Top 21 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Xương / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Với Xương Và Tôm Ngon Nhất / 2023

Canh khoai mỡ là món canh vô cùng hấp dẫn và gắn bó với tuổi thơ của rất nhiều người. Cách nấu canh khoai mỡ với xương và tôm cũng được nhiều chị em nội trợ đang kiếm tìm công thức để chế biến cho người thân thưởng thức.

Nguyên liệu nấu canh khoai mỡ với xương và tôm cần có

Khoai mỡ: 500 gram (hay còn gọi là khoai tím).

Tôm sú tươi: 250 gram.

Xương heo: 300 gram (nếu thích bạn có thể thay bàng sườn hoặc đuôi heo tùy ý).

Ngò gai, ngò om và hành tím.

Gia vị gồm có: Hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, muối, tiêu xay.

Cách nấu canh khoai mỡ với xương và tôm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương heo: Bạn đem rửa thật sạch với nước muối rồi tiếp tục rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Sau đó, cho vào nồi cùng với nước sạch và một chút muối; đặt lên bếp ninh với mức lửa vừa cho đến khi xôi.

Khoai mỡ: Gọt bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi dùng muỗng nạo nhỏ hoặc cắt thành từng miếng nhỏ sau đó băm nhuyễn.

Tôm sú tươi: Bạn đem lột vỏ, cắt bỏ phần chỉ lưng + đầu và đuôi đi (bạn có thể để nguyên con hoặc cắt tôm hơi vụn tùy thích). Tiếp đó, cho tôm ướp với hạt nêm và tiêu xay khoảng 10 – 15 phút để tôm được thấm đều gia vị.

Lưu ý: Nếu bạn không dùng tôm tươi mà dùng tôm khô thì bước này bạn sẽ đem tôm khô rửa sạch rồi ngâm cho nở mềm.

Ngò ôm và ngò gai: Đem nhặt thật sạch gốc rồi rửa sạch.

Hành tím: Bạn đem bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát.

Bước 2: Nấu canh khoai mỡ với xương và tôm

Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun cho nóng dầu rồi cho hành tìm vào phi thơm vàng lên. Tiếp đó, cho tôm vào xào đến khi tôm vừa chín thì tắt bếp đi.

Khi nồi nước dùng đã sôi, bạn cho phần tôm đã xào vào. Vặn lửa nhỏ liu riu khoảng 5 phút rồi cho khoai mỡ vào. Đảo đều lên rồi nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, sau đó hầm đến khi nồi nước canh hơi sền sệt là được.

Trước khi tắt bếp chúng ta cho thêm hành lá + ngò gai và ngò om thái nhỏ vào, khuấy nhẹ nhàng lên cho đều là xong.

Bước 3: Hoàn thiện món canh khoai

Bạn lấy bát tô to, múc canh ra bát rồi rắc thêm một chút tiêu xay lên trên là chúng ta đã hoàn thành xong món canh khoai mỡ thơm ngon hấp dẫn rồi đó.

Món canh này chúng ta sẽ ăn kèm cùng với cơm trắng và các món ăn mặn.

Khoai mỡ là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin B6 và vitamin C. Khoa học đã chứng minh, một bát canh khoai mỡ có chứa đến 20% các loại vitamin cần thiết cho cơ thể con người. Khi chúng ta ăn khoai mỡ sẽ giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Bên cạnh việc bạn có thể nấu canh khoai mỡ với xương và tôm, bạn có thể thay thế nấu với đậu hũ hoặc nấm đùi gà cũng rất ngon và phù hợp với những ai thích ăn chay và có khẩu vị thanh đạm.

