Top 16 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Canh Chua Con Hà / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Hà Nấu Canh Riêu Chua / 2023

Canh chua hà ngon ngọt, miếng ruột hà vừa mềm vừa béo rất là ngon

Hà là giống có vỏ chắc, sù xì, ruột mềm, béo, vị ngọt mặn đậm đà và có mùi tanh, bắt buộc phải khai thác tự nhiên vì không nuôi cấy nhân tạo được. Hà là một loại thực phẩm ngon và giàu dinh dưỡng. Ở Việt Nam, vùng biển Quảng Ninh và Hải Phòng có loại hà ngon hơn cả nên đã trở thành một món ăn đặc sản của Hạ Long. Việc khai thác hà là công việc khó khăn nguy hiểm vì vỏ hà rất sắc nhọn và thường bám ở những vách đá cheo leo hay bám chắc vào những cây sú phải lấy dao to hoặc búa mới khai thác được.

Giá trị dinh dưỡng của con hà

Con hà rất giàu chất dinh dưỡng

Theo Tây Y, thịt hà rất giàu Protid (gồm nhiều loại acid amin cần thiết cho cơ thể, các loại vitamin và khoáng chất, glucid, lipid), đặc biệt là chất kẽm. Thông thường, một con hà có kích cỡ trung bình có thể chứa tới 13mg kẽm.

Theo Đông y thì thịt hà là một vị thuốc bổ được dùng bồi dưỡng cơ thể. Y học dân tộc cho rằng thịt hà có vị ngọt mặn, tính hàn, có tác dụng tư âm, dưỡng huyết, hoạt huyết, bồi bổ cơ thể rất thích hợp với những người mắc các chứng bệnh thuộc thể âm hư (người gày yếu, hay hoa mắt, chóng mặt, ra mồ hôi trộm, khô miệng, đại tiện táo bón…), phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn. Tuy nhiên, những người tỳ vị hư hàn, kém ăn, chậm tiêu, hay bị tiêu chảy không nên ăn hà.

Công đoạn tách vỏ hà

Vỏ hà sù sì, xấu xí

Tách vỏ hà để lấy ruột là công đoạn rất khó, phải dùng mũi dao nhọn, lách vào miệng hà, nghiêng dao về phía vỏ trên của hà để tách đôi vỏ hà, để lấy ruột. Sau khi tách thì cần tiếp tục rửa nhẹ để loại bỏ những mảnh vụn vỏ hà nhỏ xíu. Lưu ý khi tách hà bạ phải đeo gang tay nhựa hoặc vải nếu không vỏ hà sẽ cứa đứt tay.

Ruột hà xong khi sơ chế sạch có thể dùng ăn gỏi (tuy nhiên sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm), xào, rán cùng trứng hay nấu cháo. Tuy nhiên, món hà nấu canh chua kiểu Quảng Ninh là món được yêu thích nhất, sẽ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn được hương vị của biển cả.

Để chế biến được món món hà nấu canh chua các bạn cần chuẩn bị các bước sau: Nguyên liệu:

– Ruột hà: 300gr

– Me: 1 quả

– Cà chua: 1 quả

– Dứa: Nửa quả

– Hành khô, hành tươi, rau thì là

-Dầu ăn, hạt nêm, gia vị.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, thái thành từng miếng mỏng. Me luộc mềm, bóc vỏ, dầm nát. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bổ múi cau. Hành, thì là thái nhỏ. Hành khô bóc bỏ vỏ, thái mỏng.

Bước 2: Ruột hà rửa sạch, trần qua nước sôi để bớt mùi tanh. Khi rửa hà nên cho ra 1 chiếc chậu nhỏ đổ nước vào rửa nhẹ nhàng rồi vớt ra 1 chiếc rổ để ráo nước (không nên rửa bằng nước muối, sàng hay bóp hà sẽ khiến thịt hà bị nhạt).

Bước 3: Phi thơm hành với dầu ăn, cho cà chua, dứa, me dầm vào đảo đều. Đổ lượng nước vừa ăn vào nồi đun sôi, sau đó thả hà vào tiếp tục đun sôi cho hà chín (không nên đun kỹ quá, hà sẽ không ngon và không còn vị béo), nêm gia vị vừa ăn, cho thì là và hành lá vào là đã có thể thưởng thức ngay.

Món canh hà nấu canh chua này có thể dùng nóng hay dùng nguội đều được, tuy nhiên dùng nóng vẫn là ngon nhất. Canh hà nấu chua chan cùng cơm hoặc bún, ăn kèm cùng rau sống nữa là tuyệt nhất.

