Top 15 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Bún Ốc Với Mẻ / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cuối Tuần Trổ Tài Với Cách Nấu Bún Ốc / 2023

Bún ốc là đặc sản được ưa chuộng ở các tỉnh phía Bắc nhưng không như các món ăn khác, bún ốc được bán rất ít tại Sài Gòn. Với công thức hướng dẫn sau đây, bạn có thể tự nấu và thưởng thức bún ốc ngon chuẩn vị ngay tại nhà mình.

Bún ốc là một trong những món đặc sản dân dã của Hà Nội mà chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên nếu một lần được thưởng thức. Được làm từ những nguyên liệu bình dân, phổ biến nhưng bún ốc có vị ngon rất lạ. Nước dùng trong, đậm đà với vị ngọt của xương ống, mùi thơm của ốc, vị chua nhẹ của giấm bỗng, những con ốc to, giòn sần sật, đậu hũ thơm bùi cùng đủ thứ ra sống tươi mát. Cuối tuần rảnh rỗi là lúc thích hợp nhất để vào bếp trổ tài nấu ăn, chiêu đãi cả nhà món bún ốc thơm ngon này.

Bún ốc dân dã nhưng thơm ngon, lạ miệng

Cách nấu bún ốc Hà Nội vô cùng đơn giản mà ngon bất ngờ

Ốc nhồi: 2kg loại vừa, không to quá hay nhỏ quá

Xương ống heo: ½ kg

Bún rối: 1kg

Đậu hũ: 2 – 3 miếng

Cà chua chín: 3 – 4 trái

Giấm bỗng: ½ lít

Bột nghệ: ½ thìa

Các gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, muối, đường…

Các loại rau sống: xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối thái…

Hành lá, tía tô, rau thơm

Chanh, ớt

Hành: 2 củ

Tỏi: 1 củ

Sơ chế nguyên liệu:

– Hành, tỏi mỗi loại một củ đem bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Một củ hành còn lại đem thái mỏng.

– Sơ chế ốc:

– Nếu có ý định nấu bún ốc, bạn nên mua ốc trước 1 – 2 ngày và ngâm ốc với nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn. Thay nước vo gạo thường xuyên vào mỗi buổi nấu cơm. Nếu không có nhiều thời gian, hãy ngâm ốc với 2 – 3 trái ớt băm nhuyễn.

– Rửa sạch ốc rồi luộc chín, lễ ruột ốc ra, bỏ hết phần phân ở ruột ốc, đem rửa sạch rồi bóp với giấm một lần cho sạch nhớt.

– Đem ruột ốc ướp với nước mắm, bột nghệ, một chút hành tỏi băm khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

– Nước luộc ốc để im cho lặng cặn rồi lọc lấy phần nước trong nấu bún.

– Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau theo chiều dọc thành 6 – 8 miếng.

– Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.

– Các loại rau sống rửa sạch, để ráo, thái nhỏ vừa ăn.

– Hành lá, tía tô, rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.

– Xương heo rửa sạch, chần sơ qua nước sôi.

– Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn, chiên ngập dầu để đậu vàng giòn các mặt.

Các bước nấu bún ốc:

Bước 1. Xào ớt.

– Dùng một chiếc chảo nhỏ, cho vào khoảng 5 thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho ớt băm vào xào rồi múc ra chén.

Bước 2. Nấu nước dùng.

– Cho xương heo vào nồi với khoảng 2 lít nước cùng một chút muối, hạt tiêu, hành tím thái mỏng. Ninh xương với lửa nhỏ và không đậy vung, thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong hơn. Sau khoảng 40 phút – 1 tiếng thì vớt xương ra, chỉ lấy nước.

– Dùng một chiếc nồi khác, phi thơm hành tỏi băm với chút dầu ăn rồi cho nhân ốc vào xào, đảo nhanh tay với lửa lớn để ốc thấm dầu, săn lại và thơm. Khi ốc chín, tắt bếp rồi trộn với lá tía tô xắt nhỏ. Vớt ốc ra chén để riêng, múc nước xào để riêng.

– Tiếp tục phi thơm hành tỏi với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào chín rồi đổ nước luộc ốc, nước hầm xương và nước xào ốc vào nấu sôi, thêm chút giấm bỗng để nước dùng có vị chua dịu. Nêm nếm gia vị vừa ăn, hạ lửa liu riu giữ nóng.

– Cho đậu hũ vào nồi nước dùng.

