【#1】Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Sườn Hầm Sấu Chua Mát Ngày Hè

Cách chọn sườn hầm sấu

Nguyên liệu bún sườn hầm sấu cần

Chi tiết các bước thực hiện bún sườn hầm sấu

– Bước 1: Sườn rửa sạch, chặt khúc vừa ăn tầm 4 đến 5 cm, ướp một chút nước mắm, hạt nêm để trong khoàng 10 đến 15 phút cho xương ngấm gia vị.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu, cho hành khô vào phi thơm.

Cho sườn vào chảo xào qua để sườn được thơm và đậm đà.

– Bước 2: Đổ sườn sang một nồi to khác, cho cà chua đã thái múi cau và sấu cạo vỏ vào. Đảo đều và xào cho tới khi cà chua và sấu gần chín. Lưu ý: khi xào bạn nên nêm một chút muối cho cà chua nhanh mềm, xào cà chua chín mềm nhưng vẫn còn nguyên miếng chứ không dầm nát cà chua.

Cách nấu bún sườn hầm sấu chua mát ngày hè

– Bước 3: Nấu nước dùng (Công đoạn này bạn nên chuẩn bị và nấu từ trước khi sơ chế các nguyên liệu khác để tiết kiệm thời gian hầm xương)

Nên chọn loại xương ống hoặc xương hom, đem rửa sạch, cho vào nồi lớn rồi đổ nước ngập xương, hầm trong khoảng 40 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng. Lưu ý: Trong quá trình đun nếu có bọt các bạn nhớ vớt sạch bọt để nước dùng được trong.

Nếu bạn sử dụng luôn nước hầm sườn thì chỉ cần cho thêm nước vào trong nồi sườn ở Bước 2 trên rồi hầm trong khoảng 30 phút cho sườn mềm, sấu cũng nhừ rồi loại bỏ hạt sấu là được.

– Bước 4: Cho toàn bộ sấu và cà chua vào nồi nước dùng trên. Đun tầm 10 phút cho sấu mềm hẳn rồi loại bỏ hạt xấu đi. Nêm nếm lại gia vị để đảm bảo nước dùng đã đậm đà và vừa khẩu vị hơn.

– Bước 5: Hành tươi, rau mùi tàu, húng láng thái nhỏ, ớt bỏ hạt cắt nhỏ lượng vừa đủ theo khẩu vị của gia đình bạn. Sau đó, cho bún vào bát, xếp sườn lên trên, rắc các loại rau thơm vừa sơ chế. Cuối cùng chan nước dùng nóng vào bát là bạn đã có một tô bún sườn hầm sấu hấp dẫn, với màu đỏ cà chua, màu xanh của hành lá, mùi thơm từ mùi tàu, vị chua dịu từ sấu và vị ngọt thanh từ xương sườn.

Sau đó các bạn chan nước dùng mà đã chế biến vào rồi thưởng thức thành quả của bạn.

Yêu cầu trong cách nấu bún sườn hầm sấu

Món bún sườn sấu đạt tiêu chuẩn phải có độ ngọt của sườn, đồng thời vẫn phải giữ được vị chua thanh của sấu. Món ăn thích hợp cho những ngày hè oi nóng.

【#2】Cách Nấu Bún Sườn Măng Ngon Nhất Trên Đời Lại Dễ Thực Hiện

Nhiều người khi nghe đến việc thực hiện các cách nấu bún ngon thường tỏ thái độ e ngại vì khá phức tạp. Đừng lo lắng, với cách nấu bún sườn măng mà chúng tôi sắp hướng dẫn với các bạn sau đây thì bạn sẽ thấy để có một món bún ngon thật dễ dàng. Với những miếng sườn được ninh nhừ hòa …

Cách thực hiện món bún sườn măng ngon

Bước 1: Sơ chế sườn

Ta rửa sạch sườn rồi cho vào nồi, thêm ít muối sau đó đổ nước vào cho ngập và bắc lên bếp. Đun cho đến khi nước sôi thì ta đổ ra rửa sạch lại rồi vớt ra để ráo nước.

Tiếp tục các bạn đun nóng nồi rồi cho sườn vào đảo đều cùng bột canh cho đến khi cạn nước cách nấu bún sườn ngon ta cần đảo sườn trước để sườn được đậm đà, thấm vị và món bún sườn măng của ta cũng thơm hấp dẫn hơn.

