Top 11 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Canh Chua Don Gian Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Don Đặc Sản Quảng Ngãi

Don đặc sản Quảng Ngãi

Don là loài nhuyễn thể nước ngọt. Ở Quảng Ngãi, don có nhiều nhất ở sông Trà và sông Vệ. Nhiều người lầm tưởng nó với loài hến, nhưng don có đặc trưng riêng. Nếu bạn đã từng biết đến món cơm hến, hến xào ở những vùng khác, bạn sẽ dễ hình dung về con don hơn.

Con don sau khi được chà rửa sạch cát

Don có kích thước chỉ bằng một nửa con hến mà thôi. Màu vỏ con don cũng sáng hơn con hến. Nước hến có hậu vị chan chát, trong khi nước don ngọt hơn. Thịt don cũng chắc và đậm vị hơn hến.

Con don sống vùi trong tầng cát đáy sông, thức ăn của chúng là các loài thủy sinh. Bắt được chúng rất vất vả. Người dân phải vừa dò vừa cào lớp cát để tìm. Từ sau tết, thời tiết ít mưa dần, sông cạn nước cũng là mùa don xuất hiện nhiều, nên dễ cào don hơn mùa mưa, nước sông đầy.

Người dân cào don trên sông Vệ

Món don được nấu như thế nào?

Để nấu được 4 phần/ tô don, ta cần các nguyên liệu sau:

2 ống bơ/lon don

1 củ hành tây

Hành lá

02 bánh tráng nướng than

02 bánh tráng sống

Gia vị: muối, bột nêm…

Sơ chế nguyên liệu nấu món don Quảng Ngãi:

Don mua về bạn ngâm với nước vo gạo hoặc ớt từ 2 – 3 tiếng để don ra hết cát. Sau đó chà rửa sạch với nước đến khi nước rửa trong (3-4 nước) Hành tây bạn bổ dọc cắt mỏng dạng sợi, ngâm với nước muối loãng cho bớt hang, sau đó vớt ra để ráo nước.

Hành lá cắt nhỏ.

Cách nấu nồi don ngon đúng điệu

Don sau khi được rửa sạch, bạn đem đi luộc với tỉ lệ nước 1 chén don – 2 chén nước. Đợi nước sôi, bạn khoáy cho don chin đều. Đun thêm vài phút, bạn quan sát thấy don đã tách vỏ hết thì trút nồi don này vào rỗ đặt trên một cái nồi khác, để tách riêng phần cái và nước.

Phần cái bạn mang đi đãi vỏ, lấy phần thịt don. Nhặt từng con rất lâu, thay vào đó, bạn đãi với nước để vớt phần thịt sẽ nhanh hơn.

Phần nước luộc don, bạn để lắng lại. Sau đó bạn lấy phần trên, bỏ phần cặn ở đáy nồi, đun lên và nêm nếm muối hay bột nêm cho vừa ăn là được.

Một to don với thịt don, bánh tráng sống, hành lá, hành củ và nước don

Hương vị tô don gây thương nhớ

Sau khi đã chuẩn bị xong nồi nước, thịt don, hành tây hành ta, bánh tráng, bạn bỏ nhỏ bánh tráng sống vào tô, cho thêm hành, một ít thịt don và múc nước don vào tô. Đợi vài phút khi bánh tráng ngậm nước, bạn có thể bẻ thêm bánh tráng nướng, thêm chút tương ớt Quảng Ngãi và thưởng thức.

Nước don ngọt thanh, thịt don dai dai, thêm chút hăng hăng ngòn ngọt của hành và bánh tráng thơm giòn… Tất cả hòa quyện lại thành hương vị độc đáo chỉ có ở quê mình mới có.

Đây là món ăn không cầu kỳ trong cách chế biến, không tẩm ướp phức tạp, tất cả để tôn lên hương vị thuần khiết vốn có của nguyên liệu chính – con don.

Nếu quen dùng những món nhiều gia vị, khi thưởng thức tô don đúng điệu, bạn sẽ có cảm giác được detox vị giác vậy.

Ngày còn ở quê, cứ đến mùa hè – cũng là mùa don, mẹ mình hay mua don về nấu. Một lần nấu, mẹ mình chia làm hai bữa. Một bữa don ăn xế chiều, mẹ để lại một phần nước và thịt don để nấu canh rau muống ăn tối.

Thời tiết nóng bức, ăn gì cũng chẳng thấy ngon thì tô don như đánh thức vị giác, giải nhiệt cơ thể vậy.

