Cách Nấu Cá Trê Om Chuối Đậu Ngon Đậm Đà Ngày Mưa

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Lăng Om Chuối Đậu Ngon Khó Cưỡng
  • Bí Kíp Làm Món Cá Lăng Om Chuối Đậu Chuẩn Vị Tây Bắc
  • Vừa Đến Đất Quảng Ninh, Khách Đã Giục Nhà Hàng Om Mấy Nồi Cá Ba Gai Chuối Đậu
  • Cách Nấu Chuối Đậu Thịt Ngon Đậm Đà, Hương Vị Khó Quên
  • Cá Lóc Đồng Om Chuối Đậu Nấu Như Thế Nào Cho Ngon?
  • Cá trê được biết đến là thực phẩm quen thuộc, rất giàu dinh dưỡng. Đây là loài cá nước ngọt, sống ở tầng đáy, chúng thường ăn các loại thủy sinh, tảo,… Cá trê chứa ít calo và chứa nhiều protein nạc, chất béo lành mạnh, vitamin và các loại khoáng chất khác. Đặc biệt, cá trê rất giàu chất béo omega-3 và vitamin B12 tốt cho tim mạch. Theo nghiên cứu, trong 100g cá trê cung cấp tới 121% vitamin B12 so với nhu cầu hàng ngày, giúp cải thiện sức khỏe, chống lại các bệnh về tim mạch, phòng ngừa và điều trị hiệu quả bệnh thiếu máu.

    Cách nấu cá trê om chuối đậu

    Nguyên liệu làm cá trê om chuối đậu

    – Cá trê: 1 con to tầm 1-1,2kg

    Bạn nên chọn loại trê đồng, nhìn bên ngoài có màu đen vì nó sống trong bùn lầy. Cá trê đồng thịt săn chắc, thơm hơn trê nuôi.

    – Thịt ba chỉ: 200g

    – Chuối xanh: 5 quả, chọn loại chuối bánh tẻ, chuối non quá nấu ăn sẽ có vị chát còn chuối già quá ăn bị chua

    – Đậu phụ: 3 bìa

    – Mẻ chua: 3 thìa

    – Nghệ tươi: 1 củ (hoặc thay bằng 1 thìa bột nghệ)

    – Rau thơm: tía tô

    – Hành khô

    – Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt,…

    Bước 1: sơ chế nguyên liệu

    – Làm sạch cá

    Cá trê là dòng cá nước ngọt sống trong bùn lầy nên da rất nhiều nhớt và tanh. Vì thế cần phải sơ chế cá như thế nào không phải ai cũng biết. Từ xa xưa, ông bà ta hay dùng tro bếp tuốt dọc thân cá hay nhưng con da trơn như lươn, trạch để khử mùi tanh và nhớt. Tuy nhiên, ngày nay bạn có thể dùng muối, rượu hay giấm ăn cũng khá hiệu quả.

    Cá sau đó được làm sạch ruột, loại bỏ mang, rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn.

    Tiếp theo đây, Bếp Mina sẽ hướng dẫn bạn một món ăn từ cá trê được yêu thích. Cá trê nướng riềng mẻ – một sự kết hợp độc đáo giữa cá trê mềm thịt cùng gia vị thuần Việt như riềng, mẻ, nghệ tạo nên hương vị quyến rũ vô cùng.

    + Cá trê đồng: con to khoảng 1-1,2kg

    + Riềng: 2 củ

    + Sả: 2 củ

    + Mẻ: 3 thìa

    + Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt

    + Đồ ăn kèm: rau sống, bún, bánh đa nem,..

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chuối Đậu Thịt Ba Chỉ Ngon, Dễ Làm, Ai Cũng Ăn Được
  • Hướng Dẫn Chế Biến Món Baba Om Chuối Đậu Siêu Ngon
  • Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Miền Trung Cực Ngon
  • Cách Làm Ốc Xào Chuối Đậu Thập Cẩm Dừa Ngon Lạ Miệng Ngất Ngây
  • Bạn Có Biết Món Ốc Om Chuối Dân Dã Và Truyền Thống Này Không?
  • Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Miền Trung Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chế Biến Món Baba Om Chuối Đậu Siêu Ngon
  • Cách Nấu Chuối Đậu Thịt Ba Chỉ Ngon, Dễ Làm, Ai Cũng Ăn Được
  • Cách Nấu Cá Trê Om Chuối Đậu Ngon Đậm Đà Ngày Mưa
  • Cách Làm Cá Lăng Om Chuối Đậu Ngon Khó Cưỡng
  • Bí Kíp Làm Món Cá Lăng Om Chuối Đậu Chuẩn Vị Tây Bắc
  • Lợi ích khi ăn thịt lươn

    – Thịt lươn có lợi cho não vì chúng chứa một hàm lượng không nhỏ Lecithin và DHA.

    – Các món ăn từ thịt lươn có tác dụng hạ đường huyết, điều tiết đường huyết.

    – Thịt lươn cũng là món ăn lý tưởng cho người tiểu đường và mắc các bệnh về tim mạch do chất béo trong lươn rất ít.

    – Thịt lươn còn chứa nhiều vitamin A giúp tăng thị lực, mượt da, vì thế ăn lươn rất tốt cho những người suy nhược và phụ nữ sau khi sinh.

    – Thịt lươn là một nguồn cung cấp protein tự nhiên cho con người. Protein có tác dụng chữa lành vết thương và cung cấp năng lượng cho các hoạt động.

