【#1】Mách Mẹ Cách Nấu Bún Ốc Thơm Ngon

2kg ốc vặn hoặc ốc nhồi tùy theo sở thích

300g xương ống

2 bìa đậu phụ

Giấm bỗng

2 quả cà chua

2 quả chuối xanh

Hành lá, mùi tàu, tía tô, rau sống, gừng, 3 củ hành khô

Gia vị: nước mắm, mỳ chính, gia vị, mắm tôm, ớt chưng, bột nghệ

Cách nấu bún ốc:

Bước 1:

– Ốc mua về bạn rửa sạch, luộc sôi rồi khều lấy thịt, đem ngâm ốc với nước, ớt rồi rửa sạch cho hết phần dớt, bạn cũng có thể mua ốc khều sống bán sẵn rồi cho ốc vào luộc cùng với một xíu muối cho sạch hết chất bẩn.

– Nước luộc ốc bạn giữ lại và gạn lấy phần nước trong.

– Bạn cho 2 thìa cà phê nước mắm, gừng băm, bột nghệ, mỡ lợn và ít muối vào phần thịt ốc đã khều để cho ngấm gia vị.

Bước 2:

– Xương ống rửa sạch trần qua nước sôi cho sạch bụi bẩn rồi đem ninh lấy nước dùng.

– Đậu phụ xắt thành những miếng nhỏ, rồi đem cho vào chảo rán cho vàng đều.

– Hành khô đem bóc vỏ, băm nhỏ.

– Mùi tàu, tía tô và hành lá bạn đem rửa sạch rồi thái nhỏ để riêng.

Bước 3:

– Đun nóng dầu ăn rồi cho hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm.

– Cho ốc vào xào cùng, đảo đều TAY trong khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp, múc ốc để riêng ra dĩa. Bạn không nên xào ốc quá kĩ.

Bước 4:

– Cà chua rửa sạch đem bổ múi cau.

– Xào chín mềm cà chua với ít dầu ăn để tạo nước màu cho nước dùng.

Bước 5:

– Chuối xanh lột vỏ rồi đem cắt khúc vừa ăn, để chuối bớt nhựa bạn nên cho chuối vào ngâm với ít nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó đem rửa lại với nước sạch. Bạn ướp chuối với gia vị và bột nghệ.

– Mỡ lợn đem rán cho chảy hết thì thả chuối vào xào cùng.

Bước 6:

– Nước ốc và nước xương đun chung, sau đó đổ cà chua đã xào cùng chuối xanh đã ướp vào đun cùng, khi chuối đã chín mềm thì cho thêm giấm bỗng vào, bạn nhớ nêm nếm cho vừa miệng ăn.

– Phần cà chua thái múi cau còn lại bạn cứ để riêng để trang trí cho bát bún khi đã hoàn thành.

Bước 7:

– Trụng bún với nước sôi rồi để ráo cho vào bát, xếp chuối, ốc, cà chua, đậu rán vào rắc ít hành lá lên trên.

– Bạn chan nước dùng cho đều tô bún, có thể ăn chung với mắm tôm và ớt nếu bạn thích.

【#2】Cách Nấu Bún Ốc Thơm Ngon Đúng Chuẩn Hà Nội

Cách nấu bún ốc với những nguyên liệu đơn giản, nước dùng thanh ngọt, mang chút vị chua của rau củ, cùng với đó là những con ốc béo ngậy được chế biến hấp dẫn, bạn đã thử là không thể quên.

Ốc là một trong những nguyên liệu khá đặc biệt, rất được các tín đồ ăn vặt yêu thích, những món ăn vặt làm từ ốc mà Bếp đã giới thiệu có thể kể tới như ốc mỡ xào me, ốc cà na xào bơ tỏi. Không những vậy ốc còn có thể chế biến để làm món chính cũng ngon không kém, trong đó phải kể đến là món bún ốc.