Khánh Hương H+

Cách Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng Chồng Con Khen Hết Lời / 2023

Nguyên liệu:

1 con cá diêu hồng 400gr

Đậu bắp, dứa, cà chua giá đỗ, bạc hà

Dầu ăn, hành tím

Gia vị

Me chín

Cách làm canh chua cá diêu hồng đưa cơm

Cá diêu hồng làm ruột, cạo vảy, rửa sạch với nước. Tùy vào cá lớn hay bé mà bạn cắt khúc vừa ăn, thường là cắt 2 hoặc cắt 3.

Dứa cắt miếng vừa ăn. Đậu bắp rửa sạch, cắt xéo.. Cà chua cắt làm 4. Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Bạc hà tước phần vỏ xanh, cắt xéo như đậu bắp. Me ngâm nước vắt lấy nước. Tất cả nguyên liệu cho ra đĩa, để riêng.

Cho chảo lên bếp, hành tím sắc mỏng, chờ dầu sôi cho vào phi thơm. Cho tiếp cà chua vào xào , đảo đều cho đến khi cà chua mềm và ra màu. Nêm sơ ít gia vị muối, đường, bột ngọt. Có thể cho thêm xíu nước vào để cà chua không bị cháy và nhanh chín.

Cà chín cho cá diêu hồng vào, trở đều 2 mặt cho thịt cá chín săn và thấm sơ gia vị. Tiếp theo cho nước vào nấu sôi. Khi nước sôi thì giảm lửa và hớt bọt ở trên mặt nước để nước dùng được trong hơn.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cho nước me vào nồi nấu tiếp, nêm độ chua vừa ăn, khong quá chua hay quá ngọt canh sẽ không ngon.

Bật to lửa cho tất cả bạc hà, dứa, đậu bắp, giá đỗ vào cho canh sôi trở lại rồi tắt bếp. Lưu ý, khi bỏ rau vào sau 1 2 phút có thể bắt xuống ngay để tránh rau bị nhừ, ăn không ngon và màu sẽ không đẹp.

Thưởng thức món ăn

Múc canh chua cá diêu hồng ra tô lớn, trang trí với ngò gai, ớt sắc cho đẹp. Món canh ăn cùng với cơm hoặc bún tươi đều rất ngon, chuẩn bị thêm một chén nước mắm ngon để chấm cá, nếu thích ăn rau thì có thể chuẩn bị rau sống ăn chung như rau muống, rau nhúc, bắp chuối.

Món canh cá diêu hồng có vị ngọt của cá kết hợp cùng dứa vừa chua vừa ngọt, bạc hà, giá đỗ, cà chua, thêm vị chua nhẹ từ nước sốt me hài hòa, tất cả hòa quyện vào nhau khiến cho người dùng không thể chối từ được món ăn đậm chất miền Tây này. Các loại rau đi kèm món canh này chứa nhiều vitamin và khoáng chất, khiến món ăn không chỉ hấp dẫn mà còn giàu chất dinh dưỡng. Thịt cá diêu hồng cũng khá dai, đặc biệt là ít xương nên trẻ em có thể ăn được.

Lẩu Cá Nhám Giàu Canh Chua Sả Nghệ (Hà Tiên) / 2023

Cá nhám giàu có màu trắng, là tên gọi một loài cá nhám (cá mập nhỏ) của người dân Hà Tiên (Kiên Giang). Cá tương đối hiếm nên chỉ được ngư dân cung cấp cho các nhà hàng lớn hoặc người “đăng ký” trước chứ không bán tràn lan ngoài chợ.

Người Hà Tiên thường chế biến cá nhám giàu thành nhiều món ăn bổ dưỡng, rất ngon nhưng “số dzách” vẫn là nấu canh chua sả nghệ. Có thể nói, chỉ riêng vùng biển Kiên Giang mới có món này. Canh chua cá nhám giàu phải có sả bằm nhuyễn đâm chung với nghệ. Cách làm này mang cung cách ẩm thực Kinh – Khmer, lại giúp bán mùi tanh cá biển. Nếu không có măng chua, me tươi, me muối, có thể nặn vào món ăn này nước cốt chanh tươi.