    – Ăn thịt lươn giúp bạn nuôi dưỡng làn da, mái tóc và móng tay, chân cực kì hiệu quả.

    – Thịt lươn chứa rất nhiều chất sắt. Do đó mà có tác dụng bổ máu cho cơ thể.

    – Hàm lượng phốt pho có trong thịt lươn có vai trò điều chỉnh và cân bằng các khoáng chất, các loại vitamin. Đồng thời phốt pho còn có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng và sữa chửa các mô.

    Cách nấu lươn om chuối đậu chuẩn vị miền Trung

    Nguyên liệu

    • 500 gr lươn
    • 3 trái chuối chát
    • 2 miếng đậu phụ
    • 3 tép tỏi
    • 10 gr hành khô
    • 1 cây hành hoa
    • Rau răm
    • 100 gr lá lốt
    • 1 củ riềng, nghệ
    • Mắm tôm, mẻ
    • Một số gia vị: nước mắm, bột đao, mì chính, hạt nêm, muối, tiêu, giấm.

    Hướng dẫn làm lươn om chuối đậu

    Bước 1:

    Đầu tiên, các bạn hòa chút giấm vào nước.

    Sau đó, các bạn rửa sạch chuối rồi bóc sạch vỏ, bổ làm tư.

    Kế tiếp, các bạn ngâm chuối vào nước giấm loãng đã pha trong vòng 20 phút rồi vớt ra để ráo (làm vậy để cho chuối ra hết nhựa).

    Thái đậu phụ thành miếng, đem rán vàng đều.

    Rửa sạch rau răm, lá lốt, hành hoa, để ráo rồi đem thái sợi nhỏ.

    Bóc vỏ tỏi, hành khô, băm nhỏ; cạo vỏ riềng, nghệ rồi giã nát.

    Sau đó, các bạn trộn với 2 muỗng mẻ và 1/2 mắm tôm, thêm một chút xíu nước rồi đem lọc và bỏ bớt bã.

    Bước 2:

    Tiếp theo, các bạn làm sạch lươn với giấm, muối để sạch hết nhớt rồi bỏ ruột và cắt khúc vừa ăn.

    Các bạn đem lươn ướp với hỗn hợp nước riềng, nghệ vừa lọc ở thao tác trên và ướp trong khoảng 30-35 phút.

    Bước 3:

    Cuối cùng, các bạn cho chút dầu vào chảo, phi thơm tỏi và hành khô rồi cho lươn vào xào đều lên.

    Các bạn nhớ đảo đều cho đến khi lươn hơi săn lại rồi cho chuối đậu vào.

    Nêm thêm nước mắm, mì chính, hạt nêm, tiêu, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa bột đao và ít nước vào đảo đều và đun với lửa nhỏ ( tùy khẩu vị mà bạn nên cho vừa miệng mình thì thôi).

    Nấu đến khi nước sền sệt là được.

    Các bạn cho hành lá, rau mùi vào đảo đều và tắt bếp là đã hoàn thành món ăn.

    Những lưu ý khi nấu lươn om chuối đậu

    – Để món lươn om chuối đậu, bạn nên chọn loại lươn đồng, thân béo, da bóng khỏe. Không nên chọn lươn quá to, béo.

    – Khi sơ chế, buộc bạn phải cạo sạch nhớt và bỏ hết nội tạng của lươn.

    – Để làm sạch nhớt trên thân lươn, bạn hãy dùng tro bếp, nước vo gạo, muối hột và nước cốt chanh.

    – Khi om lươn, bạn phải om cho chúng chín kĩ, không nên om khi vừa chín tới thì đã mang ra cho mọi người thưởng thức.

    – Lươn om chuối đậu nên sền sệt thì mới ngon. Vì vậy bạn không nên đổ nước quá nhiều khi tiến hành om lươn.

    Những lưu ý khi ăn lươn

    – Môi trường sống của lươn là những nơi ao đầm, bùn lầy, nước đục. Chúng là loại ăn tạp nên trong thân chúng sẽ có không ít kí sinh trùng. Do đó bất kì ai, nhất là người già và trẻ nhỏ đều phải ăn thịt lươn được chế biến chín hẳn.

    – Sau khi ăn thịt lươn, bạn không nên ăn tiếp các loại thực phẩm có tính hàn như dưa hấu, tôm, cua biển, chuối tiêu,… vì như thế sẽ khiến cơ thể bạn có nguy cơ bị ngộ độc khá cao.

    – Không được dùng lươn đã chết để om chuối đậu vì lúc này, chúng có khả năng gây ngộ độc cho cơ thể bạn, nhất là những ai vừa mới khỏi bệnh hoặc trẻ em có hệ tiêu hóa cực kì nhạy cảm.

    – Những ai đang bị bệnh gút không nên ăn thịt để ngăn ngừa tình trạng bệnh tình diễn biến ngày càng trầm trọng.

