Top 17 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Canh Bún Bạch Tuộc / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Bánh Canh Bạch Tuộc / 2023

Nếu đã quá quen thuộc với bánh canh giò heo, bánh canh hẹ… Sao bạn không trổ tài vào bếp với món bánh canh bạch tuộc lạ miệng mà thơm ngon bất ngờ? Những miếng bạch tuộc ngọt, giòn sừn sựt hòa cùng nước dùng thơm đậm đà, tỏa khói nghi ngút. Điểm xuyết vào đó là những sợi bánh canh trắng tròn, căng mịn. Mùi thơm của hành và tiêu thoảng hoặc càng khiến lòng người ngất ngây.

Bí quyết cho món bánh canh bạch tuộc thơm ngon

Cách chọn nguyên liệu

Bạn biết không, khâu chọn nguyên liệu có vai trò rất quan trọng trong quá trình chế biến món ăn. Nguyên liệu có tươi ngon thì món ăn mới có thể hấp dẫn và an toàn cho người dùng.

Cách chọn bạch tuộc: Để chọn dược bạch tuộc tươi, bạn hãy chú ý tới màu da, độ đàn hồi và mắt của bạch tuộc. Da bạch tuộc phải căng và mịn. Dùng tay ấn nhẹ vào bạch tuộc, bạn sẽ thấy rõ độ đàn hồi trên thân chúng. Mắt của bạch tuộc tươi sẽ trong, màu sắc con ngươi sắc xảo.

Cách chọn bánh canh: Bánh canh tươi có màu trắng ngà hay hơi đục. Sợi bánh không căng bóng mà mềm mại, dễ nát, dễ dính vào nhau. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận mùi chua tự nhiên của bột gạo.

Vài mẹo cho món bánh canh bạch tuộc thêm đậm đà

Bạn có thể dùng xương ống để hầm cho phần nước dùng thêm hấp dẫn hơn.

Bạch tuộc baby sẽ hợp với món bánh canh hơn.

Hãy xào bạch tuộc với một chút nước điều. Bạch tuộc sẽ lên màu rất đẹp mắt.

Món bánh canh bạch tuộc ăn kèm với ru xà lách, rau thơm, chanh và nước chấm sẽ rất hợp.

Lưu ý khi ăn bánh canh bạch tuộc

Bánh canh tươi mua về nên được dùng ngay vì chúng dễ thiu. Bánh canh có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 1-3 giờ. Nếu muốn để lâu hơn, hãy để bánh canh trong tủ lạnh và chần lại với nước sôi vào lần sử dụng sau.

Dùng món khi còn ấm không những giúp món ăn ngon miệng hơn mà còn đảm bảo vệ sinh. Để món ăn bên ngoài quá lâu, chúng có thể bị nhiễm khuẩn hoặc ôi thiu.

Không nên ăn bánh canh bạch tuộc với những loại thực phẩm nào?

Bia

Thực phẩm có tính hàn

Có thể bạn chưa biết nhưng bạch tuộc là thực phẩm có tính hàn đấy. Nếu không muốn bị đau bụng hay gặp các vấn đề về tiêu hóa thì nên tránh kết hợp các loại thực phẩm có cùng đặc điểm này khi ăn bạch tuộc.

Thực phẩm giàu vitamin C

Asen pentavenlent trong bạch tuộc và vitamin C trong tự nhiên đều là những chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Nhưng khi chúng kết hợp thì lại sản sinh ra asen trioxide, hay còn gọi là thạch tín. Đây là một loại chất độc với cơ thể.

Những ai nên hạn chế ăn bánh canh bạch tuộc?

Người bị bệnh gout hay viêm khớp

Người bị dị ứng da

Những người bị dị ứng hay dễ bị kích ứng da thì nên hạn chế ăn bạch tuộc. Khi bị dị ứng, bạn có thể cảm thấy ngứa ngáy, nổi mề đay. Trường hợp nặng thì xuất hiện triệu chứng phù nề, nôn, quặn bụng, khó thở…

Người bị mỡ máu, tiểu đường

Nhóm người này nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm có nhiều cholesterol mà bạch tuộc là một ví dụ. Cholesterol không có lợi cho cơ thể, nhất là với những người bị mỡ máu hay tiểu đường. Thêm vào đó là bánh canh được làm từ bột gạo. Chất bột đường từ bánh canh cũng được khuyến cáo hạn chế với nhóm người này.