Bước 2: Sơ chế măng và các nguyên liệu khác

Phần măng tươi chúng ta tước nhỏ rồi rửa sạch. Sau đó ta luộc đi luộc lại khoảng 3 lần cho măng bớt đắng để bún măng sườn dễ ăn và vớt ra để cho ráo. Nếu không mua được măng tươi thì các bạn thay thế bằng bún sườn măng khô. Còn hành lá, mùi tàu ta rửa sạch và hành khô thái nhỏ.

Bước 3: Hoàn thành món bún

Các bạn đun phi thơm hành khô băm nhỏ và trút măng vào xào, nêm vào đó nước mắm+ mì chính cho vừa ăn. Đảo đều cho đến khi măng chín rồi ta cho sườn vào đảo cùng, sau đó cho nước vào cho vừa gần ngập. Ta đậy nắp lại và ninh cho đến khi sườn chín nhừ, nước canh măng nấu sườn được ngọt. Cuối cùng bạn nêm thêm một thìa mắm ngon và mì chính để tăng thêm phần đậm đà.

Cho bún vào bát thêm hành lá+ mùi tàu và măng sườn vào là thưởng thức ngay được rồi.

Cách nấu bún sườn măng với nước dùng ngọt từ xương xen lẫn là vị đăng đắng đặc trưng của măng nhưng lại dễ ăn. Còn chần chừ gì nữa, xách làn lên đi chợ và thực hiện món bún này ngay thôi.

【#3】Cách Nấu Bún Sườn Chua Dọc Mùng Đúng Chuẩn Người Hà Nội

Mách bạn cách nấu món bún sườn chua với dọc mùng ngon đúng chuẩn người Hà Nội theo cách đơn giản nhất ai cũng làm được.

Đôi khi để thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình khi đã quá chán với những món thịt cá, cơm thông thường, bạn có thể đổi món để mọi người cùng thích thú hơn trong bữa cơm. Bài viết này mình sẽ chia sẻ cách nấu món bún sườn chua. Đây là món ăn bổ dưỡng dễ ăn và cũng rất được lòng mọi người bởi hương vị chua thanh của nước dùng, bún mềm và sườn thơm nhẹ rất dễ ăn.

Xem cách nấu bún sườn chua trên trên youtube

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 600g sườn non
  • giò sống 100g
  • ba quả cà chua
  • 1 nhánh dọc mùng
  • 7 quả sấu
  • 10g mộc nhĩ
  • Các loại rau cần chuẩn bị là: rau mùi tàu, rau mùi ta, hành lá, hành khô, giá đỗ, xà lách, bún ăn kèm và các gia vị thông thường như bột ngọt, bột canh, nước mắm và hạt tiêu.

Những lưu ý trước khi chế biến

Sườn bạn nên chọn sườn non thay vì sườn thăn, sườn non có nhiều sụn nên ăn mềm trong khi sườn thăn nhiều thịt sẽ thích hợp để làm món sườn xào chua ngọt.

Khi nấu bún thì cần phải có mọc, bạn nên mua giò sống bán ở ngoài chợ làm sẵn rồi về vo viên để thành mọc để tiết kiệm thời gian.

Món ăn này cần có rau mùi tàu, mùi ta và đương nhiên cần có dọc mùng, mộc nhĩ. Đây là những loại rau và gia vị cần thiết để nấu những món bún nói chung.

Các bước thực hiện

Sơ chế sườn

Khi mua sườn bạn nên nhờ người bán chặt hộ thành các miếng vừa ăn sau đó ngâm sườn với nước muối pha loãng 5 phút rồi rửa lại cho thật sạch. Lúc này bạn sẽ thấy miếng sườn được trắng và sạch sẽ hơn nhiều.

Sau khi rửa sạch bạn ướp sườn với một chút hạt tiêu, bột canh và nước mắm để sườn ngấm gia vị.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Mộc nhĩ ngâm nước nóng 5 phút cho nở mềm rồi rửa sạch cho đến khi nước rửa được trong sau đó thái nhỏ. Giò sống mua về trộn với mộc nhĩ và một chút gia vị như hạt tiêu và bột canh sau đó trộn đều rồi vô viên thành các viên tròn nhỏ vừa ăn.

Cà chua thái múi cau. Dọc mùng hay còn gọi là bạc hà thì bạn tước phần sơ bên ngoài sau đó bổ dọc làm đôi rồi thái chéo khoảng một ngón tay rồi ngâm với nước muối pha loãng để dọc mùng được trắng không bị thâm.