    – Những ai đang sử dụng hà thủ ô đỏ không nên ăn lươn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Ốc Xào Chuối Đậu Thập Cẩm Dừa Ngon Lạ Miệng Ngất Ngây
  • Bạn Có Biết Món Ốc Om Chuối Dân Dã Và Truyền Thống Này Không?
  • Cách Làm Ốc Bươu Xào Chuối Xanh Với Nghệ Tươi Ngon Nhất
  • Cách Làm Ốc Bươu Xào Chuối Xanh Và Nghệ
  • Cách Làm Nước Ép Cần Tây
  • Cách Nấu Lẩu Ốc Nhồi Chuối, Đậu, Tía Tô Thơm Ngon Lạ Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Lẩu Ốc Ngon Tuyệt Cú Mèo Cho Cả Nhà
  • Cách Làm Lẩu Ốc Ngon “quên Lối Về”, Ai Cũng Khen Rối Rít
  • Cách Làm Lẩu Ốc Chuối Đậu Thịt Ba Chỉ Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc
  • Cách Làm Món Ốc Len Xào Dừa , Xào Me Lạ Miệng Chiều Cuối Tuần
  • Cách Làm Ốc Móng Tay Nướng Chanh Sả Cực Ngon Miệng
  • ( Gia đình ) – Món lẩu ốc chuối đậu, tía tô là một món ăn quen thuộc và mang đậm hương vị miền Bắc. Với vị dai dai ngọt ngọt của thịt ốc, vị mềm mềm bùi bùi của chuối đậu cùng nước lẩu thơm ngon thanh thanh cùng vị chua nhẹ nhẹ thơm thơm cùng mùi thơm đặc trưng của lá tía tô tạo nên một món lẩu vô cùng tuyệt vời.

    Những ngày se lạnh cả gia đình quây quần bên nồi lẩu ốc nhồi tía tô bốc khói nghi ngút mùi thơm lan tỏa thì còn gì tuyệt vời hơn.

    Nguyên liệu nấu lẩu ốc

    • Ốc nhồi: 500g
    • Mẻ: 1 bát
    • Thịt lợn ba chỉ: 300g
    • Đậu rán: 500g
    • Tía tô: 1 mớ
    • Chuối xanh: 3-4 quả
    • Nước nghệ
    • Dầu ăn
    • Nước nấu: 2 lít
    • Gia vị nguyên liệu khác : Ớt, hành tím, nước mắm, đường, hạt nêm, giấm gạo và bột ngọt.
    • Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối thái mỏng

    Với nguyên liệu ốc bạn có thể nấu món:

    Cách làm lẩu ốc nhồi đậu chuối tía tô

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế ốc nhồi / ốc bươu

    • Ốc nhồi sau khi mua về bạn đem rửa sạch qua một lần rồi ngâm qua đêm với nước muối pha loãng bạn nên đem ngâm ốc qua đêm để nhả hết chất nhớt và chất bẩn trong miệng ốc ra.
    • Hoặc bạn có thể ngâm ốc với nước gạo cũng có tác dụng giúp ốc nhả hết bùn đất trong miệng.
    • Sau khi ngâm ốc xong bạn đem đi rửa thật sạch rồi đem ốc đi luộc. Tiếp đến, khi ốc chín bạn gỡ phần thịt ốc khỏi phần vỏ ốc và để riêng.
    • Bạn có thể sử dụng vật nhọn bé như kim, gai bòng, tăm nhọn để lấy thịt ốc khỏi vỏ ốc.
    • Bạn lấy phần thịt ốc đem đi rửa sạch với dấm gạo cùng với nước muối pha loãng cho thật sạch. Và cuối cùng bạn đem ốc đi rửa sạch lại với nước ấm để sạch hết phần nhớt và bùn đất bám vào.

    Sơ chế thịt lợn

    Thịt lợn sau khi mua về bạn đem đi rửa thật sạch.

    Bạn có thể cho vài hạt muối bóp vào thịt rồi rửa sạch để khử mùi hôi của thịt lợn nhất là phần da lợn.

    Tiếp đó bạn đem thịt lợn thái mỏng vừa ăn và ướp thịt với

    • 2 thìa cafe nước nghệ đã chuẩn bị
    • 1 ít hành tím băm nhỏ
    • 1 muỗng cafe đường
    • 1 muỗng cafe muối
    • 1 muỗng cafe hạt nêm
    • 1 muỗng cafe bột ngọt

    Bạn nên ướp khoảng 20 – 25 phút để thịt lợn ngấm hết gia vị.

    Sơ chế chuối xanh

    Chuối xanh bạn đem đi tước bỏ hết lớp vỏ xanh bên ngoài sau đó bạn đem ngâm chuối xanh với nước muối pha loãng cùng với một ít nước cốt chanh. Làm như vậy để chuối xanh sẽ không bị ngả màu thâm đen ăn sẽ không được ngon và chuối sẽ có màu không đẹp mắt.

    Sau đó bạn cắt chuối thành đôi và cắt miếng dài khoảng 3 – 4 cm tùy ăn ( hoặc bạn cũng có thể cắt chuối dọc thành 4 sau đó cắt khúc dài 3 – 4 cm nếu quả chuối to) và tiếp tục ngâm với nước muối pha loãng cùng nước cốt chanh.

    Sơ chế đậu phụ

    Đậu phụ sau khi mua về bạn nên rửa qua bằng nước một lần để bớt bụi bẩn có thể bám vào. Bạn nên chọn đậu phụ mới làm nếu chọn mua phải đậu phụ bị xốp hoặc để lâu sẽ có mùi chua làm giảm đi độ tươi ngon và bùi của đậu.

    Sau đó bạn cắt đậu thành những miếng hình vuông vừa ăn.

    Nếu bạn thích ăn đậu rán thì bạn có thể chiên qua đậu cho vàng giòn. Nếu bạn mua đậu đã rán sẵn thì bạn chỉ cần thái miếng vừa ăn và không cần phải rửa qua bằng nước.

