Top #10 Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Canh Bún Gà Mới Nhất 8/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Canh Bún Miền Bắc, Cách Nấu Canh Bún Ngon Kiểu Miền Bắc

--- Bài mới hơn ---

  • Học Làm Món Ăn Canh Bún Chay
  • Cách Nấu Bún Gạo Thịt Bằm Cà Chua Tuyệt Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Mì Quảng Chuẩn Vị Xứ Quảng
  • Cách Nấu Mì Quảng Ngon Như Ở Quán Ngay Tại Nhà Bạn
  • Cách Nấu Mì Quảng Lươn Ngon Bổ Đãi Cả Nhà
  • Rate this post

    Có 2 cách nấu bún riêu cua ngon theo kiểu của miền Bắc và miền Nam. Tùy theo khẩu vị vùng miền mà bạn có thể chọn cách nấu bún riêu cua phù hợp với gia đình.

    Đang xem: Cách nấu canh bún miền bắc

    Cách Nấu Canh Bún Miền Bắc, Cách Nấu Canh Bún Ngon Kiểu Miền Bắc 7

    Cua đồng là nguyên liệu bắt buộc để nấubún riêu cua kiểu miền Bắc hay miền Nam.

    Cách nấu bún riêu cua kiểu miền Bắc

    Nguyên liệu:1kg bún tươi400gr cua đồng;100g thịt xay, 50g tôm khô, 2 quả trứng gà3 bìa đậu; 4 quả cà chuaHành khô, hành lá, tỏi, dấm bỗng, mắm tôm và các loại gia vị.Cách nấu:Đậu phụ thái nhỏ rồi rán vàng, hành lá rửa sạch cắt khúc. Cà chua cắt múi cau, xào qua với dầu ăn ở lửa to.

    Cách Nấu Canh Bún Miền Bắc, Cách Nấu Canh Bún Ngon Kiểu Miền Bắc 8

    Đậu rán vàng

    Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ yếm cua, mai cua để riêng. Dùng que nhỏ khêu lấy phần gạch cua ở mai cua cho vào bát.Phần thân cua đem xay hoặc giã nhuyễn cùng vài hạt muối. Trút cua sang một bát to rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào nước.

    Cách Nấu Canh Bún Miền Bắc, Cách Nấu Canh Bún Ngon Kiểu Miền Bắc 9

    Hòa nước vào cua xay nhuyễn để gạn lọc lấy phần thịt.

    Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước lẫn thịt cua vào nồi. Lặp lại thao tác hòa nước – bóp nhẹ – gạn khoảng 2 lần đến khi cảm thấy trong bát chỉ còn phần vỏ cứng.

    Hoà một chút gia vị (muối, hạt nêm, đường) vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại và nổi lên, vớt để riêng ra bát.

    Đun nước riêu cua nhỏ lửa để phần riêu kết lại và nổi lên.

    Cho cà chua đã xào qua trước đó vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với một thìa mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn rồi đun tiếp ở lửa nhỏ.Tôm khô ngâm mềm cho vào máy xay nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp tôm xay, thịt xay, trứng gà, hành tỏi băm và hạt nêm để làm chả. Dùng thìa múc từng phần nhỏ hỗn hợp cho vào nồi nước riêu đang sôi. Chả chín nổi lên mặt nước thì cho tiếp đến cho đậu phụ đã rán vào.

    Cách làm chả cho bún riêu cua

    Khi nào gần ăn, cho dấm bỗng vào, nêm vừa ăn.Công đoạn cuối cùng là phi thơm hành khô rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp. Cái này được gọi là nước màu và có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua hoặc cho riêng vào từng bát khi ăn.

    Xào gạch cua với hành phi.

    Cho bún, hành vào bát. Chan nước riêu cua và nước màu lên trên là bạn đã có món bún riêu cua theo hương vị miền Bắc. Bún riêu cua nên ăn kèm với một đĩa rau sống tươi ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Các Món Ăn Ngon Hàng Ngày Dễ Làm, Tự Tay Nấu Các Món Ăn Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Súp Gà Thanh Cua Vị Ngon Ngọt Tự Nhiên Cho Cả Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Làm Súp Rong Biển Hải Sản
  • Công Thức Chế Biến Súp Rong Biển Hải Sản Đậm Đà Hấp Dẫn
  • Súp Gà Món Ngon Tẩm Bổ Cho Người Bệnh
  • 2 Cách Nấu Canh Bún Chay Đậu Hũ Cà Chua Và Canh Bún Cua Đồng, Sườn Non Xương Gà Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cua Đồng Thấm Đượm Vị Quê Hương
  • Bạn Đã Biết Cách Nấu Bún Cá Ngừ Đà Nẵng Sao Cho Ngon Chưa?
  • Cách Nấu Bún Mắm Cá Linh Kiểu Miền Tây Đậm Đà Ngon Chuẩn Vị Nhất
  • Mua Ngải Bún Ở Đâu Tại Tphcm
  • Cách Nấu Bún Mắm Ngon Tại Nhà Chuẩn Vị Miền Tây Cho Bữa Sáng Nóng Hổi
  • Nhiều cách nấu canh bún chay và canh bún cua đồng được chị em nội trợ áp dụng rộng rãi. Theo đó, mỗi công thức chế biến cho ra món canh bún có mùi vị đặc trưng riêng biệt, tùy thuộc vào sở thích ăn uống của gia đình mà bạn chọn cách nấu cho phù hợp.

    Canh bún là một món nước nên khá dễ ăn. Bên cạnh đó, nhờ sử dụng rau xanh kèm theo nên món ăn không ngán, nhiều chất xơ và có lợi cho sức khỏe. Mời bạn theo dõi các cách làm canh bún chay, canh bún cua đồng với các bước chế biến cụ thể trong bài viết bên dưới.

    • 4 miếng đậu hũ non
    • 2 vắt me chín
    • 2 trái cà chua
    • 200g rau muống xanh
    • 100g hẹ xanh
    • 3 trái bắp Mỹ
    • 1 cây hành boa rô nhỏ
    • 1kg bún sợi lớn
    • Gia vị: hạt nêm rong biển, dầu màu điều, nước tương

    – 2 miếng đậu hũ non được nghiền nát, cho vào bát, nêm thêm chút đường, hạt nêm rong biển, hành boa rô phi vàng. Sau đó, bạn ép hỗn hợp thành những miếng nhỏ vừa ăn, chiên sơ trong chảo dầu điều. 2 miếng còn lại được cắt miếng vuông, để ra đĩa.

    – Bắp Mỹ rửa sạch, cắt khúc, cho vào nồi nấu cùng 1 lít nước. Me được dầm nát với nước sôi, lọc lấy nước cốt và lược bỏ hột, để riêng ra bát.

    – Cà chua được rửa sạch, thái múi cau. Rau muống nhặt rửa sạch, cho vào nồi nước sôi luộc cùng chút muối, vớt ra, thả vào thau nước đá viên để giữ cho rau muống được giòn.