Cách làm bún ốc thơm ngon chuẩn vị

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg ốc nhồi, bạn nhớ chọn ốc to một chút thì khi lọc thịt mới được nhiều với béo nha
  • 4 quả cà chua
  • 1 muỗng lớn dường
  • 1 ít rau tía tô
  • Vài cọng hành hoa
  • 1 củ hành khô, vài tép tỏi
  • 3 muỗng ớt khô
  • 300ml bỗng rượu
  • Rau sống ăn kèm, như xà lách, rau mùi
  • 500g bún
  • Các loại gia vị mắm muối khác

Công thức nấu bún ốc Hà Nội

Chế biến

Bước 3: Ốc sau khi rửa sạch bạn cho vào nồi, chế nước sao có xâm xấp mặt ốc và tiến hành luộc ốc, bạn nhớ cho thêm ít muối nữa cho ốc có vị. Sau khi luộc ốc chín, bạn trút ốc ra và lấy kim khêu hết phần thịt ốc ra để riêng, phần nước luộc ốc bạn giữ lại sau này làm nước dùng.

Bước 4: Bạn đun nóng một ít dầu ăn trên chảo, cho hành tỏi băm vào phi lên cho thơm. Tiêp theo bạn cho cà chua vào xào cho tới khi cà chua vừa chín tới, nêm chút gia vị cho đậm đà sau đó bạn trút hết phần trong chảo và nồi nước luộc ốc, đổ thêm nước lọc vào cho vừa làm nước dùng bún, tầm 500ml là được.

Bước 5: Bạn đun sôi nồi nước dùng này, khi nước sôi thì bạn cho bỗng rượu vào, nêm nếm thêm 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nhỏ bột canh, bạn có thể nêm lại cho vừa miệng theo khẩu vị rồi giảm lửa liu riu cho nước dùng giữ nóng là xong.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bún ốc rồi, yêu cầu nước dùng phải thanh dịu, có vị nồng bỗng rượu, hơi chua ngọt của cà chua. Khi ăn bạn gắp bún vào tô, múc ốc luộc lên trên rồi chan nước dùng vào, thêm ít cà chua, ớt chưng và rắc hành lá rau thơm lên trên là có thể thưởng thức được rồi.

【#3】Cách Nấu Bún Ốc Thơm Ngon Chuẩn Vị Cực Hấp Dẫn

Nguyên liệu nấu bún ốc

– 2kg ốc nhồi con vừa

– 1kg bún

– 300g cà chua chín

– 1/2 thìa cafe bột nghệ

– 1/2 lít giấm bỗng

– 1/2 kg xương lợn

– Chanh, ớt

– Tiêu, muối, đường

– 50g hành tím xắt mỏng

– Dầu ăn, nước mắm, gia vị

– Hành lá, rau thơm, rau tía tô

– Rau xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, hoa chuối xắt mỏng

Cách nấu bún ốc cực ngon

Bước 1: Sơ chế ốc

– Trước khi làm cần ngâm ốc với nước vo gạo một đêm cho ốc nhả hết chất bẩn, nếu không có thời gian thì có thể ngâm ốc với 2- 3 quả ớt băm nhuyễn.

– Rửa sạch ốc rồi đem luộc, nhể lấy ruột sau đó ngắt bỏ phần phân ở ruột ốc, rửa sạch rồi đem rửa bằng giấm cho sạch bớt nhớt. Ướp ruột ốc với nước mắm, bột nghệ, hành tím băm, tỏi băm, để 30 phút cho thấm gia vị. Nước ốc để lắng trong, gạn sạch chất bẩn, dùng để làm nước nấu bún.

Bước 2: Sơ chế rau củ quả

– Cà chua rửa sạch cắt làm 6 hay 8 theo bề đứng.

– Ớt bỏ hạt băm nhuyễn.

– Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, rán vàng

– Hành tím lột vỏ, xắt nhỏ, phi vàng.

– Các loại rau: rửa sạch, để ráo xắt nhỏ vừa ăn.

– Hành lá, tía tô rửa sạch xắt nhỏ.

Bước 3: Nấu nước dùng bún ốc

– Xương lợn rửa sạch cho vào nồi với 2 lít nước, 1/4 thìa cafe muối, 1/4 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe hành tím bào mỏng, đặt lên bếp nấu với lửa nhỏ không đậy vung và hớt bọt thường xuyên cho nước dùng trong. Hầm đến khi xương mềm lược lấy nước bỏ xương.