Cho bánh canh vào tô rồi múc nước dùng kèm bạch tuộc để lên trên, rắc thêm chút tiêu xay và hành ngò. Màu vàng óng ánh đẹp mắt của dầu điều, vị tươi giòn của bạch tuộc hòa với làn nước dùng đậm đà, sợi bánh canh dai dai ăn hoài không ngán.

Nguồn: Tổng hợp

Bạch Tuộc Sống Ở Đâu? Các Món Ăn Ngon Từ Bạch Tuộc / 2023

Bạch tuộc di chuyển bằng cách bơi hoặc bò. Chúng chỉ di chuyển mỗi khi đói hoặc bị đe doạ. Lúc này, chúng sẽ tích nước vào phần thân rồi bắn ra với tốc độ cực nhanh tạo thành cơ chế phản lực để đẩy cơ thể đi. Tốc độ lúc này của chúng có thể vào khoảng 25km/h.

Cách chế biến bạch tuộc ngon

Thịt bạch tuộc chỉ ngon khi còn độ tươi, chà với muối sau đó chà qua chanh (quả chanh cắt lát mỏng cả vỏ) cho sạch. Sau đó, bạn rửa vài lần qua nước, để ráo, rồi cắt ngắn cho vừa ăn và đem chế biến thành những món ăn ngon với bạch tuộc ưa thích.

Bạch tuộc nướng sa tế

Bạch tuộc nướng sa tế là món ăn rất ngon, đậm đà, thơm lừng, là món ăn quen thuộc của miền biển. Bạch tuộc nướng là món nhậu khá phổ biến trên đất Sài Thành.

Cách làm

Sau khi rửa sạch bạch tuộc với muối và 1 ít gừng dâm nhuyễn bạn để ráo sau đó tiến hành tẩm gia vị để ướp.

Bạch tuộc làm sạch, rửa qua nước muối.

Ướp bạch tuộc với ½ hũ sa tế, 2 muỗng cà phê mật ong trong vòng 30 phút cho gia vị ngấm đều.

Sau đó nướng bạch tuộc trên than hồng sẽ thơm và ngon hơn.

Ăn kèm chuối chát, khế, rau răm và chấm muối ớt chanh

Bạch tuộc nướng muối ớt

Trộn dầu ăn, ớt xay, tương ớt, bột ngọt, bột nêm Knor, tỏi xay, mật ong và xay nhuyễn bắc lên bếp nấu sơ qua cho sôi lên.

Bạch tuộc làm sạch bỏ ruột, nhúng sơ qua qua nước sôi cho sạch nhớt.

Đặt Bạch Tuộc lên bếp than hồng nướng cho chín tái sau đó trộn vào tô hỗn hợp muối nướng và nướng tiếp cho chín.

Cắt bạch tuộc thành từng đoạn nhỏ dài khoảng 2 cm cho vừa miệng.

Dọn Bạch Tuộc vừa chín tới nóng hổi thơm phức với rau răm và vài lát dưa leo. Cùng nước chấm hải sản đặc trưng.

Bạch tuộc xào cần tỏi 

Đầu tiên, bắc chảo lên bếp đợi nóng rồi cho 1 muỗng dẫu ăn và phần đầu trắng của tỏi tây, phi vàng. Sau đó, cho bạch tuộc vào xào trên lửa lớn, đảo đều rồi cho 3/4 thìa bột canh và dầu hào vào. Khi bạch tuộc chuyển màu trắng săn lại thì tắt bếp và cho ra dĩa.

Tiếp theo, cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, đợi nóng thì cho cà chua, cần và tỏi tây, cho tiếp 1/4 thìa bột canh vào và cho phần bạch tuộc đã xào trước đó, đảo đều vài phút rồi tắt bếp. Cuối cùng cho thêm một chút hạt tiêu vào để tăng thêm phần hấp dẫn

Bạch tuộc hấp hành gừng

Sơ chế bạch tuộc sạch sẽ bằng chanh, muối sau đó rửa sạch và để ráo nước. Sau khi đã ráo nước thì bạn tiến hành thái và chia bạch tuộc thành từng phần sao cho nó vừa miệng khi ăn.