    Sơ chế các loại rau ăn kèm

      Lá tía tô bạn đem bỏ gốc, lá bị sâu úa vàng chỉ giữ lại lá còn non sau đó bạn đem rửa sạch bằng nước để ráo. Nếu bạn mua ngoài chợ thì có thể ngâm lá tía tô với nước muối pha loãng cho đảm bảo hơn.
    • Rau muống chẻ ngọn thành những sợi dài nhỏ và ngâm với nước muối pha loãng như thế ngọn không bị ra nhựa thâm nữa sau đó rửa sạch lại bằng nước và để ráo
    • Hoa chuối bạn đem thái mỏng và thái tới đâu bạn đem ngâm luôn với nước có pha mẻ, hoặc pha giấm để sợi được trắng và ngon hơn. Tiếp đến khi chuẩn bị ăn bạn rửa sạch lại bằng nước và để ráo để đảm bảo sợi hoa chuối sẽ không bị thâm đen.
    • Hành tím bạn đem bóc vỏ rồi rửa sạch bằng nước sau đó băm nhỏ.

    Bước 2: Xào sơ thịt và ốc

    Trước tiên để món lẩu ốc nấu tía tô được đậm đà chuẩn vị bạn nên xào qua thịt lợn và thịt ốc để ngấm gai vị và thịt sẽ dai ngọt và mỡ ở thịt tiết ra sẽ làm cho món ăn béo ngậy hơn.

    • Bạn bắc chảo lên bếp sau đó thêm một ít dầu ăn vào cho tới khi thấy dầu đã nóng già bạn cho hành tím vào phi cho thơm.
    • Tiếp đến bạn cho thịt lợn đã ướp gia vị ở trên vào đảo đều tay cho tới khi thịt vàng săn lại và tiết ra mỡ béo ngậy
    • Tiếp tục cho thịt ốc vào và đảo đều tay cho ngấm gia vị.

    Bước 3: Nấu nước lẩu ốc tía tô ngon đậm đà

    Tiếp theo bạn bắc một nồi nước khoảng 2l nước lên bếp và đun sôi. Cho thêm vào nồi:

    • 1 bát nước mẻ đã lọc
    • 1 thìa cafe bột ngọt
    • 1 thìa cafe hạt nêm
    • 2 thìa cafe muối
    • 1-2 thìa cafe đường

    Cuối cùng bạn bỏ chuối xanh vào nấu cho tới khi chín mềm rồi tiếp tục cho thịt lợn và thịt ốc đã xào qua ở trên cùng đậu phụ và một vài lát ớt nêm nếm thêm một chút nước mắm và gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

    Tham khảo cách làm lẩu ốc với cà chua và đậu khác

    Thưởng thức món lẩu ốc nhồi chua cay cuối tuần

    Sau khi món lẩu nấu tía tô được hoàn thành bạn hãy khéo léo sắp xếp các loại rau sống đã chuẩn bị và các nguyên liệu ăn kèm ra. Bạn sẽ thấy món ăn ngon hơn khi được trang trí khéo léo và đẹp mắt.

    Bạn hãy bỏ nước dùng vào chiếc nồi lẩu ốc nhồi, sau đó bật bếp lên để lửa nhỏ liu riu.

    Vậy bạn còn chần chừ gì mà không nhanh tay vào bếp chuẩn bị ngay nồi lẩu nấu tía tô t hơm phức đậm đà chiêu đãi cả gia đình cho bữa ăn thêm tròn vị hơn.

    Ốc là một loại thực phẩm ít chất béo, giàu protein và rất giàu vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, selen, vitamin E và phốt pho.

    https://hellobacsi.com/an-uong-lanh-manh/thong-tin-dinh-duong/an-oc-co-tot-khong-loi-ich-va-nguy-co-tu-mon-oc/ (1)

    Với thịt ốc dai dai ngọt ngọt, thịt lợn béo ngậy, đậu phụ bùi bùi, tía tô thơm thơm cùng nước lẩu ngọt thanh chua chua cay cay của ớt và thanh mát của rau sống ăn kèm làm nên một món ăn vô cùng tuyệt vời.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Ốc Lác Xào Sả Ớt
  • Công Thức Làm Món Ốc Lác Xào Sả Ớt Lạ Miệng
  • 5 Bước Cách Làm Ốc Lác Hấp Sả Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Ốc Luộc Vừa Ngon Vừa Sạch Tại Nhà
  • Thơm Lừng Ốc Khế Nướng Muối Ớt
  • Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Đậm Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Bạn Cách Nấu Cá Lăng Om Chuối Đậu Đơn Giản, Nhanh Gọn
  • Cách Nấu Thịt Ba Chỉ Om Chuối Ngon Ngất Ngây Tại Nhà
  • Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Đúng Chất Hà Nội
  • Cách Nấu Lươn Om Hoa Chuối Vừa Đẹp Mắt Vừa Ngon Lạ Miệng
  • Cùng Nấu Món Oden Nhật Bản
  • Lươn là thực phẩm quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là người dân sống ở vùng quê nhiều đồng ruộng. Lươn chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng nổi tiếng có lẽ là món lươn om chuối đậu.

