【#1】Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đậm Đà Hương Vị Miền Bắc

Bất kể thời tiết se lạnh hay ngày hè nắng nóng thì món bún riêu cua đồng vẫn khiến người ta nhớ mãi bởi hương vị đậm đà với nước dùng hơi chua, phảng phất mùi cua đồng.

Cách nấu bún riêu cua đồng

Bún là một món ăn truyền thống của Việt Nam. Bún riêu có vị ngọt đậm, nước dùng hơi chua, phảng phất mùi cua đồng. Bún riêu thường thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, thường ăn kèm với rau ghém (rau diếp thái nhỏ hay cọng rau muống chẻ).

Bún riêu cua đồng

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị cho món bún riêu cua đồng

500 gr cua đồng

100 gr thịt xay

50 gr tôm khô

2 quả trứng gà

1 kg bún

3 miếng đậu hũ

4 quả cà chua

2 quả me

Hành tím, hành lá, ngò (hay còn gọi là rau mùi)

Rau sống: Rau muống, bắp chuối, xà lách

Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, mắm tôm

Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, tô lớn, tô nhỏ,…

Cách làm món bún riêu cua đồng

Bước 1: Làm riêu cua

Đậu hũ cắt nhỏ mang đi chiên vàng. Hành lá rửa sạch cắt khúc. Cà chua cắt miếng vừa ăn, xào qua với dầu ăn ở lửa to.

Chế biến cua đồng xay:

Cua ngâm nước 1 đến 2 giờ để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng.

Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ mai cua.

Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước.

Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Và cứ thế làm lặp đi lặp lại hai bước này khoảng 2 lần. Đến khi thấy cuối bát chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.

Hoà một chút gia vị (muối, hạt nêm, đường) vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Chú ý không để lửa to quá, gạch cua rất dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài.

Khuấy nhẹ để kết lại, vớt để riêng ra bát. Sau đó cho cà chua xào qua trước đó vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với một thìa cà phê mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn rồi cứ tiếp tục đun tiếp ở lửa nhỏ.

Bước 2: Làm rau ăn kèm:

Dọc mùng bạn tước vỏ thái vát, rồi đem bóp với muối cho ra hết nước, sau đó chần lại bằng nước ấm và vắt kiệt. Khâu này các bạn nhớ đeo găng tay nếu không thì sẽ rất ngứa đó nha.

Hành lá, mùi tàu thái nhỏ. Rau sống rửa sạch để ráo nước. Khi nồi cua đã nổi thành những mảng gạch rất lớn thì bạn gạt nhẹ sang một bên, sau đó đổ nước hầm xương và hỗn hợp cà chua vừa xào vào. Từ từ cho giấm bỗng đến khi đạt độ chua như ý, nêm gia vị vừa ăn.

Trước khi ăn thì thả dọc mùng và đậu rán vào đun đến khi sôi trở lại. Chần bún cho vào bát, rắc hành, mùi tàu và hành khô lên trên.

Bước 3:

Công đoạn cuối cùng là phi thơm hành khô rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp. Cái này được gọi là nước màu và các bạn có thể cho luôn vào nồi nước hoặc cho riêng vào từng bát khi ăn đều được.

Cho bún, hành vào bát. Chan nước riêu cua và nước màu lên trên là bạn đã có món theo hương vị miền Bắc, ăn kèm với đĩa rau sống tươi tạo cảm giác ngon miệng trong những ngày hè nóng bức.

Một vài lưu ý Các nguyên liệu như: cua đồng, rau ăn kèm, … đều phải tươi ngon. Khi làm cua thì nhớ bỏ miệng của cua đi vì chúng gây nước dùng sẽ có mùi hôi khó chịu. Khi giã cho một vài lát gừng tươi vào sẽ giúp khử mùi tanh của cua hiệu quả. Từ đó món bún sẽ thơm ngon hơn. Để làm bún riêu cua ngon, cua phải được giã bằng tay, váng thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Nếu không có thời gian bạn đem xay cua bằng máy xay, nhưng váng thịt cua thường xốp, sạn.

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/cach-nau-bun-rieu-cua-dong-d… Nguồn: https://giadinhvietnam.com/cach-nau-bun-rieu-cua-dong-dam-da-huong-vi-mien-bac-d155289.html

Theo Thu Chang/Gia đình Việt Nam

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-nau-bun-rieu-cua-dong-dam-da-huong-vi-mien-bac/20200408083257517)

【#2】Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Theo Hương Vị Miền Nam

Bún riêu cua nghe chừng cũng dễ nấu nhưng để mang 1 hương vị thanh lại đậm đà thì rất khó, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu bún riêu cua theo phong cách ẩm thực của miền Nam, hợp với khẩu vị người Sài Gòn.

Món ăn này gồm “bún” và “riêu cua”. Riêu cua được nấu từ gạch cua, thân cua giã, lọc với quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối, hành hoa. Bún riêu thường thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, thường ăn kèm với rau ghém (rau diếp thái nhỏ hay cọng rau muống chẻ).

300g xương ống heo hoặc xương hom

3 bìa đậu phụ

Vài cây dọc mùng, 300g cà chua

Rau sống ăn kèm: xà lách, tía tô, kinh giới, rau chuối, hoa chuối

Hành khô, hành lá, mùi tàu

Dầu ăn, dấm bỗng, muối, gia vị, mỳ chính, mắm tôm.

Dọc mùng tước vỏ thái vát.

Những quán bún riêu cua ngon nổi tiếng ở Sài Gòn

Trong các món ăn đường phố ở Sài Gòn, có thể nói canh bún và bún riêu là hai món ăn ngon miệng và nổi tiếng nhất. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này trong nhiều hẻm nhỏ ở thành phố.

Bún riêu cua ốc trên đường Trần Kế Xương

Quán nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Trần Kế Xương (quận Phú Nhuận, TP HCM) ít người qua lại, thế nhưng nếu đi ngang qua đây vào giờ ăn trưa, bạn sẽ thấy quán luôn đông khách. Quán bình dân đến mức không có bảng hiệu, thực khách đến đây ăn đã lấy tên món ăn để đặt cho tên quán. Bún riêu ốc là món ăn chính ở đây, ngoài ra, quán còn có món canh bún cũng rất ngon và được nhiều người ưa thích.

Cũng như các quán bún riêu khác ở Sài Gòn, bát bún riêu ở đây có đủ các thành phần quen thuộc như: riêu cua, tiết lợn, đậu phụ, ốc… và dĩ nhiên là không thiếu đĩa rau sống tươi ngon ăn kèm. Nước dùng ở đây được nấu từ xương heo và nước luộc ốc, thêm một tí giấm bỗng và mắm tôm làm cho món ăn thêm đậm đà và thi vị.

Ngoài việc món ăn ngon, đậm đà, vừa miệng, mức giá rẻ thì chỗ ngồi của quán cũng là một điểm thu hút khách. Không bị giới hạn bởi không gian chật hẹp, cũng không phải chen chúc nhau trên vỉa hè như các quán lề đường khác, không gian của quán luôn thoáng mát, chủ quán đã tận dụng khoảng sân nhiều cây xanh của mình để kê bàn cho thực khách ngồi. Sẽ không còn gì thú vị hơn khi ngồi thưởng thức món ăn ngon dưới những tán cây tỏa bóng râm mát.