Các loại rau còn lại bạn sơ chế như bình thường rồi rửa sạch.

Nấu bún sườn

Bạn bắc một chiếc nồi lên bếp rồi phi thơm phần hành khô, nhớ để lửa nhỏ kẻo hành bị cháy. Cho sườn vào đảo đều khoảng 2 phút rồi đổ vào 2 lít nước. Đây là lượng nước để nấu cho 4 người ăn nên bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với với khẩu phần ăn của gia đình.

Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ và đun thêm 20 phút nữa cho sườn được mềm.

Lúc này bạn vớt sấu ra dằm nát, bỏ hạt và cho thịt sấu vào nồi.

Tiếp theo cho giò sống vô viên vào, nêm thêm bột canh Nước mắm mì chính cho vừa vị. Đun thêm 2 phút thì cho dọc mùng, đun thêm 1 phút và tắt bếp.

Trình bày và trang trí món ăn

Cho Bún vào tô, tiếp theo là sườn, cà chua với dọc mùng, hành lá, rau mùi, ớt tươi. Rưới nước dùng lên trên và bắt đầu thưởng thức với các loại rau sống như giá đỗ và xà lách.

Yêu cầu thành phẩm của món bún sườn chua

Món bún phải có màu sắc tươi tắn, nước dùng thanh trong vừa vị.

Nguồn bài viết: https://cookbeo.com/cach-nau-bun-suon-chua

【#4】Cách Nấu Bún Sườn Chua Dọc Mùng, Bún Sườn Hà Nội Ngon, Dễ Làm

1. Cách nấu bún sườn chua hấp dẫn khó cưỡng

Nguyên liệu nấu bún sườn chua

  • 500g sườn non.
  • 2 lạng giò sống.
  • 3-5 cái mộc nhĩ.
  • Dọc mùng: 1 bó.
  • 1 mớ mùi tàu.
  • Me chua: 1 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • 1/4 quả dứa.
  • 2 củ hành khô.
  • Mắm, muối, mì chính, hạt nêm.
  • Bún.

Cách thực hiện

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dọc mùng tước hết xơ, thái thành từng khúc vừa ăn sau đó ngâm với nước muối loãng trong 10 phút. Tiếp đó, vắt dọc mùng sao cho kiệt nước rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Đun nước sôi, chần sơ qua dọc mùng rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Me cạo sạch vỏ, bẻ thành từng đoạn nhỏ. Dứa gọt sạch, thái thành từng miếng nhỏ. Hành tím bỏ vỏ, băm nhỏ. Mùi tàu rửa sạch rồi thái nhỏ.

Mộc nhĩ cho vào ngâm cùng nước ấm cho nở hết và mềm. Rửa sạch sau đó thái vụn. Đổ vào giò sống trộn đều cùng 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Cuối cùng vê thành từng viên nhỏ vừa ăn.

Sườn rửa sạch, chặt khúc vừa ăn rồi trần qua nước sôi, tiếp tục rửa sạch lại với nước lạnh, vớt ra và ướp với hạt nêm, tiêu, muối trong khoảng 20 phút.

Phi thơm hành tím rồi cho sườn vào xào săn lại. Đổ nước ngập sườn, cho me vào đun sôi cùng. Nước sôi bạn vặn nhỏ lửa đun lim rim cho đến khi sườn chín mềm là được. Vớt sườn và me ra một cái bát.

    Bước 2: Thực hiện nấu bún sườn chua

Cho thêm nước vào nồi nước sườn sao cho đủ ăn, tiếp đó cho mọc vào nấu tới khi nổi lên thì vớt ra. Me chín lọc lấy nước bỏ bã cho vào nồi, rồi cho cà chua, dứa vào nấu cho tới khi chín mền. Cuối cùng nêm muối và đường để tạo vị chua ngọt cho món ăn.

2. Cách nấu bún sườn chua dọc mùng ngọt thanh dịu nhẹ

Cách nấu bún sườn chua dọc mùng vị ngọt xương, dịu nhẹ và thanh thanh sẽ tăng sức hấp dẫn cho bữa sáng của gia đình bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 0,5kg sườn non.
  • 500g bún tươi.
  • 5 tàu dọc mùng.
  • 4 quả cà chua.
  • 2 quả thanh trà (nếu không có thanh trà có thể sử dụng quả sấu hoặc dọc thay thế)
  • 1 quả ớt hiểm.
  • 1 củ hành khô.
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu.
  • Bột canh, mì chính, bột nêm, dầu ăn.
  • Rau răm, hành.
  • Rau sống ăn kèm.

