Top 8 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Bún Riêu Gio Heo Ngon Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Bún Riêu Giò Heo Miền Tây Ngon Nhức Nhối

Cách làm bún riêu giò heo ăn ngon cực đã

Món bún riêu cua giò heo chuẩn vị nhất không thể thiếu các nguyên liệu sau:

Cua đồng: 1 kg

Giò heo: 500 gram

Thịt lợn nạc xay: 150 gram

Trứng vịt: 2 quả

Đậu phụ: 3 bìa

Cà chua: 4 quả

Bún tươi: 1 kg

Rau ăn kèm: Giá đỗ, bắp chuối bào, rau muống chẻ, rau thơm, hành ngò…

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, mì chính, nước mắm…

Với cách nấu bún riêu cua giò heo ngon này bạn phải nhớ các bước làm, đặc biệt mỗi bước bạn nhớ làm từng nguyên liệu tỉ mỉ và cẩn thận thì món bún sẽ ngon hơn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chân giò bạn sau khi mua về bạn rửa sạch, cạo bỏ lông rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp đến bạn cho vào chần qua nước sôi. Vớt chân giò ra bạn rửa lại với nước lạnh sau đó hầm giò heo. Nếu trong quá trình nấu có bọt thì bạn nhớ vớt bỏ bọt đi để nước dùng trong hơn.

Cua đồng bạn mua về cho vào rổ xóc với muối để cua ra bớt chất bẩn, sau đó bạn tách mai cua để riêng, phần thân và càng cua thì cho vào xay. Dùng một chiếc thìa nhỏ để khêu gạch cua ra, để riêng ra một chiếc bát. Bạn cho cua vào cối xay nhuyễn hoặc một chiếc cối to để giã cua. Sau khi xay xong dùng dụng cụ lọc để lọc bỏ phần bã, giữ lại phần nước để nấu riêu.

Cà chua bạn rửa sạch sau đó bổ múi cau, tiếp đến bạn bóc hành, tỏi rồi băm nhỏ để tiến hành bước chế biến. Đậu phụ cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Các loại rau ăn kèm nhặt bỏ lá già sau đó rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Chế biến bún riêu cua giò heo

Khi nấu bún riêu giò heo thì bạn tiến hành làm các công việc sau đây. Bạn cho giò heo vào hầm, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể hầm giò heo trong nồi áp suất.

Phần nước cua sau khi lọc xong bạn cho vào nồi nấu với lửa nhỏ, từ từ đun sôi nhưng chú ý không để lửa quá lớn tránh tràn ra ngoài, khi nấu nước cua bạn không khuấy lên. Bạn dùng muôi để vớt phần váng cua nổi lên để riêng.

Phần gạch cua khi khêu ra bạn cho vào bát trộn đều với thịt nạc đã xay, thêm hạt tiêu, nước mắm, chút đường sau đó đánh trứng vào rồi hấp chín trong khoảng 30 phút. Với cách nấu bún riêu giò heo miền Tây bạn có thể cho thêm một chút mắm tôm để bún riêu cua dậy mùi hơn. Bạn nêm nếm nồi nước dùng giò heo sao cho vừa với khẩu vị để thưởng thức bún.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Cuối cùng khi nấu xong hết thì bạn trụng sơ qua bún với nước sôi, sau đó bạn cho bún ra bát, thêm gạch cua với thịt, cho riêu cua vào bát, thêm hành ngò thái nhỏ. Thêm giò hay chả lụa nếu muốn. Bạn pha chút mắm me, thêm chanh và ớt để bún giò heo đậm đà hơn. Vậy là bạn đã hoàn thành món bún giò heo riêu cua vừa ngon, bổ dưỡng lại đảm bảo.

Có thể bạn chưa biết

Để có món bún riêu giò heo ngon thì việc chú ý lựa chọn nguyên liệu cua đồng và chân giò ngon. Vậy cách chọn cua đồng tươi và ngon như thế nào?