    1. Hướng dẫn nấu lươn om chuối đậu ngon

    1.1 Nguyên liệu bao gồm

    • 500 gr thịt lươn
    • 3 quả chuối xanh
    • 2 miếng đậu phụ
    • 200 gr thịt ba chỉ
    • Rau thơm: lá tía tô, lá ngò, lá lốt, hành lá
    • Hành khô, tỏi tươi, ớt
    • Gia vị nêm: mắm tôm, giấm gạo, bột nghệ (có thể thay bằng nước cốt nghệ tươi), nước mắm, muối, mì chính,hạt tiêu

    1.2 Chi tiết các bước làm lươn om chuối đậu

    Bước 1: Sơ chế lươn và thịt

    – Lươn khi mua về bạn dùng muối và nước cốt chanh chà sát nhẹ nhàng đều khắp mặt thân lươn để loại bỏ sạch chất nhờn trên da. Có thể thay bằng nước vo gạo hoặc tro bếp đều được. Sau đó, bạn rửa lần nữa với nước rồi cắt lươn thành từng khúc khoảng 3-5cm, để trong một chiếc tô chờ ướp. Gia vị ướp lươn gồm có: 1 thìa bột nghệ, 1 muỗng tỏi hành băm nhuyễn, 1/2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 thìa mì chính, ½ thìa tiêu xay. Trộn đều lượn với gia vị trong 30p cho thấm.

    -Thịt ba chỉ bạ rửa sạch dưới vòi nước, để ráo bớt rồi cắt thành từng miếng dày khoảng 0,5cm, ướp gia vị gồm hành tỏi băm, muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm, bột nghệ và bọc lại cho kỹ rồi chờ 30p cho thấm.

    Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

    – Chuối xanh bạn tước lớp vỏ, cắt thành từng khúc vừa ăn rồi ngâm ngay trong chậu nước sạch có pha muối hoặc một vài giọt nước cốt chanh để loại bỏ nhựa và chuối không bị thâm. Khoảng 5p sau bạn vớt chuối ra, rửa sạch với nước một lần nữa. Bắc một nồi nước lên bếp, thả chuối vào nấu đến khi vừa chín, vớt chuối ra để ráo nước và thêm 1 thìa bột nghệ trộn đều.

    – Trong lúc chờ chuối chín bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác. Đậu phụ cắt từng miếng vừa ăn rồi rán vàng.

    – Ớt rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Hành khô và tỏi bạn bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

    – Rau thơm bạn nhặt kỹ, rửa nhiều lần cho thật sạch, để ráo rồi cắt nhỏ, để riêng.

    – Về mắm tôm, bạn pha với 2 thìa nước, khi nước lắng xuống thì lọc bỏ cặn, giữ phần nước trong để dùng.

    Bước 3: Tiến hành nấu

    -Chọn một chiếc nồi cỡ vừa, cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm phi thật thơm rồi cho lươn vào, đảo nhẹ và thật đều tay để lượn chín mà không nát thịt.

    – Khi thịt lươn săn lại, bạn cho thịt ba chỉ vào xào chung, nêm vào 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, 2 thìa mắm tôm, 1 thìa dấm rồi đảo đều. Sau khi thịt đã thấm bạn cho đậu phụ vào (không nên cho từ đầu và đảo nhiều đậu sẽ nát). Bột năng pha với một chút nước khuấy tan rồi đổ vào đổi đang đun rồi đậy kín nắp.

    -Thịt lươn rất nhanh chín nên khoảng 15p sau là bạn có thể mở nắp, nêm lại gia vị cho vừa ăn, rắc lên rau thơm, thêm ớt nếu ăn cay, đảo đều và tắt bếp. Món ăn của chúng ta đã hoàn thành.

    1.3 Lưu ý trong quá trình làm lươn om chuối đậu

    -Chọn lươn ngon quyết định đến 50% thành công của món ăn. Lươn để om ngon phải là loại lươn đồng, mình béo, lưng đen, bụng và da bóng khỏe. Lươn nuôi to xác nhưng thịt bở, ăn không ngon.

    – Nếu bạn tự làm lươn ở nhà cần lưu ý các điều sau: Bắt buộc phải tuốt sạch nhớt và bỏ hết nội tạng của lươn. Lươn là loài da trơn nên phải làm rất kỹ để loại sạch nhớt. Dùng tro bếp chà sát nhiều lần trên mình lươn là cách được nhiều người truyền tai nhau. Bạn có thể thay tro bếp bằng nước vo gạo, nước cốt chanh hoặc muối hột đều hiệu quả.

    – Sau khi sạch nhớt, bạn mổ bụng lươn, tách nội tạng ra khỏi thịt lươn rồi rửa nhiều lần với nước sạch. Phải làm kỹ như vậy lươn mới sạch, khi ăn sẽ đảm bảo và ngon hơn.

    – Lươn om nên nấu sền sệt sẽ ngon hơn, vì vậy bạn không nên cho quá nhiều nước.

    2. Lươn om chuối đậu và một số thông tin hữu ích

    2.1 Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn

    – Lươn được biết đến là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như sắt, kali, natri. Ngoài ram thịt lươn cũng bổ sung nhiều loại vitamin như vitamin A. B1. B6 cho cơ thể.

    – Bên cạnh đó, lươn còn là vị thuốc chữa bệnh tự nhiên. Các bệnh nhân mắc bệnh kiết lỵ, đau nhức xương cố, phong thấp ăn thịt lươn rất tốt. Trẻ em mắc bệnh còi xương, suy dinh dưỡng nên ăn lươn mỗi tuần.