Cách thực hiện

Bước 1: Dọc mùng tước hết xơ, cắt vát miếng vừa ăn sau đó ngâm với nước muối loãng trong 10 phút. Tiếp đó, vắt dọc mùng sao cho kiệt nước rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Đun nước sôi, chần sơ qua dọc mùng rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Hành và rau răm rửa sạch rồi cắt khúc.

Bước 2: Sườn non chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi rồi rửa sạch bằng nước muối loãng. Tiếp đó cho sườn vào nồi rồi hầm cho đến khi chín mềm.

Bước 3: Đun nóng chảo với chút dầu ăn, cho hành vào phi thơm, tiếp tục cho cà chua vào xào. Đổ cà chua vào nồi xương đang hầm, cho 2 quả thanh trà vào đun cùng. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Thanh trà chín thì dầm nhuyễn để tạo vị chua thanh thanh cho món ăn.

Bước 4: Thả dọc mùng vào nồi sườn và đun thêm khoảng 1 phút cho nước sôi trở lại.

Bước 5: Bún chần qua nước cho bát tô, vớt sườn non và dọc mùng cho lên trên rồi chan nước dùng vào bát bún. Thêm chút hành và mùi tàu thái nhỏ là bạn đã có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này rồi.

3. Cách nấu bún sườn non thơm ngon hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 0,5kg sườn lợn.
  • 1 quả dứa.
  • 3 quả cà chua.
  • Hành tây: 1/2 củ.
  • Bún, rau sống.
  • Hành khô, hành lá, ớt tươi.
  • Muối, nước mắm, hạt nêm.

Cách thực hiện đơn giản

  • Sườn rửa sạch, chặt khúc vừa ăn rồi trần qua nước sôi, tiếp tục rửa sạch lại với nước lạnh, vớt ra và ướp với hạt nêm, tiêu, muối trong khoảng 20 phút.
  • Cho sườn vào nồi, thêm 3 lít nước vào hầm mềm.
  • Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau. Dứa gọt sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt miếng mỏng ngâm với nước đá lạnh trong khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ để ráo.
  • Đun nóng chảo với chút dầu ăn, phi thơm hành, cho dứa và cà chua vào xào cùng 1 thìa cà phê hạt nêm.
  • Trút tất cả hỗn hợp vừa xào vào nồi nước hầm xương, đun thêm khoảng 20 phút nữa rồi nêm gia vị cho vừa khẩu vị.
  • Cho bún vào bát, thêm hành lá, hành tây lên trên, chan nước dùng cùng sườn non vào bát và thưởng thức.

4. Cách nấu bún sườn Hà Nội chuẩn vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g bún rối.
  • 0,5kg sườn lợn non.
  • 2 quả cà chua.
  • 5 nhánh dọc mùng.
  • Vài quả sấu.
  • Mùi tàu, hành lá.
  • Hành khô.
  • Nước mắm, tiêu, muối.

Cách thực hiện

Bước 1: Sườn rửa sạch, chặt khúc vừa ăn rồi trần qua nước sôi, tiếp tục rửa sạch lại với nước lạnh, vớt ra và ướp với hạt nêm, tiêu, muối trong khoảng 20 phút. Cho sườn vào nồi, thêm 3 lít nước vào hầm mềm.

Bước 2: Dọc mùng tước bỏ hết xơ, cắt vát miếng vừa ăn sau đó ngâm với nước muối loãng trong 10 phút. Tiếp đó, vắt dọc mùng sao cho kiệt nước rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Đun nước sôi, chần sơ qua dọc mùng rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Gọt vỏ quả sấu, rửa sạch rồi cho vào nồi nước hầm sườn.

Bước 4: Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau. Đun nóng chảo với chút dầu ăn, phi thơm hành khô đã băm nhỏ, cho cà chua vào xào cùng 1 thìa cà phê hạt nêm rồi đổ vào nồi nước hầm sườn.

Bước 5: Cho dọc mùng vào nồi nước dùng rồi đun sôi khoảng 1 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Mâm Cơm Việt sưu tầm và tổng hợp.

【#5】Cách Nấu Bún Sườn Mọc Dọc Mùng Thơm Ngon Cho Bữa Sáng

Món này rất ngon và bổ dưỡng.

400 g sườn thăn.

700 g bún tươi.

300 g xương ống.

50 g giò sống.

3 nấm tai mèo.