Tẩm ướp bạch tuộc với gừng tỏi, ớt và hạt nêm cho vừa đủ rồi để tầm 15 – 20 phút cho gia vị ngấm vào bạch tuộc và tiến hành hấp cách thủy. Khi hấp cách thủy bạn tính từ lúc nước sôi thì bạn căn giờ khoảng 10 phút là món ăn đã hoàn thành. Lưu ý bạn không nên hấp quá lâu, chỉ nên để bạch tuộc tuộc vừa độ chín tới để giữ được vị ngon ngọt và vị tanh cốn có rất hấp dẫn của bạch tuộc

Sau khi bạch tuộc đã được hấp chín thì cho ra đĩa và trang trí thêm chút rau cho đẹp mắt rồi thưởng thức. Không nên để bạch tuộc quá lâu trong nồi vì để thế bạch tuộc sẽ chín quá và khi ăn sẽ bị mất vị đặc trưng của  món ăn.

Gỏi bạch tuộc

Ướp bạch tuộc với gừng xắt nhỏ và 2 thìa cà phê rượu trắng trong khoảng 10 phút.

Chần sơ bạch tuộc với nước sôi, sau đó vớt ra, để ráo và chiên bạch tuộc trên chảo cho tới khi săn lại. Lúc này bạch tuộc có mùi rất thơm. (Cũng có thể nướng bạch tuộc tươi qua than hoa).

Xoài xanh nạo sợi, cà rốt nạo sợi. Cà rốt trụng qua nước ấm cùng chút muối để bớt vị hăng. Rau húng ngắt lấy lá và ngọn, rửa sạch.

Cho bạch tuộc, cà rốt, xoài, rau húng và các nguyên liệu còn lại vào âu to và dùng tay trộn đều.

Bạch tuộc nướng sốt cay

Bạch tuộc rửa sạch, lấy phần tua. Quấn tua bạch tuộc vào que, nướng sơ qua

Hành tây băm nhuyễn, cho vào tô. Thêm tương ớt, ớt bột, nước tương, dầu mè, tỏi băm, muối, tiêu vào trộn đều.

Quết phần hỗn hợp vừa trộn lên bạch tuộc, rồi nướng trên lửa than.

Bạch tuộc chín rắc thêm ít mè trắng lên trên, dùng nóng.

Món ngon với bạch tuộc nướng sốt cay

Bạch tuộc xào dứa

Bạch tuộc mua về rửa sạch bằng rượu trắng cho bớt mùi tanh, bớt nhớt rồi sau đó bạn rửa lại bằng nước để cho ráo.

Thái bạch tuộc thành từng miếng nhỏ đem ướp cùng với gia vị bao gồm: muối, tiêu, hạt nêm, hành khô băm nhỏ để trong khoảng thời gian 5 phút cho ngấm.

Dứa, cà chua rửa sạch rồi bạn bổ múi cau. Cần tây làm sạch cắt khúc. Bắc chảo lên bếp, đổ vào chảo 1 thìa dầu ăn cho nóng, phi hành thơm rồi sau đó cho bạch tuộc vào đảo cho thật đều tay.

Khi thấy bạch tuộc hơi săn lại bạn cho dứa, cà chua và cần tây cắt khúc vào xào cùng cho đến khi tất cả đều chín tới, nêm nếm lại gia vị cho ngon nhất. Cuối cùng bạn cho bạch tuộc xào dứa ra đĩa, trang trí rau thơm rồi dọn lên mâm.

Cách Làm Bạch Tuộc Nhúng Giấm / 2023

Mỗi nồi bạch tuộc nhúng giấm thơm ngon sẽ có cách làm chuẩn song cũng có thêm những sáng tạo rất riêng của người nấu trong cách nêm nếm, các lại rau nhúng kèm. Bởi vậy, tùy khẩu vị và tùy vào số lượng người ăn mà có thể mua nguyên liệu phù hợp, bài viết chia sẻ các nguyên liệu suất cho hai người ăn gồm có:

Lưu ý nên chọn bạch tuộc tươi thì khi nấu thịt mới dai và vị ngọt đậm. Bạch tuộc tươi có thân chắc, lưng phải trơn, bóng có ánh lên màu xanh, bụng trắng sáng.

– Cà chua, dứa, hành tây, gừng, chanh, ớt sừng, quất.