– Đặt nồi lên bếp với 2 thìa cafe dầu ăn để nóng phi thơm hành tím băm, tỏi băm rồi cho ốc vào xào chín, đảo nhanh tay với lửa lớn. Khi ốc chín tắt bếp trộn vào một ít lá tía tô cắt nhuyễn, rồi vớt ốc vào bát để nguội, nước xào ốc để riêng.

– Cho tiếp vào nồi 4 thìa cafe dầu ăn phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào chín rồi cho nước luộc ốc, nước xào ốc, nước dùng xương vào nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn. Hạ lửa nhỏ để giữ nóng cho đến khi ăn.

– Dùng chảo nhỏ cho 5 thìa cafe dầu ăn vào để nóng, cho ớt băm vào xào chín và cạn bớt nước rồi cho giấm vào săm sắp đun sôi nhắc xuống múc vào bát.

– Thả đậu rán vàng vào nước dùng.

Bước 4: Hoàn thiện tô bún ốc

Trụng bún để vào bát, bày ốc lên mặt, rắc hành lá, ngò rồi chan nước dùng nóng lên bún. Dọn ăn kèm với rau thơm, chanh, ớt.

Yêu cầu thành phẩm

Nước dùng trong, đậm vị ngọt của nước xương, thơm mùi ốc, có vị chua nhẹ, thơm mùi giấm bỗng, ốc trắng giòn và ngấm gia vị.

Lưu ý khi nấu bún ốc

– Không luộc ốc quá kĩ, ốc sẽ bị dai.

– Lưu ý khi xào ốc, nên xào ở lửa to nhất và chỉ xào đến khi ốc vừa chín tới (mất khoảng 2-3 phút) là bắc xuống luôn, xào kĩ quá ốc sẽ dễ bị dai (và teo lại).

– Khi ninh xương luôn gạn bọt để nước dùng được trong.

【#4】Cách Nấu Bún Ốc Thơm Ngon, Đậm Đà Khiến Cả Nhà Thích Mê

Bún ốc, không biết từ bao giờ đã trở thành món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Nghe cái tên “bún ốc” không chút cao sang hay đặc biệt gì nhưng mùi vị của nó thì tuyệt nhiên không thể “xem nhẹ”.

Bún ốc thơm ngon có thêm màu sắc bắt mắt của cà chua, đậu phụ rất hấp dẫn. ..

– Ốc bươu: 500g

– Đậu phụ: 3 bìa

– Nước dùng xương

– Cà chua: 3 quả

– Giấm ốc (hoặc me): 1 quả

– Hành khô: 2 củ

– Ớt hiểm: 1 quả

– Hành, rau răm, tía tô, rau thơm các loại

– Bún: 500g

– Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn, bột nghệ.

PHẦN 2: CÁCH NẤU BÚN ỐC

Bước 1: Ốc bươu ngâm với nước gạo đặc có thêm vài lát ớt hiểm để ốc nhả bớt bùn đất sau đó rửa sạch.

Bước 2: Cà chua, me, hành, răm, tía tô rửa sạch. Cà chua bổ múi cau. Hành, dăm, tía tô thái nhỏ.

Bước 3: Thịt ốc bươu làm sạch (bạn có thể làm chín hoặc làm sống),ở đây mình làm sống lên mình sẽ dùng rượu trắng, giấm rửa sạch nhớt. Nếu ốc to thì thái đôi còn không để nguyên con. Phi thơm hành băm với dầu ăn, thêm 1 thìa bột nghệ vào rồi cho ốc vào xào thơm, thêm ½ thìa bột nêm. Ốc chín cho thịt ốc ra đĩa.

Bước 4: Ở một chảo khác bạn thêm dầu vào đun nóng già rồi cho đậu phụ thái miếng vào chiên vàng, cho đậu phụ đã chiên ra đĩa.

Bước 5: Chuẩn bị một nồi nước dùng xương.

Phi thơm hành khô cho cà chua vào xào sơ, sau đó cho vào nồi nước dùng đun sôi.