Hành lá, rau mùi.

Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu.

Phần xương ống để làm nước dùng, ta đem rửa sạch rồi chần qua nước sôi. Sau đó, đem ninh trên nồi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn( 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm).

Phần sườn thăn đem chặt miếng vừa ăn, ướp với gia vị khoảng 10 phút.

Giò sống ta đem ướp với gia vị, rồi trộn với mộc nhĩ băm nhỏ, vo thành từng viên nhỏ và để vào trong bát.

Bún tươi chần qua nước lạnh để ráo.

Đem phần sườn thăn ướp cho vào chảo với ít dầu xào nhanh, rồi cho vào nồi nước dùng đun cùng với xương ống. Nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn.

Cho bún vào trong tô, rồi đặt lên đó vài miếng sườn thăn, rắc thêm chút hành lá và mùi tàu. Cuối cùng chan nước dùng lên thật đều.

Cách chế biến món ăn này rất đơn giản.

0.5 kg sườn

100g thịt lợn xay (hoặc thay bằng giò sống)

2 – 3 cái mộc nhĩ, 6 cái nấm hương (ngâm với nước ấm trước khoảng 70 phút rồi rửa sạch, thái chỉ)

2 củ hành khô băm nhỏ

200 – 300 gram dọc mùng (bạc hà)

Hành (rửa sạch, thái khoanh tròn)

Mùi tàu (rửa sạch,thái sợi)

Bún (nếu dùng bún khô thì ngâm trước với nước ấm khoảng 30-60 phút, rồi luộc thì bún sẽ đỡ bị nát hơn)

Bột canh, muối, hạt tiêu, nước mắm, tương ớt.

1. Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch. Đổ nước lạnh ngập sườn & cho thêm 1 thìa nhỏ muối. Sau khi nước sôi khoảng 1-2 phút thì đổ sườn ra rổ, rửa sạch vụn thịt & bọt bẩn. Cho sườn vào nồi, đổ nước vừa ăn. Đợi nước sôi thì hạ nhỏ lửa rồi ninh đến khi sườn mềm (mình ninh nồi thường, bếp điện lửa nhỏ mất khoảng 40 phút, dùng nồi áp suất sẽ nhanh hơn).

2. Trộn mộc nhĩ, nấm hương thái chỉ với thịt băm, hành khô (băm nhỏ), muối, tiêu. Viên lại thành từng viên tròn cỡ quả trứng chim cút. Để cho nhanh thì nên chuẩn bị mọc trong khi đợi nước trong nồi sườn sôi (nước luộc lần 2). Nước vừa sôi thì thả mọc vào nấu. Mọc nổi lên khoảng 1, 2 phút là chín 🙂

Vậy là xong khâu chuẩn bị nguyên liệu rồi. Giờ thì chỉ còn 1 việc nữa là sắp bún ra bát, xếp mọc, dọc mùng, hành, mùi, sườn, cuối cùng là chan nước và và thưởng thức.

【#6】Cách Nấu Bún Sườn Chua Bổ Dưỡng Cho Bữa Sáng

Bún sườn chua với sự kết hợp của những nguyên liệu quen thuộc như sườn ngon, cà chua, sấu hay dọc mùng sẽ mang lại cho bạn và gia đình một bữa sáng vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Bún là một món ăn sáng quen thuộc của người Việt, những món quen thuộc có thể kể đến như bún giò heo hay bún chả cá.

Cách làm bún sườn chua thanh mát

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g sườn non
  • 5 quả sấu
  • 4 quả cà chua
  • 1 quả me to
  • 2 nhánh hành hoa
  • 2 củ hành khô
  • Các loại rau thơm ăn kèm
  • Bún tuỳ số lượng và các loại gia vị mắm muối khác

Cách nấu canh sườn chua ăn bún

Sơ chế

Bước 1: Sườn non sau khi rửa sạch, bạn chặt thành từng miếng vừa ăn sau đó trụng sơ qua nước sôi rồi vớt ra.

Bước 2: Sấu và cà chua bạn rửa sạch, tiếp theo đó bạn cạo vỏ sấu, cà chua thì bổ múi cau rồi để riêng. Me hoà với nước ấm, dầm nát rồi lọc lấy phần nước cốt me.

Hành khô bạn lột vỏ rồi băm nhỏ, hành hoa và rau thơm thì rửa sạch, hành thái nhỏ. Dọc mùng tước vỏ rồi cắt khúc chéo.