Bún riêu vỉa hè đường Lê Thánh Tôn

Nằm trên vỉa hè, ngay góc ngã tư Lê Thánh Tôn – Nguyễn Trung Trực (quận 1, TP HCM), quán bún riêu ốc bình thường như bao quán ăn vỉa hè khác, nhưng đây lại là địa chỉ quen thuộc của những người mê món bún riêu.

Đặc trưng của bát bún riêu ở đây là những con ốc bươu to tròn được xào vàng ươm, nhìn thật hấp dẫn, gắp một con ốc cho vào miệng để cảm nhận vị ngọt của ốc cùng cảm giác giòn sần sật khi nhai. Riêu cua được làm từ cua đồng, thịt cua được giã nhuyễn để miếng riêu vừa xốp, vừa thơm, cho vào miệng thì tan ra khắp đầu lưỡi nhưng không bị nát khi cho vào bát bún. Bên cạnh đó là các nguyên liệu quen thuộc như chả, đậu phụ và một miếng tiết lợn.

Địa chỉ: Góc đường Lê Thánh Tôn – Nguyễn Trung Trực, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM. Quán bán từ 14h đến 19h hàng ngày.

Bún riêu ốc Kỳ Đồng

Nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Kỳ Đồng (quận 3), quán bún riêu ốc Thanh Hải nổi tiếng gần 30 năm nay và trở thành địa chỉ quen thuộc của rất nhiều người.

Khác với những quán bún riêu khác ở Sài Gòn, bún riêu ở đây được người ăn đánh giá là đặc trưng hương vị Bắc. Trong bát bún, bạn sẽ không tìm thấy tiết lợn, đậu phụ, chỉ có ốc, riêu cua, cà chua cùng đĩa rau sống tươi ngon. Các loại rau cũng mang đặc trưng của người Bắc như bắp chuối, kinh giới, húng lủi và rau muống.

Ngoài những quán ăn kể trên, Sài Gòn còn rất nhiều địa chỉ nối tiếng khác như:

1. Canh bún Mẹ Tôi – 115/62 Lê Văn Sĩ, quận Phú Nhuận.

2. Bún riêu công viên Văn Lang, đường Hùng Vương, quận 5.

3. Canh bún đường Lê Chân, bên hông chợ Tân Định, quận 1.

4. Bún riêu ốc 287/64 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3.

【#3】Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Chuẩn Vị Miền Nam Nhìn Thôi Đã Thèm

Bún riêu là món ăn nức tiếng ở cả Bắc lẫn Nam nhưng mỗi miền lại có một cách chế biến mang phong vị riêng. Với cách nấu bún riêu cua ngon miền Nam hương vị thường đậm đà hơn, trình bày cũng vô cùng bắt mắt khi có sự bổ sung thêm huyết heo chín. Với sự kết hợp giữa gạch cua béo ngậy, giấm ngấu chua thanh, đậu phụ ngọt mát, lại cả vịt lạt, cả thịt nạc dăm chỉ mình nguyên liệu thôi đã có cảm giác thơm ngon tuyệt diệu, sau khi chế biến thành món bún riêu với cách nấu bún riêu lại chẳng chút cầu kỳ, bạn sẽ ngạc nhiên vì chính mình đã làm ra một món ăn vô cùng hấp dẫn!

Nguyên Liệu:

  1. 1/2 kg cua đồng còn sống
  2. 2 quả trứng vịt lạt
  3. 50g tôm khô
  4. 100g thịt nạc dăm
  5. 200g huyết heo chín
  6. 400g cà chua chín
  7. 2 miếng đậu hũ trắng
  8. 2 muỗng xúp hột điều dầu
  9. 100g hành tím bào mỏng phi vàng
  10. 1/2 chén mắm tôm
  11. Nước mắm, tiêu, muối, đường
  12. Dầu ăn, chanh, ớt
  13. 1kg bún sợi nhỏ
  14. Rau xà lách, rau muống chẻ
  15. Bắp chuối bào, giá, rau thơm

Thành phần dinh dưỡng trong thịt cua:

  1. Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao: trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…
  2. Chất lượng protid trong cua cũng thuộc loại tốt, qua phân tích người ta thấy có 8 trên 10 axit amin cần thiết, gồm lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane (chỉ thiếu arginine và histidine).
  3. Rõ ràng cua đồng là nguồn chất đạm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của bà con nông thôn, một nguồn thực phẩm dễ kiếm, sẵn có ngay ở đồng ruộng. Cua có quanh năm, nhưng nhiều nhất vào mùa hè – thu, hàng năm chỉ sau mấy cơn mưa đầu hè lại thấy cua bò ra trên mặt ruộng, có nơi nhiều cua chỉ bắt một lúc được mấy giỏ.

Cách nấu bún riêu cua ngon :

Chuẩn bị nguyên liệu :

  1. Cua: rửa sạch bằng cách thả vào thau nước, dùng đũa khấy đều cho ra đất bùn, gạn nước dơ ra rồi lại cho nước sạch vào khuấy, làm tiếp vài lần cho cua thật sạch đất. Bắt từng con cua gỡ mai, gỡ bỏ yếm và miệng cua. Dùng tăm khều gạch cua ở mai và mình cua vào chén để riêng, rắc vào mình cua ít muối, xóc đều rồi xả lại nước lạnh cho sạch. Mình cua đem xay hay giã nhuyễn, nhồi với 2 lít nước lạnh, dùng rây lược bỏ xác vỏ cua lấy nước thịt cua.
  2. Tôm khô: ngâm nước cho hơi mềm, vớt ra vắt ráo, giã nhuyễn.
  3. Thịt nạc dăm: rửa sạch, băm nhuyễn.
  4. Trứng vịt: đập ra tô đánh tan.
  5. Huyết heo: rửa sạch, cắt miếng bằng ngón tay.
  6. Hột điều đỏ: xào với 5 muỗng xúp dầu ăn cho ra màu, lược bỏ hạt.
  7. Cà chua: rửa sạch, xắt làm 6 múi dọc.
  8. Đậu hũ trắng: cắt miếng vuông cạnh 2cm đem chiên vàng.
  9. Mắm tôm: hòa tan 2 muỗng xúp mắm tôm với 1/2 chén nước, để lóng gạn lấy nước.
  10. Chanh, ớt: xắt lát.
  11. Các loại rau: rửa sạch rồi ngâm vào nước có pha thuốc tím, khi gần ăn vớt ra để ráo, xắt nhỏ.
  12. Trộn chung trứng vịt + tôm khô + thịt nạc dăm cho đều.