Cua đồng vốn là thực phẩm chứa rất nhiều canxi, sắt, vitamin… do đó rất bổ dưỡng. Chọn cua đồng ngon ta phải dựa vào màu sắc cua, thường cua có màu xám đục, mai cua màu sáng hơn chút.

Chọn cua tươi bạn chú ý cua càng khỏe, bò nhanh, càng không bị gãy. Mua cua bạn nên chọn vào đầu tháng và cuối tháng, thời điểm giữa tháng cua lột xác nên rất gầy.

Nếu bạn muốn nấu món ăn có nhiều gạch cua thì chọn cua cái bằng cách xem yếm cua to. Và ngược lại yếm cua nhỏ hơn là cua đực.

Khi chế biến cua đồng bạn phải nấu chín kĩ do trong cua đồng sống chứa kí sinh trùng gây bệnh sán lá phổi.

Chú ý khi mua không chọn cua có mắt đỏ, dưới bụng cua có lông hoặc đầu lưng cua có chấm sao… các loại cua này gây nguy hiểm khi chế biến.

Chọn chân giò heo bạn nên chọn chân trước, chân trước có phần gân ăn ngon, thịt chắc hơn.

#1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Giò Heo Ngon Nhất Tại Nhà

1kg cua đồng sạch

1kg bún tươi

500 gram giò heo

150 gramThịt nạc bằm

2 quả trứng vịt

5 quả cà chua chín

2 bìa đậu hũ trắng

100 gram rau muống

100 gram bắp chuối bào

Mắm tôm, nước mắm, dầu ăn

Hành lá, ngò rí, rau răm, hành tím, húng quế, giá đỗ

Muối, đường trắng, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt

Bún riêu cua giò heo là một món rất dễ ăn mà bất cứ ai cũng có thể thưởng thức. Với vị ngon thanh mát giàu chất dinh dưỡng từ cua đồng, với vị chua nhẹ của cà chua quyện với vị béo của giò heo. Đây thực sự là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các chị các mẹ nội trợ. Nhất là vào mỗi dịp cuối tuần cả gia đình được nghỉ ngơi tại nhà và ăn những món mới lạ. Ở phần tiếp theo của bài viết, sẽ là hướng dẫn cách nấu bún riêu cua giò heo đơn giản ngon nhất.

Giò heo các bạn đem trần qua nước sôi, rồi rửa thật sạch để ráo nước

Cua đồng rửa sạch bằng nước nhiều lần. Tách riêng mai cua và thân cua, lấy gạch ở mai cua để riêng. Còn phần thân cua các bạn đem đi xay nhuyễn

Bạn tiến hành rửa sạch đậu hũ rửa sạch, để ráo rồi cắt hình vuông nhỏ

Cà chua rửa thật sạch để khô sau đó cắt thành hình múi cau

Rau muống, bạn nhặt sạch lá già lá sâu. Đem đi rửa sạch rồi bào mỏng

Bắp chuối rửa sạch, bào thành sợi mỏng

Còn lại giá đỗ, rau răm và húng quế rửa sạch để ráo nước

Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ

Bạn tiến hành hầm mềm giò heo cùng với một chút hạt nêm và muối

Nướng 2 củ hành tím, bóc sạch vỏ rồi đập dập. Cho vào nồi hầm cùng giò heo để tăng mùi thơm

Bạn cho cua xay nhuyễn vào một chiếc nồi, đổ nước trắng vào( cao hơn thịt cua khoảng 1 đốt ngon tay)

Tiến hành đun nồi nước cua mới lọc trên bếp với ngọn lửa không quá lớn.