Bước 4: Trong lúc chờ sườn được ninh mềm, bạn chuẩn bị chảo, đun nóng một ít dầu ăn rồi cho hành khô vào phi lên cho thơm.

Tiếp đó cho cà chua vào xào sơ qua, khi thấy cà chua ra nước thì nêm 1 muỗng hạt nêm rồi tắt bếp.

Bước 5: Khi nồi nước hầm sườn sôi, bạn trút sấu và cà chua vào nấu tiếp cho tới khi sấu chín và nổi lên trên.

Lúc này bạn cho tiếp dọc mùng và phần nước cốt me vào, nêm nếm cho vừa miệng, đun thêm vài phút cho dọc mùng chín rồi tắt bếp là xong.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bún sườn chua rồi đấy, khi ăn bạn gắp bún vào tô, múc sườn, cà chua, dọc mùng vào rồi chan nước dùng lên trên, ăn kèm với rau thơm là tuyệt vời.

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành rất đơn giản, nước dùng phải trong và có vị chua đặc trưng, cà chua không quá nát, sườn chín mềm, toả mùi thơm dễ chịu.

【#7】Cách Nấu Bún Sườn Chua Hấp Dẫn Giải Nhiệt Ngày Hè

Bún sườn chua hấp dẫn bởi mùi thơm đặc trưng của sườn non, giò sống, hòa trong nước canh chua ngọt giúp người thưởng thức không bao giờ bị ngán.

Nguyên liệu

Sườn non: 500 gram

Giò sống: 200 gram

Nấm mèo: 3-5 cái

Dọc mùng: 1 bó

Cà chua: 2 trái

Me chua: 1 trái

1/4 trái dứa

Hành củ: 2 củ

Mùi tàu: 1 bó

Bún, gia vị các thứ

Cà chua bổ múi cau. Me cạo vỏ, bẻ nhỏ. Dứa thái nhỏ. Hành tím băm nhỏ. Mùi tàu thái nhỏ.

Dọc mùng tước xơ, thái khúc vừa ăn rồi ngâm nước muối loãng 10 phút. Đeo găng tay vào vắt dọc mùng cho ra nước. Rửa lại nước lạnh. Bắc nồi nước nấu sôi rồi chần dọc mùng qua rồi vớt ra dĩa.

Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho mềm, rửa sạch rồi thái vụn. Trộn chung với giò sống + 1/2 mcf tiêu + 1/2 mcf hạt nêm. Vê thành viên nhỏ vừa ăn.

Sườn rửa sạch trụng qua nước sôi rồi xả lại nước lạnh cho sạch, để ráo, sau đó chặt khúc vừa ăn, ướp với chút muối, hạt nêm, tiêu 20 phút.

Bắc nồi lên bếp cho ít dầu ăn làm nóng rồi phi thơm hành củ băm, sau đó cho sườn vào xào săn.

Châm nước ngập sườn. Cho me vào cùng nấu sôi, nhớ hớt bọt. Vặn nhỏ lửa ninh tới khi sườn mềm thì vớt sườn và me ra.

Thực hiện nấu bún sườn chua

Châm thêm nước vào nồi cho đủ ăn, rồi cho mọc vào nấu tới khi mọc chín nổi lên thì vớt mọc ra riêng. Cho me đã nấu sôi cùng sườn ban nãy vào chén nước nóng, dầm me cho nhừ, rồi đổ trở lại vào nồi nước dùng. Cho tiếp cà chua và dứa vào nấu chín mềm. Nêm thêm đường và muối cho vừa vị chua ngọt.

Khi ăn xếp bún – sườn – mọc – cà chua – dọc mùng rồi chan nước dùng ngập bún, rắc tiếp hành ngò, ăn với rau thơm như tía tô, ngò, và các loại rau sống tùy thích.

【#8】2 Cách Nấu Bún Sườn Tuyệt Vời Nhất Dành Cho Chị Em Phụ Nữ

Cách nấu bún sườn với sấu

Cách nấu bún sườn với sấu là cách làm đơn giản nhưng mang đến những tô bún sườn ngon nhất. Vị chua, thanh mát của sấu khiến cho những miếng sườn nấu không hề ngấy mà rất hấp dẫn.

