Ghẹ Nấu Canh Chua Dọc Mùng

--- Bài mới hơn ---

  • Tự Làm Canh Chua Ghẹ Nấu Dọc Mùng Mát Lạnh Ngày Hè
  • Ngó Sen Nấu Canh Chua Thịt Gà
  • Cách Nấu Canh Chua Trái Giác Thanh Mát Chuẩn Vị Miền Tây
  • Khéo Tay Vào Bếp Làm Món Canh Hà Nấu Chua – Món Ngon Nức Tiếng Từ Hải Sản Quảng Ninh
  • Ngày Hè Nóng Nực, Nấu 8 Món Canh Chua Vừa Thơm Ngon, Bổ Mát
  • Ẩm thực

    Ghẹ nấu canh chua dọc mùng

    Ghẹ nấu canh chua dọc mùng

    Nguyên liệu

    + Ghẹ: 3 con

    + Dứa: ½ quả

    + Cà chua: 1 quả to

    + Dọc mùng: 500g

    + Dấm bỗng: 100ml

    + Hành hoa, hành khô, mùi tàu, vài nhánh sả, đường, gia vị, dầu ăn, dấm gạo, muối hạt.

    Cách làm

    Dọc mùng mua về, rửa qua cho sach đất cát, tước sạch sơ bên ngoài, cắt khúc vừa ăn, bóp dọc mùng với muối hạt và dấm gạo cho xẹp xuống, rửa lại nhiều lần với nước cho hết vị mặn và vắt thật khô dọc mùng. Đun 1 nồi nước sôi, cho vào 3 thìa canh dấm rồi cho dọc mùng vào trần qua để loại bỏ hoàn toàn vị ngứa của dọc mùng, vắt lại thật khô.

    – Ghẹ mua về các bạn làm sạch, cắt bỏ yếm, tách mai, để ráo nước. Cho chút dầu vào xào thơm hành tím và sả băm, cho cà chua vào xào cùng rồi cho ghẹ đã làm sạch, bỏ yếm, cắt miếng vào. Nêm gia vị vào ghẹ cho ngấm rồi cho thêm nước đủ canh cho cả nhà, đun sô nồi canh.

    – Nồi canh sôi lên các bạn cho dứa vào chờ sôi lại thì nêm 1 thìa cà phê đường vào rồi cho dẫm bỗng từ từ thêm vào nồi canh ghẹ để canh có vị chua dịu hậu ngọt. Tiếp tục cho dọc mùng vào nồi canh, chờ canh sôi lăn tăn thì tắt bếp thả hành hoa và rau mùi tàu vào là hoàn thiện.

    – Múc canh ra bát to, ghẹ tươi chín đỏ au, thịt ghẹ chắc ngấm gia vị đậm đà, nước canh chua ngọt cực kỳ hấp dẫn, thơm mùi sả, dấm bỗng với miếng dứa chín mềm, miếng dọc mùng giòn mát ăn với cơm sẽ đánh bay hết cảm giác nóng nực của mùa hè. Khi ăn các bạn có thể vớt ghẹ ra đĩa riêng hoặc để nguyên trong bát canh dọn kèm bát nước mắm nguyên chất thêm vài lát ớt cay là ngon tuyệt vời

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ghẹ Nấu Canh Chua, Cách Nấu Canh Chua Với Ghẹ Ngon Tuyệt
  • Học Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Đúng Chuẩn Xứ Nẩu!
  • Canh Sườn Nấu Dưa Chua
  • Cách Nấu Canh Chua 4 Kiểu Đơn Giản Mà Cực Ngon, Đổi Vị Cuối Tuần
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Bóp Đậm Đà Hương Vị Truyền Thống
  • Canh Ốc Nấu Chua, Dọc Mùng Ngon Bữa Cơm Ngày Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Ốc Ngon Chuẩn Vị Hà Nội
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Thơm Ngon Để Bán
  • Cách Nấu Phở Ngon Không Phải Ai Cũng Biết
  • Cách Làm Pasta Masala Ấn Độ Đơn Giản, Ngon Mà Rẻ
  • Cách Làm Steak Ngon Tại Nhà
  • – 1 bó dọc mùng (khoảng 4 cây)

    – 3 quả sấu to

    – 1 củ hành khô

    – Mắm hoặc gia vị

    – Rau răm, mùi tàu

    Cách làm Sơ chế nguyên liệu:

    Ốc ngâm nước gạo một đêm cho sạch, khêu và tẩm ướp gia vị.

    Dọc mùng tước vỏ, cắt khúc dài khoảng ngón tay, có thể cắt lát chéo tùy thích. Sau khi cắt thì xóc với 1 ít muối, để 1 lát dọc mùng sẽ mềm ra, rửa sạch rồi vắt cho ráo nước.

    Hành và mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

    Các bước thực hiện:

    Bước 1: Ốc cho vào nồi, thêm chút mắm hoặc gia vị, xào qua với hành khô thái nhỏ khoảng 5 phút cho ốc ngấm gia vị.