– Bún sợi hoặc mì tôm ( tùy sở thích mỗi gia đình)

– Gia vị: bột ngợt, muối, đường, mù tạt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn…

– Các loại rau nhúng tùy sở thích. Các loại rau có thể nhúng giấm với bạch tuộc: bông bí, thiên lý, nấm rơm, …

Công thức chế biến bạch tuộc nhúng giấm

Cách làm bạch tuộc nhúng giấm không hề hức tạp như nhiều người nghĩ mà ngược lại rất đơn giản và nhanh chóng với các bước làm sau đây:

Bước 1: Bạch tuộc mua về cắt bỏ túi mực, mắt và răng, để nguyên con, rửa sạch bằng nước muối loãng. Tiếp đến đập dập gừng, cho rượu và gừng vào bóp đều để khử mùi tanh cũng như loại bỏ chất nhờn trên phần da của bạch tuộc. Rửa một lần nữa và để ráo. Nếu bạn muốn bạch tuộc có hương vị đậm đà, thì có thể ướp thêm gia vị ( một ít tiêu, bột ngọt, hành lá, gừng xắt nhuyễn ), trộn đều, bọc màn thực phẩm để ngăn mát.

Bước 2: Sơ chế các loại rau: rửa sạch và cắt khoanh hành tây dài khoảng 0,5cm, cà chua thái múi cau (tùy theo sở thích, bạn có thể dùng dứa xắt miếng thay cho cà chua), sả cắt khúc đập dập, ớt xiêm rửa sạch, vứt bỏ hạt rồi để ráo nước, cần tây tước bỏ sơ, cắt khúc, trang trí ra đĩa.

Bước 3: Pha nước chấm bạch tuộc. Nước chấm bạch tuộc có thể là muối ớt xanh hoặc muối quất kết hợp lòng đỏ trứng gà. Bài viết cung cấp cả hai công thức cho bạn lựa chọn tùy vào sở thích của gia đình mình:

*Với muối ớt xanh: cho ớt xiêm, muối ,đường, nước cốt chanh đã bỏ hạt vào máy xay sinh tố, cứ xay chừng 10 giây thì dừng lại rồi lại xay tiếp, xay nhuyễn đến khi được hỗn hợp lỏng sệt. Có thể xay thêm 1 ít lá chanh để nước chấm càng dậy mùi vị.

*Với muối quất và lòng đỏ trứng gà: Cho muối, đường, mù tạt, lòng đỏ vào bát con, đánh tan, cách thủy (cho bát hỗn hợp trong nồi nước, đặt trên bếp, sao cho nước không tràn vào bát). Đánh cho tới khi muối đường tan, tạo thành hỗn hộp sền sệt. Vắt nước cốt 6 quả quất đã bỏ hạt vào hỗn hợp, lại trộn đều cho tan, nấu cho tới khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Bằm nhỏ vỏ hai quả quất, lá chanh, ớt sừng rồi vào hỗn hợp. Cuối cùng, thêm tiêu vào , và trộn đều.

Bước 4: Pha nước dùng nhúng bạch tuộc và rau củ:

*Đầu tiên, bắc chảo cho 2 thìa dầu ăn, cho1 thìa tỏi xay nhuyễn, 1 củ sả đã thái mỏng vào đảo đều đến khi thơm vàng.

*Sau đó, lấy nước cốt của 2 trái dừa xiêm (nếu thấy chưa đủ có thể thêm nước lã) pha với 2 bát nhỏ giấm, thêm đường và gốc sả đập dập. Khi nếm thấy vị chua vừa phải, thơm, ngọt dịu thì cho lên bếp đun sôi từ 3- 5 phút.

*Nước dùng sôi, cho tỏi vừa phi vào nồi và nêm gia vị (nước mắm, tiêu xay, hạt nêm) hành tây cắt khúc vừa đủ.

*Dọn bạch tuộc, rau đã sơ chế, nước chấm đã chuẩn bị ra bàn.

– Khi ăn bằng bếp gas mini hoặc bếp từ, bỏ nước nhúng ra nồi, đặt lên bếp đã chuẩn bị, rồi cho thêm cà chua hoặc dứa đã xắt miếng vào, đun sôi.

– Có thể ăn ngay với rau và bún tươi hoặc mì tôm, khi nước dùng hoàn thành và đun sôi trên bếp. Không nên nhúng bạch tuộc quá nhiều cùng một lúc và nhúng quá lâu sẽ khiến bạch tuộc bị dai, mất đi độ giòn. Chỉ nên nhúng bạch tuộc chín tới để đảm bảo độ ngon ngọt của hải sản.

