Top 20 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Cá Om Hoa Chuối / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Món Lươn Om Hoa Chuối Ngon / 2023

Tôi vốn dĩ ít ăn cay, nhưng khi quen được mấy đứa em ở Bình Định, đi ăn nhậu chung riết rồi thì cũng quen ăn cơm phải có ớt. Nghĩ cũng thiệt lạ, ở Miền Trung mùa hè nắng đổ lửa, nhưng bữa cơm không bao giờ thiếu ớt. Thằng em tôi nói là “ớt thơm cho bớt tanh vị cá – ớt cay để nhắm mắt lùa cơm cho hết cay, nhờ vậy mới ăn được cơm khi thiếu thức ăn”… Tôi không biết có phải vậy không nhưng hiện nay khi ăn cơm đã thấy nhạt nhẽo khi thiếu ớt. Tự dưng vị cay nồng lại trở thành thứ thích thú – cứ như một trò chơi càng hồi hợp thì càng kích thích vậy.

Một trong những món ăn cay nồng thú vị mà tôi muốn giới thiệu đến các bạn kỳ này đó là món Lươn om hoa chuối. Món ăn này cầu kỳ ở chổ chế biến lươn, chứ khi xong rồi thì om… “dễ òm hà”. Món này tôi ăn trong bữa tiệc của gia đình đứa em nhân lúc mẹ và ông vào SG có việc, bà cô đã nấu món này – theo em tôi nói là món đốc chiêu của bà – để đãi cho bọn phàm ăn lạ xứ. Tuy nhiên khi về nhà tôi lại phải gia giảm gia vị một ít để không quá cay, cho vợ và các con tôi có thể ăn được.

Chuối chát rửa sạch xắt khoanh tròn, ngâm nước muối cho khỏi thâm. Hoa chuối bào rửa sạch, để ráo. Lấy chảo đổ dầu, phi thơm tỏi, cho lươn vào chiên chín. Cho thêm chút nước xâm xấp lươn để om, om bằng nước dừa tươi càng ngon. Món này ăn nóng trong mùa lạnh thì thật tuyệt, nhưng như thế thì rất phí hoài một món ngon. Tôi thấy tuyệt nhất là dùng cho khai vị của một buổi nhậu, dùng bánh đa nướng để xúc ăn kèm, vị ngọt của lươn sẽ hòa với cái sần sật của hoa chuối, bùi bùi của chuối chát – cho vào miệng thì thoang thoảng trong mùi thơm của ngò om, của xả, nghệ là mùi thơm của mè. Cắn một miếng – nghe “rốp” của tiếng bánh đa vỡ vụn làm tan thịt lươn ngọt lịm hòa vào vị cay của ớt… chảy cả nước mắt nước mũi. Om khoảng 30 phút nêm nếm vừa ăn và cho tiếp hoa chuối, chuối chát vào, om tiếp 10 phút nữa là được. Cho món om ra tô, rắc rau om, ngò gai lên, dùng nóng với cơm – hoặc bày trên dĩa inox trên bếp gas mini để ăn nóng.

Nâng ly mời bạn cùng mâm một chung rượu – nếu lại là rượu Bàu đá thì càng tuyệt – bảo đảm là tình thâm giao càng thêm thắt chặt… Rau om, ngò gai rửa sạch, xắt nhuyễn. Ớt trái rửa sạch, để ráo, bổ dọc, bỏ hết hạt, bỏ cuống. Lươn làm sạch, rút xương bằng cách dùng dao sắc xẻ dọc theo xương sống bên trong bụng lươn để lấy bỏ đoạn xương sống. Lươn cắt khúc dài hơn quả ớt một chút, có thể cắt khúc xong mới lóc xương cho dễ. Ướp lươn với bột nghệ, sả, tỏi hạt nêm cho thấm gia vị khoảng 20 phút. Lấy từng miếng lươn đã lóc xương cho quả ớt vào giữa, dùng lạt hoặc giây ni-lon (dây PP) cột lại.