Nêm nếm gia vị vừa miệng. Nếu có giấm bốc hoặc me thì bạn chắt phần nước chua rồi cho vào nồi nước dùng. Nồi nước dùng sôi hạ bớt lửa, thả đậu phụ vào.

Bước 6: Sắp bún lên bát tô thêm thịt ốc, thêm ít hành răm thái nhỏ rồi từ từ chan nước riêu ốc lên, khi ăn kèm với các loại rau thơm khác.

Bữa sáng có món bún ốc đơn giản như này thì thật là thích.

Cùng Danh Mục :

Comments

【#5】Chia Sẻ Cách Nấu Bún Ốc Thơm Ngon Đậm Đà

Nguyên liệu làm bún ốc

  • Ốc: 2kg ốc bưu
  • Xương heo: 700g
  • Đậu phụ: 1 đĩa đậu phụ không ruột
  • Tiết lợn: 200g luộc chín sẵn
  • Rau thơm
  • Hành khô, muối, đường, nước mắm,ớt, sa tế…
  • Cà chua: 2 trái
  • Bún: 500g

Cách nấu bún ốc thơm ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế ốc

Sau khi mua ốc về bạn đem ngâm với nước vo gạo hoặc nước lạnh cho thêm ớt vào khoảng 3 tiếng cho ốc nhả sạch chất bẩn và nhớt ra ngoài. Tiếp đêm bạn rửa ốc lại thật sạch sau đó đem ốc đi luộc chín, sau đó lấy phần ruột ốc ra để riêng một bên.

Bước 2: Chiên đậu phụ

Đậu phụ bạn mua nên lựa chọn đậu phụ không ruột, khi ăn sẽ làm cho món ăn ngon hơn và khi bị ngắn, mua đậu phụ về bạn đem chiên lại một lần nữa cho đậu phụ vàng đều, khi ăn có vị giòn rất ngon.

Bước 3: Luộc tiết lợn

Phần tiết lợn, khi bạn mua tuy đã được làm chính nhưng nó rất dơ, bạn phải đem rửa thật sạch sau đó luộc lại một lần nữa, để tiếc heo đảm bảo an toàn và ngon hơn. Sau khi luộc tiết heo xong, bạn dùng một cái nồi khác cho nước vào đun thật sôi, tiếp đến cho 700g xương heo làm sạch vào luộc, luộc khoảng 30 đến 40 phút để lấy nước ngọt từ xương.

Bước 5: Nấu nước dùng

Bạn bắt một cái chảo lên, sau đó cho tỏi vào phi thơm tiếp đến cho cà chua vào, xào cà chua cho đến khi mềm ra, bạn đem cho phần cà chua này vào nồi nước xương nấu tiếp.

Sau khi cho cà chua vào bạn tiếp tục cho phần ốc này vào chảo xào cho đến khi ốc chín. Sau đó bạn cho phần ốc này ra một cái bát để riêng.

Trở về với nồi nước hầm xương, bạn cho tiếp thêm một ít gia vị, ớt, sa tế, rau thơm, hành thái nhỏ vào đảo đều và nêm nếm gia vị lại một lần nữa nếu vừa ăn thì tắt bếp.

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức món bún ốc

Bạn dùng một cái bát lớn cho một ít bún vào, sau đó bạn cho tiếp tiết heo lên + đậu phụ + ốc đã xào chín + một ít ớt sắc lát vào với tỷ lệ vừa ăn. Bạn múc phần nước hầm xương vào tô sao cho vừa ăn và bây giờ chỉ còn việc là thưởng thức món ăn này thôi.

Món ăn này bạn có thể thưởng thức cùng với các loại rau sống và giá sẽ giúp cho món ăn thêm thơm ngon đậm đà.

