Bún Mắm Cua Đồng Gia Lai: ‘sướng Mình Khổ Người Ta’

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bún Mắm Nêm Ngon Chuẩn Vị Của Đà Nẵng
  • Cách Làm Nước Mắm Chấm Bún Chả Ngon Như Nhà Hàng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Ngon Nhất
  • Bật Mí Cách Nấu Bún Mắm Đúng Kiểu Miền Tây Ngon Mê Ly
  • Cách Nấu Món Bún Mắm Miền Tây Thơm Ngon Đậm Vị
  • Tôi sống ở Sài Gòn nhưng quê gốc ở miền Tây. Vì thế, mấy cái món ngon ở miền Tây ít nhiều tôi đã thử qua hết. Rồi tôi có vợ người miền Trung, chị vợ tôi ở Gia Lai.

    Một lần, về nhà chị chơi, tôi được chị dẫn đi ăn một cái món bún mà tới giờ mỗi lần nhắc đến vẫn còn ghiền đó là món bún mắm cua đồng.

    Món bún mắm cua đồng có cái mùi đặc trưng mà nếu ai không quen khó mà chịu được. Lần đầu được tiếp xúc với cái món đó, tôi cũng ‘bịt mũi” vì cái mùi nặng quá, nó cứ thum thủm thum thủm.

    Các bạn cứ tưởng tượng nó giống như món sầu riêng vậy. Người ăn được thì bảo là mùi thơm ngon, còn người không chịu được mùi thì bảo nó là “thúi quắc”.

    Món bún mắm cua đồng Gia Lai cũng “nặng mùi” như vậy cho nên chị vợ tôi mới hay nói vui là cái món ăn vô thì sướng mình mà khổ người ta, những người không ăn được cái món đó.

    Theo tìm hiểu của tôi thì bún mắm cua đồng Gia Lai có gốc gác từ món mắm cua đồng xưa kia ở Bình Định. Có lẽ, hồi đó cua đồng nhiều và người dân không có gì ăn nên bắt cua đồng về chế biến.

    Cua đồng nhiều quá, chế biến không hết nên người ta nghĩ ra cách giã cua cho nát, vắt lấy nước cho thêm chút muối và kho lên để ăn dần.

    Sau này, khi chế biến cua đồng, người ta rửa sạch rồi bỏ mai, chỉ giã phần thân. Người ta lọc lấy nước, bỏ xác. Phần nước cua này người ta đem ủ khoảng 1 ngày cho lên men. Cái mùi “thối” đặc trưng của món bún mắm cua đồng cũng từ đây mà ra.

    Tùy bí quyết của mỗi người trong cách chế biến món bún mắm cua đồng. Thành phần chung bây giờ là măng le, da heo chiên giòn và khi ăn phải ăn kèm với rau có nhiều giá.

    Nhiều chỗ còn có cho ớt sa tế vào cho cay cho bớt mùi tanh của cua, nhiều chỗ còn cho thêm quả trứng vịt và vài hạt đậu phộng.

    Sau này có nhiều chỗ còn cho thêm thịt ba chỉ và vài lát chả mỏng vào. Tất cả trộn đều cùng với bún tươi, bỏ thêm rau sống, thêm tí ớt, tí chanh trộn đều thì mỗi lần ăn phải ăn ít nhất 2 tô mới đã.

    Vì nước bún mắm cua đồng đã được nêm nếm khá mặn nên khi ăn với bún tươi, người ta chỉ chan ít nước, vừa đủ nước chứ không chan nhiều nước như các món bún trong Nam.

    Ăn món bún mắm cua đồng Gia Lai tới đâu, nước mắt nước mũi chảy tới đó, ngon vô kể. Mỗi lần nhắc đến món này làm tôi thèm quá đỗi nên hễ vậy là cứ gọi điện về chị vợ nhờ chị mua vào giùm.

    Ban đầu mẹ tôi nghe mùi khó chịu không ăn nhưng khi tôi bảo bà thử một lần thì bà cũng đâm ghiền như tôi. Giờ, thỉnh thoảng ăn phải chạy lên Phan Xích Long, có quán chuyên bán đặc sản Gia Lai có bán món bún mắm cua đồng này, nhưng ăn cái vị không sao ngon bằng ở chính đất Gia Lai được.

    Đi du lịch hay đi đâu về phố núi Pleiku thì đến trung tâm thương mại hay mấy đường như Phan Đình Phùng, Nguyễn Thiện Thuật hoặc hỏi bất kỳ một người dân nào ở Gia Lai “chỗ bán bún cua ngon” thì người ta sẽ chỉ bạn.

    Mời bạn đọc tham dự Diễn đàn Món ngon của tôi

    Bài viết tối đa khoảng 1.000 chữ, kèm hình ảnh (clip nếu có), và gửi về email [email protected] Các bài viết được đăng sẽ được trả nhuận bút!

    Diễn đàn do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của Công ty Nutifood.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Nha Trang
  • Học Làm Bánh Canh Trứng Cút Nóng Hổi Thơm Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Bánh Canh Trứng Cút Ngon Hút Hồn
  • Cách Nấu Canh Bánh Đa Cá Rô Rau Cải Không Bị Tanh Cho Cả Nhà Đổi Món
  • Xuýt Xoa Với 13 Quán Bánh Canh Ngon Nhất Đà Nẵng Ăn Là Mê
  • Cách Nấu Món Bún Riêu Cua Ngon Để Thây Đổi Khẩu Vị Gia Đình

    --- Bài mới hơn ---

  • Trót Yêu Bún Riêu Buôn Ma Thuột
  • Độc Đáo Quán Bún Riêu Mỗi Ngày Bán Hết 20Kg… Bạch Tuộc Ở Sài Gòn
  • Tối Nay Ăn Gì: Cuối Tuần Giải Nhiệt Với Bún Riêu Bề Bề
  • Cách Nấu Bún Riêu Đúng Kiểu Miền Bắc ?
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Kiểu Miền Bắc Ngon Đúng Điệu
  • Nguyên liệu để nấu bún riêu cua:

    – Bún để ăn kèm, loại sợi bún nhỏ vừa phải: 1kg hoăc có thể hơn tùy theo số người ăn.

    – 400gram cua đồng tươi còn sống cho ngon.

    – Thịt xay: khoảng 100 gram trở lên là được.

    – Tôm khô: 50 gram.

    – 2 – 4 quả trứng gà tươi.

    – Đậu phụ (đậ hủ), cà chua, rau sống trộn để ăn cùng cho món ăn thêm hấp dẫn.

    – Hành lá, ngò, tỏi, hành tím khô, dấm bổng mắm tôm và các loại gia vị để nêm nếm cho món ăn thêm ngon.

    Các bước để nấu bún riêu cua ngon:

    – B1) Sơ chế cà chua và đậu hủ:

    + Nếu đậu hủ đã chiên thì chỉ cần chiên sơ lại cho sạch bẩn. Còn đậu hủ trắng thì ta rửa sơ qua với nước sạch rồi cắt thành các miếng vuông hay chữ nhật cho vừa ăn. Cho dầu vào chảo cho sôi rồi rán đậu cho vàng.

