Top 11 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Cá Ghim Om Chuối Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cá Ghim Om Ở Giếng Đồn

Cá ghim giống con cá đuối. Cá đuối với cá ghim cũng gần giống như con tôm với con tép riu, thịt ăn thấy tương tự nhau, có khác chăng cá ghim thịt chắc hơn, còn cá đuối ngược lại, mềm hơn. Song người sành ăn thường thích cá ghim hơn cá đuối, vậy nên cá đuối cũng rẻ hơn cá ghim. Cá đuối thường to, hay bán cá xả, nếu nhỏ, mình cũng dày, đầu tròn, da sáng màu; ngược lại, cá ghim không có con to, mình mỏng, thẫm màu và đặc biệt đầu chĩa ra như có mỏ; tóm lại, hai thứ cá này cũng dễ phân biệt.

Cá ghim cũng như cá đuối, có hai cách om, hoặc chỉ om không, hoặc om với mẻ, nghệ, riềng, hành hoa, chuối xanh, đậu phụ rán.

Cá ghim.

Om không, mua cá ghim, mẻ, nghệ, riềng, cà chua, hành tươi. Cá ghim mua về làm sạch, thái miếng vừa ăn, ướp kỹ với mẻ, nghệ giã nhỏ (hoặc bột nghệ), riềng giã nhỏ, thích mắm tôm cho tí chút, nước mắm hoặc muối súp, để ngấm. Sau đó xào cà chua (ít cà chua thôi) với hành, dậy mùi thơm, cà chua đã nát, đổ cá ghim ướp kỹ vào, khẽ đảo đều đến khi săn thì cho một chút nước sôi vào, đậy vung đun nhỏ lửa đến khi sôi đều chừng 5 phút là được, rắc hành thái nhỏ vào khẽ đảo lại một lượt, bắc ra ăn nóng. Cá ghim nấu với chuối xanh, đậu phụ cách làm cũng tương tự. Chỉ khác món này không có cà chua và khi ướp, ướp lẫn cả chuối. Nhưng khi nấu, phải gắp chuối ra xào trước, đến khi chuối gần chín mới đổ cá ghim vào đảo tiếp, như thế thịt cá mới không nát, bởi cá ghim rất chóng chín, cuối cùng cho đậu phụ rán vào, đảo đều. Món cá ghim om ngon, nước chỉ sền sệt, vị vừa đậm, chua vừa phải, vàng màu nghệ, dậy mùi riềng, thơm thoảng mùi hành, thịt cá không nát…

Cũng như một vài món om khác, như om cá ba gai, cà om… chẳng mấy khi bày ra, nên nếu mình tự làm lấy thì làm nhiều ra một chút để mời bạn đến cùng thưởng thức cho vui, nhất là món này không chỉ hợp với cơm, mà còn là một thức nhắm thú vị, đặc biệt là qua một khoảng thấy người thiếu chất đạm, được ăn một bữa thoả thuê, có phần bỗ bã, thì cảm giác lấy làm thoả mãn, no nê lắm ở đâu bỗng ùa về, tràn về…

Còn nếu bạn ngại vào bếp thì xin mách bạn: Quán “Hùng Mít Cá Ba Gai” ở phố Giếng Đồn, TP Hạ Long (mà có lần chúng tôi đã giới thiệu trong chuyên mục này) làm món này rất ngon. Bạn thử đến thưởng thức xem…

Nam Trần

Cách Nấu Cá Chạch Om Chuối Xanh Ngon

Cách nấu cá chạch om chuối xanh ngon hết chỗ chê: Đến với những món ngon này là đến với những trải nghiệm ẩm thực thú vị với những món ăn ngon được cập nhật mới mỗi ngày. Hôm nay cũng không là ngoại lệ, chúng tôi xin gửi đến các bạn đọc một món ngon đến từ vùng nước ngọt ở miền Tây, đó chính là món cá chạch om chuối xanh thơm ngon. Món ăn này thật sư rất bình dị, không phải một món ăn đắt tiền nhưng một khi đã ăn vào thì không ai không muốn ăn thêm nữa.

Cách nấu chạch om chuối đậu ngon nhất

Bước 1: Sơ chế cá chạch đồng – Đổ cá chạch ra ngoài thau nhỏ, dùng muối hột và giấm chua để làm cho thật sạch các nhớt tnah bẩn của những con cá chạch. Cắt bỏ đi phần đầu và đuôi cá, rửa thật là sạch sẽ lại vài lần nước, để riêng ra rổ cho ráo bớt đi nước.