    – Tuy nhiên, đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai khá nhạy cảm với các loại thức ăn thì không nên ăn lươn. Lươn còn được biết đến với tác dụng bổ khí huyết. Máu lươn dùng trị chứng khô miệng, đau nhức tai và tăng cường sinh khí cho cơ thể.

    2.2 Những lưu ý khi ăn thịt lươn?

    – Lươn rất bổ dưỡng nhưng một số bệnh nhân mắc các bệnh như đầy bụng, khó tiêu chảy, sốt rét tránh ăn thịt lươn.

    – Mua lươn cần chú ý những điều sau:

    • Chỉ mua lươn còn sống, khỏe mạnh, tuyệt đối không ăn lươn chết vì thành phần histamine có trong lươn chết gây độc tố cho cơ thể.
    • Không nên ăn lươn sống vì lươn sống nơi bùn đất, da bẩn và nhiều nhớt.
    • Buộc phải nấu chín lươn trước khi sử dụng vì các vi sinh khuẩn có trong thịt lươn chỉ chết khi gặp nhiệt độ cao.

    Kết bài

    Món lươn om chuối đậu rất dễ làm phải không nào. Chỉ mất khoảng 2 tiếng thôi là chúng ta đã có một món ăn ngon miệng lại bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình rồi.

    Bạn còn ngại ngần gì mà không trổ tài nào!

    Cập nhật 26/06/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thơm Ngon, Lạ Miệng Với Cách Nấu Ốc Bươu Xào Chuối Xanh Đặc Biệt
  • Cách Làm Nước Ép Cần Tây Ngon, Dễ Uống Để Giảm Cân Nhanh Tại Nhà
  • Uống Nước Lá Dứa Giảm Cân Thần Kì Bạn Không Nên Bỏ Qua
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Nhân Đậu Xanh Lá Dứa
  • 2 Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Xanh Đường Phèn Lá Dứa Không Bị Đắng Ngon Nhất, Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Ốc Om Chuối Đậu Đơn Giản, Nhưng Nhiều Người Không Biết Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • Tuyệt Chiêu Làm Món Vịt Om Sấu Và Măng Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Hấp Dẫn
  • Ngan Om Sấu: Cách Làm Thịt Ngan Om Sấu Khoai Sọ Ngon Lạ Miệng
  • Cách Làm Ngan Om Sấu Ngon Đổi Vị Cho Bữa Ăn Cuối Tuần
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Chua Ngon Và Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Cá Chạch Om Chuối Xanh Ngon
  • Một món ăn là sự kết hợp giữa chuối, ốc và đậu, một món ăn đậm chất Việt. Đó chỉ có thể là món ốc om chuối đậu. Nhưng cách nấu ốc om chuối đậu như nào thì nhiều người lại không biết.

    Trong chuối chứa nhiều vitamin cùng những chất cần thiết tốt cho sức khỏe con người. Thường thì nhiều người quen với những quả chuối chín ngọt mà không biết những quả chuối xanh cũng có thể chế biến thành những món ăn ngon bổ dưỡng. Như có thể kể đến món ốc nấu chuối đậu miền Bắc, ốc nấu chuối xanh, ốc ôm chuối đậu Hà Nội. Hay đơn giản là món chuối đậu thịt. Đặc biệt là món ốc om chuối đậu được nhiều người nhắc đến.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ốc om chuối đậu

    Là một món ăn đơn giản và truyền thống vì thế nguyên liệu cùng cách nấu ốc om chuối đậu rất dễ tìm và dễ làm.

    Chỉ cần có các nguyên liệu sau:

    + Ốc nhồi: 1kg ( hoặc loại ốc đồng mà bạn thích như ốc mít, ốc dạ…)

    Việc kiếm được ốc nhồi hiện nay hơi khó và nó có giá thị trường khá cao. Vì vậy bạn có thể thay thế ốc nhồi bằng các loại ốc khác như: ốc bươu, ốc vặn, ốc đá, ốc nhồi…Điều hiển nhiên thì trong cách nấu ốc om chuối đậu thì ốc vặn và ốc nhồi sẽ là sự lựa chọn ưu tiên số 1. Điều quan trọng khi chọn ốc, bạn nên chọn những con to để có được phần lưỡi ốc lớn, ăn sẽ giòn và ngon hơn. Phần ruột ốc này bạn có thể chuẩn bị từ 8 lạng – 1 cân ốc tuỳ lượng người ăn.

    + Thịt ba chỉ: 250g

    Thêm một ít thịt ba chỉ sẽ giúp món ăn được béo và ngậy hơn. Những nếu bạn không muốn có nhiều mỡ trong món ốc om chuối đậu thì có thể chọn phần 3 chỉ nách hoặc phần thịt mông đã xẻo bớt nạc. Cũng nên lưu ý là không nên chọn thịt quá nạc, nhưng nếu chọn quá nhiều nạc sẽ khiến món ốc om chuối đậu khô mà không ngon.

    + Đậu phụ: 2 bìa to

    Nên chuẩn bị phần đậu phụ trắng để về tự rán vàng sẽ ngon hơn phần đậu bạn mua rán sẵn ở ngoài quán. Trong cách nấu ốc om chuối đậu miền Bắc hay ốc om chuối đậu Hà Nội. Từng nguyên liệu luôn được chọn lọc và chế biến một cách kỹ càng. Như thế thì mới có được một món ốc om chuối đậu nhiều người yêu thích. Nên chuẩn bị từ 2-3 bìa đậu phụ cỡ vừa là đủ khẩu phần tương đương với 1kg ốc.