    +Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt thành múi rồi xào qua với dầu ăn.

    – B2) Sơ chế phần cua đồng để nấu nước bún riêu:

    + Đầu tiên ta rửa sạch cua đồng, bóc bỏ mai yếm và mai của cua. Dùng que hoặc đũa để lấy đi phần nước màu ở mai của cua.

    + Đem đi giã nhuyễn phần thân cua còn lại với ít muối, hoặc chúng ta cũng có thể dùng cách xay cùng với ít muối.

    + Trút cua vào bát hòa với nước, dùng tay bóp nhẹ cho thịt của cua tan đều vào nước, dùng tay gạn đổ nhẹ nước cùng với thịt cua vào nồi. Chúng ta gạn nước khoảng vài lân đến khi bát chỉ còn phần vỏ cua.

    + Cho ít muối và bột ngọt vào nồi nước cua và đun ở ngọn lửa vừa phải. Khuấy nhẹ cho đến khi cua kết tủa lại nổi trên bề mặt thì ta vớt ra tô để riêng.

    – B3) Cho cà chua đã xào ở bước 1 vào nồi nước dùng, nêm nếm lại với ít gia vị cho vừa ăn rồi đun tiếp với lửa nhỏ.

    – B4) Làm chả cho món ăn:

    + Cho thịt xay,trứng gà, tôm xay và hành tỏi đã băm nhuyễn vào nêm ít hạt nêm rồi trộn để gia vị trải đều vào chả.

    + Dùng thìa canh để múc từng miếng chả vào nồi nước dùng bún riêu cua, khi chả chín sẽ nổi lên trên bề mặt.

    + Cho đậu đã rán vào nấu chung. Khi chuẩn bị ăn chỉ cần nêm thêm ít giấm bỗng và các gia vị khác cho vừa ăn.

    – B5) Cắt hành phi thành các miếng mỏng sau đó đi phi với dầu ăn cho vàng và dậy mùi thơm, đổ phần nước màu của cua vào nồi nước dùng và đảo đều.

    Giờ thì chỉ cần cho bún và các rau sống ăn cùng vào bát, chan nước dùng và thêm ít mắm tôm là đã c ó được món bún riêu cua thật ngon ngay tại nhà mà không cần phải đi ra hàng quán. Hãy liên hệ với Thực phẩm Ông Giàu để mua những thực phẩm sạch và ngon và làm nên những món ăn thật ngon cho gia đình bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Nhất Chuẩn Nam Bộ
  • Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Sườn Sụn Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Bún Riêu Chay Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Ngất Ngây Cho Bữa Sáng Cuối Tuần
  • Cách Nấu Bún Riêu Tôm Thịt Kiểu Miền Nam Đậm Đà Ngon Miệng
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Ngon, Làm Chả Cua Bún Riêu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Giò Heo Ấm Lòng Ấm Dạ Cho Bữa Sáng
  • #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Giò Heo Ngon Nhất Tại Nhà
  • Mách Bạn Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Chiêu Đã Cả Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đơn Giản Mà Thơm Ngon
  • Cách Nấu Bún Riêu Đà Lạt Và Gợi Ý Một Số Quán Bún Đà Lạt Ngon
  • Cách nấu bún riêu cua miền Bắc – Bún riêu cua là món ăn quen thuộc của người miền Bắc với hương vị đậm đà của cua đồng. Mâm Cơm Việt sẽ đem đến cho các bạn cách làm chả cua bún riêu ngon nhất.

    Nguồn gốc của món bún riêu cua Việt Nam

    Mùa hè của miền Bắc nói chung và của Hà Nội nói riêng thường rất khắc nghiệp, nóng bức, oi oi khó chịu khiến con người ta chỉ muốn nằm trong phòng điều hòa mát mẻ, ra đường có thể nói là như cực hình. Hè đến là chỉ muốn uống nước, không còn hứng thú cho bất kỳ món ăn ngon nào khác.

    Tuy nhiên, người miền Bắc có một món bún sợi vô cùng thơm ngon, ăn mãi không chán, cùng hương vị thanh thanh, và chắc chắn cái tên đó là bún riêu. Không có bất kỳ tài liệu nào ghi rõ bún riêu xuất xứ từ phương nào, bởi ở cả miền Nam và miền Bắc đều có món ăn này.

    Cứ đến hè là quen với hình ảnh mẹ mua cua về, rồi gỡ từng chiếc chân, lấy từng chút gạch, sau đó giã cho thật nhuyễn, chắt lấy nước rồi nấu thành nồi bún riêu cua ngon thơm lừng. Nếu tìm kiếm thông tin của bún riêu cua trên google chỉ có ghi đơn giản: lịch sử của bún riêu không biết từ bao giờ, chỉ biết món ăn quen thuộc này xuất phát từ vùng phía Bắc khoảng hơn 50 năm, và sau đó truyền bá khắp nơi.

    Như vậy thì khoảng thời gian 50 năm cũng khá lâu khiến cho người miền Bắc thấm nhuần món ăn ngon này. Nói đến hương vị bún riêu thì nhớ ngay đến vị của dấm bỗng, chua nhưng lại thanh thanh dễ chịu, kèm theo là sự béo ngậy của gạch cua, miếng đậu phụ chiên man mát.

    Ngoài bún riêu cua thì ở Hà Nội còn có thêm riêu bò, riêu đậu, riêu thập cẩm kèm theo cả giò. Một buổi sáng thức dậy, trước khi đi làm thưởng thức một bát bún riêu đầy ắp đồ ăn thì có thể ấm bụng ngay. Khi ăn bún riêu cua, thêm một chút mắm tôm là đúng chuẩn hơn, dậy mùi, nhớ là phải thêm chút rau thơm rau ghém nữa thì tuyệt vời.

    Tìm quán bún riêu cua ngon cũng không khó ở Hà Nội, không phải cứ ở quán sang trọng hay đắt tiền thì mới có hương vị bún riêu cua đúng chuẩn nhất. Bún riêu cua cũng làm ngay tại nhà được, tuy dễ làm nhưng chỉ phù hợp với bất kỳ ai có nhiều thời gian rảnh, kiên trì để nấu nướng. Hãy dành một chút thời gian để nấu cho cả gia đình một nồi canh riêu cua thơm ngon nhất vào dịp cuối tuần.

    1. Cách làm chả cua bún riêu

    Chả cua đem lại nguồn dinh dưỡng cao cho cơ thể con người với lượng canxi cao, tốt nhất cho trẻ em. Bên cạnh đó, chả cua lại có mùi hương thơm ngon, vị ngọt không thể chối từ khiến bạn không thể cưỡng lại.