    – Khi nước luộc bắp đã sôi, bạn lấy bắp ra, cho từng miếng tàu hũ trắng thái vuông đã chiên vào, cho thêm cà chua, nấu khoảng 5 phút. Tiếp theo, bạn cho hạt nêm rong biển, nước cốt me vào để món canh bún có vị vừa ăn.

    – Cuối cùng, bạn cho bún cọng lớn vào nấu cùng để thấm màu hạt điều, múc canh bún ra bát, rắc thêm hẹ xanh cắt khúc vào, thưởng thức nóng cùng ớt sa tế, nước tương, rau muống luộc.

    2. Cách nấu canh bún cua đồng với sườn non, xương gà

    • 500g sườn non
    • 2 bộ xương gà
    • 1kg cua đồng
    • 100g tôm khô
    • 100g thịt heo xay
    • 2 quả trứng gà
    • 200g cà chua
    • 10 miếng đậu hũ
    • 500g huyết heo
    • 1kg rau muống
    • 100g hẹ, rau thơm
    • 50g me chín
    • Gia vị: 2 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh hạt điều, 1 muỗng canh hành tím băm, đường, bột ngọt, ớt, tiêu, dầu ăn

    – Đậu hũ được rửa sạch, thái thành những miếng vuông, chiên giòn. Huyết heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hẹ, rau thơm nhặt bỏ phần già úa, rửa sạch, để ráo và thái nhỏ. Cà chua rửa với nước, bổ múi cau. Me chín được cho vào chén, thêm khoảng 100ml nước sôi, dầm lấy nước cốt.

    – Rau muống được nhặt sạch, ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo. Sau đó, bạn cho rau muống vào nồi luộc cùng chút muối, khi rau chín thì đổ ra rổ, ngâm tiếp trong nước đá lạnh, vớt ra, để ráo.

    – Cua đồng được rửa sạch, tách mai rồi dùng tăm lấy gạch ra ngoài, để riêng trong bát. Cho cua cùng chút bột ngọt, muối vào cối giã nhuyễn, có thể dùng máy xay sinh tố nếu thích, thêm nước lọc, khuấy đều.

    – Tiếp theo, bạn đặt rây lên một cái nồi, đổ cua từ từ qua rây để lọc nước vào nồi, dùng đũa khuấy nhẹ để nước chảy xuống, lọc cho tới khi hết nước. Lặp lại công đoạn trên khoảng 2 – 3 lần cho phần xác cua hết chất, bỏ bã đi.

    – Bạn bắc nồi nước lọc cua lên bếp, đun với lửa vừa, khuấy đều tay. Khi thấy nồi hơi nóng thì không khuấy nữa. Lúc này, phần thịt cua đã hòa tan vào nước bắt đầu đông đặc lại.

    – Mọi người lưu ý đun với lửa nhỏ để nước không sôi bùng lên gây vỡ váng cua. Bạn vớt phần váng này ra tô khi nước sôi nhẹ, váng cua nổi hết lên mặt nước, tắt bếp.

    – Bạn lần lượt cho tôm khô xay nhuyễn, thịt xay, trứng vào tô váng cua cùng tiêu, bột ngọt, hành tím băm, trộn đều. Cho hỗn hợp này vào nồi, đem hấp cách thủy khoảng 15 – 20 phút rồi rưới gạch cua lên, hấp thêm 2 phút nữa là thành riêu cua.

    – Xương gà, sườn heo được rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi trụng qua nước sôi, để ráo. Sau đó, bạn đun sôi 3 lít nước rồi cho xương gà vào hầm với lửa lớn khoảng 30 phút. Sau khi xong, mọi người chỉ giữ lại phần nước hầm.

    – Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi băm rồi cho sườn heo vào xào chín, đổ tất cả vào nồi nước hầm ở trên, đun thêm 30 phút để sườn mềm. Tiếp theo, bạn cho mắm tôm , nước nấu cua, đậu hũ, cà chua, huyết heo, dầu điều vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

    – Cuối cùng, bạn trụng bún qua nước sôi cho vào tô, múc nước dùng cùng các nguyên liệu ăn kèm vào, thưởng thức ngay khi còn nóng.

    Với 2 cách nấu canh bún chay và canh bún cua đồng đơn giản và lạ miệng trên, hi vọng bạn sẽ mang đến cho gia đình một bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn. Đặc biệt, vào những ngày mưa gió se lạnh như thế này mà được thưởng thức một tô canh bún nóng hổi ăn kèm với ớt cay nồng và rau muống luộc giòn giòn thì còn gì tuyệt vời bằng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Nấu Canh Bún Chay Và Canh Bún Cua Đồng Thơm Ngon
  • Cách Nấu Canh Bún Cua Đồng Như Người Miền Nam
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng Thơm Ngon, Đậm Đà Đưa Cơm
  • Cách Nấu Canh Ngót Cá Điêu Hồng Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu 5 Loại Xôi Chè Đơn Giản Cúng Rằm Tháng Giêng
  • 2 Cách Nấu Canh Bún Chay Và Canh Bún Cua Đồng Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Nấu Canh Bún Chay Đậu Hũ Cà Chua Và Canh Bún Cua Đồng, Sườn Non Xương Gà Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Canh Cua Đồng Thấm Đượm Vị Quê Hương
  • Bạn Đã Biết Cách Nấu Bún Cá Ngừ Đà Nẵng Sao Cho Ngon Chưa?
  • Cách Nấu Bún Mắm Cá Linh Kiểu Miền Tây Đậm Đà Ngon Chuẩn Vị Nhất
  • Mua Ngải Bún Ở Đâu Tại Tphcm
  • Nhiều cách nấu canh bún chay và canh bún cua đồng được chị em nội trợ áp dụng rộng rãi. Theo đó, mỗi công thức chế biến cho ra món canh bún có mùi vị đặc trưng riêng biệt, tùy thuộc vào sở thích ăn uống của gia đình mà bạn chọn cách nấu cho phù hợp.

    Canh bún là một món nước nên khá dễ ăn. Bên cạnh đó, nhờ sử dụng rau xanh kèm theo nên món ăn không ngán, nhiều chất xơ và có lợi cho sức khỏe. Mời bạn theo dõi các cách làm canh bún chay, canh bún cua đồng với các bước chế biến cụ thể trong bài viết bên dưới.

    1. Cách nấu canh bún chay đơn giản với đậu hũ non

    Nguyên liệu

    • 4 miếng đậu hũ non
    • 2 vắt me chín
    • 2 trái cà chua
    • 200g rau muống xanh
    • 100g hẹ xanh
    • 3 trái bắp Mỹ
    • 1 cây hành boa rô nhỏ
    • 1kg bún sợi lớn
    • Gia vị: hạt nêm rong biển, dầu màu điều, nước tương

    Cách làm

    – 2 miếng đậu hũ non được nghiền nát, cho vào bát, nêm thêm chút đường, hạt nêm rong biển, hành boa rô phi vàng. Sau đó, bạn ép hỗn hợp thành những miếng nhỏ vừa ăn, chiên sơ trong chảo dầu điều. 2 miếng còn lại được cắt miếng vuông, để ra đĩa.

