Top 12 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Canh Chua Cá Ngần / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Canh Riêu Cá Ngần Chỉ Trong 30 Phút / 2023

Cập nhật vào 03/05

Cách nấu canh riêu cá ngần đang được rất nhiều người tìm kiếm. Có thể đối với một số chị em còn khá xa lạ với món canh riêu cá ngần này. Tuy nhiên đây đang là món canh được rất nhiều yêu thích. Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách nấu canh riêu cá ngần.

Cách phân biệt cá tươi và cá ươn

Trước hết hãy luôn lựa chọn những cửa hàng uy tín, có thương hiệu, chuyên bán thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng.

Tốt nhất bạn hãy mua những con cá đang bơi.

Đừng vội tin vào những lời mời có cánh, những lời khẳng định cá ngon cá tươi của người bán mà hãy xắn tay áo lên và xem xét những con cá bạn muốn mua. Đầu tiên bạn hãy vạch mang cá ra xem.

Nếu mang còn đỏ là cá tươi nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá ươn.

Phân biệt cá bị nhiễm độc

Vấn đề cá bị nhiễm độc đang rất nóng hiện nay, vậy làm sao để bạn phân biệt được những con cá bị nhiễm độc đây.

Mang cá độc không sáng trơn, hơi thô và có màu hồng thâm đậm.

Cá bị nhiễm độc nặng thì hình dạng cá sẽ bị dị dạng. Mình cá không còn nguyên, đầu to đuôi nhỏ, lưng cong gù thậm chí có u. Có con mau sắc không bình thường da còn bị vàng và đuôi xanh.

Cá bị nhiễm độc thường có mặt bị đục, không có vẻ linh hoạt. Hình dạng mắt bất thường, lồi ra ngoài hoặc lõm hẳn vào trong.

Cách bảo quản cá

Cá đông lạnh có thể để được từ 3 đến 12 tháng. Tuy nhiên, khâu chuẩn bị rất quan trọng. Cá có thể mất ngon nếu tiếp xúc với không khí, do vậy trước khi cho cá vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông thì hãy tiến hành một trong các cách sau:

Cách 1: Đặt cá đã được làm sạch cá vào một chiếc túi có khóa kéo. Trước khi kéo khóa, bạn hãy miết túi để đẩy hết không khí trong túi ra ngoài.

Cách 2: Bọc con cá bằng giấy nhôm rồi bọc lại một lần nữa với lớp giấy lót khuôn (freezer paper – loại giấy chuyên dùng cho mục đích gói thịt cá để trữ tủ đông hay ngăn đá tủ lạnh).

Cách 3: Nếu thường xuyên phải trữ đông cá, bạn nên mua một chiếc máy hút chân không. Máy sẽ giúp bạn loại bỏ hết không khí ra khỏi túi đựng cá, đảm bảo giữ được mùi vị của cá.

Cách 4: Một cách khác bạn có thể áp dụng đó là làm đông cá cùng với nước. Dùng một khay đá to để đặt cá vào, sau đó cho nước vừa ngập cá.

Để rã đông cá, bạn đặt cá xuống ngăn mát tủ lạnh qua một đêm hoặc đặt cả gói giấy bọc cá vào nước mát. Đừng rã đông cá bằng lò vi sóng vì một phần cá sẽ bị nấu chín trước khi những phần khác rã đông. Bạn cũng không nên rã đông bằng nhiệt độ phòng.

Cách nấu canh riêu cá ngần

Nguyên liệu cần có để làm món canh riêu cá ngần:

Cá ngần: 300gr

Cà chua: 2 quả

Me: 1- 2 quả bé

Dấm bỗng

Hành, gừng, tỏi

Hành hoa, thì là

Gia vị, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào

Rau sống ăn kèm: rau muống trẻ, xà lách, húng, mùi

Cách nấu canh riêu cá ngần:

Bước 2: Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo rửa sạch, đập dập. Hành, thì là nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Các loại rau sống ăn kèm nhặt rửa sạch, ngâm nước muỗi loãng khoảng 20 phút, vớt ra vảy ráo nước.