    Bước 2: Dọc mùng đem xào qua cùng cà chua. Sau đó cho tất cả ốc và dọc mùng vào nồi, tra đủ nước dùng, cho sấu vào đun sôi.

    Bước 3: Canh vừa sôi thì cho rau răm, mùi tàu vào, bắc ra ngay để tránh dọc mùng và rau gia vị bị chín quá.

    2. Canh ốc nấu chua Nguyên liệu:

    Ốc: 1kg (ốc vặn hoặc ốc đá đều được. Ốc đá sẽ ngon hơn)

    Thịt nạc xay: 3 lạng

    Cà chua: 3 quả

    Thì là: 1 mớ

    Hành lá: vài nhánh

    Hành khô, ớt hiếm

    1 bát nhỏ cơm mẻ

    Gia vị: Hạt nêm, muối bột canh, muối hạt, hạt tiêu, dầu ăn.

    Cách làm: Sơ chế nguyên liệu:

    Ốc mua về rửa sạch bùn đất, ngâm ốc nửa ngày cho ốc nhả hết cặn bẩn (nếu bạn muốn ăn ngay thì ngâm ốc với một ít muối hạt pha loãng). Sau đó rửa sạch lại ốc.

    Cho ốc vào nồi với lượng nước xâm xấp mặt ốc. Luộc ốc cho đến khi vảy ốc rời ra thì tắt bếp (khoảng 10 phút). Bạn múc ốc ra rổ, phần nước luộc ốc bạn gạt lấy nước trong cho ra bát.

    Khi ốc nguội, dùng tăm nhọn gỡ thịt ốc ra bát.

    Cà chua rửa sạch thái múi cau; hành và thì là rửa sạch cắt khúc, một phần rau thì là thái nhỏ.

    Bạn hòa tan cơm mẻ trong bát, rây lọc lấy phần nước cốt.

    Thịt ốc băm nhỏ cho vào tô, thêm thịt xay, một ít hành khô băm nhỏ, hạt nêm, muối bột canh, hạt tiêu, rau thì là thái nhỏ vào trộn đều cho ngấm gia vị. Viên thịt thành những viên tròn nhỏ.

    Thực hiện:

    Bước 1: Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, cho phần hành khô còn lại vào xào thơm, tiếp đó cho cà chua vào đảo cho chín mềm, bạn nêm thêm ít hạt nêm, muối bột canh. Thêm nước luộc ốc, nước cơm mẻ và lượng nước vừa ăn vào đun sôi.

    Bước 2: Khi nước sôi cho từng viên thịt ốc vào đun, đun cho đến khi thịt nổi lên trên là đã chín. Bạn thêm ớt thái lát vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá và thì là vào, rồi tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Sạch Cát Ốc Móng Tay Cực Dễ Và Nhanh
  • 2 Cách Làm Thịt Kho Mắm Ruốc Ngon Ai Cũng Mê
  • 3 Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Ngon Ngay Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Mắm Ngon Nhất Tại Gian Bếp
  • Cách Nấu Canh Cá Nấu Dọc Mùng Chua Chua Ngọt Mát Ngon Khó Cưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Cách Nấu Súp Gà Nấm Hương Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Món Súp Gà Nấm Hương Thơm Ngon Dễ Làm Tại Nhà.
  • Cách Làm Món Súp Thịt Gà Khoai Tây Mềm Mịn Thơm Ngon
  • Cách Làm Súp Rau Củ Giảm Cân? Giảm Ngay 3 Kg Chỉ Trong 1 Tuần
  • Hai Món Súp Giảm Cân Cho Ngày Nắng Nóng
  • Theo phương ngữ, dọc mùng còn được gọi là bạc hà. Dọc mùng có vị thanh mát, thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món canh hấp dẫn, trong đó canh dọc mùng nấu cá là món ăn được ưa chuộng hơn cả. Bắt tay vào thực hiện món canh này ngay thôi nào!

    Canh dọc mùng nấu cá có vị chua chua ngọt ngọt ăn hoài không ngán (Ảnh: Internet)

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    1 con cá lóc

    2 cây dọc mùng

    300g đậu bắp

    100g giá đỗ

    2 quả cà chua

    Me chua

    ¼ quả dứa

    Ngò gai, cần tây

    Tỏi, hành khô

    Nước mắm, đường, hạt nêm, muối

    Cách nấu canh cá dọc mùng

    Bước 1: Cá lóc khi mua về, bạn đánh vảy và làm cá thật sạch. Tiếp theo, rửa sạch cá với nước muối pha loãng, rồi dùng dao cắt cá thành khúc vừa ăn. Sau đó, rửa cá với nước sạch và vớt ra để ráo nước.

    Bước 2: Bạn cho nước vào nồi và đặt lên bếp đun sôi. Tiếp theo, cho vào nước canh ít muối, nấu đến khi nước sôi thì bạn thả cá vào. Nấu cá đến khi chín thì bạn vớt ra chén riêng.

    Bước 3: Tiếp theo, bạn cho me vào chén, cho thêm chút nước ấm và dùng muỗng dằm nát me ra rồi lọc bỏ hạt me, lấy nước me chua. Vị ngọt đặc trưng của cá hòa với với vị chua thanh mát của me, sẽ tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.