    – Bắp Mỹ rửa sạch, cắt khúc, cho vào nồi nấu cùng 1 lít nước. Me được dầm nát với nước sôi, lọc lấy nước cốt và lược bỏ hột, để riêng ra bát.

    – Cà chua được rửa sạch, thái múi cau. Rau muống nhặt rửa sạch, cho vào nồi nước sôi luộc cùng chút muối, vớt ra, thả vào thau nước đá viên để giữ cho rau muống được giòn.

    – Khi nước luộc bắp đã sôi, bạn lấy bắp ra, cho từng miếng tàu hũ trắng thái vuông đã chiên vào, cho thêm cà chua, nấu khoảng 5 phút. Tiếp theo, bạn cho hạt nêm rong biển, nước cốt me vào để món canh bún có vị vừa ăn.

    – Cuối cùng, bạn cho bún cọng lớn vào nấu cùng để thấm màu hạt điều, múc canh bún ra bát, rắc thêm hẹ xanh cắt khúc vào, thưởng thức nóng cùng ớt sa tế, nước tương, rau muống luộc.

    2. Cách nấu canh bún cua đồng, sườn non, xương gà

    Nguyên liệu

    • 500g sườn non
    • 2 bộ xương gà
    • 1kg cua đồng
    • 100g tôm khô
    • 100g thịt heo xay
    • 2 quả trứng gà
    • 200g cà chua
    • 10 miếng đậu hũ
    • 500g huyết heo
    • 1kg rau muống
    • 100g hẹ, rau thơm
    • 50g me chín
    • Gia vị: 2 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh hạt điều, 1 muỗng canh hành tím băm, đường, bột ngọt, ớt, tiêu, dầu ăn

    Cách làm

    – Đậu hũ được rửa sạch, thái thành những miếng vuông, chiên giòn. Huyết heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hẹ, rau thơm nhặt bỏ phần già úa, rửa sạch, để ráo và thái nhỏ. Cà chua rửa với nước, bổ múi cau. Me chín được cho vào chén, thêm khoảng 100ml nước sôi, dầm lấy nước cốt.

    – Rau muống được nhặt sạch, ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo. Sau đó, bạn cho rau muống vào nồi luộc cùng chút muối, khi rau chín thì đổ ra rổ, ngâm tiếp trong nước đá lạnh, vớt ra, để ráo.

    – Cua đồng được rửa sạch, tách mai rồi dùng tăm lấy gạch ra ngoài, để riêng trong bát. Cho cua cùng chút bột ngọt, muối vào cối giã nhuyễn, có thể dùng máy xay sinh tố nếu thích, thêm nước lọc, khuấy đều.

    – Tiếp theo, bạn đặt rây lên một cái nồi, đổ cua từ từ qua rây để lọc nước vào nồi, dùng đũa khuấy nhẹ để nước chảy xuống, lọc cho tới khi hết nước. Lặp lại công đoạn trên khoảng 2 – 3 lần cho phần xác cua hết chất, bỏ bã đi.

    – Bạn bắc nồi nước lọc cua lên bếp, đun với lửa vừa, khuấy đều tay. Khi thấy nồi hơi nóng thì không khuấy nữa. Lúc này, phần thịt cua đã hòa tan vào nước bắt đầu đông đặc lại.

    – Mọi người lưu ý đun với lửa nhỏ để nước không sôi bùng lên gây vỡ váng cua. Bạn vớt phần váng này ra tô khi nước sôi nhẹ, váng cua nổi hết lên mặt nước, tắt bếp.

    – Bạn lần lượt cho tôm khô xay nhuyễn, thịt xay, trứng vào tô váng cua cùng tiêu, bột ngọt, hành tím băm, trộn đều. Cho hỗn hợp này vào nồi, đem hấp cách thủy khoảng 15 – 20 phút rồi rưới gạch cua lên, hấp thêm 2 phút nữa là thành riêu cua.

    – Xương gà, sườn heo được rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi trụng qua nước sôi, để ráo. Sau đó, bạn đun sôi 3 lít nước rồi cho xương gà vào hầm với lửa lớn khoảng 30 phút. Sau khi xong, mọi người chỉ giữ lại phần nước hầm.

    – Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi băm rồi cho sườn heo vào xào chín, đổ tất cả vào nồi nước hầm ở trên, đun thêm 30 phút để sườn mềm. Tiếp theo, bạn cho mắm tôm , nước nấu cua, đậu hũ, cà chua, huyết heo, dầu điều vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

    – Cuối cùng, bạn trụng bún qua nước sôi cho vào tô, múc nước dùng cùng các nguyên liệu ăn kèm vào, thưởng thức ngay khi còn nóng.

    Với 2 cách nấu canh bún chay và canh bún cua đồng đơn giản và lạ miệng trên, hi vọng bạn sẽ mang đến cho gia đình một bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn. Đặc biệt, vào những ngày mưa gió se lạnh như thế này mà được thưởng thức một tô canh bún nóng hổi ăn kèm với ớt cay nồng và rau muống luộc giòn giòn thì còn gì tuyệt vời bằng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Bún Cua Đồng Như Người Miền Nam
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng Thơm Ngon, Đậm Đà Đưa Cơm
  • Cách Nấu Canh Ngót Cá Điêu Hồng Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu 5 Loại Xôi Chè Đơn Giản Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Cách Nấu Chè Bắp Với Đậu Xanh Đúng Chuẩn Nam Bộ
  • Cách Nấu Bún Riêu Và Canh Bún Ngon Tuyệt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Phở Bò Ngon
  • Cách Nấu Phở Bò Ngon Hoàn Toàn Chinh Phục Người Dùng
  • Cách Nấu Phở Bò Đơn Giản Tại Nhà Đảm Bảo Nước Dùng Ngọt Trong Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Phở Nạm Bò Và Lẩu Nạm Bò Tại Nhà
  • Cách Nấu Nước Phở Gà, Bò Trong, Thơm Ngon Đậm Đà Để Kinh Doanh
  • Nguyên liệu

    Cua đồng: 400gr, thịt xay: 100g, tôm khô: 50g, trứng gà: 2 quả

    Đậu hũ: 3 bìa, cà chua: 4 quả, hành khô, hành lá, tỏi, giấm bỗng

    Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, mắm tôm

    Bún tươi: 1kg

    – Cua ngâm nước 1 đến 2 giờ để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng.

    – Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ phần mai cua.

    – Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước lã vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước.

    – Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Và cứ thế làm lặp đi lặp lại hai bước này khoảng 2 lần. Đến khi thấy cuối tô chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.

    – Hoà một chút gia vị (muối, hạt nêm, đường) vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa, không để lửa to quá sẽ làm gạch cua dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt để riêng ra chén.

    Cho cà chua xào qua trước đó vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với một thìa cà phê mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục đun tiếp ở lửa nhỏ. Thêm mắm tôm để tô bún riêu đậm đà

    Tôm khô ngâm mềm cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó trộn đều hỗn hợp: tôm xay, thịt xay, trứng gà, đầu hành bằm, tỏi bằm, hạt nêm, đường.