Bước 4: Phi thơm tỏi và hành, cho cà chua vào xào cho cà chua chín mềm, dùng thìa dằm nhuyễn

Bước 5: Trong lúc xào cà thì dùng 1 cái nồi khác, cho lượng nước đủ ăn và me vào đun sôi. Khi nước sôi thì chút cà đã xào nhuyễn vào, đun sôi trở lại.

Bước 7: Đun sôi cá khoảng 5 phút, nêm chút dấm bỗng (cho dấm bỗng vào từ từ, vừa cho vừa nếm xem, nếu thấy vị chua đã vừa miệng thì dừng lại).

Bước 8: Nêm nếm thêm hạt nêm cho vừa miệng, rắc hành và thì là thái nhỏ vào. Múc canh ra bát to, ăn nóng cùng rau sống và cơm.

Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc, Canh Chua Cá Diêu Hồng, Cá Hú Ngon / 2023

Canh chua cá không những thơm ngon mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Hơn thế, món canh chua cũng có thể dễ dàng chế biến từ các loại cá khác nhau: canh chua cá lóc, canh riêu cá dìa, canh cá nấu dọc mùng. Mỗi loại canh cá sẽ cho giá trị dinh dưỡng và hương vị khác nhau.

Cách chọn cá ngon để nấu canh chua

Khi chọn cá nên chú ý chọn những con cá ta còn tươi sống, có phần mắt tinh anh, cầm lên chắc tay, có quẫy đạp, di chuyển nhanh nhẹn.

Không nên mua những con cá đã chết, mắt đục, phần thân cầm lên mềm nhũn, không chắc tay hay không quẫy đạp, thì là cá ươn, không ngon, thịt bở, có nhiều chất bảo quản và sẽ khó đánh vảy.

Một điểm dễ phân biệt cá tươi là phần hậu môn của cá sẽ rất nhỏ, nếu bị nở to thì cá đã rất ươn, ốm bệnh hoặc có khi bị tẩm ướp chất bảo quản.

Cách sơ chế cá sạch hết mùi tanh

Sau khi đã chọn được con cá ưng ý, tốt nhất bạn nên nhờ người bán làm cá: cạo sạch vẩy, cắt vây, cắt bỏ phần mang và ruột dơ cho gọn gàng và không bị bấy thịt cá.

Mang phần cá đã được làm ruột chà xát với muối hột hoặc rửa kỹ bằng rượu trắng/ nước chanh/ giấm/ nước vo gạo…bất cứ thứ nào bạn có sẵn để khử sạch hết nhớt và khử mùi tanh.

Sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh rồi cắt khúc vừa ăn.

1. Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc cà chua ngon đơn giản

Canh chua nấu với cá lóc là món ăn có nguồn gốc từ vùng đất Nam Bộ, từ lâu đã trở thành món canh chua “quốc dân” quen thuộc và hấp dẫn với tất cả mọi người.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá lóc: 1 con khoảng 6-7 lạng đã làm sạch

Cà chua: 2 trái

Đậu bắp: 5 trái

Bạc hà (dọc mùng): 2 cây

Thơm: 1 góc tư trái vừa

Giá sống: 1 lạng

Me chua chín: ½ lạng

Rau thơm: ngò tàu, ngổ.

Hành lá

Hành khô

Ớt bột

Gia vị: mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn,…

Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc: sau khi đã làm sạch, cắt khúc vừa ăn, tẩm gia vị trong 15 phút cho ngấm.

Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt múi cau vừa ăn.

Đậu bắp rửa sạch, bỏ cuống và đuôi, cắt khúc vừa ăn

Bạc hà tước vỏ bên ngoài, rửa sạch, cắt xéo vừa ăn

Thơm rửa sơ nhẹ nhàng, cắt xéo vừa ăn.

Giá sống ngâm với nước muối pha loãng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước lã và để ráo.

Rau thơm, hành lá: bỏ rễ, làm sạch rồi cắt nhỏ

Hành khô tước bỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Me chua chín ngâm với nước nóng, dầm cho tan thịt me, lọc lấy nước, bỏ hạt.

