Cách Nấu Bún Riêu Nha Trang Ngon Không Kém Bún Riêu Hà Nội

--- Bài mới hơn ---

  • Top Quán Bún Riêu Nha Trang Ngon Nổi Tiếng + Cách Làm Bún Riêu
  • Cách Làm Bún Riêu Cua Đồng Ngon Tuyệt Và Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Bún Riêu Chay Sườn Non
  • Cách Nấu Bún Riêu Chay Ngon
  • Cách Làm Món Bún Riêu Ốc Ngon Bổ Dưỡng
  • Nguyên liệu làm bún riêu Nha Trang

    • 700g thịt lợn (nên chọn thịt vai lợn có cả nạc cả mỡ để món ăn ngon hơn), 1 cái móng giò lợn (đã chặt miếng) 50g tôm khô
    • 50g thanh cua hoặc thịt cua hoặc thịt tôm hấp chín
    • 2 củ hành tím
    • 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh mắm mặn, 1 thìa cà phê mắm tôm, 2 quả ớt, 1 quả chanh (nếu không có chanh sử dụng quất thay thế)
    • 1 thìa canh đường phèn
    • 700g – 1 kg bún tươi (tùy theo khả năng ăn)
    • 1 củ hành tây cỡ nhỏ, 1 mớ rau ngổ, 10 củ hành lá
    • 1 quả cà chua
    • 1 thìa canh dầu ăn
    • 1 đĩa rau sống ăn kèm bao gồm: xà lách, rau chuối thái rối, rau thơm, giá, rau canh giới, húng quế, rau muống chẻ
    • Cho móng giò lợn vào chần sơ nước sôi rồi đem ninh với 2 củ hành tím, 1 củ hành tây để móng mềm.
    • Rửa sạch tôm khô, cho vào nồi nước dùng ninh cùng. Tôm khô sẽ làm nước dùng trở nên ngọt hơn.
    • Thịt lợn và thịt tôm đã hấp chín đem xay nhuyễn, vo từng viên và thả vào nồi hầm để làm giò. Hầm từ 1 – 1,5 tiếng. Lưu ý hầm nhỏ lửa và trong quá trình hầm nhớ hớt bọt để nước dùng được trong và bớt hôi.
    • Cà chua rửa sạch, cắt đôi rồi đem chưng với tỏi đã đập dập, phi thơm. Đổ hỗn hợp đã chưng vào nồi nước dùng đang ninh.
    • Nêm nếm thêm gia vị để nồi nước dùng đậm vị: 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa đường phèn, 1 thìa nước mắm (hạt tiêu và mắm tôm lưu ý cho vào sau, khi tắt bếp, tránh làm nồng nồi nước dùng).
    • Hành lá, ngổ đem cắt rễ, nhặt lá già rồi rửa sạch, thái nhỏ.
    • Rau sống ăn kèm mang rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng cho đảm bảo vệ sinh rồi vớt ra để ráo nước.
    • Khi móng mềm nhũn là có thể tắt bếp, cho hạt tiêu, mắm tôm hành lá, ngổ đã thái nhỏ vào nồi, khuấy đều. Lưu ý nên nêm nếm gia vị để nước dùng đậm đà, khi ăn kèm bún sẽ không quá nhạt.
    • Bún tươi đem chần qua nước sôi để khử bớt vị chua rồi xếp vào bát to. Xếp móng giò, thịt viên và rau sống ăn kèm lên trên. Chan nước dùng vào xâm xấp miệng bát và thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Đúng Hương Vị Miền Bắc
  • Bật Mí Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Đậm Chất Miền Bắc Cho Các Bà Nội Trợ
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Theo Hương Vị Miền Nam
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Chuẩn Vị Miền Nam Nhìn Thôi Đã Thèm
  • Cách Nấu Bún Riêu Ngao Ngon Ngọt Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Bún Riêu Hà Nội Ngon Chính Hiệu

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Cụ Chia Sẻ Kinh Nghiệm 50 Năm Nấu Bún Riêu Cua Đồng Cực Ngon
  • Cách Nấu Riêu Cua Ngon Nhất Sài Gòn
  • Cách Nấu Cà Ri Gà Ấn Độ Thơm Ngon Tại Nhà
  • Chế Biến Cà Ri Gà Thái Lan Tại Nhà Ngon, Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Cà Ri Gà Đơn Giản Thơm Nức Mũi, Mềm Ngon Cả Nhà Đều Thích
  • Cách nấu món bún riêu cua từ lâu đã trở thành một trong những món ăn ngon và được rất nhiều người người yêu thích trong số các món bún của ẩm thực Việt Nam, đặc biệt nhất là ở các tỉnh miền Bắc. Có những cách nấu bún riêu cua ngon và có hương vị đậm đà, béo béo của cua, chút vị chua chua nhẹ, thanh thanh của cà chua hòa quyện cùng các nguyên liệu khác nhau nên mang đến một hương vị cực kì hấp dẫn. Nước dùng của công thức cho cách làm bún riêu cua

    Nguyên liệu cần có để thực hiện cách nấu bún riêu Hà Nội

    • 100g thịt xay (giò), 50g tôm khô, 2 quả trứng gà
    • 400gr cua đồng xay sẵn
    • 1kg bún tươi
    • Hành tím, hành lá, tỏi, giấm bỗng, các loại gia vị nêm nếm (muối ăn, hạt nêm, tiêu xay, mắm tôm,…)

    Cách nấu món bún riêu cua hương vị miền Bắc.

    Rửa sạch các bìa đậu phụ, thái miếng vuông vừa ăn rồi đem rán vàng.

    Hành lá nhặt sạch, cắt thành khúc ngắn, cà chua thái dạng múi cau rồi cho vào chảo xào qua.

    Công đoạn sơ chế cua cho cách nấu bún riêu Hà Nội.

    Ngâm cua vào nước chừng sạch 1 đến 2 giờ cho nhả hết cát thì xả lại cho sạch, lột yếm và mai của cua để riêng, nạo lấy lại phần gạch cua cho vào bát nhỏ thêm chút hạt nêm và tiêu xay, mai cua các bạn cho vào máy xay nhuyễn.

    Cho cua vừa xay vào bát, cho nước vào, dùng tay bóp nhẹ nhẹ cho thịt cua tan đều vào nước rồi lọc lại bỏ cặn, làm 2 đến 3 lần để lọc hết cặn cứng.

    Cho thêm chút muối ăn, đường và hạt nêm vào nước cua này rồi cho vào nồi lên bếp nấu lửa vừa, khi nấu cua bạn khuấy nhẹ cho cua kết lại với nhau thì vớt phần thịt cua ra bát riêng.