    – Đợi nước cua sôi, dùng thìa múc từng phần một trong hỗn hợp ở bước 6 cho vào nồi nước. Tiếp đến cho đậu hũ chiên vào. Khi nào gần ăn, cho thêm giấm bỗng tùy thuộc vào khẩu vị của bạn vào.

    – Phi thơm hành khô rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp. Đây là phần nước màu nên có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua hoặc cho riêng vào từng tô bún khi ăn đều được.

    – Cho bún, hành vào tô rồi chan nước riêu cua và nước màu lên trên, ăn kèm với rau sống, chanh và tương ớt.

    Ăn nóng kèm rau sống mang lại cảm giác ngon miệng khó cưỡng

    Lưu ý:

    – Để ăn bún riêu cua ngon hơn, bạn có thể cho tôm khô bóc vỏ vào nấu cùng hoặc dùng nước hầm xương.

    – Nếu dùng thịt cua đóng hộp, các bạn có thể trộn cùng với thịt xay rồi chia thành các miếng nhỏ thả vào nồi nước dùng đang sôi, đợi chúng chín rồi vớt ra để riêng giống như thịt cua (do thịt cua đống hộp khi nấu như thịt cua giã không kết tủa nên chúng ta dùng cách này để bát bún riêu ngon và đẹp hơn)

    2. Cách nấu canh bún Nguyên liệu:

    -Nửa kí xương heo (hoặc sườn non), nửa chén tôm khô

    – Nửa chén thịt heo xay [có thể thêm vào đây tôm tươi hoặc cua tùy thích]

    – 2 hột gà

    – 2 muỗng cafe dầu màu điều

    – 2-3 trái cà chua chín, đậu hũ, huyết heo (số lượng tùy ăn), chả lụa (tùy thích)

    – Rau ăn chung: rau muống, hẹ (hoặc hành lá), (kèm rau thơm nếu thích)

    – Hành củ băm, tiêu, Ớt băm, 2 muỗng canh mắm tôm, me vắt, và các gia vị thông thường

    – Hòa mắm tôm với chút nước lạnh, lọc hết cát bẩn. Chế mắm tôm này vào nồi nước lèo, nấu sôi rồi nêm vào nồi 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường.

    – Tôm khô cho vô nước ấm ngâm nở, rửa sạch, sau đó xay nhuyễn hoặc giã nát. Nếu nấu với tôm tươi thì lột vỏ, rút chỉ đen, bỏ đầu, giã nát.

    – Trộn thịt xay, tôm khô giã nát, tôm tươi giã nát (nếu có), hột gà, hành củ xắt lát, 1 muỗng cafe mắm tôm, một chút tiêu, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, trộn lên cho đều. Ướp 20 phút cho ngấm.

    – Rau muống mua về nhặt rửa sạch (bỏ cọng già đi). Bắc nồi nước sôi cho vào 1 nhúm muối rồi bỏ rau muống vào nấu cho sôi.

    – Nước sôi thì gắp rau muống ra cho ngay vào thau nước có bỏ sẵn đá lạnh để rau muống giòn xanh. Sau đó gắp rau muống ra rổ để ráo.

    – Đậu hũ chiên vàng rồi xắt miếng nhỏ vừa ăn. Huyết heo rửa sạch, chần qua nước sôi cho chín rồi xắt thành miếng vừa ăn.

    – Hẹ / Hành lá xắt nhỏ. Cà chua bổ múi cau.

    – Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho 2 muỗng cafe dầu điều và ít hành củ xắt lát vào phi thơm, sau đó đổ 1/2 chén nước từ nồi nước lèo hầm bên kia qua. Sau đó đổ nồi này vào lại nồi nước lèo.

    – Đun nước lèo cho sôi, lấy muỗng múc từng muỗng hỗn hợp tôm thịt đã ướp ở trên thả vào nồi, múc lần lượt cho hết tô… Chờ cho nước sôi. Khi nào thấy tôm thịt nổi lên (riêu) là chín.

    – Cuối cùng cho cà chua, huyết heo, đậu hũ vào nấu chung tới khi tất cả chín hết. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

    – Khi ăn cho bún sợi to dưới tô rồi chan nước cùng với nguyên liệu trong nồi nước dùng vào. Ăn với rau muống luộc và rau nhợ gì tùy bạn. Món này điểm chút vị chua mới ngon, bạn dùng me dầm ra lấy nước cốt, không thì dùng chanh cũng được. Và nhớ nêm thêm một ít ớt và mắm tôm cho dậy mùi trước khi ăn.

    Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lạ Miệng Với Cách Nấu Bún Riêu Cua Ốc Độc Đáo
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Tuyệt Đỉnh Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Ốc Ngon Đúng Khẩu Vị Miền Bắc
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Thơm Ngon Chuẩn Vị Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Không Cần Cua Ngon Ngất Ngây, Đúng Vị Mà Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Canh Bún Miền Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Mắm Bạc Liêu Ngon Bá Cháy Ở Sài Gòn, Cách Nấu Bún Mắm Bạc Liêu
  • Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Đậm Đà, Chuẩn Vị Cho Ngày Mưa ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Bún Gà Xé Mắm Gừng
  • Cách Làm Lẩu Dê Không Hôi – Ngon – Bổ – Rẻ Ngay Tại Nhà.
  • How To Cook Yummy Cà Ri Đùi Gà Nấu Sữa
  • Canh bún là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc, nhưng hiện nay, trong khi món ăn này trở nên rất hiếm hoi ở các hàng quán miền Bắc, thì nó đã trở thành một trong những món nổi tiếng nhất của miền Nam. Canh bún miền Nam là một biến tấu khác lạ – nếu không muốn nói là có hương vị khác lạ hoàn toàn – so với canh bún miền Bắc. 

    Món canh bún rất được nhiều người ưa thích này thích hợp nhất vào những ngày mưa, mát…

    • – Nửa kí xương heo (hoặc sườn non)
    • – Nửa chén tôm khô
    • – Nửa chén thịt heo xay [có thể thêm vào đây tôm tươi hoặc cua tùy thích]
    • – 2 hột gà
    • – 2 muỗng cafe dầu màu điều
    • – 2-3 trái cà chua chín
    • – Đậu hũ, huyết heo (số lượng tùy ăn), chả lụa (tùy thích)
    • – Rau ăn chung: rau muống, hẹ (hoặc hành lá), (kèm rau thơm nếu thích)
    • – Hành củ băm, tiêu, Ớt băm, 2 muỗng canh mắm tôm, me vắt, và các gia vị thông thường

    Thực hiện:

    Bước 1:

    Theo dõi trên FACEBOOK

    Bước 2:

    – Hòa mắm tôm với chút nước lạnh, lọc hết cát bẩn. Chế mắm tôm này vào nồi nước lèo, nấu sôi rồi nêm vào nồi 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường.

    Bước 3:

    – Tôm khô cho vô nước ấm ngâm nở, rửa sạch, sau đó xay nhuyễn hoặc giã nát.

