Cuối Tuần Trổ Tài Với Cách Nấu Bún Ốc

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Cá Thơm Ngon Không Tanh Ngon Hơn Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Đậm Đà Cho Bữa Sáng
  • 5 Phút Với Cách Làm Bún Canh Cá Rô Đồng Ngon Đặc Sản Hải Dương
  • Cách Nấu Bún Măng Chay Đơn Giản, Thanh Đạm
  • Cách Nấu Bún Thịt Heo Vừa Ngon Vừa Đơn Giản
  • Bún ốc là đặc sản được ưa chuộng ở các tỉnh phía Bắc nhưng không như các món ăn khác, bún ốc được bán rất ít tại Sài Gòn. Với công thức hướng dẫn sau đây, bạn có thể tự nấu và thưởng thức bún ốc ngon chuẩn vị ngay tại nhà mình.

    Bún ốc là một trong những món đặc sản dân dã của Hà Nội mà chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên nếu một lần được thưởng thức. Được làm từ những nguyên liệu bình dân, phổ biến nhưng bún ốc có vị ngon rất lạ. Nước dùng trong, đậm đà với vị ngọt của xương ống, mùi thơm của ốc, vị chua nhẹ của giấm bỗng, những con ốc to, giòn sần sật, đậu hũ thơm bùi cùng đủ thứ ra sống tươi mát. Cuối tuần rảnh rỗi là lúc thích hợp nhất để vào bếp trổ tài nấu ăn, chiêu đãi cả nhà món bún ốc thơm ngon này.

    Bún ốc dân dã nhưng thơm ngon, lạ miệng

    Cách nấu bún ốc Hà Nội vô cùng đơn giản mà ngon bất ngờ

    • Ốc nhồi: 2kg loại vừa, không to quá hay nhỏ quá
    • Xương ống heo: ½ kg
    • Bún rối: 1kg
    • Đậu hũ: 2 – 3 miếng
    • Cà chua chín: 3 – 4 trái
    • Giấm bỗng: ½ lít
    • Bột nghệ: ½ thìa
    • Các gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, muối, đường…
    • Các loại rau sống: xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối thái…
    • Hành lá, tía tô, rau thơm
    • Chanh, ớt
    • Hành: 2 củ
    • Tỏi: 1 củ

    Sơ chế nguyên liệu:

    – Hành, tỏi mỗi loại một củ đem bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Một củ hành còn lại đem thái mỏng.

    – Sơ chế ốc:

    – Nếu có ý định nấu bún ốc, bạn nên mua ốc trước 1 – 2 ngày và ngâm ốc với nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn. Thay nước vo gạo thường xuyên vào mỗi buổi nấu cơm. Nếu không có nhiều thời gian, hãy ngâm ốc với 2 – 3 trái ớt băm nhuyễn.

    – Rửa sạch ốc rồi luộc chín, lễ ruột ốc ra, bỏ hết phần phân ở ruột ốc, đem rửa sạch rồi bóp với giấm một lần cho sạch nhớt.

    – Đem ruột ốc ướp với nước mắm, bột nghệ, một chút hành tỏi băm khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

    – Nước luộc ốc để im cho lặng cặn rồi lọc lấy phần nước trong nấu bún.

    – Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau theo chiều dọc thành 6 – 8 miếng.

    – Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.

    – Các loại rau sống rửa sạch, để ráo, thái nhỏ vừa ăn.

    – Hành lá, tía tô, rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.

    – Xương heo rửa sạch, chần sơ qua nước sôi.

    – Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn, chiên ngập dầu để đậu vàng giòn các mặt.

    Các bước nấu bún ốc:

    Bước 1. Xào ớt.

    – Dùng một chiếc chảo nhỏ, cho vào khoảng 5 thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho ớt băm vào xào rồi múc ra chén.

    Bước 2. Nấu nước dùng.

    – Cho xương heo vào nồi với khoảng 2 lít nước cùng một chút muối, hạt tiêu, hành tím thái mỏng. Ninh xương với lửa nhỏ và không đậy vung, thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong hơn. Sau khoảng 40 phút – 1 tiếng thì vớt xương ra, chỉ lấy nước.

    – Dùng một chiếc nồi khác, phi thơm hành tỏi băm với chút dầu ăn rồi cho nhân ốc vào xào, đảo nhanh tay với lửa lớn để ốc thấm dầu, săn lại và thơm. Khi ốc chín, tắt bếp rồi trộn với lá tía tô xắt nhỏ. Vớt ốc ra chén để riêng, múc nước xào để riêng.

    – Tiếp tục phi thơm hành tỏi với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào chín rồi đổ nước luộc ốc, nước hầm xương và nước xào ốc vào nấu sôi, thêm chút giấm bỗng để nước dùng có vị chua dịu. Nêm nếm gia vị vừa ăn, hạ lửa liu riu giữ nóng.

    – Cho đậu hũ vào nồi nước dùng.

    Bước 3. Thành phẩm bún ốc.

    Chần bún qua nước sôi rồi cho vào tô với lượng vừa ăn, cho nhân ốc lên trên, rắc thành lá, rau thơm rồi chan nước dùng nóng. Múc thêm vài miếng đậu hũ, cà chua cho đẹp mắt. Ăn kèm với ớt xào và các loại rau sống, chanh, ớt tươi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Súp Cho Bé Yêu Ăn Dặm Cực Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, Giúp Con Tăng Cân Vèo Vèo
  • Các Món Súp Cho Bé: Cách Nấu Súp Hải Sản Đúng Vị, Ăn Là Nghiền
  • Cách Làm Súp Rau Củ Cho Bé Táo Bón
  • 3 Cách Nấu Súp Rau Củ Cho Bé Ăn Dặm, Súp Rau Củ Thập Cẩm Cho Người Ốm Dậy Hoặc Giảm Cân
  • Cách Nấu Súp Bí Ngô Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • Nấu Canh Cá Chua Với Mẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Canh Chua Cá Saba Nấu Mẻ Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Nấu Canh Chua Cá Ngát Ngon Nổi Tiếng Cho Bà Bầu Dưỡng Thai
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Nheo Chuẩn Hương Vị Miền Bắc
  • Say Lòng Canh Chua Cá Ngạnh!
  • Sần Sật Canh Chua Cá Nhám
  • Nấu canh cá chua với mẻ

    Bởi Phương Nguyễn, 09/04/2013

    Nguyên liệu:

    Hướng dẫn:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

    • Làm sạch cá. Nếu bạn mua cá khúc thì mang về rửa sạch, cạo hết màng đen trong bụng cá cho đỡ tanh. Nếu mua cá nguyên con thì bỏ mang, bỏ, ruột và cũng cạo rửa sạch rồi để cho ráo nước.
    • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
    • Hành lá, thì là nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc
    • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
    • Nghệ cạo vỏ, giã nhỏ vắt lấy nước cốt để riêng.
    • Ớt rửa sạch, cắt lát nhỏ.