Các bước làm món bún riêu cua :

  1. Nêm muối vào nước thịt cua quậy dều đặt lên bếp với lửa vừa. Khi nước bắt đầu sôi thì cho từ từ hỗn hợp tôm thịt vào nồi nước cua, quậy nhẹ theo một chiều, để nước cua sôi thì tôm và thịt sế quyện đều vào thịt cua và nổi thành mảng trên mặt nước. Hạ lửa thấp để gạch cua, tôm, thịt chín đều mà không bị nát. Nêm nếm lại với nước mắm tôm đã lóng trong cho ngọt nước và vừa ăn.
  2. Đặt 1 chảo khác lên bếp với dầu ăn để nóng phi thơm hành tỏi, cho cà chua và dầu điều vào xào vừa chín tơí, nêm nếm lại rồi cho vào nồi nước cua + huyết + đậu hũ, trộn dều, để sôi với lửa liu riu giữ nóng.
  3. Trình bày món bún – Trụng bún nóng cho vào tô, trên mặt để huyết + cà chua + đậu hũ + gạch cua, rắc tiêu + hành phi + hành ngò rồi chan nước riêu nóng lên ngập bún. Dọn ăn nóng với chanh + ớt + mắm tôm và nước mắm + các loại rau.

Yêu cầu: Nước riêu trong, ngọt đậm đà, có màu đỏ đẹp, gạch cua không bị vỡ nát.

Thưởng thức bát bún riêu cua ắt hẳn phải hớt ngay một tảng gạch cua thật to nổi trên mặt bát, vừa đưa vào miệng lại húp thêm một chút nước dùng để cảm nhận cái vị ngọt béo lẫn trong vị chua dìu dịu như quyện vào nhau rồi cứ thế tan dần ra trong miệng, ngon đến không thể cưỡng lại! Mong rằng với cách nấu bún riêu ngon mà chúng tôi đã hướng dẫn đã giúp quý độc giả có món ăn sáng tuyệt vời.

【#4】Cách Nấu Bún Riêu Tôm Thịt Đậm Đà Ngon Miệng Kiểu Miền Nam

Nguyên liệu cần để nấu bún riêu tôm thịt

  • Thịt heo nạc vai: 300 gam
  • Sườn heo non: 300 gr
  • Tôm khô: 200 g
  • Trứng gà: hai trứng
  • Đậu phụ: hai lát
  • Hành, hành lá
  • Rau sống dùng để ăn cùng
  • Cà chua: bốn quả
  • Gia vị bún riêu: 2 viên
  • Bún: 1 ký
  • Gia vị: nước mắm ngon, muối, dầu điều, bột nêm, tiêu, mì chính

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

  • Hành bóc vỏ, rửa cho sạch cắt mỏng. Hành lá thái bỏ hết rễ và rửa sạch sẽ đất cát, cắt nhỏ để ra thau riêng.
  • Tôm để khô ngâm qua nước cho mềm rồi xay nhỏ.
  • Những loại rau xanh ăn cùng cũng nhặt sạch lá đã già rồi rửa trở lại, để cho ráo bớt.
  • Đậu phụ chúng ta đem chiên sao cho vàng đều hết, sau đó thái miếng vừa ăn.
  • Thịt heo nạc vai chúng ta rửa cho thật sạch, cắt miếng mỏng rồi tiếp tục bằm cho nhỏ.

Bước 2: Đun nước lèo

  • Sườn heo non các bạn rửa cho thật sạch sau đó chần sơ qua qua nước sôi, bỏ ra rửa ngay trở lại qua nước lạnh nhá. Tiếp theo cho sườn non vào trong 1 cái nồi, ướp vào đấy một xíu hạt nêm, rồi bắc lên bếp đun cho thật nhừ để dùng nước dùng.
  • Đun sườn heo ở thời gian khoảng 30 phút là được nghen.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

    Bỏ thịt heo bằm nhỏ, tôm xay nhỏ, lòng đỏ hột gà vào chung ở trong một cái âu, rồi cho thêm gia vị một lượng vừa đủ, ít hành tím bằm nhỏ sau đó trộn cho đều tất cả lên, để hỗn hợp ướp trong vòng 10 cho đến 15 phút để cho thấm thật đều gia vị.

Bước 3: Thực hiện nấu

  • Cà chua đã thái hình múi cau ta đổ vào chảo dầu sôi già đã chiên thơm hành khô, sau đó trộn cho đều với lửa to cho tới khi cà chua chín nát mềm hết thì tắt lửa.
  • Xoong nước dùng đang sôi ở bên trên bếp bạn bỏ vào hai viên gia vị bún riêu. Loại này ta có thể chọn mua trong chợ hay siêu thị, các hàng tạp hóa đều có bán he. Tiếp đấy, đổ phần cà chua vào hết luôn, thêm muỗng nhỏ thường dùng để uống cà phê dầu hạt điều để tạo màu cho xoong nước bún. Lúc này chúng ta cũng đổ luôn đậu phụ chiên vào nhá.
  • Khi này xoong nước lèo vẫn đang sôi bồng, chúng ta dùng tay viên phần hỗn hợp tôm và thịt đã trộn sẵn và tẩm ướp lúc nãy rồi cho vào xoong nước đến hết phần riêu này. Nấu chờ đến khi chín, trông thấy chả nổi lên trên mặt độ 20 phút là chín, chúng ta tắt bếp.

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

  • Gắp bún gạo vào tô, lấy muỗng canh múc riêu là hỗn hợp tôm thịt, đậu hũ và sườn non, sau đó chan nước dùng lên xâm xẩm nước mặt tô bún. Nhớ gạn phần nước màu ở trên thêm vào bát để có màu đẹp mắt.
  • Thêm hành xắt nhỏ phía trên. Dùng kèm với rau sống và mắm tôm nhá.

Yêu cầu dành cho cách thực hiện món bún riêu tôm thịt

  • Nồi nước lèo có vị ngọt ngon từ sườn non nấu nhừ. Và quan trọng là có đúng mùi hương của riêu nhờ vào hai viên gia vị nấu bún riêu nha.
  • Chả tôm và thịt giả riêu chuẩn vị , béo béo khi nấu cùng đậu phụ và sườn thì cực kỳ lôi cuốn.
  • Nồi nước dùng có màu bắt mắt của màu điều. Ăn bún khi mới vừa đun hoàn thành để cảm nhận hương vị chuẩn của bún riêu tôm thịt này đây nhe.

【#5】Thử Ngay Cách Nấu Bún Riêu Giò Heo Miền Tây Ngon Mê Mẩn

Bún riêu giò heo là một trong những món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo của giò heo hầm, riêu cua mềm thơm và nước dùng đậm đà.

Nguyên liệu bún riêu giò heo

Món bún riêu cua giò heo chuẩn vị nhất không thể thiếu các nguyên liệu sau:

Cua đồng: 1 kgGiò heo: 500 gramThịt lợn nạc xay: 150 gramTrứng vịt: 2 quả Đậu phụ: 3 bìaCà chua: 4 quảBún tươi: 1 kgRau ăn kèm: Giá đỗ, bắp chuối bào , rau muống chẻ, rau thơm , hành ngò…

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm , mì chính , nước mắm …

Nguyên liệu cua nấu bún

Cách nấu bún riêu cua giò heo

Với cách nấu bún riêu cua giò heo ngon này bạn phải nhớ các bước làm, đặc biệt mỗi bước bạn nhớ làm từng nguyên liệu tỉ mỉ và cẩn thận thì món bún sẽ ngon hơn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chân giò bạn sau khi mua về bạn rửa sạch, cạo bỏ lông rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp đến bạn cho vào chần qua nước sôi. Vớt chân giò ra bạn rửa lại với nước lạnh sau đó hầm giò heo. Nếu trong quá trình nấu có bọt thì bạn nhớ vớt bỏ bọt đi để nước dùng trong hơn.