Cho tới khi gạch cua bắt đầu chín và nổi lên mặt nồi, bạn vớt lấy phần gạch cua để riêng

Phần nước cua còn lại bạn cho vào nồi chân giò, tiếp tục hầm làm nước dùng chan bún

Phần váng gạch cua bạn cho vào tô cùng với thịt nạc bằm

Nêm 1thìa hạt nêm, 1/2thìa đường, 1/2thìa cà phê muối, 1thìa cà phê phê tiêu cùng với 1quả trứng vịt đánh tan

Trộn đều rồi chưng cách thủy trong vòng 20-30 phút

Bạn lấy ra để nguội rồi cắt thành từng miếng vừa miệng người ăn

Bạn tiến hành chiên vàng đều các mặt của đậu hũ bằng dầu ăn

Sau đó cho đậu đã chiên vàng vào nồi nước dùng

Bạn xào cà chua với gạch cua cùng với một chút dầu ăn cho tới khi thơm lên. Rồi sau đó đổ tiếp vào nồi nước dùng

Bạn tiến hành đun sôi nồi nước dùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng người ăn. Sau đó là tắt bếp

Bạn chần bún tươi bằng nước sôi, sau đó chia đều ra các tô lớn

Thêm giò heo và các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong bát

Tiếp theo là chan nước dùng vào ngập hết các nguyên liệu

Và bây giờ bạn có thể ăn kèm với rau sống và mắm tôm rồi

Cách nấu bún riêu giò heo không cần cua

Thật đơn giản và dễ dàng phải không các bạn. Chỉ với vài bước cơ bản là chúng ta đã có ngay bát bún riêu cua giò heo ngon tuyệt vời rồi. Ở phần cuối cùng của bài viết chia sẻ kiến thức hữu ích này. Sẽ là thông tin vô cùng quan trọng dành cho những ai đang kinh doanh cửa hàng ăn uống. Đó chính là bí quyết cách nấu bún riêu giò heo không cần cua. Một công thức mà chắc hẳn đang được rất nhiều các chủ quán ăn nhà hàng kiếm tìm trên mạng internet.

Advertising

Cách Nấu Bún Riêu Cua Giò Heo Thơm Ngon Đậm Vị Cho Cả Nhà

Bún riêu cua là món ăn quen thuộc và có mặt ở khắp mọi vùng miền trên cả nước, tuy nhiên cách nấu món ăn lại mỗi nơi mỗi khác. Ở miền Tây, người ta thường chọn cua đồng nấu với bắp giò heo, tạo nên hương vị đặc trưng riêng biệt.

Với bún riêu cua thì mỗi miền lại có cách nấu khác nhau mang rõ hương vị đặc trưng của nơi đó. Do khẩu vị của người miền Nam thì bún riêu cua ở đây có vị đậm đà hơn, cách trình bày cũng có phần cầu kì, bắt mắt hơn. Ngoài ra, một nguyên liệu không thể thiếu trong các món bún Nam bộ chính là giò heo. Bạn sẽ không ngờ, chỉ với vài bước thao tác không quá cầu kỳ, bạn đã có ngay cho gia đình mình món bún hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu bún riêu cua giò heo

Cua đồng: 500 gr

Thịt chân giò: 500 gr ( chọn phần thịt gân trở xuống móng giò mới ngon)

Trứng vịt lạc: 2 quả

Thịt nạc dăm: 100 gr

Huyết heo: 200 gr

Cà chua chín: 4 quả (khoảng nửa kg)

Đậu hũ trắng: 2 miếng

Dầu điều: 2 muỗng canh

Me chua: 30 gr

Hành tím băm, chanh, ớt

Mắm tôm: ½ chén

Gia vị: Nước mắm, tiêu, muối, đường, dầu ăn

Bún sợi nhỏ: 1 kg

Rau xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm…

Cách sơ chế nguyên liệu nấu bún riêu cua giò heo

Cua: sau khi mua về thì bạn rửa thật sạch, gỡ mai, bỏ phần yếm và miệng con cua, tách phần gạch cua ra chén để riêng. Với phần thịt cua còn lại thì bạn ướp với ít muối rồi xả dưới nước lần nữa, sau đó giã (hoặc xay) nhuyễn, chắt lấy nước cốt cua.