    Bước 4: Dọc mùng bạn tước vỏ xanh bên ngoài, rửa sạch và thái vát. Dứa bạn đem cắt thành từng lát mỏng. Giá đỗ bạn đem ngâm với tnước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra để thật ráo. Rau cần tây và đậu bắp bạn rửa sạch và thái vát. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ngò gai bạn đem rửa sạch và cắt nhỏ.

    Bước 5: Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào nồi và đun nóng, rồi cho hành và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, cho cà chua vào xào và dứa vào xào chung đến khi dậy mùi thơm.

    Bước 6: Bạn cho vào nồi một lượng nước vừa đủ, rồi cho nước me chua đã lọc vào. Tiếp theo, nêm gia vị muối, đường, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn. Bạn có thể cho vào một ít ớt để món canh có vị cay nhè nhẹ.

    Bước 7: Nấu đến khi nước canh sôi lên, bạn cho cần tây và đậu bắp vào. Tiếp đến, bạn cho dọc mùng vào nấu đến khi nước sôi lại thì bạn thả cá lóc vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Sau khi tắt, bạn cho thêm một muỗng nhỏ nước mắm để canh dọc mùng nấu cá tỏa dậy mùi thơm phưng phức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Làm Món Canh Chua Cá Diêu Hồng Cho Những Ngày Nóng Bức
  • Cách Làm Món Canh Cá Diêu Hồng Đậu Que Hấp Dẫn Cho Cả Nhà
  • Cách Làm Món Canh Cua Rau Dền Bổ Máu Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Làm Món Canh Rau Dền Nấu Thịt Heo Đơn Giản Cho Bữa Trưa Hè
  • Cách Làm Món Canh Rau Dền Đỏ Khoai Lang Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Dọc Mùng Ngon Miệng Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Riêu Cua Dọc Mùng Đổi Món Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Chua Dọc Mùng Thanh Mát, Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Làm Siro Dâu Tây Ngâm Đường Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Chế Biến Món Dâu Tây Cho Bé Đơn Giản Mà Dễ Ăn
  • Hướng Dẫn Sử Dụng Dâu New Zealand Đúng Chuẩn
  • Cách sơ chế dọc mùng không bị ngứa

    Dọc mùng cần được sơ chế đúng cách (Ảnh: Internet)

    Để chế biến sao cho không bị ngứa thì đầu tiên, khi mua về, bạn đem dọc mùng rửa dưới vòi nước cho sạch bùn đất. Rồi bạn dùng dao tước bỏ phần lớp vỏ phía bên ngoài giống với cách tước vỏ chuối. Tiếp theo, cắt hết phần cong bên trong của dọc mùng. Sau đó, bạn cắt dọc mùng thành từng lát xéo, rồi rắc ít muối hạt vào, trộn đều lên. Thái vát như vậy, giúp dọc mùng dễ ngấm muối, giảm bớt ngứa. Tiếp theo, khi ngâm xong bạn cho dọc mùng qua thau nước sạch, rửa lại, rồi dùng tay vò, vắt nhẹ cho ráo nước. Vậy là hoàn thành cách sơ chế dọc mùng đúng cách, không gây ngứa rồi đấy!

    Cách nấu canh cá dọc mùng

    Canh dọc mùng là món ăn nổi tiếng của miền Nam Bộ (Ảnh: Internet)

    Nguyên liệu canh cá dọc mùng

    Cách nấu món canh chua cá dọc mùng

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Cá lóc bạn nên chọn loại cá lóc đồng, thịt sẽ ngọt và ngon hơn. Khi mua về, bạn đánh vảy, cắt vây, mổ bụng rồi rửa sạch. Bạn có thể giữ lại phần nội tạng của cá rồi cho cá vào rửa với nước muối pha loãng. Sau đó, bạn cắt cá lóc thành từng khúc vừa ăn. Rửa lại lần nữa cho sạch rồi vớt để ráo nước.

    – Dọc mùng bạn sơ chế theo cách trên.

    – Me bạn cho vào chén, thêm chút nước ấm rồi dùng muỗng dầm me cho nát. Sau đó, lấy phần nước và bỏ hạt me.

    – Dứa bạn đem gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng.

    – Giá đỗ bạn ngâm với nước muối rồi rửa lại nhiều lần cho sạch.

    – Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

    – Đậu bắp bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái vát.

    – Rau cần tây và ngò gai bạn đem rửa sạch, cắt khúc.

    – Tỏi bạn bóc vỏ, băm nhỏ.

    Bước 2: Nấu cá lóc

    Bạn cho nước vào nồi rồi đặt lên bếp nấu sôi. Tiếp theo, cho cá lóc vào, nêm với ít muối, ít bột ngọt rồi nấu đến khi cá lóc chín, bạn vớt ra để đĩa riêng.