    Tôm khô cho vào nước ấm ngâm mềm thì vớt ra, xay nhuyễn, cho vào âu lớn cùng phần thịt xay, đập trứng gà vào cùng, thêm tỏi băm nhuyễn, hạt nêm và chút đường cát, trộn đều.

    Nặn hỗn hợp tôm thịt này thành những viên nhỏ, thả từ từ vào nồi nước cua, nấu cho chả được chín và nổi lên mặt thì cho tiếp đậu phụ rán vào, gần dùng thì thêm vào nồi chút giấm bỗng.

    Phi thơm hành tím, cho gạch cua vào đảo đều tay rồi tắt bếp và cho gạch cua vừa xào vào lại nồi nước dùng cua.

    Cho bún ra từng bát, chan lên nước riêu cua, múc cả tôm thịt viên và các miếng đậu phụ có thể dọn thêm rau sống để dùng kèm lại càng ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Bún Măng Vịt Nóng Hổi, Cực Ngon
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Thơm Ngon Chuẩn Vị Bắc
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Thơm Ngon Đúng Vị
  • Cách Làm Mì Ý Thịt Bò Bằm Ngon Chuẩn Vị Tây
  • Bún Riêu Cua Và Cơm Tấm Ở Côn Đảo
  • Công Thức Nấu Bún Riêu Cua Chuẩn Vị Hà Nội

    --- Bài mới hơn ---

  • #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Siêu Ngon Bạn Nên Thử
  • Cách Nấu Bún Riêu Tuyệt Ngon
  • Cách Nấu Bún Riêu Ốc Ngon Tại Nhà Đúng Điệu Như Ngoài Hàng
  • Tự Nấu Bún Riêu Thịt Thơm Ngon, Đủ Chất Cho Bữa Sáng Cả Nhà Không Phải Ăn Hàng Nữa
  • Bán bún riêu Hà Nội nguyên liệu rất đơn giản nhưng màu sắc phải rực rỡ, bắt mắt. Bún trắng, hành lá xanh mướt và hành chẻ trắng xanh, gạch cua nâu sậm, cà chua đỏ chót, hành phi vàng rộm, mắm tôm tím sẫm, nước riêu hồng nhạt.

    Cách nấu bún riêu chuẩn vị Hà Nội

    (Ảnh: @kym546)

    Nguyên liệu

    – 500gr cua đồng

    – 3-5 lạng xương ống

    – 1kg bún (6 bát)

    – 5 quả cà chua chín

    – 1 củ hành khô đập dập

    – Dấm bỗng ngon loại đã lọc bã (có thể mua ở Hàng Bè): 1/4 lít ( gia giảm tùy theo độ chua của dám và sở thích)

    – Hành lá, hành khô

    – Rau sống: Rau diếp, rau mùi, kinh giới, rau răm

    – 30 ml đến 50 ml mắm tôm Thanh Hóa

    – Gia vị đầy đủ: mắm, muối, ớt khô

    (Ảnh: @kamikaze_arts)

    Cách làm

    – Cua làm sạch, xay nhỏ, khi xay cho chút muối, lọc lấy nước. Gạch cua khêu ra để riêng.

    – Xương ống rửa sạch ninh lấy 2 bát canh nước dung, để nguội vớt hết váng mỡ đọng bên trên, tốt nhất là cho vào tủ lạnh để khoảng 1 tiếng, bao nhiêu mỡ sẽ nổi hết lên trên chỉ việc vớt ra.

    – Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Thân hành chẻ dọc. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.

    – Các loại rau sống rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng chừng 15 – 20 phút để đảm bảo an toàn. Sau đó vớt ra thái chỉ.

    (Ảnh: @th_vansphotocollection)

    1. Lấy hai củ hành khô đập đập, phi vàng, cho gạch cua vào chưng chín rồi đổ riêng ra bát.

    2. Đặt nồi cua đã lọc lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa dung đũa khấy nhẹ dưới đáy nồi cho gạch nổi và không bị khê. Khi gạch cua nổi lên và đóng thành mảng, vớt nhẹ để riêng ra một bát con. Cho tiếp hai bát nước dung, dãm bống, bột canh, một nửa cà chua vào nồi đun nhỏ lửa, nêm nếm cho vừa khẩu vị.

    3. Hành củ khô cho lên chảo bắc bếp khác, đảo qua đảo lại cho ra hết nước, cho mỡ vào phi vàng dội lên đĩa gạch cua vừa vớt ra để riêng.

    4. Phi thơm hành cho nửa chỗ cà chua còn lại vào xào chín để riêng ra bát.

    5. Phi hành thơm cho ớt khô vào chưng để ra bát riêng.

    6 Chần bún qua nước sôi để khử bớt mùi chua của bún.

    7. Cho bún lên bát, múc gạch cua có hành phi, cà chua đã xào chín vào bát, góc bát cho gạch cua chưng. Rắc hành lá và hành chẻ lên trên, thêm mấy giọt mắt tôm, xíu ớt chưng. Dội nước riêu lân trên ăn cùng rau sống. Khi dội nước riêu lưu ý dội nhẹ tay để bát riêu vẫn định hình đẹp. Lưu ý mắm tôm cho vào bát không cho vào nồi lúc đun để tránh bị nồng.

    Mách bạn cách làm bánh cuốn từ bánh tráng khô, không cần dùng bột

    Tham khảo công thức làm bánh cuốn từ bánh tráng khô không cần hoà bột, không phải dùng chảo chống dính tráng bánh.

    Món ngon Hà Nội: Bánh tôm Hồ Tây, bánh khúc gây thương nhớ

    Ngoài những món bún làm nên thương hiệu, món ngon Hà Nội phải kể đến những món bánh trứ danh. Bánh tôm Hồ Tây, bánh …

    Món ngon dễ làm: Bánh tráng cuốn thịt heo cho ngày nóng không muốn ăn cơm

    “Món ngon dễ làm” giới thiệu món bánh tráng cuốn thịt heo ăn vừa ngon vừa mát vào những ngày hè nắng nóng. Món này …

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Kiểu Miền Nam Chuẩn Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Không Cần Màu Điều Mà Vẫn Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Bún Riêu Ngon Tại Nhà Không Kém Ngoài Hàng
  • Học Nấu Bún Riêu Ngon Chuẩn Vị Để Kinh Doanh
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đúng Hương Vị Miền Bắc
  • Cách Nấu Bún Riêu Ốc Đậu Phụ Ngon Theo Kiểu Hà Nội

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bún Riêu Ốc Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Bún Ốc Ngon Cho Bữa Sáng Cuối Tuần
  • Cách Nấu Bún Ốc Hà Nội Ngon
  • 3 Cách Làm Bún Chả Hà Nội, Bún Chả Thịt Nướng Ngon Và Đơn Giản Nhất Tại Nhà Chuẩn Vị Hà Nội
  • Thực Hiện Ngay Với Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị Hà Nội Tại Nhà
  • Nguyên liệu nấu bún ốc riêu Hà Nội