Phần thịt chân giò : bạn rửa với nước muối rồi xả nước nhiều lần cho thật sạch, trụng sơ qua với nước sôi khoảng hai phút rồi vớt ra. Chân giò heo phải làm cho kỷ phần lông cạo cho sạch trụng sơ nhiều lần.

Thịt nạc dăm: rửa sạch, sau đó ngâm qua với nước muối cho khử mùi hôi rồi xả với nước sạch, thái mỏng rồi băm nhuyễn, bạn có thể ướp với chút hạt nêm và tiêu cho thịt đậm đà.

Trứng vịt lạc: đập ra tô, đánh trứng tan đều.

Huyết heo: luộc với nước sôi cho huyết vừa chín tới, không luộc quá lâu sẽ làm huyết bị nát, vớt ra ngâm sơ trong nước lạnh (nếu bạn mua huyết đã luộc chín sẵn thì có thể bỏ qua bước này), cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

Cà chua: rửa sạch, cắt cuốn và bổ múi cau.

Đậu hũ cắt thành những miếng vuông nhỏ (khoảng 2cm) rồi chiên sơ cho vàng thì vớt ra, để ráo dầu.

Mắm tôm: hòa 2 muỗng mắm tôm với ½ chén nước, chờ cho lắng gạn lấy phần nước trong.

Các loại rau: nhặt sạch, rửa qua với nước muối rồi xả lại nước sạch, thái nhỏ.

Hành tím, ớt băm nhuyễn, ớt thái lát.

Các bước thực hiện nấu bún riêu cua giò heo

Bước 1: Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa, thêm 1 thìa súp. Đợi cua đóng tảng vớt gạch cua ra bát để riêng.

Nếu của mưa nhiều bạn không cần trộn với thịt băm để làm chả cua mà nên để nguyên chất của cua mới ngon.

Nên chọn mua cua còn sống tự tay xay chứ đừng mua sẵn có khi nhằm cua chết nồi bún riêu sẽ rất tanh hôi.

Bún riêu cua ăn kèm với mắm tôm hoặc có thể là mắm ruốc.

Bước 2: Sau đó bạn cho nước nấu cua lúc nãy vào nồi, với lượng nước mới khoảng 300 ml và thịt chân giò đã thái khúc và hầm trong khoảng 45 phút, hầm cho thịt chân giò mềm, nhưng không được mềm quá, nên để thịt chân giò dai dai mới ngon.

Bước 3: Phần gạch cua đã vớt ra bạn cho 1 ít lượng gạch cua vào bát thịt băm đã được ướp với chút mắm ngon, hạt tiêu, hành băm nhỏ cùng với 2 quả trứng đã đánh tan ở khâu sơ chế, trộn đều rồi cho vào nồi hấp cách thủy làm chả cua.

Bước 4: Bắc chảo, cho dầu điều và cà chua vào xào, bạn có thể nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi thấy cà chua bắt đầu chín nhuyễn thì cho tiếp phần gạch cua còn lại vào xào cùng, đến khi gạch tan hết là tắt bếp.

Bước 5: Sau khi nồi nước dùng gồm nước cua và thịt chân giò hầm mềm, bạn vớt thịt chân giò ra tô, lúc này bạn cho phần mắm tôm nước trong vào cùng, khuấy nhẹ. Tiếp đến, Cho tiếp phần hỗn hợp cà chua xào vào, nêm nếm nồi nước dùng sao cho hợp khẩu vị thì cho tiếp huyết + đậu hũ vào nồi, khuấy nhẹ tay. Lưu ý, sau bước này thì bạn chỉ để lửa liu riu để giữ nóng cho nồi, đến khi các nguyên liệu chín đều là có thể dùng được. ( Lưu ý đậu phụ nên chiên sơ qua cho vàng đều hai mặt).