Giờ đây bà con mình còn ăn don với trứng vịt lộn

Tâm sự chuyện ẩm thực quê mình

Điều khiến mình buồn khi giới thiệu món don với bạn bè vùng khác chính là đa phần họ không hiểu món don cũng như cách chế biến của người miền Trung nói chung.

Đúng là không phải ai cũng có vị giác nhạy cảm, gu ẩm thực đa dạng và tầm nhìn rộng mở để chào đón cái lạ, cái mới. Mình không kỳ vọng món ăn quê mình sẽ trở nên nổi tiếng nhưng mình mong người sành ăn sẽ cảm nhận được cái ngon, cái “đắt” giá của nó.

Nhiều lần mình nghe những lời chê như nấu cá gì lạt nhách, chẳng ướp gì, sau bánh tráng nướng giòn vậy tự nhiên đi nhúng nước, món ăn gì chỉ có nước lèo với mấy cọng hành, bánh tráng vậy trời…

Nếu bạn có cảm nhận như vậy thì cũng đúng, không có gì sai cả, chỉ là nó không phải là tất cả.

Người Nhật họ quan niệm rằng: Đỉnh cao của ẩm thực là giữ nguyên được trọn vẹn hương vị sẵn có của nguyên liệu. Ấy thế mà họ tự hào với thế giới về món sushi, sashimi.

Thường người ta dùng hương liệu, gia vị để che khuyết điểm của nguyên liệu hơn là khiến gia vị trở thành vị chính của món ăn. Cá nuôi ở ao hồ có mùi tanh nên hay được tẩm ướp. Thịt nuôi công nghiệp chẳng có vị gì nên cần gia vị nhiều khi chế biến chứ không chẳng nuốt nổi.

Ta ăn những món đó hàng ngày và vô hình trung nghĩ rằng, như vậy mới là cách nấu chuẩn. Nếu bạn suy nghĩ như vậy khi chế biến món ăn thì do bạn chưa may mắn được thưởng thức nguyên liệu đỉnh cao đó thôi. Ở quê mình gần sông, sát biển. Con tôm, con don, con hến trên sông Vệ be bé nhưng thơm ngọt vô cùng. Nếu thêm xào ướp hành tiêu, tỏi ớt thì còn gì mùi thơm đặc trưng của chúng nữa. Lúc ấy nó chẳng khác nào tôm, hến nuôi.

Còn món cá nấu ngọt – cá tươi nấu cùng nước và vài lát cà chua, hành lá. Cá nó béo, thơm chẳng tanh thì hà cớ gì đem chiên lên rồi kho với gia vị tẩm ướp? Chế biến như vậy tiếc con cá biển quê mình lắm bạn ạ. Bạn có tin không? Cá thu, cá ngừ, cá bớp, cá hố, cá chim, … ở quê mình ăn được cả da, cả gan, cả tim, gặm luôn cả cái đầu cá mà thấy ngon vô cùng.

Mình tin rằng, ẩm thực là kết tinh văn hóa của một vùng đất từ ngàn đời. Nó thể hiện phần nào tính cách, đặc điểm địa hình, thời tiết, thiên nhiên của vùng đất ấy. Ở quê mình, món ăn chế biến không cầu kỳ, như bản tính của họ vậy: Giản dị và coi trọng sự chân thành.

Quay lại với món don. Món don giờ đây đã có mặt ở Sài Gòn và nhiều nơi khác. Nhưng với mình, don ăn ở Quảng Ngãi là ngon nhất, đúng vị xưa nhất. Ngày nay, quán bán don giờ bán thêm ram bắp, trứng vị lộn. Người khó tính thì không thích bán chung như vậy, mình thì không khắt khe, mình thích hết. Về quê, ăn gì cũng ngon bạn ạ.

Quán Don Cô Hoa từng xuất hiện trong vlog của Khoai Lang Thang

Quán này lúc nào cũng đông khách, dù ở vị trí không thuận tiện chút nào

Người ta đến ăn don vào cả buổi sáng, trưa, tối

Trong lúc đợi don có thể ăn trứng vịt lộn, ram bắp

Con Don Là Con Gì? Nấu Được Món Gì?

Con don là con gì?