    Còn tuyệt vời hơn nếu như một bát bún riêu có thêm miếng chả cua thơm lừng hấp dẫn. Cùng tìm hiểu công thức làm món chả cua ăn kèm với nồi bún riêu hợp vào mùa hè này.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Đây là khẩu phần ăn dành riêng cho 4 đến 5 người ăn.

    • Thịt cua: 500g
    • Hành lá: 4 đến 5 cây
    • Ớt chuông: 1 quả
    • Sốt mayonnaise: 60ml
    • Trứng gà: 1 quả lớn
    • Các loại gia vị: mù tạt, 1 thìa cà phê muối, dầu thực vật
    • Ớt đỏ: 1 quả, chú ý cần ớt cay
    • Vụn bánh mỳ
    • Bột chiên giòn
    • Nước sốt tartar

    Các bước hoàn thiện món chả cua

    Sơ chế nguyên liệu: Thịt cua bạn nên mua sẵn ở chợ, nếu như mua cua tươi rồi về luộc rồi lọc thịt thì sẽ khá mất thời gian. Với phần thịt cua này bạn nên xé vụn thành miếng nhỏ hay dùng dao băm cho thật nhuyễn.

    Hành lá cắt bỏ đi phần gốc và phần lá úa, rửa sạch rồi dùng dao thái cho thật nhỏ vụn. Đối với ớt chuông, bạn cũng nên rửa sạch, cắt cuống, lọc bỏ đi hạt bên trong rồi cũng tiếp tục thái thật nhỏ. Trứng gà lớn đập ra để vào bát con riêng. Ớt nhỏ cay rửa sạch, bỏ hạt rồi cũng thái nhỏ.

    Bước đầu tiên là bạn nên trộn chả cua trước. Bạn nên chuẩn bị một bát tô lớn, sau đó cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong: thịt cua đã băm nhỏ, hành lá nhỏ, ớt chuông băm nhuyễn, trứng gà đập sẵn, ớt cay nhuyễn cùng với các gia vị cần thiết như sốt mayonnaise, mù tạt và chút muối. Bạn dùng muỗng lớn trộn các nguyên liệu cùng với nhau, muốn đều hơn hãy dùng tay đã đeo găng để đảm bảo thành phần được quyện vào nhau hơn.

    Cuối cùng công đoạn trộn nguyên liệu là cho các vụn bánh mỳ vào hỗn hợp thịt cua, bạn tiếp tục trộn đều. Có thể chia vụn bánh mỳ thành hai phần khác nhau, cho từng phần lần lượt thì chả cua cũng sẽ đều hơn. Khi đã hoàn thành được phần trộn đều thịt cua, hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần miệng lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

    Sau khi đã để tủ lạnh 30 phút, lấy chả cua ra ngoài rồi dùng tay để nặn thành miếng hình tròn có độ to hay nhỏ tùy theo sở thích của bạn. Khi nặn thịt cua thành viên tròn thì ấn bẹp xuống, xếp luôn ra đĩa để chuẩn bị các bước tiếp theo.

    Đổ bột mỳ hay bột chiên giòn ra bát lớn, lăn những viên chả cua này qua một lớp bột chiên giòn trước khi cho vào chảo chiên. Cuối cùng là thực hiện chiên chả.

    Đặt chảo lên bếp, đến khi chảo nóng già thì bắt đầu đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào trong chảo. Đến khi dầu ăn nóng hổi thì bắt đầu thả từng miếng chả cua vào chiên, bạn để lửa ở mức vừa phải, chiên khoảng 5 phút là lật mặt một lần.

    Chú ý cứ một mặt vàng lại chuyển chiên mặt bên kia. Trong quá trình lật chú ý nhẹ tay để miếng chả không bị vỡ làm đôi.

    Khi chả cua đã chín và có sắc vàng nâu bắt mắt thì hãy vớt miếng chả này ra ngoài. Vớt chả cua ra ngoài và đặt vào tờ giấy thấm dầu để loại bỏ đi dầu thừa. Cuối cùng là xếp chả cua ra đĩa, thưởng thức cùng bún riêu cua.

    Lưu ý khi làm món chả cua

    • Trong quá trình chiên chả cua thì lưu ý không chiên ở mức lửa quá to, tránh trường hợp chả cua bị cháy hay quá khô.
    • Có thể thay thế thịt cua bằng thanh giả thịt cua hoặc thịt cá cũng được.
    • Thay vì chiên bạn cũng có thể nướng chả cua, để giảm bớt lượng chất béo có trong dầu ăn.
    • Khi tạo lớp áo bột cho chả cua, bạn có thể thêm gia vị vào bột mỳ theo sở thích của bản thân.

    2. Cách làm bún riêu cua miền Bắc theo công thức chuẩn

    Bún riêu cua là món ăn quen thuộc và đặc biệt đối với các tỉnh, thành phố ở phía Bắc và đây là món sẽ đem lại hương vị đậm đà, thanh thanh của chuẩn cua đồng, kèm theo đó là vị chua chua, thanh thanh rất nhẹ nhàng. Chắc chắn ăn một lần là bạn sẽ ghiền ngay lập tức.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Cua đồng: 500g
    • Đậu phụ: 3 bìa
    • Cà chua: 4 quả
    • Các loại gia vị: giấm bỗng, muối, hạt nêm, hạt tiêu, mắm tôm, mỳ chính
    • Hành khô, hành lá, tỏi
    • Bún tươi: 1kg

    Các bước hoàn thiện món bún riêu cua

      Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Đậu phụ rửa sạch, để ở rổ cho ráo nước. Sau đó cắt thành những miếng vuông nhỏ để chuẩn bị rán.

    Cà chua rửa sạch, cắt cà chua thành những miếng giống như múi cau, chú ý cắt cuống để nước cà chua được mịn và đặc hơn.

    Hành lá bạn cắt bỏ đi rễ cuống và lá bị úa, sau đó rửa sạch để ở rổ cho ráo nước. Cắt hành lá thành từng khúc khoảng 2cm đến 3cm.

    Còn đối với cua, bạn có thể mua tươi ở chợ hoặc mua loại đã xay sẵn rồi nhưng ngon nhất vẫn là dùng cua tươi rồi về nhà tự làm. Trước tiên hãy ngâm cua trong nước từ 1 giờ đến 2 giờ để đất và cát trong cua được loại bỏ, rồi sau đó xả sạch lần cuối với nước.

    Lột yếm cua và mai cua để riêng một chỗ. Gạch cua bạn hãy dùng chiếc thìa nhỏ để giữ lại, cho vào chén nhỏ. Bạn nên ướp thêm một chút tiêu cùng hạt nêm vào phần mai cua, xay hoặc giã nhưng bạn nên giã là ngon nhất.

    Tiếp tục cho cua đã xay vào một chiếc bát lớn, hòa thêm vào trong đó một bát nước, dùng tay bóp nhẹ để cho phần thịt cua được tan dần ra vào trong nước. Bạn có thể dùng rây hoặc rạn nhẹ nhàng đổ phần nước thịt cua vào trong nồi.