      Ốc nấu bún: Chọn loại ốc nhồi cỡ nhỏ hoặc ốc văn để nấu. Mặc dù vậy, bạn nên chọn loại ốc vặn cỡ lớn, luộc lấy nước và khêu ruột để làm món bún ốc sẽ là chuẩn nhất. Chuẩn bị từ 1 – 1,5 cân ốc tuỳ lượng người ăn.
    • Đậu phụ: Chuẩn bị khoảng 0,3 cân đậu phụ hoặc 3 bìa đậu phụ trắng. Phần đậu phụ này bạn có thể mua ngoài hàng hoặc tự làm tại nhà đều được. Nên chọn loại đậu mềm thì vị đậu sẽ béo và ngon hơn.
    • Bún tươi: Chọn loại bún rối sợi nhỏ. Chuẩn bị khoảng 1 cân bún hoặc tuỳ lượng người ăn mà bạn cân đối sao cho phù hợp.
    • Rau quả gia vị: Trong món bún ốc, các loại rau gia vị là phần sẽ quyết định gần như toàn bộ vị ngon, ngọt của nước dùng cũng như tính chất món ăn. Với phần rau gia vị này, bạn chuẩn bị các loại bao gồm: cà chua, tía tô, lá lốt, hành.
    • Ngoài ra bạn cũng chuẩn bị thêm một ít mẻ và dấm bỗng để món bún ốc được ngon hơn.

    Cách nấu bún riêu ốc với đậu phụ đơn giản

    Ốc cần được ngâm kỹ để nhả sạch đất trước khi đem luộc. Nếu bạn không ngâm kỹ thì khi luộc, nước ốc sẽ rất nhiều sạn và không dùng được. Khi ngâm, bạn ngâm ốc vào chậu nước vo gạo có cắt vài lát ớt chín thì ốc sẽ mở miệng và nhả đất nhanh hơn.

    Sau khi ngâm xong, bạn rửa ốc kỹ một lần nữa để phần vỏ được sạch rồi cho vào nồi luộc. Khi luộc, bạn chỉ cần cho ½ thìa cafe muối ăn và một ít lá chanh, sả đập dập rồi luộc đến khi ốc chín là được, không cần phải cho nước vì ốc sẽ tự ra nước.

    Ốc chín, bạn dùng tăm hoặc gai khêu lấy phần lưỡi/miệng ốc, bỏ đi phần ruột và phần ốc con (nếu có). Khêu xong, bạn rửa sạch phần ốc này rồi để ráo.

    Tiếp đến, bạn ướp ốc với bột nghệ + hạt nêm + nước mắm + hành khô băm nhỏ + mẻ + dấm bỗng rồi để cho ốc ngấm trong lúc đi chuẩn bị các nguyên liệu khác.

      Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu nấu bún khác

    Đậu phụ: Xắt đậu phụ thành các miếng nhỏ vừa phải rồi đem rán cho vàng tất cả các mặt. Rán xong, bạn vớt đậu ra và để cho đậu ráo dầu.

    Cà chua: Rửa sạch sau đó bổ múi cau. Hành, lá lốt, tía tô bạn cũng đem rửa sạch sau đó thái cho thật nhỏ.

    Phi thơm hành khô băm nhỏ với cà chua đã thái trước đó cho thơm rồi cho phần ốc vào xào chín. Nêm lại gia vị cho vừa ốc rồi múc ốc riêng ra một chiếc bát, nước xào ốc vẫn để nguyên trong nồi.

    Bật lại bếp cho nước xào ốc sôi lên rồi cho phần nước luộc ốc sạch vào đun cùng. Nếu nước ít, bạn có thể cho thêm nước lọc hoặc nước ninh xương cho ngọt và đun cho tới khi nồi nước sôi thì thả đậu vào đun cùng. Nêm lại gia vị cho vừa nước dùng rồi thả ½ bát hành lá tía tô vừa thái vào.

    Khi thưởng thức bún ốc, bạn lấy bún ra bát tô, múc phần ốc đã xào chín lên trên rồi cho phần hành lá tía tô lá lốt lên trên cùng sau đó múc nước dùng vào là được. Món bún ốc có thể ăn kèm thêm với giá đỗ sống cũng như các loại rau sống khác.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Luộc Bún Khô Ngon Hay Là Cách Làm Bún Lá
  • 2 Cách Nấu Bún Ốc Đậm Đà
  • Cách Nấu Bún Ốc Ngon Tuyệt Chuẩn Vị Hà Nội
  • Cách Nấu Bún Ốc Miền Bắc Với Riêu Cua Ngon Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Bún Ốc Chuối Đậu Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh !
  • Cách Nấu Bún Ốc Hà Nội Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Bún Chả Hà Nội, Bún Chả Thịt Nướng Ngon Và Đơn Giản Nhất Tại Nhà Chuẩn Vị Hà Nội
  • Thực Hiện Ngay Với Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị Hà Nội Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Ốc Miền Nam Thơm Ngon Đậm Chất Dân Dã
  • Cách Nấu Bún Ốc Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Ốc Thơm Ngon Hương Vị Bắc Của Người Hà Nội
  • Cách nấu bún ốc – nhất là bún ốc Hà Nội là món ăn không những thơm ngon, đậm vị mà còn được rất nhiều người yêu thích.

    Nếu bạn ở Hà Nội hoặc có dịp ra Hà Nội – khi nhắc đến ẩm thực nơi đây thì chắc chắn món bún chả, bún ốc,… phải được kể đến đầu tiên rồi.

    Nguyên liệu nấu bún ốc Hà Nội ngon cần có

    • Ốc nhồi: 2 kg (hoặc có thể dùng ốc vặn, ốc đá,… tùy thích).
    • Xương heo: 1 kg.
    • Bún tươi: 1 kg (chọn loại bún sợi nhỏ).
    • Đậu hũ (đậu phụ): 3 miếng (bìa).
    • Cà chua chín: 300 gram.
    • Bột nghệ, chanh, ớt.
    • Hành tím, hành lá, ngò, rau tía tô.
    • Giấm bỗng: 1/2 lít.
    • Gia vị gồm: Dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu, đường.
    • Rau ăn kèm gồm: Xà lách, bắp chuối, rau muống chẻ và hoa chuối xắt mỏng

    Cách nấu bún ốc Hà Nội ngon

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Ốc nhồi: Sau khi mua về, các bạn đem ngâm với nước gạo qua đêm để ốc nhả hết chất bẩn cho sạch. Trường hợp không có thời gian có thể cho ốc vào ngâm với nước vài lát ớt.

