Top 13 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Canh Chua Dọc Mùng Ngon / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Ghẹ Nấu Canh Chua Dọc Mùng / 2023

Ẩm thực

Ghẹ nấu canh chua dọc mùng

Ghẹ nấu canh chua dọc mùng

Nguyên liệu + Ghẹ: 3 con + Dứa: ½ quả + Cà chua: 1 quả to + Dọc mùng: 500g + Dấm bỗng: 100ml + Hành hoa, hành khô, mùi tàu, vài nhánh sả, đường, gia vị, dầu ăn, dấm gạo, muối hạt. Cách làm Dọc mùng mua về, rửa qua cho sach đất cát, tước sạch sơ bên ngoài, cắt khúc vừa ăn, bóp dọc mùng với muối hạt và dấm gạo cho xẹp xuống, rửa lại nhiều lần với nước cho hết vị mặn và vắt thật khô dọc mùng. Đun 1 nồi nước sôi, cho vào 3 thìa canh dấm rồi cho dọc mùng vào trần qua để loại bỏ hoàn toàn vị ngứa của dọc mùng, vắt lại thật khô. – Ghẹ mua về các bạn làm sạch, cắt bỏ yếm, tách mai, để ráo nước. Cho chút dầu vào xào thơm hành tím và sả băm, cho cà chua vào xào cùng rồi cho ghẹ đã làm sạch, bỏ yếm, cắt miếng vào. Nêm gia vị vào ghẹ cho ngấm rồi cho thêm nước đủ canh cho cả nhà, đun sô nồi canh. – Nồi canh sôi lên các bạn cho dứa vào chờ sôi lại thì nêm 1 thìa cà phê đường vào rồi cho dẫm bỗng từ từ thêm vào nồi canh ghẹ để canh có vị chua dịu hậu ngọt. Tiếp tục cho dọc mùng vào nồi canh, chờ canh sôi lăn tăn thì tắt bếp thả hành hoa và rau mùi tàu vào là hoàn thiện. – Múc canh ra bát to, ghẹ tươi chín đỏ au, thịt ghẹ chắc ngấm gia vị đậm đà, nước canh chua ngọt cực kỳ hấp dẫn, thơm mùi sả, dấm bỗng với miếng dứa chín mềm, miếng dọc mùng giòn mát ăn với cơm sẽ đánh bay hết cảm giác nóng nực của mùa hè. Khi ăn các bạn có thể vớt ghẹ ra đĩa riêng hoặc để nguyên trong bát canh dọn kèm bát nước mắm nguyên chất thêm vài lát ớt cay là ngon tuyệt vời

Cách Nấu Canh Cá Nấu Dọc Mùng Chua Chua Ngọt Mát Ngon Khó Cưỡng / 2023

Theo phương ngữ, dọc mùng còn được gọi là bạc hà. Dọc mùng có vị thanh mát, thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món canh hấp dẫn, trong đó canh dọc mùng nấu cá là món ăn được ưa chuộng hơn cả. Bắt tay vào thực hiện món canh này ngay thôi nào!

Canh dọc mùng nấu cá có vị chua chua ngọt ngọt ăn hoài không ngán (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 con cá lóc 2 cây dọc mùng300g đậu bắp100g giá đỗ2 quả cà chuaMe chua¼ quả dứaNgò gai, cần tâyTỏi, hành khôNước mắm, đường, hạt nêm, muối

Cách nấu canh cá dọc mùng

Bước 1: Cá lóc khi mua về, bạn đánh vảy và làm cá thật sạch. Tiếp theo, rửa sạch cá với nước muối pha loãng, rồi dùng dao cắt cá thành khúc vừa ăn. Sau đó, rửa cá với nước sạch và vớt ra để ráo nước.Bước 2: Bạn cho nước vào nồi và đặt lên bếp đun sôi. Tiếp theo, cho vào nước canh ít muối, nấu đến khi nước sôi thì bạn thả cá vào. Nấu cá đến khi chín thì bạn vớt ra chén riêng.Bước 3: Tiếp theo, bạn cho me vào chén, cho thêm chút nước ấm và dùng muỗng dằm nát me ra rồi lọc bỏ hạt me, lấy nước me chua. Vị ngọt đặc trưng của cá hòa với với vị chua thanh mát của me, sẽ tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.Bước 4: Dọc mùng bạn tước vỏ xanh bên ngoài, rửa sạch và thái vát. Dứa bạn đem cắt thành từng lát mỏng. Giá đỗ bạn đem ngâm với tnước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra để thật ráo. Rau cần tây và đậu bắp bạn rửa sạch và thái vát. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ngò gai bạn đem rửa sạch và cắt nhỏ.Bước 5: Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào nồi và đun nóng, rồi cho hành và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, cho cà chua vào xào và dứa vào xào chung đến khi dậy mùi thơm.Bước 6: Bạn cho vào nồi một lượng nước vừa đủ, rồi cho nước me chua đã lọc vào. Tiếp theo, nêm gia vị muối, đường, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn. Bạn có thể cho vào một ít ớt để món canh có vị cay nhè nhẹ.Bước 7: Nấu đến khi nước canh sôi lên, bạn cho cần tây và đậu bắp vào. Tiếp đến, bạn cho dọc mùng vào nấu đến khi nước sôi lại thì bạn thả cá lóc vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Sau khi tắt, bạn cho thêm một muỗng nhỏ nước mắm để canh dọc mùng nấu cá tỏa dậy mùi thơm phưng phức.

