Top 14 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Bún Riêu Tép Khô / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Bún Riêu Tôm Mực Khô / 2023

1 con mực khô.

70 g tôm khô.

½ kg sườn lợn.

4 quả trứng gà.

200 g thịt xay.

5 quả cà chua chín.

250 g đậu.

500 g bún, miến.

Xà lách, rau thơm, hành lá, hành củ, mùi tàu, húng, giá đỗ, rau muống chẻ, kinh giới.

Bột canh, mì chính, nước mắm, ớt, chanh, tiêu.

Đầu tiên là chọn mực. Mực cần chọn những con có màu đỏ vừa phải, sắc tươi tắn, khi sờ vào phải khô ráo, không có cảm giác dính tay, trên thân mực phải phủ một lớp phấn trắng dày và vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng của mực.

Khi chọn sườn cần lựa những miếng sườn nhiều thịt chút, nhưng không được nhiều mỡ, thịt sườn tươi, ấn vào có độ đàn hồi là thịt còn tươi.

Thịt xay bạn nên chọn thịt nạc, tránh quá nhiều mỡ dễ gây ngán cho món bún riêu.

Đậu nên mua đậu trắng về thái miếng tự rán sẽ ngon hơn.ún

Sơ chế nguyên liệu làm bún riêu tôm mực khô

Sườn lợn: bạn cần trần qua, sau vớt khô, tẩm ướp gia vị vừa miệng với tỏi, mắm, tiêu trong khoảng 1 tiếng.

Mực: rửa sạch để ráo, xẻ nhỉ từng khúc vừa ăn.

Cà chua: rửa sạch thái múi cau.

Đậu trắng: rán vừa tới, tránh rán quá kỹ làm đậu bớt độ mềm.

Bún: trần qua, để ráo nước.

Tiến hành làm bún riêu tôm mực khô

Bắc nồi lên bếp, cho sườn đã ướp vào xào, đảo đều tay cho sườn săn thịt vàng đều các cạnh, thấm gia vị, cho khoảng 1.5 lít nước, đun nhỏ lửa. Cho mực đã xé vào hầm chung.

Cho tôm vào một nồi khác, đun sôi, sau đó cho nhỏ lửa, tầm 20 phút vớt tôm ra, say nhỏ. Phần nước tôm sẽ cho chung vào nồi nước xương hầm cùng mực.

Đập 4 quả trứng vào bát tô, cho tôm vừa say vào, nêm gia vị mắm tiêu vừa đủ trộn thật đều. Cho miến đã cắt nhỏ vào hỗn hợp trứng tôm, trộn đều rồi đem rán vàng giòn 2 mặt. Sau đó cắt ra miếng nhỏ.

Tiếp tục cho tỏi vào nồi phi thơm, cho cà chua đã bổ thành múi cau vào, thêm ít nước mắm, để lửa liu diu, đảo đều tay đến khi cà chua nhừ, đổ nước hầm xương và mực cào đun tiếp.

Tiếp đó lấy thịt lợn say nặn thành tháng miếng tròn nhỏ thả vào nồi nước dùng.

Cho đậu đã rán từng miếng nhỏ vào đun tiếp.

Nêm nếm lại cho vừa miệng.

Cuối cùng cho thêm hành hoa, mùi tàu… vào nồi nước dùng, tắt bếp.

Cho sườn, mực, đậu, miến trứng tôm đã rán cắt miếng vào bát, rưới nước dùng, cho thêm ít rau mùi tàu, húng, giá đỗ, rau muống chẻ, thêm bún, vắt ít chanh và vài lát ớt.

Vậy là bạn đã hoàn thành món bún riêu tôm mực khô ngon tuyệt cho gia đình.

Tuy món bún riêu tôm mực khô vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng nhưng nó không phải hoàn toàn tốt với tất cả mọi người. Cụ thể một số trường hợp sau đây nên hạn chế ăn món này để đảm bảo sức khỏe

Những người có tiền sử dị ứng hải sản.

Người mắc bệnh gout: tôm,mực rất giàu purine khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa ra acid uric làm bệnh gout càng tiến triển xấu đi.

Những người bị đại tràng mạn tính, rối loạn tiêu hóa: những trường hợp này nên hạn chế ăn cá bò vì có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Cách Nấu Bún Riêu Tôm Khô Đậm Đà Ngon Miệng / 2023

Bún riêu là món ăn truyền thống của người Việt Nam, không những nổi tiếng ở trong nước mà còn được bạn bè quốc tế dành nhiều lời khen ngợi. Mọi người thường biết đến món bún riêu cua nhiều hơn mà không biết rằng món bún riêu tôm khô cũng đặc biệt thơm ngon.