2 Cách Nấu Lươn Om Hoa Chuối Ngon Đậm Đà / 2023

1. Cách nấu lươn om hoa chuối ngon

1.1 Nguyên liệu bao gồm

1.2 Chi tiết các bước làm lươn om hoa chuối

Lươn bạn nên mua loại làm sẵn, nếu tự mổ lươn tại nhà tốn khá nhiều thời gian. Bạn rửa sạch lươn dưới vòi nước chảy., dùng dấm trắng cùng muối sống chà sát vào thân lươn để là sạch nhớt trên da, rửa lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo.

Thịt ba chỉ bạn cũng rửa thật sạch, để riêng.

– Hoa chuối có thể mua loại bào sẵn hoặc bắp nguyên. Nếu mua bắp nguyên bạn thái mỏng rồi cho ngay vào nước pha vài giọt nước cốt chanh (có thể thay nước cốt chanh bằng muối sống hoặc dấm gạo) để hoa chuối được trắng và không còn nhựa. Ngâm khoảng 5p bạn vớt ra rửa lại với nước rồi để ráo trong rổ.

– Tiếp theo đó, bạn cho hoa chuối vào trong một bát tô to, nêm vào đó 1 muỗng mẻ, 2 muỗng mắm tôm, 2 thìa nước mắm ngon rồi trộn lên cho đều.

– Các nguyên liệu còn lại tiến hành sơ chế. hành khô bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nguyễn để riêng

– Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái chỉ hoặc thái lát mỏng đều được.

– Các loại rau ngò, tía tô, lá ngổ bạn nhặt sạch, rửa dưới nước, để ráo rồi cắt thành từng khúc nhỏ.

Lươn sau khi làm sạch bạn cắt thành từng khúc dài từ 10-15cm, rồi cho vào một bát tô ướp chung với 1 thìa hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 thìa mì chính và ½ thìa hạt tiêu, trộn đều và ướp trong 30p.

Thịt ba chỉ ráo bớt nước bạn thái thành từng miếng rộng khoảng 2cm, ướp cùng 1 thìa hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hành băm và 1,2 thìa tiêu.

– Sau 30 phút, lươn đã ngấm gia vị, bạn trải từng miếng lượn ra một chiếc đĩa bằng, đặt lần lượt 1 nhúm hoa chuối, một miếng thịt ba chỉ rồi tiếp tục 1 nhúm hoa chuối, cuốn miếng lươn lại rồi lấy lạt buộc lại cho không bị bung.

– Cuốn tiếp tục các cuộn khác cho đến khi hết nguyên liệu.

– Bạn dùng một chiếc nổi cỡ vừa, lót dưới đáy một lớp hoa chuối, lần lượt đặt các cuộn lươn lên trên, phủ lên 11 lớp hoa chuối nữa.

– Thêm nước dừa đã chuẩn bị và vài lát ớt đã thái lên trên cùng.

– Bạn bật lửa nhỏ và om trong khoảng 30-40 phút để lươn chín là được.

– Sau khi lươn chín, bạn cho rau sống đã thái vào rồi tắt bếp. Gắp nhẹ lươn và hoa chuối ra đĩa, tránh độn đũa mạnh lươn sẽ bị nát. Bạn gỡ dây lạt buộc lươn ra là chúng ta đã thưởng thức được rồi. Lươn nấu hoa chuối ăn kèm bát nước mắm tỏi ớt quả là tuyệt hảo!

1.3 Lưu ý trong quá trình làm lươn om hoa chuối

Lươn om ngon phải là lươn đồng, thịt chắc, bụng vàng, lưng đen, trơn bóng bẩy đẹp mắt, lươn này khi om mới ngọt và thơm.

Lươn thân nhiều nhớt nên bạn có thể dùng tro bếp hoặc chanh hay muối để tuốt sạch phân nhớt.

Món lươn om không nên cho nhiều nước, lượng nước vừa đủ để món ăn sánh lại là được.

2. Cách làm lươn om hoa chuối cách 2

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

2.2 Chi tiết các bước làm lươn om hoa chuối

Các nguyên liệu mau về bạn phải sơ chế ngay để giữ độ tươi. Bắp chuối bạn thái mỏng, ngâm khoảng 5-10p với nước muối pha loãng để tránh bị thâm.