    Bước 3: Nấu canh dọc mùng

    Món canh chua cá dọc mùng thơm ngon (Ảnh: Internet)

    Bạn cho tỏi băm và dầu ăn vào nồi phi thơm. Tiếp đến, khi tỏi vàng bạn dứa và cà chua vào xào cho dậy mùi thơm. Rồi bạn cho nước lọc vào cùng với nước cốt me. Sau đó, nêm nếm 2 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, ít bột ngọt cho vừa ăn. Bạn có thể cho thêm ớt vào nếu ăn cay. Vị chua chua, ngọt ngọt, the the nơi đầu lưỡi sẽ giúp bạn kích thích vị giác, bữa ăn sẽ ngon miệng hơn.

    Bước 4: Hoàn thành

    Khi nước canh sôi, bạn cho tiếp đậu bắp và cần tây vào. Khoảng 3 phút, bạn cho tiếp dọc mùng thái vát vào, đảo đều. Nấu đến khi nước canh sôi lại thì bạn thả cá lóc và giá đỗ vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Sau cùng, bạn cho thêm một muỗng nhỏ nước mắm cùng với ngò gai cắt nhỏ vào canh cá dọc mùng để món ăn dậy mùi thơm phưng phức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Ếch Om Dọc Mùng Cực Ngon Chồng Con Mê Thích
  • Cách Nấu Canh Cá Dọc Mùng Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Muối Dưa Dọc Mùng Ngon Tuyệt
  • 4 Cách Làm Son Môi Bằng Củ Dền Đỏ Đơn Giản Mà Tốt Nhất
  • Cách Làm Son Môi Bằng Củ Dền Siêu Đẹp Và Không Lo Thâm Môi
  • Cách Nấu Canh Riêu Cua Dọc Mùng

    --- Bài mới hơn ---

  • Bữa Tối Ngon Cơm Với Cách Nấu Canh Cá Dọc Mùng Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Canh Sườn Mọc Dọc Mùng
  • Cách Làm Món Canh Dọc Mùng Nấu Mọc Chua Dịu Thanh Mát Cho Buổi Trưa Hè
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng Ngon Ăn Khỏi Chê
  • Cách Làm Món Canh Dọc Mùng Nấu Cá Cả Nhà Cùng Mê
  • Thân, lá của cây dọc mùng có tác dụng làm tiêu đờm, tiêu ứ, giảm ho đờm khó thở, tiêu ứ, trừ giun… Củ rễ của cây bạc hà đem phơi khô tán thành bột có thể dùng để trị ghẻ lở, dị ứng ngoài da… Dọc mùng có thể hỗ trợ chữa bệnh cảm sốt, đau họng bằng cách dùng dọc mùng phơi khô héo sắc kỹ và đặc rồi uống nóng. Những người bị béo phì, huyết áp cao nên ăn dọc mùng để hỗ trợ điều trị bệnh.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Cua đồng: 300 gam.

    – Cà chua: 4 quả.

    – Me chua: 2 quả.

    – Rau sống ăn kèm.

    – Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt.

    – Cua đồng chúng ta nên chọn con to khỏe cho vào nồi cùng một chút nước để khoảng 30 phút cho cua nhả hết chất bẩn. Sau đó, chúng ta cho một chút muối vào đậy vung và sóc đều cho cua sạch.

    – Tiếp đến, chúng ta tách mai cua khều lấy gạch và phần thịt cua thì bạn cho vào máy xay nhuyễn sau đó tiến hành lọc lấy phần nước cua và bỏ phần bã đi.

    – Dọc mùng tước vỏ, cắt miếng vừa ăn và ngâm với nước muối sau đó vắt cho khô nước.

    – Hành hoa nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ.

    – Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau.

    Cách chế biến:

    – Đầu tiên, chúng ta đặt nồi nước cua lên bếp nêm 2 thìa bột nêm dùng đũa khuấy đều. Cho thêm 2 quả me chua vào nấu cho sôi lên.

    – Khi nước cua sôi, me nổi lên trên thì chúng ta vớt ra bát dằm lấy nước chua rồi bỏ bã. Sau đó, tiếp tục đổ lại phần nước me vào nồi canh đang sôi.

    – Tiếp theo, chúng ta bắc chảo lên cho dầu ăn vào rồi cho hành khô băm nhỏ với cà chua vào xào sơ qua.

    – Tiếp đến cho phần gạch cua vào đảo sơ, nêm thêm ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm.

    – Lúc này, cà chua đã mềm rồi thì trút phần nước cua trong nồi vào, đun lửa to, đợi sôi thì nhanh tay thả dọc mùng.