    – Nếu nấu với tôm tươi thì lột vỏ, rút chỉ đen, bỏ đầu, giã nát.

    Bước 4:

    – Trộn thịt xay, tôm khô giã nát, tôm tươi giã nát (nếu có), hột gà, hành củ xắt lát, 1 muỗng cafe mắm tôm, một chút tiêu, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, trộn lên cho đều. Ướp 20 phút cho ngấm.

    Bước 5:

    – Rau muống mua về nhặt rửa sạch (bỏ cọng già đi). Bắc nồi nước sôi cho vào 1 nhúm muối rồi bỏ rau muống vào nấu cho sôi.

    Bước 6:

    – Nước sôi thì gắp rau muống ra cho ngay vào thau nước có bỏ sẵn đá lạnh để rau muống giòn xanh. Sau đó gắp rau muống ra rổ để ráo.

    Bước 7:

    – Đậu hũ chiên vàng rồi xắt miếng nhỏ vừa ăn

    – Huyết heo rửa sạch, chần qua nước sôi cho chín rồi xắt thành miếng vừa ăn.

    Bước 8:

    – Hẹ / Hành lá xắt nhỏ.

    Bước 10:

    – Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho 2 muỗng cafe dầu điều và ít hành củ xắt lát vào phi thơm, sau đó đổ 1/2 chén nước từ nồi nước lèo hầm bên kia qua. Sau đó đổ nồi này vào lại nồi nước lèo.

    Bước 11:

    – Đun nước lèo cho sôi, lấy muỗng múc từng muỗng hỗn hợp tôm thịt đã ướp ở trên thả vào nồi, múc lần lượt cho hết tô… Chờ cho nước sôi. Khi nào thấy tôm thịt nổi lên (riêu) là chín.

    – Cuối cùng cho cà chua, huyết heo, đậu hũ vào nấu chung tới khi tất cả chín hết. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

    Bước 12:

    – Khi ăn cho bún sợi to dưới tô rồi chan nước cùng với nguyên liệu trong nồi nước dùng vào. Ăn với rau muống luộc và rau nhợ gì tùy bạn. Món này điểm chút vị chua mới ngon, bạn dùng me dầm ra lấy nước cốt, không thì dùng chanh cũng được. Và nhớ nêm thêm một ít ớt và mắm tôm cho dậy mùi trước khi ăn.

    Bảo Tố

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bắp Theo Kiểu Người Huế
  • Cách Nấu Chè Bắp Bột Báng Thơm Sánh Làm Món Tráng Miệng Cực Dễ ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Bún Mọc Sườn Heo Cho Bữa Sáng Cả Gia Đình ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Bún Mọc Ngon Ngất Ngây, Chuẩn Hương Vị Miền Bắc ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Bánh Canh Cua Đồng Bột Xắt Đúng Điệu Miền Tây
  • Cách Nấu Canh Măng Sườn Ăn Bún

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Chả Cá Dai Ngon Chuẩn Đặc Sản Nha Trang
  • Hướng Dẫn Nấu Bún Chả Cá Ngon Như Siêu Đầu Bếp
  • Cách Nấu Bánh Canh Giò Heo Ngon Đậm Đà
  • Cách Nấu Bún Ốc Riêu Đậu Tại Nhà Đơn Giản Mà Ngon
  • Cách Nấu Bún Thang Đúng Kiểu Hà Nội Ngon Miễn Chê
  • Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế sườn:

    Sườn heo mua về xóc muối hạt, rửa sạch. Sau đó nấu 1 nồi nước, đun già sôi thì cho sườn vào chần cùng với 1 thìa cà phê muối hạt. Chần sườn 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch rồi để thật ráo.

    Để nấu canh măng sườn, bạn có thể chọn phần sườn thăn, sườn non đều được.

    Ướp sườn:

    Sườn ráo nước thì ướp cùng với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột ngọt và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.

    Sơ chế măng:

    Măng cắt bỏ phần gốc già, rồi thái nhỏ (đối với măng củ) hoặc xé sợi (đối với măng lá). Rửa sạch, sau đó cho vào nồi, đổ nước ngập măng rồi mang đi luộc.

    Luộc tầm 10 phút thì vớt măng ra, rửa sạch, đổ nước luộc cũ đi và thay nước mới, cho măng vào luộc lần 2. Cứ thế, luộc măng ít nhất 2-3 lần để măng sạch. Khi thấy nước luộc măng trong là được, rửa lại măng rồi để ráo.

    Lưu ý, cũng giống như sườn, trong quá trình luộc măng không đậy nắp nồi để các độc tố có trong măng được bay hơi.

    Sơ chế các nguyên liệu khác:

    Hành, tỏi bóc vỏ, thái lát hoặc băm nhỏ. Gừng nạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

    Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

    Hành lá, mùi tàu nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

    Nấu canh măng sườn

    Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành tỏi băm, sau đó cho sườn vào xào săn lại.

    Tiếp đến đổ nước vào, lượng nước tầm 2,5 lít sẽ đủ để 5 người ăn bún măng sườn. Tăng nhiệt độ để nước bùng sôi, bạn nêm gia vị vừa ăn, gồm có nước mắm, bột canh. Nếu ăn cùng bún thì bạn có thể nếm đậm hơn canh 1 chút.

    Nếu muốn canh măng sườn có vị chua, bạn nêm thêm 1 muỗng dấm bỗng hoặc dùng me/sấu đều được.

    Sau đó hạ bớt nhiệt độ xuống, để sôi liu riu rồi đậy nắp nồi và ninh canh măng sườn trong 45 phút để sườn mềm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Bún Riêu Ốc Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh !
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Đậm Đà Hương Vị
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bún Bò Huế Ngon Đậm Đà
  • Sách Dạy Nấu Ăn Chay Các Món Ăn Hàng Ngày Và Đãi Tiệc
  • Top 200 Món Ăn Chay Vừa Ngon Vừa Dễ Làm Và Cách Nấu Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Canh Bún Ngon Đậm Đà

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Món Lẩu Đuôi Bò Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Lẩu Bò Mỹ Ngon Như Nhà Hàng
  • Bật Mí Cách Làm Ram Bắp Xứ Quảng Giòn Tan
  • Món Chả Ram Bắp Giòn Ngon Đơn Giản Tại Nhà ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Làm Món Cơm Rang Dưa Bò Hà Nội Thật Ngon Cho Bữa Sáng
  • Trời mưa lành lạnh, có tô canh bún ăn là ngon nhất. chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nấu món canh bún ngon đậm đà, thơm ngon.

    Nguyên liệu nấu canh bún

    Cách nấu canh bún ngon ngọt

    Bước 1: Nấu nước dùng

    Cua đồng xay lược xác, bỏ xíu muối nấu khi nào nổi riêu, vớt ra tô, trộn đều với 2 trứng gà đánh tan, nêm vừa ăn. Hấp cách thủy 10 phút (nếu có lò vi sóng thì cho vào lò vi sóng quay 10 phút). Sau đó, rưới dầu điều,rắc ít tiêu lên.