Chuối sạch bạn không cần gọt vỏ, rửa sạch và thái từng khoanh dày khoảng 0,5cm rồi cũng ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ nhựa và giữ độ trắng. Các loại rau sống, rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Ớt tươi bỏ hạt, thái lát hoặc thái chỉ.

– Món lươn om hoa chuối ngon tất nhiên phải bắt đầu bằng loại lươn ngon. Lươn bạn nên chọn con béo để có nhiều thịt. Bạn có thể mua loại lươn đã mổ thịt trước để tiết kiệm thời gian. Da lươn trơn nên bạn phải dùng muối hoặc chanh chà sát đều trên thân lươn để làm sạch nhớt rồi rửa lại lần nữa với nướ sạch.

– Bạn loại bỏ xương bằng cách rách dọc đường xương sống rồi cắt lươn thành khúc nhỏ vừa ăn (khoảng 5cm). Cho lươn vào 1 chiếc tô rồi ướp cùng với 1 muỗng sả, 1 thìa bột nghệ, muỗng tỏi, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 1 thìa nước mắm, thìa mì chính rồi trộn đều ướp trong 25-30p cho ngấm.

– Lươn sau khi sơ chế bạn cho ớt vào ruột lượn rồi dùng dây lạt hoặc hành lá để buộc lại. Nếu không muốn ăn cay bạn có thể không cho nhưng thêm ớt là cách giả mùi tanh của lươn hiệu quả đấy.

– Bạn lấy một chiếc chảo, thêm dầu ăn chờ nóng rồi thả lươn vào rán vàng thì gắp ra. Lấy một chiếc chảo khác, phi thơm hành khô và bột nghệ rồi cho phần lươn đã rán vào đảo đều tay.

– Bạn tiếp tục thêm vào nước, mẻ, tiêu và ớt rồi đậy nồi, om dưới lửa nhỏ đến khi thịt lươn mềm là được. Bạn có thể thay nước lọc bằng nước dừa để thịt lươn ngọt và béo hơn.

– Khoảng 30p sau, thịt lươn đã khá thấm, bạn thêm hoa chuối và chuối xanh vào nồi, o tiếp khoảng 5p rồi tắt bếp.

Kết bài

Cập nhật 17/06/2020

Cách Nấu Lươn Om Hoa Chuối Vừa Đẹp Mắt Vừa Ngon Lạ Miệng / 2023

Hoa chuối hay bắp chuối là phần hoa chuối chưa trổ buồng hoặc đã trổ buồng nhưng chưa trổ chưa hết. Người ta cắt hoa chuối về chế biến các món ăn hoặc bào mỏng ra làm rau sống.

Hoa chuối góp mặt trong rất nhiều món ăn, ngoài làm rau sống, người ta còn chế biến thành nhiều món mặn, món chay rất ngon như: gỏi hoa chuối, hoa chuối kho, hoa chuối rang, hoa chuối muối chua… không biết từ khi nào người đã kết hợp giữa lươn và hoa chuối để làm ra những món ăn thật dân dã nhưng rất ngon miệng.

Điển hình là món canh chua lươn và lươn om. Để làm món lươn om hoa chuối, lươn sau khi làm sạch tùy theo sở thích của từng gia đình mà người ta chọn cắt khúc lươn ra hay vẫn để nguyên con.

Trước khi chế biến lươn được ướp sơ với chút gia vị. Để thuận lợi trong bữa ăn có người đem lươn trụng sơ qua nước sôi, tuốt lấy thịt bỏ phần xương rồi mới om với hoa chuối.

Tuy nhiên, dù được làm với cách nào thì món lươn om vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng của món ăn. Chọn loại hoa chuối hột còn non vừa mới trổ bông, ăn rất ngọt. Hái về lột bỏ lớp vỏ bên ngoài lấy nõn trắng bên trong rồi dùng dao thái mỏng ngâm nước có pha chanh cho sạch mủ và không bị thâm đen. Khi chế biến vớt hoa chuối ra rổ để ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch dưới vòi nước.