    Muốn có được tối đa phần thịt cua, bạn nên lặp đi lặp lại phần lọc này đến 2 lần, cho đến khi phần bã vỏ cua cứng là được. Vậy là hoàn thành nước lọc cua.

    Thêm một chút hạt nêm, bột canh cùng đường vào trong nồi nước lọc cua. Rồi đặt lên bếp, rồi đun với lửa vừa phải. Hãy chú ý đừng để lửa quá to, và hãy để ý để lúc gạch cua chín không bị tràn ra ngoài. Bạn nên khuấy thật nhẹ nhàng để riêu cua được kết lại với nhau, ngay khi nổi lên trên mặt thì hãy vớt ra để riêng ở một bát.

    Đặt chảo lên trên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa phải, đun cho sôi rồi thả hết đậu đã cắt miếng vào chiên vàng. Khi chín vàng 4 mặt thì vớt ra ngoài, để ở đĩa cho nguội. Tiếp tục dùng chiếc chảo đó, đổ bớt dầu ra ngoài rồi thái hành khô vào phi cho dậy mùi, đổ hết cà chua vào trong nồi rồi xào. Thêm một chút gia vị vào sốt cà chua.

    Đổ phần cà chua đã xào vào trong nồi nước cua đã đun sôi, nêm thêm một chút gia vị vào trong nồi nước dùng, nếu muốn dậy mùi hơn thì thêm một thìa cà phê mắm tôm là vừa đủ. Nêm nếm cho món canh riêng cua đủ gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị là được, tiếp tục để lửa nhỏ và đun.

    Ngay khi nước riêu cua sôi trở lại thì thả phần đậu phụ rán vào trong nồi. Chú ý là khi nào gần ăn thì mới thêm một chút giấm bỗng để phù hợp khẩu vị từng người.

    Bước cuối cùng là phi hành khô cho đến khi thơm, vàng, rồi đổ hết phần gạch cua vào, đảo nhẹ nhàng rồi mới tắt bếp. Đây được gọi là màu cua, bạn có thể cho trực tiếp vào nồi canh riêu cua hoặc đến khi ăn mới cho vào cũng được. Khi ăn riêu cua thì thêm một đĩa rau sống tạo cảm giác ngon miệng hơn.

      Bước 5: Trình bày và thưởng thức

    Xếp bún cùng hành tươi vào trong bát, sau đó chan nước riêu cua vào, thêm ở phía trên một chút nước màu. Như vậy món bún riêu cua Hà Nội đã hoàn thành chuẩn hương vị của miền Bắc, thưởng thức kèm cùng rau sống để xua tan nắng nóng trong mùa hè.

    3. Cách làm bún riêu cua công thức nhanh, đơn giản nhất

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Cua đồng: 300g
    • Sườn (tùy theo sở thích)
    • Me chua: 2 quả
    • Cà chua: 4 quả chín
    • Hành tươi
    • Bún tươi
    • Hành khô
    • Hoa chuối, rau sống ăn kèm
    • Gia vị đi kèm: hạt nêm, dầu ăn, mỳ chính

    Các bước hoàn thiện món bún riêu cua

    Rửa sạch cua cho hết đất, giữ lại phần mai cua rồi sau đó dùng tăm khều hết phần gạch cua ra ngoài. Cho mai cua vào trong máy xay, nêm thêm chút gia vị như muối, chút nước rồi mới bắt đầu xay nhuyễn. Lọc sạch để lấy nước cua có thịt.

    Đặt nồi nước cua đã được lọc sạch bã lên bếp đun với mức lửa nhỏ vừa phải, đun cho đến khi phần thịt cua đóng gạch nổi lên trên mặt nước. Sau đó hãy vớt phần thịt cua này ra bát riêng.

    Cà chua rửa sạch, cắt thành hình múi cau. Me cạo sạch vỏ, rau thơm (hành và rau dăm) rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ.

    Đặt chảo lên bếp rồi phi thơm hành cùng dầu ăn, hành dậy mùi thì cho cà chua vào xào chín, nêm thêm một chút gia vị để cà chua được mềm hơn. Cho gạch cua vào chảo cà chua để xào thêm một chút nữa.

    Khi nồi riêu cua sôi bùng trở lại thì trút hết phần cà chua xào này vào trong chảo, rồi lại để lửa nhỏ liu riu. Thêm hai quả me vào, nước sôi thì hạ bớt lửa một chút, dằm me ra bát lấy nước rồi lọc bỏ sạch bã. Như vậy nồi riêu cua đã hoàn thành.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bún Riêu Tiếng Anh Là Gì, Cách Nấu Bún Riêu Bằng Tiếng Anh
  • 2 Cách Làm Bún Tươi Tại Nhà Đơn Giản Và Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon
  • Cách Làm Bún Riêu Chay Ngon, Đơn Giản Bằng Sữa Đậu Nành
  • Cách Làm Bún Riêu Tôm Khô Thơm Ngon Ngọt Nước Khó Cưỡng
  • Bún Riêu Tôm Mực Khô
  • Cách Nấu Bún Riêu Nha Trang Ngon Không Kém Bún Riêu Hà Nội

    --- Bài mới hơn ---

  • Top Quán Bún Riêu Nha Trang Ngon Nổi Tiếng + Cách Làm Bún Riêu
  • Cách Làm Bún Riêu Cua Đồng Ngon Tuyệt Và Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Bún Riêu Chay Sườn Non
  • Cách Nấu Bún Riêu Chay Ngon
  • Cách Làm Món Bún Riêu Ốc Ngon Bổ Dưỡng
  • Nguyên liệu làm bún riêu Nha Trang