【#6】Cách Nấu Bún Ốc Thơm Ngon Hương Vị Bắc Của Người Hà Nội

Contents Cách nấu bún Ốc thơm ngon hương vị Bắc của người Hà Nội: Bún là một trong những loại thực phẩm quen thuộc của người Việt Nam. Để thay đổi khẩu vị, chúng ta thường chế biến thành các món bún ngon như món bún riêu cua, bún thịt nướng,… Và bún ốc cũng nằm trong số đo. Ở các bài viết trước, chuyên mục món ngon mỗi ngày của chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm các món…

Contents

Bún Ốc là món ăn ngon được xuất phát từ người miền Bắc, cụ thể là người Hà Nội. Món bún ốc truyền thống của người Hà Nội thì sẽ không dùng ốc Bươu mà thay vào đó, người Hà Nội sẽ sử dụng Ốc Mít, Người miền Nam thường sử dụng ốc Bươu hoặc ốc Lác. dựa trên sự kết hợp giữa độ mềm của bún với sự giòn giòn dai dai của con ốc. Món bún Ốc có thể dùng trong những ngày đông lạnh lẽo, ngày mưa mát mẻ hay cả thời tiết mùa hè oi nồng.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu món Bún Ốc:

– Ốc (ốc nhồi, ốc biêu, ốc vặn) đều được: 0,5kg. Ốc bươu lấy thịt ra làm sạch.

– Xương heo: 500g

– Cà chua: 3 quả

– Giấm bỗng hoặc me

– Rau thơm, hành hoa, tía tô, kinh giới, xà lách.

– Hành khô

– Đậu trắng: 3 bìa

– Bún ăn kèm: 500g

– Gia vị: Bột nghệ, bột canh, mì chính, dầu ăn.

Bước 1: Ốc mua về ngâm nước vo gạo, cắt vài lát ớt để ốc nhả bẩn, rửa lại cho sạch, cho ốc vào nồi luộc khều lấy ruột và giữ lại phần nước luộc (không nên luộc quá kỹ ốc sẽ bị dai, không ngon). Sau đó, phi thơm ít đầu hành trắng và hành hoa cho thịt ốc vào xào, thêm chút xíu gia vị để ốc được đậm đà. Với xương heo chần sơ nước nóng rồi rửa sạch, cho vào nồi áp suất ninh lấy nước cốt.

Bước 2: Cà chua, hành hoa, tía tô rửa sạch.

Cà chua bổ múi cau, tía tô, hành hoa thái nhỏ.

Bước 3: Đậu phụ cắt miếng vừa ăn rán vàng. Để đậu phụ có màu đẹp cho thêm chút bột nghệ vào trong chảo dầu. Vớt đậu phụ ra đĩa.

Bước 4: Vẫn chảo đó phi thơm chút hành khô với dầu ăn cho cà chua vào xào sơ. Thêm một chút bột nghệ vào xào cùng. Sau đó chế phần nước xương heo với nước ốc và cà chua, thêm ít dấm bỗng đặt lên bếp đun nhỏ lửa. Nêm gia vị vừa miệng.

Bước 5: Khi nồi nước dùng sôi hạ bớt lửa, tiếp tục trục bún bằng một nồi khác rồi cho bún vào bát tô. Xếp đậu phụ lên trên, thêm vài thìa ốc, ít hành hoa, tía tô rồi từ từ chan nước dùng vào là xong.

Bún ốc ăn kèm với với rau muống chẻ chấm mắm cay cay thì thật tuyệt.

【#7】Cách Nấu Bún Ốc Thơm Ngon Tại Nhà

Ốc là nguyên liệu để chế biến khá nhiều món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Nếu ai đã từng thưởng thức bún ốc thì chắc hẳn sẽ không bao giờ quên mùi vị đậm đà thơm ngon của nó.

Cách nấu bún ốc hấp dẫn không hề khó không cần phải ra ngoài hàng mới có thể thưởng thức một tô bún ốc thơm ngon mà bạn có thể thực hiện cách nấu bún ốc mình chia sẻ sau để nấu tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức lại đảm bảo vệ sinh an toàn.

Ốc là thực phẩm quá quen thuộc với người Việt hơn nữa nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và có hàm lượng cao canxi. Bún ốc được làm từ những nguyên liệu gia vị đơn giản dân dã nhưng lại mang đến sức hấp dẫn lạ kỳ với những ai từng thưởng thức.