    – Bây giờ, khi nước đã sôi chúng ta chỉ việc nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn là được rồi tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gái Đảm Học Cách Nấu Bún Dọc Mùng Chân Giò Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Canh Dọc Mùng Nấu Tôm Ngọt Mát Đưa Cơm
  • Hướng Dẫn Làm Món Bún Dọc Mùng Dễ Làm Hấp Dẫn
  • 1️⃣【 Cách Nấu Bún Bung Dọc Mùng Ngon Như Đầu Bếp 】® Thedrunkenpot
  • Cách Nấu Bún Dọc Mùng Chân Giò Kiểu Mới Cực Kì Ngon Mà Không Hề Ngán
  • Canh Chua Cá Viên Nấu Dọc Mùng Lạ Miệng, Ngon Cơm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cá Với Măng Chua Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Canh Trứng Với Cà Chua Thơm Ngon Ai Cũng Làm Được
  • Cách Nấu Canh Thịt Bò Cà Chua Thơm Ngon Thanh Mát Chinh Phục Cả Gia Đình
  • Cách Nấu Canh Cà Chua Thịt Bò Đơn Giản, Giúp Giải Nhiệt Ngày Hè
  • 10 Cách Nấu Canh Thịt Bò Ngon Như Canh Thịt Bò Cà Chua, Canh Thịt Bò Khoai Tây Lá Lốt
  • – Nước cốt cơm mẻ (nhiều hay ít tùy sở thích ăn chua)

    – Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, muối bột canh, dầu ăn

    Cách làm canh chua cá viên nấu dọc mùng:

    Bước 1: Bạn tước bỏ xơ dọc mùng, rửa sạch rồi thái thành từng lát dày khoảng 0,3cm. Nếu loại dọc mùng hơi ngứa một chút thì bạn cho dọc mùng vào chậu và thêm ít muối hạt vò qua cho hết ngứa, sau đó rửa sạch để ráo nước.

    Bước 2: Cà chua rửa sạch thái múi cau; Thì là rửa sạch, lấy vài cây thái nhỏ. Phần còn lại thái khúc; Hành lá bóc vỏ thái nhỏ.

    Bước 3: Thịt cá rửa sạch thái nhỏ.

    Bước 4: Cho thịt cá cùng thì là thái nhỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

    Bước 5: Lấy thịt cá đã xay ra tô, thêm ít hạt nêm, hạt tiêu vào trộn đều rồi viên thành những viên tròn nhỏ.

    Bước 6: Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi đun nóng, cho hành vào xào thơm, tiếp đó cho cà chua vào đảo chung cho đến khi cà chua mềm.

    Bước 7: Thêm lượng nước vừa ăn và nước cốt mẻ vào nồi đun sôi, nêm thêm ít muối bột canh và hạt nêm vào.

    Bước 8: Khi nước sôi thì cho từng viên cá vào nồi, đun cho đến khi viên cá chín nổi lên trên là được.

    Bước 9: Thêm dọc mùng vào đun cho dọc mùng chín tới.

    Bước 10: Thêm rau thì là và nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Trong những ngày nóng thì chị em đều có xu hướng chế biến những món canh chua đem lại cảm giác mát mẻ mà không ngán ngấy cho bữa ăn. Với món canh cá viên được nấu với nước cốt mẻ này sẽ xóa hết vị tanh của cá và đem lại cho gia đình bạn một món ăn thật ngon cơm đấy.

    Nàng chủ bếp Hường Nguyễn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Đầu Cá Dọc Mùng Không Tanh Không Ngứa
  • Cách Làm Món Canh Thịt Băm Nấu Cà Chua Vừa Ngon Lại Đơn Giản
  • Cá Tràu Nấu Canh Chua Khế
  • Cá Tràu Mà Nấu Canh Chua
  • Canh Cá Thát Lát Ngon Ngọt Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Canh Chua Dọc Mùng Thanh Mát, Ngon Tuyệt Cú Mèo

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Siro Dâu Tây Ngâm Đường Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Chế Biến Món Dâu Tây Cho Bé Đơn Giản Mà Dễ Ăn
  • Hướng Dẫn Sử Dụng Dâu New Zealand Đúng Chuẩn
  • 3 Cách Làm Sinh Tố Dâu Tây Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình Bạn
  • Cách Làm Sinh Tố Dâu Tây Sữa Chua Ngon Cho Bé Đơn Giản Ở Nhà
  • Dọc mùng là loại rau gia vị quen thuộc thường thấy trong các món ăn. Với hương vị thanh mát, dọc mùng rất hay được chế biến thành các món canh. Đặc biệt khi thời tiết nóng bức thì canh chua dọc mùng là món ăn khoái khẩu của nhiều người vì nó không chỉ chua chua thơm ngon mà còn giải nhiệt tốt.

    Nguyên liệu

    Cách nấu canh chua dọc mùng

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Cá mua về bạn cắt ra thành các miếng rồi ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng. Để ráo nước một chút rồi ướp với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, để cá nghỉ khoảng 10 phút.

    Mua nguyên liệu nấu canh chua tại Bách hoá XANH:

    Dọc mùng rửa sạch rồi gọt bỏ vỏ, cắt vạt chéo thành các miếng nhỏ đều nhau. Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi rồi cắt thành các miếng nhỏ, nếu không thích nhựa của đậu bắp chảy ra thì bạn có thể để nguyên. Thơm gọt vỏ, lấy hết các mắt ra ngoài rồi cắt thành miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt theo hình múi cau. Ngò ô rửa sạch rồi cắt thành từng khúc. Tỏi băm nhuyễn để phi thơm.

    Bước 2: Nấu canh chua dọc mùng với cá

    Cho me khô và 1 ít nước vào chảo rồi bật bếp nấu để lấy nước me. Dằm me cho tan ra rồi khi nước me đã sôi, đem lọc qua rây để bỏ hạt, chỉ lấy nước.

