Top 8 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Bún Mọc Chay Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Món Bún Mọc Chay Cực Ngon

Với các bạn ăn kiêng hay các phật tử tu tại gia việc nấu ăn với những món chay hằng ngày là điều rất quan trọng. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cách nấu món chay cực ngon – món bún mọc chay.

Vật liệu chuẩn bị cho món bún mọc chay:

1kg bún ngon. 2 cây chả lụa chay. 2 miếng tàu hũ. 1 lá tàu hủ ky. 1 bịch nước dừa lớn. Rau, giá – chanh, ớt Màu đỏ 250g nấm rơm 5 tai nấm mèo 2 tép tỏi tây (ba rô – poireau – leek) 1 củ cải muối nhỏ 1 hủ chao Muối, bột nêm chay, đường

Cách chế biến món bún mọc chay :

Chả lụa: xắt sợi xào sơ hoặc cắt miếng bằng ngón tay Tàu hủ: hấp cách thủy 15 phút lấy ra vắt ráo bóp nhuyễn Tàu hủ ky: ngâm nước + ngò + tỏi tây (ba rô) dầu + tiêu + đường + bột nêm chay + muối quết nhuyễn + tàu hủ trộn chung Nấm rơm: gọt chân ngâm nước, xắt sợi xào Nước lèo: nấu nước dừa hoặc thêm mía + cà rốt + củ cải nấu sôi lọc lại Mọc: lấy hỗn hợp tàu hủ ky + tàu hủ đã quết + nấm mèo vò thành hình tròn hấp chín, chiên sơ lại Rau giá: rửa sạch, chanh + ớt xắt miếng

Nước chấm: chao tán nhuyễn + màu đỏ + bột nêm chay + đường nêm vừa ăn, phi dầu cho thơm

Cách nấu và trình bày món bún mọc chay:

Nấu nước lèo sôi cho nấm rơm vào nấu nêm gia vị vừa ăn + củ cải muối ( rửa sạch bằng nước sôi xắt nhỏ) Cho giá + bún vào tô xếp mọc + chả lụa + ba rô xào lên trên. Múc nước lèo vào tô. Món này dùng nóng với rau giá, chanh ớt.

Nguồn: Chùa Huệ Quang

Lưu Ngay Bí Quyết Nấu Bún Mọc Chay Cực Ngon

Lưu ngay bí quyết nấu bún mọc chay cực ngon

Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún mọc chay:

Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, rửa sạch, cắt khúc. Củ cải trắng, gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Cho cà rốt, củ cải và ½ chỗ nấm hương khô vào ninh làm nước dùng.

Mọc chay gồm có nấm mèo, nấm đông cô, đậu hũ, bột mì căn và gia vị đường, muối, tiêu. Quết đậu hũ trước, rồi nêm gia vị, sau đó rắt bột mì căn vào. Vò viên rồi đem đi hấp khoảng 20 phút.

Nấu nước lèo với cà rốt và nấm đông cô. Chiên mì căn và đậu hũ cho vô nồi nước lèo luôn, nấu lửa riêu riêu cho ra nước ngọt. Mì căn chiên xong cho vô nấu như vầy nó rất mềm và béo đó. Khi nào gần ăn mới cho mọc chay vào cho nóng.

Đun sôi nước dùng, thả đậu bắp, mọc chay vào, nêm gia vị đậm đà một chút để dùng cùng với bún tươi sẽ ngon hơn. Chần bún qua nước sôi, cho vào bát, chan nước dùng lên trên. Thưởng thức khi bún còn nóng sẽ ngon hơn. Nếu thích ăn cay, bạn có thể dùng bún kèm với tương ớt hoặc ớt tươi.

Bày bún mọc chay ăn kèm bún, giá, rau sống, bắp chuối rất ngon.

Theo một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng cho thấy rằng người ăn chay sẽ có nguy cơ tử vong do bệnh thiếu máu cục bộ thấp hơn. Những người ăn chay thường có mức cholesterol lipoprotein ở mật độ thấp, huyết áp thấp, tỷ lệ mắc chứng tăng huyết áp và tiểu đường tuýp 2 thấp hơn người ăn thịt. Người ăn chay có xu hướng sở hữu chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn, giảm tỷ lệ ung thư nói chung và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Nhưng nếu giữa một người đồng nghiệp của bạn chỉ ăn rau củ quả hàng ngày so với một người ăn đủ chất dinh dưỡng là bạn thì ai sẽ khỏe mạnh hơn? Chắc chắn là bạn rồi!