Tôm khô: 100g

Thịt heo: 300g

Xương ống heo: 500g

Tiết heo: 200g

Đậu phụ: 300g

Cà chua: 6 quả

Hành tây: 1 củ

Trứng gà: 3 quả

Mắm tép (hoặc mắm tôm): nửa chén

Hành khô: 1 củ

Tỏi: 4 tép

Hành lá: 50g

Rau thơm: 50g

Bún khô: 2 gói

Chanh: 2 quả

Ớt: 3 quả

Các loại rau sống ăn kèm như: hoa chuối, tía tô, rau muống, bắp cải, giá đỗ, rau kinh giới, rau bạc hà, rau mùi tàu…

Gia vị khác: dầu ăn, mắm ngon, bột canh, đường, mì chính, hạt tiêu…

Tôm khô chất lượng nhất, bạn đã biết mua ở đâu chưa? Đến ngay Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để sở hữu đặc sản Tôm khô thơm ngon, chuẩn vị!

❌ Truy cập nhanh TẠI ĐÂY ❌

Tôm khô rửa với nước lạnh cho sạch cặn bẩn, sau đó ngâm ngập trong nước sôi cho mềm. Tôm khô sau khi ngâm khoảng một vài tiếng đã mềm thì vớt ra để riêng, giữ lại nước ngâm.

Xương ống rửa sạch chặt khúc, luộc sơ qua một lượt rồi gạn bỏ nước.

Thịt heo lọc bì, rửa sạch, thái miếng.

Tiết heo cắt miếng vừa ăn. Trần sơ qua với nước sôi có nêm chút muối rồi vớt ra rổ, để ráo nước.

Đậu thái miếng vuông nhỏ, rán vàng đều các mặt rồi vớt ra đĩa có giấy thấm dầu, để ráo dầu.

Cà chua rửa sạch sau đó chia 2 phần. Một nửa trụng qua nước sôi, lột vỏ, thái mỏng, để riêng. Một nửa thái múi cau.

Bún khô luộc với nước sôi cho chín mềm, vớt ra rổ, rửa lại lần nữa với nước đun sôi để nguội. Chỉ cần rửa qua cho bớt nhớt là được. Nếu dùng bún tươi thì chỉ cần tráng qua một lần với nước sôi là có thể sử dụng trực tiếp.

Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái khúc gần đốt ngón tay.

Rau thơm cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ múi cau.

Hành củ và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

Các loại rau sống ăn kèm sơ chế như sau: hoa chuối thái sợi thật mỏng, ngâm với nước có pha chanh và muối loãng; rau muống nhặt bỏ gốc già, nhặt lá, lấy thân chẻ sợi; bắp cải cắt khúc; giá đỗ nhặt vỏ; tía tô, rau kinh giới, rau bạc hà, rau mùi tàu nhặt bỏ gốc già… sau đó đem rửa sạch, để chung trong rổ, vẩy cho ráo nước.

Đối với các loại rau sống có thể chọn theo sở thích, có thể thêm bớt, không cần đầy đủ tất cả các loại đã nêu ở trên.

Bước 2: Lấy 1 cái âu lớn đựng thịt heo, thêm vào đường, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, hành lá, hành khô… ước lượng gia vị sao cho vừa đủ. Đem hỗn hợp đi xay nhuyễn sau đó đập thêm 3 quả trứng vào tiếp tục xay cho đều.

Bước 3: Cho nước ngâm tôm ban đầu vào nồi xương và thêm 1 củ hành tây cho ngọt, hớt bọt, ninh xương cho nhừ. Nếu cần nhiều nước dùng thì có thể cho thêm nước lọc. Nêm vào nồi nước dùng này mắm tôm (mắm tép), mắm, bột canh sao cho vừa ăn.

Bước 4: Trộn đều tôm xay và thịt xay, xắn từng miếng và thả vào nồi nước dùng. Đun liu riu lửa trong khoảng 20 phút, đợi riêu nổi lên thì vớt ra để riêng.

Bước 5: Cho dầu vào chảo đun sôi, cho hành tỏi băm nhỏ vào chưng vàng. Cho cà chua đã thái nhỏ vào xào với mắm muối cho chín đều.

