Top 18 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Cá Quả Om Dưa Chua / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Lẩu Cá Chép Om Dưa Chua Cho Ngày Cuối Tuần / 2023

Nếu gia đình bạn có kế hoạch sum họp cuối tuần này, hãy thực hiện cách nấu lẩu cá chép dưa chua . Trong không khí của một buổi sum họp, quây quần bên một nồi lẩu có lẻ là khá quen thuộc nhưng chưa bao giờ là cũ. Với món cá chép om dưa chua cũng vậy, mọi thành viên trong gia đình bạn sẽ rất thích …

Nếu gia đình bạn có kế hoạch sum họp cuối tuần này, hãy thực hiện cách nấu lẩu cá chép dưa chua. Trong không khí của một buổi sum họp, quây quần bên một nồi lẩu có lẻ là khá quen thuộc nhưng chưa bao giờ là cũ. Với món cá chép om dưa chua cũng vậy, mọi thành viên trong gia đình bạn sẽ rất thích thú bởi mùi vị chua chua, ngọt ngọt cùng với mùi hương quyến rũ đó! Cách làm cá chép om dưa chua sẽ giúp bạn thể hiện được tài nấu nướng và giúp các thành viên trong gia đình lại gần nhau hơn đấy!

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Cà chua: 3 quả + Dưa chua: 1 bát tô to + 1 con cá chép khoảng 1kg + Gừng, ớt, hành tím + Hành lá, thì là, rau sống + Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt + Bún

Cách làm món lẩu cá chép om dưa chua ngọt

Bước 1: Đầu tiên ta phải làm sạch nguyên liệu chính đó là cá chép. Cá chép các bạn đem đánh vẩy, làm sạch phần mang và ruột cá. Dùng dao khứa thành các đường chéo lên 2 bên mình cá rồi rửa sạch rồi để lên rổ cho ráo nước.

Bước 2: Các bạn chiên sơ 2 mặt cá không nên chiên kĩ cá vì như vậy canh sẽ không còn ngon, ngọt, khi ăn cá sẽ bị khô, xác.

Bước 4: Tiếp tục các bạn đổ phần nước dưa vào nồi. Các bạn có thể pha nước dưa với nước lọc nếu nước dưa quá chua. Tiếp đó ta thêm hành tím đã phi thơm+ gừng+ ớt vào đun cùng. Đun cho đến khi sôi thì cho cá đã chiên vào đậy nắp lại và om với lửa vừa trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Cách Làm Cá Chép Om Dưa Chua Ngon Như Ngoài Hàng / 2023

Thưởng thức món cá chép om dưa trong thời tiết nào cũng hấp dẫn. Với những nguyên liệu sẵn có cùng với cách làm đơn giản, đây xứng đáng là món ngon hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình.

Món cá chép om dưa chua khi được ăn kèm với bún và rau sống kết hợp với vị chua dịu của dưa và vị ngọt của cá chép thì cho dù thời tiết có nóng thì vẫn là một món tuyệt vời để gia đình bạn cùng thưởng thức. Bếp Eva hướng dẫn cách làm cá chép om dưa cực đơn giản sau đây!

NGUYÊN LIỆU

– 1 con cá chép khoảng 1kg-1.5kg

– Thịt mỡ (mình lựa phần mỡ có dính ít thịt)

– Dưa muối chua

– Cà chua, dấm bỗng

– Gừng, hành khô, nghệ, hành lá, thì là, ớt.

CÁCH LÀM CÁ CHÉP OM DƯA

Với món cá chép om dưa mình rất thích om với tóp mỡ để ăn cùng. Thế nên mình mua thịt mỡ, rửa sạch, thái miếng và rán mỡ vớt ra phần tóp để riêng, phần mỡ sẽ dùng để rán cá.

Tóp mỡ rán vàng nấu món cá chép om rất ngon

Cá chép đánh vẩy, mổ bụng, làm sạch. Khứa vào đường trên bề mặt cá. Sát ít muối vào trong phần bụng cá đã rửa sạch, thấm khô. Cho cá vào chảo rán qua cá cho vàng da là được. Đối với món cá chép nấu dưa chua bạn có thể rán hoặc không rán cá cũng được. Nhưng mình thích rán qua cá để cá giảm bớt mùi tanh.

Khía vài đường trước khi rán cá

Cà chua rửa sạch, bổ cau rồi xào với mỡ (hoặc dầu ăn).