Con don là con gì? Don là một loài hoặc họ trai hến, có bề ngoài khá giống con trùng trục nhưng có vỏ tròn hơn. Con don thường sống ở các vùng nước lợ, tại các vùng cửa sông đổ ra biển và sinh tồn bằng cách chui vào trong đá. Công đoạn khai thác và đánh bắt con don khá phức tạp, đầu tiên người khai thác bằng vào kinh nghiệm của mình xác định đâu là tảng đá có con don (thông thường con don thường chui sâu vào trong đá nên rất khó phát hiện). Sau khi đã xác định được tảng đá có don, người khai thác cần phải vần đá lên chỗ cạn rồi đập chúng để lấy con don ở bên trong. Quá trình đập don cũng yêu cầu rất nhiều về mặt kỹ thuật, nếu đập quá nhẹ đá sẽ không vỡ được nhưng nếu đập mạnh quá thì lại làm vỡ vỏ don, giảm giá trị khi bán. Vì vậy, sản lượng khai thác don trung bình thường không quá cao, mối ngày mỗi người khai thác sẽ đập được từ 1 đến 2kg don và bán được với giá từ 35.000 đến 40.000 đồng/kg. Tuy khá hiếm và ngon nhưng don không phải là một món ăn được dùng nhiều tại các nhà hàng lớn do sản lượng không ổn định và chỉ xuất hiện theo mùa. Chính vì vậy, để thưởng thức được các món ăn được chế biến từ con don, bạn cần phải dành thêm thời gian để tìm kiếm tại các hàng quán nhỏ hoặc mở vỉa hè.

Cách nấu don biển ngon

Canh don nấu chua

Canh don nấu chua là một trong những món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng được chế biến từ con don. Để làm món này ta chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

Con don: 0,5 kg

Cà chua: 2 quả

Sấu chua: 4 quả

Rau thơm: hành lá, rau răm

Nước mắm, bột canh, mỳ chính

Cách làm:

Canh don nấu chua và don xào hành tây

Don mua về rửa sạch, cho vào nồi đun sôi 2 phút (mở nắp vung để tránh don sủi bọt tràn ra ngoài)

Nước don tiết ra để lắng, gạn lấy nước trong (bỏ phần cát dưới đáy)

Với don ra để nguội, tách lấy thịt (Có nhiều cách để lấy thịt don, bạn có thể tách tay khô tuy cách này khá mất thời gian nhưng ngon nhất. Còn nếu bạn đang vội thì có thể đãi như hến hoặc cho cả con don đã luộc vào nước, dùng đũa khuấy đều, thịt don sẽ tự rời khỏi vỏ, và việc của bạn chỉ là gắp lấy vỏ don và mang ruột rửa sạch)

Thịt don sau khi tách cho vào nồi nước luộc, thêm nước và cà chua bổ múi cau, sấu chua.

Đun đến khi sấu mềm thì bỏ ra dằm nát và khuấy với nước canh

Canh chín cho hành lá, rau răm, thêm một chút mỳ chính cho mềm nước và múc ra tô

Canh don nấu chua ăn nóng rất ngọt và thơm Chú ý: Don biển vốn có vị khá mặn, nên chú ý nêm nếm gia vị cho phù hợp

Don xào hành tây

Don xào hành tây cũng là một trong những món ăn chế biến từ don được khá nhiều người ưa chuộng. Nguyên liệu làm món ăn này cũng rất đơn giản và dễ kiếm: Don mua về làm sạch lấy nước luộc và ruột don

Con don : 300 gram

Hành tây: 1 củ

Rau răm, hành khô

Nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu

Cách làm: 

Don mua về rửa sạch và sơ chế như ở cách nấu canh chua để lấy ruột don, tuy nhiên ở bước này không nên đun quá lâu don sẽ ra hết nước ngọt. Nước luộc don cũng loại bỏ cát và giữ lại nước trong.

Hành khô bóc vỏ đập dập, thái miếng mỏng

Hành tây bổ múi cau mỏng, rau răm cắt khúc

Bắc chảo xào lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn và phi thơm hành khô vừa thái với một chút nước mắm

Trút ruột don vào xào cùng, đổ thêm nước don và xào lửa to đến khi don săn lại

Thêm hành tây bổ múi cau và xào đến khi hành tây chín, thêm rau răm cắt khúc đảo đều và bắc xuống bếp

Thêm một chút hạt tiêu, đảo đều và cho ra đĩa

Bánh tráng nướng – canh don

Báng tráng nướng ăn cùng don là đặc sản của vùng đất Quảng Ngãi, món ăn này tuy đơn giản nhưng lại sở hữu hương vị thơm ngon rất đặc trưng. Để chế biến món bánh tráng nướng ăn cùng canh don, ta thực hiện như sau:

Chuẩn bị:

Don: 1 kg

Bánh tráng nướng: 5 tấm

Hành tây: 1 củ

Cách chế biến:

Don sau khi mua về sơ chế sạch và luộc để lấy nước và tách vỏ don như 2 cách chế biến ở trên

Hành tây bóc vỏ, thái sợi và ngâm vào âu nước lạnh cho bớt mùi hăng sau đó vớt ra rổ, để ráo

Nước don đun sôi, thêm gia vị và hành lá cho vừa ăn

Khi ăn, bạn bẻ nhỏ bánh tráng nướng và cho vào bát, đổ thêm nước don nóng, con don và cho thêm hành tây, đợi đến khi bánh tráng mềm và ngậm nước là có thể xúc ra và thưởng thức được

Vị ngọt thanh của nước luộc, béo ngậy của thịt don cộng thêm chút hăng của hành, thêm vào chút cay của tương ớt tự chế sẽ mang đến cho bạn một hương vị thơm ngon trọn vẹn.

Top 4 Cách Nấu Don Quảng Ngãi Ăn Hoài Không Ngán

Bạn đã biết gì về con Don chưa?

Don là loài thuộc họ nhuyễn thể có vỏ như trai hến, tuy nhiên nó khác ở chỗ nó tròn và dài giống con trùng trục, màu trắng nhạt, và nó sống ở các vùng nước lợ. Nó sống ở dưới cát, và mỗi năm chỉ có thể thu hoạch con Don 1 lần.

4 món ăn khó cưỡng từ con Don Qurang Ngãi

Don nấu chua

Đây là 1 trong những món ngon được chế biến từ Don, tuy nó đơn giản dễ chế biến nhưng đó lại là món ngon khiến ta khó có thể cưỡng lại khi đến đất Quảng.

Nguyên liệu chính để chế biến món Don nấu chua 

Con Don ( có thể nhiều hoặc ít tùy thuộc vào số người thưởng thức)

Cà chua.

Quả sấu chua.

Gia vị như hạt nêm, nước mắm ….

Rau thơm như hành lá, rau răm….

Cách chế biến Don nấu chua

Bước 1: Don mua về rửa sạch bỏ vào nồi hấp cho nó há hết miệng.

Bước 2: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá rau răm nhặt sạch

Bước 3: Đổ ra ngoài rồi phần con Don thì nhặt mình ruột,bỏ vỏ.

Bước 4: Phần nước thì để nguyên cho lặng bớt cát để khi nấu không bị cát.

Bước 5: Sau khi nước lặng, bỏ lên nấu lại tới khi sôi bỏ ruột Don, cà chua, sấu vào cho nhừ. Tiếp đến cho rau thơm vào rồi nêm nếm cho vừa ăn.

Vậy là bạn có thể thưởng thức món Don nấu do chính tay mình nấu rồi.

Cháo Don

Cháo cũng là 1 món ngon và cực kỳ dễ nấu từ Don. Cũng là 1 trong những món không nên bỏ lỡ khi đến với xứ Quảng.

Nguyên liệu làm món cháo don

Con Don.

Gạo nếp, gạo tẻ.

Gia vị hạt nêm, nước mắm…

Rau thơm hành, ngò… (có thể thêm nấm rơm cho ngọt nước)

Cách chế biến món cháo don

Bước 1: Con Don cũng rửa sạch cho vào nồi hấp cho há miệng, 

Bước 2: Nhặt ruột, lặng nước cho hết cát để lấy phần nước nấu cháo.

Bước 3: Gạo nếp, gạo tẻ trộn đều bỏ lên rang cho thơm( bước này chính là làm cho cháo khi ăn sẽ là thơm hơn lạ miệng hơn)

Bước 4: Lấy phần nước lặng của con Don bỏ gạo mới rang bỏ lên nấu cho nhừ. 

Bước 5: Nhấc ra bỏ rau thơm nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Vậy là có thể thưởng thức món cháo Don thơm ngon bổ dưỡng rồi.

Don xào hành tây

Nguyên liệu chính làm món don xào hành

Con Don.

Hành tây.

Gia vị nước mắm, hạt nêm….

Rau răm, hành khô.

Cách chế biến don xào hành đơn giản

Bước 1: Con Don mua về cũng rửa sạch. Đun sôi cho há hết miệng rồi nhặt ruột, lặng nước.