­Lươn làm sẵn cũng mang rửa sạch dưới vòi nước. Bóp với dấm trắng và muối hột để loại bỏ nhớt bẩn rồi rửa sạch lại với nước lần nữa.

­Hoa chuối thái mỏng, ngâm với dấm và muối pha loãng hoặc nước chanh để sạch mủ, không bị đen. Ngâm từ 5-10 phút thì rửa lại vài lần bằng nước rồi vớt ra để ráo.

­Cho hoa chuối vào trong âu trộn lớn, thêm mẻ, 3 muỗng mắm tôm, 2 muỗng nước mắm vào ướp cùng, trộn đều cho ngấm.

­Hành bóc vỏ, rửa sạch rồi thái băm nhuyễn.

­Ớt rửa sạch, thái lát.

­Rau sống rửa sạch, để ráo nước rồi thái lát mỏng.

Tẩm ướp thịt và lươn

Thịt ba chỉ thái miếng vuông, dày khoảng 2cm. Cho vào tô ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, hành khô băm nhuyễn và hạt tiêu xay.

­Lươn cắt khúc dài khoảng 15cm rồi ướp cùng các gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và ít hạt tiêu xay.

Cuốn lươn

Lươn sau khi ướp xong thì trải từng miếng ra dĩa, đặt lên trên 1 chút hoa chuối rồi đến 1 miếng thịt ba chỉ, sau đó tiếp tục là 1 chút hoa chuối. Cuối cùng là cuốn miếng lươn lại, dùng dây lạt buộc cho chắc, gọn gàng.

­Thực hiện công đoạn này cho hết nguyên liệu.

Om lươn

Chuẩn bị nồi rồi trải một lớp hoa chuối dưới đáy, xếp gọn gàng các cuộn lươn lên trên, rồi lại cho thêm một lớp hoa chuối lên cùng.

­Sau đó, cho nước dừa và ớt thái lát vào nồi.

­Bắc lên bếp đun sôi, sau đó thì hạ lửa nhỏ để om trong khoảng 40 phút là được.

­Khi lươn được om chín mềm cho rau vào rồi tắt bếp, cho ra dĩa, nhẹ nhàng gỡ dây lạt để cuốn lươn không bị bung ra rồi dọn lên thưởng thức. Nước dùng với món ăn này phải là chén nước mắm giã ớt, tỏi có nặn chút chanh chua chua thì mới đúng điệu.

Cách Nấu Cá Nheo Om Chuối Đậu Đơn Giản / 2023

Cá nheo là loại cá khá bổ dưỡng và ngon, có thể chế biến theo nhiều kiểu như nướng, lẩu, om.. khá đa dạng mà món nào cũng ngon. Một trong số đó chính là món cá nheo om chuối đậu, cá béo ngọt kết hợp với vị hơi chát của chuối, nước dùng đậm đà, rất thích hợp cho những bữa tiệc tại nhà.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nấu cá nheo om chuối đậu với công thức đơn giản nhất.

Bạn có thể nhanh chóng hoàn thành một món ăn ngon cho bữa cơm gia đình.

Cách nấu cá nheo om chuối đậu

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm món cá nheo om chuối đậu không quá cầu kì, tuy vậy để món ăn có hương vị đậm đà chuẩn nhất thì bạn phải chuẩn bị đầy đủ, cụ thể như sau:

1 con cá nheo

100g thịt ba chỉ

2 bìa đậu phụ

3 quả chuối xanh

Nghệ, hành khô

Tía tô, hành lá, rau dăm

Bột canh, nước mắm

Cách chọn cá nheo ngon

Cá nheo bạn nên chọn con mình to, đuôi dài, như vậy thịt cá sẽ dày hơn, dễ cắt khúc và chế biến.

Khi chọn cá bạn phải chú ý chọn cá tươi, mắt cá sáng, lớp da vẫn còn nhớt nhiều, màu lưng cá đậm màu nhưng sáng.

Lấy tay ấn nhẹ vẫn cảm nhận sự đàn hồi, đảm bảo thịt dai chắc.

Công thức làm món cá nheo om chuối đậu

Là loài cá da trơn ăn tạp, nên để chế biến được cá nheo bạn phải có một vài thủ thuật cũng như các nguyên liệu kèm theo phù hợp để khử mùi và tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.