    + Chuối xanh: 5-7 quả ( nếu chuối to thì 3 quả )

    Lưu ý là nên chọn những quả chuối đã già, không non mà cũng không chín.

    + Dấm bỗng: 200ml

    Một nguyên liệu cũng không thể thiếu trong các món ốc nấu chuối xanh, chuối đậu thịt, ốc om chuối đậu đó là dấm bỗng. Với 1kg ốc bạn chỉ cần 200ml giấm.

    + Ngoài ra cần chuẩn bị thêm bột nghệ, tía tô, lá lốt, hành hoa, hành khô, dầu ăn, gia vị, muối trắng, ớt tươi theo khẩu vị gia đình. Bột nghệ sẽ giúp tạo màu và làm cho món ăn ngon hơn.

    Cách nấu ốc om chuối đậu đơn giản dễ làm mà lại ngon

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Hành khô bóc vỏ cắt lát mỏng. Tía tô, lá lốt, hành hoa nhặt rửa sạch, để ráo nước thái rối. Đậu phụ cắt miếng, chiên vàng, vớt ra đĩa.

    – Chuối xanh tước vỏ, sau đó ngâm vào nước có chút muối và dấm để chuối ra nhựa, cắt miếng con chì vừa ăn. Nên cho chuối vào chiên sơ để khi nấu ốc om chuối đậu để không bị nát.

    – Ốc nhồi: sau khi mua về thì rửa sơ cho sạch bớt bùn đất, sau đó bỏ ốc vào ngâm nước gạo 2h cho ốc nhả bớt bùn nhớt, rửa thật sạch rồi cho vào nồi luộc vừa chín tới.

    Sau đó chắt lấy nước luộc ốc để riêng, khêu lấy thịt ốc. Tiếp đó cho 1 chút muối hạt vào phần thịt ốc bóp cho sạch mùi hôi rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước.

    Bước 2: Ướp gia vị cho thịt ốc

    Xào thịt ốc

    – Ướp thịt ốc với 1 thìa gia vị, 1 thìa bột nghệ để khoảng 15 phút cho ngấm. Sau đó cho chút dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô thì cho thịt ốc đã ướp vào xào chín.

    – Thịt ba chỉ sau khi sơ chế sạch thái miếng vừa ăn, ướp với gia vị và bột nghệ cho ngấm. Sau đó cũng có lên bếp đảo qua cho xem cạnh. Cách nấu ốc om chuối vô cùng đơn giản bạn chỉ cần theo những bước tuần tự đảm bảo sẽ có món ốc om chuối ngon như nhà hàng nấu.

    – Sau khi thịt ba chỉ đã cháy cạnh xém vàng thì bạn cho chuối xanh đã chiên sơ vào xào cùng, nêm chút gia vị cho chuối ngấm, đậm đà. Tiếp đến cho luộc ốc và dấm bỗng vào nồi canh cho đủ với lượng canh cần dùng, om cho chuối và thịt chín mềm, nêm nếm lại lần nữa cho vừa với khẩu vị gia đình rồi cho đậu chiên và ốc vào nấu sôi thêm chừng 3-5 phút là được.

    – Khi ăn tùy theo khẩu vị mỗi người các bạn có thể cho tía tô, lá lốt, hành hoa thái rối vào, để sôi nhẹ trở lại cho chín tái là có thể thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Ếch Om Chuối Đậu
  • Hướng Dẫn Làm Món Lươn Om Chuối Đậu Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Đặc Sản Của Miền Bắc Vô Cùng Đơn Giản
  • Cách Làm Món Nem Hải Sản Chiên Xù Đổi Vị Cho Bữa Ăn Hàng Ngày
  • Nem Hải Sản: Hướng Dẫn Cách Làm Nem Hải Sản (2020)
  • Cách Nấu Cá Nheo Om Chuối Đậu Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn 30 Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé Được Quan Tâm Nhất 2021
  • 5 Món Ăn Ngon Khó Cưỡng Khi Đến Du Lịch Lào
  • Cách Làm Salad Bắp Cải Ngon Như Bắp Cải Trộn Của Kfc
  • 3 Món Phở Cuốn Và Cách Làm Phở Cuốn Ngon Mà Tiết Kiệm Nhất
  • 2 Cách Làm Nộm Hoa Chuối Giòn Ngon
  • Cá nheo là loại cá khá bổ dưỡng và ngon, có thể chế biến theo nhiều kiểu như nướng, lẩu, om.. khá đa dạng mà món nào cũng ngon. Một trong số đó chính là món cá nheo om chuối đậu, cá béo ngọt kết hợp với vị hơi chát của chuối, nước dùng đậm đà, rất thích hợp cho những bữa tiệc tại nhà.

    Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nấu cá nheo om chuối đậu với công thức đơn giản nhất.

    Bạn có thể nhanh chóng hoàn thành một món ăn ngon cho bữa cơm gia đình.