Bước 6: Trút cà chua vào nồi nước dùng. Cả cà chua đã chưng chín mềm và cà chua thái múi cau cho đẹp mắt. Đồng thời, cũng cho đậu rán và tiết heo vào nồi nước dùng, đun sôi thêm 5-10 phút nữa.

Bước 7: Cho bún vào tô, cho riêu tôm thịt lên bát, xếp đậu và tiết heo vào, rắc thêm hành lá rau thơm và chan nước dùng vào. Dọn kèm với rổ rau sống và chanh ớt là có thể thưởng thức ngay cho nóng rồi!

Nước dùng ngọt thơm, đậm đà hương vị riêu tôm khô, vị ngọt xương ống và các nguyên liệu tươi ngon khác. Vị chua vừa phải ăn với bún, đậu, tiết heo vô cùng hấp dẫn.

Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Ngon, Làm Chả Cua Bún Riêu / 2023

Cách nấu bún riêu cua miền Bắc – Bún riêu cua là món ăn quen thuộc của người miền Bắc với hương vị đậm đà của cua đồng. Mâm Cơm Việt sẽ đem đến cho các bạn cách làm chả cua bún riêu ngon nhất.

Nguồn gốc của món bún riêu cua Việt Nam

Mùa hè của miền Bắc nói chung và của Hà Nội nói riêng thường rất khắc nghiệp, nóng bức, oi oi khó chịu khiến con người ta chỉ muốn nằm trong phòng điều hòa mát mẻ, ra đường có thể nói là như cực hình. Hè đến là chỉ muốn uống nước, không còn hứng thú cho bất kỳ món ăn ngon nào khác.

Tuy nhiên, người miền Bắc có một món bún sợi vô cùng thơm ngon, ăn mãi không chán, cùng hương vị thanh thanh, và chắc chắn cái tên đó là bún riêu. Không có bất kỳ tài liệu nào ghi rõ bún riêu xuất xứ từ phương nào, bởi ở cả miền Nam và miền Bắc đều có món ăn này.

Cứ đến hè là quen với hình ảnh mẹ mua cua về, rồi gỡ từng chiếc chân, lấy từng chút gạch, sau đó giã cho thật nhuyễn, chắt lấy nước rồi nấu thành nồi bún riêu cua ngon thơm lừng. Nếu tìm kiếm thông tin của bún riêu cua trên google chỉ có ghi đơn giản: lịch sử của bún riêu không biết từ bao giờ, chỉ biết món ăn quen thuộc này xuất phát từ vùng phía Bắc khoảng hơn 50 năm, và sau đó truyền bá khắp nơi.

Như vậy thì khoảng thời gian 50 năm cũng khá lâu khiến cho người miền Bắc thấm nhuần món ăn ngon này. Nói đến hương vị bún riêu thì nhớ ngay đến vị của dấm bỗng, chua nhưng lại thanh thanh dễ chịu, kèm theo là sự béo ngậy của gạch cua, miếng đậu phụ chiên man mát.

Ngoài bún riêu cua thì ở Hà Nội còn có thêm riêu bò, riêu đậu, riêu thập cẩm kèm theo cả giò. Một buổi sáng thức dậy, trước khi đi làm thưởng thức một bát bún riêu đầy ắp đồ ăn thì có thể ấm bụng ngay. Khi ăn bún riêu cua, thêm một chút mắm tôm là đúng chuẩn hơn, dậy mùi, nhớ là phải thêm chút rau thơm rau ghém nữa thì tuyệt vời.

Tìm quán bún riêu cua ngon cũng không khó ở Hà Nội, không phải cứ ở quán sang trọng hay đắt tiền thì mới có hương vị bún riêu cua đúng chuẩn nhất. Bún riêu cua cũng làm ngay tại nhà được, tuy dễ làm nhưng chỉ phù hợp với bất kỳ ai có nhiều thời gian rảnh, kiên trì để nấu nướng. Hãy dành một chút thời gian để nấu cho cả gia đình một nồi canh riêu cua thơm ngon nhất vào dịp cuối tuần.

1. Cách làm chả cua bún riêu

Chả cua đem lại nguồn dinh dưỡng cao cho cơ thể con người với lượng canxi cao, tốt nhất cho trẻ em. Bên cạnh đó, chả cua lại có mùi hương thơm ngon, vị ngọt không thể chối từ khiến bạn không thể cưỡng lại.