    • 700g thịt lợn (nên chọn thịt vai lợn có cả nạc cả mỡ để món ăn ngon hơn), 1 cái móng giò lợn (đã chặt miếng) 50g tôm khô
    • 50g thanh cua hoặc thịt cua hoặc thịt tôm hấp chín
    • 2 củ hành tím
    • 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh mắm mặn, 1 thìa cà phê mắm tôm, 2 quả ớt, 1 quả chanh (nếu không có chanh sử dụng quất thay thế)
    • 1 thìa canh đường phèn
    • 700g – 1 kg bún tươi (tùy theo khả năng ăn)
    • 1 củ hành tây cỡ nhỏ, 1 mớ rau ngổ, 10 củ hành lá
    • 1 quả cà chua
    • 1 thìa canh dầu ăn
    • 1 đĩa rau sống ăn kèm bao gồm: xà lách, rau chuối thái rối, rau thơm, giá, rau canh giới, húng quế, rau muống chẻ
    • Cho móng giò lợn vào chần sơ nước sôi rồi đem ninh với 2 củ hành tím, 1 củ hành tây để móng mềm.
    • Rửa sạch tôm khô, cho vào nồi nước dùng ninh cùng. Tôm khô sẽ làm nước dùng trở nên ngọt hơn.
    • Thịt lợn và thịt tôm đã hấp chín đem xay nhuyễn, vo từng viên và thả vào nồi hầm để làm giò. Hầm từ 1 – 1,5 tiếng. Lưu ý hầm nhỏ lửa và trong quá trình hầm nhớ hớt bọt để nước dùng được trong và bớt hôi.
    • Cà chua rửa sạch, cắt đôi rồi đem chưng với tỏi đã đập dập, phi thơm. Đổ hỗn hợp đã chưng vào nồi nước dùng đang ninh.
    • Nêm nếm thêm gia vị để nồi nước dùng đậm vị: 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa đường phèn, 1 thìa nước mắm (hạt tiêu và mắm tôm lưu ý cho vào sau, khi tắt bếp, tránh làm nồng nồi nước dùng).
    • Hành lá, ngổ đem cắt rễ, nhặt lá già rồi rửa sạch, thái nhỏ.
    • Rau sống ăn kèm mang rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng cho đảm bảo vệ sinh rồi vớt ra để ráo nước.
    • Khi móng mềm nhũn là có thể tắt bếp, cho hạt tiêu, mắm tôm hành lá, ngổ đã thái nhỏ vào nồi, khuấy đều. Lưu ý nên nêm nếm gia vị để nước dùng đậm đà, khi ăn kèm bún sẽ không quá nhạt.
    • Bún tươi đem chần qua nước sôi để khử bớt vị chua rồi xếp vào bát to. Xếp móng giò, thịt viên và rau sống ăn kèm lên trên. Chan nước dùng vào xâm xấp miệng bát và thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Đúng Hương Vị Miền Bắc
  • Bật Mí Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Đậm Chất Miền Bắc Cho Các Bà Nội Trợ
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Theo Hương Vị Miền Nam
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Chuẩn Vị Miền Nam Nhìn Thôi Đã Thèm
  • Cách Nấu Bún Riêu Ngao Ngon Ngọt Cho Bữa Sáng
  • Bún Riêu Tiếng Anh Là Gì, Cách Nấu Bún Riêu Bằng Tiếng Anh

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Ngon, Làm Chả Cua Bún Riêu
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Giò Heo Ấm Lòng Ấm Dạ Cho Bữa Sáng
  • #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Giò Heo Ngon Nhất Tại Nhà
  • Mách Bạn Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Chiêu Đã Cả Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đơn Giản Mà Thơm Ngon
  • Bún riêu hay bún riêu cua tiếng anh là Crab Paste Vermicelli Soup là một trong những món ăn ngon quen thuộc chỉ có ở Việt Nam. Mặc dù những nguyên liệu của món ăn này khá đơn giản nhưng tất cả hoà quyện tạo ra hương vị vô cùng khó cưỡng.

    Hướng dẫn, trình bày cách nấu bún riêu bằng tiếng anh

    Paddy crab paste vermicelli soup is a dish have full of water that the broth is charming, and sweet. The sweetness of paddy crab paste vermicelli is from pork broth, chicken bones, water, chicken broth in cans but have dried shrimp cooked with shrimp sauce, so if you are not familiar smell of fish sauce afraid to be afraid.

    1. Ingredients:

    • 1 package dried shrimp
    • ½ lb ground pork
    • ½ lb peeled shrimp
    • 3 cans of chicken broth
    • 1 can of 14 spices cooked crab vermicelli
    • 4 large tomatoes, washed and cut in 4 pieces of each tomato
    • 6 eggs
    • 3 tubers leeks cut thinly
    • 1 teaspoon tamarind powder
    • 1 package of vermicelli
    • 1 bunch of ong choy
    • 1 bunch fresh marjoram
    • Oil, fish sauce, pepper, shrimp paste, lemon juice, chili

    2. Instructions:

    – Make paddy crab: Add fresh shrimp peeled in a blender with 6 eggs + 1 can of spices cooked crab vermicelli + ½ cup water + 1 tablespoon fish sauce ¼ teaspoon pepper, then grind very fine – add pork or chicken into the final, stir them together.

    – Make the broth: Add dried shrimp washed into the pot, cooked fresh water, then add the broth cooked with pork bones or chicken bones to the pot (if you do not have to use 3 cans chicken broth) + 1 tablespoon sauce shrimp 1 tablespoon fish sauce + 1 teaspoon tamarind powder, some salt, and sugar – all boil on the stove. (The amount of water in pot about 16 cups).

    – Add half of the tomatoes on the pot (if you want to eat fried tofu, ​​pork blood, sliced them in this time). Taste again

    – Turn to low heat and gently scoop each spoon shrimp, ground meat into the pot.

    – Wait for the shrimp and meat floats on the pot like paddy crab, add a little boiling water lightly on the surface, and be careful not to break paddy crab.

    – Add 1 tablespoon cooking oil, wait to hot oil, sliced ​​leeks and fried for fragrance – add a half remaining tomatoes to fry with little sauce to be beautiful red.

    – Put all the fried tomatoes to the pot to complete, turn off the stove. Remember don’t close the lid because brick cap will sink paddy crab in the end of the pot.

    – Thread noodles before boiling, should be soaked before 1 hour, then take out on the basket to drain and pour into a pot of boiling water with some of salt + 1 teaspoon oil 1 teaspoon vinegar, pour out and wash with warm water and drain.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Làm Bún Tươi Tại Nhà Đơn Giản Và Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon
  • Cách Làm Bún Riêu Chay Ngon, Đơn Giản Bằng Sữa Đậu Nành
  • Cách Làm Bún Riêu Tôm Khô Thơm Ngon Ngọt Nước Khó Cưỡng
  • Bún Riêu Tôm Mực Khô
  • Công Thức Nấu Bún Riêu Ốc Thơm Ngon Đậm Đà Chuẩn Hương Vị Quê Nhà
  • Cách Làm Phở Khô Gia Lai

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Nước Dùng Phở Thơm Ngon Để Kinh Doanh
  • Cách Nấu Phở Bò Đơn Giản Của Các Quán Phở Nổi Tiếng
  • Cách Nấu Món Phở Trộn Kiểu Thái
  • Cách Nấu Nước Dùng Phở Bò Để Bán Thơm Ngon Đúng Chuẩn
  • Phát Sốt Với Cách Làm Bánh Phở Tươi Từ Bột Gạo Được Các Mẹ Chia Sẻ
  • Người dân Gia Lai gọi món phở khô Gia Lai bằng cái tên ngắn gọn phở khô. Đây là món ăn dân dã, có lịch sử lâu đời và gắn bó mật thiết với cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây. Trải qua thời gian, món phở khô vẫn giữ được hương vị đặc trưng tự nhiên. Phở khô thể hiện được những nét đặc trưng của nền ẩm thực Tây Nguyên nói riêng và làm phong phú thêm nền ẩm thực Việt nói chung.