Điều quan trọng nhất với người ăn chay là phải đảm bảo rằng họ phải ăn đủ các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm protein, axit béo, sắt, kẽm, iốt, canxi và vitamin D và B-12. Protein rất cần thiết cho việc xây dựng khối cơ trong cơ thể, chức năng của amino, chống lại bệnh tật và chữa bệnh. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn đang nhận được protein trong mỗi bữa ăn suốt cả ngày để tối ưu hóa sự hấp thu của cơ thể. Để có được các axit amin và các chất dinh dưỡng cần thiết, những người ăn chay phải ăn protein đậu nành vì đây là loại protein thực vật duy nhất hoàn thiện như protein động vật.

Cách Làm Bún Măng Sườn Mọc

Khi đi du học mình rất thích nấu món bún măng sườn với mọc vì những nguyên liệu mua được ở chợ châu Á cho món này có thể để rất lâu mà không sợ hỏng (ví dụ như măng đóng gói, nấm hương, mộc nhĩ khô, bún khô), cực kì phù hợp cho một đứa chả mấy khi được lên chợ như mình. Món này nấu thì dễ mà mùi vị thì lại ngon không lẫn đi đâu được với sự kết hợp của măng, sườn và mọc cho nước dùng bún thanh thanh, ngọt đậm, thoang thoảng mùi nấm hương.

Nguyên liệu cần có (cho 3 người ăn):

Sườn: 300g

Thịt lợn: 200g

Bún khô: 500g

Mộc nhĩ: 4 tai

Nấm hương: 5 tai

Măng tươi: 200g

Hành khô: 3 củ

Hành lá, rau mùi

Dụng cụ: máy xay (không bắt buộc)

Các gia vị nêm nếm: muối, tiêu, nước mắm, bột khoai tây (không bắt buộc), dầu ăn, etc.

Phần chế biến:

Luộc sơ qua 300g sườn cho đến khi thấy cặn bẩn nổi lên. Đổ nước đi, rửa kĩ lại sườn rồi để ráo một bên

Măng tươi xé thành từng sợi nhỏ, dài. Rửa sạch rồi đem đi luộc 1-2 lần cho đến khi nếm thử thấy không còn vị đắng nữa. Rửa lại măng thật sạch rồi để qua một bên

Chuẩn bị 2 củ hành khô, băm nhỏ rồi đem đi xào qua với 1 thìa dầu ăn. Khi phi hành đã thơm thì cho sườn và măng vào xào cùng nhau. Đảo đều rồi nêm nếm gia vị với 1 thìa tiêu, 2 thìa muối, 3 thìa nước mắm. Trộn đều cho măng và sườn ngấm gia vị rồi đổ 1.5l nước vào. Đun trên lửa to đến khi sôi, rồi để lửa nhỏ ninh sườn và măng trong 30’-1h tuỳ vào thời gian mà mọi người có

Để chuẩn bị mọc, mọi người cần có 200g thịt lợn xay. Mọi người có thể dùng thịt xay sẵn ngoài siêu thị, hoặc tự xay thịt ở nhà với máy xay (trước khi xay nhớ thái thịt thành từng miếng nhỏ cho dễ xay).

Ngâm nấm hương và mộc nhĩ trong nước ấm từ 15-20’. Khi nấm đã nở, đem đi rửa thật sạch để loại bỏ bụi bẩn. Cắt phần đầu cứng của nấm hương và mộc nhĩ đi rồi băm nhỏ (ở bước này có thể sử dụng máy xay nếu có)

Cho thịt lợn xay và nấm hương, mộc nhĩ đã băm nhỏ vào một bát tô, nêm nếm gia vị với ½  thìa tiêu, ½ thìa muối, 2 thìa nước mắm, 1.5 thìa bột khoai tây (không bắt buộc) rồi trộn đều (có thể đem xay để các nguyên liệu được trộn đều, nhưng chỉ nên xay từ 5-10s)

Chuẩn bị một miếng bọc thực phẩm, đổ một thìa dầu lên rồi xoa đều lên miếng bọc. Dùng thìa lấy từng miếng nhỏ rồi nặn thành các viên mọc tròn trên miếng bọc thực phẩm đó. Sau khi đã nặn xong thì thả mọc vào nồi nước đang sôi.

Khi mọc chín thì thưởng thức món bún cùng mọc, sườn, măng và hành lá, mùi đã băm nhỏ.

Chia sẻ:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Cách Nấu Bún Mọc Móng Giò Ngon, No Hấp Dẫn

Cách nấu bún mọc móng giò với chân giò, dọc mùng không chỉ hấp dẫn, ngon miệng mà còn giúp bạn khởi đầu ngày mới với đầy đủ năng lượng cần thiết. Để nấu chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước làm của kênh cẩm nang chúng tôi như sau.