Tiếp đó cho dưa chua vắt bớt nước vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Bạn cho gừng thái sợi và ớt hiểm đập dập vào xào cùng nếu thích ăn cay. Dưa xào chín nếu muốn tăng độ chua có thể chế thêm một ít dấm bỗng (Dưa nhà tự muối có thể dùng nước muối dưa để tăng độ chua, nhưng chú ý điều chỉnh độ mặn vì nước muối dưa đã mặn sẵn).

Nếu không có dấm bỗng thì có thể dùng mẻ để thay thế. Lượng nước trong nồi phải chế đủ sao cho đến khi cho cá vào nấu thì sâm sấp mặt cá.

Bước 5: Làm món cá chép om dưa

Nước om dưa sôi bạn cho cá chép, tóp mỡ và ít bột nghệ (hoặc nghệ tươi giã dập) để om cùng.

Lật cá 1 lần trong khi om để cá ngấm đều vị chua, cay, mặn đều hai bên. Lật nhẹ nhàng tránh làm nát cá. Cá ngấm đều vị bạn rắc hành, thì là cắt khúc vào trong nồi và bắc xuống.

Cá chép om dưa chua ăn nóng mới ngon, nên món này mọi người thường để cá vào một đĩa inox hoặc vẫn để trong nồi vừa đun vừa ăn.

Nếu bạn muốn làm món cá chép om dưa thịt ba chỉ thay cho thịt mỡ thì chỉ cần thêm nguyên liệu khoảng 200g thịt ba chỉ rửa sạch và thái mỏng sau đó rán sơ để thịt tiết ra bớt mỡ rồi xào cùng với dưa chua như ở bước trên và làm tiếp các bước còn lại là được.

Cá chép om dưa ăn với rau gì là phù hợp nhất?

Theo Trịnh Thùy Linh (Khám phá)

Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa: 4 Bước Làm Cá Chép Om Dưa / 2023

Cách làm món cá chép om dưa thơm phức là món ăn kết hợp sự độc đáo của cá chép và dưa chua, đây có thể xem là món hàng mà bất cứ chị em nội trợ nào cũng có thể làm vào những ngày cuối tuần bên gia đình. Vậy cách làm cá chép om dưa như thế nào cho đậm đà mùi hương vị hấp dẩn.

Cá chép: 1 con nặng khoảng 1 – 1,2 kg

Thịt mỡ hoặc thịt ba chỉ: 200g

Dưa cải muối chua: 400 – 500g

Hành khô: 2 củ

Nghệ tươi: 1 củ hoặc sử dụng bột nghệ

Cà chua: 2 – 3 trái

Hành lá: 1 bó nhỏ

Thì là: 1 bó nhỏ

Ớt tươi: 1 – 2 trái

Giấm bỗng: 1 chén con

Dụng cụ: Bếp, nồi, tô, đũa,…

Khẩu phần trên dành cho 4 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn: 2 – 3 giờ

Khi mua những con cá chép ngoài chợ về, đem làm sạch, dùng muối chà sát cơ thể của cá để làm sạch các mùi tanh hôi, sau đó rửa lại thật sạch với nước và để khô ráo. Dùng dao sắc khía vài đường chéo trên thân cá để khi ướp cá giúp cá ngấm đều gia vị.

Thịt mỡ đem rửa thật sạch, để ráo, thái thành các miếng mỏng vừa ăn.

Dưa chua vắt ráo nước, phần nước dưa để riêng ra đẻ xíu nữa còn có việc. Nếu là dưa muối đã lâu thì đem rửa vài lần cho đỡ chua.

Các nguyên liệu còn lại đem rửa thật sạch, cắt miếng vừa phải. Cá chua rửa thật sạch, thái múi cao, gừng cạo vỏ, rửa thật sạch, thái thành sợi nhỉ, ớt rửa thật sạch, bỏ hạt đập dập, hành lá nhặt gốc và rửa thật sạch, thái nhỏ, thì là nhặt gốc, rửa thật sạch và thái khúc.

3.4 bước thực hiện làm cá chép om dưa

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu cần tiến, ta nên sớm tiến hành các bước để chế biến món cá chép om dưa thơm ngon nhất.