Cách nấu canh chua cá lóc ngon

Bước 1: Khử dầu ăn với phần hành khô đã băm nhỏ, cho cà chua và thơm vào xào sơ để tạo màu và mùi thơm rồi vớt ra.

Bước 2: Cho cá vào xào sơ, đảo thật nhẹ để không nát cá rồi cho nước lọc vào vừa đủ khẩu phần để nấu canh. Cho tiếp phần nước me đã lọc vào. Nêm vào tí hạt nêm, muối, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn.

Bước 3: Nấu sôi khoảng 3-5 phút cho cá chín tới, thường xuyên hớt bọt để nước trong.

Bước 4: Cho đậu bắp, bạc hà, giá sống, cà chua và thơm nào nồi. Nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn. Có thể cho vào tí xíu ớt bột để có vị cay nếu muốn.

Bước 5: Nấu thêm 1-2 phút nữa cho sôi rồi cho rau thơm, hành lá, hạt tiêu vào rồi tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức cùng nước mắm ớt mặn và cơm trắng hoặc bún.

2. Cách Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng đậu bắp bạc hà

Ngoài nấu với cá lóc, món canh chua cá diêu hồng cũng được các bà nội trợ nấu nhiều vì loại cá này thơm ngon, béo ngậy, giá thành khá rẻ và dễ tìm mua nên ai ai cũng có thể ăn được.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá diêu hồng: 1 con vừa khoảng 1 kg đã làm sạch

Cà chua bi: 1 lạng

Đậu bắp: 80 gram

Bạc hà (dọc mùng): 80 gram

Thơm: 80 gram

Giá sống: 50 gram

Ngò om 10 gram

Ngò gai 10 gram

Hành lá 10 gram

Hành khô: 1-2 củ

Nước cốt me 150 ml

Tỏi 50 gram

Dầu ăn 2 Muỗng canh

Nước mắm 80 ml

Đường trắng 100 gram

Hạt nêm 20 gram

Sơ chế nguyên liệu

Cá diêu hồng sau khi đã làm sạch, để ráo thì cắt khúc vừa ăn.

Bạc hà tước vỏ, cắt lát xéo. Cà chua bi cắt đôi. Thơm cắt miếng vừa ăn.

Đậu bắp cắt bỏ cuốn và phần đầu nhọn, sau đó cắt đôi.

Ớt cắt lát. Hành lá, ngò gai, ngò om cắt khúc. Giá rửa sạch để ráo nước.

Cách nấu canh chua cá diêu hồng

Bước 1: Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi vàng thơm. Vớt tỏi ra để riêng trong 1 chén. Cho 1/2 số cà chua bi vào nồi, xào cho cà mềm nhừ.

Bước 2: Tiếp theo đổ vào nồi 1,2 lít nước. Thêm cá diêu hồng, nấu cho cá chín rồi vớt cá ra để riêng.

Bước 3: Thêm bạc hà, thơm, đậu bắp, 1/2 số cà chua bi vào nấu khoảng 5 phút cho nước sôi lại. Nêm nếm với 80ml nước mắm, 100gr đường, 20gr hạt nêm, 150ml nước cốt me.

Bước 4: Thêm giá, ớt, hành ngò vào nồi cùng với tỏi phi lúc nãy, đun thêm tí xíu rồi tắt lửa, cho ra tô và thưởng thức ngay cùng nước mắm ớt mặn và cơm/bún tươi.

3. Cách Nấu Canh Chua Cá Hú với thơm, đậu bắp

Trong 3 cách làm món canh chua này thì canh chua cá hú là món hơi lạ vì loài cá này chỉ xuất hiện ở 1 số địa phương nhất định và có tên gọi khác nhau theo từng vùng miền nên cũng không nhiều người biết về cái tên cá hú.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá hú 1 con vừa đã làm sạch

Thơm 1/3 Trái

Ngò om 100 Gr

Me 50 Gr

Rau muống 150 Gr

Đậu bắp 100 Gr

Dầu ăn 2 Muỗng canh

Muối 1 Muỗng cà phê

Hạt nêm 1 Muỗng cà phê

Đường trắng 1 Muỗng cà phê

Hành tím 1 Củ

Ngò gai 50 Gr

Sơ chế nguyên liệu

Cá hú làm sạch, rửa lại với nước, cắt khúc, cho ra tô.

Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng. Me ngâm nước ấm, dầm nhuyễn, lọc lấy nước cốt me, bỏ hạt.

Thơm cắt miếng vừa ăn, đậu bắp cắt lát xéo.

Ngò om, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ còn rau muống nhặt, ngắt đoạn vừa ăn.

Cách nấu canh chua cá hú ngon

Bước 1: Phi thơm hành tím băm với 2 muỗng canh dầu ăn, cho cá hú vào, chiên sơ qua 2 mặt để khi nấu không bị nát cá.

Bước 2: Đổ 350ml nước lạnh vào, nấu sôi. Khi nước sôi, cho nước cốt me vào, nấu chung.

Bước 3: Tiếp theo, cho thơm, ngò om, ngò gai, rau muống, đậu bắp vào, nấu sôi 1 phút. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường trắng cho vừa ăn.

Bước 4: Tắt bếp, múc canh chua cá hú và rau ra tô, chén lớn. Rắc một ít ngò gai, rau ngổ, ớt xắt lên trên để tạo thểm mùi thơm và vị cay. Món canh chua cá hú có thể ăn kèm với cơm và nước mắm ớt.

Nấu canh chua cá không khó, bí quyết chính là món canh làm sao hội tụ được đủ các vị chua, ngọt, mặn là bạn đã thành công. Canh chua nấu cá hú thơm ngon, ngọt mát, dùng với cơm trắng hay bún đều được.

Cách Nấu Canh Cá Mai Nấu Chua / 2023

Canh chua cá ngon, ngọt sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho cả nhà

Cá mai là một loài cá biển nhỏ, mảnh, bằng khoảng chừng ngón tay trỏ, giống như cá cơm nhưng ít có mùi tanh hơn, cá có thân hình nhỏ dài trắng sọc, thịt trong, săn chắc. Cá mai bơi cùng nhau, tạo thành đàn trong các vùng nước sâu, con nhỏ vào các vùng cửa sông, nhưng sau đó lại ra biển. Chúng ăn cả động vật và thực vật phù du.

Vào đầu tháng 4 đến tháng 11 âm lịch là mùa cá mai tập trung thành đàn đi kiếm ăn và giao phối để sinh sản. Và đây cũng chính là mùa đánh bắt cá mai của ngư dân các vùng cửa sông ven biển ở các tỉnh, thành phố: Nha Trang, Vũng Tàu, Quảng Ninh, Hải Phòng… Chúng được ngư dân đánh bắt bằng loại lưới cỡ nhỏ.

Cá mai có thân hình nhỏ như ngón tay, thịt chắc, ít tanh

Thịt cá mai có vị ngọt, giòn, không tanh, không bị nhờn nhớt và bở. Nếu cá lớn bằng hai ngón tay thì chế biến cần rút hết xương, nếu nhỏ hơn thì chỉ cần rút nửa xương phía bụng, để lại chút xương đuôi.

Cá mai được chế biến thành nhiều món như canh cá mai nấu riêu chua, gỏi cá mai, cá mai kho tiêu, kho đường hay chiên giòn, xào chua ngọt đều rất ngon. Tuy nhiên, món canh chua cá mai là món ngon nhất, ngọt, mát, thanh thanh sẽ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn được hương vị của biển cả.

Để chế biến canh chua cá mai bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Nguyên liệu:

– Cá mai: 300gr

– Khế chua: 1 quả (có thể thay bằng các loại quả chua khác, tùy theo mùa)

– Cà chua: 1 quả

– Ớt tươi: 1 quả

– Gừng tươi, hành khô, thì là, hành hoa, rau mùi.

– Gia vị: Nước mắm, bột canh, hạt tiêu, tùy khẩu vị.

Các bước nấu canh chua cá mai

Bước 1: Thì là, hành hoa, rau mùi thái vừa ăn (hoặc thái nhỏ tùy ý thích). Cà chua bổ cau, gừng tươi, hành khô gọt nhặt sạch, đập dập. Khế chua rửa sạch gọt vỏ cắt lát mỏng.