    Nước dùng riêu cua nêm hạt nêm, đường vừa ăn, bỏ huyết, chả tôm khô, đậu hũ chiên.

    Bước 2: Làm chả tôm khô

    Tôm khô ngâm nước nóng, vắt nước giã nhuyễn, trộn với thịt xay, trứng gà, hành tỏi xay, tiêu, nêm nếm vừa miệng, vo viên bỏ vô nồi nước dùng đang sôi kết thành tảng chín dày thì vớt ra.

    Cần nước, rau nhút cắt khúc, khi nào ăn trụng sơ bỏ vào. Rau muống luộc khi nước vừa sôi, khi vừa chín sôi vớt ra bỏ thau nước đá ngâm 15 phút. Hẹ cắt khúc.

    Bước 3: Làm tóp mỡ lắc hành phi

    Mỡ cắt vuông nhỏ, bỏ xâm xấp nước luộc khi cạn, khi ra tóp, lửa nhỏ riu riu, khi bắt đầu ra tóp trở đều tay, khi vừa vàng tắt bếp. Tiếp tục đảo khi chín vàng luôn (tóp đợi vàng vừa mới tắt bếp sẽ khét nha các bạn, nên canh khi vừa vàng tắt bếp là được), vớt tóp mỡ ra. Hành tím bào mỏng phơi ráo phi lửa nhỏ khi vàng rụm (canh lửa y như tóp mỡ).

    Cho 1 muỗng dầu màu điều trộn chung 2 thứ xốc cho đều, cho đường, muối ( tỉ lệ 2 đường:1 muối) xốc đều là xong.

    Khi ăn, trụng sợi bún với nước sôi, để ráo, cho vào tô, thêm đậu hũ, huyết, chả tôm khô, tóp mỡ lắc hành phi lên trên. Ăn kèm rau muống luộc, cần nước, rau nhút. Dùng nóng với mắm tôm, ít ớt, nước me (hoặc chanh).

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Bún Chuẩn Vị, Ăn Là Ghiền
  • Cách Làm Món Chè Bưởi Ngon ?
  • Cách Làm Món Chè Bưởi Ngon
  • Cách Nấu Chè Bưởi Tại Nhà Đơn Giản Mà Không Bị Đắng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Đậu Phụ Sốt Thịt Băm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Canh Gà Lá Giang, Canh Gà Nấm Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Cực Ngon
  • Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Thơm Ngon Đúng Vị Miền Nam
  • Cách Nấu Canh Thịt Gà Lá Giang Ai Ăn Cũng Thích Mê
  • Nguyên liệu nấu canh gà

    Nguyên liệu chung

    Thịt gà: Chọn phần thịt đùi hoặc thịt cánh gà để nấu canh vì phần thịt này dễ ăn, ít xương mà khi nấu canh cũng cho nước rất ngọt. Chuẩn bị 5 chiếc đùi gà hoặc 5 chiếc cánh gà hay nấu chung cả phần đùi và cánh này đều được.

    Ngoài phần đùi và cánh, bạn cũng chuẩn bị khoảng 3 – 5 chiếc chân gà để nấu canh kèm giúp tạo vị khác lạ và nước canh ngọt hơn.

    Gừng tươi, muối trắng, sả: Phần nguyên liệu này được sử dụng trong quá trình làm sạch thịt gà cũng như một phần của quá trình nấu canh gà. Chuẩn bị chừng 2 thìa cafe muối tinh trắng, 1 củ gừng, 2 củ sả cỡ vừa.

    Các gia vị nấu ăn khác: Các loại gia vị nấu ăn khác cần có cho món canh gà này bao gồm hành khô, tỏi khô, bột nêm, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt…

    Đối với món canh gà lá giang

    Lá giang: Là một loại lá của miền Nam Bộ có vị chua ngon tự nhiên, thích hợp để nấu các món canh. Đối với món canh gà lá giang, bạn chuẩn bị khoảng chừng nửa cân lá giang tươi để nấu.

    Đối với món canh gà nấm

    Thịt nạc lợn: Chuẩn bị khoảng 100 gram thịt lợn nạc để món ăn đa dạng vị hơn. Thịt nạc nên chọn loại thịt thăn hoặc mông vì phần thịt này mềm và ngọt. Cần chọn loại thịt tươi để nấu món canh gà nấm.

    Nấm: Chuẩn bị hai loại nấm chính để nấu canh gà là nấm hương và nấm rơm. Ngoài ra bạn cũng có thể nấu cùng với một số loại nấm khác như nấm kim châm, nấm đùi gà.

    Bên cạnh nấm, một số loại rau gia vị bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một số loại rau củ khác để tạo thẩm mĩ cho món ăn như cà rốt, rau thơm, rau mùi…

    Cách nấu canh gà lá giang

    Bước 1: Làm sạch, tẩm ướp thịt gà và chuẩn bị lá giang

    Làm sạch nhớt ở phần đùi gà, chất bẩn và mùi hôi ở phần gập cánh, chân gà bằng muối trắng rồi sau đó là phần gừng sả. Làm sạch xong, lau khô hoặc để ráo nước phần nguyên liệu này rồi chặt thành các miếng vừa ăn.

    Đập dập phần tỏi khô + hành khô đã chuẩn bị sau đó cho ½ hỗn hợp trên vào ướp đều với thịt gà cùng với 1 ít hạt nêm + nước mắm.

    Đối với phần lá giang sau khi mua về, nhặt bỏ đi phần cuống lá và lá già rồi tuốt lấy lá, bỏ cuống như cách bạn làm với rau ngót. Sau khi nhặt lá xong, rửa sạch, vò hơi dập lá rồi để cho lá ráo nước.

    Bước 2: Nấu canh gà lá giang

    Cho phần tỏi và hành khô còn lại vào phi thơm rồi trút toàn bộ chỗ thịt gà đã ướp vào xào cho thật săn, thơm lại. Lưu ý là nên xào gà với lửa to, để cho miếng thịt gà hơi sém cạnh thì ăn sẽ ngon hơn. Gà xào đã săn, bạn đổ nước và hầm gà trong khoảng 30 phút.

    Kết thúc thời gian hầm gà, cho phần lá giang đã làm sạch vào đảo đều. Quá trình này thực hiện bạn cũng nêm lại gia vị cho vừa ăn luôn và có thể bỏ thêm một chút ớt cho có vị cay nồng ngon hơn.

    Khoảng 1 – 2 phút sau khi nồi canh sôi lại là bạn có thể tắt bếp đi và múc ra bát thưởng thức. Canh gà lá giang có thể ăn nóng cùng cơm hoặc bún đều ngon.

    Cách nấu canh gà nấm

    Bước 1: Chuẩn bị gà và các loại nguyên liệu

    Đối với thịt gà, bạn cũng làm sạch bằng muối, gừng sả rồi sau đó lau khô và chặt thành các miếng vừa ăn. Chặt xong, bạn đem ướp gà với các loại gia vị + hành + tỏi khô và chờ cho gà ngấm trong ít nhất 15 phút.