    Đặt nồi lên bếp và đổ nước vào nấu canh, cho phần nước me vừa lọc vào nồi. Trong lúc đợi nước sôi, lấy chảo khác cho 1 ít dầu vào chảo để phi thơm tỏi. Khi thấy tỏi hơi vàng thì lấy tỏi ra, giữ lại dầu rồi tiếp tục cho cà chua vào tao sơ để ra nước, cà chua vừa mềm tới thì cho thẳng vào nồi canh đã chuẩn bị sẵn. Sau đó cho thơm vào nồi để nước ngọt hơn. Nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối.

    Khi nước vừa sôi cho cá vào, nấu khoảng 5 phút khi nước sôi lại lần nữa thì vớt cá ra để cá không bị nát rồi tiếp tục cho đậu bắp, dọc mùng vào nấu. Nước sôi lại, bạn nêm nếm theo khẩu vị của gia đình bạn rồi cho cá vào nồi để cá nóng. Sau đó tắt bếp, cho ngò ô và tỏi phi và ớt vào.

    Thành phẩm

    Chọn mua gia vị nấu canh chua hoàn chỉnh cho món canh thêm tròn vị tại Bách Hóa XANH

    Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Riêu Cua Dọc Mùng Đổi Món Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Dọc Mùng Ngon Miệng Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Ếch Om Dọc Mùng Cực Ngon Chồng Con Mê Thích
  • Cách Nấu Canh Cá Dọc Mùng Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Muối Dưa Dọc Mùng Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Canh Ngao Chua Dọc Mùng Giải Nhiệt Ngày Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Canh Ngao Nấu Chua Ngon Tròn Vị Mẹ Nào Cũng Nên Biết
  • Cách Nấu Canh Ngao Nấu Chua Đậm Đà, Thanh Mát, Ngon Sạch Nồi.
  • 3 Cách Nấu Canh Ngao Chua Cực Dễ Ăn Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Canh Ngao Với Sấu Chua Ngọt Cực Ngon
  • Học Cách Nấu Canh Ngao Chua Ngon
  • Món canh này rất thanh mát và thơm ngon.

    – Cà chua: 2-3 quả

    – Me xanh: 2 quả

    – Ớt: 1 quả

    – Dọc mùng: 3 tàu

    – Hành, dăm, thì là

    – Gia vị: bột nêm, súp, mì chính, dầu ăn

    Bước 1: Ngao rửa sạch cho vào nồi luộc đến khi ngao mở miệng, ngạn nước trong, lấy phần nhân.

    Bước 2: Cà chua bổ múi cau, hành, răm thì là cắt gốc rửa sạch thái nhỏ.

    Dọc mùng cắt miếng vừa ăn.

    Bước 3: Phi thơm hành với cà chua, nêm 1 thìa súp nhỏ cho đậy vung cho cà chua mau nhừ sau đó cho ngao vào đảo xơ.

    Bước 4: Thêm phần nước ngao vào rồi đun sôi. Cho thêm 2 quả me chua.

    Bước 5: Khi canh ngao sôi, me chín nổi lên vớt ra bát dằm chắt lấy phần nước chua. Nêm gia vị vừa miệng.

    Bước 6: Thêm mùng vào đun sôi khoảng 2 phút, thêm hành hoa thì là cùng 1 thìa mì chính. Tắt bếp cho canh ngao chua dọc mùng ra bát và thưởng thức.

    Mùa hè có món canh này ăn cùng cơm thì rất dễ nuốt.

    Ngao loại ngon: 1kg

    Dọc mùng: 1 cây

    Đậu bắp: 5 quả

    Cà chua: 1 quả

    Dứa: 1/4 quả

    Me: 50g, 1 quả ớt sừng đỏ, 2 tép tỏi

    Mùi tàu, ngổ

    Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn

    Cách làm:

    Ngao khi mua về, bạn đem ngâm trong nước có pha chút muối trong khoảng 2 tiếng. Sau đó, rửa sạch ngao và cho 1.2 lít nước vào luộc chín.

    Trong khi luộc ngao thì bạn lấy dọc mùng ra, tước vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Đậu bắp cùng đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

    Cà chua bạn đem rửa sạch, bổ múi cau. Dứa cũng đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

    Bạn đập dập 2 tép tỏi sau đó băm nhỏ. Đặt xoong lên bếp, đun khô, sau đó cho thêm ít dầu ăn vào, phi thơm tỏi lên rồi cho cà chua vào xào, đảo thật đều tay.