    Tiếp theo, cho ốc vào nồi luộc với 1 chút muối. Lưu ý: Không nên luộc kỹ quá tránh làm cho thịt ốc bị dai và nhớ giữ lại phần nước luộc ốc.

    Khi luộc ốc xong, vớt ốc ra, để ốc nguội bớt rồi khêu lấy phần thịt, bỏ phần đuôi đen đi. Sau đó, cho 1,5 muỗng cà phê mắm + 1 ít hạt tiêu xay + 1/2 muỗng cà phê bột nghệ vào ướp với ốc. Để khoảng 30 phút cho thịt ốc được ngấm đều gia vị.

    Cà chua: Đem rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi bổ múi cau.

    Ớt: Cắt cuống, bỏ hạt rồi băm nhuyễn.

    Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

    Hành lá, tía tô: Rửa sạch, cắt nhỏ.

    Các loại rau sống: Đem nhặt và rửa thật sạch. Có thể cắt nhỏ vừa ăn hoặc để nguyên tùy thích.

    Đậu hũ (đậu phụ): Đem rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi đem chiên qua dầu cho vàng, sau đó vớt ra để cho ráo dầu.

    Bún tươi: Trụng qua nước sôi rồi để ráo.

    Xương heo: Rửa thật sạch với nước muối để khử mùi tanh, tiếp đó cho vào nồi cùng với 2 lít nước, hầm khoảng 30 phút với mức lửa vừa.

    Bước 2: Nấu bún ốc

    Đầu tiên, bạn đặt nồi lên trên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào, đun để dầu ăn được nóng già rồi cho hành tím băm vào phi thơm vàng lên.

    Tiếp đó, cho phần thịt ốc + cà chua vào xào với mức lửa lớn trong khoảng 3 phút để ốc được săn lại.

    Cuối cùng, cho phần nước luộc ốc + nước hầm xương và giấm bỗng vào, nấu cho nồi nước dùng bún ốc sôi lên, nêm nếm lại gia vị thêm 1 lần nữa cho vừa ăn rồi thả đậu hũ chiên vàng vào. Đun sôi lên 1 lần nữa rồi vặn lửa nhỏ liu riu và để giữ nóng cho đến khi dùng.

    Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức món ăn

    Các bạn chuẩn bị 1 bát tô to, cho bún vào tô rồi chan nước dùng + ốc + đậu hũ + cà chua (mỗi loại 1 ít) vào và rắc hành lá lên trên.

    Các loại rau sống bày ra đĩa, ăn đến đâu thì cho vào ăn kèm đến đây.

    Nguyên liệu làm ớt chưng ăn bún ốc cần có

    • Ớt tươi: 100 gram.
    • Ớt bột: 50 gram.
    • Tỏi băm.
    • Gia vị gồm: Dầu ăn, muối, đường,…

    Cách làm ớt chưng ăn bún ốc như sau

    Bước 1: Sơ chế ớt

    Ớt tươi sau khi mua về, các bạn đem cắt bỏ cuốn, rửa sạch rồi để ráo nước. Tiếp đó, đem cắt thành từng lát và cho vào cối cùng nửa muỗng đường xay thật nhuyễn rồi trút để riêng ra chén.

    Bước 2: Chưng ớt

    Các bạn đặt 1 chiếc nồi có đáy dày lên trên bếp, bật bếp với mức lửa vừa. Tiếp đó, cho khoảng 1/2 chén dầu ăn vào, đợi cho dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm vàng lên rồi cho ớt xay nhuyễn + 1 ít muối vào. Sau đó, dùng đũa khuấy thật đều để ớt có vị đậm đà hơn.

    Tiếp theo, bạn cho thêm khoảng 1/2 chén dầu ăn vào, vặn lửa nhỏ lại rồi cho bột ớt vào. Dùng đũa đảo nhẹ tay khoảng 3 phút – khi đó bạn sẽ thu được 1 hỗn hợp sền sệt và tắt bếp đi, để nguội là xong.

    Như vậy là chúng ta có được được món ớt chưng để ăn kèm với bún ốc rồi đó. Với cách làm ớt chưng này, các bạn có thể bảo quản và sử dụng trong khoảng 2 – 3 tháng.

    Bạn có thể bảo quản bằng cách cho ớt chưng vào hũ thủy tinh khô rồi bảo quản ở nơi thoáng mát là được.

    • Các bạn nên ngâm ốc với nước vo gạo để ốc được sạch hơn khi chế biến.
    • Khi luộc ốc, các bạn có thể cho thêm 1 chút gừng + sả vào luộc cùng để nước ốc được thơm hơn.
    • Nồi nước dùng các bạn không nên nêm quá nhiều gia vị để tránh làm mất đi hương vị đậm đà của nước ốc.

    Qua đây, các bạn hoàn toàn có thể tự mình chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành chế biến món bún ốc ngon tuyệt hảo cho gia đình mình thưởng thức tại nhà đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Ốc Ngon Cho Bữa Sáng Cuối Tuần
  • Cách Làm Bún Riêu Ốc Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Bún Riêu Ốc Đậu Phụ Ngon Theo Kiểu Hà Nội
  • Cách Luộc Bún Khô Ngon Hay Là Cách Làm Bún Lá
  • 2 Cách Nấu Bún Ốc Đậm Đà
  • Cách Nấu Bún Ốc Hà Nội Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Nước Dùng Phở Ngon Như Đầu Bếp
  • Cách Nấu Ragu Lưỡi Bò Rất Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • 6 Bí Quyết Làm Steak Tại Nhà Ngon Mềm Như Đầu Bếp Nhà Hàng
  • Cách Nấu Mì Udon Nhật Phiên Bản Sinh Viên Nhanh, Rẻ Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Chuối Khoai Lang Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Bún ốc Hà Nội không biết từ bao giờ đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nồi nước dùng không chỉ đậm đà của nước hầm xương mà còn có vị chua rất đặc biệt, rồi đến cả cái vị ngọt rất riêng của ốc nhồi.

    Nón ăn này được nấu cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau, ăn chung với rau sống mới thấy cái cảm giác thú vị vô cùng. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách làm bún ốc ngon Hà Nội ngay thôi.

    • 300g cà chua chín, 4 quả khế chua
    • 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 lít giấm nuôi
    • 1/2 kg xương heo
    • Chanh, ớt, tiêu, muối, đường, nước mắm, hành tím, dầu ăn
    • Hành lá, ngò, rau thơm, rau tía tô, rau xà lách, rau muống chẻ

    – Bước 2: Nước luộc ốc bạn để trong rồi lược lại, dùng nấu nước bún ốc ngon Hà Nội. Ngắt bỏ phần phân của ruột ốc, bạn rửa ốc lại với nước lạnh, vẩy ráo cho vào tô, cho giấm vào ngập ốc, dùng tay nhồi đều để bớt nhớt, xả lại nước lạnh. Nhồi ốc với giấm và xả nước lạnh 3 lần cho ốc trắng ra, nếu ốc lớn thì cắt làm dôi.