Bước 2: Cá mai mua về làm vảy cho sạch, bỏ đầu, bỏ đuôi, rửa qua nước muối loãng, để ráo. Ướp với chút gia vị, gừng tươi và hành khô đã đập dập.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 bát nước, thả khế và cà chua đã bổ cau, thêm chút gừng, nước mắm, vài lát ớt tươi vào. Đun hỗn hợp nước đến khi sôi thì thả cá đã ướp vào, đun sôi khoảng 5 phút cho chín cá. Thả hành, thì là, rau răm đã thái nhỏ vào nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

Thế là các bước thực hiện xong bát canh cá mai nấu chua có vị chua chua, ngọt thanh của cá biển. Mùa Đông ăn nóng và thêm 1 củ su hào vào nấu cùng thì rất là ngon!

Khánh Hương H+

Cá Tràu Nấu Canh Chua Khế / 2023

Canh cá tràu mẹ thường hay nấu khế/ Khế trong vườn thêm một tý rau thơm/ Ừ, thế đó mà một đời xa cách mẹ/ Ba mươi năm trở lại nhà, nước mắt xuống mâm cơm!”.

Cứ mỗi lần đọc bài thơ “Canh ” của nhà thơ Chế Lan Viên, tôi lại nhớ cái hương vị thân thương của quê nhà, của lòng mẹ. Món do chính tay mẹ nấu luôn chứa đựng tình yêu thương mà mẹ dành cho con.

Món ăn dân dã canh cá tràu nấu khế này, ai đã từng sống ở nông thôn, thì ít nhất cũng thưởng thức một đôi lần. Riêng tôi thì không thể kể được. Những năm tháng sống bên mẹ, tôi không chỉ được thưởng thức mà còn được mẹ hướng dẫn cho cách nấu món này nữa.

Cá tràu nấu khế.

Cách nấu món này đơn giản lắm. Cá tràu bắt ở ngoài sông đem về móc mang, móc ruột rửa sạch, giữ lại bao tử, để nguyên con, dùng một cành tre nhỏ như chiếc đũa con đâm xuyên từ miệng cá xuống, đem nướng sơ qua trên lửa than. Sau đó phi thơm dầu ăn, bỏ cá vào đảo đều rồi đổ nước vào nấu. Khi nước sôi vài dạo, cho khế đã xắt thành lát vào. Nước sôi lại cho gia vị tiêu ớt, bột ngọt và … vào. Thế là ta đã có một nồi canh cá tràu nấu khế ngon tuyệt vời.

Khi ăn chúng ta vớt cá ra đĩa. Con cá vẫn còn nguyên vẹn, ta chỉ cần thêm các loại rau thơm xung quanh con cá, để cho đĩa cá đẹp mắt. Nhìn đĩa cá tràu ta cảm thấy rất ngon. Lúc này khứu giác, vị giác của ta tiếp nhận được nhiều hương vị tổng hợp của các loại rau thơm (hành, ngò, rau răm, lá sả…) cùng với rất đặc trưng của cá tràu. Ta dùng đũa gắp một miếng cá bỏ vào miệng nhai thì đầu lưỡi của ta sẽ cảm nhận được vị ngọt mềm của cá. Nhưng cái ngon nhất của nồi canh cá tràu nấu khế lại chính là nồi nước. Ở đó có hương thơm của các loài rau và thoáng chút vị cay cay của ớt, tiêu, vị beo béo của dầu, vị chua chua của khế…

Món ăn này không chỉ giúp chúng ta ngon miệng mà còn là một vị thuốc bổ dưỡng. Theo đông y, cá tràu (còn có tên gọi khác là cá quả, , cá lóc) giàu dinh dưỡng, nhiều thịt nạc mềm, ít mỡ, vị ngon ngọt, tính bình. Có tác dụng kiện tỳ, lợi thủy, bổ khí huyết, ích thận tráng dương. Dùng cho các trường hợp đau khớp, phong thấp, phù nề, lở ngứa, trẻ em ăn kém chậm tiêu, trĩ, có tác dụng chống ôxy hóa…