Cách nấu bún mọc móng giò với chân giò, dọc mùng không chỉ hấp dẫn, ngon miệng mà còn giúp bạn khởi đầu ngày mới với đầy đủ năng lượng cần thiết. Để nấu chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước làm của kênh như sau.

Nguyên liệu nấu bún mọc móng giò

Chân giò (cả thịt cả móng): 0,8 – 1 kg

Giò sống: 200 gram

Cà chua: 3 quả

Bún rối: 700 gram

Mộc nhĩ: 3 – 4 cái

Dọc mùng: 2 cây

Nguyên liệu khác: hành tím (1 củ), hành tươi, rau thơm, me chua (1 quả)

Gia vị cần có: Dấm, bột nêm, bột canh, mì chính, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn…

Cách nấu bún mọc móng giò

Bước 1: Chuẩn bị chân giò

Rửa sạch chân giò rồi chặt đôi là hai phần thịt và sú. Phần thịt chân giò, bạn dùng dao lọc và rút xương khỏi thịt. Rút xương xong, dùng chỉ thực phẩm bó chân giò lại thành miếng thịt tròn – dài.

Phần sú giò, bạn đem rửa kỹ, đập bỏ phần móng cho long hẳn ra ngoài. Làm xong, rửa kỹ sú giò với nước muối pha loãng và một chút dấm để loại bỏ mùi hôi. Cuối cùng, bạn chặt chân giò và xương rút ở thịt thành các miếng vừa ăn.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Mộc nhĩ: Đem ngâm nở rồi rửa sạch lớp bột trắng bám ở các tai. Cắt bỏ chân mộc nhĩ sau đó thái sợi rồi băm thật nhỏ.

Giò sống: Trộn đều với mộc nhĩ đã băm + ½ thìa cafe hạt tiêu + ½ thìa cafe hạt nêm. Phết kỹ để các nguyên liệu được quện và giò mịn. Làm xong, bạn viên giò thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.

Bún rối: Đun một nồi nước sôi sau đó cho bún vào chần. Chần bún xong, bạn vớt bún ra rổ sạch và vẩy cho tới khi bún ráo nước. Để riêng bún đã chần ra đĩa.

Các loại rau khác: Cà chua đem rửa sạch rồi bổ múi cau. Hành tươi nhặt bỏ bẹ úa, cắt rễ rồi thái nhỏ. Hành tím đập dập băm nhỏ. Rau thơm rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng để loại bỏ trứng, sâu.

Dọc mùng: Tước bỏ lớp vỏ xanh thẫm bên ngoài. Tước đến đâu, bạn thái vát thành khúc dài từ 5 – 7 cm rồi ngâm vào chậu nước muối loãng. Tiếp đến, đun sôi khoảng 300 ml nước lọc có pha chút muối. Nước sôi, thả dọc mùng vào chần khoảng 2 – 3 phút cho chín rồi nhanh chóng vớt ra, để ráo.

Bước 3: Nấu nước dùng bún mọc

Cho sú giò và xương vào nồi và đổ chừng 2 lít nước. Bắc nồi lên bếp và ninh sú với ngọn lửa vừa phải. Khi ninh, bạn thường xuyên hớt bọt để nước được trong. Ninh sú giò trong thời gian từ 30 – 45 phút.

Khi nồi nước xương bắt đầu sôi, bạn thả phần thịt chân giò vào luộc cùng. Thịt chân giò chín, nhanh chóng vớt ra và nhúng vào tô nước lạnh để thịt được trắng, ngon hơn. Cuối cùng chờ cho thịt nguội, bạn thái thịt thành các lát mỏng.

Phi thơm hành khô cùng 1 – 2 thìa cafe dầu ăn. Khi hành khô đã thơm vàng, cho tiếp cà chua vào xào chung rồi đến me đã cạo vỏ. Chờ cho tới khi nước dùng được, bạn trút toàn bộ hỗn hợp này vào nồi nước dùng.

Đun sôi trở lại nồi nước dùng. Nước sôi, thả các viên mọc đã viên vào nồi. Đun nồi nước dùng cho tới khi các viên mọc bắt đầu nổi lên trên mặt nước tức là mọc đã chín, nước dùng của bạn đã được. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Thưởng thức bún mọc

Gắp một lượng bún vừa phải ra tô. Bày lên trên bát bún hành lá + thịt chân giò + dọc mùng. Tiếp theo, bạn múc vừa phải mọc + sú rồi chế nước dùng vào bát.

Thưởng thức bún mọc chân giò, bạn có thể ăn kèm với tương ớt, mắm tôm, các loại rau thơm, rau sống… để làm tăng mùi vị. Bún mọc chân giò nên được thưởng thức nóng hổi, nếu để nguội sẽ không còn ngon nữa.