Bước 3. Thành phẩm bún ốc.

Chần bún qua nước sôi rồi cho vào tô với lượng vừa ăn, cho nhân ốc lên trên, rắc thành lá, rau thơm rồi chan nước dùng nóng. Múc thêm vài miếng đậu hũ, cà chua cho đẹp mắt. Ăn kèm với ớt xào và các loại rau sống, chanh, ớt tươi.

Cách Nấu Dấm Cá Với Mẻ Cực Ngon / 2023

Chuẩn bị nguyên liệu làm cá nấu mẻ cho 5 người ăn:

– Cá tươi: 500g

– Mẻ: 1 muỗng canh

– Cà chua: 2 quả

– Hành lá, thì là, nghệ, hành, ớt

– Gia vị: mắm. muối, hạt tiêu, hạt nêm

Cách nấu cá mẻ:

Sơ chế nguyên liệu nấu cá mẻ:

– Làm sạch cá: mổ bụng cá, moi hết phần ruột bẩn, cạo sạch màng đen trong bụng cá cho đỡ tanh, rửa sạch mang cá.

– Cà chua bổ cau

– Hành lá, thì là cắt khúc

– Hành băm nhỏ

– ớt cắt lát nhỏ

– nghệ cạo vỏ, giã lấy nước cốt

– lọc lấy 1 bát tô nước mẻ

các bước làm cá nấu mẻ:

bước 1: cho dầu vào chảo, đun nóng, rán sơ cá, rồi vớt ra để ráo dầu

bước 2: phi thơm hành, cho thêm lượng nước vừa ăn, nêm gia vị mắm muối, hạt nêm vừa đủ rồi cho nước ép nghệ vào.

Bước 3:cho cá vào đun sôi rồi để lửa nhỏ khoảng 15-20 phút

Bước 4: thả cà chua, hành tươi, rau thì là vào, đun sôi, đổ thêm nước mẻ vào, đun sôi lần nữa rồi tắt bếp.

Những lưu ý khi làm cá nấu mẻ:

– Khi làm cá chú ý tránh để vỡ mật cá sẽ rất đắng.

– Khi cho nước chú ý cho vừa phải vì còn một lượng nước mẻ đã lọc.

Cách Nấu Bún Ốc Miền Bắc Với Riêu Cua Ngon Tại Nhà / 2023

1. Cách làm bún riêu cua ốc miền Bắc

Cách nấu bún riêu cua ốc miền Bắc xưa kia thường chỉ dùng nguyên liệu chính từ ốc, cà chua, chuối xanh và nước dùng ngọt thanh. Thế nhưng nhờ cuộc sống khấm khá mà tô bún ốc bây giờ còn có thêm xương hầm, riêu cua, thịt lợn, huyết lợn,… thơm ngon vô cùng.

1.1. Nguyên liệu

500 gram cua đồng

500 gram thịt ốc bươu

50 gram gạch cua

500 gram bún tươi

2 quả trứng gà

70 gram tôm khô

3 trái cà chua

2 miếng đậu hũ chiên

100 gram huyết heo

6 cây chả lụa

30 gram hành tím

2 muỗng canh mắm tôm

3 muỗng canh giấm gạo

3 muỗng canh hạt nêm

1 muỗng canh dầu điều

1 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng canh nước mắm

1 muỗng cà phê đường

1 muỗng cà phê bột nghệ (Tham khảo cách tự làm bột nghệ tại nhà)

Rau sống ăn kèm: 100 gram bắp chuối, 100 gram rau muống, 100 gram rau kinh giới, 100 gram giá đỗ, 30 gram hành lá

1.2. Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua ốc miền Bắc

1.2.1. Hướng dẫn cách sơ chế ốc bươu không bị tanh

Ốc bươu mua về đem ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 đến 2 tiếng cho nhả hết chất dơ rồi rửa lại với nước. Sau đó bắc lên bếp luộc chín. Vớt ốc ra rổ, đợi bớt nóng thì dùng tăm khều lấy thịt.

Ướp thịt ốc với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột nghệ. Để khoảng 15 phút rồi bắc lên bếp xào khoảng 5 đến 7 phút cho thịt ốc săn lại.

1.2.2. Hướng dẫn cách làm riêu cua nấu bún ốc miền Bắc ngon

Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím cắt lát vào phi thơm. Sau đó, bạn trút gạch cua vào cùng 1 muỗng canh mắm tôm.