    Bước 2: Rán cá.

      Khi cá ráo nước, cho cá vào chảo dầu ăn nóng già, rán sơ cho vàng hai mặt rồi vớt ra, để cho ráo dầu ăn.

    Bước 3: Nấu canh cá

    • Phi thơm hành tím bằm nhỏ với một chút dầu ăn trong nồi rồi chế lượng nước vừa đủ vào, đun rôi rồi nêm nếm với nước mắm, muối cho vừa ăn và cho nước ép nghệ vào nồi.
    • Sau đó cho cá đã rán vàng đều hai mặt vào nấu sôi bùng rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu khoảng 15 phút cho thịt cá tiết chất ngọt. Rồi thả cà chua vào đun sôi trở lại.

    Bước 4: Trình bày

      Múc cá ra bát tô, múc nước canh cá lên đến xâm xấp mặt cá thì rắc hành và thì là cắt nhỏ lên trên, sau đó tiếp tục chan nước canh lên trên cho hành và thì là chín tái cho tới khi đầy bát canh. Sau đó rắc một ít hạt tiêu lên trên cho dậy mùi thơm là xong. Nếu thích ăn cay, các bạn có thể rắc thêm vài lát ớt sừng để gia tăng hương vị.

  • Các bạn có thể chọn loại cá bất kỳ để nấu canh cá chua với mẻ, từ cá chép, cá điêu hồng, cá trắm, cá quả hay thậm chí là các loại cá biển như cá thu… Nhưng minh thấy canh cá chua với mẻ ngon nhất khi nấu bằng cá quả (các bạn trong Nam gọi là cá lóc ấy ạ)
    • công thức nau canh ca
    • hướng dẫn nau canh ca
    • cách làm nau canh ca
    • cá nấu mẻ
    • canh cá nấu mẻ
    • cá chép nấu mẻ
    • canh chua com me
    • cach nau canh chua cơm mẻ
    • cach nau rieu ca
    • cách nấu canh cá với mẻ
    • cá mè nấu mẻ
    • cách nấu cá với mẻ
    • canh chua me

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Saba Với Mẻ Ngon
  • Cách Nấu Đầu Cá Mè Không Tanh Ngon Cơm Đổi Vị Cho Gia Đình
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Thơm Ngon Đúng Vị Miền Tây Nam Bộ
  • Cá Mó Nấu Canh Chua Ở Quảng Ngãi
  • Hít Hà Với Cá Mó Nấu Chanh Chua Ở Quảng Ngãi
  • Cách Nấu Dấm Cá Với Mẻ Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Dashi Là Món Gì, Cách Làm Dashi Ngon Và Đơn Giản?
  • Cách Nấu Nước Dùng Dashi Từ Cá Bào Và Tảo Bẹ (Konbu) Cho Bé Ăn Dặm
  • Món Ngon Cuối Tuần: 3 Món Canh Dọc Mùng Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Canh Dưa Chua Thịt Bò Thanh Đạm, Tốt Cho Sức Khỏe
  • Nấu Dấm Cá Mè Thơm Ngon, Không Tanh Ai Ăn Cũng Nghiện
  • Chuẩn bị nguyên liệu làm cá nấu mẻ cho 5 người ăn:

    – Cá tươi: 500g

    – Mẻ: 1 muỗng canh

    – Cà chua: 2 quả

    – Hành lá, thì là, nghệ, hành, ớt

    – Gia vị: mắm. muối, hạt tiêu, hạt nêm

    Cách nấu cá mẻ:

    Sơ chế nguyên liệu nấu cá mẻ:

    – Làm sạch cá: mổ bụng cá, moi hết phần ruột bẩn, cạo sạch màng đen trong bụng cá cho đỡ tanh, rửa sạch mang cá.

    – Cà chua bổ cau

    – Hành lá, thì là cắt khúc

    – Hành băm nhỏ

    – ớt cắt lát nhỏ

    – nghệ cạo vỏ, giã lấy nước cốt

    – lọc lấy 1 bát tô nước mẻ

    các bước làm cá nấu mẻ:

    bước 1: cho dầu vào chảo, đun nóng, rán sơ cá, rồi vớt ra để ráo dầu

    bước 2: phi thơm hành, cho thêm lượng nước vừa ăn, nêm gia vị mắm muối, hạt nêm vừa đủ rồi cho nước ép nghệ vào.

    Bước 3:cho cá vào đun sôi rồi để lửa nhỏ khoảng 15-20 phút

    Bước 4: thả cà chua, hành tươi, rau thì là vào, đun sôi, đổ thêm nước mẻ vào, đun sôi lần nữa rồi tắt bếp.

    Những lưu ý khi làm cá nấu mẻ:

    – Khi làm cá chú ý tránh để vỡ mật cá sẽ rất đắng.

    – Khi cho nước chú ý cho vừa phải vì còn một lượng nước mẻ đã lọc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Nấu Cháo Thịt Bò Bằm Đơn Giản Mà Ngon, Bổ Dưỡng Nhất Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Sườn Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Ngày Cuối Tuần Se Lạnh
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Ngon Bồi Bổ Khi Bị Cảm Cúm
  • #3 Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Dân Dã, Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Bún Giò Heo Thơm Béo, Nước Dùng Đậm Đà Ngon Khó Cưỡng
  • Lạ Miệng Với Cách Nấu Bún Riêu Cua Ốc Độc Đáo

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Và Canh Bún Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Phở Bò Ngon
  • Cách Nấu Phở Bò Ngon Hoàn Toàn Chinh Phục Người Dùng
  • Cách Nấu Phở Bò Đơn Giản Tại Nhà Đảm Bảo Nước Dùng Ngọt Trong Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Phở Nạm Bò Và Lẩu Nạm Bò Tại Nhà
  • Bún riêu cua ốc lạ miệng hấp dẫn

    Để món bún riêu cua ốc hấp dẫn nhất, bạn cần lưu ý trong cách chọn cua và ốc. Bạn nên chọn cua đồng còn tươi sống và không chọn những con của quá nhỏ. Ốc có thể dùng ốc nhồi hoặc ốc vặn hoặc cả hai loại. Và quan trọng là khi đã nấu xong rồi thì nhớ thưởng thức nóng mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn này.