Khi nấu, cắt cá từng khứa từ 1-1,5 cm. Không nên cắt dày hơn vì cá sẽ lâu chín, phải nấu nhiều lửa khiến “đồ bổi” nát nhừ, mất ngon. Bắc lên bếp, nồi cá sôi khoảng 5-10 phút, cho bạc hà, giá, khóm, cà chua, đậu bắp, bắp cải, măng tươi… rồi nêm chút đường. Nồi cá sôi lần nữa, múc ra tô, rắc rau ngò om xắt nhỏ với mấy lát ớt sừng. Bữa ăn chỉ cần có cơm gạo thơm nóng hổi, tô canh chua cá nhám giàu cùng một món mặn là ý vị lắm rồi. Ăn kèm với lẩu cá nhám giàu canh chua sả nghệ cũng có thể là đĩa bún trắng tươi, đĩa rau muống và nước mắm trong. Lẩu cá nhám giàu canh chua sả nghệ là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua chủ lực của món lẩu, hương vị đặc trưng của sả và nghệ, tạo ấn tượng khó quên.

Ngày thường, giá cá nhám giàu khoảng 140.000 đồng/kg nhưng có lúc lên cao ngất ngưởng. Giá cao vậy vì từ rất lâu, người Hà Tiên tin rằng cá nhám giàu là một loại cá “tâm linh”. Chữ “giàu” trong “cá nhám giàu” sẽ giúp họ làm ăn phát đạt khi thưởng thức món này trong những ngày đầu năm mới.

Cách Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng Với Đậu Bắp, Cà Chua, Bạc Hà Thơm Ngon Chỉ 6 Bước Đơn Giản / 2023

Hẳn là các bạn không ai xa lạ với cá diêu hồng nhỉ? Cá diêu hồng là một loại cá ngon, thịt ngọt và dày, rất dễ chế biến, thích hợp để nấu các món canh đặt biệt là canh chua cá diêu hồng.

Vị chua chua ngọt ngọt của thơm (dứa), kết hợp với đậu bắp, bạc hà, cà chua đỏ tươi, giá đỗ thanh mát, thêm chút vị chua nhẹ từ nước cốt me hài hòa, tất cả kết hợp hòa quyện vào nhau khiến cho người thưởng thức không thể chối từ.

600gr cá diêu hồng.

100gr đậu bắp.

100gr giá đỗ.

100gr bạc hà.

1/4 trái thơm.

2 trái cà chua.

80gr me.

2 củ hành tím.

100gram rau ngổ (Rau ngổ sẽ giúp làm át đi mùi cá nên bạn có thể yên tâm thưởng thức món canh chua mà không thấy mùi tanh đâu).

Gia vị để nấu món canh chua cá diêu hồng

2 muỗng canh dầu ăn.

1 muỗng cà phê muối.

1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

1/2 muỗng cà phê hạt nêm.

1 muỗng cà phê đường trắng.

Cách thực hiện món canh chua cá diêu hồng ngon đúng điệu

Cá diêu hồng sau khi mang về, các bạn nhớ dùng muối chà xát cho hết nhớt, rửa sạch máu trong bụng cá nha.

– Bước 2: Đậu bắp các bạn nhớ rửa sạch, cắt xéo. Thơm cắt miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua bạn cắt làm 4, giá đỗ rửa sạch, để ráo. Bạc hà tước phần vỏ xanh đi, cũng cắt xéo như đậu bắp. Rau ngổ bạn rửa sạch. Tất cả những nguyên liệu này bạn cho ra đĩa, để riêng.

– Bước 4: Tiếp theo, chúng ta cho cá diêu hồng vào, dùng đũa lật nhẹ để cá thấm đều 2 mặt. Khi thịt cá bắt đầu săn lại thì bạn đổ khoảng 1 tô nước vào, nấu sôi.

Có thể cho thêm hay giảm lượng nước tùy vào số lượng người dùng của gia đình mà bạn cân đối sao cho phù hợp nha. Khi nước sôi các bạn nên dùng muỗng vớt bỏ lớp bọt nổi trên mặt nồi để nước dùng được trong và hấp dẫn hơn nha.

– Bước 6: Cuối cùng, bạn bật to lửa, cho lần lượt bạc hà, thơm, đậu bắp, giá đỗ vào, nấu cho canh sôi trở lại thì tắt bếp. Sau đó bạn cắt nhỏ rau ngỗ cho vào. Các bạn không để canh sôi lâu quá như vậy rau củ sẽ bị chín quá, màu sắc không tươi, ăn cũng không được ngon nữa.

Thành phẩm canh chua cá diêu hồng siêu cấp ngon

Vậy là chúng ta đã cùng nhau đi qua hết các bước để có được món canh chua cá diêu hồng ngon đúng điệu rồi. Còn chần chừ gì mà các chị các mẹ không chạy ngay ra chợ mua những nguyên liệu trên về để chế biến ngay cho gia đình mình thưởng thức. Chắc chắn gia đình bạn sẽ có một bữa cơm ngon không những thắm đượm hương vị vị giác mà còn là hương vị tình yêu, hương vị gia đình.