    – Bước 3: Bạn ướp vào ốc đã sơ chế nước mắm, bột nghệ, hành tím băm, tỏi băm, để 30 phút cho thấm gia vị cho món bún ốc ngon Hà Nội thêm đậm đà.

    – Bước 4: Cà chua rửa sạch cắt làm 6 theo bề đứng trái cà. Khế chua bạn đem rửa sạch cắt lát mỏng, luộc chín mềm với nước ốc, vớt ra vắt lấy nước bỏ xác khế. Ớt bỏ hạt băm nhuyễn.

    – Hành tím lột vỏ, bào mỏng phi vàng. Các loại rau đem rửa sạch, để ráo cắt nhỏ vừa ăn. Hành lá và ngò rửa sạch và cắt nhỏ.

    – Bước 5: Kế đến xương heo bạn rửa sạch cho vào nồi với 2 lít nước, 1/4 muỗng muối, 1/4 muỗng tiêu, 1 muỗng hành tím bào mỏng, đặt lên bếp với lửa nhỏ không đậy vung và hớt bọt thường xuyên cho nước dùng bún ốc ngon Hà Nội trong. Hầm tới khi xương mềm lấy nước bỏ xương.

    – Bước 6: Đặt nồi lên bếp với 2 muỗng dầu ăn phi thơm hành tím băm và tỏi băm rồi cho ốc vào xào chín, đảo nhanh tay với lửa lớn.

    – Khi ốc chín bạn tắt bếp và trộn vào một ít lá tía tô cắt nhuyễn, rồi vớt ốc cho vào tô để nguội, nước xào ốc để riêng.

    – Bước 7: Sau đó bạn cho tiếp vào nồi 4 muỗng dầu ăn phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào chín rồi cho nước luộc ốc, nước xào ốc, nước dùng xương vào nấu sôi, nêm nếm lại cho bún ốc ngon Hà Nội vừa ăn. Hạ lửa nhỏ để giữ nóng đến khi ăn.

    – Bước 8: Bạn dùng chảo nhỏ cho 5 muỗng dầu ăn, cho ớt băm vào xào chín và cạn bớt nước rồi cho giấm vào săm sắp đun sôi, sau đó múc vào chén. Bạn cho bún chần để vào tô, bày ốc lên mặt, rắc hành lá, ngò rồi chan nước dùng nóng lên bún. Dọn bún ốc ngon Hà Nội ăn kèm với rau thơm, chanh, ớt xào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thưởng Thức Tại Nhà Với Cách Nấu Bún Ốc Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Mọc Ngon, Đơn Giản, Chuẩn Vị Hà Nội
  • Cách Nấu Canh Hến Thanh Ngọt Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • 2 Cách Nấu Cháo Hến Ngon
  • Cách Nấu Bún Hến Trộn Ngon Và Lạ Miệng Cho Bữa Ăn Nhẹ Giàu Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Bún Thang Hà Nội

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Bún Thang Hà Nội (Công Thức Cổ Truyền)
  • Cách Nấu Bún Thang Đặc Sản Hà Nội Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Làm Bún Cá Hải Phòng
  • Cách Làm Bún Cá Hải Phòng Ngon Đúng Điệu, Hấp Dẫn Khó Cưỡng
  • Cách Làm Món Bún Cá Hải Phòng
  • Mô tả

    Mô tả khoá học

    Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu bún thang:

    • Gà ta ½ con
    • Xương ống heo 500gr
    • Tôm sú 200gr
    • Tôm khô 100gr
    • Trứng vịt 2 quả
    • Giò lụa 200gr
    • Củ cải sợi khô 50gr
    • Nấm hương khô 30gr
    • Chanh 1 trái
    • Ớt 1 trái
    • Bún tươi 1,5kg
    • Hành tím 2 củ
    • Gừng 2 củ
    • Hành lá, rau răm
    • Gia vị nêm nếm : muối, đường, bột ngọt, mắm tôm, dầu ăn, giấm.

    Hà Nội vốn nổi tiếng với rất nhiều món ăn ngon, đậm đà hương vị truyền thống. Ngoài bún chả Hà Nội ra thì có lẽ món bún thang là điều làm người Hà Nội tự hào nhất. Bởi không chỉ được làm từ gần 20 nguyên liệu kết hợp, mà bún thang còn đòi hỏi ở người nấu sự tinh tế khi lựa chọn nguyên liệu, sự tỉ mỉ trong cách làm món bún thang. Vậy sao các bạn yêu thích nấu ăn không thử cùng chúng tôi vào bếp nhân dịp cuối tuần rảnh rỗi để “khiêu chiến” trước món bún thang của người Hà Nội thử xem nào?

    Cách làm bún thang ngon tại nhà:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Gà ta rửa sạch bằng nước muối, sau đó xả lại với nước lạnh và để ráo.

    Xương ống heo rửa sạch với nước muối, xả lại bằng nước lạnh và trần qua nước sôi để khi nấu nước dùng không bị hôi và đục.

    Tôm sú rửa sạch với nước muối loãng, xả lại bằng nước lạnh. Tiếp đó, bạn lột bỏ vỏ và băm nhuyễn phần thịt tôm.

    Tôm khô rửa sạch, ngâm với nước ấm để tôm nở. Giò lụa cắt thành từng sợi mỏng, nhỏ.

    Củ cải khô rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 30 phút cho củ cải nở thì vắt ráo. Tiếp đó trộn của cải khô cùng với giấm, đường, muối, tiêu và để trong khoảng 20 – 15 phút để củ cải khô thấm gia vị.

    Nấm hương khô rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 20 phút để nấm nở.

    Trứng chiên từng lớp mỏng sau đó cắt thành từng sợi nhỏ.

    Hành tím, gừng rửa sạch, bỏ vỏ và nướng chín.

    Bún tươi trụng qua nước sôi và để ráo.

    Rau răm, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

    Bước 2: Nấu nước dùng

    Đầu tiên, bạn hầm phần xương ống heo trong khoảng 2 tiếng, đến khi xương ra hết chất ngọt thì vớt xương ra. Tiếp đó, bạn thêm thịt gà, nấm hương, tôm khô và hành tím, gừng đã nướng vào. Sau khi thịt gà chín, bạn vớt thịt và nấm hương ra để ráo và nêm nếm lại nước dùng sao cho vừa hạ lửa nhỏ để giữ nóng cho nước dùng.

    Trong thời gian đợi gà chín, bạn hãy nhanh tay bắt chảo dầu nóng vào cho phần tôm đã băm nhuyễn vào xào chín cùng gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu để làm chà bông tôm.