    Phở khô Gia Lai – món ăn nổi tiếng của phố núi Tây Nguyên

    Nguyên liệu làm phở khô Gia Lai

    • 300g bánh phở khô
    • 200g thịt heo nạc xay nhuyễn
    • 200g thịt thăn bò thái lát mỏng
    • 500g xương gà
    • 500g xương bò
    • Hành ngò tươi
    • 2 củ hành khô
    • 3 tép tỏi thơm
    • 2 quả ớt chín
    • 200g giá
    • Vài cây húng quế
    • Rau xà lách
    • Một số loại gia vị cần thiết khác: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tương đen, tiêu xay, dầu ăn…

    Hướng dẫn cách làm phở khô Gia Lai

    Sơ chế và hầm xương

    Đầu tiên, bạn chặt nhỏ xương gà, xương bò, ngâm với nước muối pha loãng trong vòng khoảng 30 phút. Sau đó, bạn rửa lại nhiều lần với nước sạch. Đây là cách nấu phở khô Gia Lai, thơm ngon, không có mùi tanh của thịt sống.

    Bạn chặt xương bò thành từng miếng nhỏ vừa ăn

    Tiếp đó, bạn cho xương gà, xương bò chần sơ với nước nóng, tầm khoảng 1 – 2 phút. Khi nồi nổi bọt lên, bạn vớt xương ra ngoài và rửa lại với nước lạnh.

    Sơ chế nguyên liệu và nấu nước dùng

    Tiếp đó, bạn bóc vỏ và đập dập hành, tỏi khô. Sau đó, bạn cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Khi dầu sôi, bạn cho thêm tỏi đập dập vào phi thơm rồi cho xương vào xào sơ qua. Bạn cho thêm 3 lít nước và ninh trong khoảng 2 tiếng với lửa nhỏ. Lưu ý trong quá trình ninh xương, bạn phải liên tục vớt bọt ra ngoài để nước dùng được trong hơn. Sau đó, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn hơn.

    Sơ chế các loại rau và thịt bò

    Trong thời gian ninh xương bò, bạn tiến hành nhặt, rửa các loại rau ăn kèm với nước muối pha loãng và để trên rổ cho ráo nước. Với hành, ngò, bạn rửa sạch thái nhỏ.

    Sau đó, bạn rửa sạch và thái miếng thịt bò thành từng lát mỏng và cho vào tô ướp gia vị gồm ít nước mắm, đường, tỏi băm, hạt nêm, ít dầu ăn, trộn đều và ướp trong vòng khoảng 15 phút. Đây là cách làm phở khô có hương vị đậm đà, để thương để nhớ trong lòng người ăn.

    Bạn ướp thịt bò với gia vị trong vòng khoảng 15 phút

    Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp với một thìa nhỏ dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho hành đập dập vào phi thơm và cho thịt heo xay nhuyễn vào xào chín và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.

    Cách ăn và trình bày món ăn

    Lúc này, bạn cho phở khô cùng với giá đỗ trụng với nước sôi và cho vào bát, cho thêm lên trên ít hành, ngò và thịt heo đã xào.

    Sau đó, bạn trụng thịt bò vào phần nước dùng và cho vào bát, thêm lên trên một ít hành ngò và chan thêm nước dùng vào bát. Bây giờ, bạn chỉ cần bày 2 bát lên bàn là đã có thể thưởng thức cùng với rau sống ăn kèm là đã hoàn thành cách nấu phở khô Gia Lai tại nhà.

    Bày món phở khô Gia Lai lên bàn và thưởng thức

    Khi thưởng thức món ăn này, bạn cần chuẩn bị thêm một ít tương đen. Bánh phở mềm ăn cùng phần nước dùng nóng hổi, đậm đà quyện với phần rau tươi ngon đem đến trải nghiệm thú vị cho người ăn. Nếu bạn muốn nắm rõ cách nấu món phở khô Gia Lai hãy đăng ký tham gia lớp học nấu ăn của Hội Đầu Bếp Á Âu bằng cách điền thông tin vào form cuối bài. Chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí về khóa học thích hợp với bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Phở Bò Hà Nội, Nam Định Ngon Theo Công Thức Gia Truyền
  • Phở Sắn Quế Sơn Quảng Nam
  • Cách Nấu Phở Bò Hà Nội
  • Cách Nấu Món Phở Bò Ngon Nhất Hà Nội Chuẩn Vị Miền Bắc Tại Nhà
  • Bí Quyết Cách Nấu Món Phở Gà Hà Nội Xưa Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Nấu Món Bún Riêu Cua

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Ốc Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng Bạn Nên Thử
  • Cách Nấu Bún Ốc Đơn Giản, Nhanh Gọn Nhưng Ngon Bất Ngờ
  • Bỏ Túi 2 Cách Nấu Bún Ốc Đơn Giản, Đậm Vị Hà Nội
  • 5 Quán Bún Ốc Tuyệt Ngon Để Giải Ngấy Và Lấy May Đầu Năm
  • Phát Cuồng Món Bún Ốc Tóp Mỡ Độc Lạ Chỉ Có Tại Hà Nội
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Cà chua: 4 quả.

    – Hành khô, hành lá, tỏi, giấm bỗng.

    – Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, mắm tôm,…

    – Bún tươi: 1kg.

    – Thịt xay: 100 gam

    – Tôm khô: 50 gam.

    – Trứng gà: 2 quả.

    – Đậu phụ thái nhỏ mang đi rán vàng, hành lá rửa sạch cắt khúc.

    – Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

    – Cua ngâm nước 1-2 giờ để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng. Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ mai cua.

    – Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Sau đó, đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Và cứ thế làm lặp đi lặp lại hai bước này khoảng 2 lần. Đến khi thấy cuối bát chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.

    – Tôm khô ngâm mềm cho vào máy xay nhuyễn. Cho tôm với thịt xay, trứng gà, đầu hành bằm, tỏi bằm hạt nêm, đường rồi trộn thật đều hỗn hợp

    Cách chế biến:

    – Bắc nồi lên cho dầu ăn vào và cho cà chua vào xào sơ qua rồi trút ra đĩa.

    – Hoà ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng đường vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt để riêng ra bát.

    – Cho cà chua xào qua trước đó vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với một thìa cà phê mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn rồi cứ tiếp tục đun tiếp ở lửa nhỏ.

    – Chả chín nổi lên mặt nước thì cho tiếp đến cho đậu phụ đã rán vào.

    – Nước riêu cua sôi, dùng thìa múc từng phần một trong hỗn hợp cho vào nồi nước. Chả chín nổi lên mặt nước thì tiếp đến cho đậu phụ đã rán vào. Khi nào gần ăn, cho giấm bỗng vào.

    – Cuối cùng là phi thơm hành khô rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp. Cái này được gọi là nước màu và các bạn có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua hoặc cho riêng vào từng bát khi ăn đều được.