    Nguyên liệu nấu bún riêu cua ốc

    • Cua đồng: 500g
    • Ốc nhồi hoặc ốc vặn hoặc cả hai loại: 1kg
    • Bún tươi: 1 kg
    • Cà chua: 3 quả
    • Hành lá, hành khô.
    • Gia vị: Mắm, muối, mì chính, hạt nêm, đường, tiêu, mắm tôm, màu hạt điều
    • Rau sống các loại

    Cách làm bún riêu cua ốc

    Sơ chế các nguyên liệu

    Cua đồng bạn rửa sạch, sau đó tách mai cua ra lấy phần gạch cua cho vào chén riêng, phần xác cua đem giã nhuyễn hoặc xay, sau đó thêm nước lọc, dùng tay bóp nhẹ và lọc qua rây lọc khoảng 3 lần để lấy hết thịt cua, bỏ bã đi. Sau đó, thêm vào nửa thìa cà phê muối.

    Ốc bạn ngâm cùng với nuớc có thêm muối, thật nhiều ớt trong ít nhất 3 tiếng để ốc đỡ nhớt và nhả hết đất ra ngoài. Ngâm xong, bạn rửa lại ốc với nước sạch rồi cho tất cả vào nồi, thêm nước xăm xắp và nửa thìa muối. Bắc nồi lên bếp, đun sôi để luộc ốc cho chín. Sau khi luộc chín, bạn vớt ốc ra rổ, phần nước luộc để lắng trong khoảng 5 phút rồi gạn lấy phần nước trong bên trên cho vào tô. Khi ốc đã nguội, bạn dùng tăm hoặc cây nhọn để khều thịt ốc ra, rửa với nước có pha nước cốt chanh để ốc bớt nhớt hơn. Sau đó, ướp thịt ốc với 2 thìa cà phê nước mắm, nửa thìa cà phê bột ngọt và một chút đường cho vừa ăn.

    Các bước sơ chế ốc

    Hành khô lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ.

    Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

    Hành lá nhặt rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.

    Nấu nước dùng bún riêu cua ốc

    Bạn bắc chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn, phi thơm hành khô rồi xào ốc cho đến khi săn lại thì trút hết ra bát.

    Tiếp đến, bạn bắc nồi nước lọc cua lên bếp, đun sôi trên lửa vừa, vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều để thịt cua không bị chìm xuống đáy nồi. Khi nồi nước sôi, thịt cua sẽ dần đóng bánh và nổi lên trên mặt thì bạn vớt hết thịt cua ra tô.

    Trong quá trình đợi nồi nước cua sôi lên thì bạn xào cà chua với một chút dầu ăn cùng với màu hạt điều cho đẹp mắt. Sau đó, đổ hết cà chua vào nồi nước cua, thêm vào một chút mắm tôm, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

    Bạn cho bún vào tô, xếp lên trên gồm: thịt cua, ốc xào, hành lá. Sau đó, chan nước riêu cua vào tô bún và thưởng thức nóng với rau sống ăn kèm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Tuyệt Đỉnh Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Ốc Ngon Đúng Khẩu Vị Miền Bắc
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Thơm Ngon Chuẩn Vị Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Không Cần Cua Ngon Ngất Ngây, Đúng Vị Mà Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Bún Riêu Giò Heo Miền Tây Ngon Nhức Nhối
  • Thưởng Thức Tại Nhà Với Cách Nấu Bún Ốc Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Ốc Hà Nội Ngon Nhất
  • Bí Quyết Nấu Nước Dùng Phở Ngon Như Đầu Bếp
  • Cách Nấu Ragu Lưỡi Bò Rất Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • 6 Bí Quyết Làm Steak Tại Nhà Ngon Mềm Như Đầu Bếp Nhà Hàng
  • Cách Nấu Mì Udon Nhật Phiên Bản Sinh Viên Nhanh, Rẻ Tại Nhà
  • Bún ốc làm từ nguyên liệu đến gia vị đều giản đơn vô cùng nhưng vẫn có được hương vị thơm ngon đến lạ kỳ. Hơn thế nữa, cách làm ra một tô bún ốc đậm đà và hấp dẫn cũng không hề khó.

    Nguyên liệu dùng cho cách nấu bún ốc (Khẩu phần dành cho 4 đến 5 người ăn) bao gồm:

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để chuẩn bị chế biến món Bún Ốc:

    Trước khi làm bạn cần ngâm ốc với nước vo gạo qua một đêm cho ốc nhả hết đi chất bẩn, nếu không có thời gian thì có thể ngâm ốc với 2 đến 3 quả ớt băm nhuyễn.

    Rửa sạch ốc rồi đem đi luộc, lể lấy ruột ốc sau đó ngắt bỏ phần phân ở cuối ruột ốc, rửa sạch rồi đem rửa bằng giấm cho sạch và bớt nhớt. Ướp ruột ốc với nước mắm, tỏi băm, bột nghệ, hành tím băm, để khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Nước ốc để cho lắng trong, gạn sạch đi chất bẩn, dùng để làm nước nấu bún.

    Cà chua các bạn rửa sạch cắt làm 6 hay 8 theo bề đứng.

    Ớt bỏ hạt rồi băm nhuyễn.

    Đậu phụ đem rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn, rán vàng

    Hành tím bạn lột vỏ, xắt nhỏ đem phi vàng.

    Các loại rau: rửa sạch, để thật ráo rồi xắt nhỏ vừa ăn.

    Hành lá, tía tô cũng đem rửa sạch xắt nhỏ.

    Bước 2: Cách nấu bún ốc như sau:

    Xương lợn các bạn rửa sạch rồi cho vào nồi với khoảng 2 lít nước, 1/4 thìa cafe tiêu, 1/4 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hành tím đã bào mỏng, đặt lên trên bếp nấu với lửa nhỏ nhưng không đậy vung và hớt bọt thường xuyên cho nước dùng được trong. Hầm đến khi thấy xương mềm lược lấy nước bỏ xương.

    Đặt nồi lên bếp tiếp với 2 thìa cafe dầu ăn để nóng phi thơm hành tím băm nhuyễn, tỏi băm rồi cho thêm ốc vào xào chín, đảo nhanh tay với mức lửa lớn. Khi ốc đã chín tắt bếp trộn vào một chút lá tía tô cắt nhuyễn, rồi vớt ốc ra bát để nguội, nước xào ốc thì để riêng.