    Khi thịt gà đã nguội, bạn xé nhỏ thịt gà và cắt nhỏ nấm hương theo hình sợi.

    Bước 3: Chuẩn bị nước chấm

    Bước 4: Trang trí

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Bún Thang Hà Nội Ngon Nhất
  • Thưởng Thức Vị Hà Nội Với Cách Làm Món Bún Thang
  • Cách Làm Bún Hến Huế Ngon Tại Nhà Và Đúng Vị Huế Chỉ Với 10 Bước
  • Đã Miệng Với Cách Làm Bún Hải Sản Cực Đơn Giản Mà Siêu Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Bún Hải Sản Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Bún Thang Chuẩn Vị Hà Nội

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Hoành Thánh Nhân Mặn, Chay Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Tự Nấu Miến Gà Măng Mọc Cho Bữa Sáng Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Bò Lúc Lắc Khoai Tây Chiên Ngon Hết Sảy
  • 2 Cách Làm Bò Lúc Lắc Ngọt Mềm
  • 5 Cách Làm Bò Lúc Lắc Kiểu Pháp Tại Nhà Ăn Kèm Cơm Nóng Cực Ngon
  • Nguyên liệu nấu bún thang

    • Gà ta: 1 con
    • Giò lụa: 200g
    • Xương ống heo: 500g
    • Tôm sú: 200g
    • Tôm khô: 100g
    • Sá sùng (hoặc râu mực khô): 100g
    • Trứng vịt: 3 quả
    • Bún tươi cọng nhỏ: 1kg
    • Hành lá, rau răm, hành khô, gừng nướng, nấm hương, củ cải khô
    • Gia vị: nước mắm, đường cát, đường phèn, hạt nêm, giấm, mắm tôm ngon

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Gà mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo.

    Xương ống heo rửa sạch, để ráo.

    Tôm khô nhặt bỏ bụi bẩn rồi rang sơ trong chảo nóng.

    Tôm sú cắt bỏ đầu đuôi, bóc vỏ. Dùng tăm nhọn tách bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm rồi đem rửa sạch. Sau đó cho tôm vào cối giã nhỏ.

    Hành lá, rau răm đem nhặt rồi rửa sạch với nước, để ráo rồi thái nhỏ.

    Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái lát.

    Gừng rửa sạch, để ráo. Đem nướng cho đến khi gừng chín và có mùi thơm.

    Củ cải khô ngâm nước ấm 30 phút cho nở ra rồi đem rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, thái sợi thật nhỏ, trộn với 2 thìa giấm, 1 thìa đường, trộn đều và để 30 phút cho củ cải thấm gia vị.

    Nấm hương cắt bỏ phần chân đen, rửa sạch, thái nhỏ.

    Trứng vịt đánh vào bát, thêm chút hạt nêm vào, khuấy đều và để riêng.

    Giò lụa thái sợi nhỏ.

    Bước 2: Luộc gà

    Cho gà vào nồi luộc, đến khi sôi cho 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1 thìa muối và hành khô, gừng đã nướng thơm vào, hạ nhỏ lửa để gà chín bên trong. Sau đó vớt gà ra để nguội, dùng tay xé sợi hoặc thái miếng nhỏ.

    Luộc gà với gừng nướng cho thơm. Ảnh: Hà Ly

    Bước 3: Ninh xương

    Xương ống heo cho vào nồi luộc qua với nước, tiếp đến cho vào nước lạnh rửa sạch vụn xương. Sau đó đổ xương vào nồi nước luộc gà ninh nhừ (khoảng 2 – 3 tiếng) để làm nước dùng. Cho sá sùng đã rang sơ hoặc râu mực mướng vào nồi để nước dùng ngon ngọt hơn.

    Ninh xương để lấy nước dùng. Ảnh: Internet

    Bước 4: Làm ruốc tôm

    Cho chút dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, dầu nóng già cho tôm sú đã giã vào, thêm chút nước mắm rồi rang cho tôm chín vàng, hơi khô lại thành ruốc tôm thì cho ra đĩa.

    Rang tôm với nước mắm để có món ruốc tôm đậm đà, thơm ngon. Ảnh: Internet

    Bước 5: Tráng trứng

    Cho trứng vịt đã đánh vào chảo tráng cho thật mỏng. Trứng chín cho ra đĩa, cuộn lại rồi thái sợi nhỏ.

    Trứng tráng thái sợi nhỏ. Ảnh: Hungry Huy

    Bước 6: Nấu nước dùng

    Khi nồi nước ninh xương đun được khoảng 1 tiếng, cho tôm khô đã rang, nấm hương, 1 viên đường phèn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối và chút nước mắm vào, khuấy đều.

    Tiếp tục ninh thêm 1 – 2 tiếng nữa, sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng cho hành lá và rau răm vào rồi tắt bếp.

    Bước 7: Trình bày và thưởng thức

    Khi ăn, chần bún qua nước sôi rồi cho vào tô, lần lượt xếp các loại nhân đã chuẩn bị ở trên, sau đó chan nước dùng vào là xong. Dọn kèm với mắm tôm và củ cải ngâm. Bạn có thể cho thêm chanh, ớt tươi xắt, hành phi theo ý thích.

    Ăn bún thang phải có mắm tôm mới dậy vị. Ảnh: Theblogofsalt

    Bí quyết để món bún thang ngon như ngoài hàng

    Bên cạnh những nguyên liệu không thể thiếu như thịt gà, trứng, giò lụa, để món ăn tròn vị cần có nấm hương và củ cải khô.

    Muốn nước dùng món bún thang có vị ngọt thanh, đậm đà, ngoài xương ống nên cho thêm tôm khô, sá sùng hay râu mực nướng.

    Quan trọng nhất tô bún thang phải cho ít mắm tôm mới đậm đà, tăng thêm vị ngon cho món ăn.

    Nếu yêu thích nấu ăn và đam mê sưu tầm, trải nghiệm những công thức nấu món bún ngon áp dụng vào bữa ăn hằng ngày hoặc mở quan kinh doanh, bạn có thể để lại thông tin vào form bên dưới, Bếp Trưởng Á Âu sẽ tư vấn cụ thể các khóa học phù hợp với nhu cầu của bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Thang Hà Nội Siêu Ngon & 3 Quán Ăn Ngon Nhất
  • Cách Nấu Bún Nước Lèo Thơm Nức Mũi, Đặc Sản Trà Vinh
  • Cách Nấu Bún Nước Lèo Sóc Trăng Và Trà Vinh Ngon Như Ngoài Hàng
  • 4 Cách Nấu Bún Sườn Đậm Đà Tròn Vị
  • 30+ Quán Bún Cá Sứa Nha Trang Nổi Tiếng
  • Cách Nấu Bún Thang Chuẩn Vị Hà Nội Xưa

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Bò Huế Chay Thanh Đạm Mà Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Chuẩn Vị Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Bánh Canh Tôm Cua Nóng Hổi Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Bánh Canh Tôm Cua Ngon Ngọt Hết Ý
  • Cách Nấu Bánh Canh Tôm Cua Tại Nhà, Nóng Hổi Hấp Dẫn
  • Cách nấu bún thang ngon chuẩn vị, tham khảo công thức để biết cách làm bún thang cổ truyền ngay tại nhà vừa ngon lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả nhà.