Chia Sẻ Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Tôm Xương Ngọt Mát Bổ Dưỡng / 2023

Hướng dẫn cách nấu canh khoai mỡ với xương

Nguyên liệu nấu canh khoai mỡ

500g khoai mỡ

250g tôm sú tươi

300g xương heo

1 vài cọng ngò gai

1 vài cọng hành lá

2 củ hành tím

Gia vị: Muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

Cách nấu canh khoai mỡ nấu tôm

Đầu tiên, bạn sơ chế xương heo mua về bằng cách rửa với nước muối pha loãng để khử sạch mùi tanh, để trên rổ cho ráo nước. Bạn cho xương heo vào nồi nước sạch cùng ½ thìa muối, tiến hành ninh với lửa vừa cho đến khi sôi. Trong quá trình đun, bạn nhớ vớt bọt để nước canh được trong hơn.

Tiếp theo, bạn gọt vỏ khoai mỡ, rửa sạch. Sau đó, bạn cắt khoai thành từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.

Kế đó, bạn bóc vỏ tôm sú, loại bỏ đường chỉ đen trên lưng, cắt bỏ đầu và đuôi tôm. Bạn có thể cắt tôm thành từng khúc nhỏ hoặc để nguyên con nấu canh tùy theo ý thích cá nhân.

Bạn cho tôm vào bát ướp bằng ½ thìa hạt nêm và ½ thìa tiêu xay. Cách nấu canh khoai mỡ ngon đậm đà là bạn ướp tôm trong vòng khoảng 10-15 phút.

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Sau đó, bạn bóc vỏ hành tím, thái thành từng lát mỏng. Nhặt rau ngò, rửa sạch và thái nhỏ rau ngò.

Bước 5: Nấu canh khoai mỡ nấu xương

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn, khi dầu già bạn cho thêm hành tím vào phi thơm, cho tôm vào xào cho chín tới thì tắt bếp.

Kế đó, bạn cho tôm xào vào nồi nước ninh xương heo trên (ở bước 1), điều chỉnh lửa nhỏ, đun thêm khoảng 5 phút bạn cho phần khoai mỡ bằm vào. Dùng đũa hoặc thìa khuấy đều và tiến hành nêm nếm gia vị lại một lần nữa để vừa ăn, tiếp tục hầm nồi canh cho đến khi nước canh hơi sền sệt.

Bước 6: Hoàn thành và trình bày

Cuối cùng, bạn cho ngò, hành lá thái nhỏ vào nồi. Lúc này bạn chỉ cần múc canh ra bát, rắc thêm một ít tiêu xay lên trên là hoàn thiện cách nấu canh khoai mỡ. Canh khoai mỡ ăn với gì? Để thưởng thức trọn vẹn hương vị bát canh nóng hổi, bạn nên dùng không hoặc ăn kèm với cơm nóng đều được.

Một số thông tin mở rộng về canh khoai mỡ

Giá trị dinh dưỡng của khoai mỡ

Khoai mỡ là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Khoai mỡ chứa hàm lượng tinh bột, chất xơ, vitamin và các khoáng chất tương đối cao. Trung bình cứ 100g khoai mỡ có tới 5.3g chất xơ, 10mg vitamin C, vitamin B6, 0.31mg Kali, Magnesium và Phosphorus.

Vậy, ăn canh khoai mỡ có tác dụng gì? Đưa khoai mỡ vào trong thực đơn có tác dụng duy trì cân nặng cơ thể, cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh về tim mạch, huyết áp, viêm đường tiểu…

Bà bầu ăn canh khoai mỡ được không?

Theo nghiên cứu, một chén canh khoai mỡ đã có thể cung cấp đến 15.5% lượng vitamin B6 cơ thể cần hằng ngày. Đây là dưỡng chất có tác dụng làm giảm co thắt, trong đó có quá trình co thắt của đường ruột. Vì vậy, khoai mỡ thường được dùng để chống buồn nôn khi mang thai.

Đồng thời, khoai mỡ còn có tác dụng giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Vì thế, bổ sung canh khoai mỡ vào thực đơn của các bà bầu là điều vô cùng cần thiết.