Sơ chế chân giò để nấu bún

Cua đồng bạn mua về cho vào rổ xóc với muối để cua ra bớt chất bẩn, sau đó bạn tách mai cua để riêng, phần thân và càng cua thì cho vào xay. Dùng một chiếc thìa nhỏ để khêu gạch cua ra, để riêng ra một chiếc bát. Bạn cho cua vào cối xay nhuyễn hoặc một chiếc cối to để giã cua. Sau khi xay xong dùng dụng cụ lọc để lọc bỏ phần bã, giữ lại phần nước để nấu riêu.

Cà chua bạn rửa sạch sau đó bổ múi cau, tiếp đến bạn bóc hành, tỏi rồi băm nhỏ để tiến hành bước chế biến. Đậu phụ cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Các loại rau ăn kèm nhặt bỏ lá già sau đó rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Chế biến bún riêu cua giò heo

Khi nấu bún riêu giò heo thì bạn tiến hành làm các công việc sau đây. Bạn cho giò heo vào hầm, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể hầm giò heo trong nồi áp suất.

Phần nước cua sau khi lọc xong bạn cho vào nồi nấu với lửa nhỏ, từ từ đun sôi nhưng chú ý không để lửa quá lớn tránh tràn ra ngoài, khi nấu nước cua bạn không khuấy lên. Bạn dùng muôi để vớt phần váng cua nổi lên để riêng.

Lọc cua lấy nước sau đó nấu riêu

Đậu phụ cho vào chảo dầu nóng, chiên cho vàng đều. Để một lúc cho đậu ráo dầu rồi cho đậu vào nồi nước dùng đun cùng giò heo. Cà chua bạn cho vào nồi và đảo sơ qua, sau đó cho cà chua vào nồi nước giò heo hầm, có thể thêm một chút dầu điều để có màu đẹp hơn.

Phần gạch cua khi khêu ra bạn cho vào bát trộn đều với thịt nạc đã xay, thêm hạt tiêu, nước mắm , chút đường sau đó đánh trứng vào rồi hấp chín trong khoảng 30 phút. Với cách nấu bún riêu giò heo miền Tây bạn có thể cho thêm một chút mắm tôm để bún riêu cua dậy mùi hơn. Bạn nêm nếm nồi nước dùng giò heo sao cho vừa với khẩu vị để thưởng thức bún.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Cuối cùng khi nấu xong hết thì bạn trụng sơ qua bún với nước sôi, sau đó bạn cho bún ra bát, thêm gạch cua với thịt, cho riêu cua vào bát, thêm hành ngò thái nhỏ. Thêm giò hay chả lụa nếu muốn. Bạn pha chút mắm me, thêm chanh và ớt để bún giò heo đậm đà hơn. Vậy là bạn đã hoàn thành món bún giò heo riêu cua vừa ngon, bổ dưỡng lại đảm bảo.

Bún riêu cua đầy đủ dinh dưỡng

Ngoài cách nấu bún riêu giò heo ngon thì bạn đừng bỏ qua cách nấu bún măng gà và cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng cũng rất ngon và hấp dẫn để thay đổi thực đơn hàng ngày.

Có thể bạn chưa biết

Để có món bún riêu giò heo ngon thì việc chú ý lựa chọn nguyên liệu cua đồng và chân giò ngon. Vậy cách chọn cua đồng tươi và ngon như thế nào?

Cua đồng vốn là thực phẩm chứa rất nhiều canxi, sắt, vitamin… do đó rất bổ dưỡng. Chọn cua đồng ngon ta phải dựa vào màu sắc cua, thường cua có màu xám đục, mai cua màu sáng hơn chút. Chọn cua tươi bạn chú ý cua càng khỏe, bò nhanh, càng không bị gãy. Mua cua bạn nên chọn vào đầu tháng và cuối tháng, thời điểm giữa tháng cua lột xác nên rất gầy. Nếu bạn muốn nấu món ăn có nhiều gạch cua thì chọn cua cái bằng cách xem yếm cua to. Và ngược lại yếm cua nhỏ hơn là cua đực. Khi chế biến cua đồng bạn phải nấu chín kĩ do trong cua đồng sống chứa kí sinh trùng gây bệnh sán lá phổi. Chú ý khi mua không chọn cua có mắt đỏ, dưới bụng cua có lông hoặc đầu lưng cua có chấm sao … các loại cua này gây nguy hiểm khi chế biến.Chọn chân giò heo bạn nên chọn chân trước, chân trước có phần gân ăn ngon, thịt chắc hơn.

Theo Giadinh

Cách làm thịt kho nghệ ngon cực kỳ tốn cơm

Thịt kho nghệ với màu vàng óng, từng miếng thịt vừa mềm vừa béo, cùng mùi nghệ thơm lừng, nước sốt đậm đà để lại cho bạn cảm nhận khó quên.

Thịt kho nghệ hấp dẫn không chỉ bởi hương vị mà màu sắc bắt mắt

Nghệ được biết tới là một loại thực thực phẩm có nhiều công dụng tuyệt vời. Không chỉ có tác dụng chữa một số loại bệnh như dạ dày, ung thư, gan,…. Người ta còn sử dụng nghệ để làm đẹp. Hơn nữa nghệ cũng được sử dụng trong nấu ăn. Nghệ vàng kết hợp cùng thịt lợn béo ngậy ngon hết ý.

Tác dụng của thịt kho nghệ

Thịt kho nghệ có tốt không

Thịt kho nghệ không chỉ là một món ăn thơm ngon mà nó còn có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.Đối với phụ nữ sau sinh, vấn đề ăn uống để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé là điều quan tâm hàng đầu. Trong thực đơn của phụ nữ sau sinh bạn có thể bổ sung thêm món thịt kho nghệ ăn cùng với cơm trắng nóng vừa ấm bụng vừa lành, đồng thời chống viêm và kháng khuẩn rất tốt.Nghệ có tính ấm, nóng, hơi cay, đồng thời chống viêm, sưng và lành vết thương nhanh chóng.Với phụ nữ sau sinh bạn cần sử dụng thịt nạc để nấu tránh sử dụng thịt lợn có mỡ đi kèm sẽ khiến mẹ bầu khó tiêu hóa.

Nguyên liệu làm thịt kho nghệ

Với cách làm thịt kho nghệ bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu quen thuộc như sau

Thịt nạc: 500g

Nghệ tươi: 2 củ

Hành tím: 2 củT

ỏi khô: 1 củ

Hành lá

Các loại gia vị khác như:

Nước mắm, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu, xì dầu, đường,…

Để tìm kiếm các món ăn với cách làm đơn giản từ thịt lợn là điều không khó. Bạn có thể tham khảo cách làm thịt kho đậu hũ thanh đạm, cách nấu thịt kho quẹt ăn cùng cơm cháy thì ngon hết sảy. Thêm nữa là món thịt kho tộ với hương vị đậm đà cũng không hề thua kém bất cứ món ăn nào chế biến từ thịt.