    Cách nấu cá nheo om chuối đậu

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Nguyên liệu để làm món cá nheo om chuối đậu không quá cầu kì, tuy vậy để món ăn có hương vị đậm đà chuẩn nhất thì bạn phải chuẩn bị đầy đủ, cụ thể như sau:

    • 1 con cá nheo
    • 100g thịt ba chỉ
    • 2 bìa đậu phụ
    • 3 quả chuối xanh
    • Nghệ, hành khô
    • Tía tô, hành lá, rau dăm
    • Bột canh, nước mắm

    Cách chọn cá nheo ngon

    Cá nheo bạn nên chọn con mình to, đuôi dài, như vậy thịt cá sẽ dày hơn, dễ cắt khúc và chế biến.

    Khi chọn cá bạn phải chú ý chọn cá tươi, mắt cá sáng, lớp da vẫn còn nhớt nhiều, màu lưng cá đậm màu nhưng sáng.

    Lấy tay ấn nhẹ vẫn cảm nhận sự đàn hồi, đảm bảo thịt dai chắc.

    Công thức làm món cá nheo om chuối đậu

    Là loài cá da trơn ăn tạp, nên để chế biến được cá nheo bạn phải có một vài thủ thuật cũng như các nguyên liệu kèm theo phù hợp để khử mùi và tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.

    Sơ chế nguyên liệu:

    Bước 1. Điều đầu tiên là cá nheo là loại cá da trơn, do vậy bạn cần làm sạch nhớt của cá trước.

    Chuẩn bị nước, vắt chanh vào và ngâm cá trong vài phút, sau đó vớt cá ra dùng muối chà sát là có thể khử được nhớt cũng như mùi tanh của cá.

    Bước 2. Sau khi làm sách nhớt, bạn rửa lại bằng nước lạnh sau đó cắt khúc vừa ăn, để ráo.

    Chuẩn bị một hỗn hợp gồm 1 củ hành khô băm nhuyễn, 1 thìa canh bột nghệ, chút bột canh và cho cá vào ướp trong khoảng 40 phút.

    Bước 3. Chuối xanh bạn lột vỏ, sau đó cắt khúc, tiếp tục bổ làm tư. Chuẩn bị một tô nước muối loãng, cho chuối vào ngâm cho ra bớt mủ rồi rửa lại cho sạch, để ráo.

    Bước 4. Đậu phụ bạn thái miếng vuông nhỏ.

    Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ vừa ăn.

    Các loại rau khác như tía tô, hành lá, rau răm bạn cũng rửa sạch rồi thái nhỏ.

    Chế biến:

    Bước 5. Đậu phụ sau khi thái miếng thì đưa lên chảo chiên vàng, rắc thêm ít bột canh vào rồi vớt ra để một bên.

    Bước 6. Sau khi sơ chế chuối, bạn trộn chuối chung với ít gia vị và bột nghệ, mỗi thứ khoảng nửa muỗng là được rồi.

    Bước 7. Thịt ba chỉ thái xong bạn cho vào nồi rang sơ, tới khi thấy các cạnh thịt hơi cháy thì cho chuối vào xào chung tầm 5 phút.

    Tiếp đó bạn đổ nước vào tiếp cho ngập chuối, mở lửa to rồi cho cá vào đun cùng.

    Bước 8. Đun tới khi chuối hơi nhừ một chút thì bạn giảm lửa nhỏ, cho đậu phụ vào và đun liu riu tiếp cho tới khi chuối nhừ hẳn, rắc hành lá, rau tía tô và rau răm vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là xong.

    Vậy là bạn đã làm xong món cá nheo om chuối đậu rồi, chẳng có gì khó khăn cả đúng không.

    Khi ăn bạn múc ra tô và ăn cùng với cơm nóng cực thơm ngon.

    Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là cá nheo phải hơi dai, không được nát, chuối chín mềm, đậu không nát, nước om đậm đà.

    Giá trị dinh dưỡng món cá nheo om chuối đậu

    Cá nheo được biết đến là loài cá nước ngọt da trơn, hiện nay ngoài trong tự nhiên thì cũng có nhiều nơi nuôi cá nheo lấy thịt với giá trị kinh tế khá cao.

    Không chỉ thơm ngon, chế biến thành nhiều món ăn mà cá nheo còn được biết đến như một phương thuốc bồi bổ sức khỏe, trị bệnh hiệu quả.

    Cụ thể, thịt cá nheo có chứa rất nhiều dưỡng chất như chất đạm, chất béo, vitamin A, E, D và DHA và omega-3.

    Nhưng dưỡng chất trên giúp chống lão hóa, tăng thị lực, phòng tránh các bệnh về tim mạch và xương khớp, tăng cường phát triển trí não cho trẻ em.

    Cá nheo còn được sử dụng trong đông y, được biết đến là thực phẩm vị ngọt, tính ấm, không độc… cá nheo mang lại khá nhiều tác dụng trong việc bổ hư, dưỡng huyết, điều trị các bệnh như khó tiểu tiện, đau xương khớp, ăn không ngon…

    Rất bổ dưỡng đúng không nào.

    Vào mỗi dịp cuối tuần cả nhà quây quần mà bạn trổ tài món ăn này thì còn gì bằng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Bò Kho Ngũ Vị Hương???
  • Các Món Ngon Chế Biến Từ Tôm Khô Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Cháo Ghẹ Cho Bé Ăn Dặm Bổ Sung Protein
  • 2 Cách Làm Thịt Nạc, Thịt Ba Chỉ Kho Rim Mặn Ngọt, Thịt Lợn Rang Khô Ngon Như Nhà Hàng
  • 6 Cách Nấu Cháo Cá Hồi Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • Tin tức online tv