Nguyên liệu làm bún sườn với sấu

Sườn heo : 500 gram

Gia vị, bột canh, dầu ăn, bột nên

Cà chua : 3 -5 quả

Hành khô : 2 củ

Hành hoa : 2 nhánh

Cách làm bún sườn với sấu

Đầu tiên bạn hãy cho sườn non chặt vừa đủ ăn rồi luộc qua với nước sạch để loại bỏ chất bẩn. Sau đó cho toàn bộ sườn vào xoong và cho nước để vừa đủ ăn và luộc đến khi sườn chín, thịt mềm thì tắt bếp.

Sau đó bạn hãy chuẩn bị những đồ cần thiết khác như : cà chua rửa sạch bổ múi, sấu cạo vỏ, rửa sạch, hành hoa rửa sạch thái nhỏ

Với hành khô bạn hãy thái nhỏ rồi phi với dầu ăn và cho cả cà chua cùng một chút gia vị vào cho vừa đủ dùng.

Sau khi bạn chuẩn bị được nước luộc sườn sôi thì bạn hãy thêm 1 thìa súp để nồi nước dùng được đậm đà. Khuấy đều lên rồi thì bạn hãy cho cà chua phi cùng hành kho và sấu vào xong.

Cách nấu bún sườn với măng

Cũng gần tương tự khi nấu với sấu, cách nấu bún sườn với măng cũng rất ngon. Tuy nhiên cách nấu với măng phức tạp hơn chút và nó cũng có hương vị ngon riêng của mình.

Nguyên liệu nấu bún sườn với măng

15 Ngàn bún khô hoặc bún tươi.

Sườn non 200 gram

Cà chua 2 quả

Măng 150 gram

Hành, răm, thì là, gia vị ….

Cách làm bún sườn với măng

Đầu tiên bạn hãy chặt những miếng sườn trên nhỏ vừa đủ ăn rồi chần qua với nước sôi.

Tiếp theo bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau : hành, răm, thì là rửa sạch là thái khúc, cà chua bổ miếng và măng xé sợi ra rồi luộc rửa sạch.

Đặt 1 chảo lên bếp, cho một ít dầu rồi đợi dầu sôi thì bật nhỏ lửa và cho cà chua, hành, sườn, thì là lên đảo đều cùng với gia vị sao cho vừa đủ.

Sau đảo tầm khoảng 5 phút thì cho toàn bộ phần trên vào xoong và đổ thêm nước vào, đun sôi.

Khi nước sôi thì bạn vặn nhỏ lửa để sườn mềm ra lúc này có nghĩa là sườn đã chín.

【#9】Cách Nấu Bún Sườn Hầm Củ Sen Cải Bữa Cho Gia Đình Bạn

Những ngày nắng nóng kéo dài làm cho cơ thể chúng ta luôn trong trạng thái mệt mỏi. Những bữa cơm quen thuộc trở nên ngán ngẩm với cả gia đình.

Nguyên liệu cách nấu bún sườn hầm củ sen

  • Sườn heo : 400 gram
  • Củ sen tươi :1 củ
  • Cà rốt và củ cải trắng :1 củ
  • Bún , nấm, hành lá, sả xay, tỏi xay, ớt xay.
  • Gia vị: hạt nêm, mắm, bột ngọt…

Cách nấu bún sườn hầm củ sen

Sơ chế nguyên liệu

Sườn heo mua về rửa sạch chặt ra thành những miếng vừa ăn và ngâm vào nước muối.

Cà rốt gọt vỏ và cắt hoa.

Củ sen gọt vỏ và cắt thành lác vừa ăn. Sau đó ngâm nước muối loãng để củ sen không bị thâm.

Hành, rau mùi thái nhỏ

Các bước cách nấu bún sườn hầm củ sen

Bước 1: Hầm sườn

Sườn ngâm nước muối xong ta cho vào nồi nước sôi chần qua để loại bỏ mùi hôi và đem rửa sạch với nước.

Sườn sau khi chần và ướp ta cho vào nồi áp suất hầm khoảng 20 phút. Sau đó cho thêm 1 bát nước sôi vào bổ sung như vậy nước sườn sẽ trong hơn.

Bước 2: Luộc củ sen

Tiếp đến, bạn bắt nồi khác luộc sơ củ sen qua một nước, là cách để củ sen mau mềm.

Bước 3: Hầm sườn với củ sen

Để nấu canh củ sen bạn chuẩn bị một nồi nước mới, bắt lên bếp để ở lửa vừa. Sau đó lần lượt cho sườn non và củ sen vào hầm chung.

Sau 15 phút bạn cho cà rốt vào hầm chung để thêm 5 phút.

Tiếp đến bạn nêm gia vị cho nồi canh với 2 muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối, 2 muỗng đường và 1 muỗng nước mắm.