Đun lửa vừa và khuấy đều tay đến khi gạch cua sôi thì múc một nửa ra chén, phần còn lại để nguyên trong chảo, tiếp tục đun lửa và thêm vào cà chua đã bổ múi cau, đậu hũ chiên cắt miếng vuông và 1 muỗng cà phê dầu điều. Khi cà chua chín, nước xào ra màu vàng cam thì tắt bếp, để qua một bên.

Cua đồng mua về cho vào thau, thêm đá lạnh vào và đậy kín nắp để cua chết. Sau đó tách bỏ mai, rửa sạch và cho vào máy xay nhuyễn. Dùng rây lọc lấy thịt cua và loại bỏ phần vỏ cứng. Tiếp theo, đập vào hai quả trứng gà và trộn đều.

Bắc một nồi nước lên bếp, cho riêu cua vào, đun đến khi nước sôi thì riêu cua sẽ tự động nổi lên trên. Lúc này bạn dùng rây vớt riêu lên trên để ráo nước rồi cho vào tô nén chặt. Tiếp theo, múc gạch cua ra và dàn đều lên mặt riêu để có màu vàng đẹp mắt.

1.2.3. Cách nấu nước dùng bún riêu cua ốc miền Bắc

Tôm khô đem ngâm trong nước ấm cho nở mềm rồi vớt ra rửa lại với nước. Sau đó đổ vào nồi nước vừa vớt riêu ra để nấu nước dùng. Nếu thấy ít nước, bạn có thể châm thêm.

Tiếp tục đun lửa vừa và cho vào nồi 3 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh mắm tôm, khuấy đều rồi thêm đậu hũ, cà chua xào và huyết vào nồi. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, đợi nước lèo sôi lại thì tắt bếp.

Chần sơ bún tươi qua nước sôi rồi cho ra tô. Lần lượt thêm riêu cua, ốc bươu xào, chả lụa, huyết, đậu hũ và cà chua lên trên, chan nước dùng nóng và rắc thêm ít hành lá cắt nhuyễn. Công thức nấu bún ốc miền Bắc này không thể thiếu rau sống và chén mắm tôm, bảo đảm hương vị của món ăn sẽ khiến bạn say mê đấy.

2. Cách nấu bún ốc chuối đậu miền Bắc ngon

Bún ốc chuối đậu được xem là một biến tấu khác của công thức nấu bún ốc miền Bắc. Thịt ốc dai dai béo béo quyện với vị bùi bùi của chuối xanh và nước dùng đậm đà, nóng hổi. Thưởng thức món ăn ngon này vào những ngày trời chớm lạnh thì quá đỗi tuyệt vời.

2.1. Nguyên liệu

200 gram ốc vặn (hoặc bạn có thể dùng bất kỳ loại ốc nào tùy thích)

3 muỗng canh cơm mẻ

400 gram bún tươi

1 trái cà chua

3 trái chuối

3 miếng đậu hũ chiên

20 gram hành tím băm

2 lít nước dùng

1 muỗng cà phê bột nghệ

2 cây hành lá

2 muỗng cà phê muối

5 gram tía tô

5 gram lá lốt

20 gram mỡ heo

1 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng cà phê hạt nêm

1 muỗng canh nước mắm

1 muỗng cà phê tiêu

2.2. Hướng dẫn cách nấu bún ốc chuối đậu thơm ngon miền Bắc

2.2.1. Sơ chế ốc vặn, chuối xanh nấu bún ốc

Ốc vặn đem ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 đến 2 tiếng cho nhả hết bùn và chất dơ, rửa lại với nước rồi bắc lên nồi luộc chín. Bạn có thể thêm vào ít gừng sả cho thơm. Ốc chín vớt ra ngoài và khều lấy thịt. Đem ướp thịt ốc với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, trộn đều để ngấm gia vị.

Chuối xanh tước vỏ, cắt lát và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra xả lại với nước và để ráo. Đậu phụ đem cắt miếng vuông nhỏ và chiên vàng.

Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu rồi bắc lên bếp đun ra dầu, trút hành tím băm vào phi thơm, sau đó cho thịt ốc vào xào sơ khoảng 3 phút rồi trút ra ngoài.