    Nấm rơm, nấm hương bạn đem rửa sạch, cắt chân rồi ngâm với nước muối loãng. Cà rốt gọt sạch vỏ, thái tỉa hoa thành miếng có độ dày vừa phải. Rau thơm nhặt sạch sau đó ngâm với nước muối loãng.

    Bước 2: Nấu canh gà nấm

    Phi thơm phần hành tỏi khô rồi cho thịt gà vào xào săn lại, dậy mùi thơm như cách nấu gà lá giang. Phi gà xong, bạn cũng cho nước xâm xấp mặt gà và đun sôi. Khi nồi nước gà sôi, bạn cho phần cà rốt vào ninh cùng cho tới khi mềm thì nêm gia vị cho vừa ăn.

    Tiếp tục cho phần nấm vào đun cùng cho đến khi nấm vừa chín thì rắc phần mùi, rau thơm lên trên mặt nồi. Đảo đều cho món canh gà thơm hơn và tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Thịt Gà Lá Giang Ngon Mát Đơn Giản
  • Cách Nấu Món Lẩu Gà Lá Giang Kiểu Miền Trung Ngon Miễn Chê
  • Cách Làm Gà Nấu Măng Chua Chỉ Với 30 Phút Cho Ngày Bận Rộn
  • Cách Nấu Gà Kho Măng Tươi Đậm Đà Cho Bữa Tối
  • Ngon Tuyệt Vời Với Cách Nấu Thịt Chó Xáo Măng Theo Công Thức Nhà Hàng
  • Cách Nấu Bún Riêu Và Canh Bún Thơm Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Bún Thơm Ngon Nóng Hổi Cho Ngày Mưa Lạnh Giá
  • 2 Cách Nấu Canh Bún Lạ Miệng Giúp Gia Đình Đổi Món Những Ngày Mưa Lạnh
  • Cách Nấu Canh Riêu Cua Ngon Mang Đặc Trưng Người Miền Bắc
  • Cách Làm Canh Sườn Nấu Thơm Giàu Dinh Dưỡng
  • 2 Cách Nấu Canh Ngao Ngon Nhất Ngay Tại Nhà Vô Cùng Đơn Giản
  • 1. Cách nấu bún riêu cua Nguyên liệu:

    • Cua đồng: 400gr
    • Đậu hũ: 3 bìa
    • Cà chua: 4 quả
    • Hành khô, hành lá, tỏi, giấm bỗng
    • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, mắm tôm
    • Bún tươi: 1kg
    • Thịt xay: 100g
    • Tôm khô: 50g
    • Trứng gà: 2 quả

    Cách làm:

    Đậu hũ cắt miếng vừa ăn đem chiên vàng. Hành lá rửa sạch cắt khúc. Cà chua rửa sạch xắt múi cau, xào qua với dầu ăn ở lửa to.

    Cua ngâm nước 1 đến 2 giờ để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng. Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ phần mai cua.

    Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước lã vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Và cứ thế làm lặp đi lặp lại hai bước này khoảng 2 lần. Đến khi thấy cuối tô chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.

    Hoà một chút gia vị (muối, hạt nêm, đường) vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa, không để lửa to quá sẽ làm gạch cua dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt để riêng ra chén.

    Cho cà chua xào qua trước đó vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với một thìa cà phê mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục đun tiếp ở lửa nhỏ. Thêm mắm tôm để tô bún riêu đậm đà.

    Tôm khô ngâm mềm cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó trộn đều hỗn hợp: tôm xay, thịt xay, trứng gà, đầu hành bằm, tỏi bằm, hạt nêm, đường.

    Đợi nước cua sôi, dùng thìa múc từng phần một trong hỗn hợp ở bước 6 cho vào nồi nước. Tiếp đến cho đậu hũ chiên vào.

    Khi nào gần ăn, cho thêm giấm bỗng tùy thuộc vào khẩu vị của bạn vào.

    Phi thơm hành khô rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp. Đây là phần nước màu nên có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua hoặc cho riêng vào từng tô bún khi ăn đều được.

    Cho bún, hành vào tô rồi chan nước riêu cua và nước màu lên trên, ăn kèm với rau sống, chanh và tương ớt. Ăn nóng kèm rau sống mang lại cảm giác ngon miệng khó cưỡng.

    Lưu ý:

    Để ăn bún riêu cua ngon hơn, bạn có thể cho tôm khô bóc vỏ vào nấu cùng hoặc dùng nước hầm xương.

    Nếu dùng thịt cua đóng hộp, các bạn có thể trộn cùng với thịt xay rồi chia thành các miếng nhỏ thả vào nồi nước dùng đang sôi, đợi chúng chín rồi vớt ra để riêng giống như thịt cua (do thịt cua đống hộp khi nấu như thịt cua giã không kết tủa nên chúng ta dùng cách này để bát bún riêu ngon và đẹp hơn)

    2. Cách nấu canh bún Nguyên liệu:

    • 0.5kg xương heo (hoặc sườn non)
    • Nửa chén tôm khô
    • Nửa chén thịt heo xay [có thể thêm vào đây tôm tươi hoặc cua tùy thích]
    • 2 hột gà
    • 2 muỗng cafe dầu màu điều
    • 2-3 trái cà chua chín
    • Đậu hũ, huyết heo (số lượng tùy ăn), chả lụa (tùy thích)
    • Rau ăn chung: rau muống, hẹ (hoặc hành lá), (kèm rau thơm nếu thích)
    • Hành củ băm, tiêu, Ớt băm, 2 muỗng canh mắm tôm, me vắt, và các gia vị thông thường

    Xương heo mua về chặt thành khúc, rửa sạch. Bỏ vô nồi nước sôi sẵn chần sơ cho ra chất bẩn. Đồ nước đó đi. Xương đem xả lại vài lần nữa cho sạch. Bắc nồi nước lần nữa cho xương vào đun sôi hầm lấy nước lèo.

    Hòa mắm tôm với chút nước lạnh, lọc hết cát bẩn. Chế mắm tôm này vào nồi nước lèo, nấu sôi rồi nêm vào nồi 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường.

    Tôm khô cho vô nước ấm ngâm nở, rửa sạch, sau đó xay nhuyễn hoặc giã nát. Nếu nấu với tôm tươi thì lột vỏ, rút chỉ đen, bỏ đầu, giã nát.

    Trộn thịt xay, tôm khô giã nát, tôm tươi giã nát (nếu có), hột gà, hành củ xắt lát, 1 muỗng cafe mắm tôm, một chút tiêu, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, trộn lên cho đều. Ướp 20 phút cho ngấm.

    Rau muống mua về nhặt rửa sạch (bỏ cọng già đi). Bắc nồi nước sôi cho vào 1 nhúm muối rồi bỏ rau muống vào nấu cho sôi.

    Nước sôi thì gắp rau muống ra cho ngay vào thau nước có bỏ sẵn đá lạnh để rau muống giòn xanh. Sau đó gắp rau muống ra rổ để ráo.