Cách nấu thịt kho nghệ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím, tỏi khô bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.Củ nghệ bạn cạo vỏ ngoài, rửa sạch rồi cho vào cối giã nát.Hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ.Thịt lợn bạn đem rửa sạch với nước muối. Bắc nồi lên bếp cho thịt vào luộc thêm gừng đập dập cho tới khi nước sôi thì trút bỏ nước đầu. Làm như vậy để loại bỏ mùi hôi của thịt cùng với cặn bẩn. Sau đó rửa sạch lại bằng nước rồi thái miếng hình vuông vừa ăn.

Ướp thịt với 1 thìa cafe hạt tiêu, 2 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe xì dầu cùng 1/2 phần hành tỏi băm nhuyễn. Trộn đều lên và ướp khoảng 35-45 phút cho thấm đượm gia vị.

Bước 2: Cách làm thịt kho nghệ ngon

Trước tiên bạn bắc nồi lên bếp cho hành tỏi và chút dầu vào phi cho thơm. Trút toàn bộ phần thịt vào xào cho săn lại. Tiếp tục cho phần nghệ giã nát vào đảo đều tay. Đun lửa nhỏ liu riu khoảng 15-20 phút cho thịt lợn chín mềm. Bạn có thể cho thêm chút nước vào và ninh cho nhừ.

Cuối cùng khi thấy nước sệt lại, trút phần hành lá vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc thịt kho nghệ ra đĩa, trút phần nước sốt lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng. Ăn cùng với cơm nóng thì ngon hết ý.

Lưu ý khi làm và yêu cầu thành phẩm

Cách nấu thịt kho nghệ đơn giản là thế nhưng không phải ai cũng nấu sao cho chuẩn vị nhất.

Lưu ý khi làm

Khi làm món thịt kho nghệ bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Với phần thịt lợn bạn nên trần qua với nước sôi để loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn. Nếu không bạn có thể sử dụng gừng đập dập trộn chung với rượu trắng hoặc dầu ăn. Thoa hỗn hợp khắp bề mặt thịt và để khoảng 15-20 phút. Rửa sạch lại bằng nước là được.Gừng tươi bạn nên dùng cối giã thật nhuyễn, càng nhuyễn càng nát càng tạo mùi thơm cùng màu sắc bắt mắt.Khi nấu thịt kho nghệ bạn không nên ninh lâu quá thịt mềm quá cũng sẽ không ngon.Nếu không sử dụng cho bà bầu thì bạn nên sử dụng thịt ba chỉ. Khi nấu sẽ béo ngậy hơn, với thịt nạc thì ăn sẽ bị khô.Yêu cầu thành phẩm

Món thịt kho nghệ với màu sắc bắt mắt hương vị đậm đà

Món thịt kho nghệ tươi với màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm ngào ngạt

Từng miếng thịt vừa béo, vừa vàng, quyện với các gia vị đậm đà. Ăn cùng cơm trắng nóng thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Theo Giadinh

Cách làm thịt kho tộ Miền Nam đậm đà nhìn là thích ăn là mê Thịt kho tộ là một món ăn dân dã được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm. Với hương vị hấp dẫn bởi thịt ba chỉ lợn béo ngậy, vừa mềm, vừa ngọt, cùng nước sốt sánh, dẻo bởi phần mỡ thịt chảy ra. Chỉ…

【#6】Cách Nấu Bún Riêu Cua Theo Hai Miền Nam Bắc

Bún riêu cua là món ăn vô cùng dân giã và đặc biệt quen thuộc ở các tỉnh miền Bắc. Vị cua đồng ngọt ngon, nước lèo đậm đà chính là yếu tố khiến món bún này chiếm được cảm tình của nhiều người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cùng các bạn 3 cách nấu bún riêu cua siêu đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon.

  • Nấu bún riêu cua đơn giản dễ làm ngay tại nhà
  • Cách nấu bún riêu cua siêu ngon bạn nên thử
  • Cách làm bún riêu cua đổi vị cho cả nhà ngày cuối tuần

1. Cách nấu bún riêu cua đậm đà hương vị miền Bắc

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cua đồng 400 gram
  • 2 bìa đậu hũ
  • Cà chua, hành lá, dấm bỗng, tỏi, hành khô, bún tươi, thịt nạc xay, tôm khô, trứng gà tùy thích
  • Gia vị: hạt nêm, muối, hạt tiêu, nước mắm, mắm tôm,…

Cách thức thực hiện: Bước 1:

Thái nhỏ từng miếng đậu phụ, mang đi rán vàng đều cả 2 mặt trên chảo dầu nóng. Sau đó vớt ra đĩa có giấy thấm dầu. Cắt cà chua thành hình quả lựu xào qua với dầu ăn. Còn hành lá thì cắt khúc rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2:

Rửa sạch cua đồng bằng cách ngâm từ 1-2 giờ cho cua ra bớt cát rồi xả sạch với nước. Tiếp đến lột mai cua một cách nhẹ nhàng, để phần mai cua này vào cối giã nhỏ. Dùng thìa nạo phần gạch cua cho vào tô sạch, thêm một ít gia vị và hạt tiêu vào để tăng hương vị cho gạch cua.

Phần mai cua đã giã nát thì cho thêm nước sạch vào cối, khuấy đều, sau đó đổ nước này lên chiếc rây, lọc được lấy nước đổ vào nồi. Lặp lại nhiều lần bước này để có được nồi nước dùng từ cua ngon nhất.

Bước 3:

Cho thêm gia vị như đường, hạt nêm, một chút muối vào phần nước cua đã lọc, bật bếp lên. Cho thêm phần gạch cua từ bát vào, để lửa vừa phải để tránh tình trạng gạch cua bị cháy. Sau khi riêu cua kết lại với nhau thì dùng đũa nhẹ nhàng vớt phần riêu này ra ngoài bát riêng.

Lấy cà chua đã xào cho vào nồi nước dùng này. Cho thêm vào đó một ít mắm tôm, đợi nước sôi thì nếm xem nước dùng đã đậm đà chưa, nếu chưa đủ vị thì cho thêm gia vị theo thói quen ăn uống của gia đình mình.

Bước 4:

Cho tôm khô ngâm nước cho mềm rồi đem xay nhuyễn trong máy xay sinh tố. Sau đó múc tôm ra bát rồi cho thêm một ít trứng gà, thịt xay, tỏi băm, hành băm, đường, hạt nêm vào rồi trộn thật đều. Sau đó viên lại thành những viên chả nhỏ vừa ăn, đẹp mắt.

Cho phần chả thịt lẫn tôm đã viên vào nồi nước dùng, đợi chả thịt này chín nổi lên mặt nồi nước thì cho thêm phần đậu phụ chiên và dấm bỗng vào. Đợi nồi nước dùng sôi thì nêm nếm lại lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 5:

Phi thêm hành khô và để vào nồi nước dùng sau khi tắt bếp. Chần bún qua nước sôi, sau đó sắp ra tô rồi chan nước dùng vào. Đến đây bạn chỉ việc cầm đũa lên và thưởng thức.