2.2.2. Cách nấu nước dùng cho bún ốc chuối đậu miền Bắc

Bắc nồi lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho ít hành tím còn lại vào phi thơm, sau đó trút cà chua bổ múi cau và chuối xanh đã cắt lát vào cùng 1 muỗng cà phê bột nghệ. Đảo đều khoảng 3 phút rồi thêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Cơm mẻ lọc qua nước rồi cho vào nồi cùng 2 lít nước dùng. Đun lửa vừa đến khi chuối chín nhừ thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

Gắp bún ra tô, cho ốc xào, đậu hũ và chuối xanh vào, chan nước dùng lên trên, rắc thêm ít hành lá, tía tô và lá lốt. Món bún ốc miền Bắc này có phần đơn giản hơn so với bún riêu, song hương vị vẫn rất thơm ngon.

Mỹ Lệ

Cách Nấu Bún Ốc Ngon Tại Nhà / 2023

Nguyên liệu chính

Ốc mít: 1,2 – 1,3kg

Bún rối: 1kg

Đậu phụ: 2 bìa

Chuối xanh: 5-6 quả

Thịt bò: 200g

Giò tai: 200g

Xương ống heo: 1kg

Dấm bỗng

Mắm tôm

Cà chua: 5-6 quả

Hành khô: 40g

Hành lá: 20g

Rau tía tô: 20g

Nghệ: 1 đốt nhỏ

Muối hạt, dấm gạo

Sả: 6 nhánh

Lá bưởi (hoặc lá chanh)

Ớt tươi: 3-4 trái

Gừng: 1 củ

Ăn kèm

Rau xà lách

Diếp xoăn

Húng quế

Húng chó

Hoa chuối

Giá đỗ

Chanh

Sa tế

Nguyên liệu cho món Bún ốc

Ninh nước dùng

Nấu nước dùng

Vì ốc cần ngâm khá lâu nên bạn có thể tranh thủ ninh nước dùng từ hôm trước (hoặc ninh từ sáng để chiều tối nấu bún) để nước được ngọt, và cũng tiết kiệm thời gian hơn.

Xương ống heo rửa qua với nước muối pha loãng và mang đi nướng qua để chảy hết các máu tanh trong tủy xương. Sau đó rửa sạch lại các cặn đen bám bên ngoài, đun nồi nước sôi, thả vài nhánh sả và vài lát gừng để chần qua xương trong khoảng 10 phút.

Chần xương xong vớt ra rửa lại 1 lần nữa rồi mới cho vào nồi, đổ nước mới và ninh. Đối với xương heo, để nước được ngọt thì ít nhất phải ninh 6-8 tiếng.

Ninh xương thì để nhiệt độ ‘sôi tim‘ là được, không cần đậy nắp nồi/vung, thông thường cho nước dùng khoảng 5 lít, ninh cô đặc lại còn khoảng 3,5 lít là được. “Sôi tim” có nghĩa là sôi liu riu bùng lên từ chính giữa đáy nồi. Đây là nhiệt độ chuẩn để ninh nước dùng.

Nếu ninh từ ngày hôm trước thì bạn có thể để nước dùng nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Sơ chế ốc

Chế biến ốc

Ốc mua về rửa qua 3-4 lần nước để bỏ hết lớp bùn đất bên ngoài, sau đó cho vào chậu ngâm cùng với nước vo gạo và vài lát ớt tươi thả vào.

Ngâm ốc ít nhất trong khoảng 5-6 tiếng, thỉnh thoảng lại rửa và thay nước cho sạch, loại bỏ bùn đất và nhớt ốc.

Ốc ngâm xong thì rửa sạch, ráo nước để mang đi luộc.

Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc.

Gừng rửa sạch thái lát mỏng, lá bưởi/lá chanh rửa sạch cho vào nồi.

Cho ốc vào nồi, đổ nước ngập mặt ốc rồi bật bếp để luộc ốc. Khi nước sôi luộc ốc thêm tầm 7 phút nữa là ốc chín. Trong quá trình luộc ốc thì khuấy đều để mài ốc rời mình ốc để lát nữa lẩy ốc được thuận tiện hơn.

Ốc chín vớt ốc ra, nước luộc ốc chắt lấy phần nước trong cho ra bát để riêng.

Dùng tăm nhọn lẩy thịt ốc, lưu ý không lấy phần thân dưới của ốc vì phần này toàn cặn với ốc con, ăn bị đắng và lạo xạo.

Sau khi lẩy ốc xong, bóp với 1 chút muối hạt và dấm gạo, sau đó rửa thật sạch và để ráo nước.

Làm hành khô

Phi hành làm hành khô

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng để phi thơm. Cho dầu ăn vào chảo, phi hành khô ngả sang màu vàng là được. Hành phi giòn, bùi này sẽ được rắc lên bát bún ốc ở bước sau cùng để gia tăng thêm mùi thơm hấp dẫn cho tô bún.