    Cho tiếp vào trong nồi 4 thìa cafe dầu ăn để phi thơm hành tỏi, cho thêm cà chua vào xào chín rồi cho nước luộc ốc, nước dùng xương, nước xào ốc vào nấu sôi, nêm nếm lại cho thật vừa ăn. Hạ lửa nhỏ nhất để giữ nóng cho đến khi ăn.

    Dùng chảo nhỏ bạn cho 5 thìa cafe dầu ăn vào để nóng, cho thêm ớt băm vào xào chín và cạn bớt đi nước rồi cho thêm giấm vào săm sắp đun sôi nhắc xuống múc cho vào bát.

    Thả đậu đã rán vàng vào nước dùng.

    Bước 3: Trình bày

    Bún chần (đem trụng nóng) để vào trong bát, bày thêm ốc lên mặt, rắc ít hành lá, ngò rồi chan thêm nước dùng nóng lên bún. Dọn ăn kèm với ít rau thơm, ớt xào, chanh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Mọc Ngon, Đơn Giản, Chuẩn Vị Hà Nội
  • Cách Nấu Canh Hến Thanh Ngọt Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • 2 Cách Nấu Cháo Hến Ngon
  • Cách Nấu Bún Hến Trộn Ngon Và Lạ Miệng Cho Bữa Ăn Nhẹ Giàu Dinh Dưỡng
  • Tiết Lộ Cách Nấu Nước Dùng Phở Gà Ngon Ngọt, Thơm Béo
  • Cách Nấu Bún Ốc Miền Bắc Với Riêu Cua Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Ốc Ngon Tuyệt Chuẩn Vị Hà Nội
  • 2 Cách Nấu Bún Ốc Đậm Đà
  • Cách Luộc Bún Khô Ngon Hay Là Cách Làm Bún Lá
  • Cách Nấu Bún Riêu Ốc Đậu Phụ Ngon Theo Kiểu Hà Nội
  • Cách Làm Bún Riêu Ốc Ngon, Hấp Dẫn
  • 1. Cách làm bún riêu cua ốc miền Bắc

    Cách nấu bún riêu cua ốc miền Bắc xưa kia thường chỉ dùng nguyên liệu chính từ ốc, cà chua, chuối xanh và nước dùng ngọt thanh. Thế nhưng nhờ cuộc sống khấm khá mà tô bún ốc bây giờ còn có thêm xương hầm, riêu cua, thịt lợn, huyết lợn,… thơm ngon vô cùng.

    1.1. Nguyên liệu

    • 500 gram cua đồng
    • 500 gram thịt ốc bươu
    • 50 gram gạch cua
    • 500 gram bún tươi
    • 2 quả trứng gà
    • 70 gram tôm khô
    • 3 trái cà chua
    • 2 miếng đậu hũ chiên
    • 100 gram huyết heo
    • 6 cây chả lụa
    • 30 gram hành tím
    • 2 muỗng canh mắm tôm
    • 3 muỗng canh giấm gạo
    • 3 muỗng canh hạt nêm
    • 1 muỗng canh dầu điều
    • 1 muỗng canh dầu ăn
    • 1 muỗng canh nước mắm
    • 1 muỗng cà phê đường
    • 1 muỗng cà phê bột nghệ (Tham khảo cách tự làm bột nghệ tại nhà)
    • Rau sống ăn kèm: 100 gram bắp chuối, 100 gram rau muống, 100 gram rau kinh giới, 100 gram giá đỗ, 30 gram hành lá

    1.2. Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua ốc miền Bắc

    1.2.1. Hướng dẫn cách sơ chế ốc bươu không bị tanh

    • Ốc bươu mua về đem ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 đến 2 tiếng cho nhả hết chất dơ rồi rửa lại với nước. Sau đó bắc lên bếp luộc chín. Vớt ốc ra rổ, đợi bớt nóng thì dùng tăm khều lấy thịt.
    • Ướp thịt ốc với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột nghệ. Để khoảng 15 phút rồi bắc lên bếp xào khoảng 5 đến 7 phút cho thịt ốc săn lại.

    1.2.2. Hướng dẫn cách làm riêu cua nấu bún ốc miền Bắc ngon

      Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím cắt lát vào phi thơm. Sau đó, bạn trút gạch cua vào cùng 1 muỗng canh mắm tôm.
      Đun lửa vừa và khuấy đều tay đến khi gạch cua sôi thì múc một nửa ra chén, phần còn lại để nguyên trong chảo, tiếp tục đun lửa và thêm vào cà chua đã bổ múi cau, đậu hũ chiên cắt miếng vuông và 1 muỗng cà phê dầu điều. Khi cà chua chín, nước xào ra màu vàng cam thì tắt bếp, để qua một bên.
      Cua đồng mua về cho vào thau, thêm đá lạnh vào và đậy kín nắp để cua chết. Sau đó tách bỏ mai, rửa sạch và cho vào máy xay nhuyễn. Dùng rây lọc lấy thịt cua và loại bỏ phần vỏ cứng. Tiếp theo, đập vào hai quả trứng gà và trộn đều.
      Bắc một nồi nước lên bếp, cho riêu cua vào, đun đến khi nước sôi thì riêu cua sẽ tự động nổi lên trên. Lúc này bạn dùng rây vớt riêu lên trên để ráo nước rồi cho vào tô nén chặt. Tiếp theo, múc gạch cua ra và dàn đều lên mặt riêu để có màu vàng đẹp mắt.

    1.2.3. Cách nấu nước dùng bún riêu cua ốc miền Bắc

    • Tôm khô đem ngâm trong nước ấm cho nở mềm rồi vớt ra rửa lại với nước. Sau đó đổ vào nồi nước vừa vớt riêu ra để nấu nước dùng. Nếu thấy ít nước, bạn có thể châm thêm.
    • Tiếp tục đun lửa vừa và cho vào nồi 3 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh mắm tôm, khuấy đều rồi thêm đậu hũ, cà chua xào và huyết vào nồi. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, đợi nước lèo sôi lại thì tắt bếp.
      Chần sơ bún tươi qua nước sôi rồi cho ra tô. Lần lượt thêm riêu cua, ốc bươu xào, chả lụa, huyết, đậu hũ và cà chua lên trên, chan nước dùng nóng và rắc thêm ít hành lá cắt nhuyễn. Công thức nấu bún ốc miền Bắc này không thể thiếu rau sống và chén mắm tôm, bảo đảm hương vị của món ăn sẽ khiến bạn say mê đấy.