Còn tuyệt vời hơn nếu như một bát bún riêu có thêm miếng chả cua thơm lừng hấp dẫn. Cùng tìm hiểu công thức làm món chả cua ăn kèm với nồi bún riêu hợp vào mùa hè này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đây là khẩu phần ăn dành riêng cho 4 đến 5 người ăn.

Thịt cua: 500g

Hành lá: 4 đến 5 cây

Ớt chuông: 1 quả

Sốt mayonnaise: 60ml

Trứng gà: 1 quả lớn

Các loại gia vị: mù tạt, 1 thìa cà phê muối, dầu thực vật

Ớt đỏ: 1 quả, chú ý cần ớt cay

Vụn bánh mỳ

Bột chiên giòn

Nước sốt tartar

Các bước hoàn thiện món chả cua

Sơ chế nguyên liệu: Thịt cua bạn nên mua sẵn ở chợ, nếu như mua cua tươi rồi về luộc rồi lọc thịt thì sẽ khá mất thời gian. Với phần thịt cua này bạn nên xé vụn thành miếng nhỏ hay dùng dao băm cho thật nhuyễn.

Hành lá cắt bỏ đi phần gốc và phần lá úa, rửa sạch rồi dùng dao thái cho thật nhỏ vụn. Đối với ớt chuông, bạn cũng nên rửa sạch, cắt cuống, lọc bỏ đi hạt bên trong rồi cũng tiếp tục thái thật nhỏ. Trứng gà lớn đập ra để vào bát con riêng. Ớt nhỏ cay rửa sạch, bỏ hạt rồi cũng thái nhỏ.

Bước đầu tiên là bạn nên trộn chả cua trước. Bạn nên chuẩn bị một bát tô lớn, sau đó cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong: thịt cua đã băm nhỏ, hành lá nhỏ, ớt chuông băm nhuyễn, trứng gà đập sẵn, ớt cay nhuyễn cùng với các gia vị cần thiết như sốt mayonnaise, mù tạt và chút muối. Bạn dùng muỗng lớn trộn các nguyên liệu cùng với nhau, muốn đều hơn hãy dùng tay đã đeo găng để đảm bảo thành phần được quyện vào nhau hơn.

Cuối cùng công đoạn trộn nguyên liệu là cho các vụn bánh mỳ vào hỗn hợp thịt cua, bạn tiếp tục trộn đều. Có thể chia vụn bánh mỳ thành hai phần khác nhau, cho từng phần lần lượt thì chả cua cũng sẽ đều hơn. Khi đã hoàn thành được phần trộn đều thịt cua, hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần miệng lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Sau khi đã để tủ lạnh 30 phút, lấy chả cua ra ngoài rồi dùng tay để nặn thành miếng hình tròn có độ to hay nhỏ tùy theo sở thích của bạn. Khi nặn thịt cua thành viên tròn thì ấn bẹp xuống, xếp luôn ra đĩa để chuẩn bị các bước tiếp theo.

Đổ bột mỳ hay bột chiên giòn ra bát lớn, lăn những viên chả cua này qua một lớp bột chiên giòn trước khi cho vào chảo chiên. Cuối cùng là thực hiện chiên chả.

Đặt chảo lên bếp, đến khi chảo nóng già thì bắt đầu đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào trong chảo. Đến khi dầu ăn nóng hổi thì bắt đầu thả từng miếng chả cua vào chiên, bạn để lửa ở mức vừa phải, chiên khoảng 5 phút là lật mặt một lần.

Chú ý cứ một mặt vàng lại chuyển chiên mặt bên kia. Trong quá trình lật chú ý nhẹ tay để miếng chả không bị vỡ làm đôi.

Khi chả cua đã chín và có sắc vàng nâu bắt mắt thì hãy vớt miếng chả này ra ngoài. Vớt chả cua ra ngoài và đặt vào tờ giấy thấm dầu để loại bỏ đi dầu thừa. Cuối cùng là xếp chả cua ra đĩa, thưởng thức cùng bún riêu cua.

Lưu ý khi làm món chả cua

Trong quá trình chiên chả cua thì lưu ý không chiên ở mức lửa quá to, tránh trường hợp chả cua bị cháy hay quá khô.

Có thể thay thế thịt cua bằng thanh giả thịt cua hoặc thịt cá cũng được.

Thay vì chiên bạn cũng có thể nướng chả cua, để giảm bớt lượng chất béo có trong dầu ăn.

Khi tạo lớp áo bột cho chả cua, bạn có thể thêm gia vị vào bột mỳ theo sở thích của bản thân.