Với cách nấu canh khoai mỡ trên, bạn có thể thu được thành phẩm hấp dẫn chiêu đãi cả nhà. Đặc biệt, đối với những người ăn chay, bạn có thể thay thế nguyên liệu tôm và xương heo bằng đậu phụ và nấm thịt gà.

Canh Khoai Mỡ Trắng Nấu Tôm Tươi / 2023

Món ngon mỗi ngày

Món khoai mỡ

Trong công thức này

[ hiện]

Nguyên liệu cho 4 người

Khoai mỡ: 1 củ 800g

Tôm tươi: 350g

Hành khô: 3 củ

Hành lá

Mùi tàu

Nước mắm

Bột canh

Bột ngọt hoặc hoặc bột nêm

Nguyên liệu cho món canh khoai mỡ

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế các nguyên liệu

Khoai mỡ rửa qua cho trôi lớp bùn đất bám bên ngoài, gọt vỏ sau đó rửa sạch lại, thái khúc vừa ăn. Ướp thêm 1 chút bột canh để khoai mỡ đậm vị.

Tôm bóc vỏ, lột chỉ đen dọc sống lưng. Tách riêng phần đầu tôm, bóc bỏ phần phân đen, rửa sạch sau đó giã nhuyễn, lọc lấy nước cốt cho ra riêng 1 tô để dùng nấu canh cho ngọt nước.

Phần thân tôm băm nhỏ, không nên băm quá nhuyễn, sau đó ướp cùng với 1 ít bột canh. Đảo đều và ướp tôm khoảng 5-10 phút để tôm thấm gia vị.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Hành lá, mùi tàu nhặt rồi rửa sạch, xắt nhỏ.

Nấu canh khoai mỡ

Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, bật bếp, khi nóng dầu thì phi thơm hành băm Sau đó trút tôm vào xào cùng.

Để ở nhiệt độ vừa, và đảo đều tay để thịt tôm không bị cháy dính dưới nồi.

Xào tôm khoảng 1 phút thì cho khoai mỡ vào, đảo để khoai thấm gia vị.

Xào khoai mỡ và tôm thêm khoảng 2 phút thì đổ nước lọc đầu tôm vào, chế thêm nước lã để vừa với lượng người ăn. Tăng nhiệt độ để đun sôi canh.

Khi nước canh bùng sôi thì nêm gia vị gồm bột canh, mì chính/bột nêm và có thể thêm chút nước mắm. Tùy vào khẩu vị ăn nhạt/mặn mà các bạn điều chỉnh gia vị cho phù hợp.

Ninh thêm khoảng 10 phút để khoai mỡ chín mềm, nếu muốn ăn khoai nhuyễn có thể tăng thời gian ninh lâu hơn 1 chút. Còn nếu muốn ăn khoai mỡ nguyên miếng mà vẫn mềm thì chỉ cần ninh thêm khoảng 10 phút là được.

Lưu ý trong quá trình nấu canh, để nước canh được trong thì nên hớt bọt thường xuyên.

Khi khoai đã chín mềm, cho hành lá mùi tàu vào, khuấy thêm 1 lúc khoảng 30 giây rồi tắt bếp Múc canh ra tô.

Yêu cầu thành phẩm

Thành phẩm món canh khoai mỡ nấu tôm tươi

Canh khoai mỡ nấu tôm có mùi thơm hấp dẫn, ngọt dịu. Khoai mỡ mềm mịn và ngậy, tôm ngọt và thơm, thêm phần hương vị hấp dẫn của mùi tàu hành lá càng tăng độ hấp dẫn cho món canh bổ dưỡng này.

Canh khoai mỡ nên ăn lúc nóng, ăn nguội thì tôm khá tanh, làm giảm đi vị ngon của món ăn. Món canh khoai mỡ tôm tươi

Thông tin thêm

Theo nghiên cứu Đông y, khoai mỡ lành tính, tốt cho sức khỏe. Trong khoai mỡ có vị ngọt, bình ổn, chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin C, vitamin B6… nên có tác dụng bổ phế, tiêu viêm, giảm đau, điều hòa huyết áp.