    – Nguyên liệu nấu bún thang Hà Nội

    Một trong những yêu cầu quan trọng của cách nấu bún thang ngon chính là nguyên liệu. Phải lựa chọn cầu kỳ, tỉ mỉ từng loại nguyên liệu dù là nhỏ nhất mới có thể làm nên một món bún ngon.

    + 1/2 con gà ta

    + 2 quả trứng gà hoặc trứng vịt

    + 100g giò lụa

    + 500g xương ống heo

    + 1.5kg bún (với món bún thang bạn nên chọn loại bún sợi nhỏ)

    + 100g tôm khô, sá sùng hoặc râu mực khô

    + 200g tôm sú

    + Hành lá, rau răm, hành khô, gừng nướng, nấm hương, củ cải khô

    + Nước mắm, bột canh, mắm tôm ngon, đường phèn, giấm và đường cát trắng.

    Gà ta mua về rửa sạch rồi đem luộc chín. Lưu ý, khi luộc nên cho một chút gia vị cùng hành khô, gừng nướng vào để thịt gà chín sẽ thơm, đậm đà hơn.

    Gà chín vớt ra bát nước lạnh để thịt săn lại rồi xé hoặc thái miếng nhỏ.

    Phần xương ống heo rửa sạch, luộc qua với nước rồi rửa sạch vụn xương sau đó rang lên cùng chút gia vị. Xương chín thấy có mùi thơm thì đổ nước vào ninh đến khi xương mềm thì chắt lấy phần nước.

    Tôm khô rửa sạch với nước rồi cho vào chảo rang thơm lên, sá sùng hoặc râu mực đem nướng chín để tăng hương vị cho nước dùng bún thang.

    Lấy phần tôm khô, râu mực hay sá sùng vừa sơ chế cùng chút đường phèn cho vào nồi nước luộc gà rồi ninh khoảng 2 – 3 tiếng. Khi nào chuẩn bị ăn thì cho thêm phần nước xương ống heo hầm lúc trước vào là được.

    Trứng gà hoặc trứng vịt đem đánh tan rồi tráng mỏng, thái chỉ.

    Tôm sú luộc lên rồi bóc vỏ, giã nhỏ và rang chín vàng với dầu ăn, nước mắm để có món ruốc tôm đậm đà, thơm ngon.

    Giò lụa thái chỉ. Phần củ cải khô đem ngâm với nước ấm rồi rửa lại với nước lọc đun sôi để nguội. Trộn củ cải với giấm và đường trắng rồi để trong vòng 30 phút.

    Rau răm, hành lá thái nhỏ.

    Khi ăn, chần bún qua nước sôi rồi cho vào bát tô, xếp các loại nhân đã chuẩn bị ở trên như: Trứng rán thái chỉ, giò lụa thái chỉ, ruốc tôm sú, thịt gà xé phay,… rồi chan nước dùng vào là hoàn thành.

    Trong cách nấu bún thang ngon một yếu tố không thể bỏ qua chính là mắm tôm và củ cải ngâm.

    Bún thang là món ăn đòi hỏi người nấu phải khéo léo, tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến cách nấu bún thang ngon.

    Một bát bún chuẩn vị phải có nước dùng trong veo, ngọt đậm đà, mùi thơm nồng của tôm, vị ngọt đậm của thịt gà ta, chút béo ngậy của trứng rán và hương thơm của các loại nguyên liệu khác đi kèm.

    Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Thang Đúng Kiểu Hà Nội Ngon Miễn Chê
  • Cách Nấu Bún Ốc Riêu Đậu Tại Nhà Đơn Giản Mà Ngon
  • Cách Nấu Bánh Canh Giò Heo Ngon Đậm Đà
  • Hướng Dẫn Nấu Bún Chả Cá Ngon Như Siêu Đầu Bếp
  • Cách Nấu Bún Chả Cá Dai Ngon Chuẩn Đặc Sản Nha Trang
  • Cách Nấu Bún Cá Hà Nội (Full Chi Tiết)

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Ngon Mà Chẳng Lo Tăng Cân Với Cách Làm Món Bún Cá Rô Rau Cần
  • Cách Nấu Canh Cá Rô Đồng Rau Cải Ngon Ngọt Không Tanh
  • 3 Cách Nấu Cà Ri Bò Đơn Giản Tại Nhà
  • Cháo Cá Song Cách Chế Biến Và Chọn Nguyên Liệu
  • Cách Nấu Cà Ri Vịt Ngon Khó Cưỡng Cho Bữa Cơm Cuối Tuần
  • Bún cá Hà Nội, bình dị một nét riêng.

    Nhắc đến bún cá, người dân Việt Nam chắc chẳng lạ gì bún cá cay Hải Phòng, bún cá rô Hưng Yên, canh cá Quỳnh Côi, bún chả cá Nha Trang, bún chả cá Quy Nhơn hay bún cá Châu Đốc. Đi từ Bắc vào Nam, có lẽ các món bún riêu, bún cá, vùng nào cũng có và mỗi vùng lại có những thêm thắt khác nhau cho món canh riêu, canh cá của riêng mình. Từ việc tạo độ chua cho canh bằng nhiều loại gia vị khác nhau như tai chua, quả dọc, quả sấu, lá me chua, quả me, cơm mẻ, giấm bỗng… cho đến việc sử dụng các loại cá sông hồ đến cá biển như cá rô đồng, cá rô phi, cá trắm, cá thu, cá ngừ, cá lóc… hay sự xuất hiện của những loại rau ghém ăn kèm độc đáo, hoặc thêm vào nhiều loại nhân khác nhau. Đối với mình mà nói, bún cá là món dễ ăn và ăn được nhiều hơn cả trong các mùa bởi vị chua và vị thanh của nó. Khi đã chán thịt thà dầu mỡ hoặc những ngày thời tiết oi bức, giao mùa khó chịu, cắn miếng cá chiên giòn rụm chấm đẫm mắm chua ngọt, húp miếng nước dùng trong vắt, thoang thoảng vị chua mà lại ngọt dịu thật sự sảng khoái. Mỗi bát bún cá được ăn kèm với nhiều loại rau, có hàng thêm măng ngâm tỏi ớt hoặc măng ngâm mắc mật chua chua cay cay nên lúc nào cũng hấp dẫn thực khách.