    – Cho bún, hành vào bát. Chan nước riêu cua và nước màu lên trên là bạn đã có món bún riêu cua theo hương vị miền Bắc, ăn kèm với đĩa rau sống tươi tạo cảm giác ngon miệng trong những ngày hè nóng bức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Món Bún Riêu Cua?
  • Cách Nấu Bún Ốc Hà Nội Ngon Đúng Chuẩn Người Hà Thành
  • Cách Nấu Bún Ốc Đậm Đà, Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Bún Ốc Chuẩn Ngon, Đúng Vị Truyền Thống Thơm Mùi Dấm Bỗng
  • Cách Nấu Bún Ốc Giòn Ngon Cho Cả Nhà Đều Thích Mê
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Đúng Hiệu Miền Bắc
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng L Món Ăn Khoái Khẩu Của Người Sài Gòn
  • Học Cách Nấu Bún Riêu Ngon Không Tanh Đơn Giản Nhất Vịnh Bắc Bộ
  • Làm Bún Thịt Heo Với Riêu Cua Đậm Đà Cho Ngày Cuối Tuần
  • Đổi Gió Bữa Sáng Với Cách Nấu Bún Thịt Heo Ngon Với Riêu Cua Cho Cả Gia Đình
  • Đây là món ăn dân giã, thuộc loại món nước được nấu từ cua đồng tạo váng nổi trên mặt nước dùng. Món này có thể dùng để ăn điểm tâm hoặc ăn vào các bữa ăn phụ trong ngày rất thích hợp.

    Bún riêu là món ăn tự cân bằng dinh dưỡng, là nguồn thức ăn bổ dưỡng và rẻ tiền, rất được ưa chuộng. Chính hương vị đặc trưng của bún riêu đã tạo cho món ăn có nét độc đáo riêng, khó trùng lặp với khẩu vị của món ăn các nước khác.

    – 1Kg cua đồng nhỏ

    – ½ Kg cà chua

    – 2 Miếng đậu phụ rán

    – 1,5Kg bún

    – Me quả (hoặc quả dọc, giấm bỗng)

    – Rau muống, bắp chuối, giá, húng quế

    – Hành lá, ớt, chanh

    – Vài củ hành khô

    – Muối, bột ngọt

    1. Chuẩn bị:

    – Cua: rửa sạch, bóc mai cua, loại bỏ phần miệng.

    – Rửa sạch, để ráo nước, gỡ gạch cua để vào bát.

    – Cho cua vào cối + muối, giã nhuyễn, sau đó cho vào xoong cùng 3 bát to nước, quấy đều, lọc lấy nước, bỏ bã cua.

    – Cà chua: cắt miếng nhỏ.

    – Cho hành vào chảo dầu, xào thơm, cho cà chua vào xào, nêm chút muối, nước mắm vừa ăn.

    – Me: cho nước đun sôi, quấy đều, gạn lấy nước chua.

    – Đậu phụ rán: cắt làm 4 đến 8 miếng.

    – Rau muống: nhặt rửa sạch, lấy cọng chẻ sợi.

    – Bắp chuối: thái mỏng theo chiều ngang, ngâm nước có pha giấm.

    – Rau sống, giá đỗ, ngò: nhặt, rửa sạch.

    2. Chế biến:

    – Bắc nồi nước cua lên bếp đun, đến khi sôi, cho cà đã xào vào. Tiếp tục đun đến khi thịt cua đóng màng nổi lên thì bớt lửa, cho nước vào, nêm nước mắm, muối, bột ngọt cho vừa ăn (vị mặn xen lẫn chua ngọt đậm đà của thực phẩm).

    – Chảo dầu nóng, cho hành củ vào xào thơm, đổ gạch cua vào xào sền sệt, sau đó cho gạch cua lên trên thịt cua làm màu, thái hành lá, rải lên cho thơm.

    Lưu ý:

    – Đun nhỏ lửa để nước cua không sôi bùng.

    – Không được quấy nát mảng thịt cua nổi lên nồi nước riêu.

    3. Trình bày:

    – Cho bún vào tô, khi ăn múc nước riêu đổ vào, cho thịt cua lên trên cùng.

    – Ăn nóng với rau sống, kèm với mắm tôm (tùy theo khẩu vị từng người), chanh, ớt.

    Cùng Danh Mục :

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Cực Ngon
  • Thử Ngay Cách Nấu Bún Riêu Giò Heo Miền Tây Ngon Mê Mẩn
  • Chỉ Cần Thêm Một Nguyên Liệu Này, Khi Nấu Riêu Cua Sẽ Đông Lại Thành Miếng Cực Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Bún Riêu Cua Đồng Tại Nhà Ngon Hết Sảy
  • #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Nhất Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Phở Khô Gia Lai Ngon Đúng Điệu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Phở Cuốn Ngon Đúng Vị Miền Bắc
  • Cách Làm Phở Xào Không Nát, Không Dính Thơm Ngon Ngất Ngưỡng
  • Tìm Hiểu Về Món Đặc Sản Trứ Danh: Phở Bò Nam Định
  • Công Thức Nấu Nước Lèo Phở Bò Hương Vị Hàng Đồng Nam Định Để Kinh Doanh (Mở Tiệm Bán Phở)
  • Bật Mí Cách Làm Phở Gà Trộn Xì Dầu Ngon Khó Cưỡng
  • Phở khô – đặc sản đậm hương vị của Tây Nguyên

    Đến Gia Lai, nếu bạn không thử qua phở khô sẽ không còn gì thi vị. Đó thực sự là một thiếu sót lớn cần tránh khi đến thăm vùng đất này.

    Từ xa xưa, người dân cao nguyên đã sử dụng phở khô như một món ăn dân dã. Hiện tại, nó đã trở thành một đặc trưng của người dân nơi đây và đặc biệt được khách du lịch ưa chuộng.

    Hương vị phở khô thơm ngon, dai giòn với sự kết hợp khéo léo của các nguyên liệu. Không chỉ hấp dẫn, nó còn rất lạ miệng và khiến người ăn nhớ mãi không ngừng.

    Cách nấu phở khô Gia Lai thơm ngon đúng điệu

    • Đầu tiên, bạn lấy xương gà, xương bò đem ngâm với nước muối trong vòng 15 phút. Sau đó, rửa sạch với nước lạnh.
    • Trần xương qua nước sôi 2 lần để loại bỏ hoàn toàn bọt, chất bẩn trong xương.
    • Rửa lại xương bằng nước lạnh một lần nữa.
    • Hành khô bóc vỏ, đập dập, phi thơm cùng với tỏi.
    • Cho xương đã chuẩn bị vào xào săn.
    • Cho thêm nước lạnh, hầm xương đã chuẩn bị trong vòng 1 đến 2 giờ.
    • Nêm nếm gia vị vừa ăn.

    Trong quá trình hầm xương, bạn nên lưu ý vớt bọt liên tục. Từ đó, giúp nước dùng trong và ngon hơn. Đồng thời, nước dùng sẽ không còn mùi hôi, tanh nữa.