Bước 2: Phần ruột cũng rửa sạch.

Bước 3: Hành khô đem đập dập thái nhỏ.

Bước 4: Hành tây đem bổ muối cau.

Bước 5: Bắt chảo lên bếp đổ dầu cho nóng, bỏ hành vào sao cho thơm tiếp đến bỏ ruột con don vào xào cho tới khi nó săn lại. Cuối cùng là bỏ hành tây vào và đợi cho hành tây chính  thêm rau răm, nêm nếm cho vừa ăn rồi bắc ra 

Vậy là ta đã có món Don xào hành tây thơm ngon đặc biệt

Canh Don ăn cùng bánh tráng 

Nguyên liệu chính làm canh don quảng ngãi

Con Don

Bánh tráng nướng

Hành tây

Gia vị hạt nêm nước mắm

Cách chế biến canh don Quảng Ngãi

Bước 1: Con Don mua về rửa sạch. Đun sôi cho há miệng nhặt ruột lặng nước

Bước 2: Hành tây thái mỏng ngâm vào nước đá để hành được giòn hơn và bớt mùi hăng.

Bước 3: Khi bạn thưởng thức chỉ cần bẻ nhỏ bách tráng cho vào bát múc thêm nước luộc Don đã lặng thêm hành tây ruột Don nữa là bạn có thể thưởng thức món canh Don bánh tráng nướng tuyệt vời rồi.

Kết luận

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ HTX Don Quảng Ngãi để biết thêm thông tin chi tiết.

Top 5 đặc sản Quảng Ngãi nổi tiếng bạn nên thử

Don ăn liền-Mang trọn đặc sản Quảng Ngãi về nhà chỉ trong nháy mắt

DON và HẾN khác nhau như thế nào?

Cách Nấu Canh Chua Cá Quả Cach Nau Canh Chua Ca Qua Doc

Cá Lóc hay còn gọi là cá Quả , đây là một loại cá phổ biến ở nhiều vùng quê Việt Nam , tuy nhiên từng vùng miền khác nhau lại có cách thức chế biến và thưởng thức cũng khác nhau. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách nấu món canh chua cá lóc theo vị Nam Bộ cực kỳ ngon.

Cách nấu canh chua cá lóc

Nguyên liệu chuẩn bị

1 con cá lóc (cả quả/cá chuối), khoảng 0.7-1kg ( loại cá lớn sẽ bớt mùi tanh hơn)

2- 3 cây bạc hà nấu canh (Miền Bắc có thể sử dụng dọc mùng, tuy nhiên loại cây này gây ngứa, bạn cần biết cách loại bỏ)

3 quả cà chua

10 cây đậu bắp

Một nắm giá đỗ, 1 quả ớt tươi

1 phần me chua ( có thể tìm mua loại làm đã làm mềm, rất dễ kiếm)

Rau mùi ( ngò rí, ngò gai)

Rau ngổ ( ngò ôm)

Hành khô, nước mắn, muối, hạt nêm, ..

Các nguyên liệu nấu canh chua cá quả

Hướng dẫn nấu canh cá quả

Làm sạch vảy cá, mổ bụng và lôi hết các chất bẩn ra bên ngoài ( bạn có thể nhờ người bán làm sạch)

Sau đó dùng muối chà sát lên cá và rửa thật sạch với nước, sau đó để ráo nước

Sơ chế cá quả/cá lóc

Cà chua rửa sạch thái múi cau

Bạc hà cắt vát cho muối vào bóp thật kỹ ( Dọc mùng cần làm cẩn thận để làm mất chất gây ngứa)

Hành khô rửa sạch băm nhỏ

Đậu bắp thái vát

¼ quả dứa, thái vát

Làm sạch rau mùi, rau ngổ, giá đỗ

Chuẩn bị tiến hành nấu canh chua cá lóc/quả

Cho hành băm nhỏ vào nồi ( nấu canh chua) phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào thật chín.

Cho nước vào khoảng 2/3 phần nồi, cho me , đậu bắp, bạch hà , ½ quả ớt , dứa,nêm muối mắm, hạt nêm cho thật vừa và đun sôi lên

Khi nồi nước sôi già cho cá lóc vào. Đun sôi tất cả trong vòng 20 phút, trước khi tắt bếp cho rau ngổ, rau mùi , giá đỗ, sau đó tắt bếp

Bài trí và thưởng thức món canh chua cá quả cực ngon