Bước 2: Ướp cá chạch với gia vị – Xong rồi, các bạn cho cá ướp cùng với các loại gia vị như là 2 muỗng bột nêm + tiêu bắc + ớt trái các bạn đã đươc thái lát khoanh ra mỏng mỏng một chút.

Bước 3: Ngâm chuối xanh – Những trái chuối xanh đem đi tước bỏ vỏ bên ngoài, thái vát ra rồi chúng ta để chuối xanh này ngâm với nước pha giấm loãng ra để thấy cho cá trắng sạch, cho khỏi cần phải bị thâm đen. Đến khi gần nấu món ăn thì các bạn hãy vớt ra, để ráo bớt nước.

Bước 4: Thực hiện cách nấu cá chạch om chuối xanh – Bắc chảo dầu ăn lên bếp, cho thêm phần hành bằm nhuyễn cho vào vào chảo và phi thơm vàng hành khô lên, cho tiếp phần cà chua vào xào và đảo đều thật là đều tay.

– Cho tiếp tục phần cá chạch đã ướp vào và đảo đều nhẹ tay lên cho hết tất cả cá săn lại, ngấm đều thật đều gia vị, cho thêm vào nước mẻ và nước nghệ cũng cho vào luôn. Đậy nắp vung lại, đun ở nhiệt độ nhỏ lửa.

– Chúng ta tiếp tục phi thơm hành, để cho thịt ba chỉ đã được thái miếng nhỏ sao cho thật là vừa ăn, đảo tay cho thịt này hơi cháy cạnh xém xém một chút, cho tiếp chuối xanh vào và xào đều lên cho ngấm hết tất cả gia vị.

– Trút hết tất cả những loại nguyên liệu hỗn hợp chuối xanh này vào và thịt ba chỉ cho luôn vào nồi cá chạch đang om nóng, thêm vào một tí ít nước sôi, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, đậy nắp vung lại và om vặn nhỏ lửa khoảng chừng cỡ là 20 phút sau đó.

Bước 5: Rắc rau thơm – Khi nồi cá om đã được chín mềm mềm rồi thì chúng ta cho thêm hành hoa cùng với lá tía tô + mùi tàu và lá lốt cho vào một lát rồi bắc nồi cá chạch om chuối xanh xuống bếp và dùng chung với cơm nóng hổi.

Cách Nấu Cá Chạch Om Chuối Xanh Ngon Hết Chỗ Chê

Cách nấu cá chạch om chuối xanh ngon hết chỗ chê: Đến với 6 món ngon mỗi ngày là đến với những trải nghiệm ẩm thực thú vị với những món ăn ngon được cập nhật mới mỗi ngày. Hôm nay cũng không là ngoại lệ, chúng tôi xin gửi đến các bạn đọc một món ngon đến từ vùng nước ngọt ở miền Tây, đó chính là món cá chạch om chuối xanh thơm ngon. Món ăn này thật sư rất bình dị, không phải một món ăn đắt tiền nhưng một khi đã ăn vào thì không ai không muốn ăn thêm nữa.

Cách làm cá chạch om chuối xanh

– Đổ cá chạch ra ngoài thau nhỏ, dùng muối hột và giấm chua để làm cho thật sạch các nhớt tnah bẩn của những con cá chạch. Cắt bỏ đi phần đầu và đuôi cá, rửa thật là sạch sẽ lại vài lần nước, để riêng ra rổ cho ráo bớt đi nước.

Bước 2: Ướp cá chạch với gia vị

– Xong rồi, các bạn cho cá ướp cùng với các loại gia vị như là 2 muỗng bột nêm + tiêu bắc + ớt trái các bạn đã đươc thái lát khoanh ra mỏng mỏng một chút.

Bước 3: Ngâm chuối xanh

– Những trái chuối xanh đem đi tước bỏ vỏ bên ngoài, thái vát ra rồi chúng ta để chuối xanh này ngâm với nước pha giấm loãng ra để thấy cho cá trắng sạch, cho khỏi cần phải bị thâm đen. Đến khi gần nấu món ăn thì các bạn hãy vớt ra, để ráo bớt nước.

Bước 4: Thực hiện cách nấu cá chạch om chuối xanh

– Bắc chảo dầu ăn lên bếp, cho thêm phần hành bằm nhuyễn cho vào vào chảo và phi thơm vàng hành khô lên, cho tiếp phần cà chua vào xào và đảo đều thật là đều tay.