2. Nấu bún riêu cua đậm chất miền Nam

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 300 gram cua đồng
  • 500 gram sườn cục, 1kg bún
  • Cà chua, me chua, hành khô, rau răm, hành lá, hoa chuối ăn kèm
  • Gia vị: bột nêm, mì chính, dầu ăn

Cách thức thực hiện: Bước 1:

Ngâm cua trong nước sạch từ 1-2 giờ đồng hồ, sau đó rửa sạch và tách riêng gạch cua với mai cua. Dùng thìa nhỏ tách gạch cua ra bát sạch, cho thêm chút gia vị vào.

Tách phần thịt cua ra, xay nhuyễn và đổ thêm ít nước, lấy cả xác lẫn nước lọc qua rây để có được nước dùng ngon ngọt từ cua.

Sau đó đem phần thịt sườn, rửa sạch, để ráo nước. Tiếp tục rửa sạch hành lá rồi thái nhỏ, còn me thì cạo sạch vỏ. Riêng cà chua sau khi rửa sạch đem cắt múi.

Bước 2:

Cho phần nước cua này lên chảo đun với lửa nhỏ. Đến khi thịt cua đóng thành tảng thì vớt ra để ở bát riêng. Sau đó cho thêm phần sườn vào và bắt đầu hầm nước dùng bún riêu cua.

Cho hành vào xào với dầu ăn cho thơm, sau đó cho thêm cà chua vào để xào tạo thành màu đẹp cho món bún riêu cua. Tiếp đến cho phần gạch cua vào rồi xào đến khi chín thì tắt bếp.

Bước 3:

Với nồi nước dùng, bạn nên cho phần cà chua cũng như gạch cua đã xào chín vào, sau đó cho thêm me chua vào, hạ nhỏ lửa. Me chín thì dằm quả me ra, chắt lấy nước và bỏ bã, tạo vị chua thanh dễ chịu cho nồi bún. Đợi nước dùng sôi lần nữa thì nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Bước 4:

Bắt đầu chần bún rồi sắp bún ra tô. Cho phần thịt cua lên trên, sau đó chan thêm nước dùng vào. Hãy ăn kèm với rau sống và hoa chuối sống để món ăn thêm tròn vị.

Ngoài bún riêu cua, các bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm các loại bún khác tại chúng tôi để thay đổi thực đơn cho gia đình mình.

Bún riêu cua là món ăn khá thích hợp cho mùa lạnh này. Vị chua chua, cay cay, thanh thanh, ngọt ngọt của bún riêu sẽ khiến bạn đê mê và không thể nào quên được. Với sự chuẩn bị nguyên liệu cũng như hướng dẫn như trên, hi vọng rằng chị em sẽ có được nồi bún riêu ngon, đẹp mắt nhất.

Thanh Hiền – Tổng hợp

【#7】Cách Nấu Bún Riêu Đúng Kiểu Miền Bắc ?

Danh sách câu trả lời (3)

Món bún riêu cua theo phong cách người Bắc

VẬT LIỆU – THỰC HÀNH

1. Làm cua:

– 1,5kg cua đồng (loại cua nhỏ chừng 2 ngón tay, có sắc tím đen) nếu làm kỹ theo cách người Bắc thì phải dùng nước vo gạo ngâm cua qua 2 giờ cho cua nhả sạch nhớt bẩn, rửa xả lại nước lạnh cho thật sạch. Lột bỏ yếm cua, gở mai cua, nạo lấy phần gạch trong mai cua để riêng, ướp vào phần gạch một chút tiêu; sau khi lấy gạch bỏ luôn phần mai cua.

– Xay hoặc giã thật nhuyễn cua với 1 muỗng cà phê muối sau đó cho vào khoảng 3 lít nước hoà tan rồi lược bỏ phần xác cua, chỉ lấy phần nước.

2. 500g cà chua chín, rửa sạch, chẻ dọc làm 6. Phi thơm ½ muỗng súp hành tím với 2 muỗng súp dầu ăn hoặc mỡ nước, cho cà chua vào xào nhỏ lửa cho chín mềm.

3. 100g me chín (lột vỏ, lấy phần nạc me) hoặc trái sấu giã dập, nấu với khoảng ¼ lít nước, lược lấy nước chua để riêng.

4. Làm nước màu và xào gạch cua: Làm nóng khoảng 3 muỗng súp dầu ăn, cho vào 2 muỗng cà phê hột điều màu, nhỏ lửa, để qua 1 – 2 phút thấy dầu trở màu đỏ đẹp là tắt bếp, lược bỏ hột điều. Bắc phần dầu này lên bếp, mở nhỏ lửa, cho phần gạch cua vào xào nhỏ lửa, nêm vào chút muối cho đậm đà, tắt bếp nhanh kẻo cháy phần gạch cua.

5. Chuẩn bị ít mắm tôm.

6. Bắc nồi nước cua xay lên bếp, nêm vào khoảng 1 muỗng súp mắm tôm, mở lửa nhỏ, để cho nước cua nóng váng hơi từ từ chứ không sôi bùng, nếu để sôi mạnh, cua sẽ không kết rêu – đây là khâu quan trọng để cho nước cua kết rêu thành từng dề. Để cho đến khi thấy cua kết thành từng dề rêu và nước trở trong từ từ là đạt yêu cầu. Nhẹ tay trút phần cà chua, gạch cua xào… vào nồi – không khuấy. Tùy khẩu vị nêm vào ít nước me chua, muối hoặc thêm mắm tôm cho nước đậm đà. Giữ nóng ấm nồi nước cua trên bếp.

7. Phụ gia ăn kèm:

– Chuẩn bị ít hành lá, ngò cọng… cắt nhỏ để rắc lên mặt bún. Bún tươi sợi nhỏ.

– Các thứ rau: Rau muống chẻ, kinh giới, bắp chuối bào mỏng, rau thơm các loại. (Và khi món bún riêu vào đến miền Nam thì có người thích ăn kèm với ít giá sống).

– Nước mắm nguyên chất, chanh ớt tươi cắt lát hoặc ớt tươi băm xào chín; mắm tôm… để nêm riêng.

8. Trình bày món ăn:

Luôn nhớ đừng khoắng khuấy nồi nước cua, rêu sẽ bị bể vụn, chỉ khi nào chia vào tô mới nhẹ tay múc ra. Chia bún ra tô, múc riêu nóng vào, rắc thêm hành ngò.

9. Các thực phẩm thường dùng ăn kèm bún riêu:

Tùy người, tùy giới, tùy lứa tuổi… thường cho thêm vào bún riêu các loại thực phẩm sau:

– Đa số những người bình dân thường dùng thêm các loại thực phẩm sau cho chắc bụng: Đậu hủ tươi cắt miếng vuông cạnh 3cm chiên vàng giòn; huyết heo luộc chín cắt miếng nhỏ; ốc bưu làm sạch, lấy nạc ốc xào chín với ít gừng sả băm… Những món trên tùy thích cho thêm vào tô bún riêu.

– Khi món bún riêu vào trong những nhà hàng cao cấp thì người ta thường cho thêm chả cua hoặc chả tôm cắt miếng nhỏ.