Rán đậu

Rán đậu phụ

Nghệ gọt vỏ, thái lát và thả vào chảo dầu vừa phi hành phi. Dầu nghệ sẽ giúp cho đậu có màu vàng đẹp mắt, khi dầu chuyển sang màu vàng thì vớt nghệ ra. Để rán đậu giòn thì cần nhiều dầu 1 chút, đậu thái từng miếng vuông nhỏ, chiên ngập dầu đến khi vàng giòn đều các mặt thì vớt ra thấm dầu rồi để riêng ra đĩa.

Chiên chuối xanh

Chuối chiên sơ qua

Chuối xanh tước vỏ, thái khúc rồi cắt miếng mỏng dài khoảng 4-5, dày khoảng 2-3cm, thái xong ngâm ngay vào tô nước pha muối hạt để chuối không bị thâm và khử bớt nhựa mủ của chuối.

Ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo.

Sử dụng dầu nghệ rán đậu lúc nãy để chiên chuối để chuối thơm, có màu vàng đẹp mắt và không bị vỡ nát khi nấu bún. Chỉ cần chiên sơ qua miếng chuối vàng là được rồi vớt ra đĩa riêng.

Xào cà chua

Xào cà chua

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Chắt bớt dầu vừa dùng chiên chuối, đậu và cho cà chua vào xào qua ở lửa lớn, có thể nêm chút bột canh để cà chua đậm vị.

Xào cà chua khoảng hơn 1 phút thì cho ra tô riêng.

Xào ốc

Xào ốc

Dùng 1 thìa dầu nghệ cho vào chảo, bật bếp ở nhiệt độ hơi lớn 1 chút rồi cho ốc vào đảo qua, nêm thêm 1 thìa cà phê nước mắm và 1/2 thìa cà phê mì chính vào, đảo đều tay trong khoảng hơn 1 phút để ốc săn lại và thấm gia vị thì tắt bếp, trút ốc ra bát riêng.

Ướp thịt bò

Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng rồi ướp với 1 chút dầu mè cho thịt mềm.

Thái giò tai

Giò tai thái sợi chỉ, để riêng ra bát.

Giò tai và thịt bò đến gần khi ăn mới sơ chế nên có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cho tươi ngon, không bị khô.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành lá, tía tô rửa sạch, xắt nhỏ.

Nhặt rau sống, rau thơm, giá và hoa chuối rồi ngâm nước muối rồi rửa sạch, vớt ra để ráo. Riêng rau xà lách/diếp thì cắt khúc nhỏ dài 2cm.

Chần bún

Đun sôi nước, chần qua bún để khử mùi chua của bún. Vớt bún ra rồi để ráo nước.

Nấu bún ốc

Nấu bún ốc

Cho nước luộc ốc vào nồi nước đã ninh xương, nấu sôi lên rồi nêm gia vị gồm có dấm bỗng, mắm tôm, 1 ít mì chính, nước mắm sao cho vừa khẩu vị ăn. Vì ăn kèm bún và các nguyên liệu khác như đậu, thịt bò, rau sống nên có thể nêm đậm hơn 1 chút cho vừa ăn.

Nước bùng sôi lại thì cho chuối vào om khoảng 3-4 phút, tăng nhiệt độ bếp lên lớn hơn để chần thịt bò. Để thịt bò mềm, ngọt thì cần chần đến khi miếng thịt ngả sang màu hồng nhạt là được, cho riêng ra 1 bát sạch.

Lúc này nhớ hớt bọt để nước dùng bún được trong, cho cà chua đã xào qua vào, nấu thêm khoảng 1-2 phút nữa là được.

Cách thưởng thức

Trình bày món ăn

Cho bún ra tô, sau đó xếp đậu chiên, thịt bò, giò tai, ốc, rắc hành lá tía tô lên và cả hành phi thơm nữa, rồi rưới nước dùng lên trên và thưởng thức. Để nước bún nóng lâu thì cần phải múc nước từ dưới đáy nồi lên.

Bún ốc ăn lúc nóng hổi mới ngon, ốc giòn thơm, màu sắc đẹp mắt, nước dùng thanh và đậm đà. Ăn kèm với rau sống, chút sa tế cay nồng, vắt thêm ít nước cốt chanh/dấm tỏi thì quả thực rất tuyệt vời.