– Cho tiếp tục phần cá chạch đã ướp vào và đảo đều nhẹ tay lên cho hết tất cả cá săn lại, ngấm đều thật đều gia vị, cho thêm vào nước mẻ và nước nghệ cũng cho vào luôn. Đậy nắp vung lại, đun ở nhiệt độ nhỏ lửa.

– Chúng ta tiếp tục phi thơm hành, để cho thịt ba chỉ đã được thái miếng nhỏ sao cho thật là vừa ăn, đảo tay cho thịt này hơi cháy cạnh xém xém một chút, cho tiếp chuối xanh vào và xào đều lên cho ngấm hết tất cả gia vị.

– Trút hết tất cả những loại nguyên liệu hỗn hợp chuối xanh này vào và thịt ba chỉ cho luôn vào nồi cá chạch đang om nóng, thêm vào một tí ít nước sôi, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, đậy nắp vung lại và om vặn nhỏ lửa khoảng chừng cỡ là 20 phút sau đó.

Bước 5: Rắc rau thơm

– Khi nồi cá om đã được chín mềm mềm rồi thì chúng ta cho thêm hành hoa cùng với lá tía tô + mùi tàu và lá lốt cho vào một lát rồi bắc nồi cá chạch om chuối xanh xuống bếp và dùng chung với cơm nóng hổi.

Cách Làm Cá Lăng Om Chuối Đậu Ngon Khó Cưỡng

Nguyên liệu chuẩn bị:

– 1 con cá lăng khoảng 600gr

– 2 quả chuối xanh

– 2 bìa đậu phụ

– Rau thìa là, tía tô, hành lá

– Nghệ, mắm tôm, riềng, mẻ, tỏi, hành tím

– Gia vị

Món ăn này sử dụng nguyên liệu chính là cá lăng. Đây là loại cá sống ở nhiều sông lớn, có thân hình thon dài, da trơn không vảy, thân nâu xám, chắc thịt và ít xương nên được nhiều người yêu thích. Hơn nữa, cá lăng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, omega 3 rất tốt cho sức khỏe.

Để có được món cá lăng om chuối đậu ngon đúng điệu, bạn nên chọn cá lăng còn tươi sống. Nếu cá đã chế biến sẵn thì chọn khúc có da, vẩy sáng bóng, không có mùi tanh, khi dùng tay ấn vào thì thấy thịt cá có tính đàn hồi.

Cách làm cá lăng om chuối đậu:

Bước 1: Rửa sạch nghệ, riềng rồi giã nát. Sau đó trộn cùng với một chút mẻ, mắm tôm rồi lọc để lấy nước cốt. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Cá lăng sau khi mua về rửa sạch, dùng muối hột chà sát vào phần thân cá giúp cá sạch nhớt. Sau đó, thái cá thành từng miếng vừa ăn. Để cá đậm đà cũng như có được hương vị đúng điệu, bạn tẩm ướp cá với phần nước cốt riềng, mẻ vừa lọc được, thêm tiêu, hành tím băm nhỏ rồi ướp trong khoảng thời gian từ 15 -20 phút.

Bước 3: Thái đậu phụ thành những miếng vuông vừa ăn rồi rán vàng đều các mặt.

Bước 4: Chuối xanh tước bỏ phần, cắt khúc vừa ăn rồi bổ làm tư. Muốn chuối không bị thâm đen thì ngâm trong nước có pha dấm loãng.

Bước 5: Bóc tỏi, băm nhỏ. Thì là, tía tô, hành lá rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 6: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ dầu sôi rồi phi thơm tỏi, tiếp theo cho phần cá đã tẩm ướp vào đảo đều. Khi thịt cá hơi se lại thì cho chuối xanh vào đảo sơ, rồi đổ 1 lít nước om cho đến khi cá và chuối chín, mềm.

Món ăn với màu vàng ruộm vô cùng bắt mắt

Nêm nếm muối, nước mắm theo khẩu vị của gia đình bạn, tiếp tục cho đậu phụ đã chiên vào om khoảng 5 phút. Cho thêm hành lá, tía tô, thì là vào trước khi tắt bếp.

Món cá lăng om chuối đậu nóng hôi hổi, tỏa hương thơm nức lan tỏa trong không khí. Khoan hãy bàn đến hương vị, chỉ cần nhìn màu vàng sóng sánh của nước om, quyện với cá lăng cùng chuối, đậu… điểm thêm hành lá, thì là… xanh ngắt cũng đủ sức khiến cho bao tử của bạn phải sôi lên vì thèm.

Có thể ăn kèm với bún để cho bữa ăn trở nên tròn vị

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: maitt