2. Cách làm bún riêu cua miền Bắc theo công thức chuẩn

Bún riêu cua là món ăn quen thuộc và đặc biệt đối với các tỉnh, thành phố ở phía Bắc và đây là món sẽ đem lại hương vị đậm đà, thanh thanh của chuẩn cua đồng, kèm theo đó là vị chua chua, thanh thanh rất nhẹ nhàng. Chắc chắn ăn một lần là bạn sẽ ghiền ngay lập tức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cua đồng: 500g

Đậu phụ: 3 bìa

Cà chua: 4 quả

Các loại gia vị: giấm bỗng, muối, hạt nêm, hạt tiêu, mắm tôm, mỳ chính

Hành khô, hành lá, tỏi

Bún tươi: 1kg

Các bước hoàn thiện món bún riêu cua

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đậu phụ rửa sạch, để ở rổ cho ráo nước. Sau đó cắt thành những miếng vuông nhỏ để chuẩn bị rán.

Cà chua rửa sạch, cắt cà chua thành những miếng giống như múi cau, chú ý cắt cuống để nước cà chua được mịn và đặc hơn.

Hành lá bạn cắt bỏ đi rễ cuống và lá bị úa, sau đó rửa sạch để ở rổ cho ráo nước. Cắt hành lá thành từng khúc khoảng 2cm đến 3cm.

Còn đối với cua, bạn có thể mua tươi ở chợ hoặc mua loại đã xay sẵn rồi nhưng ngon nhất vẫn là dùng cua tươi rồi về nhà tự làm. Trước tiên hãy ngâm cua trong nước từ 1 giờ đến 2 giờ để đất và cát trong cua được loại bỏ, rồi sau đó xả sạch lần cuối với nước.

Lột yếm cua và mai cua để riêng một chỗ. Gạch cua bạn hãy dùng chiếc thìa nhỏ để giữ lại, cho vào chén nhỏ. Bạn nên ướp thêm một chút tiêu cùng hạt nêm vào phần mai cua, xay hoặc giã nhưng bạn nên giã là ngon nhất.

Tiếp tục cho cua đã xay vào một chiếc bát lớn, hòa thêm vào trong đó một bát nước, dùng tay bóp nhẹ để cho phần thịt cua được tan dần ra vào trong nước. Bạn có thể dùng rây hoặc rạn nhẹ nhàng đổ phần nước thịt cua vào trong nồi.

Muốn có được tối đa phần thịt cua, bạn nên lặp đi lặp lại phần lọc này đến 2 lần, cho đến khi phần bã vỏ cua cứng là được. Vậy là hoàn thành nước lọc cua.

Thêm một chút hạt nêm, bột canh cùng đường vào trong nồi nước lọc cua. Rồi đặt lên bếp, rồi đun với lửa vừa phải. Hãy chú ý đừng để lửa quá to, và hãy để ý để lúc gạch cua chín không bị tràn ra ngoài. Bạn nên khuấy thật nhẹ nhàng để riêu cua được kết lại với nhau, ngay khi nổi lên trên mặt thì hãy vớt ra để riêng ở một bát.

Đặt chảo lên trên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa phải, đun cho sôi rồi thả hết đậu đã cắt miếng vào chiên vàng. Khi chín vàng 4 mặt thì vớt ra ngoài, để ở đĩa cho nguội. Tiếp tục dùng chiếc chảo đó, đổ bớt dầu ra ngoài rồi thái hành khô vào phi cho dậy mùi, đổ hết cà chua vào trong nồi rồi xào. Thêm một chút gia vị vào sốt cà chua.

Đổ phần cà chua đã xào vào trong nồi nước cua đã đun sôi, nêm thêm một chút gia vị vào trong nồi nước dùng, nếu muốn dậy mùi hơn thì thêm một thìa cà phê mắm tôm là vừa đủ. Nêm nếm cho món canh riêng cua đủ gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị là được, tiếp tục để lửa nhỏ và đun.

Ngay khi nước riêu cua sôi trở lại thì thả phần đậu phụ rán vào trong nồi. Chú ý là khi nào gần ăn thì mới thêm một chút giấm bỗng để phù hợp khẩu vị từng người.