    Ở Hà Nội dễ có đến hàng trăm quán bún cá, trong các ngõ phố, góc chợ dọc ngang khắp nẻo đường Hà Nội đều có sự hiện diện của món ăn bình dân này, nổi tiếng có bún cá Văn – Quán Thánh, bún cá Sâm Cây Si – Trung Yên, bún cá Hạnh béo – Nguyễn Thái Học, bún cá Hàng Bài, bún cá Quang Trung và bún cá Nguyễn Công trứ… Bún cá Hà Nội với nước dùng được tạo độ chua nhẹ từ giấm bỗng, miếng cá chiên vừa giòn, điểm xuyến vài cọng rau chần tới độ, thêm một chút thì là, vài miếng cà chua, tuy không phải độc đáo nhất như bún cá Nha Trang hay bún cá cay Hải Phòng nhưng bún cá Hà Nội trong tâm tưởng người Hà Nội là một món ăn bình dị và hài hoà.

    – 1 kg cá trắm đen/ cá rô phi/ cá chép giòn/ cá điêu hồng/… lọc xương.

    – 1 bộ xương cá + đầu cá.

    – 500g xương bay/ xương ống.

    – 1 củ hành tây.

    – 2 củ hành khô.

    – 1 củ tỏi.

    – 2 củ gừng.

    – 2 mớ rau cần tuỳ ý.

    – 3 quả cà chua to.

    – Hành lá, thìa là.

    – 1 củ nghệ hoặc 1 thìa cà phê bột nghệ.

    – Giấm bỗng đã lọc bã (mua ở Hàng Bè).

    – 1 kg búi rối.

    – Ớt, tỏi, chanh.

    – Rau sống ăn kèm: rau diếp, bắp chuối, kinh giới, tía tô…

    – Xương bay/ xương ống rửa sạch, luộc sôi cùng với giấm, muối rồi vớt ra rửa sạch lại sau đó ninh với 2,5 lít nước. Ninh khoảng 4 tiếng để lấy nước xương, chú ý hớt bọt thường xuyên.

    – Hành tây, gừng đập dập, nướng thơm.

    – Cá rô phi/ cá trắm… làm sạch, lọc lấy thịt, phần đầu và xương cá để riêng. Phần thịt đã lọc xương thả vào một chậu nước đá, cho 1 thìa cơm giấm, ngâm 10 phút sau đó vớt ra thấm khô, chú ý phần màng đen phải cạo sạch để khử tanh, sau đó thái thành các miếng dài khoảng 10cm, dày 4cm vừa ăn.

    – Giã nát 1 củ nghệ chắt lấy nước cốt, nếu không có nghệ tươi có thể dùng bột nghệ, tuy nhiên nghệ tươi sẽ thơm ngon hơn. Ướp cá với nước cốt nghệ, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột tỏi, bóp đều cho cá ngấm gia vị, ướp 15 phút. Tiếp đó, vắt 1/2 quả chanh lấy nước cốt cho vào phần cá đã ướp, bóp đều các miếng cá để ngấm. Chanh giúp cá cứng khi chiên không bị vỡ.

    – Gắp các miếng cá vào 1 túi zip, chú ý chỉ gắp cá chứ không cho phần nước gia vị ướp cá vào cùng. Cho vào 2 thìa cơm bột chiên giòn hoặc bột năng, lắc đều túi để bột bám nhẹ các miếng cá. Đối với 1kg thịt cá lọc mình chỉ cho 1,5-2 thìa cơm bột chiên giòn/ bột năng chứ mình không cho hơn. Bột chiên giòn/ bột năng sẽ giúp miếng cá khi chiên được đứng miếng, tạo độ giòn và giữ độ giòn lâu, đồng thời giúp miếng cá chiên rất đẹp. Tuy nhiên cho nhiều bột sẽ khiến miếng cá bở nhũn khi gặp nước và mất đi vị cá cũng như ăn rất ngấy, làm giảm vị thanh của bún cá.

    – Sau đó, đem chiên ngập dầu. Chú ý để dầu sôi trên 150 độ hãy thả cá vào chiên. Chiên vàng non rồi gắp ra thấm bớt dầu chiên lại lần 2 trước khi ăn sẽ giòn ngon.

    – Phần xương cá đem xay nát với 1 củ gừng rồi tiến hành lọc bỏ phần bã, giữ lấy nước cốt.

    – Đầu cá làm sạch, ướp chút muối, sau đó cho vào chiên cho hơi vàng, thấm khô dầu, rồi bỏ đầu cá và phần nước lọc xương cá vào ninh cùng 2,5 lít nước xương bay. Tổng vào khoảng 3,5 lít nước. Khi ninh được 60 phút thì thêm vào hành tây và gừng nướng thơm và vớt đầu cá ra, lược lại cho nước dùng thật trong. Nêm gia vị gồm muối, mì chính, bột nêm cho vừa miệng. Khi gần ăn, mình mới thêm giấm bỗng vào nồi để bỗng không bị bay hơi hết. Chú ý mình không cho nhiều giấm bỗng mà chỉ cho vừa đủ để thoang thoảng vị chua dịu nhẹ của bỗng và cà chua trong nước dùng.

    – Các loại rau sống rửa sạch, để ráo nước, thái rối.

    – Pha nước mắm, đường, giấm và nước lọc theo tỷ lệ 1 : 1 : 1 : 3. Giã nhuyễn ớt tươi, tỏi, có thể thêm chút thìa là thái nhỏ cho vào nước mắm khuấy đều để chấm cá ăn kèm bún.

    – 2 tép tỏi băm nhỏ, phi thơm, cho 3 thìa cơm dầu ăn và 2 thìa cơm ớt khô vào chưng.

    – 2 củ hành khô thái nhỏ, cà chua bổ múi cau. Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào qua. Sau đó trút vào nồi nước dùng cá. Chú ý cà chua phải còn nguyên miếng, không xào nát.

    – Rau cần nhặt bỏ rễ và bớt lá già, hành lá, thìa là thái nhỏ.

    – Chần rau cần trong nồi nước dùng cho cần chín tái.

    – Chần nóng bún, xếp rau cần, cá rán, thêm vài miếng cà chua, rắc hành, thìa là, múc nước dùng nóng lên trên. Khi ăn, chấm cá vào nước mắm, thêm ớt chưng, tỏi, ớt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Điểm Danh Những Món Bún Cá Nổi Tiếng Việt Nam
  • Dạy Nấu Bún Cá Chuẩn Vị
  • Học Nấu Bún Cá Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Món Canh Cá Quỳnh Côi Đậm Đà Hương Vị Quê
  • Bún Cá Hải Phòng Món Đặc Sản Độc Đáo Và Ngon Tuyệt
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×