    Bạn ngâm 50g me trong nước ấm để lọc lấy nước. Khi cà chua chín mềm, bạn đổ phần nước luộc ngao, nước lọc me và dứa vào, đun sôi lên. Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho dọc mùng, đậu bắp, thêm 5g muối, 40g bột nêm, 30g đường, 30ml nước mắm vào và đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

    Vậy là món canh ngao nấu chua với dọc mùng của bạn đã xong rồi đấy. Khi ăn, bạn chỉ cần múc canh ra bát, thêm chút ngò gai, rau ngổ cùng ớt sừng thái nhỏ vào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Nấu Canh Cá Ngon Đơn Giản Mà Không Bị Tanh
  • Giải Nhiệt Ngày Hè Với Cách Nấu Canh Chua Nấm Cực Ngon
  • Canh Chua Ngó Sen Nấu Tôm Thanh Mát Và Tròn Vị Cho Bữa Cơm Thêm Ngon
  • 1️⃣【 Cách Nấu Canh Nghêu Thì Là Thơm Ngon, Thanh Mát 】® Thedrunkenpot
  • Cách Nấu Canh Chua Nghêu Chống Ngán Cho Mâm Cơm Ngày Tết
  • Làm Món Canh Dọc Mùng Nấu Tôm Ngon Tuyệt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cua Với Dọc Mùng Ngon Hết Sảy
  • Phan Trần Mộc Lan Và Món Bún Tôm Dọc Mùng
  • Don: Món Ngon Quảng Ngãi Đậm Đà Tình Người .công An B?c Li�U
  • Bet365 Không Thể Mở_Tỷ Lệ Cược Bet365_Trang Web Cá Cược Việt Nam Bet365
  • Bật Mí 5 Cách Nấu Bột Ếch Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon
  • Thứ 2, 23/01/2017, 18:48 PM

    Dọc mùng giòn nấu cùng tôm ngọt, thêm chút lá quế thơm lừng tạo thành món canh lạ miệng và hấp dẫn cho bữa cơm. Vào những ngày mưa gió se lạnh mà được thưởng thức bát canh dọc mùng với tôm đang còn nóng hổi ăn kèm với cơm thì thật tuyệt vời!

     

    1. Nguyên liệu để làm món canh dọc mùng nấu tôm

    -Tôm nõn: 200

    – Dọc mùng: 7 cây

    – Tỏi + hành: Mỗi thứ một củ

    – Rau quế: 1 mớ

    – Mắm ruốc: 1 thìa cà phê

    – Gia vị: dầu điều, nước mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm

    2. Tiến hành sơ chế món canh dọc mùng nấu tôm

    Tôm bạn tiến hành bóc vỏ rồi rút phần chỉ đen trên thân tôm. Sau đó đem đi rửa sạch rồi giã qua.

    Ướp tôm cùng với một chút hạt tiêu và muối trong khoảng 15 – 20 phút.

    Còn cây dọc mùng thì bạn tước vỏ, thái chéo rồi bóp với muối, rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước

    Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Rau quế rửa sạch và thái nhỏ. Cho mắm ruốc vào bát con thêm nước hòa tan.

    3. Các bước đơn giản để làm món canh dọc mùng nấu tôm

    Sau khi đã sơ chế xong toàn bộ nguyên liệu bạn bắt đầu:

    Bật bếp lên, bắc xoong lên bếp cho dầu điều vào đun nóng. Sau đó đổ tôm đã ướp với tiêu và muối vào xào chín rồi cho cho vào khoảng 2 bát nước lạnh để đun sôi.

    Sau khi nồi canh đã sôi thì bạn cho bát mắm ruốc đã được hòa tan với nước vào cùng rồi nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị với gia đình bạn.

    Bước cuối cùng là bạn bỏ cây dọc mùng đã được sơ chế sạch sẽ vào nồi canh tôm rồi để sôi trong khoảng 5 phút. Bỏ thêm chút rau thơm thái nhỏ vào nồi canh rồi nhanh chóng tắt bếp.

    Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tôm là món ăn ngon, dễ chế biến và chứa nhiều dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tôm cung cấp protein, bổ sung một lượng sắt dồi dào cho cơ thể và cung cấp vitamin B12 cho cơ thể. Ngoài ra, dọc mùng là một trong những loại rau gia vị giàu chất xơ thường được dùng trong các bữa ăn của người Việt.

    Chính vì vậy, các mẹ nên kết hợp hai loại thực phẩm trên để có một món canh ngon thưởng thức trong ngày mưa rét này. 

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đổi Món Với Bún Nghêu Dọc Mùng
  • Học Cách Làm Món Bún Ngao Dọc Mùng Chống Ngấy Sau Tết
  • Tiết Lộ Cách Làm Cá Tra Nhúng Giấm Đậm Đà Hương Vị Miền Tây
  • Tổng Hợp 86 Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Từ 5
  • Cách Dùng Nước Dashi Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé Đúng Khoa Học, Mẹ Nên Đọc Kẻo Lại Công Cốc ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Chép Dọc Mùng Không Tanh Ngọt Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Canh Chua Cá Chốt Nấu Lá Me Non Ngon Miễn Bàn
  • Cách Làm Hai Món Canh Chua Lươn Ngon ‘hết Sẩy’ Cho Ngày Nắng
  • Nhớ Canh Chua Cá Mờm Nấu Lá Vông Vang
  • Cách Làm Lòng Cá Trắm Nấu Canh Chua
  • Nức Lòng Với Cách Nấu Canh Chua Cá Hú Ngon Vô Đối
  • I. Cách nấu canh chua cá chép dọc mùng đậm đà