Cho chảo dầu lên bếp đun sôi với lửa nhỏ, đảo đều tay đẻ chảo không bị cháy, cho tóp mỡ vào chiên vàng rồi vớt tóp mỡ ra

Cho cá vào chảo dầu mới, làm cho dầu nóng lên, chiên sơ cho cá vàng 2 mặt, sau khi chiên xong sẽ vớt cá ra, khi chiên vàng sẽ làm cho cá bớt mùi tanh, thịt săn chắc và thơm ngon hơn khi thưởng thức.

Cho chảo lên bếp và cho ít dầu ăn vào, khi dầu ăn nóng thì cho cà chua vào, cho tiếp dưa chua vào đảo cùng và cho các phần gia vị vào, khi thấy dưa chua đã thấm gia vị, bạn cho thêm gừng thái sợi và ớt vào đảo đều

Đổ tiếp nước dưa chua vào hoặc là nước muối vào để tạo độ chua, khi nước om sôi, bạn cho cá vào, tóp mỡ vào cùng với bột nghệ nữa.om cá với lửa nhỏ khoảng 10 phút sau thì lật cá lại, om thêm thời gian từ 10-20 phút nữa cho cá thấm gia vị, khi thử thấy cá đã thấm gia vị liền tắt bếp, cho hành lá thái nhỏ vào trong nồi cho có mùi thơm.

3.4.Trình bày món cá chép om dưa

Để cho đĩa cá trở nên đẹp hơn và bắt mắt hơn, ta cho cá vào trong một chiếc đĩa lớn sâu lòng, múc dưa chua và tóp mỡ cùng nước om phủ lên trên cá một lớp mỏng.

Cá chép om dưa ăn ngon nhất khi còn nóng, có thể ăn kèm với cơm nóng, bún sợi và rau sống để làm tăng sự hấp dẩn của món cá chép om dưa

Lưu ý:

Khi mua cá chép cần lựa chọn những con to khỏe , còn nguyên viện cả con, không bị nát

Khi nấu cần giữ cho con còn nguyên vẹn, chín vàng 2 mặt, thịt thơm, gia vị đậm đà.

Khi dưa chín vẩn giữ được vị đặc trưng.

Nước om dưa vừa ăn, vị đậm đà, nổi bật là vị chua dịu của giấm kết hợp với vị cay của ớt làm món ăn hấp dẩn hơn.

Cách Nấu Món Cá Rô Phi Om Dưa Chua Ngon Đậm Đà Khó Cưỡng / 2023

Ngoài ra cá rô phi chứa hàm lượng protein rất ấn tượng, chiếm hơn 15% nhu cầu hàng ngày của chúng ta vì thế cá này đang trở thành món cá rất nhiều người ăn. Chính vì vậy, cá món ăn được chế biến từ cá rô phi được rất nhiều người ưa chuộng, với mỗi món ăn lại có cách biến tấu khác nhau cho phù hợp với từng vùng miền và khẩu vị của mỗi người ăn. Một trong những món ăn bình dị, dân dã nhưng vô cùng ngon đó là món cá rô phi om dưa. Món ăn này có cách chế biến rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết đến món ăn nay và các bí quyết để làm cho thịt cá vừa đủ độ chắc, ngon mà không hề bị tanh.

2 Cách nấu món cá rô phi om dưa ngon đậm đà

Đây là một cách làm đúng chuẩn, sẽ mang lại cho món cá rô phi om dưa một vị thơm ngon của cá, béo ngậy của thịt ba chỉ, chua chua thanh thanh của dưa, đậm đà đưa cơm.

1. Chuẩn bị nguyên liệu 2. Cách chế biến:

Cá rô phi mua đem về chúng ta đánh cho sạch hết tất cả vảy bao quanh bên ngoài con cá rô phi, cạo hết tất cả cái màng màu đen đen ở phía trong bụng của cá, tiếp theo là chúng ta khía vài đường trên thân cá để khi om cá nhanh thấm gia vị, cho vào nước mắm ngon cùng với muối iot + tiêu và bột ngọt (mì chính) ướp những loại gia vị trong vòng khoảng 2h đồng hồ.

Dưa cải chua, các bạn nên mua lá dưa cải chua nhiều hơn thì kho sẽ thấy ngon hơn là phần cọng, các bạn rửa cho thật là sạch sẽ, vắt thật nhiều ra để cho ráo bớt nước, cắt thành từng khúc sao cho thật là vừa ăn. Những quả cà chua rửa sạch đi, thái thành lát dày khoảng chừng là 1cm.

