt sạch, rửa và ngâm với nước muối rồi đem thái nhỏ. Hãy thử canh rau đay mồng tơi nấu tôm khô.

Bước 3: Đem hành khô đi bóc vỏ băm nhỏ. Cho chút dầu vào nồi đun nóng và cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đến cho tôm vào xào cùng, thêm chút gia vị cho thấm. Cho nước giã tôm và một lượng nước nấu canh đủ ăn vào nồi, đun sôi.

Bước 4: Trong khi nước sôi, bạn dùng muỗng hớt bọt và nêm gia vị cho vừa ăn. Nước sôi thì cho rau mồng tơi vào nấu cho sôi lại, đảo đều cho rau mồng tơi chín tới là được. Tắt bếp, bắc nồi xuống để nguội, canh mồng tơi mướp nấu tôm.

Có bát canh rau mồng tơi nấu tôm ăn cùng cơm nóng và cà muối thì ngon hết sảy (Ảnh: Internet)

Một bát canh rau mồng tơi ngon khi nước trong và ngọt vị, cắn miếng tôm nghe chín mềm thấm trọn các loại gia vị. Canh mồng tơi với tôm nên ăn khi nóng kèm cơm trắng hoặc ăn không cũng đều ngon. Nếu khi nâu, bạn chỉ đập dập con tôm thì có thể làm thêm chén mắm ớt hoặc muối tiêu chanh để chấmăn cùng cho đậm đà, canh mồng tơi nấu tôm tươi. Còn nếu ăn với cơm trắng thì ăn kèm vài miếng cà muối cũng rất hợp.

Là một trong các món ăn đặc trưng của miền Bắc, rau mồng tơi là loại rau dân dã và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt trong những ngày hè, cách nấu canh tôm cho bé, nhiều gia đình thường sử dụng để nấu canh ăn giải nhiệt. Tuy nhiên, khi sử dụng rau mồng tơi, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

– Rau mồng tơi có tính mát. Nếu như bạn bị có bệnh về sỏi thận, tiêu chảy thì không nên ăn rau mồng tơi.

– Người bị sỏi thận không nên ăn rau mồng tơi bởi trong thành phần của rau có chứa nhiều purin – loại hợp chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acid uric. Nếu hàm lượng chất này rong cơ thể tang cao đột biến có thể làm tang nguy cơ bị sỏi thận và tăng nồng độ acid trong nước tiểu khiến sỏi thận ngày càng nặng.

– Rau mồng tơi giúp thanh nhiệt, canh mồng tơi nấu bột tôm. lại có tính nhuận tràng giúp chữa táo bón. Nhưng những người đang bị tiêu chảy thì không nên ăn vì có thể khiến bệnh tình thêm nặng.

– Khi sử dụng rau mồng tơi để nấu ăn cần phải nấu chín nếu không sẽ gây hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy,…

– Rau mồng tơi có tính nhờn, lại có thành phần acid oxalic nên khi ăn thường dễ bám vào vùng chân rang gây cảm giác khó chịu.

Biết và sử dụng rau mồng tơi hợp lý, chính xác sẽ giúp bạn chế biến thật nhiều món ngon. canh mồng tơi mướp nấu tôm vừa đơn giản lại dễ làm thì không có lý do gì để bạn từ chối sử dụng nó trong bữa cơm gia đình.

Cách Nấu Canh Cua Rau Mồng Tơi Thơm Phức / 2023

Canh cua rau mồng tơi được nhiều người ưa thích bởi vì sự bổ mát, thơm ngon và dễ ăn của nó. Canh cua không chỉ tốt cho sức khỏe, giúp dễ tiêu hóa, làm mát cơ thể,… Do vậy mà món canh này được xem là món canh không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, còn chờ gì mà không vào bếp thực hiện món canh cua rau mồng tơi cho cả nhà cùng thưởng thức. Cách nấu canh cua đồng rau mồng tơi sẽ giúp cho bạn cảm nhận được món ăn đồng quê này.

Hướng dẫn cách nấu canh cua rau mồng tơi thơm phức

Nguyên liệu nấu canh cua rau mồng tơi

Cách nấu canh cua rau mồng tơi

Bước 1:

Khi mua cua đồng về bạn nên rửa sạch, bóc vỏ mai, miệng cua rồi xóc qua với mua sau đó đem xay nhuyễn. Sau khi đã xay nhuyễn cua đồng, bạn cho 300 ml nước lọc vào rồi dùng tay bóp nhẹ và đều. Sau đó, gạn nước qua một lưới lọc nhỏ. Cứ làm như vậy 3 lần. Vậy là bạn đã có được nước để nấu canh cua. Mai cua thì bạn dùng tăm để khều gạch cua ra, cho gạch cua vào một chén nhỏ.

Bước 2:

Bước 3:

Mướp hương gọt vỏ, rửa với nước sạch rồi cắt trái mướp làm đôi theo chiều dọc. Sau đó cắt thành từng miếng dày vừa ăn.

Bước 4:

Hành khô bóc vỏ, đập dập. Cho ít dầu vào chảo rồi cho hành khô vào phi thơm sau đó cho phần gạch cua vào xào. Xào chừng 5 phút với gạch cua là được.

Bước 5:

Cho nước cua đã lọc vào nồi đun sôi. Bạn nêm vào nước dùng 1 muỗng muối, hạt nêm và bột ngọt sao cho vừa ăn. Khi nước cua sôi thì bạn vặn lửa nhỏ lại. Bạn nên dùng đũa khuấy đều để cua không bị đóng dính dưới đáy nồi.

Bước 6:

Khi nước đã sôi thì cho gạch cua đã xào và mướp hương đã được thái vào nồi. Tiếp theo cho rau mồng tơi đã cắt vào rồi nấu cho đến khi sôi. Nêm nếm lại sao cho vừa ăn. Khi canh sôi thì tắt bếp.

Hoàn thành

Cua đồng là nguyên liệu quan trọng nhất trong món ăn. Bạn cần chọn cua đồng cho đúng để chất lượng món ăn được nâng lên. Khi chọn mua cua đồng, bạn nên chọn những con cua có màu nâu tím. màu càng khỏe, luôn chìa càng lên và sẵn sàng quắp vào bạn nếu bạn đụng vào chúng. Chân cua còn đầy đủ, bò nhanh, mình to và mập. Những con thật sự khỏe mạnh là những con liên tục “sủi bọt” ở miệng. Bạn lưu ý không mua cua đồng đã chết, vì cua chết sẽ sinh ra những chất độc và gây nguy hiểm, ngộ độc cho người ăn.