    Canh chua cá chép dọc mùng là món ăn rất thanh mát, hương vị hấp dẫn. Với cách nấu canh chua cá chép dọc mùng mà Nấu Ăn Mỗi Ngày chia sẻ sau đây, bạn sẽ có được một món canh dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình mình. Để nấu món ăn này, bạn cần:

    • 500 – 600g cá chép
    • 200g dọc mùng
    • 100g cà chua
    • 30g sấu, quả me, hoặc quất để tạo nên độ chua
    • Hành tím, hành lá, thì là, rau ngổ, mùi tàu
    • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, muối

    2. Các bước thực hiện nấu canh chua cá chép dọc mùng

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Cá sau khi mua về bạn đánh sạch vảy cá, bỏ mang và nội tạng. Dùng muối để chà xát khắp mình cá, rồi rửa sạch với nước. Sau cùng cắt cá thành từng khúc vừa ăn.

    Dọc mùng tước vỏ, cắt vát xéo khoảng từ 3 tới 4cm. Bóp dọc mùng với muối rồi đổ nước vào ngâm trong 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước, dùng tay bóp nhẹ, vắt ráo nước và để vào rổ. Khi sơ chế dọc mùng, bạn nên dùng gang tay để không bị ngứa.

    Các nguyên liệu sau khi được sơ chế xong

    Cà chua rửa sạch, sau đó cắt múi cau. Nếu dùng me bạn sẽ ngâm vào nước rồi vắt lấy nước cốt.

    Hành lá, mùi tàu, thì là, rau ngổ ngâm với muối sau đó rửa sạch, thái nhỏ.

    Bước 2: Thực hiện nấu canh cá

    Bạn cho nồi lên bếp, cho dầu ăn nồi, khi nóng cho hành vào phi thơm. Khi hành dậy mùi bạn cho cà chua vào xào. Nêm vào 1 muỗng hạt nêm và một chút muối. Sau đó đổ nước lọc vào nồi, liều lượng tùy vào số lượng người ăn. Khi thấy nước sôi bạn cho cá vào nấu.

    Bước 3: Hoàn thành món canh cá

    Sau khi cá đã được đun chín tới, bạn cho sấu vào nồi, nấu đến khi sấu mềm rồi dùng muôi dằm nhẹ. Nêm nếm gia vị vừa ăn, nếu muốn ăn cay một chút bạn có thể cho vào một vài lát ớt.

    Sau cùng cho dọc mùng vào đun sôi bùng lên. Sau đó thêm hành lá, rau ngổ, thì là, mùi tàu, rồi tắt bếp.

    Bước 4: Trình bày và thưởng thức

    Sau khi hoàn thành cách nấu canh chua cá chép dọc mùng, món ăn phải có vị chua nhẹ, nước canh trong, thịt cá dai và ngọt, dọc mùng giòn mát quyện với hương thơm của các loại rau.

    Sau khi canh chín, bạn múc canh ra tô và trang trí, có thể cho thêm chút tiêu lên bề mặt để thưởng thức. Món canh này bạn có thể ăn chung với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.

    II. Một số lưu ý khi nấu canh chua cá chép dọc mùng

    1. Cách sơ chế dọc mùng để ăn không bị ngứa

    Dọc mùng là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện bạn phải chú ý để bỏ được hết chất ngứa trong dọc mùng. Để khử ngứa bạn sẽ làm như sau.

    Dọc mùng khi mua về cần phải sơ chế cẩn thận

    Đầu tiên rửa sạch đất bụi bám trên dọc mùng. Tước hết phần vỏ xơ ở bên ngoài, cắt đi phần bụng ở bên trong. Cắt dọc mùng theo hình vát xéo để dễ ngấm gia vị. Rắc một chút muối vào bóp, việc làm này sẽ giúp dọc mùng bớt ngứa. Bạn đổ nước lạnh vào chậu dọc mùng đang ngâm với nước muối, rồi dùng tay vò nhẹ cho chất ngứa chảy ra hết, sau đó rửa sạch lại với nước. Cuối cùng, bạn chuẩn bị một nồi nước đun sôi cho dọc mùng vào trần sơ, lúc này dọc mùng sẽ hết ngứa.

    2. Bí quyết nấu canh chua cá chép dọc mùng không tanh

    • Bạn hãy chọn những con cá tươi ngon, thịt đỏ, còn săn chắc, mắt cá có màu trắng xanh không bị đục.
    • Không nên nấu cá quá lâu vì sẽ khiến thịt cá bị bở, nát, thịt không săn chắc, ăn sẽ bớt ngon
    • Trong quá trình nấu canh, thường xuyên hớt hết bọt để canh cá được trong, trông hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Canh Mọc Nấu Cà Chua Với Hương Thơm Quyến Rũ Không Thể Cưỡng
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Với Cà Chua Ngon Không Tanh
  • Cách Nấu Canh Cà Chua Trứng Không Tanh, Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Cá Khoai Nấu Canh Chua Lá Giang Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Canh Cá Khoai Khoái Khẩu Giúp Cả Nhà Ngon Miệng
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100