– Sau cùng, món bún riêu thường có một biến tấu nho nhỏ là có người thích đánh tan 1 – 2 trứng gà với chút muối tiêu, vừa khuấy nhẹ tay vừa châm vào nồi nước cua, trứng sẽ kết thành từng dề… rêu trứng. Hoặc cho vào nồi nước cua 1 – 2 muỗng súp tôm khô giả nhuyễn/1 lít nước cho vị nước cua ngọt hơn.

Nấu bún riêu đúng kiểu miền Bắc

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 400gr cua đồng xay (hoặc giã nhỏ)

– Đến khi thấy cuối bát chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.

– Hòa một chút gia vị vào với nước cua vừa lọc rùi đặt lên bếp đun ở lửa vừa.

Nếu các bạn đun ở lửa to quá thì gạch cua rất dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài đấy!

– Lúc này, các bạn nên vớt và để gạch cua riêng ra một cái bát.

Nhìn ngon thế này thì kiểu gì phụ huynh của tụi mình cũng khen cho mà xem!

Ngày xưa, ông bà ta ăn bún riêu là để lấy vị thanh nhẹ…

Thế nên đôi khi cho thêm thịt bò hay giò vào lại thành “vô duyên” đấy!

Nếu thấy trống trải quá thì cũng chỉ nên cho món ăn này kết thân với đậu rán thôi!

【#8】Cách Nấu Bún Riêu Tôm Thịt Kiểu Miền Nam Đậm Đà Ngon Miệng

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm bún riêu tôm thịt

  • Thịt vai: 300 gr.
  • Sườn heo non: 300 gam.
  • Tôm khô: 200 gram.
  • Trứng gà: 2 cái.
  • Đậu phụ: 2 lát.
  • Hành khô, hành lá.
  • Rau dùng để ăn kèm.
  • Cà chua: 4 quả.
  • Gia vị bún riêu: hai viên.
  • Bún tươi: 1 kilogam.
  • Gia vị: nước mắm, muối iot, dầu điều, hạt nêm, tiêu, bột ngọt.

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

  • Hành khô lột vỏ, rửa sạch sẽ thái mỏng. Hành lá xắt bỏ rễ đi và rửa cho thật sạch đất cát, cắt nhỏ bỏ ra thau riêng.
  • Tôm phơi khô ngâm qua nước cho mềm rồi xay nhỏ.
  • Những loại rau ăn kèm cũng lượm sạch lá già rồi rửa lại, để khô ráo.
  • Đậu hũ các bạn đem rán cho vàng đều, rồi cắt miếng vừa dùng.
  • Thịt nạc vai ta rửa cho thật sạch, cắt lát mỏng sau đó tiếp tục băm nhỏ ra.

Bước 2: Đun nước lèo

  • Sườn heo non ta rửa thật sạch sau đó trụng sơ qua với nước sôi, vớt ra rửa ngay lại cùng nước lạnh nhá. Tiếp theo đổ sườn non vào ở trong một cái nồi, ướp vào đó một chút hạt nêm, rồi bắc lên trên bếp đun cho thật mềm rồi lấy nước dùng.
  • Hầm sườn heo trong thời gian chừng 30 phút là được nha.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

    Cho thịt heo băm nhỏ, tôm nghiền nhỏ, lòng đỏ hột gà vào cùng ở 1 cái âu, rồi bỏ thêm gia vị vừa dùng, ít hành tím bằm nhỏ sau đó trộn cho thật đều hết lên, để hỗn hợp tẩm ướp trong khoảng 10 đến 15 phút cho thấm đều gia vị.

Bước 3: Tiến hành đun

  • Cà chua đã xắt hình múi cau, ta trút vào chảo dầu sôi già đã phi thơm hành tím, rồi đảo đều với ngọn lửa lớn cho đến khi cà chua nhừ ra thì tắt lửa.
  • Xoong nước lèo đang sôi ở bên trên bếp, các bạn cho vào hai viên gia vị nấu bún riêu. Loại này các bạn có thể chọn mua ở chợ hay siêu thị, những cửa hàng cũng có bán nha. Tiếp theo, cho phần cà chua vào hết luôn, thêm muỗng nhỏ thường dùng để uống cà phê dầu hạt điều để cho tạo màu cho nồi nước bún riêu. Lúc này, ta cũng cho cả đậu phụ chiên vào nha.
  • Khi này xoong nước dùng vẫn đang sôi mạnh, bạn sử dụng tay viên phần hỗn hợp tôm và thịt đã làm sẵn và ướp lúc nảy rồi thả vào xoong nước đến khi hết phần riêu này. Nấu cho đến khi chín, để ý thấy riêu nổi phía trên mặt khoảng 20 phút là xong, ta tắt lửa.

Bước 4: Trình bày và dùng món

  • Gắp bún vào tô, dùng muỗng canh múc riêu là hỗn hợp tôm thịt, đậu hũ và sườn, sau đó chan nước dùng lên sấp sấp nước mặt tô bún. Để ý múc phần nước màu trên thêm vào bát để cho có màu sắc đẹp mắt.
  • Thêm hành lá cắt nhỏ phía trên. Ăn kèm với rau và mắm tôm nghen các bạn.

Yêu cầu đối với cách nấu bún riêu tôm thịt

  • Xoong nước lèo có vị ngọt ngon từ sườn heo ninh nhừ. Và quan trọng là có chính xác hương vị của riêu nhờ vào 2 viên gia vị nấu bún riêu ha.
  • Chả tôm và thịt giả riêu đậm đà , béo ngon khi kết hợp với đậu phụ và sườn non thì vô cùng thơm ngon.
  • Xoong nước lèo có màu bắt mắt của màu điều. Ăn bún khi mới vừa đun xong để cảm nhận trọn vị của bún riêu tôm thịt này nha.

Đam mê ẩm thực với niềm vui là tìm hiểu các loại món ăn ngon trên thế gian này rồi làm lại và chia sẻ với mọi người. Ngọc vui khi thấy các bạn cùng làm được các món ăn ngon như Ngọc.

【#9】Top #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Trung Đơn Giản Ngon Nhất

Bún riêu cua được biết đến như một món ăn đặc sản của Việt Nam. Khi mà cả ba miền Bắc Trung Nam đâu đâu cũng có những quán ăn bún riêu nối tiếng. Một món ăn mà bất cứ ai ai cũng có thể thưởng thức không cần lo ngại. Toàn bộ được làm từ những nguyên liệu sạch ngoài tự nhiên. Và tiêu biểu trong số đó chính là những chú cua đồng chắc khỏe rất giàu chất dinh dưỡng. Và bạn lại đang muốn có được cách nấu bún riêu cua đồng miền Trung. Công thức nấu theo chuẩn mà nơi bạn đang cư trú sinh sống từ ngày bé đến bây giờ.

Để chế biến được món bún riêu cua này tại nhà của bạn. Thì ngay bây giờ bạn đã phải tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trong bếp nhà mình. Để hỗ trợ các bạn không cần phải mất thời gian lên Google tìm kiếm. Đội Dev của VinaCook đã thống kê lại đầy đủ những nguyên liệu, rau củ quả có mặt trong bát bún riêu cua. Đây chắc chắn là một trong những tin tức mà đang được rất nhiều các tín đồ yêu ẩm thực đang muốn có câu trả lời chính xác nhất.