Thịt ba chỉ rửa thật sạch, xắt lát thật mỏng nhỏ, ướp chung cùng với một chút ít muối tiêu. Củ riềng gọt sạch bỏ vỏ ngoài, xắt lát mỏng, đầu hành trắng cắt thành nhiều khúc ngắn.

Riềng củ rửa sạch hết đất cát rồi xắt thành nhiều lát mỏng.

Cà chua chín cũng rửa cho sạch rồi xắt thành lát có chiều dày chừng 1cm.

Hành lá rửa sạch rồi phân làm hai phần, phần lá thì để riêng còn phần đầu hành thì xắt nhỏ.

Lấy ra sẵn một cái niêu đất rồi chúng ta cứ thế mà xếp lần lượt theo thứ tự như là: một lớp cá cùng với một lớp dưa chua và tiếp theo là một lớp cá và một vài đầu hành + riềng lát và thịt ba rọi để lên trên như vậy đấy.

Dư lại là phần của lớp trên cùng mặt nồi cá kho thì chúng ta hãy tưới nước màu dừa lên, thêm vào một chút ít đường cho mềm vị lại và sau đó các bạn hãy đổ thêm nước sôi nóng vào cho thật xâm xấp cả mặt cá, rồi đun sôi lên khoảng chừng 15 phút nữa thì tắt bếp

Khi nồi đã nguội ta tiếp tục đun thêm lần thứ 3, lần này ta để lửa liu riu thôi, đợi khi nước trong nồi cạn thì tắt lửa bắc nồi xuống khỏi bếp.

Trước khi kết thúc quá trình om cá chừng 2 phút, bạn thêm ớt, hành lá, thì là vào om cùng để đánh át mùi tanh, tạo vị cho món om thêm ngon.

Cá rô phi om dưa chua khi hoàn thành thì gia vị phải ngấm đều vào cá và dưa, thịt cá phải dai thơm ngon còn dưa chua có vị đậm đà.

Tuyệt đối không được lấy đũa đảo mạnh nồi cá mà làm cá nát nhìn sẽ mất thẩm mỹ và giảm độ hấp dẫn của món ăn.

Khi nêm gia vị thì ta chú ý nêm mắm muối ít thôi vì bản thân dưa chua rất mặm nếu nêm nhiều quá khiến cho món cá rô kho dưa chua không ăn nổi đâu.

Cách này siêu đơn giản và dễ làm dành cho những bạn không giỏi nấu nướng hay không có thời gian để nấu ăn cầu kì.

1. Chuẩn bị nguyên liệu 2. Cách chế biến

Bạn nên chọn cá to để nhiều nạc và ít xương dăm. Cá rô phi đem làm sạch, bạn nhớ loại bỏ vảy và mang cá. Có thể khía vài đường trên thân cá để khi om cá nhanh ngấm gia vị.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Hành khô bỏ vỏ cứng và băm nhỏ.

Hành tươi, thì là rửa sạch, cắt khúc.

Làm nóng chảo, cho dầu vào chảo đun sôi cho đến khi dầu sôi lăn tăn. Cho cá vào rán vàng đều 2 mặt, rồi cho ra giấy thấm dầu.

Cho nồi nóng rồi đổ chút dầu ăn vào, sau đó phi vàng hành khô.

Tiếp đó cho cà chua vào xào chín trong khoảng 1-2 phút rồi cho tiếp dưa chua vào (bỏ lại nước dưa) xào cùng và nêm chút hạt nêm.

Nấu khoảng 3 phút rồi bạn đổ nước dưa và nước lạnh vào đun cùng trong khoảng 20 phút. Nếu muốn ăn dưa mềm thì khi nước cạn lại đổ thêm chút nước vào.

Cho cá vào om cùng dưa khoảng 15 phút cho cá ngấm ra vị rồi tắt bếp đi. Khi cho cá vào om cho thêm nước hàng ( nước dừa tạo màu) cho món ăn thêm đẹp mắt.

Khi nồi đã nguội tiếp tục để lửa nhỏ om cá cho đến khi nước sệt lại.

Gần chín thì cho thì là và hành vào rồi tắt bếp.

Thịt cá chắc, không bị bở, ngấm gia vị

Dưa mềm, đậm đà, nhưng không được nát

Nguồn: jamja.vn/blog

Comments