Tùy vào khẩu vị dùng, bạn gia giảm lượng gia vị sao cho phù hợp.

Cuối cùng, bạn cho hành ngò và một ít tiêu vào nồi canh, sau đó tắt bếp

Bước 4: Hoàn thiện cách nấu bún sườn hầm củ sen

Khi chuẩn bị ăn ta cho bún vào bát tô và chan nước canh sườn hầm củ sen vào và thưởng thức.

Mẹo chọn mua củ sen ngon

Bạn nên lựa củ sen có vỏ ngoài màu vàng sẫm. Tránh mua những quả biến màu và có mùi lạ.

Củ sen nếu chưa sử dụng bạn để nguyên củ, không nên cắt để sẵn sẽ dễ bị thâm đen.

Củ sen không bị thâm bạn có thể ngâm với nước giấm rồi tráng qua nước lạnh, củ sen sẽ trắng và giòn hơn.

Số lượng đốt sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của củ sen. Khi chọn nên chọn những đốt vừa to vừa ngắn, củ sen như vậy vừa đủ độ chín sẽ cho mùi vị ngon miệng nhất.

Nếu củ sen đã được bổ ra cần kiểm tra phần lỗ khí trong củ sen, nếu lỗ khí càng to thì củ sen càng chứa nhiều nước, mùi vị càng ngon hơn.

Một số món ngon từ củ sen như: canh củ sen giò heo, canh củ sen nấm và đậu hủ chay, canh củ sen hầm đậu,… và bạn có thể chế biến loại nước uống giải khát, chữa bệnh, thanh nhiệt cơ thể như: nước củ sen uống với nước ấm và đường, nước lê củ sen, nước củ sen bạch quả,…

【#10】Cách Nấu Bún Sườn Bung Cực Ngon Ngon Chuẩn Vị

Nguyên liệu để nấu bún sườn bung:

+ Cà chua: 100gr

+ Dọc mùng (bạc hà nấu canh chua): 40gr

+ Bún sợi nhỏ: 250gr

+ Hành lá, cần tàu

+ Sườn lợn non: 200gr

+ Gia vị: nước mắm, tiêu, muối

Cách nấu bún sườn bung:

Bước 1: Sơ chế

  • Các bạn rửa sạch sườn rồi chặt thành những miếng nhỏ. Tiếp đến rửa cà chua sạch sẽ, bổ thành hình múi cau. Với hành lá và cần tàu, bạn nhặt đi rồi rửa rồi thái nhỏ thôi. Còn sấu, các bạn dùng dao nhỏ để cạo bỏ vỏ, rửa với nước sạch.
  • Bạn tước bỏ xơ dọc mùng đi rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, bạn ngâm dọc mùng trong nước muối pha loãng khoảng 5-10 phút để dọc mùng hết ngứa rồi dùng tay vắt ráo nước và xả lại với nước sạch thêm lần nữa. Cách tốt nhất khi làm dọc mùng là các bạn nên đeo găng tay để tránh bị ngứa.

Bước 2: Chế biến

  • Tiếp đó, bạn bắc nồi lên bếp, đổ nước vào để chần qua sườn sau đó thì đem sườn rửa lại sạch sẽ, lại tiếp tục bạn cho thêm nước và nồi để ninh sườn khoảng nửa tiếng cho nước dùng thật ngọt. Kế đến cho sấu vào luôn vào nồi ninh cùng sườn.
  • Ninh chừng 15 phứt thì vớt sấu ra, bạn cho cà chua vào nồi , kế đến là dọc mùng và nêm nếm thêm các gia vị cho phù hợp với khẩu vị của cả nhà rồi tắt bếp đi.
  • Các bạn dằm sấu ra, bỏ hạt đi, đổ ít nước dùng vào và đổ lại phần nước này vào nồi luôn. Cuối cùng, các bạn cho bún vào bát, thêm chút hành lá, mùi tàu, gắp sườn và dọc mùng vào và sau cùng là chan nước dùng ngon ngọt là hoàn thành.

Món bún sườn bung khi hoàn thành có vị ngọt ngào, cực đậm đà thơm ngon và không hề cảm giác ngấy. Sườn vừa ngọt vừa ngậy lại hòa quyện với vị chua thanh mát của sấu chua, và màu đỏ đẹp của cà chua nên rất hài hòa và cuốn hút.

Nấu Ăn Không Khó (Tổng Hợp)