– ốc nhồi: 2kg (nên chọn con vừa tầm không to quá không bé quá/ hoặc có thể thay bằng ốc đá, ốc nứa)

– Bún tươi: 1kg

– Xương lợn: 1kg

– Đậu phụ: 2 bìa

– Cà chua: 3-4 quả

– Cafe bột nghệ: 1/2 thìa

– Giấm bỗng: 1/2 lít

– 1/2 kg xương lợn

– Gia vị: Chanh, ớt, Dầu ăn, nước mắm, Tiêu, muối, đường

– Hành tím : 50gram

– Tỏi: 50gram

– Hành lá, rau thơm các loại, rau tía tô

– Rau xà lách, rau muống chẻ, hoa chuối xắt mỏng

– Ốc: mua về bạn ngâm ốc với nước vo gạo thêm vài lát ớt cay để cho ốc nhả hết chất bẩn. bùn đất ngâm trong khoảng 3 -4 tiếng.

– Rửa sạch ốc với nước rồi cho ốc vào nồi đặt lên bếp đun sôi dùng đũa đảo đều đến khi thấy miệng của con ốc mở hết là đã chín tắt bếp. Lấy ruột ốc bỏ phần đuôi láy phần thân miệng ốc. Mang rửa sạch bằng nước sau đó rửa lại bằng giấm cho bớt nhớt rồi lại rửa lại bằng nước sạch.

– Cà chua rửa sạch bổ múi cau.

– Ớt thái nhỏ bỏ hạt.

– Đậu phụ thái miếng vừa ăn rồi đem rán vàng

– Hành tím bỏ vỏ vỏ thái nhỏ đem phi vàng.

– Các loại rau thơm: rửa sạch, để ráo thái nhỏ vừa ăn.

– Hành lá, tía tô nhặt bỏ phần hỏng rồi đem rửa sạch thái nhỏ.

– Xương lợn chặt khúc rửa sạch cho vào nồi đun sôi rồi đem rửa sạch lại với nước. Sau đó cho vào nồi cùng 2 lít nước, thêm 1/4 thìa muối, 1/4 thìa tiêu, 1 thìa hành tím thái nhỏ, cho lên bếp đun đến khi gần sôi cho nhỏ lửa xuống không đậy vung để vớt bỏ bọt nổi lên mặt để nồi nước dùng được trong. Hầm đến khi thấy phần xương mềm thì lấy nước bỏ xương đi.

– Cho nồi lên bếp thêm 2 thìa dầu ăn phi thơm hành băm, tỏi băm sau đó cho ốc đảo đều tay đến khi chín thì tắt bếp trộn với một ít hành lá và tía tô thái nhỏ rồi cho vào bát tô để riêng.

– Tiếp tục cho vào nồi lên bếp phi thơm hành băm tỏi băm cho cà chua vào xào chín rồi đổ nước luộc ốc, nước hầm xương vào, đun sôi sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa vặn để làm nước dùng bún ốc. Vặn nhỏ lửa để giữ nóng nước dùng đến khi ăn.

– Thả đậu đã rán vàng vào nồi nước dùng.

– Trần bún với nước sôi rồi để vào từng bát tô, ốc xào cho lên mặt, thêm hành lá rồi chan nước dùng vào bát ăn kèm với rau thơm.

【#8】Cách Nấu Bún Cá Lóc Thơm Ngon Tại Nhà

Cá là loại thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe, cá lóc hay cá quả cũng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng. Cách nấu bún cá lóc rất đơn giản mà nguyên liệu lại dễ dàng tìm mua được. Vào những ngày cuối tuần bạn hãy dành chút thời gian để cùng thực hiện cách nấu bún cá lóc đãi cả nhà vừa thơm ngon lại đảm bảo vệ sinh.

Cá lóc có thể sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn ngon như canh cá, cá kho, hay bún cá lóc,… Bún cá lóc tạo nên hương vị đặc trưng bởi nước dùng đậm đà với thịt cá lóc ngon ngọt bổ dưỡng đã hấp dẫn bao thượng khách khó tính.