Bạn có thể cho miếng nước dùng riêu cua vào me để dằm làm nước chấm.

Các lưu ý để nấu món bún riêu cua giò heo

Cách ăn món bún riêu cua giò heo

Bún riêu cua giò heo nên ăn khi còn nóng mới cảm nhận mùi vị đúng nghĩa của nó. Được ăn kèm với nhiều loại rau sống theo mùa. bún để ăn bún riêu là loại bún sợi nhỏ mới thấm vị. Nếu thích bạn có thể cho chả lụa ăn kèm cũng vô cùng ngon miệng.

Món bún riêu cua cần làm “đúng điệu” thì đem lại cảm giác “lạ” đối với người dùng. Ở một số nơi, người ta còn trang trí món bún riêu bằng chả lụa, chả cá, hay hải sản , đủ loại, hoặc thêm thịt nạc hoặc huyết heo để gia tăng mùi vị cho nồi nước dùng.

1173 views

Cách Nấu Bún Riêu Nha Trang Ngon Không Kém Bún Riêu Hà Nội

Nguyên liệu làm bún riêu Nha Trang

700g thịt lợn (nên chọn thịt vai lợn có cả nạc cả mỡ để món ăn ngon hơn), 1 cái móng giò lợn (đã chặt miếng) 50g tôm khô

50g thanh cua hoặc thịt cua hoặc thịt tôm hấp chín

2 củ hành tím

1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh mắm mặn, 1 thìa cà phê mắm tôm, 2 quả ớt, 1 quả chanh (nếu không có chanh sử dụng quất thay thế)

1 thìa canh đường phèn

700g – 1 kg bún tươi (tùy theo khả năng ăn)

1 củ hành tây cỡ nhỏ, 1 mớ rau ngổ, 10 củ hành lá

1 quả cà chua

1 thìa canh dầu ăn

1 đĩa rau sống ăn kèm bao gồm: xà lách, rau chuối thái rối, rau thơm, giá, rau canh giới, húng quế, rau muống chẻ

Cho móng giò lợn vào chần sơ nước sôi rồi đem ninh với 2 củ hành tím, 1 củ hành tây để móng mềm.

Rửa sạch tôm khô, cho vào nồi nước dùng ninh cùng. Tôm khô sẽ làm nước dùng trở nên ngọt hơn.

Thịt lợn và thịt tôm đã hấp chín đem xay nhuyễn, vo từng viên và thả vào nồi hầm để làm giò. Hầm từ 1 – 1,5 tiếng. Lưu ý hầm nhỏ lửa và trong quá trình hầm nhớ hớt bọt để nước dùng được trong và bớt hôi.

Cà chua rửa sạch, cắt đôi rồi đem chưng với tỏi đã đập dập, phi thơm. Đổ hỗn hợp đã chưng vào nồi nước dùng đang ninh.

Nêm nếm thêm gia vị để nồi nước dùng đậm vị: 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa đường phèn, 1 thìa nước mắm (hạt tiêu và mắm tôm lưu ý cho vào sau, khi tắt bếp, tránh làm nồng nồi nước dùng).

Hành lá, ngổ đem cắt rễ, nhặt lá già rồi rửa sạch, thái nhỏ.

Rau sống ăn kèm mang rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng cho đảm bảo vệ sinh rồi vớt ra để ráo nước.

Khi móng mềm nhũn là có thể tắt bếp, cho hạt tiêu, mắm tôm hành lá, ngổ đã thái nhỏ vào nồi, khuấy đều. Lưu ý nên nêm nếm gia vị để nước dùng đậm đà, khi ăn kèm bún sẽ không quá nhạt.

Bún tươi đem chần qua nước sôi để khử bớt vị chua rồi xếp vào bát to. Xếp móng giò, thịt viên và rau sống ăn kèm lên trên. Chan nước dùng vào xâm xấp miệng bát và thưởng thức.