Cách nấu bạch tuộc nhúng giấm không hề tốn nhiều thời gian mà chỉ cần có một chút khéo léo là bạn đã có thể chế biến món hấp dẫn này cho gia đình và những người thân yêu. Giấm chua chua, ngòn ngọt quyện với bạch tuộc tươi roi rói, giòn lựt sựt, cực kỳ dễ ăn. Còn gì tuyệt vời bằng vào những ngày trời đông lành lạnh hay những ngày mưa phùn lay phay, mọi người quây quần bên nhau với nồi nước dùng nóng hổi, những câu chuyện, những tiếng cười…sẽ là một trải nghiệm thật sự thú vị.

Cách Nấu Lẩu Bạch Tuộc Ngon Hấp Dẫn / 2023

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu bạch tuộc

Với những món ăn mang hương vị hải sản như tôm, cua, mực hoặc bạch tuộc thì điều bạn cần làm đó chính là lựa chọn nguyên liệu tươi ngon nhất. Bởi vì khi có nguồn nguyên liệu tươi thì hương vị của món ăn mới hấp dẫn, ngọt và chuẩn vị nhất.

Để món nấu được nhanh chóng thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết như sau:

– Xương heo : 500 – 600g

– Bún tươi hoặc miến vừa đủ với số người

– Các loại rau sống phù hợp với sở thích của bạn và gia đình

– Các loại nấm

– Các loại gia vị

– Có thể thêm cá trắm hoặc cá mè: 500g

Cách nấu lẩu bạch tuộc chuẩn vị

Bước 1: Phần cá bạn làm sạch sau đó lọc phần thịt và phần xương để riêng. Sử dụng xương và phần đầu để nấu nướng dùng cho ngọt và đậm vị.

Bước 2: Xương bạn mang đi rửa sạch sẽ, cho lên bếp đun nóng cho nổi bọt sau đó tắt bếp đi rửa lại một lần nữa. Cách này làm cho xương khử được mùi hôi rất nhiều quả.

Tiếp theo cho nồi nước mới lên bếp cho xương vào đổ ngập nước đun sôi. Khi sôi đều thì cho phần đầu và xương cá vào đun cùng để lấy nước dùng. Đun trong khoảng thời gian 30 phút , trong lúc nấu sôi vặn lửa nhỏ và thấy bọt nổi lên thì vớt ra đến khi nước dùng có màu trắng trong.

Bước 3: Đây là bước quan trọng đó là bạn cần sơ chế bạch tuộc như sau:

– Phần bạch tuộc rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn

– Phần tôm cũng rửa sạch, bóc vỏ, để ráo nước

– Cho tất cả vào ướp với hạt nêm, sả thái mỏng trong khoảng 15 phút để cho ngấm đều gia vị.

– Bạn dùng sả thái khúc nhỏ sau đó bỏ vào nồi nước dùng.

– PHần nấm rửa sạch và cắt bỏ gốc để ráo nước. Nấm hương ngâm nước nóng khoảng 15 phút. Sau đó cho nấm kim châm, nấm hương ra đĩa.

– Rau rửa sạch để ráo nước sau đó đợi khi nào ăn thì cho vào.

Bước 5: Cho sa tế và nêm nếm gia vị vừa ăn vào nồi nước dùng.

Những lưu ý khi nấu lẩu bạch tuộc

Để cho nồi nước dùng được ngon hơn có nhiều người bỏ thêm các loại củ như khoai tây, ngô, bắp vào. Khi nấu lẩu chỉ cần đun các loại vừa đến độ chín và bỏ gia vị vừa đủ. Không nấu quá lâu bởi để nồi lẩu được nóng hổi thì chúng ta vừa ăn vừa cho thực phẩm vào.

Nên chọn hải sản tươi ngon, không mua đồ đông lạnh hoặc để lâu ngày. Các loại rau củ cũng nên chọn loại rau phù hợp với nấu lẩu.

Với những chia sẻ của Hải Sản Xanh về cách nấu lẩu bạch tuộc trong bài viết hy vọng sẽ giúp bạn có thể bỏ túi “bí kíp” nấu món ăn ngon khó cưỡng này. Vị tươi ngon của hải sản, cộng với mùi thơm của rau củ sẽ giúp gia đình bạn đổi gió bữa cơm nhà mà không cần đi nhà hàng tốn kém.