2. Sơ chế nguyên liệu nấu bún cá lóc

  • Sả bóc vỏ ngoài rửa sạch đập dập.

  • Chanh rửa sạch thái lát.

  • Gọt vỏ nghệ rửa sạch, băm nhuyễn.

  • Nhặt hẹ sau đó rửa sạch rồi thái khúc dài tầm 4 cm.

  • Nhặt rau húng, rau đắng rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo.

  • Gọt vỏ ngải bún rửa sạch đập dập.

  • Ớt sừng rửa sạch thái lát.

  • Hành lá nhặt bỏ phần hỏng, rửa sạch thái nhỏ.

  • Ngâm hoa chuối bào, giá với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.

  • Cá lóc làm sạch, rồi dùng muối chà nhẹ lên thân cá rửa sạch lại bằng nước.

3. Thực hiện nấu bún cá lóc

  • Luộc cá: cho cá vào nồi thêm 2 lít nước đun sôi sau đó cho sả đập dập và ít gừng thái lát. Khi cá chín vớt cá ra để ráo nước. Lọc lấy nước luộc cá để làm nước dùng.

  • Chờ cá nguội gỡ thịt cá riêng ra sau đó ướp cá với tiêu, bột ngọt, nước mắm, và 1/2 nghệ tươi đã băm nhuyễn. Ướp cá trong khoảng 3 tiếng hoặc lâu hơn để cá ngấm gia vị.

  • Dùng chảo phi thơm tỏi rồi cho cá vào xào với lửa lớn. Khi xào cá, chú ý nên đảo nhẹ để miếng cá không bị vỡ vụn.

  • Xương gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi chần qua xương gà với nước sôi.

  • Nồi nước dùng luộc cá đun sôi lại sau đó cho xương gà đã chần qua vào hầm cho xương nhừ ra nước ngọt hầm khoảng 30 phút. Sau đó lọc lấy nước hàm để làm nước dùng.

  • Chần bún với nước nóng rồi vào tô, tiếp theo cho cá lóc lên trên rắc thêm hẹ hành lá thái nhỏ cuối cùng chan nước dùng lên trên. Bún cá lóc ăn cùng rau húng, giá, hoa chuối, rau đắng.

      Dùng chảo cho thêm chút dầu ăn rồi phi thơm tỏi xào cùng chỗ nghệ tươi còn lại rồi đổ nghệ tươi vừa xào vào nồi nước dùng. Sau đó, cho mắm linh đã lọc, ngải bún, trái thơm, sả, ớt sừng vào. Đun lại đến khi nước sôi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

    【#9】Cách Nấu Bún Riêu Ốc Thơm Ngon Gia Truyền Món Ăn Dân Gian Đậm Đà Bản Sắc Việt

    Nguyên liệu nấu bún riêu ốc

    • 500g cua đồng xay
    • 1kg ốc bươu
    • 200g thịt heo xay
    • 1 trái trứng gà
    • 200g đậu hủ chiên cắt miếng vuông
    • 1kg bún
    • 2 trái cà chua
    • Rau thơm các loại gồm: Tia tô, húng quế, húng , rau muống bào, giá, chanh ớt..
    • Mắm tôm
    • Gừng
    • Me ngào
    • Màu điều
    • Dầu ăn
    • Hạt nêm
    • Đường
    • Tiêu
    • Hành tím
    • Tỏi

    Cách nấu bún riêu ốc

      Cua đồng xay hòa với 2000ml nước lọc sau đó lọc qua rây bỏ phần xác sau đó cho lên nồi nấu sôi với lửa nhỏ. Khi nước gần sôi thì dùng muống khuấy nhẹ để riêu cua nổi lên trên.

      Vớt riêu cua ra tô thịt xay sau đó thêm 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm,1/2 muỗng cà phê tiêu, ¼ muỗng cà phê muối, đập trứng vào trộn đều để được hỗn hợp riêu cua rồi ướp trong 15 phút cho thấm gia vị. Cho riêu cua vào nồi hấp cách thủy trong 12 phút cho riêu cua chín đều.