    Cách nấu phở khô Gia Lai thơm ngon đúng điệu – các bước chi tiết

    • Rau ăn kèm rửa thật sạch, ngâm với nước muối loãng trong 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
    • Hành ngò rửa thật sạch, thái nhỏ bỏ riêng vào một chén để cho vào phở khi ăn.
    • Thịt bò thái mỏng rửa thật sạch. Cho vào một tô với mắm, đường, tỏi băm nhỏ, ớt, hạt nêm và một chút dầu vừng. Trộn đều, ướp thịt trong 15 phút trước khi ăn.
    • Phi thơm hành băm trong chảo nhỏ. Sau đó cho thịt heo xay vào xào chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
    • Trụng phở khô qua nước sôi, sau đó vớt nhanh ra để vào rổ.
    • Giá đỗ rửa sạch, trần qua với nước sôi cho chín tái. Sau đó vớt rau giá ra rổ, để ráo nước.

    Trình bày và thưởng thức: Cách nấu phở khô Gia Lai trọn vẹn

    • Bạn xếp phở khô, giá đỗ đã trụng nước sôi vào một tô. Bỏ trên bề mặt tô hành ngò, thịt heo bằm đã xào ở bước trước.
    • Thịt bò đã ướp bạn trụng qua trong nồi nước dùng đã chuẩn bị. Cho vào một tô khác. Rắc thêm hành ngò và chan nước dùng vào trong phở này.

    Khi ăn phở khô Gia Lai, bạn sẽ dùng kèm với tương đen. Vị mặn, hơi ngọt của đậu lên men đặc biệt phù hợp với món phở này. Ăn một miếng phở khô, uống một chút nước dùng đậm đà thực sự là cảm giác rất độc đáo.

    Bí quyết nào giúp cách nấu phở khô Gia Lai thơm ngon?

    Thực chất, món phở ngon là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố, nguyên liệu. Mọi người nên chú ý lựa chọn các nguyên liệu, sản phẩm tốt, chất lượng để nấu được phở ngon.

    Tốt nhất, hãy lựa chọn phở, thịt bò, xương tươi ngon, được cung cấp bởi những cơ sở uy tín. Khi đó, bạn sẽ có được một tô phở ngon, đậm vị cho gia đình thưởng thức trong ngày đổi bữa.

    Cơ sở cung cấp thực phẩm TRUMPHO

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Ngay Cách Nấu Phở Khô Gia Lai Đem Ra Hà Nội Ăn Cho Bõ Thèm
  • Cách Làm Cơm Trứng Cuộn Nhật Bản Ngon Miệng Đẹp Mắt
  • Học Cách Làm Phở Cuốn Ngon Tại Nhà Đúng Kiểu Hà Nội
  • Phở Sắn Quế Sơn Đặc Sản Quảng Nam Quê Tôi
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Phở Bò Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Bún Riêu Tuyệt Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Ốc Ngon Tại Nhà Đúng Điệu Như Ngoài Hàng
  • Tự Nấu Bún Riêu Thịt Thơm Ngon, Đủ Chất Cho Bữa Sáng Cả Nhà Không Phải Ăn Hàng Nữa
  • Công Thức Bún Riêu Chay Thơm Ngon Cho Ngày Mùng 1 Thanh Tịnh
  • Lưu Ý Quan Trọng Với Cách Làm Bún Riêu Cua Để Bán
  • Cách Nấu Phở Bò Miền Nam Gia Truyền Của Các Nhà Hàng Giàu Có Bậc Nhất Sài Gòn
  • Đâu là liệu pháp giảm cân được tìm kiếm nhiều nhất 2021. Mách bạn đó là VyTea – Sản phẩm trà giảm cân từ thiên nhiên

    Nguyên liệu chuẩn bị nấu bún riêu :

    • Cua đồng còn sống : 1/2 kg
    • Trứng vịt lạt : 2 quả
    • Tôm khô : 50g
    • Thịt nạc dăm : 100g
    • Huyết heo chin : 200g
    • Cà chua chin : 400g
    • Đậu hũ trắng : 2 miếng
    • Hột điều dầu : 2 muỗng xúp
    • Hành tím bào mỏng phi vàng : 100g
    • Mắm tôm : 1/2 chén
    • Nước mắm, tiêu, muối, đường
    • Dầu ăn, chanh, ớt
    • Bún sợi nhỏ : 1kg
    • Rau xà lách, rau muống chẻ
    • Bắp chuối bào, giá, rau thơm

    Sơ chế nguyên liệu :

    • Cua cho vào thau nước, khuấy đều cho ra hết bùn đất, làm như vậy vài lần cho sạch hết đất. Tiếp theo bạn gỡ mai, yếm và miệng cua ra. Dùng tăm, muỗng nhỏ khều hết gạch cua ra, để ra chén cùng với ít muối rồi xốc đều , sau đó xả lại với nước. Phần mình cua còn lại bạn giã nát hoặc xay nhuyễn, nhồi với 2 lít nước lạnh, dùng rây lược bỏ xác vỏ cua lấy nước thịt cua.
    • Thịt nạc dăm rửa sạch, băm nhuyễn.
    • Trứng vịt cho ra tô, đánh tan.
    • Tôm khô ngâm nước cho hơi mềm, vớt ra vắt ráo, giã nhuyễn.
    • Huyết heo rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
    • Hột điều đỏ xào với 5 muỗng xúp dầu ăn cho ra màu, lược bỏ hạt.
    • Ớt xắt lát mỏng.
    • Cà chua rửa sạch, chia làm 6 phần
    • Đậu hũ trắng cắt miếng vuông khoảng 1 đốt tay đem chiên vàng.
    • Hòa tan 2 muỗng xúp mắm tôm với 1/2 chén nước, để lóng gạn lấy nước.
    • Rau xanh các loại rửa sạch qua nước muối pha loãng, để ráo nước.

    Cách nấu bún riêu :

    • Đầu tiên bạn cho hỗn hợp trứng vịt, tôm khô, thịt nạc dăm vào tô, dung bao tay hoặc muỗn trộn đều cho các nguyên liệu thấm vào nhau.
    • Nước thịt cua cho lên bếp đun sôi, nêm với muối cho vừa ăn. Khi nước bắt đầu sôi thì cho hỗn hợp tôm thịt vừa trộn ở trên vào . Khuấy nhẹ tay theo một chiều để phần tôm thịt khi chin sẽ bám vào thịt cua và nổi trên mặt nước . Để lửa nhỏ tránh cho thịt cua bị nát. Nêm nêm lại với phần nước mắm tôm vừa lóng cho vừa ăn.
    • Xào cà chua và dầu điều trên chảo nóng, khi hỗn hợp vừa chin tới thì nêm nếm lại rồi cho nước cua, huyết, đậu hũ vào để lửa riu riu.
    • Bún trụng sơ qua nước nóng cho sạch.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Siêu Ngon Bạn Nên Thử
  • #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Ngon Nhất Tại Nhà
  • Công Thức Nấu Bún Riêu Cua Chuẩn Vị Hà Nội
  • Cách Nấu Bún Riêu Kiểu Miền Nam Chuẩn Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Không Cần Màu Điều Mà Vẫn Hấp Dẫn
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50