Canh Chua Cá Viên Nấu Dọc Mùng Lạ Miệng, Ngon Cơm / 2023

– Nước cốt cơm mẻ (nhiều hay ít tùy sở thích ăn chua)

– Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, muối bột canh, dầu ăn

Cách làm canh chua cá viên nấu dọc mùng:

Bước 1: Bạn tước bỏ xơ dọc mùng, rửa sạch rồi thái thành từng lát dày khoảng 0,3cm. Nếu loại dọc mùng hơi ngứa một chút thì bạn cho dọc mùng vào chậu và thêm ít muối hạt vò qua cho hết ngứa, sau đó rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Cà chua rửa sạch thái múi cau; Thì là rửa sạch, lấy vài cây thái nhỏ. Phần còn lại thái khúc; Hành lá bóc vỏ thái nhỏ.

Bước 3: Thịt cá rửa sạch thái nhỏ.

Bước 4: Cho thịt cá cùng thì là thái nhỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bước 5: Lấy thịt cá đã xay ra tô, thêm ít hạt nêm, hạt tiêu vào trộn đều rồi viên thành những viên tròn nhỏ.

Bước 6: Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi đun nóng, cho hành vào xào thơm, tiếp đó cho cà chua vào đảo chung cho đến khi cà chua mềm.

Bước 7: Thêm lượng nước vừa ăn và nước cốt mẻ vào nồi đun sôi, nêm thêm ít muối bột canh và hạt nêm vào.

Bước 8: Khi nước sôi thì cho từng viên cá vào nồi, đun cho đến khi viên cá chín nổi lên trên là được.

Bước 9: Thêm dọc mùng vào đun cho dọc mùng chín tới.

Bước 10: Thêm rau thì là và nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Trong những ngày nóng thì chị em đều có xu hướng chế biến những món canh chua đem lại cảm giác mát mẻ mà không ngán ngấy cho bữa ăn. Với món canh cá viên được nấu với nước cốt mẻ này sẽ xóa hết vị tanh của cá và đem lại cho gia đình bạn một món ăn thật ngon cơm đấy.

Nàng chủ bếp Hường Nguyễn

Làm Món Canh Dọc Mùng Nấu Tôm Ngon Tuyệt / 2023

Thứ 2, 23/01/2017, 18:48 PM

Dọc mùng giòn nấu cùng tôm ngọt, thêm chút lá quế thơm lừng tạo thành món canh lạ miệng và hấp dẫn cho bữa cơm. Vào những ngày mưa gió se lạnh mà được thưởng thức bát canh dọc mùng với tôm đang còn nóng hổi ăn kèm với cơm thì thật tuyệt vời!

 

1. Nguyên liệu để làm món canh dọc mùng nấu tôm

-Tôm nõn: 200

– Dọc mùng: 7 cây

– Tỏi + hành: Mỗi thứ một củ

– Rau quế: 1 mớ

– Mắm ruốc: 1 thìa cà phê

– Gia vị: dầu điều, nước mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm

2. Tiến hành sơ chế món canh dọc mùng nấu tôm

Tôm bạn tiến hành bóc vỏ rồi rút phần chỉ đen trên thân tôm. Sau đó đem đi rửa sạch rồi giã qua.

Ướp tôm cùng với một chút hạt tiêu và muối trong khoảng 15 – 20 phút.

Còn cây dọc mùng thì bạn tước vỏ, thái chéo rồi bóp với muối, rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước

Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Rau quế rửa sạch và thái nhỏ. Cho mắm ruốc vào bát con thêm nước hòa tan.

3. Các bước đơn giản để làm món canh dọc mùng nấu tôm

Sau khi đã sơ chế xong toàn bộ nguyên liệu bạn bắt đầu:

Bật bếp lên, bắc xoong lên bếp cho dầu điều vào đun nóng. Sau đó đổ tôm đã ướp với tiêu và muối vào xào chín rồi cho cho vào khoảng 2 bát nước lạnh để đun sôi.

Sau khi nồi canh đã sôi thì bạn cho bát mắm ruốc đã được hòa tan với nước vào cùng rồi nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị với gia đình bạn.

Bước cuối cùng là bạn bỏ cây dọc mùng đã được sơ chế sạch sẽ vào nồi canh tôm rồi để sôi trong khoảng 5 phút. Bỏ thêm chút rau thơm thái nhỏ vào nồi canh rồi nhanh chóng tắt bếp.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tôm là món ăn ngon, dễ chế biến và chứa nhiều dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tôm cung cấp protein, bổ sung một lượng sắt dồi dào cho cơ thể và cung cấp vitamin B12 cho cơ thể. Ngoài ra, dọc mùng là một trong những loại rau gia vị giàu chất xơ thường được dùng trong các bữa ăn của người Việt.

Chính vì vậy, các mẹ nên kết hợp hai loại thực phẩm trên để có một món canh ngon thưởng thức trong ngày mưa rét này.