    2. Cách nấu bún ốc chuối đậu miền Bắc ngon

    Bún ốc chuối đậu được xem là một biến tấu khác của công thức nấu bún ốc miền Bắc. Thịt ốc dai dai béo béo quyện với vị bùi bùi của chuối xanh và nước dùng đậm đà, nóng hổi. Thưởng thức món ăn ngon này vào những ngày trời chớm lạnh thì quá đỗi tuyệt vời.

    2.1. Nguyên liệu

    • 200 gram ốc vặn (hoặc bạn có thể dùng bất kỳ loại ốc nào tùy thích)
    • 3 muỗng canh cơm mẻ
    • 400 gram bún tươi
    • 1 trái cà chua
    • 3 trái chuối
    • 3 miếng đậu hũ chiên
    • 20 gram hành tím băm
    • 2 lít nước dùng
    • 1 muỗng cà phê bột nghệ
    • 2 cây hành lá
    • 2 muỗng cà phê muối
    • 5 gram tía tô
    • 5 gram lá lốt
    • 20 gram mỡ heo
    • 1 muỗng canh dầu ăn
    • 1 muỗng cà phê hạt nêm
    • 1 muỗng canh nước mắm
    • 1 muỗng cà phê tiêu

    2.2. Hướng dẫn cách nấu bún ốc chuối đậu thơm ngon miền Bắc

    2.2.1. Sơ chế ốc vặn, chuối xanh nấu bún ốc

    • Ốc vặn đem ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 đến 2 tiếng cho nhả hết bùn và chất dơ, rửa lại với nước rồi bắc lên nồi luộc chín. Bạn có thể thêm vào ít gừng sả cho thơm. Ốc chín vớt ra ngoài và khều lấy thịt. Đem ướp thịt ốc với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, trộn đều để ngấm gia vị.
    • Chuối xanh tước vỏ, cắt lát và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra xả lại với nước và để ráo. Đậu phụ đem cắt miếng vuông nhỏ và chiên vàng.
      Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu rồi bắc lên bếp đun ra dầu, trút hành tím băm vào phi thơm, sau đó cho thịt ốc vào xào sơ khoảng 3 phút rồi trút ra ngoài.

    2.2.2. Cách nấu nước dùng cho bún ốc chuối đậu miền Bắc

      Bắc nồi lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho ít hành tím còn lại vào phi thơm, sau đó trút cà chua bổ múi cau và chuối xanh đã cắt lát vào cùng 1 muỗng cà phê bột nghệ. Đảo đều khoảng 3 phút rồi thêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Cơm mẻ lọc qua nước rồi cho vào nồi cùng 2 lít nước dùng. Đun lửa vừa đến khi chuối chín nhừ thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
      Gắp bún ra tô, cho ốc xào, đậu hũ và chuối xanh vào, chan nước dùng lên trên, rắc thêm ít hành lá, tía tô và lá lốt. Món bún ốc miền Bắc này có phần đơn giản hơn so với bún riêu, song hương vị vẫn rất thơm ngon.

    Mỹ Lệ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Bún Ốc Chuối Đậu Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh !
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Chay Thơm Ngon Mà Không Hề Ngấy
  • Cách Nấu Bánh Canh Gà Nấm Tại Nhà Dễ Làm.
  • Bỏ Túi Cách Nấu Bánh Canh Chay Cực Đơn Giản Mà Lại Ngon Chuẩn Vị
  • Hướng Dẫn Làm Sợi Bánh Canh Bột Lọc Ở Nhà “dễ Như Chơi”
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Saba Với Mẻ Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấu Canh Cá Chua Với Mẻ
  • Canh Chua Cá Saba Nấu Mẻ Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Nấu Canh Chua Cá Ngát Ngon Nổi Tiếng Cho Bà Bầu Dưỡng Thai
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Nheo Chuẩn Hương Vị Miền Bắc
  • Say Lòng Canh Chua Cá Ngạnh!
  • Nguyên liệu

    Cá saba là loại cá có nhiều nạc, trắng thịt, và ít mỡ, thường được dùng để làm các món kho hoặc hấp. Cá saba được nuôi khá nhiều ở Việt Nam và là một nguồn thực phẩm được xuất khẩu ra nhiều nước. Cá saba thường dùng để làm các món ă ngon, đặc trưng như sushi, gỏi hoặc nướng… Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn món canh chua cá saba nấu mẻ tuyệt ngon, ăn một lần là muốn ăn mãi.

    Bạn cần phải chuẩn bị sẵn những nguyên liệu sau cho món canh chua cá saba nấu mẻ:

    Nguyên liệu cho 3 người ăn

    + Cá saba: 1 con

    + Hành tây: ½ (một phần hai) củ

    + Dứa: ¼ (một phần tư) quả

    + Cà chua: 2 quả

    + Đậu bắp: 4-5 cái

    + Một chút giá sống, hành lá, rau ngổ, ớt tươi, mùi tàu, hành khô, nước

    + Mắm, đường, mẻ

      1

      Bước đầu tiên bạn cần làm là làm sạch cá, bỏ ruột, sau đó cắt khúc vừa ăn. Các loại rau củ rửa thật sạch, cà chua và hành tây bổ cau; đậu bắp và dứa thái miếng vừa ăn. Hành lá và mùi tàu thái nhỏ.

      2

      Mẻ cho một chút nước vào và lọc bã, chỉ lấy phần nước chua. Hành khô bóc vỏ, băm thật nhỏ. Cho một chút dầu chiên lên chảo rồi phi hành cho thơm. Trút cà chua vào xào.

      3

      Sau khi cà chua đã mềm hơn, bạn cho lượng nước vừa ăn, cho mẻ vào, đun sôi rồi thả tiếp đậu bắp, giá, dứa, hành tây vào rồi đun tới khi sôi một lần nữa. Nêm nếm với nước mắm và đường cho vừa ăn. Sau đó, bạn rắc hành lá, rau ngổ và mùi tàu vào cho thơm rồi cho canh vào một cái âu.

    Thành phẩm

    Thật giản đơn với cách nấu canh chua cá saba với mẻ, bạn sẽ dễ dàng nấu được bát canh chua hấp dẫn cho cả nhà mình thưởng thức vào bữa ăn hằng ngày. Từng miếng cá saba chắc thịt với nước dùng chua thanh của mẻ đem đến cho cả nhà một hương vị mới lạ, ăn cơm ngon hơn hẳn.

    Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Đầu Cá Mè Không Tanh Ngon Cơm Đổi Vị Cho Gia Đình
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Thơm Ngon Đúng Vị Miền Tây Nam Bộ
  • Cá Mó Nấu Canh Chua Ở Quảng Ngãi
  • Hít Hà Với Cá Mó Nấu Chanh Chua Ở Quảng Ngãi
  • Cách Sử Dụng Cá Mó Làm Những Món Ăn Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Ốc Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Bún Thịt Nướng: 8 Cách Làm Nước Mắm, Đồ Chua Ăn Kèm Ngon Tại Nhà
  • Nấu Ăn Ngon Mỗi Ngày: Cách Nấu Bún Bò Viên Cùng Gân Bò
  • Cách Nấu Bún Xương Heo Miền Nam Ngon Cho Bữa Sáng Đầy Dinh Dưỡng Với 4 Bước Đơn Giản
  • Nhớ Thương Bún Bò (Xào) Nam Bộ
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Bún Cá Lóc Miền Tây Ngon Nhất
  • * Để có được một nồi bún ốc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: (Tùy theo số lượng người ăn để mua nguyên liệu).

    – Xương lợn (heo): Mua xương cục, khi ninh, nước sẽ ngọt hơn.

    Chọn mua xương cục, khi ninh, nước sẽ ngọt hơn.

    – Bún: Chọn loại bún ngon, sợi sánh, không có mùi chua.

    – Thịt bò: Chọn mua bắp bò và sườn thăn, ăn giòn và mềm, không bị dai.

    – Ốc: Chọn mua loại ốc mới, không để lâu, tùy theo sở thích từng người để chọn mua ốc to hoặc ốc nhỏ.

    – Rau sống (gồm nhiều loại và theo sở thích từng người: Rau mùi, kinh giới, tía tô, ngổ, xà lách, rau muống hoặc hoa chuối…).

    – Giá đỗ: Mua loại giá đỗ ngắn và mập. Rửa sạch, ngâm nước muối.

    – Hành hoa: Chọn hành ta, cây nhỏ, có mùi thơm.

    – Đậu phụ: Cắt miếng nhỏ, rán vàng (tùy theo ý thích từng người, không nhất thiết phải có).

    Chọn loại dấm bỗng mới, dậy mùi thơm, không bị đóng váng.

    – Cà chua: Chọn quả cà to, ít hạt, chín mọng.

    – Dấm bỗng: Chọn loại dấm mới, thơm, không có mùi chua gắt, không bị đóng váng.

    Khi nhể ốc, cấu bỏ phần đáy của ốc để không bị sạn.

    Một số gia vi khác: Mắm tôm, nước mắm, muối, ớt, đường…

    Thịt bò thái mỏng, trần vào nồi nước dùng.

    * Cách chế biến:

    – Ốc, mua về ngâm nước trước vài tiếng bằng nước sạch, nếu có nước vo gạo ngâm càng tốt, ốc sẽ sạch hơn. Sau đó rửa sạch ốc, cho vào nồi, đổ nước ngập ốc, cho ít hạt muối to. Khi ốc sôi hẳn, lấy đũa đảo đều để ốc bung vảy, không bị đứt rồi tắt bếp. Chắt nước ốc ra một nồi riêng. Lấy kim, tăm nhọn hoặc gai bưởi nhể ốc ra bát, cấu bỏ phần đáy của ốc để ốc không bị sạn.

    – Xương lợn (heo): Chặt nhỏ, rửa sạch, cho vào đun sôi, gạn bỏ nước, xào xương khô, sau đó đổ nước dùng để nấu ăn vào đun, nêm ít muối và chút dấm bỗng để xương mau nhừ và dậy mùi thơm.

    * Khi nồi nước sôi, vặn nhỏ lửa, khoảng 40 – 50 phút, đổ nước ốc vào đun sôi, nêm gia vị, nước mắm, dấm bỗng, đường (tùy theo số lượng người ăn để chế thêm nước vào nồi).

    – Thịt bò: Thái nhỏ, ướp một chút gia vị, khi nước đun trong nồi đã sôi, nêm đủ gia vị, cho thịt bò vào trần qua rồi vớt ra đĩa (không trần lâu, thịt sẽ dai).

    – Cà chua: Bổ đôi cho vào nồi trước khi trần giá và thịt bò.

    Nếm lại nước trước khi ăn.

    – Giá đỗ: Khi trần thịt bò, đồng thời trần luôn giá đỗ. Cho giá đỗ vào nồi, lấy nước đang sôi đổ ngập giá, sau đó chắt lại nước trần vào nồi.

    – Hành hoa, rau sống rửa sạch, ngâm nước muối, thái nhỏ.

    – Bún: Cho bún vào nồi, đổ nước mới đun sôi ngập bún để trần qua, lấy đũa đảo đều và nhanh tay kẻo bún nát, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.

    Nên cho một chút nước nước dấm ngâm tỏi, ớt vào bát bún.

    * Cuối cùng nếm lại nồi nước xem mặn, nhạt hoặc còn thiếu gia vị nào thì cho thêm gia vị đó. Cụ thể, thiếu chua thêm dấm bỗng, thiếu ngọt thêm đường, bị nhạt thêm nước mắm để có mùi thơm, đun sôi lại một lúc.

    * Yêu cầu: Nước dùng phải vừa miệng ăn, thơm mùi nước ốc, xương lợn, có vị ngọt của thịt bò trần, dậy mùi dấm bỗng.

    * Để hoàn thành một bát bún (tô bún): Dùng bát to ăn phở để lấy bún.

    – Lấy giá đỗ đã trần cho vào bát, tiếp đến là bún (lấy bún vừa phải), lấy thìa xúc ốc đã nhể để gọn một góc bát, một ít hành hoa đã thái nhỏ. Lấy nước dùng trong nồi cho vào bát trần, gạn lại nước vào nồi, cho mì chính, thịt bò (đã trần), chờ nước trong nồi sôi lại, chan nước vào bát bún rồi mang ra bàn ăn. Mỗi bát bún lấy kèm theo 1 hoặc 2 miếng cà chua đã chín ở trong nồi.

    – Tùy theo sở thích của từng người, có thể cho thêm mắm tôm, ớt ngâm dấm tỏi hoặc ớt tươi, ớt xào vào bát bún.

    Rau sống, nếu không ăn được sống, có thể mang trần qua nước sôi.