  • 1kg cua đồng sống
  • 1 kg bún tươi
  • 300gram huyết heo
  • 300gram cà chua chín
  • Me chín, mắm tôm, muối, nước mắm, mở nước
  • 3 bìa đậu hũ (đậu phụ)
  • Hành ngò, chanh, ớt xay, hành củ, tỏi, 3 thìa cà phê bột năng, dầu hạt điều
  • Các loại rau ghém: rau muống chẻ, bắp chuối bào, rau thơm, giá sống, rau hung quế, rau kinh giới…

Để có thể giúp các bạn dễ dàng trong việc chế biến món bún riêu cua này. Không cần phải mất công mất sức loay hoay sơ chế món gì trước món gì sau. Đội Dev của VinaCook đã cùng nhau họp bàn và đưa ra một quy trình nấu ăn dễ hiểu và tối ưu nhất. Không cần mất quá nhiều thời gian như khi bạn tự mình mày mò chế biến. Kênh món ngon mỗi ngày VinaCook với một đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp dày dặn kinh nghiệm. Hoàn toàn tự tin mang đến cách nấu bún riêu cua miền Trung đơn giản ngon chuẩn vị.

Cách nấu bún riêu cua đồng cho bé dễ làm

Có một số lưu ý ở đây với những bé mà bị dị ứng với hải sản đồng và nhất là cua. Các bạn tuyệt đối không cho trẻ ăn được món bún riêu cua này. Còn về cách nấu bún riêu cua cho bé thì nó hoàn toàn tương tự với công thức mà Ad mới chia sẻ. Chỉ cần bốn bước dễ làm là đã có ngay những bát bún riêu cua ngon lành thơm ngon nức mũi rồi.

Advertising

【#10】Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Nam Đơn Giản

Chào các bạn hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu bún riêu cua kiểu miền Nam đơn giản nhất và ngon nhất cho cả nhà vì ai cũng biết rằng đây là một món ăn phổ biến trên mọi miền, nhưng mỗi một vùng miền lại có một hương vị riêng tạo nên sự đa dạng cho ẩm thực Việt Nam. Để các bạn không phải đợi lâu hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách nấu bún riêu cua miền Nam có hương vị chuẩn nhất ngon nhất, đảm bảo rồi sẽ nhớ mãi.

– Cua đồng: 600gram.

– Xương heo ống: 500gram.

– Đậu hũ: 4 miếng.

– Cà chua, dọc mùng, rau muống bào nhỏ.

– Hành khô, hành lá, rau ngò gai.

– Rau sống: Tía tô, rau chuối, xà lách, kinh giới, hoa chuối.

– Gia vị: Mắm mặn, muối ăn, dầu ăn, dấm bỗng, bột ngọt, quan trọng nhất là mắm tôm.

Trình tự thực hiện cách nấu món bún riêu cua miền Nam

Bước 1: Chế biến cua đồng

– Đổ hết cua đồng vào một cái chậu ngâm xóc rửa thật kỹ, sau đó tách cua thành 2 phần: phần mai để riêng tì nữa lấy phần gạch còn phần thân cho vào máy xay (hoặc cối giã) nhuyễn, nhớ bỏ thêm vài hạt muối. Để có cách nấu bún riêu cua miền Nam ngon ta cần phải chọn đúng loại cua bắt ngoài đồng, vì bây giờ nhiều nơi dùng thuốc để bắt, không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

– Cua đã xay xong thì đổ từng ít nước một vào và dùng tay bóp thật nhẹ, tiếp đó chờ thịt cua nổi lên thì ta lọc lấy phần nước bên trên.

– Sau đó cho vào một cái nồi đun sôi với ngọn lửa nhỏ, khi nào phần thịt cua trong nồi đóng thành bánh.

Bước 2: Nấu nước dùng

– Xương heo rửa sơ bằng nước lạnh trước khi cho vào nồi đun sôi.

– Khi nồi xương ống đã xôi, tắt bếp vớt ra rổ rửa sạch lại một lần nữa mới cho vào nồi ninh cùng với một số gia vị.

– Cứ ninh như thế cho tới khi nào xương tỏa mùi thơm thì ta đổ nước lọc vào ninh, nhớ dùng muỗng hớt hết bọt nổi lên trên cho nước dùng được ngon.

cách nấu bún riêu cua ngon này, phần nước dùng nếu ta không thích dùng xương ống heo thì có thể thay thế bằng xương hom cũng được nha.

Bước 3: Sơ chế dọc mùng và một số gia vị khác

– Dọc mùng tước sạch vỏ màu xanh bên ngoài, rửa lại thạt sạch trước khi thái vát mỏng. Tránh bị ngứa chúng ta nên đeo bao tay nilong để thực hiện hết công đoạn này nha.

– Thái xong ta cho dọc mùng vào tô rồi đổ một chút muối ăn vào bóp cho tiết ra hết nước. Xong xuôi ta thả vào tô nước sôi chần lại một lần rồi vắt khô nước. Làm như vậy đảm bảo dọc mùng sẽ không còn ngứa và mềm hơn giúp cho cách nấu bún riêu cua miền Nam hấp dẫn hơn.

– Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông vừa ăn, rồi trút vào chảo dầu nóng chiên vàng đều, sau đó vớt ra chén có lót giấy thấm dầu.

– Nhân tiện có chảo dầu ta bóc hành củ xắt lát mỏng cho vào chảo phi đến khi thơm, vớt ra chén.

Cho vào chảo dầu phi thơm.

– Đừng vội bắc chảo xuống nha bởi vì ta cho tiếp cà chua bổ múi cau vào xào cùng với một chút gia vị, quan sát thấy cà chua đã chín mềm thì cho phần gạch cua vào xào chung, khi nào gạch cua tan hết là được.

– Hành lá, ngò gai rửa sạch xắt khúc nhỏ.

– Rau sống rửa sạch, có thể ngâm một chút nước muối loãng rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Bước 4: Hoàn thành phần nước dùng

– Nồi gạch cua đun đến khi nổi thành những miếng gạch rất lớn thì ta dùng vá gạt nhẹ chúng sang một bên, rồi đổ nước hầm xương ống ở trên cùng hỗn hợp cà chua vừa xào mềm vào.

– Trút dấm bỗng vào từ từ cho đến khi đạt được độ chua phù hợp khẩu vị thì dừng đồng thời nêm lại gia vị cho vừa ăn.

– Khi nào chuẩn bị ănthì đổ dọc mùng và đậu hũ chiên vàng vào nồi đun đến khi sôi lại là được.

Bước 5: Thưởng thức món bún riêu cua miền Nam

– Bún tươi nên chần qua bằng nước sôi để khử bớt vị chua rồi cho vào tô lớn, rắc hành lá, mùi tàu xắt nhỏ vào.

– Cuối cùng múc một lượng nước dùng vừa đủ đổ vào tô bún, đặc trưng của món bún riêu cua là không thể thiếu hương vị của mắm tôm đâu nha.