      Nồi nước riêu cua sau khi nấu sôi lại ta cho cà chua chẻ múi cau vào. Nêm 3 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng canh hạt nêm, nấu sôi thì cho 1 muỗng canh màu điều sau đó cho đậu hủ chiên vào nấu chung.

      Ốc mua về rửa sạch sau đó đập bể vỏ lấy phần ruột ốc rửa sạch cho vào tô. Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nấu nóng thì cho 1 muỗng canh hành băm vào phi thơm thì cho ốc vào xào thơm sau đó nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa vị. Khi ốc thấm đều và vừa vị thì cho 1 nắm tía tô cắt nhỏ vào xào cùng ốc vớ lửa to và đảo nhanh tay cho tía tô chín tới thì tắt bếp.

      Gừng gọt vỏ cho vào bát cùng ớt sau đó dùng cối giã thật nhuyễn rồi sau đó cho me ngào và 3 muỗng canh mắm và 2 muỗng canh đường vào dằm me ngào cho đến khi vắt me trơ hột thì bỏ hột.

    Trình bày và thưởng thức

    • Bún tươi trần qua nước sôi sau đó cho vào tô.
    • Cho riêu cua, ốc xào lên trên.
    • Chan nước riêu ốc lên trên và bày ra bàn cùng dĩa rau thơm, chanh ớt cắt lát.
    • Mời cả nhà vào bàn và thưởng thức.

    【#10】Cách Nấu Bún Ốc Chuẩn Ngon, Đúng Vị Truyền Thống Thơm Mùi Dấm Bỗng

    Từng con ốc béo giòn sần sật, nước dùng chua nhẹ dậy mùi dấm bỗng quện với mùi tía tô, hành lá… chính là hương vị đặc biệt của món bún ốc miền Bắc.

    Nguyên liệu cho 4 bát tô

    – Ốc nhồi to: 1kg

    – Xương ống: 600g

    – Bún sợi to: 800g

    – Cà chua: 200g

    – Dấm bỗng nếp: 150ml

    – Hành lá, tía tô, rau giá, rau sống theo sở thích.

    – Gia vị, hạt nêm, mì chính

    Cách nấu bún ốc ngon

    – Chọn mua ốc nhồi tươi sống, con to miệng đầy. Ốc mua về rửa sơ qua rồi ngâm vào nước vo gạo khoảng 8 tiếng cho ốc nhả sạch chất bẩn và đỡ nhớt.

    – Rửa ốc thật sạch, cho vào hấp chín và lấy phần thịt ốc ra để riêng. Phi thơm đầu hành trắng, cho ốc vào xào chín, nêm 1 chút gia vị cho đậm đà rồi trút thịt ốc đã xào ra bát.

    – Xương ống trần qua nước sôi, rửa lại cho sạch, cho vào ninh kỹ khoảng 1 giờ lấy nước dùng.

    – Hành hoa sơ chế sạch cắt nhỏ, phần đầu hành trắng chẻ sợi. Cà chua cắt miếng vừa ăn. Giá rửa sạch, rau sống sơ chế sạch rồi ngâm nước muối loãng 5 phút. Vớt rau sống ra rổ để ráo, sau đó cho lên đĩa để ăn kèm bún ốc.

    – Khi nước xương đã ngọt, các bạn thả cà chua cắt miếng vào, thêm dấm bỗng, gia vị sao cho vừa miệng, tạo vị chua thanh cho nước dùng.

    – Trụng bún qua nước sôi để ráo, sau đó cho vào bát tô, thêm phần thịt ốc đã xào, giá trần và hành lá, tía tô thái nhỏ lên trên.

    – Chan nước dùng nóng vào bát bún là bạn đã có món bún ốc chuẩn vị, thơm mùi dẫm bỗng lại rất bắt mắt rồi.

    Bún ốc có thể ăn sáng, ăn trưa đều rất ngon miệng. Bạn có thể chuẩn bị từ tối hôm trước, tới sáng hôm sau chỉ làm nóng lại nước dùng là cả nhà có thể thưởng thức bát bún nóng hổi.

    Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/gia-dinh/cach-nau-bun-oc-mien-bac-chuan-ngon-gom-nhung-gi-61742.ht…

    “Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…