    CÙ HÒA

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Ốc Chuẩn Vị Hà Nội Dân Dã Mà Ngon Miệng
  • Mắm Bò Hóc Của Đồng Bào Khmer
  • Mắm Bò Hóc Trong Ẩm Thực Của Người Khmer
  • Cách Làm Bún Mắm Ngon Tuyệt Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Bún Bò Giò Heo Có Video Hướng Dẫn Chi Tiết
  • Cách Nấu Bún Ốc Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Sa Tế Thần Thánh Ăn Bún Bò Huế Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Và Làm Sate Ăn Kèm Chuẩn Nhất
  • Học Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Đúng Vị Huế
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Cá Miền Tây “siêu Ngon”
  • Khám Phá Cách Nấu Bún Cá Lóc Kiên Giang Làm Say Đắm Thực Khách
  • Nguyên liệu chính

    • Ốc mít: 1,2 – 1,3kg
    • Bún rối: 1kg
    • Đậu phụ: 2 bìa
    • Chuối xanh: 5-6 quả
    • Thịt bò: 200g
    • Giò tai: 200g
    • Xương ống heo: 1kg
    • Dấm bỗng
    • Mắm tôm
    • Cà chua: 5-6 quả
    • Hành khô: 40g
    • Hành lá: 20g
    • Rau tía tô: 20g
    • Nghệ: 1 đốt nhỏ
    • Muối hạt, dấm gạo
    • Sả: 6 nhánh
    • Lá bưởi (hoặc lá chanh)
    • Ớt tươi: 3-4 trái
    • Gừng: 1 củ

    Ăn kèm

    • Rau xà lách
    • Diếp xoăn
    • Húng quế
    • Húng chó
    • Hoa chuối
    • Giá đỗ
    • Chanh
    • Sa tế

    Ninh nước dùng

    Vì ốc cần ngâm khá lâu nên bạn có thể tranh thủ ninh nước dùng từ hôm trước (hoặc ninh từ sáng để chiều tối nấu bún) để nước được ngọt, và cũng tiết kiệm thời gian hơn.

    Xương ống heo rửa qua với nước muối pha loãng và mang đi nướng qua để chảy hết các máu tanh trong tủy xương. Sau đó rửa sạch lại các cặn đen bám bên ngoài, đun nồi nước sôi, thả vài nhánh sả và vài lát gừng để chần qua xương trong khoảng 10 phút.

    Chần xương xong vớt ra rửa lại 1 lần nữa rồi mới cho vào nồi, đổ nước mới và ninh. Đối với xương heo, để nước được ngọt thì ít nhất phải ninh 6-8 tiếng.

    Ninh xương thì để nhiệt độ ‘sôi tim‘ là được, không cần đậy nắp nồi/vung, thông thường cho nước dùng khoảng 5 lít, ninh cô đặc lại còn khoảng 3,5 lít là được. “Sôi tim” có nghĩa là sôi liu riu bùng lên từ chính giữa đáy nồi. Đây là nhiệt độ chuẩn để ninh nước dùng.

    Nếu ninh từ ngày hôm trước thì bạn có thể để nước dùng nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

    Sơ chế ốc

    Ốc mua về rửa qua 3-4 lần nước để bỏ hết lớp bùn đất bên ngoài, sau đó cho vào chậu ngâm cùng với nước vo gạo và vài lát ớt tươi thả vào.

    Ngâm ốc ít nhất trong khoảng 5-6 tiếng, thỉnh thoảng lại rửa và thay nước cho sạch, loại bỏ bùn đất và nhớt ốc.

    Ốc ngâm xong thì rửa sạch, ráo nước để mang đi luộc.

    Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc.

    Gừng rửa sạch thái lát mỏng, lá bưởi/lá chanh rửa sạch cho vào nồi.

    Cho ốc vào nồi, đổ nước ngập mặt ốc rồi bật bếp để luộc ốc. Khi nước sôi luộc ốc thêm tầm 7 phút nữa là ốc chín. Trong quá trình luộc ốc thì khuấy đều để mài ốc rời mình ốc để lát nữa lẩy ốc được thuận tiện hơn.

    Ốc chín vớt ốc ra, nước luộc ốc chắt lấy phần nước trong cho ra bát để riêng.

    Dùng tăm nhọn lẩy thịt ốc, lưu ý không lấy phần thân dưới của ốc vì phần này toàn cặn với ốc con, ăn bị đắng và lạo xạo.

    Sau khi lẩy ốc xong, bóp với 1 chút muối hạt và dấm gạo, sau đó rửa thật sạch và để ráo nước.

    Làm hành khô

    Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng để phi thơm. Cho dầu ăn vào chảo, phi hành khô ngả sang màu vàng là được. Hành phi giòn, bùi này sẽ được rắc lên bát bún ốc ở bước sau cùng để gia tăng thêm mùi thơm hấp dẫn cho tô bún.

    Rán đậu

    Nghệ gọt vỏ, thái lát và thả vào chảo dầu vừa phi hành phi. Dầu nghệ sẽ giúp cho đậu có màu vàng đẹp mắt, khi dầu chuyển sang màu vàng thì vớt nghệ ra. Để rán đậu giòn thì cần nhiều dầu 1 chút, đậu thái từng miếng vuông nhỏ, chiên ngập dầu đến khi vàng giòn đều các mặt thì vớt ra thấm dầu rồi để riêng ra đĩa.

    Chiên chuối xanh

    Chuối xanh tước vỏ, thái khúc rồi cắt miếng mỏng dài khoảng 4-5, dày khoảng 2-3cm, thái xong ngâm ngay vào tô nước pha muối hạt để chuối không bị thâm và khử bớt nhựa mủ của chuối.

    Ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo.

    Sử dụng dầu nghệ rán đậu lúc nãy để chiên chuối để chuối thơm, có màu vàng đẹp mắt và không bị vỡ nát khi nấu bún. Chỉ cần chiên sơ qua miếng chuối vàng là được rồi vớt ra đĩa riêng.

    Xào cà chua

    Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

    Chắt bớt dầu vừa dùng chiên chuối, đậu và cho cà chua vào xào qua ở lửa lớn, có thể nêm chút bột canh để cà chua đậm vị.

    Xào cà chua khoảng hơn 1 phút thì cho ra tô riêng.

    Xào ốc

    Dùng 1 thìa dầu nghệ cho vào chảo, bật bếp ở nhiệt độ hơi lớn 1 chút rồi cho ốc vào đảo qua, nêm thêm 1 thìa cà phê nước mắm và 1/2 thìa cà phê mì chính vào, đảo đều tay trong khoảng hơn 1 phút để ốc săn lại và thấm gia vị thì tắt bếp, trút ốc ra bát riêng.

    Ướp thịt bò

    Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng rồi ướp với 1 chút dầu mè cho thịt mềm.

    Thái giò tai

    Giò tai thái sợi chỉ, để riêng ra bát.