Sơ chế nguyên liệu:

Bước 1. Điều đầu tiên là cá nheo là loại cá da trơn, do vậy bạn cần làm sạch nhớt của cá trước.

Chuẩn bị nước, vắt chanh vào và ngâm cá trong vài phút, sau đó vớt cá ra dùng muối chà sát là có thể khử được nhớt cũng như mùi tanh của cá.

Bước 2. Sau khi làm sách nhớt, bạn rửa lại bằng nước lạnh sau đó cắt khúc vừa ăn, để ráo.

Chuẩn bị một hỗn hợp gồm 1 củ hành khô băm nhuyễn, 1 thìa canh bột nghệ, chút bột canh và cho cá vào ướp trong khoảng 40 phút.

Bước 3. Chuối xanh bạn lột vỏ, sau đó cắt khúc, tiếp tục bổ làm tư. Chuẩn bị một tô nước muối loãng, cho chuối vào ngâm cho ra bớt mủ rồi rửa lại cho sạch, để ráo.

Bước 4. Đậu phụ bạn thái miếng vuông nhỏ.

Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ vừa ăn.

Các loại rau khác như tía tô, hành lá, rau răm bạn cũng rửa sạch rồi thái nhỏ.

Chế biến:

Sau khi sơ chế qua nguyên liệu, giờ chúng ta bắt đầu vào việc chế biến món cá nheo om chuối nhé.

Bước 5. Đậu phụ sau khi thái miếng thì đưa lên chảo chiên vàng, rắc thêm ít bột canh vào rồi vớt ra để một bên.

Bước 6. Sau khi sơ chế chuối, bạn trộn chuối chung với ít gia vị và bột nghệ, mỗi thứ khoảng nửa muỗng là được rồi.

Bước 7. Thịt ba chỉ thái xong bạn cho vào nồi rang sơ, tới khi thấy các cạnh thịt hơi cháy thì cho chuối vào xào chung tầm 5 phút.

Tiếp đó bạn đổ nước vào tiếp cho ngập chuối, mở lửa to rồi cho cá vào đun cùng.

Bước 8. Đun tới khi chuối hơi nhừ một chút thì bạn giảm lửa nhỏ, cho đậu phụ vào và đun liu riu tiếp cho tới khi chuối nhừ hẳn, rắc hành lá, rau tía tô và rau răm vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là xong.

Vậy là bạn đã làm xong món cá nheo om chuối đậu rồi, chẳng có gì khó khăn cả đúng không.

Khi ăn bạn múc ra tô và ăn cùng với cơm nóng cực thơm ngon.

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là cá nheo phải hơi dai, không được nát, chuối chín mềm, đậu không nát, nước om đậm đà.

Giá trị dinh dưỡng món cá nheo om chuối đậu

Cá nheo được biết đến là loài cá nước ngọt da trơn, hiện nay ngoài trong tự nhiên thì cũng có nhiều nơi nuôi cá nheo lấy thịt với giá trị kinh tế khá cao.

Không chỉ thơm ngon, chế biến thành nhiều món ăn mà cá nheo còn được biết đến như một phương thuốc bồi bổ sức khỏe, trị bệnh hiệu quả.

Cụ thể, thịt cá nheo có chứa rất nhiều dưỡng chất như chất đạm, chất béo, vitamin A, E, D và DHA và omega-3.

Nhưng dưỡng chất trên giúp chống lão hóa, tăng thị lực, phòng tránh các bệnh về tim mạch và xương khớp, tăng cường phát triển trí não cho trẻ em.

Cá nheo còn được sử dụng trong đông y, được biết đến là thực phẩm vị ngọt, tính ấm, không độc… cá nheo mang lại khá nhiều tác dụng trong việc bổ hư, dưỡng huyết, điều trị các bệnh như khó tiểu tiện, đau xương khớp, ăn không ngon…

Rất bổ dưỡng đúng không nào.

Vào mỗi dịp cuối tuần cả nhà quây quần mà bạn trổ tài món ăn này thì còn gì bằng.

Chúc bạn và gia đình ngon miệng!