Cách Làm Món Canh Ngó Khoai Nấu Xương / 2023

Website chúng tôi có bài Cách làm món canh ngó khoai nấu xương – Đây hẳn sẽ là món ăn rất xa lạ với những người sống ở thành thị. Vì ngó khoai chỉ xuất hiện ở các vùng quê bắc bộ. Đây còn được xem là món ăn đặc sản với hương vị lạ đặc trưng rất riêng.

Đây hẳn sẽ là đồ ăn rất lạ lẫm với người sống ở thành thị. Vì ngó khoai chỉ xuất hiện ở các vùng quê bắc bộ. Đây còn được tính là món ăn đặc sản với hương vị lạ đặc trưng rất riêng.

Ngó khoai cung cấp hàm lượng chất sơ và nước cao. Ngó khoai là phần được coi là ít ngứa nhất của cây khoai nước. Bên cạnh món canh ngó khoai nấu xương thì ngó khoai còn được dùng nhiều trong số thức ăn như nấu canh mẻ, làm dưa chua, xào, gỏi…

Nguyên liệu:

Ngó khoai: 1 bó (Khoảng 500g – 600g)

Xương sườn : 500g

Cà chua: 2 quả.

Rau ngổ, Hành khô

Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm.

Những nguyên liệu đơn giản cho món canh ngó khoai. Ảnh: Diệu Hằng

Cách sơ chế:

Ngó khoai tước vỏ rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm, đảo qua nước sôi. Khi tước ngó khoai không nên tước bằng dao mà tước bằng móng tay. Đặc biệt theo quan niệm từ xa xưa trong công đoạn luộc sơ ngó khoai, không nên dùng đũa để đảo, như vậy sẽ bị ngứa. Nên sử dụng môi hoặc thìa.

Xương chặt miếng vừa ăn ướp phụ gia trong 30 phút.

Khâu sơ chế ngó khoai là cần có để khỏi bị ngứa và khoai khi nấu sẽ mềm hơn. Ảnh: Diệu Hằng

Cách chế biến.

Bước 1: Đổ dầu vào đun nóng phi hành khô lên sau đó bỏ xương vào. Tiếp tục xếp cà chua lên đun cùng. Nêm gia vị muối, hạt nêm để xương được đậm đà. Để lửa liu diu om 20 phút cho xương dừ.

Đun xương và cà chua cùng lúc. Ảnh Diệu Hằng

Bước 2: Đổ khoảng 1 lít nước lọc vào nấu tới khi sôi thì bỏ ngó khoai đã sơ chế vào nấu sôi trở lại một lần nữa

Bước 3: Khi nồi canh ngó khoai sôi lên thả rau ngổ vào nêm phụ gia lại một lần nữa cho đủ ăn. Tắt bếp rồi nhấc ra.

Món canh ngó khoai nấu xương – món ăn đặc sản vùng quê Bắc bộ. Ảnh: Diệu Hằng

Món canh ngó khoai nấu xương khi hoàn thiện sẽ có độ ngọt từ nước xương, vị thơm của rau ngổ và đặ biệt là vị thanh mát rất lạ của ngó khoai.

Theo VietQ

Bí ẩn về sinh vật biến dạng không có mắt dạt vào bờ biển Mỹ

Từ khóa bài viết: chúng tôi , gia vị,cà chua,dầu ăn,hạt nêm,bột ngọt,xương sườn,cách làm canh ngó khoai,canh ngó khoai nấu xương,món canh ngó khoai,ẩm thực,giới thiệu các món ăn, món ngon, món lạ, món ăn anh, món ăn miền bắc, món ăn miền nam, món anh miền trung, món ăn truyền thông, món ăn nước ngoài, văn hóa ẩm thực, giới thiệu nhà hàng

Bài viết Cách làm món canh ngó khoai nấu xương được tổng hợp và biên tập bởi: chúng tôi . Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. chúng tôi xin cảm ơn.