Bước cuối cùng là phi hành khô cho đến khi thơm, vàng, rồi đổ hết phần gạch cua vào, đảo nhẹ nhàng rồi mới tắt bếp. Đây được gọi là màu cua, bạn có thể cho trực tiếp vào nồi canh riêu cua hoặc đến khi ăn mới cho vào cũng được. Khi ăn riêu cua thì thêm một đĩa rau sống tạo cảm giác ngon miệng hơn.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Xếp bún cùng hành tươi vào trong bát, sau đó chan nước riêu cua vào, thêm ở phía trên một chút nước màu. Như vậy món bún riêu cua Hà Nội đã hoàn thành chuẩn hương vị của miền Bắc, thưởng thức kèm cùng rau sống để xua tan nắng nóng trong mùa hè.

3. Cách làm bún riêu cua công thức nhanh, đơn giản nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cua đồng: 300g

Sườn (tùy theo sở thích)

Me chua: 2 quả

Cà chua: 4 quả chín

Hành tươi

Bún tươi

Hành khô

Hoa chuối, rau sống ăn kèm

Gia vị đi kèm: hạt nêm, dầu ăn, mỳ chính

Các bước hoàn thiện món bún riêu cua

Rửa sạch cua cho hết đất, giữ lại phần mai cua rồi sau đó dùng tăm khều hết phần gạch cua ra ngoài. Cho mai cua vào trong máy xay, nêm thêm chút gia vị như muối, chút nước rồi mới bắt đầu xay nhuyễn. Lọc sạch để lấy nước cua có thịt.

Đặt nồi nước cua đã được lọc sạch bã lên bếp đun với mức lửa nhỏ vừa phải, đun cho đến khi phần thịt cua đóng gạch nổi lên trên mặt nước. Sau đó hãy vớt phần thịt cua này ra bát riêng.

Cà chua rửa sạch, cắt thành hình múi cau. Me cạo sạch vỏ, rau thơm (hành và rau dăm) rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ.

Đặt chảo lên bếp rồi phi thơm hành cùng dầu ăn, hành dậy mùi thì cho cà chua vào xào chín, nêm thêm một chút gia vị để cà chua được mềm hơn. Cho gạch cua vào chảo cà chua để xào thêm một chút nữa.

Khi nồi riêu cua sôi bùng trở lại thì trút hết phần cà chua xào này vào trong chảo, rồi lại để lửa nhỏ liu riu. Thêm hai quả me vào, nước sôi thì hạ bớt lửa một chút, dằm me ra bát lấy nước rồi lọc bỏ sạch bã. Như vậy nồi riêu cua đã hoàn thành.

Cách Nấu Món Bún Riêu Cua / 2023

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Cà chua: 4 quả.

– Hành khô, hành lá, tỏi, giấm bỗng.

– Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, mắm tôm,…

– Bún tươi: 1kg.

– Thịt xay: 100 gam

– Tôm khô: 50 gam.

– Trứng gà: 2 quả.

– Đậu phụ thái nhỏ mang đi rán vàng, hành lá rửa sạch cắt khúc.

– Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

– Cua ngâm nước 1-2 giờ để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng. Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ mai cua.

– Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Sau đó, đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Và cứ thế làm lặp đi lặp lại hai bước này khoảng 2 lần. Đến khi thấy cuối bát chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.

– Tôm khô ngâm mềm cho vào máy xay nhuyễn. Cho tôm với thịt xay, trứng gà, đầu hành bằm, tỏi bằm hạt nêm, đường rồi trộn thật đều hỗn hợp

Cách chế biến:

– Bắc nồi lên cho dầu ăn vào và cho cà chua vào xào sơ qua rồi trút ra đĩa.

– Hoà ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng đường vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt để riêng ra bát.

– Cho cà chua xào qua trước đó vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với một thìa cà phê mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn rồi cứ tiếp tục đun tiếp ở lửa nhỏ.

– Chả chín nổi lên mặt nước thì cho tiếp đến cho đậu phụ đã rán vào.

– Nước riêu cua sôi, dùng thìa múc từng phần một trong hỗn hợp cho vào nồi nước. Chả chín nổi lên mặt nước thì tiếp đến cho đậu phụ đã rán vào. Khi nào gần ăn, cho giấm bỗng vào.

– Cuối cùng là phi thơm hành khô rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp. Cái này được gọi là nước màu và các bạn có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua hoặc cho riêng vào từng bát khi ăn đều được.

– Cho bún, hành vào bát. Chan nước riêu cua và nước màu lên trên là bạn đã có món bún riêu cua theo hương vị miền Bắc, ăn kèm với đĩa rau sống tươi tạo cảm giác ngon miệng trong những ngày hè nóng bức.