    Giò tai và thịt bò đến gần khi ăn mới sơ chế nên có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cho tươi ngon, không bị khô.

    Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá, tía tô rửa sạch, xắt nhỏ.

    Nhặt rau sống, rau thơm, giá và hoa chuối rồi ngâm nước muối rồi rửa sạch, vớt ra để ráo. Riêng rau xà lách/diếp thì cắt khúc nhỏ dài 2cm.

    Chần bún

    Đun sôi nước, chần qua bún để khử mùi chua của bún. Vớt bún ra rồi để ráo nước.

    Nấu bún ốc

    Cho nước luộc ốc vào nồi nước đã ninh xương, nấu sôi lên rồi nêm gia vị gồm có dấm bỗng, mắm tôm, 1 ít mì chính, nước mắm sao cho vừa khẩu vị ăn. Vì ăn kèm bún và các nguyên liệu khác như đậu, thịt bò, rau sống nên có thể nêm đậm hơn 1 chút cho vừa ăn.

    Nước bùng sôi lại thì cho chuối vào om khoảng 3-4 phút, tăng nhiệt độ bếp lên lớn hơn để chần thịt bò. Để thịt bò mềm, ngọt thì cần chần đến khi miếng thịt ngả sang màu hồng nhạt là được, cho riêng ra 1 bát sạch.

    Lúc này nhớ hớt bọt để nước dùng bún được trong, cho cà chua đã xào qua vào, nấu thêm khoảng 1-2 phút nữa là được.

    Cách thưởng thức

    Cho bún ra tô, sau đó xếp đậu chiên, thịt bò, giò tai, ốc, rắc hành lá tía tô lên và cả hành phi thơm nữa, rồi rưới nước dùng lên trên và thưởng thức. Để nước bún nóng lâu thì cần phải múc nước từ dưới đáy nồi lên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bún Bò Viên
  • Cách Nấu Bún Bò Viên Cùng Gân Bò
  • Cách Nấu Bún Bò Giò Heo Siêu Ngon Ăn Hoài Không Chán
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Và Chuẩn Vị Của Đầu Bếp Người Huế
  • Là Lạ Bún Bò Giò Heo Đất Quảng Ngãi
  • Cách Nấu Bún Riêu Ốc Miền Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Đúng Điệu Miền Bắc
  • Bún Riêu Cua: Bữa Sáng Đầy Mời Gọi
  • Cách Làm Bún Riêu Dã Chiến
  • Điểm Danh Những Quán Bún Riêu Đà Nẵng Nổi Tiếng “ăn Là Sẽ Nhớ”
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Dùng Từ Rau Củ Cho Món Chay
  • Bún riêu ốc là món ăn được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, việc ăn ở ngoài hàng ngon nhưng chưa chắc chắn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy tại sao, chúng ta không dành chút ít thời gian để vào bếp trổ tài chiêu đãi chính mình và gia đình. Vừa ngon lại vừa không phải lo lắng vấn để vệ sinh an toàn thực phẩm nữa.

    • Bún: 2 ký
    • Giò heo: 1 ký
    • Ốc bươu: 20 – 25 con
    • Cà chua chín: 500g
    • Đậu hũ: 2 miếng, chiên vàng rồi xắt miếng nhỏ vừa ăn.
    • Huyết heo: 300g
    • Cua đồng: 1kg
    • Tôm khô: 200g
    • Hành lá, tỏi, ngò
    • Màu điều
    • Mắm tôm & các gia vị thông thường
    • Bắp chuối, rau tía tô, kinh giới, rau muống chẻ, giá sống
    • Có thể thêm chả cây nếu thích.

    Cách Làm:

    Chuẩn bị:

    – Cua mua về rửa sạch, xé bỏ mai, gỡ gạch ra để riêng. Rửa cua lại cho sạch rồi để ráo. Sau đó cho cua vào cối giã nát. Cho tất cả cua vào đồ đựng, chế thêm 3 bát tô nước. Dùng rây lọc cua 2 lần cho ra hết thịt, còn bã. Gạn nhẹ nước cua lần cuối cho sạch sạn.

    – Hành củ & tỏi : băm nhỏ. Hành lá & ngò : xắt nhỏ.

    – Tôm khô ngâm mềm rồi giã dập.

    – Cà chua bổ múi cau. Chuẩn bị cái chảo cho dầu ăn vào phi hành tỏi cho thơm rồi trút cà vào xào, thêm ít muối & bột ngọt & 3 muỗng canh dầu điều. Xào chín thì tắt bếp.

    – Giò heo cạo sạch lông, rửa sạch. Chặt miếng vừa ăn.

    – Ốc bươu gỡ lấy thịt, chà xát bằng muối cho hết nhớt. Rửa lại bằng nước. Xắt nhỏ vừa nhai. Bắc chảo phi thơm hành tỏi rồi xào sơ ốc, nêm mắm muối cho vừa miệng.

    Thực hiện:

    – Đổ nước giã cua đã lọc xác lúc nãy vào nồi, nấu sôi rồi cho giò vào ninh cho tới khi hơi mềm. Tiếp tục trút huyết heo, tôm khô, mắm, muối, đường, bột ngọt vào nếm cho vừa khẩu vị (hơi lạt một tí để khi ăn còn nêm tiếp). Nấu tới khi nào huyết heo và cua nổi lên thành mảng thì vặn nhỏ lửa, trút cà chua xào màu điều vào, đun nhỏ lửa tới khi ăn để giữ nóng.

    – Chuẩn bị cái chảo khác phi thơm hành tỏi rồi cho vào xào thơm, tiếp theo cho ốc vào xào chung, nêm nếm lại vừa miệng. Để nguyên trong chảo cho nóng.

    Trình bày:

    – Cho bún vào sẵn trong tô. Khi nào ăn thì xếp ốc, giò heo, huyết heo, riêu cua, hành ngò… lên mặt bún, rồi chan nước lèo cua vào. Ăn nóng với rau sống, mắm tôm, chanh, ớt.

    Nấu Ăn Không Khó Tổng Hợp

    Nguồn: mav.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Độc Đáo Với Cách Làm Bánh Mì Bơ Tỏi Bằng Lò Vi Sóng
  • Hướng Dẫn Nấu: Mì Quảng Gà
  • Cách Nấu Mì Quảng Thịt Heo, Gà Và Cá ?
  • Cách Nấu Mì Quảng Thịt Gà Ngon Cực Kỳ Chuẩn Vị Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Mỳ Spaghetti Xốt Cà Chua Vừa Hấp Dẫn Lại Ngon Miệng
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100