    Đậu hũ chiên vàng rồi xắt miếng nhỏ vừa ăn. Huyết heo rửa sạch, chần qua nước sôi cho chín rồi xắt thành miếng vừa ăn.

    Hẹ / Hành lá xắt nhỏ. Cà chua bổ múi cau.

    Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho 2 muỗng cafe dầu điều và ít hành củ xắt lát vào phi thơm, sau đó đổ 1/2 chén nước từ nồi nước lèo hầm bên kia qua. Sau đó đổ nồi này vào lại nồi nước lèo.

    Đun nước lèo cho sôi, lấy muỗng múc từng muỗng hỗn hợp tôm thịt đã ướp ở trên thả vào nồi, múc lần lượt cho hết tô… Chờ cho nước sôi. Khi nào thấy tôm thịt nổi lên (riêu) là chín. Cuối cùng cho cà chua, huyết heo, đậu hũ vào nấu chung tới khi tất cả chín hết. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

    Khi ăn cho bún sợi to dưới tô rồi chan nước cùng với nguyên liệu trong nồi nước dùng vào. Ăn với rau muống luộc và rau nhợ gì tùy bạn. Món này điểm chút vị chua mới ngon, bạn dùng me dầm ra lấy nước cốt, không thì dùng chanh cũng được. Và nhớ nêm thêm một ít ớt và mắm tôm cho dậy mùi trước khi ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nếu Không Thể Tìm Ra Nơi Bán Canh Bún Có Món Gạch Cua Vừa Ý, Sao Bạn Không Tự Chế Biến Món Ăn Này Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Bắp Nếp Miền Nam, Chè Bắp Đậu Xanh Lá Dứa Nước Dừa
  • Cách Nấu Chè Ngô Khoai Lang
  • Nấu Chè Bắp Lá Dứa Thơn Ngon Chỉ Với 40 Phút Đơn Giản
  • Công Thức Nấu Chè Bắp Đậu Xanh Đơn Giản Lại Ngon Miệng
  • Cách Nấu Xáo Gà Ăn Bún

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Loại Sợi Bún, Phở, Mì Tươi: Hướng Dẫn Cách Làm Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Làm Món Canh Bún Cua Đồng
  • Cách Nấu Canh Riêu Cua Đồng Miền Bắc Ngon Và Hấp Dẫn Nhất
  • Cách Nấu Bún Gạo Nước Lèo Đơn Giản Nhưng Cực Hấp Dẫn
  • Bún Gạo Nấu Cật Heo Cực Ngon
  • Nước dùng món xáo gà sóng sánh màu vàng óng, thịt gà mềm ngọt, đậm vị và thơm nức bởi hương thơm của hành tăm và gừng.

    Nguyên liệu

    • 1,5kg thịt gà ta
    • 20g hành tăm
    • 1 củ gừng
    • 1 nhánh sả
    • 1 thìa canh bột nghệ
    • Muối hạt
    • Bún
    • Hành lá, mùi ta (ngò rí)
    • 2-3 lá chanh
    • Gia vị: Nước mắm, bột canh, bột ngọt, hạt tiêu

    Cách làm

    Sơ chế gà

    Gà sau khi vặt lông, mổ moi ruột và lòng thì xóc muối hạt thật kỹ sau đó rửa sạch, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn.

    Ngoài muối hạt, bạn có thể dùng rượu trắng, rượu gừng hoặc nước cốt chanh để làm sạch và khử mùi hôi của da gà.

    Ướp gà

    Để thịt gà đậm đà, nên ướp cùng với 1 muỗng nước mắm, 1 thìa canh hạt tiêu, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh bột nghệ, 1/2 thìa canh bột ngọt. Trộn đều rồi để ít nhất trong 30 phút để gà ngấm gia vị.

    Hành tăm bóc vỏ, đập dập. Gừng rửa sạch, đập dập hoặc thái lát mỏng tùy thích. Sả bóc bỏ bẹ già, cắt gốc, xắt nhỏ. Cho mỗi thứ 1 ít vào ướp cùng với thịt gà cho thơm.

    Hành lá, mùi ta nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.

    Lá chanh rửa sạch, xắt sợi chỉ.

    Nấu 1 nồi nước, chần qua bún rồi cho ra rổ để ráo. Không nên chần bún trong nồi nước xáo gà mà nên chần riêng bởi vì vị chua của bún sẽ làm mất đi vị thanh của nước dùng.

    Cách làm gà nấu xáo

    Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành tăm.

    Sau đó trút thịt gà vào xào săn lại trên lửa lớn tầm 3-4 phút.

    Tiếp đến chế thêm nước vào xâm xấp mặt gà, đun sôi.

    Khi nước sôi, dùng muôi hớt bỏ lớp bọt để nước xáo gà được trong. Lưu ý, chỉ hớt lớp bọt, không nên hớt lớp mỡ béo tiết ra từ thịt gà. Nếu không thích ăn quá béo, bạn có thể bớt bỏ đi 1 chút thôi. Bởi vì đặc trưng của xáo gà là nước dùng phải trong và sóng sánh lớp mỡ béo màu vàng nhạt.

    Sau khi nước dùng sôi, bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Vì ăn kèm bún nên nước xáo cần nấu đậm hơn nước canh bình thường. Đậy kín nắp nồi, hạ nhiệt độ xuống và ninh sôi liu riu thêm tầm 45 phút để thịt gà mềm.

    Khi gà chín mềm, nước dùng vừa ăn, cho rau mùi, hành lá và lá chanh vào, khuấy đều thêm 10 giây rồi tắt bếp.

    Bún xếp ra đĩa, xáo gà để ở tô riêng. Khi ăn thì cho ít bún vào bát, chan nước xáo lên. Bạn cũng có thể pha thêm 1 bát gia vị chấm cùng thịt gà nếu muốn ăn đậm. Bát chấm gia vị gồm có 1 thìa canh bột canh, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 trái ớt cắt nhỏ và 1 thìa nước cốt chanh, rắc thêm vài sợi lá chanh xắt nhỏ, trộn đều lên.

    Mẹo & lưu ý

    Để nấu xáo gà ngon và dậy mùi thơm, bạn nên sử dụng loại hành tăm. Hành tăm được trồng nhiều ở miền Trung, có mùi thơm dịu, quyện với vị ngọt của thịt gà tạo ra hương vị rất đặc trưng, rất hấp dẫn.

    Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

    Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Chả Cá Ngon Miệng Đơn Giản Cho Nhà Nội Trợ
  • Cách Nấu Canh Bún Sườn Riêu Cua ⋆ Chef Of King
  • Food Blogger Liên Ròm Bày Cách Nấu Canh Bún Chay Mà Không Cần Đậu Hũ, Ngon Bất Ngờ!
  • Cách Nấu Canh Bún Chay Đậm Đà, Thơm Ngon Tại Nhà
  • Kinh Nghiệm Nấu Bún Ốc Hà Nội Ngon Đúng Vị Tại Gia, Không Tanh Nhớt
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100